Thứ Bảy, 1 tháng 5, 2021

Kỷ niệm 30/4: Yên ắng và Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược?

Kỷ niệm 30 tháng 4 năm nay: Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược?
Diễm Thi, RFA 2021-04-30 - Chính quyền này sẽ không bao giờ có sự thay đổi bằng một thiện chí hết là bởi vì với tinh thần tập trung dân chủ, với những tiêu chí của Nhà nước Việt Nam thì không bao giờ có chuyện đột ngột Nhà nước Việt Nam thay đổi mà không có những cuộc bàn thảo, nhận định, những cuộc xét lại cả một thời gian dài trước đó để đưa đến một kết luận hết. - Nhạc sĩ Tuấn Khanh
Bộ đội Việt Nam tái hiện cảnh Sài Gòn ngày 30/4/1975.
Ảnh chụp hôm 30 tháng 4 năm 2005. Reuters
Không tổ chức rầm rộ
Kể từ năm 1975, cứ vào dịp 30 tháng 4 hàng năm, Nhà nước Việt Nam luôn tổ chức những buổi lễ ăn mừng được gọi là ‘chiến thắng’, ‘giải phóng miền Nam’ của quân Bắc Việt. Họ gọi những người lính và chế độ Việt Nam Cộng Hòa ở miền Nam là ‘ngụy quân - ngụy quyền’. Theo nhận xét của nhiều người thì năm nay không diễn ra những sự kiện ‘ăn mừng’ rầm rộ như mọi năm vì nhiều lý do.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: ‘biểu tượng’ trễ hẹn!

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: ‘biểu tượng’ trễ hẹn!
RFA 2021-04-30 
- Giáo sư Nguyễn Đình Cống khẳng định: "Đường sắt Cát Linh Hà Đông, một biểu tượng của sự lừa lọc, gian dối, phá hoại từ bên chủ thầu, sự tham lam, ngu dốt, đểu cáng của bên chủ dự án, sự bất chấp đạo lý của cấp trên của chủ dự án. Toàn dân Việt Nam và trước hết là dân Hà Nội gánh chịu những thiệt hại to lớn do dự án này mang lại".
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: ‘biểu tượng’ trễ hẹn!
Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Việt Nam vào tối ngày 30/4 đã phát đi thông cáo cho biết Dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông lại không kịp chạy từ ngày 1/5. Trong khi trước đó hai ngày, Bộ Giao thông - Vận tải Việt Nam đã thông báo Dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông ở Hà Nội, được đơn vị tư vấn Pháp (ACT) cấp giấy chứng nhận an toàn, đã hoàn thiện nghiệm thu và đang bàn giao để đưa vào khai thác thương mại từ ngày 1/5/2021.

ẤN ĐỘ và phong tục hỏa táng

ẤN ĐỘ và phong tục hỏa táng
FB Bác sỹ Phạm Ngọc Thắng - Một người em hỏi tôi, anh ơi: Ấn Độ... Ấn Độ.
Xin trả lời, với Đất nước Ấn Độ, mọi chuyện đều có thể xẩy ra. Với hàng chục giai cấp, giai tầng xã hội... Với vô cùng nhiều Tôn giáo từ cổ đến kim, với truyền thống của Nền văn minh sông Hằng... Mọi chuyện đều có thể xẩy ra và không lạ lùng gì ở Đất nước này.

Chúng ta, ai cũng sợ ốm đau bệnh tật, cũng sợ chết nhưng rồi những lãnh tụ vĩ đại nhất cũng chết, những người tôn kính nhất cũng chết, và chắc chắn, chúng ta cũng sẽ đi đến điểm kết thúc. Sống mới khó chứ chết thì ai cũng vậy thôi, cũng chết. Ở ta thì Địa táng, ở Tây Tạng thì Thiên táng, Điểu táng, ở đâu đó thì Thủy táng.

Vì sao tôi ủng hộ toàn dân hăng hái đi du lịch

Vì sao tôi ủng hộ toàn dân hăng hái đi du lịch
Bất chấp đại dịch đàn tràn lan trên thế giới, bất chấp mỗi ngày ở ngay VN đều phát sinh những ca nhiễm Covid mới trong cộng đồng, đông đảo người Việt vẫn xông pha ra các điểm du lịch; người người du lịch, nhà nhà du lịch... Ở đâu cũng chật cứng người Việt du lịch. Quá khâm phục dân tộc Việt, đúng là một dân tộc anh hùng, một dân tộc hoàn toàn có quyền vênh mặt tự hào vô địch thiên hạ và ngạo nghễ với cả thế giới.
Có thể là hình ảnh về đang đứng, ngoài trời và văn bản cho biết '21 tiếng 'hành xác' đến Đà Lạt: Con khóc, vợ chồng gây gổ, nơm nớp lo COVID-19. Không hiểu đi để làm gì!'
Tôi ủng hộ toàn dân hăng hái đi du lịch. Đi càng đông càng vui. Nếu Đà Lạt, Vũng Tàu, Sa Pa, Sầm Sơn, Nha Trang, Phú Quốc... có dính Covid thì cả nước sẽ lại được cách ly, đường phố sẽ thông thoáng, sạch sẽ, ô nhiễm môi trường giảm hẳn, học sinh sinh viên sẽ lại được học online cho thoải mái, lại còn tiết kiệm thêm tiền của cho đất nước nữa vì dân không ra phố thì hàng bán cho ai ? 

Nếu có ca Covid-19 trong biển người ở Vũng Tàu thì...

Dân mình cứ lên án dân Ấn Độ nhưng nhìn những bức ảnh dầy đặc người ở các bãi biển, các danh lam thắng cảnh và các trung tâm giải trí lớn, thì thấy không khác gì tắm sông Hằng ở Ấn Độ. Ấn Độ vừa công bố số ca mắc mới COVID-19 cao kỉ lục trong 24h qua: 401.993 ca, trong khi các chuyên gia cho rằng đây chưa phải là đỉnh dịch. Tổng số ca bệnh ở Ấn Độ hiện đã lên tới 19,1 triệu ca. Thêm 3.523 ca tử vong mới được báo cáo, nâng tổng số ca tử vong vì COVID-19 ở Ấn Độ lên 211.853 ca.
'Không dám tưởng tượng nếu có ca Covid-19 trong biển người ở Vũng Tàu'
Bích Huệ 1/5/2021 "Nhìn hình ảnh biển người tại nhiều nơi như Vũng Tàu, Đà Lạt trong ngày đầu nghỉ lễ, tôi quá lo", bác sĩ Trương Hữu Khanh chia sẻ với Zing. Các chuyên gia cho biết giữa bối cảnh dịch Covid-19 xuất hiện và có tốc độ lây lan nhanh trong cộng đồng, việc tụ tập đông người, không tuân thủ biện pháp phòng, chống dịch tương tự "tiếp tay" cho virus càng lan xa hơn.

Bãi biển Vũng Tàu ken đặc người 
tắm biển trưa 1/5. Ảnh: Duy Hiệu.

Dòng người đổ về trung tâm TP Đà Lạt 
trong đêm 30/4. Ảnh: Quỳnh Danh.
Không thể đảm bảo 5K
Bác sĩ Khanh cho biết thời điểm này là lúc người dân cần cảnh giác và tuân thủ tuyệt đối thông điệp 5K của Bộ Y tế gồm khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - khai báo y tế - không tập trung.

Trí thức Miền Nam sau 1975

Trí thức Miền Nam sau 1975
FB 
Nguyễn Gia Viêt - Tháng 4 năm nay dịch và năm lẻ nên không tổ chức chiến thắng rầm rộ,nhưng đâu đó vẫn nghe đọc ra rả về một ông bác sĩ đã hơn 80 tuổi là trí thức cũ của VNCH và "ở lại" vì yêu quê hương, bảng tin nhấn mạnh "ông là đảng viên". Khổ thân ông bác sĩ,ông muốn im mà không được,ông muốn thiên hạ quên cũng không xong, vẫn phải bị lôi ra xềnh xệch làm đề tài để chứng minh cho cái gì đó thuộc về chánh trị ,tháng 4 nóng quá xá nóng... Mà suy cho cùng, vai trò của ông là như vậy mà.
Có thể là hình ảnh về văn bản
Vũ Tài Lục từng viết: "Phẩm đức của phần tử trí thức nói theo lý tưởng thực là viên ngọc không tì vết. Tuy nhiên không phải cứ có phẩm đức là có luôn giá trị. Trên chính trị, phẩm đức, giá trị và thân phận là ba vấn đề tách biệt nhau. Ðó là cái lý do tại sao đôi lúc người ta phải nhận rằng người trí thức không bằng cục c là đúng".

Bom đạn ko giải thích sự chậm phát triển của Việt Nam?

Bom đạn chiến tranh không phải là lý do cho sự chậm phát triển của Việt Nam?
FB VÕ VĂN QUẢN - Một nghiên cứu nổi tiếng chỉ ra rằng bom đạn không phải là tội đồ của sự chậm phát triển. “Bị chiến tranh tàn phá” là một trong những lý do phổ biến nhất được đưa ra mỗi khi cần phải giải thích vì sao Việt Nam trì trệ trong phát triển kinh tế. Trong nhiều trường hợp, chính những lựa chọn chính sách và định hướng phát triển kinh tế của các nhà lập pháp Việt Nam đã tự kiềm hãm đất nước trong suốt hơn một thập niên. Tuy nhiên, “bom đạn Hoa Kỳ” vẫn luôn là một lá bài hộ mệnh giới lãnh đạo dùng đến mỗi khi gặp phải câu hỏi vì sao Việt Nam vẫn còn nghèo sao ngần ấy năm độc lập.
Một vụ đánh bom từ trên không tại 
Việt Nam năm 1963. Ảnh: Larry Burrows.
Giữa muôn trùng quan sát, nhận định, phán đoán và cáo buộc có phần võ đoán, nghiên cứu của hai tác giả Edward Miguel và Gérard Roland thuộc trường Đại học California – Berkeley, mang tên “The long-run impact of bombing Vietnam”, cung cấp cho chúng ta một cái nhìn khoa học hiếm hoi trong cuộc thảo luận này. Nghiên cứu được công bố năm 2011 trên tạp chí Journal of Development Economics.

Giáo viên cấp 2 tranh cử với ủy viên Bộ Chính trị

Giáo viên cấp 2 tranh cử với ủy viên Bộ Chính trị
 HỒNG ANH - 1. Quá vênh nhau về địa vị chính trị, vẫn được xếp chung một đơn vị bầu cử. “Quân xanh, quân đỏ” làm khó cử tri. Tại tỉnh Hòa Bình, hai giáo viên cấp 2 sẽ tranh cử với Ủy viên Bộ chính trị Trương Thị Mai. Hai ứng viên còn lại là chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp của tỉnh và phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hòa Bình.
Infographic: Báo Hà Nội Mới.
Tại tỉnh Lâm Đồng, một diễn viên trung tâm nghệ thuật tỉnh và một giáo viên THPT sẽ tranh cử với Ủy viên Bộ Chính trị Phan Đình Trạc và phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội của tỉnh.

Đùng một cái, ngày 30 tháng 4…

Tôi cùng lứa tuổi với tác giả bài này nên cũng đồng suy nghĩ. Đoạn này hay, đúng với tâm trạng của tôi lúc đó: "Tâm trạng chung của người dân Sài Gòn trong buổi trưa hôm 30 tháng 4 ấy là nhẹ nhõm – không phải vui mừng vì bên này thắng, bên kia thua; dân Sài Gòn không bao giờ có tâm thế đó – mà là cảm giác nhẹ nỗi lo khi đất nước hết chiến tranh loạn lạc, bom đạn không còn gào thét, xóm làng không còn tan hoang, máu không còn đổ, xương không còn chất chồng… Tuy nhiên, niềm vui “thơ ngây” đó đã nhanh chóng tắt ngóm!". Hồi đó tôi không chỉ cảm thấy nhẹ nhõm vì không còn phải đi sơ tán ẩn tránh bom rơi đạn lạc, không còn phải "ra trận mùa này đẹp lắm"... mà tôi còn cảm thấy "phơi phới dậy tương lai" vì tôi nghĩ đất nước đã thống nhất, sức mạnh đã nhân đôi, với khí thế này, chúng ta sẽ xây dựng đất nước ta mười phần đẹp hơn nhanh thôi. Tiếc thay đúng là ngây thơ trong ngày thống nhất mà quên đi những vụ cải cách ruộng đất, đánh tư sản công thương, nhân văn giai phẩm, xét lại chống Đảng... trước đó, thì hy vọng gì ở chế độ này trong tương lai. Quả nhiên, sau chiến tranh, cuộc sống mọi nơi còn thê lương hơn thời còn đạn bom khốc liệt..., cả ở miền Bắc lẫn miền Nam.
Đùng một cái, ngày 30 tháng 4…
SÀI GÒN NHỎ 29-4-21 THIÊN DI - Với lứa chúng tôi, bây giờ đã 60, Hè 1975 luôn gợi nhớ một nỗi buồn da diết, một mùa hè bi tráng trong cuộc đời mỗi người Sài Gòn. 46 năm kể từ ngày đó – 30 tháng 4 năm 1975 – nửa thế kỷ vật đổi sao dời, bao lớp người ra đi, bao lớp người kế tiếp, bao nhiêu điều muốn nói, bao tâm tư ẩn tàng…

Ngày đó, chúng tôi 15 tuổi học lớp 9 – lứa tuổi hoa xuân đầy nhiệt huyết, niềm tin và căng tràn sức sống được nuôi dưỡng bởi mộng đẹp sẽ góp sức xây đời cho một ngày mai Việt nam huy hoàng – thì đùng một cái: thay đổi, thay đổi hoàn toàn, thay đổi đến tận bây giờ.

Campuchia cấm cửa vĩnh viễn người Trung Quốc vi phạm

Hoan hô Chính phủ Campuchia đang rất nghiêm khắc. Đã bao giờ VN dám cấm cửa vĩnh viễn đám người TQ sang phá hoại đất nước ta chưa nhỉ. Có lẽ cao nhất chỉ là Đinh La Thăng chỉ tay vào mặt nhà thàu Trung Quốc làm đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông rồi mắng. Thế nhưng hậu quả nhãn tiền: Bác Thăng đi tù mọt gông với gần chục bản án kết tội không đủ bằng chứng.
Campuchia cấm cửa vĩnh viễn người Trung Quốc vi phạm
FB Thanh Vân • Chính quyền Campuchia đang rất nghiêm khắc trong công tác phòng chống dịch. Mới đây, một người đàn ông Trung Quốc không tuân thủ các quy định phòng dịch đã bị trục xuất và cấm nhập cảnh vĩnh viễn trở lại Campuchia. Cựu thiếu tướng Ung Chanthuok đã bị tuyên 1,5 năm tù, sau khi ông này tổ chức tiệc ngay trong lúc Phnom Penh bị phong tỏa.
Theo Khmer Times, riêng trong ngày 29/4, Campuchia đã ghi nhận thêm 880 ca nhiễm Covid-19 mới, qua đó nâng tổng số ca Covid-19 của nước này lên 12.641 ca. Nước này hiện đã ghi nhận 92 trường hợp tử vong do đại dịch.

Thứ Sáu, 30 tháng 4, 2021

Hai bức ảnh nhói tim trong ngày đất nước thống nhất

Hai bức ảnh nhói tim trong ngày đất nước thống nhất
Chiến tranh và bạo lực đều là phi nghĩa. Hai bức ảnh trong ngày đất nước thống nhất làm nhói tim bất cứ ai còn có chút lương tâm, phẩm giá. Cách đây hơn 30 năm, Thủ tướng Võ Văn Kiệt nói 30/4 là ngày hàng triệu người vui nhưng cũng có hàng triệu người buồn. Giờ đây không biết còn bao nhiêu người vui nhưng chắc chắn đã ít hơn rất nhiều so với số người buồn. Đất nước thống nhất thì vui, nhưng nghĩ đến cái giá khủng khiếp cả dân tộc đã phải trả thì quá đau buồn. Cầu mong cho lịch sử sẽ không lặp lại.
Có thể là hình ảnh về 1 người, trong nhà và văn bản cho biết 'Mẹ Thứ bên mâm có chín cái bát, chín đÃi đũa dành cho 9 người con của mẹ đã hy sinh. Bức ảnh do Đại tá, nhà báo Trần Hồng chụp gây xúc động đối vớ›i bất cứ ai nhìn thấy'Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Chủ nghĩa xã hội chỉ đem lại nghèo đói và lạc hậu

Đọc bài này quá thấm thía! Tôi đã sống trong những thập kỷ cách mạng xã hội chủ nghĩa long trời lở đất ở VN nên rất đồng cảm với bác Nguyễn Thông. Chợt nhớ tới nhà văn Dương Thu Hương có mặt ở Sài Gòn ngay những ngày đầu tháng 5 năm 1975 và chị đã phải bật khóc, rồi khóc nức nở vì nhận ra đã bị lừa dối, nhồi sọ... Chắc chắn sẽ đến ngày lịch sử sẽ "tôn vinh", sẽ "gọi tên đích danh" những kẻ đã vì quyền lực và lợi ích riêng mà kìm hãm, ngăn chặn đất nước Việt Nam phát triển, đã không cho người dân Việt Nam được sống tự do, hạnh phúc như một con người !
Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết 'Khi tôi vào Sài Gòn, khóc như cha tôi chết,vì tôi biết đã bị cộng sản ừa,người Sài Gòn có cuộc sống tươi đẹp uá,người miền bắc chúng tôi đã sống như con vật! Nhàvăn Dương thu Hương'
Chủ nghĩa xã hội chỉ đem lại nghèo đói và lạc hậu
FB Nguyễn Thông 30-4-2021 - 
Hôm nay 30.4. Ngày này 46 năm trước, người cộng sản đã đốt cháy dãy Trường Sơn vào “giải phóng miền Nam”, tiêu diệt chủ nghĩa tư bản, đồng nghĩa với kéo lùi cuộc sống để miền Nam cùng miền Bắc sát cánh tiến lên chủ nghĩa xã hội. Thấy không khí rộn ràng, múa may quay cuồng, hừng hực tinh thần thù địch, chối bỏ hòa hợp, kiên định con đường đi lên… nghèo đói, chợt nhớ lại những ngày sau “giải phóng”.
Hội diễn văn nghệ ở TP.HCM chào mừng ngày kỷ niệm 46 năm “giải phóng miền Nam” tối 28.4.2021. Ảnh trên mạng

Tại sao con người tranh giành nhau và làm gì tránh ?

Tại sao con người cứ phải tranh giành nhau và làm gì tránh ?
Kiếp người ngắn ngủi mấy chục năm, thoáng chốc đã chỉ là cát bụi. Con người đối với nhau lại thường xuyên ganh đua, đấu đá trong “tình, danh, lợi” mà ngày đêm hao tâm tổn chí, cuối cùng mang theo được những gì khi chết ?
Có thể là hình ảnh về 18 người, trong đó có Thái Văn Hòa, Mac Tu Khoa, Lien Tran và Lê Tuấn Anh, mọi người đang đứng, mọi người đang ngồi và ngoài trờiNgười xưa thường nói: Có lương thực nghìn gánh cũng chỉ ăn một ngày 3 bữa, có tòa nhà lớn 10 tầng cũng chỉ ngủ ở một gian, báu vật trăm xe ngựa trong lòng vẫn có buồn phiền, quan to lộc hậu cũng là đi làm hàng ngày, vinh hoa phú quý cũng chỉ là thoảng qua như mây khói! Vậy, sống trên đời vì sao cứ phải tranh giành?

Hoan hô Bí thư Nên đã nghe các chứng nhân lịch sử

Hoan hô Bí thư Nên đã nghe các chứng nhân từng ở bên kia chiến tuyến kể về những ngày cuối tháng 4/1975 lịch sử dù những chứng nhân này đều là cán bộ, đảng viên hoạt động nội tuyến trong lòng chế độ Sài Gòn. Thực tế có mấy vị lãnh đạo nào sẵn sàng nghe người từng ở bên kia chiến tuyến nói đâu. Trưa nay 30/4 mình xem chương trình thời sự để nghe tin về Covid-19 đang rất nóng. Sau đó thấy VTV1 chiếu phim tài liệu lịch sử "CON ĐƯỜNG ĐÃ CHỌN - THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC" thì tiện thể cũng xem luôn, thấy cảnh binh lính Bắc Việt tiêu diệt "ngụy quân" bằng xe tăng đại bác, rồi thấy cảnh bà con Sài Gòn và miền Nam xuống đường hân hoan chào đón những binh lính Bắc Việt vào "giải phóng" và không có "tắm máu", mình thấy thương họ ngây thơ quá. Lính Sài Gòn kẻ thì đã chết, kẻ còn sống thì sau đó bị tù đày có khi hàng chục năm, thậm chí tới 20 năm; nhiều người chết trong tù. Dân Sài Gòn thì sống trong đau khổ... Kết cục là hàng triệu người sau khi tỉnh ngộ đã phải vượt biên đánh đổi bằng chính mạng sống của mình để hy vọng trốn thoát khỏi thế giới được ông Võ Nguyên Giáp gọi là "tự do" và được "giải phóng" này. Mình đã từng gặp ông Giáp, đã nghe ông Giáp nói chuyện và rất ghét ông Giáp vì nhiều lý do. Trong phim này ông Giáp nói "Giải phóng Sài Gòn - Gia Định là một chương kết thúc tuyệt đẹp của 30 năm cách mạng của 45 năm đấu tranh của nhân dân Việt Nam..., cho nên có thể nói là phấn khởi, xúc động,... Nước Việt Nam hoàn toàn độc lập tự do thì là điều phấn khởi nhất, xúc động nhất". Đến giờ người dân có được độc lập tự do hay không thì chắc ai cũng rõ, kể từ những người nông dân chất phác đến các quan chức cao cấp mà tôi đã từng tiếp xúc. Thậm chí chính ông Giáp cũng rất hiểu điều đó và cay đắng với nó đến tận cuối đời. PS Ảnh ông Giáp trích từ phim.
Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản
Bí thư TP.HCM nói về những người từng ‘bên kia chiến tuyến’
28/04/2021 TPO - Tại chương trình họp mặt kỷ niệm 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã có những chia sẻ xúc động sau khi nghe các chứng nhân từng ở bên kia chiến tuyến kể về những ngày cuối tháng 4/1975 lịch sử.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên bắt tay luật sư Triệu Quốc Mạnh (cựu Đô trưởng Cảnh sát Sài Gòn - Gia Định)

Chùm ảnh tang thương ở Ấn Độ trong 'sóng thần' Covid-19

Chùm ảnh tang thương ở Ấn Độ trong 'sóng thần' Covid-19
Đừng để Việt Nam thành Ấn Độ thứ hai
Các bệnh viện quá tải, bệnh nhân Covid-19 nằm hấp hối nằm trên vỉa hè và bác sĩ cầu xin giúp đỡ diễn ra ở nhiều nơi tại Ấn Độ. Vậy mà hàng loạt hoạt động đông người vẫn diễn ra giữa 'bão' Covid-19 tại Ấn Độ: Hàng ngàn người vẫn tắm sông trong lễ hội và hàng triệu người vẫn đi bỏ phiếu . Ngạc nhiên nữa là hàng chục nghìn tín đồ tiếp tục kéo tới bờ sông Hằng ở Haridwar trong ngày cuối cùng của lễ hội Kumbh Mela, dù Covid-19 đang hoành hành ở Ấn Độ. Trước đó, thủ tướng Narendra Modi hôm 18/4 đã kêu gọi tiếp tục duy trì lễ hội này, bởi đây là sự kiện mang tính "truyền thống" và giúp bảo vệ người dân trước Covid-19. Thật không thể hiểu nổi các nhà lãnh đạo Ấn Độ đang nghĩ gì ?

"Cơ sở hạ tầng hiện tại không đáp ứng được nhu cầu của làn sóng Covid-19 thứ hai", một bác sĩ Ấn Độ nói. "Khoảng ba tháng trước, chúng tôi đều ý thức được tín hiệu của làn sóng thứ hai đang ập đến và sẽ gây hậu quả nặng nề".

Tốc độ lây nhiễm Covid-19 khá nhanh và rất đáng sợ

Trong khi coronavirus đang tiếp tục lây lan trên diện rộng thì hàng vạn hay hàng chục vạn hành khách đông nghẹt vẫn chen chúc xếp hàng ở các điểm check in và soi chiếu an ninh tại nhiều sân bay trên cả nước. Việc di chuyển bằng đường hàng không giờ đây đã trở nên rất nguy hiểm, có thể là một trong những con đường chính phát tán virus. Đó là chưa kể đến nguy cơ lây nhiễm từ hàng triệu người di chuyển bằng xe khách. Bà con ta vẫn có thể đi du lịch, nhưng nên phân tán thời điểm để đừng tạo ra những điểm đông nghẹt người; trong trường hợp bất khả kháng thì nên tạm hủy bỏ du lịch để đảm bảo an toàn vì an toàn là trên hết. 
Tốc độ lây nhiễm Covid-19 khá nhanh và rất đáng sợ
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, mức độ tấn công, tốc độ lây nhiễm của Covid-19 lần này tại Hà Nam là khá cao. Hà Nội thêm 2 ca mắc Covid-19 mới. Trưa 30/4, một lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, có 2 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 được ghi nhận tại KCN Thăng Long, huyện Đông Anh, Hà Nội. "Với dịch lần này, chúng ta xác định tốc độ lây nhiễm nhanh nên phải phòng khi F1 thành F0 thì F2 cách ly tập trung ngay", ông Long nhấn mạnh.

Chiều 29/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã về Hà Nam làm việc khẩn với địa phương về công tác phòng chống dịch Covid-19, sau khi có 5 ca nhiễm mới. GS.TS Nguyễn Thanh Long đánh giá, Hà Nam đã nhanh chóng triển khai các giải pháp phòng chống dịch.

Gia đình cố CT Samsung trả 10 tỷ USD thuế thừa kế

Thuế thừa kế của Hàn Quốc cao thật. Tài sản để lại khoảng 17 tỷ đô la. Nếu muốn nhận thừa kế thì con cháu phải đóng tiền thuế là 10,78 tỷ đô la, tức là thuế suất lên tới 63,41%. Nếu không tính thuế vào số thu nhập thấp được miễn thuế thì chắc thuế suất là 65%.
Gia đình cố chủ tịch Samsung trả hơn 10 tỷ USD thuế thừa kế
Gia đình cố Chủ tịch Samsung Electronics Lee Kun Hee ngày 28/4 cho biết họ sẽ trả hơn 10,78 tỷ USD thuế thừa kế di sản của ông Lee, Reuters đưa tin. Việc chi trả khoản thuế thừa kế khổng lồ của gia tộc Lee được công chúng theo dõi chặt chẽ vì nó có thể dẫn đến việc cổ phần của gia đình này tại Samsung giảm xuống. Đây là một trong những khoản thuế thừa kế lớn nhất Hàn Quốc và cả trên thế giới, theo Reuters.

Cố Chủ tịch Samsung Electronics Lee Kun Hee. Ảnh: EFE.
Ông Lee là người có công trong việc biến Samsung thành nhà sản xuất chip nhớ và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Cố chủ tịch Samsung qua đời vào ngày 25/10/2020.

Khủng khiếp về giá nhà tại TP.HCM

"Hiện nay tại nhiều nơi Nhà nước chỉ định giao nhiều dự án cho doanh nghiệp, thậm chí các dự án cực lớn cho các chủ đầu tư mà không thực hiện một căn nhà ở xã hội nào. Điều này khiến lợi nhuận chảy vào túi doanh nghiệp càng thêm khổng lồ. Từ bất cập này đến bất cập khác khiến giá nhà đất tăng cao khủng khiếp".
Khủng khiếp về giá nhà tại TP.HCM
Giá nhà TP.HCM "leo thang" chót vót? Giá leo thang đến mức không tưởng. Nhưng tại sao? Thời gian qua, giá bất động sản nói chung và phân khúc căn hộ nói riêng tại TP.HCM liên tục leo thang. Theo các chuyên gia, nhiều doanh nghiệp đã tận dung việc thiếu nguồn cung, khó khăn trong chính sách pháp lí để đẩy giá trị nhà ở lên mức cao nhất.

Nhiều dự án căn hộ tại TP.HCM đang được
 bán với giá "trên mây". Ảnhh: Gia Linh
Giá căn hộ lên đến… 700 triệu/m2
Theo báo cáo mới nhất của CBRE trong 3 tháng đầu năm 2021, giá bán bình quân căn hộ hạng sang toàn thị trường TP.HCM đạt 6.898 USD/m2, tăng 4,7% so với cùng kỳ năm trước.

Vợ bệnh nhân Covid đã đi tập thể dục với nhiều người

Hà Nam: Vợ bệnh nhân Covid đã đi tập thể dục với nhiều người
Báo trong nước đưa tin trước khi được xác định mắc COVID-19, vợ nam thanh niên nhiễm SARS-CoV-2 ở Hà Nam đi tập thể dục cùng nhiều người. Hiện công tác truy vết các trường hợp liên quan đến bệnh nhân 2899 đang được thực hiện khẩn trương. Vào chiều 29/4, thông tin từ Sở Y tế Hà Nam cho biết, 4 trường hợp F1 của nam bệnh nhân COVID-19 (BN2899) ở Hà Nam đều là người nhà, gồm bố, mẹ, vợ và con, hiện đã trở thành F0. Như vậy virus chủng mới đang lây lan rất nhanh. Tính đến chiều tối ngày 29/4, cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam xác định được 113 người là F1 và 300 người F2 của BN2899.

Phun khử khuẩn ở thôn Quan Nhân,
xã Đạo Lý, Lý Nhân, Hà Nam
Báo cáo cho biết, trước khi được xác định mắc COVID-19, vợ của BN2899 đi tập thể dục cùng nhiều người ở Nhà Văn hoá thôn. Cơ quan chức năng đang truy vết những người từng đi tập với người này để đưa đi cách ly. Ngoài ra, bố của BN2899 vào chiều 27/4 cũng đi khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân. Tại thời điểm đó, có 1 bác sĩ và 9 nhân viên y tế có mặt trong phòng khám.

Chống Covid: Hà Nội ra công văn hoả tốc trong đêm 29/4

Ủng hộ các biện pháp nhanh chóng và quyết liệt của lãnh đạo Chính phủ và thành phố Hà Nội.
Chống Covid: Hà Nội ra công văn hoả tốc trong đêm 29/4
Sáng nay báo chí đưa tin ngay trong đêm 29/4, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội có công điện hỏa tốc về việc tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại khu vực thành phố. Nội dung chính như sau, đăng để các bạn đọc Blog biết và thực hiện kẻo bị phạt: Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, đặc biệt ngày 29/4, Việt Nam ghi nhận 9 ca dương tính với COVID-19 trong cộng đồng (Hà Nam 05, Hà Nội 01, TP. HCM 01, Hưng Yên 02), UBND thành phố có công điện khẩn, yêu cầu người dân:
Bắt buộc phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài. Yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, những trường hợp không tuân thủ việc đeo khẩu trang và các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn theo quy định của Bộ Y tế và thành phố. Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke, quán Bar, vũ trường, Game từ 0h00 ngày 30/4.

Dịch vụ trông xe 6 sao đối diện sân bay Nội Bài

Dịch vụ trông xe 6 sao đối diện sân bay Nội Bài
Dịch vụ trông xe ô tô 5 sao tại sân bay Nội Bài của các bạn tôi. Thêm một sao cho rửa xe miễn phí thành 6 sao. Gửi xe ô tô cách sân bay Nội Bài 100 mét, an toàn, sạch sẽ (có mái che, được rửa vỏ xe miễn phí), giá rẻ bất ngờ..., và nhất là không bị chặt chém quá nhiều tiền và quá vô lý khi đỗ xe trong sân bay. Tuyệt vời. Không gửi xe trong sân bay Nội Bài là biện pháp thiết thực để chống tham nhũng và lợi ích nhóm. Địa chỉ: thôn Tân Trại, xã Phú Cường, Sóc Sơn , Hà Nội (đối diện sân bay Nội Bài). 0985678877. Kính mời các anh chị lên sân bay ghé qua sử dụng dịch vụ 6 sao này của các bạn tôi. Chân thành cám ơn các bạn.
Có thể là hình ảnh về văn bản
Có thể là hình ảnh về ô tô và đường
FB Đỗ Mạnh Hùng - Phản đối BOT Bắc Thăng Long Nội Bài - Em xin phép BQT và các cụ cac mợ Trong nhóm ạ . Em mới mở bãi xe mong cả nhà ủng hộ ạ

VTV TỰ TẠO RA HỆ THỐNG GIÁ TRỊ MỚI

VTV TỰ TẠO RA HỆ THỐNG GIÁ TRỊ MỚI
FB 
Chu Mộng Long - Nhiều trí thức cấp tiến than phiền hiện nay chúng ta bị lẩn quẩn, loạn giá trị, hoặc bế tắc không tạo ra được giá trị mới. Tôi thì không tin. Chúng ta có một bộ máy tuyên truyền khổng lồ. VTV là một cỗ máy tiên phong, lẽ nào không tạo ra được hệ giá trị mới?

Tôi thích nhất là họ nói tiếng Anh như tiếng Pháp. Mỗi lần phát thanh viên đọc tiếng Anh thì người Pháp nghe cũng được. Chẳng hạn, Việt Ten, Ho Ten,... và các loại tèng téng teng khác.

Tông vào trạm thu phí bỏ hoang, xe tải nát bét đầu

Sợ thật, từ Bắc vào Nam khắp nơi có những chướng ngại vật trên đường. Riêng BOT bỏ hoang có thể lên tới hàng chục cái. Hàng tuần tôi vẫn đi dạy ngang qua BOT bỏ hoang gần Vĩnh Yên, gần đó là BOT Bờ Đậu, vào Thanh Hóa thì BOT hình như là Tào Xuyên, vào Hà Tĩnh thì BOT Cầu Rác... Tất cả đều bỏ hoang, điêu tàn, bẩn thỉu và nguy hiểm cho người tham gia giao thông. BOT nào cũng là điểm nóng về tai nạn giao thông. Tại sao Bộ Giao thông Vận tải không buộc các doanh nghiệp chủ BOT phá bỏ những BOT bỏ hoang này đi nhỉ. Tai nạn xảy ra liên tục thế này thì trách nhiệm của Bộ trưởng Thể ở đâu ? Đề nghị Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ kiểm tra, kỷ luật Thể về việc này.
Tông vào trạm thu phí bỏ hoang ở Hà Tĩnh, xe tải nát bét phần đầu
28/04/2021 Khoảng 0h30 sáng nay (28/4), xe tải BKS 17C-105.37 do anh Nguyễn Xuân Trường (SN 1979, trú Thái Bình) điều khiển chở theo nhiều tấn dưa hấu, lưu thông trên QL 1A theo hướng Nam - Bắc. Khi đi đến trạm thu phí Cầu Rác (xã Cẩm Trung, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) thì xe mất lái, tông thẳng vào trạm thu phí bỏ hoang nhiều năm nay.

Xe tải biến dạng

CSGT có mặt tại hiện trường làm rõ vụ tai nạn
Vụ tai nạn khiến đầu xe tải biến dạng, xe lật nghiêng. Rất may tài xế bị thương nhẹ, một ít dưa hấu đổ tràn ra ngoài.

Thứ Năm, 29 tháng 4, 2021

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông chưa vận hành từ 1/5

Vậy là Đường sắt Cát Linh - Hà Đông vẫn chưa được đưa vào vận hành từ 1/5 như kế hoạch. Bài báo dưới đây cho biết "Dù đã hết sức nỗ lực để hoàn thành mục tiêu (đưa dự án vào khai thác dịp 1-5-2021), song các hồ sơ, thủ tục nghiệm thu còn phụ thuộc vào quy trình kiểm tra, xem xét và đánh giá kết quả thực hiện của Tư vấn ACT và Hội đồng kiểm tra Nhà nước dẫn đến mốc thời gian đó không đạt được như mong muốn". Vậy các bạn ở tỉnh xa đừng vội vã kéo về Hà Nội để đi thử miễn phí trong nửa đầu tháng 5 này nhé.
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Hoàn thiện nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng
29/04/2021 (HNMO) – Tối 29-4, Bộ Giao thông Vận tải phát thông cáo báo chí thông tin về tiến độ triển khai dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông. Thông tin rất đáng chú ý là chủ đầu tư (Ban Quản lý dự án đường sắt – Bộ Giao thông Vận tải) đã hoàn thiện nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng đưa vào sử dụng. Ngày 29-4, Tư vấn ACT (Pháp) đã ban hành chứng nhận an toàn hệ thống cho dự án.
 
Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã hoàn thiện nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng đưa vào sử dụng. Ảnh: Tuấn Lương

Rừng ngày càng ít, sân golf ngày càng nhiều: Ai được lợi ?

Rừng ngày càng ít, sân golf ngày càng nhiều: Ai được lợi ?
LUẬT KHOA 27-4-21 TRỌNG HIỆP - Việc chính phủ phê duyệt dự án đầu tư sân golf Đak Đoa (Gia Lai) thời gian qua đã khiến dư luận dậy sóng. Điểm mấu chốt là quá trình triển khai dự án này bao gồm việc “chuyển đổi mục đích sử dụng” hơn 174 hecta đất rừng, trong đó có hơn 150 hecta đất rừng thông gần 50 tuổi. Để so sánh, diện tích đó bằng 10 lần diện tích của Thảo cầm viên Sài Gòn.

“Chuyển đổi mục đích sử dụng” là một cách nói tránh. Nói thẳng ra, hơn 174 ha đất rừng sẽ không còn. Nhà đầu tư FLC sẽ biến nó thành một đại sân golf tiêu chuẩn quốc tế kết hợp biệt thự nghỉ dưỡng sang trọng. Mà đó mới chỉ là giai đoạn 1. Sang giai đoạn 2, họ sẽ chiếm trọn 500 ha rừng thông.

Cảm nhận sau một chuyến về thăm Việt Nam

Cảm nhận sau một chuyến về thăm Việt Nam
04/24/2021 
TS. Nguyễn Văn Tuấn Tôi vừa có một chuyến đi gần 1 tháng ở bên nhà. Đó là một thời gian tương đối dài đối với tôi, một phần là vì công việc, và một phần khác là nghỉ hè. Chính vì hai việc này mà tôi có dịp đi đây đó, và có dịp quan sát quê hương – không phải từ phòng máy lạnh, mà từ thực địa. Tôi e rằng những quan sát và cảm nhận của tôi hơi bi quan. Thú thật, tôi không thấy một Việt Nam sẽ “tươi sáng”, mà chỉ thấy một đất nước sẽ tiếp tục tụt hậu và lệ thuộc, nhất là trong bối cảnh cộng đồng kinh tế ASEAN.


1. Một đất nước trên đà suy thoái
Cái ấn tượng chung và bao quát trong chuyến về thăm quê là đất nước này đang trên đà suy thoái hầu như về mọi mặt. Mặc cho những con số thống kê kinh tế màu hồng được tô vẽ bởi Nhà nước, trong thực tế thì cuộc sống của người dân càng ngày càng khó hơn.

Nhiều tỉnh dừng tổ chức lễ hội du lịch vì chống COVID-19

Hoan hô chính phủ và lãnh đạo nhiều địa phương đang hành động đúng hướng. Tình hình các nước xung quanh nước ta (Campuchia, Lào, Thái Lan, Ấn Độ) đang rất khẩn cấp. Đặc biệt trường hợp nhân viên khách sạn tại TP Yên Bái nhiễm SARS-CoV-2 (bệnh nhân COVID số 2857) từ chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh đang gây lo ngại trong nhân dân vì không biết anh này đã tiếp xúc với những ai, đã đi những đâu... Do đó phòng ngừa, hạn chế hoạt động đông người là nhiệm vụ rất quan trọng.
30/4-1/5: Nhiều tỉnh dừng tổ chức lễ hội du lịch, hoạt động đông người để phòng COVID-19
Theo báo chí trong nước, trước tình hình phức tạp của dịch COVID-19 hiện nay, hàng loạt tỉnh, thành phố tại Việt Nam đã cho dừng tổ chức các lễ hội, tạm dừng nhiều hoạt động đông người dịp 30/4 và 1/5. Tỉnh Thanh Hóa, sáng 27/4, đã thông báo dừng tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội Du lịch biển Hải Tiến (huyện Hoằng Hóa); Lễ công bố về việc thành lập thị xã Nghi Sơn và Lễ khai mạc Lễ hội Du lịch biển Hải Hòa (thị xã Nghi Sơn).

Nhiều hoạt động du lịch biển 2021 bị 
hạn chế phòng COVID-19. (Ảnh: Anh Thơ)
Tỉnh Hà Tĩnh cũng vừa có công văn về việc tăng cường biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; yêu cầu tạm dừng ngay các hoạt động lễ hội, khai trương, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết tại địa phương kể từ 12h ngày 27/4 cho đến khi có văn bản hướng dẫn tiếp theo. Theo đó, cá nhân, địa phương, đơn vị nào không chấp hành, vi phạm việc tổ chức các hoạt động, sẽ bị xử lý nghiêm.

Thứ Tư, 28 tháng 4, 2021

Hầu hết giới giầu có tại Việt Nam đều là TRỌC PHÚ

Hầu hết giới giầu có tại Việt Nam đều là TRỌC PHÚ
FB Dương Hoài Linh - Các chú cừu bị vặt lông mà không đứng dậy nên các chủ chăn thỏa sức sắm hột xoàn đem lên mạng khoe mẽ và chứng tỏ bản lĩnh chăn cừu của mình. Cừu thấy tài sản, biệt thự,siêu xe, nữ trang của chủ chăn thì đem lòng ngưỡng mộ mong một ngày cũng có thể giàu có như thế.

Vụ việc Nguyễn Thị Thanh Tuyền ( Nguyễn Phương Hằng) đăng đàn vạch trần lang băm Võ Hoàng Yên, sau đó tiện tay chửi luôn Trang Khàn và "đám" nghệ sĩ trong nước cũng mua vui cho dân mạng hóng chuyện thị phi được một vài trống canh. Nhưng qua những vụ kiện cáo của Huỳnh Uy Dũng với chính quyền Bình Dương trước đây và cũng như vụ phơi bày tình tiền, lừa đảo này ta nhận thấy hầu hết tầng lớp giàu có tại Việt Nam đều đi lên bằng thủ đoạn chứ không phải bằng học vấn để làm giàu chân chính.

‘Thảm kịch’ COVID như Ấn Độ có thể xảy ra ở Việt Nam ?

Ông Nguyễn Thành Phong (Chủ tịch UBND TPHCM) đã nói rất hay: “Dứt khoát dừng bắn pháo hoa, lỡ có chuyện gì ân hận không kịp”. Có lẽ cũng nên dừng hay giãn các hoạt động du lịch tập trung quá đông người dịp 30/4 tại một địa điểm kẻo cũng "lỡ có chuyện gì ân hận không kịp”. Đặc biệt phong trào đi Phú Quốc đang rất rầm rộ, khắp nơi đua nhau đi, mỗi ngày có khoảng 20 chuyến bay tới đây, trong khi Phú Quốc rất gần Campuchia. Mình không tẩy chay du lịch. Mình vẫn sẽ đi khi cần, nhưng sẽ chỉ đến những nơi không quá đông người, nếu càng vắng vẻ thì càng tốt. Cũng nên hạn chế sử dụng phương tiên giao thông công cộng.
‘Thảm kịch’ COVID-19 như Ấn Độ có thể xảy ra ở Việt Nam ?
FB Tường Vân • Liệu Việt Nam có là một “ốc đảo an toàn” giữa “biển dịch” COVID-19 đang “cuộn sóng” ở Đông Nam Á – châu Á hay không? Trong khi thảm kịch COVID-19 đang diễn ra từng ngày tại Ấn Độ, Việt Nam cần rất cẩn trọng với từng lựa chọn của mình. Ấn Độ đã ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 tăng ở mức kỷ lục của thế giới trong 5 ngày liên tiếp với hơn 315.000 - 352.000 ca mỗi ngày từ 22/4 đến 26/4. Điểm dịch lớn thứ hai thế giới này đang phải vật lộn với tình trạng thiếu giường bệnh, đặc biệt là thiếu oxy nghiêm trọng. Nhiều bệnh viện Ấn Độ buộc phải từ chối nhận bệnh nhân.

Cảnh hoả táng bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ. (Ảnh: Getty Images)
Thảm kịch quốc gia đang diễn ra tại Ấn Độ được nhìn rõ nhất ở các nghĩa địa và lò thiêu, với những hình ảnh đau lòng về những bệnh nhân chết ngạt trên đường đến bệnh viện vì thiếu oxy, các lò thiêu quá tải, phải mang xác người bệnh ra vườn đốt. Người dân Ấn Độ đang trải qua những ngày bùng phát dịch bệnh tồi tệ.

Ngày chết chóc nhất tại Ấn Độ kể từ khi Covid-19 bùng phát

Các nhân viên y tế và giới khoa học Ấn Độ từ lâu đã cảnh báo số ca nhiễm và tử vong do Covid được công bố ở nước này có thể quá thấp vì một vài lý do như cơ sở hạ tầng kém, những sai sót của con người và tỷ lệ xét nghiệm thấp... Theo ước tính của Trung tâm Động lực học, Kinh tế và Chính sách ở New Delhi, số người nhiễm và người chết vì Covid-19 ở Ấn Độ có thể cao gấp 30 lần con số báo cáo, đồng nghĩa nước này có thể ghi nhận hơn nửa tỷ người nhiễm và khoảng 6 triệu người đã tử vong do Coronavirus. Thực tế người ta đã quan sát thấy lò thiêu người tự phát xuất hiện khắp nơi ở Ấn Độ trong những ngày gần đây chứng tỏ số người chết đã lên tới mức kinh hoàng. Nhìn những bức ảnh thiêu người và số liệu về tử vong ở Ấn Độ, tôi không khỏi lo sợ khi nghĩ về VN. Ấn Độ cũng đã thành công trong ứng phó làn sóng Covid-19 đầu tiên năm ngoái, cả chính phủ và người dân nước này đều rất tự hào "đất nước đã chiến thắng đại dịch". Đây cũng là trường hợp của VN năm ngoái và hiện nay. Thế nên tôi lại nghĩ đến câu "ở VN không gì là không thể xảy ra". Biết đâu với sự chủ quan tràn lan từ Tổng bí thư, Chủ tịch nước xuống tới bà con lao động nghèo, đai dịch có thể nổ ra bất cứ khi nào và VN có khi lại trở thành Ấn Độ thứ hai trong một ngày gần đây. 30/4 đã cận kề, chủ trương cả nước đi du lịch để kích cầu đang được khắp nơi hăng hái thực hiện. Không biết 30/4 năm nay sẽ là ngày chiến thắng hay là ngày tận số của dân tộc ? Lo lắm thay.
Ngày chết chóc nhất tại Ấn Độ kể từ khi Covid-19 bùng phát
28-04-2021 - (NLĐO) - Số ca tử vong vì Covid-19 của Ấn Độ đã vượt quá 200.000 và thêm 
3.293 ca tử trong 24 giờ qua. Theo Reuters, số người chết vì Covid-19 của Ấn Độ đã vượt quá 200.000 vào ngày 28-4 trong bối cảnh nước này thiếu bình oxy, vật tư y tế.

Một đám tang tập thể dành cho các bệnh nhân Covid-19 tại một lò hỏa táng ở thủ đô New Delhi hôm 27-4. Ảnh: EPA

Đừng để Việt Nam trở thành Ấn Độ thứ hai

Toàn dân VN hãy thực hiện thật tốt chủ trương 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế); đừng để Việt Nam trở thành Ấn Độ thứ hai. Đáng buồn là các nhà lãnh đạo Đảng và Nhà nước luôn luôn thể hiện thái độ vô trách nhiệm với đất nước trên tivi vì vừa không đeo khẩu trang, vừa thường xuyên tụ tập đông người mà không giữ khoảng cách 2 mét. Hãy nhìn lại chính mình, hãy làm tấm gương cho người dân làm theo, các nhà lãnh đạo quốc gia của tôi ơi. 
Ấn Độ ‘người giàu cũng khóc’ giữa 'sóng thần' Covid-19
FB Tâm An • Người giàu tìm cách tháo chạy khỏi "sóng thần" Covid-19 ở Ấn Độ, trong khi nhận ra rằng tiền không mua được tất cả. Thị trường thuốc, oxy chợ đen ‘hét giá’ chóng mặt, nhưng một quản lý nhà máy thép không gỉ Rimjhin Ispat ở Uttar Pradesh, đã cung cấp miễn phí oxy y tế cho bệnh nhân Covid-19 nghèo - một “hiện tượng lạ” trong cảnh oxy quý hơn vàng giữa đại dịch.

Một linh mục giúp thực hiện các nghi thức cuối cùng đang vừa chạy vừa che mặt giữa nhiều giàn hỏa táng những người đã chết vì COVID-19, tại một lò hỏa táng ở New Delhi, Ấn Độ, vào ngày 24 tháng 4 năm 2021. (Anindito Mukherjee / Getty Images qua ET)

‘Bão’ Covid-19: Biden có phải là ‘người bạn thực sự’ của Ấn Độ?

Đọc bài này để thấy cách đối xử của Biden với Ấn Độ, từ đó suy ra cách đối xử của Biden với Việt Nam chúng ta. Dường như chính quyền Biden vừa ích kỷ, vừa sợ Trung Quốc. Kính phục nhân dan Ấn Độ vì dù là nước rất nghèo nhưng trong đợt bùng phát dịch bệnh ở Hoa Kỳ năm 2020, theo yêu cầu của Hoa Kỳ, Ấn Độ đã xuất khẩu 50 triệu viên nang hydroxychloroquine sang Mỹ và gần đây đã tặng hàng chục triệu liều vaccine miễn phí cho toàn thế giới.
‘Bão’ Covid-19: Chính quyền Biden có phải là ‘người bạn thực sự’ của Ấn Độ?
FB Thanh Vân • Vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, nhà thơ La Mã Quintus Ennius đã viết “Một người bạn trong lúc hoạn nạn là một người bạn thực sự”. Sau hai thiên niên kỷ, tuyên bố này hiện đang được thảo luận từ Delhi đến Washington, rằng liệu chính quyền Biden có phải là ‘người bạn thực sự’ đối với người dân Ấn Độ đang trong hoạn nan hay không.

Trong bức ảnh chụp từ trên không này được chụp vào ngày 26 tháng 4 năm 2021, những giàn hỏa thiêu của những nạn nhân đã mất mạng vì Covid-19 được nhìn thấy tại một khu hỏa táng ở New Delhi. (Jewel Samad / AFP qua Getty Images)

Lòng dân đẹp quá; lòng quan xấu quá

Thỉnh thoảng lại được đọc những tin tức về những người tốt và việc tốt có thực trong đời như thế này không ai trong chúng ta có thể nén được xúc động và khâm phục. Mỗi lần như thế, niềm tin vào người Việt tử tế, vào tâm hồn Việt trong sáng và nghĩa tình vốn đang ngày càng teo tóp lại được nhân lên. Thỉnh thoảng lại được đọc những tin tức về những người tốt và việc tốt có thực trong đời như thế này không ai trong chúng ta có thể nén được xúc động và khâm phục. Mỗi lần như thế, niềm tin vào người Việt tử tế, vào tâm hồn Việt trong sáng và nghĩa tình vốn đang ngày càng teo tóp lại được nhân lên. Tuy nhiên cũng có một số người do đã mất lòng tin vào tính thật thà, trung thực của chính quyền và báo chí trong nước nên không tin chuyện này có thực mà chỉ là diễn, là đóng kịch để tạo sự chú ý..., nhất là sau khi VTV cho diễn lại rất phản cảm rồi chiếu lên tivi. Nghĩ đến lòng dân đẹp quá, mình hay liên tưởng tới lòng quan xấu quá.
Lòng người đẹp quá!
FV Nguyễn Tiến Tường 27-4-2021 - Hôm nay có hai bản tin về lòng người, đẹp quá! Cô bé Bùi Thị Mỹ Dung (lớp 10A2 trường THPT Hương Khê, Hà Tĩnh) nhặt được vàng, tiền trên đường với tổng giá trị gần 500 triệu đồng. Dung nhẫn nại đi tìm người mất và trả lại.
Em Dung (phải) trả lại tài sản cho người đánh rơi. Ảnh: TL/LĐ
Mẹ của Dung, một người mẹ khổ cực lam lũ nói: “May mắn số tiền lớn đó đã đến với người đánh rơi. Từ nhỏ gia đình đã dạy các con không nên dùng tiền không phải của mình làm ra, người ta mất đau lòng, khó nhọc mới làm được từng đó“.

Đẩy đuổi kiều bào, đón chào người TQ nhập cảnh lậu

Mình vừa lưu bài "Ngăn người Việt về từ Cam - cần nhưng ko nhân văn?" viết về lực lượng biên phòng Việt Nam tại một loạt các tỉnh như An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Đắc Nông đẩy đuổi, ngăn chặn hàng chục người Việt tìm cách nhập cảnh trái phép từ Campuchia trong thời gian gần đây". Cùng ngày, báo TTO đưa tin "Tính từ đầu năm 2021 đến nay, vùng biên giới Việt Nam đã phát hiện 69 trường hợp người Trung Quốc xuất nhập cảnh trái phép. Với các trường hợp này, sau khi lập biên bản, củng cố hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính về hành vi qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất nhập cảnh theo quy định, và đưa đi cách ly", tức là cho phép nhập cảnh bất hợp pháp và cho đi cách ly. Vậy có đúng là "Đẩy đuổi kiều bào, đón chào người TQ nhập cảnh lậu" không ? Vậy VN là đất của người Việt hay đất của người Tàu ? Vậy Chính phủ VN là m việc vì người Việt hay vì người Tàu ?
Người Trung Quốc nhập cảnh lậu, cách ly xong không biết đưa đi đâu
27/04/2021 TTO - Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra của Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch trên địa bàn, Long An đề nghị được hướng dẫn giải quyết vướng mắc liên quan đến việc xử lý những trường hợp người nước ngoài vi phạm bị cách ly.
Đoàn công tác kiểm tra phòng chống dịch của Bộ Y tế tại cửa khẩu Bình Hiệp, Long An - Ảnh: SƠN LÂM

Xin đừng đẩy đuổi đồng bào!

Xin đừng đẩy đuổi đồng bào!
FB Nguyễn Thùy Dương 28-4-2021 - 
Lào, Thái Lan, Campuchia đang thất thủ trước Covid-19. Người Việt ly hương trên nước bạn dáo dác tìm cách về nước dù phải trả giá cao cho những chuyến vượt biên đầy mạo hiểm, tiềm ẩn nguy cơ tiền mất tật mang. Vào những giây phút sống chết “ngàn cân treo sợi tóc”, tôi khẩn thiết cầu xin Chính phủ hãy mở cửa đón đồng bào trở về. Những con chim rời xa tổ trong cơn bão giông trắc trở muốn quay trở về, nỡ lòng nào quê hương đẩy đuổi họ hay sao?
Các gia đình là Việt kiều ở Campuchia định vượt sông Tiền
nhập cảnh trái phép về Việt Nam. Ảnh: MINH PHƯỚC/TT

Ngăn người Việt về từ Cam - cần nhưng ko nhân văn?

Mặc dù những người này vượt biên về VN trái phép nhưng trong bối cảnh Covid hiện nay, tôi đồng ý cách đuổi người Việt tỵ nạn là không nhân văn. Hãy coi người Việt chạy từ Campuchia về là kiều dân di tản do thiên tai bão lụt, địch họa, dịch bệnh để chào đón họ, đưa họ vào các trại tập trung phòng ngừa Covid... Như thế mới là văn minh, mới giống thế giới. Các bạn đều nhớ hàng triệu đồng bào ta đã bỏ miền Nam ra đi trong dịp 30/4/1975 và kéo dài 15-20 năm sau, nhưng họ đã được các nước Đông Nam Á chấp nhận cho vào trại tỵ nạn rồi dần dần được chuyển đến các nước phương Tây sinh sống. Các nước Tây Âu cũng chào đón người tỵ nạn vượt biên bằng đường biển từ Syrie và nhiều nước châu Phi chứ không đẩy họ ra biển. Đối với người lạ họ còn cư xử như thế được, vậy mà tại sao với bà con kiều bào người Việt mình, chính phủ VN không cư xử như thế được ? Thật là xấu hổ. Khi ra lệnh biên phòng đẩy họ ra biển, chính phủ có nghĩ đến hàng trăm tỷ đô la bà con kiều bào đã gửi về giúp đất nước không ? Có nghĩ tới những ủng hộ văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ, tri thức, chính trị và tinh thần mà kiều bào đã dành cho chính phủ và nhân dân trong nước không ?
Biên phòng ngăn người Việt về từ Campuchia - cần thiết nhưng không nhân văn?
27/04/2021 - 
Trong nỗ lực đề phòng dịch Covid-19, lực lượng biên phòng Việt Nam tại một loạt các tỉnh như An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Đắc Nông đẩy đuổi, ngăn chặn hàng chục người Việt tìm cách nhập cảnh trái phép từ Campuchia trong thời gian gần đây, theo báo chí trong nước. Vụ việc mới nhất là đồn biên phòng tại cửa khẩu Vĩnh Xương, An Giang, chặn một gia đình gồm 8 người Việt vào rạng sáng 26/4. Các báo trong đó có Tuổi Trẻ, Thương Hiệu và Công Luận tường thuật thêm rằng tổ công tác của đồn biên phòng đã vận động gia đình đó quay về Campuchia làm ăn sinh sống.
Lực lượng biên phòng ở An Giang, Việt Nam, đẩy đuổi một gia đình người Việt tìm cách quay về từ Campuchia, 26/4/2021.

Thứ Ba, 27 tháng 4, 2021

Xét lại vai trò Tướng Giáp trong sử mới tại Việt Nam

Xét lại vai trò Tướng Giáp: Một quan điểm viết sử mới tại Việt Nam
"Bộ Chính trị đứng đầu là Bí thư thứ nhất Lê Duẩn đã quyết đoán và linh hoạt trong hoạch định và chỉ đạo chiến lược rất sát sao, cụ thể đối với các chiến trường; đồng thời căn cứ vào diễn tiến cụ thể trên chiến trường và tình hình quốc tế, đã mau lẹ và kịp thời điều chỉnh kế hoạch thời cơ chiến lược giải phóng miền Nam từ hai năm 1975-1976 xuống trong năm 1975, sau đó tới trước mùa mưa năm 1975, rồi ngay trong tháng tư năm 1975." Toàn văn cuốn sách của TS Lê Thu Nguyệt hiện có thể đọc trên trang web Đại tướng Lê Đức Anh.
ĐẢNG VÀ BÁC HỒ TỪ ĐIỆN BIÊN ĐẾN ĐẠI THẮNG MÙA XUÂN 1975

Đại tướng Võ Nguyên Giáp
"Thắng lợi Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ là đỉnh cao của cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân 1953-1954 do Trung ương Đảng, Bộ Chính trị - đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh: Tổng chỉ huy quân đội toàn quốc, Chủ tịch Hội đồng quốc phòng tối cao và Tổng Bí thư Trường Chinh - trực tiếp lãnh đạo và chỉ đạo cụ thể trên tất cả các phương diện chính trị, quân sự và ngoại giao, trong nước và quốc tế."

SỰ NGUY HIỂM KHI DỰA VÀO BẤT ĐỘNG SẢN

SỰ NGUY HIỂM CỦA NỀN KINH TẾ DỰA VÀO BĐS
Trong số những người giàu nhất VN trên sàn chứng khoán thì có 1 đặc điểm chung là các doanh nhân trong ngành BĐS chiếm đại đa số, với tỷ lệ 12/20 (số liệu ở phiên giao dịch chứng khoán cuối cùng của năm 2016). Đó là 1 tỷ lệ bất thường so với các nền kinh tế khác trên thế giới từ trước đến nay. Đó là những tín hiệu vui hay buồn?
Có thể là hình ảnh về bầu trời và văn bản
Lịch sử phát triển của các nước giàu có hoặc đã từng giàu có trong vòng 300 năm gần đây ta đều thấy một quy trình phổ biến đó là: Cách mạng công nghiệp, giao thông vận tải - thương mại dịch vụ (bao gồm cả ngoại thương và xâm lược thuộc địa để mở rộng thị trường) - tài chính, ngân hàng - công nghệ. 

Tổ Truyền thông BOT Bờ Đậu gửi lời cảm ơn...

Một lần nữa xin trân trọng cảm ơn Tổ Truyền thông BOT Bờ Đậu đã tổ chức đêm giao lưu Kỷ niệm 4 năm "Hội người dân ATK nói không với BOT Bờ Đậu trên QL3" rất thành công. Chúc Tổ Truyền thông BOT Bờ Đậu nhanh chóng hoàn thành thắng lợi mục tiêu đề ra là dỡ bỏ BOT Bờ Đậu, làm cho QL3 thông thoáng trở lại.
Thư cảm ơn của Tổ Truyền thông BOT Bờ Đậu
FB Hoa Nguyen - Thưa cả nhà! Như chúng ta đã biết, sự kiện gặp mặt, giao lưu Kỷ niệm 4 năm "Hội người dân ATK nói không với BOT Bờ Đậu trên QL3" diễn ra tối ngày 25 tháng 4 năm 2021 đã kết thúc. Thông qua những bài viết, các cuộc gọi và rất nhiều tin nhắn của các Nhóm, hội... Nhìn chung đều đánh giá rất thành công và rất nhân văn...!
Có thể là hình ảnh về 13 người, trong đó có Lien Tran và Lê Gia Lộc, mọi người đang đứng và trong nhà
Vâng, không thể nói khác, những đánh giá khách quan đó như luồng gió đưa chúng tôi đến với tự tin và rất tự hào.
Qua đây, Tổ Truyền thông gửi lời cảm ơn đến Hội phụ nữ cùng bà con tỉnh Thái Nguyên. Cảm ơn các Hội, nhóm trên mọi miền đã đến chung vui và cùng làm nên thành công của sự kiện.

ĐÔ THỊ HÓA: MỘT LỐI SỐNG CHẤT LƯỢNG THẤP

ĐÔ THỊ HÓA: MỘT LỐI SỐNG CHẤT LƯỢNG THẤP
FB 
Đoàn Quý Lâm - Ở các hành tinh có trình độ tiến hoá cao, con người sinh sống ở nông thôn chứ không cụm lại mật độ dày trong đô thị. Họ cũng không phân chia ranh giới quốc gia, lãnh thổ. Bạn có thể nghi ngờ điều đó hoặc nghi ngờ trí hiểu biết hay niềm tin giới hạn của bản thân mình.

Nông thôn trước đây quả là thiếu thốn nhiều tiện nghi. Nhưng ngày nay công nghệ internet, giao thông, phương tiện... đã san bằng khoảng cách. Nông thôn có thể cần hoặc không cần sản phẩm từ thành phố. Nhưng thành phố phụ thuộc vào sản phẩm từ nông thôn. 
Trong ảnh là một ngôi làng ở Thụy Sĩ và một góc TP Hà Nội. Tâm hồn bạn có thể chọn ảnh 1, trong khi bản ngã chọn ảnh 2.

VÀNG BẠC, CHÂU BÁU VÀ OXY

Các bạn nên xem chùm ảnh bi thương ở Ấn Độ để căm phẫn Trung Cộng và WHO, những kẻ phải chịu trách nhiệm chính vì đã để virus lây lan thành đại dịch khủng khiếp trên toàn thế giới. TC thông đồng với WHO che giấu dịch gây tan nát thế giới chính là hành vi tội ác chống lại nhân loại.
VÀNG BẠC, CHÂU BÁU VÀ OXY
Trong cơn đại dịch hiện nay trên thế giới, tình hình ở Ấn Độ là bi thảm nhất. Độ bi thảm không chỉ ở số lượng người bệnh và con số người chết mà nằm ở chỗ quốc gia này không có đủ phương tiện để phục vụ cho người bệnh lẫn người chết. Trong ngày 27.4, số người chết ở Ấn Độ vì Covid là 2.771 trường hợp trong một ngày. Cũng trong ngày, số người bị mắc bệnh ở Ấn Độ là 323.114 người tương đương số người mắc bệnh trên toàn thế giới trong ngày qua là 352.991 người. Số người chết vì virus gây viêm phổi của Ấn Độ đã gần chạm mốc 200.000 người.


Bệnh viện quá tải, không còn giường, hàng chục người chen chúc trên giường và trên các lối đi của bệnh viện. Oxy không còn cho bệnh nhân. Không còn chỗ trong các lò thiêu, người ta đốt lửa ở các bãi đất trống để thiêu xác. Nhiều làng mạc, nhiều thành phố không khí khét lẹt mùi xác cháy và khói đen bao trùm. Nhiều nơi khung cảnh như địa ngục. Xóm làng đầy những đống lửa và dưới mỗi đống lửa đó là một xác chết. Nhiều nơi không còn củi để thiêu người.

ÁM ẢNH

Mình vừa nhắc đến trại súc vật trong bài trước thì trong bài này bác Nguyen Khan cũng nhắc tới nó. Chung quanh WHO, bóng dáng Trung Cộng thao túng đã rõ, song không chỉ TC, còn cả những tập đoàn cá mập dược (Big Pharma), quỹ vaccine của Bill Gates... Cho nên tin vào WHO, tin vào vaccine mà WHO cấp phép, tin vào Big Tech dán nhãn... có cảm giác như tin người chăn cừu trong trại súc vật của George Orwell. TC và WHO phải chịu trách nhiệm gây ra đại dịch này. TC thông đồng với WHO che giấu dịch gây tan nát thế giới chính là hành vi tội ác.
ÁM ẢNH
FB 
Nguyen Khan - Lợi dụng ưu thế độc quyền, Big Tech tự cho mình cái quyền chăn dắt tư tưởng của người khác theo hướng có lợi cho lợi ích nhóm của họ. Họ xem khách hàng như những con cừu được họ chăn dắt.
Trước đây Big Tech đã dán nhãn định hướng dư luận theo kết quả bầu cử tổng thống Mỹ thứ 46 đầy khuất tất mà Big Tech và deep state tìm mọi cách áp đặt, dán nhãn lên cả những stt của Ông Trump.

Chính sách sai lầm của Biden sẽ đưa nước Mỹ đi về đâu?

Joe Biden đã đắc cử tổng thống dựa vào hệ thống gian lận bầu cử tại nhiều tiểu bang do các chính trị gia và doanh nhân Mỹ thân Trung Quốc tổ chức, nay là lúc ông phải hành động theo chỉ đạo của chúng và Trung Quốc. Nước Mỹ đang từng bước trở thành một quốc gia độc đảng, đang sợ hãi trước sức mạnh của liên minh Trung - Nga. Tây Âu luôn luôn tham lam và hèn nhát... Năm 1983, theo đề nghị của chú Việt Phương (chú có 53 năm làm Thư ký riêng cho Thủ tướng Phạm Văn Đồng, cùng một số năm đồng thời làm Thư ký cho Tổng Bí thư Lê Duẩn), mình đã dịch một bài báo đăng trên tạp chí Pháp L'Expresse để phát cho các vị lãnh đạo cao nhất của quốc gia, trong bài có câu kết mình rất thích: "Cuộc cách mạng tin học đã bắt đầu. Chỉ những Thủ tướng chính phủ nào hiểu được điều đó, đất nước mới thực sự có tương lai" Trong khi chính phủ VN chưa bao giờ thực sự hiểu điều này, thì chính phủ TQ rất hiểu và hiện nay TQ đang cố gắng vượt Mỹ. Cứ theo xu hướng này, không chỉ nước Mỹ sẽ đi về đâu mà cả thế giới sẽ đi về đâu ? Phải chăng học thuyết "Chuyên chính vô sản" được K. Marx vạch ra cách đây 170 năm (1850) sẽ đúng, nhưng khái niệm chuyên chính của giai cấp vô sản được đổi thành chuyên chính của một đảng hay một tập đoàn lợi ích ? Chuyên chính lợi ích là việc Đảng cộng sản Trung Quốc nắm quyền lực thế giới và sử dụng quyền lực thế giới để trấn áp, thống trị, bóc lột và chống lại toàn nhân dân lao động thế giới. Với công nghệ ngày càng hiện đại, tinh vi và có sức mạnh khủng khiếp, sẽ không còn ai dám phản kháng nữa. Thế giới đang từng bước trở thành nhà tù hay thành trại súc vật khổng lồ như nhà văn George Orwell đã mô tả trong tiểu thuyết nổi tiếng Animal Farm công bố năm 1945 ?
Chính sách sai lầm của Biden sẽ đưa nước Mỹ đi về đâu?
FB Nguyễn Kim - Trong tháng Ba vừa qua, Hạ Viện đã thông qua dự luật Bầu Cử HR-1 và đang chờ Thượng Viện biểu quyết. Nếu dự luật này được ban thành luật thì trong tương lai đảng Cộng Hòa sẽ không bao giờ có điều kiện thắng cử. Hơn 200 năm nay, Hoa Kỳ do hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ thay phiên nhau lãnh đạo. Sau mỗi nhiệm kỳ Tổng Thống, người dân lại có cơ hội chọn lựa người lãnh đạo, nhờ đó Hoa Kỳ được phát triển và trở thành cường quốc như ngày nay. Khi nền dân chủ bị phá vỡ, Hoa Kỳ sẽ trở thành một quốc gia độc đảng, như vậy đất nước này sẽ đi về đâu?

Cuối tháng 5/2020 đã xảy ra vụ một người da đen bị cảnh sát da trắng gây tử vong trong lúc thi hành công vụ. Người dân đã bất mãn khi nhìn thấy hình ảnh kinh hoàng của George Floyd bị cảnh sát Derek Chauvin quỳ gối đè lên cổ hơn 8 phút, và nhiều cuộc biểu tình do Black Lives Matter (BLM) tổ chức đã nổ bùng ra khắp nơi trên toàn quốc. Đồng thời đã xảy ra bạo loạn, cướp của, phá hủy tài sản, phóng hỏa thiêu rụi nhà thờ, . . . gây tử vong cho nhiều người và tổn thất tài chánh thì lên tới gần 2 tỷ dollars (Foundation for Economic Education). Sau một năm, Derek Chauvin đã bị tòa xử và đương sự phải đối mặt với án tù lên tới 75 năm.