Thứ Bảy, 10 tháng 4, 2021

Đại hội Đoàn luật sư thành phố Hà Nội: Thất vọng

Khắp nơi ở đất nước này, bầu bán chỉ là 1 trò hề do chính nhà độc tài đạo diễn. Đại hội Đoàn luật sư này có thể được xem là phiên bản thu nhỏ của trò bầu cử vẫn được diễn ra 5 năm một lần với hàng nghìn tỷ đồng cuốn theo chiều gió. Nếu đang trong quy trình bầu mà gặp phản biện thì sẽ tắt micro. Đại biểu chỉ được bầu trong số những ứng cử viên được cấp trên chọn trước. Những người tự ứng cử hay được đề cử đều bị loại bỏ. Luật sư còn chơi xấu nhau như thế thì bảo sao quan tòa không dám coi luật sư là lũ trẻ vô tích sự.
Đại hội Đoàn luật sư thành phố Hà Nội – Cuộc hội ngộ hay buổi phân tranh?
FB LS Ngô Anh Tuấn 10-4-2021 - 
Sáng 10/4, Đoàn Luật sư Hà Nội đã khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ X (nhiệm kỳ 2020 – 2025). Ảnh: Báo Kinh tế đô thịĐại hội Đoàn luật sư thành phố Hà Nội đang diễn ra ngày thứ nhất. Tới phần bầu Ban Chủ nhiệm, Ban điều hành đại hội đã đưa ra danh sách 16 ứng viên do đại hội giới thiệu, sau đó, tới phần tự ứng cử và đề cử.
Có ba luật sư tự ứng cử và 19 luật sư được đề cử; đa số họ là những luật sư tài năng, nhân cách. Tuy nhiên, 18/19 luật sư được đề cử đều xin từ chối không tham gia, duy nhất chỉ một đại biểu không rút lui. Danh sách còn lại là 4 luật sư tự ứng cử được đưa ra để chọn 2 ứng viên vào vòng “thi thố” cuối cùng với 16 ứng viên được giới thiệu.

Chuyện người Việt ở Mỹ: Những cuộc đời phù du

Chuyện người Việt ở Mỹ: Những cuộc đời phù du
FB Do T.Cong - Mấy năm nay dữ nhiều hơn lành. Có một số người quen, đã bỏ cuộc chơi, già có, trẻ có. Có người đang chờ tử thần đến gọi đi. Và đời sống thì thấy có đó, đã mất rồi. Vậy mà, ở cõi tạm dung này cũng lắm chuyện ta bà.
Có người tôi biết. Anh ấy rất thành đạt. Với mãnh bằng bác sĩ trong tay, còn trẻ và chưa lập gia đình thì đúng là niềm mơ ước của nhiều người. Anh có phòng mạch riêng để khám bệnh, tài sản thì không nhiều, chỉ sở hữu chủ vài căn nhà ở Silicon Valley. Ở bề ngoài của sự thành đạt, là một bí ẩn trong đời sống.

“TỨ TRỤ”

Bác Chính cho rằng cách gọi “tứ trụ” của ta là sai vì trong “tứ trụ” có cả vua, trong khi thời phong kiến, vua nằm ngoài và đứng trên “tứ trụ”. Tuy nhiên, chúng ta đều biết ở VN không có một người làm vua mà có một tập thể làm vua (nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách), được gọi là vua tập thể, nên vẫn có thể dùng từ “tứ trụ” được. “Tứ trụ” là 4 người làm trụ đỡ, rường cột cho cả quốc gia.
“TỨ TRỤ”
FB Dương Quốc Chính - Người ta hay dùng từ “tứ trụ” để chỉ 4 ông Tổng bí thư (TBT), Chủ tịch nước (CTN), Thủ tướng (TTG) và Chủ tịch Quốc hội (CTQH). Thực ra cách gọi này là rất sai nếu muốn mượn khái niệm tứ trụ thời phong kiến. Tứ trụ thời phong kiến chỉ là 4 ông Thượng thư hàm Chánh nhất phẩm (quan to nhất) với tước vị Đại học sỹ. Nhưng ông vua vẫn ngồi trên cả tứ trụ. Đây trong tứ trụ lại có cả “vua”, nên so sánh không tương đồng.

Kết quả kiện toàn nhân sự vừa rồi không làm người dân bất ngờ. Vì ông “trưởng ban tổ chức TƯ hải ngoại” là Hiếu gió đã công bố vị trí này từ trước khi ĐH đảng được tổ chức (thực tế người đầu tiên công bố là FB Lê Nguyễn Hương Trà)! Thực ra, khả năng lớn là ông đó nhận được tin từ nội bộ tung ra để thăm dò dư luận.

IMF dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng 'khủng' năm 2021

IMF dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng 'khủng' vào năm 2021. Có quá sớm để kỳ vọng?
FB Ngọc Minh • 10/04/21 - Qũy Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm 6 tháng 4 vừa qua đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu lên mức 6% trong năm 2021. Đây là tốc độ tăng trưởng cao nhất trong vòng 4 thập kỷ trở lại đây, chủ yếu là nhờ nỗ lực của các quốc gia nhằm đẩy nhanh việc triển khai vaccine Covid-19 và các nền kinh tế tiên tiến chi tiêu mạnh tay để ứng phó với đại dịch. Mức tăng trưởng này cao hơn so với dự báo 5,5% mà IMF đưa ra cách đây 3 tháng, điều này cho thấy triển vọng tươi sáng của nền kinh tế toàn cầu.

Các thành viên IMFC chụp ảnh ngày 15/4/2016
 tại Trụ sở IMF ở Washington, DC. (Ảnh: Flickr)

Trên 30% người khỏi Covid-19 bị di chứng tâm thần

Trên 30% người khỏi Covid-19 bị di chứng tâm thần
FB Nguyễn Sơn • 10/04/21• Các nhà khoa học lo ngại trước bằng chứng cho thấy người khỏi Covid-19 có nguy cơ mắc các bệnh tâm thần cao. Có những cách nào để giảm thiểu tác động nguy hiểm này? Một nghiên cứu của Đại học Oxford cho thấy, cứ ba người từng mắc Covid-19 thì một người gặp các vấn đề thần kinh hoặc tâm thần trong vòng 6 tháng sau đó, theo hãng tin Reuters.

Đại học Imperial College London đã khảo sát 84.000 người đã khỏi bệnh do virus coronavirus mới (COVID-19), và phát hiện ra rằng nhiều bệnh nhân bị suy giảm nhận thức đáng kể. (Ảnh: Dreamstime.com © Evgeniy Shkolenko )

Phạm Minh Chính có vì dân hay không ?

Phạm Minh Chính có vì dân hay không ? Đây là câu hỏi được nhà báo Lưu Trọng Văn đặt ra trong bài này. Bác Văn không trả lời câu này. Tôi cũng vậy, nhưng tôi có thể dự báo. Chính là tướng công an. Lực lượng công an có 2 chân lý nổi tiếng: "Còn Đảng còn mình" và "Từ công an mà ra, vì công an mà chiến đấu". Phục vụ Đảng, phục vụ Công An đã hết hơi rồi, sức đâu mà còn lo cho dân nữa. Kinh nghiệm như tướng công an Nguyễn Tấn Dũng thời làm Thủ tướng thì thấy rõ. Căn cứ vào những biểu hiện của ông Chính trong nhiệm kỳ qua (2016-2020), tôi không tin ông sẽ vì dân; tức là ông không thể là nhà cải cách tiến bộ để đưa đất nước bứt phá khỏi mọi rào cản,trong, ngoài bấy lâu..
Phạm Minh Chính có vì dân hay không ?
FB Lưu Trọng Văn - Cơ cấu đảng CS cầm quyền thì trưởng ban Tổ chức là nhân vật quyền lực thứ hai trong đảng. Đó là giai đoạn mà ông Lê Đức Thọ là trưởng ban TC. Sau ông Thọ, vai trò trưởng ban TC của các ông Lê Văn Lương, Nguyễn Đức Tâm, Nguyễn Văn An, Trần Đình Hoan, Lê Phước Thọ, Hồ Đức Việt, Tô Huy Rứa đều bị hạn chế vì tương quan quyền lực và hạn chế bởi uy thế thực sự của chính cá nhân họ.
Có thể là hình ảnh về 2 người, mọi người đang đứng và hoa
Khi ông Phạm Minh Chính một người được đào tạo cơ bản và kinh qua các vị trí then chốt của hệ thống đảng, an ninh, kiểm soát quyền lực, làm trưởng ban TC, ông đã phát huy thế mạnh tổ chức nhân sự của mình đưa vị thế và vai trò của trưởng ban TC lên mức cao hơn.

Nguy cơ chiến tranh Trung - Đài

Trong chiến lược quốc phòng của TQ bao giờ cũng có phần thu hồi lại các vùng lãnh thổ đã mất thời TQ là thuộc địa của Nhật và Anh. Các tướng lĩnh quân đội Trung Quốc bao giờ cũng coi giải phóng Đài Loan là nhiệm vụ quan trọng nhất của quân đội và là ước mơ của mọi quân nhân. Các sách báo của Trung Quốc thường xuyên viết về đề tài giải phóng Đài Loan. Bây giờ đã là lúc họ muốn biến giấc mơ thành hiện thực. Thực tế, họ đã bình định xong Tây Tạng, Nội Mông, Tân Cương và mới đây nhất là Hồng Kông; do đó việc nhắm tới mục tiêu Đài Loan là đương nhiên. Theo nhiều nhà quan sát, khoảng thời gian từ năm 2022 trở đi (sau khi Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 kết thúc) sẽ là giai đoạn rất nguy hiểm đối với sự tồn tại của Đài Loan. Dĩ nhiên, sau khi bình định xong Đài Loan, họ sẽ nhắm tới đâu cho bước tiếp theo thì chắc các bạn đều hiểu. Trong các bài nghiên cứu nội bộ viết hồi những năm 1990, tôi đã từng dự báo Trung Quốc sẽ bắt đầu thu hồi lại biển Đông từ năm 2010 và sau đó sẽ từng bước ép VN trở thành chư hầu ngoan ngoãn gọi dạ bảo vâng... Tôi cho rằng thời gian hòa bình bao giờ cũng rất quý và rất hiếm đối với nước ta nên Đảng và Nhà nước cần phải tận dụng thật tốt để gia tăng mạnh mẽ tiềm lực kinh tế và quân sự của đất nước. Chúng ta phát triển chủ yếu dựa vào đầu tư nước ngoài. Đây là một sai lầm với một nước lớn như nước ta. Trong bài đăng trên tạp chí Nghiên cứu kinh tế và tạp chí VietNam's Socio-Economic Development (tiếng Anh) năm 1999, tôi đã viết: "chúng ta đã quá lạm dụng vốn nước ngoài trong phát triển kinh tế, đi ngược với chủ trương huy động nội lực của Đảng. So sánh với các nước xung quanh, rõ ràng tỷ lệ huy động vốn nước ngoài của ta đặc biệt cao. Đành rằng điều kiện kinh tế chính trị và xã hội của mỗi nước có khác nhau, nhưng nếu như tất cả các nước xung quanh ta đều không để chênh lệch này vượt quá 4-5% GDP thì có lẽ chúng ta cũng không nên làm như vậy. Thực tế, các nước Đông Nam Á và Hàn Quốc tăng nhanh huy động tiết kiệm nước ngoài để đầu tư từ năm 1993-1995, tạo ra được những tỷ lệ tăng trưởng rất nhanh, nhưng đồng thời cũng dẫn đến khủng hoảng tài chính từ năm 1997". Lúc đó tôi cũng cho rằng chỉ cần Trung Quốc bắn mấy phát đại bác qua biên giới nước ta thì câu chuyện phát triển thần kỳ của đất nước sẽ chấm dứt vì tất cả các nhà đầu tư nước ngoài sẽ bỏ của chạy lấy người". Tôi cũng đã rất mong Đảng và Nhà nước sẽ có những chuẩn bị tích cực để chủ động đối phó. Tiếc thay cơ hội 30 năm hòa bình (1991-2020) đã bị bỏ lỡ. Dưới đây là ảnh chụp 2 bài trên.
Không có mô tả ảnh.
Không có mô tả ảnh.
Nguy cơ chiến tranh Trung - Đài
FB Nguyễn Minh • 10/04/21• Cơ quan ngoại giao Đài Loan mới đây đưa ra tuyên bố cứng rắn trước nguy cơ Trung Quốc tấn công quốc đảo này. Ngày 7/4, người đứng đầu Cơ quan ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp tuyên bố rằng, Đài Loan sẽ chiến đấu tới cùng nếu Trung Quốc tấn công quốc đảo này, theo hãng tin Reuters. Cùng với đó, Cơ quan phòng vệ Đài Loan tổ chức tập trận giả lập Đài Loan bị tấn công. 
Hình ảnh cờ Đài Loan (trái) và cờ Trung Quốc (phải). 
Ông Ngô Chiêu Tiếp nói: "Chắc chắn chúng tôi sẵn sàng bảo vệ mình và sẽ chiến đấu nếu chúng tôi cần làm như vậy. Và nếu cần tự vệ tới ngày cuối cùng, chúng tôi sẽ tự vệ tới ngày cuối cùng".

Thứ Sáu, 9 tháng 4, 2021

Robot biết tự... quan hệ và sinh sản...

Robot biết tự... quan hệ và sinh sản:
Chuyện không tưởng nay đã có thật, liệu nhân loại có an toàn?
Lẩn khuất trong những phòng thí nghiệm bí ẩn trên thế giới, những thế hệ robot mới đã ra đời. Chúng đang thông minh hơn, sở hữu vẻ ngoài linh hoạt hơn. Nhưng không chỉ vậy, giờ đây robot còn có thể... làm "chuyện ấy" và sinh sản được nữa.
Chuyện nghe có vẻ không tưởng, nhưng nó lại có thật. Những robot chúng ta nhắc đến ở đây có khả năng tự sinh ra một phiên bản khác của chính mình, trong đó phiên bản sau sẽ ngày càng tiến bộ hơn.

Việt Nam đang ‘bội thực’ với các cuộc thi sắc đẹp?

Việt Nam đang ‘bội thực’ với các cuộc thi sắc đẹp?
FB Tâm An • 09/04/21• “Các cuộc thi hoa hậu đang bùng nổ. Nào hoa hậu biển, hoa hậu doanh nhân, hoa hậu thể thao, hoa hậu trái cây, hoa hậu đồng bằng và hoa hậu quý bà... Chỉ cần nhớ hết được tên cũng có khả năng trở thành giáo sư” - đạo diễn Lê Hoàng.

Trong một bài viết trên truyền thông trong nước với tựa đề “Gái đẹp hãy coi chừng”, đạo diễn Lê Hoàng đã dí dỏm cho rằng: “Nói tóm lại, một cô gái đẹp rực rỡ, hoặc đẹp kha khá, đẹp tàm tạm lúc này đều có cơ hội đăng quang, dù xuất thân từ chân trời góc biển nào… Rất tuyệt vời. Mọi cô gái sinh ra đều có quyền bình đẳng, quyền mưu cầu hạnh phúc và quyền thi hoa hậu!”

Hội nghị Gặp gỡ đầu Xuân giữa các địa phương VN-TQ

Hội nghị Gặp gỡ đầu Xuân 2021 giữa các địa phương Việt Nam - Trung Quốc
09-04-2021 - Sáng 9-4, hội nghị Gặp gỡ đầu Xuân 2021 giữa Bí thư Tỉnh ủy bốn tỉnh: Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, Quảng Ninh (Việt Nam) và Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) đã diễn ra với hình thức trực tuyến.
Lãnh đạo 4 tỉnh biên giới Việt Nam gặp mặt lãnh đạo khu tự trị Choang Quảng Tây (Trung Quốc)
Ảnh do chủ Blog thêm vào để minh họa
Dự hội nghị có lãnh đạo Ban Đối ngoại T.Ư, Bộ Ngoại giao Việt Nam; lãnh đạo Ban Liên lạc đối ngoại T.Ư Trung Quốc; đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam; Bí thư Tỉnh ủy, Khu ủy các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, Quảng Ninh và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây.

TUỔI THƠ DỮ DỘI (của Vương Đình Huệ)

TUỔI THƠ DỮ DỘI
FB Bác sĩ 
Đỗ Duy Ngọc - Một bài báo viết về tuổi thơ của ông Vương Đình Huệ kể về những ngày gian khổ của gia đình ông. Tuy nhiên, trong bài báo viết nhiều chi tiết không chính xác khiến người đọc cảm thấy bực mình. Có lẽ bản thân ông Huệ khi đọc bài báo cũng sẽ khó chịu vì viết láo quá. Đôi khi nịnh không khéo sẽ trở thành lố bịch. Bưng bô cũng phải có nghệ thuật chứ nâng bi kiểu này sẽ biến thành châm biếm nhân vật.
Ông Vương Đình Huệ sinh năm 1957, từ năm 1979 Việt Nam mới có chuyện ăn bo bo, trước đó miền Bắc khó khăn chỉ ăn trộn khoai, sắn, bột mì. Thời kỳ cả nước ăn bo bo ông Huệ đã 22 tuổi, có lẽ là đang học Đại học thì làm gì có chuyện như bài báo kể. Báo cũng viết vì nhà nghèo quá nên mẹ ông Huệ phải bán ông cho nhà giàu, sau mấy năm mới xin chuộc về. Lại tào lao. Miền Bắc cải cách ruộng đất từ sau 1954, không còn địa chủ như xưa và cũng làm gì có chuyện cho phép bán con như thời xưa nữa mà đem ông đi bán. 

Cán bộ đầy tỳ vết lên làm lãnh đạo lớn !!!

Mình thích đoạn này: "Theo ông Nguyễn Khắc Mai, việc bầu cử, thăng chức những quan chức sai phạm chỉ đem lại lợi ích cho một phe nhóm nào đấy nhưng nhất định không có lợi cho đất nước Việt, dân tộc Việt. Bên cạnh đó, ông Mai cũng cho rằng việc lãnh đạo không tôn trọng luật pháp sẽ gây ra nhiều hệ lụy lớn".
Cán bộ đầy tỳ vết lên làm lãnh đạo lớn !!!
RFA 2021-04-07 Ông Bùi Văn Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đăk Lăk, vừa được Quốc hội Việt Nam bầu giữ chức Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội khóa XV hôm 7/4 với gần 97% phiếu bầu của đại biểu quốc hội Việt Nam. Đáng quan tâm là trước đó, vào khoảng tháng 8 năm 2020, ông Bùi Văn Cường bị tố cáo là đạo văn cho luận văn bảo vệ tiến sĩ của bản thân. Sau đó, người đã tố cáo ông Bùi Văn Cường đạo văn là Võ sư - Tiến sĩ Phạm Đình Quý, cựu giảng viên trường Đại học Tôn Đức Thắng, đã bị công an đã bắt giữ.
Bí thư Đăk Lăk Bùi Văn Cường. Nguồn: thanhtra.com.vn
Một người khác ủng hộ người tố cáo ông Bùi Văn Cường là nhà báo Trương Châu Hữu Danh cũng đã bị Công an Cần Thơ bắt giữ với cáo buộc tội ‘Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân’.

Ba lý do khiến Phạm Minh Chính làm Thủ tướng là 'bất ngờ'?

Việt Nam: Ba lý do khiến ông Phạm Minh Chính làm Thủ tướng là 'bất ngờ'?
8 tháng 4 2021 - 
Giới quan sát thời sự, chính trị Việt Nam tiếp tục quan tâm về người vừa trở thành Thủ tướng mới của Việt Nam và những thách đố đang chờ đợi tân nội các. Hôm thứ Ba, 06/4/2021, từ Singapore, nhà nghiên cứu chính trị Lê Hồng Hiệp nói với BBC việc ông Phạm Minh Chính trở thành Thủ tướng VN đã gây ra sự ngạc nhiên trong giới quan sát và có ba lý do:

Tân Thủ tướng chính phủ VN, ông Phạm Minh Chính (phải) tặng hoa cho người tiền nhiệm Nguyễn Xuân Phúc, trước Quốc hội Việt Nam hôm 05/4/2021 tại Hà Nội

Tân bộ trưởng GD gây bàn tán vì ‘nghiên cứu ở Harvard’

Mình đã từng gặp nhiều đời Bộ trưởng giáo dục trước nhưng hoàn toàn không biết ông Bộ trưởng giáo dục mới toanh và bất ngờ này. Theo mình được biết, ông chủ vẫn muốn để Nhạ tiếp tục làm Bộ trưởng. Tuy nhiên, ngay sau khi tin này lọt ra, dư luận phản ứng dữ dội, nên ông chủ đành cho Sơn thay thế, vì vậy Sơn chỉ là giải pháp bất ngờ. Bài dưới đây cho rằng Harvard Yenching Institute nơi Sơn khoe là Đại Học Harvard (Mỹ), chỉ là một học viện giáo dục Châu Á, thuộc Đại Học Yenching (Đại Học Yên Kinh của Trung Quốc), có cơ sở đặt trong khu campus Harvard ở Cambridge, tiểu bang Massachusetts, Mỹ và học viện này hoàn toàn không liên quan và không trực thuộc Đại Học Harvard lừng danh thế giới. Em gái mình cả đời dạy ở Đại Học Quốc Gia Hà Nội bảo mình Sơn chỉ là kẻ cơ hội, giỏi luồn cúi và chạy chọt chứ không có tài cán gì. Đưa những người như Sơn hay Diên (xem bài trước) lên làm Bộ trưởng - Tư lệnh các ngành trọng yếu quốc gia thì không hiểu "Ông chủ có trách nhiệm hay vô trách nhiệm ?" nhỉ ?
Tân bộ trưởng Giáo Dục gây bàn tán vì ‘nghiên cứu ở Harvard’
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Mạng xã hội hôm 8 Tháng Tư dấy lên bàn tán xoay quanh việc báo nhà nước nhấn mạnh rằng ông Nguyễn Kim Sơn, tân bộ trưởng Giáo Dục Đào Tạo CSVN, “từng làm nghiên cứu ở Trường Đại Học Harvard, Mỹ.” Ông Sơn, cùng với 11 vị giới chức khác, được Quốc Hội VN phê chuẩn bổ nhiệm trong chính phủ của ông Phạm Minh Chính. Trước khi thay ghế của ông Phùng Xuân Nhạ, ông Sơn làm giám đốc Đại Học Quốc Gia Hà Nội.
Ông Nguyễn Kim Sơn
Liên quan chi tiết đến “trường Harvard,” các báo nhà nước cho thấy sự bất nhất về khóa học và thời gian. Theo tờ Thanh Niên, “hồi năm 2009, ông Sơn nghiên cứu sau tiến sĩ về tư tưởng Nho Giáo ở Việt Nam tại Đại Học Harvard, Mỹ.” Còn theo báo Chính Phủ, từ Tháng Sáu, 2007, đến Tháng Năm, 2008, ông này làm “học giả nghiên cứu tư tưởng Nho Giáo ở Việt Nam tại Học Viện Harvard Yenching, Đại Học Harvard, Hoa Kỳ.”

Ông chủ có trách nhiệm hay vô trách nhiệm ?

Hồi tháng Năm năm 2020, Diên từng bị dư luận khinh bỉ khi được báo VietNamNet dẫn phát ngôn tâng bốc ông Nguyễn Phú Trọng đến tận cung trăng: “Trường hợp đặc biệt về tuổi như tổng bí thư là hạnh phúc của đảng, dân tộc” và “tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là trung tâm đoàn kết của Ban Chấp Hành Trung Ương”... Diên đã từng là nhân vật chính trong nhiều vụ bê bối. Gần đây nhất, trong 10 năm ông làm Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân và Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình (2011 - 2020), ông đã để “đại gia” Nguyễn Xuân Đường, tức Đường “Nhuệ” hoành hành, làm mưa làm gió ở tỉnh này cả 10 năm. Tới khi ông được điều lên Trung ương (5/2020), chính quyền tỉnh mới dám bắt và xử tù vợ chồng Đường “Nhuệ”. Thời điểm ông Đường “Nhuệ” bị bắt, các báo nhà nước đã ví von băng nhóm của ông này “còn tàn bạo hơn cả Năm Cam ở Sài Gòn”. Tên tuổi của Nguyễn Hồng Diên còn được gắn với một vụ bê bối khác: Ông đã tổ chức tiệc rượu chia tay tưng bừng để quan chức tỉnh tiễn ông rời Thái Bình về làm phó Ban Tuyên giáo Trung ương vào đêm 8/5/2020. Tiệc xong, ông Nguyễn Văn Điều, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình, say rượu lái xe hơi gây tai nạn khiến một người thiệt mạng, hai người bị thương nặng. Ông Điều sau đó bị khởi tố, bị cấm đi khỏi nơi cư trú và khai trừ đảng. Về cái chết bất thường của ông này hồi Tháng Chín, 2020, tại nghĩa trang liệt sĩ xã Minh Lãng, báo Đại Đoàn Kết cho hay “nhiều khả năng ông Nguyễn Văn Điều tử vong do tự tử bằng cách tự chích điện”. Rõ ràng năng lực quản lý, lãnh đạo của Diên rất kém. Trong khi đó Bộ Công Thương đang có hàng chục dự án ngàn tỷ đồng thua lỗ, hàng ngàn dự án bị nâng giá, thất thoát hàng trăm ngàn tỷ đồng. Lãnh đạo không giỏi, không có chuyên môn, vừa lười vừa ham tiệc rượu thì làm sao quản lý được ? Về nhân vật thứ 2 trong bài này, Thứ trưởng bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, tôi có cảm tình với anh Trung qua một số lần tiếp xúc, nói chuyện. Anh Trung rất thông minh, làm việc rất có trách nhiệm, đối xử với cán bộ rất chân tình. Anh chinh phục được tình cảm của tôi ngay lần tiếp xúc đầu tiên. Rất tiếc một người như anh lại bị bố trí làm Trưởng ban Đối ngoại Trung ương, một vị trí thực chất là ngồi chơi xơi nước. Bài này của anh Văn không có tiêu đề, tôi tạm đặt là: "ông chủ có trách nhiệm hay vô trách nhiệm ?" để nói về công tác phân công, bố trị cán bộ hiện nay của ông chủ.
Ông chủ có trách nhiệm hay vô trách nhiệm ?
FB Lưu Trọng Văn - Ở các quốc gia Dân chủ thì thủ tướng là người lập nội các và toàn quyền đề cử các thành viên nội các để QH thông qua. VN không có chuyện đó. Thành viên nội các cũng như thủ tướng đều do BCT của đảng chọn.
Nguyễn Hồng Diên, bộ trưởng bộ Công thương
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung giữ chức trưởng Ban Đối ngoại Trung ương
Lê Hoài Trung, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương
Đảng đã ra một yêu cầu rất hay, đó là người giới thiệu nhân sự lãnh đạo sẽ phải chịu trách nhiệm về sự giới thiệu này nếu nhân sự đó kém năng lực hoặc tha hoá, bất kể người đó là ai. QH khoá 14 cũng sẽ phải chịu trách nhiệm về việc đa số thông qua việc ông Nguyễn Hồng Diên làm bộ trưởng bộ Công thương nếu giả sử ông Diên không đủ năng lực hoàn thành chức trách của mình.

Người dân Myanmar dùng dao, súng chống trả quân đội

Nguy cơ nội chiến bùng nổ ở Myanmar.
Người biểu tình Myanmar dùng dao, súng tự chế chống trả quân đội
09/04/2021 - 
TPO - Người biểu tình phản đối đảo chính ở Myanmar ngày 8/4 đã chống trả lực lượng an ninh bằng súng tự chế. Cuộc đối đầu khiến ít nhất 11 người biểu tình thiệt mạng. 
“Taze, Kale có rất nhiều thợ săn chuyên đi rừng”, Hein Min Hteik, một cư dân trong vùng, đồng thời là một nhà hoạt động cho biết. “Họ có súng cầm tay. Và bây giờ họ đang sử dụng vũ khí của mình để bảo vệ người dân địa phương.”

Lực lượng an ninh Myanmar. Ảnh: EPA-EFE
Theo Reuters, sáu xe tải của quân đội Myanmar đã triển khai đến giải tán đám đông biểu tình ở thị trấn Taze. Nhưng khi người biểu tình chống trả bằng súng - bom tự chế và dao, quân đội đã điều động thêm năm xe tải khác. Ít nhất 11 người biểu tình đã thiệt mạng và 20 người khác bị thương trong các cuộc đụng độ. Hiện chưa có thông tin về thương vong của lực lượng an ninh.

Thứ Năm, 8 tháng 4, 2021

Hộ chiếu vắc-xin: Nên hay không nên ?

Đây là bài viết của mình:
Hộ chiếu vắc-xin: Nên hay không nên ?
Trong những ngày gần đây, một số chuyên gia kinh tế đang lên tiếng cổ vũ cho việc sử dụng "hộ chiếu vaccine" để khơi thông các hoạt động du lịch, thương mại và phục hồi nền kinh tế. Họ cho rằng một số quốc gia trên thế giới đang triển khai các chiến dịch tiêm vaccine trên diện rộng và cấp "hộ chiếu vaccine", cho phép những người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 và có khả năng miễn dịch với virus SARS-CoV-2 được tự do đi lại nên sẽ sớm giải cứu được ngành du lịch và hàng không nói riêng, toàn nền kinh tế nói chung. Nếu Việt Nam chần chừ không bắt kịp với xu hướng đó thì Việt Nam sẽ bị đẩy ra khỏi dòng chảy của thế giới và tăng trưởng kinh tế sẽ tụt hậu so với toàn cầu.
Vậy việc cấp giấy chứng nhận đã tiêm vaccine "hộ chiếu vaccine" là một ý tưởng hay và nên áp dụng ngay hay cần thận trọng tiếp tục nghiên cứu thêm trước khi áp dụng ?

Từ chối hộ chiếu vaccine: WHO lo sợ điều gì?

Tôi rất phản đối hộ chiếu vaccine. Cách đây ít lâu tôi đã viết về vấn đề này. Tôi sẽ tìm lại để lưu ở đây.
Từ chối hộ chiếu vaccine: WHO lo sợ điều gì?
Tác giả: Đức Duy - Mộc Trà • Công chúng cũng bày tỏ sự nghi ngờ đối với việc hàng loạt các chính khác và công ty thúc giục sớm cho ra đời loại hộ chiếu này. Có hay chăng việc chính khách bắt tay với các công ty vaccine? Lợi nhuận nếu cung ứng vaccine cho toàn thế giới để ra được hộ chiếu vaccine sẽ là bao nhiêu?
Từ chối hộ chiếu vaccine: WHO lo sợ điều gì?
Hộ chiếu vaccine đã không còn là một khái niệm mới với người dân thế giới trong giai đoạn đại dịch đang phát triển. Thậm chí một số nước còn coi đó là cứu cánh và mong muốn triển khai thật sớm để họ tự do đi lại, kinh doanh. Nhưng với các chủng biến thể virus liên tục được phát hiện, vấn đề tự do cá nhân được lựa chọn tiêm hay không tiêm, vấn đề có những người có vấn đề về sức khỏe không thể dùng vaccine hay sự thiếu đồng đều trong cung cấp vaccine là những thách thức lớn khi triển khai. 

Tàu Cát Linh - Hà Đông sẽ chạy miễn phí 15 ngày đầu tiên

Tàu Cát Linh - Hà Đông sẽ chạy miễn phí 15 ngày đầu tiên
Thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải (Bộ GTVT - đơn vị chủ đầu tư) cho biết, dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông dự kiến sẽ chính thức vận hành thương mại vào ngày 30/4/2021. Sau 15 ngày miễn phí, giá vé đi tàu Cát Linh - Hà Đông dự kiến sẽ bán với mức giá 7.000 - 15.000 đồng/vé/lượt tùy theo quãng đường ngắn dài. Nếu khách đi từ ga đầu đến hết tuyến thì giá vé là 15.000 đồng/lượt.

Tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông. 
Sau khi tiếp nhận bàn giao toàn bộ từ Bộ GTVT, Công ty Metro Hà Nội (đơn vị khai thác vận hành tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông) cho biết, hành khách sẽ được miễn phí trong 15 ngày đầu tiên để trải nghiệm khi tuyến đường sắt này bắt đầu đưa vào khai thác thương mại.

Nhìn nhân sự Chính phủ mới kiện toàn thấy thất vọng

Nhìn nhân sự Chính phủ mới kiện toàn thấy thất vọng
Sau khi được bầu và phê chuẩn, nhân sự Chính phủ Việt Nam khóa XIV hiện nay gồm 28 thành viên, do Thủ tướng Phạm Minh Chính đứng đầu. 
Như vậy, so với thời ông Phúc, Chính phủ nhiệm kỳ khóa XIV của ông Chính có nhiều hơn 1 thành viên, là nhân sự ở vị trí Bộ trưởng Ngoại giao. Đáng thất vọng là không thấy những gương mặt kỹ trị, có học thực sự, dù tất cả các thành viên Chính phủ hiện nay đều từ Thạc sĩ trở lên. Cụ thể: 2 Giáo sư, Tiến sĩ; 3 Phó giáo sư, Tiến sĩ; còn lại là Thạc sĩ. Thất vọng hơn là có quá nhiều gương mặt có dính dáng đến các vụ việc bê bối. Khó có thể đặt niềm tin và hy vọng vào Chính phủ này.
Thủ tướng và 5 Phó Thủ tướng.
Số lượng nhân sự gồm 28 thành viên Chính phủ Việt Nam có 4 Ủy viên Bộ Chính trị là Thủ tướng Phạm Minh Chính (1), Phó thủ tướng Phạm Bình Minh (2), Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang (3), Bộ trưởng Công an Tô Lâm (4); 1 Bí thư Trung ương Đảng là Phó thủ tướng Lê Minh Khái (5); 1 thành viên Chính phủ không tham gia Trung ương là Phó thủ tướng Trương Hòa Bình (6); 22 Ủy viên Trung ương.

Thứ Tư, 7 tháng 4, 2021

THƯ NGỎ GỬI ÔNG CHỦ TỊCH HỘI GOLF VN

THƯ NGỎ GỬI ÔNG CHỦ TỊCH HỘI GOLF VN
Nhà văn Hoàng Quốc Hải
Thưa ông Chủ tịch Hội Golf Việt Nam!
Tôi không phải là tín đồ của môn thể thao sang trọng và quý phái này. Nhưng cứ trông thấy các sân golf trải ra trước bầu trời xanh bát ngát, có lúc tôi đã nghĩ golf là môn thể thao thân thiện với môi trường.
Và khi ghé thăm sân golf Đồng Mô cách đây dăm bảy năm trước, tôi đã bị hấp dẫn và suýt đặt bút viết bài ca ngợi vẻ đẹp của nó. Sự thật, mỗi sân golf đều có nét đẹp riêng không thể phủ nhận.

Sân Golf ở Gia Lai: Nguy cơ xung đột nguồn nước

Khi đưa một dự án kinh tế nào đó vào thực hiện, ở nước ngoài người ta phải đưa lên tính toán thiệt hơn cho khu vực hay địa phương có liên quan. Phân tích tính bền vững của phát triển trong tương lai,.. họ nhìn nhận ra những tác động tích cực và tiêu cực của nó sau đấy hàng thập kỷ, và đề xuất những giải pháp để khắc phục nếu có những sai sót, yếu kém nhất định. Nhưng ở Việt Nam thì cứ có đô la bôi trơn là OK hết. Quan chức không cần biết đất nước được mất về sau thế nào, họ chỉ cần biết bây giờ tôi được lợi cái gì.
Sân Golf ở Gia Lai: Nguy cơ xung đột nguồn nước
FB Nguyễn Ngọc Huy 6-4-2021 - 
Một năm về trước, cũng bằng tầm tháng 4 này, hạn hán xảy ra nghiêm trọng ở Gia Lai. Các con suối cạn khô, cây cũng khô và người thì khát. Không chỉ riêng năm 2020 mà năm 2019 và 2016 cũng vậy, hàng chục ngàn con gia súc, hàng trăm ngàn cây trồng chết khô vì thiếu nước.
Có thể là hình ảnh về văn bản
Sơ đồ quy hoạch sân golf ở Đak Đoa. Ảnh: internet
Khi mưa nắng trở nên bất thường, rừng nguyên sinh bị phá thì các con suối cũng cạn khô. Khi những con suối cạn khô thì người dân chỉ còn trông chờ vào mạch nước ngầm để cứu cây, cứu gia súc gia cầm và cứu mình. Nhưng cây không còn thì làm gì còn nước ngầm?. Đó không còn là một vòng luẩn quẩn. Đó là một sự tuyệt vọng.

Nước mình đang rực rỡ ở đâu?

Rực rỡ nỗi buồn... Chưa bao giờ đất nước được như bây giờ. Rồi các thế hệ mai sau sẽ đi về đâu, sống ở đâu ? Tương lai đất nước sẽ còn không ? Khi mà di sản thế hệ cha ông chúng để lại chỉ toàn là những thứ lạc hậu, ung nhọt nom như rác rưởi của thế giới ? Càng ngẫm càng thấy buồn cho đất nước mình quá. Vang vẳng bên tai câu nói VN là "dân tộc bị giời đày". Vì sao nên nỗi ?
Nước mình đang ở đâu?
FB Mai Quốc Ấn 7-4-2021 - Tôi đi tàu hoả từ đầu những năm 2000, thời sinh viên. Những chuyến tàu nhanh nhất và vé mắc nhất lúc ấy mất 36h để đi từ Sài Gòn ra Hà Nội, hoặc ngược lại. Sau 20 năm, ngành đường sắt nước nhà với những con tàu cổ lỗ sĩ vẫn miệt mài vận chuyển người và hàng. Các nhà quản lý bàn nhau nên triển khai đường sắt cao tốc tỉ đô 200km/h hay 300km/h. Tới nay chưa ngã ngũ.
Có thể là hình ảnh về ‎văn bản cho biết '‎صص0ة i VNEXPRESS.NET Thiết kế hoàn chỉnh của tàu siêu tốc 200 km/h‎'‎
Thật sự khó hiểu sự rực rỡ của thời đại chúng ta ở đâu so với “bọn tư bản giãy chết”. Ví dụ, đế quốc sen đầm Mỹ vừa xác nhận Công ty công nghệ giao thông Hyperloop (HTT) công bố thiết kế đường tàu siêu tốc chở khách từ Chicago đến Cleverland (556 km) chỉ trong 35 phút. Nghĩa là tàu của họ chạy khoảng 1.200km/h, nếu triển khai tại Việt Nam thì đi Sài Gòn-Hà Nội chừng 1h30p, nhanh hơn cả máy bay.

VƯỢT QUA SỰ TẦM THƯỜNG CỦA SỐ PHẬN

VƯỢT QUA SỰ TẦM THƯỜNG CỦA SỐ PHẬN
FB 
Lê Luân - Qua quan sát lâu dài, phải nói rằng người dân Myanmar rất đồng lòng và quả cảm. Đặc biệt giới hoạt động nghệ thuật, nghệ sỹ, với sức ảnh hưởng của mình, họ lên tiếng đòi hỏi nền dân chủ cho đất nước và cùng người dân tham gia biểu tình bất chấp sự đàn áp khốc liệt của những kẻ cầm quyền độc tài. Giới nghệ sỹ, bao gồm hoa hậu, ca sỹ, hoạ sỹ, diễn viên, người mẫu (cả nam và nữ) đều liên tục đấu tranh bằng tiếng nói của mình.
Dân tộc Miến may mắn và xứng đáng có được những điều tốt đẹp vì tinh thần họ hướng tới những giá trị nền tảng tốt đẹp cho quốc gia và dân tộc mình. Họ biết đau đớn với thân phận của đồng loại, của dân tộc mình và họ tranh đấu trực diện với bạo quyền cùng đồng bào không ngại hiểm nguy. Họ biết thương xót và phẫn nộ trước sự đàn áp của chế độ đối với những người dân nhỏ bé đang chỉ với một quyết tâm đòi hỏi một thể chế dân chủ.

Xe ôm gồng mình nuôi Máy bay!

Xe ôm gồng mình nuôi Máy bay!
Tôi không thể không khỏi xót xa, buộc mình phải đặt bút viết khi liên tiếp đọc được hai thông tin trái ngược này:
1. Một bên: là “thái tử” Vietnam Airlines, cho dù kinh doanh thua lỗ triền miên, vẫn được cưng chiều, ưu ái với vô số các đặc ân từ cơ sở vật chất, bến bãi, xăng dầu, quyền chi phối các suất bay cho đến được ưu đãi vay 4.000 tỷ đồng từ tiền mồ hôi, nước mắt của dân. Thế nhưng, vẫn chưa dừng lại ở đó, mới đây, hãng hàng không ngạo nghễ này tiếp tục đưa ra yêu sách áp giá sàn vé máy bay. Nếu được chấp thuận, thì điều đó có nghĩa là sẽ không còn những giá vé khuyến mãi 0 đồng như nhiều hãng tư nhân khác đưa ra, và cơ hội để người nghèo được đi máy bay giá rẻ cũng sẽ ngày càng hẹp dần.

CÁI CÂN THỦY NGÂN

CÁI CÂN THỦY NGÂN
FB 
Nguyên Khan - Chuyện dân gian, một nhà buôn rất giàu nhờ chế cái cân thủy ngân có cán cân rỗng chứa thủy ngân bên trong (thủy ngân là kim loại lỏng có khối lượng riêng rất lớn) để gian lận. Khi cân hàng mua, nghiêng cán cân về phía quả cân để thủy ngân dồn về phía ấy khiến hàng mua giảm ký so với trọng lượng thực. Khi cân hàng bán, nghiêng cán cân về phía dĩa cân để thủy ngân dồn về phía ấy khiến hàng bán tăng ký so với trọng lượng thực.
Từ thập niên 80 thế kỷ 20 trở về trước, Liên Xô tranh bá với Mỹ, TC (Trung Cộng) là nước lớn thứ yếu đứng giữa hai siêu cường. Trong cán cân tranh bá ấy TC nghiêng phía nào phía đó sẽ áp đảo phía kia, chẳng khác thủy ngân trong cán cân nói trên. Khi ấy TC có ba cách chọn lựa :

"Những hôm không lạnh, tôi ngủ ngoài đường"

Một người Việt ở Berlin: 'Những hôm không lạnh, tôi ngủ ngoài đường'
'Sang Đức giữa dịch Covid tôi rơi vào bước đường cùng'
"Tôi quê Quảng Bình," anh Nguyễn V T (không phải tên thật) nói với BBC Tiếng Việt từ một địa điểm ngoại vi Berlin. "Tôi qua đây đã được hơn một năm." Chi hết hơn 500 triệu đồng để rời quê nhà bằng đường đi lậu qua ngả Nga, anh T tới Berlin ngay trước khi dịch Covid-19 bùng phát dữ dội tại châu Âu.

Anh T là một trong số những người Việt hiện đang sống cảnh "không quần áo" - tiếng lóng ám chỉ không có giấy tờ hợp pháp ở Berlin. 'Không quần áo' theo nghĩa bóng, và không chốn nương thân, theo nghĩa đen.

"Tiếng cười tàn phá xã hội"

Nhìn nghệ sĩ người, nghĩ tới nghệ sĩ ta
"Tiếng cười tàn phá xã hội"
FB 
Nguyễn Gia Việt - Người Miến Điện đã chọn đường cho họ đi là đi thẳng, đi tới. Giới nghệ sĩ Miến Điện luôn phi chánh trị, họ không làm chánh trị bao giờ, nhưng diễn viên, nghệ sĩ Myanmar đang làm nghĩa vụ của một người dân “Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách”. Nhiều khi trộm nghĩ, có khi nào giới diễn viên, người mẫu, ca sĩ VN có một động thái nào đó chứng tỏ họ quan tâm thời cuộc, dân tộc mình, thể hiện cái học của họ không ta?
Không dám nói rằng họ sẽ biểu tình gì gì đó,chỉ mong họ có một chút "ý kiến" về cái "nhỏ nhỏ" như "xăng tăng giá", "điện tăng giá", "nước lên giá", " phí" và thuế tăng thôi cũng mừng vô cùng.

Sân golf và Bức thư được viết vào năm 2070

Sân golf và Bức thư được viết vào năm 2070
Bức thư này được viết vào năm 2070, không hiểu sao nó lại xuất hiện trên vỉa hè Hà Nội năm 2020. Tình cờ tôi nhặt được nó khi lang thang trên phố.
Nhân vừa đọc mấy bài về việc Thủ tướng chỉ vài ngày trước khi bị miễn nhiệm đã ký quyết định cho phép chuyển mục đích 156 ha đất rừng để FLC làm sân golf ở Gia Lai..., tôi đăng lên đây cho các bạn biết. Không giữ gìn môi trường sống từ bây giờ thì 50 năm sau con cháu chúng ta sẽ chết khát các bạn ạ.
Nếu thấy hay và ý nghĩa thì nhờ các bạn chia sẻ cho nhiều người đọc ạ. Xin cám ơn.
Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết 'Chúng tôi đang ở vào năm 2070. Tôi vừa bước sang tuổi 50, nhưng trông như đã 85. Tôi đang bị bệnh nặng về thận vÌ uống quá ít nước. Tôi nghĩ rằng mình không còn số‘ng đÆợc bao lâu nữa Hiện nay, tôi là người già nhất còn số‘ng trong xã hội này.'
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Tôi nhớ rằng lúc tôi năm tuổi Mọi sự khác xa bây giờ Có rất nhiều cây cối trong công viên, nhà cửa có vườn xanh chung quanh, Tôi có thể tắm thật lâu tùy thích và đứng dưới vòi sen nư°á»›c cả giờ đồng hồ. Hiện nay, chúng tôi đành phải lau mình với khăn giấy thấm dầu khoáng chất.'

Sự phát triển sân golf ồ ạt nói lên điều gì ?

Sự phát triển sân golf ồ ạt nói lên điều gì ?
FB Thao Ngoc 6/4 - Mấy hôm nay dư luận ồn ào về việc Thủ tướng cho phép chuyển mục đích 156 ha đất rừng để FLC làm sân golf ở Gia Lai. Điều đáng nói là vào ngày 14/10/2017, tại hội nghị trực tuyến về công tác bảo vệ rừng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Rừng là vàng, chặt 1 cây gỗ cũng phải thắp hương lạy cây”. Điều đặc biệt đáng lo ngại là hiện nay tốc độ phát triển sân golf đang “tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc”trên con đường sân golf hóa trên phạm vi cả nước.
Chính vì thế mà với việc cho Tập đoàn FLC chuyển đổi 160 ha đất rừng làm sân golf, có người đã gọi đó là “Hốt cú chót”, để rồi sau này với cương vị mới, ngài lại dạy người ta về đạo đức và trách nhiệm bảo vệ rừng.

Cam kết môi trường và cho phép phá rừng làm sân golf

Đọc bài này thấy khiếp quá, nhất là đoạn "Thời gian gần đây, tính trung bình cứ hai tuần Việt Nam có thêm một sân golf được cấp phép. Sắp tới mỗi năm Việt Nam có thể có thêm từ 50 đến 100 sân golf nữa. Ngoài chuyện phá rừng để làm sân golf, theo các chuyên gia môi trường, để vận hành một sân golf cần phải sử dụng nhiều loại hóa chất như acid silic, oxid nhôm, oxid sắt, acrylamide… Đây là những hóa chất độc hại đối với con người và các loại sinh vật khác". Hơn một năm nay trong chương trình thể thao 19h50 của VTV1 thường xuyên có đoạn về kết quả đánh golf trên thế giới và ở VN. Tôi thấy tin này thật vô bổ vì có mấy người dân VN biết luật chơi golf và biết đánh golf đâu. Tôi cho rằng có ai đó đạo diễn phía sau để ngầm quảng cáo cho môn thể thao này, nhét vào trong đầu dân VN ý nghĩ phát triển golf ở VN là bình thường, tức là "mỗi năm Việt Nam có thể có thêm từ 50 đến 100 sân golf nữa" là bình thường. Nếu đúng thì mưu này thâm thật.
Cam kết ‘không đánh đổi môi trường để lấy kinh tế’ và cho phép phá rừng làm sân golf
Theo thống kê của Bộ Lâm Nghiệp, tính đến cuối năm 2020, thực tế 66% rừng tự nhiên đang là rừng nghèo suy kiệt; 30% là rừng trung bình; chỉ khoảng 4% là rừng giàu. Ông Đặng Hùng Võ từng nhiều lần nêu quan điểm của ông với những cơ quan có trách nhiệm về rừng ở Việt Nam rằng, cần để tư nhân tham gia phục hồi rừng tự nhiên. Tư nhân quản lý thì sẽ tốt hơn, bởi họ mất tiền để được giao rừng thì họ sẽ chăm sóc đúng để phục hồi rừng tự nhiên. Tư nhân có động lực rất lớn trong vấn đề lợi ích. 
Ảnh một sân golf ở Việt Nam
Dự án sân golf 36 lỗ tiêu chuẩn quốc tế tại huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai thời hạn khai thác trong 50 năm vừa được Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng duyệt chủ trương đầu tư. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sân golf này. Sân golf này sẽ do Công ty cổ phần tập đoàn FLC làm chủ đầu tư với quy mô hơn 174 ha.

BÊN THẮNG CUỘC

BÊN THẮNG CUỘC
FB Bác sỹ Phạm Ngọc Thắng - Tháng tư này thật đặc biệt, tháng có nhiều ngày được đặt tên đường nhất.Hầu như ở thủ phủ tỉnh nào ở phía nam cũng có một con phố được đặt tên đường mang tên một ngày tháng tư. Ở Phan Thiết là đường 19 tháng 4 chẳng hạn.

Để thống nhất đất nước, cái giá phải trả nhiều quá. Khi vào Saigon năm 1992, tôi tưởng Đất nước đã thống nhất, đâu cũng như đâu, cứ làm việc tốt là được, nhưng không hoàn toàn thế.

Hà Nội đắt đỏ nhất cả nước nhưng vẫn... hạnh phúc

Hà Nội đắt đỏ nhất cả nước nhưng vẫn... hạnh phúc
Hà Nội là thành phố đắt đỏ nhất cả nước, thường xuyên ô nhiễm... song từng lọt vào top 4 thành phố hạnh phúc khu vực châu Á-TBD. Theo báo cáo Chỉ số Giá sinh hoạt theo không gian của Tổng cục Thống kê, xếp hạng 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Hà Nội tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu với mức giá đắt đỏ nhất cả nước.
Bảng xếp hạng chỉ số giá sinh hoạt theo không gian các tỉnh thành trực thuộc Trung ương giai đoạn 2018 - 2020 ghi nhận trong 3 năm chỉ số sinh hoạt tại Hà Nội từ vị trí số 2 lên vị trí số 1 cả nước.

Việt Nam có 6 tỷ phú USD: Buồn hay vui ?

Việt Nam có 6 tỷ phú USD: Buồn hay vui ?
Năm 2021, Việt Nam có 6 tỷ phú trong danh sách những người sở hữu tài sản tỷ USD của Forbes. Đây là năm Việt Nam có nhiều tỷ phú nhất trong danh sách này. Tạp chí Forbes (Mỹ) vừa công bố danh sách tỷ phú thế giới năm 2021. Theo đó, Việt Nam năm nay có 6 người nằm trong danh sách này. Đó là Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng, CEO VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long, Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương và Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang.

6 tỷ phú Việt Nam trong danh sách của Forbes 2021
Phương pháp được Forbes lựa chọn là đánh giá quy mô tài sản của một cá nhân dựa vào giá cổ phiếu và tỷ giá hối đoái tại ngày 5/3. Theo đó:

Thứ Ba, 6 tháng 4, 2021

Tuyên truyền dối trá sẽ làm xói mòn lòng tin xã hội

Tuyên truyền dối trá sẽ làm xói mòn lòng tin xã hội
Một xã hội suy thoái đạo đức chính là một xã hội buông xuôi, thỏa hiệp để cho thói dối trá lên ngôi, lũng đoạn. Thiết nghĩ ,để thực sự xây dựng một xã hội nhân văn việc cần làm đầu tiên là phải chữa trị căn bệnh dối trá và đề cao tính trung thực như là tiêu chuẩn đầu tiên để xem xét một con người tử tế và đừng tuyên truyền không trung thực sẽ làm xói mòn lòng tin xã hội ….
Được biết cách đây không lâu Bộ Lao động thương binh và xã hội ( LĐTB-XH ) đang xây dựng đề án hơn 1.300 tỷ đồng để đưa khoảng 57.000 “cử nhân thất nghiệp” đi lao động ở nước ngoài và họ gọi đó là “giải cứu cử nhân thất nghiệp”. Đây chính là sự yếu kém trong điều hành đất nước, sự quản lý yếu kém của tầm vĩ mô của Chính phủ vì đã không tạo được công ăn việc làm cho người dân, phải để người dân tha phương cầu thực ,bán sức lao động làm cu li làm kiếp lao nô cho xứ người, hay thậm chí phải nô lệ tình dục nơi xứ người. Hiện trạng này ở nước ta cũng không hiếm và ngày càng phát triển mạnh mẽ … Vì vậy, đừng xem xuất khẩu lao động là “ngành kinh tế” mang lại nhiều lợi ích to lớn cho xã hội….

Thứ Hai, 5 tháng 4, 2021

Tại sao dân VN lại tàn bạo với đồng loại như vậy?

Khi tại nạn giao thông thành quốc nạn chúng đổ lỗi "tại dân trí thấp, không tuân thủ luật giao thông". Khi chất lượng không khí bị ô nhiễm, nguồn nước nhiễm độc chúng nói "do thằng dân sử dụng phương tiện cá nhân quá nhiều và xả rác bừa bãi". Khi giáo dục xuống cấp trầm trọng, chúng lại bảo do "phụ huynh không quan tâm và vô trách nhiệm với con em mình". Khi đất nước tụt hậu, nghèo nhất khu vực và người dân phải đi làm mọi cho tư bản giãy chết chúng lại cho bọn báo chí nhồi sọ thằng dân là do "năng suất lao động của người VN vẫn thấp hơn 26 lần so với Singapore, 7 lần so với Malaysia, 4 lần so với Trung Quốc, 3 lần so với Thái Lan và 2 lần so với Philippines. Còn hàng trăm thứ khác chúng đều đổ "tại thằng dân tham và ngu quá lợn nên bây  giờ đất nước mới nghèo, mới tụt hậu!"
Tại sao dân Việt Nam lại tàn bạo với đồng loại như vậy?
FB Dương Quốc Chính 4-4-2021 - Mấy hôm nay người ta share rất nhiều bài viết của ông Lê Kiên Thành, một thái tử đảng chính hiệu, con trai cố TBT Lê Duẩn. Bài viết thể hiện tâm tư sâu sắc của ông với hiện tình đất nước nhưng với các câu hỏi để ngỏ hoặc ngầm ý đánh lạc hướng người đọc.
Có thể là hình ảnh về động vật và ngoài trời
Có lẽ đa số độc giả sẽ cho rằng sự tàn bạo kia là lỗi của chính CHÚNG TA, tức là người dân. Và trách nhiệm để giải thoát chính là dựa vào thức tỉnh của CHÚNG TA. Vậy đổ lỗi cho “chúng ta” chính là cào bằng trách nhiệm, với các nước CS thì mọi thứ đã có đảng và nhà nước lo. Chính phủ vú em muốn ôm hết quyền lợi thì trách nhiệm cũng phải chịu tất, sao lại vu cho bọn CHÚNG TA chưa thức tỉnh!?

Mấy lời chân thành gửi tân CTN Nguyễn Xuân Phúc

Tôi hơi sửng sốt khi thấy bác Trang viết mấy lời chân thành này tới ông Phúc. Không biết bác có mơ ngủ không mà lại đặt hy vọng cao vời vợi của mình vào một ông quan cộng sản làm ít nổ nhiều như vậy. Các ông này mà biết đọc Hiến pháp thì chắc là tôi... chết liền. Quan chức bây giờ không còn khái niệm đọc sách nên những lời khuyên chân thành và tâm huyết của bác Trang chẳng thay đổi được cái đầu của họ đâu. Các cụ có câu: Làm người thì khó, làm... chủ tịch thì dễ, nên tốt nhất cứ mặc kệ ông ấy làm. Chủ tịch là cái chức danh hão huyền vô thưởng vô phạt, thực quyền không có, thì trong bối cảnh này sẽ chẳng làm được gì có ích cho dân cho nước, nhưng được cái cũng sẽ không gây ra những bê bối hay thiệt hại cho đất nước. Báo đăng tin hôm 2/4 ngay sát ngày thôi chức Thủ tướng, ông đã ký cho phép chuyển mục đích 156 ha rừng ở Gia Lai để FLC làm sân golf. Thật buồn. Giá như ông ta thôi chức Thủ tướng sớm hơn mấy ngày thì tốt biết bao.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'm.vietnamfinance.vn Nhân Dân ĐIỆN Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm tình trạng chặt phá rừng Tây Nguyên Thủ tướng cho phép chuyển mục đích 156ha đất rừng để FLC làm sân golf ở Gia Lai Thứ Sáu, 22-05-2020, 18:39 LỆ CHI 02/04/2021 18:10 (VNF)- Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sân golf Đak Đoa, tỉnh Gia Lai của Công ty Cổ phần Tập đoà n FLC. Đáng chú ý, Thủ tướng cho phép thực hiện chuyển mục đích sử ศแทด 155 aaha rienn cản vuất cann'
Mấy lời chân thành gửi tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
FB Mạc Văn Trang 5-4-2021 - Trước hết xin chúc mừng Anh Bảy đã được Quốc hội bầu vào chức vụ cao quý: Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam. Anh đã đặt tay lên Hiến pháp và tuyên thệ trước quốc dân đồng bào nhận vinh dự và trọng trách lớn lao CHỦ TỊCH NƯỚC.
Thưa Chủ tịch,
Là một công dân, tôi chân thành gửi đến Tân Chủ tịch mấy điều thành thật sau đây:
1. Chủ tịch hãy phát huy tính năng động tích cực vốn có, đi sâu, đi sát các tầng lớp nhân dân, nhất là những nhóm yếu thế, vùng sâu vùng xa, thấu hiểu thực trạng xã hội để có tiếng nói và các quyết sách hợp lòng dân. Tránh tình trạng chỉ quanh quẩn tiếp xúc nhóm “cử tri chuyên nghiệp” ở Ba Đình để nghe những lời tâng bốc!

Lưu lại ảnh cũ

Lưu lại ảnh cũ
Xem lại tài liệu cũ trong máy tính, tự nhiên thấy ảnh mình trả lời phỏng vấn trên VTV1 cách đây gần 6 năm. Thấy bác Trần Hữu Hiệp hay khoe ảnh đẹp trai với các em, mình cũng đăng một cái cho vui. Sao hồi ấy mình có vẻ trẻ nhỉ, tóc vẫn còn xanh... Đúng là về hưu có khác; nay thì đã "phơ phơ đầu bạc".
Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết 'TS. LÊ VIỆT ĐỨC Chuyên gia kinh 8 ây ATM hét tiến hoác ngung phục vu vao'Có thể là hình ảnh về Ky Nguyen Van
Các cụ cùng cơ quan vẫn nói khi hưu rồi thì suy sụp nhanh lắm. Nghiệm bản thân thấy đúng quá. Hưu mấy năm rồi nhưng tuần qua vẫn giảng bài 5 ngày, tổng cộng gần 30 tiết, chấm hơn 200 bài thi giữa kỳ, lại thêm 3 giáo trình phải soạn và những thứ linh tinh khác, thấy mệt quá. May là không có ai ép mình phải chịu thêm cảnh “mái đầu bạc trắng hiên ngang với gánh sơn hà nặng trĩu hai vai". Thêm thì chắc chết quá. Thôi thế cũng tự hài lòng lắm rồi, so với bác Hiệp thế nào được nhỉ.

Năng suất LĐ của VN tụt hậu 40 năm so với Malaysia

Năng suất lao động của Việt Nam tụt hậu 40 năm so với Malaysia
FB Lê Minh • Năng suất lao động của Việt Nam đang tụt hậu 60 năm so với Nhật Bản, 40 năm so với Malaysia và 10 năm so với Thái Lan. Năm 2014, trong một cuộc phỏng vấn trên Chuyên Trang Điện Tử Đất Việt, PGS.TS Nguyễn Văn Nam – Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thương mại cho biết nhiều chuyên gia trong ngành điện từng nói để làm 1 đơn vị điện nhiều nước chỉ cần 2,5 lao động, còn Việt Nam là 20 – 55 lao động.

Năng suất lao động của Việt Nam thấp 
hơn nhiều so với các nước trong khu vực.
Vấn đề năng suất lao động của Việt Nam thấp vẫn được nhắc tới trong nhiều năm qua. Hôm 31/3, tại Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã tổ chức hội thảo đánh giá thường niên nền kinh tế Việt Nam, ứng phó và vượt qua đại dịch COVID-19, hướng tới phục hồi và phát triển.

Giá nhà đất bị thổi phồng tại VN và khắp toàn cầu

Giá nhà đất bị thổi phồng tại VN và khắp toàn cầu
FB Trà Nguyễn - Thủy Tiên • 05/04/21 Giá nhà đất Việt tăng khá mạnh năm 2020, đột ngột tăng phi mã tại vài phân khúc sau Tết Nguyên đán 2021. Không chỉ Việt Nam, giá nhà đất đang lạm phát trên toàn cầu cũng là nhận định gần đây của tạp chí Phố Wall. Kích thích kinh tế liên quan đến đại dịch, lãi suất siêu thấp và những thay đổi trong hành vi của người mua đang thổi phồng bong bóng giá nhà đất từ châu Âu sang châu Á.
Có thể là hình ảnh về ngoài trời và văn bản cho biết 'Một năm tăng giá chóng mặt của chung cư TP.HCM Toàn cảnh thị trường căn hộ TP.HCM 2020: Một năm tăng giá chóng mặt'
Hàng nghìn tỷ USD kích thích được triển khai trên toàn thế giới để chống lại tác động của virus Corona Vũ Hán, cùng với những thay đổi trong mô hình mua hàng khi ngày càng có nhiều người làm việc tại nhà, đang thúc đẩy thị trường nhà ở phát triển nóng hơn, nợ nhiều hơn và rủi ro hơn.