Thứ Sáu, 4 tháng 1, 2019

Luật ANM: “Có tri thức sẽ không sợ hãi nữa!”

SAVENET xuất bản cẩm nang về luật An ninh mạng: “Có tri thức sẽ không sợ hãi nữa!”
Ngày 1-1-2019, luật An ninh mạng Việt Nam chính thức có hiệu lực thi hành, cùng khoảng thời gian đó, nhóm SAVENET cho xuất bản trên mạng Internet cuốn cẩm nang “Luật An ninh mạng: Những điều cần biết” mà theo người đại diện nhóm này cho biết là để người dân “không còn cảm thấy sợ hãi nữa”. Theo cô Nguyễn Vi Yên, đại diện nhóm SAVENET, những đồn đoán gần đây cho rằng “bất cứ ai lên tiếng chỉ trích chính quyền trên mạng xã hội khi có luật An ninh mạng đều dễ dàng bị bắt bớ và xét xử” là không có căn cứ.

Hình minh họa. Màn hình vi tính với một nội 
dung về Luật An ninh mạng của Việt Nam
“Xưa nay họ đã có đủ luật để đàn áp những tiếng nói bất đồng chính kiến rồi, thì nếu có thêm luật An ninh mạng đi chăng nữa với điều 8 và điều 16 thì nó chỉ có thêm phương tiện để việc đàn áp trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn chứ không có nghĩa là làm cho việc đàn áp “trở nên trầm trọng hơn rất nhiều” như mọi người đồn đoán,” cô Vi Yên nói với Đài Á Châu Tự Do. Mời khán thính giả của RFA đọc toàn bộ cuộc phỏng vấn với cô Nguyễn Vi Yên - đại diện nhóm SAVENET để nói về cuốn cẩm nang dày 90 trang này và các vấn đề xoay quanh Luật An ninh mạng.

Sáu lý do giúp chế độ Cộng sản (CS) tồn tại

Sáu lý do giúp chế độ Cộng sản (CS) tồn tại
Trần Trung Đạo - Hôm đó là ngày 11 tháng 9, 1987 và Mikhail Gorbachev đang nghỉ ngơi trong một biệt thự ở Hắc Hải. Một phụ tá trình lên ông lá thư từ chức Ủy viên Bộ Chính Trị đảng Cộng Sản Liên Xô của Boris Yeltsin. Gorbachev đọc lá thư mà không tin đó là sự thật. Trong lịch sử đảng CSLX đây là lần đầu một lãnh tụ CS cấp trung ương từ chức. Việc tự ý rời nhiệm sở là việc chưa từng có và cũng không được phép.Image result for chế độ Cộng sản
Theo lời Gorbachev kể lại, ông gọi về Moscow và ra lịnh cho các phụ tá đến khẩn thiết với Yeltsin đừng tiết lộ nội dung lá thư ra ngoài vì quần chúng và thế giới sẽ biết sự rạn nứt trong nội bộ đảng CSLX, một tổ chức chính trị bí mật, sắt máu và chặt chẽ nhất từ trước đến nay. Bảo vệ đoàn kết nội bộ đảng là một trong những lý do giữ đảng CS tồn tại, nhưng không phải là lý do duy nhất. Dưới đây là sáu lý do:

Đạo văn ở Viện Hán- Nôm: Chú Tễu bị truy cùng...?

Vụ đạo văn ở Viện Hán- Nôm: Chú Tễu bị truy cùng...?
Câu chuyện tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, biệt danh chú Tễu ở Viện Hán -Nôm đạo văn xảy ra vào dịp cuối năm, không lâu sau khi ông được thăng chức hạng nghiên cứu viên cao cấp của viện này. Có nhiều những ý kiến bàn ra tán vào và cho đến nay, cộng đồng vẫn đang đi tìm một giải pháp thấu tình đạt lý cho vụ án công trình“Nghiên cứu nghệ thuật thư họa trong tài liệu Hán-Nôm” của anh. Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng - một chuyên gia quản lý trong việc cấp bằng, thẩm định đào tạo cho biết rằng, tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện đã trả lại cho viện Hán - Nôm 45% kinh phí mà nhà nước cấp cho đề tài của anh.

TS Nguyễn Xuân Diện
Bản quyền sáng tác là chuyện khắc nghiệt trong văn hóa Tây Âu. Trong vòng 50 năm đầu tiên, người ta không được quyền in ấn, sao chụp tự do một cuốn sách đã được đăng ký tác quyền. Hết 50 năm mới hết hạn bảo hộ độc quyền cho gia đình tác giả. Riêng đối với hàng kỹ thuật thì lại càng chặt hơn. Mỗi một chiếc máy vi tính bán ra thì người tiêu dùng đã đóng vào quỹ của gia tộc Đức phát minh ra chíp vi-tính, vô thời hạn. Văn hóa Tây phương mang đậm dấu ấn cá nhân, và các nước học quản lý theo văn minh Tây phương đang dần quen với kiểm duyệt tác quyền như vậy.

Nhìn về tương lai Trung Quốc và Việt Nam

Nhìn về tương lai Trung Quốc và Việt Nam
Vũ Quang Việt, 3/1/2019 (TBKTSG) - Với thế giới tương lai Trung Quốc ở đâu là câu hỏi nên suy nghĩ xem xét, đặc biệt về sức mạnh kinh tế. Với Việt Nam, việc xem xét này lại càng cần thiết. Phải hiểu rõ “giấc mơ Trung Hoa” thì may ra Việt Nam mới có được chiến lược tránh đối đầu với TQ, nhưng vẫn tích cực bảo vệ độc lập của chính mình và lợi ích ở biển Đông theo đúng luật biển quốc tế và phán quyết của Tòa án quốc tế. Không chỉ Việt Nam, các nước khác cũng đang bị đe dọa vì chính sách muốn trở thành lãnh đạo thế giới và đòi hỏi chủ quyền ở biển Đông, và họ cũng phải có hành động tự vệ.

GDP bình quân đầu người VN năm 2018 là 2.587 đô la
 Mỹ, thấp hơn nhiều so với TQ. Ảnh: THÀNH HOA
Trung Quốc (TQ) đã nói rõ về “giấc mơ Trung Quốc” thể hiện bằng khẩu hiệu “Made in China 2025 - làm ở Trung Quốc năm 2025” với kế hoạch đạt 70% sản xuất tại TQ các công cụ và nguyên liệu cốt lõi cho các ngành công nghiệp tiên tiến từ công nghệ thông tin, robot, hàng không, vũ trụ, phương tiện kiểm soát biển, xe lửa cao tốc, xe hơi, năng lượng, dược phẩm... Về mặt quan hệ quốc tế, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đã đưa ra mục tiêu phát triển trong bài diễn văn trước Đại hội Đảng lần thứ 19 không chỉ để bắt kịp mà còn vươn lên để “trở thành một nước lãnh đạo toàn cầu với sức mạnh tổng hợp quốc gia và uy tín thế giới” trong giai đoạn 2035-2050. 

Bộ CA bác tin khởi tố cựu Bộ trưởng Bắc Son

Bộ Công an bác tin khởi tố cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son
Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an nói thông tin khởi tố ông Nguyễn Bắc Son liên quan thương vụ AVG trên mạng xã hội thời gian qua là không chính xác. 

Thiếu tướng Lương Tam Quang (đứng) trả lời báo chí

Tại cuộc họp báo thông báo kết quả công tác năm 2018 vào chiều nay, 4.1, thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của Bộ Công an, đã trả lời báo chí các nội dung liên quan đến vụ án AVG. Theo thiếu tướng Lương Tam Quang, vụ án liên quan đến việc MobiFone mua 95% cổ phần AVG vẫn đang trong quá trình điều tra. Thời gian gần đây, trên mạng xã hội hội xuất hiện một số thông tin về việc Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiến hành khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Bắc Son, là không chính xác. Theo ông Quang, đây là vụ án được dư luận xã hội quan tâm nên các diễn biễn về vụ án nếu có chắc chắn sẽ được Bộ Công an thông báo rộng rãi trên Cổng thông tin của Bộ Công an.

Trạm BOT Nam Cầu Giẽ đặt sai vị trí sao vẫn tồn tại?

Đoạn này nói đúng tim đen của đám quan chức câu kết với các doanh nghiệp BOT tham nhũng: với những gì mà dự án được thực hiện, xét về tính hiệu quả, cũng có ý kiến băn khoăn rằng, liệu có hay không việc cố tình “vẽ” ra tuyến tránh để hợp thức hóa việc cho nhà đầu tư chặn đường QL1 nhằm thu phí? Liệu rằng, vị trí đặt có “lợi ích nhóm” hay không? Vị trí đặt trạm vẫn là một câu hỏi lớn đối với nhiều người dân mà chưa có câu trả lời hợp lý.
Trạm BOT Nam Cầu Giẽ đặt sai vị trí sao vẫn được tồn tại?
08/03/18 Việc đặt trạm thu phí BOT Nam Cầu Giẽ trên QL1 để hoàn vốn cho dự án đầu tư tuyến tránh TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đã bộc lộ rõ nhiều điểm bất hợp lý và gây bức xúc trong dư luận. Mục đích của dự án là đầu tư 2.100 tỷ đồng để làm tuyến tránh TP.Phủ Lý, còn việc đầu tư tăng cường mặt QL1 chỉ là hạng mục phụ đi kèm theo chứ không phải là mục tiêu cốt lõi để dự án được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Thế nhưng không hiểu vì sao để thu phí hoàn vốn cho dự án đầu tư tuyến tránh TP.Phủ Lý (tỉnh Hà Nam) trạm thu phí BOT Nam Cầu Giẽ lại được đặt tại vị trí án ngữ trên QL1 để tận thu khiến các phương tiện không đi trên tuyến đường tránh TP.Phủ Lý vẫn phải đóng phí.

Trạm BOT Nam Cầu Giẽ đặt trên QL1 
để thu phí tuyến tránh TP.Phủ Lý.
Làm đường tránh nhưng thu trên phí Quốc lộ
Theo tìm hiểu của PV báo Người Đưa Tin, đây là dự án đầu tư xây dựng công trình tuyến đường tránh TP.Phủ Lý và tăng cường mặt đường trên Quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Hà Nam có tổng chiều dài là 43,4km trong đó phần tuyến tránh TP.Phủ Lý, có điểm đầu phía Nam ở trạm thu phí Nam cầu Giẽ (Km216+874, Quốc lộ 1). Điểm cuối tại nút giao Đường tỉnh 494 với Quốc lộ 1 (Km235+885), với tổng chiều dài là 23,3km, tuyến được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng với 4 làn xe, vận tốc thiết kế là 80km/giờ.

Thứ Năm, 3 tháng 1, 2019

Số người VN muốn ra nước ngoài sống rất cao

Số người Việt Nam muốn ra nước ngoài sinh sống vẫn rất cao
David Nguyen - 3 tháng 1 2019 - Tăng trưởng kinh tế Việt Nam đang được đánh giá là tốt nhất khu vực châu Á nhưng vì sao có một lượng không nhỏ người Việt Nam vẫn tìm mọi cách để di cư? Theo tác giả có nhiều nguyên nhân đằng sau hiện tượng này. Thứ nhất, dù là nước có mức tăng trưởng cao 7,08% năm 2018 theo Tổng cục thống kê, nhưng thu nhập trên đầu người của Việt Nam rất thấp so với các nước trong khu vực, kém xa các nước phát triển. Hai là  lợi ích của sự tăng trưởng kinh tế nhanh không chia đều cho tất cả mọi thành phần trong xã hội. Khoảng cách giàu nghèo tại Việt Nam thậm chí còn ngày một tăng. Thứ ba, người Việt di cư nhiều là mong con cái mình có tương lai tươi sáng hơn. Nạn quan liêu, tham nhũng, cửa quyền vẫn phổ biến gây nản lòng người dân.

Cô dâu Việt cùng con học tiếng Hoa ở 
Đài Loan - hình chỉ có tính minh họa
Theo Tổ chức Di cư Quốc tế (IMO) trong năm 2015 có trên 244 triệu người trên thế giới di cư tới nước khác, tương đương 3,3% dân số toàn cầu. Có nhiều nguyên nhân khiến người ta rời bỏ quê hương để sang một nước khác sinh sống. Theo nghiên cứu của Gallup, có một số nguyên nhân chính: chiến tranh, khủng hoảng, tìm điều kiện kinh tế tốt hơn, đôi khi chạy khỏi nạn đói hay dịch bệnh.

Diễn biến chính trị Việt Nam sau Hội nghị 9

Diễn biến chính trị Việt Nam sau Hội nghị 9
30 tháng 12 2018 Có những diễn biến gì đáng quan tâm sau hội nghị Trung ương lần thứ 9 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam? Hội nghị Trung ương 9 diễn ra ngắn gọn, chỉ sau hai ngày làm việc từ 25 đến 26/12. Điều này khác với bài viết của BBC chạy ngày 23/12, dựa theo các nhà quan sát, cho rằng hội nghị diễn ra từ 25 đến 28/12. Tuy vậy, toàn bộ ba chủ đề họp mà bài báo BBC chuyển tải ngày 23/12 cũng là ba nội dung chính được bàn tại hội nghị 9. Đó là: Kỷ luật Đảng; Lấy phiếu tín nhiệm Bộ Chính trị; và bàn công tác nhân sự khóa sau.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đứng đầu
 hai tiểu ban chuẩn bị Đại hội Đảng 13
Diễn văn bế mạc hội nghị của Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu rõ Ban Chấp hành Trung ương đã kỷ luật ông Tất Thành Cang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành uỷ TP.HCM bằng hình thức cách chức Uỷ viên Trung ương Đảng khoá XII; Phó Bí thư thường trực Thành uỷ, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ TP.HCM nhiệm kỳ 2015 - 2020, vì đã có những khuyết điểm, vi phạm "rất nghiêm trọng".

ĐÁNH BOT, CHUYỆN MUỐN NÓI

Tôi đã viết mấy bình luận sau trên trang FB của tác giả: Hoàn toàn đồng ý với anh Manh Hung. Chúng ta cần đoàn kết, lắng nghe nhau, cùng nhau bàn bạc chọn giải pháp tốt nhất rồi chung sức thực hiện, khi đó mục tiêu mới đạt được. Hơn nửa tháng qua tôi khá buồn là ace lái xe Hà Nội lên tham chiến ít quá, nhất là không ở lại trực đêm, trong khi BOT BTL-NB nằm ngay trên đất Hà Nội. Mỗi BOT có đặc điểm riêng, mỗi địa phương có đặc điểm riêng và do đi lại khó khăn, nên vai trò của người địa phương sở tại cực kỳ quan trọng. Các ace tiên phong đã đánh thắng ở một số nơi cần biên tập lại kinh nghiệm, phổ biến công khai cho lái xe cả nước biết để họ tin tưởng đã đánh là thắng, khi đó họ mới dũng cảm vận động nhau thực hiện.
ĐÁNH BOT, CHUYỆN MUỐN NÓI

FB Manh Hung - Tôi muốn nói với các bạn điều này,mong hãy đọc,đọc xong rồi đồng cảm hay không tuỳ các bạn. Dọc chiều dài đất nước, có rất nhiều BOT. Phải nói rõ BOT là một chủ trương đúng đắn, trong điều kiện đất nước ta chưa chủ động được nguồn ngân sách,để thực hiện các dự án an sinh xã hội. Nhưng trong quá trình thực hiện chủ trương này,nhiều doanh nghiệp xấu,đã cấu kết với một số quan chức tha hoá,biến chất,tạo nên những BOT không đúng với thực tế bản chất của nó,nhằm tư lợi cá nhân,mà giờ đây,xã hội gọi nôm na là BOT bẩn.

Ảnh do ace chụp gửi cho mình

Thời gian vừa qua, đã có một số cá nhân và tập thể, phát hiện ra những sai phạm đó. Những người dũng cảm và mạnh mẽ nhất,đã đứng lên tập hợp những người cùng chí hướng,đấu tranh với các doanh nghiệp chủ các BOT bẩn. Và bước đầu họ đã thành công . Tân Đệ dẹp bỏ, Mỹ Lộc xả trạm hơn 5 tháng, Bắc Thăng Long-Nội Bài xả trạm gần hai chục ngày, Bờ Đậu chưa vận hành,trạm Bắc ninh- Uông bí ..... là những minh chứng cho lẽ phải đang thuộc về những người Dân thấp cổ bé họng.

Cháy đầu năm ở Bộ CA báo hiệu gì cho năm 2019 ?

Hỏa hoạn đầu năm ở trụ sở Bộ Công an VN 'không làm ai bị thương'
2 tháng 1 2019 - Vụ hỏa hoạn xảy ra do 'chập điện' hôm 02 tháng 1 ở trụ sở Bộ Công an Việt Nam tại Hà Nội đã nhanh chóng được khống chế. Vụ việc xảy ra tạo "cột khói đen bốc cao từ trụ sở Bộ Công an trên đường Phạm Văn Đồng, thành phố Hà Nội", theo trang VnExpress. Nhưng sau đó, trang PLO.vn trích lời Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng Bộ Công an, khẳng định không có việc trụ sở cơ quan này xảy ra cháy. Ông Lương Tam Quang nói rằng "cột khói xuất phát từ quá trình dọn dẹp trụ sở, còn hàng chục xe cứu hỏa được điều động là để chuẩn bị cho Hội nghị Công an toàn quốc được tổ chức vào ngày 3 tháng 1".
Trụ sở Bộ Công an VN 'có kiến trúc hiện đại, mang tầm cỡ quốc tế', theo các cơ quan truyền thông chính thức. Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và nhiều xe cứu hỏa đã tới hiện trường và phá một số mảng tường bằng kính để thoát khói. Sau đó, đơn vị cứu hỏa đã đưa ống phun nước qua cửa kính bị vỡ để dập lửa và đến cuối giờ chiều thì mọi việc đã ổn định trở lại. Vẫn nguồn tin trên cho hay nguyên nhân vụ cháy do chập điện.

TS Phạm Đỗ Chí: 'Cả đời tôi chỉ mong VN tỉnh ngủ'

TS Phạm Đỗ Chí: 'VN hãy tỉnh ngủ' để cải cách chính trị và kinh tế
1 tháng 1 2019 - Tiến sỹ Phạm Đỗ Chí, người từng làm tư vấn cho Tổng bí thư Kaysone Phomvihane của Lào và Tổng thống Togo, nhắc lại kêu gọi "Việt Nam hãy tỉnh ngủ" để cải cách chính trị và kinh tế. Hiện sống tại Florida, Hoa Kỳ, TS Phạm Đỗ Chí cũng vừa ký vào kiến nghị Bản Yêu sách Tám điểm 2019 của những người Việt Nam yêu tự do dân chủ và công lý, sinh sống trong và ngoài lãnh thổ nước Việt Nam.

Ông Phạm Đỗ Chí bên tượng Nguyễn Trãi ở Quebec
Trả lời BBC nhân dịp cuối năm 2018 trong một chuyến đến thăm châu Âu cuối tháng 11/2018 ông nói để giải quyết tận gốc các vụ việc tham nhũng ghê gớm những năm qua, Việt Nam cần cải cách thể chế chính trị. Đầu tiên, ông nói về cuộc đời và sự nghiệp làm chuyên gia kinh tế đã đưa ông đi khắp thế giới sau năm 1975, trước khi về lại Việt Nam. Tôi đã từng có bài phát biểu tại Việt Nam với tiêu đề "Xin hãy tỉnh ngủ". Nay xin nói lại, nếu chúng ta không tỉnh ngủ thì sẽ không thể giải quyết được các vấn đề về thể chế chính trị lẫn cải cách kinh tế.

Thứ Tư, 2 tháng 1, 2019

TẨY CHAY BÁO CHÍNH THỐNG VÌ TOÀN TIN XẤU

Tôi thì tẩy chay báo chính thống vì toàn bịa đặt, xuyên tạc sự thật, biến xấu thành tốt, biến tốt thành xấu... Như chuyện công an Bắc Giang nhặt của rơi "hối hả" trả lại cho người đánh mất..., tôi không tin (ace trên mạng căm tức nên thường nói là đéo tin). Có chăng thì chúng nhặt được trước mắt nhiều người dân hoặc dân nhặt được đưa chúng, không ỉm đi được nên chúng đành phải trả. Chó cộng sản là đám vô học, muôn đời không biết chê cứt. Đọc lời tên công an này thấy ghê tởm vì sự giả dối, nói như con vẹt theo khuôn mẫu cấp trên dạy: " Anh em trong đội nghĩ rằng ngày cuối năm có thể một gia đình nào đó mang số tiền lớn như vậy đi mua sắm hoặc giải quyết công chuyện. Nếu bị mất số tiền này, cả gia đình họ sẽ vô cùng lo lắng và xót xa. Tài sản của mỗi người dân từ “mồ hôi nước mắt” cũng như tài sản của mỗi anh em". Có thơ rằng: Thằng cảnh sát nhặt được của rơi; Hối hả mang trả cho người mất; Mong để khoe gương người cộng sản; Vậy mà bị thiên hạ xúm lại chê cười...
TẨY CHAY BÁO CHÍNH THỐNG VÌ TOÀN TIN XẤU
Chu Mộng Long - Ngày đầu tiên của Luật An ninh mạng có hiệu lực, lục tìm trên báo chính thống để tìm tin tốt share cho mọi người theo chỉ đạo của đồng chí Thưởng. Rốt cuộc tìm từ sáng đến giờ chỉ có mỗi tin các đồng chí công an Bắc Giang nhặt của rơi "hối hả" trả lại cho người đánh mất là tin tốt lành.  Còn lại toàn là tin xấu. Vẫn là tin tham nhũng, trốn thuế, tai nạn giao thông, người nghèo chết hoặc sống chật vật trong giá rét...

Đội CSGT Công an TP Bắc Giang tham mưu đơn vị yêu cầu
doanh nghiệp, lái xe ký cam kết, quyết liệt chặn xe quá tải.
Riêng cái tin tốt lành trên cũng không tốt lành lắm. Bởi vì hành động "hối hả" được nhà báo nói trong trường hợp này là không ổn, rất dễ bị hiểu sai và các thế lực thù địch sẽ lợi dụng xuyên tạc. Nhặt của rơi chứ ăn cắp bị lộ hay sao mà phải "hối hả" trả lại? Cho nên vẫn là tin xấu, độc hại gây ô nhiễm môi trường Internet. Coi như share cái ít xấu hơn vậy. Từ ngày mai tốt nhất là không share gì nữa nếu không nói là tẩy chay luôn báo chính thống.
Bắc Giang: Nhặt được cọc tiền chiều cuối năm, cả đội CSGT hối hả tìm người đánh mất
Dân trí - Chiều tối ngày 31/12/2018, trong khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, tổ công tác của Đội CSGT-TT Công an thành phố Bắc Giang phát hiện một cọc tiền rơi trên mặt đường Tây Yên Tử. Các chiến sĩ CSGT đã lập biên bản hiện trạng, báo cáo lãnh đạo và trực tiếp liên hệ với PV Dân trí nhờ thông tin để sớm tìm được người đánh mất.

Tài xế chịu rét ở BOT Bắc TL - NB phản đối thu phí

Tài xế chịu rét ở BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài phản đối thu phí
02/01/2019 (Kiến Thức) - Chiều ngày 2/1, bất chấp trời rét đậm, rét hại, nhiều tài xế vẫn tập trung nhau tại trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài để phản đối việc thu phí trong bối cảnh CĐT chưa chịu đối thoại. Do chờ đợi quá lâu không thấy Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Công ty cổ phần BOT Vietracimex 8 (nhà thầu) đến đối thoại nên đại diện tài xế là anh Hà Văn Nam đã chủ động đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam để liên hệ làm việc, đồng thời đề nghị cơ quan này trả lời một số câu hỏi liên quan đến việc thu phí ở BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài.

Chiều ngày 2/1/2019, đã bước sang ngày thứ 15 (kể từ 18/12/2018), nhiều tài xế vẫn “cắm chốt” chịu lạnh, rét ở trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài (Hà Nội) để phản đối trạm này thu hoàn vốn cho tuyến đường tránh TP Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc).

Trao đổi với PV Kiến Thức, anh Lê Quang Trung (SN 1981, ở Hà Nội) cho biết: “Tôi thực sự bức xúc về việc thu phí của trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài, chúng tôi có đi tuyến đường tránh TP Vĩnh Yên đâu, tại sao phải bắt chúng tôi phải trả phí, như vậy quá vô lý. Những ngày qua, tôi thường xuyên có mặt ở đây, với mong muốn được bày tỏ lên nỗi bức xúc của người dân chúng tôi. Tôi hy vọng các cơ quan chức năng liên quan nhanh đưa trạm BOT này về đúng với vị trí của nó, chứ không phải đặt nhầm chỗ như thế này”.

Thứ Ba, 1 tháng 1, 2019

Luật ANM: cản trở chính với dân hay doanh nghiệp?

Luật ANM: cản trở chính với người dân hay doanh nghiệp?
"Một khi Luật An ninh mạng đã đi vào hiệu lực, chỉ có một cách duy nhất để bảo vệ quyền riêng tư cũng như tự do ngôn luận của người dân là tự mình nhận thức được quyền của mình và tự tìm kiếm tri thức để bảo vệ điều đó", "Khi Luật này cho phép Bộ Công an nắm bắt những thông tin về sở thích, sở trường, quan điểm chính trị của người dân, nó không chỉ là vấn đề can thiệp quyền riêng tư mà còn reo rắc nỗi sợ len lỏi vào ý nghĩ của chúng ta. "Đó là điều nguy hiểm khi nó khiến cho người dân phải tự kiểm duyệt mình"Nguyễn Vi Yên, Thành viên nhóm Save NET cho biết.
Giới khởi nghiệp công nghệ Việt Nam có lẽ sẽ chịu tác động nhiều của Luật An ninh mạng, theo Luật sư Trần Quốc Hải. Một luật sư từ Hà Nội cho rằng Luật An ninh mạng (ANM) sẽ gây cản trở lớn nhất cho các công ty khởi nghiệp, trong lúc đại diện nhóm Save NET có quan điểm chính người dân sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất của luật này. Luật An ninh Mạng, được quốc hội Việt Nam phê duyệt hồi tháng 6/2018, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019.

Hiên ngang kiểu Cuba, selfie kiểu Trung Quốc!

Chuyện buồn không nên nói đầu năm mới... Nhưng đất nước mình có cái gì để vui ? Cuồng theo mấy cái giải bóng đá ao làng ư ? Một thể chế xấu sẽ tạo ra những kỳ quái, một thể chế tốt sẽ tạo ra những điều tốt đẹp. Đừng hy vọng bất cứ điều tốt đẹp gì ở chủ nghĩa cộng sản. Đừng để đám quan chức cộng sản tiếp tục lừa phỉnh nữa. Đừng nghĩ cộng sản có thể thay đổi, chỉ có thể loại bỏ... Rất nhiều câu tương tự như thế này đã được rút ra từ những cuộc đổi mới giả tạo ở Trung Quốc, Việt Nam và Cu Ba trong mấy thập niên qua.
Hiên ngang kiểu Cuba, selfie kiểu Trung Quốc!
Tâm Don - Cuba vẫn hiên ngang - Tại sao Cuba một thời lừng danh là Đảo Ngọc vẫn mãi vướng vào vòng “hiên ngang Cuba”? Sau một khoảng thời gian ngắn hy vọng và thấp thỏm đợi chờ, giờ đây, thế giới yêu chuộng tự do và tiến bộ đã thực sự thất vọng não nề về Cuba và buồn thương cho nhân dân Cuba. Ngày 22-12 vừa qua, quốc hội Cuba đã hoàn tất dự thảo cuối cùng về bản hiến pháp mới, theo đó, đảng cộng sản vẫn độc tôn lãnh đạo, không có đa đảng đa nguyên, tuy nhiên bản dự thảo hiến pháp mới khẳng định kinh tế thị trường là điều cần thiết.

Selfie kiểu Trung Quốc: “Tự sướng 
có nghĩa là che dấu nỗi đau”
Không phải lúc nào những vẻ đẹp rực rỡ và nhiệm màu của tự do- dân chủ- nhân quyền cũng chiến thắng sự khao khát quyền lực tột độ của các chế độ độc tài. Nhân loại, trên con đường phát triển và hoàn thiện, luôn luôn bị những thế lực đen tối quấy phá, tấn công. Tuy vậy, thực tế đã chứng minh rằng, tự do- dân chủ- nhân quyền luôn có giá trị lớn lao hơn bạo lực và cấm đoán của độc tài, và tự do- dân chủ- nhân quyền luôn luôn là đích đến, là khát khao mãnh liệt của thế giới tiến bộ.

Thứ Hai, 31 tháng 12, 2018

Chúc mừng năm mới 2019: Nhiều đột biến tích cực

Các bài mới được lưu dưới bài này.
Năm mới 2019 đã tới
Chúc các bạn có thêm một năm mới thật tuyệt vời với các bạn
Image result for Năm mới 2019
Với rất nhiều hy vọng vào một năm 2019 đất nước và xã hội sẽ có nhiều thay đổi đột biến tích cực, Chủ Blog xin gửi tới các bạn và gia đình lời chúc năm mới thật vui, khỏe, an lành, cuộc sống thật ấm áp, tràn ngập hạnh phúc và thành công trên mọi phương diện.

Bài hay: Vì sao chưa thể xóa bỏ BOT đặt nhầm chỗ

Bài này hay, nhất là đoạn này: Với người dân, họ chỉ cần biết, họ không thể trả tiền cho những gì mình không mua, không sử dụng. Vì vậy, người dân không thể chấp nhận những lý do được cơ quan chức năng đưa ra như, nhu cầu phát triển giao thông, không đặt trạm ở đó thì không ai đầu tư; do lịch sử để lại; nếu phá vỡ hợp đồng (đặt lại vị trí trạm thu phí) thì doanh nghiệp phá sản, không có tiền trả nợ ngân hàng…
Hủy được vụ mua bán AVG, sao chưa thể với trạm BOT đặt nhầm chỗ
Với những vụ mua AVG, vụ bán đất công sản cho Công ty Quốc Cường Gia Lai, các cơ quan chức năng có thể hủy. Vậy, tại sao với các trạm thu phí BOT “đặt nhầm chỗ”, các cơ quan chức năng vẫn chưa thể sửa?
1. Việc những người tham gia giao thông tiếp tục phản đối trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài "đặt nhầm chỗ", điều này một lần nữa đòi hỏi các cơ quan chức năng cần có giải pháp xử lý triệt để, tận gốc những bức xúc chính đáng của người dân. Bởi, giải quyết vấn đề này, không chỉ là vấn đề giao thông mà quan trọng hơn, pháp luật phải được tôn trọng. Không ai có thể hình dung nổi, những trạm thu phí hợp pháp (có hợp đồng thu phí với cơ quan chức năng) đành bất lực trước những tài xế tụ tập, "chiếm giữ" trạm thu phí như ở Cai Lậy, Bắc Thăng Long – Nội Bài …

Người dân đưa xe đến phản đối thu phí tại trạm 
Bắc Thăng Long - Nội Bài (ảnh: Báo Tiền phong)
Do các tài xế "chiếm giữ" các trạm thu phí, nên nó phải liên tục xả trạm, để lại những hình ảnh không đẹp về trật tự trị an, về việc pháp luật chưa được thượng tôn. Vậy nhưng, nếu chiểu theo luật pháp, tại sao chính quyền cũng chưa thể xử lý những người "chiếm giữ" trạm – những người đang vi phạm pháp luật?

‘Cần dừng việc thu phí BOT Bắc TL - Nội Bài’

Đây là ý kiến của TS Nguyễn Xuân Thủy, nguyên Giám đốc Nhà xuất bản Giao thông vận tải.

‘Cần dừng việc thu phí BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài’
Lê Ngà - 20/12/2018 (VNF) - TS Nguyễn Xuân Thủy, nguyên Giám đốc Nhà xuất bản Giao thông vận tải, cho rằng "cần dừng việc thu phí tại trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài". "Đây là tuyến đường huyết mạch nhưng lại để trạm BOT bất hợp lý kéo dài là không hợp lý. Việc Hà Nội, tài xế phản đối trạm là có lý. Bộ Giao thông vận tải cần phải rút kinh nghiệm trong vấn đề thu phí BOT. Người dân vẫn nghĩ đường quốc lộ xây dựng bằng tiền ngân sách thì không thể thu phí. Riêng trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài phải dừng ngay thu phí, không nên chần chừ", TS Thủy nói.

‘Cần dừng việc thu phí BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài’.
Theo tìm hiểu, trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài (Hà Nội) thu phí hoàn vốn cho tuyến tránh TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) từ năm 2009. Theo hợp đồng BOT, Công ty Viettracimex 8 được đặt trạm thu phí ở đường Võ Văn Kiệt và thu phí trong vòng 16 năm 10 tháng. Hiện nhà đầu tư đã thu được hơn 8 năm. Trao đổi về vấn đề này, TS Nguyễn Xuân Thủy, nguyên Giám đốc Nhà xuất bản Giao thông vận tải, cho rằng cần dừng việc thu phí tại trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài.

Những “sâu chúa” trong bầy sâu tham nhũng, lỗi hệ thống?

Những con “sâu chúa” trong bầy sâu tham nhũng Việt Nam, lỗi ở hệ thống?
Nguyễn Duy Vinh - 29-12-2018 - Gần đây tôi có đọc được trên mạng một số bài báo cáo, khảo sát và bình luận khá xúc tích về vấn đề tham nhũng ở Việt Nam (VN) (xin xem danh sách tham khảo cuối bài, các bài [1],[2],[3],[4] và [5]). Trên trang mạng của vov.vn có đăng bài viết của ông Phan Đình Trạc [1], Bí Thư Trung Ương Đảng, Trưởng Ban Nội Chính Trung Ương, Phó Trưởng Ban Chỉ Đạo Trung Ương (BCĐTU) về phòng, chống tham nhũng (PCTN) của nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam (CHXHCNVN).Image result for bầy sâu tham nhÅ©ng
Bài viết này có những chi tiết mà ai đọc cũng phải giật mình. Giật mình vì tình trạng tham nhũng ở VN trong 5 năm cuối (2013-2018) từ khi thành lập ban chỉ đạo PCTN đã có thể gọi là ngày càng trầm trọng. Tôi xin chép lại dưới đây một đoạn ngắn của thành quả việc làm của BCĐTU trong 5 năm nhìn lại:

Chủ Nhật, 30 tháng 12, 2018

Cùng máu đỏ da vàng, nỡ nào buông lời cay nghiệt

Cùng máu đỏ da vàng, nỡ nào buông lời cay nghiệt
FB Chất Lượng Sống 30-12-2018 - 152 đồng bào bỏ tổ quốc ly hương, đúng sai ai cũng đều biết cả. Luật pháp đương nhiên phải tuân thủ, nhưng thấy tội, thấy thương hơn là đáng trách. Năm cùng tháng tận, ai chẳng muốn sum vầy!!! Hàng triệu đồng bào khác bỏ quê hương vượt biển ra đi, âu cũng là con đường họ chọn lựa. Tại sao phải luận đúng sai.
Cũng hàng triệu đồng bào khác từ Bắc, Trung vào Nam kiếm sống, ở một góc nhìn nào đó cũng là ly hương đấy thôi. Cũng quê hương bỏ lại, cũng nhớ nhung, day dứt và khắc khoải, nào có khác gì?
Hèn nhát, nhược tiểu nhưng lại sĩ diện và đồng bóng, nghịch lý ấy luôn có trong tâm thế những con người dẫn dắt, luôn có trong hệ thống giáo dục quốc dân. Bởi thế, cho nên khi người lớn thốt ra, mới có những câu từ sặc mùi hồng vệ binh: bỏ trốn là làm nhục quốc thể.

Bảo vệ Cứt: 36% chống đảng, chống dân?

Tan Thành C... là tên người dân đặt cho một thằng quan tham bị lộ năm 2018. Đoạn này hay, nhưng trước sau hơi mâu thuẫn nhau: "Phải nhận định rằng thời thế của ông Dũng, ông Thăng, ông Hải đã hết, chống tham nhũng giờ đây đã trở thành một cuộc chiến sinh tử của đảng, nhằm lấy lại chút niềm tin nơi nhân dân và đứng sau Cụ là một dàn quyền lực vô đối. Vậy nhóm 36% ấy là những ai, địa bàn nào mà dám đi ngược lại đường lối của đảng? Vậy 36% kia là gì, đại diện cho ai, đứng về thế lực nào mà lại dám bỏ “phiếu chống” như vậy? Phải chăng thế lực này đang cùng tay trùm muốn làm loạn và quay trở lại nắm đảng, nắm chính quyền?". Nói thật, 36% đảng viên bỏ phiếu "chống" không phải là để cho Cang thoát tội, mà cho chính bản thân chúng ! Chúng sợ nếu 100% đồng thuận kỷ luật Cang thì đến một ngày không xa, 100% khác sẽ được bỏ phiếu trừng phạt chính chúng !
36% chống đảng, chống dân?
LS Nguyễn Duy Bình 29-12-2018 Nghe tin có 36% đảng viên BCHTWĐ không đồng ý cách chức Tất Thành Cang tôi cũng thấy rất lạ và chưa biết có chính xác hay không. Tuy nhiên, như chúng ta đã biết sai phạm của Tất Thành Cang rất kinh khủng, từ đảng viên đến toàn thể nhân dân ai cũng biết, cũng rõ. Thế nhưng, có một điều rất lạ là kể từ hội nghị lấy ý kiến về kỷ luật Nguyễn Tấn Dũng đến nay chưa có lần nào số phiếu không đồng ý cách chức lại cao đến như vậy. Vậy thì nguyên do nào đã dẫn đến hiện tượng này?Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người Ä‘ang ngồi và mÅ©
Xét về mặt công lao, chức quyền, thế lực thì ông Cang chưa là cái “đinh rỉ” gì để mọi người phải nể, phải sợ. Về tuổi đời, công trạng, ông này thuộc thế hệ 7X như chúng ta và trưởng thành, leo cao từ chút phong trào sinh viên thời bình chứ không phải vào sinh, ra tử như các bậc đi trước. Phong trào sinh viên thì ai cũng biết, chức năng chính là cổ động, hô khẩu hiệu và làm được vài việc nhỏ như nhặt rác, vớt bèo, hướng nghiệp, từ thiện và biểu diễn văn nghệ quần chúng … Tuy nhiên, vì từ trước tới nay đảng luôn cho rằng đoàn viên là cánh tay phải đắc lực nên những cán bộ này mới có cơ hội leo cao, luồn sâu.

CHÀNG TRAI PHÁP NHẬN DIỆN GÁI HÀ NỘI... XỊN

CHÀNG TRAI PHÁP NHẬN DIỆN GÁI HÀ NỘI... XỊN 
Một chàng trai người Pháp nghiên cứu văn hóa Việt, nhìn mấy cô sinh viên tập quân sự về rửa chân bên máy nước, anh chỉ một cô gái da màu bánh mật nhỏ nhắn bảo: “Cô gái ấy là dân Hà Nội xịn đấy, còn các cô kia là dân ngoại tỉnh hết…”. Rồi anh gọi to: “Cô gái Hà Nội ơi!”. Cô gái hơi giật mình, quay lại, ngơ ngác. Anh cười đắc thắng: “Thấy chưa. Mình đoán sai bao giờ, không tin ra hỏi mà xem…”.
Anh bảo: “Con gái Hà Nội xịn (là Hà Nội gốc đấy) đặc biệt lắm. Nhìn mà xem, cô ấy rất ý tứ, không chen lấn tranh giành máy nước như mấy cô kia, mà cô ấy kéo cái ống quần lên cũng rất ý tứ, không kéo cao như mấy cô kia, cũng không cười nghiêng ngả, hô hố, như mấy cô kia…”.

Thấy gì từ vụ cắt chức Tất Thành Cang

Thấy gì từ vụ cắt chức Tất Thành Cang
Lưu Trọng Văn - Gã thực ra không quan tâm tới loại sâu như Tất Thành Cang. Nhưng gã phải lưu ý với bác tổng Trọng một điều rất cẩn trọng qua sự việc của Cang. Đó là, đa số thành uỷ viên của Thành uỷ HCM chỉ bỏ phiếu cảnh cáo hoặc khiển trách Cang bất chấp tội của Cang tầy trời. Hình như có hai phiếu đề nghị cách chức.Image result for cắt chức Tất Thành Cang
Và tại Hội nghị Trung Ương vừa diễn ra phiên bỏ phiếu kỷ luật Cang, gã hóng hớt hình như chỉ 64% ủng hộ cách chức Cang. Nghĩa là tại Thành uỷ HCM đại đa số không hào hứng gì công cuộc đốt lò của bác. Và tại BCH Trung ương có đến 36% cũng không hào hứng như trên. Gã dùng từ không hào hứng chả qua không muốn dùng từ nặng hơn mà thôi. Rất mong bác Cả suy ngẫm về những con số khủng này để lựa chọn dựa vào ai, đứng về phía ai?

Không để tình trạng "trên nóng, dưới nóng, giữa lạnh"!

Không để tình trạng "trên nóng, dưới nóng, ở giữa lạnh"!
Hữu Thọ - Tại phiên họp chính phủ, Thủ tướng nói: Không để tình trạng "trên nóng, dưới nóng, ở giữa lạnh"!

Sâu mọt, củi từ đâu ra và ước mong cho nước Việt?

Sâu mọt, củi từ đâu ra và ước mong cho nước Việt?
Nguyễn Văn Phước - Hai cuốn sách rất hay, nổi tiếng và thực tế, dành cho những nhà lãnh đạo thành công trên thế giới - nhưng ở Việt Nam một số lãnh đạo được cơ cấu, gửi gắm từ COCC thiếu tài đức, chạy quyền mua chức, hay nổi lên từ các phong trào đoàn thể, có quan hệ với cấp trên, thiếu kiến thức quản lý khoa học, thích lý luận với những kiến thức, lập luận thiếu thực tiễn, tự cho mình đã là quá giỏi, ít chịu học hỏi, đọc sách hay cần cho mình để thấu hiểu và áp dụng - và một số trong số đó muốn mau chóng lấy lại vốn đầu tư, rất tham lam. Từ đó bất chấp mọi thủ đoạn lừa trên dối dưới để nhận thật nhiều những thứ không thuộc về họ mà vốn thuộc về nhân dân, cộng đồng, đất nước. Không những vậy, họ còn âm mưu, lập bè phái, lợi ích nhóm, đứng đằng sau cấu kết, ký sinh các doanh nghiệp sân sau để trục quyền trục lợi, tự cho mình có quyền cướp đất cướp nhà, đẩy người dân vào tình cảnh đau thương hơn thời chiến tranh, phẫn uất, khốn cùng.
Trong suốt thời gian dài nắm quyền họ nghĩ là họ có quyền lực là có tất cả, không ai dám đụng vào họ được. Từ tầng lớp được mệnh danh là ‘hạt giống đỏ’ - nhưng không thể trở thành cây xanh toả bóng mát - mà họ tự biến thành những thân cây sâu mục ruỗng, giàu có về tiền bạc, thủ đoạn, dối trá, đạo đức giả, nghèo nàn cạn kiệt về nhân cách, tâm hồn. Một phần xã hội, một số lãnh đạo cấp cao các nhiệm kỳ trước từng chấp nhận, dung dưỡng, bao che cho họ một thời gian dài, đến nỗi nhiều người khi thành củi vào lò rồi mà vẫn ngạc nhiên tự thảng thốt với quản giáo và bạn tù: ‘Vì sao lại đến nông nỗi này?’.

Kỷ luật Tất Thành Cang: 64% có nghĩa gì?

Kỷ luật Tất Thành Cang: 64% có nghĩa gì?
Ánh Liên - Facebooker Lưu Trọng Văn trong một chia sẻ trên Facebook cá nhân cho biết, chỉ có 64% ủy viên TW trong Hội nghị vừa rồi đồng ý cách chức ông Tất Thành Cang (kỷ luật đảng). Còn Facebooker Hien Nguyen chia sẻ thêm: thành ủy Tp. HCM hai phiếu đề nghị cách chức.
Nếu đúng như những gì được nêu, thì 64% sẽ là một trở lực rất lớn đối với ông Nguyễn Phú Trọng trong nửa nhiệm kỳ còn lại. Sở dĩ như vậy là vì 64% xuất hiện trong bối cảnh ông Nguyễn Phú Trọng nắm quyền Chủ tịch nước lẫn Tổng Bí thư, là người nhiều lần khẳng định ‘nhân dân ủng hộ đốt lò’, cũng như đây là con số nằm dưới mức 'đồng thuận cao' mang tính thường trực ở một thể chế như Việt Nam. Nhiều sai phạm, trong đó có đại án Thủ Thiêm với sự góp mặt đậm nét của Tất Thanh Cang, một Phó Bí thư thường trực Thành ủy Tp. HCM chỉ ở mức 64%.

Bốn nhà báo Tuổi trẻ online bị khai trừ và thu hồi thẻ

Bốn nhà báo Tuổi trẻ online bị khai trừ và thu hồi thẻ hội viên nhà báo
RFA 2018-12-29 Hội Nhà báo Việt Nam hôm 27/12 có quyết định khai trừ, thu hồi thẻ hội viên đối với 6 nhà báo trong đó có 4 người thuộc mạng báo Tuổi trẻ online (TTO) vì bị cho là "vi phạm đạo đức nghề nghiệp". Theo TTXVN, bốn người thuộc TTO bị áp dụng hình thức kỷ luật nêu trên bao gồm ông ông Võ Hoàng Thuật, Phó Tổng thư ký tòa soạn phụ trách báo điện tử Báo Tuổi trẻ Online; bà Vũ Chi Mai, Thư ký tòa soạn; ông Phạm Minh Đức, phóng viên Ban Chính trị xã hội và ông Dương Thanh Dân, biên tập viên.

Hình chụp báo Tuổi Trẻ Online
Một trường hợp khác bị thu hồi thẻ và khai trừ khỏi Hội nhà báo Việt Nam là bà Hà Thị Thanh Thúy, phóng viên Báo Quảng Ninh. Cả 5 trường hợp đều không nêu rõ đã "vi phạm đạo đức nghề nghiệp" như thế nào.

Tin vui: Đất nước đẹp vô cùng nhưng phải bỏ mà đi

TIN TỐT LÀNH: ĐẤT NƯỚC ĐẸP VÔ CÙNG NHƯNG NHIỀU NGƯỜI ĐÃ RA ĐI
Chu Mộng Long - Người giàu bỏ nước mà đi. Người nghèo cũng đi. Đi hợp pháp và đi bất hợp pháp. Đi xây dựng cuộc sống giàu có và đi làm nô lệ cho ngoại bang.
Đó là tin tốt lành nhất từ trước đến nay. Tốt lành vì đất nước đẹp vô cùng mà họ lại bỏ đi để nhường hạnh phúc cho chúng ta, những người yêu đất nước như là máu thịt.
Đi nữa đi, càng nhiều càng tốt. Tôi yêu đất nước tôi và quyết một tấc không đi một ly không rời để hưởng hạnh phúc do các người bỏ lại.
Mỗi năm, gần 100 nghìn người Việt di cư ra nước ngoài. 
Phần lớn người Việt di cư sang các nước phát triển trên thế giới. Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia di cư ra nước ngoài nhiều nhất khu vực Đông Á - Thái Bình Dương tính đến năm 2013. Theo số liệu của Tổ chức Di cư quốc tế (IMO) lấy từ nguồn dữ liệu của Vụ Liên hiệp quốc về vấn đề kinh tế và xã hội (UN DESA), từ năm 1990 đến năm 2015 có 2.558.678 người Việt Nam di cư ra nước ngoài. Như vậy tính trung bình trong 26 năm, mỗi năm có khoảng gần 100 nghìn người Việt di cư ra nước ngoài.

Lưng Rồng, “Tàu” & Chiến Tranh Biên Giới 17-2

Lưu ý mấy thông tin này: Phán Xét cũng nói đến súng đạn và cố vấn TQ, đặc biệt nói đến con số 320 nghìn binh sỹ Trung Quốc từng có mặt ở miền Bắc Việt Nam một thời gian trong thập niên 1960s. Ngoài súng đạn, Bắc Kinh trang bị cho bộ đội miền Bắc đến từng cái kim sợi chỉ; cung ứng ngoại tệ cho Lê Duẩn nhiều tới mức, sau ngày 30-4 vẫn còn hơn một trăm triệu đô la tiền mặt chưa dùng đến. Kissinger cười nói: "Tôi tới HN, Lê Đức Thọ dẫn tôi đi thăm bảo tàng lịch sử, khi đó ở đấy chưa có phần nào trưng bày về chiến tranh với Mỹ nhưng có rất nhiều phần trưng bày về chiến tranh với Trung Quốc. Anh nghĩ người VN còn cần tôi dạy họ ai mới là kẻ thù của họ sao". Ông Trần Việt Phương, Trợ lý cố thủ tướng Phạm Văn Đồng và là một người rất gần gũi HCM, nói, "Trong lịch sử nghìn năm giữ nước, chưa có thời nào ngây thơ (quốc tế vô sản) và mất cảnh giác với Trung Quốc như thời đại HCM".
Lưng Rồng, “Tàu” & Chiến Tranh Biên Giới 17-2
FB Trương Huy San, 29-12-18 - Tôi không thích Lưng Rồng nhưng vô cùng thất vọng khi nghe nói cuốn sách này bị cấm. Không thích vì nhận thấy Đỗ Hoàng Diệu vẫn còn bị bóng đè, tuy Lưng Rồng không còn là sản phẩm của một cô gái mới về nhà chồng (như trong Bóng Đè) nữa. Ngòi bút điêu luyện của Diệu bóc tách không thương tiếc những khao khát thân xác của một phụ nữ có chồng "lên Biên giới" và cũng ngay lập tức hả hê trước những dằn vặt đoan chính của nàng.

Tấm lưng đĩ thoã của một "hậu duệ Thuý Kiều" bắt đầu được xăm Rồng vào lúc 4 giờ sáng, ngày 17-2. Sử dụng não trạng tuyên huấn mà đọc văn chương; lấy sự sợ hãi các ám chỉ mà soi xét tính ẩn dụ trong từng con chữ thì giật mình trước Lưng Rồng là không có gì bất ngờ. Nhất là thời điểm tưởng niệm 40 năm cuộc chiến tranh Biên giới.

“GDP tăng kỷ lục: Số liệu rất đáng nghi ngờ”

Mình thích đoạn này: Việt Nam bây giờ bắt buộc phải chuyển (sang cơ chế thị trường). Vấn đề là ông Nguyễn Phú Trọng chuyển hay ông Nguyễn Xuân Phúc chuyển hoặc cả hai ông cùng chuyển? Nếu ông Trọng không chịu chuyển thì làm sao ông Phúc chuyển được? Ông Trọng cứ khư khư giữ ‘kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa’. Còn ông Phúc cứ khư khư giữ kinh tế nhà nước làm chủ đạo và vẫn say sưa với thành tích của GDP tăng trưởng kỷ lục thì làm sao nhìn vào thực chất của nền kinh tế để phát triển được?
“GDP 2018 Việt Nam tăng kỷ lục trong một thập niên: Số liệu rất đáng nghi ngờ”
Hòa Ái, phóng viên RFA, 2018-12-28
Tổng Cục Thống kê, vào chiều ngày 27 tháng 12 công bố Tổng sản phẩm trong nước-GDP năm 2018 của Việt Nam đạt 7,08%, vượt qua dự báo của Ngân hàng Thế giới-World Bank ở mức 6,8% và lập kỷ lục cao nhất kể từ năm 2008. Đài RFA có cuộc trao đổi với Tiến sĩ kinh tế Phạm Chí Dũng xoay quanh thông tin vừa nêu để tìm hiểu về tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam trong năm 2018. Trước hết, Tiến sĩ Phạm Chí Dũng nhận định về con số GDP tăng trưởng ngoạn mục ở mức 7,08%:

Số liệu thống kê GDP Việt Nam trong một thập niên 2008-2018.
Tiến sĩ Phạm Chí Dũng: Điều đầu tiên có thể khẳng định là con số đó không trung thực. Tại vì rất nhiều người đánh giá là tình hình kinh tế Việt Nam cho đến giờ chưa có gì sáng sủa, và một số chuyên gia phản biện độc lập còn đánh giá kể từ năm 2008, tức là thời điểm kinh tế Việt Nam bắt đầu rơi vào suy thoái cùng với cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới vào thời điểm đó, cho đến nay đã 10 năm thì kinh tế Việt Nam vẫn hoàn toàn suy thoái. Do đó, một nền kinh suy thoái thì không thể có GDP tăng trưởng vượt bậc như vậy.

Kiều hối dồi dào: 15,9 tỷ USD, bằng 6,6% GDP


Kiều hối dồi dào
SGGP 28/12/2018 Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo, với lượng kiều hối về Việt Nam trong năm nay đạt 15,9 tỷ USD, Việt Nam tiếp tục nằm trong tốp những nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới năm 2018. Thông tin từ Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, trong 12 năm trở lại đây, lượng kiều hối gửi về nước tăng 10% - 15%/năm. Cụ thể, số liệu từ WB cho biết, năm 2016 là gần 11,9 tỷ USD, năm 2017 là 13,8 tỷ USD, con số này trong năm 2018 ước đạt là 15,9 tỷ USD, tương đương 6,6% GDP cả nước.
Giao dịch kiều hối tại ngân hàng. Ảnh: CAO THĂNG
Mỗi năm một tăng
Là địa bàn thu hút lượng liều hối lớn nhất nước, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM, cho biết bất chấp việc dòng vốn toàn cầu đang rút khỏi các nền kinh tế mới nổi, cũng như xu hướng thắt chặt tiền tệ trên thế giới, hay lãi suất USD trong nước đã giảm về 0% 2 năm qua, dòng kiều hối vẫn chảy mạnh về Việt Nam trong năm nay, chủ yếu từ thị trường Mỹ (chiếm khoảng 60%), các nước châu Âu chiếm khoảng 19%, còn lại là các thị trường khác.

Chiến thắng của ngài Chủ tịch Võ Nhật Thăng

Chiến thắng của ngài Chủ tịch Võ Nhật Thăng
Tran Mai Lai - Chào các ace "Phản đối trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài".
Mình ở trạm về được một lúc rồi. Nhưng hôm nay quá mệt và ốm rồi nên bây giờ mới hồi sức, tĩnh tâm lên mạng viết được. Tuần qua bụi và rét quá, lại thêm mưa bẩn nên người già như mình không ốm mới là lạ.

Tuy nhiên, mở đầu mình phải chúc mừng thắng lợi to lớn hôm nay của ngài Võ Nhật Thăng, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Vietracimex. Quả là một ngày đại thắng vì doanh thu của ngài hôm nay tăng vọt so với mấy ngày trước.

Chiến thắng của ngài Chủ tịch (ảnh minh họa)
Vì sao ư ? Vì hôm nay dân chúng đi du lịch nghỉ Tết và về quê thăm nhà lũ lượt nên luồng xe cộ qua trạm BTL-NB không lúc nào ngớt; trong khi lực lượng chúng mình quá mỏng, không đủ sức thông báo, hướng dẫn lái xe không phải trả phí...
Dân chúng không biết trạm đặt sai chỗ không phải trả phí, nên tới gần trạm là mở kính giơ tiền; khi xe ngang qua cửa thu tiền thì dĩ nhiên quân của ngài sẽ ung dung, thoải mái chộp lấy. Mà dân mình cũng lạ lắm cơ, các barie đều mở toang nhưng không chịu đi thẳng, cứ đến đó là khoe tiền, hoặc dừng lại ngơ ngác nhìn, thậm chí được giải thích vẫn không tin, cứ quyết tâm nộp cho bằng được. Đâu chỉ xe con, cả những lái xe taxi (alfa) hay xe khách tuyến Hà Nội - Lào Cai, Tuyên Quang, Yên Bái cũng vô tư nộp; chẳng biết các anh thông báo cho nhau như thế nào.