Thứ Bảy, 8 tháng 12, 2018

Tại sao phải lên máy bay bằng cửa bên trái ?

Tại sao phải lên máy bay bằng cửa bên trái ?
Hầu hết các máy bay chở khách hiện nay đều có 8 cửa chia đều hai bên. Tuy nhiên, nếu thường xuyên đi máy bay thì bạn sẽ nhận ra rằng, hành khách buộc phải lên xuống máy bay bằng cửa bên trái cho dù là đi đường ống hay bằng xe thang. Các cửa bên phải luôn đóng kín và không phải tự nhiên mà người ta quy định như vậy, tất cả đều có nguyên nhân.
Không chỉ máy bay thương mại mà hầu hết các loại máy bay vận tải, chiến đấu... hành khách đều phải lên từ cửa bên trái. Lý giải cho điều này, phi công Andrew Stagg cho biết, nó liên quan đến các quy ước trong ngành hàng hải đã có từ xưa đến nay. Theo cấu trúc tàu biển, mạn phải là nơi đặt bánh lái vì vậy hành khách phải lên xuống ở phía bên trái khi tàu cập bến.

Chủ tịch Trọng nên nói gì với TT Trump nếu thăm Mỹ

Chủ tịch Trọng nên nói gì với Tổng thống Trump nếu thăm Mỹ
Tiến sỹ Phạm Đỗ Chí, gửi cho BBC từ Florida, Hoa Kỳ
Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng nếu đến Hoa Kỳ nên nói rằng Việt Nam đang làm theo kinh tế thị trường thực sự khi Mỹ - Trung đang thương chiến, Tiến sỹ Phạm Đỗ Chí, cựu quan chức cao cấp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nêu ý kiến. Ba câu hỏi lớn cho Việt Nam lúc này là: Thứ nhất, Việt Nam cần chọn cách đi gì khi cuộc thương chiến Hoa Kỳ - Trung Quốc đang tạm "bớt nóng" sau cuộc họp Trump-Tập hôm 1/12 bên lề cuộc họp G-20 ở Argentina? Thứ hai, các chính sách kinh tế, chính trị và quân sự lớn đang có của Việt Nam có gì đúng, sai? Cuối cùng, liên quan đến sáng kiến gì ở cấp cao nhất sau "nhất thể hóa" ở Hà Nội, nếu muốn?
TT Trump gặp ông Nguyễn Phú Trọng trong vai trò Tổng Bí thư ĐCSVN tại Hà Nội hôm 12/11/2017, sau khi dự APEC ở Đà Nẵng

Cựu phó Chủ tịch TP HCM bị bắt vì "khu đất vàng"

Cựu phó Chủ tịch TP HCM bị bắt vì "khu đất vàng"
Hôm 8/12, cựu phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Tài và Bí thư Quận 2 Nguyễn Hoài Nam vừa bị khởi tố vì những sai phạm liên quan đến khu "đất vàng" 5000m2, số 8-12 Lê Duẩn, Quận 1, theo báo Việt Nam. Cũng liên quan đến vụ việc trên, cơ quan điều tra khởi tố thêm ông Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở TN-MT thành phố và Trương Văn Út, nguyên phó Trưởng phòng quản lý đất của sở. Bốn cán bộ trên bị khởi tố để điều tra về việc giao và cho thuê không qua đấu giá khu đất công. Ông Tài, Kiệt và Út đều đã bị bắt giữ, riêng ông Nam được cho tại ngoại, bị cấm đi khỏi nơi cư trú.
Cựu phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Tài 
(trái) và Bí thư Quận 2 Nguyễn Hoài Nam
Ông Nam từng giữ chức vụ trưởng phòng quy hoạch sử dụng đất, và đã tham mưu cho Giám đốc sở ký tờ trình để UBND thành phố giao đất cho công ty CP đầu tư Lavenue sai quy định, theo Tuổi Trẻ. Đây là diễn biến mới nhất trong quá trình điều tra vụ án "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" tại TP HCM theo quyết định khởi tố vụ án ngày 8/11, mở rộng từ cuộc điều sai phạm tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, Quận 1.

VN: Vỡ òa trong khoảnh khắc. Khóc òa thì bất tận.

Khóc òa, Việt Nam ơi!
Như mọi lần, báo chí lại “vỡ òa” với chiến thắng bóng đá và người dân cũng “vỡ òa cảm xúc” với màn “đi bão” náo loạn đường phố. “Vỡ òa” cứ “òa” ra như một quán tính – một quán tính ở tầm… quốc gia. “Tự hào quá, Việt Nam ơi!” - niềm vui bóng đá đã được “đồng hóa” với tinh thần dân tộc. Dĩ nhiên chiến thắng bóng đá gần như luôn gắn liền với tinh thần dân tộc (như có thể thấy ở các giải đấu quốc tế) nhưng sức mạnh dân tộc chẳng bao giờ đi cùng với sức mạnh bóng đá…

“Tự hào quá, Việt Nam ơi!” - niềm vui bóng đá 
đã được “đồng hóa” với tinh thần dân tộc.
Sau khoảnh khắc “niềm vui vỡ òa”, Việt Nam tiếp tục “khóc òa” với khủng hoảng môi trường, khủng hoảng giáo dục, khủng hoảng y tế, khủng hoảng ngân sách…, chưa kể khủng hoảng nhân quyền và thậm chí khủng hoảng chính trị. Mọi thứ diễn ra sờ sờ nhưng chưa bao giờ có thể mang đến một cuộc “khủng hoảng nhận thức” đủ mạnh như một dấu chỉ tích cực để dẫn đến thay đổi. Đất nước vẫn triền miên rơi tự do vào hố sâu đổ nát. Trên bờ vực hố thẳm, người ta nhảy múa vỡ òa khi có cơ hội dù niềm vui chưa bao giờ đích thực là niềm tự hào đủ mạnh để lấn át những hỗn độn đang nhấn chìm tương lai và che khuất những lôi thôi đang làm nhục quốc thể. Sau một đêm “đi bão”, rồi lại đưa con đi học trên con đường nếu không ngập nước thì cũng ngập bụi; sau cảm xúc “vỡ òa”, rồi lại dùng thức ăn nhiễm độc, lại bị chặn đường mãi lộ, lại bị cô giáo tát con sưng mặt, lại bị uống thuốc giả, lại bị ăn hối lộ khi ra cửa công quyền, lại bị siêu thị các nước khu vực dò xét túi xách vì nghi trộm cắp, lại bị công an ném dùi cui ngã sấp mặt, thậm chí bị cướp mất đất mất nhà… Thực tế là như thế. Có rất ít niềm vui nhưng nhiều nước mắt trên đất nước này. Vỡ òa trong khoảnh khắc. Khóc òa thì bất tận.

Bóng đá: Xuống đường là cách để giải tỏa tâm lý

Xuống đường cổ vũ bóng đá là cách để người dân giải tỏa tâm lý
Mỗi khi đội tuyển bóng đá của Việt Nam có một trận thắng, rất nhiều cổ động viên Việt Nam đổ ra đường ăn mừng. Điều này dẫn đến tắc nghẽn giao thông, tai nạn, ẩu đả, thậm chí có những cô gái ‘phấn khích’ cởi trần giữa đường gây phản cảm. Cái tụ tập đá banh là người ta đem cờ nước ra ăn mừng thì trong sự tụ tập đó nếu mà có mất an ninh hay không, nếu nhà nước không kiểm soát được thì họ cũng chỉ nói vài ba câu cho huề vốn, hoặc vài câu thế này thế nọ. Nhưng hình ảnh của sự tụ tập đó là hình ảnh của Việt Nam vô địch, hình ảnh Việt Nam Hồ Chí Minh quang vinh thì người ta không thể đàn áp được một sự tụ tập như vậy. Nhưng nếu tụ tập yêu cầu chính quyền làm một việc gì đó, cho dù là ôn hòa đi chăng nữa, nhưng chính quyền họ sẽ cố gắng gán ghép những từ ngữ và hệ quả rất đi xa vấn đề. Hoa nói rõ lý do vì sao nhà nước đàn áp những cuộc biểu tình ôn hòa của người dân: Chính quyền họ thích tụ tập ca ngợi đất nước dưới sự lãnh đạo của nhà nước này thì họ để cho tụ tập. Còn nếu tụ tập mà phê bình nhà nước này thì tất nhiên họ phải ngăn cấm thôi.

Panô cổ vũ cho Đội tuyển Bóng đá Việt Nam dán trước mặt tiền một cửa hàng trên đường Phan Xích Long ở Thành phố Hồ Chí Minh sau đêm 6/12/2018. Vì sao dân Việt lại có tâm lý bùng phát sau những chiến thắng thể thao như thế?

Cái đọc với người viết

Cái đọc với người viết
05/12/2018 Theo cách hiểu thông thường, đối với một người sáng tác văn chương (người viết) bất kì, đọc nằm ở quá trình “nạp”, còn viết là “xả”, là “trút” cái sự ngấm từ việc đọc của mình vào một sáng tạo ngôn từ mới mẻ. (HOÀI NAM)

Ảnh minh họa
HOÀI NAM Đọc và viết, hiển nhiên đó là hai hoạt động khác nhau, chứ không phải một. Theo cách hiểu thông thường, đối với một người sáng tác văn chương (người viết) bất kì, đọc nằm ở quá trình “nạp”, còn viết là “xả”, là “trút” cái sự ngấm từ việc đọc của mình vào một sáng tạo ngôn từ mới mẻ. Điều đó cũng có nghĩa là, đối với người viết, đọc và viết tuy khác nhau song lại rất gần nhau. Sự đọc cần cho tất cả những ai yêu chuộng tri thức, yêu chuộng một đời sống tinh thần phong phú; riêng với người viết, đọc trở thành một điều kiện mang tính cốt tử nếu người viết thực sự muốn sống chết với nghề viết, thực sự muốn tạo lập những giá trị văn chương có thể không bị bụi thời gian che phủ; nói cách khác, phải đọc, nếu người viết muốn hiện diện với tư cách một người viết chuyên nghiệp.

Chuyện 'thiên đường': Da vàng, mũi tẹt... làm quản lý

Việt kiều Mỹ kể chuyện đời xứ 'thiên đường': Da vàng, mũi tẹt... làm quản lý
07/12/2018 Tôi làm cho công ty thuê mướn nhà đã mười sáu năm. Tôi mất hai năm đằng đẵng, sáng xách cặp đi, chiều xách cặp về. Đôi khi phải cắn răng bỏ qua những lời nói mang đầy tính phân biệt màu da, tuổi tác.

LTS: Những câu chuyện qua lời kể của anh Nguyễn Hữu Tài vốn định cư ở xứ sở cờ hoa từ năm 2000 đến nay phần nào "hé lộ" đôi điều thú vị về cuộc sống của người Việt trên đất Mỹ. Tốt nghiệp thạc sỹ Tài chính Kế toán, anh làm việc trong lĩnh vực quản lý bất động sản. Ngoài ra, anh còn là nhà văn khá nổi tiếng, đã xuất bản được 10 đầu sách ở Việt Nam. Anh chuẩn bị ra mắt cuốn du ký “Đi rong trên những múi giờ”.

Công nghệ ở TQ đang được đổi mới chóng mặt

Cám ơn tác giả bài viết. Tôi cũng tin là TQ đang đổi mới rất mạnh mẽ chứ không nói phét như lãnh đạo VN đâu. Người dân đang rất lo lắng VN sẽ lại trở thành bãi rác thải công nghệ của TQ. Đừng hy vọng gì ở cái chính phủ thân Tàu này. Chỉ mong các nhà đầu tư, các doanh nghiệp VN hãy vì lợi ích con cháu mình và đất nước mình, đừng vì lợi nhuận trước mắt mà nhập khẩu bãi rác thải khổng lồ của TQ về nước. Đáng buồn là trong khi cả thế giới coi tri thức, khoa học công nghệ và cách mạng công nghệ lần thứ 4 là động lực phát triển và cơ hội để phá vỡ vòng trì trệ, tự vượt lên chính mình, trong đó TQ là điển hình, thì lãnh đạo VN lại ngăn chặn (họ sợ chuyển biến, suy thoái chính trị) còn doanh nhân và người lao động thì chỉ thích chè chén, cầu cúng. Có thông tin cho biết Trung Quốc có hơn 350 triệu người nghiên cứu khoa học, đội ngũ này còn nhiều hơn cả dân số Mỹ. Sức ép của chiến tranh thương mại sẽ là cơ hội thúc đẩy Trung Quốc mạnh mẽ hơn nhiều. Tôi có một vài người bạn doạnh nghiệp, họ nay làm nghề này, mai chuyển sang nghề khác. Mỗi lần chuyển đổi họ đều sang Trung Quốc học công nghệ rồi nhập khẩu hầu như tất cả máy móc và nguyên vật liệu của TQ về VN sản xuất.
Công nghệ Trung Quốc
7/12/2018 Doanh nhân Đinh Hồng Kỳ - Lãnh đạo một tập đoàn sản xuất vật liệu ốp lát khá lớn từ Trung Quốc sang TP HCM gặp tôi hồi giữa năm. Họ đặt vấn đề liên kết để chuyển các nhà máy tại Phật Sơn sang Việt Nam. Hàng sẽ sản xuất tại Việt Nam rồi xuất qua Mỹ nhằm tránh tường rào thuế quan mà Tổng thống Trump đã và có thể tiếp tục áp lên hàng Trung Quốc.
Tác giả: Đinh Hồng Kỳ
Nhưng sau nửa ngày phân tích, so sánh giữa thuế suất Trump dự kiến áp lên sản phẩm của nhà máy và các chi phí mà họ sẽ phải chịu nếu sản xuất tại Việt Nam, đại diện doanh nghiệp đổi ý. Họ cho biết, thuế suất vào Mỹ chỉ tăng từ 10%-15%, nhưng nếu họ chuyển nhà máy sang Việt Nam thì chi phí sẽ tăng từ 25%-30%. Lý do, giá thuê đất tại TP HCM và các tỉnh lân cận khá cao so với tại Phật Sơn, năng suất lao động của Việt Nam thấp hơn (mặc dù chi phí nhân công rẻ hơn nhưng vẫn không tương xứng), nguồn cung nguyên liệu và đặc biệt chi phí logistic nội địa quá cao.

Thứ Sáu, 7 tháng 12, 2018

Trần Bắc Hà định mang 1 tượng Phật Lào về VN ?

Đây là bài cũ, tình cờ thấy liên quan đến bác Bắc Hà và Lào nên lưu lại. Đọc đoạn này thấy buồn cho văn hóa của quan chức Việt: “Không thể nào bức tượng này bị chiếm đoạt là để dành cho những người thờ phượng và dành cho mục đích tôn giáo, vì cách mà người Việt Nam đưa tượng phật ra khỏi đền thờ cho thấy họ không tôn trọng bức tượng, là một biểu tượng thiêng liêng theo cách mà người dân Lào làm,” ông nói. “Không có bất kỳ nghi thức lễ lạc nào hết, họ lấy bức tượng và đặt tượng vào một chiếc xe tải và lái đi.”. Tuy nhiên rất may "Bộ trưởng thông tin Lào đã ra lệnh cho nhân viên ngân hàng Việt Nam phải trả lại bức tượng Phật cho Ongtue Wat, 5 giờ sau khi họ đã chiếm đoạt lấy bức tượng."
Tổng giám đốc ngân hàng tính rinh tượng Phật Lào đem về VN
RFATrần Hoàng (dịch), 19/01/2015 - Một lãnh đạo ngân hàng Việt Nam (ông Trần Bắc Hà) đã cướp một bức tượng Phật khoảng 500 năm tuổi của một ngôi chùa Phật giáo Lào ở thủ đô Viêng Chăn – nhưng chỉ chiếm đoạt bức tượng ấy trong năm giờ. Tất cả bắt đầu từ năm 2014 khi Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đặt trụ sở tại Hà Nội, viếng thăm chùa Ongtue Wat ở làng Mixay gần sông Mekong ở quận Chanthaburi của thủ đô. Có một thứ trưởng của Bộ Quốc phòng Việt Nam đã đi cùng với ông ta.

Những người thờ cúng tại Ongtue Wat ở Viêng Chăn cầu nguyện trước hai bức tượng Phật, bao gồm cả bức tượng (R) mà nhân viên ngân hàng Việt Nam đã lấy nhưng sau đó trở về, ngày 10 tháng 1 năm 2015. RFA

Nhân cách “Thằng” và “Ông”

Khi đọc quá khứ lịch sử, mình thường so sánh với chuyện thời nay (thời cộng sản). Trong bài này có đoạn lịch sử: "Thời Pháp thuộc cha ông ta có câu vè để răn con cháu: "Việt gian có lũ thằng Tường / thằng Lộc, thằng Tấn, thằng Phương một bầy". Thằng Tường tức danh sĩ Tôn Thọ Tường, Thằng Lộc là Tổng Đốc Trần Bá Lộc, Thằng Tấn là Lãnh binh Huỳnh Công Tấn và Thằng Phương là Tổng Đốc Đỗ Hữu Phương. Tất cả bốn người trên đều là những “quan to”, thuộc hàng thượng lưu do cộng sự đắc lực và có công lớn với thực dân Pháp trong những vụ truy nã, đánh dẹp các phong trào nghĩa quân của ta. Cha ông đã liệt họ vào hạng “Thằng” để nói lên sự khinh miệt những kẻ theo giặc “cõng rắn cắn gà nhà” là vậy. Còn chuyện thời nay là giữa thập niên 1980, sau sự kiện "giá - lương - tiền" năm 1985, người dân thường truyền tụng câu vè: “Trần Phương, Trọng Truyến, Trần Quỳnh / Còn ba thằng đó dân mình đói to”. Lúc đó các ông Trần Phương và Trần Quỳnh đều là Phó thủ tướng, còn Trọng Truyến là Bộ trưởng, Tổng thư ký Hội đồng Bộ trưởng. Câu vè này được ông Bùi Huy Hùng, lúc đó là Thư ký riêng cho Bộ trưởng Đoàn Trọng Truyến, nhắc lại trong bài này, nhưng sửa từ "thằng", thành từ "người": “Trần Phương, Trọng Truyến, Trần Quỳnh / Còn ba người đó dân mình đói to”. Sự kiện "Giá - Lương - Tiền" cũng được người dân gọi là "Tiễn Lương già... về hưu". Lương ở đây là ông Lê Văn Lương đầy quyền lực, hai lần là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, hai lần là Trưởng Ban Tổ chức Trung ương (1951-1956 và 1973-1976), từ đầu năm 1977 làm Bí thư Thành ủy Hà Nội 3 nhiệm kỳ liên tiếp cho đến khi phải về hưu năm 1986 sau thất bại "Giá - Lương - Tiền".

Nhân cách “Thằng” và “Ông”

Không ai chối cãi rằng bạo lực cộng sản đã hủy diệt ý thức và đánh gục ý chí của dân tộc Việt sau hơn 70 năm cầm quyền. Nhưng muốn hạ gục một dân tộc thì cũng cần xem đến quá trình lịch sử của dân tộc đó. Chúng ta đã nhiều lần bị đánh gục nhưng điều quan trọng là người dân VN luôn luôn trỗi dậy mạnh mẽ để vực dậy chính mình và đưa đất nước vượt qua biết bao đau thương và can qua. Điều này đang được nhìn thấy qua thái độ dũng cảm gần đây của số đông người dân VN trước các dự Luật Đặc Khu và An Ninh Mạng.

Xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ: 
Cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh
Sông Hóa chỉ là một nhánh sông nhỏ tách ra từ sông Luộc tại địa phận An Khê; thế nhưng nó đã in dấu trong lòng người Việt từ thế hệ này sang thế hệ khác chỉ vì nó khắc ghi lời thề của một dũng tướng: “Phen này không phá xong giặc Nguyên, ta thề không trở lại khúc sông này nữa”. Con sông đã trôi đi hàng nghìn năm nhưng câu nói của Hưng Đạo Vương như còn âm vang trong cỏ cây trời nước. Ngài nói câu ấy khi voi chiến bị sa lầy ở bờ sông Hóa; ngay trước phút xuất quân đánh trận Bạch Đằng với danh tướng giặc là Ô Mã Nhi.

Chuyện cái quần!

Chuyện cái quần!
Tại sao xem thường, chà đạp phẩm giá người khác, lăng mạ, hành hung người khác trở thành bình thường tại Việt Nam? Vì danh dự, nhân phẩm, sức khỏe, tính mạng của con người là chuyện nhỏ. Khi hệ thống chính trị, hệ thống công quyền xem những yếu tố vừa kể là nhỏ thì theo thời gian, đa số công chúng cũng không còn xem đó là chuyện lớn. Đạo đức, quan hệ giữa con người càng ngày càng tồi tệ, đáng buồn khởi đi từ đó và càng ngày càng tuột sâu xuống đáy cũng từ đó. 
Image result for Chuyện cái quần!
Ảnh minh họa
Ông Nguyễn Quốc Hùng – chồng bà Dương Ngọc Ánh – đã thay mặt vợ xin lỗi thầy giáo Hồ Văn Khánh, giáo viên trường Trung học cơ sở (THCS) Trần Huỳnh, tại một buổi họp với đầy đủ các bên được cho là có liên quan: Ban Giám hiệu trường THCS Trần Huỳnh, Hội Phụ huynh huynh học sinh trường THCS Trần Huỳnh, Phòng Giáo dục - Đào tạo thành phố Bạc Liêu, chính quyền phường 7 thành phố Bạc Liêu. Ngoài việc xin lỗi thầy giáo Khánh, ông Hùng còn xin lỗi tất cả giáo viên, phụ huynh, học sinh của trường THCS Trần Huỳnh, các viên chức Phòng Giáo dục – Đào tạo thành phố Bạc Liêu (1)...

Hội An, vừa đi vừa nghĩ vụn...

Hội An, vừa đi vừa nghĩ vụn...
27/10/2018 Người Hội An làm nên đô thị cổ Hội An! Từ hàng chục năm nay, càng đọc và đi lại, giao tiếp, tôi càng nghiệm thấy điều ấy ngày một chính xác hơn. Năm nay tròn 20 năm thực hiện chương trình Đêm phố cổ và 10 năm Hội An lên thành phố, có lẽ nhiều người sẽ đồng ý với tôi điều ấy!

Du khách dạo phố cổ bằng xe xích lô. Ảnh: PHƯƠNG THẢO
1. Tổ chức du lịch USTOA, website CNNGo và trang du lịch trực tuyến TripAdvisor về các “điểm đến mới nổi”, “top 50 các điểm ẩm thực” hay “top 50 bãi biển đẹp nhất”… đều ẩn chứa các nhận định vai trò của con người Hội An. Bởi đặc điểm của di sản văn hóa thế giới này có một khác biệt đáng kể so với các di sản khác. Các nhà báo nước ngoài viết về Hội An mà tôi từng đọc suốt 20 năm qua đều ghi nhận: Di sản thế giới Hội An không chỉ là một di tích, mà còn là nơi sinh sống làm ăn của hơn 8 vạn dân sở tại. Elly Swedenmark, người quản lý “học kỳ Việt Nam” tại Hội An của đại học Oslo (Na Uy) nói rằng mỗi lần cô quay lại Hội An là như về lại nhà mình bởi những tình cảm thắm thiết, chân tình của con người ở đây. “Chúng tôi muốn sinh viên tiếp cận với nền văn hóa và con người địa phương, chứ không tới Việt Nam để hòa trộn trong những đoàn khách du lịch... Đó cũng là mục tiêu chính của mỗi khóa học!” - Elly nói.

‘Đói khát là lợi thế của ăn mày, thưa Bộ trưởng’*

‘Đói khát là lợi thế của ăn mày, thưa Bộ trưởng’*
06/12/2018 Ông bộ trưởng không những hố khi phát biểu giống Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mà ông còn bê nguyên lời phát biểu của ông Phúc, vốn bị trêu chọc không ngớt mấy ngày qua, vào câu trả lời phỏng vấn của mình. Nhưng sai lầm nhất trong khái niệm làm cho Hùng bị ném đá vài ngày qua là câu nói mà đối với một chuyên gia không thể phát biểu. Ông Hùng cho rằng: “Tất cả người khởi nghiệp sáng tạo thành công đều đi lên từ bàn tay trắng, như Bill Gates, Steve Jobs, Zuckerberg, Elon Musk... Thế giới hôm nay, lợi thế lớn nhất lại là không có gì trong tay và vì thế mà có khát vọng lớn lao, tinh thần lao động quên mình, cái cần nhất cho khởi nghiệp sáng tạo. Đói khát không phải là một bất lợi mà là một lợi thế, mà cái đó thì thanh niên luôn có thừa.” Tuy nhiên, người dân càng đồng ý hơn nữa với một status của nhà văn Nguyễn Quang Lập “Đói khát là lợi thế của ăn mày, thưa Bộ trưởng”.
Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng. Photo CAND
Trong khi vụ án AVG-MobiFone còn đang nóng hôi hổi, Bộ trưởng bộ 4T Trương Minh Tuấn ngày đêm thấp thỏm chờ ngày định đoạt số phận thì một ngôi sao nổi lên sẵn sàng thay thế cho ông bộ trưởng có gốc gác là chuyên gia chống diễn biến và chuyển hóa này. Người lấp ló phía sau hậu trường Bộ chính trị là một chuyên gia về truyền thông, đầu tàu của Viettel, và được đào tạo bài bản từ Nga và Úc. Ông ấy là Nguyễn Mạnh Hùng, Thiếu tướng Quân đội Nhân dân đã đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông thay cho ông Trương Minh Tuấn trở về vị trí cũ, vị trí của một người giữ lề của đảng, đúng như đồn đoán của báo chí.

Chúng ta còn bị khinh rẻ đến bao giờ

Chúng ta còn bị khinh rẻ đến bao giờ
Nguyễn Anh Tuấn 2018-12-06 Trong khi dự án Công viên Đại dương dưới chân núi Sơn Trà đang bị cộng đồng phản đối quyết liệt, một dự án khác, ở khúc đẹp nhất của sông Hàn cũng đang được tiến hành âm thầm và cấp tập, nhằm né tránh búa rìu dư luận. [1] Hình hài của dự án thế nào thì cứ nhìn Làng Châu Âu (Euro Village) của SunGroup là có thể mường tượng được: Một khu đô thị biệt lập mà cộng đồng không thể bén mảng - nơi đoạn đẹp nhất của sông Hàn trở thành chốn vãn cảnh riêng của một nhóm rất nhỏ các gia đình quyền thế của thành phố, bao gồm cả cựu Giám đốc Công an Lê Văn Tam, người cư trú trong căn biệt thự có giá cả trăm tỷ mà dư luận xôn xao cách đây ít lâu. [2] Vài ngày trước đã có 2 tờ báo đưa tin về dự án ven sông Hàn này, song ngay lập tức đã bị gỡ bỏ không một lời giải thích. [3]

Một mô hình phối cảnh quảng cáo cho Làng Châu Âu 
ở Đà Nẵng của Tập đoàn Sungroup. sunland.com.vn

"Tầng lớp trung lưu VN ko khao khát dân chủ và tự do

Phạm Đoan Trang: Tầng lớp trung lưu Việt Nam không có khao khát dân chủ và tự do
Kính Hòa RFA 2018-12-05 - Đoan Trang: Tôi cho rằng ở những đất nước mà thay đổi kinh tế dẫn đến chính trị, thì do là thay đổi kinh tế dẫn đến thịnh vượng hơn, hình thành tầng lớp trung lưu, một tầng lớp có đòi hỏi mạnh mẽ nhất về cải cách chính trị. Nhưng ở Việt Nam và Trung Quốc thì cho thấy ngược lại. Tầng lớp trung lưu có hình thành thì nó cũng chẳng dẫn đến cải cách chính trị. Họ không có nhu cầu cải cách chính trị. Trước hết là quyền lợi của họ gắn chặt với nhà cầm quyền. Những công ty lớn, những đại gia, tất cả những thành công của họ đều xuất phát từ quan hệ với nhà cầm quyền. Đều là sân sau, cửa sau của nhà cầm quyền. Không có sự thành đạ nào xuất phát từ sáng kiến, từ đổi mới từ tài năng kinh doanh cả. Đại gia của Việt Nam thì có nghĩa là ăn bò Kobe, hay là đi mua giường,… Tầng lớp “tinh hoa” ở Việt Nam, xin lỗi phải dùng từ là xôi thịt, không có tầm văn hóa để dẫn dắt xã hội.

Blogger, nhà hoạt động xã hội, tác giả, 
Phạm Đoan Trang. RFA Doan_Trang.mp3
Tổ chức phi chính phủ Mạng lưới nhân quyền Việt Nam trao giải thưởng nhân quyền hàng năm cho ba người là blogger Phạm Đoan Trang, nhà hoạt động môi trường Hoàng Đức Bình, và nhà đấu tranh vì quyền lao động Trần Thị Nga. Nhân dịp này blogger Đoan Trang trao đổi với đài RFA về những vấn đề xung quanh giải thưởng này cũng như phong trào nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam.

Tên bài hay: Cẩn thận thắp hương đồ Tàu cúng ông bà

Bưởi Trung Quốc, bưởi Việt Nam: Cẩn thận thắp hương đồ Tàu cúng ông bà
06/12/2018 Trên thị trường, bưởi Trung Quốc đang xuất hiện tràn ngập chợ. Vậy làm thế nào để phân biệt được đâu là bưởi Tàu, đâu là bưởi Việt để không mua nhầm? Ở Việt Nam, bưởi là loại cây trồng cực kỳ phổ biến, được trồng thành vùng trồng chuyên canh để làm hàng hóa tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Theo đó, không chỉ có 1-2 loại bưởi mà nước ta có hàng chục loại bưởi đặc sản như: bưởi Da xanh, Năm roi, bưởi Diễn, bưởi hoàng, bưởi đỏ Văn Luận, bưởi Đoan Hùng,...

Bưởi Trung Quốc thường được bọc lớp nilon mỏng bên ngoài
Một số loại bưởi được bày bán quanh năm, song thời điểm này đang là mùa thu hoạch chính của loại cây có múi này. Theo đó, bưởi là loại quả đang được bày bán tràn ngập chợ, siêu thị với giá từ 20.000-150.000 đồng/quả, tùy loại. Song, thời gian gần đây, ngoài các loại bưởi của Việt Nam, trên thị trường còn xuất hiện bưởi Trung Quốc. Loại bưởi Trung Quốc này cũng được bày bán khá nhiều và giá chỉ từ 25.000-40.000 đồng/quả.

Chủ tịch Phong: Thanh tra làm giảm 'nhuệ khí' công chức

Ông này có ai chống lưng mà dám phát ngôn "làm giảm nhuệ khí" của cụ Tổng Chủ và tướng sĩ đang hăng hái đốt lò của cụ ?
Chủ tịch TP.HCM: Thanh tra, khởi tố nhiều làm giảm 'nhuệ khí' công chức
06/12/2018 Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, năm 2018, TP đối mặt với 5 khó khăn, thách thức lớn, trong đó có việc đón và làm việc với nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra, điều tra, kiểm toán, giám sát từ các cơ quan Trung ương. 'Việc đón nhiều đoàn thanh, kiểm tra, giám sát giúp TP.HCM thấy rõ các hạn chế để làm tốt hơn nhưng cũng làm giảm đi sự năng động của cán bộ'. Chiều nay, kỳ họp thứ 12 HĐND TP.HCM khóa IX bước sang ngày làm việc thứ 3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã có báo cáo tổng thể tình hình kinh tế - xã hội với đại biểu và cử tri thành phố.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong
Ông Phong cho biết, trong năm 2018, thành phố đã đạt nhiều kết quả quan trọng và khá toàn diện. Hầu hết các ngành đều tăng trưởng khá so với năm 2017. Tuy nhiên, thu ngân sách Nhà nước đạt 369.621 tỷ đồng, đạt 98,1% dự toán. Nguyên nhân là do năm nay giao dự toán khá cao và tác động của nhiều yếu tố khách quan, như vướng mắc về thủ tục, doanh nghiệp có phần e ngại đầu tư...

Thứ Năm, 6 tháng 12, 2018

Nguyễn Thị Kim Ngân nhận bằng TS Chính trị học

Hơi lạ vì sao bọn Hàn Quốc không tặng bà thím này bằng "Tiến sĩ xây dựng Quốc hội" để tương xứng với bằng "Tiến sĩ xây dựng Đảng" nhỉ. Bà Ngân chắc cũng đang ôm mộng làm Tổng Chủ khóa tới mà. Mình ghét bọn Hàn Quốc vì chúng sẵn sàng bỏ tiền mua chuộc, hối lộ quan chức Việt để kiếm được những dự án làm ăn béo bở ở VN nhờ được độc quyền hoặc bóc lột người lao động Việt thậm tệ. Thông tin dư luận về những cú áp phe hối lộ hàng triệu đô rất nhiều, ngay từ cuối thập kỷ 1980. Bản thân mình hồi đó cũng từng bị lôi cuốn vào, nhưng khi nghe chúng hứa hẹn những khoản hối lộ kếch xù kèm những chuyến du lịch vòng quanh thế giới, mình tránh ngay và sau này mỗi khi vô tình nghe thấy thì đều biến đi chỗ khác chơi cho lành.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận bằng Tiến sỹ Chính trị học
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, ngày 5/12, tại th.à.n.h phố Busan, Giám đốc Đại học Quốc gia Pukyong Kim Young Seop đã trân trọng trao bằng Tiến sỹ d.a.n.h d.ự ngành Chính trị học cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Thay mặt Ban lãnh đạo nhà trường, Giám đốc Đại học Quốc gia Pukyong, tiến sỹ Kim Young Seop nồng nhiệt chào đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến thăm trường và dự Lễ trao tặng bằng Tiến sỹ d.a.n.h d.ự.

Bày tỏ vinh hạnh khi trao bằng Tiến sỹ d.a.n.h d.ự ngành Chính trị học tặng Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Giám đốc Đại học Quốc gia Pukyong nhấn mạnh Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là nữ chính khách đ.ầ.u tiên giữ cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam – một đất nước đang pha't triển mạnh mẽ, đóng vai trò q.u.a.n t.r.ọ.n.g trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và là quốc gia có nền kinh tế mới n.ổi với sự tăng trưởng vượt trội.

Vì sao phi công tuyệt đối không được có sẹo ?

Vì sao trên người phi công tuyệt đối không được có sẹo
Hẳn chúng ta có nghe rảng nếu trong người có sẹo không bao giờ trúng tuyển phi công. Thật thế ư? Tại sao lại như vậy? Có người nói rằng, việc quy định phi công không được có vết sẹo chỉ là một thủ thuật để loại bỏ ứng viên mà thôi. Nó giống như vòng loại sơ khảo của các ứng viên thi Đại học. Dưới đây là các lý do vì sao phi công lái máy bay lại không được có vết sẹo.
Thực tế thì do áp lực không khí khi càng lên cao sẽ càng thấp. Cơ thể người ở trong điều kiện không khí áp lực thấp sẽ nở ra. Do đó, người có viết sẹo sẽ rất dễ bị xé rách trong hoàn cảnh như vậy. Tuy nhiên, hiện tại cabin và khoang máy bay đều là phòng kín, áp lực của khí trong khoang thuyền giống như không khí ở độ cao 2000 mét so với mặt nước biển nên sẽ không gây nguy hiểm gì cho người có vết sẹo.

Nhiều nơi đã chốt cán bộ quy hoạch TW khóa XIII

Nhiều nơi đã chốt cán bộ quy hoạch Trung ương khóa XIII
6/12/2018 - (PL)- Việc giới thiệu nhân sự quy hoạch vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII theo quy trình bốn bước. Quy trình tiến hành theo hướng dẫn của Trung ương khá chặt. Những ngày qua, hàng loạt tỉnh, thành ở địa phương và các cơ quan, đơn vị thuộc trung ương đã tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt để phát hiện, giới thiệu nhân sự quy hoạch Ban Chấp hành (BCH) Trung ương khóa XIII.

Nhiều địa phương, bộ ngành đã có danh sách
Tại Quảng Ninh, ngày 29-11, hội nghị cán bộ chủ chốt do Ban Thường vụ Tỉnh ủy triệu tập đã thống nhất danh sách gồm hai Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký và Ngô Hoàng Ngân. Hai người này được hội nghị bỏ phiếu giới thiệu với tỉ lệ tán thành cao. Tại Hải Dương, hội nghị cán bộ chủ chốt tỉnh cũng bỏ phiếu giới thiệu nhân sự của địa phương tham gia Trung ương khóa XIII. Kết quả lấy phiếu không được công bố cho báo chí nhưng Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển nhấn mạnh tiêu chuẩn giới thiệu vào quy hoạch dựa trên chất lượng là chính, không vì cơ cấu, số lượng mà hạ thấp yêu cầu.

Chủ tịch xã cấp 1000 m2 đất cho chính mình

Đọc thêm: "Đất đai, nguồn gốc giàu có của quan nước Việt"
Chủ tịch xã cấp hơn 1.000 m2 đất cho chính mình
5/12/2018 - (PLO)- Thấy đất trống, chủ tịch xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) viết đơn xin cấp đất rồi tự xác nhận vào đơn để được cấp giấy đỏ. "Mình trả đất rồi, làm kiểm điểm rồi. Chưa nghe Huyện ủy xử lý gì tiếp theo" - ông Phan Ninh, Chủ tịch UBND xã Hành Đức, trao đổi với chúng tôi xung quanh việc ông xin cấp hơn 1.000 m2 đất rồi tự xác nhận như trên.

Trụ sở UBND xã Hành Đức. Ảnh: VD
Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 2012 ông Ninh là chủ tịch UBND xã Hành Đức viết đơn đề nghị cấp đất cho mình. Khu đất này có nguồn gốc là đất sản xuất dự phòng do UBND xã Hành Đức quản lý. Đến năm 2014, ông Ninh ký xác nhận vào đơn của mình với tư cách chủ tịch UBND xã Hành Đức. Đơn thể hiện thửa đất “đúng hiện trạng và phù hợp với quy hoạch”. Sau đó, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất (QSDĐ) huyện Nghĩa Hành cũng xác nhận vào đơn là đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Ninh.

Gửi những người muốn giết cả nhà tôi

Gửi những người muốn giết cả nhà tôi
FB Nguyễn Thu Trang - Tôi phải viết ra những lời gan ruột này để các vị hiểu thêm trước khi… ra tay làm gì đó. Khi quyết định làm loạt phóng sự về chợ Long Biên, tôi và nữ đồng nghiệp Liên Liên của VTV, đều xác định chuẩn bị với những uy hiếp đe dọa của nhóm lợi ích này. Và cho đến hôm nay chuyện đó đã chính thức xảy ra… Nhưng không hiểu sao, lúc đọc tin nhắn dọa giết cả nhà mình với nội dung rùng rợn như vậy mà tôi chẳng cảm thấy sợ? Tôi chẳng hoang mang tột cùng như lần bị hỏi “ĐÃ MUA QUAN TÀI CHO CẢ NHÀ CHƯA” gần nhất là 2 năm trước.

Lần ấy tôi lao về nhà để nhìn mẹ tôi, rồi tôi lao đi tìm con gái đang đi học chỉ để được nhìn thấy nó, tôi lao đến bên chồng, cả hai nhìn nhau rồi chẳng biết nói gì? Chân tôi khuỵu xuống, tim như ngừng đập. Tôi ước ngay lúc đó tôi có thể chết ngay được để giải thoát khỏi nỗi sợ phải chịu đựng cảnh người thân khổ vì mình?
Sao lần này, tôi chẳng thấy gì cả, chẳng nghĩ được một điều gì cụ thể cả…chẳng biết phải bắt đầu làm gì? Phải bắt đầu từ đâu? Mọi thứ cứ trôi qua tôi bồng bềnh lãng đãng, quay cuồng với tốc độ dài lê thê…. Tôi thấy rõ mình rất TRỐNG RỖNG… có lẽ tôi là một người đàn bà đã toan về già, đã trải nhiều lắm những hỉ nộ ái ố…. Nhưng đến thời điểm này tôi mới thực sự hiểu thế nào là TRỐNG RỖNG ?

Đất đai, nguồn gốc giàu có của quan nước Việt

Đất đai, nguồn gốc của sự giàu có
04/12/2018 LTS. Đất đai là nguồn gốc của mọi sản xuất, các quốc gia khác nhau sẽ có những chính sách khác nhau về phát triển đất để khai thác tối đa lợi ích từ đất nhằm phục vụ cho sự phát triển kinh tế, xã hội và phát huy hiệu quả nguồn tài nguyên đất. Việt Nam trong bối cảnh đất đai thuộc sở hữu toàn dân, pháp luật về hoạt động trao quyền sử dụng từ Nhà nước cho người sử dụng đất, đặc biệt là cho các chủ thể kinh doanh bất động sản sẽ phải quan tâm đến những vấn đề gì để tạo động lực cho sự phát triển kinh tế xã hội?

Từ phải: Luật sư Trương Thị Hòa, TS. Ninh Thị Hiền và nhà báo Nguyễn Thế Thanh cùng dẫn chuyện tại buổi ra mắt sách ngày 18.11. Ảnh: Thanh Tuyền. 
Để trả lời phần nào câu hỏi này, ngày 18.11 tại Đường Sách TP.HCM, TS. Ninh Thị Hiền đã có buổi ra mắt sách, giới thiệu công trình nghiên cứu: “Pháp luật về trao quyền sử dụng đất từ nhà nước cho các chủ thể kinh doanh bất động sản tại Việt Nam”. Người Đô Thị trích giới thiệu bài viết của TS.Trần Quang Huy (Phó hiệu trưởng phụ trách Đại học Luật Hà Nội) nhận định về nghiên cứu này. Tựa bài do Người Đô Thị đặt.

Đến lúc phải kiểm soát quyền lực ở trường học

Những vụ tát học sinh: Đến lúc phải kiểm soát quyền lực ở trường học
Chúng ta hay nói đến kiểm soát quyền lực ở cơ quan, ban ngành nhưng lại “bỏ quên” một nơi mà ít ai nghĩ lạm quyền dễ xảy ra, nhưng lại đang diễn ra là trong lớp học, trường học, VOV cho biết. Sự việc cô giáo cho bạn cùng lớp tát học sinh 231 cái tại Quảng Bình đang còn đang gây bức xúc trong dư luận thì lại xảy ra việc một cô giáo ở trường tiểu học Quang Trung (Đống Đa, Hà Nội) bị tố đã cho học sinh tát bạn cùng lớp 20/50 cái làm em này bầm mặt. Sự việc đang được các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, làm rõ nhưng cũng đang làm dư luận có nhiều lo lắng.

Với mỗi gia đình, gửi con cái đến trường học là gửi gắm tất cả sự tin tưởng của gia đình, tương lai của con mình cho nhà trường. Vì thế, những hành động phản giáo dục trong một môi trường mô phạm liên tiếp xảy ra trong thời gian qua khiến nhiều gia đình bất an.

Lọ thuốc "tiên" khiến cô gái nào cũng dâng hiến

'Chợ sung sướng': Lọ thuốc "tiên" khiến cô gái nào cũng tự nguyện dâng hiến
Bên cạnh hàng loạt đồ chơi phòng the với các chất liệu, kiểu dáng độc lạ được bán bởi những người phụ nữ ngồi "hóng mát" trên phố Hàng Chiếu, PV còn được chào bán những loại thuốc đặc biệt. Chỉ cần sử dụng vài ml, đối phương sẽ 'sập bẫy'... Phóng sự của Vietnamnet. Như đã phản ánh tại kỳ trước, dọc theo con phố Hàng Chiếu (Hoàn Kiếm, Hà Nội) về đêm, những người qua đường đều dễ nhận ra có rất nhiều phụ nữ kê ghế ngồi vỉa hè.

Vài người trong số đó đặt dưới chân một túi xách nhỏ. Số còn lại chỉ ngồi như thể đang hóng mát. Tuy nhiên, khi tìm hiểu, người viết được biết, đây chính là những người cung cấp các loại dụng cụ phòng the cho khách có nhu cầu. Bà H, một người phụ nữ bán hàng, gọi phố Hàng Chiếu về đêm là "chợ sung sướng". Khu chợ đã xuất hiện và tồn tại từ nhiều năm về trước. Ở "chợ sung sướng" này, người mua có thể mua được bất cứ loại dụng cụ phòng the nào. Bên cạnh đó, bà T, một phụ nữ khác ngồi hóng mát ở đây, còn chào bán những loại thuốc đặc biệt. Chỉ cần vài ml, nam giới có thể khiến đối phương say họ như điếu đổ, tự nguyện dâng hiến.

Phương cách, nghệ thuật đốt lò siêu đẳng của cụ Tổng

Nghĩ về “phương cách đốt lò” của ông Nguyễn Phú Trọng
sputniknews.com 04.12.2018 Nghiêm khắc và nhân văn, đặc biệt là lấy giáo dục, răn đe làm đầu mới là phương cách phòng, chống tham nhũng sâu xa nhất. Ông Đinh La Thăng lúc đầu phát hiện sai phạm ở mức cách chức thì cách chức Ủy viên Bộ Chính trị, điều chuyển từ Bí thư Thành ủy TP HCM về làm Phó Ban Kinh tế Trung ương. Sau này, phát hiện sai phạm tiếp theo thì cách chức UV Trung ương và khi phát hiện tội thì truy tố. Vụ Phan Văn Anh Vũ cũng tương tự. Lần xử trước đây, Vũ bị phạt 5 năm tù, dư luận cho rằng quá nhẹ. Thế nhưng sự việc không phải như vậy. 5 năm tù mới là chỉ xử một vụ việc lộ bí mật quốc gia. Sắp tới đây, Vũ ít nhất phải đối mặt với 2 phiên tòa nữa về lĩnh vực đất đai và chiếm đoạt tài sản… Vụ xử lý một loạt cán bộ đã nghỉ hưu cũng như vậy. Đã có ý kiến cho rằng xử mấy ông nghỉ hưu thì không nhiều giá trị vì họ đã hạ cánh rồi. Thế nhưng nhìn sâu xa, đây là "đòn cân não" mang tính răn đe rất cao, là một thông điệp mạnh mẽ rằng đã vi phạm thì còn sống ngày nào, còn đứng trước nguy cơ bị phát hiện, xử lý ngày đó.
Đã có 59 cán bộ diện T.Ư quản lý bị thi hành kỷ luật, trong đó có 13 ủy viên, nguyên ủy viên T.Ư Đảng, kỷ luật khai trừ 1 ủy viên Bộ Chính trị, bài viết của nhà báo Bùi Hoàng Tám về vai trò của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong công tác phòng, chông tham nhũng.

Thứ Tư, 5 tháng 12, 2018

Bộ trưởng KH&ĐT ngồi xe lăn điều hành 2 diễn đàn lớn

Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư ngồi xe lăn điều hành hai diễn đàn lớn
05/12/2018 TPO - Ngày 5/12, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Thế giới lần đầu tiên tổ chức Diễn đàn thường niên về Cải cách và Phát triển Việt Nam (VRDF) lần thứ nhất với chủ đề “Tầm nhìn mới, động lực mới cho tăng trưởng kinh tế trong kỷ nguyên mới”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự và chủ trì Diễn đàn. Dù một chân bị thương, phải bó bột nhưng hai ngày liên tiếp 4-5/12, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng vẫn đồng chủ trì hai diễn đàn quan trọng về phát triển kinh tế Việt Nam với cộng đồng doanh nghiệp, quan khách quốc tế.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng bắt tay ông Ousmane 
Dione - Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam
Đáng chú ý, dù vừa bị chấn thương, một chân phải bó bột nhưng với trách nhiệm tư lệnh ngành, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng vẫn có mặt để cùng chủ trì diễn đàn này. Và, dù ngồi trên xe lăn nhưng ông vẫn “tay bắt, mặt mừng” các quan khách quốc tế và chào các phóng viên báo, đài. Được biết, ông Dũng bị một tai nạn nhỏ trong chuyến công tác gần đây. Qua kiểm tra, bác sỹ cho biết, tai nạn đó đã ảnh hưởng tới xương cổ chân, buộc ông Dũng phải nằm viện bó bột điều trị. Tuy nhiên, do lịch công việc đã lên nên Bộ trưởng Dũng vẫn phải tiếp tục với hình ảnh ngồi xe lăn.

Tập đoàn Điện lực lỗ hàng nghìn tỷ đồng

Lạ thật, các tập đoàn, DNNN cứ lấy tiền nhà nước kinh doanh là lỗ, chỉ có moi than, moi dầu lên bán cũng lỗ, giờ là điện lực. Có người bảo chỉ có dùng lỗ để kinh doanh thì mới có lãi.
Tập đoàn Điện lực lỗ hàng nghìn tỷ đồng
04/12/2018 TP - Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ ngày 3/12, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, doanh thu bán điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm 2017 gần 290.000 tỷ đồng, trong đó tổng chi phí sản xuất, kinh doanh điện là hơn 291.300 tỷ đồng. Nếu cộng các khoản thu, chi và khoản chênh lệch tỷ giá thì EVN lỗ 2.219 tỷ đồng.
Trụ sở tập đoàn EVN. Ảnh: Hồng Vĩnh
Liên quan đến ngành điện, Thủ tướng cho biết đã nhiều lần viết thư cho Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu không để thiếu điện. Vậy trách nhiệm của Bộ Công Thương ra sao khi phải để Thủ tướng nhắc nhở? Bộ đã có kịch bản nào cho về tình trạng thiếu than của các nhà máy điện?

Nị Ăn Cơm Chưa ? và Nị ăn mì chưa ?

Nị Ăn Cơm Chưa
Nguyễn Xuân Nghĩa viết: "Trung Quốc là một vấn đề của thế giới mà bên trong lại có quá nhiều tai họa có thể bùng nổ, từ kinh tế đến xã hội và chính trị lẫn môi sinh và nhân họa do chính chế độ gây ra". Nguyễn Gia Kiểng: Thực ra chính quyền Bắc Kinh chỉ làm một điều rất giản dị là bóc lột công nhân tối đa và tàn phá môi trường để sản xuất thật nhiều với giá thật rẻ. Nói cách khác chính quyền cộng sản Trung Quốc xuất khẩu sự nghèo khổ mà chính họ là nguyên nhân đồng thời phá hoại đất nước theo nghĩa đen, làm cho đất khô cằn, nước và không khí bẩn và độc. Chính sách tệ hại đó dù nhất thời có thể gây ấn tượng nhưng sau cùng chỉ làm Trung Quốc kiệt quệ lâu dài.
Tưởng Năng Tiến - Năm 1986, tôi được gặp nhà văn Bình Nguyên Lộc (đôi lần) ở một thành phố nhỏ – phía cực Bắc của tiểu bang California. Lần nào tác giả Đò Dọc cũng tế nhị kéo tôi ra cái quán ăn của người Hồ Nam, có tên là Hunan Restaurant, và nói rất ân cần: “Chỉ có tiệm này họ mới bán cơm thôi em à.” Sau này, sau khi đọc một đoạn ngắn trong tuyển tập truyện ngắn (Ký Thác) của Bình Nguyên Lộc, tôi mới hiểu ra sự ân cần và tế nhị của ông: Cơm là ác mộng của người Trung Hoa, cho đến nỗi họ gặp nhau, chào nhau bằng câu: “Ăn cơm chưa?”

Vingroup vươn rộng: Lộng giả thành chân?

Vingroup vươn ra nhiều lĩnh vực, lộng giả thành chân?
Theo đánh giá của Tiến sĩ Nguyễn Huy Vũ, thì nếu theo những thông tin hiện có chính thức về Vingroup là đúng, nếu họ thực sự bước vào ngành sản xuất xe hơi, điện thoại di động,… thì là điều đáng hoan nghênh vì tạo công ăn việc làm cho người dân, và thứ hai là tạo sự phát triển về chất xám và công nghệ tập trung hơn. Tuy nhiên, Nhà báo Lê Trung Khoa của tờ Thời Báo tiếng Việt tại Berlin cho biết về vụ mua bán động cơ xe của Vingroup với hãng BMW, trích dẫn nguồn từ báo chí Đức: “Việt Nam mua cái dây chuyền sản xuất và lắp ráp xe BMW X5 là đời cũ chỉ đạt tiêu chuẩn môi trường của Châu Âu là Euro 5 thôi. Vậy nếu sản xuất thì không thể bán được ở châu Âu.”. Một chỉ trích nữa đối với Vinfast là từ một tác giả viết trên Facebook là Quang Hữu Minh, cho rằng những quảng cáo về sản phẩm của Vinfast là không minh bạch, có thể dẫn đến những khuất tất về tài chính.

Thông tin về sản xuất điện thoại thông minh của Vingroup
Tập đoàn Vingroup của tỉ phú Việt Nam Phạm Nhật Vượng đã thu hút nhiều sự quan tâm của giới truyền thông, không những các kênh chính thống của nhà nước mà còn của mạng xã hội, nhất là từ khi công ty này tuyên bố sản xuất xe hơi tại Việt Nam. Từ một công ty chuyên sản xuất mì ăn liền ở Ukraine, Vingroup phát triển hoạt động trong nhiều lãnh vực khác nhau: sản xuất xe hơi, mở một xưởng sản xuất điện thoại di động thông minh tại Hải Phòng, rồi một trường Đại học tại Hà Nội.

Lấy phiếu tín nhiệm Ủy viên Bộ Chính trị: vở diễn cũ?

Lấy phiếu tín nhiệm Ủy viên Bộ Chính trị: Sân khấu mới, vở diễn cũ?
Hội nghị Trung ương lần thứ 9 sắp diễn ra và một công tác chính được cho biết là tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương và thường trực cấp ủy các cấp… Đây là một dấu hiệu tốt hay chỉ là một vở kịch diễn lại? ông Đinh Đức Long nói: “Tôi nghĩ trong chế độ độc tài cộng sản này, họ muốn làm gì chả được, có thể họ nói một đường họ làm một nẻo. Như ông Đinh La Thăng đấy, tín nhiệm rất cao, nhưng khi cần kỷ luật khai trừ khỏi đảng, bỏ tù thì họ vẫn làm được, vẫn đúng quy trình, vẫn đúng pháp luật. Cho nên những cái vấn đề chỉ là hình thức, trong chế độ độc tài cộng sản họ muốn làm gì cũng làm được hết, họ muốn làm gì thì mọi cái họ sẽ giải thích theo đấy, dư luận, rồi đài, các tờ báo sẽ nói theo ý đấy. Cho nên mọi cái chỉ là hình thức, chứ bản chất không hề thay đổi.”

Biểu quyết tại Hội nghị Trung ương 8 hôm 6/10/2018.
Một vở kịch diễn lại?
Đây là lần đầu tiên Ban Chấp hành Trung ương Đảng cho lấy phiếu tín nhiệm các thành viên Bộ chính trị trong một Hội nghị trung ương. Việc lấy phiếu tín nhiệm tại Hội nghị Trung ương lần này, được thực hiện theo quy định số 262-QĐ/TW về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với thành viên lãnh đạo trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội…

Viễn Ảnh 2019

Viễn Ảnh 2019
Kinh tế Gia Nguyễn Xuân Nghĩa - Chúng ta đang đi hết năm 2018 có quá nhiều biến động trên trường quốc tế. Qua năm 2019 thì tình hình sẽ ra sao, mục Diễn đàn Kinh tế tìm một dự báo cho năm tới, với chuyên gia kinh tế Nguyễn-Xuân Nghĩa. Chính quyền Donald Trump còn giàng yếu tố an ninh vào kinh tế và nêu ra bốn vấn đề là Bắc Kinh có chính sách 1/ ép buộc doanh nghiệp Mỹ chuyển giao công nghệ hay thuật lý, technology; 2/ không tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ để tiện bề ăn cắp; 3/ đặt ra nhiều rào cản ngoài thuế quan để gây khó cho doanh nghiệp Mỹ; và 4 / có hoạt động tình báo trên không gian điện toán “cyberspace”, mà tôi xin gọi là “không gian điện não” vì ảnh hưởng tới nhận thức của chúng ta.

Diễn đàn công cộng về thương mại bền vững
 của Tổ chức Thương mại Thế giới tại Geneva
Nguyên Lam: Ban Việt ngữ đài Á Châu Tự Do và Nguyên Lam xin kính chào kinh tế gia Nguyễn-Xuân Nghĩa. Thưa ông, cuộc chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể tạm lắng được 90 ngày được dư luận quốc tế gọi là “hưu chiến”, nhưng liệu đôi bên có thể vượt qua nhiều mâu thuẫn hay không? Và vì chúng ta đang bước vào cuối năm 2018 nên Nguyên Lam xin đề nghị ông trình bày cho những dự báo về năm 2019 sắp tới đây.

Triệu voi cũng chẳng ai tin có nước xáo!

Triệu voi cũng chẳng ai tin có nước xáo!
Trân Văn - Chống “chạy” quy hoạch là một tuyên bố kiểu sẽ dùng triệu voi nhưng chắc chắn kết quả sẽ là chẳng có miếng nước xáo nào. Tuyên bố sẽ chống “chạy” để được quy hoạch làm “cán bộ cấp chiến lược” của ông Chính được loan báo cùng lúc với xác nhận của Tỉnh ủy Đồng Nai: Đã điều động bà Phan Thị Mỹ Thanh về làm việc tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc của tỉnh này (5). Bà Thanh là một cá nhân nằm trong “Quy hoạch cán bộ cấp chiến lược” và từng là Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, Trưởng Đoàn đại biểu của tỉnh Đồng Nai tại Quốc hội, Ủy viên Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội. Tuy các sai phạm của bà Thanh rõ như ban ngày nhưng giữa năm nay, Ban Bí thư BCH TƯ Đảng CSVN mới quyết định tước bỏ tất cả các chức vụ của bà Thanh trong đảng, khai trừ bà Thanh ra khỏi đảng và đề nghị Quốc hội miễn nhiệm bà Thanh (6).

Hình minh họa
Báo chí Việt Nam vừa tường thuật về hội nghị toàn quốc của ngành tổ chức – xây dựng đảng của đảng CSVN. Theo đó, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN (BCH TƯ đảng CSVN), Trưởng Ban Tổ chức của BCH TƯ đảng CSVN, đưa ra hai yêu cầu: Các cơ quan trong lĩnh vực tổ chức – xây dựng đảng phải hoàn thành “Quy hoạch cán bộ cấp chiến lược” và phải chống cho bằng được tình trạng “chạy” để được quy hoạch làm “cán bộ cấp chiến lược” (1).

Tố Hữu, người ta đang bỉ bôi ông ấy

Đoạn này hay: Làm thơ có lẽ là lĩnh vực tai tiếng nhất của Tố Hữu. Ông được mệnh danh là nhà thơ cách mạng nhưng bỏ xa đồng nghiệp trong lĩnh vực tuyên truyền và nịnh bợ các tay trùm Cộng sản. Làm quan, Tố Hữu lợi dụng chức quyền đày đọa cả một thế hệ tinh hoa văn học trong phong trào Nhân văn giai phẩm. Làm chính trị, trong vai trò một Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Tố Hữu tham gia thảo luận và ký quyết định "Giá, lương, tiền" vào tháng 9 năm 1985. Quyết định này đã làm Việt Nam rơi vào vòng xoáy của lạm phát có lúc lên đến 770% và người dân oán thán như bị B52 tận diệt.
Tố Hữu, người ta đang bỉ bôi ông ấy
Bao nhiêu thứ Tố hữu đã làm được lịch sử ghi lại đầy đủ. Chứng nhân trong vụ Nhân văn giai phẩm, gần sáu mươi triệu đồng bào cả nước trong vụ "Giá, lương, tiền" năm 1985 và hàng triệu trẻ con qua nhiều thế hệ học thơ Tố Hữu trong trường chẳng lẽ còn chưa đủ xấu hay sao mà lại bày trò xây dựng khu lưu niệm cho ông ấy?

Nhà thơ Tố Hữu và tập thơ Theo Chân Bác
Việt Nam có lẽ là nơi có nhiều khu lưu niệm không đáng lưu tâm nhất, vì những nhân vật trong ấy nếu không bị người dân chê điểm này thì lịch sử cũng phủ nhận điểm kia. Tệ hơn nữa, có nhân vật vừa nằm xuống thì người dân đua nhau tung hê như thoát được một cái xiềng trong tâm hồn, một nỗi khinh bỉ chen lẫn sợ hãi kéo dài trong đời sống của họ. Nói đâu xa, Tố Hữu, một nhà thơ quấn quanh mình miếng vải cách mạng và châm loại xăng cảm hứng để tự thiêu nhân cách và phẩm giá bằng những bài thơ không ai dám làm, bởi nó vừa hèn vừa bỉ ổi đến mức một trăm năm sau khi đọc lại người ta vẫn còn thấy mùi vị hố xí của nó vẫn còn phảng phất vậy mà người ta đang quyết tâm xây dựng khu lưu niệm dành cho ông tại quê hương Thừa thiên, Huế.

Thật lòng, anh nể mày, Phan Văn Anh Vũ!

Lập tức nộp 203 tỷ Vũ Nhôm một “bị cáo quân tử, lời nói đi đôi với việc làm”
Vũ vừa ra tòa lần thứ 2, là bị cáo đồng phạm trong phiên xử vụ án thất thoát 3.608 tỉ đồng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB). Trước Tòa, Phan Văn Anh Vũ đã khẳng định - không như cáo trạng cáo buộc là chiếm đoạt - khoản 203 tỷ đồng và 13,4 triệu USD là số tiền Vũ “mượn của cá nhân ông Trần Phương Bình”. Ngay trong buổi thẩm vấn đầu tiên tại tòa, Vũ đã khá khảng khái: “Tôi với anh Trần Phương Bình là bạn bè. Số tiền đó là tiền cá nhân anh Bình cho tôi mượn. Nay anh Bình gặp nạn, Vũ không thể làm ngơ. Không cần anh Bình đòi, Vũ sẽ hoàn trả đúng và đủ trong vòng 30 ngày nếu được tòa tạo điều kiện”.

Theo dõi hàng trăm vụ án kinh tế lớn nhỏ trong 25 năm qua, tôi chưa từng thấy bất kỳ một bị cáo nào nhận ngay trách nhiệm, nhận đủ con số như cáo trạng đã nếu mà không cần qua tranh cãi, đối chiếu, đổ lỗi; cũng không hề trả giá, kỳ kèo nửa lời để xin giảm bớt. Khảng khái, song khó tin. Vũ đang ngồi tù, đã và sẽ là bị cáo của không chỉ một vụ án, một phiên xử, tài sản đều đã bị kê biên, phong tỏa, trả nợ bằng mắt à?

‘Nhà thơ làm kinh tế’: “chết rồi còn hút máu dân”

Kế hoạch xây khu tưởng niệm ‘nhà thơ làm kinh tế’ bị phản đối
03/12/2018 Nhiều người Việt Nam bày tỏ trên mạng xã hội rằng họ phản đối kế hoạch tốn hàng chục tỷ đồng để xây khu tưởng niệm ông Tố Hữu, một cố lãnh đạo bị xem là vừa “bóp nghẹt tự do sáng tác” vừa “có vai trò trong việc đẩy kinh tế vào siêu lạm phát” thời nửa đầu thập niên 1980. Thông tin về kế hoạch xây khu tưởng niệm xuất hiện trên các báo Đại Đoàn Kết và Thừa Thiên-Huế lần lượt vào các ngày 24/11 và 2/12. Trong các diễn đàn có nền tảng là mạng xã hội, nhiều người ví việc xây khu tưởng niệm ông Tố Hữu nói riêng và các tượng đài các lãnh đạo cộng sản khác nói chung như là “chết rồi còn hút máu dân”.

Theo hai báo này, Ủy ban Nhân dân Thừa Thiên-Huế đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án “khu lưu niệm nhà thơ Tố Hữu” tại thôn Tân Xuân Lai, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tức quê gốc của ông, nhằm “tri ân” những đóng góp của ông cho “sự nghiệp đấu tranh cách mạng” và “xây dựng đất nước”. Tin cho hay, việc xây dựng khu tưởng niệm, có diện tích mặt bằng hơn 4.200 m2, sẽ được “thực hiện và hoàn thành năm 2019” với số tiền 28 tỷ đồng từ “ngân sách trung ương, ngân sách địa phương và nguồn huy động hợp pháp khác”.

Cảnh báo ‘thiệt hại nghiêm trọng’ do Luật ANM

Doanh nghiệp ngoại cảnh báo ‘thiệt hại kinh tế nghiêm trọng’ do Luật ANM
04/12/2018 - 26 tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam đã đưa lên mạng 3 bản kiến nghị phản đối Luật An ninh Mạng, thu hút được hơn 110.000 chữ ký trong gần 5 tháng trở lại đây, theo thông tin đăng trong diễn đàn Góc nhìn Báo chí-Công dân trên nền tảng Facebook. Một nhóm có tên Save NET cho biết hôm 1/12 họ đã chuyển danh sách chữ ký của bản kiến nghị cuối cùng, với yêu cầu quốc hội “hoãn thi hành” Luật An ninh Mạng, đến các văn phòng đại biểu. Save NET nhấn mạnh rằng “đây chưa phải là điểm dừng” và họ sẽ tiếp tục phản đối Luật An ninh Mạng chừng nào luật này “còn đe dọa tới sự tự do biểu đạt của người dân”.
Đại diện các doanh nghiệp Mỹ và châu Âu hôm 4/12 cảnh báo việc thực thi Luật An ninh Mạng có thể gây ra “thiệt hại kinh tế nghiêm trọng”, cũng như “ảnh hưởng” đến sức hấp dẫn và tính cạnh tranh của Việt Nam. Những cảnh báo trên được đưa ra tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam ở Hà Nội, một sự kiện thường niên, theo tin trên các báo mạng Một Thế Giới, Tin Tức, Vietnam Finance và Bnews.

Đi hay từ nước ngoài về nước nên giữ bí mật

Bài học này hơi cực đoan nhưng trong nhiều trường hợp rất đúng. Nhiều người Việt lười biếng, thích hưởng đồ của người khác thay vì tự mình lao động kiếm tiền mua chúng. Đặc biệt là dân Bắc đã quen sống trong gần nửa thế kỷ bao cấp nên thích cái gì cũng miễn phí; nếu không miễn phí thì nhất định không mua, không cần xài mặc dù tiền nhiều như đất. Thế nên có câu nói về quan chức nhà nước: "Bắc Kỳ toàn những thằng điên. Trong túi có tiền cứ bảo là không. Bao nhiêu nghị quyết cũng thông. Học rồi để đấy chứ không làm gì..."
Đi hay từ nước ngoài về nước nên giữ bí mật
Niềm vui đối với những người đi nước ngoài trở về lại không trọn vẹn niềm hạnh phúc lớn lao đó bởi những đòi hỏi thiếu tế nhị từ người thân, bạn bè về những vụ “đòi quà” là xuất phát từ việc chạy theo phong trào, từ lòng tham hoặc thói sính hàng ngoại, nên phải giữ bí mật để tận hưởng kỳ nghỉ phép một niềm hạnh phúc lớn lao riêng mình.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Hoàng Yến (25 tuổi, sống tại TP.HCM) đang vui vẻ tận hưởng kỳ nghỉ phép tại Singapore. Cô chia sẻ bức ảnh chụp cùng chú sư tử biển ở vịnh Marina trên Facebook kèm chú thích đầy tiếc nuối rằng chỉ còn 2 ngày nữa sẽ phải về lại Việt Nam. Bức ảnh ngay lập tức đón nhận hàng chục “like” từ bạn bè của cô. Nhiều người cũng không quên để lại những “comment” như “Nhớ mua quà cho tui nha bà!”, “Ghé XYZ mua giúp chị mấy cái ABC nha!”… Đọc xong mấy lời nhắn nhủ trên, Hoàng Yến chỉ biết lẳng lặng trốn khỏi Facebook, giả vờ như chưa đọc thấy gì và tận hưởng nốt 2 ngày còn lại của kỳ nghỉ trước khi về Việt Nam.

Thứ Ba, 4 tháng 12, 2018

Cty Nguyễn Thanh Phượng bán sạch cổ phiếu Savimex

Công ty bà Nguyễn Thanh Phượng bán sạch cổ phiếu Savimex
4-12-2018 Sau khi bán sạch hơn 2,5 triệu cổ phiếu SAV (tương đương 19,15%), CTCP Chứng khoán Bản Việt do bà Nguyễn Thanh Phượng làm Chủ tịch hội đồng quản trị đã không còn là cổ đông lớn của Savimex. Chứng khoán Bản Việt (VCI) vừa có báo cáo về việc giao dịch cổ phiếu của Công ty cổ phần Hợp tác kinh tế và xuất nhập khẩu Savimex. Cụ thể, VCI đã bán ra hơn 2,5 triệu cổ phiếu SAV. Với giao dịch này, tỷ lệ sở hữu của Chứng khoán Bản Việt tại Savimex đã giảm xuống 0%, nên không còn là cổ đông lớn từ ngày 21/11.

Savimex tiền thân là doanh nghiệp nhà nước, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Từ 2002, Savimex niêm yết trên sàn giao dịch HoSE, mã chứng khoán SAV. Những ngày giao dịch gần đây, cổ phiếu SAV liên tục suy giảm, mất 210 đồng trong 3 phiên gần nhất, khiến vốn hóa thị trường bốc hơi gần 3 tỷ đồng.

Lò cụ Tổng: Mọi con đường đều dẫn tới Kiên Giang?

Mọi con đường đều dẫn tới Kiên Giang?
"Mọi đầu mối từ các ngân hàng đều dẫn đến "Bình ruồi" (Ủy viên bộ chính trị kiêm Trưởng ban Kinh tế trung ương Nguyễn Văn Bình) và mọi con đường đều dẫn tới Kiên Giang (quê hương của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng)". "Cả 3 đại ca: Kiên bạc, Trầm Bê & Bắc Hà — tuy mỗi người có một kiểu sai phạm riêng nhưng tất cả đều có 3 điểm chung: thứ nhất, họ đều là đồ đệ của đồng chí X. Thứ hai, họ đều lũng đoạn thị trường tài chính nhằm mưu lợi cho nhóm sân sau của X. Thứ ba, họ đều có mối liên hệ đến sự phình ra của Bản Việt. Trần Bắc Hà là mối dây, là nút thắt cuối cùng để mở ra cánh cửa nhà tù dành cho chủ của Bản Việt (Nguyễn Thanh Phượng, con gái của Nguyễn Tấn Dũng)". "Nếu không có gì thay đổi đột biến về phương châm đánh tham nhũng, cứ đà như hiện nay thì 100% những nhân vật đứng sau lưng Trần Bắc Hà sẽ bị khởi tố". Hiện nay, những vụ đặc biệt lớn, đặc biệt nghiêm trọng do Ban Chỉ đạo 110 (Ban Bí thư TW) trực tiếp chỉ đạo".

"Việc bắt giữ ông Trần Bắc Hà và các đồng phạm là hoạt động bình thường của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam trong tiến trình đấu tranh chống tham nhũng được vạch ra tại Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII chứ không hề có điều gì bất bình thường ở đây". Trên đây là một số bình luận mà những nguồn tin đáng tin cậy phát biểu với Sputnik, liên quan tới việc đại gia ngân hàng Trần Bắc Hà bị công an Việt Nam bắt hôm 29/11.

Hai năm tinh giản: biên chế tăng 96.000 người

Hai năm thực hiện tinh giản biên chế đã… tăng thêm 96.000 người và chi thường xuyên tăng 16,25%
SGGPO Thứ Tư, 29/11/2017 Theo Nghị quyết số 39-NQ/TW (ngày 17-4-2015) của Bộ Chính trị, mỗi năm phải tinh giản 70.000 người, sau 2 năm thực hiện phải giảm 140.000 người mới theo tiến độ nhưng thực tế ngược lại, không giảm được mà còn tăng lên 96.000 người... Sáng 29-11, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc học tập, quán triệt các Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 6, khóa XII, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã giới thiệu và quán triệt Nghị quyết số 18-NQ/TW “một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: VGP
Tại đây, đồng chí Phạm Minh Chính cho biết, sau 30 năm đổi mới, chúng ta chuyển từ nền kinh tế quan liêu bao cấp sang nền kinh tế thị trường, các tổ chức chính trị đã chuyển đổi kịp thời trước yêu cầu đổi mới kinh tế đi đôi với đổi mới hệ thống chính trị. Tuy nhiên bên cạnh kết quả đạt được, Ban Chấp hành Trung ương cũng thẳng thắn chỉ ra, bộ máy của hệ thống chính trị vẫn còn nhiều hạn chế chưa đáp ứng được mục tiêu yêu cầu đề ra.

Khởi công Khu lưu niệm nhà thơ Tố Hữu năm 2019

Trên mạng dư luận cho rằng xây đài lưu niệm Tố Hữu là một việc làm cực kỳ có ý nghĩa. Trước đây chỉ có lăng vua chúa thời Nguyễn và lăng Bác Hồ, thêm nhà tưởng niệm một số lãnh tụ Đảng quá cố đã lâu như Trần Phú, Lê Hồng Phong hay Trường Chin, nhưng đã thu hút được hàng triệu du khách mỗi năm. Gần đây, khởi điểm là Đại tướng Võ Nguyên Giáp chọn lựa khu đồi tuyệt đẹp để xây khu lăng mộ cho mình, đã có nhiều đồng chí lãnh đạo khác theo gương như Phan Văn Khải, Đỗ Mười, Trần Đại Quang... Giờ có thêm Tố Hữu, quá tuyệt vời. Với nguồn tài sản văn hóa tâm linh to lớn thế này, ngành du lịch phải sớm xây dựng các ''tours '' du lịch thăm viếng các lăng mộ và khu lưu niệm lãnh tụ cộng sản Việt Nam cho du khách thế giới đến chiêm ngưỡng, học tập. Đây là cơ sở để tin tưởng chắc chắn rằng du lịch VN sẽ sớm đứng trong hàng ngũ "top 10" thế giới.
Khởi công Khu lưu niệm nhà thơ Tố Hữu vào năm 2019
24/11/2018 Thực hiện Nghị quyết của HĐND, Chủ tịch UBND Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ vừa ký Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Khu lưu niệm nhà thơ Tố Hữu, tại thôn Tân Xuân Lai, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền nhằm tri ân những đóng góp của ông cho sự nghiệp đấu tranh cách mạng, xây dựng đất nước, góp phần giáo dục truyền thống và tạo điểm tham quan góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Nhà thơ Tố Hữu và người anh cả ( áo trắng). Ảnh: tư liệu.
Ngoài san nền tạo mặt bằng phần diện tích khoảng 4.220 m2, Khu lưu niệm sẽ xây dựng mới nhà lưu niệm diện tích khoảng 262 m2; 1 nhà thờ diện tích khoảng 54 m2; 3 chòi thơ diện tích khoảng 66 m2 (22 m2/nhà). Xây dựng các hạng mục phụ trợ: Đường vào và bãi đỗ xe khoảng 300 m2; sân đường nội bộ khoảng 1.363 m2; kè bờ sông Bồ và bến nước khoảng 90 m; cổng, hàng rào khoảng 240 m; không gian cây xanh, sân vườn; hệ thống cấp thoát nước, hệ thống cấp điện, chiếu sáng, phòng cháy, chữa cháy đảm bảo yêu cầu. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến 28 tỷ đồng.

Phong trào cúng cụ lên cao: khu lưu niệm TỐ HỮU

PHONG TRÀO THỜ CÚNG LÊN CAO
Từ Thức Sắp xây cất khu lưu niệm TỐ HỮU, trên 4200 m2 đất, với ngân khoản 28 tỉ tiền của dân, để tưởng niệm tác giả bài thơ để đời về Staline, một trong những tên đồ tể khát máu, tàn bạo nhất trong lịch sử nhân loại ( 27 triệu người bị giết dưới mọi hình thức. Bỏ xa Hitler, 17 triệu nạn nhân, chỉ thua Mao...78 triệu ).
Tượng Tố Hữu bán thân, trưng bày 
ở Văn Miếu, nhân một Ngày thơ.
'Áo ông trắng giữa mây hồng / mắt ông hiền hậu, miệng ông mỉm cười... Thương cha, thương mẹ, thương chồng / thương mình, thương một, thương ông, thương mười... / Yêu biết mấy khi con tập nói/ tiếng đầu lòng, con gọi Stalin''. Rất nên tạc bài thơ này trên bia tưởng niệm Tố Hữu. Để vinh danh tư cách và tâm tình của sĩ phu cách mạng. Để rung động với cái chân thành và lòng nhân ái của thi sĩ . Để mỗi đứa bé Việt khi mở miệng lần đầu, biết phải nói gì, phải gọi tên ai... Cũng đừng quên ghi trên mộ bia lời hô hào nhiệt thành, vẫn còn là nhu cầu khẩn cấp:

Lại Nguyên Ân: VỀ ĐỜI VÀ THƠ TỐ HỮU

Đọc bài này chợt nghĩ nên xét lại luận án tiến sĩ văn chương của những ông làm đề tài ca ngợi thơ văn Tố Hữu, xem ca ngợi có cơ sở khoa học không hay càng khen thì điểm luận án càng cao ? Tố Hữu còn có cái may là các tiểu sử của ông trên các trang Wikipedia tiếng Việt và tiếng nước ngoài đều lờ đi hoặc viết rất ít chuyện ông làm chính trị và đánh nhân văn giai phẩm, chỉ tập trung ca ngợi tài thơ văn của ông. Tuy nhiên, tiếc là chính quyền cộng sản ở Huế tự dưng lại bày ra trò làm tượng và nhà tưởng niệm ông nên tạo thêm cơ hội cho người đời chửi ông. Thật khổ cho ông. Mình thích đoạn này của nhà văn Nguyễn Quang Lập: "Thực lòng khi đó mình rất thương ông. Vẫn biết mình đến tuổi như ông thì còn lẫn gấp 10 ông nữa nhưng vẫn thương ông quá. Giá ông đừng làm quan, chỉ làm thơ thì hay biết bao nhiêu."
Lại Nguyên Ân: VỀ ĐỜI VÀ THƠ TỐ HỮU
Đọc lại tài liệu giới phê bình nghiên cứu VN viết về Tố Hữu, nhất là những gì viết từ 1955 đến 2000, bạn phải lưu ý… “trừ bì”, tức là phải lượng định mức độ phóng đại của những lời khen. Một đôi người chỉ khen cho phải phép trước kẻ đắc thời đắc thế, nhưng nhiều người thì khen thơ Tố Hữu là khen cấp trên, đề lên tận lưng trời, là để kiếm lợi riêng, như cái tay phụ trách tạp chí của Viện nọ dám viết rằng Tố Hữu làm chức càng cao thì thơ càng hay! (trong khi Xuân Sách nhận xét đúng hơn: nhà càng lộng gió thơ càng nhạt!). Thơ Tố Hữu đã từng đem lại tiền bạc, học hàm học vị cho không ít nhà giáo, nhà nghiên cứu, – điều này có thật, nhưng “chất lượng khoa học” của sự phê bình nghiên cứu trước đây về thơ Tố Hữu thì nay cần phải trở thành một đối tượng nghiên cứu khảo sát, đừng có mặc nhiên trích dẫn vô tư.

Thư Nguyễn Khắc Viện gửi Tố Hữu

Tố Hữu. Ảnh; Báo An Ninh Thủ đô
VÀI Ý NGHĨ NHÂN MỘT HỘI THẢO VỀ TỐ HỮU 
Lại Nguyên Ânviết ngày 04/10/2010
1/ Kỷ niệm Tố Hữu năm nay (2010), nhân 90 năm sinh, được tổ chức khá rùm beng: đã một buổi trình diễn thơ-nhạc tại Nhà hát Lớn hôm chủ nhật 2/10, lại buổi hội thảo tại ban Tuyên huấn TƯ hôm nay, 4/10. Làm lớn nhân năm chẵn, lại nhân lễ ngàn năm Thăng Long, rõ rồi; nhưng liệu có phải vì cái uy của thơ Tố Hữu đang suy trong công chúng? Nghe đôi nhà giáo đại học cho biết, sinh viên ngữ văn không thích làm luận văn, luận án về thơ Tố Hữu. Không tin thì ban Tuyên huấn cho cán bộ nhân viên làm điều tra xem?

Chuyện Đám nhà văn, Tố Hữu và thầy trò Ba X

Đọc bài này thấy thương đám nhà văn hèn nhát, không dám cắt lời Tố Hữu. Những năm 1990 đã hết thời bao cấp lâu rồi, đã đổi mới cả chục năm rồi, bao nhiêu người dám tự cởi trói cho mình, không còn sợ đám quan to như trước, huống hồ một Tố Hữu đã về hưu. Ấy thế mà đám nhà văn vẫn sợ Tố Hữu, vẫn không dám làm mất lòng Tố Hữu. Đoạn này trong bài giống như tả cảnh Ba Dũng và đám Bộ trưởng dưới quyền. Các Bộ trưởng cũng sợ Ba Dũng nên khi bắt buộc phải gặp thì gặp, còn không thì cố mà tránh xa: "Mình thấy lạ là hễ Tố Hữu ngồi mâm nào, mấy ông anh trong báo kính cẩn khúm núm nhưng mắt trước mắt sau chuồn đi cả. Hữu Thỉnh chỉ ngồi với ông có 5 phút rồi nhảy đi mâm nọ mâm kia chúc mừng anh em, kì thực là để tránh nói chuyện với ông. Nhìn đi nhìn lại không thấy ai, ông đi đến mâm mình, khi đó cũng chỉ mình và vài người. Mấy người này kính cẩn “dạ anh” rồi cũng lẹ làng biến đi, chỉ còn mình trơ khấc." Khác với Trần Bắc Hà hay Đinh La Thăng lúc nào cũng dính lấy anh Ba Dũng, thích được chụp ảnh chung với anh Ba, dường như Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đi đâu với Ba Dũng đều cố tình đứng xa anh Ba nên ít khi có mặt trong ảnh chụp Ba Dũng, phải chăng nhờ đó đã thoát được kiếp nạn. Đúng là: "Lý tưởng tương thông, Văn hóa tương đồng, nhưng Vận mệnh lại không tương quan". Người ở tù, kẻ vừa làm người tử tế vừa run vì có thể bị ném vào lò bất cứ lúc nào, kẻ lại là đương kim Ủy viên Bộ chính trị vô cùng quyền thế.

Nhớ Tố Hữu
Nguyễn Quang Lập 20 - 12 - 2017- Tố Hữu nói dài quá. Mặc dù Hữu Thỉnh đã nhắc khéo, nói, anh Tố Hữu đang rất rất bận, anh chỉ nói chuyện với anh em có 10 phút thôi. Nhưng Tố Hữu đâu có thèm chấp, ông chơi cả 100 phút không dừng. Anh em nói chuyện ồn ào như vỡ chợ ông vẫn cứ nói. Đã gần 10 h rồi mà còn một tiết mục nữa. Trương Vĩnh Tuấn đi vào đi ra mặt nhăn như bị, nói, ông Thỉnh sao không nhắc cụ một tiếng nhỉ, chết chết. Bỗng có ai đó tắt phụt micro, tưởng ông dừng hoá ra ông vẫn không thèm chấp, vẫn cứ nói. Cho đến khi ai đó cúp cầu dao điện, cả toà soạn tối om, ông mới dừng. Hữu Thỉnh đưa ông xuống cầu thang, mình lúc cúc chạy theo sau. Hữu Thỉnh nói, tiếc quá anh nói đang hay lại mất điện. Tố Hữu không nói gì, chắc ông cũng biết, vì cả khu Trần Quốc Toản điện đóm vẫn sáng trưng. 

Một hôm mình đọc bài của Nguyễn Quang Thiều viết về Tố Hữu, thấy nó viết hay kinh. Những chuyện nó kể mình đều biết cả nhưng chưa bao giờ dám viết ra. Thế mà nó viết ngon trớt, đọc nghe êm ru, lại còn cảm động nữa. Đọc bài nó xong, mình ngồi thừ, thấy tiếc. Thằng Thiều cũng gặp Tố Hữu loáng thoáng như mình thôi, thậm chí chẳng bằng mình thế mà nó có bài ngon lành, còn mình thì không. Mình cú, định viết bài đấu lại nó, nhưng lại nghĩ xưa ông sống thì không viết, giờ ông chết rồi có viết kiểu gì người ta cũng cho mình nói phét, nên thôi. Nhưng sáng nay tự nhiên muốn viết về ông quá, định bụng 5,6 giờ chiều mới viết, nhưng mót viết chịu không nổi. Thế là víêt luôn.