Thứ Hai, 26 tháng 3, 2018

Mua ngân hàng 0 đồng là vi hiến và trái đạo lý

MUA NGÂN HÀNG 0 ĐỒNG LÀ PHẠM LUẬT, VI HIẾN VÀ TRÁI ĐẠO LÝ
Hoàng Hải Vân - Trong cơ sở pháp lý để NHNN mua 0 đồng còn có một Quyết định của Thủ tướng tiền nhiệm, đó là Quyết định số 255/QĐ-TTg (ngày 1-2-2012). Đó là quyết định bí mật, nội dung của nó như thế nào không ai biết vì không được phép công bố. Cần phải giải mật quyết định này mới biết là ai sai chính và ai liên đới. Nếu như Quyết định kia mà không cho phép NHNN mua 0 đồng thì người ký quyết định mua 0 đồng sai luật. Nếu Quyết định kia cho phép mua 0 đồng thì người ký quyết định cho phép sai luật và vi hiến, người ký quyết định mua 0 đồng sai liên đới.
Image result for mua Ocean Bank 0 đồng
Người dân được làm những gì luật pháp không cấm, còn công chức thì chỉ được làm những gì luật pháp cho phép. Đó là nguyên tắc hành xử của xã hội ta.

MobiFone mua 95% AVG - đắt hay rẻ?

MobiFone mua 95% AVG - đắt hay rẻ?
25/3/2018, Nguyễn Vũ - Chuyện đầu tiên cho thấy giá MobiFone mua 95% AVG là giá trên trời nằm ở chỗ, theo kết luận thanh tra, AVG dùng đến 73,3% (tức 2.659 tỉ đồng) để đầu tư ra ngoài doanh nghiệp. Yếu tố thứ nhì là lượng khách hàng đã có và khách hàng tiềm năng. Trong tổng số 9,9 triệu thuê bao truyền hình trả tiền thì AVG lúc về tay MobiFone chỉ có 400.000 khách hàng. Một doanh nghiệp chỉ chiếm 4% thị phần mà được định giá như thế, cao hay không ắt chúng ta đã tự kết luận.
Cái giá đắt nhất mà MobiFone phải trả về lâu về dài là thương vụ mua cổ phần AVG này ảnh hưởng lên dòng tiền của MobiFone và tác động không thuận lợi lên quá trình cổ phần hóa MobiFone sau này. Ảnh: T.L

(136) Sai lầm của ông Chung: Cháy chung cư ở Hà Nội

Nguy cơ cháy nổ chung cư ở thủ đô Hà Nội
Các chung cư đang mọc lên như nấm ở các thành phố lớn. Không chỉ có thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ chung cư. Nhiều người dân đang sống ở chung cư nơm nớp lo sợ cho cuộc sống của gia đình.
Ban đêm ở khu Đoàn ngoại giao Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Rất lo ngại
Chiều 23.3, Ban Đô thị HĐND thành phố Hà Nội tổ chức giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng nhà chung cư tại quận Bắc Từ Liêm. Phát biểu tại đây, ông Vũ Ngọc Anh, Phó ban Đô thị HĐND thành phố Hà Nội cho biết, báo cáo của quận Bắc Từ Liêm chưa nêu rõ các kết quả xử lý sau thanh tra, kiểm tra.

Chuyện chung cư: Chuông cứ reo hoài mà ko có cháy...

Chuyện chung cư: Chuông cứ reo hoài mà không có cháy còn hơn gấp vạn lần có cháy mà chuông không reo
Chung cư ở VN đang mọc lên như nấm. Những người ở chung cư cũng có khá nhiều nỗi niềm không phải ai cũng thấu. Là một người có thâm niên sống ở chung cư, theo anh Trần Phi Tuấn, cái ngán nhất là chuông báo cháy reo! Dưới đây là 1.001 chuyện cười ra nước mắt của người trong cuộc từ hệ thống báo cháy ở chung cư!
Image result for chuông thử kêu thật tịt
Ở chung cư, cái ngán nhất là chuông báo cháy reo. Lần đầu tiên tôi trải nghiệm là vào năm 2013 ở một chung cư tại Q.2, TP.HCM. Khi này vợ mới có thai được 3 tháng nên phải cõng vợ từ lầu 11 đi xuống đất.

Tôi quyết định từ bỏ Facebook

Tôi quyết định từ bỏ Facebook
Bài trên mạng: Nghe có vẻ ngạc nhiên đối với một người từng một thời nghiện FB như tôi. Nghiện tới mức ăn, ngủ, chơi, làm việc đều gắn liền với FB. Tôi sử dụng và cập nhật trạng thái FB mọi lúc mọi nơi. Từ thưởng thức món ăn, du lịch, rewiew một điều gì đó, thậm chí phê phán cái trái tai gai mắt. Tôi coi FB như một người bạn ôm ấp mỗi ngày.

Nghe thật dở hơi nhỉ, chính cái sân này đã gắn liền với những năm tháng dài của tôi như thế. Tôi bắt đầu sử dụng FB từ đầu năm 2009. Tính đến thời điểm này có vẻ đã 9 năm. 9 năm ấy, đọc lại quá trình tôi trưởng thành và thay đổi trong ngần ấy năm thì thấy mình đã có một thời khá hoành tráng và trẻ trâu. Bây giờ, FB tôi đã có lượt kết bạn và follow trên 5000 người, nó quá tải. Và tôi đã không còn hứng thú với FB nữa.

'Chuyện một vị tướng như tôi biết': Cao Văn Khánh

Trong thập kỷ 1970 đầu 1980, nhiều người Hà Nội nói với nhau tướng Khánh dính đến vụ "Xét lại chống Đảng" và là anh ruột Đại tướng Cao Văn Viên của chế độ Sài Gòn nên bị trù dập, thậm chí bị kỷ luật như tướng Đặng Kim Giang. Do đó khi chết (1980), ông không được đưa vào nghĩa trang Mai Dịch mà bị đưa lên Bất Bạt, Hà Tây, các trung tâm Hà Nội khoảng 60km. Tuy nhiên tin đồn này dường như không đúng. Hồi đó, Bất Bạt là nghĩa địa bình dân nhất ở Hà Nội, chỉ dân quá nghèo mới phải lên đây. Khi thu hồi đất nhiều nghĩa địa ở nội đô Hà Nội, phần lớn các di cốt được đưa lên đây. Mộ của nhiều đời trước của các gia tộc trong làng Hoàng Mai quê tôi cũng được đưa lên đây khoảng năm 1970. Vì  ngôi mộ của tướng Khánh lớn nhất ở đây và ông là Trung tướng nên người dân gọi ông là Tư lệnh quân khu Bất Bạt, và người nhà chúng tôi thường ghé qua thắp hương cho ông mỗi khi lên đây tảo mộ. Do đó, tôi được nghe tên ông từ rất sớm. Tướng Khánh từng tham gia chỉ huy nhiều chiến dịch lớn, được Đại tướng Võ Nguyên Giáp đặc biệt tin cậy, nhưng thường chỉ làm cấp “phó” và cuối đời là “phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam”. Lý giải điều này, trong hồi ức của Cao Bảo Vân (con gái tướng Cao Văn Khánh) có đoạn viết: “Thời chiến tranh, ở miền Bắc có tin đồn ba tôi là anh ruột Cao Văn Viên, đại tướng tổng tham mưu trưởng quân đội Sài Gòn...". "Mặc dù hai ông tướng không có mối liên quan họ hàng gì, nhưng tin đồn dai dẳng vẫn làm nhiều người nghi hoặc. Vì vậy mà “đại tá thư ký” của ông có lần đã mỉm cười buồn nói: “Anh Cao Văn Khánh văn võ song toàn, vào sinh ra tử gian khổ không biết bao nhiêu mà kể, nhưng bị cái này... là lúc nào cũng chỉ được làm phó thôi!...”.
Cao Văn Khánh: 'Chuyện một vị tướng như tôi biết'
Trung tướng Cao Văn Khánh (1917 - 1980) từng đảm nhiệm cương vị Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đứng bên mộ anh mà cứ muốn ngước lên bầu trời khoáng đạt với những dải mây trắng trôi nhanh cuốn theo chiều gió để miên man những hoài niệm giằng xé trong đầu. Và rồi như vẫn văng vẳng dư âm giọng nói hào sảng và xúc động của tướng Lê Trọng Tấn năm nao trong giây phút tiễn đưa người bạn chiến đấu của mình về cõi vĩnh hằng:
"Anh Khánh ơi, anh nằm đây giữa ngọn đồi trong khung cảnh quá thân quen: trước mặt là núi Tản Viên, kia là Đại Bục, Đại Phác đánh dấu bước trưởng thành của quân đội ta, kia là Tu Vũ bên bờ sông Đà, trận công kiên chiến mở đầu cho giai đoạn mới. Anh đang bên cạnh đồng đội của mình như những ngày chiến đấu năm xưa của chúng ta".

Gái Pháp: “Lãnh thổ VN mà sao toàn thấy dân TQ?”

Kiếm được 1 đồng của du khách TQ thì mất 10 đồng của du khách các nước văn minh. Thế mà các ông quan cộng sản và ngành du lịch vẫn cứ mê khách TQ vì chỉ chăm chăm nghĩ đến tăng số lượng du khách và thực hiện tốt các nguyên tắc hợp tác Việt Trung đã được lãnh đạo hai bên ký kết. Tại sao chúng ta không lựa chọn những chiến lược du lịch an toàn, văn minh, bền vững mà lại chọn khách du lịch “số lượng nhiều, chất lượng kém” như vậy? Một khi đất nước tràn ngập người TQ ở khắp mọi nơi, những hệ lụy từ bất ổn xã hội, an ninh quốc phòng bị đe dọa thì khi đó xử lý có còn kịp không? Thậm chí, Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa hôm 07/03 còn phát biểu trước Sở Du lịch Đà Nẵng: “Đang có tư tưởng ghét bỏ, sợ khách Trung Quốc. Tư tưởng như vậy là điều không đúng”. Ông còn cho rằng, không có khách nước nào dễ phục vụ như khách Trung Quốc. Vì vậy, không nên chê hay tẩy chay du khách Trung Quốc". Thật hết chỗ nói với những ông quan cộng sản.
Khách du lịch Pháp: Tôi đi du lịch Việt Nam chứ đâu du lịch Trung Quốc!
22/03/2018 - Một du khách người Pháp đã thốt lên như vậy khi đi du lịch Hạ Long vào những ngày qua. Cô gái Pháp cảm thấy lạ lẫm hết sức khi mà ở bất cứ nơi nào cô tới từ nhà hàng, khách sạn, điểm du lịch đều là những biển hiệu tiếng Trung Quốc thay vì tiếng Việt và tiếng Anh. Cuối cùng cô gái tỏ ra hết sức bất ngờ với câu hỏi: “Lãnh thổ Việt Nam mà sao toàn thấy dân Trung Quốc?”.
Biển hiệu tiếng Hoa xuất hiện ở khắp mọi nơi tại Hạ Long
Hạ Long: Chật kín du khách Trung Quốc vì “tour 0 đồng”
Những ngày gần đây, khách du lịch Trung Quốc đi theo tour du lịch giá rẻ tràn qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) tăng đột biến. Vịnh Hạ Long, các nhà hàng, khách sạn tại TP.Hạ Long thường trong tình trạng kẹt cứng. Thời điểm này cách đây một năm, Quảng Ninh cũng từng “nóng” trên mặt báo bởi dòng khách tour giá rẻ ồ ạt tràn vào. Hiện, giá tour vẫn ở mức dưới giá thành, thậm chí “0 đồng” và tất cả lại sống dựa vào những điểm bán hàng “chỉ dành cho khách Trung Quốc”.

Cực khó để đưa Nguyễn Tấn Dũng có ra tòa?': Vì sao?

Đoạn này hay: Khuôn khổ đưa những hành vi sai phạm của ông Đinh La Thăng tưởng chừng như dựa trên pháp luật, nhưng thực chất đó là chính trị; và chính trị mà nhiều người nhầm tưởng là đi đúng cùng của sự thật, là giải ra phương trình X, thì thực ra lại là phương trình thỏa hiệp. Và vì lẽ đó, không có chuyện ông Thủ tướng Dũng sẽ phải ra tòa, dù với bất kỳ một tư cách nào,... bởi đứng sau ông Dũng, là cả một tập đoàn (dù bị đánh) nhưng vẫn chi phối chính trường Việt Nam trong thời gian tới."
Cực khó để đưa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có ra tòa?': Vì sao?
Tất cả những điều đang diễn ra cho thấy gì? Đó là phương trình nhằm giải được X (ám chỉ của ông Trương Tấn Sang về ông Nguyễn Tấn Dũng) phải vô nghiệm, và đúng như tính chất chỉ đạo, là phải đưa một người đáng tội ra gánh tội hết. Ông Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ Chính trị vừa đáp ứng về mặt thanh thế để giải cảm dư luận, nhưng cũng vừa đủ để mang tính răn đe. Nhưng trên hết cả, là đảm bảo quy trình tố tụng dừng ở một ngưỡng chấp nhận được, để tránh hiện tượng vỡ bình.
Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và 
TBT Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Reuters
Bài viết ra đời sau khi đọc được bài viết ‘Liệu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có ra tòa?’ trên RFA. Để biết Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có ra hầu tòa hay không, thì cần phải xét trên hai yếu tố là tính pháp luật áp dụng cho một trong tứ trụ của nền chính trị và nền chính trị ấy là nền chính trị gì.

Hương và Thăng cần được bình đẳng trước toà

Đoàn Thị Hương và Đinh La Thăng, cần được bình đẳng như nhau trước toà
Ls Trần Vũ Hải - Cho đến giờ chúng ta chưa biết Toà Malaysia xử ĐTH thế nào, cũng như chưa biết kết cục phiên toà thứ hai về tội “cố ý làm trái” xử ĐLT. Nhưng có một điều chắc chắn, ông ĐLT (và các luật sư của ông) ao ước được những quyền tranh tụng bình đẳng, mà đồng hương của ông (và các luật sư của cô) có trong phiên toà xử ĐTH tại Malaysia.

Đoàn Thị Hương (giữa) bị giải đến tòa án ở Malaysia.. Ảnh:Internet
Đoàn Thị Hương (ĐTH) và Đinh La Thăng (ĐLT) đều là người Nam Định và đều đang là bị cáo đình đám, kêu oan. ĐTH đang vướng vào vào một vụ án thế kỷ của thế giới, bị truy tố trước toà án tại Malaysia về tội giết người, cụ thể ám sát Kim Jong Nam, anh trai của lãnh tụ trẻ Bắc Hàn Kim Jong Un. Tội danh “giết người” là tội danh xưa như lịch sử người.

(2) Tù ở VN: Phạm nhân có tivi màu, báo Nhân dân

Đọc bài này mới biết báo Đảng được dùng làm gì. Xem thêm: Khảo sát việc mua, đọc, sử dụng báo, tạp chí Đảng
Trang bị tivi màu, phát báo Nhân dân cho phạm nhân
23/12/2015 - Từ 27/11/2015, buồng giam có trên 30 phạm nhân được trang bị một tivi màu 29 inch trở lên, 30 phạm nhân được phát một tờ báo Nhân dân. Về chế độ ăn, mỗi phạm nhân được Nhà nước bảo đảm tiêu chuẩn định lượng mỗi tháng 17 kg gạo tẻ thường; 0,7 kg thịt, 0,8 kg cá; 0,5 kg đường loại trung bình; 1 kg muối; 15 kg rau xanh; 0,75 lít nước mắm... Phạm nhân lao động nặng nhọc, độc hại theo quy định của pháp luật có thể được tăng thêm 15% so với tiêu chuẩn định lượng này.
Cán bộ trại tạm giam số 1 Công an Hà Nội hướng dẫn phạm nhân tham gia sinh hoạt văn hóa văn nghệ năm 2013. Ảnh: Mạnh Thắng.

(1) Tù ở VN: Từ 29/3 phạm nhân được gửi tiền về nhà

Từ 29/3 phạm nhân được gửi tiền về nhà
Quy định mới cho phép phạm nhân được ăn bữa cơm với gia đình ở trại giam, được gặp vợ (chồng) tại phòng riêng hay gửi tiền về nhà. Thông tư 07/2018 do Bộ Công an ban hành quy định việc phạm nhân thăm gặp thân nhân, gửi, nhận thư, tiền, đồ vật … với người thân có hiệu lực từ ngày 29/3 tới đây cho phép phạm nhân cải tạo tốt được ăn cơm riêng với ba người nhà ở căng tin nơi chấp hành án. Thời gian cho bữa ăn là một tiếng.
Phạm nhân dưới 18 tuổi được gặp thân nhân ba lần mỗi tháng, mỗi lần không quá ba giờ. Người đã có gia đình được gặp vợ, chồng ở phòng riêng nhưng không quá 24 giờ. Phạm nhân nữ phải tránh thai nếu muốn gặp chồng ở phòng riêng

Đại gia Xuân Trường: Ăn chay trường, làm siêu dự án

Có 2 điều làm tôi không có cảm tình với đại gia này. Một là thành công của ông gắn liền với triều đại Nguyễn Tấn Dũng nổi tiếng tham nhũng; không hiểu khi ông Dũng bị xử lý thì các siêu dự án Xuân Trường có bị điều tra không ? Hai là chỉ tập trung kinh doanh chùa chiền, làm giầu từ xây chùa. Có một câu rất nổi tiếng: Ở đâu có nhiều chùa thì ở đó dân trí thấp, kinh tế không phát triển. Đến Bái Đính - Tràng An, có một điều làm tôi phẫn nộ làm hàng nghìn héc ta rừng, đất tự nhiên tuyệt đẹp của quốc gia bị khoanh lại làm sở hữu riêng của Xuân Trường, cấm bất cứ ai đi vào; trái ngược hoàn toàn với nguyên tắc phổ biến trên thế giới coi núi rừng là của chung, bất cứ người dân nào cũng có quyền lên đó thể dục thể thao thư giãn.
Đại gia kín tiếng Xuân Trường: Ăn chay trường, làm siêu dự án
26/03/2018  - Số phận dự án xây dựng hạ tầng khu du lịch Hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên trong những ngày gần đây nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Nhiều người rất tò mò về danh tính ông chủ của siêu dự án này - đại gia Xuân Trường.

Đại gia Xuân Trường, người nổi tiếng với những dự án nghìn tỷ.
Vị đại gia kín tiếng
Đại gia Xuân Trường tên thật là Nguyễn Văn Trường, sinh năm 1963, tại Hoa Lư, Ninh Bình. Ông Trường là một doanh nhân nổi tiếng, nằm trong nhóm doanh nhân đạt danh hiệu "Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu" và Cúp Vàng hội nhập kinh tế quốc tế.

Nhìn bữa sáng công chức quận giàu, tôi nghĩ mãi

Chứng kiến bữa sáng công chức quận giàu, tôi nghĩ mãi
25/03/2018 Hình ảnh buổi ăn sáng của vài công chức ở một quận nổi tiếng giàu nhất nước diễn ra theo một "kịch bản" đầy nhiễu động lưu lại trong tôi nhiều suy nghĩ. Tôi từng đọc trên báo VietNamNet một khảo sát của ĐH Nottingham (Anh quốc) cho thấy người Việt Nam thuộc nhóm cuối bảng về tính trung thực. Sự thiếu trung thực diễn ra ở nhiều mức độ, làm xói mòn lòng tin vào con người, vào chính quyền. Be bé thì chuyện ăn cắp cái móc áo, cao hơn chút là tham nhũng vặt ở chốn công quyền, CSGT “làm luật”, cao hơn nữa là bảo kê đánh bạc, tham nhũng biến tướng ở chính những người chống tội phạm, chống tham nhũng… 

Ảnh minh họa: Cảnh quán ăn lấn vỉa hè ở quận 1. Nguồn: Báo tin tức
Đầu giờ sáng tôi có hẹn ở tiệm cà phê tại một góc đường Quận 1. Bên kia đường có những quán ăn vỉa hè, thực khách là những người mặc đồng phục ngành Kiểm sát, màu áo xanh của Đoàn, vài người mặc đồ công sở, một số thấy đi bộ ra từ Phòng Công chứng đối diện...

Ống thoát hiểm cứu người khi hỏa hoạn chung cư

Ống thoát hiểm thần kỳ cứu cả trăm mạng người khi chung cư cao tầng bị hỏa hoạn
23/03/2018 - Phát minh này sẽ giúp những người mắc kẹt trong nhà cao tầng nhanh chóng thoát hiểm mà không phải rút lên tầng thượng. Đường ống thoát hiểm được thiết kế để giúp cả 100 người có thể thoát nạn nhanh chóng trong vòng chưa tới nửa tiếng.

Chủ Nhật, 25 tháng 3, 2018

SÓNG ĐỜI !!! Anh Đinh La Thăng và Em

Quả báo nhãn tiền với Đinh La Thăng. Tội phá hủy chùa chiền linh ứng ngay trước mắt . Ỷ chức cao quyền lớn hành hạ, đàn áp nhân dân. Cá ăn kiến rồi cũng đến lúc cá nằm trên thớt. Tội của Thăng không biết phải bao nhiêu kiếp mới trả đủ đây ? Các cụ nói có sai bao giờ: " cười người hôm trước hôm sau người cười. Còn tác giả bài thơ dưới đây thì "Thôi cũng mừng cho Thăng vì thoát được kiếp đười ươi" hay kiếp nô lệ cho các quan thầy cấp trên, và hy vọng từ nay được đối xử như người.
SÓNG ĐỜI !!!
Lời cuối cùng, xin đối xử như người
Thôi cũng mừng, vì thoát kiếp đười ươi !
Nhớ lúc xưa, anh luôn cười anh bảo
Quả là anh và nhân cũng là anh.!

Thoáng phút chốc, thời gian chảy thật nhanh
Và bây giờ, anh đã thành một quả
Bao vinh quang, đường quan lộ vất vả
Giờ cũng là, tất cả hoá hư vô.!

Kết cục vụ AVG sẽ ra sao khi minh bạch hóa xuất hiện

Rất đồng ý với TS Ngọc trong bài viết này. Thiếu minh bạch và Không trừng trị thích đáng (Tử hình) những kẻ phạm tội đang là hai lỗ hổng lớn. Lớn đến mức các Bộ trưởng (và chắc chắn có những cấp cao hơn) công khai bắt tay nhau tham nhũng và cùng nhau đưa vụ việc tham nhũng vào diện MẬT, TUYỆT MẬT, làm cho người dân không có thông tin để giám sát, ngăn chặn. Lúc đầu khi Ban bí thư đưa vụ án này ra công khai, tôi rất tiếc khi thấy trong chỉ thị của Ban Bí Thư không hề có từ "đại án" mà chỉ gọi đây là vụ việc nhạy cảm được dư luận quan tâm. Đặc biệt, xem danh sách các nhân vật liên quan, đều thấy toàn "quân ta", không có đối thủ chính trị nào thuộc diện phải trả thù. Như thế, sợ rằng không thể để cho quân mình đánh quân ta, nên Ban bí thư sẽ chỉ giơ cao đánh khẽ, chỉ cần gây áp lực thu hồi được tiền về cho ngân sách là được. Các lãnh đạo Bộ ngành liên quan sẽ thoát, sẽ được luân chuyển đi công tác nơi khác (như về quê làm phó bí thư). Anh em nhà Vượng Vũ cũng đổi tiền lấy bình yên. Vài cán bộ sẽ bị kỷ luật để lấy lại niềm tin trong dân chúng. Tuy nhiên, dường như "quân ta" tự cao tự đại cứng đầu không chịu thua "quân mình" nên Thủ tướng Chính phủ sau khi đi Úc về đã nhanh chóng đồng ý với kết luận của Thanh tra Chính phủ, cho phép công bố toàn văn kết luận thanh tra và chuyển hồ sơ sang công an. Khi minh bạch hóa xuất hiện, "quân ta" mới biết sợ, Bộ TT-TT và các đối tác đành giơ tay xin hàng. Vụ việc đang ở ngã ba đường, tất cả phụ thuộc vào bác Cả, người đã chỉ đạo Ban Bi Thư làm rõ vụ Mobifone. Vì ở nước ta, vụ đang xử bác Đinh La Thăng là ví dụ rất điển hình, hoàn toàn không có việc xét xử theo pháp luât mà phải xử theo ý kiến chỉ đạo của các bác lãnh đạo quốc gia. Ý kiến của các bác cao hơn pháp luật. Trong vụ này bác Cả chưa lên tiếng, giờ lại đang công du sang Pháp; do đó kết cục cũng đang rất khó đoán.
Lỗ hổng phòng chống tham nhũng nhìn từ vụ AVG
Phan Minh Ngọc, 24/3/2018 (TBKTSG) - Vụ việc MobiFone mua 95% cổ phần của AVG với giá gần 9.000 tỉ đồng từ đầu năm 2016 đã bị Thanh tra Chính phủ phát hiện có nhiều sai phạm đặc biệt nghiêm trọng và bị đề nghị chuyển cơ quan công an khởi tố điều tra. Cái thiếu vắng hiện nay trong phòng chống tham nhũng không phải là sự thiếu vắng, không hoàn chỉnh của hệ thống pháp luật hiện hành. Sự minh bạch hóa của doanh nghiệp nhà nước, của các cơ quan quản lý là điểm rất yếu, yếu nhất trong công tác phòng chống tham nhũng hiện nay.

Sự minh bạch hóa của doanh nghiệp nhà nước, của các cơ quan quản lý là điểm rất yếu, yếu nhất trong công tác phòng chống tham nhũng hiện nay. Ảnh: Internet

Du khách Pháp: Tôi đi du lịch VN chứ đâu phải TQ !!!

Du khách Pháp: Tôi đi du lịch VN chứ đâu phải TQ !!!

Quả địa cầu

Những bài học đắt giá từ cháy chung cư Carina Plaza

Những bài học đắt giá từ vụ cháy chung cư Carina Plaza
Hương Xuân - TheLEADER “Cửa thang thoát hiểm chèn cục gạch, cục đá là điều tắc trách nhất mà người Việt nghĩ ra để tự giết mình". Kiến trúc sư Lê Huy Trực đã chia sẻ đầy nhức nhối như vậy khi nhìn nhận về nguyên nhân vụ cháy chung cư Carina Plaza tại TP. HCM khiến 13 người chết và 28 người bị thương đang khiến dư luận hết sức lo lắng.

Hình ảnh vụ cháy chung cư Carina Plaza.
“Cái cửa thang thoát hiểm chêm cục gạch” là điều tắc trách nhất mà người Việt nghĩ ra để tự giết mình. Tôi đã từng thấy người ta chêm cục gạch rất nhiều lần ở các chung cưvà cũng từng chia sẻ sau vụ hoả hoạn ở toà nhà London.

“Khi chính trị đến toà thì công lý đội nón ra đi”

Câu nói tuyệt hay: “Khi chính trị đến toà thì công lý đội nón ra đi”
Ở ĐÂU MUỐN BUỘC TÔI, Ở ĐÓ CÓ CHỨNG CỨ
Thời đó người cho phép PVN góp vốn vào Ocenbank cũng là ông cựu thủ tướng, rồi người quyết định mua ngân hàng không đồng để ngân sách bị mất vốn cũng ông thủ tướng, vì lúc đó có lẽ ông không còn chọn lựa nào khác vì để ngân hàng phá sản thì tình hình còn tệ hại hơn.
Trong hình ảnh có thể có: văn bản
 Do đó, ông ta phải chọn giải pháp này, còn có vi hiến hay không thì phải tìm hiểu có luật nào cho phép nhà nước được mua ngân hàng với giá không đồng không, nhưng có lẽ những người tham mưu cho chính phủ thời đó đã không còn con đường nào khác để lựa chọn, nên đã phải làm vậy, cho nên đến nay đứng ở góc độ luật pháp nhìn vào thì nói nền luật pháp Việt Nam chưa kịp xỏ giày cũng không có gì sai. 
Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

'Mua NH 0 đồng, NHNNVN phạm tội chiếm đoạt tài sản ?

Các vụ việc đều dẫn tới trách nhiệm của Thủ tướng Dũng. Không triệu tập ông Dũng ra đối chất thì cũng lạ.
'Mua NH 0 đồng nằm trong nhóm tội phạm về tham nhũng'
24/3/2018 - “Trong phần luận tội và đối đáp sáng nay, chúng tôi chưa nhận thấy đại diện VKS nhắc đến các vấn đề: Nếu hành vi ký thỏa thuận, ký Nghị quyết HĐQT trong khi chưa có ý kiến của Thủ tướng là hành vi, là nguyên nhân dẫn đến việc PVN mất vốn khi đầu tư vào OceanBank, gây hậu quả nghiêm trọng, vậy sẽ phải giải thích thế nào khi cả hai lần góp vốn đều có sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, sau khi có ý kiến chấp thuận rồi PVN mới góp vốn?” luật sư Hoài đặt vấn đề.

(PLO)- “Hôm qua, có luật sư đặt ra rằng việc mua 0 đồng chính là cố ý làm trái. Tôi cho rằng nghiêm trọng hơn, nó nằm trong nhóm tội phạm về tham nhũng: lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ, hoặc lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” - ông Thiệp nói.

Khi công lý chưa thức dậy xỏ chân vào giày...

Khi công lý chưa xỏ chân vào giày
Hoàng Hải Vân - Tại phiên tòa đang diễn ra, ông Đinh La Thăng và các bị cáo liên quan đang bị cơ quan công tố đề nghị hàng chục năm tù và bồi thường cho nhà nước 800 tỷ đồng trong khi không có một cơ quan nào xem xét quyết định của người đứng đầu chính phủ tiền nhiệm và Ngân hàng Nhà nước mua ngân hàng OceanBank với giá 0 đồng là có vi hiến hay không. Cho nên công lý vẫn đang ngủ, chưa thức dậy để xỏ chân vào giày. Người dân đành phải tin vào cái lò của cụ Tổng.
Image result for công lý ở việt nam
Do công lý chưa xỏ chân vào giày, nên đông đảo người dân (trong đó có tôi) rất tin tưởng vào cái lò của cụ Tổng. Do công lý chưa xỏ chân vào giày, nên rất nhiều người (trong đó không có tôi) từng hả dạ khi nghe tuyên bố của những nhà chính trị dân túy như Trưởng ban Nội chính Trung ương Đảng Nguyễn Bá Thanh “bắt nhốt” hết những kẻ tham nhũng.

Khảo sát việc mua, đọc, sử dụng báo, tạp chí Đảng

Lâu nay tôi thường nghe dư luận nói báo, tạp chí của Đảng thuộc loại "Bán không có người mua, cho không có người lấy". Hóa ra nhầm, hay Quảng Trị là trường hợp đặc biệt so với cả nước ? Vì theo bài này, từ năm 2012 đến nay, việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng trên địa bàn Quảng Trị có sự chuyển biến rõ nét. Nhiều đảng bộ, chi bộ trước đây không có báo, tạp chí, hiện đã có ít nhất 2 tờ báo của Đảng. Nhiều đảng bộ tỷ lệ mua và đọc báo, tạp chí của Đảng đạt cao. Việc đọc báo, tạp chí của Đảng được thực hiện tương đối thường xuyên trong các cơ quan, đơn vị, địa phương… Đây nữaQuảng Bình: Việc mua, đọc và sử dụng báo, tạp chí của Đảng ngày càng đi vào nền nếp (2018/3/21). Khiếp quá, đúng là có "tuyên truyền", "thường xuyên kiểm tra", "chỉ đạo" nên có khác thật. Không biết lợi ích đọc thứ báo, tạp chí này có bù được những chi phí tuyên truyền, kiểm tra đó không hay tiền thuế của dân thì mất, khuyết tật của đất nước, của xã hội thì tăng.

Khảo sát việc mua, đọc và sử dụng báo, tạp chí của Đảng tại tỉnh Quảng Trị
22/3/2018 TCCSĐT - Ngày 22-3-2018, Đoàn khảo sát tình hình mua và đọc báo, tạp chí của Đảng do Tiến sĩ Phạm Tất Thắng, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Tỉnh ủy Quảng Trị về tình hình mua, đọc và sử dụng báo, tạp chí của Đảng theo tinh thần Kết luận 29-KL/TW, ngày 25-8-2012 của Ban Bí thư (khóa XI).

Đoàn khảo sát làm việc với Tỉnh ủy và một số cơ quan, ban, ngành của tỉnh Quảng Trị về việc mua, đọc và sử dụng báo, tạp chí của Đảng. Tham dự Buổi làm việc có đồng chí Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị cùng đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Bưu Điện, Sở Tài chính, Báo Quảng Trị và một số ban ngành chức năng của tỉnh Quảng Trị.

Tinh thần trách nhiệm của Thống Đốc NHQG VNCH

Mình thích đoạn này: Việc giữ và bảo tồn tài sản quốc gia, cho thấy là các công chức của NHQG mà đứng đầu là Thống đốc Lê Quang Uyển đã làm việc một cách nghiêm chỉnh, với tinh thần trách nhiệm rất cao. Ông Thống Đốc đã giữ đúng công tâm của một người công chức của khu vực công và đó là niềm hãnh diện cho VNCH, không bỏ chạy (tinh thần trách nhiệm) và rất trung thực, và bảo vệ tài sản quốc gia đến cùng không rơi vào tay kẻ cướp mà bàn giao vào tay kẻ có trách nhiệm. Thống đốc Lê Quang Uyển là một gương cho thế hệ trẻ - cho tinh thần trách nhiệm của công chức miền NamĐọc bài này mình nghĩ tới các Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam thời đổi mới (từ Cao Sĩ Kiêm, Nguyễn Tấn Dũng, Lê Đức Thúy, Nguyễn Văn Giàu tới Nguyễn Văn Bình), cùng là người Việt, vốn từ một gốc sinh ra, sao khác nhau đến thế ? Phải chăng người Việt cũng như cây cỏ, sinh ra ở đất tốt thì thành cây tốt, sinh ra ở nơi xấu thì thành kẻ cướp (tham nhũng, phá hoại).
Tinh thần trách nhiệm của vị Thống Đốc sau cùng Ngân Hàng Quốc Gia VNCH
24/03/2018 Ông Thống Đốc đã giữ đúng công tâm của một người công chức của khu vực công và đó là niềm hãnh diện cho VNCH, không bỏ chạy (tinh thần trách nhiệm) và rất trung thực, và bảo vệ tài sản quốc gia đến cùng không rơi vào tay kẻ cướp mà bàn giao vào tay kẻ có trách nhiệm. (Hình minh hoạ)
Đinh Xuân Quân - Nhân dịp tưởng niệm 49 ngày mất của ông Lê Quang Uyển, cựu Thống Đốc Ngân Hàng Quốc Gia Việt Nam, chúng tôi xin có bài viết sau đây để nêu lên tinh thần trách nhiệm của một vị công chức cao cấp khi quốc gia lâm vào cơn nguy biến.

Vụ AVG: Bộ TT-TT và các đối tác giơ tay xin hàng

Bộ TT-TT nói về kết luận thanh tra vụ Mobifone mua AVG
(Tin tức thời sự) - Thứ trưởng Bộ TT-TT khẳng định Bộ sẽ nghiêm túc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG. "Bộ TT-TT đã văn bản đề nghị và mong các đồng chí sớm có văn bản hướng dẫn để Bộ TT-TT sớm hoàn thiện kế hoạch xử lý các nội dung theo kết luận thanh tra", báo Tiền phong dẫn lời ông Phạm Hồng Hải nói.
Ông Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ TT-TT phát biểu 
tại buổi công bố kết luận thanh tra. Ảnh: Tiền phong
Ngày 23/3, sau khi Thanh tra Chính phủ công bố toàn văn kết luận thanh tra thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Phạm Hồng Hải cho biết, về kết luận của Thanh tra Chính phủ, Bộ trưởng Bộ TT-TT đã có văn bản gửi các cơ quan liên quan và cơ quan cấp trên. Trên cơ sở các quy định hiện hành của pháp luật, Bộ TT-TT sẽ nghiêm túc thực hiện.

Ông Đinh La Thăng: Chẳng lẽ cứ phản bác là chối tội

Thương hại bác Thăng quá. Bác đã có công xây dựng chế độ phi dân chủ này, đã leo đến chức cao vào loại tột đỉnh của chế độ, nhưng bây giờ lại bị chính chế độ xử một cách phi dân chủ. Nhưng hãy nhìn lại mình đi, khi nắm quyền đế vương trong tay, bác có coi tướng sĩ dưới quyền là người không ? Đến đâu cũng hò hét quát tháo, dọa cắt chức không cần nghe người ta giải trình. Quả báo. Lại nữa, sao bác hay lôi ông bố đã chết ra để mong chế độ xót thương mà rủ lòng tha cho bác vậy ? Trong chế độ độc tài làm gì có chỗ cho tình thương. Hoặc mình chết hoặc nó phải chết, bác không biết à ? Chuyện riêng của nhà, bác cứ trưng ra hết như vậy là sao ? Nước mình đã có hàng triệu tù nhân, nhưng đã có tù nhân nào van xin thảm hại như bác không ? Đọc những lời sau của bác mình thấy bác như đứa trẻ: "Những năm tháng bị cáo giữ nhiều cương vị, trọng trách khác nhau, không một ngày lễ tết nào bị cáo có mặt ở nhà. Năm vừa rồi hy vọng được ở nhà ăn tết với vợ con thì lại phải vào tù. Bị cáo vô cùng đau xót.", "rồi vô cùng ân hạn vì có lỗi với bố", "vì vụ án này mà bố mất chứ lẽ ra bố còn sống lâu hơn"... Xem thêm: Ông Đinh La Thăng: Hãy đối xử với bị cáo như số phận một con người (DV 24-3-18) -- Hồn nhiên nhỉ? Ông Đinh La Thăng: Chẳng lẽ cứ phản bác là chối tội (VnEx 24-3-18) Ông Đinh La Thăng rơm rớm nước mắt, nhận mình là đứa con bất hiếu (DT 24-3-18)
Ông Đinh La Thăng: Chẳng lẽ cứ phản bác là chối tội
24/3/2018 Đối đáp với quan điểm buộc tội của VKS, ông Đinh La Thăng khẳng định ông và các đồng phạm không cố ý làm trái. Khi nhắc về ông Thăng, VKS đánh giá "quan điểm tự bào chữa của ông Thăng thể hiện tính chuyên quyền, độc đoán". Tay cầm văn bản, nói chậm, bình tĩnh, vừa vung tay sang hai bên theo nhịp câu chữ, ông Thăng "chất vấn" lại công tố viên: "Chẳng nhẽ cứ phải những quan điểm VKS đưa ra, bị cáo nhận ngay mới là không quanh co chối tội?”.

Phiên tòa xử ông Đinh La Thăng sáng nay (24/3) tiếp tục làm việc ngày thứ 6 với phần VKS đối đáp lại quan điểm bào chữa của các luật sư. Hai công tố viên thay nhau trình bày, qua đó không chấp nhận nhiều nội dung gỡ tội được nêu ra trong ngày 22-23/3. Tuy nhiên, còn nhiều quan điểm, đề nghị của luật sư chưa được VKS trả lời.

Cho phép khách Tàu lái xe trên đất Việt là sai luật ?

Mâu thuẫn quan trọng trong luật giao thông tại Việt Nam
Lê Quốc Trinh (Canada) Gần đây hai sự kiện quan trọng về Luật Giao thông của Việt Nam đăng trên báo chí trong nước đã làm lộ rõ một sự mâu thuẫn trầm trọng cho những Việt kiều hay du khách ngoại quốc vào thăm Việt Nam: (i) Cảnh sát giao thông Việt Nam đòi hỏi một Việt kiều Đức phải trình hai loại Giấy phép lái xe Quốc tế Đức và Việt Nam để được phép lái xe trong đường phố; (ii) Tuy nhiên, Nhà nước Việt Nam lại cho phép du khách Tàu lái xe lưu thông tự do khắp tỉnh Quảng Ninh. Tại sao ?

Du khách Tàu lái xe vào Móng Cái

Bác Trọng: Đừng cho Ba Dũng chạy thoát

Bác Trọng, hãy tạo thêm tiền lệ
Tiếng Dân 24-3-18 Bá Tân - Bác Trọng còn có thể đi tiếp nước cờ “độc” hơn, với tầm cao hơn cái tiền lệ đã làm. Ấy là mời, thậm chí là triệu tập Ba Dũng. Qua một số đại án vừa xử và sẽ còn xử tiếp, người ta không khó nhìn thấy bàn tay Ba Dũng. Sẽ công bằng hơn, dân sẽ tâm phục khẩu phục, nếu bác Trọng, thông qua ban bí thư, chỉ đạo cơ quan chức năng mời, thậm chí triệu tập Ba Dũng để làm rõ những vấn đề liên quan, dẫn đến các đại án. Mong bác Trọng cùng các chiến hữu mạnh tay lên, đừng để tái diễn như cái lần bác nhòa lệ, sụt sùi trên diễn đàn sau khi để cho Ba Dũng chạy thoát. Cuộc sống đương thời đang ủng hộ bác Trọng từ những việc nóng hổi mang tính thời sự.
Image result for Ba DÅ©ng
Thế hệ chúng tôi, ngấp nghé U70, được nếm trải chặng đường quanh co đầy biến động của lịch sử “đảng ta” với gần 10 đời tổng bí thư. Làm gì thì làm nhưng trước hết vẫn là con người, vì thế đã là con người, mỗi người một tính. Sống mỗi người một nết. Chết mỗi người một bệnh. Tổng Bí thư không phải là ngoại lệ.