Thứ Bảy, 24 tháng 3, 2018

Hãy đối xử với bị cáo như đối xử với một con người.

Thương thay cho bác Thăng !!! Họ đối xử thế nào mà bác phải thốt lên đầy chua xót và phẫn uất: "Hãy đối xử với bị cáo như đối xử với một con người". Thực tế hôm nay thế nào, 3/4 cuộc đời sống trong chế độ này thế nào rồi mà bác còn "hi vọng sự thật khách quan được làm rõ", rồi "vẫn còn niềm tin"... Đặt niềm tin vào chỗ không đúng là sai lầm lớn nhất trong đời người. Niềm tin mù quáng còn làm người ta đi sai đường.
Ông Đinh La Thăng 'xin vong linh bố tha thứ!'
24/03/2018 TTO - Ông Đinh La Thăng nói vụ trước ông báo cáo Thủ tướng trước rồi họp HĐQT sau thì bị kết tội cố ý làm trái, vụ này ông họp HĐQT trước rồi trình Thủ tướng sau cũng bị quy cố ý làm trái. Bị cáo hi vọng trước khi sự thật khách quan được làm rõ, căn cứ vào nguyên tắc, chủ trương của Đảng, bản án phải xuất phát từ tranh luận phiên tòa, đề ra đường lối xử lý khoan hồng khi tuyên với bị cáo. Hãy đối xử với bị cáo như đối xử với một con người.

Bị cáo Đinh La Thăng tự bào chữa tại tòa - Ảnh: TTXVN
Phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng và các đồng phạm trong vụ cố ý làm trái khi góp vốn vào OceanBank gây thiệt hại cho Tập đoàn Dầu khí (PVN) kéo dài quá giờ làm việc buổi chiều 24-3. Gần 18h, TAND TP Hà Nội cho các bị cáo nói lời sau cùng sau khi cho rằng ‘nghe tranh luận ba ngày đã đủ rồi’.

Rút phim Điệp vụ Biển Đỏ của TQ ở tất cả các rạp Việt

Theo Vnexpress, Trên mạng xã hội, anh Trí (TP HCM) cho biết: "Tôi đi xem và rất giận với chi tiết này. Hạm đội tàu Trung Quốc đi trên Biển Đông, phát loa yêu cầu một tàu rời khỏi 'vùng biển thuộc chủ quyền Trung Quốc'". Nhiều khán giả khác cũng đồng tình và cho rằng đây là chi tiết ẩn ý cho quyền sở hữu của Trung Quốc ở Biển Đông. Anh Phi Long (TP HCM) nhận xét: "Quá trình kiểm duyệt không hiểu sao để lọt chi tiết này"
Rút phim Điệp vụ Biển Đỏ ở tất cả các cụm rạp Việt
24/03/2018 TTO - Tin từ nhà phát hành CGV Việt Nam cho biết họ vừa yêu cầu chấm dứt mọi suất chiếu phim Điệp vụ Biển Đỏ từ tối 24-3, vì lý do phim không có khán giả. Trước đó, Tuổi Trẻ Online nhận được phản ứng từ một khán giả xem phim Điệp vụ Biển Đỏ như sau: 2 phút cuối của bộ phim là cảnh một vùng biển rộng lớn, với những chiếc chiến hạm tối tân, hiện đại của hải quân Trung Quốc. Các nhà làm phim Trung Quốc đã có ý gì khi cho đoàn tàu chiến Trung Quốc bao vây một chiếc tàu nước ngoài và liên tục phát loa yêu cầu chiếc tàu này phải rời khỏi vùng biển mà họ cho là "South China Sea"?

Một cảnh trong phim Điệp vụ Biển đỏ
Điệp vụ Biển Đỏ: 2 phút cuối phim có ý gì?
Bộ phim Trung Quốc Điệp vụ Biển Đỏ của đạo diễn Lâm Siêu Hiền đang được chiếu tại các rạp ở Việt Nam.
Nội dung câu chuyện là việc sơ tán Hoa kiều ở một đất nước châu Phi đang bị một nhóm khủng bố quốc tế chiếm giữ.

BIẾT BAO NHIÊU NGƯỜI ĐÃ THUA Ở 1 CHỮ: ĐỢI

BIẾT BAO NHIÊU NGƯỜI ĐÃ THUA Ở 1 CHỮ: ĐỢI
5 ĐIỀU KHÔNG THỂ CHỜ ĐỢI
Xưa nay, có biết bao nhiêu người thua bởi một chữ “đợi”: Đợi đến một ngày nào đó, đợi tương lai, đợi đến khi hết bận, đợi lần sau, đợi khi có thời gian, đợi khi có điều kiện, đợi khi có đủ tiền, đợi cho đến khi không còn duyên phận, đợi đến khi thời thanh xuân trôi qua, đợi đến khi không còn cơ hội, đợi đến khi không còn lựa chọn. Chẳng ai biết trước được tương lai sẽ ra sao, có nhiều việc đợi sẽ thành mãi mãi… đừng để bản thân có quá nhiều nuối tiếc.

Đặc biệt có rất nhiều các bậc cha mẹ, ngày qua ngày vẫn đang chờ đợi trong mòn 
mỏi đủ thứ, ví như:
🤚 Chờ con biết đi rồi mới an tâm
🤚 Chờ con đi học mới an tâm
🤚 Chờ con thi đậu đại học mới an tâm
🤚 Chờ con tìm được công việc mới an tâm

Chỉ có ở VN thời nay: Tiền bảo kê, phí “bánh mì”

Tiền bảo kê, phí “bánh mì”
LĐO 24/03/2018 3% số DN đang phải trả tiền “bảo kê” cho các băng nhóm xã hội đen để được yên ổn làm ăn. Trong khi đó, 53% phải trả “chi phí không chính thức”. Và người nhận, tất nhiên không phải “xã hội đen”, mà là các quan chức, công chức trên lý thuyết đang đóng vai trò kiến tạo.

Các chỉ tiêu về an ninh trật tự trong PCI 2017.
Báo cáo PCI năm nay lần đầu tiên đưa tiêu chí “an ninh trật tự” trong kết quả điều tra. Đại ý, dù “không có dấu hiệu tội phạm lan tràn ngoài tầm kiểm soát”, nhưng vẫn có 3% số DN cho biết phải trả tiền bảo kê cho các băng nhóm côn đồ, tổ chức xã hội đen để được yên ổn làm ăn. Và đây lại là “nỗi lo có xu hướng nổi bật” của doanh nghiệp năm qua.

Tin đồn quan có bồ nhí: Không có lửa sao có khói

Không có lửa sao có khói: Vì sao nhiều người dễ tin vào tin đồn quan chức Việt có bồ nhí?
24.03.2018 Trước đó, năm 2017, cũng tại Thanh Hóa trên mạng xã hội xuất hiện tin đồn bà Trần Vũ Quỳnh Anh là “bồ nhí” của Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa. Dễ tin vì đã từng có tiền lệ? Lý giải theo quan điểm xã hội học, Tiến sĩ Thân Trung Dũng cho rằng, việc ở Thanh Hóa đã từng xuất hiện tin đồn có quan chức "ngoại tình" rồi nên dư luận rất dễ tin (bị lừa) ở đó có sự việc quan chức ngoại tình là điểu dễ hiểuDo đó, để định hướng dư luận cần tránh những tin đồn dạng như vậy lan tỏa cần nhiều biện pháp khác nhau, trong đó có việc các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, xác minh và phát đi thông tin chính thống, có sự xác tín.
Không tìm hiểu, không biết sự thật vẫn vô tư…. "ném đá"
Như đã đưa tin, ngày 22/3, Công an tỉnh Thanh Hóa đã có thông báo số 24/CAT-PA83 về kết quả ban đầu xác minh thông tin có nội dung xấu trên mạng xã hội liên quan đến ông Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa.

Trường hợp như 3X: Quốc tang hay Đảng tang?

Nói đúng ra thì chẳng có ông quan cộng sản nào xứng đáng được hưởng quốc tang cả. Ông quan nào cũng góp công xây dựng nên và bảo vệ sự "muôn năm" của cái thể chế quái thai này. Ông Kiệt, ông Khải đúng ra cũng chỉ nên làm đảng tang. Đất nước, người dân chẳng được gì trong cái sự nghiệp đổi mới của các ông cả! Các ông o ép người dân đủ thứ, đủ điều; sau cởi trói tháo ra thì gọi là đổi mới. Những thành tựu hiện có là từ xương máu lao động của người dân, từ bán tài nguyên, đất đai, từ vay nợ nước ngoài, từ kiều hối bà con ở hải ngoại gửi về chứ đâu từ công lao của các ông. Bây giờ đất nước giầu lên một chút, nhưng đổi lại, tài nguyên mất hết, nợ nước ngoài đầm đìa, văn hóa y tế xã hội môi trường đều thối nát, bao nhiêu thứ rơi vào tay người nước ngoài, nhất là vào tay bành trướng Trung Quốc. Biết bao giờ đất nước được trở lại như ngày xưa ?
QUỐC TANG HAY ĐẢNG TANG?
Lê Phú Khải:  Những Thủ tướng đã phá nát nền kinh tế đất nước, hủy hoại đạo lý của dân tộc, làm dấy lên một cơn địa chấn tham nhũng trên cả nước, xâu xé tài nguyên của cha ông để lại, trắng trợn đưa con cháu của mình vào các vị trí quyền lực, bật đèn xanh cho đàn em ở khắp nơi cướp bóc, “ăn không từ một thứ gì” của dân như ông Nguyễn Tấn Dũng… mà nay mai, dân phải chịu Quốc tang thì oan ức cho dân đen nước Việt quá! Vì Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã biện minh rằng, ông làm thủ tướng là do “Đảng phân công”! Vậy khi ông ra đi… nên cử “Đảng tang” cho ông để dân đen nước Việt khỏi mủi lòng! Như thế là công bằng lịch sử. 

Người dân Thái Nguyên treo cờ rủ, 
quốc tang Ông Võ Nguyên Giáp. Ảnh VNN
Lê Phú Khải 21-3-2018 Vừa qua, cựu Thủ tướng Phan Văn Khải ra đi, các đài báo nhà nước và cả các trang mạng xã hội (được xem là thế lực thù địch của chế độ) đều có bài viết ca ngợi những đóng góp to lớn của Thủ tướng Phan Văn Khải trong việc xây dựng nền kinh tế thị trường đích thực thời kỳ ông chấp chính (gần 10 năm).

Nụ cười của một ông quan trước 13 mạng người

NỤ CƯỜI CỦA MỘT ÔNG QUAN TRƯỚC 13 MẠNG NGƯỜI
Lý Trực Dũng, Kiến trúc sư, Họa sĩ - TẶNG ANH NGUYỄN THIỆN NHÂN BÍ THƯ THÀNH ỦY TP HỒ CHÍ MINH NỤ CƯỜI CỦA VÕ VĂN HOAN, CHÁNH VĂN PHÒNG UBNN TP HCM.

Võ Văn Hoan, Chánh VP UBND TP HCM, 
tóc bạc, đeo kính, đang toe toét
Được biết anh từng học đại học rồi có cả bằng tiến sĩ ở Đức. Tôi tin một người được đào tạo cơ bản như anh ở một đất nước nổi tiếng rất nghiêm, rất kỹ cương và có chất lượng đào tạo rất cao và năm 2011 còn được Chính phủ Đức trao tặng huân chương Công trạng khi anh giữ chức Phó thủ tướng, và hiện nay với cương vị Bí thư thành ủy TP, chắc chắn anh rất nghiêm và có ảnh hưởng tốt về kỷ cương kỷ luật hành chính, đạo đức cán bộ đới với cán bộ lãnh đạo cấp thành phố. 

MỞ XEM SỔ TANG CỰU THỦ TƯỚNG PHAN VĂN KHẢI

MỞ XEM SỔ TANG CỰU THỦ TƯỚNG PHAN VĂN KHẢI
blog Chú Tễu - Lời dẫn: Mỗi dịp có đám tang, nhất là quốc tang, người dân lại ngó vào xem sổ tang, xem các nhân vật lớn, các lãnh đạo, chính khách, nhân sĩ trí thức viết gì trong đó về người quá cố. Thường các lãnh đạo đến dự, viếng đều có thư ký, cận vệ đi cùng. Chính khi các lãnh đạo đi vào viếng, là lúc các anh thư ký ngồi vào bàn ghi sổ tang để ghi. Lãnh đạo viếng và an ủi tang quyến xong, trở ra là lời ghi đã xong, chỉ việc ngồi vào ký một chữ vào đó, thế là xong! Xong!

Chuyện này từ lâu đã thành lệ, kể cả khi các lãnh đạo đi thăm các di tích lịch sử văn hóa, đến dự các lễ lạt có ghi cảm tưởng thì đều như vậy. Người dân, xem thấy lời ghi của các lãnh đạo, cứ tấm tắc chữ ông nọ bà kia đẹp quá, hoặc bay bướm quá… Nhiều khi là khen cái chữ của anh thư ký mà thôi.

Thế nào là một chính quyền biết yêu dân, thương dân ?

Tại sao Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ không đích thân lên tiếng?
1. Một quốc gia hùng cường là biết bảo vệ công dân của mình một cách tương xứng. Một chính quyền yêu dân là chính quyền biết bảo vệ dân. Một thủ lĩnh giỏi thì biết bảo vệ thuộc cấp.
2. Hãy nhìn vào những vụ việc bảo vệ công dân trên thế giới, thì thấy được quốc gia nào mạnh, biết được chính quyền nào yêu dân, biết được thủ lĩnh nào giỏi.


500 giáo viên huyện Krông Pắk, Đắk Lắk, bị mất việc. Ảnh: internet
3. Bảo vệ tốt công dân không chỉ có các nước lớn, các nước giàu. Có nước không lớn, không giàu mà vẫn biết bảo vệ công dân là bởi vì chính quyền nước đó biết yêu dân.
4. Ví như con gà mẹ xù lông chống diều hâu để bảo vệ con. Ví như con trâu liều chết cứu con trước bầy sư tử. Cả giống loài cầm thú, vì tình yêu thương mà không sá chi thân.

Chỉ có ở VN thời nay: Những cái chết được báo trước

Những cái chết này cũng như cái chết của chiến sĩ lái xe cứu hỏa đi ngược chiều trên đường cao tốc và vô số cái chết khác ở VN do ô nhiễm môi trường, thực phẩm... đều là những cái chết được báo trước và thường chỉ có ở VN. Đây rõ ràng là trách nhiệm của một thể chế phi dân chủ và yếu kém về năng lực lẫn đạo đức. Nhưng người dân vẫn bàng quan, mặc kệ cho thể chế ấy tiếp tục tồn tại, tiếp tục quản lý mình. Vậy nên sẽ còn vô số cái chết nữa cũng đã được báo trước, trong đó có cả những người nhận thức được, biết trước mà không thể làm gì được. Do đó lại nhớ đến câu nổi tiếng của nhà bác học vĩ đại Albert Einstein bảo: “Không thể chống lại những thằng ngu, vì chúng quá đông”.
Những cái chết được báo trước
Trịnh Kim Tiến - Đó là sự báo trước nhưng chúng ta không chịu giải quyết nó. Trước “cái chết” chúng ta thờ ơ vô cảm và nói rằng sống chết đều có số. Không, tôi khẳng định đó không phải số phận, những cái chết thế này đến bởi sự vô tâm của đám đông và sự ích kỷ của mỗi cá nhân trước sự quản lý của một thể chế yếu kém về năng lực lẫn đạo đức. Chúng ta quên rằng trách nhiệm với xã hội và người khác cũng chính là sống có trách nhiệm với bản thân mình.

Ảnh cháy chung cư Carina. Nguồn: FB
Đêm qua một vụ cháy lớn đã cướp đi hơn chục mạng người ở Tp HCM. Trong đêm, ngọn lửa bùng cháy dữ dội sau tiếng nổ lớn, hàng trăm con người tại chung cư Carina quận 8 vẫn chìm trong giấc ngủ không hề hay biết cho đến khi sức nóng lan đến những tầng tận trên cao.

Bỏ tù khó thu tài sản: Vì đã biếu quan trên

Tội phạm kinh tế ở VN đều có tổ chức; tiền tham nhũng được chia cho nhau, nhất là chia cho đám quan chức. Do đó làm sao thu hồi hết được. Tôi không tán thành chủ trương "yêu cầu tội phạm trả lại phần tài sản đã lấy và coi đó là một tình tiết giảm nhẹ tội trạng của họ". Đây chỉ nên coi là một biện pháp, một tình tiết giảm án. Giải pháp tốt nhất là làm như tổ tiên vẫn làm: Tịch thu gia sản và đối với tham nhũng từ 5-10 tỷ trở lên thì Tử hình. Các cụ đã nói chưa thấy đầu rơi chưa biết sợ; rất đúng. Xã hội càng loạn lạc (như hiện nay, Thủ tướng Dũng còn nói cả nhiệm kỳ không kỷ luật ai) càng cần pháp luật nghiêm khắc. Tuy nhiên, để tòa án nghiêm minh, công khai và thượng tôn pháp luật, cần tổ chức lại thể chế theo cơ chế tam quyền phân lập và các đảng phái phải đứng ngoài thể chế này.

Bỏ tù nhưng khó thu tài sản
Trong quá trình điều tra phải yêu cầu họ trả lại phần tài sản đã lấy và coi đó là một tình tiết giảm nhẹ tội trạng của họ. Trong giai đoạn thanh tra, có thể cho họ [thanh tra viên] thỏa thuận với họ để họ trả lại tài sản. Nếu họ nộp lại thì sẽ giảm nhẹ hơn trong quá trình kết án. Như vậy sẽ thu được nhiều hơn so với cơ chế như hiện nay đó là thanh tra chỉ phát hiện chứ không có quyền xử lý mà phải báo với cấp trên. Trong quá trình xử lý cũng không có quyền xử lý hành chính, không có quyền thỏa thuận giảm nhẹ với người vi phạm.

Tài sản tham nhũng khó thu hồi. Hình ảnh minh họa.
Cuộc chiến chống tham nhũng do ông Tổng Bí thư Đảng Cộng sản VN Nguyễn Phú Trọng khởi xướng từ giữa năm 2016 đến nay được nói là quyết liệt và cũng gặt hái được một số thành tựu nhất định.

Tràng An, Kong, Xuân Trường và nô lệ kiểu mới

Giới chủ nô hiện chưa rõ hình lắm, nhưng ông trùm chủ nô ở Tràng An thì ai cũng biết. Đó là đại gia Xuân Trường, vừa là chủ nô và buôn thần bán thánh, vừa ăn chay niệm phật. Tôi biết một số chuyện về Xuân Trường, nhưng nói ra cũng khó vì nhạy cảm và liên quan đến nhiều người, nhiều túi catap đầy ắp những tập tiền 500.000 đồng. Ở Ninh Bình, tầm ảnh hưởng của 2 tập đoàn doanh nghiệp Xuân Thành và Xuân Trường là rất lớn. Ngày 30/06/2011, Báo Nhân dân có đăng tin về vụ án kiện Bí thư tỉnh ủy ở Ninh Bình, trong bài viết có đoạn: "đất nước này là của Xuân Trường (doanh nghiệp Xuân Trường-PV), thành phố này là của Xuân Thành (doanh nghiệp Xuân Thành- PV). Xem ở đây.
Tràng An, Kong và nô lệ kiểu mới
Hầu hết nông dân Tràng An mất đất để sống, ngoài việc đi chèo đò thuê, nhiều người trong số họ chuyển sang giết mổ, mang thịt dê ra đường đứng bán cho khách du lịch. Các cô gái trẻ, các thiếu nữ đang độ tuổi ăn học thì bỏ học, vào làm việc trong các nhà nghỉ, tiệm massage, quán nhậu… Hình ảnh các cô gái mặc váy, đeo tất đen và ngồi chở hai, ba cô mắt xanh mỏ đỏ trên một chiếc xe giống như xe ôm nhưng ai cũng thừa biết đây là loại ma cô dắt gái dường như đầy rẫy đất Tràng An. “Bởi nó đầy rẫy, mà toàn là gái quê, các cháu chỉ mới biết việc vài năm thôi!”. Có thể nói rằng tại Tràng An, Ninh Bình, một kiểu nô lệ mới đã ra đời cùng du lịch tuy rằng giới chủ nô hiện chưa rõ hình lắm!

Khu di sản Tràng An, Ninh Bình
‘Tràng An, Kong và nô lệ kiểu mới’ đó là cách nói hài hước dở khóc dở cười của nhiều nông dân ở Tràng An, Ninh Bình sau khi phim bom tấn Kong quay tại đây và đất Hoa Lư. Kể từ khi Tràng An được UNESSCO công nhận là di sản thế giới, cộng thêm phim bom tấn Kong trình chiếu thì du lịch ở Tràng An, Ninh Bình đã phát triển một cách dữ dội, kéo theo không ít vấn đề bất cập và hệ lụy. 

Chính quyền và Hương ước - xưa và nay

Hương ước - xưa và nay
Những quan chức chính quyền quan liêu, tham lam không muốn "xã hội hóa" việc quản lý xã hội ở cấp cơ sở tại nông thôn, nên họ có khuynh hướng áp đặt trong soạn thảo, sợ công khai, minh bạch hóa hoạt động của chính quyền, và không mong đợi việc khôi phục và phát huy hương ước. Do đó, Chính phủ quy định, hương ước phải được Ủy ban nhân dân cấp huyện thông qua. Trước đó, bản dự thảo hương ước, ngoài lấy ý kiến của cộng đồng , còn phải có sự tham gia của chính quyền cơ sở và các đoàn thể.
Đình - Đền Hào Nam tổ chức Lễ hội truyền thống.
Hương ước - hay còn gọi là lệ làng, là một giá trị văn hóa, truyền thống, gắn liền với lịch sử dân tộc Việt Nam. Trải qua bao biến cố, Hương ước đến nay vẫn còn được lưu giữ và đóng vai trò trong nền văn hóa và phong tục, tập quán của người Việt. Một số tiến sỹ luật gia trong nước đánh giá vai trò của hương ước thời nay ra sao?

Liệu có sống được ở Mỹ với mức lương 50 triệu/tháng

Liệu có sống được ở Mỹ với mức lương 50 triệu/tháng 
22 Tháng Ba, 2018 Từ lâu tôi rất muốn viết một bài nói về đề tài này nhưng vì khả năng viết rất hạn chế và cuộc sống ở xứ người quá bận rộn nên tôi không thể. Hôm nay tôi cố gắng viết lên một đôi lời, với hy vọng bạn đọc trong và ngoài nước có một cái nhìn xác thực với cuộc sống người Việt định cư ở nước ngoài. Bài viết sẽ có nhiều sai sót, rất mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp của bạn đọc.

Ngôn ngữ:
Dù ở Việt Nam bạn đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học hay hơn thế nữa, nhưng khi tới Mỹ thì bạn như là người mù chữ.

“Đau đầu” với doanh nghiệp FDI bỏ trốn

“Đau đầu” với doanh nghiệp FDI bỏ trốn
Thùy Dung 22/3/2018, (TBKTSG) - Tình trạng các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) “trốn nợ”, bỏ về nước đã từng diễn ra trước đây, nhưng đến nay, để giải quyết được dứt điểm vấn đề này vẫn là bài toán khó với cơ quan quản lý.

Doanh nghiệp đi, hệ lụy ở lại
Mới nhất là chuyện dàn lãnh đạo Công ty TNHH KL Texwell Vina, tại khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, Đồng Nai đã bỏ trốn từ trước Tết, để lại khoản nợ bảo hiểm xã hội khoảng 17 tỉ đồng và 13,7 tỉ đồng tiền lương. Sự việc khiến UBND tỉnh Đồng Nai phải tạm ứng khoảng 7 tỉ đồng từ ngân sách của tỉnh để hỗ trợ 50% lương cho gần 2.000 công nhân của công ty này. Đồng thời, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cũng đang chuẩn bị thủ tục cần thiết để khởi kiện công ty.

Không nên quy định quốc tang cho tứ trụ triều đình

Tang lễ càng hoành tráng, càng thể hiện sùng bái cá nhân và lạc hậu. Ở nước ta, mấy tang lễ quốc gia vừa rồi (bác Giáp, bác Kiệt, bác Khải) quá hình thức và lãng phí, thậm chí trái quy định của pháp luật. Ở các nước phương Tây, có nhiều từ để tôn vinh các vĩ nhân, người đóng góp lớn lao cho đất nước. Ví dụ ở Pháp có tới hàng chục từ chỉ các cấp độ tang lễ nhưng khó dịch sang tiếng Việt bằng vài từ ngắn gọn. Việc quốc tang không được quy định thành luật mà được thực hiện theo sắc lệnh của Tổng thống; Thủ tướng là người chấp hành; kinh phí do nhà nước đài thọ. Tuy nhiên, tổng thống chết không đương nhiên được tổ chức quốc tang, chỉ được tưởng nhớ quốc gia; do đó chi phí cho tang lễ do gia đình tự lo. Trong lịch sử nền cộng hòa thứ 5 của Pháp (từ năm 1958 đến nay), nước Pháp chỉ có 6 lần tổ chức quốc tang, trong đó 3 lần dành cho các tổng thống François Mitterrand, Georges Pompidou (chết giữa nhiệm kỳ) và Charles de Gaulle (xem ở đây). Do đó, tôi cho rằng nhà nước nên sửa đổi lại quy định về quốc tang, trong đó loại bỏ quy định tứ trụ triều đình đương nhiên được hưởng quốc tang (cả đương chức lẫn về hưu), thay bằng chỉ tổ chức quốc tang cho những người có cống hiến to lớn cho đất nước hay nạn nhân của những tai nạn, khủng bố làm hàng chục người chết; giao Chủ tịch nước quyền quyết định ai, vụ việc nào được tổ chức quốc tang. Trong lịch sử đương đại Việt Nam, có lẽ chỉ có các nhà khoa học, văn hóa, giáo dục mới xứng đáng được tổ chức quốc tang. Còn đám quan chức và chính trị gia, có lẽ chẳng có ai xứng đáng cả, kể cả các ông Kim Ngọc hay Nguyễn Văn Chính như trong bài dưới đây. Đúng là họ có đóng góp bằng tiếng nói với Đảng trong một số lần, đáng được nhân dân ghi danh, nhưng chỉ nên tổ chức một buổi lễ tưởng nhớ quốc gia là đủ.
Quốc tang
Tính tôi hay nói thẳng, dễ mất lòng người khác, nhất là lại đụng chạm đến quyền lợi của ai đó, hoặc đề cập tới những điều được cho là "nhạy cảm". Theo tôi, nhà nước nên sửa đổi lại quy định về quốc tang, cụ thể là thu hẹp đối tượng lại. Đặt ra được thì vẫn có thể sửa được. Luật hay không là ở mình. Hay thì làm, dở thì sửa, thậm chí bỏ.
Tiễn biệt cựu tổng thống Francois Mitterrand
Tôi không phản đối việc tổ chức quốc tang nếu thấy cần thiết. Chẳng hạn đất nước bị thiên tai nhiều người chết, có thể tổ chức quốc tang. Một nhà lãnh đạo ngôi vị hàng đầu đang tại chức chẳng may qua đời, cũng nên quốc tang. Một nhân vật lịch sử có nhiều công lao với dân với nước, tạo ra dấu ấn đặc biệt trong đời sống dân chúng, tạo bước ngoặt trong xã hội, ví dụ ông Kim Ngọc ở Vĩnh Phúc khoán hộ mở đường cho phá bỏ HTX, cởi trói nông dân, giải thoát tam nông; ông Nguyễn Văn Chính (Chín Cần) ở Long An đi đầu trong phá bỏ bao cấp, phá vòng kim cô đè nén con người suốt mấy chục năm ròng rã..., những người như thế cần được quốc tang.

LÒ TÔN, LÒ TÔN NÓNG... Tất cả đều vào lò

LÒ TÔN, LÒ TÔN NÓNG... Tất cả đều vào lò
Trên sân khấu, Tào Phi, Tào Thực và các quan chức thời hiện đại đứng trước một cái LÒ TÔN to, củi tươi, củi khô chất đầy xung quanh. Tào Phi nói với Tào Thực:
- Tao với mày cùng một tổ chức, bây giờ tổ chức xử lý mày. Người ta đồn rằng mày đi 7 bước làm được một bài thơ, nếu hôm nay đi 7 bước mà mày làm xong bài thơ nói về việc xử lý, nhưng không được nhắc đến từ xử lý và không được nhắc tới tên của tổ chức thì tao tha cho, vì như thế chứng tỏ mày là một nhà thơ xịn, rất xứng đáng là công dân của cường quốc thơ của chúng ta.
Tào Phi bước 7 bước ngắn, đến trước LÒ TÔN và đọc:

Vợ GS Toán học Lê Văn Thiêm: Hoài nhớ khôn nguôi

Bà Võ Lệ Hồng – vợ Giáo sư Toán học Lê Văn Thiêm: Hoài nhớ khôn nguôi
21/03/2018 Giáo sư (GS) Toán học Laurent Schwartz - Cộng hòa Pháp - đánh giá:"Giới khoa học Việt Nam sẽ không bao giờ quên hai hình ảnh lớn về Tạ Quang Bửu và Lê Văn Thiêm". Song ít ai biết rằng, phía sau nhà khoa học tài danh của đất nước, là một người vợ âm thầm cáng đáng mọi công việc gia đình. Đó là bà Võ Lệ Hồng, nguyên Chủ nhiệm khoa Ngoại - Bệnh viện Y dược Dân tộc học (TP Hồ Chí Minh).
Vợ chồng GS Lê Văn Thiêm. (ảnh: Tư liệu gia đình)
Cuộc tình sắp đặt
Tôi gặp bà tại nhà riêng thuộc phường 26, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh. Bà đang mệt nhưng biết tôi từ Hà Nội vào, muốn hỏi chuyện về GS Lê Văn Thiêm (1918 - 1991), bà vẫn thu xếp dành thời gian tiếp chuyện. Cuộc trò chuyện dù không dài vì điều kiện sức khỏe của bà không cho phép nhưng qua nỗi hoài nhớ khôn nguôi trong từng mẩu chuyện, tôi càng hiểu thêm về hậu phương của một nhà bác học tài danh.

Thủ dâm giữa Diễn đàn: Việt Nam vượt Singapore

Các cụ vẫn nói "Đàn ông nông nổi giếng khơi, Đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu". Câu này có lẽ không còn đúng trong chế độ XHCN vì ở "Diễn đàn của mấy bà", các bà đã cho rằng không hề là ước mơ viển vông khi dự đoán trong 5 đến 10 năm tới, Việt Nam có thể vượt qua Singapore về mặt công nghệ. Và có khi, 'ngôi vương' công nghệ ở khu vực Đông Nam Á sẽ là cuộc chiến nội bộ giữa TP. HCM và Hà Nội". Bà Đặng Thị Thanh Vân còn tự sướng tới mức khẳng định ước mơ trở thành 'Silicon Valley' của Đông Nam Á là điều tất nhiên phải đến. "Trong tương lai, Việt Nam không chỉ là Silicon Valley của Đông Nam Á mà cả thế giới...". Xét đường lối phát triển của chúng ta, nhất là đọc "Nghị quyết về định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (số 23-NQ/TW, ban hành hôm qua ngày 22/3/2018)" (xem ở đây), thì đúng là các bà đang "Mơ giữa ban ngày" hay "Thủ dâm (tư tưởng) giữa Diễn đàn".
Việt Nam sẽ vượt Singapore trở thành Silicon Valley của Đông Nam Á sau 5 năm nữa
Quỳnh Như - Bà Nicholle Linder, Giám đốc Dịch vụ - công nghệ tài chính khu vực châu á Thái Bình Dương của Global Financial Services cho rằng, trong tương lai, cuộc chiến giành ngôi đầu trong lĩnh vực công nghệ ở Đông Nam Á sẽ là giữa TP. HCM và Hà Nội. Trong 5 đến 10 năm tới, Việt Nam có thể vượt qua Singapore về mặt công nghệ. Và có khi, 'ngôi vương' công nghệ ở khu vực Đông Nam Á sẽ là cuộc chiến nội bộ giữa TP. HCM và Hà Nội", bà Nicholle nhấm mạnh.

Các diễn giả đang tham gia thảo luận trong diễn đàn. Ảnh: Q.N
Sau thành công vang dội của Silicon Valley, nơi không chỉ là 'trái tim' ngành công nghệ nước Mỹ mà còn của thế giới; 'Silicon Valley' không còn là danh từ riêng mà trở thành danh từ chung chỉ về thủ phủ công nghệ của một vùng đất nào đó. Theo đó, tất nhiên, mọi quốc gia trên thế giới đều ước mình có thể biến thành 'Silicon Valley' hoặc có thể xây dựng một khu công nghệ như 'Silicon Valley', Việt Nam cũng vậy.

Thứ Sáu, 23 tháng 3, 2018

Cảnh sát PCCC "buồn vì bị người dân chỉ trích"

Công an và quan chức chính quyền luôn luôn đoàn kết đấu tranh với người dân. Chúng tự đặt ra luật lệ và khẳng định luôn là đúng. Sai lè lè nhưng trên dưới đều đồng thanh cãi dân. Dân chỉ trích, góp lý là tốt để sửa chữa, nhưng vì có quen thói coi dân như cỏ rác nên không thèm nghe. Nghe, đọc những phát ngôn của đám quan chức, thấy chúng càng ngày càng khốn nạn. Với loại quan hèn nhát, chối bỏ trách nhiệm, đổ lỗi cho dân, dân chỉ trích còn nhẹ. Đúng ra chúng xứng đáng bị dân nhổ vào mặt. Đúng là thương anh cảnh sát PCCC hy sinh. Tuy nhiên anh cũng rất đáng trách; hoặc là anh quá ngu hay quá tưởng mình là vua trên đường nên thích đi ngược chiều thì cứ xông vào làn chính; hoặc là sợ cấp trên nên khi có lệnh là phải xông vào. Nếu là trường hợp đầu, lỗi chính ở anh, anh không hy sinh hôm nay thì với tư duy lái xe thế này, sẽ hy sinh trong tương lai. Nếu là trường hợp sau, lỗi cũng ở anh. Nếu cấp trên lệnh cho anh xông vào, biết là sẽ chết nhưng vẫn nghe theo thì coi như tự nguyện hy sinh vì cấp trên. Ở vào địa vị anh, tôi sẽ bỏ nghề vì không thể chấp nhận hy sinh một cách vô nghĩa như vậy. Đề nghị Quốc hội sửa luật, thay các điều khoản hiện nay bằng điều khoản cấm tất cả các phương tiện giao thông đi ngược chiều trên đường cao tốc. Nhân đây xin nhắc lại là ở VN đúng ra là chưa có đường cao tốc đúng nghĩa. Cao tốc gì mà chất lượng chẳng ra sao, tối đa chỉ đi được 100-120 km/h; nếu đi nhanh hơn sẽ dễ dàng bị lật xe vì chất lượng đường quá kém. Đường cao tốc đúng nghĩa phải là đường các xe có thể chạy với tốc độ cao nhất theo thiết kế mà vẫn xe an toàn, mặc dù trong thực tế nhà nước vẫn có thể đặt tốc độ tối đa để đảm bảo an toàn cao, ví dụ 120-130km/h như ở phần lớn các nước châu Âu và Bắc Mỹ. Ở Đức, nhiều tuyến đường cao tốc không giới hạn tốc độ, lái xe tốc độ 200-250km/h, xe vẫn chạy rất êm.
Cảnh sát PCCC Hà Nội "buồn vì bị người dân chỉ trích"
Đình Việt  22/03/2018 (Dân Việt) Sau vụ tai nạn nghiêm trọng giữa xe cứu hỏa và xe khách 45 chỗ trên cao tốc, nhiều cán bộ, chiến sĩ cảnh sát PCCC đã lên tiếng đồng tình với cách xử lý của các đồng nghiệp.

Đại tá Nguyễn Trường Sơn – Trưởng phòng 
cảnh sát PCCC số 2 (Hà Nội). Ảnh: PV
Nhiều ngày qua, dư luận đang tranh cãi quyết liệt xung quanh vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe cứu hỏa đi ngược chiều và xe khách trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ chiều 18.3. Nhiều cán bộ, chiến sĩ cảnh sát PCCC đã lên tiếng đồng tình với cách xử lý của các đồng nghiệp.

Khiếp sợ TQ, VN bỏ dự án khai thác dầu Cá Rồng Đỏ

Sắp tăng thuế để có tiền bồi thường cho Repsol ?
Việt Nam 'bỏ dự án Cá Rồng Đỏ' ở Biển Đông
Bill Hayton BBC News - Lần thứ hai chỉ trong vòng một năm, Việt Nam phải hủy bỏ một dự án dầu khí quan trọng ở Biển Đông do áp lực từ Trung Quốc, BBC được biết. Hai nước đã có cuộc đối đầu căng thẳng hồi 2014, khi Trung Quốc kéo giàn khoan vào vùng biển có tranh chấp. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) yêu cầu hãng năng lượng của Tây Ban Nha, Repsol, ngưng một dự án ở khu vực ngoài khơi phía đông nam, một nguồn đáng tin cậy trong ngành nói. Điều này đồng nghĩa với việc Repsol và các đối tác có thể sẽ thiệt hại khoảng 200 triệu đô la đã đầu tư vào dự án.
Đây là tin không ai ngờ, bởi vì các công tác chuẩn bị cuối cùng cho việc khoan thương mại đã diễn ra. Có thể Trung Quốc xem diễn tiến này là thắng lợi quan trọng.

Nghị quyết Bộ CT về chính sách PT công nghiệp QG

Nghị quyết Bộ Chính trị về định hướng xây dựng chính sách PT công nghiệp quốc gia
Ngày 22/3/2018, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký đã ban hành Nghị quyết về định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (số 23-NQ/TW, ngày 22/3/2018). TTXVN trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết:
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Phương Hoa – TTXVN
I- TÌNH HÌNH VÀ NGUYÊN NHÂN
Thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đã ban hành và lãnh đạo tổ chức thực hiện nhiều chủ trương, chính sách góp phần quan trọng tạo nên những thành tựu phát triển công nghiệp đất nước. Công nghiệp là ngành kinh tế quan trọng, những năm gần đây có đóng góp lớn nhất cho ngân sách nhà nước, trở thành ngành xuất khẩu chủ đạo với tốc độ tăng trưởng ở mức cao. Cơ cấu các ngành công nghiệp có sự chuyển biến tích cực, một số ngành công nghiệp như: Điện, điện tử, công nghệ thông tin và viễn thông, chế tạo thiết bị năng lượng, dệt may, da giày, xây dựng… đã có những bước phát triển mạnh mẽ, góp phần tích cực trong giải quyết việc làm, chuyển dịch cơ cấu lao động, tăng năng suất và nâng cao đời sống của nhân dân.

Quyền duy nhất còn lại của bị cáo Đinh La Thăng

Ở Việt Nam bây giờ có công lý không?
Quyền duy nhất còn lại của bị cáo Đinh La Thăng
Ông Đinh La Thăng và đồng bọn có tội là chuyện không phải bàn cãi, nhưng một Nhà nước đàng hoàng và tử tế thì các tội danh bị truy tố đối với các bị cáo phải được xem xét đầy đủ trên cơ sở của luật pháp quy định. Chứ không thể xét xử theo lối những bản án đã được định sẵn theo chỉ đạo và ý chí của người đứng đầu như chúng ta đang thấy. Vì thế có lẽ cho đến khi phiên tòa kết thúc, thì ông Đinh La Thăng chỉ còn một quyền duy nhất. Đó là được phép tự hỏi: "Ở Việt Nam bây giờ, công lý ở đâu?"

Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên tòa.
Sáng 22/3, phiên xử sơ thẩm vụ án Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) thiệt hại 800 tỷ khi góp vốn vào Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) bắt đầu hồi kết, đại diện VKS đọc bản luận tội và đề nghị mức án đối với bị cáo Đinh La Thăng - cựu Chủ tịch HĐTV PVN và 6 cựu cán bộ ngành dầu khí có liên quan. Theo đó, Viện Kiểm sát đã đề nghị mức án 18-19 năm tù đối với ông Đinh La Thăng về tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trương Minh Tuấn, Đinh La Thăng: "Gậy ông đập lưng ông"

Đoạn này hay: "xét về phương diện chuẩn mực pháp lý, gánh chịu hai bản án về một tội danh không còn tồn tại là sự oan ức tột cùng của một con người. Tuy nhiên, ông Thăng có thể kêu cứu ở đâu bây giờ khi đang sống dưới một chính thể vô pháp mà ông từng hò hét bảo vệ và lợi dụng nó? Thân phận của Thăng, và sắp tới của Tuấn, là hồi chuông nhắc nhở các quan chức nên học cách sống và làm việc tôn trọng pháp luật và quyền của công dân, bởi đó chính tấm khiên che chở họ lúc sa cơ lỡ vận mai sau".
Trương Minh Tuấn và Đinh La Thăng: "Gậy ông đập lưng ông"
Lê Công Định - Sự việc Bộ 4T của ông Trương Minh Tuấn đăng thông cáo phản bác kết luận của Tổng Thanh tra Nhà nước về vụ Mobifone-AVG, rồi bị các báo đồng loạt gỡ bỏ khỏi các trang mạng theo chỉ đạo của ai đó, là bài học đích đáng dành cho các quan chức quen thói tước đoạt quyền của công dân, để rồi đến lượt mình lại bị chính quả "gậy ông đập lưng ông".Image result for Trương Minh Tuấn và Đinh La Thăng
Hình minh họa
Chuyện đó nhắc nhớ đến câu chuyện của Thương Ưởng, tể tướng nước Tần đời Chiến quốc bên Trung Hoa. Sử sách chép thế này:

Chuyện không thể tin trong ngày quốc tang

Chuyện không thể tin trong ngày quốc tang
Không cho học sinh dâng hương các anh hùng liệt sĩ vì… quốc tang!
Chuyện khó tin, không thể tin, cứ tưởng là bịa mà lại là… sự thật! 
Sự thật này xảy ra ở đền Xương Giang, tỉnh Bắc Giang.
Ông Albert Einstein bảo: “Không thể chống lại những thằng ngu, vì chúng quá đông”.

Ảnh FB Sương Nguyệt Minh
Chả là theo kế hoạch đã thống nhất, chiều nay 21.3; Vườn Nghệ Thuật Sông Thương phối hợp với Trường tiểu học Yên Lư 2, huyện Yên Dũng, Bắc Giang đưa hơn 300 học sinh và gần 100 giáo viên, phụ huynh đến đền Xương Giang, nhưng phải đứng phơi nắng ở sân đền gần 1 tiếng đồng hồ, không được làm Lễ Dâng hương các anh hùng nghĩa sĩ chống giặc ngoại xâm.

Từ Nga đến Việt Nam: VN mừng khi Putin thắng cử

Từ Nga đến Việt Nam
GS.TS Nguyễn Cảnh Toàn đã nói với Dân Việt rằng: “Ông Putin là người có cảm tình rất lớn đối với Việt Nam. Ngược lại, ông Putin cũng được phần lớn người Việt Nam yêu mến, kính trọng. Do đó, việc ông Putin thắng cử có ý nghĩa rất lớn đối với Việt Nam”. “Tôi tin là quan hệ hữu nghị giữa 2 nước sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa… Tôi còn nhớ rất rõ rằng, chính Putin từng nhấn mạnh vào năm 2001 tại Hà Nội rằng: Việt Nam là một người bạn thủy chung, không bao giờ phản bội. Quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga là quan hệ của những người bạn thủy chung, không bao giờ phản bội nhau”.

Nguyễn Phú Trọng và ông Vladimir Putin. Ảnh Internet
Ông Vladimir Putin tái đắc cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ 6 năm lần thứ tư, hôm 18/03/2018, được Việt Nam đón nhận như một tin mừng cho sự tồn tại lâu dài của chính mình. Tại sao?

Liệu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có ra tòa?

Câu kết này hay: Nền chính trị Việt Nam dựa quá nhiều vào những thỏa thuận chính trị, ngầm hay công khai giữa các phe nhóm khác nhau, cho nên chuyện pháp luật chỉ là thứ yếu. Mình nghe dân mạng nói mọi phiên tòa trong kinh tế đều dẫn đến đồng chí X, mọi phiên tòa trong lĩnh vực ngân hàng đều dẫn đến đồng chí Y, rồi qua đó cũng tới đồng chí X vì đồng chí Y là đệ tử, nhưng thực chất là gia nhân, tôi tớ của đồng chí X.
Liệu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có ra tòa?
Chỉ trong vòng vài ngày của tháng 3/2018, người ta thấy có đến hai vụ án kinh tế, hình sự lớn có dính dáng đến nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đó là vụ công ty Mobifone của nhà nước mua công ty truyền hình An Viên (AVG), vụ ông Đinh La Thăng đầu tư vào ngân hàng Đại Dương. Liệu vị cựu Thủ tướng này sẽ bị dính dáng đến pháp luật Việt Nam trong thời gian sắp tới hay không? Nhà báo Phạm Chí Dũng: có những nghi ngại đồn đoán rất lớn về số phận không an lành của ông Nguyễn Tấn Dũng. Người ta đồn từ khá lâu nay là ông Dũng trong thời gian gần đây đã bị gọi là thiết lập biện pháp ngăn chặn đặc biệt.

Ông Nguyễn Phú Trọng (hàng đầu bên trái) và ông Nguyễn Tấn Dũng (hàng đầu bên phải) tại Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 12, đầu năm 2016.

Tăng trưởng phụ thuộc FDI sẽ sa vào “bẫy giá trị thấp“

Tăng trưởng phụ thuộc FDI, Việt Nam có thể sa vào “bẫy giá trị thấp“
22/03/2018 VOV.VN - Mô hình tăng trưởng chưa có nhiều cải thiện, tăng trưởng phụ thuộc nhiều vào khu vực FDI đang là những thách thức lớn đối với kinh tế Việt Nam 2018. Trong Báo cáo Nghiên cứu Đánh giá Kinh tế Việt Nam thường niên 2017 với chủ đề "Tháo gỡ rào cản đối với sự phát triển của doanh nghiệp", nhóm nghiên cứu của Đại học Kinh tế Quốc dân chỉ ra các thách thức cho nền kinh tế Việt Nam trong năm 2018 và những năm tiếp theo. “Với một nền kinh tế dựa vào khu vực FDI chủ yếu là sản xuất gia công, Việt Nam có thể sẽ bước vào "bẫy giá trị thấp". Động lực từ khu vực này đóng góp thiếu bền vững vào tăng trưởng và phát triển kinh tế Việt Nam”, ông Tô Trung Thành khẳng định.
Chất lượng tăng trưởng chưa đáp ứng được 
nhu cầu tăng trưởng bền vững (Ảnh minh họa: KT)
Mô hình tăng trưởng chậm cải thiện
Theo nhóm nghiên cứu của trường Đại học Kinh tế Quốc dân, thách thức lớn nhất của kinh tế Việt Nam hiện nay là mô hình tăng trưởng chưa có nhiều cải thiện, chất lượng tăng trưởng chưa đáp ứng được nhu cầu tăng trưởng bền vững. Nền kinh tế tăng trưởng vẫn dựa chủ yếu vào gia tăng tổng đầu tư và tăng trưởng tín dụng trong khi chất lượng các nguồn lực còn thấp.

Cấp phó bị truy tố nhưng cựu Thống Đốc NHNNVN ‘vô sự’

Lại nhớ câu đồng dao người ta hát ngoài đường: "Trầm Bê bị bắt chiều nay, Trưởng (và Phó) Ban kinh tế chân tay rụng rời". Hồi Trầm Bê bị bắt (8/2017), các ông Nguyễn Văn Bình và Đinh La Thăng là Trưởng (và Phó) Ban kinh tế TW.
Cấp phó bị truy tố nhưng cựu Thống Đốc Ngân Hàng CSVN ‘vô sự’
Đến thời điểm này, dù có nhiều đồn đoán từ nhiều tháng qua, chưa có chỉ dấu nào cho thấy nhân vật cộm cán nhất trong các vụ bê bối của ngành ngân hàng là cựu Thống Đốc Nguyễn Văn Bình (tại vị từ năm 2011-2016) cũng sẽ dính vòng lao lý như thuộc cấp. Thực tế, ông Đặng Thanh Bình được cho là “cánh tay mặt” của ông Nguyễn Văn Bình. Cho nên, nếu phó thống đốc “bị xử” mà thống đốc lại “vô can” thì giống như Đặng Thanh Bình đang làm “Lê Lai cứu chúa.
Ông Nguyễn Văn Bình. (Hình: Báo InfoNet)
HÀ NỘI, Việt Nam – Hôm 22 Tháng Ba, công luận tiếp tục đặt dấu hỏi về cựu Thống Đốc Nguyễn Văn Bình khi có tin cựu Phó Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước Đặng Thanh Bình và các “đồng phạm” bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” khi để xảy ra sai phạm tại Ngân Hàng Đại Tín (tiền thân của Ngân Hàng Xây Dựng – VNCB).

Nghề tắm rửa, sửa sang cho người chết

Nghề tắm rửa, sửa sang cho người chết
22/3/2018 - (PL)- Ở nhà đại thể các bệnh viện đều có các nhân viên chuyên lo bảo quản, tắm rửa sạch sẽ cho người chết trước khi giao cho thân nhân. Nhắc về nghề nghiệp, những nhân viên nhà đại thể không tránh khỏi tâm trạng buồn. Dẫu biết nghề nào nghiệp đó, công việc nào cũng có ích cho đời nhưng cái nhìn của người đời về nghề tắm rửa cho tử thi đôi khi lại rất bất công.

Ông Trịnh Trí Trang làm vệ sinh bồn 
tắm người chết. Ảnh: TRẦN NGỌC
Gần 20 giờ ngày 13-3, chúng tôi có mặt tại nhà đại thể Bệnh viện (BV) Nhân dân Gia Định, TP.HCM. Tiếng tụng kinh gõ mõ phát ra từ chiếc máy đặt tại nhà khâm liệm cạnh phòng lưu xác khiến không gian thêm u tịch, lạnh lẽo. “Người ta đang giải phẫu một tử thi. Sau khi xong, chúng tôi sẽ tắm rửa sạch sẽ cho người chết rồi giao cho gia đình mang về khâm liệm và an táng” - ông Trịnh Trí Trang (58 tuổi, nhân viên nhà đại thể BV Nhân dân Gia Định) nói.

Bài hay: Khi người nông dân bỏ quê ra phố...

Đọc nhiều đoạn trong bài này thấy xót xa cho người già sống trong thiên đường cộng sản quá. Giấc mơ lớn nhất của nhiều người già là được về quê sống, được lang thang từng bờ xôi ruộng mật để nhớ về dĩ vãng tuổi thơ; nhưng làm sao về được khi cơm không có mà ăn, áo không có mà mặc. Nhiều lúc mình cũng vậy; nhớ tới cảnh cũ người xưa, nay thì còn đâu; cách mạng về đã thổi bay nhiều thứ vô giá của tổ tiên, từ văn hóa nếp sống, phong tục tập quán đến nhà cổ chùa chiền... và con cái không coi bố mẹ, ông bà ra gì. Xót xa cho bà cụ gần đất xa trời: "ra phố gặp nhiều khó khăn, đôi khi tủi thân, bà có cảm giác nhiều lúc mình nhớ nhà như một đứa trẻ, nhớ cây gạo hoa đỏ, nhớ ao chuôm, nhớ mặt trước trong xanh mùa sắp đông. Nhưng bà đành phải ở lại phố vì về quê đôi khi buồn hơn, cô đơn hơn". Còn một cụ ông khác thì "kiếm chén cơm giữa chốn đông người cũng có lúc rơi nước mắt và mỗi khi chiều về, bữa nào may mắn thì dư tiền, kiếm chén rượu ngồi nhâm nhi mà đỡ nhớ quê, nếu không có tiền thì tâm hồn trống trải không thể tả. Tìm ra phố lây lất qua ngày, để quên đi nghèo khổ là một lựa chọn cuối của ông". Đoạn kết hay, không mong chờ gì ở Đảng và Nhà nước mà chỉ: "hi vọng nếu mỗi tuần hi sinh một chút tiền để mua tờ vé số cầu may, biết đâu lại được đổi đời!". Chả trách tôn giáo mê tín lên ngôi, việc đời kệ Đảng và Nhà nước. Biết bao giờ nước mình được như người ta: Khi người đô thị bỏ phố về nông thôn.
Khi người nông dân bỏ quê ra phố
2018-03-15 - Thời kinh tế thị trường, kinh tế phát triển, dường như tình tự quê hương cũng giảm đi rất nhiều, người ta ít quan tâm đến tình cảm của mình và của người mà chỉ quan tâm đến việc mình làm được mỗi năm bao nhiêu, có hơn người hay thua người. 
Nỗi nhớ quê đôi khi chỉ quản quanh bên cái gàu tưới RFA
Người nông dân gắn với ruộng đồng, cỏ cây và thiên nhiên. Dường như đâu đó trong mênh mông cuộc đời và bề bộn kiếm sống, hoa gạo tháng ba đỏ một góc trời của người nông dân đồng bằng Bắc Bộ hay hoa dành dành tháng năm len lén mùi hương nơi góc khuất bụi tre, gốc mít vẫn cứ là cảm thức quen thuộc. Và khi xa quê, điều làm người ta nhớ nhất đôi khi là những thứ vốn dĩ quá quen thuộc đến độ không cần quan tâm. Tình trạng người nông dân bỏ ruộng ra phố đang ngày càng phổ biến tại miền Bắc Việt Nam.

CẦN CÔNG BẰNG VỚI ÔNG ĐINH LA THĂNG

CẦN CÔNG BẰNG VỚI ÔNG ĐINH LA THĂNG - NÓI LEO QUA NGÂN HÀNG 0 ĐỒNG
Hoàng Hải Vân - Mấy năm trước, giữa lúc truyền thông ca ngợi ông Đinh La Thăng lên tận mây xanh với tần suất dày đặc trên các báo lớn báo nhỏ, chỉ thiếu việc ông ấy đi đái là chưa đưa tin thôi, tôi đã viết “Ông Đinh La Thăng ở TP.HCM” đăng 3 kỳ trên Một Thế Giới. Không biết ông ấy có đọc những bài đó hay không, nếu đọc thì chắc là không thích. Trong bài đó, tôi ghi nhận những nỗ lực của ông Đinh La Thăng, song hành vi và những tuyên bố dân túy của ông ấy không giải quyết được những vấn đề căn bản của TP.HCM. Giờ nếu phải viết lại thì tôi vẫn viết như vậy.

(Cảnh các nhà báo bám theo ông Đinh La Thăng trước đây)
Nhưng nhìn phiên tòa đang xử ông ấy về vụ thất thoát 800 tỷ đồng, tôi không thể không lên tiếng. Nếu như trong hai phiên tòa vừa rồi mà người ta đưa ra bằng chứng ông Đinh La Thăng tham nhũng thì tôi chắc không viết được cái stt này. Thực ra ông ấy có tham nhũng hay không thì tôi không thể biết, nhưng cả hai phiên tòa đều không có cáo buộc ông ấy tham nhũng. Không nên nghĩ xấu về ai đó chỉ qua những lời đồn đoán suy diễn.

"Nếu Thủ tướng đồng ý thoái vốn, PVN ko mất 800 tỷ"

Có vẻ trong vụ này, bác Thăng có lý. Tội lớn nhất thuộc về đứa to chức hơn, là đứa được trình cái gì cũng ký, ký cái gì sai cái đây; là ông Thủ tướng lúc đó, người bác không nêu tên cụ thể nhưng ai cũng biết. “Thực tế, việc đầu tư vào OceanBank là hoàn toàn hiệu quả, đã bảo toàn và phát triển vốn. Nếu Thủ tướng đồng ý cho thoái vốn từ năm 2014 thì PVN đã thu được ít nhất số tiền 800 tỉ đồng và cổ tức....”, Đinh La Thăng liên tục nhắc lại quan điểm này. Theo bị cáo, đây hoàn toàn không phải là sự né tránh, chối bỏ trách nhiệm. Nguyên nhân chính của việc mất vốn chính là vì việc thoái vốn không được Chính phủ cho phép, sau đó là do NHNN mua OceanBank với giá 0 đồng không phù hợp với thực tiễn.
Bị cáo Đinh La Thăng: Nếu Thủ tướng đồng ý cho thoái vốn, PVN không mất 800 tỷ
22/03/2018 - Ngay sau khi Viện Kiểm sát đọc bản luận tội, sáng 22/3, bị cáo Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã đứng ra tự bào chữa cho bản thân, trước khi 5 luật sư của bị cáo tiến hành bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. Khẳng định “hoàn toàn tôn trọng” quan điểm luận tội của Viện Kiểm sát khi đưa ra các luận cứ cáo buộc và đề nghị mức án từ 18-19 năm tù, song cựu Chủ tịch HĐTV PVN cũng đưa ra một số quan điểm.
Bị cáo Đinh La Thăng tự bào chữa sau khi nghe Viện kiểm sát luận tội.
Thứ nhất, về chủ trương góp vốn vào Oceanbank, ông Đinh La Thăng cho rằng đây không phải chủ trương ban đầu của PVN mà là để “giải quyết hệ luỵ của chủ trương thực hiện đề án thí điểm Tập đoàn kinh tế kinh doanh đa ngành và việc phê duyệt cho Tập đoàn thành lập ngân hàng”.

Những bí quyết dùng lò vi sóng

Những bí quyết dùng lò vi sóng
Zaria Gorvett 23-3-2018 - Trường hợp tồi tệ nhất là các món ăn không xứng đáng với tiền điện đã sử dụng, nói chi đến lượng calo. Tại sao vậy? Và điều gì làm các món ăn ngon lại không dùng được vi sóng?
Lò nướng thông thường tạo ra được lớp
 vỏ giòn ngon lành do thức ăn khô đi.
Trên nhãn chỉ thấy ghi "Món Lasagne Rau" (Lasagne: mì bỏ lò nhiều lớp kẹp thịt). Nhưng qua hình ở trên hộp tôi thấy rằng nhà sản xuất cũng khiêm tốn. Chắc hẳn sẽ là móm đầy hương vị, với nước sốt đậm ngon hết ý, nhiều lớp cùi mịn màng, lớp kem bơ sữa phủ mặt thơm phức và hương vị đậm đà của pho mai giòn đã tan chảy.

TTCP công bố toàn văn kết luận vụ Mobifone mua AVG

Hoan hô bác Trọng đã quyết định công khai, minh bạch các hoạt động, văn bản điều tra của nhà nước. Càng công khai minh bạch, càng thượng tôn pháp luật, càng tôn trọng quyền thông tin và giám sát của người dân, đất nước càng nhanh trở lại con đường phát triển đúng đắn, văn minh của nhân loại. Tin chắc quả này sẽ liên quan đến trách nhiệm của vài bác Bộ trưởng. Còn Bộ phó như ông Trương Minh Tuấn thì chết chắc rồi. Quảng Bình quê ta ơi...
Thanh tra Chính phủ sẽ công bố toàn văn kết luận vụ Mobifone mua AVG
22/03/2018 TTO - Thanh tra Chính phủ cho biết sau khi công bố toàn văn kết luận thanh tra vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG, đơn vị này sẽ tiếp tục hoàn tất các thủ tục để bàn giao hồ sơ, tài liệu sang cơ quan điều tra.  Ngày mai (23-3), trại trụ sở Thanh tra Chính phủ, với sự tham gia của đại điện các đơn vị trên, Thanh tra Chính phủ sẽ công bố toàn văn kết luận thanh tra.

Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm đặc biệt nghiêm trọng trong dự án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG - Ảnh: NAM TRẦN

Nguyên phó thống đốc Bình vừa bị truy tố là ai?

Nguyên phó thống đốc Đặng Thanh Bình vừa bị truy tố là ai?
22/03/2018 TTO - Về hưu năm 2014, nhưng đến 2018 nguyên phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đặng Thanh Bình lại bị truy tố. Ông là ai? Tháng 9-2017, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online xác nhận ông Đặng Thanh Bình đã có quyết định khởi tố bị can về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Đến ngày 22-3, Viện KSND tối cao đã phát hành và tống đạt cáo trạng truy tố ông Đặng Thanh Bình cùng các đồng phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, khi để xảy ra sai phạm tại Ngân hàng Đại Tín (tiền thân của VNCB).

Theo các dữ liệu Tuổi Trẻ Online có được, ông Đặng Thanh Bình có thâm niên hơn 30 năm công tác trong lĩnh vực ngân hàng. Tháng 5-2005, ông Đặng Thanh Bình được Thủ tướng bổ nhiệm làm phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và đến năm 2014 thì được nghỉ hưu.

Phan Văn Khải: Con đường trở thành Thủ tướng

Phan Văn Khải: Con đường trở thành Thủ tướng

Huy Đức, Sài Gòn, 22 tháng 3 2018
Ông Kiệt đánh giá ông Phan Văn Khải là "một nhà kinh tế hàng đầu của đất nước" nhưng trong thâm tâm ông vẫn cho rằng ông Khải là một người thiếu quyết đoán để đóng vai trò đứng đầu. Đến phút chót, ông Võ Văn Kiệt mới chính thức giới thiệu ông Phan Văn Khải như một người kế nhiệm mình.
Ông Phan Văn Khải xây dựng hình ảnh 
mình như là một nhà cải cách kinh tế
Tháng 9-1956, ông Phan Văn Khải nhận được thư của Ban Tổ chức Trung ương kêu về học trường Bổ túc Công nông Trung ương. 
Ông Phan Văn Khải kể: "Năm 1957, vợ tôi sinh con trai đầu lòng, hàng ngày tôi đi bộ từ trường về nhà ở số 4 Thụy Khê. Học hết cấp III tôi thi đậu vào bách khoa, định sẽ làm kỹ sư điện nhưng vừa nhận chức lớp trưởng thì có quyết định qua trường ngoại ngữ, ở đó, 1/3 sinh viên học tiếng Trung Quốc, 2/3 học tiếng Nga. Tôi học tiếng Nga rồi đi Liên Xô học ngành kinh tế kế hoạch".

Thứ Năm, 22 tháng 3, 2018

Góc nhìn 'những con số' vụ xe khách đâm xe cứu hỏa

Góc nhìn 'những con số' vụ xe khách đâm xe cứu hỏa trên cao tốc
20/3/2018 - Chúng ta hãy cùng phân tích vụ va chạm theo một phép tính toán khoa học dưới đây. Trong vụ va chạm khủng khiếp giữa xe cứu hỏa và xe khách 45 chỗ trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, một luật sư đang quy tài xế xe khách vào tội thiếu quan sát và không làm chủ tốc độ, thậm chí không nhường đường cho xe ưu tiên. Điều đó có công bằng không?
Hãy xem xét vấn đề này theo những tính toán khoa học. Xem kỹ Clip thì rõ ràng tài xế xe khách dường như không có bất kỳ phản ứng nào khi thấy chiếc xe cứu hỏa chạy ngang đường. Tại sao lại như vậy?
Phản ứng đạp phanh để dừng xe khẩn cấp bao gồm ba giai đoạn:

Khởi tố vụ AVG: Đòn cảnh cáo Phạm Nhật Vượng

Thích đoạn này: Dư luận đang chờ đợi Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng làm được "đâu ra đấy" cái vụ mua bán có bàn tay " Vượng-Vin" phía sau này? Ông Trần Quốc Vượng nên học cách xuất trận của Hàn Tín khi xưa: Đánh một thằng, trăm thằng khác phải sợ... thì mới có cơ lập lại được trật tự ở cái đất nước đang loạn ly này. Không cho phép giới này dùng tiền lũng đoạn nhà nước! Có làm được như thế mới lấy lại được lòng tin của nhân dân và vụ đốt lò này được nhân dân hoan hô, chia lửa!
Khởi tố vụ AVG: Đòn cảnh cáo cần thiết đối với tài phiệt mới nổi Phạm Nhật Vượng
Cái sự thổi giá này (của AVG) không chỉ là sự ngây ngô, khôn nhà dại chợ đơn phương từ phía các ông quan Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Cái sự dại-khôn này nếu không kèm một lời hứa, một sự bàn thảo về khoản hoa hồng hậu hĩnh nào đó từ phía ông Phạm Nhật Vũ, em trai ông trùm Phạm Nhật Vượng. Nếu không có khoản này liệu Bộ Thông tin- Truyền thông, một loạt quan chức của một số Bộ và Mobifone chịu ký mua trên 8800 tỷ đồng và còn vận động Bộ Công an cho cái tem “ Bảo mật” để ém nhẹm vụ này?! Không ai vỗ tay bằng một bàn tay...
Tài phiệt mới nổi Phạm Nhật Vượng
“Củi”của vụ “ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG đã chính thức được tập kết và chuẩn bị cho vào “LÒ”. Sắp tới, các cơ quan chức năng công an-kiểm sát-tòa sẽ có trách nhiệm phân loại, định lượng, định tính từng lô củi củi để đưa chúng vào lò; đốt chúng ở cấp độ nhiệt lượng tương thích để chúng không di căn, di chứng.

Hồi chuông cáo từ của Doanh nghiệp Nhà nước

Bài này có một số điểm tôi không đồng tình. Ví dụ "bắt đầu từ thời Thủ tướng Phan Văn Khải, nhằm mở rộng khu vực kinh tế tư nhân, Chính phủ chủ trương thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước với quy mô lớn". Theo tôi nhớ, chủ trương cổ phần hóa, giải thể mạnh mẽ các DNNN đã có ngay từ năm 1990 khi nhà nước không thể nuôi được đám DNNN vừa không có việc làm (vì hết cơ chế kế hoạch hóa tập trung bao cấp), không thích nghi được với cơ chế thị trường, thiếu đầu vào nhập khẩu từ Liên Xô và chuyên làm ăn thua lỗ; số lượng DNNN giảm rất mạnh từ 13.200 năm 1989 xuống chỉ còn khoảng 4.000 năm 1996. Tuy nhiên, sau đó do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế châu Á, do tư tưởng xiết chặt lại nền kinh tế để ngăn chặn xu thế tự do hóa mạnh mẽ thời bác Kiệt làm thủ tướng và do phát sinh định hướng xã hội chủ nghĩa, nên từ 1997 số DNNN lại tăng lên, cả về quy mô lẫn số lượng. Trong nhiệm kỳ đầu làm Thủ tướng của bác Khải (những năm 1997-2002), chúng ta vẫn nói với nhau xu hướng bao cấp quay trở lại. Chỉ trong nhiệm kỳ thứ hai của bác, số lượng DNNN mới trở lại xu hướng giảm, nhưng tốc độ giảm cũng không cao. Đây cũng là giai đoạn sát nhập nhiều DNNN thành các Tổng công ty, nên mặc dù số lượng DNNN giảm, nhưng thực chất quy mô lại tăng. Tỷ lệ đóng góp của DNNN vào nền kinh tế (GDP, Thu ngân sách...) tăng lên trong khi của khu vực DN ngoài quốc doanh giảm sút. Sang giai đoạn bác Dũng cầm quyền, phát triển hình thức Tập đoàn kinh tế, tình hình tồi tệ hơn.  Trong bài dưới đây, nhà báo Vân cho rằng "chắc các vị Bộ trưởng hiện nay sẽ không còn mặn mà với việc duy trì Bộ chủ quản nữa, nhiều vị còn muốn tống khứ nó đi nhanh để được hưởng phước. Đây chính là cơ hội cho Chính phủ xóa phăng cái cơ chế Bộ chủ quản ấy đi". Tôi không tin điều này. Không còn DNNN thì các Bộ trưởng cào đất ra mà ăn à ? Với tiền lương chết đói hiện nay, với cuộc sống phú quý vinh hoa đang quen hưởng hiện nay, họ sẽ phải cố sống cố chết giữ các DNNN, chỉ có điều họ sẽ cẩn trọng hơn khi sử dụng chúng làm trung gian rút tiền tham nhũng.
Hồi chuông cáo từ của Doanh nghiệp Nhà nước
Hoàng Hải Vân - Xóa phăng chế độ Bộ chủ quản sẽ là bước đột phá cho hai bước tiếp theo. Khi các Bộ sợ dây vào doanh nghiệp nhà nước như sợ dây vào lửa thì con đường nhà nước rút lui khỏi các hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ trở nên thông thoáng.
Các nhà lý luận của Đảng Cộng sản Việt Nam trong thời kỳ đổi mới (xin nhấn mạnh - trong thời kỳ đổi mới) cần lưu ý : nếu hiểu định hướng xã hội chủ nghĩa là “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” thì vẫn có thể nói “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” để giữ lập trường ý thức hệ, nhưng không nhất thiết phải gắn liền với doanh nghiệp nhà nước giữ vai trò chủ đạo. 

CA TH thông báo vụ Phó BT Đỗ Trọng Hưng và Hotgirl


Ông Đỗ Trọng Hưng không biết chị Trang, Thanh Hoá truy tìm người tung tin ‘bồ nhí’
22/03/2018 - Công an Thanh Hóa chiều nay đã có thông báo kết quả ban đầu xác minh thông tin có nội dung xấu trên mạng xã hội liên quan đến ông Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa.

Thông báo kết quả xác minh sự việc của 
Công an tỉnh Thanh Hóa (Ảnh: Baothanhhoa.vn)
Kết quả ban đầu xác minh thông tin, vào khoảng 20h, ngày 19/3/2018 trên mạng xã hội xuất hiện một số thông tin, hình ảnh có liên quan đến ông Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa được đăng tải từ tài khoản facebook có nickname “Sơn Thai”, địa chỉ: www.facebook.com/100024999068919.

Tranh cãi việc ông Trump chúc mừng ông Putin tái cử

Mình có cảm tình với cả hai ông này. Mình cho rằng trong thâm tâm ông Trump quý trọng ông Putin nhưng vì các phe phái chính trị Mỹ đều vào hùa với nhau chống Putin nên Trump không thể làm gì để tháo gỡ được căng thẳng mà Mỹ đã và đang cố tình gây ra với nước Nga.
Sao ông Trump chúc mừng Tổng thống Putin tái cử lại gây tranh cãi
22/03/2018 Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21/3 đã bảo vệ mạnh mẽ việc ông chúc mừng Tổng thống Nga Vladimir Putin tái cử. Theo ông, "các hãng truyền thông hay đưa tin giả phát điên vì muốn tôi chỉ trích Putin". Theo Reuters, người đứng đầu Nhà Trắng đã vấp phải chỉ trích của các đảng viên Cộng hòa lẫn Dân chủ vì tuyên bố trước các phóng viên hôm 20/3 rằng ông đã chúc mừng Tổng thống Nga Putin tái đắc cử và ông muốn người đứng đầu Kremlin giúp đỡ giải quyết khủng hoảng ở Triều Tiên, Syria và nhiều vấn đề khác nữa.

Tờ Bưu điện Washington đưa tin, ông Trump đã nhận được cảnh báo cụ thể "không chúc mừng" trong tài liệu chuẩn bị cho cuộc nói chuyện điện thoại với Tổng thống Putin hôm 20/3. Giới chức Nhà Trắng không phủ nhận tin này, song tuyên bố, ai làm lộ thông tin có thể bị sa thải.

Đề nghị xử phạt Đinh La Thăng 18-19 năm tù

Đề nghị xử phạt bị cáo Đinh La Thăng 18-19 năm tù
22/03/2018 - Đại diện VKS đề nghị xử phạt bị cáo Đinh La Thăng mức án 18-19 năm tù.  Tại tòa, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng mình đã làm đúng, đã thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng. Sáng nay, phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm để thất thoát 800 tỷ đồng của PVN ở Oceanbank chấm dứt phần thẩm vấn, bước sang phần tranh luận. Trước khi bước vào phần tranh luận, đại diện VKS trình bày quan điểm buộc tội. Đại diện VKS đề nghị xử phạt:

Các bị cáo tại toà. Ảnh: TTXVN
Bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐQT PVN): 18-19 năm tù.
Bị cáo Vũ Khánh Trường: 7-8 năm tù.
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó TGĐ PVN): 30-36 tháng tù.
Bị cáo Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng, Trưởng Ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN trong giai đoạn 2008-2011): 6-7 năm tội Cố ý làm trái; 17-18 tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.Tổng hợp hình phạt chung là 24-26 năm tù.

Triệu tập Nguyễn Tấn Dũng – Tại sao không?

Triệu tập Nguyễn Tấn Dũng – Tại sao không?
FB Trương Duy Nhất 21-3-18 - Vụ 800 tỷ Oceanbank đang xử. Khi Đinh La Thăng khai vai trò của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng liên quan đến sự chỉ đạo, đồng ý để PVN bưng một núi tiền sang “gửi” Oceanbank, nhưng thấy hội đồng xét xử (HĐXX) bỏ qua, không triệu tập ông Dũng.
Toà cho qua. Nhưng tôi nghĩ, ở quyền lợi bị cáo, Đinh La Thăng và các bị cáo khác nên yêu cầu triệu tập ông Dũng ra toà đối chất. Tại sao không?
Và một khi đã có yêu cầu từ bị cáo, thì toà phải triệu tập. Phải xem đây là nguyên tắc bắt buộc, không được từ chối.