Thứ Bảy, 17 tháng 3, 2018

Kỷ nguyên Made in China sắp kết thúc?

Kỷ nguyên Made in China sắp kết thúc?
Chậm nhất là đầu thập niên tới. Kỹ thuật cao của Mỹ sẽ ứng dụng 3 công nghệ vượt trội: 1- Robotics / người máy để hạ giá thành phẩm, 2- thông minh nhân tạo /Artificial Intelligence-AI và 3- kỹ thuật ba chiều /3D Printing. Những phát triển kỹ thuật này sẽ làm nhu cầu sử dụng nhân công và xí nghiệp tại Trung Hoa không cần nữa vì ở Mỹ không cần xí nghiệp và nhân công loại này.
Ngót nghét bốn mươi năm qua kể từ khi Đặng Tiểu Bình chính thức đổi mới nền kinh tế của Trung Cộng bằng cách chấp nhận “mở cửa” để đón nhận nền kinh tế thị trường vào nước này qua chính sách Bốn Hiện Đại Hóa đưa Trung Cộng đã thăng tiến nhanh. Tuy nhiên nền kinh tế Trung Cộng vươn lên được nhờ vào những yếu tính sau:

Tập và Vương: Cặp đôi sẽ lãnh đạo Trung Quốc suốt đời

Hoàn toàn đúng như dư luận dự báo. Cặp đôi sẽ lãnh đạo Trung Quốc suốt đời là Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn đã được bầu với số phiếu tuyệt đối. Nước Việt chúng ta sẽ khốn khổ với hai ông này. Vương Kỳ Sơn trở thành Phó Chủ tịch Trung Quốc đã phá vỡ thông lệ 20 năm của lịch sử Đảng Cộng sản Trung Quốc bởi đây là lần đầu tiên, một đảng viên phổ thông, không phải Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc nắm giữ chức vụ này. Ông thường được so sánh với người được cho là dẫn dắt ông vào con đường chính trị là cựu thủ tướng Chu Dung Cơ. Cả hai người đều năng động và sẵn sàng thay đổi. Cả hai đều được gọi bằng danh hiệu "trưởng đội cứu hỏa" vì khả năng đối phó khủng hoảng. Các tư chất đó khiến nhiều người cho rằng ông Vương làm thủ tướng thì sẽ tốt hơn thủ tướng hiện thời là ông Lý Khắc Cường. Theo Brooklings, công chúng Trung Quốc xem Vương Kỳ Sơn như người lãnh đạo có năng lực và đáng tin cậy trong các thời kỳ khủng hoảng. Dựa trên kinh nghiệm trước đây của ông, Vương sẽ thúc đẩy phát triển thương mại và đầu tư nước ngoài, tự do hóa hệ thống tài chính Trung Quốc, cải cách thuế khóa vốn rất quan trọng trong quan hệ kinh tế giữa trung ương - địa phương. Cha vợ ông là Diêu Y Lâm, cựu ủy viên Bộ chính trị và Phó thủ tướng.
Ông Tập Cận Bình tái đắc cử chủ tịch Trung Quốc
17/03/2018 (NLĐO) - Quốc hội Trung Quốc ngày 17-3 đã bỏ phiếu bầu lại ông Tập Cận Bình làm chủ tịch nước. Theo kết quả bỏ phiếu, tất cả 2.970 đại biểu đã bỏ phiếu cho ông Tập. Cũng tại cuộc họp, ông Vương Kỳ Sơn, cựu chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, được bầu làm phó chủ tịch nước với số phiếu gần như tuyệt đối (2969 phiếu thuận, 1 phiếu chống).

Ông Tập Cận Bình bắt tay ông Vương Kỳ Sơn 
(trái) sau phiên bỏ phiếu. Ảnh: Reuters
Cuộc bỏ phiếu diễn ra tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh và có sự chứng kiến của báo giới. Ông Vương là đồng minh thân cận của ông Tập và là người cầm chịch cuộc chiến chống tham nhũng "đả hổ diệt ruồi" từ cuối năm 2012.

Ảnh người dân viếng cố Thủ tướng Phan Văn Khải

Người dân Củ Chi chờ từ sớm để được viếng cố Thủ tướng Phan Văn Khải 
17/03/2018 - Khi hay tin nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từ trần, rất nhiều người dân ở huyện Củ Chi (TP HCM) đã đến rất sớm để mong được thắp nhang viếng vị lãnh đạo cấp cao gần gũi, thân thuộc với dân.

Vào hồi 1h30 ngày 17/3, Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã trút hơi thở cuối cùng tại quê nhà tại ấp Chánh, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP HCM. Ảnh: Văn Dũng

Từ sáng sớm, công tác chuẩn bị tang lễ được diễn ra khẩn trương tại tư gia của cố Thủ tướng Phan Văn Khải. Ảnh: Văn Dũng

Bài hay: 'Kịch bản' thương vụ MobiFone mua AVG

Ông Tuấn có dám thu hồi thẻ nhà báo, đồng thời phạt và đình bản tờ Thanh Niên vì đăng bài này không ? Bài này chỉ rõ thực chất vấn đề "thổi vống giá trị thực của doanh nghiệp nhằm lấy tiền nhà nước" và chỉ đích danh trách nhiệm của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn với tội danh "cố ý làm trái các quy định của pháp luật". Thậm chí, ông Nguyễn Bắc Son còn “bút phê” cho Thứ trưởng Trương Minh Tuấn (nay là bộ trưởng), lạm quyền ký luôn quyết định phê duyệt dự án thay cho Thủ tướng. Thế này nếu bác Trọng xuống tay thì chắc chắn ông Tuấn không thể từ chức quan to ở Trung ương để về quê (Quảng Bình) làm chức quan nhỏ được rồi.
'Kịch bản' thương vụ MobiFone mua AVG
Thái Sơn – Anh Vũ - 17/03/2018 Với những diễn biến từ kết luận của Thanh tra Chính phủ có thể thấy, thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG thực chất là một màn kịch thổi vống giá trị thực của doanh nghiệp nhằm lấy tiền nhà nướcThanh tra Chính phủ chỉ rõ ngày 21.12.2015, ông Trương Minh Tuấn ký ban hành Quyết định số 236/QĐ-BTTTT phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone. Quyết định này vi phạm quy định tại điều 31, điều 33 và điều 34 của luật Đầu tư; vi phạm điều 28 của luật số 69/2014/QH13. “Như vậy, Bộ TT-TT đã thiếu trách nhiệm, có biểu hiện cố ý làm trái các quy định của pháp luật trong việc quyết định phê duyệt đầu tư”.

Đạo diễn chính trong thương vụ này có phải là những
người có chức quyền của Bộ Thông tin - Truyền thông?
Những khoản triệu USD không có thật
Ngày 25.12.2015, MobiFone ký hợp đồng với các cổ đông Công ty CP nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) nhận chuyển nhượng 95% cổ phần AVG với tổng giá trị khoảng 8.889 tỉ đồng. Trong vòng 22 ngày sau đó, MobiFone đã thanh toán khoản tiền gần 8.445 tỉ đồng cho AVG.

Muốn tự nguyện hiến tạng, phải nộp 17 triệu đồng

Câu này hay và chua: "Muốn hiến tạng mà không tốn tiền, bạn phải là người đã chết.". Đề nghị bà Kim Tiến nhanh chóng thông tin cho người dân: Tại sao muốn hiến tạng phải trả tiền ? Người sống hiến tạng được mua BHYT miễn phí nhưng cơ quan nào mua cho những người đó ? Tạng ngành Y tế được hiến sẽ được bán hay tặng cho người cần vì thực tế máu nhân đạo được bệnh viện quyền bán cho người bệnh, tức nó đẻ ra lợi nhuận cho bệnh viện. Bà Tiến nên dành thời gian xử lý những bất cập chính sách, luật pháp y tế đang bế tắc suốt 10 năm qua chứ không nên lo chạy hàm giáo sư.
Muốn tự nguyện hiến tạng, 17 triệu đồng xùy ra
ÔI, MUỐN NHÂN ĐẠO KHÓ THẾ?
Lao Động 16/03/2018 - Muốn hiến tạng mà không tốn tiền, bạn phải là người đã chết. Sự thật này có thể gây sốc, nhưng thực tế là vậy. Ví như số tiền để tầm soát, để làm các xét nghiệm hiến thận khoảng 20 triệu đồng và người hiến phải tự chi trả. 

“Tăng kỷ lục”, “tăng đột biến”, “tăng 1.200%” - đây là những từ ngữ như thể là reo vui về số người hiến tạng tới các cơ sở y tế tự nguyện đăng ký hiến tạng sau câu chuyện cảm động của bé Hải An. Rất rất nhiều các bác sĩ nội trú, sinh viên y khoa, rất nhiều MC, người mẫu, diễn viên, và cả những nhà sư từ Thái Lan, những ni cô từ Quảng Trị... đã tham gia đăng ký hiến tạng, một việc làm khẳng định là nhân đạo này.

Đường mang tên “Ngụy Văn Thà” ở Houston, Hoa Kỳ

Đường mang tên “Ngụy Văn Thà” ở Houston, Hoa Kỳ
...Trong khi lại không có
Tên phố Ngụy Văn Thà,
Một chiến sĩ dũng cảm
Hy sinh vì Hoàng Sa...
Jan 31, 2016 - Năm ngoái, Hội Hải Quân Houston đã vận động cho việc thực hiện bảng tên đường Ngụy Văn Thà. Ủy Ban Thực Hiện Bảng Tên Đường Việt Nam đã đưa ra trưng cầu dân ý và đ̃ã được chấp thuận.

Ảnh đường Ngụy Văn Thà
Hôm nay, ngày 23 tháng 1, 2016, các bảng tên đường Ngụy Văn Thà đã được đặt tại ngã tư đường Turtlewood Dr và Bellaire Blvd thuộc thành phố Houston Texas. Chứng kiến việc gắn bảng tên đường này gồm có một số chiến hữu hải quân Houston và đồng hương, Bác sĩ Nguyễn Văn Diệu (chủ tịch Ủy Ban Thực Hiện Bảng Tên Đường Việt Nam), các đài truyền hình SGN, ABC và BYN. Ngoài ra, đài phát thanh Saigon Radio 900 AM cũng đã có tiết mục phóng sự đặc biệt.

Tịch thu ô tô chở Phạm Quang Nghị đi chơi Golf

Thế gian bây giờ xoay chuyển quá nhanh. Luật nhân quả có ngay trong cuộc đời này. Nếu chuyện tịch thu xe này là thật thì đúng là càng ngày càng thấy nể bác Trọng. Bác khác xa so với dáng vẻ cù lẩn cù lần thời làm Bí thư Hà Nội hay Chủ tịch Quốc hội; hồi đó bác không có thực quyền nên chỉ dám chọc ngoáy, mỉa mai cạnh khóe đám thực quyền chứ không dám hành động; mỗi lần nhìn thấy bác mình đều ghét. Trong nhiệm kỳ đầu làm Tổng Bí thư, bác đã thử hành động vài lần, nhưng đều thất bại; may mà làm được cú chót, đưa được ông thực quyền nhất về hưu làm người tử tế, nên trong nhiệm kỳ hai này bác mới đủ sức mạnh làm tới. Mặt nạ trong sạch tử tế của hàng loạt quan chức đáng kính đang bị lột bỏ. Tuy nhiên, điều tôi lo lắng là bác Trọng bắt chước ông Tập ở lại làm tiếp nhiệm kỳ sau. Thế thì nguy cho (sức khỏe) bác và nguy cho đất nước (vì bác và Đảng không biết làm kinh tế nhưng lại thi hành chính sách nhất thể hóa).
Tịch thu ô tô chở Phạm Quang Nghị đi chơi Golf
FB Lưu Trọng Văn - Một trong 13 ô tô bị tịch thu. Chả là một trong 13 chiếc xe ấy, gã bắc chõ ngóng hơi được, rằng ngài Nghị đi chơi golf thì bị tịch thu ngay tại sân golf trước bàn dân thiên hạ. Giản đơn, xe ấy là của Nguyễn Văn Dương - con rể ngài Nghị và là vật chứng từ lợi nhuận tổ chức đánh bạc.

Nguyễn Văn Dương, con rể Phạm Quang Nghị - cựu Bí thư Hà Nội, 
Phan Sào Nam (phải) con trai tướng Phan Văn Vĩnh. Ảnh: VNE
Ngài Phạm Quang Nghị khi là bộ trưởng bộ Văn hoá có chút ân oán với gã. Ngài cùng ngài Hồng Vinh rất tích cực ra tay tịch thu và đình bản báo Nhà báo và Công luận cuối tháng do gã tổng thầu nội dung chỉ vì gã cho in đoạn hồi ký của Lý Quý Chung kể về sự chủ động của tướng Dương Văn Minh không chống trả quân giải phóng để tránh đổ máu và tan nát Sài Gòn.

Vụ ‘Mobifone - AVG’: Hoảng loạn Trương Minh Tuấn?

Bộ 4T còn được dư luận gọi là Bộ Thiếu Tính Trung Thực. Ngày 15/3, Bộ trưởng TTTT Trương Minh Tuấn đã quyết định tận dụng hệ thống báo chí “lề phải” trong tay để cãi lại thông báo kết luận thanh tra của Thanh Tra Chính Phủ. Chắc có sự chỉ đạo của ông, các báo dưới quyền đã phải đồng loạt đăng phản bác của Bộ TTTT nhưng cũng rất đáng buồn cho ông, đến đêm cùng ngày, các báo VN đều phải gỡ hết bài đăng. Việc làm của ông Bộ Trưởng Tuấn làm người dân suy đoán ông đang ở bước đường cùng, buộc “phải chiến ngay hoặc chết”, nên vì quá vội vàng mà đã liên tiếp đi những nước cờ sai lầm tệ hại. Theo quy định của đảng, muốn khiếu nại thì “phải gửi đúng các cơ quan có thẩm quyền giải quyết khiếu nại,” trong trường hợp này là Bộ Chính Trị, Ban Bí Thư, Ủy Ban Kiểm Tra TW và Thanh Tra Chính Phủ, chứ không phải là các cơ quan báo chí. Tôi thích mấy đoạn này trong bài: "Trong một lần hiếm hoi của chế độ độc đảng ở Việt Nam, bộ trưởng thông tin tỏ ra “kiên định cộng sản” và thường ra lệnh bịt miệng báo chí phản biện đã bị chính những đồng chí của ông ta bịt miệng"; "Cũng như Đinh La Thăng thẳng tay đàn áp nhân quyền nhưng đã bị đảng tước mất quyền công dân, có lẽ Trương Minh Tuấn đang thật sự cám cảnh thân phận một nô bộc bị thất sủng bởi chế độ"; "Bộ Trưởng Trương Minh Tuấn dường như càng thêm hoảng loạn. Hình bóng Đinh La Thăng sau chấn song đang chợt ập đến".
Vụ ‘Mobifone mua AVG’: Những ai bị “xử” trước Hội Nghị 7?
Động thái Thanh Tra Chính Phủ kiến nghị chính phủ chỉ đạo Bộ Công An “khởi tố điều tra” mà không phải là “xem xét và có thể khởi tố điều tra” vụ “Mobifone mua AVG” cho thấy có thể bản kết luận thanh tra đã được chỉ đạo từ Tổng Bí Thư Trọng từ trước khi được hoàn tất và công bố, còn chính phủ chỉ làm một thao tác hành chính là ban hành văn bản gửi Bộ Công An.

Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông 
đang là trung tâm điểm của dư luận tại Việt Nam.
Mặc dù kết luận thanh tra vụ “Mobifone mua AVG” của Thanh Tra Chính Phủ không nêu tên cụ thể một quan chức nào liên quan đến các sai phạm, nhưng có những dấu hỏi đương nhiên phát sinh: đó là những quan chức nào, thuộc các Bộ TT-TT, Bộ Công An, Bộ KHĐT, Bộ Tài Chính… Đặc biệt, liệu có sự cấu kết giữa những quan chức của Bộ TT-TT và Bộ Công An nhằm “nuốt gọn” 7 ngàn tỷ đồng?

Quan trường hung hiểm và hệ thống đèn xanh đèn đỏ

Trên mạng đang lan truyền "Đơn xin xem xét" của người tự nhận là ông Lê Nam Trà, nguyên là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Viễn thông MobiFone, gửi Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Không biết có chính xác của ông Trà không ?
Quan trường hung hiểm
Dẫu đã được dư luận xác định là “đồng hội, đồng thuyền” với tướng Hóa nhưng cho đến giờ, hệ thống truyền thông chính thức của Việt Nam chưa chĩa mũi dùi vào tướng Vĩnh. Có thể vì họ đang chờ… đèn xanh! Khác với thiên hạ, ngoài hệ thống đèn điều khiển hoạt động giao thông, ở Việt Nam còn có hệ thống đèn điều khiển “sinh mạng chính trị” của quan chức. Hệ thống tư pháp tại Việt Nam không có cả thẩm quyền lẫn chức năng vận hành hệ thống đèn điều khiển “sinh mạng chính trị” của quan chức. Chúng nằm trong tay Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Đừng coi thường người và nhóm vận hành hệ thống đèn điều khiển “sinh mạng chính trị” của quan chức. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 73. 
“Giang hồ hung hiểm” là thành ngữ phổ biến trong giới du đãng vốn “vô pháp, vô thiên”, thường xuyên gạt bỏ cả trật tự lẫn đạo lý theo lẽ thường, tôn sùng - thực thi triết lý “mạnh được, yếu thua” và “thắng làm vua, thua làm giặc”. Thực tế ở Việt Nam cho thấy, chẳng riêng “giang hồ” mà “quan trường” – nơi trật tự, đạo lý lẽ ra luôn phải bên trên, ở trước nhưng cuối cùng cũng… “hung hiểm” chẳng khác gì giang hồ!

Nhóm tham nhũng với quỷ kế đút lót muộn màng

Nhóm tham nhũng với quỷ kế đút lót muộn màng
Dư luận các mạng tự do cho rằng ông Trương Minh Tuấn, ủy viên Trung ương đảng, bộ trưởng Thông tin truyền thông kiêm Phó ban Tuyên huấn TƯ, là kẻ bày ra mưu kế ngớ ngẩn đã bị ‘’lỡ tàu’’ trong vụ hủy bỏ hợp đồng Mobifone mua AVG. Đây chỉ là bị quả báo, Trời có mắt, vì ông quá ác với làng báo VN, nhất là với các bloger tự do; trong năm qua ông đã chống tự do ngôn luận, phạt các báo 2 tỷ đồng, ra lệnh đình bản 5 tờ báo, lột thẻ hành nghề của 10 nhà báo

Ngay hôm 14/3 Thanh tra chính phủ yêu cầu công an mở ngay cuộc điều tra và truy tố những bị can trong vụ đại án MobiFone – AVG để có thể sớm đưa ra tòa xét xử, coi chiêu kế hủy bỏ hợp đồng muộn màng là vô giá trị.

Amazon vào Việt Nam sẽ như thế nào?

Amazon vào Việt Nam sẽ như thế nào?
NGUYỄN TUẤN 2018-03-15 - Theo báo cáo của tập đoàn nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel, thị trường thương mại điện tử của Việt Nam là một trong những thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất trên toàn cầu. Năm 2016, doanh thu thương mại điện tử của Việt Nam tăng 23% đạt 5 tỷ USD, chiếm 3% tổng doanh thu bán lẻ trong nước. Tốc độ tăng trưởng được ước tính là 25% trong năm 2017, và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trong ba năm tới.

Bên ngoài một cửa hàng Amazon Go tại Seattle, 
Washington, 16/6/2017. (Ảnh minh họa) AFP
Sự khởi đầu tại Việt Nam
Việt Nam hiện là thị trường màu mỡ nhận được thu hút đầu tư của nhiều đại gia thương mại điện tử nước ngoài. Trước khi Amazon công bố vào Việt Nam trong tháng 3 năm 2018, tập đoàn Thương Mại Điện Tử Alibaba của tỷ phú người Trung Quốc Jack Ma cũng lấn sâu hơn vào Việt Nam bằng việc mua lại Lazada, một trong năm cổng thương mại điện tử được coi là lớn nhất hiện nay tại Việt Nam.

Lửa lan sang Bộ CT qua cựu thư ký Vũ Huy Hoàng ?

Lẽ nào lửa bắt đầu lan sang Bộ Công thương qua ông phó chánh Văn phòng này ? 31 tuổi (2015) đã phụ trách văn phòng Bộ, tương đương Cục trưởng, Vụ trưởng! Quá siêu và quá nguy hiểm.

Tân phó chánh Văn phòng Ban 389 từng là thư ký của ông Vũ Huy Hoàng
16/03/2018 TTO - Ông Vũ Hùng Sơn (33 tuổi) vừa được bổ nhiệm làm phó chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia. Năm 2015, ông Sơn là thư ký cho ông Vũ Huy Hoàng - người đã bị cách chức bộ trưởng Bộ Công thương. Được biết, ông Vũ Hùng Sơn là phó chánh văn phòng 389 quốc gia trẻ nhất - sinh năm 1984. Trước đó, ông được biết đến là cán bộ được bổ nhiệm thần tốc khi chỉ trong 8 tháng liên tục thay đổi vị trí công tác trong Bộ Công thương.

Chánh văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia Đàm Thanh Thế cho biết ông Sơn được Bộ Công thương cử sang biệt phái tại Văn phòng Ban chỉ đạo 389 quốc gia - Ảnh: L.THANH

Vai trò của Đinh La Thăng trong vụ OceanBank

Vai trò Nguyễn Ngọc Sự trong “cái bắt tay” giữa Đinh La Thăng và Hà Văn Thắm
17/03/2018 Ngân Giang - Ngày 18/09/2008, Nguyễn Ngọc Sự ký văn bản số 140B/CVNB-NNS gửi Đinh La Thăng báo cáo kết quả đàm phán với Hà Văn Thắm, Chủ tịch OceanBank, kèm theo báo cáo đánh giá sơ bộ các chỉ tiêu tài chính của OceanBank. Cùng ngày, mặc dù không tổ chức họp HĐQT, không lấy ý kiến các thành viên HĐQT nhưng Đinh La Thăng đã ký thỏa thuận số 6934/TTHT-Petrovietnam & Oceanbank với Hà Văn Thắm để PVN tham gia góp vốn vào OceanBank theo nội dung các bên đã thống nhất.
Ông Nguyễn Ngọc Sự khi còn làm Chủ tịch HĐTV SBIC.
Ngày 19/3 tới, TAND TP Hà Nội tiếp tục đưa ra xét xử vụ án cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương (OceanBank). Quá trình rót vốn của PVN vào OceanBank đã thể hiện trên nhiều văn bản do nguyên PTGĐ Nguyễn Ngọc Sự ký.

"Định giá AVG có dấu hiệu vụ lợi"!

"Định giá AVG có dấu hiệu vụ lợi"!
16/03/2018 PGS-TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả, nhận định như vậy về kết quả thẩm định giá trong thương vụ Tổng Công ty Viễn thông (MobiFone) mua 95% cổ phần Công ty CP Nghe nhìn Toàn cầu (AVG). Trong việc định giá AVG cao hơn so với giá trị, nguyên nhân là sự cố ý của người trong cuộc. Đã có tiêu chuẩn về thẩm định giá nhưng đơn vị thẩm định không căn cứ tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam đã ban hành cũng như thông lệ quốc tế, đưa lên giá trị tài sản vô hình rất lớn. Thực chất, đây là phi vụ có dấu hiệu vụ lợi cá nhân.
. Phóng viên: Trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG và bất ngờ hủy hợp đồng, ông đánh giá thế nào về việc AVG được định giá cao gấp 2,5 lần so với giá trị thực?
- PGS-TS Ngô Trí Long: Về quy trình nghiệp vụ, bên thẩm định giá phải có chứng thư thẩm định giá lập ra nhằm chứng nhận giá trị tài sản, xác nhận những điều trình bày là đúng với những phân tích bị hạn chế do các giả thiết đã được báo cáo và thẩm định dựa trên tên, địa chỉ của thẩm định viên.

Bác Khải từ trần, ông Trần Xuân Giá tái xuất !!!

Trong bài này, ông Giá nhắc tới ba anh em họ “Trần”, là ba người lãnh đạo chủ chốt của ban Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ qua hai thế hệ Thủ tướng Võ Văn Kiệt và Phan Văn Khải. Tôi rất kính trọng bác Trần Đức Nguyên và chú Trần Việt Phương, nhưng không ưa ông Trần Xuân Giá. Ông Giá đã từng liên quan tới nhiều vụ án kinh tế, nổi bật là vụ Thủy cung Thăng Long và Ngân hàng thương mại cổ phần châu Á (ACB), trong đó đã bị khởi tố bị can về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ ACB năm 2012 nhưng được tại ngoại; sau đó tháng 9 năm 2014 đã được tạm đình chỉ vụ án vì bị bệnh hiểm nghèo (gọi là tạm dừngnhưng thực chất là bỏ qua cho ông). Dư luận cho rằng bác Khải đã có những can thiệp tích cực giúp ông thoát nạn vụ này. Từ đó tới nay, ông Giá hầu như không xuất hiện trên báo chí; hôm nay, đột nhiên tái xuất cũng là điều bất ngờ. Tuy nhiên, nội dung bài viết cho thấy ông không có gì thay đổi: Vẫn bệnh tự cao tự đại, khoe khoang chức vụ, thành tích cá nhân và nhất là bài viết không có thông tin gì mới ngoài những thông tin có đầy trên báo chí.
Ông Trần Xuân Giá: Điều đặc biệt mang dấu ấn của ông Phan Văn Khải
Lương Kết (ghi)  Thứ Bảy, ngày 17/03/2018 08:06
(Dân Việt) Ông Trần Xuân Giá - nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư - cho biết đã quen và thân với nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đến nay đã 57 năm. Khi còn công tác, ông Phan Văn Khải để lại những ấn tượng. Ông Trần Xuân Giá nói: "Tôi và anh Sáu Khải làm việc bên nhau và liên lạc hàng ngày với nhau là từ năm 1990 cho đến khi nghỉ hưu. Sau khi nghỉ hưu cho đến năm 2016, anh Sáu Khải mỗi năm vài lần gặp gỡ ba anh em họ “Trần” chúng tôi là Trần Việt Phương, Trần Đức Nguyên và Trần Xuân Giá để trao đổi với nhau về tình hình và dự báo tương lai phát triển của đất nước".

Cuối năm 2014, ông Nguyễn Tấn Dũng lúc đó là Thủ tướng Chính phủ đã trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng cho nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. (Ảnh: IT)

Hà Nội là địa điểm lý tưởng cho cuộc gặp Trump-Kim?

Trong khi đài báo Mỹ (VOA trong bài này) đưa tin ca ngợi Việt Nam là địa điểm lý tưởng cho cuộc gặp Trump-Kim, thì 18h30 tối qua 16/3, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), cơ quan phát thanh chính thức của quốc gia, đã vội vàng xui Trump-Kim nên gặp nhau ở Thụy Điển ! Tuyệt vời !!! Quả là sự phối hợp đỉnh cao của các ngành Ngoại giao, Tôn giáo và Tuyên truyền của Việt Nam. Xem: Thụy Điển là địa điểm lý tưởng cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều?
Hà Nội là địa điểm lý tưởng cho cuộc gặp Trump-Kim?
16/03/2018 VOA Tiếng Việt - “Trong quá khứ đã có lần Hà Nội đã từng là địa điểm để tiến hành tiếp xúc giữa Bắc Triều Tiên với các đối tác khác," theo TS Lê Hồng Hiệp. "Tôi nghe nói Bắc Triều Tiên đã từng tiếp xúc với Nhật Bản về vấn đề công dân Nhật Bản bị Bắc Triều Tiên bắt cóc ở Hà Nội. Do lịch sử của Hà Nội trước đây là vai trò làm trung gian giữa Bắc Triều Tiên với các đối tác bên ngoài nên người ta có thể dựa vào đó để suy đoán. Lần này cũng có thể Hà Nội đóng một vai trò nào đấy nếu như thực sự Bắc Triều Tiên muốn đối thoại với Hoa Kỳ.
Cuộc tìm kiếm địa điểm tổ chức thượng đỉnh Trump-Kim đã bắt đầu trên truyền thông và Hà Nội là một cái tên được nhắc tới. Theo một số chuyên gia, Hà Nội sẽ là địa điểm 'lý tưởng' cho cuộc gặp này.

Việt Nam ‘lộ’ tin một hòa thượng có 50 năm tuổi Đảng

Chuyện hòa thượng Đảng viên rất bình thường ở VN. Do đó, từ lâu người dân vẫn gọi Phật giáo VN là "Phật giáo quốc doanh". Những hòa thượng tăng ni thủ búa liềm trong người không chỉ quan tâm tới việc đời hơn việc đạo, thích nói chuyện chính trị, mà thường còn có vợ có con đề huề và tài sản lớn ở đâu đó. Thậm chí có chùa VN ở Pháp cũng như vậy (xem tôi viết ở đây). Dư luận còn cho rằng hòa thượng hay sư Đảng viên là 3 trong 1, nghĩa là: (i) có tu, có vợ có con và có tài sản; (ii) tham gia các đoàn thể từ Quốc hội tới UBND phường; tham gia Mặt trận từ Mặt trận tổ quốc trung ương tới Mặt trận phường; tham gia Giáo hội, cũng từ Trung ương xuống từng chùa; (iii) Chùa có những ông này làm lãnh đạo thì có ba loại hòm công đức: Thùng ở chánh điện là của cơ quan lãnh đạo tôn giáo, thùng ở hậu điện, nội cung là của chùa, thùng ở trai phòng, tiếp dân là của UBND các cấp chính quyền (gần đây có chùa bắt đầu bán vé vào cửa để thu tiền chia nhau)... Cầu chúc vong linh Đại đức lão Hoà thượng đảng viên Thích Thanh Sam sớm siêu thoát, sớm được gặp bác Hồ và các vị tiền bố Mác Lê Nin. Chỉ tiếc  Đại đức lão Hoà thượng đảng viên đang được hưởng thụ cuộc sống sung sướng, an nhàn nơi thiên đường XHCN thì nơi ở mới chắc không được như bây giờ.
Việt Nam ‘lộ’ tin một hòa thượng có 50 năm tuổi Đảng
16/03/2018 - 
Hòa thượng Thích Không Tánh nói một khi đã thọ giới thì không nên tham gia chính trị đảng phái nào cả“Khi quy y Phật là không còn tham gia vào đảng phái chính trị của thế gian. Nếu tham gia là phạm giới. Nhưng ở Việt Nam thì bị như vậy. Quần chúng hiện nay nói rằng Giáo hội Phật giáo Việt Nam là một giáo hội quốc doanh: nhà nước lập lên, làm cánh tay nối dài của Đảng để nắm giữ quần chúng, vì họ biết rằng đa phần người dân có tín ngưỡng là Phật giáo. Họ dùng tôn giáo làm phương tiện để nắm giữ quần chúng.”
Phó Thủ tướng Việt Nam Trương Hòa Bình 
viếng Hòa thượng Thích Thanh Sam (TTXVN)
Thông Tấn Xã Việt Nam loan tin Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Sam, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, người vừa qua đời, có 50 năm tuổi Đảng. Hòa thượng Thích Không Tánh, một thành viên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, nói với VOA rằng có lẽ đây là lần tiên chính quyền Việt Nam chính thức thừa nhận một trong các lãnh đạo của giáo hội được Hà Nội hậu thuẫn là đảng viên của Đảng Cộng sản.

Ai ‘mua sạch’ bật lửa Zippo khi thăm tàu sân bay Mỹ?

Ai ‘mua sạch’ bật lửa Zippo khi tàu sân bay Mỹ tới Việt Nam?
15/03/2018 - Một sĩ quan hải quân Hoa Kỳ mới xác nhận chuyện “cháy hàng” bật lửa hiệu Zippo bán trên USS Carl Vinson (12 đôla mỗi chiếc), khi hàng không mẫu hạm này thực hiện chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam tuần trước. "Chúng tôi có sẵn khoảng 1.500 bật lửa Zippo được thiết kế riêng, và những người tới thăm đã mua sạch”, Thiếu tá Tim Hawkins, quân nhân phụ trách truyền thông trên tàu USS Carl Vinson, nói với VOA Việt Ngữ.
Quân nhân Việt Nam xem các mặt hàng lưu 
niệm bán trên tàu sân bay USS Carl Vinson.
Thông tin trên các trang “lề trái” không thuộc quản lý của chính quyền Việt Nam viết rằng “tướng lĩnh Việt Nam tranh nhau hốt sạch hộp quẹt Zippo” hay “các ‘đại biểu’ phía Việt Nam lên thăm và mua sạch rồi bán lại kiếm lời”.

Thực hư "4.000 con lai Trung Quốc ở Tây Nguyên"

Bây giờ khó tin các "khẳng định" của quan chức chính quyền lắm. Một lần nói dối, vạn lần bất tin, huống hồ quan chức hiện thời gần như 100% đều thường xuyên nói dối. Biết nói dối, nói đúng ý cấp trên (đám cũng toàn nói dối) thì mới tồn tại được trong bộ máy này. Do đó thực hư thì vẫn cứ thực hư.
Thực hư chuyện "4.000 con lai Trung Quốc ở Tây Nguyên"
16/03/2018 (NLĐO) - Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin "Phát hiện hơn 4.000 trẻ lai Tàu tại Tây Nguyên sinh ra từ những dự án thuê công nhân Trung Quốc". Theo đó, một trang mạng xã hội cho rằng hiện nay, tại thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng và xã Nhân Cơ, huyện Đắk G’lấp, tỉnh Đắk Nông có khoảng hơn 4.000 trẻ em có cha là công nhân Trung Quốc.
Những thông tin bịa đặt trên mạng
Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, đây là thông tin thất thiệt. Đại tá Lê Văn Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, khẳng định đó là thông tin bịa đặt vì hiện nay, không có bất kỳ cặp vợ chồng người Trung Quốc lấy người Việt Nam và đã sinh con sống trên địa bàn.

Bài cũ: Thủ tướng Phan Văn Khải nói gì khi từ nhiệm?

Tôi thích câu này của Thủ tướng Khải, coi như cảnh báo cho Thủ tướng Dũng kế nhiệm: “Vấn đề tổ chức cán bộ tuy có vượt khỏi thẩm quyền của Chính phủ nhưng không nằm ngoài trách nhiệm của tôi. Với cương vị Thủ tướng, đồng thời là uỷ viên Bộ Chính trị, tôi hết sức day dứt về sự tiếp diễn nghiêm trọng của tệ tham nhũng, cản trở bước tiến của dân tộc ta, đe doạ tồn vong chế độ". Thực tế diễn ra sau đó đúng như cảnh báo: Tham nhũng tràn lan, ăn của dân không chừa cái gì...
Bài cũ: Thủ tướng Phan Văn Khải chính thức xin từ nhiệm
17/06/2006 Dân trí - Đúc rút những điều đã và chưa làm được cùng những day dứt về sự yếu kém còn tồn tại của bộ máy công quyền - Thủ tướng Phan Văn Khải nhận lỗi trước dân, trước Đảng và Quốc hội. “Tôi chính thức xin từ nhiệm sớm một năm để chuyển giao chức vụ cho một ủy viên Bộ Chính trị khác”. Tự đánh giá đây có thể là lần cuối cùng phát biểu trước quốc hội (QH) với cương vị là người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Phan Văn Khải đã bộc bạch như vậy trong bài phát biểu chiều 16/6.
Phan Van Khai 2005.jpg
"Những điều tôi trình bày không chỉ xuất phát từ tình hình hiện nay mà còn dựa trên sự trải nghiệm của 15 năm tham gia điều hành công việc của Chính phủ (6 năm làm Phó Thủ tướng, 9 năm làm Thủ tướng) nhất là những trăn trở về những việc chưa làm được hoặc làm chưa tốt. Hy vọng có thể giúp ích cho công việc chung của Nhà nước, Chính phủ trong thời gian tới” - Thủ tướng chia sẻ.

Phan Văn Khải: Thủ tướng của doanh nhân, doanh nghiệp

Kính trọng đức độ của Thủ tướng Khải. Bác đã làm việc tốt (cũng chưa phải là rất tốt như bác Kiệt) trong bối cảnh dưới sự lãnh đạo của Đảng, theo đường lối phát triển xã hội chủ nghĩa, vẫn chế độ một Đảng, vẫn sở hữu nhà nước làm chủ đạo, DNNN làm nòng cốt, vẫn dựa vào khai thác tài nguyên và vay nước ngoài..., nên phải nói thật dù bác có tiếp tục làm thủ tướng mãi mãi thì đất nước vẫn đi xuống. Thời bác Kiệt (1991-1995), chưa bao giờ đất nước được phát triển tự do như thế, chưa bao giờ tăng trưởng kinh tế lại cao và hiệu quả như thế.
Thủ tướng Phan Văn Khải: Người từ chối ngồi khoang máy bay cao cấp
17/03/2018  - Trong nhiều chuyến đi nước ngoài, bà Phạm Chi Lan chứng kiến nhiều lần ông từ chối ngồi ở khoang cao cấp để xuống ngồi cùng anh em. Thời kỳ ông làm Thủ tướng là thời kỳ rất nhiều biện pháp cải cách được đưa ra. Hệ thống luật pháp mới dựa trên nguyên tắc kinh tế thị trường, WTO, hàng loạt luật tốt được ra đời như: luật Doanh nghiệp 1999, luật Doanh nghiệp 2005, luật Đầu tư 2005… Các luật này ra đời với tư duy và cách tiếp cận rất mới, rất mạnh dạn so với trước và cũng là kế tiếp tinh thần đổi mới của Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Thủ tướng Phan Văn Khải tặng Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc bức tranh Bác Hồ với giới công thương Hà Nội nhân dịp công bố "Ngày Doanh nhân Việt Nam" năm 2004. Ảnh: Vneconomy

Nguyên TT Phan Văn Khải từ trần, kính trọng ông !

FB Lưu Trọng Văn: 1g 30 sớm nay, ông Sáu nhỏ Phan Văn Khải đã ra đi. Gã ghi nhận ông là người hiểu thế nước, lòng dân khi chống lại ảnh hưởng tư tưởng, kinh tế Tàu cộng và sốt sắng việc bang giao với Mỹ và các nước văn minh. Ông không độc đoán mà biết tập hợp và lắng nghe các chuyên gia kỹ trị để rồi thay đổi chính sách tiến bộ thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước. Còn chuyện dính vào tiền bạc, con cái thì... với thể chế thiếu minh bạch, độc quyền, không có giám sát độc lập thì lòng tham tự nhiên của bất cứ ai chả được... phát huy.
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từ trần
17/03/2018 - Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã trút hơn thở cuối cùng lúc 1h30 sáng nay tại TP.HCM, hưởng thọ 85 tuổi. Theo tin từ Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ , nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã từ trần vào hồi 1h30 sáng nay 17/3 tại quê nhà Củ Chi, TP.HCM. Lễ truy điệu nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải sẽ được thông báo sau khi Bộ Chính trị họp vào chiều nay.

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải
Ông Phan Văn Khải sinh ngày 25/12/1933 tại xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP.HCM. Ông tham gia phong trào cách mạng từ năm 1947 và vào Đảng năm 26 tuổi.

Thứ Sáu, 16 tháng 3, 2018

Liên tục lỗ, AVG được 'mông má' để tăng giá bán ra sao?

Liên tục lỗ, AVG được 'mông má' để tăng giá bán ra sao?
16/03/2018 TTO - Dù số lỗ lũy kế đến đầu năm 2015 là hơn 1.600 tỉ đồng nhưng tại thời điểm thẩm định giá, MobiFone vống lên rằng "doanh thu, lợi nhuận gộp AVG đang tăng dần... Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, kể từ khi thành lập đến thời điểm thẩm định giá, AVG liên tục lỗ, số lỗ lũy kế đến đầu năm 2015 là hơn 1.600 tỉ đồng. Giá trị còn lại của tài sản cố định chỉ là 208,5 tỉ đồng.

Vụ đường dây cờ bạc: Lượng tiền hơn 4.000 tỷ đồng

4 ôtô chở vàng, tiền tang vật trong vụ đánh bạc liên quan cựu cục trưởng C50
16/3/2018 - Cơ quan điều tra phải huy động nhân lực đếm từ 22h hôm trước tới 4h sáng hôm sau mới hết số đôla thu giữ khi khám một địa điểm tại TP HCM. Lượng tiền trong đường dây cờ bạc này được “chuyển hóa” qua mua, bán hóa đơn lên đến hơn 4.000 tỷ đồng, trong đó chủ yếu thể hiện qua mua bán thẻ cào điện thoại (nhiều hóa đơn có giá trị hơn 100 tỷ đồng - chủ yếu ở Hà Nội). Đây được cho là một trong những căn cứ để cơ quan điều tra tiến đến khởi tố thêm về tội danh rửa tiền.

Liên quan đến đường dây đánh bạc xuyên quốc gia bị công an Phú Thọ triệt phá, đến nay, cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố 83 bị can, tạm giam 38 người. Trong đó có Nguyễn Văn Dương (chủ tịch HĐQT Công ty đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - CNC) và Phan Sào Nam (39 tuổi, cựu Chủ tịch hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty cổ phần VTC truyền thông trực tuyến - VTC online) là chủ mưu.

Chuông Nguyễn Thanh Hóa - Cây Đinh La Thăng

Chuông Nguyễn Thanh Hóa - Cây Đinh La Thăng
Đầu tiên xem chuông Nguyễn Thanh Hóa, rồi liếc nhanh cây Đinh La Thăng (có thể xem lại cây và lăng Nguyễn Bá Thanh ở đây).

Chuông Nguyễn Thanh Hóa
Trương Duy Nhất - Chuông Nguyễn Thanh Hóa (ảnh lấy từ Fb Trương Duy Nhất). CHUÔNG TƯỚNG HÓA Ở CHÙA THIÊN HƯNG - Đang xôn xao chuyện tướng Hóa (Nguyễn Thanh Hóa) bị khởi tố và bắt giam, tình cờ gặp quả chuông khủng của ông tại chùa Thiên Hưng (An Nhơn, Bình Định). Thiên Hưng là một ngôi chùa mới xây dựng, nhưng "nổi tiếng" và được dư luận, dân tình biết đến nhiều, sau chuyến viếng thăm trong hành trình tập làm "người tử tế" của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng 2 năm trước. Một ngôi chùa được biết là có nhiều gắn bó, tình thân khá đặc biệt với 2 nhân vật đặc biệt: Nguyễn Tấn Dũng, Trần Bắc Hà.

Phản pháo kết luận thanh tra, ông Tuấn lộ non kém

Nhà báo Trung Bảo viết: “Điều làm tôi khoái trá nhất đó là Trương Minh Tuấn đang nếm mùi không có tự do báo chí. Thậm chí muốn tự thanh minh cũng không được. Đáng kiếp“. Như đã biết, hàng loạt bài báo về vụ “Bộ Thông tin truyền – Thông tin phản bác Thanh tra Chính phủ đăng hôm kia đã bị gỡ khỏi các trang mạng sau khoảng 1 tiếng. Đặc biệt, các văn bản (xem toàn văn cuối bài này) của Bộ Truyền thông – Thông tin phản bác kết luận của Thanh tranh Chính phủ về việc Mobifone mua AVG, cũng đồng loạt biến mất. Điều đó cho thấy, khi không có tự do báo chí, thì Bộ Truyền thông – Thông tin, cơ quan phụ trách kiểm duyệt báo chí, xuất bản, cũng bị bịt miệng như các tờ báo và người dân khác. Ông Trương Minh Tuấn, đương kim Bộ trưởng Bộ Truyền thông – Thông tin, là người chuyên “thổi còi”, bắt gỡ bài và phạt vạ các tờ báo gần hai năm qua, bây giờ chính ông Tuấn trở thành nạn nhân của chính sách kiểm duyệt thông tin của Đảng.

Phản pháo kết luận thanh tra, ông Tuấn lộ sự non kém
Phạm Việt Thắng - Sau một ngày Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thương vụ AVG, Bộ TTTT có văn bản phản bác kết luận này. Theo đó, bộ cho rằng thanh tra đã có nhiều sai phạm như chưa xin ý kiến của UBTV Quốc hội để giải thích luật mà tự mình kết luận; đã có thương thảo huỷ bỏ hợp đồng mua bán AVG nhưng thanh tra không đưa vào kết luận... Theo tôi, văn bản này, nói đúng hơn là cách thức tung văn bản này cho báo chí là thể hiện sự bấn loạn của người đứng đầu Bộ TTTT.

Phản bác kết luận thanh tra, có nghĩa là tự bảo vệ mình, là điều đáng làm, nên làm. Thanh tra cũng sai chứ, thanh tra cũng thiếu khách quan chứ. Phản bác kết luận thanh tra là một hình thức khiếu nại.

Vụ AVG: Hàng loạt bài báo bị gỡ - Lỗi tứ bất tử

Đồng ý với nhà báo Đào Tuấn, khi định giá doanh nghiệp, nhất thiết phải nhìn cả các tài sản, giá trị, thương hiệu ngoài sổ sách. Tuy nhiên, trên thực tế giá trị này của AVG có thể bị Thanh tra Chính phủ coi bằng 0 vì DN nhiều năm liền kinh doanh thua lỗ và không có tương lai (Nhà nước vẫn chưa cho phép truyền hình tư nhân hoạt động).
Vụ AVG: HÀNG LOẠT BÀI BÁO BỊ GỠ - LỖI 404
Đào Tuấn 15-3-2018 - Một kỷ lục vừa được thiết lập khi báo chí đồng loạt “ngỏm củ tỏi” sau chỉ “3 nốt nhạc”. Sau khi kết luận Thanh tra vụ AVG được bạch hóa, vừa xong, Bộ 4T cũng công khai ý kiến phản đối. Và ngay sau đó đã kịp thời tứ bất tử (404). Nhưng thực tế, cụ nào làm doanh nghiệp hoặc kinh tế thì biết, định giá doanh nghiệp mà chỉ nhìn sổ định tiền, ném tất cả các tài sản, giá trị, thương hiệu ngoài sổ sách đi coi như không biết, không đáng một xu thì có lẽ không còn là chống tham nhũng nữa rồi.

Trong vụ này, mấu chốt nằm ở số tiền Mobifone mua cổ phần AVG 8.889,8 tỷ. Theo Thanh tra, “Sau khi loại trừ giá trị tài sản vô hình 13.448 tỷ đồng và loại trừ nợ phải trả 1.134 tỷ đồng thì giá trị vốn chủ sở hữu của AVG tại thời điểm 31.3.2015 chỉ là 1.983 tỷ đồng”, từ đây, Thanh tra Chính phủ kết luận “Nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại Mobifone khoảng 7.006 tỷ đồng”.

Khi nhận thức về “cái danh” còn chưa hợp lý!

TSKH, PGS Phạm Đức Chính: Khi nhận thức về “cái danh” còn chưa hợp lý!
13/03/2018 Một nhà khoa học chỉ được phong giáo sư, phó giáo sư khi có ít nhất 2 bài báo trên các tạp chí uy tín quốc tế. Đây là một tiêu chí rất thấp rồi. Với quốc tế, đấy mới chỉ là chuẩn cho tiến sĩ thôi, chứ chưa phải là chuẩn giáo sư. Nhưng ở ta, chỉ 2 bài thôi, nhiều người cũng đã rất sợ. Bởi tôi nói thật, nếu tiêu chuẩn này được áp dụng thì chính rất nhiều vị trong các hội đồng chức danh giáo sư ngành và nhà nước cũng không đạt được. Chúng tôi chỉ đề nghị một điều rất đơn giản là các thành viên trong hội đồng chức danh giáo sư ngành và nhà nước đưa danh mục công trình khoa học của mình ra công khai mà cũng không được. Đến các thành viên của hội đồng xét duyệt còn như thế thì làm sao việc xét duyệt minh bạch, đáng tin được.

Nhỏ thó, giản dị nhưng cực kỳ sắc bén và quyết liệt - đó là cảm giác đập ngay vào mắt người đối diện mà Tiến sĩ khoa học, Phó giáo sư Phạm Đức Chính (Viện Cơ học Việt Nam) tạo ra.

(0) Tôi đi làm ở SamSung: Để vào được Samsung

Tôi đi làm công nhân SamSung
13/03/2018 TP - Tổ hợp Nhà máy Samsung được đánh giá lớn nhất Việt Nam. Đây cũng là nơi khá “bí hiểm” với cách thức đào tạo và môi trường làm việc. Cách đây không lâu, Tổ chức phi chính phủ IPEN cùng Trung tâm Nghiên cứu giới, gia đình và môi trường trong phát triển (CGFED) công bố thông tin “tố” Samsung Việt Nam đối xử tệ với công nhân. PV Tiền Phong đã nộp hồ sơ, nhập vai trở thành công nhân Samsung (SS). Hiện nay SS có 2 nhà máy sản xuất, lắp ráp linh kiện và điện thoại di động tại Thái Nguyên và Bắc Ninh. Một tháng nhà ăn SS sử dụng 700 tấn gạo, 522 tấn thịt cá, 1.700 tấn hoa quả và 2,9 triệu quả trứng. PV Tiền Phong đã nhiều lần liên hệ với đại diện Samsung để trao đổi (gửi bảng câu hỏi) về những phản ánh của công nhân nhưng đại diện Samsung nhiều lần hứa (tiếp nhận văn bản từ trước Tết Nguyên đán) cho đến hôm nay cuộc hẹn vẫn chưa thực hiện được.
Cửa từ an ninh 2 lớp tại các cổng nhà máy.
Kỳ 1: Để thành người của Samsung
Nhà máy sản xuất rộng hàng trăm héc ta với khoảng 140.000 công nhân được bao bọc bởi tường cao, rào kín như thế giới thu nhỏ, cách biệt thế giới bên ngoài. Ứng viên thi tuyển công nhân phải qua nhiều vòng thi tuyển, học cách thích nghi với cường độ làm việc cao trong dây chuyền sản xuất.

(3) Tôi đi làm ở Samsung: Bên trong nhà xưởng

Tôi đi làm công nhân Samsung: Bên trong nhà xưởng
16/03/2018 TP - Công nhân bắt đầu những tháng ngày làm việc trong nhà xưởng với cường độ công việc 12h/ngày, làm liên tiếp 4 ngày liên tục (theo chế độ kíp) và nghỉ 2 ngày. Chúng tôi vẫn gọi đùa là “hành xác” trong nhà xưởng. Đó cũng là cái giá cho mức lương hấp dẫn mà nhiều người ao ước“Cố gắng làm đi em, ít hôm nữa, đứng máy nhiều chân sẽ quen. Làm kíp, lương có thể được 10 triệu, nghĩ đến lúc nhận lương mà cố gắng”.
Bên trong nhà xưởng, công nhân làm
việc với cường độ làm cao, áp lực.
Bắt nhịp với nhà xưởng
Theo danh sách, tôi được phân công về xưởng cắt gọt kim loại (CNC). Nhà xưởng chia thành các dây chuyền. Có dây chuyền có rô bốt, có dây chuyền do công nhân đứng máy. Trước khi vào xưởng, mỗi công nhân được phát quần áo bảo hộ lao động, dép cao su. Dù đã quẹt thẻ từ tại cổng công ty nhưng trước khi vào bộ phận sản xuất, chúng tôi tiếp tục phải chấm vân tay tại cửa xưởng, cất toàn bộ đồ đạc, giày dép vào tủ đựng đồ và thay dép cao su.

(2) Tôi đi làm ở Samsung: Sai một ly, đi…tính mạng?

Tôi đi làm công nhân Samsung: Sai một ly, đi cả…tính mạng?
14/03/2018 TP - “Ở Samsung không có làm sai rồi xin lỗi, mọi sai lầm đều phải trả giá”. Đó là quy định đầu tiên khi chúng tôi bước vào khoá đào tạo công nhân mới. Giáo viên đào tạo nhiều lần nhấn mạnh: Khi xuống xưởng, chỉ một giây phút bất cẩn, các bạn có thể mất đi một phần thân thể, thậm chí cả tính mạng.
Công nhân trong dây chuyền sản xuất.
Những bài học nhớ đời
Sau gần 3 ngày rèn luyện sự kiên nhẫn bằng việc ngồi chờ đợi, chúng tôi bắt đầu bước vào khoá đào tạo công nhân mới của Samsung. Chúng tôi được dạy cách lập kế hoạch cho tương lai bằng việc giáo viên yêu cầu từng người viết kế hoạch 10 năm của bản thân. “Ở Samsung, lương công nhân có thể cao gấp đôi nhiều nơi khác, nhưng nhiều bạn công nhân chỉ quẩn quanh “đi làm, ăn tối, về ký túc xá, lướt facebook, ngủ. Ngày hôm sau lặp lại chu trình. Với các bạn chỉ đi làm kiếm tiền rồi tiêu, cuộc đời không về đâu”, giảng viên Hoàng Thành An nói.

(1) Tôi đi làm ở Samsung: Sự thật những tin đồn

Thời buổi Nhà nước không nuôi được công nhân thì để DN nước ngoài nuôi. Nếu Samsung nuôi tốt, giữ môi trường, an ninh tốt thì không có lý do gì để không hoan nghênh và cám ơn Samsung.
Tôi đi làm công nhân Samsung: Sự thật những tin đồn
15/03/2018 - TP - Công nhân bên trong nhà máy Samsung và ở bên ngoài nhà máy, có rất nhiều lời đồn về môi trường độc hại. Liệu lời đồn này có đúng? Bên trong nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn nhất khu vực ở Việt Nam ra sao?
Công nhân nhà máy trang bị quần áo bảo hộ đầy đủ.
Mùi lạ là mùi gì?
Trong những ngày đào tạo, chúng tôi đi bộ từ trung tâm đào tạo ra phía Cổng Đông của nhà máy (do diện tích nhà máy rộng nên được phân chia thành các cổng như Đông, Nam...). Trên đường đi, khi tới gần nhà ăn số 2, có mùi lạ bốc lên. Ngày hôm ấy mưa phùn, trời dần tối, nhìn lên phía trên nhà xưởng có 2 tháp cao với dòng khói trắng bay thẳng lên trời. Hỏi nhân viên cũ, chúng tôi nhận được câu trả lời: Tháp khí thải. Câu trả lời này cũng được đại diện bộ phận môi trường nói với chúng tôi trong buổi học về môi trường.

Tên phố và Teo tóp nghề làm vàng mã Sài Gòn

Độ này phớt lờ quy định của nhà nước, một số tờ báo thích và công khai dùng tên cũ Sài Gòn thay vì tên chính thức là TP HCM. Việc đặt tên các nhà lãnh đạo, nhân sĩ trí thức... cho tên đường phố cũng dẫn tới nhiều bất cập, hệ lụy, nhất là văn hóa. Ví dụ như người ta vẫn hay nói thằng Sông Bé, thằng Đồng Nai (thải nước bẩn, gây ô nhiễm) cho... thành phố Bác Hồ. Hoặc ở Hà Nội có nhà vệ sinh công cộng ở đầu phố Lê Duẩn nên người dân ở gần đấy thường chỉ dẫn cho du khách "cứ lên đầu Lê Duẩn mà đái"... Lo lắng nhất của người dân là nếu đất nước dân chủ đổi mới, các nhà chính trị quân sự hiện nay được tôn vinh, đặt tên đường, tên trường học... nhan nhản trên cả nước sẽ bị xét lại; lúc đó việc đổi lại tên đường, tên trường sẽ vô cùng tốn kém và gây ra nhiều khó khăn cho xã hội, người dân (ví dụ tên trong các hồ sơ giấy tờ, bằng cấp cũng phải thay đổi hết).
Teo tóp nghề làm vàng mã Sài Gòn
TP - “Thật ra thì nghề làm vàng mã ở Sài Gòn đã bị “teo tóp” gần 5 năm nay rồi, người ta ngày càng ít đốt vì không còn mê tín như xưa, nên xóm này bây giờ mới chỉ còn vài nhà duy trì nghề”, anh Oai, một hộ dân sản xuất hàng mã cho biết. Nghề vàng mã ở Sài Gòn ngày càng “teo tóp”, thất truyền là có thật. Bởi người dân, nhất là các gia đình trẻ, ngày càng thờ ơ với việc đốt vàng mã. Các chùa từ lâu nói không với việc đốt vàng mã, nay thì cấm hẳn. Trước đây, Chính phủ cũng đã có nghị định 75 (ngày 12/7/2010) về việc xử phạt hành chính trong hoạt động văn hoá, trong đó việc đốt vàng mã.

Hình nhân người hầu cho người chết ở cõi âm.
Mẫu mã như hàng thật
Tìm đến một gia đình lâu năm có uy tín gần khu vực sân vận động Thống Nhất, quận 10 để tìm hiểu về phong tục đốt vàng mã từ chính những người làm nghề này. Anh Oai (48 tuổi) chủ cơ sở chia sẻ: “Hóa vàng mã cho tổ tiên, thần linh xuất hiện từ chữ Tâm. Nhà tôi hơn ba đời làm nghề vàng mã rồi. Nghề này nhìn vậy mà…“chua” lắm. Mình phải thăm dò thị hiếu người ta để hướng dẫn thợ làm như: Nhà, xe, quần áo, hình nhân, ngựa, tiền, tàu thuyền… đủ mọi kích cỡ. Rồi chờ người ta đến mua, chứ ở đây ít làm hàng đặt lắm”.

Vụ đánh bạc: Một cục trưởng không thể làm được...

Vụ đánh bạc nghìn tỷ: Một cục trưởng không thể làm được...
Một mình Cục trưởng không thể làm được, nhất là khi họ không phải người làm trực tiếp, để thấy dư luận băn khoăn có cơ sở... Ở đây có cả một đường dây, nhất là trong hệ thống Cục phòng chống tội phạm công nghệ cao phải có thêm người không riêng Cục trưởng nhưng mức độ như thế nào thì các cơ quan điều tra phải làm rõ. "Theo tôi họ sẽ dần dần điều tra rồi lần theo manh mối, đến ai mà đủ chứng cứ thì họ khởi tố bị can còn khởi tố vụ án đã làm rồi. Chúng ta cứ bình tĩnh chờ đợi, nhưng mong vụ án được xử lý triệt để, nghiêm minh chứ không phải làm cho có, cả nể, xử lý cho qua, vì với cơ quan chức năng sai phạm như vậy là nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Thanh Hóa (trái) và ông Phan Sào Nam - nguyên chủ tịch VTC Online, một trong những người cầm đầu đường dây đánh bạc có liên quan đến ông Hóa. Ảnh: Tư liệu CAND

Lời thề Trường Sa và dư luận về Đại tướng Lê Đức Anh

Xã hội VN là xã hội giả dối; khắp nơi đều là nói dối; nói dối đã trở thành thói quen không chỉ ở người lớn mà cả ở những đứa trẻ mới vài ba tuổi; 365 ngày trong năm đều là những ngày nói dối. Đặc biệt, nói dối nhiều nhất, tập trung nhất, trắng trợn nhất là ở người cộng sản. Do đó, không biết có nên tin vào câu chuyện ông Lê Đức Anh phát biểu như trong bài này không, nhất là những câu như câu kết: Chúng ta xin thề trước hương hồn của tổ tiên ta, trước hương hồn của cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, xin hứa với đồng bào cả nước, xin nhắn nhủ với các thế hệ mai sau "Quyết tâm bảo vệ bằng được Tổ quốc thân yêu của chúng ta, bảo vệ bằng được quần đảo Trường Sa - một phần lãnh thổ và lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc thân yêu của chúng ta". Dư luận nói nhiều về quan hệ rất tốt có từ rất lâu giữa ông Lê Đức Anh và Trung Quốc ngay từ khi ông làm Bộ trưởng Bộ quốc phòng (từ tháng 2/1987, trước vụ Gạc Ma). Ông cũng là người trung gian và là đạo diễn chính của quá trình bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc và ký kết Hiệp định Thành Đô (ký tháng 9/1990). Năm 2000 ông ốm nặng, nhiều người nghĩ ông sẽ không qua khỏi, nhưng rồi những viên thuốc thần của Bắc Kinh đã cứu sống ông. Dư luận cho rằng ông tiếp tục sống đến tận hôm nay (sinh 1920, 98 tuổi) là nhờ tiên dược của Trung Quốc. Không biết điều này có đúng không, nếu đúng thì chắc phải vô cùng biết ơn và ghi nhớ công lao của Đảng và Nhà nước Trung Quốc...
Lời thề của Đại tướng Lê Đức Anh ở Trường Sa năm 1988
14/03/2018  Chúng ta xin thề trước hương hồn của tổ tiên ta, trước hương hồn của cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, xin hứa với đồng bào cả nước, xin nhắn nhủ với các thế hệ mai sau "Quyết tâm bảo vệ bằng được Tổ quốc thân yêu của chúng ta, bảo vệ bằng được quần đảo Trường Sa - một phần lãnh thổ và lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc thân yêu của chúng ta".
Đại tướng Lê Đức Anh đã có bài phát biểu
quan
 trọng ở Trường Sa năm 1988. Ảnh tư liệu
Năm 1988, trong chuyến thị sát tại quần đảo Trường Sa, Đại tướng Lê Đức Anh, Bộ trưởng Quốc phòng đã dự lễ kỷ niệm 33 năm ngày truyền thống của Quân chủng Hải quân Việt Nam (7/5/1955-7/5/1988) do Quân chủng Hải quân cùng Tỉnh ủy và Chính quyền tỉnh Khánh Hòa tổ chức tại đảo Trường Sa lớn. Chuyến thăm đảo diễn ra ngay sau khi Trung Quốc đánh chiếm Gạc Ma rạng sáng 14/3 làm 64 chiến sĩ trên tàu HQ 604 hy sinh. Đại tướng đã có bài phát biểu quan trọng khi tiếng súng vừa dứt trên quần đảo Trường Sa ít ngày: 

Sân khấu Việt Nam đang thời điểm rất thú vị

Sân khấu Việt Nam đang lúc giao thời rất thú vị; dư luận đang lâng lâng. Đất nước đã đến đáy của thời mạt vận thì phải thay đổi thôi. Cùng tất biến, biến tất thông mà. Cuộc chiến chống tham nhũng hay lửa thần của bác Trọng từ chỗ mấy năm qua chỉ khoanh tròn trong 3 ngành giao thông, ngân hàng và dầu khí (Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Trầm Bê...) đột nhiên đã lan rộng rất nhanh sang các ngành Công An, Thông Tin Truyền Thông (Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn), Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Văn phòng Chính phủ (vụ Mobifone mua AVG)... Người dân đang hy vọng rất nhanh nó sẽ lan sang các ngành Công thương, Y tế, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường, Quốc phòng và ngay cả Thanh tra Chính phủ. Mà đâu chỉ ở cấp Trung ương. Ủy ban kiểm tra Trung ương đang liên tiếp ban hành nhiều lệnh xử phạt các quan chức địa phương. Đám quan chức Lào Cai, Yên Bái, Thanh Hóa (Trịnh Văn Chiến), Hà Tĩnh (Formosa)... chắc cũng đang rất run. He he, nhưng không biết bác Trọng có dám làm không hay sợ làm quá đà thì vỡ bình ?

Vụ đánh bạc nghìn tỷ: Tướng Vĩnh bị 'xác minh trách nhiệm'
15/03/2018 - Công an tỉnh Phú Thọ “đã làm việc” với trung tướng Phan Văn Vĩnh, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát để “làm rõ thông tin trong vụ án đánh bạc nghìn tỷ qua mạng”, theo báo chí trong nước. Trên Facebook, luật sư Lê Hòa thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội bình luận rằng ông Vĩnh phải gặp cơ quan điều tra vì ông Hóa có thể đã "khai tuốt". Công an tỉnh Phú Thọ hiện chưa cho biết bước đi tiếp theo đối với ông Vĩnh là gì.
Kết quả hình ảnh cho trung tướng Phan Văn Vĩnh
Tờ VnExpress hôm 15/3 dẫn lời một nguồn tin có thẩm quyền ở Phú Thọ, một trong những nơi phát hiện vụ đánh bạc và rửa tiền quy mô lớn, cho biết rằng cơ quan điều tra đã tới nhà riêng của ông Vĩnh, 63 tuổi, ở Nam Định để “làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước khi ông còn làm Tổng cục trưởng”.

Bộ TTTT: TTCP ‘sai kiến thức, áp đặt, suy diễn’

Lưu ý mấy điểm trong bài này: (i) Bộ TTTT vẫn thận trọng báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho Mobifone đầu tư mua cổ phần AVG”. Như vậy, cần phải xử lý cả quan chức lãnh đạo Chính phủ ký văn bản cho phép mua này. (ii) Phản ứng mạnh của Bộ TTTT còn cho thấy việc “dàn xếp” hủy bỏ hợp đồng theo kiểu “nhả ra để thoát tội” không phải là “kịch bản được đạo diễn bởi Ban Bí thư”. (iii) Phản ứng quá mạnh và có tính tập thể của cả Bộ TTTT như thế có nghĩa là người đứng đầu Bộ (Bộ trưởng Trương Minh Tuấn) là người có liên quan trực tiếp và có trách nhiệm rất cao trong vụ Mobifone mua AVG. Theo dư luận, ông Tuấn là người trực tiếp phê duyệt hợp đồng “Mobifone mua AVG”. Dư luận cũng cho biết chính ông Tuấn đã đạo diễn vụ hủy hợp đồng “Mobifone mua 95% AVG” như một cách “chạy tội”, để nếu vụ việc này có bị khởi tố thì ông Tuấn và một số quan chức trước đó cũng đã hành động khẩn cấp “khắc phục hậu quả”. (iv) Ông Tuấn là người có tham vọng chính trị rất cao, được dư luận xem là “trùm thông tin”, nắm giữ quyền sinh quyền sát đối với khối báo chí nhà nước, cũng là người tỏ ra “cực đỏ” và đặc biệt cực kỳ kiên định theo Đảng, theo bác Trọng. Tuy nhiên, ông bị giới báo chí và dân chủ cực kỳ căm ghét vì hành xử không khác gì “cảnh sát tư tưởng”; liên tiếp xử phạt, rút thẻ hàng chục tờ báo và nhà báo, mạnh mẽ trấn áp tự do ngôn luận, tự do báo chí. Từng nghe "không có đời bộ trưởng nào liên quan tới truyền thông mà bị nhiều anh em báo chí mong chờ rớt đài như ông Tuấn". Vì vậy, dư luận đang rất mừng và hy vọng cơn địa chấn mang tên “Mobifone mua AVG” đột nhiên bùng nổ có thể khiến đường quan lộ thênh thang (được “quy hoạch” chức ủy viên Bộ Chính trị kiêm Trưởng Ban Tuyên Giáo Trung Ương) của ông trở thành đường hoạn lộ, thậm chí thành đường tử lộ.
Kết quả hình ảnh cho Bộ trưởng Trương Minh Tuấn

Bộ TTTT: Thanh tra CP ‘sai kiến thức chuyên môn, áp đặt, suy diễn’
15/03/2018 Khánh An-VOABộ TTTT nói “cho tới nay, chưa có bất cứ căn cứ nào cho thấy Dự án [Mobifone mua cổ phần AVG] gây thiệt hại về kinh tế đối với Mobifone và với Nhà nước”. TS. Phạm Chí Dũng: Kết luận thanh tra kỳ này có cơ sở, có vẻ thuyết phục và khó phản bác, nếu không muốn nói là vẫn còn hơn nhẹ, ví dụ như phần nhận xét về trách nhiệm của Bộ TTTT hay Bộ Công an, đặc biệt là không nêu tên một quan chức nào cả.
Bộ Thông tin Truyền thông (TTTT) hôm 15/3 mạnh mẽ phản bác kết luận của Thanh tra Chính phủ về thương vụ Mobifone mua Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), nói rằng cơ quan này đã đưa ra các nhận định “không có căn cứ pháp lý”, “sai về chuyên môn”, “sai về thẩm quyền”, “suy diễn”, “có tính dẫn dắt để hiểu sai mục đích”. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy 1 giờ đăng tin về báo cáo phản bác này, các trang tin trong nước đã đồng loạt gỡ bài.

Thứ Năm, 15 tháng 3, 2018

Bộ 4T phản bác kết luận của Thanh tra CP về vụ AVG

Các Bộ khác đâu ? Lên tiếng phản bác đi, nhất là mấy bác to đùng như Bộ Công An, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài Chén... Dân không nắm được luật, nhưng thấy các bác cãi nhau là mừng, vì qua đó hiểu rõ nội bộ các bác thối nát như thế nào.
Bộ Thông tin Truyền thông phản bác kết luận thanh tra vụ AVG
15/03/2018 - Bộ Thông tin Truyền thông cho rằng Thanh tra Chính phủ chưa thực hiện đúng yêu cầu của Ban bí thư khi thực hiện nhiệm vụ. Chiều 15/3, một ngày sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết quả thanh tra toàn diện dự án Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe Nhìn Toàn Cầu (AVG), Bộ Thông tin Truyền thông đã có thông cáo báo chí phản bác lại.
Trong thông cáo, Bộ nêu gần đây Ban bí thư Trung ương Đảng đã có ý kiến trong việc hoàn thiện kết luận thanh tra. Theo đó, Thanh tra Chính phủ khi thực hiện nhiệm vụ phải đảm bảo "khách quan, chính xác, đúng vi phạm, đúng pháp luật và chịu trách nhiệm về kết luận này". "Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ đã chưa thực hiện đúng yêu cầu của Ban bí thư Trung ương Đảng", thông cáo của Bộ khẳng định.

Khổ cho nông dân: Rau củ thu hoạch đổ bỏ đầy đồng

Quá trình phát triển phải là quá trình chuyển dịch cơ cấu, nhưng ở VN, các sếp to chỉ thích tăng trưởng ào ào; tất cả đều đi lên theo kiểu nảy nở toàn thân; không quan tâm gì tới tạo ra nhiều doanh nghiệp mới trong công nghiệp và dịch vụ. Thế này thì người nông dân chết là dễ hiểu, trong khi nền kinh tế chẳng có mấy sản phẩm công nghiệp ra hồn.
Rau củ thu hoạch đổ bỏ đầy đồng, Bộ NN-PTNT yêu cầu kiểm tra
SGGPO Thứ Năm, 15/3/2018 Ngày 15-3, Bộ NN-PTNT ra văn bản số 2120 gửi Cục Trồng trọt, Cục Bảo vệ thực vật và Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản yêu cầu kiểm tra, nắm tình hình... để hỗ trợ nông dân khắc phục tình trạng nhiều loại nông sản như hoa tươi, rau củ quả… đến kỳ thu hoạch không bán được, phải bán giá rẻ như cho không.
Cải bắp của nông dân ở Nghệ An chất đống 
không 
ai mua, giá rẻ như bèo. Ảnh: baonghean
Gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục phản ánh tình trạng rất nhiều loại nông sản nông dân làm ra như hoa tươi, rau củ quả… đến kỳ thu hoạch không bán được, phải bán giá rẻ như cho không, bị tư thương lợi dụng chèn ép, thậm chí nhiều nơi phải nhổ bỏ, chất đống cho đến thối rữa.

Trung tướng Phan Văn Vĩnh: Một người Anh hùng

Trung tướng Phan Văn Vĩnh: Chuyện của một người Anh hùng
Nguyễn Như Phong - Năm 1998, Phan Văn Vĩnh được đề bạt là Phó giám đốc Công an tỉnh Nam Định, nhưng lại phụ trách khối hậu cần. Tôi nghe tin này và ngao ngán thay cho anh. Một người đang tung hoành trên mặt trấn đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự, đang được làm nhiệm vụ theo đúng sở trường của mình, nay lại phải công việc khác, mà tôi cam đoan là anh không thích thú chút nào. Trong lịch sử, không hiếm trường hợp chỉ vì bố trí cán bộ không đúng sở trường mà gây ra bao nhiêu hậu quả nghiêm trọng. 

Phan Văn Vĩnh (trái) Ảnh: Bộ Công An 
Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát nhân dân – Bộ Công an; Anh hùng lực lượng vũ trang (phong tặng năm 2000, khi anh đang là Phó Giám đốc CA tỉnh Nam Định). Anh được coi là người có “biệt tài” đánh án hình sự. Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ.

Lý do công an mời Trung tướng Vĩnh đến làm việc

"Bất cứ cá nhân nào có liên quan đến vụ án thì cơ quan điều tra đều mời đến làm việc, không chỉ riêng ông Phan Văn Vĩnh", điều này có nghĩa là ông Vĩnh có liên quan đến vụ án. Các báo đưa tin, nhưng không báo nào kể chi tiết ông Vĩnh là 'Anh hùng lực lượng vũ trang'.
Lý do cơ quan CSĐT Công an Phú Thọ mời Trung tướng Phan Văn Vĩnh đến làm việc
15/03/2018 Tiến Dũng - Theo nguồn tin riêng của PV Infonet, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Phú Thọ đang điều tra vụ án đánh bạc nghìn tỷ, bất cứ cá nhân nào có liên quan đến vụ án thì cơ quan điều tra cũng mời đến làm việc, không chỉ riêng ông Phan Văn Vĩnh.
Trung tướng Phan Văn Vĩnh.
Đầu giờ chiều 15/3, theo nguồn tin riêng của PV Báo điện tử Infonet từ cơ quan tố tụng, cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Phú Thọ đã làm việc với Trung tướng Phan Văn Vĩnh, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an về một số nội dung liên quan đến vụ án đánh bạc nghìn tỉ qua mạng.

Công an làm việc với trung tướng CA Phan Văn Vĩnh

Trung tướng Phan Văn Vĩnh là người gốc Nam Định. Ông Vĩnh sinh ngày 19/05/1955 tại thị trấn Ngô Đồng, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Như vậy sau Đinh La Thăng, Đinh Thế Huynh, Trần Đại Quang,... thành Nam lại tiếp tục điêu đứng... Dư luận không hiểu sao mấy năm gần đây nhiều cán bộ cao cấp gốc Nam Định lại gặp tai ương, ngang trái bất ngờ như vậy. Người ta thường nói sức mạnh của thành Nam là tinh thần đoàn kết của người Nam Định, nhưng hình như tinh thần đó đang giảm sút. Rõ ràng nếu không đoàn kết thì sẽ bị bẻ như bẻ từng trước đũa.
Công an Phú Thọ làm việc với trung tướng Phan Văn Vĩnh
15/03/2018 TTO - Hai ngày qua, Công an Phú Thọ đã làm việc với trung tướng Phan Văn Vĩnh - nguyên tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an - để thu thập, làm rõ thông tin liên quan vụ án đường dây đánh bạc ngàn tỉ.

Nguyễn Văn Dương, Nguyễn Thanh Hóa và Phan Sào Nam - những người có vai trò quan trọng trong đường dây đánh bạc ngàn tỉ - Ảnh: T.L.