Thứ Bảy, 10 tháng 3, 2018

Món hàng “Đàn Bà Việt Nam” bán ra nước ngoài

Món hàng “Đàn Bà Việt Nam” bán ra nước ngoài
Phan nguyên Luân - Có một quy luật dân số học, trong quá khứ, nhận thấy rằng các nước nhiều thanh niên ế vợ thường hay gây chiến với lân bang. Khi dân số nước đó tăng lên nhanh hơn khả năng sản xuất, số thanh niên trai tráng nhiều hơn, đa số trong tuổi lao động bị thất nghiệp, quá nhiều người không thể nào kiếm được vợ vì thừa trai thiếu gái, thì chiến tranh có thể giúp giải quyết cả ba vấn đề một lúc: thất nghiệp, dân số đông, và đàn ông ế vợ. Chính quyền một quốc gia quá đông “quang côn” thấy đó là một cách giải quyết số đàn ông thặng dư. Nếu không, đám thanh niên “bức xúc” và bất mãn đó sẽ dùng thời giờ không làm việc để gây tội ác, hoặc quay ra làm cách mạng, nổi loạn chống chính quyền.
Một bài phóng sự được đặc phái viên của Pháp đưa lên “Mổ xẻ” trên đài truyền hình France Television/France 2 đã làm phẩn nộ đồng bào Việt trong nước lẫn hải ngoại. Trước hết, người xem có cùng cảm xúc trái tim bị co thắt lại vì xót xa cho phận đàn bà Việt Nam sống dưới chết độ hiện nay.

Phát điên vì Tiếng Việt !!!

Phát điên vì Tiếng Việt !!!
Chỉ có 5 chữ thôi mà đổi qua đổi lại thành biết bao nhiêu là câu:
GẶP NÓ SAO KHÔNG HỎI
GẶP SAO KHÔNG HỎI NÓ
GẶP SAO NÓ KHÔNG HỎI
GẶP KHÔNG HỎI NÓ SAO
HỎI NÓ SAO KHÔNG GẶP
HỎI SAO NÓ KHÔNG GẶP
HỎI SAO KHÔNG GẶP NÓ
HỎI GẶP NÓ KHÔNG SAO
NÓ KHÔNG HỎI SAO GẶP
NÓ KHÔNG GẶP SAO HỎI
NÓ HỎI SAO KHÔNG GẶP
NÓ GẶP SAO KHÔNG HỎI
SAO GẶP NÓ KHÔNG HỎI
SAO GẶP KHÔNG HỎI NÓ
SAO KHÔNG GẶP NÓ HỎI
SAO HỎI NÓ GẶP KHÔNG

Bà Aung San Suu Kyi bị tước mất giải nhân quyền

Bà Aung San Suu Kyi bị tước mất giải nhân quyền
NAYPYIDAW, Miến Điện (NV) – Bà Aung San Suu Kyi, lãnh tụ của Miến Điện và từng một thời là “con cưng” của cộng đồng đấu tranh nhân quyền quốc tế, vừa bị một tổ chức quan trọng tại Mỹ tước mất giải nhân quyền, liên quan đến các cuộc bạo động tại quốc gia của bà, chống người Hồi Giáo Rohingya. Hồi Tháng Mười Một năm ngoái, bà Suu Kyi cũng bị thành phố Oxford, Anh, tước mất giải thưởng Freedom of the City trao cho bà hồi năm 1997 vì bà “đã dám chống lại sự đàn áp và chế độ thiết quân luật tại Miến Điện.”

Bà Aung San Suu Kyi, lãnh tụ của Miến Điện. 
Theo CNN, viện bảo tàng US Holocaust Memorial Museum hôm Thứ Tư thông báo rằng họ rút lại giải thưởng Elie Wiesel Award trao cho bà Suu Kyi hồi năm 2012.

VN: quốc gia có tốc độ giàu lên nhanh nhất thế giới

Số tỷ phú của Việt Nam tăng từ 2 lên 4 tức tăng 50%, trong khi số tỷ phú của Mỹ tăng từ 528 lên 563 tức chỉ tăng 6,6%. Theo cách so sánh này, Việt Nam là quốc gia có tốc độ giàu lên nhanh nhất thế giới. Rõ ràng kết luận có sự không thỏa đáng vì VN từ một nền rất thấp sẽ dễ dàng có tốc độ tăng trưởng rất cao. Mặt khác, điều quan trọng là tổng lượng tài sản của các tỷ phú Mỹ đạt hơn 2.800 tỷ USD năm 2017, tăng khoảng 15% so với năm 2016; trong khi cùng kỳ tổng lượng tài sản của các tỷ phú VN chưa đến 10 tỷ USD. Thêm nữa, tỷ phú ở các nước làm giầu từ sản xuất kinh doanh; tỷ phú ở VN phất lên nhờ đất đai...
Việt Nam là quốc gia có tốc độ giàu lên nhanh nhất thế giới
Việt Nam là quốc gia có tốc độ thịnh vượng tăng nhanh nhất trên thế giới trong một thập niên qua, theo đánh giá của công ty nghiên cứu thị trường New World Wealth đưa ra đầu năm nay. Nguyên nhân chính đằng sau sự tăng trưởng nhanh chóng này là vì Việt Nam nổi lên để trở thành ‘công xưởng mới của thế giới’, theo một báo cáo mới được Visual Capitalist công bố sau khi tổng hợp các dữ liệu của New World Wealth.

Một người lái xích lô ngang qua 1 chiếc Mercedes Benz
 trị giá 99.000 USD trong khu trung tâm thành phố HCM.
Mức độ giàu lên của Việt Nam tăng ở mức 210% trong 10 năm qua kể từ 2007, và dự kiến sẽ tiếp tục phát triển với tốc độ như vậy trong 10 năm tiếp theo. Phần lớn sự phát triển này là do con số các cá nhân ‘siêu giàu’ ở Việt Nam tăng nhanh – đây là những người sở hữu giá trị tài sản ròng hơn 30 triệu USD, không kể bất động sản dùng làm nơi cư trú.

Vụ MobiFone mua AVG: Từ “giải mật” đến công bố…

Đây là tin của "Chuyên trang Công nghệ của tạp chí điện tử Diễn Đàn Đầu Tư", Cơ quan báo chí của Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài (VAFIE). Giấy phép: Số 458/GP-BTTT, cấp ngày: 6/10/2016, Địa chỉ: Tầng 7, số 65 Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội, do đó đáng tin cậy. Đang có nhiều bài khá hay về thương vụ này trên mạng. Tôi chỉ băn khoăn khi các đối tượng tham nhũng nộp trả lại đủ số tiền thất thoát cho nhà nước, thì họ có bị xử lý nặng nề không hay chỉ bị giơ cao đánh khẽ, kiểm điểm qua loa, vì cũng cần đoàn kết, bảo vệ người của phe ta để đảm bảo đủ sức mạnh, đủ lực lượng thì mới tiếp tục xử lý được phe địch ?
Thương vụ MobiFone mua AVG: Từ “giải mật” đến công bố…
09/03/2018 MobiFone đã mua lại 95% cổ phần AVG với số tiền "khủng" lên đến 8.900 tỉ đồng trong khi thực tế doanh nghiệp này đang hoạt động không hiệu quả, thực chất là đang thua lỗ. Một số chuyên gia cho rằng, AVG hô giá cho 95% cổ phần ở mức 1.000 tỉ đồng chưa chắc đã bán được, thế nhưng không hiểu vì sao MobiFone lại "đâm đầu" vào mua với mức giá cao gấp gần 9 lần, vậy mà không có bộ ngành chức năng nào cảnh báo, ngăn cản thương vụ gây thất thoát tiền nhà nước có một không hai trong lịch sử này. Tất nhiên ai cũng hiểu, để thương vụ này diễn ra trót lọt sẽ phải có rất nhiều chữ kí, từ thấp đến cao, thậm chí qua tầng tầng, nấc nấc thủ tục, vậy mà vẫn hớ vẫn lọt khiến cho tiền nhà nước chảy ra "như nước sông Đà"…
Thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của nhà đài truyền hình trả tiền AVG đã dần được "giải mật" dù hồ sơ thương vụ này trước đây từng được lãnh đạo MobiFone cho là "tài liệu mật". Tuy nhiên, từ "giải mật" một phần đến "giải mật" hoàn toàn là cả một vấn đề. Rất may vừa mới đây, Thường trực Ban bí thư đã chỉ đạo khẩn trương công bố kết luận thanh tra thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG và xử lí vụ việc này khách quan, chính xác theo qui định.

Hồi tưởng quá khứ

Hồi tưởng quá khứ nhân đọc 
một câu chuyện về người lính Sài Gòn

Tôi không phán xét cuộc chiến tranh giải phóng miền Nam thống nhất đất nước đúng hay sai, nhưng tôi thương người dân Việt và bản thân gia đình tôi, và càng thấm thía câu "chiến tranh không biết có bên thắng bên thua hay không nhưng chắc chắn luôn luôn có người thua là nhân dân, dân tộc. 

Hàng triệu người đã chết trong và sau chiến tranh; hàng chục triệu người khác có cuộc sống không phải của con người. Nhớ lại những năm đói khổ sau chiến tranh giờ vẫn thấy kinh hoàng. Lưu chuyện người lính này để khâm phục sức chịu đựng của người dân Việt chứ không phải chuyện chính trị. Biết rằng đã không thể kháng cự được số phận nghèo đói thì đành phải tằn tiện tối đa, thậm chí chết không cần quan tài. 

Tôi vẫn hay nói với bè bạn một câu từ trải nghiệm của chính bản thân mình đầu thập kỷ 1970: Chỉ khi bạn gần chết đói bạn mới biết người gần chết đói nghĩ gì ? Thế hệ ông tôi, bố tôi và tôi đều phải trải qua thời gian khổ đó (dù trước cải cách ruộng đất ông nội, ông ngoại tôi đều là nhân sĩ và rất giầu). Quá quen với cuộc sống nghèo nàn nên các thế hệ trong gia đình chúng tôi không có nhu cầu vật chất, có cũng được, không có khi còn tốt hơn vì càng rộng nhà. Hậu quả là chúng tôi cũng không cần cố gắng, bon chen kiếm sống, không cần làm giầu, tiền tự đến thì tốt và đến thì cứ nằm trong tài khoản chứ cũng ít khi tiêu; không đến cũng không sao. Do đó, bài học cuộc đời của tôi là cứ sống bình thường như mọi người dân bình thường khác là tốt nhất.


Hàng không mẫu hạm TQ có đến VN sau USS Carl Vinson?

Hàng không mẫu hạm Trung Quốc có đến Việt Nam sau USS Carl Vinson?
Giáo sư Pan Jin’e thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc nói: “Việt Nam luôn cẩn trọng trong việc cân bằng các mối quan hệ. Theo tôi đoán thì sau chuyến thăm của hàng không mẫu hạm Mỹ đến Việt Nam thì hàng không mẫu hạm Trung Quốc cũng sẽ sớm đến Việt Nam. Đây là cách cân bằng quan hệ mà Việt Nam vẫn đang làm. Việt Nam làm gì với Mỹ thì cũng sẽ làm tương tự với Trung Quốc.” Chuyên gia Murray Hiebert cho rằng, với chiến lược cân bằng quan hệ như hiện tại, Việt nam cũng không dại gì mà đi quá xa trong quan hệ với Mỹ để có thể làm người láng giềng Trung Quốc tức giận.


Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson tại cảng Đà Nẵng hôm 5/3/2018 
Từ ngày 5 đến 9/3, hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson của hải quân Mỹ đã có chuyến thăm lịch sử đến cảng Đà Nẵng của Việt Nam, đánh dấu bước tiến trong quan hệ quốc phòng hai nước, giữa lúc Việt Nam và nước láng giềng Trung Quốc vẫn còn những tranh chấp chưa thể giải quyết ở biển Đông. Chuyến thăm được cho là có thể làm Trung Quốc không mấy hài lòng. 

Nhóm dư luận viên Việt Vision ‘tự giải tán’

Nhóm dư luận viên Việt Vision ‘tự giải tán’
HÀ NỘI, Việt Nam – Nhóm dư luận viên Việt Vision, chuyên đứng sau các vụ quấy rối các hoạt động biểu tình chống Trung Quốc và lên án các nhà hoạt động, vừa tuyên bố “tự giải tán.” Tin nhóm Việt Vision tuyên bố tự giải tán làm dấy lên suy đoán rằng các thành viên nhóm này “đã bị thất sủng” và có thể là do Đảng CSVN đã hình thành “Lực Lượng 47” thay thế hoặc không còn đủ kinh phí trả cho tất cả các nhóm dư luận viên đang hoành hoành trên mạng xã hội nhằm mục tiêu “định hướng dư luận, đưa thông tin tốt về đảng CSVN.”

Một buổi họp mặt của nhóm dư luận viên 
Việt Vision. (Hình: Facebook Nguyễn Ngọc Bảo Trâm)
Thông báo “tự giải tán” này vừa được đăng trên trang Facebook Nguyễn Ngọc Bảo Trâm ngày 7 Tháng Ba với nội dung: “Để phù hợp với tình hình thực tế hoạt động trong giai đoạn hiện nay, cũng như tiếp thu ý kiến của nhiều bạn bè, khán giả thân hữu. Việt Vision xin trân trọng thông báo kể từ lúc 15h00 ngày 7 Tháng Ba, 2018, nhóm Việt Vision sẽ tự giải tán không còn ban điều hành, ban biên tập nữa. Các cá nhân tham gia trong ban điều hành, ban biên tập trước đây sẽ hoạt động với tư cách cá nhân, độc lập và tự chịu trách nhiệm trước những hành động hay phát ngôn của mình và không liên quan gì đến Việt Vision.”

Vài suy nghĩ về nghề giáo nhân vụ cô giáo… quỳ

Vài suy nghĩ về nghề giáo nhân vụ cô giáo… quỳ
09/03/2018 - Không thể hiểu tại sao trong khi lên án người cha bắt cô giáo quỳ, phê phán một cách độ lượng việc cô giáo bắt học trò quỳ và giờ thương cảm cô, chưa thấy một tiếng nói nào về nỗi hoang mang của những đứa trẻ ở lớp học ấy, tại ngôi trường ấy, trước hành xử của những người lớn ấy.

Tranh: DAD - Tuổi Trẻ
MỘT
Hồi còn làm nghề giáo, đôi khi tôi hay nhớ chuyện chẳng liên quan gì tới nghề. Mùa lũ năm 1971 tôi sống với bà ở Ba Thá, ngay ngã ba sông Đáy sông Nhuệ, và phải chạy lũ vào tít Đồng Tâm, sát Miếu Môn, nơi năm ngoái năm kia vừa bùng lên vụ dân bắt giữ quan cùng sai nha, cố cùng giữ đất.

Nha Trang lúng túng trước làn sóng khách Trung Quốc

Nha Trang lúng túng trước làn sóng khách Trung Quốc
10/3/2018 - (PL)- Nhiều doanh nghiệp đề nghị sớm có chiến lược kiểm soát du lịch khi du khách Trung Quốc tăng đột biến. Đó là lo lắng của đơn vị kinh doanh du lịch tại cuộc gặp mặt đầu xuân với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa được tổ chức ngày 9-3.
Khách sạn năm sao rớt giá 50%
Ông Lê Văn Sơn, Giám đốc khách sạn Liberty, Chi hội trưởng Chi hội Khách sạn thuộc Hiệp hội Du lịch Nha Trang, nhận định từ khi lượng khách TQ đến Nha Trang tăng đột biến, môi trường du lịch ở thành phố biển này bị ảnh hưởng trầm trọng. “Bãi biển, cơ sở lưu trú, các điểm vui chơi giải trí… nhiều nơi trở nên nhếch nhác... Nguyên nhân là do ý thức của nhiều du khách TQ thấp” - ông Sơn nói.

Lộ diện những “bí ẩn” của dinh Độc Lập

TS Giang Le bình luận: "Bạn nào ở SG tranh thủ đi xem triển lãm này trước khi nó (có thể bị) đóng cửa (sớm). Không kể triển lãm sử dụng tên "dinh Độc Lập" đã lâu lắm không thấy xuất hiện trên mặt báo, những hình ảnh (rất trang trọng) của cố tổng thống VNCH Ngô Đình Diệm và các nhân vật trong gia đình ông chắc chắn không làm bộ 4T/Ban Tuyên giáo hài lòng. Chưa kể giới thiệu Trương Vĩnh Ký là một gương mặt tiêu biểu của SG hay trưng bày hình ảnh/hiện vật cuộc sống (sung túc) ở SG những năm 60 rõ ràng không phù hợp với "chính sử" hiện đại".
Lộ diện những “bí ẩn” của dinh Độc Lập
09/03/2018 - Sáng 9.3, tại Hội trường Thống Nhất (TP.HCM), di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Dinh Độc Lập đã khai trương trưng bày tập hợp hơn 500 tư liệu, có giá trị lịch sử và hiện vật quý lớn nhất từ trước đến nay.

Dinh Độc Lập lúc đang thi công
Từ Dinh Norodom tới Dinh Độc Lập 1868-1966, thực hiện công phu, quá trình tìm kiếm tư liệu ròng rã trong vòng 4 năm trời, vừa được khai mạc trong ngôi nhà duy nhất còn lại của quần thể Dinh Norodom được xây dựng từ thời Pháp nhằm giải mã những bí ẩn ít được biết đến. Dưới thời Đệ nhị Việt Nam Cộng hòa, ngôi nhà này từng là trụ sở làm việc của Đảng Dân chủ nằm ngay tại một góc dinh phía đường Nguyễn Du (Q.1).

“Dự báo chính trị VN...”: Suy diễn xuyên tạc và thiển cận

Báo Công An phản biện bài “Dự báo diễn biến tình hình chính trị Việt Nam trong thời gian tới” của Phạm Hưng Quốc. Các bạn nên đọc bài của bác Quốc để thấy phản biện này của báo Công An chính xác như thế nào. Đây là ảnh chụp phần mở đầu bài của bác Quốc:
Chống diễn biến hòa bình:

“Dự báo diễn biến tình hình chính trị Việt Nam trong thời gian tới” - một sự suy diễn xuyên tạc và thiển cận
09/03/2018 - Xuyên tạc, bóp méo, diễn biến tình hình... là các “chiêu bẩn” của thế lực thù địch thường dùng để chống phá nước ta trong thời gian qua. Cái gọi là “Dự báo diễn biến tình hình chính trị Việt Nam trong thời gian tới” của Phạm Hưng Quốc là chiêu trò bẩn thỉu như thế. Sau khi bài viết xuất hiện, nhiều trang phản động hải ngoại, mạng xã hội, facebook đăng tải nhằm mục đích xuyên tạc, bôi nhọ, bóp méo đời sống, thể chế chính trị Việt Nam. Đấu tranh phản bác những quan điểm sai trái, thù địch xuyên tạc sự thật về tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam1

Dân chúng đang đố nhau "cái gì dễ vỡ nhất"

Có thời gian trung bình cứ hai tháng đường ống nước Sông Đà lại vỡ một lần. Đến nay đường ống này đã vỡ ít nhất 24 lần. Do đó mới có chuyện dân chúng đang đố nhau "cái gì dễ vỡ nhất". Câu trả lời không phải là pha lê như tuyệt đại đa số người dân nghĩ, mà chính là đường ống nước Sông Đà. Thế nhưng, các bị cáo trong vụ vỡ ống nước sông Đà vẫn nghĩ mình vô tội...
Các bị cáo trong vụ vỡ ống nước sông Đà vẫn nghĩ mình vô tội
10/03/2018 - Ngày 10-3, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử 9 bị cáo trong vụ vỡ đường ống dẫn nước sông Đà. Được nói lời sau cùng, các bị cáo mong muốn HĐXX xem xét công tâm, bởi hành vi của họ cũng vì mục đích chung chứ không tư lợi cá nhân.

Các bị cáo tại phiên xử.
Bị cáo Hoàng Thế Trung (cựu Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sông Đà) mong muốn HĐXX xem xét quá trình giám định hậu quả vụ án, bởi đơn vị phụ trách giám định chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây ra sự cố vỡ đường ống cấp nước sạch sông Đà.

Vụ AVG: Số tiền chênh lệch 8300 tỷ ấy nó đi đâu?

Đoạn này hay: "Thôi tốt nhất là cải tà quy chính, có chót trộm cắp thì đem trả lại nhân dân, kẻo để bị kết tội tham nhũng ngoan cố, tòa đem xử, dựa cột thì tiếng để ngàn thu". Ban Bí thư cho rằng đây là một vụ việc rất nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, do đó đề nghị các cơ quan có trách nhiệm khẩn trương xem xét, xử lý với tinh thần kiên quyết, chặt chẽ, làm rõ đến đâu xử lý đến đó, đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật và thu hồi tài sản Nhà nước bị thất thoát. Tuy nhiên, có vấn đề đặt ra là khi các đối tượng tham nhũng nộp trả lại đủ số tiền thất thoát cho nhà nước, thì họ có bị xử lý nặng nề không hay chỉ giơ cao đánh khẽ, kiểm điểm qua loa, vì cũng cần đoàn kết người của phe ta để đảm bảo đủ sức mạnh, đủ lực lượng thì mới tiếp tục xử lý được phe địch ?
CON ĐƯỜNG...
Mobifone là doanh nghiệp nhà nướcÔng truyền hình An Viên AVG, nguyên là của anh em nhà Phạm Nhật Vượng, Phạm Nhật Vũ lập ra. Một AVG sắp chết thối, giá trị 600 tỷ (để thêm vài hôm nữa, thối rữa ra thì bán 0 đồng chưa chắc có người mua!). Được tư vấn bán cho ông Mobifone 8900 tỷ! Ai là người quyết mua? Số tiền chênh lệch 8300 tỷ ấy nó đi đâu? Thôi tốt nhất là cải tà quy chính, có chót trộm cắp thì đem trả lại nhân dân, kẻo để bị kết tội tham nhũng ngoan cố, tòa đem xử, dựa cột thì tiếng để ngàn thu, con cháu muôn đời không dám ngẩng mặt lên vì cha ông đã đi vào lịch sử là kẻ bị tử hình vì tội tham nhũng!

Canh Tranthanh - 3 Tháng 8 2017 
Chỉ cần lần theo con đường đi của số tiền khổng lồ hơn tám ngàn tỷ là thấy rõ hết mọi chuyện. Ở đâu ra mà có một núi tiền vậy?

Thứ Sáu, 9 tháng 3, 2018

Tôn sư trọng đạo không có nghĩa là bắt quỳ gối

Tôi không tán thành quan điểm của LS Luân trong bài này, nhất là câu kết:"Cô cũng là “nạn nhân” của tư duy giáo dục cũ xưa. Mong mọi người mở lòng bao dung cho cả Cô giáo bắt học sinh quỳ và phụ huynh buộc Cô giáo quỳ bởi, chung quy lại, tất cả chúng ta đã và đang sống trong một xã hội loạn lạc". Theo tôi, chính trong thời loạn lạc, gần như vô chính phủ như hiện nay, rất cần một lãnh tụ, một thể chế, một luật nghiêm khắc và công minh để lập lại trật tự xã hội. Chỉ khi xã hội ổn định, mọi hoạt động đã vào nề nếp, mỗi cá nhân đều biết sợ pháp luật, sống có lý, có tình, thì mới có thể giảm dần sự nghiêm khắc của luật pháp, tăng dần sử dụng đạo đức và áp lực xã hội để quản lý. Chuyện cô giáo quỳ, cả ba đối tượng (cô giáo, phụ huynh và hiệu trưởng) đều cần được xử lý nghiêm khắc. Chắc chắn phải cho cô giáo quỳ thôi việc; phụ huynh phải bị cảnh cáo, nếu chứng minh được đã cưỡng ép cô giáo quỳ thì phải truy tố trách nhiệm hình sự; hiệu trưởng phải bị cắt chức, chuyển về làm chuyên viên suốt đời ở một phòng giáo dục nào đó.
Tôn sư trọng đạo không có nghĩa là bắt quỳ gối
Quay trở ngược câu chuyện Cô giáo bắt học sinh quỳ. Chúng ta cần phải thừa nhận Cô đã sai, dù tấm lòng Cô tốt. Tôi nghĩ Cô cũng là “nạn nhân” của tư duy giáo dục cũ xưa. Qua đây, tôi cũng mong mọi người mở lòng bao dung cho cả Cô giáo bắt học sinh quỳ và phụ huynh buộc Cô giáo quỳ bởi, chung quy lại, tất cả chúng ta đã và đang sống trong một xã hội loạn lạc.
Đất nước tôi, một Đất nước xuất khẩu 
lao động hàng đầu Thế Giới. Ảnh: Tư liệu
Phải khẳng định, đạo lý “tôn sư trọng đạo” có một ý nghĩa đẹp mà chúng ta cần gìn giữ nhưng không có nghĩa là chúng ta cổ súy cho những biện pháp giáo dục hà khắc. Tôi hiểu nhiều Thầy/Cô vì mục đích giúp trò nên người nhưng chắc chắn có không ít đã sử dụng “quyền uy” vì mục đích nào đó.

Vụ cô giáo quỳ: Tội to nhất thuộc về thằng hiệu trưởng!

Vụ cô giáo quỳ: Tội to nhất thuộc về thằng hiệu trưởng!
Không chỉ cách chức mà cần truy tố hình sự tên Hiệu trưởng tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Bởi vì sự vụ xảy ra trong phạm vi quản lý của y, trước mũi y mà y không có biện pháp ngăn cản, lại tìm cách bỏ trốn, gây nên nỗi nhục lớn cho cả ngành giáo dục và tổn thương cho cả xã hội! Nếu là một Hiệu trưởng có nhân cách, tôi dám chắc không thể có chuyện đã xảy ra! Thằng Hiệu trưởng này thuộc thành phần vô đạo nhất trong những thằng vô đạo!

Đang viết tiếp Quỳ luận, nhưng đành gác lại khi dư luận và báo chí cứ nóng lên về việc phân định tội trạng thuộc về ai. Dư luận và báo chí chủ yếu nhè vào nhóm phụ huynh và cô giáo, ít nhắc đến tội trạng của thằng Hiệu trưởng đương nhiệm. Theo tôi, ý kiến của Trung tá Đào Trung Hiếu, chuyên gia tội phạm học Bộ Công an, nêu trong bài báo này là chuẩn lý, hợp tình.

Con cụ Trịnh Văn Bô muốn bán biệt thự 34 Hoàng Diệu

5/7 con cụ Trịnh Văn Bô muốn bán biệt thự 34 Hoàng Diệu
VietNamnet 09/03/2018 - Ông Trịnh Lương - con trai cả của nhà tư sản Trịnh Văn Bô cho biết, 5 thành viên trong gia đình muốn bán căn biệt thự rộng 3.000m2 ở 34 Hoàng Diệu cho nhà nước để lấy tiền làm từ thiện.

Một góc biệt thự số 34 Hoàng Diệu. Ảnh: Diệu Bình
Ngày 5/11/2017, cụ Hoàng Thị Minh Hồ - vợ nhà tư sản Trịnh Văn Bô (người hiến 5.000 lượng vàng cho nhà nước) đã qua đời tại nhà riêng ở số 34 Hoàng Diệu. Ông Trịnh Lương, con trai cả của các cụ cho biết, sau khi mẹ ông qua đời, 4 người em đã cử ông làm đại diện đặt vấn đề để lại nhà 34 Hoàng Diệu cho TP Hà Nội.

Tại sao người Việt bị bệnh khớp gối: Vì quỳ, quỳ mãi

Tại sao nhiều người Việt bị bệnh khớp gối

Thơm hay Thúi anh Hiển ơi? He he...

Trên mạng, có người bình luận: Đỉnh cao trí tuệ thật! Có quan dùng mũi ngửi, có quan dùng lưỡi liếm để kiểm tra an toàn thực phẩm... Chỉ có chó mới đánh mùi, kiểm tra kiểu này... Nhìn thấy quan dùng tay bẩn cầm thực phẩm thế kia, bố ai dám mua nó nữa. Thời mạt vận của đất nước, của chế độ.
Thơm hay Thúi anh Hiển ơi? He he...
Song Hào Trần - Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đang dùng phương pháp... ngửi kiểm tra an toàn thực phẩm (lạp xưởng) ở Lạng Sơn.
P/S: Thứ trưởng, Cục trưởng DAV (Cục Dược) chắp tay đứng sau. Dự là sắp tới Bộ Y Tế sẽ bỏ hết các phòng kiểm nghiệm về ATTP. Híc

Vụ cô giáo quỳ: Trưởng ban đại diện tiết lộ tình tiết bất ngờ

Vụ cô giáo quỳ xin lỗi: Trưởng ban đại diện lớp tiết lộ tình tiết bất ngờ
Lao Động 08/03/2018 Tường trình mới nhất của bà Tuyền cho biết: Khi chỉ còn 4 người (cô Nhung, bà Tuyền và vợ chồng ông Thuận), ông Thuận nói: "Cô quỳ là coi như xong chuyện" và liên tục lặp đi lặp lại câu ấy với cô Nhung. Ông Thuận còn nói: "Học sinh quỳ thế nào cô phải quỳ y chang vậy". Lúc cô Nhung quỳ được khoảng 30 phút, có một thầy giáo vào can ngăn, nhưng ông Thuận nói "Chưa tới giờ", vậy là cô giáo phải quỳ đúng 40 phút. Việc “phản kèo” của bà Tuyền đã đưa ông Thuận vào thế bất lợi.

Trong thời gian xử lý vụ việc, Trường TH Bình Chánh luôn khóa kín cửa, không tiếp người ngoài, trừ các cơ quan chức năng. Trong vụ việc “cô giáo quỳ xin lỗi”, mấu chốt của vấn đề nằm ở chỗ: Cô giáo Bùi Thị Cẩm Nhung tự nguyện quỳ xin lỗi hay ông Võ Hòa Thuận buộc cô phải quỳ mới cho qua chuyện. Nếu cô Nhung “tự nguyện”, ông Thuận nhẹ trách nhiệm; còn ngược lại nếu ông gây áp lực buộc cô giáo quỳ, vấn đề sẽ khác, ông Thuận có dấu hiệu làm nhục cô giáo.

Những khác biệt giữa giáo sư Việt Nam và Mỹ, Canada

Những khác biệt giữa giáo sư Việt Nam và Mỹ, Canada
Ở Mỹ và Canada, giáo sư, phó giáo sư không bắt buộc viết sách; vi phạm đạo đức như đạo văn, gạ tình sinh viên có thể bị miễn nhiệm. Từng nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Harvard (Mỹ) năm 1981, sau đó giảng dạy khoảng 10 năm ở các đại học Mỹ trước khi chuyển sang Đại học Toronto (Canada), GS Lương Văn Hy, nguyên Trưởng khoa Nhân học, Đại học Toronto, đã chỉ ra những khác biệt giữa hệ thống giáo sư Việt Nam và Mỹ, Canada.
GS Lương Văn Hy. Ảnh: NVCC
Giáo sư, phó giáo sư là chức danh nghề nghiệp, không phải phẩm hàm trọn đời 
Chức danh giáo sư, phó giáo sư ở Việt Nam sẽ theo trọn đời mỗi cá nhân nếu không bị hủy bỏ công nhận đạt tiêu chuẩn. So với nhiều nước, trong đó có Mỹ và Canada, điều này là khác biệt lớn.

'Điểm sáng đáng mừng (gần đây) của tỷ phú Việt'

'Điểm sáng đáng mừng của tỷ phú Việt'
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan lạc quan về sự phát triển của đất nước khi những tỷ phú Việt trong danh sách của Forbes làm ở nhiều lĩnh vực quan trọng. Tạp chí danh tiếng Forbes vừa công bố danh sách, thứ hạng tỷ phú thế giới 2018, trong đó Việt Nam có bốn tỷ phú USD. Họ là người đứng đầu các doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực, từ bất động sản, ngân hàng, hàng không, đến sản xuất, lắp ráp ôtô.
Một góc TP HCM. Ảnh: Cao Anh Tuấn.
Nhìn vào danh sách tỷ phú Việt, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đánh giá lạc quan về vai trò, đóng góp của các tỷ phú. Bà cho rằng thật may mắn khi mấy năm nay ông Vượng, người dẫn đầu trong số những người giàu ở Việt Nam, đã đa dạng hóa lĩnh vực kinh doanh. Ông có những tính toán và bước đi khá vững chắc trong việc đa dạng hóa, nhất là chuyển sang làm lĩnh vực công nghiệp.

Đàn ông Việt: Bụng đầy bia, Miệng đầy rượu...

Đàn ông Việt: Bụng đầy bia, Miệng đầy rượu...
Quốc Trần - Mấy bạn Úc đi Việt Nam về kể đủ thứ chuyện.
Mình hỏi một đứa: “Mày đi Việt Nam, cái gì làm cho mày ngạc nhiên nhất?"
Nó trả lời không hề đắn đo: “Quán nhậu!"
Mình hỏi: "Tại sao mày ngạc nhiên chuyện quán nhậu?"

Tao đi từ Hà Nội vô tới Sài Gòn, dừng lại ở Huế, Hội An, Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu, không có thành phố nào mà không tràn ngập quán nhậu. Ở Ireland, nơi tao sinh ra và ở Úc, quê hương thứ hai của tao, mỗi thị trấn chỉ có một cái pub và dăm ba cái clubs, có thị trấn không có club. Đó là Úc và Ireland được xếp loại là dân uống rượu có tầm cỡ thế giới. Ở Việt Nam CS thì pub và club khắp nơi !."

Cô giáo quỳ, thói “côn đồ”, luật rừng và lòng tự trọng

Cô giáo quỳ, thói “côn đồ”, luật rừng và lòng tự trọng
Song Chi RFA - Đã có rất nhiều người lên tiếng về vụ việc trên báo chí, trên mạng xã hội, chỉ muốn nói thêm vài điều. Chuyện xảy ra ngay tại văn phòng phó Hiệu trưởng, có mặt Hiệu trưởng mà Hiệu trưởng lại không bảo vệ giáo viên của mình, lại tránh mặt bằng cách bỏ đi dự giờ thì nhân vật Hiệu trưởng này quá hèn.
Dư luận đang sốc về vụ cô giáo B.T.C.N, tại Trường Tiểu học Bình Chánh, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An, phải quỳ suốt 40 phút trước mặt 3 phụ huynh. (Từ loạt bài trên báo Người Lao Động “Cô giáo phải quỳ xin lỗi phụ huynh tưởng trình những gì?”, “Nhân chứng vụ cô giáo quỳ xin lỗi: "Quỳ 40 phút ông Thuận mới chịu", “Ông Võ Hoài Thuận: "Tôi không ép, cô giáo tự quỳ" (!?)

Chuyện phú thương giấu tiền trong ô

Câu này hay: Trong cuộc sống, điều cần nhất vẫn là bình tĩnh. Có một câu danh ngôn đại ý rằng, nếu một việc có thể giải quyết được, thì chắc chắn có hướng giải quyết, còn nếu một việc không thể giải quyết được, thì có lo nghĩ cũng không thể xử lý nó.
Chuyện phú thương giấu tiền trong ô
Bình tĩnh là trí khôn, là sự dẻo dai, linh hoạt, là “viên linh đan” cho tinh thần, là chìa khóa thành công trong cuộc sống. Sự bình tĩnh sẽ giúp bạn rèn luyện cho mình bản lĩnh vững vàng. Ngay cả khi sóng gió ập tới trước mặt, thậm chí gặp phải chuyện tưởng như không thể cứu vãn được, sự bình tĩnh vẫn sẽ mang đến cho bạn cách giải quyết tốt nhất.

Chuyện kể rằng, khi xưa có một phú thương vì thời thế loạn lạc nên muốn về quê sinh sống. Bấy giờ, ông đem tất cả gia sản đổi thành chi phiếu, sau đó cất công đặc chế một chiếc ô (dù) có cán rỗng để nhét tất cả ngân lượng vào ngăn bí mật trong đó.

Việt Nam: suy thoái kinh tế, tan tành, phụ thuộc TQ

Lạ nhỉ, các bác Trọng, Phúc đã và đang đua nhau ca ngợi thành tích chưa từng có của VN trong 2 năm cầm quyền gần đây, thậm chí "đất nước đã bao giờ được như bây giờ". Nếu theo lời các ông thì tương lai đất nước sẽ sáng chói. Vậy mà bà Phạm Chi Lan đột nhiên cảnh báo suy thoái của nền kinh tế có thể trở lại vào cuối năm 2018 và 2019. Vậy là thế nào ? Chẳng nhẽ thành tích các bác nói là bốc phét, các số liệu là bịa đặt à ? Tôi thì từ giữa những năm 1990 đã dự báo VN sẽ tổng khủng hoảng vào khoảng năm 2020, vì khi đó VN sẽ trở thành nước giầu nhưng tiếp tục quản lý tồi, các nhà đầu cơ quốc tế sẽ đánh vào VN để kiếm lời. Tuy nhiên, dự báo của tôi đã không thành hiện thực vì không ngờ lãnh đạo VN không những quản lý quá tồi mà chỉ biết phá. Phá hết di sản văn hóa, kinh tế, xã hội của cha ông; phá hết tài nguyên đất nước; bần cùng hóa người lao động; triệt tiêu trí tuệ của mọi tầng lớp nhân dân; ôm thêm một núi nợ nước ngoài khổng lồ, nên "VN chưa thành rồng đã kiệt sức" như tôi đã viết trong 1 bài báo năm 1998. Hậu quả là VN sẽ không thể trở thành nước giầu vào năm 2020, các nhà đầu cơ quốc tế sẽ không thèm đánh vào VN vì ở một nước nghèo xác nghèo xơ này có cái gì đâu mà kiếm chác. Nhưng cũng như bà Lan, từ cuối những năm 2000, chứng kiến các thế hệ Nông Đức Mạnh, Nguyễn Tấn Dũng nắm quyền, tôi và nhiều người đã dự báo chỉ trong vài năm, VN sẽ tan tành vì chẳng ai muốn làm, tất cả chỉ muốn phá và vì ta tập trung mọi trí tuệ, sức lực để tự đánh ta. Thực tế thập kỷ 2010 đã chứng minh dự báo này hoàn đúng. Do đó, bây giờ là lúc tất cả chúng ta đang "lạc quan" chờ ngày tận thế, cũng là ngày "phán xử cuối cùng" sẽ sớm đến. Ngày này chỉ có thể không đến sớm khi có bàn tay cứu rỗi của nước mẹ Trung Quốc, nhưng đổi lại, VN sẽ không còn là một quốc gia tự trị trong lòng Trung Quốc như 3 thập kỷ qua mà sẽ càng sớm trở thành một khu tự trị, một tỉnh của Trung Quốc.

Hành động của Việt Nam trong chu kỳ suy thoái kinh tế
HẢI VÂN 07/03/2018 Ở trong nước, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cũng cảnh báo suy thoái của nền kinh tế có thể trở lại theo diễn biến chu kỳ 10 năm. Theo bà Lan, tính quy chu kỳ suy thoái của nền kinh tế trung bình là 10 năm/lần và biểu hiện khá rõ suốt thời gian vừa qua. Nếu tính từ cuộc suy thoái gần đây nhất là năm 2008, thời điểm này đang ở giai đoạn cuối của chu kỳ tăng trưởng 10 năm trước khi bước vào suy thoái, có thể vào cuối năm 2018 và 2019.
Jim Rogers cho rằng nền kinh tế toàn cầu đang đi đến một vụ đổ vỡ lớn nhất từ trước đến nay. Việt Nam chuẩn bị gì cho kịch bản xấu này? Nguồn ảnh: tapchitaichinh.vn

Thứ Năm, 8 tháng 3, 2018

Chúc Mừng Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3

Chúc Mừng Ngày Quốc Tế Phụ Nữ
(các bài mới nằm dưới bài này)

ĐÊM 8/3 KỂ CHUYỆN VUI VỢ CHỒNG

ĐÊM 8/3 KỂ CHUYỆN VUI VỢ CHỒNG
Trong một buổi nhậu, một ông nhà binh phát biểu:
- Các ông có biết không? Mỗi cuối tuần, tôi chở vợ đi chợ. Tôi đẩy xe theo sau bà cả buổi, khi mua đầy xe, tôi hỏi bả “Về chưa?”
Bả nói: Ông chở dùm tôi lại chợ X mua một chai nuớc mắm.
Tôi hỏi: Sao bà không mua ở đây luôn?
Bả nói: Ở đây nuớc mắm $2.99, còn chợ kia chỉ có $2.88.
Từ chợ nầy đến chợ kia, phải lái xe mất 20 phút, bả quên tính tiền xăng rồi sao?
Tôi với bả bắt đầu… cãi nhau.

Một ông khác chen vô:
- Còn tôi, khi đang lái xe, tôi quẹo phải, bả nói sao ông không quẹo trái.
Tôi chạy nhanh, bả kêu tôi chạy chậm lại.
Tôi chạy chậm, bả nói ông chạy như rùa bò.
Tôi nói: Để tôi order hãng Toyota chế cho bà chiếc xe có 2 tay lái để bà khỏi phải lái xe bằng miệng.
Và thế là ... cãi nhau.

Tràng An bị phá: có sự tiếp tay của quan chức tỉnh


Di sản thế giới Tràng An bị phá bất chấp tai mắt chính quyền
08/03/2018 Không thể nói gì khác hơn là đã có sự tiếp tay một cách trắng trợn của quan chức từ tỉnh đến huyện, xã và cả các đơn vị liên quan của tỉnh Ninh Bình trong vụ "xẻ thịt" vùng lõi danh thắng lên núi Cái Hạ.
Kết quả hình ảnh cho Di sản thế giới Tràng An bị phá
Một khoảnh rừng trồng bị xâm hại cũng đã cần xử lý huống hồ đấy là núi Cái Hạ (xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) - thuộc vùng lõi quần thể Danh thắng Tràng An, Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, nơi đương nhiên phải được bảo vệ nghiêm ngặt, cấm mọi hoạt động xâm hại.

Ai đã để chúng xâm hại Danh thắng Tràng An?

Danh thắng Trang An không thể bị xâm phạm. Cần khởi tố hình sự đám xâm hại và kỷ luật thật nặng các cấp chính quyền liên quan. Không lẽ cứ mặc kệ để doanh nghiệp tận thu và làm tổn hại đến di tích đến danh lam thắng cảnh quốc gia và thế giới.

Ai đã để Công ty Tràng An xây công trình xâm hại Danh thắng Tràng An?
08/03/2018 Việc xây dựng đường lên núi Cái Hạ dài 1,1 km xâm hại vùng lõi danh thắng Tràng An diễn ra trong thời gian dài, chính quyền địa phương ghi nhận nhưng không xử lý triệt để
Công trình không phép trong danh thắng Tràng An
Ngày 7-3, UBND tỉnh Ninh Bình đã công bố quyết định thành lập đoàn thanh tra liên ngành do ông Đinh Chung Phụng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, làm trưởng đoàn để thanh - kiểm tra toàn diện những hoạt động xây dựng trái phép tại núi Cái Hạ, xã Trường Yên (huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) - thuộc vùng lõi quần thể Danh thắng Tràng An, Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới được công nhận năm 2016. Qua đó sẽ làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm. Đợt thanh tra kéo dài 45 ngày, bắt đầu từ 7-3.

Ban Bí thư chỉ đạo xử lý vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG

Ban Bí thư chỉ đạo xử lý vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG
Dự án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của AVG được Ban Bí thư nhận định là "một vụ việc rất nghiêm trọng". Ngày 8/3, Văn phòng Trung ương Đảng có công văn về việc xử lý vụ Tổng công ty viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG). Theo đó, vừa qua, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để nghe Ban cán sự đảng Thanh tra Chính phủ báo cáo kết quả việc thanh tra dự án nêu trên. Bắt đầu thanh tra toàn diện việc MobiFone mua 95% cổ phần AVG

AVG là thương hiệu truyền hình tham gia vào thị trường truyền hình trả tiền cuối năm 2011. Ảnh minh họa: P.V

HÀNH ĐỘNG THIẾT THỰC NHẤT NHÂN NGÀY 8.3

Thực ra thì không chỉ nên giải thể ngay hai cái hội mà cần giải thể tất cả các Đảng, Đoàn thể, Hiệp hội, Hội ở Việt Nam vì đều là đám không phải của dân tự nguyện lập ra.

HÀNH ĐỘNG THIẾT THỰC NHẤT NHÂN NGÀY 8.3
FB Chu Mộng Long - Theo tôi, việc làm thiết thực nhất nhân ngày 8.3 năm nay là cùng nhau lên tiếng đề nghị giải thể ngay hai cái hội:
1. Hội Phụ nữ Việt Nam,
2. Hiệp hội Bảo vệ bà mẹ và trẻ em.
Lý do: Xét từ khi thành lập đến giờ, đây là hai hội vô tích sự nhất mỗi khi quyền của phụ nữ và trẻ em bị xâm hại. Không lên tiếng, không đấu tranh như tôn chỉ của điều lệ hội. Dân gian gọi là mất hút con mẹ hàng lươn. Đó là chưa nói đến tác hại của hai hội này: ăn tiền thuế của dân, tạo ra những phong trào tốn kém, những lễ lạt, khẩu hiệu ru ngủ...

Ban Bí thư: khẩn trương xử lý vụ MobiFone mua AVG

Chờ mãi, hôm nay mới thấy có trang chính thức của nhà nước đưa tin vụ này. Đúng như Ban Bí thư nhận định, đây là một vụ việc rất nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Trái bom AVG phát nổ sẽ có tiếng vang không kém vụ Đinh La Thăng – Trịnh Xuân Thanh! Dự thảo kết luận vụ AVG đã được Thanh tra Chính phủ (TTCP) báo cáo Ban Cán sự Đảng chính phủ vào tháng 1/2018. Ban Bí thư và Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng vừa thông qua dự thảo kết luận này. Mấy hôm nay một số trang mạng xã hội đã đưa một loạt thông tin mới nhất liên quan đến việc sớm xử lý vụ này. Thuận lợi lớn là Phó Tổng TTCP Ngô Văn Khánh đã chính thức nghỉ hưu từ ngày 1/3/2018. TTCP là cơ quan chịu trách nhiệm thanh tra vụ “Mobifone mua AVG”; trong đó người chịu trách nhiệm chính là Phó Tổng Ngô Văn Khánh. Ông Ngô Văn Khánh bị tố cáo là đã cố ý chây ì không báo cáo sự thật về con số thất thoát hơn 8000 tỷ đồng của nhà nước và cố tình chậm công bố kết luận thanh tra đến gần 2 năm đối với vụ việc này. Ông Khánh cũng là nhân vật đã bị một số báo nhà nước, mạng xã hội phanh phui khối tài sản rất nhiều tỷ đồng “từ trên trời rơi xuống” của ông ta. Xem thêm: Bất ngờ trước tài sản “khủng” của Phó Tổng Thanh tra Chính phủ; Chất vấn khối tài sản của Phó tổng thanh Chính phủ Ngô Văn Khánh
Ban Bí thư đề nghị khẩn trương xử lý vụ MobiFone mua AVG
08/03/2018 TTO - Ban Bí thư đề nghị Thường trực Chính phủ, Thanh tra Chính phủ chỉ đạo và chịu trách nhiệm về kết luận thanh tra, sớm công bố kết luận thanh tra dự án Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của AVG theo quy định của pháp luật. Tổng Bí thư chỉ đạo làm rõ vụ Mobifone mua AVG / Bộ trưởng Trương Minh Tuấn mong sớm kết luận vụ Mobifone - AVG

Đề nghị này được đưa ra sau khi Ban Bí thư họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để nghe Ban cán sự đảng Thanh tra Chính phủ báo cáo kết quả việc thanh tra dự án nói trên. Ban Bí thư cho rằng đây là một vụ việc rất nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Thanh tra Chính phủ đã có nhiều cố gắng tiến hành thanh tra toàn diện, kết luận và báo cáo với Ban Bí thư.

Bác sĩ, sinh viên y Canada phản đối vì được... tăng lương

Bác sĩ, sinh viên y Canada phản đối vì được... tăng lương
07/03/2018 TTO - Hơn 500 bác sĩ và trên 150 sinh viên y khoa ở Quebec, Canada đã cùng ký vào một bức thư công khai để phản đối việc tăng lương cho họ. Nhóm này nói rằng họ cảm thấy bị "xúc phạm" nếu được tăng lương khi các y tá và bệnh nhân còn đang gặp nhiều khó khăn.

Ảnh: Getty Images
"Tất cả những mức tăng lương này thậm chí ‘sốc’ hơn cả trước đây vì các y tá, nhân viên của chúng tôi và nhiều người khác đang đối mặt với những điều kiện làm việc rất khó khăn, trong khi các bệnh nhân đang thiếu những dịch vụ cần thiết", bức thư viết.

...BUỒN...

...BUỒN...
Cô giáo Trần Thị Thu Trà
Dạy ở Bát Xát, tỉnh nhà Lào Cai
Học sinh vì viết chậm bài
Cô liền đấm mặt, bợp tai, gõ đầu...
Cô tung chưởng rất là ngầu
Khiến cho mặt bé chuyển màu tím đen...
Cũng xinh, cũng đẹp, cũng tươi
Cũng mang cái mặt con người như ai
Cũng đứng trên bục giảng bài
Cớ sao hành động như loài súc sinh?

ĐỨC PHẬT ĐI ĐÁI

Đoạn này hay: Đức Phật tuy không cho đời một xu. Nhưng cái cho đời chính là một con đường. Nôm na, ông là bậc thầy và chỉ vẽ. Làm hay không là do thằng nghe, ông không liên quan, không cấp vốn, không gò ép, không chiêu dụ, không tiếp tay. Cái thấy và cái biết của Đức Phật không được ngài nói hết kể hết, vì theo ngài đó là vô nghĩa. Sau này, chúng sinh ngộ sẽ tự biết. Cái mà Đức Phật truyền duy nhất đó là: con đường diệt KhổĐức Phật dạy hay như thế, không biết Đảng ta có nghe và làm theo không, hay Đảng ta không những cao hơn pháp luật mà còn cao hơn cả Đức Phật, vì đã tu luyện (luyện công) đạt tới cảnh giới siêu ma quỷ: "Đảng ta đó trăm tay nghìn mắt, Đảng ta đây, xương sắt da đồng...", nên không cần nghe và làm theo.
ĐỨC PHẬT ĐI ĐÁI
Nguyen Vo Vinh Nguyen - Phật không phải vị thần, cũng không phải thượng đế hay cũng chẳng phải giáo chủ gì hết. Phật là trạng thái tỉnh, còn chúng sinh hiện nay đang trong trạng thái mê. Còn chúng sinh là những người chưa tỉnh. Đức Phật là người tỉnh, truyền lại cách tỉnh lại cho nhân gian. Phật dạy nếu không làm thì không bao giờ có. Không làm thì Việt Nam không thành siêu cường được đâu, ngồi đó mà lạy Phật. Chỉ là nếu làm, thì hãy làm theo quy luật vận hành tự nhiên thì sẽ thành công. Nhắm mắt làm bừa làm ẩu thì chỉ có xuống hố. Vì khi Đức Phật uống nhiều nước, Ngài cũng phải đi đái mà thôi.

Thuở nhỏ, câu hỏi đầu tiên của tôi về Phật là liệu khi Đức Phật uống nhiều nước thì ngài có đi đái hay không. Lớn lên, rồi cuộc sống rồi cơm áo rồi ân oán tình thù cứ xoay vần làm cản trở nhiều lần định tiếp cận Phật của tôi. Tôi chỉ muốn tiếp cận để tìm hiểu xem thực sự nếu ngài uống nhiều nước, thì ngài có đi đái hay không.

Quỳ luận: Tổng quan về văn hóa quỳ

Quỳ luận: Tổng quan về văn hóa quỳ
Quỳ là hình thức đồng hóa sâu sắc nhất của văn hóa thống trị đối với kẻ bị trị. Kẻ thống trị biến kẻ bị trị thành thấp bé đến mức ngang hàng động vật đi bốn chân để chăn dắt. Ngược lại kẻ bị trị quỳ lâu sẽ nhầm tưởng mình là động vật không còn đủ khả năng đi hai chân và đáng bị cho kẻ khác chăn dắt. Nó là sản phẩm đặc trưng của thể chế độc tài không thể chối cãi. Quỳ làm cho con người nhu nhược mất hết khả năng phản kháng. Ở đâu có sống quỳ, ở đó có độc tài. Sự vĩ đại của chế độ độc tài là tạo ra thói quen sống quỳ cho mọi công dân để phục tùng cho lòng tham vô hạn của nó”. Một điều dễ thấy là kẻ hay quỳ trước người khác mới hay bắt người khác quỳ trước mình.
Văn hóa không bao giờ là sản phẩm thuần nhất. Trong một cộng đồng, ít nhất luôn tồn tại hai thứ văn hóa đối lập: văn hóa của kẻ thống trị và văn hóa của kẻ bị trị. Kẻ thống trị tạo ra trật tự tôn ti để đè đầu cỡi cổ kẻ bị trị. Ngược lại, kẻ bị trị luôn nuôi mầm phản kháng để vươn lên thoát khỏi thế bị đè đầu cỡi cổ. 

Cô giáo “quỳ lạy” qua góc nhìn nhân quyền

Đoạn này hay: "Cô giáo là đảng viên, ông Võ Hòa Thuận là đảng viên, ông hiệu trưởng là đảng viên, tất cả họ tuy mù nhân quyền, nhưng chắc chắn đều có học nên hiểu pháp luật. Họ đang hành xử theo cái logic mà họ đã thấm nhuần, logic của đảng cộng sản, logic đảng luôn luôn đứng trên pháp luật, logic pháp luật xếp thứ nhì sau nghị quyết đảng.
Cô giáo “quỳ lạy” qua góc nhìn nhân quyền
Cái logic của hệ thống do chế độ nầy tạo ra là vậy. Họ là sản phẩm của hệ thống, họ phải hành xử như vậy. Càng lên chức cao thì càng phải quỳ gối trước nhiều người và càng có thể bắt nhiều người khác quỳ gối trước mình. Hình ảnh ông ủy viên BCT Đnh La Thăng hét ra lửa khi ở trên đỉnh cao và quỳ khóc van xin trước tòa khi thất thế đã bộc lộ hết bản chất của hệ thống. Sẽ không có cấp trên nào của ông Võ Hòa Thuận và của ông hiệu trưởng xử lý sai phạm của hai ông, cũng chẳng cơ quan luật pháp nào xử lý hai ông.

Cô giáo “quỳ lạy” qua góc nhìn nhân quyền. Ảnh minh họa
Giá như các em học sinh được giáo dục về nhân quyền từ lúc còn học mẫu giáo như các nước dân chủ thì chẳng bao giờ xảy ra chuyện “cô giáo quỳ”.
Ngay từ khi còn học mẫu giáo, trẻ em ở Úc đã được dạy, mình không được quyền làm đau bạn bè, không được cấu véo, giật tóc, đánh bạn… và ngược lại không ai có quyền làm đau đớn mình kể cả cha mẹ và thầy cô giáo.

Bạo hành, luật rừng và phong kiến thời nay

Bạo hành, luật rừng và phong kiến thời nay
BY NTZUNG, ON MARCH 7TH, 2018
Chuyện Tây: một ông bố người Italia đét đít đứa con 6 tuổi nghịch ngợm ở sân bay ở Thụy Điển, bị bắt phạt tù vì tội bạo lực với trẻ em. Ông tổng thống Hung, ông bộ trưởng quốc phòng Đức đều từ chức khi bị phát hiện đạo văn.
Kết quả hình ảnh cho bộ trưởng đạo văn
Chuyện Ta: Cô giáo bắt học sinh quỳ, rồi phụ huynh đến lớp bắt cô giáo quỳ. Một chuyện khác, cảnh sát phải đuổi theo một chiếc xe cả 100km để xin lỗi, vì lúc trước khi bắt phạt xe đó, bắt “nhầm” phải quan to. Chuyện khác nữa, một ông ứng cử viên PGS bị tố cáo đạo văn thì báo chí đăng ầm ỹ, ông này phải tự xin rút ngay, còn ông bộ trưởng cũng bị tố cáo đạo văn với chứng cơ đàng hoàng thì báo chí im thin thít, ông vẫn làm như không có gì xảy ra.

Tổng quan về Lễ hội Hà Nội

Tổng quan về Lễ hội Hà Nội
Ngày thường, đạo lý Nho giáo gò bó người dân, quy định nghiệt ngã các thân phận. Nhưng trong những ngày hội thì các chuẩn mực hàng ngày được tạm gác lại, như trai gái tha hồ đùa rỡn trước mặt thần thánh và mọi người ai ai cũng có thể bình đẳng trước thần thánh, thoải mái cầu cúng, tự do tranh giành những vật thiêng (nếu có) như tranh nõ nường, tranh mo nang… hay giàu nghèo cũng đều tham dự với những điều kiện giống nhau vào các trò chơi, bơi, vật, đánh đu, kéo co…
Kết quả hình ảnh cho Tổng quan về Lễ hội Hà Nội
Thực ra lễ hội Hà Nội, không nằm ngoài hệ thống lễ hội Việt Nam, tính cách của lễ hội Việt Nam, chủ yếu là lễ hội vùng đồng bằng Sông Hồng. Cũng như các lễ hội tại đây, lễ hội nông thôn – nông dân. Tuy công cuộc đô thị hoá đã diễn ra trên một trăm năm nay, mà ở ngay nội thành, khá nhiều khu phố vẫn còn giữ cái cốt làng xưa, không chỉ với các thiết chế văn hoá cổ: đình, đền, chùa, miếu, nhà thờ họ… mà cả những hoạt động họ hàng, phe giáp. 

Mê tín ở đâu, rác rưởi ở đâu ? Ở đây: Phủ Tây Hồ

Trong bài "Kinh doanh tâm linh: Một vốn, bốn lời", mình có bình luận: Lâu rồi mình mới đi thăm một số chùa; đi mới thấy công nghiệp và dịch vụ phục vụ tâm linh đã trở nên quá khủng khiếp. Không chỉ ở các chùa xa, ngay ở Hà Nội, đến phủ Tây Hồ mà xem, cả một khu rộng mênh mông được dành để kinh doanh tâm linh, hàng quán tâm linh la liệt, số thầy bói toán đoán quẻ viết sớ tới dăm chục người, đèn điện sáng trưng giữa ban ngày... Xem bài này để thấy rõ hơn.
Mê tín ở đâu, rác rưởi ở đâu ? Ở đây: Phủ Tây Hồ
02/03/2018  - Sáng rằm tháng Giêng, hàng nghìn người đổ về phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ, Hà Nội) để cầu bình an, may mắn trong năm mới, khiến các ngả đường trong phủ đều trong tình trạng quá tải. Cả ngày này, lò hóa vàng lúc nào cũng cháy rực vàng mã; tiền lẻ và đồ lễ bày tràn khắp các ban. Hiện tượng rải tiền lẻ khắp nơi vẫn tiếp tục tái diễn. Dân gian có câu “Cúng cả năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng” nhằm nói về tầm quan trọng của lễ cúng trong ngày rằm đầu tiên của một năm mới. Phủ Tây Hồ là một trong những nơi tập trung đông người nhất trong những ngày này. Phủ mở cửa từ 6-18h hàng ngày, tuy nhiên lượng người tập trung đông nhất vào khoảng 9-15h.

Ban công đồng ở chính điện Phủ Tây Hồ vào rằm tháng Giêng Mậu Tuất 2018


Những lễ vật tiến cúng cũng được nhân viên thu dọn không ngớt

Ông Nhạ còn thì liệu uy tín của ngành giáo dục ta có còn?

Ông Nhạ còn thì liệu uy tín của ngành giáo dục ta có còn?
Huy Đức - Gần như chỉ có một bài báo liên quan đến sự kiện Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ bị tố “đạo văn” và “nguỵ khoa học” xuất hiện trên một tờ báo nhà nước (NLDO) rồi ngay sau đó nó bị gỡ xuống. Gần đây GS Hoàng Tuỵ và các trí thức lớn khác đã lên tiếng yêu cầu ông Phùng Xuân Nhạ từ chức trên các diễn đàn khoa học của Việt Nam. "Thật nhục cho nền giáo dục và khoa học VN. Một bộ trưởng mà như thế, biêt tự trọng thì nên từ chức. - H. Tuỵ”
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ bị tố “đạo văn” và “nguỵ khoa học”
Báo chí nhà nước không đăng thì Nhà nước có thể “làm như không biết”; nhưng ông Nhạ ạ, các thầy cô giáo trong cả nước đều đã biết hết. Cách duy nhất để ông còn dám nhìn thẳng vào mắt học trò là phải đối diện với các cáo buộc đó, hoặc nhận trách nhiệm hoặc tự bảo vệ.

GS Vũ Hà Văn phân tích hai cách phong giáo sư

 GS Vũ Hà Văn phân tích ưu, nhược điểm của hai cách phong giáo sư
8/3/2018 Theo giáo sư Đại học Yale (Mỹ), nếu phong qua hội đồng nhà nước thì cần đặt chuẩn cao hơn, hội đồng phải chất lượng, nghiêm túc. Hiện nay các nước tiên tiến có hai cách phong hàm giáo sư/phó giáo sư. Cách một là phong qua hội đồng nhà nước như hiện nay. Một số nước châu Âu dùng cách này. Cách hai là các trường đại học tự phong. Đây là cách Mỹ làm. Chức danh trước hết được hội đồng khoa xem xét và đề đạt, sau đó qua hội đồng khoa, hội đồng liên khoa của trường.
Giáo sư Vũ Hà Văn, Khoa Toán, Đại học Yale 
(bang Connecticut, Mỹ). Ảnh: NVCC
Năm này qua năm khác, ngay sau khi danh sách giáo sư, phó giáo sư mới được công bố, báo chí lại đăng hai chỉ số thống kê, không lấy gì làm vui. Một là số lượng trung bình bài nghiên cứu do một giáo sư công bố khá thấp. Hai là tổng số công bố quốc tế của Việt Nam còn kém nhiều lần so với các nước trong khu vực. (Trong bài này tôi sẽ dùng từ giáo sư để gọi chung hai chức danh giáo sư và phó giáo sư).

50 sắc thái giả khoa học

50 sắc thái giả khoa học
BY NTZUNG, Tựa đề này là nhái theo “50 shades of grey”, tuy thực ra chắc là có nhiều hơn 50 sắc thái giả khoa học, nhưng ở đây tôi chỉ điểm danh 15 sắc thái giả khoa học quen thuộc nhất thôi, còn lại xin mời mọi người tự điền tiếp. Bởi vì có rất nhiều cách làm khoa học giả như vậy, nên để phát hiện khoa học giả thì cần có những hội đồng khoa học thật có trình độ và có quy trình tốt, không giống cái hội đồng ở những nơi nao…
1 – Ngây thơ. Kiểu dốt mà không biết mình dốt, chân thành tin rằng mình rất giỏi, cái mình nghĩ ra là kinh lắm. Thường là những vị a-ma-tơ, hoặc những vị có bằng cấp kiểu “hữu nghị” nhưng lại tin là mình giỏi thật, viết “công trình lớn” chẳng được ai quan tâm. Về cơ bản là vô hại, trừ khi vị đó lại có vai vế, áp dụng cái “khoa học” của mình vào diện rộng bắt cả nước phải hứng.

Cơ chế đặc thù là công cụ phân biệt đối xử, tham nhũng

Hồi đi làm, mình ác cảm nhất hai thứ, một là cơ chế đặc thù, hai là ý kiến của Thủ tướng chính phủ. Đây là hai thứ tạo ra sự bất công, phân biệt đối xử, tham nhũng và vô vàn hệ lụy khác. Trong hai thứ đó, tệ nhất là ý kiến của Thủ tướng chính phủ vì ý kiến này cao hơn pháp luật và đạo lý.
Cơ chế đặc thù cũng chỉ là công cụ
Trần Trọng Thức, 7/3/2018, (TBKTSG) - Hơn ba tháng trước, tức vào cuối năm 2017, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 54 “về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM” được giới phân tích cho rằng có tính cởi trói mọi nguồn lực, là cơ hội lớn cho thành phố phát triển.
Trong quá trình đổi mới, Việt Nam đã có nhiều ý tưởng sáng tạo ở tầm chiến lược nhưng do thiếu giải pháp đồng bộ, thiếu con người thực hiện nên đã không đạt được mục tiêu đề ra. Ảnh: THÀNH HOA

Kinh doanh tâm linh: Một vốn, bốn lời

Đoạn này hay: “BOT cửa chùa Yên Tử”: Người chỉ muốn đi lễ chùa cũng phải nộp phí tham quan 40.000 đồng/người". BOT thời Phúc đã phát triển và lan rộng hơn thời Dũng. Lâu rồi mình mới đi thăm một số chùa; đi mới thấy công nghiệp và dịch vụ phục vụ tâm linh đã trở nên quá khủng khiếp. Không chỉ ở các chùa xa, ngay ở Hà Nội, đến phủ Tây Hồ mà xem, cả một khu rộng mênh mông được dành để kinh doanh tâm linh, hàng quán tâm linh la liệt, số thầy bói toán đoán quẻ viết sớ tới dăm chục người, đèn điện sáng trưng giữa ban ngày. Vào chùa Tảo Sóc quận Tây Hồ, mình thấy bảng lớn ghi rõ ông Vũ Văn Tiền (Tiền còi) góp tiền tu tạo chùa. Tiền còi được cho là một trong những người giàu nhất Việt Nam hiện nay.
Kinh doanh tâm linh: Một vốn, bốn lời
SGGP 7/3/2018 - Ai đó nói, thời buổi giờ chỉ có ngành du lịch tâm linh, hay kinh doanh tâm linh là ăn nên làm ra, bỏ ra một đồng tức khắc có bốn đồng chảy ngược vào túi. Mà là tiền tươi, thóc thật, là tiền sạch nói như ngôn ngữ thời thượng - đồng “tiền hữu cơ”. Đó là thật trăm phần trăm. Ngành nghề khác có làm ăn thua lỗ, có đóng cửa, phá sản thì ngành đặc thù văn hóa này vẫn phát triển bền vững, đi lên.
Du khách thập phương hành hương Yên Tử
Vì “miếng bánh” quá lớn, có đủ phần cho tất cả, chẳng hạn lãnh vực sản xuất và kinh doanh vàng mã. Mỗi năm, nước ta có nhu cầu phải “đốt” khoảng 50.000 tấn giấy sơn son thếp vàng cho “thế giới ảo”, cho cái gọi là “trần sao, âm vậy”. 
Tính ra sơ sơ cũng “đốt” sạch nguồn thu của cả chục tỉnh nghèo (riêng Hà Nội, con số này là 400 tỷ đồng/năm).