Thứ Bảy, 30 tháng 9, 2017

Một triệu USD mua được nhà như thế nào ở Việt Nam?

Đọc bài này mình nhớ lại một bác Thứ trưởng về hưu nói với mình: Một nhiệm kỳ thứ trưởng mà không kiếm được 1000 tỷ đồng thì kém. Thì đấy, một ông Cục phó thuộc Tổng cục Tài nguyên Môi trường, tức là hơn cấp phó phòng một chút, sau 6/45 ngày công tác đã thu hoạch được 400 triệu đồng (bị trộm) cộng một số tiền khác đã đem gửi ngân hàng... Penthouse và biệt thự được xây dựng khắp cả nước để phục vụ đối tượng này.
Một triệu USD mua được nhà như thế nào ở Việt Nam?
AN YÊN 29/09/2017 - 20 tỷ đồng đủ mua căn penthouse ở Hà Nội hoặc biệt thự ven biển, có bể bơi riêng ở Đà Nẵng, Phú Quốc. Hà Nội: Căn penthouse (nhà chung cư 2 tầng) ở quận Nam Từ Liêm với diện tích từ 500 m2. Đây là khu tập trung nhiều công sở, văn phòng, thuận tiện với nhiều gia chủ. Căn hộ còn có sân vườn rộng, bể bơi riêng. Giá mỗi căn được rao bán từ 20 tới 24 tỷ đồng. Ảnh: DP.

Ảnh minh họa.

Thứ Sáu, 29 tháng 9, 2017

Lý do tôi phản đối dùng tiền của cha con X làm từ thiện

Đây là lý do tôi phản đối dùng tiền của cha con Ba X làm từ thiện, nhất là để xây trường học, cụ thể là trường Lũng Luông. Chúng nó cướp của dân 1 tỷ đồng, làm nhiều người thiệt hại, nhưng chỉ mang đi làm từ thiện 1 đồng, chỉ giúp được rất ít người. Dùng tiền của chúng rồi ca ngợi chúng là bất nhân, bất nghĩa.
LUẬN VỀ TỪ THIỆN VÀ NGUỒN TIỀN LÀM TỪ THIỆN
Hoàng Hải Vân - Từ những khoản tiền bất chính mang đi làm từ thiện ta sẽ thấy: mỗi một đứa trẻ được đến trường thì có hơn một đứa trẻ khác bị mất cơ hội đi học, mỗi một người được ăn no thì có hơn một người khác bị đói, mỗi một người thoát khỏi cảnh bất hạnh thì có hơn một người khác lâm vào cảnh bất hạnh. Tôi nói “hơn một người” là do không định lượng được là bao nhiêu, chỉ suy ra từ thực tế là khoản tiền làm từ thiện này chiếm tỉ lệ rất bé trong tổng tài sản khổng lồ bị tước đoạt.

Image result for trường nguyễn thanh phượng
Viêt Nam ta là một nước nhỏ, thiên tai địch họa triền miên, con người phải dựa vào nhau để sinh tồn. Truyền thống lá lành đùm lá rách ra đời từ đó.

‘The Vietnam War’ là chiến tranh gì?

‘The Vietnam War’ là chiến tranh gì?
Ước gì, từ nay vào mỗi dịp 30-4 hàng năm, ngày chấm dứt “cuộc nội chiến ý thức hệ Quốc-Cộng” tại Việt Nam, nhà đương quyền Việt Nam đừng ăn mừng như một ngày “Chiến thắng!” nữa; mà hãy chủ động đẩy nhanh tiến trình dân chủ hóa đất nước để mau chấm dứt giai đoạn cuối cùng của “cuộc nội chiến ý thức hệ Quốc-Cộng” này; là cái đuôi của “The Vietnam War”, tạo tiền đề thống nhất toàn lực quốc gia để xây dựng phát triển toàn diện đất nước đến phú cường, văn minh tiến bộ ngang tầm cao thời đại; và để có thế lực đập tan cuồng vọng xâm lăng bất cứ từ đâu tới, bảo vệ vững chắc Tổ Quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta.
Poster phim tài liệu The Vietnam War.
Thiện Ý - Bộ phim tài liệu “The Vietnam War”gồm 10 tập, thời lượng kéo dài 18 tiếng đồng hồ của hai nhà đạo diễn phim tài liệu nổi tiếng của Mỹ là Ken Burnes và Lynn Novick, vừa được khởi chiếu hôm 17-9-2017, trên hệ thống truyền hình PBS (Public Broadcasting Service). mạng truyền thông công cộng bất vụ lợi với 349 đài truyền hình trên khắp Hoa Kỳ. Sau đó, “The Vietnam War” đã được phổ biến rộng rãi trên mạng internet toàn cầu, ai cũng có thể coi được.

Tản mạn về chuyện ‘The VietNam War’

Người lính miền Bắc học được bài học đắt giá nhất. Đó là bài học bị tuyên truyền nhồi sọ và cưỡng bức vô Nam. Đảng cộng sản đã đưa họ vào chỗ chết. Chết rải rác dọc Trường sơn. Chết không tên tuổi, không mồ mả đến nỗi hơn 40 năm sau đồng đội vẫn còn bươn bã đi tìm...
Tản mạn về chuyện ‘The VietNam War’
Hồ Phú Bông - Khi bộ phim tài liệu dài 10 tập “The VietNam War”, mà toán làm phim do đạo diễn Ken Burns và Lynn Novick bỏ ra cả 10 năm để thực hiện chỉ mới chiếu trailer quảng cáo thì dư luận đã bàn tán, bình luận xôn xao về nhiều mặt. Điều nầy cho thấy người Việt Nam vẫn đang còn băn khuăn tự hỏi về cuộc chiến đã chấm dứt từ 42 năm trước.

Một nữ du kích Việt Cộng mang súng Nga, 
đang bị điều tra ngày 25/8/1965. Nguồn: AP
Tại sao có chiến tranh và mục đích đã đạt được là gì? Khi đặt câu hỏi như vậy thì tự nó đã mang nội hàm là tại sao lại chọn con đường chiến tranh trong khi các nước chọn con đường khác cũng đạt cùng mục đích mà không gây ra thảm họa? Thảm họa ở đây là xương máu, là sự chia rẽ đến cùng cực trong lòng dân tộc!

(13) Sai lầm của ông Chung: Điều chỉnh QH Khu ĐNG

Chung cư Ngoại Giao Đoàn: Đường xây xong, dân vẫn không được đi
08/09/2017 (VTC News) - Hàng trăm hộ dân sinh sống tại khu chung cư Ngoại Giao Đoàn đang rất bức xúc khi tình trạng con đường nội khu dẫn ra đường Võ Chí Công, quận Tây Hồ đã hoàn thành nhưng không mở cho người dân đi lại. Trong khi đó, con đường Phạm Văn Đồng là con đường duy nhất đi vào nội đô thì thường xuyên bị ùn tắc, quá tải.

Con đường xây xong nhưng đã bị rào lại.
Gia đình chị Vũ Thanh Thủy (trú tại khu đô thị Ngoại giao đoàn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chuyển về khu chung cư này được 2 năm nay. Cũng chừng ấy thời gian, chị Thủy mong chờ con đường nội khu dẫn ra đường Võ Chí Công trước khu chung cư nhà chị đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, càng chờ càng thất vọng khi mà đường thì đã thông nhưng cư dân ở đây thì không được sử dụng.

(12) Sai lầm của ông Chung: Điều chỉnh QH Khu ĐNG

Hạ tầng chưa xong, nhà vượt tầng đã bán xong
Dự kiến tổng mức đầu tư trên 5.000 tỷ đồng, nhưng đã qua 7 năm triển khai, hạ tầng dự án KĐTM Kim Văn - Kim Lũ (Hoàng Mai, Hà Nội) vẫn còn dở dang, nhiều cao ốc vi phạm mật độ xây dựng, sai quy hoạch... những đã được bán cho người dân vào ở.

Có vị trí ngay tại cửa ngõ phía Tây của Thủ đô, Dự án KĐTM Kim Văn - Kim Lũ (khu đô thị Golden Silk) nằm trên trục đường Vành đai 3 do Công ty CP Xây dựng số 2 (Vinaconex 2) làm chủ đầu tư. Theo quy hoạch, KĐT sẽ đảm bảo hoàn thiện và khớp nối đầy đủ với hạ tầng kỹ thuật của các khu vực xung quanh. Sau khi hoàn thành xong, khu đô thị sẽ cung cấp trên 300.000m² căn hộ, góp phần đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người dân Hà Nội.

(11) Sai lầm của ông Chung: Điều chỉnh QH Khu ĐNG

"Sai lầm của ông Chung: Điều chỉnh QH Khu ĐNG" là một chuyên đề về các sai lầm trong quản lý đô thị đăng trong toithichdoc.blogspot.com. Sai lầm đó có thể do ông Chung, nhưng cũng có thể do các thế hệ lãnh đạo trước ông, nhưng chúng tôi dùng tên ông để tượng trưng cho loại lãnh đạo đã và đang, vô tình hay cố tình, tạo ra vô số các sai lầm này ở thủ đô Hà Nội. Hôm nay xin đăng vài bài để cư dân Đoàn ngoại giao (ĐNG) nơi tôi ở tham khảo và hình dung trong tương lai, khi các tòa nhà hỗn hợp (HH) mọc lên trong khu này thì cuộc sống của cư dân chúng ta sẽ như thế nào.
Cao ốc tràn nội đô, những giá đắt phải trả
28/09/2017 - Sau nhiều năm thực hiện đô thị hóa, Hà Nội có một diện mạo hiện đại và khang trang hơn. Tuy nhiên, khi các tòa nhà chọc trời, dự án nhà ở luồn sâu vào vùng lõi đô thị thì rõ ràng, Thủ đô đang phải trả một cái giá đắt là không gian sống ngột ngạt, quá tải hạ tầng, ùn tắc... 

Mật độ dân số đông gây áp lực hạ tầng và giao thông.
Bao giờ cho hết tắc đường?
Sau hơn 10 năm mở rộng, phát triển đô thị hóa, nhìn lại Hà Nội, ai cũng ngỡ ngàng khi các chỉ số về diện tích đất công cộng bị thu hẹp, những tuyến đường cây xanh bị phá, nhiều con đường được nắn lại, các tòa cao ốc, nhà ở chung cư không ngừng vươn lên... Chính việc quy hoạch các nhà cao tầng theo kiểu "chỗ này một ít, chỗ kia một tí" đã khiến nhiều tuyến đường xuyên tâm của Thủ đô quá tải vào mỗi sáng sớm hay lúc chiều xuống.

(10) Sai lầm của ông Chung: Điều chỉnh QH Khu ĐNG

Băm nát quy hoạch HN: Cao ốc bóp nghẹt đường hướng tâm
Tuyến đường Lê Văn Lương là điển hình đang phải chịu sức ép về hạ tầng giao thông bởi hàng loạt dự án chung cư, nhà cao tầng mọc 2 bên đường. Đường Lê Văn Lương khá rộng với 6 làn xe như một khe núi nằm lọt giữa những dãy nhà cao san sát. Nằm kẹt giữa những cao ốc với hàng nghìn hộ dân sinh sống thì con đường này thật nhỏ bé.

Là một trong những tuyến đường huyết mạch của Thủ đô nhưng tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu đang ngày càng bị "bức tử" do có quá nhiều dự án chung cư được xây dựng.

(9) Sai lầm của ông Chung: Điều chỉnh QH Khu ĐNG

Sự thất bại của một khu đô thị kiểu mẫu
Reatimes.vn 21/09/2017 Giao thông đông đúc, môi trường sống chật chội, trẻ em thiếu trường học, người dân thiếu nước sạch... là hàng loạt các vấn đề bức xúc đã và đang xảy ra tại Khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội).
Khu đô thị mới Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) tự hào là kiểu mẫu với sự đầu tư khá đồng bộ về hạ tầng và được hưởng một không gian mặt nước hiếm có. Thế nhưng, nhiều năm nay, hàng loạt cao ốc xây sai quy hoạch như những “vết chém” xẻ nát niềm tự hào về một khu đô thị kiểu mẫu.

(8) Sai lầm của ông Chung: Điều chỉnh QH Khu ĐNG

Tổng quan tình hình dự án Tây Hồ Tây (THT)
Hung Do - Hôm nay xin được cập nhật tổng quan về dự án Tây Hồ Tây (THT) để toàn thể cư dân ngoại giao đoàn có cái nhìn đúng đầy đủ và đúng đắn hơn, sau khi thấy bà con mình kêu rất nhiều mà không hiểu là mình đang kêu chưa chính xác.

Lối thông từ khu Tây Hồ Tây ra đường Võ Chí Công

Dự án THT được chính thức phê duyệt quy hoạch 1/500 vào năm 2007 sau khi lên quy hoạch 1/2000 của thành phố HN từ năm 2002 và được giao cho Chủ đầu tư là tâp đoàn Deawoo E&C và ngân hàng Hàn Quốc KDB. Dự án này đã liên tục bị chậm tiến độ do thành phố chậm giải phóng mặt bằng cho chủ đầu tư và điều chỉnh quy hoạch. Đến năm 2013 thành phố lại điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500. Nói vấn đề này để thấy, THT cũng có cái hay cái dở và là một thế lực mà cả TP HN cũng không thể tác động nhiều thậm chí còn chịu sự tác động của họ.

Vẫn chưa khôn dù đã dại nhiều lần

Vẫn chưa khôn dù đã dại nhiều lần
Tinh thần quốc tế vô sản mà sau này, khi Liên Xô tan rã, chính thể cộng sản tại các quốc gia Đông Âu sụp đổ, các giáo trình về chính trị tại Việt Nam sửa lại thành “tinh thần quốc tế trong sáng” còn là lý do để Việt Nam liên tục đề nghị ASEAN kết nạp Bắc Triều Tiên nhưng không thành công vì bị chính Lào và Campuchia phản đối. Tinh thần đó từng khiến ông Nguyễn Minh Triết, cựu Chủ tịch Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khiến công chúng cười nghiêng ngả khi ông cho rằng, Việt Nam và Cuba đang chia nhau canh giữ hòa bình cho thế giới. Khi Cuba thức thì Việt Nam ngủ và khi Việt Nam thức thì Cuba ngủ!

Tướng Nguyễn Chí Vịnh và tướng Phạm Trường Long chụp hình chung tại cuộc “giao lưu quốc phòng biên giới”. (Hình: Bộ Quốc phòng VN) - Trân Văn - Theo báo chí Việt Nam, “Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ tư đã thành công tốt đẹp”.

TRẦN ĐỨC THẢO NHỮNG LỜI TRĂNG TRỐI

TRẦN ĐỨC THẢO NHỮNG LỜI TRĂNG TRỐI
100 NĂM SINH TRẦN ĐỨC THẢO 26.09.1917 - 26.09.2017
FB Phạm Đình Trọng - Trước những nỗi đau của dân, đám trí thức chúng tôi ở Hà Nội đã im lặng, đã có những ứng xử đồng lõa với sai lầm và tội ác.
Nếu không tháo gỡ hết những khoảng tối, những khúc mắc của lịch sử đương đại, thì không thể nào nâng cao được dân trí. Không thể nào hóa giải được tình trạng ngu tín đang tiếp tục nhận chìm chế độ này vào vũng bùn thối nát. Xã hội ngày càng hỗn loạn. Con người ngày càng suy đồi về tinh thần, càng sa đọa về luân thường, đạo đức, trật tự, kỉ cương. Chính sách thì đầy mưu mô. Lí luận thì gian xảo, ngụy biện. Từ những ứng xử lật lọng của chính quyền, của guồng máy tuyên truyền nặng tính giáo điều, vừa ngu tín, vừa cuồng tín . . . Tất cả đều bắt nguồn từ cái ý thức hệ hung hăng “đấu tranh giai cấp”. Đấu tranh gia cấp đã sinh ra muôn vàn tội ác, đã gieo rắc hận thù, đã phát triển bạo lực, đã chia rẽ dân tộc rất nặng nề và tai hại.

CÓ PHẢI VÌ NGHÈO? HAY VÌ QUEN LƯỜI BIẾNG ?

Hoàng Hải Vân Bọ Lập nói vô cùng chí lý. Một người mà không tự lo cho bản thân những gì mà mình có thể tự lo được thì sự giúp đỡ của người khác trở thành vô nghĩa. Một nhóm hay một cộng đồng mà không thể lo cho nhau những chuyện có thể tự cùng nhau lo được thì sự giúp đỡ từ nơi khác không những vô nghĩa mà còn gây hại cho chính nhóm người hoặc cộng đồng này.
CÓ PHẢI VÌ NGHÈO KHÔNG?
Nguyễn Quang Lập 26 Tháng 9 - Bằng tuổi các cháu trong ảnh này chúng tôi còn khổ hơn nhiều. Chúng tôi còn phải ăn cám heo, ăn gộc chuối, gộc đu đủ, cây xương rồng... nhưng chúng tôi chưa phải ngồi học nơi vũng bùn như thế này, dù lớp học của chúng tôi còn nghèo hơn nhiều lớp học trong ảnh.

Nơi nào ko biết chứ ở QB quê tôi, suốt thời đi học của chúng tôi, trường lớp đều do phụ huynh, học sinh và thầy cô giáo tự lo lấy 100%. Nhà nước không phải bỏ ra 1 xu. Thời đó làm gì có các tổ chức từ thiện như Cơm có thịt để mà nhờ cậy. Thầy trò chúng tôi phải tự lo lấy hết, dưới sự giúp đỡ của phụ huynh. Ấy là chưa kể năm lần bảy lượt nhà trường bị bão lụt, bị bom dội cháy đổ tùm lum, trường lớp chúng tôi dù nghèo vẫn đàng hoàng.

Đất nước đã bao giờ đẹp "khốn nạn" như bây giờ chưa ?

Ám ảnh lớp học lấm lem bùn đất ngày đầu năm học mới của học sinh vùng cao
9/09/2017 Emdep.vn - Hiện, cộng đồng mạng đang ra sức chia sẻ và kêu gọi các nhà hảo tâm, các tổ chức thiện nguyện giúp xây dựng 1 phòng học lắp ghép và sân bê tông cho các cháu mầm non.
Cách đây 5h, trên một fanpage mang tên C.B có chia sẻ những hình ảnh về ngày đầu tiên đi học trong năm học mới của những trẻ em vùng cao. Những bức hình thiếu thốn của thầy và trò nơi đây khiến bất cứ dân mạng nào cũng ám ảnh và rơi lệ.

KHÔNG NGU NHƯ MÀY

XỬ THẰNG ĂN CẮP (KHÔNG NGU NHƯ MÀY)
Sau khi thằng Q đi công tác bị mất cắp 400 triệu. Một tháng sau, thằng Q bị bắt và đem ra xét xử vì nhiều tội danh liên quan.
Phiên toà chỉ có một vị chủ toạ duy nhất và thằng Q là bị cáo.

Quan toà hỏi thằng Q:
- Sao mày nói dối dư luận là vợ đưa cho 400 triệu mà giờ lại là cả một danh sách bà Hoa, bà Hồng, bà Hối và bà Lộ thế này hả?

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh được đề cử giải Nobel (!)

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh được đề cử giải Nobel!
Hoàng Lan - Tin mới nhất, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh đến từ Đà Nẵng vừa được đề cư giải Nobel toán học năm 2017. Theo quy trình, Uỷ ban giải Nobel toán học Na Uy tiếp nhận đề cử từ những cá nhân đủ tiêu chuẩn, giáo sư đại học, các tổ chức uy tín và cố vấn đặc biệt của Uỷ ban Nobel. Dự kiến giải thưởng sẽ được công bố vào trung tuần tháng 12 năm nay.

TS Nguyễn Xuân Anh. Nguồn: Tư liệu
Được biết tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh sinh trưởng tại Đà Nẵng, tốt nghiệp online ngành quản trị kinh doanh trường đại học California Southern University (Hoa Kỳ). Trước đó ông Nguyễn Xuân Anh đã trải qua một khoá học ngắn hạn về kiến thức quản trị kinh doanh tại một trường cao đẳng chuyên về hội hoạ và công nghệ tại Canada.

DN nói gì khi bị Cục phó Xuân Quang thanh tra?

10 đoàn, 100 đồng chí đi, chỉ 1 đồng chí bị mất trộm 400 triệu. 99 đồng chí thoát, mang được hết tiền về nhà. Chúc mừng Bộ Tài Môi vĩ đại.
Doanh nghiệp nói gì khi bị Cục phó Nguyễn Xuân Quang thanh tra?
TPO - Đại diện doanh nghiệp than phiền rằng những năm gần đây thường xuyên bị các đoàn thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường xuống kiểm tra. Trước đó, ông Nguyễn Xuân Quang (42 tuổi, trú TP.Hà Nội), Cục phó Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường) trình báo mất 385 triệu đồng cùng 1 chiếc laptop khi nghỉ ở khách sạn T.V (TP.Tân An, tỉnh Long An) vào ngày 26/9.  Cục phó môi trường nói gì về vụ mất gần 400 triệu trong khách sạn? Tình tiết mới vụ Cục phó báo mất trộm gần 400 triệu khi 'vi hành' / Cục phó mất gần 400 triệu khi 'vi hành': Tiền cá nhân: Ôi, ngạc nhiên chưa! / Ông Cục phó "mất trộm" cùng đoàn thanh tra môi trường đã về Hà Nội
Khách sạn nơi ông Quang trình báo bị mất tài sản lớn. Ảnh Việt Văn
Chiều 28/9, chia sẻ với Tiền Phong khi nằm trong danh sách bị thanh tra do ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường) làm trưởng đoàn, đại diện một doanh nghiệp ở Long An “than trời”: Lịch thanh kiểm tra những năm gần đầy quá nhiều, dày đặc khiến doanh nghiệp không yên tâm.

Chuyện “Thái tử đỏ”

Chuyện “Thái tử đỏ”
Quốc Phong 28/09/2017 (Dân Việt) Thực tế vài nhiệm kỳ gần đây cho thấy rất nhiều những “Thái tử đỏ” ở mọi cấp đã không nhiều người toả sáng. Thậm chí, khi giữ chức vụ cao còn lu mờ, nhạt nhoà dần theo bóng người cha của họ lui vào hậu trường. Vi phạm của Bí thư Nguyễn Xuân Anh và vấn đề kiểm soát quyền lực / Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nghe công bố kết luận của UBKTTƯ.

Hình minh họa. Vẽ: Dũng Cận.
Nhân chuyện Uỷ ban kiểm tra Trung ương đã vào công bố cụ thể vi phạm ở Đà Nẵng, tôi chợt nhớ thời điểm tháng 10.2012, khi đọc bài phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 6, khoá 11, thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhận lỗi trước toàn Đảng, toàn dân về “một số khuyết điểm lớn” cả hiện tại lẫn các nhiệm kỳ trước, giọng ông bỗng nghẹn ngào khiến ai coi truyền hình cũng rất bất ngờ xen lẫn nhiều cảm xúc.

Phim Vietnam War và mặt trái đàng sau

Phim Vietnam War và mặt trái đàng sau
Lữ Giang
Hôm 17.9.2017, kênh truyền hình PBS của Mỹ bắt đầu chiếu bộ phim có tên là “The Vietnam War” (Chiến tranh Việt Nam) gồm 10 tập dài 18 tiếng với một khối hình ảnh đồ sộ, do hai đạo diễn nổi tiếng người Mỹ là Ken Burns và Lynn Novick thực hiện. Hai nhà đạo diễn này cho biết họ đã bỏ ra khoảng 10 năm để đọc các tài liệu liên hệ đến chiến tranh Việt Nam và phỏng vấn các nhân chứng để thực hiện bộ phim này.
Chỉ mới xem hai tập đầu, nhiều người Việt hải ngoại đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ, cho rằng qua bộ phim này, hai nhà đạo diễn nói trên đã trình bày không trung thực những gì đã thật sự xầy ra trong cuộc chiến Việt Nam. Rất nhiều sai lầm của bộ phim đã được nêu ra, đa số là phần mô tả về phía CSVN.

Những đề xuất cho cải cách thế chế trong ngắn hạn

Thứ Năm, 28 tháng 9, 2017

Việt Nam gánh nợ công nuôi Đảng ủy

Việt Nam gánh nợ công nuôi Đảng ủy
27/09/2017 VOA Tiếng Việt - Lãnh đạo Cộng sản Việt Nam thất bại trong việc kìm giữ thâm hụt ngân sách do chính phủ quản lý kém hiệu quả và quá lãng phí. Theo trang Asia Times, người dân cáo buộc chính phủ tăng thuế môi trường bất hợp lý, vì họ tin rằng ý đồ của chính phủ là giảm thâm hụt ngân sách chứ không phải giúp bảo vệ môi trường. Điều này tăng đôi gánh nặng trên vai người nộp thuế, khiến họ ta thán đó là "một cổ hai tròng."
Bốn triệu đảng viên đang là một gánh
nặng rất lớn đối với ngân sách quốc gia.
Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN), với bốn triệu đảng viên đang là một gánh nặng rất lớn đối với ngân sách quốc gia, vì chính phủ phải có đủ tiền chi trả cho nhân viên, văn phòng và các hoạt động của họ, theo Asia Times.

Bi hài du khách Việt “khám phá” phố đèn đỏ


Bi hài chuyện khách Việt “khám phá” phố đèn đỏ khi du lịch nước ngoài
(Dân trí) - Hình ảnh những cô gái trẻ đẹp, phóng khoáng, ăn mặc quyến rũ, tạo đủ dáng qua tấm kính trong suốt hay những căn phòng, tòa nhà lúc nào chìm trong một màu hồng huyền ảo,… luôn là điều khơi gợi sự tò mò cho khách Việt khi du lịch nước ngoài. Cũng từ đây, nhiều câu chuyện dở khóc dở cười xảy ra...

Có đến 95% du khách Việt khi ra nước ngoài 
muốn đến thăm thú phố đèn đỏ. (Ảnh minh họa)
95% du khách Việt muốn “khám phá” phố đèn đỏ khi ra nước ngoài
Với kinh nghiệm hơn 18 năm dẫn tour khách Việt ra nước ngoài, anh Đỗ Mạnh Cường (hiện đang là hướng dẫn viên của một công ty lữ hành ở Hà Nội), cho biết: “Việc đến thăm các phố đèn đỏ cũng là một phần trong chuyến trải nghiệm châu Âu mà không du khách nào muốn bỏ qua. Khách nữ thì tò mò, muốn “mục sở thị” khung cảnh vốn chỉ thấy qua phim ảnh, sách báo, nhưng háo hức hơn cả, chắc chắn vẫn là phái mạnh”.

(7) Sai lầm của ông Chung: Điều chỉnh QH Khu ĐNG


CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
––––––––––––––––
Hà nội, ngày 28 tháng 9 năm 2017

ĐƠN THƯ ĐỀ NGHỊ ĐƯA TIN, ẢNH VỀ VIỆC
PHÁ VỠ QUY HOẠCH VÀ KHÔNG CÓ ĐƯỜNG
VÀO NỘI ĐÔ CHO CƯ DÂN KHU ĐOÀN NGOẠI GIAO,
PHƯỜNG XUÂN TẢO, QUẬN BẮC TỪ LIÊM, HÀ NỘI
  
Kính gửi:     Kênh truyền hình Quốc hội Việt Nam
             Ban biên tập Chương trình chuyển động 365
           Kính thưa các anh chị Ban biên tập,
Trước tiên, tôi xin thay mặt toàn thể cư dân khu đô thị Đoàn ngoại giao (ĐNG), phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, gửi đến các anh chị những lời chào trân trọng và lời chúc tốt đẹp nhất.
Xni tự giới thiệu tôi là ..., đang ở tại căn số 2010, tòa nhà N03T8, khu Đoàn ngoại giao, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, ĐT: 0917 733 173, email: laitranmai@gmail.com. Tôi vừa là Trưởng ban quản trị tòa nhà N03T8, vừa tham gia các hoạt động tập thể bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của 750 hộ gia đình với khoảng 3000 cư dân đang sống trong khu đô thị ĐNG.

(6) Sai lầm của ông Chung: Điều chỉnh QH Khu NGĐ

Không được điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng
11/11/2016 Khoản 2, Điều 37 Luật Xây dựng năm 2014, quy định: “Điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng khu chức năng đặc thù được tiến hành khi nội dung dự kiến điều chỉnh không ảnh hưởng lớn đến tính chất, chức năng, quy mô ranh giới, định hướng phát triển chung của khu vực quy hoạch và giải pháp quy hoạch chính của khu vực lập quy hoạch phân khu xây dựng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng. Điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng khu chức năng đặc thù phải trên cơ sở phân tích, làm rõ nguyên nhân điều chỉnh; hiệu quả kinh tế-xã hội của việc điều chỉnh; giải pháp khắc phục những phát sinh do điều chỉnh quy hoạch xây dựng”.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã phá vỡ quy hoạch, 
biến tất cả các ô đất trống thành nhà cao tầng

Thứ Tư, 27 tháng 9, 2017

Phía Đức đã nghe Gs Hoàng Xuân Phú?

Phía Đức đã nghe Gs Hoàng Xuân Phú?
Trần Vũ Hải - Phía Đức đã nghe giáo sư Hoàng Xuân Phú?. Liệu Việt nam có nghe vị giáo sư kiệt xuất để giải quyết cuộc khủng hoảng trong quan hệ Việt Đức không?
Gs Hoàng Xuân Phú
Sáng nay 26/9/2017, ông Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng đã gặp một số quan chức Đức bên lề một hội nghị quốc tế tại Hà nội. Ông Huệ đã tỏ vui mừng được mời dự lễ kỷ niệm ngày Tái hợp nhất nước Đức 3/10 do Đại Sứ Quán Đức tổ chức. Ông Huệ chúc mừng nước Đức đã thành công trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang ngày 24/9/2017.
http://dantri.com.vn/…/chinh-phu-duc-se-tiep-tuc-hop-tac-ch…

(2) Di sản của Đinh La Thăng: Nguyễn Xuân Ảnh

Di sản của Tư lệnh Đinh La Thăng: công tác cán bộ (phần 2: Nguyễn Xuân Ảnh)
Lời mở đầu: Khi viết bài Di sản của Tư lệnh Đinh La Thăng: công tác cán bộ (phần 1) – đề cập tới việc bổ nhiệm sai nguyên tắc của ông Đinh La Thăng đối với ông Nguyễn Đình Việt vào vị trí Cục phó Cục Hàng hải Việt Nam, cũng như các bài viết tiếp theo đây, nhóm điều tra độc lập và tác giả chỉ mong muốn cung cấp những thông tin và tư liệu chân thực nhất tới quý bạn đọc, mà không hề có ý định chỉ trích hay nói xấu bất cứ tổ chức, cá nhân nào. Việc nhận định hay đánh giá ra sao là quyền của bạn đọc.
Ông Đinh La Thăng về làm Tư lệnh Giao thông – Vận tải từ 8/2011.
Lần này, tác giả tiếp tục cung cấp thêm thông tin tới bạn đọc về di sản công tác cán bộ (phần 2) mà Tư lệnh Đinh La Thăng đã để lại, liên quan đến một Nguyễn Xuân…trẻ tuổi, dòng dõi trâm anh thế phiệt, vị này không phải Nguyễn Xuân Sơn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam hay Nguyễn Xuân Anh của Đà Nẵng.

(1) Di sản của Đinh La Thăng: BOT và công tác cán bộ!

Dao thớt đã sẵn sàng chờ anh Thăng.
Di sản của ông Đinh La Thăng: BOT và công tác cán bộ!
KIẾN VĂN (GDVN) - Hàng loạt những vấn đề tồn tại xung quanh các dự án BOT có trách nhiệm của ông Đinh La Thăng khi còn làm Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải. Đầu tư triển khai BOT được đánh giá là một chủ trương đúng, nhưng khi triển khai thực tế thì đã bị làm cho “méo mó”, nhiều dự án bị phát hiện chi vượt định mức, thậm chí chỉ tráng nhựa cũng thu tiền cao như làm đường mới.
Thanh tra Chính phủ cho biết qua kiểm tra 6 dự án BOT xác định giá trị phê duyệt sai tăng 451,5 tỷ đồng, trong đó có dự án Pháp Vân - Cầu Giẽ. ảnh: Tiền phong.

Quy hoạch theo kiểu mạnh ai nấy làm thì đất nước tan nát

"Cứ quy hoạch theo kiểu mạnh ai nấy làm thì tiếp tục tan nát đồng bằng”
25/09/2017  “Ở ĐBSCL phải thống nhất ở cấp lưu vực sông. Lấy nước và đất làm cơ sở, rồi từ đó xét các vấn đề hạ tầng kinh tế xã hội khác. Còn nếu cứ quy hoạch theo kiểu mạnh ai nấy làm thì tiếp tục tan nát đồng bằng".

Ảnh: VietNamNet
Xác định mô hình và cơ cấu kinh tế vùng ĐBCL
“ĐBCL được coi là vùng sản xuất nông nghiệp, thủy sản hàng hóa lớn nhất Việt Nam, đồng bằng sông Cửu Long đóng góp gần 41% giá trị sản xuất nông nghiệp, gần 70% kim ngạch xuất khẩu thủy sản, 90% sản lượng gạo xuất khẩu” (TTg Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn về ĐBSCL ngày 27/6/2016).

(5) Sai lầm của ông Chung: Điều chỉnh QH Khu NGĐ


CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
––––––––––––––––
Hà nội, ngày 18 tháng 9 năm 2017

ĐƠN KIẾN NGHỊ VỀ VIỆC
MỞ ĐƯỜNG ĐI VÀ XỬ LÝ VẤN ĐỀ BỨC XÚC
CHO CƯ DÂN KHU NGOẠI GIAO ĐOÀN,
PHƯỜNG XUÂN TẢO, QUẬN BẮC TỪ LIÊM, HÀ NỘI

 Kính gửi:      Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc
Tổng công ty xây dựng Hà Nội,
          Thưa các Ông,
Tôi tên là ..., đang ở tại căn số 2010, tòa nhà N03T8, khu Ngoại giao đoàn (NGĐ), phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, ĐT: 0917 733 173. Trong quý IV năm 2016 và quý I năm 2017, tôi đã gửi tới các Ông một số đơn thư kiến nghị về việc mở đường thông vào trung tâm thủ đô và những vấn đề an ninh, an toàn, vệ sinh cho cư dân khu NGĐ. Tuy nhiên đến nay, tôi vẫn không nhận được thông tin phản hồi của các Ông. Mặt khác, hiện nay hàng nghìn cư dân NGĐ đang sục sôi, bức xúc về nhiều vấn đề mới nảy sinh có liên quan trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của chúng tôi và các thế hệ con cháu mai sau.

(4) Sai lầm của ông Chung: Điều chỉnh QH Khu NGĐ


CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
––––––––––––––––
Hà nội, ngày 18 tháng 9 năm 2017

ĐƠN KIẾN NGHỊ VỀ VIỆC
ĐIỀU CHỈNH QUY HOẠCH VÀ MỞ ĐƯỜNG
ĐI CHO CƯ DÂN KHU NGOẠI GIAO ĐOÀN,
PHƯỜNG XUÂN TẢO, QUẬN BẮC TỪ LIÊM, HÀ NỘI
  
Kính gửi:      Ông Nguyễn Đức Chung,
Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội,     
Thưa Ông,
Tôi tên là ..., đang ở tại căn số 2010, tòa nhà N03T8, khu Ngoại giao đoàn (NGĐ), phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, ĐT: 0917 733 173. Ngày 13/7/2017 tôi đã gửi tới Ông và Thủ tướng Chính phủ đơn thư kiến nghị về việc mở đường thông vào trung tâm thủ đô cho cư dân khu Ngoại giao đoàn. Tuy nhiên đến nay tôi vẫn không nhận được thông tin phản hồi của Ông. Mặt khác, hiện nay cư dân Ngoại giao đoàn đang sục sôi, bức xúc về nhiều vấn đề mới nảy sinh có liên quan trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của chúng tôi và các thế hệ con cháu mai sau.
Chính vì những nguyên nhân trên mà tôi quyết định gửi tới Ông đơn thư kiến nghị này để trình bày những vấn đề cộng đồng cư dân khu Ngoại giao đoàn đang rất bức xúc hiện nay với hy vọng Ông sẽ trực tiếp giải quyết, giúp dân giải tỏa những bức xúc này.

(3) Sai lầm của ông Chung: Điều chỉnh QH Khu NGĐ


CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
––––––––––––––––
Hà nội, ngày 17 tháng 9 năm 2017

THƯ KIẾN NGHỊ VỀ VIỆC
ĐIỀU CHỈNH QUY HOẠCH VÀ MỞ ĐƯỜNG
ĐI CHO CƯ DÂN KHU NGOẠI GIAO ĐOÀN,
PHƯỜNG XUÂN TẢO, QUẬN BẮC TỪ LIÊM, HÀ NỘI
  
Kính gửi: Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc
           
Kính thưa Thủ tướng,
Tôi tên là ..., đang ở tại căn số 2010, tòa nhà N03T8, khu Ngoại giao đoàn (NGĐ), ĐT: 0917 733 173. Ngày 13/7/2017 tôi đã gửi tới Thủ tướng và Chủ tịch UBND tp Hà Nội kiến nghị về việc mở đường thông vào trung tâm thủ đô cho cư dân khu Ngoại giao đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Là người đã trực tiếp được gặp và nghe Thủ tướng phát biểu tại nhiều phiên họp Quốc hội và Chính phủ trong thời gian còn công tác, tôi hiểu Thủ tướng là người rất trăn trở với tình hình đất nước, có hoài bão muốn đưa đất nước sớm vượt qua được giai đoạn khó khăn hiện nay, để hiên ngang sánh bước với năm châu bốn bể trong thời kỳ phát triển mới. Ngay khi nhậm chức, Thủ tướng khẳng định sẽ nhanh chóng triển khai xây dựng một Chính phủ kiến tạo và liêm chính, đó chính là tư tưởng rất vĩ đại, rất hợp với lòng dân. Theo tôi hiểu, Chính phủ kiến tạo của Thủ tướng là Chính phủ luôn luôn hành động vì quyền lợi và cuộc sống của dân, đặt lợi ích của dân lên hàng đầu; kiên quyết chống lại các nhóm lợi ích, nhất là các nhóm lợi ích trong các lĩnh vực nhạy cảm hiện nay như giao thông và xây dựng. Trong Chính phủ liêm chính của Thủ tướng, mỗi cán bộ phải thực sự là người đầy tớ toàn tâm toàn ý phục vụ lợi ích và quyền lợi của người dân, cái gì có lợi cho dân thì nhất định làm, cái gì có hại cho dân thì nhất định không làm. Chính vì hiểu Thủ tướng nên tôi rất ngạc nhiên và tiếc vì 2 tháng đã trôi qua, đến nay tôi vẫn không hề nhận được thông tin phản hồi từ Thủ tướng về kiến nghị trên.

(2) Sai lầm của ông Chung: Điều chỉnh QH Khu NGĐ:

Khu đô thị Ngoại giao đoàn: Cư dân lo lắng trước quy hoạch mới
27/09/2017 PhapluatNet - Mong muốn có một nơi sinh sống thoáng đãng, không khí trong lành nên nhiều người đã chọn mua nhà ở Khu đô thị Ngoại giao đoàn nhưng nay phải luyến tiếc vì khu này lại sắp có quy hoạch mới.
Bản đồ quy hoạch khu ngoại giao đoàn trước đây.
Khu đô thị Ngoại giao đoàn có vị trí tại phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội, được Thủ Tướng chính phủ và UBND TP Hà Nội phê duyệt và giao cho Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) làm chủ đầu tư xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng và cảnh quan khu đô thị Ngoại giao đoàn từ năm 2006.

(1) Sai lầm của ông Chung: Điều chỉnh QH Khu NGĐ

Nhãn mới: "Sai lầm của ông Chung: Điều chỉnh quy hoạch Khu Ngoại giao đoàn". Tuổi già, thích yên tĩnh, thoáng mát... nên tôi quyết định mua căn hộ trên cao để ở. Tôi đã chọn khu Ngoại giao đoàn vì nơi đây có mật độ xây dựng thấp, có nhiều công viên, vườn hoa, sân thể thao... Khi cần bán căn hộ, chủ đầu tư khu (Tổng Cty Xây dựng Hà Nội) và các chủ đầu tư thứ cấp (chủ ĐT các tòa nhà) đều vẽ ra cho dân thấy vô số ưu điểm của khu này. Tuy nhiên, đúng như cơ chế vận hành của mô hình phát triển xã hội chủ nghĩa thời man di mọi rợ. Sau khi bán xong hầu hết các tòa nhà, chủ đầu tư thông đồng với các Sở, ban của UBND thành phố Hà Nội, trình Chủ tịch Nguyễn Đức Chung ký quyết định số 2905/QĐ-QHKT ngày 22/5/2017 xóa bỏ hàng loạt các công trình tiện ích cho dân, thay vào đó là hàng loạt tòa nhà cao tầng sẽ mọc lên. Nhìn vào quy hoạch mới, có thể nói khu NGĐ sẽ thực sự trở thành một Linh Đàm thứ 2. Không thể dùng từ ngữ nào khác ngoài từ lợi ích nhóm. Cả một đường dây từ cấp thấp nhất (phường) đến cấp cao nhất là ông Nguyễn Đức Chung đã vì lợi ích riêng, âm thầm thực hiện các quy định của pháp luật về "quy trình" để hợp pháp hóa hành vi cướp đất, cướp các tiện ích của hàng chục nghìn cư dân khu Ngoại giao đoàn. Đây là một hành vi đáng nguyền rủa, giống như chúng đã và đang được làm và bị dân chửi ở khắp nơi trên cả nước, cả Hà Nội. Trước tình hình trên, một mặt chúng tôi kêu gọi người dân cả nước ủng hộ chúng tôi đấu tranh phản đối quyết định sai trái trên của ông Chung. Mặt khác, chúng tôi mở thêm chuyên mục và nhãn mới này để từ nay đăng các bài tố cáo hành vi, gọi nhẹ là sai lầm, gọi nặng là ăn cướp, của ông Chung đối với cư dân khu NGĐ chúng tôi.
Khu đô thị điểm nhấn của Thủ đô: Lúng túng kết nối giao thông
25-09-2017 - Những tưởng được ở khu đô thị đáng sống và là điểm nhấn của Thủ đô nhưng người dân đang sinh sống tại Khu đô thị Ngoại giao đoàn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nay phải luyến tiếc vì chót trả rất nhiều tiền để mua căn hộ ở đây vì khu đô thị có nguy cơ bị băm nát khi điều chỉnh quy hoạch trong khi người dân khổ sở vì không được mở đường đi.

Tăng mật độ xây dựng, nâng tầng
Khu đô thị Ngoại giao đoàn nổi tiếng là khu đô thị có mật độ xây dựng thấp, 30-33%, còn lại 70% là khu công viên cây xanh, hồ điều hòa, công trình công cộng… Dự án do Tổng Cty Xây dựng Hà Nội làm chủ đầu tư, với quy mô 62,8ha nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển khu Đoàn ngoại giao cho Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, văn phòng của các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, khu ở cho người nước ngoài tại Hà Nội… Chính vì vậy mà dù tốc độ xây dựng các tòa nhà tại khu đô thị này không rầm rộ nhưng người dân vẫn quan tâm và mua.

Việt Nam câm lặng trước đòn trừng phạt mới của Đức

Việt Nam phản ứng ‘tạm đình chỉ đối tác chiến lược’ của Đức như thế nào?
Vietnam – Cali Today News – Phản ứng đầu tiên của giới chóp bu Việt Nam sau khi Chính phủ Đức tuyên bố vào ngày 22/9 về “tạm thời đình chỉ quan hệ đối tác chiến lược” – hậu quả từ vụ mật vụ Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ngay tại Berlin vào tháng 7/2017 – là… im thít.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp bà Luisa Bergfeld, Bí thư thứ nhất, Tham tán Phát triển Đại sứ quán Đức tại Việt Nam. Ảnh: Bnews

Di sản Nguyễn Bá Thanh và đấu tranh nội bộ

Di sản Nguyễn Bá Thanh và đấu tranh nội bộ
Ông Nguyễn Bá Thanh là một chính trị gia Việt Nam rất nổi tiếng tại thành phố Đà Nẵng. Trước khi qua đời vào năm 2013, ông nổi tiếng như là người có những phát biểu thẳng thắn và mạnh mẽ, dám nghĩ dám làm.

Ông Nguyễn Bá Thanh, lúc đứng đầu Ban nội chính
trung ương, tại một kỳ họp Quốc hội, tháng 10/2013.
Tuy nhiên sau những bản án kỷ luật các quan chức Đà Nẵng vừa qua và việc thanh tra sai phạm đất đai đang được tiến hành ở địa phương này, người ta cho rằng di sản ông Nguyễn Bá Thanh để lại đang được khai thác cho cuộc đấu tranh phe phái trong đảng trước những sắp xếp nhân sự trong tháng 10 tới đây qua kỳ họp lần thứ sáu của Trung ương đảng cộng sản Việt Nam.

Cán bộ thời kỳ Nguyễn Tấn Dũng là tốt nhất

Cán bộ thời kỳ Nguyễn Tấn Dũng là tốt nhất
VUI TÝ BÀ CON: "HỎI KHÓ - ĐÁP NHANH"

1/ Ai sở hữu mặt trăng?
- Hàn Mạc Tử " Ai mua trăng tôi bán trăng cho".
2/ Ai bay vào vũ trụ đầu tiên?
- Thánh Gióng.

'Đồng bằng sông Cửu Long đang tự chìm rất nhanh'

'Đồng bằng sông Cửu Long đang tự chìm rất nhanh'
Biến đổi khí hậu, phát triển công nghiệp, ô nhiễm môi trường đang đe dọa tới tương lai phát triển bền vững ở ĐBSCL. Ngày 26 và 27/9, tại thành phố Cần Thơ sẽ diễn ra Hội nghị "Chuyển đổi mô hình phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu". Liên quan tới nội dung này, Báo Đất Việt đã có cuộc phỏng vấn ThS. Nguyễn Hữu Thiện - chuyên gia độc lập có hơn 25 năm nghiên cứu về các vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu ở các quốc gia lưu vực sông Mekong - để đánh giá hiện trạng và đưa ra các giải pháp cơ bản nhất nhằm phát triển theo hướng bền vững ở ĐBSCL.
ThS. Nguyễn Hữu Thiện - chuyên gia độc lập nghiên cứu về biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học, quản lý tài nguyên, sinh kế bền vững... tại các nước thuộc lưu vực sông Mekong.