Thứ Bảy, 16 tháng 9, 2017

Liệu ông Phúc có đủ liêm chính để trả lại tiền thuế...?

‘Không tăng thuế 2017’ thì phải trả lại tiền đã thuế sử dụng đất đã thu!
Nguyễn Xuân Phúc lại đang được nội bộ đảng và báo giới đảng ca ngợi là đầu tàu của “chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động”. Liệu ông Phúc có đủ liêm chính để chỉ đạo các Tổng cục Thuế trả lại núi tiền đã “càn quét” từ việc áp thuế sử dụng đất vô tội vạ đối với dân chúng trong năm 2017?
Vietnam – Cali Today News – Phản ứng quyết liệt của dư luận xã hội trước mưu toan đè đầu dân bổ thuế của Chính phủ và Bộ Tài chính đã mang lại thắng lợi ban đầu: trong cuộc họp thường kỳ vào cuối tháng Tám năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phải chỉ đạo “chưa tăng thuế, phí, lệ phí để tạo thuận lợi, hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh trong năm 2017”.

BOT và cái quy trình bầu cử Quốc hội

BOT và Quốc hội
Nguyễn Huy Cường - Có thể nói, nhiệm kỳ hiện tại của QH mới được một nửa thời gian, nhưng đã đi qua rất nhiều sự kiện, biến cố cho thấy có gì đó bất ổn của cái “Quy trình” bầu cử đang vận hành. Những đại biểu như Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Châu Thị Nga, Nguyễn Đức Kiên v.v… và hàng chục người khác đang minh chứng rõ điều này. Có lẽ tất cả những điều không dễ vui này nằm ở chính cái QUY TRÌNH ứng cử, đề cử, hiệp thương, bầu cử hiện nay mà nên nỗi. Đã đến lúc (Không sớm chút nào) nên nghĩ đến việc điều chỉnh lại cái quy trình bầu cử Quốc hội.

Bên cạnh đó, nhiều vị chức trách dù chưa bị “điểm danh” ở đây nhưng việc làm của họ đã “Thưa ông tôi ở trình độ này” Như Bộ trưởng Y tế, Giáo dục, Giao thông… cùng những hình ảnh vào QH để… ngủ, cho thấy chất lượng của đại biểu khóa này rất đáng xem xét.

Ông Chung làm hết 100 tỷ, tôi nhận làm chỉ 50 tỷ!

Ông CT Chung làm hết 100 tỷ, tôi nhận làm chỉ 50 tỷ!
Hà Nội: Gần 100 tỷ đồng đục thông 127 vòm cầu đường sắt
Kính gửi : ông Chung chủ tịch.
Tôi là một chủ nhà thầu Tư vấn xây dựng, hầu hết các Chủ đầu tư tư nhân tại HN này đều biết đến và từng thuê chúng tôi tư vấn để xây những công trình khá lớn.
Hiện tôi có doanh nghiệp xây dựng tư nhân, có giấy phép kinh doanh theo đúng các qui định của pháp luật, đang thi công nhiều gói thầu khắp Hà nội.

TP Hà Nội đang nghiên cứu đục thông 127 
vòm cầu đường sắt tạo không gian văn hóa 
Qua báo chí được biết : sẽ chi phí gần 100 tỷ để cải tạo phần cầu dọc từ Long Biên về Trần Phú gồm 127 vòm cầu cũ. Phạm vi công việc theo tôi dự tính cũng chỉ là đục phần đá chèn ra, dọn đi và tô trát lại bên trong để làm ki ot cho kinh doanh du lịch và đẹp cảnh quan. 

Những sản phẩm truyền hình đậm “màu sắc Trung Quốc”

Trần Bình Minh và những sản phẩm truyền hình mang đậm “màu sắc Trung Quốc”
Kênh VTV1 – chuyên về thời sự chính luận của Đài truyền hình Việt Nam – đã sử dụng bản đồ Việt Nam có hình lưỡi bò của Trung Quốc trong Bản tin thời tiết ngày 13/09/2017. Để có một bản tin hay một chương trình phải qua khâu duyệt của chương trình, tới nhiều lần chạy chương trình, sơ duyệt, tổng duyệt qua nhiều bộ phận, nhiều con người nên sai sót lồ lộ ra đó mà không ai thấy là vô lý? Tất cả không phải vô tình mà là hữu ý.

Ảnh chụp màn hình VTV
Đường lưỡi bò – hay còn gọi là đường chín đoạn – là tên gọi dùng để chỉ đường quốc giới hải vực biển Đông mà Trung quốc chủ trương và đơn phương tuyên bố nhằm thực hiện mưu đồ độc chiếm biển Đông đã bị Tòa Trọng Tài Quốc Tế ở The Hague (Hà Lan) tuyên bố bác bỏ.

‘Cờ vây’ nhắm vào ông Đinh La Thăng?

‘Cờ vây’ nhắm vào ông Đinh La Thăng?
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Việc các báo Việt Nam đồng loạt tường thuật lời của Luật Sư Nguyễn Minh Tâm, người bào chữa cho cựu Tổng Giám Đốc Ngân Hàng Đại Dương (OceanBank) Nguyễn Xuân Sơn được mạng xã hội cho là đòn “cờ vây” nhắm vào ông Đinh La Thăng – “người chỉ đạo” trong vụ này.
Ông Đinh La Thăng. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)
Ông Thăng là cựu chủ tịch Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (PetroVietnam), cựu ủy viên Bộ Chính Trị đảng CSVN, cựu bí thư Thành Ủy Sài Gòn. Hôm 14 Tháng Chín, ông Sơn, bị đề nghị án tử hình, trong lúc ông Hà Văn Thắm, cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị OceanBank, bị đề nghị mức chung thân.

Đinh La Thăng liên quan gì đến án tử Nguyễn Xuân Sơn?

Đinh La Thăng liên quan gì đến án tử Nguyễn Xuân Sơn phải đối mặt?
Một số luật sư và nhà quan sát đề nghị không nêu tên nói với VOA rằng họ không loại trừ khả năng nhà chức trách Việt Nam sẽ có hành động pháp lý đối với ông Đinh La Thăng. Theo thông tin từ phiên tòa xét xử vụ OceanBank, đến cuối 2014, ngân hàng này chi hơn 1.500 tỷ đồng ngoài hợp đồng cho hơn 50.000 cá nhân và gần 400 tổ chức gửi tiền tại ngân hàng. Chi tiết gây chấn động là trong 1.500 tỷ đó, tới hơn 246 tỷ chi riêng cho ông Nguyễn Xuân Sơn, khi đó là phó tổng giám đốc PVN, và bị ông này chiếm đoạt.
Có bằng chứng ông Đinh La Thăng từng yêu cầu các 
thành viên PVN gửi tiền vào OceanBank năm 2010
Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Hà Nội hôm 14/9 đề nghị với tòa án mức án tử hình đối với ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc OceanBank, cũng từng giữ chức Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (PVN).

Đinh La Thăng là củi tươi hay củi khô?

Đinh La Thăng là củi tươi hay củi khô?
Vài chục thuộc cấp của ông đối diện với các bản án nặng kề, kể cả tử hình, nhưng ông thì không biết được xếp vào loại củi tươi hay củi khô. Còn có bị ném vào lò hay không, không có một tiêu chuẩn nào cố định trong một chế độ mà luật lệ được giải thích hay áp dụng co giãn không chừng tùy người đứng canh lò.
Ông Đinh La Thăng.
Ông Đinh La Thăng, ủy viên Bộ Chính Trị CSVN bị thất sủng sau nhiều tai tiếng bị bới móc từ khi cầm đầu Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN) đến thời làm Bộ trưởng GTVT, hiện có thể đang sống trong những ngày phập phồng bất an.

Bàn về những chỉ tiêu bốc đồng

Bàn về những chỉ tiêu bốc đồng
14/09/2017 - Dương Quốc Việt
Trong xây dựng và kiến tạo, đưa ra những chỉ tiêu "trên trời" là điều tối kỵ nhưng điều này nhiều khi được ngụy tạo dưới hình thức là nhằm thúc đẩy sớm đạt được những thành quả tiến bộ. Điều ấy khiến những người dẫu có nhìn thấu sự thất bại, đổ vỡ cũng khó lòng phản bác, chưa kể có khi họ còn bị “chụp mũ” chậm tiến, hay chống đối. Hơn nữa, do dễ được ngụy tạo bởi động cơ tốt đẹp, nên tác giả của những chủ trương này thường được cho là vô tội, người ta không nhìn ra hoặc ít quy trách nhiệm cho họ, kể cả đã gây ra tổn thất lớn khi thực hiện.
Related image
Vào những thập niên 60 của thế kỷ XX, trường cấp 1 Bắc Lý, Lý Nhân, Hà Nam, là lá cờ đầu của toàn ngành giáo dục. Lúc đó các lớp học của chúng tôi, thường mít tinh, trống giong cờ mở, hô khẩu hiệu: “Quyết tâm học tập để đuổi kịp và vượt Bắc Lý”.

Luật pháp khác... luật rừng!

Luật pháp khác... luật rừng!
13/09/2017 TTO - Bên nồi bún bò thơm nghi ngút, chú Tư xe ôm và dì Ba bún bò sôi nổi thảo luận chuyện "tiền lẻ qua trạm". Mới tháng trước dậy lên ở hướng Cai Lậy miền Tây, tuần rồi ồn ào ở hướng Hưng Yên miền Bắc, nay lại lùm xùm tại cửa ngõ Đồng Nai. Tiền lẻ bây giờ đang rộn ràng khắp nơi.

Dì Ba kể mấy bà nội trợ đi chợ thì thào: "Đừng có xài tiền lẻ, coi chừng rầy rà... Bộ hổng thấy Công an Hưng Yên triệu tập mấy ông tài xế hả?".
Rồi ở nhà, mấy đứa cháu đập ống heo thút thít: Liệu có bị cô giáo xếp loại hạnh kiểm xấu hay không?...

Soi lợi nhuận tỷ đô của 4 tổ hợp Samsung tại VN

Soi lợi nhuận tỷ đô của 4 tổ hợp Samsung tại Việt Nam
Lam Điền - 06:05, 14/09/2017 TheLEADER - Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017, lợi nhuận sau thuế 4 công ty con của Samsung Electronics tại Việt Nam đã đạt tới 70.700 tỷ đồng.

Tổ hợp Samsung Việt Nam đóng góp 1/5 
lợi nhuận toàn tập đoàn trên toàn cầu.
Theo báo cáo kết quả kinh doanh của Samsung Electronics (Hàn Quốc), doanh thu 6 tháng đầu năm 2017 của toàn tập đoàn đạt 97,7 tỷ USD, lợi nhuận sau thuế 16 tỷ USD. Trong đó, hai tổ hợp Samsung Electronics tại Việt Nam là Samsung Electronics Vietnam (SEV – Samsung Bắc Ninh) và Samsung Electronics Vietnam THAINGUYEN (SEVT – Samsung Thái Nguyên) vẫn là hai công ty con có doanh thu và lợi nhuận cao nhất tập đoàn trên toàn cầu.

Tăng thuế, người nghèo và nông thôn thiệt nhất

Tăng thuế GTGT, người nghèo và nông thôn bị ảnh hưởng nặng nhất
15/09/2017 Thanh Niên - Nếu đề xuất tăng thuế giá trị gia tăng của Bộ Tài chính được thông qua thì người nghèo và nông thôn sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất, vì nhóm này đang dùng nhiều hàng hóa chịu thuế giá trị gia tăng hơn. Tăng thuế giá trị gia tăng: Người nghèo lãnh đủ
Công nhân khu công nghiệp Tân Tạo (TP.HCM) 
mua rau sau giờ tan ca. ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Bộ Tài chính đang đề xuất sẽ tăng thuế giá trị gia tăng (GTGT) từ 10 - 12%. Đại diện Bộ Tài chính và cả chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB) tại VN cũng cho rằng việc tăng thuế GTGT sẽ không ảnh hưởng đến nhóm có thu nhập thấp nhất (nhóm thu nhập 1) vì nhóm này dành gần 60% thu nhập để chi mua lương thực, thực phẩm, y tế và giáo dục (những mặt hàng theo đại diện của Bộ Tài chính là không chịu thuế GTGT), trong đó nhóm thu nhập cao nhất (nhóm thu nhập 5) chỉ dành gần 40% chi tiêu để mua những mặt hàng trên.

Cựu nhân viên CIA Mỹ ‘khuyên’ giới trẻ Việt Nam

Cựu nhân viên CIA Mỹ ‘khuyên’ giới trẻ Việt Nam
15/09/2017 - Một nhân viên của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), từng hơn 10 năm sống ở Việt Nam, kêu gọi giới trẻ ở trong nước “không chỉ quan tâm tới vật chất” mà còn “đòi hỏi cho tự do và công bằng xã hội”. Tôi muốn khuyến khích họ tiếp tục theo đuổi, không chỉ đời sống vật chất mà còn quan tâm tới tự do và sự tôn trọng từ chính phủ đối với người dân. Ông Rufus Phillips nói.
Ông Rufus Phillips cho VOA Việt Ngữ biết rằng 
Việt Nam luôn hiện diện trong tâm trí ông.
Ông Rufus Phillips, tác giả cuốn sách “Why Vietnam Matters” mới ra mắt, tới miền Nam Việt Nam lần đầu tiên lúc 24 tuổi những năm 50, và nhiều thập kỷ sau, quốc gia nằm ở Đông Nam Á này vẫn ám ảnh ông.
Cựu nhân viên CIA này hôm 13/4 kể với phóng viên VOA tiếng Việt rằng ông vẫn “nhớ nhất cảm giác về tình anh em với những người Việt Nam cùng một lý tưởng chung là bảo vệ tự do”.

Hiện tượng Nguyễn Đức Kiên (thằng Kiên)

Xem thêm: Thằng Kiên - bộ mặt ghê tởm của quan chức Đảng
Hiện tượng Nguyễn Đức Kiên
15/09/2017 Thiên Hạ Luận Trân Văn Hiện chỉ còn ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ tịch Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Việt Nam, tả xung hữu đột, bảo vệ chủ trương phát triển hạ tầng giao thông theo phương thức BOT cũng như bảo vệ chủ đầu tư những công trình giao thông đang được khai thác theo phương thức này…
Trạm thu thuế giao thông Cai Lậy.
Câu chuyện liên quan đến việc khai thác các công trình giao thông được đầu tư theo hình thức BOT vẫn còn nóng. Giao thông trên một số tuyến đường như quốc lộ 1 (xuyên Việt), quốc lộ 5 (nối Hà Nội với Hải Phòng) liên tục bị nghẽn ở đoạn chạy ngang huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên vì giới cầm lái xe bốn bánh (bao gồm cả những người chọn lái xe làm sinh kế lẫn chủ các xe bốn chỗ, bảy chỗ) nhất loạt dùng tiền lẻ trả phí cho chủ đầu tư. Tuần qua, hết trạm thu phí cho tuyến tránh Biên Hòa, tới trạm thu phí Văn Lâm cho quốc lộ 5 tự nguyện tạm ngưng hoạt động để vãn hồi trật tự giao thông…

Thứ Sáu, 15 tháng 9, 2017

Không ai nghèo 3 họ, không ai khó 3 đời

Không ai nghèo 3 họ, không ai khó 3 đời
Nếu bạn nợ ngân hàng 1 tỉ thì bạn sợ ngân hàng. Nhưng nếu bạn nợ ngân hàng 10 tỉ thì ngân hàng sẽ phải sợ bạn.
Bán thân 1 đêm vài trăm nghìn, người ta gọi bạn là gái gọi là cave, nhưng bán thân 1 đêm vài nghìn đô, người ta gọi bạn là kiều nữ.
Bạn bán đất được 1-2 nền người ta gọi bạn là cò đất, còn nếu bạn bán hơn trăm lô người ta gọi bạn là doanh nhân,đại gia bất động sản.
Nếu bạn quảng cáo bán hàng online trên facebook thì bị người ta ghét,xem thường và đôi lúc xem bạn là kẻ lừa đảo nhưng khi bạn bán đựợc 100 đơn hàng/ngày thì người ta lại ngưỡng mộ và gọi bạn là nhà phân phối.

Xôn xao triển lãm ảnh khỏa thân đầu tiên ở VN

Xôn xao triển lãm ảnh khỏa thân đầu tiên ở Việt Nam
Triển lãm gồm 50 bức ảnh khỏa thân của nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên sẽ khai mạc chiều 15-9 và kéo dài đến 18-9 tại Hội Mỹ thuật TP.HCM (218A Pasteur). Nhưng dư luận xung quanh triển lãm đã "nóng" lên từ lúc triển lãm chưa khai mạc, bởi những triển lãm ảnh khỏa thân từ trước đến nay vẫn được xem là đề tài "nhạy cảm" đối với các nhà quản lý. Chưa hề có một triển lãm ảnh khỏa thân độc lập nào được cấp phép trước đó!
Triển lãm 'Tạo tác' của Hạo Nhiên đang gây xôn xao dư luận bởi đây là lần đầu tiên một triển lãm hoàn toàn ảnh khỏa thân được cấp phép.

Một bức ảnh khoả thân sẽ bày trong triển lãm Tạo tác của Hạo Nhiên

Ông cục trưởng chống tham nhũng giở giọng cùn

Công bố kết luận thanh tra 'biệt phủ': 
Ông cục trưởng cục chống tham nhũng giở giọng cùn
“Biệt phủ” của ngài Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái Phạm Sỹ Quý lại làm “nóng” dư luận. 
Mấy tháng trước, trước sự xôn xao của dư luận về tòa “biệt phủ” của ông này, bao gồm lâu đài, nhà sàn, nhà thờ, vườn hoa, cầu treo, ao cá...Trên diện tích đất hơn 13.000 m2, nằm tại một vị trí đắc địa trên thành phố Yên Bái, tháng 6/2017, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã vào cuộc. Và ông cục trưởng cục chống tham nhũng thuộc TTCP đã tuyên bố như đinh đóng cột rằng cuộc thanh tra sẽ tiến hành trong 15 ngày, đầu tháng 7/2017 sẽ công bố kết luận.
Ông Phạm Trọng Đạt, cục trưởng Cục Chống tham nhũng
Thế nhưng việc công bố kết luận cứ bị hoãn hết lần này đến lần khác, lúc đầu thì rằng lãnh đạo tỉnh Yên Bái còn bận chỉ đạo khắc phục thiên tai, rồi sau đó thì bận việc khác. Và sau 7 lần hoãn, thì mới đây, ông cục trưởng cục chống tham nhũng giở giọng cùn rằng “không biết đến bao giờ mới công bố”, khiến dư luận lại một lần nữa sôi sục.

VAT TĂNG - CÁI GÌ CŨNG TĂNG

VAT TĂNG - CÁI GÌ CŨNG TĂNG
Luân Lê - Đề xuất đánh thuế VAT khi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đề xuất đánh thuế vào tiền lãi gửi tiết kiệm trong ngân hàng; bắt chó thả rông ngoài đường và tiêu huỷ sau 72 giờ; học phí đầu năm năm nào cũng tăng chóng mặt,...
Tưởng ngồi im không quan tâm chính trị mà yên thân à.

Thằng nghèo mới khốn khổ khốn nạn khi sưu cao, thuế nặng, chứ bọn giàu thì ít ảnh hưởng vì so với tài sản họ có sẽ không đáng bao nhiêu.
Nhưng về cơ bản, nếu cứ ngồi im, thì những người làm chính sách sẽ tha hồ ban hành những gì mà đem lại lợi ích cho họ trước tiên, chứ dân đen thì gánh đủ thứ nghĩa vụ mà ngày càng nặng nề trên đầu.

Xây sân bay Long Thành - Đừng cõng rắn cắn gà nhà

Xây sân bay Long Thành - Đừng cõng rắn cắn gà nhà
Nguyễn Ngọc Chu - Trên đất nước Việt Nam đã có quá nhiều công trình của Trung Quốc. Hàng hóa Trung Quốc tràn ngập khắp mọi nơi. Người Trung Quốc có khắp trong hang cùng ngõ hẻm. Không một khoảng không gian nào của Việt Nam mà không có hơi thở của Trung Quốc.

Nghe tin công ty Geleximco của ông Vũ Văn Tiền đề nghị với Thủ tướng cho phép hợp tác cùng các công ty Trung Quốc xây dựng sân bay Long Thành mà hồn bay phách lạc, rụng rời chân tay.

Ông Thăng ký văn bản yêu cầu gửi tiền vào OceanBank

Tiêu đề dưới đây là tiêu đề gốc (http://infonet.vn/xu-vu-oceanbank-ong-dinh-la-thang-ky-van-ban-yeu-cau-gui-tien-vao-oceanbank-post236886.info), nhưng hiện này nó đã được Infonet đổi thành: Luật sư trưng văn bản "gỡ tội" cho Nguyễn Xuân Sơn.
Ông Đinh La Thăng ký văn bản yêu cầu gửi tiền vào OceanBank
Tham gia bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, cựu TGĐ Oceanbank, luật sư Nguyễn Minh Tâm nêu ý kiến cho rằng Viện Kiểm sát đã bỏ qua những chi tiết quan trọng “đẩy” Nguyễn Xuân Sơn vào con đường chết. Theo cáo buộc của Viện Kiểm sát, Nguyễn Xuân Sơn đã lợi dụng uy tín, vị thế và sự phụ thuộc của OceanBank vào nguồn tiền của PVN để gây áp lực và chi phối lãnh đạo OceanBank phải chi tiền lãi ngoài, nhằm thực hiện mục đích cá nhân.
Luật sư Nguyễn Minh Tâm.
Luật sư Nguyễn Minh Tâm đã trưng ra văn bản ngày 7/9/2010 do Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) Đinh La Thăng ký. Đó là văn bản số 6843 yêu cầu các đơn vị thành viên thuộc PVN và các nhà thầu dầu khí phải thực hiện mở tài khoản tại OceanBank, thực hiện các giao dịch qua tài khoản tại OceanBank bao gồm: cấp phát vốn, thanh toán, gửi tiền, và các dịch vụ tài chính khác, trong đó có các quan hệ tài chính giữa các đơn vị với nhau.

Vợ Mạnh Mượt vừa thoái hết vốn khỏi TĐ Minh Tâm

Thành lập Tập đoàn, dùng Tập đoàn làm bình phong để lấy dự án. Ăn xong quả đậm thì thoái vốn, phủi đít bỏ đi, mặc mẹ nó sống chết mặc bay (Tập đoàn chỉ còn 19% vốn). Có lẽ sắp tới lại thành lập Tập đoàn mới để kiếm quả đậm mới. Vòng quay của lũ mèo mả gà đồng. Đúng là tư cách của lũ cướp chụp giật.
Cựu ĐBQH Đỗ Thị Huyền Tâm thoái hết vốn khỏi Tập đoàn Minh Tâm
14/09/2017 - Tỷ lệ sở hữu của bà Đỗ Thị Huyền Tâm tại Tập đoàn Minh Tâm giảm từ 81% về 0% theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi ngày 22/8/2017. Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, bà Đỗ Thị Huyền Tâm – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Minh Tâm (Minh Tâm Group) – vừa thoái hết vốn khỏi doanh nghiệp này. Cụ thể, sau khi công ty tăng vốn từ 99 tỷ đồng lên 126 tỷ đồng, tỷ lệ sở hữu của bà Đỗ Thị Huyền Tâm đã giảm mạnh từ 81% về 0%.

Cựu đại biểu Quốc hội bà Đỗ Thị Huyền Tâm
Cựu Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) các khoá XII và khoá XIII là cái tên gắn liền với gần 2 thập kỷ phát triển của Minh Tâm Group. Minh Tâm Group tiền thân là Công ty TNHH Minh Tâm được thành lập năm 2001, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Thứ Năm, 14 tháng 9, 2017

BOT, ETC và vấn đề lợi ích

ETC và vấn đề lợi ích
Vừa qua Bộ Tài Chính đã hối thúc các BOT sử dụng thu phí tự động không dừng – tức tiền sẽ trử thẳng vào tài khoản ngân hàng của chủ phương tiện (ETC). Đây là vấn đề được khởi xướng từ năm 2015, sau đó dù được Bộ Giao thông Vận tải vận hành theo dạng đề án, tuy nhiên các trạm BOT vẫn chưa thực sự hứng khởi điều này.

Bùng nổ trạm BOT là bùng nổ lợi ích?
Nhiều lý do được chỉ ra, nhưng căn cứ theo kết luận mới nhất gần đây, việc áp dụng ETC là không có lợi cho phía nhà đầu tư BOT. Một trong yếu tố chính là nó sẽ tăng sự minh bạch, và điều này khiến BOT trở nên khó làm ăn hơn.

Sai phạm BOT: Đinh La Thăng phải chịu trách nhiệm

Sai phạm dự án BOT: cựu BT Đinh La Thăng phải chịu trách nhiệm
Những sai phạm trong các dự án BOT đường bộ, cựu bộ trưởng Đinh La Thăng phải gánh chịu trách nhiệm. Dưới thời Bộ trưởng Đinh La Thăng có tới 62 dự án đường bộ theo hình thức hợp đồng BOT (xây dựng – vận hành – chuyển giao) và BT (xây dựng – chuyển giao) được phê duyệt. Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng là vị bộ trưởng đầu tiên đã phá vỡ quy định “khoảng cách 70 km/trạm thu phí trên một tuyến đường” mà Bộ Tài chính đã đưa ra trước đó.

BOT đang “hút máu” người dân. Ảnh: giaoduc
Kết quả thanh tra đã có từ tháng 6-2017, tuy nhiên phải đến thượng tuần tháng 9-2017, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, ông Ngô Văn Khánh mới phát hành Thông báo số 2222/TB-TTCP, về chính thức công bố “Kết luận thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong việc thực hiện một số dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT), hợp đồng xây dựng – kinh doanh – chuyển giao (BOT) trong lĩnh vực giao thông, môi trường tại Bộ Giao thông vận tải (GTVT).

Người Nhật và khái niệm kỳ lạ về hạnh phúc

Người Nhật và khái niệm kỳ lạ về hạnh phúc
Yukari Mitsuhashi - Người Nhật xem lợi ích của số đông lớn hơn lợi ích của cá nhân và tìm thấy hạnh phúc trong việc tạo ra giá trị cho cộng đồng. Với những người lao động Nhật Bản trong các thành phố lớn, một ngày điển hình bắt đầu bằng trạng thái gọi là sushi-zume - một thuật ngữ để chỉ những người đi làm trên những chiếc tàu điện đông đúc giống như những hạt cơm bị ép chặt trong món sushi.
Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Không chỉ vậy, văn hóa công sở nổi tiếng của đất nước này yêu cầu mọi người dành nhiều giờ đồng hồ ở văn phòng, tuân theo nguyên tắc thứ bậc chặt chẽ. Làm thêm giờ không phải là chuyện lạ và chuyến tàu cuối cùng lúc nửa đêm vào cuối tuần luôn được lấp đầy bởi dân văn phòng.

Ông Trịnh Xuân Thanh 'không mắc sai phạm gì'?

Ông Trịnh Xuân Thanh 'không mắc sai phạm gì'?
13 tháng 9 2017 - Ông Trịnh Xuân Thanh đã từng được chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xác nhận không mắc sai phạm gì, hãng tin Reuters viết trong bài tường thuật độc quyền ra hôm 13/9. Trưởng văn phòng phụ trách hoạt động của Reuters tại Việt Nam, ông Matthew Tostevin nói rằng theo nội dung các tài liệu mà Reuters được xem thì chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kết luận "không thấy có dấu hiệu tiêu cực nào" liên quan tới các hành động của ông Trịnh Xuân Thanh trong việc PVC thua lỗ 150 triệu đô la.
Ông Trịnh Xuân Thanh "xin lỗi" trong đoạn phim chiếu 
trong chương trình thời sự của VTV tối 3/8
Đức nói ông Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt cóc tại Berlin hồi cuối tháng Bảy nhưng Việt Nam nói ông 'tự nguyện ra đầu thú' tại Hà Nội sau một thời gian trốn tránh.

Đạo diễn ‘Kong: “Tôi thấy đất nước này thật man rợ”

Tin chưa kiểm chứng, đọc để tham khảo, tìm nguồn... Nếu đúng thì thật buồn. Một đại sứ du lịch của VN, người đầu tiên có nhiệm quảng bá hình ảnh của VN ra thế giới lại nhận xét "đất nước này thật man rợ”. Tại ai, vì sao ?
Đạo diễn ‘Kong’ bị đánh vỡ đầu tại Sài Gòn: “Tôi thấy đất nước này thật man rợ”
Jordan Vogt-Roberts sau khi bị đánh không trình báo cảnh sát mà gửi thư đến Đại sứ quán Mỹ tố cáo việc “bị đánh oan”.
Công an TP HCM đang phối hợp cùng quận 1 trích xuất camera tại quán bar XOXO (phường Nguyễn Thái Bình, quận 1) để truy tìm nhóm Việt kiều liên quan vụ ẩu đả khiến đạo diễn Jordan Vogt-Roberts phải nhập viện. Theo điều tra ban đầu, hơn 2h ngày 9/9, nhóm người nước ngoài và Việt kiều xô xát trong bar XOXO. Người đàn ông nước ngoài bị thương, chảy máu khá nhiều được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Pháp (quận 7) là ông Jordan Vogt-Roberts.

Món Chủ nghĩa xã hội

Món Chủ nghĩa xã hội
Luân Lê - Một tháng trước có một ông khách Tây đến hỏi tôi: Việt Nam của ông có gì hay ho mà tôi cần biết?
Tôi đáp: Có món Chủ nghĩa xã hội.
Tây khoái chí hỏi dồn: Nó ở đâu? Ăn có ngon không?
Image result for Món Chủ nghĩa xã hội
Tôi phân trần: Món này tao chưa ăn. Chỉ có đảng viên mới được ăn thôi.
Tây tròn mắt lên hỏi: Vậy làm thế nào để tao có thể ăn được món đó bây giờ?
Tôi cười nói: Dễ thôi. Mày hãy trở thành đảng viên.

Điếm đực Sài thành

Điếm đực Sài thành
Bánh Mì ... Bánh Bao ...
Là tiếng "Lóng" mới tại VN ngày nay ...Hắn là sinh viên tốt nghiệp đại học, thất nghiệp dài dài, bèn ra nghề chạy xe ôm gần cả năm nay để kiếm cơm, sống qua ngày. Nhưng, so với những quái xế chuyên nghiệp tại thành Hồ,...hắn còn kém họ xa lơ xa lắc về mặt kiến thức giang hồ mà họ tích lũy được ngoài đường phố; vì vậy, có những trường hợp cần thỏa mãn nhu cầu của khách, nhất là những khách ở tỉnh khác lên Sài gòn, hắn đành chịu thua. Đôi khi hắn bị họ gọi ngược lại là “quái xế Hai Lúa” thế mới đau chớ! Hãy nghe hắn tâm sự về nghề lái xe ôm.
Lái xe ôm là một nghề kiếm sống thật đơn giản, đổ mồ hôi để đổi bát cơm, manh áo một cách lương thiện. Xe ôm phân chia làm 4 giai cấp: “cá tra” những người lái xe ôm được rước khách ngay tại các xa cảng miền Đông hoặc miền Tây, lực lượng nầy mặc đồng phục, áo thun màu xanh hoặc màu vàng, có ghi ký hiệu đàng hoàng.

Số phận của Bình có khác Thăng?

Số phận của Bình có khác Thăng?
13/09/2017 Phạm Chí Dũng - Đã có bài học nhãn tiền đẹp như mơ. Ngay cả “Trai Kim Cự, gái Kim Tiêm; kẻ thì giết biển, ả chuyên giết người” mà còn được “cụ tổng” bỏ qua êm ái, dù bị dân chửi không còn thiếu từ nào…
Nguyễn Văn Bình, hình chụp năm 2016.
Nguyễn Văn Bình - cựu thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam và được tạp chí Global Finance có uy tín quốc tế về phân tích tài chính liệt vào “một trong 20 thống đốc có thành tích điều hành tệ nhất trên thế giới” vào năm 2012 - có phải chịu “một số phận vinh quang và cay đắng” như Đinh La Thăng hay không, đây vẫn là một dấu hỏi rất lớn cho tới thời điểm này.

Chính cung cách nhà nước đẩy họ vào tù

Chính cung cách nhà nước đẩy họ vào tù
13/09/2017 Trân Văn - Bà Lê Thị Thu Thủy, cựu Phó Tổng Giám đốc Ocean Bank rồi bà Nguyễn Hoài Nam, cựu Giám đốc Khối nguồn vốn của Ocean Bank, cùng nhấn mạnh một sự thật là dẫu Ocean Bank được Ngân hàng Nhà nước và thanh tra nhiều ngành giám sát chặt chẽ nhưng suốt từ năm 2009 đến 2013, không cơ quan hay viên chức nào cảnh báo hoặc ngăn chặn. Họ ai oán, chính cung cách quản lý bất nhất của các cơ quan nhà nước đẩy họ vào tù!

Bị cáo Hà Văn Thắm được đưa đến phiên tòa - 
Ảnh: TÂM LỤA (Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ)
Phiên xử sơ thẩm lần hai vụ Hà Văn Thắm và 47 cá nhân bị cáo buộc “tham ô tài sản”, “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, khiến Ngân hàng Đại dương (Ocean Bank) thiệt hại gần 2.000 tỉ đồng đã bước sang ngày thứ 11.

Thứ Tư, 13 tháng 9, 2017

Vợ Nông Đức Mạnh và cổ phần chợ Bưởi

Vợ Nông Đức Mạnh và cổ phần chợ Bưởi
Trần Đình Triển - Thông thường, những chợ truyền thống ở Thị trấn, Thị xã, Thành phố có vị trí đất đai đắc địa, thuận lợi cho việc giao lưu mua bán hàng hoá. Chính vì lẽ đó mà luôn có kẻ nhòm ngó muốn nuốt chửng chợ.
Với nhiều lý do khác nhau: mất vệ sinh, phòng cháy chữa cháy, an toàn giao thông, xây dựng mới cho khang trang hơn - phục vụ mua bán được nhiều hơn,... Thế là nhóm lợi ích nhảy bổ vào lập dự án chiếm lĩnh chợ hoặc giải tán chợ cũ buộc tiểu thương thuê điểm kinh doanh của chúng. Có chợ hàng ngàn hộ tiểu thương sống dở chết dở ngửa mặt lên trời mà than.

Mở mại dâm ở đặc khu: 'táo bạo nhưng khó làm'?

VN: mở mại dâm ở đặc khu 'táo bạo nhưng khó làm'?
Một nhà quan sát ở Hà Nội bình luận với BBC rằng đề xuất cho lập khu đèn đỏ trong các đặc khu kinh tế ở Việt Nam "rất táo bạo, nhưng khó khả thi." Ba đặc khu kinh tế dự kiến được triển khai là Vân Đồn ở tỉnh Quảng Ninh, Bắc Vân Phong ở Khánh Hòa và Phú Quốc tại tỉnh Kiên Giang.

Hoạt động mại dâm vẫn diễn ra ở Việt Nam dù bị coi là bất hợp pháp
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển được truyền thông Việt Nam hôm 12/9 dẫn lời: "Ở ba đặc khu kinh tế đang xây dựng phải đồng ý cho kinh doanh một số ngành nghề mà nơi khác không thể có, ví dụ kinh doanh sòng bạc, thậm chí phải có khu phố vui chơi "đèn xanh, đèn đỏ". Cuộc sống có những đòi hỏi thực tế như thế, phải "thuận" theo và tính hướng quản lý phù hợp."

Ông Võ Kim Cự sắp nghỉ hưu

Ông Võ Kim Cự sắp nghỉ hưu
Ông Võ Kim Cự sắp thôi chức Chủ tịch Liên minh hợp tác xã Việt Nam từ ngày 1/10 để nghỉ hưu theo chế độ. Trước đó, ông Cự đã bị Đảng Cộng sản kỷ luật bằng hình thức cách hết các chức vụ đã đảm nhiệm trước đây (trừ chức Chủ tịch liên minh Hợp tác xã Việt Nam). Cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh sẽ bàn giao chức vụ Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam từ ngày 1/10/2017.

Ông Võ Kim Cự (phải) nói chuyện với Tổng Bí thư 
Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp Quốc hội hôm 20/5/2014
Báo Thanh Niên mô tả điều họ gọi là một nguồn tin từ Văn phòng Trung ương Đảng xác nhận "việc Thủ tướng sẽ cho ông Cự thôi đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã từ tháng sau".

Văn học chiến tranh sang trang mới

Văn học chiến tranh sang trang mới
05/09/2017 TP - Một số nhà văn, phê bình khá lạc quan khi cho rằng thời gian gần đây xuất hiện ngày càng nhiều tác phẩm phi hư cấu viết về chiến tranh “rất thật và có giá trị với đời sống hôm nay”. Khác với điện ảnh chiến tranh đứt đoạn thời gian qua, văn học chiến tranh Việt Nam được đánh giá tiếp tục dòng chảy và áp vào “đại dương văn học chiến tranh thế giới” như đánh giá của nhà báo Nguyễn Thụy Kha. Cuộc giao lưu do NXB Văn học tổ chức vừa qua- nhân Triển lãm-Hội chợ sách quốc tế Việt Nam lần thứ 6- cũng là dịp nhìn lại đời sống văn học chiến tranh thời gian qua.
Các nhà văn, phê bình lạc quan về khuynh hướng văn học phi hư cấu viết về chiến tranh ngày càng thật và có giá trị. Ảnh: Nguyên Khánh.

PHÁ !!!

PHÁ !!!
Quê hương mình.! Có man rợ không em?
Mấy mươi năm, một thiên đường đáng sống
Một thiên đường, có biển trời thật rộng
Sông núi hiền hoà bồi đắp bãi phù sa.
Bao năm rồi, cứ hoan hỉ hát ca
Đất nước ta, ngọc ngà đẹp là thế...
Để chiều nay, có lỗi buồn chợt kể
Về tình người, cùng oan trái nơi đây.!

Tăng VAT lên 12%, ngân sách giảm chứ không tăng

Tăng thuế VAT lên 12%, ngân sách giảm chứ không tăng
12/09/2017 TTO - Tăng thuế VAT không phải làm tăng nguồn thu mà ngược lại giảm thuế mới là giải pháp để tăng thu ngân sách. Đó là nhận định của các chuyên gia kinh tế đưa ra tại tọa đàm về những điểm nhấn trong sửa đổi 5 Luật thuế, do Cổng thông tin Chính phủ tổ chức ngày 12-9.

Theo các chuyên gia kinh tế, Bộ Tài chính có câu trả lời cho việc tăng VAT lên 12% sẽ tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh, tiêu dùng của người dân như thế nào? - Ảnh: L.THANH

Người nuôi heo trình bày nỗi bức xúc trước... heo !!!

Người nuôi heo trình bày nỗi bức xúc trước Bí thư Nguyễn Thiện Nhân
Nguyên Vỹ 12/09/2017 (Dân Việt) Sự yếu kém trong khâu kết nối và dự báo thị trường tiếp tục trở thành đề tài nóng khi Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tham dự hội thảo bàn giải pháp để thành phố này thành trung tâm giống cây con của miền Nam. Nỗi bức xúc đó được cụ thể hóa trong phần trình bày của ông Trầm Quốc Thắng, Giám đốc hợp tác xã (HTX) chăn nuôi an toàn Tiên Phong, huyện Củ Chi làm nóng cả hội trường.
Ông Trầm Quốc Thắng, Giám đốc HTX chăn nuôi
 an toàn Tiên Phong. Ảnh Nguyên Vỹ
Theo ông Thắng, từ đầu 2017 đến nay, ngành chăn nuôi chúng tôi gặp một thảm họa chưa từng thấy suốt 20 năm qua. “Nó như một cơn sóng thần vùi dập ngành chăn nuôi của chúng tôi”, ông Thắng nói.

Quà “biếu” “cảm ơn” càng nhiều, thăng tiến càng cao?

Quà “biếu” “cảm ơn” càng nhiều, thăng tiến càng cao?
(Tổ Quốc) -Trong phiên tòa xét xử “đại án” tham nhũng tại Ngân hàng Ocean Bank bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Xuân Sơn khai trước tòa đã chi hàng chục tỷ đồng làm quà “biếu” cơ quan, đơn vị, cá nhân, nhất là vào dịp lễ, tết. Tuy chưa được kiểm chứng song thông tin trên gây “sốc” dư luận.
Thông tin “sốc” PVN chi đối ngoại trong 5 năm 200 tỷ đồng
Đứng trước tòa, Nguyễn Xuân Sơn thừa nhận, chi cho lãnh đạo PVN từ 30 -40 tỷ đồng thông qua Ninh Văn Quỳnh – Nguyên kế toán trưởng PVN. Với chức vụ của mình, mỗi năm bị cáo chi cho hoạt động đối ngoại tháp tùng các đoàn công tác lãnh đạo cao cấp (trong nước và nước ngoài), không nhớ con số cụ thể. 

Cục trưởng An ninh làm Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ

Đảng giao công an phụ trách tôn giáo. Công tác quản lý nhà nước về tôn giáo cũng được tổ chức ở địa phương với bộ máy cấp tỉnh, đội ngũ cán bộ ở cấp huyện và cấp xã. Ngoài ra, từ Trung ương đến địa phương còn có đội ngũ cán bộ làm công tác tôn giáo các ngành có liên quan như: Công an; Quân sự; Văn hóa - Thông tin và Du lịch; Dân vận; Mặt trận và các đoàn thể nhân dân với tổng số hàng chục nghìn người. Đất nước này, tôn giáo này sẽ đi về đâu ?
Cục trưởng An ninh làm Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ
12/9/2017 Ông Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng An ninh Tây Bắc (Bộ Công an) được bổ nhiệm giữ chức Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ. Ngày 11/9, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã trao quyết định về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Vũ Chiến Thắng - Cục trưởng An ninh Tây Bắc, Tổng cục An ninh, Bộ Công an, giữ chức vụ trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ. Phát biểu tại buổi lễ, ông Thắng khẳng định sẽ luôn phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân trao Quyết đinh 
bổ nhiệm cho ông Vũ Chiến Thắng. Ảnh: TGCP
Tháng 9/2016, khi đang là Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị, ông Vũ Chiến Thắng được điều động giữ chức Cục trưởng An ninh Tây Bắc. Trước đó, ông giữ chức Phó giám đốc Công an Nghệ An.

Trách nhiệm trong các đại án thuộc về Đảng và Quốc hội

Chuyên gia: Trách nhiệm chính trong các đại án ngân hàng thuộc về Đảng và Quốc hội
Kính Hòa, RFA 2017-09-11 - Tất nhiên là ông Nguyễn Tấn Dũng là một người rất làm hại cho nền kinh tế này, nhưng không phải chỉ có mình ông Dũng, mà còn nhiều người khác nữa, kể cả những người đang giáng những đòn trừng trị gọi là chống tham nhũng, chống lại phe cánh ông Nguyễn Tấn Dũng -Tiến sĩ Nguyễn Quang A.

Ông Trầm Bê, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, và ông Phan Huy 
Khanh, nguyên Tổng giám đốc Sacombanks bị bắt vào đầu tháng Tám.
Ngày 8 tháng Chín năm 2017, ông Đặng Thanh Bình, nguyên Phó Thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam bị cấm đi khỏi nơi cư trú, và bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Trong khi đó thì vụ xử án ngân hàng Đại Dương, Ocean Bank, vẫn đang diễn ra liên quan đến những quan chức cao cấp của ngành dầu khí có nghi vấn nhận hối lộ từ ngân hàng này.

Chia rẽ về quỹ xây trường từ con gái Ba Dũng

Đang ăn sáng, đọc đoạn này của VOA suýt nôn: "về mặt đạo đức, ở mức độ nhất định, có thể so sánh trường hợp Quỹ Phượng Hoàng với việc các công ty thuốc lá tài trợ cho các dự án nghiên cứu ung thư hoặc các chiến dịch vận động về sức khỏe. Từ đó, mỗi người tự đưa ra quyết định có hay không ủng hộ những nguồn tiền bị xem là “không sạch” dùng cho các dự án từ thiện". Không thể so sánh 2 trường hợp này với nhau. Tiền của công ty thuốc lá là tiền sạch, hoạt động kinh doanh của công ty thuốc lá hoàn toàn hợp pháp... trong khi tiền của cha con Ba Dũng 100% là tiền bẩn, tiền cướp đoạt của nhân dân thông qua nắm quyền lực; chưa kể để cướp được cho mình 1 đồng, Ba Dũng thả cho lâu la, đệ tử cướp của dân, tàn sát đất nước, gây thiệt hại hàng chục đồng. Thời đi làm cho bộ máy nhà nước, mỗi khi đọc công văn, có dòng "ý kiến của thủ tướng chính phủ", trong đầu mình luôn xuất hiện động từ chửi ĐM nó.
Chia rẽ về quỹ xây trường từ con gái Nguyễn Tấn Dũng
Ông Hoàng Dũng ở TP. HCM, người từng nhiệt tình tham gia các hoạt động vì dân chủ, viết: “Nếu cả tập đoàn dòng họ nhà bạn khai thác 1 đất nước đến kiệt quệ rồi xây dựng lại dăm vài chục công trình thiện nguyện bất kể đó là tiền sạch hay bẩn, thì bạn có xứng được tung hô không?” Nhà báo Võ Văn Tạo ở Nha Trang, người thường xuyên lên tiếng về những chuyện gây bất bình ở Việt Nam, viết: “Cứ mặc sức tham nhũng trăm nghìn tỷ, phá nát đất nước, tạo trường rách nát đi. Hưu, bỏ vài tỷ xây 1 trường, sẽ được tri ân”.

Hình ảnh ngôi trường Lũng Luông trên
 trang Facebook của Quỹ Phượng Hoàng.
Vài ngày qua, nhiều người sử dụng mạng xã hội ở Việt Nam tranh cãi gay gắt về việc một quỹ của con gái cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đóng góp tiền xây dựng một ngôi trường miền núi. Ngôi trường liên quan đến cuộc tranh cãi là trường tiểu học Lũng Luông ở tỉnh Thái Nguyên, cách thủ đô Hà Nội khoảng 100 kilomet về phía bắc.

Vụ Đồng Tâm: Các phe nhóm lợi ích đang toan tính gì?

Gây bất ổn ở Đồng Tâm: Các phe nhóm lợi ích đang toan tính gì?
Nếu ai theo dõi và quan sát cách xử lý vụ việc Đồng Tâm trong 5 tháng qua, có thể dễ nhận biết một hiện tượng hình như có một thế lực nào đó không muốn khép lại vụ việc Đồng Tâm, cố tình làm to chuyện, gây mâu thuẫn và hỗn loạn nội bộ, tạo nên tình hình bất ổn về ANTT, xáo động xã hội và chính trị để đạt được ý đồ đen tối nào đấy? Phải chăng thế lực giấu mặt này đang cố tạo ra một bê bối chính trị để gây ảnh hưởng và tác động đến Hội nghi Trung ương Đảng lần thứ 6 vào đầu tháng 10/2017 ?
Người dân Đồng Tâm vừa báo tin: Chiều qua, 11/9/2017, Cơ quan Cảnh sát Điều tra CAHN lại tống đạt Giấy Triệu tập đến người dân. Lần này không phải là giấy triệu tập chung chung, mà là “Giấy triệu tập BỊ CAN” đối với 3 công dân xã Đồng Tâm, trong đó có ông Lê Đình Công là trưởng thôn Hoành, con trai cụ Lê Đình Kình.

Tướng nguyễn Trọng Vĩnh … “tự chuyển hóa”!

Tướng nguyễn Trọng Vĩnh … “tự chuyển hóa”!
Một lão tướng trí tuệ minh mẫn, bản lĩnh kiên cường, kinh nghiệm dạn dầy, một lòng một dạ vì dân, vì nước, vì Đảng, cũng phải trăn trở bao năm mới “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” tiệm cận những giá trị phổ quát của thời đại. Cụ Vĩnh lúc ở vào tuổi 100, gần 80 tuổi đảng, vẫn “chuyển hóa” mạnh mẽ, vậy mà nhiều anh trai trẻ, bằng cấp đầy mình, đầu óc vẫn trơ như củ chuối là sao?

Tác giả Mạc văn Trang và cô Nguyễn Nguyên Bình,
 con gái cụ Nguyễn Trọng Vĩnh. Ảnh: FB Mạc Văn Trang.
Gặp chị Nguyễn Nguyên Bình, con gái rượu của Cụ Vĩnh, hỏi chuyện về Cụ rất hay. Cụ năm nay 102 tuổi, vẫn chưa bị lú lẫn. Những chuyện ngày xưa, Cụ nhớ rõ lắm, chuyện vừa nói thì Cụ hay quên. Nhưng Cụ vẫn chăm chú nghe chuyện thời sự và đưa ra những nhận định sáng suốt, minh mẫn… Thì ra nhận thức của Cụ cũng “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” theo quá trình, có tính quy luật…

Bất an, Báo VN HCM gỡ bỏ số báo nhục mạ Bộ NG Đức

Thật là nhục nhã. Đăng bài nhục mạ người khác rồi tự mình phải gỡ xuống không một lời xin lỗi. Trong Blog có một số dư luận viên thường bình luận chửi rủa các bài đăng và bình luận của chủ Blog, thậm chí gửi email nhục mạ chủ Blog, nhưng chủ Blog vẫn để nguyên cả bài đăng, bình luận lẫn các lời nhục mạ của bình luận viên (chỉ xóa một số bình luận bằng ngôn ngữ bẩn thỉu). Rồi thời gian và sự thật sẽ trả lời chúng và tự chúng sẽ biết mình sai như thế nào. Chân lý luôn luôn thuộc về nhân dân.
Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh: Báo Văn Nghệ TP. HCM gỡ bỏ trọn số báo vì bài nhục mạ Bộ Ngoại giao Đức
Sau khi trang Thời Báo đăng bài viết đánh động dư luận và đăng bản dịch tiếng Đức, tờ tuần báo Văn Nghệ thành phố Hồ Chí Minh đã phải xóa bỏ trọn số báo 462 ra ngày 10.08.2017 vì trong đó đăng một bài báo nhục mạ Chính phủ Đức với tựa đề “Vụ Trịnh Xuân Thanh về nước đầu thú: Bộ Ngoại giao Đức hồ đồ hay mua phiếu?” của tác giả Vũ Hương.
Ảnh bìa tuần báo Văn Nghệ TP. HCM số 462 ra ngày 10.08.2017, bài “Bộ Ngoại giao Đức hồ đồ hay mua phiếu”, trang 16. Ảnh chụp màn hình.

Vứt lương tâm đi, nhỉ?

Người cộng sản làm gì có lương tâm mà vứt. Chúng chỉ có lương tiền.
Vứt lương tâm đi, nhỉ?
Trưa nay tôi đã gặp T.P.T.L- người phụ nữ viết đơn xin… đi tù gửi đến cơ quan chức năng huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An. Các vấn đề pháp lý sâu xin viết vào hôm khác. Bài viết này là dành cho một sự dối trá tồn tại ngay tại Hội phụ nữ Việt Nam- nơi đáng lẽ phải bảo vệ nữ nạn nhân bị hiếp dâm và uất ức đến mức xin được đi tù kia.

Ảnh: Đình Hưng
“Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã nắm bắt được những khó khăn trong cuộc sống của chị L., động viên chị ổn định tinh thần. Hội cũng chỉ đạo các cấp Hội ở tỉnh Long An theo chức năng nhiệm vụ của mình có những hoạt động cụ thể, thiết thực bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp đối với chị L.”, bà Nguyễn Thị Ngọc Yến, Trưởng ban Công tác phía Nam, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát ngôn trên báo chí.

Thứ Ba, 12 tháng 9, 2017

Vụ con gái Ba Dũng xây trường: Kẻ cắp và từ thiện

Kẻ cắp và từ thiện
Phạm Thu Thủy - Có làm việc thiện thì cũng phải là đồng tiền trong sạch. Nếu là đồng tiền ăn cắp thì không cần và cũng không nên! Suy nghĩ này mới đúng là cái xã hội đang cần suy nghĩ. Bởi nó liên quan đến nhân cách, đến liêm sỉ của con người. Nó mang tính giáo dục rất cao. Nếu như con người cần tiền mà không cần đến sự trong sạch của đồng tiền thì con người ta sẵn sàng làm việc bậy để kiếm tiền. Nếu chúng ta nhận tiền của một kẻ ăn cướp thì chẳng phải là chúng ta đang đồng lõa với họ hay sao? Thêm nữa, người làm việc thiện với đồng tiền ăn cắp thì thì đó có thực lòng hướng thiện hay không?
Ngôi trường trên Lũng Luông được tài trợ bởi Quỹ Phượng Hoàng, thuộc cô Nguyễn Thanh Phượng, con gái cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Đạo diễn phim Kong bị đánh dã man tại Sài Gòn

Đạo diễn phim Kong bị đánh tại Thiên đường Hạnh phúc nhất Thế giới Việt Nam
Một video ghi lại cảnh đạo diễn phim “Kong: Skull Island” bị đánh đến phải nhập viện tại một quán bar ở Sài Gòn ngày 9/9 đang làm nóng lại câu chuyện về công tác lựa chọn người đại diện để quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam cho thế giới.


Đạo diễn Jordan Charles Vogt-Roberts (trái) và diễn viên Ngô Thanh Vân trong thời gian ở Ninh Bình để chuẩn bị các cảnh quay của phim "Kong: Skull Island". Hình ảnh đạo diễn Hollywood, Jordan Vogt-Roberts, bị đánh bể đầu tại Việt Nam đang lan truyền nhanh chóng trong lúc vị Đại sứ Du lịch này chưa kịp gây ấn tượng đẹp nào để quảng bá cho hình ảnh du lịch của Việt Nam.

Trường Lũng Luông: Chủ Blog không đồng ý với GS Châu

Không thể dùng đồng tiền bẩn vào mục đích nhân văn, nhất là giáo dục. Nếu sau này cha con Nguyễn Thanh Phượng ra tòa, bị tuyên án tịch thu mọi tài sản đang có, thu hồi các tài sản tẩu tán để khắc phục hậu quả, thì nhà nước có thu hồi trường Lũng Luông không ? Trên Blog này, tôi đã phê phán mạnh mẽ các phát ngôn, ứng xử, hành động của GS Châu giai đoạn nhận giải thưởng FIELDS, nhất là chấp nhận làm thằng hề trong tay Tấn Dũng và Thiện Nhân. Sau này GS phát ngôn, ứng xử, hành động khôn khéo hơn, thỉnh thoảng lại phát ngôn được vài câu hay dù câu đó dân biết nhưng nói không ai nghe; nay GS nói hộ, tạo dư luận xã hội thì mừng. Do đó tôi cũng tôn trọng GS. Tiếc rằng GS vẫn hợp tác, chấp nhận dùng tiền bẩn của đám quan tham nhũng bán nước để xây trường. Khi trẻ em học ở đây lớn lên, liệu chúng có cảm thấy buồn khi đã từng học trong 1 ngôi trường xây bằng xương máu của bao nhiêu người khác.
Tranh cãi quanh ngôi trường mới Lũng Luông
Ngô Bảo Châu (Fb): Đầu óc mình nhiều khi đơn giản quá. Lúc bắt đầu vận động xây trường trên Lũng Luông thấy đây đơn giản là làm cho các thầy cô và trẻ em miền núi một chỗ không chỉ khang trang, mà còn hay và đẹp nữa.
Trong thời gian xây trường, đến khi khánh thành, quan điểm chung của anh Tuấn cơm thịt là truyền thông rất chừng mực khiêm tốn.

Sau này tôi cũng ái ngại quá khi người ta nói GS NBC xây trường. Ba người làm việc này bao gồm cô Phượng là người cho tiền, anh Tuấn là người quản lý, anh Hào thiết kế và thi công. Tôi chỉ có công mời ba người kia đi ăn tối.

Bốn sai lầm lớn của Ngô Bảo Châu

Bốn sai lầm lớn của Ngô Bảo Châu
Khi viết: “Tôi vốn không đặc biệt hâm mộ ông Cù Huy Hà Vũ. Những lý lẽ ông đưa ra tôi cũng không thấy có tính thuyết phục đặc biệt”, rõ ràng là giáo sư Ngô Bảo Châu muốn dùng thứ ngôn ngữ lịch sự cho dễ nghe, bởi vì: có hay không có hai chữ “đặc biệt” thì đó vẫn là một lời chê. Một sự biểu lộ không đồng tình. Khi viết: “Tôi vốn không đặc biệt hâm mộ ông Cù Huy Hà Vũ. Những lý lẽ ông đưa ra tôi cũng không thấy có tính thuyết phục đặc biệt”, rõ ràng là giáo sư Ngô Bảo Châu muốn dùng thứ ngôn ngữ lịch sự cho dễ nghe, bởi vì: có hay không có hai chữ “đặc biệt” thì đó vẫn là một lời chê. Một sự biểu lộ không đồng tình.
GS Ngô Bảo Châu. Ảnh: Getty/AFP
Ông Châu là người đã từng ký vào kiến nghị phản đối vụ khai thác bauxite ở Tây Nguyên vậy mà khi ông Hà Vũ kiện thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc cho phép Trung Quốc vào Tây Nguyên khai thác bauxite thì ông Châu lại thấy là “không có tính thuyết phục”. Vậy là sao? Chúng ta có cần phải xem lại nhân cách của vị giáo sư trẻ tuổi này không?

'Nhân viên hành chính cũng là giáo sư, tiến sĩ'

'Nhân viên hành chính cũng giới thiệu là giáo sư, tiến sĩ'
(Giáo dục) - Tôi biết nhiều người làm hành chính cũng giới thiệu học vị tiến sĩ, giáo sư... PGS.TS Ngô Thành Can kể: "Tôi còn thấy rất nhiều nơi nhân viên văn phòng, nhân viên hành chính cũng vỗ ngực khoe mình là tiến sĩ dù về chuyên môn cũng không giỏi giang gì". Một vấn đề khác được vị chuyên gia chỉ ra là có một cán bộ lãnh đạo địa phương đã tuyên bố rằng, khó tinh giảm biên chế vì đến cán bộ phường cũng có bằng tiến sĩ.
Đào tạo tiến sĩ không đúng mục đích 
vừa lãng phí, tốn kém. Ảnh minh họa
Tốn kém, lãng phí không cần thiết
PGS.TS Ngô Thành Can - Phó khoa Tổ chức và Quản lý nhân sự, Học viện Hành chính cho biết, đó là sự nhầm lẫn về danh xưng tiến sĩ, giáo sư. Thông thường, học hàm, học vị tiến sĩ, giáo sư chỉ để dành cho những người làm công tác giảng dạy, nghiên cứu. Tuy nhiên, hiện nay lại đang có khá nhiều trường hợp không học, không dạy ngày nào cũng được phong hàm giáo sư, tiến sĩ.