Thế giới văn minh phát triển theo hướng Đông, Việt Nam kiên định lập trường đi theo hướng Tây thì đến bao giờ chúng ta mới sánh vai được các cường quốc năm châu hả Cụ Tổng ? Thế giới sẽ ngày càng tiến lên, người dân Việt tổ quốc Việt Nam rồi sẽ bị xóa sạch vì sự ngu dốt và hèn nhát của chính mình ?

Thứ Sáu, 3 tháng 2, 2017

Văn hóa hối lộ thần thánh đang tràn ngập VN

Văn hóa hối lộ
Huy Đức - Nghe nói, bây giờ trong nhiều cơ quan Đảng, Nhà nước cũng có bàn thờ phật. Đi đến chùa nào, cũng nghe "công, đức" của các quan từ bậc "nhất phẩm" trở lên. Nhiều sư đi xe biển số 80B... Trách là trách ở sự tha hóa từ đó chứ trách làm chi mấy cô, mấy cậu cướp hoa, giành ấn...

Hỗn loạn, cướp lộc tại lễ khai ấn đền Trần
Người VN ngày nay lại đổ xô cúng bái, xin lễ chùa chiền vì họ đã từng trải qua những năm tháng phỉ báng thần linh, đập phá chùa chiền. Đây chỉ là tiến trình dao động quay về theo nguyên tắc con lắc. Từng bị giữ quá lâu bên cực tả, nay được buông ra, lập tức dao động đạt mức tối đa ở bên cực hữu.

Nhưng, điều quan trọng hơn là văn hóa hối lộ đã ăn sâu vào tâm thức của những người đi chùa. Họ đã dùng tiền để mua quan, bán chức giờ họ nghĩ cũng có thể dùng tiền để mua thần bán thánh.

Thay vì biết sợ quả báo, thì chấm dứt lạm dụng quyền lực, đục khoét ngân khố; chấm dứt nhũng nhiễu dân chúng, họ bỏ ra hàng đống tiền xây chùa, cúng thầy, rồi quay về nhiệm sở tiếp tục làm điều ác như cũ.

Đầu thập niên 1990s, tôi hay lên chùa Tiêu ở Bắc Ninh, ngồi trò chuyện với ni sư (không biết bây giờ cụ còn khỏe không). Cuối buổi, xin phép bà thắp một nén nhang để về, ni sư dạy: "Anh đã lên đây, cầu gì, xin gì, lòng thành hay không ắt trời phật biết. Nếu anh muốn thì cứ đi thắp hương cho lòng thảnh thơi chứ với trời phật thì chẳng cần đâu".

Nghe nói, bây giờ trong nhiều cơ quan Đảng, Nhà nước cũng có bàn thờ phật. Đi đến chùa nào, cũng nghe "công, đức" của các quan từ bậc "nhất phẩm" trở lên. Nhiều sư đi xe biển số 80B... Trách là trách ở sự tha hóa từ đó chứ trách làm chi mấy cô, mấy cậu cướp hoa, giành ấn...

Huy Đức


(FB Huy Đức)

2 nhận xét:

  1. Nghe nói sắp tới mác lê cũng được đưa vào chùa ngửi khói mà... cơ mà không biết là được phong lên hàng thánh thần hay phật gì.... chắc cũng phải cỡ lục bảo hay titan ngọc phọt....

    Trả lờiXóa
  2. Thì Minh râu giờ đã được hiển thánh ở một số chùa rồi đấy thôi

    Trả lờiXóa