Không có gì quý bằng Nguyên và Trung của tôi - Hãy đứng trên đôi vai người khổng lồ nhờ tri thức đọc

Hãy đứng trên đôi vai người khổng lồ nhờ tri thức đọc. Chúng ta cô đơn, bất lực và bế tắc vì có thể ở đâu đó có vài lời hô hào ủng hộ, ngưỡng mộ những hành động đấu tranh của chúng ta phản đối nhóm người cai trị gian ác, tham lam và đầy quyền lực. Nhưng thử hỏi, nếu xảy ra chuyện gì, chẳng hạn chúng ta bị bắt giam, tù đày, dù ai cũng biết là trái luật và dù ai cũng hiểu là hành động bất nhân của nhóm người cai trị, thì thử nhìn xem liệu có mấy người sẽ xuống đường phản đối, ký thư ngỏ kiến nghị đòi thả tự do cho chúng ta ?

Thứ Năm, 23 tháng 2, 2017

Các ‘quan đầu tỉnh’ ở VN chỉ dùng xe ‘tặng’

Các ‘quan đầu tỉnh’ ở Việt Nam chỉ dùng xe ‘tặng’
Các doanh nghiệp “tặng” xe để các “quan đầu tỉnh” dùng làm công xa đang trở thành phong trào ở Việt Nam. Phong trào này hình thành sau khi các “quan đầu tỉnh” bị cấm mua xe có giá trị trên một tỉ làm công xa. Bởi chính quyền thành phố Ðà Nẵng không chịu tiết lộ tên các doanh nghiệp đã “tặng” xe nên người ta không thể đối chiếu và xác định tại sao, chứ ở Cà Mau, ai cũng biết công ty TNHH Công Lý – nơi đã tặng chính quyền tỉnh Cà Mau hai chiếc Lexus loại GX 460 là doanh nghiệp liên tục thắng các gói thầu lớn ở tỉnh này.

Một trong hai chiếc Lexus (màu trắng) mà công ty TNHH Công Lý “tặng” chính quyền tỉnh Cà Mau. (Hình: Báo Người Lao Ðộng)
Ông Nguyễn Xuân Anh, bí thư Thành Ủy Ðà Nẵng vừa lên tiếng phân bua rằng, ông ta không hoang phí công quỹ, công xa mà ông ta đang dùng là do doanh nghiệp tặng. Thậm chí ông Anh còn khẳng định, chính quyền thành phố Ðà Nẵng chưa phải bỏ ra đồng nào để sắm xe cho bí thư.

Tuy nhiên chuyện chưa ngừng ở đó. Những thắc mắc về công xa mà bí thư Thành Ủy Ðà Nẵng sử dụng buộc ông Ðào Tấn Bằng, chánh văn phòng Thành Ủy Ðà Nẵng phải biện giải thêm.

Theo lời ông Bằng thì giá trị chiếc xe mà bí thư Thành Ủy Ðà Nẵng đang sử dụng chỉ có 1.3 tỉ đồng. Nó vừa mới được “tặng” hồi năm ngoái.

Cũng theo lời ông Bằng, chính quyền thành phố Ðà Nẵng từng nhận được tới tám chiếc xe hơi do các doanh nghiệp… “tặng.” Thành Ủy và chính quyền thành phố Ðà Nẵng đang chia nhau sử dụng tám chiếc xe này.

Ông Bằng không cho biết tên những doanh nghiệp đã tặng xe cũng không cho biết tám chiếc xe đó thuộc loại nào, giá trị bao nhiêu.

Nói chung, về mức độ… minh bạch thì chính quyền thành phố Ðà Nẵng không bằng chính quyền tỉnh Cà Mau.

Ông Ðoàn Quốc Khởi, giám đốc Sở Tài Chính tỉnh Cà Mau, vừa thay mặt chính quyền tỉnh này khẳng định, việc nhận hai chiếc Lexus loại GX 460, tổng trị giá 6.2 tỉ đồng của một doanh nghiệp tư nhân tên là Công Lý không có gì sai so với qui định hiện hành.

Ông Khởi nói thêm, sở dĩ công ty TNHH Công Lý tặng xe cho chính quyền tỉnh Cà Mau vì chính quyền tỉnh không có xe tốt để lãnh đạo tỉnh đi lại và đưa đón lãnh đạo quốc gia khi họ từ Hà Nội vào thăm Cà Mau. Trong thực tế, hai chiếc Lexus loại GX 460 đó hiện đang được bí thư và chủ tịch tỉnh Cà Mau chia nhau sử dụng.
Từ đầu năm ngoái đến nay, có rất nhiều người thuộc rất nhiều giới thắc mắc tại sao cả giới lãnh đạo chính quyền tỉnh lẫn Tỉnh Ủy tỉnh Cà Mau lại sử dụng Lexus loại GX 460 trị giá 3.1 tỉ/chiếc làm công xa. Nay, chính quyền tỉnh Cà Mau mới giải thích.

Giống như lối giải thích của chính quyền tỉnh Cà Mau, cả ông Nguyễn Xuân Anh – bí thư Thành Ủy Ðà Nẵng và ông Ðào Tấn Bằng, chánh văn phòng Thành Ủy Ðà Nẵng cùng khẳng định, chính quyền thành phố Ðà Nẵng rất “vô tư và trong sáng,” sở dĩ các doanh nghiệp “tặng” xe cho chính quyền là vì họ có thiện ý, muốn hỗ trợ các quan đầu tỉnh đi lại.

Bởi chính quyền thành phố Ðà Nẵng không chịu tiết lộ tên các doanh nghiệp đã “tặng” xe nên người ta không thể đối chiếu và xác định tại sao, chứ ở Cà Mau, ai cũng biết công ty TNHH Công Lý – nơi đã tặng chính quyền tỉnh Cà Mau hai chiếc Lexus loại GX 460 là doanh nghiệp liên tục thắng các gói thầu lớn ở tỉnh này.

(Người Việt)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét