Thứ Sáu, 13 tháng 2, 2015

THP: “Chúng tôi bị phá hoại bởi thế lực thù địch”

Tưởng chỉ có Đảng và Nhà nước ta luôn lo sợ bị các thế lực thù địch phá hoại, hóa ra cả doanh nghiệp cũng tự huyễn hặc mình như vậy. Bó tay.com
Tân Hiệp Phát: “Chúng tôi bị phá hoại bởi thế lực thù địch”
Ông Phạm Lê Tấn Phong, giám đốc Đối ngoại của Tân Hiệp Phát khẳng định có bàn tay bí ẩn nào đó giật dây dư luận và tạo ra những sự cố liên quan đến chất lượng sản phẩm của công ty này những ngày qua, "chúng tôi dám khẳng định với những sản phẩm có côn trùng lọt vào, đều là do chúng tôi bị phá hoại bởi các đối thủ kinh doanh, các thế lực thù địch", ông Phong nói.
Ông Phạm Lê Tấn Phong, giám đốc Đối ngoại của Tân Hiệp Phát. Ảnh: vietq.vn

"Bị phá hoại bởi các đối thủ kinh doanh, các thế lực thù địch"

Thưa ông, ông có bình luận gì về việc liên tiếp nhiều khách hàng trên cả nước đã phản ánh đến báo giới về những sản phẩm có dị vật như đóng cặn, nổi váng hay có ruồi của Tân Hiệp Phát trong những ngày qua?

Khi nào cần phải đổ xăng cho xe?

Khi nào cần phải đổ xăng cho xe?
Không biết đổ xăng sớm thì có thể tiết kiệm thêm được xu nào không, nhưng chắc chắn đổ xăng trễ, chờ cho tới khi bình xăng cạn tới giọt cuối cùng mới tiếp thêm là một thói quen xấu, rất có hại cho xe.
Đổ xăng có thể làm hại xe?
Cái tiêu đề trên đây nghe rất mù mờ, nhưng không thể viết dài hơn, nên xin giải thích như sau: Cách thức và thói quen đổ xăng có thể làm hại đến máy xe nhiều lắm. Câu này nghe lạ, bởi vì tưởng rằng chỉ có phẩm chất xăng tốt xăng xấu mới ảnh hưởng, ai dè cách thức đổ xăng cũng ảnh hưởng máy xe nữa sao?

'Người cao tuổi' sai phạm, chủ quản ở đâu?

'Người cao tuổi' sai phạm, chủ quản ở đâu?
Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin Phan Khắc Hải cho rằng, với tư cách là cơ quan chủ quản của báo Người cao tuổi, Hội Người cao tuổi nên kiểm điểm trên tinh thần hết sức nghiêm túc, không vì chuyện gì mà bao che cho báo mình, nhưng cũng không vì bị sức ép nào để làm cho tờ báo không ổn định.
Người cao tuổi
Nguyên Thứ trưởng Phan Khắc Hải cho rằng, ngoài cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, Hội Nhà báo, tờ báo là đối tượng đang bị xem xét trách nhiệm về những sai phạm đang được điều tra thì vai trò, thái độ ứng xử của cơ quan chủ quản tờ báo là rất quan trọng. Theo dõi vụ việc trên báo chí từ hai phía, ông luôn kỳ vọng về thái độ ứng xử của cơ quan chủ quan, mà ở đây là Hội Người cao tuổi.

Vì sao người Trung Quốc thích Putin?

Vì sao người Trung Quốc thích Putin?
Lời giới thiệu: Trang mạng Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) ngày 24/5 có đăng bài dưới tiêu đề “Vương Nguyên Phong: Nỗi lòng Putin của người Trung Quốc”. Xin dịch nguyên văn để bạn đọc tham khảo và qua đó biết tâm lý hung hăng hiếu chiến của một số dân mạng Trung Quốc được hình thành, phát triển như thế nào và chịu ảnh hưởng ra sao từ các nhân tố bên ngoài.

Cho dù Putin không được hoan nghênh ở phương Tây nhưng ông lại vô cùng có duyên ở Trung Quốc. Rất nhiều người Trung Quốc hết lòng ưa thích nhà lãnh đạo quốc gia láng giềng phương Bắc này. Trong trò chuyện riêng tư, rất nhiều người bày tỏ tình cảm ca ngợi Putin. Trong quần thể bạn bè vi tín[1] do người Trung Quốc gần đây tạo dựng nên, có không ít người chuyển phát những câu như “Cánh đàn ông hãy kính chào ngài Putin!”; trên mạng lại càng nhiều, chẳng hạn “Lời Putin từng nói, quy tắc đàn ông của Putin” được lưu truyền bằng những “cách ngôn” nói theo giọng của Putin.

Chiến thuật cầm quyền của Putin

Chiến thuật cầm quyền của Putin
“Mỗi quốc gia đều có một chính phủ mà nó đáng phải nhận”, đó là nhận xét của Joseph de Maistre, phái viên ngoại giao của vương quốc Sardinia tại Đế chế Nga cách đây khoảng 200 năm. Lúc đó ông đang nói về sự thờ ơ chính trị ăn sâu trong người Nga, một đặc điểm vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.
Tất nhiên, Nga không còn là một chế độ quân chủ tuyệt đối như trong thời kì của Maistre. Nó cũng không phải là một chế độ độc tài cộng sản, với những người như Joseph Stalin vốn sử dụng việc đe dọa tống vào trại Gulag (trại cải tạo lao động của Liên Xô – ND) để kìm hãm những phát biểu mang tính chính trị. Tuy nhiên, Tổng thống Vladimir Putin đã học được rất nhiều từ chiến thuật độc đoán của những người tiền nhiệm của mình, trong khi người dân Nga dường như không học được gì.

Thông tin chính thức về Lễ tang ông Nguyễn Bá Thanh

Thông tin chính thức về Lễ tang ông Nguyễn Bá Thanh
(GDVN) - Lễ tang Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh có thể sẽ được tổ chức theo nghi thức lễ tang cấp cao. Theo thông tin từ Ban Nội chính Trung ương, đồng chí Nguyễn Bá Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng - Trưởng Ban Nội chính Trung ương đã từ trần vào hồi 13 giờ, ngày 13/02/2015 (tức ngày 25-12 năm Giáp Ngọ), tại thành phố Đà Nẵng.
Lễ tang ông Nguyễn Bá Thanh sẽ được tổ chức tại nhà riêng ở địa chỉ số 189 đường Cách Mạng Tháng Tám, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng. Kế hoạch tổ chức tang lễ cho ông Nguyễn Bá Thanh sẽ do gia đình chuẩn bị, dự kiến như sau:

Thứ Tư, 11 tháng 2, 2015

Ta đi làm ở Tây và sự thực của 'Thiên đường'

Ta đi làm ở Tây và sự thực của 'Thiên đường'
Trừ các sinh viên có học bổng, quyết định du học cần đến những cân nhắc về mọi mặt với những thông tin chính xác.
Du học từ nhiều năm nay được xem như một sự đầu tư tốt cho tương lai của không ít người trẻ thông qua tiếp cận với môi trường kiến thức rộng lớn, công bằng và cởi mở, với kỹ năng sống, làm việc văn minh, đa dạng. Xa hơn nữa, nhiều gia đình cũng kỳ vọng con cái được tiếp tục làm việc và định cư tại môi trường ấy sau khi học. Đó là mong muốn chính đáng, nhưng khả thi hay không lại phụ thuộc nhiều yếu tố.

Chúng ta đã đặt 5 giả thiết sai về Trung Quốc

Chúng ta đã đặt 5 giả thiết sai về Trung Quốc
Có lẽ với một chút tự hào, họ đã tiết lộ sự thất bại một cách có hệ thống, có ý nghĩa, và nguy hiểm nhất về tình báo trong lịch sử nước Mỹ. Và vì chúng ta không hề nghĩ rằng kế sách Marathon đã khởi động từ lâu nên Mỹ đang thua trận.
Nguồn: Reuters / David Gray.
Michael Pillsbury là giám đốc của Trung tâm nghiên cứu Chiến lược của Trung Quốc của Viện Hudson và là một cố vấn hàng đầu về chính sách quốc phòng. Ông đã làm việc về chính sách Trung Quốc và các vấn đề tình báo cho Nhà Trắng cho nhiều chính phủ Mỹ. Bài sau đây là một đoạn trích từ cuốn sách của ông, “The Hundred-Year Marathon”.

Biệt thự nghìn m2 của tướng công an bị buộc tháo dỡ

Biệt thự nghìn m2 của tướng công an bị buộc tháo dỡ
Trong khuôn viên biệt thự rộng hàng ngàn m2 của tướng Thạch ở nam đèo Hải Vân có nhiều nhà rường kiến trúc cổ, ao cá, vườn cau và cây cảnh rất giá trị.

Ngày 4/2, UBND quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) đã công bố quyết định xử phạt đối với gia đình thiếu tướng Phan Như Thạch (nguyên Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, nghỉ hưu từ tháng 9/2014) vì xây dựng các biệt thự trái phép tại khu vực rừng nam Hải Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu).

Đám ma của một con ruồi

Đám ma của một con ruồi
Đây là bài thuyết giảng mang tính giáo khoa của đại học sĩ Nguyễn Thanh Sơn, chủ tịch Sage. 
1-BÀI HỌC "SỐNG LIÊM CHÍNH" VÀ CON RUỒI TRONG CHAI NƯỚC NGỌT
Năm 2004, một trong những khách hàng quan trọng của chúng tôi, một công ty liên doanh sản xuất hàng tiêu dùng gặp phải một số trục trặc trong việc vận hành dây chuyền sản xuất khiến cho một số sản phẩm bị lỗi. Vài ngày sau khi xảy ra sự cố, một người tự xưng là phóng viên của báo Nhân Dân gọi điện cho Phó tổng giám đốc của công ty. Ông ta tuyên bố đã nắm được toàn bộ sự việc và sẽ khiến cho công ty phá sản bằng cách viết trên báo Đảng về sự việc này. Ông ta đòi 500 triệu- một số tiền rất lớn vào thời điểm đó-để đổi lấy sự im lặng.

Thứ Ba, 10 tháng 2, 2015

Dân Việt: Đi chợ 'chống chân không nhấc mông'

Đi chợ 'chống chân không nhấc mông': Kiểu riêng dân Việt
Như nhiều người Việt, chiếc xe máy cũng là phương tiện chính của người nội trợ. Thói quen ghé chợ mua sắm mà không rời khỏi chiếc yên xe máy, xe đạp, xe điện 2 bánh... rất phổ biến và dường như chỉ có ở Việt Nam. Nhà báo viết bài phóng sự này nói rất đúng, ở VN đi chợ mông rời khỏi xe thì xe mất hoặc bị phạt vì lấn chiếm lòng đường.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân hình thành những chợ tự phát nhếch nhác ở khắp nơi. Từ năm 2006, Hà Nội đã xóa bỏ một số chợ truyền thống để xây dựng mô hình kết hợp chợ và trung tâm thương mại đẹp, hiện đại hơn như chợ Cửa Nam, Hàng Da, Chợ Dừa...

Nước Mỹ ơi: Trung Hoa là hiểm họa đây rồi

Tỉnh dậy đi nào, nước Mỹ ơi: Trung Hoa là hiểm họa đây rồi
Giữa tự mãn và đối đầu, trước mắt vẫn còn một phương cách có trách nhiệm để duy trì khu vực châu Á-Thái Bình Dương như một nơi đủ rộng lớn để đáp ứng các lợi ích quan trọng của cả Bắc Kinh lẫn Washington. Mỹ cần phải gánh lấy trách nhiệm nặng nề này. Đó là điều tốt. Vì việc này sẽ làm cho Mỹ trở thành một quốc gia hùng mạnh hơn và một đồng minh đáng tin cậy hơn tại châu Á.

Lính thủy đánh bộ Mỹ. Ảnh: Hạ sĩ J.J. Harper

Trong thập kỷ qua, chính quyền Trung Quốc đã chứng tỏ là phản dân chủ, thiếu thân thiện với thị trường tự do, một kẻ bắt nạt hàng đầu trên không gian mạng và muốn viết lại hoặc bất chấp các qui phạm quốc tế chứ không muốn tôn trọng chúng. Nếu không bị chặn đứng, cách điều hành các quan hệ quốc tế của Bắc Kinh không thể làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hay an toàn hơn.

Tiết lộ khách hàng của HSBC Thụy Sĩ

Tiết lộ khách hàng của HSBC Thụy Sĩ
Việt Nam đứng thứ 125 trong hồ sơ bị tiết lộ về các khách hàng của HSBC có tài khoản trong chi nhánh ở Thụy Sĩ. Danh sách được một tổ chức phóng viên điều tra, ICIJ, công bố.
BBC Panorama có lịch chiếu phóng sự về HSBC tối 9/02 giờ Anh
Dựa trên số tiền, các chủ tài khoản từ Thụy Sĩ đứng đầu bảng (31.2 tỉ đôla), theo sau là Anh, Venezuela, Mỹ, Pháp. Dựa trên số lượng chủ tài khoản, Thụy Sĩ cũng đứng đầu với 11.235 chủ tài khoản, tiếp theo là Pháp, Anh, Brazil và Italy. Dữ liệu do Herve Falciani, cựu nhân viên của ngân hàng HSBC, tiết lộ từ năm 2007, nhưng đây là lần đầu tiên một số tờ báo được tiếp cận.

Thứ Hai, 9 tháng 2, 2015

Ta đi làm ở Tây

Ta đi làm ở Tây
“Bệnh ì, lười học hỏi và quan liêu trong nghề nghiệp đã hạn chế tôi quá nhiều trong hành trình tìm việc phù hợp ở xứ người. Ở đây, cơ may hoàn toàn không mỉm cười với kẻ bất tài, lười biếng”.
Thùy Mai, du học, làm thêm, làm việc, Tây, ta
Tác giả trong thời gian du học tại Úc - Ảnh do nhân vật cung cấp
Tôi, một phụ nữ vừa bước vào tuổi ba mươi lăm, khăn gói lên đường du học sau cuộc chia tay đầy nước mắt với chồng và hai đứa con. Chuyến bay dài tám tiếng của Hãng Hàng không Việt Nam đưa tôi đến với Melbourne, thành phố lớn thứ hai sau Sydney của đất nước Úc rộng lớn và xinh đẹp.

Đừng hỏi vì sao nước ta cứ nghèo, nghèo mãi

Bài này không rõ có phải của bác Dương Trung Quốc không, nếu không phải thì thành thật xin lỗi bác
Việt Nam sao lắm công chức !
Dương Trung Quốc Đây là bài báo trong nước của tác giả Dương Trung Quốc. Ông là nhà sử học nổi tiếng là dám nói mà các người khác không dám nói , sinh năm 1947 tại Hà Nội hiện tại trú quán Bến tre , từng là Đại biểu Quốc Hội khóa X, XI đơn vị Đồng Nai...
So sánh số lượng công chức giữa hai Quốc gia, các bạn đừng hỏi vì sao nước ta cứ nghèo mãi nghèo, thu không đủ chi vì đâu ? Không nợ ngập đầu mới là chuyện lạ. Một đất nước có diện tích rộng gấp ba mươi lần và dân số gần gấp bốn lần nước ta nhưng họ chỉ cần 3\4 số lượng công chức của nước ta để quản lý tổ chức điều hành. Điều này đồng nghĩa với việc tới 160 người dân Mỹ chỉ nuôi một công chức trong khi đó chỉ 40 người dân Việt Nam phải nuôi một công chức! (Đó là chưa kể người dân chúng ta phải gánh chịu tình trạng quan liêu sách nhiễu tham nhũng của 2,8 triệu công chức này mang lại).

Trung Quốc siết chặt kiểm soát mạng xã hội

Trung Quốc siết chặt kiểm soát mạng xã hội
Theo các số liệu thống kê chính thức, Trung Quốc có hơn 600 triệu người sử dụng Internet và ước tính số người sử dụng mạng truyền thông xã hội lên tới hàng trăm triệu. Trung Quốc vừa loan báo các kế hoạch siết chặt kiểm soát internet nhiều hơn nữa bắt đầu từ tháng tới. Thông báo này cùng với các biện pháp siết chặt kiểm soát được đưa ra vào lúc mạng truyền thông xã hội tiếp tục bành trướng.
Theo Cục Quản lý Không gian Ảo Trung Quốc, các quy định mới sẽ buộc người sử dụng đăng những ý kiến trên mạng, hoặc ở các phòng chat và các trang blog, phải đăng ký dùng tên thật và đồng ý tuân theo một quy tắc ứng xử. Quy tắc đó gồm những lời hứa rằng người sử dụng sẽ không chỉ trích đảng Cộng sản, đưa ra những nhận định kỳ thị sắc tộc hay đăng nội dung khiêu dâm.

Người Việt thích khen, ghét chê

Người Việt thích khen, ghét chê
Chắc hẳn mỗi người trong chúng ta đều có niềm tự hào khi đất nước được công nhận đứng nhất thế giới trong một lĩnh vực nào đó. Tuy vậy, chúng ta cũng nên thẳng thắn nhìn nhận đâu là giá trị thực của những sự công nhận và biết giật mình khi nước mình dẫn đầu các kỷ lục đáng quan ngại. Mỗi khi báo chí đưa tin về một kỷ lục hoặc thành tựu mới đạt được của Việt Nam, lập tức dư luận lại dấy lên những cuộc tranh luận sôi nổi.
Khen: Đúng; chê: Nghi ngờ
Đầu tháng 2-2015, cộng đồng mạng bàn tán không dứt khi một tờ báo điện tử đưa tin tại buổi gặp gỡ báo chí, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị phát biểu rằng an ninh trật tự ở Hà Nội không thua kém nước nào trên thế giới. Người thì bảo ông bí thư nói quá đúng vì ở thủ đô không để xảy ra vụ xả súng hay cướp ngân hàng; kẻ thì nói phát ngôn này hơi chủ quan.

Gia đình thần thánh và “tứ gia đồng đường”

Gia trưởng bảo, con cháu phải nghe; thủ trưởng lệnh, nhân viên phải nghe; cấp trên bảo, cấp dưới phải nghe… Nếu “bề trên” là bậc anh minh thì việc tuân theo chỉ thị không cần bàn luận. Nhưng khi “bề trên” có vấn đề về trí tuệ mà con cháu không được “cãi” thì đó là sự bắt đầu của quá trình thoái hóa. Trí tuệ của "bề trên" thì không cần phải bàn; ở đâu cũng đều là những ngừơi ưu tú cả. Chỉ có điều trong khi ở Ở Trung Quốc và các nước khác, "bề trên" tranh đọat quyền lực để khi có rồi thì làm việc sao cho ích nước là chính lợi nhà là phục, thì ở ta thì "bề trên" chỉ nhăm nhăm mưu cầu lợi ích cho riêng bản thân và bè cánh.
Gia đình thần thánh và “tứ gia đồng đường”
XUÂN DƯƠNG (GDVN) - Gia đình từ chỗ là một tế bào xã hội đã dần dần trở thành “Gia đình thần thánh” theo nghĩa nó nằm trên cả luật pháp và đạo lý. Khi cùng nhau viết tác phẩm “Gia đình thần thánh” F. Engels và C. Marx chưa biết đến định nghĩa “gia đình là tế bào xã hội” của Việt Nam bởi lẽ “Gia đình thần thánh” ra đời vào năm 1884, trước khi Đảng Cộng sản Việt Nam thành lập tới gần 50 năm. Chủ đề “Gia đình” còn được F. Engels đề cập trong tác phẩm “Nguồn gốc của gia đình, chế độ tư hữu và Nhà nước”.
Việc vận dụng luận thuyết gia đình của F. Engels vào Việt Nam đã nâng khái niệm gia đình thành một thứ giống như là “Chủ nghĩa Gia đình”.

Tập Cận Bình loại bỏ "nguyên lão tham chính"

Tập Cận Bình loại bỏ thành công chế độ "nguyên lão tham chính"
Hiện tượng các nhà lãnh đạo cấp cao đã nghỉ hưu của đảng Cộng sản Trung Quốc can thiệp vào chính sự, còn gọi là "nguyên lão tham chính" đã đến lúc chấm dứt. Đa Chiều ngày 4/2 bình luận, hiện tượng các nhà lãnh đạo cấp cao đã nghỉ hưu của đảng Cộng sản Trung Quốc can thiệp vào chính sự, còn gọi là "nguyên lão tham chính" đã đến lúc chấm dứt. Vài tháng trở lại đây Tập Cận Bình thường xuyên nhắc tới cụm từ "quy tắc chính trị" khiến giới quan sát khó có thể lĩnh hội hết thâm ý của ông đằng sau cụm từ này.

Ông Tập Cận Bình.
Đúng lúc đó truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đưa ra lý giải khá rõ: đảng Cộng sản Trung Quốc cần bước vào quy tắc/luật chơi mới để lấp khoảng trống sau khi các lão thành cách mạng rút lui triệt để khỏi thượng tầng quyền lực.

Đề nghị cách chức Tổng biên tập báo Người Cao tuổi

Đề nghị cách chức Tổng biên tập báo Người Cao tuổi 
Sáng nay (9/2), Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã công bố công khai kết luận thanh tra đột xuất báo Người cao tuổi. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Trương Minh Tuấn chủ trì cuộc họp công bố kết luận thanh tra. Tại cuộc họp, Bộ TT-TT đã đề nghị Hội Người cao tuổi Việt Nam cách chức Tổng biên tập Báo Người cao tuổi đối với ông Kim Quốc Hoa.
Đồng thời, Bộ TT-TT chuyển hồ sơ sang cơ quan an ninh (Bộ Công an) để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật đối với hành vi đăng 11 bài viết có dấu hiệu phạm tội. Theo thông báo Kết luận Thanh tra của Bộ TT-TT, Bộ đã thanh tra đột xuất Báo Người Cao tuổi từ ngày 7/11/2014 đến ngày 7/1/2015.

Thực hư tin đồn bánh chưng Tết luộc bằng pin nhanh nhừ

Thực hư tin đồn bánh chưng Tết luộc bằng pin nhanh nhừ
Tin đồn bánh chưng Tết bị luộc cùng pin cho nhanh nhừ không còn xa lạ với nhiều người tiêu dùng. Tuy nhiên, đây là tin đồn chưa được kiểm chứng và về cơ sở khoa học, cho pin vào nồi bánh chưng hoàn toàn không có tác dụng làm bánh nhanh nhừ.
Chỉ còn một tuần nữa cả nước chính thức bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2015. Thời điểm này, các gia đình đã rục rịch chuẩn bị các loại bánh kẹo, thực phẩm dùng cho những bữa cơm đoàn viên ấm cúng. Bánh chưng là món truyền thống không thể thiếu. Nhà nào có thời gian và điều kiện luộc bánh đã rục rịch mua gạo, mua đỗ…để chuẩn bị đến ngày 27, 28 Tết là mua thêm lạt, thêm lá, thịt, hành, hạt tiêu để gói bánh, luộc bánh. Nhà nào không có điều kiện tự tay gói và luộc bánh chưng thì cũng đã xem xét tìm chỗ đặt bánh tin tưởng.

Lợi ích cho nền kinh tế rất lớn khi giá dầu giảm

Lợi ích cho nền kinh tế vượt xa mức hụt thu khi giá dầu giảm
Tư Hoàng (TBKTSG Online) - Mọi kịch bản về giá dầu giảm đều cho thấy lợi ích cho nền kinh tế vượt xa mức hụt thu của ngân sách. Tuy nhiên, doanh thu của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) sẽ bị ảnh hưởng nặng nề khi giá dầu giảm mạnh, theo các chuyên gia.

Giá dầu giảm có lợi cho kinh tế. Ảnh TL
Tại hội thảo “Triển vọng giá dầu thế giới trong trung hạn và một số kịch bản tác động tới nền kinh tế Viêt Nam” tổ chức ngày 6-2 tại Hà Nội, ông Lê Việt Trung, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và quản lý dầu khí thuộc Viện dầu khí Việt Nam, cho biết, nếu giá mỗi thùng dầu giảm 1 đô la Mỹ thì doanh thu của PVN giảm 2,5 nghìn tỉ đồng.

Nắm bắt cơ hội từ TPP

Nắm bắt cơ hội từ TPP
Thu Nguyệt (TBKTSG) - Có nhiều thông tin khả quan cho thấy đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) có khả năng kết thúc trong quí 1 năm nay. Nếu vậy, hiệp định được ký kết có thể có hiệu lực khoảng cuối năm 2016. Các cơ hội cho Việt Nam được bàn trong vài năm qua đang đến rất gần.
TPP... đang đến rất gần
Trưởng đoàn đàm phán của 12 nước tham gia TPP nhóm họp trong sáu ngày từ ngày 26-1-2015 tại New York (Mỹ) với kỳ vọng có thể đi đến những thỏa thuận thu hẹp bất đồng giữa các thành viên, mà trở ngại nổi cộm hiện nay là bất đồng giữa Mỹ và Nhật Bản liên quan đến các vấn đề về nông sản, ô tô. Chẳng hạn Mỹ yêu cầu Nhật Bản mở cửa cho nông sản nhập khẩu (thịt heo, thịt bò,...), trong khi nông sản là nhóm hàng mà Nhật kiên quyết bảo hộ.

‘10 đặc tính người Việt’ và sự thiếu cảnh giác

‘10 đặc tính người Việt’ và sự thiếu cảnh giác
Sự hào nhoáng của những thông tin đến từ “một tổ chức quốc tế”, “một nghiên cứu nước ngoài” hay “bảng xếp hạng quốc tế” làm cho chúng ta quên đặt ra một số câu hỏi. Mấy tuần qua cư dân mạng chia sẻ nhiều về một bài viết mang tựa đề “10 Đặc tính của người Việt qua nhận xét của Viện Nghiên cứu Xã hội học Hoa Kỳ”. Đại ý bài viết là liệt kê ra những điểm chưa tốt của người Việt dưới danh nghĩa là kết quả nghiên cứu của một cơ quan nghiên cứu nước ngoài.
đặc tính người Việt, bảng xếp hạng, đại học Việt Nam, mạng xã hội, Facebook
Mạng xã hội là nơi làn truyền, phản hồi thông tin rất nhanh. Ảnh minh họa
Lẽ dĩ nhiên, đề tài quá nhạy cảm cộng với sự trăn trở của đa phần chúng ta về văn hóa cộng đồng làm cho bài viết được ủng hộ rộng rãi và đồng tình trong không gian mạng. Bài viết được đăng lại trên nhiều trang mạng khác, nhận được không ít like và share bởi các cá nhân trên mạng xã hội.

Tui đi làm thợ nail

Tui đi làm thợ nail
Có điều, khi đó chủ tiệm nhận tui ngay tức thì bởi tui có bằng “esthetician,” tức tui có thể làm “waxing và facial.” Hôm đó, một ngày Thứ Sáu, tui đang làm việc cho một trung tâm chăm sóc người già, và vừa mới thi đậu bằng “skincare,” ôm tờ báo Người Việt, tui đọc mục tìm việc làm. Đọc đến chỗ có một tiệm đang “cần thợ biết làm waxing và facial,” tui thử gọi đại.
Nails, nghề đã giúp bao gia đình Việt Nam 
thành công nơi xứ người. (Hình: Kalynh Ngô/Người Việt)
Từ đầu dây bên kia, anh Tuấn, chủ tiệm nói, “Ờ, ở đây đang cần người nè. Chị lên làm liền bây giờ được không, khách đông quá mà thiếu người.” - “Ồ không, tui đang đi làm. Ngày mai tui lên nha.”

Vì sao phải khiếp sợ thực phẩm Biến Đổi Gen

Vì sao phải khiếp sợ thực phẩm Biến Đổi Gen 
Petr Svab, Epoch Times: Gần như có tám trong số mười nhà khoa học tin rằng biến đổi khí hậu là một vấn đề rất nghiêm trọng, tuy nhiên chỉ có một phần ba dân chúng nói chung là đồng ý với điều này, theo một nghiên cứu gần đây của Trung Tâm Nghiên Cứu Pew và Hiệp Hội Cải Tiến Khoa Học Hoa Kỳ (AAAS). Mặt khác, gần chín trong số mười nhà khoa học xem thực phẩm biến đổi gen là an toàn, tuy nhiên có chưa đến hai trong số năm người Mỹ là đồng ý với kiến này.
Một phụ nữ cầm một tấm bảng (Chấm dứt “chơi cá cược” biến đổi gen) trong một buổi kiến nghị phản đối công ty Monsanto và sinh vật biến đổi gen (GMO) trước Nhà Trắng, ngày 25 tháng 5 năm 2013 (Nicholas Kamm/Getty Images)

Dự Tết ở nhà R với Đại sứ Phạm Quang Vinh

Dự Tết ở nhà R với Đại sứ mới Phạm Quang Vinh

Hiệu Minh - Như thường lệ hàng năm, năm nay (2015) Đại sứ quán Việt Nam tại DC tổ chức đón Tết cho đồng bào quanh vùng DC (Washington DC, Maryland, và Virginia). Nhà R (trên phố R nên gọi là nhà R), nơi ở của gia đình Đại sứ Phạm Quang Vinh và phu nhân, chật cứng chỗ đứng.

Đại sứ Phạm Quang Vinh và Phu nhân.  Ảnh: HM
Đại sứ Phạm Quang Vinh và Phu nhân. Ảnh: HM

Sau khi chúc Tết và chào mừng bà con, thông điệp của Đại sứ cũng ngắn gọn, chưa đầy 2 trang. Ông có nhắc tới thành tựu 20 năm quan hệ Việt Mỹ. Về thương mại năm 2014, hai bên đã đạt 35 tỷ đô la trao đổi hàng hóa, gấp 70 lần so với năm 1995.

Ám ảnh sợ xã hội

Ám ảnh sợ xã hội
Phần lớn chúng ta thừa nhận nhiều lần có cảm giác ngại ngùng hoặc lo âu khi nói chuyện trước đám đông: đám đông càng lớn, lại càng sợ. Khi nói chuyện với những người lạ (hoặc không thích) thì cảm thấy lúng túng cũng là điều bình thường. Nhưng rất nhiều người lại thấy tủi nhục ê chề về sự lúng túng đó.
Người mắc chứng ám ảnh sợ xã hội tin rằng họ sẽ bị từ chối, bị chê bai
 nếu người khác nhìn thấy sự lo ngại và vụng về của họ. (Shutterstock*)
“Nếu bạn biết một thực tế là người khác hiếm khi suy nghĩ về bạn, thì bạn cũng sẽ chẳng mấy khi quan tâm đến suy nghĩ của người khác”. Đây chính sự thực mà tất cả những ai bị SAD cần phải biết. Người ta thường quá bận rộn với bản thân mình nên chẳng có nhiều thời gian mà đi đánh giá người khác.

Món ăn lăn nỗi nhớ

Món ăn lăn nỗi nhớ
Phnom Penh, xứ sở của nỗi bất hạnh triền miên đón tôi vào buổi trưa với cái nắng Sài Gòn gắt gỏng. Gắt gỏng vì lâu ngày không chạm tới nó khiến màu nắng ấy có chút gì hờn dỗi và chạm mặt với chút rát nhẹ nhàng của màu nắng vàng khô mà lâu lắm tôi mới được gặp.
Làm việc tại Bangkok chỉ cách Phnom Penh hơn một giờ bay nhưng không biết tại sao nắng Bangkok cũng là màu nắng ấy nhưng tôi lại không mặn mà lắm như nắng Phnom Penh. Lại nhớ “Nắng Ca li cũng là nắng ấm, nhưng ấm sao bằng nắng ấm quê hương?” bản nhạc vua của các bản nhạc khi nói về nỗi nhớ từ nắng. Ừ, nắng có sức mê muội như một công nương xứ lạnh lúc nào cũng mê phơi mình dưới nắng Địa trung hải. Tôi mê nắng Sài Gòn và từ đó đắm mình vào mộng tưởng của những màu nắng khác tương tự.

Cầu, sung, dừa, đủ... hốt bạc!

Cầu, sung, dừa, đủ... hốt bạc!
Tết đến, nhà nhà bày biện mâm ngũ quả thật đẹp để vừa cúng tổ tiên, ông bà vừa thể hiện ước muốn của gia chủ trong suốt 1 năm. Nhu cầu này đang làm cho một số loại trái cây sốt giá từng ngày

Quýt hồng Lai Vung đang sốt giá trong những ngày cận Tết Ảnh: NGỌC TRINH
Bưởi là một trong những loại trái cây không thể thiếu trên mâm ngũ quả ngày Tết. Do vậy, người dân trồng bưởi Năm Roi ở các huyện Châu Thành (Hậu Giang), Bình Minh, Tam Bình (Vĩnh Long) đang “cười như địa chủ” khi giá bưởi tăng từng ngày.

Chùm ảnh Sài Gòn trước 1975 đón xuân

Đón xuân nầy, nhớ xuân xưa
Vào thời kỳ trước 1975, chợ hoa là một trong những điểm tham quan nổi tiếng của Sài Gòn. Chợ trở thành một địa chỉ quen thuộc cho những vị khách du xuân, mỗi dịp Tết đến lại đón hàng vạn lượt khách.

Tín hiệu đột phá từ Quảng Ninh

Tín hiệu đột phá từ Quảng Ninh
Quảng Ninh vốn nổi tiếng là tỉnh dẫn đầu cả nước về việc dành tỉ lệ ngân sách lớn nhất cho khoa học - công nghệ, nay lại là nơi chính thức kiến nghị hợp nhất một loạt cơ quan cấp ủy và chính quyền.
Trong khi chờ trung ương cho chủ trương hợp nhất, Quảng Ninh đề xuất thực hiện chủ trương nhất thể hóa một số chức danh lãnh đạo quản lý cơ quan tham mưu, giúp việc của cấp ủy với thủ trưởng cơ quan chuyên môn thuộc UBND cùng cấp, như Tổ chức - Nội vụ , Ủy ban Kiểm tra - Thanh tra, Tuyên giáo - Thông tin truyền thông, trưởng Ban Dân vận kiêm chủ tịch Ủy ban MTTQ. Quảng Ninh còn kiến nghị thực hiện thí điểm bầu cử trực tiếp chủ tịch UBND cấp xã, phường, thị trấn...

Đập Tam Hiệp thách thức sự tồn vong của nước Tàu

Đọc để biết chứ không nên tin vào những tuyên truyền chống Trung Quốc của báo chí phương Tây, kể cả của các nhà khoa học phương Tây. Người Trung Quốc luôn luôn tính toán rất cẩn thận đối với những công trình lớn.
Đập Tam Hiệp thách thức sự tồn vong của nước Tàu
Đập Tam Hiệp (Three Gorges Dam) hay còn gọi là Đập Tam Vực, là đập lớn nhất thế giới được Trung Quốc xây cất hoàn thành vào năm 2009. Đây là một công trình kỹ thuật cao độ có sự cộng tác của nhiều chuyên gia trên thế giới và là một kiến trúc khổng lồ chưa từng thấy, đã gây tranh cãi nhiều nhất thời hiện đại, đã di dời hơn 1,000,000 dân Trung Quốc vùng này, và nhận chìm nhiều danh lam thắng cảnh đẹp nổi tiếng của Trung Quốc, cũng như nhiều di tích lịch sử trong biển nước mênh mông đập nầy tạo ra. Đó là một nhà máy thủy điện lớn nhất trên thế giới,
Ở trong thời bình thì Đập Tam Hiệp đóng góp rất tích cực cho sự phồn thịnh của nhân loại, nhưng ở trong thời chiến tranh với nhiều va chạm quyền lợi thì nó trở nên một mối đe dọa cho nước TQ vì nếu địch quân nhắm vào việc phá hủy chiếc đập này ắt sẽ gây tai họa khủng khiếp cho TQ.

Thay đổi hay a dua, sính ngoại?

Thay đổi hay a dua, sính ngoại?
Việc cải biến thực hành văn hóa cho hợp với thời đại là chuyện thường tình và hợp quy luật. Đó không nhất thiết phản ánh sự “a dua”, “sính ngoại” hay tâm thế “quay lưng với quá khứ”. 
chém lợn, Ném Thượng, lễ hội, văn hóa
                                  Lễ hội chém lợn ở làng Ném Thượng. Ảnh: phunuonline
LTS: Tiếp nhận ý kiến công luận, tại cuộc họp báo mới đây, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cho hay, sẽ vẫn tổ chức nghi thức chém lợn ở làng Ném Thượng, song thay vì chém ở sân đình sẽ đưa vào hậu cung. Việc cải biến này liệu có làm mất đi tính thiêng của lễ hội hay không,  xin giới thiệu góc nhìn dưới đây của ông Nguyễn Công Thảo, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực nhân học.

Bill Clinton tụng kinh, ăn chay, ngồi thiền

Bill Clinton tụng kinh, ăn chay, ngồi thiền
Trong buổi phỏng vấn với CNN, ông Clinton kể: “Khi tim tôi trục trặc lần thứ 2 vào năm 2010, bác sĩ đã gắn ống nhân tạo (stent) vào động mạch máu. Sau đó tôi đã vượt qua mọi thử nghiệm sức khoẻ 100%. Tôi cảm thấy rất sung mãn nhưng các chất cặn (như dầu mỡ, thức ăn động vật) từ từ đóng quanh vành mạch máu. Rồi tôi quyết định: Tôi muốn sống để nhìn mặt cháu ngoại, và tôi quyết tâm thay đổi hoàn toàn.”
Trong nỗ lực bổ sung thêm những đổi thay tốt đẹp mà cựu tổng thống Bill Clinton đã đạt được cho sức khoẻ thời gian gần đây, ông nhắm đến cải thiện phần nội tâm - tinh thần. Tạp chí RadarOnline và Examiner tường thuật rằng: ông Bill Clinton 66 tuổi hiện đang học riêng với một nhà sư Phật Giáo để thư giãn tâm thân và giảm thiểu căng thẳng.

Nghĩa địa có đáng sợ?

Nghĩa địa có đáng sợ?
Từ ‘cemetery’, tức là nghĩa trang, có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp cổ. Nó có nghĩa là nơi nằm ngủ. Ở đây, những người đã về bên kia thế giới nằm theo hàng dưới những bia mộ bằng đá và cẩm thạch giống như là họ đang ngủ trong những căn phòng bí mật.

Trừ những người sợ những hình ảnh trong những câu chuyện kinh dị thì nghĩa trang thật sự là nơi an nghỉ và tạo cho chúng ta cảm giác thoát ra khỏi những đô thị đông đúc để đến một thế giới khác.

Bắt thêm hai Thượng tướng quân đội Trung Quốc

Quá khâm phục Tập Cận Bình:
Bắt thêm hai Thượng tướng quân đội Trung Quốc
Truvền thông Trung Quốc đưa tin. Chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình lại vừa bắt hai Thượng tướng đã nghỉ hưu vì có liên quan đến vụ án Từ Tài Hậu lũng đoạn Quân đội Trung Quốc.
Hầu Thụ Lâm khi còn đeo lon Trung tướng.
Việc bắt giữ hai nhân vật này khiến dư luận đặc biệt chú ý bởi ai cũng nghĩ 2 viên Thượng tướng quân đội này về nghỉ hưu tức là đã “hạ cánh an toàn”, thế nhưng lại bất ngờ bị bắt giữ bởi các liên quan cho thấy rõ quyết tâm diệt trừ tận gốc rễ nạn tham nhũng của nước này.

Thực hư Đảng viên CS không thể nhập tịch Mỹ?

Thực hư Đảng viên CS không thể nhập tịch Mỹ?
Tuần này, một số luật gia người Việt và nhà quan sát từ Hoa Kỳ dẫn lại một số điều luật và quy định về di trú và nhập quốc tịch ở Hoa Kỳ. Trong đó, liên quan tới những người nộp đơn xin 'vô dân' đến từ các quốc gia theo thế chế cộng sản hoặc có liên quan tới đảng cộng sản, các ý kiến quan sát này nêu ra một số điểm như sau.
Nhà báo Trần Nhật Phong khẳng định có các quy định về
nhập quốc tịch Mỹ với đối tượng là Đảng viên Cộng sản.
Theo Bộ An ninh Nội địa và Cơ Quan Di trú và Nhập tịch Mỹ (U.S. Immigration and Naturalization Service – Department of Homeland Security) một người nếu là đảng viên đảng cộng sản hay có liên hệ với đảng cộng sản trong vòng 10 năm trước ngày nộp đơn và cho đến ngày tuyên thệ gia nhập quốc tịch thì sẽ không được nhập quốc tịch Mỹ.

Đảng viên Cộng sản bị cấm nhập tịch Mỹ?

Đảng viên Cộng sản bị cấm nhập tịch Mỹ?
Vi Katerina Tran: Câu hỏi số 10 trên mẫu đơn N-400 xin gia nhập quốc tịch (Form N-400 – Petition for naturalization) là câu hỏi nhạy cảm với nhiều người đến từ Việt Nam hay Trung Quốc: “Quý vị có bao giờ từng là thành viên hay có bất kỳ mối liên hệ (trực tiếp hay gián tiếp) với a) đảng cộng sản, b) Bất kỳ đảng độc tài nào khác, và c) Một tổ chức khủng bố?”
Cánh cửa nhập tịch Mỹ có thể đóng lại với những ai có bất cứ mối quan hệ trực tiếp hay gián tiếp nào với một đảng cộng sản trong vòng 10 năm. Nhưng vẫn có ngoại lệ.

Câu chuyện “Con ruồi Tân Hiệp Phát”

Câu chuyện “Con ruồi Tân Hiệp Phát”
Tai tiếng cho anh Minh và gia đình thì ít nhưng cho bản thân tập đoàn Tân Hiệp Phát thì nhiều gấp ngàn lần. Là một tập đoàn nước giải khát được xem là tầm cỡ hiện nay nhưng Tân Hiệp Phát sử dụng chiêu thức gài bẫy một người dân bình thường khiến công luận thay vì lên án anh Minh lại chê bai hành động tiểu nhân không nên có của một tập đoàn lớn. Đây không phải là lần đầu Tân Hiệp Phát bịt miệng người tiêu dùng khi phát hiện sai sót của mình bằng hành vi thông báo cho công an.
Con ruồi Tân Hiệp Phát (ảnh minh họa)
Câu chuyện anh Võ Văn Minh ngụ tại Cái Bè, Tiền Giang phát hiện một con ruồi trong chai nước của hãng Tân Hiệp Phát và rồi bị bắt với cáo buộc tội “cưỡng đoạt tài sản” đang ngày càng có nhiều búc xúc trong công luận vì hành vi gài bẫy bắt người của tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Dâu Việt đón Tết ở nước ngoài

Dâu Việt đón Tết ở nước ngoài
Tết bây giờ nó cũng không có cảm giác quá buồn, quá tủi giống như ngày xưa cảm thấy rất là trống. Vẫn được hưởng một chút xíu không khí tết trên màn hình máy vi tính, chị An Bình nói. Còn chị Minh Tuyết tâm sự: Ở bên này buồn chết đi, nhớ nhà, nhớ con, vậy thôi chứ biết làm thế nào bây giờ, nhiều lúc muốn về lắm, nhưng em sang đây mới được chưa được một năm. Mà em có tiền đâu, em có đi làm đâu. Ở đây một mình buồn ơi là buồn, nhớ con, nhớ bố mẹ.

Người Việt Hải Ngoại tại Little Saigon đón Xuân với 
Chợ Hoa, Chợ Tết ở khu Phước Lộc thọ, California
Ngày Tết là dịp gia đình quây quần, bè bạn tụ họp. Người người nô nức đi mua sắm đào, mai, quất và trang trí nhà cửa. Thế nhưng với nhiều người phụ nữ lấy chồng là người ngoại quốc, Tết của họ không được rộn ràng như vậy. Nhiều người cố gắng duy trì truyền thống ở nơi xa xứ nhưng cũng có người phải ngậm ngùi trong cảnh lạnh lẽo nơi xứ người.

Những kiểu toilet kỳ quặc nhất quả đất

Những kiểu toilet kỳ quặc nhất quả đất
Từ toilet trong suốt đến các hình thù hết sức vui mắt và tiện lợi, những kiểu toilet dưới đây được xem là độc đáo, kỳ quái nhất thế giới. Nếu bạn muốn thử cảm giác đang làm việc "tế nhị" giữa vô số ánh mắt xung quanh mình, nhưng không bị mọi người nhìn thấy thì hãy tới Bảo tàng Tate Britain ở London nhé. 

Kiểu toilet công cộng "lộ thiên" này đặc biệt hữu ích cho các thành viên hộp đêm và những người say rượu khi cần "giải quyết" nhanh chóng.

Năm 2015: Năm thực hiện những cam kết

Năm 2015: Năm thực hiện những cam kết
Năm 2015, Việt Nam nỗ lực thực hiện những cam kết chính trị và chính sách về hội nhập, cải cách, tái cấu trúc, cải thiện môi trường kinh doanh, giữ vững các thành quả ổn định kinh tế vĩ mô, qua đó củng cố lòng tin của các nhà đầu tư và doanh nghiệp, giúp nền kinh tế nắm bắt các cơ hội và vượt qua thách thức từ tình hình mới. Đó là quan điểm của TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) trong cuộc trao đổi với nhóm phóng viên Tia Sáng.

TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện 
Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM)


- Những năm gần đây, tái cơ cấu nền kinh tế là nhiệm vụ hàng đầu mà Nhà nước ta đặt ra nhằm chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Về cơ bản chúng ta đã làm được những gì?

Chiến lược bí mật của Trung Quốc bị phơi bày

Chiến lược bí mật của Trung Quốc bị phơi bày
Bắc Kinh lập kế hoạch để qua mặt Hoa Kỳ trong thập niên sắp tới: Trung Quốc tiến hành một chương trình bí mật hiện đại hóa 100 năm và đã lừa dối chính quyền Mỹ nhiều nhiệm kỳ liên tiếp trong việc vô tình thúc đẩy chiến lược của Bắc Kinh để thay thế trật tự thế giới do Mỹ dẫn đầu với một hệ thống kinh tế và chính trị do cộng sản Trung Quốc thống trị, theo cuốn sách mới của một chuyên gia kỳ cựu của Ngũ Giác Đài về Trung Quốc.
Hình chụp binh sĩ trong ngày Biểu diễn Không quân đầu tiên tại thành phố Trường Xuân, phía đông bắc tỉnh Cát Lâm của Trung Quốc, ngày 1-9-2011 / AP

(3) Ổn định về lượng, trì trệ về chất, chưa rõ tương lai

Bài viết của tôi. Hình không lên được, thứ 2 tới sẽ xử lý.
Kinh tế vĩ mô 2014:
Ổn định về lượng, trì trệ về chất, chưa rõ tương lai
Ảnh chủ Blog chụp tại đồn biên phòng xã 
Loong Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La
8) Đánh giá toàn cảnh kinh tế vĩ mô năm 2014:
Nhìn bức tranh tổng thể kinh tế vĩ mô năm 2014 nêu trên, có thể khẳng định nền kinh tế tiếp tục có những tiến bộ nhất định và quan trọng hơn, đang đi đúng hướng mặc dù bước đi còn rất chậm và chưa ổn định. Đối với một nền kinh tế mới thoát khỏi ngưỡng nước nghèo chưa lâu, trong điều kiện cơ cấu kinh tế vĩ mô mất cân đối nghiêm trọng kéo dài, đạt được những thành tựu vĩ mô nêu trên là rất đáng khích lệ.

(2) Ổn định về lượng, trì trệ về chất, chưa rõ tương lai

Bài viết của tôi. Hình không lên được, thứ 2 tới sẽ xử lý.
Kinh tế vĩ mô 2014:
Ổn định về lượng, trì trệ về chất, chưa rõ tương lai
3) Năng suất lao động đã đóng vai trò chủ lực trong quá trình tăng trưởng
Lý thuyết và kinh nghiệm thực tế tại các nước đang phát triển đều khẳng định vai trò to lớn của nguồn nhân lực trong quá trình tăng trưởng và công nghiệp hoá. Trong giai đoạn đầu phát triển, khi nguồn vốn còn khan hiếm, nguồn nhân lực thường đóng vai trò rất quan trọng, như là một nhân tố tăng trưởng theo chiều rộng chủ yếu của nền kinh tế. Trong giai đoạn công nghiệp hoá, vai trò của vốn đầu tư tăng lên nhưng không vì thế mà vị trí của nguồn nhân lực bị xem nhẹ; lúc này chất lượng nguồn nhân lực lại trở thành nhân tố cơ bản tạo ra công nghệ và kỹ thuật mới làm tăng hiệu quả sử dụng vốn đầu tư. Đặc biệt, khi khoa học và công nghệ đã thực sự trở thành động lực chủ yếu của quá trình tăng trưởng thì vai trò nhân tố tăng trưởng theo chiều sâu của nguồn nhân lực sẽ cực kỳ quan trọng.
Đồ thị 5: Thay đổi tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm 2008-2014 (%)

(1) Ổn định về lượng, trì trệ về chất, chưa rõ tương lai

Bài viết của tôi. Hình không lên được, thứ 2 tới sẽ xử lý.
Kinh tế vĩ mô 2014:
Ổn định về lượng, trì trệ về chất, chưa rõ tương lai
Trong một bài viết đầu năm 2014 trên tạp chí nghiên cứu kinh tế (xem ở cuối bài), tôi đã đề nghị trong năm 2014 và 1-2 năm tiếp theo, Chính phủ cần kiên trì mục tiêu tăng trưởng GDP chỉ khoảng 5,5-6% để dành tâm sức nâng cao chất lượng tăng trưởng, xây dựng thể chế kinh tế thị trường phù hợp, đẩy mạnh tái cơ cấu lại nền sản xuất, xử lý tốt thị trường bất động sản, làm sạch tình trạng nợ xấu, ổn định tỷ lệ thu, giảm dần tỷ lệ bội chi ngân sách, đảm bảo cân bằng ngoại thương, giữ vững được những cân đối vĩ mô, mạnh mẽ đấu tranh chống tham nhũng, cải cách bộ máy nhà nước và công tác cán bộ theo hướng tận tâm phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân... 
Ảnh chủ Blog chụp tại đồn biên phòng xã 
Loong Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La
Làm được những điều đó thì hoàn toàn có thể năng cao hơn nữa tiềm năng tăng trưởng trung và dài hạn để từ những năm 2017-2020 có thể đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế về 7-7,5%/năm như đã có trong suốt 20 năm đầu đổi mới (1989-2009). Nguyên tắc tối cần thiết đặt ra trong suốt năm 2014 là: Kiên định không chạy theo tăng trưởng nhanh; lấy ổn định vĩ mô và phát triển hài hòa làm đại cục, ra sức nâng cao chất lượng tăng trưởng để chấm dứt hoàn toàn cục diện "tăng trưởng nhanh - khủng hoảng lớn" luân phiên kéo dài hàng chục năm qua. Một năm đã trôi qua, dưới đây xin điểm lại một số kết quả đã đạt được trong năm 2014 và những định hướng lớn cho năm 2015.

"Số" lãnh đạo bộc lộ trên khuôn mặt?

"Số" lãnh đạo bộc lộ trên khuôn mặt?
Chúng ta có thể biết được ai đó có làm lãnh đạo hay không chỉ đơn giản bằng cách quan sát các đặc điểm trên khuôn mặt họ, theo một nghiên cứu mới. Theo các nhà nghiên cứu, một số đặc điểm nhất định trên khuôn mặt có thể tiết lộ ai đó có phải là lãnh đạo trong lĩnh vực nào đó hay không. 

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện, một số đặc điểm nhất định trên khuôn mặt thậm chí có thể ai đó thành công trong lĩnh vực nghề nghiệp nào. Khám phá có được sau khi các nhà nghiên cứu thuộc Trường Kinh doanh Warwick (Anh) tiến hành thí nghiệm khảo sát đối với những người trưởng thành ở đảo quốc sương mù. 

Thế nào là một chính quyền của giới đầu cơ?

Thế nào là một chính quyền của giới đầu cơ?
Lạm phát chính là biện pháp hay chính sách để người vay không phải trả nợ vì giá trị thật của nợ giảm… Và một chính quyền cổ vũ cho tăng tín dụng, đẩy lạm phát là một chính quyền của giới đầu cơ.

Một con đường ven sông Sài Gòn, hướng
về trung tâm TPHCM hôm 19/11/2013.
Kinh tế tài chính VN đang gặp nguy hiểm?
TS Vũ Quang Việt, chuyên gia kinh tế gốc Việt vừa cảnh báo là Việt Nam đang trong tình trạng bấp bênh, mức tăng GDP không đủ để trả lãi nợ vay của toàn bộ nền kinh tế. Trong bài viết được tờ Thời báo Kinh tế Saigon Online đưa lên mạng ngày 29/1/2015, TS Vũ Quang Việt nguyên Vụ trưởng Vụ tài khoản Quốc gia Cục Thống kê Liên Hiệp Quốc kêu gọi Việt Nam cấp bách đổi mới thể chế, nhằm bảo đảm sự lành mạnh cho nền tài chính quốc gia.