Thứ Bảy, 1 tháng 2, 2014

Kinh nghiệm của người Việt ở Mỹ

Kinh nghiệm của người Việt ở Mỹ
Khi người Việt đến Mỹ năm 1975 thì xã hội Mỹ vừa mới được ổn định sau thời kỳ tranh đấu đòi dân quyền của người Mỹ gốc Phi châu, mà ta thường gọi là người da đen. Nhờ công cuộc đấu tranh dân quyền đó ở thập niên 1960s mà người Việt đến Mỹ được đối xử bình đẳng, ít ra trên pháp luật.
Người Việt không phải đi toilet riêng dành cho người da màu ở nơi công cộng; đi xe bus không phải ngồi băng ghế sau để nhường ghế trước cho người da trắng; đi ăn nhà hàng không phải đi cửa dành cho người da màu; và đi học cũng được nâng đỡ với những tiêu chuẩn thấp hơn người da trắng v.v...

Lý giải câu chúc “Mã đáo thành công”

Lý giải câu chúc “Mã đáo thành công”
Theo dân gian, với năm Ngựa, câu chúc "Mã đáo thành công" sẽ là câu chúc Tết hay nhất. Câu chúc “Mã đáo thành công” phù hợp với cả người làm kinh doanh, lẫn người chinh phục con đường quan lộ. Như vậy, Tết năm nay, bên cạnh lời chúc sức khỏe, bạn có thể gửi đến bạn bè, người thân, gia đình, câu chúc "Mã đáo thành công" cho một năm mới 2014 đầy hứa hẹn. Dưới đây là những câu chuyện thú vị xung quanh câu chúc "Mã đáo thành công".
1. Lý giải câu chúc “Mã đáo thành công”
“Mã đáo thành công” dịch nôm có nghĩa là “ngựa về ắt sẽ thành công” hay “có ngựa ắt sẽ thành công”. Ý nghĩa của câu chúc trên gắn liền với những lý giải như sau:

Cầu phúc đầu năm cho tất cả mọi người

Cầu phúc đầu năm cho tất cả mọi người
Con cầu Phật phù hộ những người thân cùng bạn hữu của con mãi mãi được khỏe mạnh và hạnh phúc.
Phật nói: ”Chỉ cho 4 ngày thôi”.
Chú Tiểu: ”Thế thì xin Phật cho họ được khỏe mạnh và hạnh phúc trong những ngày mùa xuân, những ngày mùa hè, những ngày mùa thu và những ngày mùa đông”.
Họ gửi muộn một năm: thật ra là 2014 đấy! Xuân Giáp Ngọ mà! 
Phật nói: “Chỉ cho 3 ngày thôi”.
Chú Tiểu: ” Nếu chỉ được 3 ngày thì con xin họ được khỏe mạnh và hạnh phúc trong ngày hôm qua, ngày hôm nay và ngày mai”. 

Ngày Tết thăm "Hẻm sâu Sài Gòn"

Hẻm sâu Sài Gòn
Phần 1

Triết lý viên kẹo

Triết lý viên kẹo
Mỗi ngày bạn đều cho một đứa trẻ ăn kẹo. Bạn làm điều ấy rất thường xuyên và vui vẻ. Đứa trẻ ấy cũng có vẻ rất yêu bạn. Mỗi ngày thấy bạn, nó đều cười tươi và chạy đến nhận kẹo.
Nhưng rồi một ngày, bạn xoa đầu nó và bảo: “Hết kẹo rồi”. Bỗng dưng bạn thấy nó rất khác... Nó gào ầm lên rằng bạn keo kiệt, bạn xấu xa. Hoặc nó đi khắp nơi để nói xấu bạn.

Áo ngực tự cởi khi người mặc muốn "yêu"

Tin như hài; cái phụ nữ cần là quần biết tự cởi khi người mặc muốn "yêu" chứ đâu phải áo ngực.
Áo ngực tự cởi khi người mặc muốn "yêu"
Làm cách nào bạn biết được mình đang yêu? Nếu vẫn đang cố gắng bứt cánh hoa theo kiểu "yêu - không yêu" như trong phim thì chắc chắn, bạn sẽ phải cần đến chiếc áo ngực kỳ diệu này.
Chiếc áo "Phép thử tình yêu đích thực" của Ravijour
Trang Daily Dot vừa đưa tin về một chiếc áo ngực "ma thuật", biết tự động cởi khi người mặc cảm thấy rung động, xốn xang, nói tóm lại là có cảm giác "yêu".
Không, không phải là tin cá tháng 4. Dòng nội y này hoàn toàn có thật và do hãng Ravijour phát triển. Theo lời quảng cáo của nhà sản xuất, chiếc áo sẽ không bao giờ cởi được nếu người mặc bị cưỡng ép hoặc không có cảm xúc.

Bonsai đọ dáng ở hội hoa xuân

Hồi bé, những năm Mỹ ném bom phá hoại ở Miền Bắc, đầu xuân hai bên cùng ra tuyên bố đình chiến 2-3 tuần để dân chúng hai miền ăn Tết (do đó đến giờ mình vẫn không hiểu tại sao lại có Tổng tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 làm bao nhiêu người chết), bọn trẻ từ nơi sơ tán về ăn Tết được thả rông chạy chơi khắp Hà Nội. Những ngày Tết, mình thích nhất là cùng bè bạn đến ngắm Bonsai, Quất, hoa Đào (và đôi khi có cả hoa Mai chuyển từ Nam ra) tại các hội thi, triển lãm cây cảnh và hoa ở công viên Thống Nhất, công viên Bách Thảo, Văn Miếu... Hồi đó chiều 28 Tết có lễ tôn vinh, xếp hạng cây, hoa theo thứ tự A, B, C; những cây loại A đẹp vô cùng, đến giờ mình vẫn mê mẩn. 
Bonsai đọ dáng ở hội hoa xuân
Hàng trăm cây kiểng của giới nghệ nhân Đà Nẵng đã có 
dịp hội tụ "đọ dáng" trong Hội hoa xuân ở công viên 29/3.
Khoảng 100 nghệ nhân ở Đà Nẵng đã đưa hơn 300 cây cảnh 
độc đáo đến dự thi và trưng bày tại Hội hoa xuân 2014.

Ghế hạng nhất không bay về Việt Nam

Chùm truyện vui đầu năm
1- Đi máy bay về ăn tết ở Việt Nam
Trong dịp Tết, trên một chuyến bay về Việt nam, có một bà sồn sồn tướng mạo nhìn rất ngầu mua vé hạng bèo nhưng nhất định cứ ngồi ì ở hàng ghế hạng nhất. Người nữ tiếp viên nhờ một người thông dịch tiếng Việt giải thích cho bà ta là ghế hạng nhất chỉ dành cho người mua vé hạng nhất mà thôi.


Nhưng bà chằng lửa nầy nổi nóng: Tôi thích ngồi ở cái ghế rộng rãi này. Tôi nhất định không đi đâu cả. Ai muốn làm gì thì làm! 
Người tiếp viên phải mời ông phi công phụ ra giải thích. Nhưng cũng không thay đổi gì được.

Chuyện vui đầu năm

Chuyện vui đầu năm
Nhân dịp đầu năm, Luật sư Nguyễn Xuân Phước gởi cho bạn bè một truyện vui anh thâu lượm trên các trang mạng. Tôi xin phép hiệu đính, chú thích cho dễ hiểu hơn đối với quý vị chưa quen lối văn facebook ngắn gọn.
Sau đây là câu chuyện Người Tử Tế:
“Ði mua bao thuốc lá 20k (20,000 đồng tiền Việt Nam), đưa chủ tiệm 50k, được thối lại 40k, đút túi bỏ về. Anh chủ tiệm chạy theo kêu:
- Chú em, chú để quên không lấy bao thuốc lá nè.

Chúng ta đang thiếu một chữ "Dũng"

Buồn cười, tất cả đổ xô khen Đại tướng lấy chữ "Nhẫn" làm tiêu chí sống; giờ thì bảo "ẩn giấu bên trong e cũng là chữ Hèn". Trong bài này có một câu tôi rất tâm đắc: "Hãy dẹp chữ Nhẫn, chữ An đi, lúc này chỉ cần một chữ Dũng". Tiếc thay lực bất tòng tâm. Muốn Dũng thì phải có nội lực; không có nội lực thì Dũng sẽ trở thành Chí Phèo, như chúng ta thường nói "nhiệt tình cộng ngu dốt thành phá hoại". Rất mong đất nước xuất hiện những người vừa Dũng vừa Tài. Buồn là gần đây, nói đến Dũng đều gắn với Phá (hoại): Dương Chí Dũng, Bùi Tiến Dũng, Đoàn Tiến Dũng, Phạm Tiến Dũng, Lương Quốc Dũng..., và còn những Dũng khác chưa lộ mặt, tạm gọi là các đồng chí X. Xem thêm ở cuối bài. Chia buồn với những người dân có tên Dũng rất đẹp nhưng gần đây đã bị đám quan tham làm ô uế.
Chúng ta đang thiếu một chữ "Dũng"
Lê Thanh Phong, Lao động
NQL: Trong chúng ta có cả Lê Thanh Phong và Nguyễn Quang Lập. Trí thức Việt Nam nói chung, giới cầm bút nói riêng, cái gì cũng có, chỉ thiếu đúng một chữ Dũng. Vì thiếu chữ Dũng mà chúng ta bé nhỏ thấp hèn đi rất nhiều, Đất nước vì thế mỗi ngày một lụn bại, để cho bọn lú lấp quân mất dạy lũ trộm cướp hoành hành... thật khốn lắm thay!

Cái cốt lõi của những vấn đề cốt lõi

Cái cốt lõi của những vấn đề cốt lõi
Như vậy là "con rắn ráo" Quý Tỵ đã chuồn, nhường đường cho "Chú Ngựa" Giáp Ngọ đang hí vang và phi (tất nhiên, những bước đầu tiên, chưa biết chú ta "phi nước đại hay phi nước tiểu". Nhưng hi vọng là chú ngựa Giáp Ngọ sẽ phi đúng đường và phi nước đại để dân ta "mã đáo thành công !" (......).
Bây giờ là 18 giờ 12 phút ngày cuối cùng của năm Tỵ, và trong hoàn cảnh giầu nghèo, sang hèn, thừa ăn, thiếu ăn, đồng chính kiến và bất đồng chính kiến, tin và không tin, trong nước và ở nước ngoài, người Việt (người Kinh) hoặc người các dân tộc thiểu số Việt Nam đang hồi hộp, có cả lo ấu, có cả buồn và vui, chuẩn bị đón giao thừa, thời khắc thiêng liêng bàn giao năm cũ cho năm mới với hành trang chưa có gì làm phấn khởi lắm.

Hoang mang trước chính sách tiền tệ cứng rắn của Mỹ

Châu Á hoang mang trước chính sách tiền tệ cứng rắn của Mỹ
Thanh HàChứng khoán châu Á mất giá sau thông báo của Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ tiếp tục "siết chặt" chính sách tiền tệ. Dự trù Fed tăng lãi suất trong tương lai, vốn đầu tư tại châu Á bắt đầu chuyển hướng về thị trường Mỹ. Nhiều đơn vị tiền tệ tại các nền kinh tế đang trỗi dậy bị mất giá.

Ngân hàng trung ương Mỹ dự trù tăng lãi suất : 
Chỉ số Nikkei của Tokyo sụt giảm - REUTERS /Yuya Shino
Vào giữa phiên giao dịch hôm nay 30/01/2014, chỉ số chứng khoán tại các sàn chứng khoán châu Âu, từ Luân Đôn đến Paris, Frankfurt đều bị giảm giá nhẹ. Ngược lại ở châu Á, các nhà đầu tư đã phản ứng mạnh : chỉ số Nikkei của Tokyo sụt giảm 2,45 %, Hồng Kông và Thượng Hải cũng mất giá nhưng không bị chấn động bằng ở Tokyo.

Thuốc lá điện tử

Lưu bài này cho cô bạn nghiện thuốc lá đọc
Thuốc lá điện tử
Chu Mộng Long – Cuối năm nói chuyện thuốc lá điện tử cho vui. Cái món thuốc lá điện tử do một dược sĩ người Hoa sáng chế đầu tiên. Số phận của nó thăng trầm khi tổ quốc của nó cũng như ta chưa thoát ra khỏi tập tục bầy đàn. Ca ngợi hay phê phán đều từ một diễn ngôn quyền lực nào đó định hướng cho cả đám đông. Mà quyền lực của thể chế chúng ta đang sống có sức lôi kéo đám đông chính là truyền thông, dù nó chỉ được xếp hàng thứ tư.
Người phát minh ra thuốc lá điện tử là Hàn Lực phải ngậm ngùi khi sản phẩm của mình bị đánh cắp và đắc dụng tại châu Âu, trong khi, nếu không đảm bảo giá trị như báo chí quốc nội đàm tiếu, thứ sản phẩm mang nhãn China này đã phải bị đào thải bởi thị trường tiêu dùng khó tính của người Âu.

Xã hội thịnh trị: Tối ngủ không cần đóng cửa

Xã hội thịnh trị: Tối ngủ không cần đóng cửa
 Cho đến bây giờ, tôi cũng cho rằng giấc mơ hóa rồng - trở thành một nước công nghiệp phát triển có thu nhập cao - tuy rất khó, nhưng xem chừng còn dễ đạt được hơn giấc mơ thịnh trị.

Ảnh minh họa. Nguồn: Zing.vn
Thi hào Nguyễn Công Trứ trong bài phú Hàn nho phong vị (Cái khoái của nhà nho nghèo) có câu: "Đêm năm canh an giấc ngáy pho pho, đời thái bình cửa thường bỏ ngỏ". Ngủ mà ngáy pho pho tất nhiên là một trong tứ khoái rồi, nhưng ngủ không thèm đóng cửa mà vẫn an giấc không lo sợ gì quả là sướng thật. Thật ra, cụ Nguyễn chỉ tự trào cho vui, cho thấy cái cốt cách phong lưu tiêu sái của ông thuở còn hàn vi mà thôi.

Giường đại gia Bạc Liêu hơn đứt siêu giường Lê Ân

Mùng 1 Tết đọc tin này chắc đại gia Lê Ân lại buồn. Tôi thì sợ dùng đồ cổ lắm, vì đồ cổ thường có ma; sống chung với loại gường này mà yếu vía thì sẽ tổn thọ. Xem thêm: Đừng mua đồ cổ nữa bạn ơi / Đồ cổ có ma hay không? / (2) Những cái chết tức tưởi vì đồ cổ / (1) Những cái chết tức tưởi vì đồ cổ
Giường đại gia Bạc Liêu hơn đứt siêu giường Lê Ân
Có người hỏi mua một chiếc giường với giá 7 tỉ đồng, người khác ra giá 300.000 USD… nhưng ông Hùng nhất quyết không bán.
Chiếc giường của công tử Bạc Liêu do 
ông Hùng sưu tầm có người hỏi mua 7 tỉ đồng.
Ông Nguyễn Minh Hùng (58 tuổi, ngụ P.7, TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) đang sở hữu khoảng 3.000 cổ vật với tổng trị giá hơn 100 tỉ đồng; trong đó có nhiều chiếc giường trước đây thuộc sở hữu của Công tử Bạc Liêu hiện có người hỏi mua với giá 7 tỉ đồng/chiếc.

Sẽ không có "bữa đại tiệc" cho Việt Nam

Bài này không xứng với tầm bác Lương. Hơi buồn khi bác Lương khuyên "Việt Nam cứ vào TPP đi, tức khắc người Trung Quốc từ lục địa, từ Đài Loan, từ Hồng Kông, người Hàn và nhiều người khác sẽ vào VN. Họ sẽ mang tiền máy móc, thiết bị và cả người lao động nữa vào xây dựng xí nghiệp 100% vốn người nước ngoài, thuê lao động Việt Nam sản xuất cho Việt Nam đủ dùng". Như thế TQ vào VN chỉ nhằm khai thác tài nguyên và tận dụng ưu đãi của VN trong TPP. Lưu ý TQ đã và đang xuất khẩu tràn ngập thế giới chủ yếu dựa vào khai thác, bán rẻ tài nguyên nước họ và từ bóc lột tài nguyên những nước lệ thuộc (ví dụ VN); tới đây sẽ đưa máy móc, lao động sang trực tiếp khai thác tài nguyên VN thì liệu VN có biến thành một tỉnh của TQ, tài nguyên sẽ sớm hết sạch, đất nước sẽ tràn ngập người TQ ?
Sẽ không có "bữa đại tiệc" cho Việt Nam
Với BTA ta đã chấp nhận mở cửa cả những ngành dịch vụ như viễn thông, tài chính mà trước đó đã khoanh vùng là "đất của chúa" và đã rào thật kín "vì an ninh quốc gia". Việc tham gia TPP tới đây sẽ mở tiếp", ông Nguyễn Đình Lương nói.
Ông Nguyễn Đình Lương, nguyên Trưởng đoàn đàm 
phán Hiệp định Thương mại Việt - Mỹ (Ảnh: Trần Đông)
LTS: Ông Nguyễn Đình Lương*, Nguyên trưởng đoàn đàm phán hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA), từng được bạn đọc Tuần Việt Nam biết đến qua các bài phỏng vấn về đàm phán BTA, đàm phán WTO. Tuần Việt Nam tiếp tục giới thiệu những nhận định của ông về đàm phán Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Thứ Sáu, 31 tháng 1, 2014

Năm Ngọ phỏng vấn Ngựa

Năm Ngọ phỏng vấn Ngựa
PV: Có phải nòi giống ngựa các anh hay sợ đi đường mới ?
Ngựa:  Hoàn toàn sai, giống ngựa chúng tôi có thể phi nước đại cả đường mới lẫn đường cũ một cách “ngon lành cành đào”. Còn câu ” Ngựa quen đường cũ”  chủ yếu được dùng theo nghĩa bóng để chỉ loài người các anh chứ không phải chúng tôi.
Giáp Ngọ không sợ đường mới !

 PV: Thế nghĩa là sao ?
Ngựa: Sao với giăng cái gì ? Đây là loài người muốn nói thường thì ai cũng muốn làm theo những cái đã có sẵn vì sợ sự đổi mới, sợ mệt nhọc, sợ thay đổi thói quen…
 PV: Còn sợ gì nữa ?
 Ngựa: Còn sợ phải phấn đấu, sợ mất đặc quyền, đặc lợi, mất bổng lộc,….
 PV: Đề nghị anh nói rõ hơn?
 Ngựa: Thì đấy, khối kẻ biết là mình làm hại cuộc sống, hại dân, hại nước, “cõng rắn cắn gà nhà”,… mà vẫn làm đấy thôi!

Sài Gòn 1 Tết: Phố vắng tanh, Chùa tấp nập

Sài Gòn ngày đầu năm: Phố vắng tanh, Chùa tấp nập
Một vẻ đẹp lạ lùng hiếm có của thành phố Hồ Chí Minh - thành phố không ngủ - trong ngày đầu tiên của năm mới Giáp Ngọ. Những hình ảnh do độc giả gửi tặng Infonet.

8h sáng, những con đường thường ngày đang tắc nghẽn giờ đây vắng lặng như tờ.
Theo chia sẻ của độc giả Đoàn Minh (TP.HCM), nhịp sống hối hả của thành phố mang tên bác trong ngày đầu năm Giáp Ngọ đã hoàn toàn biến mất và thay vào đó là những con phố vắng hoe với bầu không khí yên tĩnh và trong lành lạ thường.

Bản án cả ngân hàng và dân đều bất phục

Bản án cả ngân hàng và dân đều bất phục 
SÀI GÒN (NV) - Bản án sơ thẩm mà Tòa án Sài Gòn vừa tuyên đối với bà Huỳnh Thị Huyền Như, 36 tuổi, đã làm một số ngân hàng, công ty, cá nhân và công chúng bất phục.
Bà Huỳnh Thị Huyền Như bị áp giải từ Tòa án Sài Gòn về 
trại giam với án tù chung thân. (Hình: Thời báo Kinh tế Sài Gòn)
Đến nay, ít nhất đã có hai ngân hàng liên quan tới vụ án tuyên bố sẽ kháng cáo. Nhiều luật sư và chuyên gia kinh tế công khai chỉ trích bản án sơ thẩm. Thậm chí có người nhận định: Hệ thống ngân hàng Việt Nam đang ở ngoài vòng pháp luật!

Woman in love

Woman in love

Riêng tư với T/S Alan Phan đầu năm 2014

Riêng tư với T/S Alan Phan đầu năm 2014
Bài Phỏng Vấn do Trần Lương thực hiện, 16 Jan 2014. (bài này sau khi bạn Trần Lương thực hiện bị Ban Biên Tập không cho đăng. Thấy tiếc, bạn nhờ GNA xuất bản hộ)
Hỏi: Dù là hân hạnh được T/S hứa là sẽ trả lời những câu chuyện riêng tư nhất, nhưng xin bắt đầu bằng một đề tài thông dụng của báo chí trong những ngày Tết. T/S nghĩ gì về triển vọng của 2014 so với các năm qua?
Đáp: Tôi vừa trả lời một quan chức cao cấp Việt khi ông bày tỏ lạc quan cực điểm về việc ổn định của nền kinh tế vĩ mô và việc hồi phục mạnh mẽ các ngành ngân hàng, BDS, chứng khoán… Với tôi, nếu chúng ta cứ tiếp tục làm những gì đang làm, thì chúng ta sẽ tiếp tục gặt hái những kết quả tương tự trong tương lai. Tôi nhìn lại và thấy ngoài những phát ngôn, chưa có một hành động gì cụ thể để tác động tích cực hay tiêu cực trên thực tại.

Những cảnh đón xuân lạ mắt

Những cảnh đón xuân lạ mắt
Chỉ có những kẻ ngu dốt mới "áp bức" di tích LS đã xếp hạng bằng hàng đống những thứ xanh đỏ rất mất trật tự và phản văn minh thế này. 
Chụp Ô quan chưởng , HN , sáng 28 Tết. 
Ảnh và lời bình của Họa sĩ Lê Thiết Cương

Trần sao Thiên đình vậy: Ngọc Hoàng "Lú"

Lần đầu tiên Thiên đình có Ngọc Hoàng "Lú"
Thấy gì trong táo quân 2014 !
Không thể giải quyết các vấn đề bằng cách hô khẩu hiệu “Thiên đình ta sẽ quyết tâm, quyết liệt ….” được. Dầu không đưa ra giải pháp, nhưng câu chuyện đã hé lộ một điều. Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu, Thiên Lôi đã biến chất. Cần thay họ chứ không phải là các Táo.
Vẫn biết Táo quân cuối năm không chỉ là giải trí, mà là nó có vai trò như cái van xả bất mãn của nhân dân. Vì trong không khí thiêng liêng giao thừa mọi người dể dàng bỏ qua các thiếu sót trong năm của chính quyền mà hướng tới tương lai. Để rồi những người yêu đảng sẽ nói, đảng ta thấy hết mọi chuyện xấu xa rồi, an tâm năm mới này sẽ giải quyết hết nhé, nhé !

Hài 1 Tết: “Sức mạnh của ND bắt nguồn từ... Đảng”

Đêm qua nghe bác Trọng trả lời phỏng vấn lúc giao thừa, rồi đọc bài "Táo quân 2014: Món ăn sống sượng và... nhạt!", mình đã bình luận "Tổng Bí thư trả lời phỏng vấn nhạt nhẽo, giáo điều, gượng ép", vừa nghe vừa nghĩ đúng là bác đang biểu diễn Lú; đến giờ này, giữa lúc trời đất thay đổi thế này mà bác vẫn như vừa mơ ngủ vừa trả lời phỏng vấn. Bác Hồ nói sức mạnh của Đảng bắt nguồn từ nhân dân; bác Trọng mơ ngủ nên nói ngược ? Giờ thấy có băng video, đưa lên để ai quan tâm thì nghe bác tâm sự... buồn và buồn cho đất nước. Câu kết của bài này phù hợp với bác Trọng nhưng hơi nặng nếu quy kết chung cho các nhà lãnh đạo khác của Việt Nam.
Tổng Lú: “Sức mạnh của nhân dân bắt nguồn từ sự lãnh đạo của đảng”
Xin chớ nghĩ gọi ông là “Tổng Lú” hoàn toàn hàm ý miệt thị.
Cách đây 4 tháng, một bài báo trên tờ Đại biểu nhân dân của Quốc hội đã bàn tới biệt danh “LÚ” của ông. Tuy là khen đấy, nhưng có lẽ bị cho là … “khen đểu”, nên ngay sau đó bài viết đã biến mất, còn Tổng biên tập thì bị kiểm điểm. Đài phương Tây, trên mạng tự do của “các thế lực thù địch” nhanh chóng khai thác theo cách riêng của họ.

Cũng phần nào nghĩ như bài báo trên, ông Tổng Lú có vẻ thanh bạch.
Thế nhưng, nếu nhìn ở góc độ khác, thì phải chăng ông thanh bạch vì không đủ “trình” để đầu quân vào “nhóm lợi ích”, hoặc vì thanh bạch nên ông không có điều kiện bồi bổ thể chất để có được đầu óc minh mẫn, hậu quả là ông hay có những phát ngôn rất lạ, dễ bị cho là … lú lẫn.

Chí Trung: Người mù cũng… thấy giao thông tốt lên

Không chỉ giao thông tốt lên mà Bộ trưởng Thăng cũng cư xử rất tốt lên, rất đúng mực, có trách nhiệm và có văn hóa. Cám ơn BT Thăng và chúc ông tiếp tục có những thành công tốt hơn trong năm 2014, được dân thêm tin yêu, mến mộ. Có thể thấy trong năm 2013, tiếng nói của xã hội dân sự cũng đã có tác dụng nhất định đối với nhiều nhà lãnh đạo hiện nay, làm cho họ dám nói ra sự thật (như Bộ trưởng KHĐT Bùi Quang Vinh) hay dám làm (như BT Thăng), nhưng số lãnh đạo dám nói dám làm hiện nay còn quá ít, không đếm hết 5 ngón tay trên 1 bàn tay.
Sự thật Chí Trung từ vai Táo Giao thông
Người mù cũng… thấy giao thông tốt lên
Nói đến Chí Trung là người ta nghĩ ngay tới Táo Giao thông. Khi đặt câu hỏi: “Bị mặc định như vậy với anh là vui hay buồn?”, Chí Trung trả lời ngay tắp lự: “Vui chứ!”. Anh chia sẻ rằng mình đã đóng Táo quân được 10 năm, trong đó 6 năm gần nhất là vai Táo Giao thông.
Chí Trung đã để lại nhiều dấu ấn với vai Táo Giao thông

Ảnh vui

Ảnh vui
Da trắng ngắm da đen và Da đen ngắm da trắng

Ngày Tết nói chuyện với người già: Đi bộ và bàn chân

Đi bộ và bàn chân
Tục ngữ có câu : Người già đôi chân già trước, giữ đôi chân tốt chính là mấu chốt phòng bệnh để kéo dài tuổi thọ.
Các chuyên gia nghiên cứu phương pháp tự chữa bệnh cho rằng :
Trên đôi bàn chân có rất nhiều đầu mối thần kinh liên quan đến các tạng phủ. Cho nên dùng tay để chà xát, xoa bóp rất có lợi cho sức khoẻ. 
Thí dụ: Mu ngón chân út có liên quan đến bàng quang, xát ngón chân út có thể chữa được chứng bí đái, đái sót, đái buốt ...

Món ngon: Thịt thối có dòi ở Sơn La

Món thịt thối có dòi ở Sơn La
Người Khơ Mú để thịt thối, có dòi, rồi họ chế biến món thịt ấy thành món ăn tên là Kính Coong. Với họ, miếng thịt có mùi thối luôn là một hương vị đặc biệt, càng thối càng ngon.
Đối với người Khơ Mú, miếng thịt thối luôn có hương vị đặc biệt.
Từ trung tâm thị trấn Hát Lót (huyện Mai Sơn, Sơn La) vào đến xã Phiêng Cằm phải mất non nửa ngày đường, vượt gần trăm cây số đường rừng hiểm trở, lầy lội bùn đất.
Vì hiểu được những gian nguy, nhọc nhằn của người miền xuôi để lên được “đặc khu” ở độ cao trên 1.000m, nên người Thái, người Mông và người Khơ Mú ở miền biên viễn này rất quý khách.

Tháp đá tuyệt đẹp tại mũi Downpatrick, Ai-len

Tháp đá tuyệt đẹp tại mũi Downpatrick
Đứng tại mũi Downpatrick, người ta có thể quan sát tháp đá Dun Briste tuyệt đẹp bị cắt lìa khỏi đại lục từ kỷ Cacbon.
Nằm gần bờ biển Ireland, cách ngôi làng phía Bắc Ballycastle của quận Mayo khoảng 5km, mũi đất nhô cao nổi bật giữa biển khơi được gọi là mũi Downpatrick. Khi đứng tại mũi đất này, bạn không chỉ quan sát tháp đá Dun Briste nhiều màu sắc, cao 126m trên mực nước biển mà còn ngắm quang cảnh tuyệt đẹp của Đại Tây Dương (hướng tầm mắt đến những chiếc sừng hươu của vịnh Broadhaven - một nhóm gồm 5 hòn đảo đá nhỏ nằm ở phía Tây và cả những vách đá cao dọc theo bờ biển).

Chùm tin, ảnh đón giao thừa và Chào xuân Giáp Ngọ

Chúc các bạn có cái Tết thật vui để tạm quên đi cuộc sống hàng ngày cực khổ và mất niềm tin
Chào xuân Giáp Ngọ
Đúng khoảnh khắc giao thừa, hàng chục nghìn giàn pháo hoa trên cả nước đồng loạt khai hỏa, chào xuân Giáp Ngọ, trong niềm hân hoan của người dân.

Không khí đón Giao thừa Tết Giáp Ngọ
09:55 ngày 30/01/2014Trong khoảnh khắc thiêng liêng tống cựu nghênh tân, đón năm Giáp Ngọ, Zing.vn xin chúc độc giả một năm mới an lành, tràn đầy hạnh phúc!

Thể chế có phải là tất cả?

Thể chế có phải là tất cả?
Thể chế đã trở thành khái niệm thời thượng khi hai tác giả James Robinson và Daron Acemoglu viết nguyên cuốn “Vì sao nước thịnh nước suy” để gán cho thể chế vai trò quyết định trong việc một nước sẽ phát triển mạnh mẽ hay đi dần vào chỗ lụi tàn (Đọc thêm bài “Thể chế là gì?”).
Nói ngắn gọn, các tác giả cho rằng nước nào có thể chế dung nạp, tức luôn tạo ra cơ hội để xã hội có thể chung sức xây dựng kinh tế, tôn trọng sự sáng tạo để khích lệ mọi nguồn lực thì nước đó sẽ giàu lên. Ngược lại, nước nào có thể chế loại trừ, mọi chính sách chỉ nhằm khai thác chứ không phải phục vụ con người, quyền lực xã hội chỉ nằm trong tay một số người thì nước đó trước sau gì cũng nghèo đi.

Giáp Ngọ: bói vận "ông anh" mật báo Dương Chí Dũng

Bói vận "ông anh" mật báo Dương Chí Dũng năm Giáp Ngọ
(Kienthuc.net.vn) - Nếu lời khai của Dương Chí Dũng về "ông anh" mật báo được cơ quan điều tra xác định đúng thì vị này e là khó thoát vòng lao lý trong năm nay.
Dương Chí Dũng khai tên người báo tin cho mình chạy trốn. 
Trong phiên tòa xử Dương Tự Trọng vừa qua về hành vi tổ chức cho anh trai Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài, với tư cách nhân chứng, Dương Chí Dũng đã khiến tất cả mọi người dự toà cũng như những ai quan tâm “chết lặng” khi khai ra "ông anh" mật báo. Theo đó, người mật báo cho ông Dũng về quyết định ông bị khởi tố, bắt tạm giam chính là một Thứ trưởng Bộ Công an. Ngoài việc mật báo thông tin này, Dương Chí Dũng còn khai đã đưa tiền hối lộ cho "ông anh" và một số người khác, trong đó "ông anh" đã nhận 510.000 USD.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng 3.2% trong quý 4, 2013

Chúng ta cứ tự hào tăng trưởng kinh tế cao hơn Mỹ, có biết đâu rằng từ trình độ quá thấp đi lên, lại được thừa hưởng những thành tựu của người đi trước, thì có khó khăn gì. Nếu không vì cách phát triển dã man như thời phong kiến thì chắc giờ này đất nước đã thành nước công nghiệp phát triển. Hiện tại GDP đầu người của Mỹ là 55.000 USD, còn của ta là 2000. Khi kinh tế Mỹ tăng trưởng 3,2%, mỗi người dân Mỹ có thêm 1760 USD để tiêu dùng, đầu tư (dân số không tăng); còn khi kinh tế VN tăng trưởng 6%, mỗi người dân chỉ có thêm 120 USD (chưa kể dân số tăng hơn 1% mỗi năm còn làm giảm con số này). Thêm nữa, giá cả ở Mỹ giờ còn rẻ hơn giá tại nhiều đô thị Việt Nam.
Kinh tế Mỹ tăng trưởng 3.2% trong quý 4, 2013 
WASHINGTON (AP) - Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng ở mức 3.2% trong thời gian từ Tháng Mười đến Tháng Mười Hai, nhờ vào mức chi tiêu mạnh mẽ của dân chúng, cao nhất trong ba năm qua, và là một chỉ dấu khích lệ cho năm 2014.
Các chuyên viên môi giới chứng khoán tại sàn chứng khoán 
New York, 30 Tháng Giêng, 2014. (Hình: Andrew Burton/Getty Images)
Sự gia tăng trong quý 4 diễn ra sau khi có mức gia tăng 4.1% trong thời gian từ Tháng Bảy cho tới Tháng Chín, khi nền kinh tế Mỹ cũng tăng trưởng nhờ các công ty mua thêm hàng hóa tồn kho.

Vụ Làng Văn kiện Zing: $450 triệu cho 250 triệu lần xem

Vụ này xem ra hay đây.
Vụ Làng Văn kiện Zing: $450 triệu cho 250 triệu lần xem
Trả lời phỏng vấn của nhật báo Người Việt qua email, sau khi tin công ty Làng Văn kiện trang mạng Zing và các công ty liên quan là VNG, International Data Group, IDG Ventures, IDG Ventures Vietnam vì vi phạm bản quyền, được loan tải, bà Mimi Nguyễn, giám đốc điều hành Làng Văn, bày tỏ: “Vụ kiện này là một bước trong nỗ lực nuôi dưỡng và phát triển văn hóa Việt Nam của chúng tôi, một lý tưởng mà cha mẹ của chúng tôi đã dành hết đời họ để theo đuổi.”

Một sản phẩm của Làng Văn, bài hát “Lá Thư Miền Trung” do ca sĩ Thanh Tuyền trình bày, bị Zing vi phạm bản quyền, và vẫn còn nằm trên trang mạng của công ty này, gần một tuần sau khi Làng Văn nộp đơn kiện. (Hình: Chụp qua màn trang mạng của Zing)

Bộ ảnh nghệ thuật: Thiếu nữ khỏa thân leo núi

Nữ sướng hơn Nam vì không có cái gì thò ra ngoài nên khỏa thân leo núi được. Những ảnh trong bài dường như là diễn để chụp chứ chẳng phải là leo núi thực sự.
Bộ ảnh nghệ thuật: Thiếu nữ khỏa thân leo núi
Leo núi là một trong những môn thể thao mạo hiểm nhất và VĐV cần thêm dụng cụ hỗ trợ. Ấy vậy mà các thiếu nữ trong bộ ảnh của nhiếp ảnh gia Dean Fidelman không chỉ khỏa thân mà còn tay không thực hiện động tác bám vào vách đá mạo hiểm để chụp ảnh lịch. Những hình ảnh ấn tượng về các thiếu nữ này được thực hiện tại một số danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở Mỹ và các nước trên thế giới.
Nhiếp ảnh gia Dean Fidelman cùng họ đi từ San Fernando Valley (California) đến Colorado, Tây Ban Nha , Argentina, Thái Lan và một vài địa điểm kỳ lạ khác để hoàn thành bộ ảnh lịch chủ đề "Stone Nudes".

Có tỉ phú nào như đại gia Lê Ân?

Đồng ý với tác giả bài này: "Thật khó để đòi hỏi ông Lê Ân, thay vì chơi “siêu giường” lại bỏ tiền làm từ thiện, bỏ cưới một cô gái trẻ để lấy một U50, chối từ Rolls-royce để mua Kia Morning, bỏ chục thứ vang ngoại để uống bia cỏ...". Tuy nhiên, giữa chơi siêu gường, siêu xe, lấy vợ trẻ, uống vang ngoại lặng lẽ như nhiều đại gia khác và khoe khoang ầm ĩ như đại gia Lê Ân là sự khác nhau một trời một vực về văn hóa ứng xử. Khoe giầu với người nghèo là một hành vi tội ác. Mặt khác, chuyện đại gia phải tham gia giúp người nghèo là đương nhiên, là bắt buộc (cũng giống như nước giầu buộc phải giúp nước nghèo), là một cách để quảng cáo cho chính doanh nghiệp mình; nên đại gia Lê Ân bỏ ra vài tỷ làm từ thiện chẳng có giá trị gì lắm để khoe khoang phô trương. Tôi ngờ rằng bài này do một bồi bút viết theo đơn đặt hàng của Lê Ân, và việc làm từ thiện của Lê Ân cũng chẳng phải là từ tâm mà từ những giây phút ngẫu hứng. Hành vi của vợ Lê Ân cũng kém văn hóa chẳng khác gì ông này; đúng là ngưu tầm ngưu, mã tầm mã. Cá nhân tôi chẳng tin tiền Lê Ân kiếm được là tiền sạch.
Có tỉ phú nào như đại gia Lê Ân?
Nhiều người cho rằng đại gia Lê Ân là người thích chơi nổi. Bỏ ra tiền tỉ để cưới vợ trẻ, chơi xe sang, mua "siêu giường". Nhiều người còn "dạy" ông nên để số tiền ấy làm từ thiện thì hay hơn. Liệu những lời ấy có đúng?

3h sáng ngày 30.12.2012, ngư dân Nguyễn Phong cùng 13 anh em khác trên tàu cá QB 93714 TS bị sóng đánh chìm trên biển. 14 gia đình, hơn 30 đứa trẻ, trong đó những cháu mới sinh, bỗng chốc trở thành trẻ mồ côi. Hay tin, ông Lê Ân nhanh chóng đến tận nơi thăm hỏi, động viên và trao hỗ trợ mỗi gia đình 5 triệu. Số tiền không nhiều, nhưng theo trưởng thôn Nguyễn Cương: “Sự hỗ trợ kịp thời của Quỹ Từ thiện Lê Ân là nguồn động viên lớn đối với các gia đình, giúp họ vơi bớt phần nào nỗi đau này.”

Khuyên đểu: “Chưa thấy lý do để hoãn dự án điện hạt nhân!“

Nước Nga bây giờ không còn là nước Nga ngày trước. Người Nga giờ chỉ nghĩ đến tiền, đến hưởng lạc, đến ước mơ trở lại thành một đế quốc như ngày xưa. Nghe chuyên gia Nga tức là nhập khẩu tai họa về cho đất nước.
Chuyên gia Nga: “Chưa thấy lý do để hoãn dự án điện hạt nhân!“
Rất nhiều chuyên gia Việt Nam cho rằng việc trì hoãn xây dựng nhà máy điện hạt nhân là cần thiết, còn chuyên gia người Nga thì cho rằng chưa thấy có lý do nào để trì hoãn việc triển khai dự án.
Trả lời báo Đất Việt sau khi có thông tin Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói có thể nhà máy điện nguyên tử có thể sẽ phải hoãn đến năm 2020 mới khởi công, ông Yuri Ivanov, Phó Tổng giám đốc phụ trách Thiết kế, Công ty Kỹ thuật NIAEP-ASE - đơn vị phụ trách thiết kế cho Ninh Thuận 1 cho biết: "Vào thời điểm hiện tại, chúng tôi và các đồng nghiệp Việt Nam đều chưa thấy có lý do nào để trì hoãn việc triển khai dự án".

Đi tìm những độc đáo cá nhân trong ngày tết

Nguyễn Tuân có lần kể lại trong một thiên tuỳ bút in ra từ trước 1945: “Ngày trước thầy tôi không mấy khi ăn tết ở nhà (...). Trong những ngày đó, thầy tôi làm gì? Thầy tôi đi chơi chợ trời vùng Hoà Bình, ngâm vịnh trong những lúc nhàn tản ở vùng Chợ Cột, Đông Triều, vào trong Quảng Nam chơi chùa Non Nước, đề đá núi Ngũ Hành. Có lần thầy tôi nặng tình với bạn, đã coi nhẹ lòng quê, và trong một ngày mồng một tết kia, lang thang với cái tiểu sành đựng hài cốt ông thân sinh ra ông bạn”.
VƯƠNG-TRÍ-NHÀN
Nhà văn này đã nổi tiếng với những hành động, cử chỉ bị mọi người coi là “ngông nghênh”, “ngang ngược”, song một đoạn văn như thế, kể lại những ứng xử kỳ cục như thế, lại hai lần độc đáo, vì nó ghi nhận và ca tụng cái ý muốn phá cách ngay trong một dịp được coi là rất thiêng liêng, ở đây là những ngày tết Nguyên đán với những nghi thức vốn rất nghiêm ngặt.

“Dân còn biết phẫn nộ, là phúc của dân tộc vẫn còn”

“Dân còn biết phẫn nộ, là phúc của dân tộc vẫn còn”
Trong bất cứ lần trò chuyện nào với TS Lê Kiên Thành – con trai của cố TBT Lê Duẩn, tôi nhận ra mọi con đường đều đi về câu chuyện đất nước. Vận mệnh dân tộc là điều luôn ám ảnh ông. Những ngày Xuân này, khi Đảng tròn 84 tuổi, khi đất nước đang đối mặt với những thách thức lớn hơn bao giờ hết, câu chuyện đó càng trở nên nhức nhối…
PV: Năm 2013 và những ngày đầu năm 2014, một trong những sự kiện mà cả nước quan tâm nhất chính là vụ xét xử đại án tham nhũng của Dương Chí Dũng và đồng bọn. Khi Dương Chí Dũng tiết lộ những thông tin chấn động , một đồng nghiệp của tôi đã bình luận: "Khi nghe về con số 500 nghìn USD hay 1 triệu USD Dương Chí Dũng khai, thú thật tôi sửng sốt. Những người nông dân thu nhập vài trăm nghìn đồng một tháng, thậm chí chưa từng nhìn thấy tờ 100 USD trong suốt cuộc đời mình có lẽ sẽ còn sửng sốt hơn tôi rất nhiều. Dù tham nhũng không đang là quốc nạn của chúng ta, những người dân như tôi có lẽ vẫn sẽ bàng hoàng về những con số đó…"

Vĩnh biệt Phây-búc!

Đọc truyện vui này thấy khiếp sợ cô con dâu tương lai tên Trang; kiểu này thì chú rể tương lai tên Nghĩa sẽ sớm ra Nghĩa Trang thôi.
Vĩnh biệt Phây-búc!
Thằng con trai 28 tuổi ế chỏng ế chơ của tôi một hôm bỗng tuyên bố giữa bữa cơm:
- Chủ nhật này con đưa bạn gái con về giới thiệu với ba mẹ được không?
Vợ tôi tròn mắt:
- Con? Có bạn gái?
Thằng khỉ làm bộ mặt nghiêm nghị:
- Mẹ làm gì vậy? Tại con chưa muốn thôi, chứ muốn là… 30 giây! Xếp hàng cả đống!
- Thì con cứ đưa về đi - tôi có ý kiến - Nhà mình thoải mái!

banhchungbanhte
Vợ tôi lườm tôi:
- Thoải mái gì? Không phải ai muốn vô nhà này cũng được đâu! Bạn trước đã! Thấy được rồi mới muốn gì muốn nha!
Thằng con tôi cười hehe:
- Không phải được mà là quá được! Mẹ thấy là chịu liền cho coi! Công dung ngôn hạnh đầy!

Lì xì bằng… “chuyện ấy”

Lì xì bằng… “chuyện ấy”
(NLĐO)- Mừng năm mới, không ít cặp đôi kỷ niệm bằng cách “yêu nhau thắm thiết”, thậm chí có cặp thích thú với cuộc yêu kéo dài… 2 năm. Nhưng lại có người kiêng gần gũi bạn đời vì cho rằng động vào cái “của khỉ” ấy vào đầu năm mới sẽ dông cả năm.
Các chuyên gia lại cho rằng, kiêng cữ hay hoạt náo vào năm mới thì cần phải lựa sức khỏe và tâm trạng thì mới đạt được “khắc xuân ngàn vàng”.

‘Phá’ giá đồng Việt Nam: Cân nhắc, quyết định

‘Phá’ giá đồng Việt Nam: Cân nhắc chọn phương án lợi nhất
(ĐVO) - Việc điều chỉnh tỷ giá sẽ phải trả giá nhất định, song Ngân hàng Nhà nước không nên khẳng định chắc chắn sẽ không làm điều này. Không nên nói ‘tôi không điều chỉnh sẽ tốt hơn’ bởi người đề nghị điều chỉnh tỷ giá họ cũng có lý của họ.
TS Lê Đăng Doanh: Việt Nam có thể điều chỉnh tỷ giá được vào một thời điểm thích hợp với một mức độ thích hợp. Theo tôi nên làm từng bước, mỗi bước nhỏ một và mỗi ngày thay khoảng 50 đồng để cho doanh nghiệp và người dân có thể làm quen với sự thay đổi đó

Những khác biệt giữa Tết Sài Gòn và Tết Hà Nội

Những khác biệt giữa Tết Sài Gòn và Tết Hà Nội
Tết ở Sài Gòn dường như đơn giản hơn ở Hà Nội.
Dân Sài Gòn thích đi du lịch; dân Hà Nội thích sum họp gia đình.
Ở Hà Nội kiêng ăn trứng, còn ở Sài Gòn thì kiêng ăn chuối...

Táo Quân 2014 - Gặp Nhau Cuối Năm

Táo Quân 2014 - Gặp Nhau Cuối Năm

Phần 1

Táo quân 2014: Món ăn sống sượng và... nhạt!

Sống sượng và nhạt là phải. Nhìn cách lấy ý kiến rồi thông qua Hiến pháp mới, nhìn cách TGĐ Đài truyền hình VN chiều lòng các Bộ trưởng, cách Tổng Bí thư trả lời phỏng vấn nhạt nhẽo, giáo điều, gượng ép lúc giao thừa và cách Thủ tướng làm việc với Hội Sử học, với các chuyên gia kinh tế... thì năm 2014 sẽ chẳng có gì tiến bộ cả. Nếu duy trì được ổn định trì trệ như năm 2013 đã là tốt. Tâm sự với người thân, bạn bè trong nước, ai cũng kêu kinh tế, đời sống khó khăn quá, ăn tết buồn quá...
Táo quân 2014: Món ăn sống sượng và... nhạt!
(LĐO) ĐÀO TUẤN - Táo văn hóa. Nữ. Mới tinh. Bận áo trắng, xuất hiện cùng với táo giáo dục, cũng nữ, cũng lạ hoắc, cũng bỗng nhiên từ dưới đất chui lên, xuất hiện thình lình trong màn cuối của chương trình Táo quân năm nay. Và sau đó: màn hạ.

Cảnh ra điều kiện của Táo Kinh Tế liên quan 
đến gói 30 nghìn tỉ đồng cho vay trong Táo quân 2014
Nhiều người đã bất ngờ, sau cảm giác nhạt nhẽo kéo dài suốt hơn 2 tiếng của Chương trình Táo quân. Bất ngờ vì vai trò “tính” giáo dục và văn hóa mà Táo quân đã dành tặng khán giả cả nước. Liệu có thể nói gì về văn hóa và giáo dục khi lưỡi kéo biên tập đã quên cắt luôn hình ảnh văn hóa, giáo dục ra khỏi chương trình được kỳ vọng trong ngày cuối cùng của năm.

Giới trẻ SG lì xì cho người nghèo trong đêm cuối năm

Giới trẻ Sài Gòn lì xì cho người nghèo trong đêm cuối năm
Đêm 29 Tết, một nhóm bạn trẻ rủ nhau lang thang ngõ hẻm Sài Gòn để mang Tết đến cho những người vô gia cư bằng cách lì xì, tặng bánh chưng, bánh tét cho họ.
Nhóm bạn trẻ là những người yêu thích mô tô, quen nhau trên mạng rồi rủ nhau đi làm từ thiện. Trong hai ngày 28, 29 Tết, cả nhóm (10 thành viên) rủ nhau đi tặng quà cho những người gia, trẻ em lang thang.

Thứ Năm, 30 tháng 1, 2014

Công tử du học

Công tử du học 
Phùng Annie Kim: Cách đây 5 năm, trong một chuyến về Việt nam thăm gia đình, tôi gặp bà Liên ở nhà một người bạn. Biết tôi ở Mỹ, nhà còn trống hai phòng ở khu Westminster nơi có cộng đồng người Việt đông, bà Liên làm quen và kết thân với tôi. 

Ông bà là chủ một cơ sở tiện có hàng chục công nhân, có nhà cao cửa rộng cho thuê ở đường Trần Hưng Đạo. Họ có thằng con trai sắp qua Mỹ du học tên là Tuấn. Bà muốn gửi gấm nó cho tôi. Ông bà có cái xe “van” mới tinh, ngày nào cũng có tài xế sẵn sàng chở tôi đi đâu, bất cứ lúc nào. Ông bà o bế, chiêu đãi tôi ăn uống, đi chơi gần trong thành phố, đi chơi xa ở các tỉnh. Trong lúc vui miệng, tôi…lỡ hứa sẽ cho Tuấn ở trọ nhà tôi và xem Tuấn như con cháu trong nhà.

Phụ nữ xấu lặng lẽ tỏa hương như tách trà

Phụ nữ xấu lặng lẽ tỏa hương như tách trà
Ngày xưa có người hỏi Aristotle “Tại sao có nhiều người đàn bà đẹp lại lấy đàn ông chẳng ra gì?”. Nhà hiền triết trả lời “Bởi vì đàn ông thông minh chẳng dại gì lại lấy đàn bà đẹp”. Một câu trả lời thông minh, dí dỏm và ý nghĩa làm sao. Thật vậy, chúng ta có thể kể ra hàng ngàn tác hại của việc lấy vợ đẹp, hàng ngàn thiên tài đã lấy vợ “xấu xí hơn người”. Gia Cát Lượng là một trong số những thiên tài đó.

Cách gỡ thịt cua biển ra khỏi vỏ

Cách gỡ thịt cua biển ra khỏi vỏ

ĐƯỜNG VỀ QUÊ ZỢ

ĐƯỜNG VỀ QUÊ ZỢ
Khi gặp nhà tôi, câu thơ đầu tiên tặng nàng, không phải câu thơ tình lãng mạn, cũng không phải câu thơ tình lẩm cẩm mà là câu ca dao cải biên. Khi nghe tôi đọc nàng chỉ cười, không tỏ vẻ vui, cũng chẳng lộ buồn, nhưng với tôi thì nó là câu thơ thú vị. Thơ rằng: Người ta câu biển câu sông, / Nay tôi câu lấy con ông Nam Kỳ.
Tôi là dân Bắc, Bắc Kỳ thứ thiệt, loại Bắc nhìn đâu cũng có “rau muống”. Bắc đến nỗi sau này “nhà tôi” bị lây cũng thích ăn rau muống luôn. Nói cho các bạn nghe, lấy được nhà tôi là diễm phúc tám đời nhà tôi. Gặp nhà tôi coi như “số Chúa định”.

Thông điệp Liên Bang 2014 của Tổng thống Mỹ

Thông điệp Liên Bang 2014 của Tổng thống Mỹ

State of the Union address 2014
Thông điệp Liên Bang 2014
Full text of President Obama's remarks
Toàn văn diễn từ của Tổng thống Obama

The complete text of President Barack Obama's State of the Union address as prepared for delivery to the House chamber

"Ai thắng ai ở… Văn Miếu"

(PetroTimes) - Cuối cùng, Ban Quản lý Văn Miếu và Sở Văn hóa Hà Nội đã thất bại trong việc “gom” các “ông Đồ” vào khu hồ Văn. Việc duy nhất mà họ sửa được cho thuận mắt hơn là để các dãy ki ốt quay mặt vào Văn Miếu. Nom đúng là có sáng sủa, có “văn” hơn.
Khu chợ chữ ở hồ Văn hiu quạnh.
Nhưng hiu quạnh quá. Buồn tẻ quá. Và có đến quá nửa số ki ôt đã bỏ trống, vì một số “ông Đồ” đã cắp lều chõng ra “tái chiếm” vỉa hè phố Văn Miếu.

Tết này Anh trở về

Tết này Anh trở về
Hồ Trường An: Cô Hai Nguyện săm soi mớ dưa giá trắng phau phau trong chiếc thau nhôm. Cọng giá mập mạp thấy thương hết sức! Điểm vào đó là những cọng hẹ xanh biếc. Tui có biệt tài nấu bất cứ món rau cải nào cũng giữ được màu xanh. Rau lang luộc, rau cải trời luộc, rau giền, mồng tơi, bồ ngót, cao kỷ nấu canh xanh tươi ngăn ngắt. Còn tui mà xào cải bẹ với thịt gà thì màu cải khi chưa vô chảo chỉ xanh có bảy, đến khi ra dĩa nó xanh tới mười, vừa xanh vừa trong, đẹp dễ sợ!
Năm nay cô Hai Nguyện tính ăn Tết tươm tất hơn năm ngoái. Cô đã lựa con cá lóc vừa bự vừa mập để kho chung với thịt bắp đùi, nước kho phải bằng nước dừa xiêm tươi thì cô mới bằng bụng. Có nồi thit cá kho chung đệm trứng luộc để dành ăn với bánh tét hoặc bánh chưng của cô Ký người Bắc thì phải điệu quá rồi, ăn lai rai, ăn hoài hoài tới hạ nêu cũng không ngán.

“Ở VN, mọi thứ đều giả, chỉ có nói dối là thật”

“Ở VN, mọi thứ đều giả, chỉ có nói dối là thật”
Nói dối là nói điều không thật: Bịa đặt, phao truyền, xuyên tạc, để nói xấu, vu khống, chụp mũ, bôi bẩn - hoặc tráo trở, đổi trắng thay đen, “nhổ rồi liếm” là thủ đoạn trong đấu trường chính trị hoặc của kẻ phản phúc, của phường vô ơn, ăn cháo đá bát, có thể xảy ra trong bất cứ xã hội nào trên thế giới. 
Tuy nhiên - trong xã hội Việt Nam hiện nay, điều nầy trở thành một căn bệnh trầm kha, lan tràn khắp nước, khắp mọi lãnh vực, mọi cơ quan, mọi lứa tuổi. Bệnh dối trá đang hoành hành thống trị cả nước ta...

Nhớ cảnh và người Tây Bắc trên tuyến Điện Biên - Sapa

Nhớ cảnh và người Tây Bắc trên tuyến Điện Biên - Sapa
Đọc bài "Tây Bắc: Cái xứ gì đâu trời đất đẹp lạ lùng" làm mình bùi ngùi nhớ lại những lần đi Tây Bắc. Không có vùng đất nào ở Việt Nam làm mình yêu quý và xúc động như Tây Bắc. Mỗi lần lên Tây Bắc đều như một lần lên thiên đường. Ở đó ngoài thiên nhiên đẹp lạ lùng, còn có bầu không khí vô cùng tinh khiết của núi cao mà không đâu ở Việt Nam có; lòng nhân hậu và bao dung của người dân nghèo nhưng chỉ biết nói thật; hương vị tuyệt vời của những món ăn dân tộc đơn giản mà quyến rũ; màu sắc rực rỡ của trang phục truyền thống thô sơ nhưng thêu may rất cầu kỳ; ngôn ngữ lạ mà ấm áp như giọng hát du dương... Và còn vô vàn điều tuyệt vời khác không bút mực nào có thể tả hết. 

Mời các bạn hãy lên Tây Bắc, vừa thụ hưởng cảnh đẹp lạ lùng, vừa có cơ hội được sống vài ngày không phải giả dối trong suốt cuộc đời toàn phải sống giả dối, và đặc biệt để được chứng kiến cảnh nghèo của người dân nơi đây, để thấy thêm trách nhiệm của mình với cuộc sống của người dân đang bảo vệ vùng biên ải phía Bắc của Tổ quốc.

Tây Bắc: "Cái xứ gì đâu trời đất đẹp lạ lùng"

Bài này có một đoạn mình rất thích: "những ngày lê la chợ phiên ở miền Tây Bắc là đáng để nhớ và thèm muốn nhất. Cái xứ gì đâu trời đất đẹp lạ lùng, chợ thì vui gấp 10 lần chợ Tết miền xuôi". Quả thực mình không thấy ở đâu đẹp bằng Tây Bắc dịp Tết. Đúng là "Cái xứ gì đâu trời đất đẹp lạ lùng". Xem thêm ảnh mình chụp trong một chuyến đi Tây Bắc đúng dịp Tết ở đây.
Ăn hàng chợ phiên Tây Bắc
(NLĐO) - Chít lên đầu chiếc khăn rực rỡ của phụ nữ H’ Mông, lẫn vào đám đông đủ sắc màu rồi bắt đầu lượn từ hàng rau qua hàng dao, kéo; từ hàng váy áo, vải vóc qua khu bán gia súc rồi bắt đầu sà vào các hàng ăn là những kỷ niệm ngọt ngào nhất trong những chuyến phượt miền Tây Bắc
Lê la ăn hàng, mua sản vật địa phương là thú vui trên đường đi phượt
Tôi vốn có cái bụng khỏe và thích ăn hàng nên đi đến đâu thấy có chợ là sà vào. Đừng phân vân, tìm kiếm ở đâu xa xôi, chỉ cần thấy hàng nào đông người ngồi xì xà xì xụp thì mình cũng chen. Cũng đừng hỏi han xem đó là món gì, đừng nhìn ngó xem có an toàn vệ sinh thực phẩm hay không, hãy gọi một phần rồi chuyện gì tính sau.