Thứ Bảy, 17 tháng 8, 2013

Thống kê kinh tế Trung Quốc : Một trò đánh đố

Đọc để so sánh với tình trạng số liệu thống kê của Việt Nam. Lần này về VN, tôi đã gặp một số lãnh đạo ngành thống kê để kêu gọi họ sớm đưa các chỉ tiêu tài chính, tiền tệ... vào Niên giám Thống kê.

Thống kê kinh tế Trung Quốc : Một trò đánh đố
Bến cảng chở hàng xuất khẩu tại tỉnh Liêu Ninh - REUTERS
Trọng Nghĩa
Trong những năm gần đây, các thị trường tài chính thế giới lúc nào cũng phải nôn nóng chờ đón các số liệu thống kê kinh tế Trung Quốc được Bắc Kinh thông báo. Thế nhưng, ngày càng có nhiều chuyên gia đặt câu hỏi về độ tin cậy của các số liệu chính thức Trung Quốc, bị tình nghi là bị chính quyền thao túng và bóp méo vì động cơ chính trị.
Theo ghi nhận của hãng tin Pháp AFP ngày 15/08/2013 vừa qua, giới phân tích đang càng lúc càng hoài nghi trước các chỉ số kinh tế tối quan trọng như GDP của Trung Quốc chẳng hạn, vào lúc mà càng ngày càng có khác biệt giữa số liệu chính thức của Bắc Kinh với ước tính của các chuyên gia liên quan đến các lãnh vực khác nhau, đặc biệt là số liệu về ngoại thương.

Kinh tế vĩ mô và bước ngoặt đột phá

Kinh tế vĩ mô và bước ngoặt đột phá
Khái quát tổng thể từ năm 2008 đến nay,kinh tế nước ta đang chậm dần đều nhiều mặt còn tụt hậu không phanh, khoảng cách so với thế giới và khu vực ngày càng tăng.
Khó khăn này không những chi phối kế hoạch năm 2013 mà còn ảnh hưởng đến thực hiện kế hoạch 5 năm”, ông Cao Sỹ Kiêm cho rằng, khi nhìn vào sự chuyển động theo hướng tích cực hơn của nền kinh tế, thì có thể thấy sự nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành trong điều hành phát triển kinh tế – xã hội. Chính phủ, các bộ, ngành đã bám sát Nghị quyết của Trung ương Đảng và Nghị quyết của Quốc hội điều hành kinh tế vĩ mô theo hướng ổn định, bền vững và hiệu quả.
Tuy nhiên,đó chỉ là những hô hào hình thức còn để phấn đấu đạt mục tiêu kinh tế – xã hội đã được đề ra cho năm 2013, là rất khó khăn. Tình hình sức khỏe doanh nghiệp chưa cải thiện nhiều, tổng cầu vẫn chưa dừng được xu hướng giảm, sức mua giảm, đời sống giảm, nguồn thu ngân sách giảm, đầu tư toàn xã hội giảm, tín dụng tăng thấp, sản xuất công nghiệp và nông nghiệp thấp hơn cùng kỳ năm trước… Đây là những vấn đề đáng báo động của nền kinh tế.
Nếu đánh giá công bằng nền kinh tế 5 năm qua có tốc độ phát triển kinh tế của nước ta đang chậm dần đều có những mặt thụt lùi.

FDI và cái giá của nó

Việc huy động FDI là đúng song không có nghĩa nền kinh tế phát triển dựa quá nhiều vào vốn FDI như chúng ta. Để nền kinh tế phát triển ổn định, vững chắc, quan trọng nhất là phải tăng nhanh nguồn vốn nội địa, đấy là nội lực. Trong khi các nước quanh ta huy động vốn FDI chỉ dưới 5% GDP thì ở ta liên tục hơn 10%; điều này rất nguy hiểm, nhất là khi giới đầu cơ quốc tế có ý định tấn công vào nền kinh tế này. Bên cạnh FID, chúng ta cũng vay quá nhiều vốn ODA mà không làm được cái gì ra hồn, chỉ có nợ nước ngoài tăng nhanh, sau này con cháu phải è cổ ra trả. Tóm lại chúng ta đã dựa quá nhiều vào vốn nước ngoài và hậu quả rất tai hại: Không huy động được nội lực (có sự thay thế lẫn nhau giữa hai loại vốn), liên tục đánh giá cao tỷ giá thực (vì USD quá nhiều), cơ cấu kinh tế sai lệch (hướng nội), hiệu quả kinh tế kém (DN nước ngoài và DN nhà nước đều chỉ tập trung vào các ngành được nhà nước bảo hộ)...
Anh Thắng nguyên là Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Bộ KH&ĐT

"Thiếu vốn FDI, chúng ta đã không được như thế này"
Tư Hoàng


Ông Phan Hữu Thắng.
(TBKTSG Online) - Nhiều quan ngại đã bắt đầu xuất hiện về tình trạng nền kinh tế Việt Nam có thể sẽ bị phụ thuộc vào nước ngoài trong bối cảnh nguồn vốn FDI đang ngày càng lấn át, còn các doanh nghiệp của Việt Nam vẫn đang kiệt sức. Điều này nên nhìn nhận như thế nào?Ông Phan Hữu Thắng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đầu từ Nước ngoài, Trường ĐH Kinh tế, Đại học quốc gia Hà Nội trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online.

Nở rộ phòng trọ và ngoại tình trong giới cán bộ và giáo viên

Nở rộ phòng trọ và ngoại tình ở tỉnh lẻ

Một nơi chuyên cho các cặp tình nhân thuê phòng, RFA photo
Lượng phòng trọ ở khắp 64 tỉnh thành Việt nam nở rộ trong những năm gần đây, đặc biệt, các tỉnh nằm gần những thành phố lớn như Đồng Nai, nằm giáp ranh Sài Gòn, là nơi có nhiều phòng trọ nhất và cũng là nơi chuyện ngoại tình xảy ra nhiều nhất, đáng buồn là theo quan sát của giới chủ nhà trọ, thành phần ngoại tình lại rơi vào giới cán bộ và giáo viên cao nhất.
Làm giàu nhờ… ngoại tình
Ông Lê Hải, chủ nhà trọ ở thành phố Biên Hòa, Đồng Nai cho chúng tôi biết rằng dãy nhà trọ của ông gồm ba chục phòng, nó thuộc diện lớn vào tốp đầu của nhà trọ, hằng năm, ông thu lợi nhuận từ tháng Giêng cho đến tháng Sáu, sau đó thu nhập bấp bênh, gọi là lượm ba rơi từ tháng Sáu cho đến tháng Chín, và từ tháng này trở đi, nhà trọ của ông nhộn nhịp trở lại, ông tha hồ hái tiền cho đến Tết, vòng quay mở cửa, thu lợi nhuận, tạm ngưng nghỉ rồi lại hoạt động mạnh của mọi nhà trọ trên thành phố Biên Hòa đều na ná như trường hợp ông Hải.

Giám đốc Sở Y tế HN khen thưởng một con gà?

Giám đốc Sở Y tế HN dựa trên quy định nào để khen thưởng giá trị bằng một con gà?
Như nhiều người đã biết ba nhân viên y tế tố cáo vụ nhân bản xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Hoài Đức, Hà Nội. Sự việc bùng xoè - nó không đơn thuần là chuyện của một bệnh viện mà là tiếng chuông cảnh tỉnh đối với người dân và cho ngành y tế trong dịch vụ khám chữa bệnh. Nhân bản xét nghiệm có thể làm chuẩn đoán sai, dẫn đến chết người - đó là tội ác, rút ruột bảo hiểm y tế - đó là tội tham ô.
Những người có lương tâm nghề nghiệp đã dằn vặt trước khi vùng lên tố cáo, họ chấp nhận ánh mắt đố kị kinh rẻ của cấp trên và đồng nghiệp khác vì làm bể "nồi cơm chung". Họ có thể bị trù dập, điều chuyển công tác, thậm chí bị kỷ luật của đơn vị, bị ra rìa vì "giảm biên chế"...Gia đình họ sẽ ra sao nếu sự việc không sáng tỏ, chung cuộc công lý không thắng?
Những người đứng lên tố cáo tiêu cực không cầm được
nước mắt trong buổi khen thưởng tại BV Hoài Đức
Xem thêm: 35 người đã tố cáo ngược lại chị Nguyệt có 3 bác sĩ, còn lại là hộ lý, y tá, bảo vệ…  

7 đặc sản ngon ngất ngây của đảo Cát Bà

Lưu để lần tới về nước đi Cát Bà sẽ đến thưởng thức. Mình mê ẩm thực Việt Nam.
7 đặc sản ngon ngất ngây của đảo Cát Bà
Tu hài, bún tôm, sam biển, cá song… là những đặc sản níu chân du khách của hòn đảo Cát Bà tuyệt đẹp và hiếu khách.
Tu hài
đặc sản, Cát Bà
Tu hài hay gọi là ốc vòi voi, con thập thò, vốn nổi danh là một trong những hải sản quý hiếm, dinh dưỡng cao và hương vị đặc biệt. Hiện tu hài có thể xuất hiện ở nhiều vùng, miền của địa phương nhưng nơi tốt nhất để thưởng thức tu hài là đảo Cát Bà, nơi có vùng biển thích hợp với sự sinh trưởng và phát triển của loài nhuyễn thể này.
Tu hài có thể chế biến thành nhiều món ăn nướng, gỏi, nấu cháo… song ngon nhất vẫn là những con tu hài hấp giòn quyện với gian vị thơm nức.

Nguồn gốc cà phê Việt Nam

Nguồn gốc cà phê Việt Nam
 
Cà phê có thể đã được các giáo sĩ Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Hà Lan và Pháp mang hạt sang trồng lẻ tẻ từ các thế kỷ 17, 18 nhưng chính thức và quy mô thì phải đến khi người Pháp chiếm được Việt Nam từng phần và đặt nền bảo hộ lên toàn cõi (1884).Quý kim là thứ các nhà thám hiểm săn tìm. Nhưng đúng với cái tên “thực dân” (thực là trồng, nuôi), động cơ hàng đầu là tìm ra, thuần hóa và khai thác thứ có đời sống để có thể tăng gia theo cấp số nhân (các loại cây và con) - và những lợi ích kinh tế hầu như vô tận trong cuộc tranh đua thương mại và giành hoặc phá ưu thế độc quyền của các thế lực ngoại địch (như trà, đồ sứ của Trung Quốc; cà phê của khối Ả Rập,…).

BÀI TOÁN NAN GIẢI CHO KINH TẾ TRUNG HOA

BÀI TOÁN NAN GIẢI CHO KINH TẾ TRUNG HOA
 
 Trong Likonimics của ông Lý Khắc Cường gồm 3 mục tiêu - không kích thích kinh tế, giảm nợ và cải cách cơ cấu - vấn đề giảm nợ là vấn đề đau đầu nhất, khi mới đây Quỹ tiền tệ Quốc tế thông báo tính cả nợ công lẫn nợ tư trong nước của Trung Hoa đã lên đến 200% GDP. Một bài viết của tôi tháng trước, Likonomics là một phương án tiến thoái lưỡng nan.
 
Để thực hiện giảm nợ, và thay đổi cơ cấu kinh tế, mà đặc biệt là giải quyết 39 triệu căn hộ ma của hơn 170 thành phố trống rỗng mà chính phủ Hồ - Ôn để lại, chính phủ mới Tập - Lý đã đưa ra một dự án cho thiên niên kỷ đối với Trung Hoa. Đó là, dự án lùa 250 triệu nông dân vào thành thị trong 12 năm tới trong một bài viết của nhà báo Ian Johnson đã từng nhận giải Pulitzer 2001, một chuyên gia về Trung Hoa viết rất đầy đủ và cặn kẽ. Một dự án mà các nước phương Tây cho là nó tương đương với việc thành lập 26 thủ đô hiện đại nhất trên toàn thế giới. Một dự án vô tiền khoáng hậu của một siêu cường nửa vời, nhưng hung hăng.

Đôi vợ chồng sống trong kho chứa đồ

Đôi vợ chồng sống trong kho chứa đồ
(Không rõ tác giả- Trang Hạ dịch)
Từ ngày đầu tiên dọn tới ở phòng trọ này, tôi đã bắt đầu nghi ngờ căn phòng chứa đồ sát bên phòng tôi bỏ trống không có người. Suốt từ sáng đến tối, bên đó lặng như tờ.
Tôi không thích cái ghế Sô pha rách trong phòng, cuối cùng một lần đã đòi chủ nhà trọ xem có thể cho tôi vứt cái sô pha vào kho chứa đồ bên cạnh hay không. Chủ nhà liếc mắt hứ một tiếng:
- Tôi bảo cô bao lần rồi? Cái kho đó cho một cặp vợ chồng làm thuê ở nhờ, có người ở đó chứ!
Tôi coi như là gặp phải một bà ki bo đặc trưng dân Quảng Đông, thôi thì lần sau sẽ không bao giờ động đến cái loài hẹp hòi nhà bà nữa nhé!
Hôm đó, tôi đi đổ rác, qua cửa kho chứa đồ, nghe thấy bên trong lào xào, bực mình không chịu được, tôi biết chắc chắn đó chỉ là chuột đang chạy loạn bên trong ị đầy thôi. Tôi cáu kỉnh đá một cái lên cửa, chưa đã bèn đạp mạnh thêm cái nữa.
Cửa ọt ẹt hé ra, tôi giật thót cả mình. Tôi tưởng mình đã đạp vỡ cửa mất rồi. Đang lúc phấp phỏng, một cô gái ló đầu ra, nói đúng ra thì phải là một phụ nữ hoặc một thiếu phụ, tôi khó mà xác định được tuổi cô ta từ mái tóc buộc đuôi gà rối phồng lên và khuôn mặt còn quá non nớt.

Những nỗi đau nơi "ngủ thăm, bắt vợ"

Những nỗi đau nơi đại ngàn sau tập tục "ngủ thăm, bắt vợ"
Đi cùng với tập tục đẹp đẽ, trong trẻo của không ít các dân tộc thiểu số bị biến dạng, lạm dụng là sự tăng lên về nỗi đau của các sơn nữ trên chốn đại ngàn.
“Chồng” ơi!
Cũng như người Dao đeo tiền ở các nơi khác, người Dao đeo tiền ở Sinh Tàn (Thanh Sơn, Phú Thọ) cũng có tục ngủ thăm (có nơi gọi là ngủ ngửi). Thế nhưng, tại bản Sinh Tàn, tập tục này đã đến lúc bị cảnh báo. Tôi tìm vào Sinh Tàn, vào nhà Bàn Thị T. Chiếc bếp củi leo lét, trong thứ tro nóng là những củ sắn còi đang được vùi, chờ chín để làm bữa trưa cho bốn mẹ con. Ba đứa bé mà T. cho là con mình đều “trứng gà trứng vịt” cả, và có cái lạ là chúng đều là con của những người đàn ông khác nhau. T. cũng không biết những người đàn ông ấy ở đâu.
Khi tập tục bị lạm dụng, rất nhiều thiếu nữ 
vùng cao đã mất đi tuổi hồn nhiên của mình
T. hồn nhiên kể, không giấu diếm mà tôi cảm thấy thương người mẹ trẻ này quá. T. kể cho tôi mối tình đầu, khoảng 10 năm về trước, trái tim thiếu nữ của cô gái bản nghèo này rung động trong một lần đi chơi và bắt gặp một người đàn ông. Thế rồi, T. cho người đàn ông ấy địa chỉ nhà mình. Sau những cuộc hẹn hò và trao gửi thân phận, trái tim thiếu nữ của T. đang ngất ngây thì anh ta lặng lẽ bỏ đi khi cái thai bắt đầu xuất hiện trong người T. Nhà anh ta T. không biết, địa chỉ cũng không, T. đành ôm sầu một mình vượt cạn, để lại cho bản Sinh Tàn nghèo khó một đứa trẻ không cha.

Đại gia Nguyễn Thị Liễu đập bỏ nhà Hà Nội 137 tỷ

Đại gia Nguyễn Thị Liễu đập bỏ nhà Hà Nội 137 tỷ
Căn nhà của đại gia phố núi Nguyễn Thị Liễu (Hương Sơn, Hà Tĩnh) mua tặng con trai sau đám cưới tại 79 Nguyễn Du - Hà Nội đang được phá bỏ để xây lại dinh cơ mới.
Ngày 16/8, toàn bộ mặt tiền của căn nhà đã được phá bỏ, để tránh gây ảnh hưởng và sự chú ý của mọi người, toàn bộ phía bề ngoài ngôi nhà được căng bạt kín, có rào sắt xung quanh, khóa cẩn thận không cho ai ra vào.
Ông Tiến - bảo vệ tại Bệnh viện Mắt Sài Gòn, ngay bên cạnh ngôi nhà cho biết: "Căn nhà sửa được nửa năm nay rồi, phá hết xây lại từ đầu. Họ xây cho mặt nhà tiến lên bằng các nhà khác vì hiện tại nó thấp hơn, họ xây thêm hai tầng nữa, cao hơn các nhà xung quanh".
Ngôi nhà 130 tỷ của con trai bà Liễu khi chưa phá
Khi được hỏi về ngôi nhà cũ trước đây, ông Tiến mô tả: "Tôi được nhìn bên trong ngôi nhà cũ trước đây rồi, tuyệt đẹp, nội thất lung linh, hòn non bộ đẹp như thế họ cũng phá, mà phá cũng mất công, hơn 2 tháng mới phá xong. Xây lên thì khó, mà phá đi như thế nghĩ cũng tiếc thật".

Việt Nam dọa đưa sư tử đá Trung Quốc ra khỏi đền chùa

Việt Nam dọa đưa sư tử đá Trung Quốc ra khỏi đền chùa

Sư tử đá Trung Quốc trưng bày ở lối vào cổng chùa Vân Hồ, Hà Nội. (Hình: VOV)
Dư luận ở Việt Nam đang ồn ào phản đối sự hiện diện của các cặp sư tử đá “lạ” lâu nay ở các đình chùa, kể cả trụ sở chính quyền. Và lần đầu tiên, nhân vật số hai của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam cho biết, sẽ khuyến cáo các vị sư trụ trì không nên đặt sư tử đá “lạ” nói trên ở chốn tôn nghiêm.
Theo VOV, ông Lê Như Tiến, phó chủ nhiệm Ủy Ban Văn Hóa-Giáo Dục của Quốc Hội Việt Nam cũng đồng thời cho rằng, sẽ yêu cầu các cơ sở, nơi thờ tự, chùa chiền trong toàn quốc nên thay tất cả các con sư tử đá “lạ” đó bằng những “linh vật Việt Nam”.
Cũng theo VOV, trong những năm gần đây, người Việt Nam có khuynh hướng trưng bày các cặp sư tử đá kiểu Trung Quốc ở hai bên lối vào các đình chùa, công sở khắp nơi. Dư luận này cho rằng loại sư tử đá đó là biểu tượng của quyền lực và thể hiện sức mạnh của Phật Giáo.

(???) Báo mạng đang đầu độc độc giả...

Thằng viết bài này chắc chắn là DƯ LUẬN VIÊN được hưởng lương và thưởng hàng tháng bằng tiền ngân sách nhà nước.

Một số báo mạng ở Việt Nam đang nhồi vào đầu độc giả những hiểu lầm tai hại
Những ngày gần đây cư dân mạng Việt Nam đang xôn xao trước thông tin “Đồng tiền Việt Nam có giá trị thấp nhất thế giới” đang được đăng tải trên các báo mạng. Dưới đây là bài phân tích của tác giả Cục Gạch cùng các ý kiến của cư dân mạng quanh vấn đề này.
Mấy ngày trước, đọc được cái bài “Những đồng tiền ít giá trị nhất thế giới” mà anh lá cải Telegraph đăng tôi đã phì cười.

Những tưởng là chuyện đùa cho vui vì bản chất câu chuyện cũng hết sức tầm phào nhưng rồi thấy nó lần lượt xuất hiện trên hàng loạt tờ báo điện tử, trang tin điện tử của Việt Nam thì tôi không khỏi giật mình.
Giật mình vì các báo Việt Nam ‘hồn nhiên’ đến thế khi mang vấn đề an ninh tiền tệ (sinh mạng của cả 1 nền kinh tế) ra đùa giỡn và nhồi vào đầu độc giả những hiểu lầm rất tai hại.

Xét nghiệm hé lộ thời điểm một người sẽ chết

Xét nghiệm hé lộ thời điểm một người sẽ chết
Các nhà khoa học Anh đã phát triển một phương pháp xét nghiệm bằng laser, có khả năng tiết lộ một người sẽ còn sống được bao nhiêu thời gian nữa trước khi về "thế giới bên kia".Thiết bị đặc biệt trên do các nhà vật lý đến từ Đại học Lancaster (Anh) sáng chế. Nó sử dụng các tia laser để phân tích những tế bào cốt yếu, hình thành nên thành các mạch máu dưới da.
Các tế bào màng trong tí hon này là một dấu hiệu then chốt về sức khỏe của một người. Theo các nhà sáng chế, thông qua việc giám sát chúng, họ có thể nhận diện những người đang lão hóa nhanh hơn bình thường.
Phương pháp xét nghiệm mới sử dụng tia laser để phân tích tế bào máu trong các lớp màng của cơ thể một người và giúp tính toán thời điểm sống còn lại của người đó.

“Tôi đã để cho Bức tường Berlin sụp đổ như thế đấy”

 “Tôi đã để cho Bức tường Berlin sụp đổ như thế đấy”
Dưới đây là bài trả lời trên nhật báo La Repubblica (Italia) của nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô, nguyên Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorrbachov nhân kỷ niệm 20 năm ngày sụp đổ Bức tường Berlin. Gorrbachov sẽ đến Italia vào giữa tháng 10 để tham dự một hội thảo quốc tế do Diễn đàn chính trị thế giới (WPF) mà ông làm chủ tịch tổ chức để nhìn lại sự kiện lịch sử này.Mikhail Gorrbachov
 
- Gorrbachov, từ khi nào ngài nhận thấy rằng đã đến thời điểm để nước Đức thống nhất?
- Lịch sử không thể diễn ra trong một ngày và tôi không thể chỉ ra chính xác một ngày cụ thể nào. Trên thực tế, sự sụp đổ của Bức tường Berlin chỉ là hồi chót của một quá trình đã diễn ra từ rất lâu.
 Khi Liên Xô bắt đầu tiến hành một loạt thay đổi mang tính bước ngoặt, như tổ chức cuộc bầu cử đầu tiên, thì ở các nước Đông Âu khác, những cuộc cách mạng đầu tiên cũng diễn ra, theo cả cách êm đẹp và không êm đẹp, khi bắt đầu tiến trình giải trừ quân bị giữa Mỹ và Nga để chấm dứt Chiến tranh Lạnh, với việc tháo bỏ các đầu đạn hạt nhân, thì chúng tôi đứng trước một thực tế hết sức buồn bã, là nước Đức, chỉ nước Đức, đang đứng trước con đường lịch sử. Người Đức cảm thấy bị xúc phạm. Và tôi hiểu điều đó.
- Theo ngài, đâu là thời điểm bắt đầu cho việc tái thống nhất nước Đức?

Sức mạnh của lời nói

Sức mạnh của lời nói
Đức Hoàng
 
Có một câu chuyện cũ của David Ogilvy, về một người đàn ông mù ăn xin trên phố. Không ai quan tâm đến ông cho đến khi tấm biển treo trên cổ ông được thay đổi.David Ogilvy (1911-1999), thương nhân huyền thoại được mệnh danh là “Cha đẻ của ngành quảng cáo” từng kể một câu chuyện rất nổi tiếng. Chuyện về một người viết lời quảng cáo (copywriter) đi làm mỗi ngày, ngang qua một người ăn xin mù nơi góc phố. Trên cổ người ăn xin treo một tấm biển: “Tôi bị mù. Làm ơn giúp đỡ”.
Người qua đường hầu như không ai quan tâm gì đến người ăn xin mù. Cho đến một ngày, khi nhà quảng cáo quyết định dừng lại, lấy bút dạ ra và viết thêm vào tấm biển của người ăn xin mấy chữ nữa. Thế là những đồng xu liên tục được ném xuống. Người ăn xin rất hạnh phúc, không hiểu chuyện gì đã diễn ra, và chờ đến khi nhà quảng cáo quay trở lại vào buổi chiều. Ông hỏi nhà quảng cáo đã viết gì lên tấm biển của mình.

Mở lớp dạy… cười cho công chức!

Mở lớp dạy… cười cho công chức!
Bùi Hoàng Tám
“Cán bộ không đủ chuẩn và không biết cười, không đồng cảm với nhân dân thì dứt khoát phải cho nghỉ”- Đó là ý kiến của ông Lê Vĩnh Tân, bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp được báo Tuổi trẻ ngày 13/8 trích dẫn trong bài “Sa thải cán bộ, công chức không biết cười”.
Chỉ nội câu ấy thôi đã nói lên một thực trạng không chỉ ở Đồng Tháp: Nhiều và rất nhiều công chức hiện nay không biết cười với dân, những người bầu lên họ, nai lưng đóng thuế để trả lương nuôi họ.
Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy: “Cán bộ là người đầy tớ trung thành của nhân dân”. Thế nhưng giờ đây, không ít công chức tự biến thành những ông quan cai trị dân.

Việt Nam bùng cháy ?

Việt Nam bùng cháy ?BỆNH TRĨ

BỆNH TRĨ

BS Nguyễn Văn Đức
Nhớ lại trước 1975, báo chí hay đăng quảng cáo cho các bác sĩ chữa trĩ: “Đau khổ vì bệnh trĩ?”, rồi dưới tiêu đề này là các cách chữa trĩ của bác sĩ đó. Nhiều người đau khổ vì bệnh trĩ thực.
Trĩ (hemorrhoids) là sự phình nở của các tĩnh mạch vùng trực tràng (lower rectum) gần hậu môn (anus). Trĩ có thể gây chảy máu, ngứa, đau. Bạn có thể nhìn thấy hoặc sờ thấy cục trĩ ở ngoài hậu môn, đấy là trĩ ngoại (external hemorrhoid), còn trĩ nội ở trong trực tràng bạn không nhìn, sờ thấy được (internal hemorrhoid).
Bệnh trĩ hay xảy ra, ở đàn ông lẫn phụ nữ, người lớn tuổi dễ bị trĩ hơn người trẻ. Trĩ cũng xảy ra ở người hay bị tiêu chảy, có bướu vùng chậu, trong lúc và sau khi mang bầu, người ngồi làm việc lâu mỗi ngày, hoặc bị bón, đi cầu phải rặn mạnh. 
Trĩ thường không gây vấn đề gì trầm trọng, song có thể làm phiền chúng ta. May mắn, trĩ chữa được, và sự trị liệu làm giảm thiểu những triệu chứng khó chịu của bệnh trĩ, trả lại niềm vui cho những người đau khổ vì nó.

Những đồ đạc khó tin là của 'người rừng'

Những đồ đạc khó tin là của 'người rừng'
Họ đã sống trong cái chòi dơ sài như thế này giữa rừng sâu có độ ẩm cao, làm sao bảo quản quần áo còn như mới thế? Những công cụ bằng gang sắt, họ có thể kiên trì mài nó vào đá cho mỏng nhưng lấy gì để chế tạo được như ảnh, nếu không có lò rèn? Nhưng cái gùi đơn giản có thể tự đan, nhưng cái tinh xảo thì lấy đâu ra dao rựa bén để chuốt sợ dây mây...?
Dao tự chế từ mảnh vỡ của bom, đạn.

Đấy có phải là một phong cách làm báo đúng đắn?

Đấy có phải là một phong cách làm báo đúng đắn?
Ông Lâm bày tài sản của cha con “người rừng” và hét giá khủng với mọi người 
Hahien - Một vài tờ báo hôm nay đưa tin thiếu thiện chí về ông Hồ Minh Lâm, cháu ruột “người rừng” Hồ Văn Thanh khi ông Lâm đòi các phóng viên chi tiền thì mới được phỏng vấn ông ta về chuyện của hai cha con “người rừng”.
Trong một bài báo, phóng viên viết: “Thật đáng thương khi “người rừng” bị con cháu mang ra kinh doanh”
Thế nếu có người bảo: “Thật đáng thương khi “người rừng” bị các nhà báo lợi dụng để tăng doanh số bán báo” thì nhà báo nghĩ sao? Nếu đúng như thế thì trường hợp này chỉ khác biệt ở chỗ “người rừng” đã bị những người không phải con cháu họ mang ra kinh doanh mà thôi.
Không biết các tòa báo cử phóng viên lên chụp ảnh “người rừng” về đăng báo có đóng góp đồng nào từ thiện để giúp “người rừng” chữa bệnh và khắc phục khó khăn hiện tại khi hòa nhập với cộng đồng hay không. Hay lại nghĩ rằng người ta được lên báo của các ông là đã vinh dự, may mắn cho họ lắm rồi.

Toilet xưa và nay

Toilet xưa và nay
Vương Trí Nhàn: Trong khi lục lọi đống giấy tờ và các bài báo cũ , tôi tìm thấy bài viết sau đây, viết dưới dạng trả lời phỏng vấn và đã in ở một tạp chí có liên quan đến mốt hay thời trang mà nay tôi đã quên tên và năm tháng (chỉ nhớ bài viết khoảng 2007.) Nhân đọc thấy vui vui, xin giới thiệu lại với bạn đọc. Riêng có lời cám ơn tới tờ báo và bạn phóng viên đã gợi ý tôi viết
Tác giả Vương Trí Nhàn
Được biết trong những vấn đề được ông quan tâm, khi nghiên cứu văn hoá, có cả câu chuyện toilet. Xin ông cho biết lý do gì mà ông lại có sự chú ý tới nó như vậy?
Tôi thấy ở Việt Nam cứ nói đến văn hóa thì nghĩ đến những chuyện cao xa trừu tượng, hoặc hoa lá cành cờ đèn kèn trống. Trong khi đó phong cách sống của mỗi cộng đồng, bao gồm suy nghĩ, ăn ở, đi lại… tất cả những cái đó đều là văn hóa.

Hậu quả của việc Trung Quốc sụp đổ sẽ tồi tệ hơn Liên Xô.

Hậu quả của việc Trung Quốc sụp đổ sẽ còn tồi tệ hơn Liên Xô.
Tiêu đề gây khiêu khích của bài bình luận trên tờ Tân Hoa Xã chính thức lan truyền rộng rãi trên khắp các trang tin tức lớn của Trung Quốc hôm thứ Năm và trở thành chủ đề khiến cho các trang mạng truyền thông xã hội Trung Quốc phải nghiến răng.

Viễn cảnh nào có thể xảy ra đối với Đảng CS Trung Quốc nếu bị sụp đổ ?
Bài bình luận cảnh báo rằng Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng đói nghèo và khốn khổ vì những hoạt động gây mất ổn định của số lượng blogger đang ngày càng tăng của nước này, đánh vào tâm điểm của sự phân chia ý thức hệ ở Trung Quốc, đồng thời cho thấy phe bảo thủ đang ngày càng lo lắng về hướng đi mà Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình có thể lựa chọn nhằm cải cách Đảng Cộng Sản.

Petrolimex lãi lớn từ kinh doanh xăng dầu

Petrolimex lãi lớn từ kinh doanh xăng dầu

Trong số 898 tỷ đồng lợi nhuận của Petrolimex thì lãi từ các mặt hàng xăng dầu chiếm tỷ trọng lớn nhất đạt 388,22 tỷ đồng, chiếm 43%.
Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa chính thức công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2013.
Trong báo cáo gửi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước ngày 16/8, Petrolimex này cho biết, 6 tháng đầu năm 2013 lợi nhuận hợp nhất trước thuế thu nhập doanh nghiệp của tập đoàn đạt 898 tỷ đồng.
Tuy nhiên, theo nghị quyết của đại hội đồng cổ đông ngày 25/5/2013, kế hoạch lợi nhuận trước thuế toàn tập đoàn năm 2013 cần phải đạt được 1.980 tỷ đồng, chia cổ tức là 800 đồng. Do đó, 6 tháng đầu năm 2013, về chỉ tiêu lợi nhuận của Petrolimex mới đạt 45% kế hoạch.

Bác Thăng chê dịch vụ sân bay Nội Bài

Tưởng chỉ tôi chê dịch vụ sân bay Nội Bài, hóa ra có cả bác #:
Bộ trưởng Đinh La Thăng chê dịch vụ sân bay Nội Bài
Bộ trưởng Giao thông vận tải vừa đề nghị đơn vị quản lý cảng phải công khai đường dây nóng để hành khách phản ánh khi cần. Bộ trưởng Giao thông Đinh La Thăng yêu cầu như vậy khi chủ trì cuộc họp về thiện cung cấp dịch vụ tại Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài, vừa diễn ra tại Hà Nội. 
Vị "tư lệnh ngành" cho rằng dịch vụ cung cấp tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế, còn nhiều tồn tại và bất cập. Một trong những nguyên nhân quan trọng được ông chỉ ra là sự phối hợp chưa tốt giữa các đơn vị trong Cảng.

(2) LÀM TIỀN TỪ "NGƯỜI RỪNG": Ủng hộ

Xôn xao vụ thăm nhà 'người rừng' bị đòi 4 triệu
“Thật tội nghiệp cho hai cha con “người rừng” khi bị chính người thân mình đem ra ngã giá, kinh doanh như thế. Tôi không biết họ đang nghĩ gì? Họ muốn trục lợi nhân dịp "người rừng" nổi tiếng? Hay là đang tìm cách giúp đỡ "người rừng”?".Đó là ý kiến của Facebooker Dieple khi đọc được thông tin của một tờ báo nói về vụ việc “Thăm nhà, phỏng vấn 'người rừng' phải trả 5 triệu đồng”. Theo đó, anh Hồ Minh Lâm, người thân của hai cha con “người rừng” Hồ Văn Thanh và Hồ Văn Lang, đã ngả giá cho mỗi cuộc phỏng vấn hai cha con từng sống ở chốn rừng hoang 40 năm với mức từ 500 đến 1 triệu đồng. Còn ai muốn thăm nhà tổ chim của “người rừng” thì giá lên tới 4 triệu đồng.
Vấn đề trên ngay lập tức lan tỏa, gây xôn xao khắp cộng đồng mạng. Các ý kiến đa phần bàn tán xoay quanh hai luồng quan điểm trái chiều.
Họ hàng của "người rừng" đòi khách chi 4 triệu đồng 
mới được đến thăm ngôi nhà này? Ảnh: Trí Tín

(1) LÀM TIỀN TỪ "NGƯỜI RỪNG": Phản đối

LÀM TIỀN TỪ "NGƯỜI RỪNG"...

Ông Lâm bày tài sản của cha con “người rừng” và hét giá khủng với mọi người.
TP - Giá một cuộc phỏng vấn “người rừng” 500 ngàn -1 triệu đồng. 
Dẫn vào thăm nhà “người rừng” 4 triệu đồng.
“Người rừng” đang bị mang ra kinh doanh?..
Huyện Tây Trà tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn xôn xao sau sự kiện cha con ông Hồ Văn Thanh và Hồ Văn Lang, sống gần 40 năm trong rừng và trở thành “người rừng”.
Còn giờ đây, mọi người càng bất ngờ hơn khi cha con “người rừng”, lập tức trở thành món hàng kinh doanh “độc” của người thân trong họ hàng.

Thứ Sáu, 16 tháng 8, 2013

GDP đầu người đang tiến tới mốc 1.900 USD

Người viết bài dưới đây hiểu cách tính GDP đầu người theo USD, nhưng kiến nghị chính sách thì hơi buồn cười, nhất là cần "tăng GDP tính theo giá thực tế", nghĩa là nếu có lạm phát cao thì mới có GDP cao.
Ngày đăng: 12/08/2013
Nguồn: Tổng cục Thống kê
So với năm 2012, GDP bình quân đầu người năm 2013 sẽ tăng khoảng 9,4%.
Với tốc độ tăng GDP bình quân đầu người tính bằng USD theo tỷ giá hối đoái bình quân đạt 14%/năm, quy mô GDP bình quân đầu người của Việt Nam từ năm 2008 đã vượt qua mốc 1.000 USD. Nếu tính thêm yếu tố giảm giá của đồng USD, thì từ năm 2010 Việt Nam đã chuyển vị thế từ nhóm nước có thu nhập thấp sang nhóm nước có thu nhập trung bình (thấp).

Giấc mơ Việt Nam !

Giấc mơ Việt Nam !
Theo bạn Việt Nam có thể trở thành cường quốc trong 20 - 30 năm tới hay không?
Chắc chắn Việt Nam sẽ trở thành cường quốc
345 36.2%
Có thể, nhưng còn phụ thuộc vào chính sách
290 30.5%
Không thể trở thành cường quốc
237 24.9%
Tôi không chắc
80 8.4%
Số người tham gia bình chọn :  952
Lần bình chọn đầu tiên :  Thứ ba, 24 Tháng 2 2009 09:48
Lần bình chọn cuối cùng :  Thứ sáu, 16 Tháng 8 2013 07:17

Cuộc đời mỗi người từ khi bé đến mãi sau này khi đã trưởng thành luôn có những giấc mơ…trong đó kết hợp những ước muốn, những trải nghiệm đã qua, những hình dung về điều sẽ thấy…và cả những nung nấu đến mức luôn hiện hữu trong tâm thức…Bởi vậy giấc mơ khi thơ bé, thường là những hình ảnh cảnh vật xung quanh nơi mình sống đan xen với những khuynh hướng hoạt động hay tưởng tượng… Đất nước tươi đẹp, dân sinh an hòa… thường là nhưng giấc mơ Thiện Mỹ….Chúng ta thức dậy sảng khoái, Chính Tâm và cần Lao !

Khôi phục lại font cho Blog

Bạn Thịnh đang khôi phục lại font cho Blog. Cám ơn bạn

Hơi... khai khai!

Hơi... khai khai!

Thà chết không chịu... hi sinh

Thà chết không chịu... hi sinh

Bị thổ dân bắt cóc và hăm đọa sẽ làm nhục, nhưng cô gái vẫn thản nhiên như không.
Có ba nhà khoa học nọ đang đi khảo sát tìm kho báu trong rừng, đang đi thì bị một bọn thổ dân ăn thịt người bắt và đưa về bộ lạc của chúng.
Đến nơi, chúng trói ba người vào cột, và hỏi đến đây làm gì? Thấy không ai trả lời, lão đầu đảng bộ tộc tuyên bố:
- Ta sẽ giết chúng mày để lấy thịt ăn dần. Bây giờ, chúng mày có quyền lựa chọn, tự chọn cái chết hay là bọn tao sẽ lột da? Lột da thì hơi bị đau đấy.
Người thứ nhất chọn cái chết bằng dao, rồi cầm dao tự tử. Người thứ hai nói:
- Ta cũng sẽ tự sát, hãy đưa cho tao cái nĩa.
Sau khi cầm cái nĩa trong tay, anh ta đâm tới tấp, đâm túi bụi vào người. Vừa đâm vừa gào lên:

Đạn nằm bãi cỏ và súng trùm mền

Ăn gì bổ nấy
Món ăn bài thuốc thừa nhận nguyên tắc dĩ hình bổ hình. 
Dương vật có gân, sụn và da cho nên có khẩu vị đặc biệt. Theo nguyên tắc dĩ hình bổ hình, ăn dương vật làm cho dương vật con người khỏe hơn, cương cứng lâu hơn. Gia tăng ngọc hành để có thêm nội tiết tố nam. Thêm gân để làm mạnh tông gân. Kết hợp ba bộ phận này rất là hợp lý
Bởi vậy nên nhiều người đeo đuổi giấc mộng trăm năm vẫn chạy sung đã tìm đến món ăn được đặt tên rất bạo lực, và ghi hẳn trong thực đơn các nhà hàng: súng đạn.
Anh Huỳnh Phong, một nhà thầu xây dựng ở ấp Sa Bình, xã Long Đức, TP. Trà Vinh vừa sưu tầm và phối chế thành công hai món, có thể làm phái mạnh rạo rực, dù mới nghe tên. Đó là đạn nằm bãi cỏ và súng trùm mền.
Phong quyết giữ bí mật đến phút 89. Khi món ăn được dọn ra, chúng tôi không khỏi bất ngờ trước khả năng sáng tạo cũng như trí tưởng tượng dễ thương của những đầu bếp ẩn danh miệt vườn.
Món pín trâu nghé ở Đức Hòa, Long An rất tươi. Ảnh: T.Tới
“Đạn” nằm bãi cỏ...
“Món đạn gì mà thơm nức mũi vậy?”, anh bạn đi cùng hỏi. “Đạn bò tơ.” “Chà! “cỏ” này ăn nhiều thêm ấm thận, người khác trong bàn bình phẩm.

Tình dục là 'thần dược' tuổi già

Tình dục là 'thần dược' tuổi già
Tình dục ở người cao tuổi, nếu được duy trì một cách thường xuyên, không những giúp bảo vệ sức khỏe thể lực, mà còn duy trì sức khỏe tinh thần.
Những nghiên cứu về tình dục ở người cao tuổi lâu nay đều cho thấy tác dụng tích cực. Một báo cáo khoa học mới được công bố tại Đức cho thấy, tình dục ở người cao tuổi nếu được duy trì một cách thường xuyên, vừa giúp bảo vệ sức khỏe thể lực, vừa duy trì sức khỏe tinh thần.
Theo ý kiến của các nhà khoa học Trường Đại học Rostok (Đức), “giao ban” ở người cao tuổi có thể là cách thay thế cho những trò chơi logic thường được các nhà tâm lý áp dụng để rèn luyện bộ não, tránh cho họ những hiện tượng não suy do tuổi tác mang lại. Ngay cả những cụ già ở tuổi thất tuần, nếu vẫn tích cực quan tâm đến chuyện gối chăn đều tỏ ra những người minh mẫn, không mất sự định hướng không gian và tránh sự suy giảm trí nhớ.

Chuyện Trẻ Con & Truyện Người Lớn

Chuyện Trẻ Con & Truyện Người Lớn

Luật trời ban cho mọi động vật cơ quan sinh dục để truyền giống.
Thuở xưa, ai đẻ nhiều con là hiếu thảo với ông bà tổ tiên nên người ta thi đua hưởng khoái lạc. Có gia đình 10 đứa chưa đủ, phải chẵn 12 mới vừa lòng thân phụ mẫu. Giầu thì nhiều vợ, nhiều con đã đành nhưng điều đáng nói là phận càng nghèo lại càng đông con tựa như sướng “cu” nên mù cả hai mắt...
Chỉ khổ đàn bà là “cái máy đẻ”! Ờ... thật tình cũng chẳng biết ai sướng, ai khổ bởi ở lãnh vực tình yêu, cái sướng đã nằm sẵn trong cái khổ nên ai cũng say mê chẳng có cảnh “quýt làm cam chịu” bao giờ! Luật bù trừ “sướng trước, khổ sau” cũng là chuyện bình thường.
Đối với hai phái nam nữ, “làm tình” là bản năng cần thiết có sẵn trong cơ thể, tạo cảm giác thú vị vào bậc nhất trần gian vì thế người đời coi chuyện ấy là một loại trong tứ khoái.

Hàm Nghi: Điểm hẹn THONAC

Điểm hẹn THONAC
Tôi hỏi Pierre, tại sao các địa danh ở vùng này đều chấm dứt bằng chữ ..“ac”. Pierre giải thích “ac”, viết tắt của chữ la tinh “acum”, có nghĩa là “nhà”, hay “địa phận”, mỗi địa danh đều hàm ẩn một ý nghĩa nào đó.
Thonac là một làng nhỏ, nằm thơ mộng bên con sông Vézère, độ cao chênh lệch từ 67 mét đến 232 mét, hiện nay có khoảng 250 dân và vài chục nóc nhà, diện tích 11,62 cây số vuông, tức là rất thưa dân, trung bình có 20 dân cư trên một cây số vuông. Con đường chính chạy qua làng, uốn khúc quanh co theo dòng nước mầu xanh như lá cây của con sông Vézère. Nếu không để ý, thì lái xe chạy ngang qua Thonac mà không kịp biết.

Nhà thờ Thonac
Tên làng Thonac xuất hiện lần thứ nhất vào năm 1382. Hiện nay làng Thonac thuộc về vùng hành chánh Aquitaine, khu vực Dordogne, tỉnh Sarlat-la-Canéda, huyện Montignac (so sánh với các cấp địa giới hành chánh Việt Nam như tỉnh, huyện, thành phố, quận, làng, xã).

Thăm mộ Vua Hàm Nghi

Xe vừa đến làng Thonac thì mộ nằm cách đó khoảng 2 km. Nhóm phóng viên PHÍA TRƯỚC đang lưỡng lự không biết bắt đầu từ đâu để tìm mộ vua Hàm Nghi thì thật may một anh người Pháp trong khách sạn gần đó bước ra cho biết cứ theo còn lộ chính, đến ngã ba đầu tiên quẹo phải đi hết con dốc là tới (xem hình trên Google Map).
Vừa qua cổng đi thẳng đến bức tường đối diện, đếm từ trái sang, ngôi mộ nằm ở hàng thứ năm không lẫn vào đâu được. Một cảm xúc khó tả cho những người có mặt ngày hôm đó, vì tại một vùng quê nhỏ tại Pháp, chen lẫn những cái tên người Pháp là những dòng chữ Việt Nam Hàm Nghi, Nhữ Mây (Công chúa), Minh Đức.

Một Ngày Với Vua Hàm Nghi

Một Ngày Với Vua Hàm Nghi
Cao Đắc Vinh
Tác giả là một kỹ sư hồi hưu, đã sống 25 năm bên Pháp, 25 năm ở Mỹ, hiện cư ngụ tại Irvine cùng gia đình. Với 6 bài viết trong năm, Cao Đắc Vinh là tác giả được bình chọn vào danh sách Chung Kết giải Viết Về Nước Mỹ 2013. Bài viết mới là chuyện có thật của hai cư dân Orange County, tình cờ thựxc hiện được Một Nghĩa Cử Cần Vương” ở một thôn làng xa xôi, nơi có ngôi mộ cô quạnh của vị vua anh hùng bị người Pháp lưu đầy 55 năm biệt xứ.
Hàm Nghi, Hoàng đế nước An Nam, sinh tại Huế 1871, mất tại Alger 1944
Mến tặng Mai T. Lân & Bác sĩ Bùi N. Trinh MD
Chiếc Jumbo 747 Air France sửa soạn đáp xuống phi trường Charles De Gaulle, phi đoàn trưởng cất tiếng chào mừng du khách sắp đến nước Pháp. Trinh cài giây an toàn, chỉnh đốn lại ghế ngồi rồi nắm tay Lân thản nhiên chờ đợi...
Chuyến du lịch thường niên của họ dự tính sẽ nghỉ nửa tháng hè ở vùng Dordogne thuộc miền Tây Nam nước Pháp. Phong cảnh nơi đây nổi tiếng với những lâu đài cổ, đồi núi cây xanh, nắng hạ ấm áp, tiện lợi cho việc tĩnh dưỡng nghỉ ngơi.

Asean ‘đoàn kết’ về COC

Asean ‘đoàn kết’ về COC
Asean đang nỗ lực thể hiện một hình ảnh đoàn kết
Hội nghị hẹp ngoại trưởng Asean vừa họp tại Thái Lan đã nhất trí lập trường về Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), theo AFP.
Lãnh đạo của các quốc gia Đông Nam Á đã đồng ý ‘hòa cùng một giọng’ trong quá trình cố gắng ‘sớm cho ra đời một bộ quy tắc ứng xử cho Biển Đông (COC)’, hãng tin Pháp AFP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết hôm thứ Tư ngày 14/8.
Hội nghị hẹp ngoại trưởng Asean vừa diễn ra ở thị trấn nghỉ mát ven biển Hua Hin của Thái Lan trong hai ngày 13/8-14/8. Trong số các đại diện tham dự, có chín ngoại trưởng và đại diện Campuchia ở cấp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao.

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ (GNM) là khi lượng mỡ tích tụ trong gan chiếm quá 5% trọng lượng của gan. Gan nhiễm mỡ thường kết hợp với các bệnh rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì, rối loạn lipid máu… 
Gan nhiễm mỡ có thể thấy ở bất kỳ những ai có lối sống thiếu vận động và ăn uống bất hợp lý, quá thừa năng lượng. gan nhiễm mỡ ở hầu hết các trường hợp chỉ là một triệu chứng do sự tích lũy mỡ quá nhiều tại gan. Tuy nhiên, 20% gan nhiễm mỡ có thể diễn tiến đến xơ gan.
nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-dieu-tri-benh-gan-nhiem-mo
Nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ

Cách kiếm tiền nhanh nhất: làm ăn chân thật

Cách kiếm tiền nhanh nhất: làm ăn chân thật
Hình ảnh Một quán ăn của người Nhật - Nhật Bản
Việc các doanh nghiệp, hộ kinh doanh chọn bán hàng cho một người khách để lấy 5 đồng thay vì bán cho mười người để lấy của mỗi người một đồng, không phải là một lựa chọn khó hiểu. Nhưng họ sẽ dần nhận ra rằng lối ăn xổi, bóc ngắn cắn dài đó không phải là cách kiếm tiền hiệu quả nhất.
Chân thật sinh lời. 
Trong cuốn "Võ sĩ đạo: Linh hồn của nước Nhật", khi nói đến thói làm ăn tráo trở của lái buôn Nhật bị người châu Âu chỉ trích vào thời đấy, Inazo Nitobe có viết "Vào tháng 11 năm 1880, Bismarck có gửi một thông tri đến các lãnh sự Đức ở nước ngoài, cảnh báo họ về "một sự thật đáng quan ngại về tình trạng các hàng hóa trên các tàu buôn của nước Đức không được tin cậy cả về chất lượng lẫn số lượng".

Thứ Năm, 15 tháng 8, 2013

Clip gây shock vừa được công bố về sóng thần Nhật Bản

Clip gây shock vừa được công bố về sóng thần Nhật Bản

Một đoạn clip mới được công bố ghi lại toàn cảnh thảm họa kép động đất, sóng thần T3/2011 tại Nhật Bản đã khiến cho người xem rùng mình về sức tàn phá khủng khiếp của thiên nhiên.
Đoạn clip dài hơn 25 phút được kênh LEAKEDCHANNEL đăng tải cách đây vài ngày, ghi lại toàn cảnh thảm họa động đất, sóng thần vào tháng 3/2011. Sau khi được đăng tải, đoạn clip đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý của người dân thế giới. Cho tới hiện giờ, clip đã thu hút hơn 600.000 lượt theo dõi.

Mưa mặt nạ

Mưa mặt nạ
Nhật Chiêu
Chiều hôm ấy, gió thổi mạnh qua làng, lá rụng rào rào, rào rào, con đường đất không còn là con đường nữa, con đường mang mặt nạ lá, nhiều áng mây bay nhanh trên bầu trời và bầu trời liên tục đổi mặt nạ của mình...
Chiều hôm ấy, gió không chỉ đưa lá về làng, không chỉ đưa mây về làng, không chỉ đưa chuồn chuồn về làng, nhưng dẫu sao đi nữa, chiều hôm ấy lá bay linh loạn đủ màu sắc, lá bạc lấp lánh, lá đỏ hừng hực như lửa, lá vàng như cá lượn, lá xanh như én bay, một trận mưa lá.

Thưởng thức mì Quảng tại Hà Nội

Thưởng thức mì Quảng tại Hà Nội
Một bát mỳ đầy đủ có thịt bò, thịt gà, tôm và nửa quả trứng gà luộc. Nước dùng chế biến từ nước xương hầm, được chan vừa đủ chứ không quá khô hay quá nhiều.
Nằm tại số nhà 2C Quang Trung (Hà Nội), quán mì Quảng có không gian khá rộng rãi, sáng sủa với chỗ để xe thoải mái. Khi ăn, bạn trộn đều bát mỳ và sẽ ngay lập tức cảm nhận được vị ngọt béo của nước dùng hòa quyện với thịt bò mềm ngọt, thịt gà chắc mà không khô, tôm và trứng gà thơm ngon.

Mỳ Quảng tại Hà Nội
Điểm đặc biệt của quán trước tiên là sợi mỳ. Theo anh chủ quán, mỳ Quảng phải được làm từ bột gạo xay mịn, tráng thành từng lớp bánh trắng mỏng, mềm mượt, rồi mới được thái thành sợi mỳ to và dài. Như vậy khi ăn mới cảm nhận được sợi mỳ dẻo dai, mềm mại, thơm mùi bột gạo và đậm vị nước dùng.
Một điểm đáng chú ý khác của món ăn là bánh đa ăn kèm. Khi ăn, bạn bẻ những chiếc bánh đa vừng giòn tan thành từng miếng nhỏ, ăn chung với mỳ để có thể cảm nhận được hết sự đặc sắc, lạ miệng của món ăn xứ Quảng.

Hương vị Tây Bắc tại quán Thắng Béo

Trông hấp dẫn quá, mình quảng cáo không công cho Thắng béo vậy. Lần tới về Việt Nam (có thể ngay giữa tháng 9 tới) mình chắc sẽ rủ vài người bạn đến đây.
Hương vị Tây Bắc tại quán Thắng Béo
Đặc sản lợn mán bày mẹt 7 món vào thứ 7 hàng tuần
 chỉ với 500.000 đồng dành cho 6 người.
Quán Thắng Béo đặc sản lợn mán Tây Bắc. Mẹt lợn mán 7 món bao gồm tiết canh, lòng dồi, lợn hấp, xào lăn, nướng, rượu mận, canh măng ăn kèm bún (nên gọi điện đặt bàn trước để phục vụ tốt nhất).
Quán Thắng Béo là nơi hội tụ của nhiều món ngon đặc sản Tây Bắc hấp dẫn và đặc sắc đã được đông đảo người dân Hà Thành yêu thích từ trước đến nay.
Không phải ngẫu nhiên mà mọi người lại nói về quán Thắng Béo tại số 33 Phó Đức Chính (Hà Nội) như một địa chỉ ăn uống lý tưởng và đặc sắc.

Giầu - Nghèo

Giầu - Nghèo
Sự khác biệt trong cách tạo thu nhập của người giàu và người nghèo

Cách đơn giản để thử Microwave có bị hở hay không

Cách đơn giản để thử Microwave có bị hở hay không
Mới đọc tin này, không biết đúng hay sai. Mọi người thử xem. Cá nhân tôi thì không tin lắm vì thấy các lò vi sóng đều có khe hở đằng sau


Simple steps to check Microwave leakage
When was the last time you checked your microwave for radiation leakage? Yes, I did say radiation leakage, because any microwave can start leaking radiation any time, for whatever reasons. And such a leakage is hazardous to humans and pets in the house.
You don't need to call in expertsor to send your microwave to the dealer's workshop for a leakage test. That's time consuming, inconvenient and costly. Here's how you can test your microwave for radiation leakage, right in your own house, at no cost. Just follow these simple steps.

Chỉ có ở VN: Tiếp viên nhổ nước bọt vào lẩu, đi tiểu vào bia

Không được 'bo', nhân viên nhổ nước bọt vào lẩu, đi tiểu vào bia
Câu chuyện đáng buồn xảy ra tại nhiều quán bia, khi nhân viên không được "bo" họ sẵn sàng nhổ nước bọt vào lẩu, đi tiểu vào bia của khách hàng.
Nhân viên phục vụ - công việc tưởng chừng bình thường nhưng lại có "quyền lực ngầm". Chia sẻ trên diễn đàn Voz, thành viên có nick ductrungsao44- chạy bàn cho một quán nhậu ở Thủ Đức cho biết, anh đã làm cho quán lẩu dê được 3 tháng, từ 15h đến 23h, lương lậu chưa được 2 triệu rưỡi mà rất cực nên đôi khi đâm ra ức chế. Nghề này chủ yếu sống bằng tiền boa của khách thôi.
Hôm bữa có ông khách già với mấy bợm nhậu của ổng ghé quán kêu nồi lẩu dê. Thấy mấy khách ngồi chém gió khí thế lắm chắc mẩm bóp tiền của mấy khách cũng rất đầy đặn, thế nên nhân viên phục vụ này ra mồi điếu thuốc cho lão và được nhét cho đúng 20 ngàn.

Quá bực mình, ngay khi vị khách này kêu thêm một suất nầm dê nướng thì anh nhân viên chạy bàn này đã tận dụng cơ hội trả thù. Trước khi bưng đồ ăn ra, anh tranh thủ nhổ một bãi nước bọt vào đĩa. "Nhìn thấy lão ăn ngon lành mà nhịn được cười, cho đáng đời cái tội bủn xỉn."- anh này nói.

Quan hệ VN - CPC nửa đầu thế kỷ 19

Sơ lược về quan hệ VN - CPC nửa đầu thế kỷ 19
Đó là thời kỳ thịnh nhất (nếu xét về mặt cương thổ) trong công cuộc Nam Tiến của các triều đại phong kiến nước ta, bắt đàu từ thời Lý, Trần, Hậu Lê cho đến nhà Nguyễn.

Đồng tiền thảm hại nhất thế giới đi đâu rồi ?

Đồng tiền thảm hại nhất thế giới đi đâu rồi ?
Hôm trước trong bài 10 đồng tiền rẻ nhất thế giới mình đã nhận xét "Hơi lạ khi vnexpress.net đưa tin này, ngang bằng trát phân vào mặt mấy đời Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trong đó có cả đương kim thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (27 tháng 6, 1998 – 27 tháng 6, 1999). Đau nữa là không thấy kíp Lào hay real Campuchia nằm trong danh sách các đồng tiền đáng xấu hổ này".

Hôm nay xem lại, thấy tiền đồng của Việt Nam đã biến khỏi danh sách, giờ chỉ còn 9 đồng tiền thảm hại nhất.
Bằng cách so sánh giá trị quy đổi của một đồng tiền ra bảng Anh, Telegraph liệt kê những đồng tiền có giá thấp nhất thế giới.

Tiến sĩ Hóa học mua phải cá làm từ nhựa ở VN

Tiến sĩ Hóa học mua phải cá làm từ nhựa ở VN
Trong lần về thăm Việt Nam và nghỉ mát (2/2013), gia đình tôi có mua một vài cân cá khô tại một chợ ở TP. Vinh, gọi là quà quê sang dùng dần. Rất quý, thỉnh thoảng có dịp anh em bạn bè thân đến chơi, gia đình tôi mới đem ra ăn. Gần đây (8/2013), khi có các thông tin về cá mực làm từ nhựa, mì nhựa, thịt bò kho làm từ nhựa v.v. thì nhà tôi mới bắt đầu nghi ngờ về gói quà quê này. Đem ra xem cẩn thận thì, cả nhà mới bất ngờ nhận ra loại cá ép miếng tưởng là tạo thành từ các miếng cá lát mỏng, phơi khô có thể là…nhựa 100%.
Các miếng cá ép nhựa mua từ chợ Vinh

Tổng quan về Tìm kiếm - Thăm dò Dầu khí


Tổng quan công tác Tìm kiếm - Thăm dò Dầu khí của Tập đoàn Dầu khí
Từ những ngày đầu thành lập đến nay, công tác tìm kiếm thăm dò dầu khí đã được Tổng cục Dầu khí (nay là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) triển khai mạnh mẽ trên toàn thềm lục địa Việt Nam với mục tiêu phát hiện nhiều mỏ dầu khí mới nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Bên cạnh việc mở rộng hoạt động thăm dò, khai thác ở trong nước, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã và đang triển khai thành công các hoạt động tìm kiếm, thăm dò khai thác dầu khí ở nước ngoài.
I. Trong nước
Từ công tác tìm kiếm thăm dò đã xác định được các bể trầm tích Đệ Tam có triển vọng dầu khí như: Sông Hồng, Phú Khánh, Cửu Long, Nam Côn Sơn, Mã Lay - Thổ Chu, Tư Chính - Vũng Mây, nhóm bể Trường Sa và Hoàng Savới diện tích gần 1 triệu km2.(Hình 1)

   
Hình 1: Bản đồ phân bố các bể trầm tích