Chủ Nhật, 18 tháng 2, 2024

16 người ăn hải sản hết 11 triệu đồng ngày Tết là bình thường ?

Mình thấy giá cả thế này quá bình thường, ngày Tết mà tính giá thế này mình nghĩ vẫn còn là rẻ. Thực tế thỉnh thoảng gia đình mình vẫn đi ăn tiệm; những chuyến du lịch xuyên Việt dài ngày thì ăn tiệm thường xuyên nên mình không ngạc nhiên về giá này. Điều này cũng cho thấy ăn hàng ở VN bây giờ rất đắt so với cả ở các nước phương Tây. Đọc đoạn này mình thấy thương cho nhân viên nhà hàng này quá: "tiền cho nhân công tăng gấp đôi". Theo Điều 98 Bộ luật Lao động, người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương trả thực theo công việc đang làm như sau: "Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%; Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%; Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày". Theo tôi biết, rất nhiều nơi trả lương nhân viên ngày tết bằng 400% lương ngày bình thường. Do tiền lương cho nhân viên ở nhà hàng Vua Hải Sản 3 chỉ bằng 200% lương ngày bình thường nên giá bữa hải sản trên còn được giảm bớt so với đúng quy định. Tóm lại, thay vì khiển trách nhà hàng, làm chủ nhà hàng phải thừa nhận một điều vô lý là "giá bữa ăn cho 16 người lên đến gần 12 triệu là đắt" để yên thân; chính quyền nên khiển trách người đăng tin này vì đã làm mất uy tín của nhà hàng và của du lịch Quảng Ninh.
16 người ăn hải sản hết gần 12 triệu đồng ngày Tết là bình thường ?
Vụ việc nhà hàng hải sản ở Hạ Long bị tố “chặt chém" bữa ăn hết gần 12 triệu vào mùng 6 Tết nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Sau sự việc, chủ nhà hàng đã lên tiếng giải thích. Ngày 17/2, chủ nhà hàng Vua Hải Sản 3 ở phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đã có phản hồi về vụ việc gây xôn xao mạng xã hội mấy ngày nay.

Bữa ăn gây xôn xao mạng xã hội mấy ngày qua (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Cụ thể, ông Lê Văn Thanh, chủ nhà hàng, thừa nhận giá bữa ăn cho 16 người lên đến gần 12 triệu "là đắt". Tuy nhiên, việc tăng giá là "không tránh khỏi" vì "dịp Tết, giá nguyên liệu đầu vào tăng từ 10 đến 15%, tiền cho nhân công tăng gấp đôi". Nhà hàng "chỉ tăng tối đa 15% giá các món". Theo nhà hàng, với thực đơn và lượng khách tương tự, thời điểm bình thường, giá sẽ khoảng 8-9 triệu đồng.

Hóa đơn bữa ăn (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Ngoài ra, đại diện nhà hàng cũng cho biết, trong quá trình trao đổi mua bán, nhà hàng đã cung cấp bảng niêm yết giá. Hai bên thống nhất về giá đối với các mặt hàng mà nhóm khách yêu cầu. Đồng thời, sau khi khách ăn xong không phản ánh trực tiếp hay trao đổi gì với nhà hàng, chỉ khi về thì mới đăng tải nội dung trên lên mạng xã hội.

Trước đó, một số trang mạng xã hội lan truyền hình ảnh và nội dung phản ánh của một thực khách về giá tiền phải bỏ ra khá cao khi ăn uống tại nhà hàng vua hải sản 3 ở phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Cụ thể, nhóm khách gồm 16 người dùng bữa tại nhà hàng vào tối mùng 6 Tết, tổng chi phí hơn 11,7 triệu đồng.
Thông tin phản ánh trên mạng xã hội tố bị nhà hàng Vua Hải Sản 3 "chặt chém" (Ảnh: Chụp màn hình Facebook)

Theo hóa đơn, bữa ăn của đoàn khách dùng hết tổng cộng 13 món (bao gồm cả nước ngọt), gồm: ruốc chân dài giá 850.000 đồng/kg, hàu sống và hàu mỡ hành 15.000 đồng/con, cá song hổ 750.000 đồng/kg; ốc hương to 750.000 đồng/kg, bề bề to rang muối 850.000 đồng/kg, ngao hoa 450.000 đồng/kg cùng một số món khác.

Vị khách nữ cho biết bản thân không muốn làm căng thẳng bởi tiền đã thanh toán, sự việc kết thúc xong xuôi rồi. Chị muốn chia sẻ lên mạng để mọi người biết và tránh những nhà hàng "chặt chém" không có tâm như vậy.

Sau khi xảy ra sự việc trên, nhà chức trách phường Bãi Cháy (Quảng Ninh) đã đến kiểm tra thực tế tại nhà hàng bị phản ánh.

Qua thực tế kiểm tra, nhà hàng đã cung cấp được bảng niêm yết giá các mặt hàng bày bán kinh doanh trong cơ sở, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Bảng niêm yết giá của nhà hàng Vua Hải Sản 3 (Ảnh: Nhà hàng cung cấp)

Sau sự việc trên, nhiều người ngán ngẩm trước tình trạng "chặt chém" khách du lịch vào những dịp lễ, Tết của một số nhà hàng. Đồng thời, nhiều người cũng bày tỏ quan ngại cho du lịch Hạ Long khi nạn chặt chém khách du lịch ngày đầu năm tại nhà hàng này.

Những năm gần đây, Quảng Ninh đã giải quyết tình trạng "chặt chém", khiến số vụ việc xảy ra rất ít. Trước đó, vào năm 2016, hai tàu du lịch đã bị đình chỉ hoạt động 90 ngày vì thu tiền của du khách cao hơn quy định và cắt giờ tham quan. Năm 2020, một tàu du lịch khác cũng bị xử lý với hành vi tương tự.

Theo đánh giá của nhiều du khách, giá đồ ăn, dịch vụ du lịch ở Quảng Ninh không rẻ nhưng phù hợp với chất lượng và được công khai minh bạch. Quán ăn để xảy ra vụ việc trên cũng lần đầu nhận phản hồi không tốt của khách hàng.

Trong 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán TP Hạ Long đón trên 158.000 lượt khách, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ 2023.

https://vnexpress.net/du-khach-to-bua-hai-san-gia-man-chat-o-ha-long-4712376.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét