Thứ Ba, 20 tháng 2, 2024

Khủng khiếp bãi tạm giữ xe vi phạm nồng độ cồn quá tải

Đọc bài này cho thấy chính sách phạt quá nặng và giữ xe vừa lãng phí, tốn kém, vừa kém hiệu quả và vừa không hợp lòng dân. Phạt chỉ là hạ sách, giáo dục, thuyết phục và động viên, khuyến khích tôn trọng luật lệ giao thông mới là thượng sách.
Khủng khiếp bãi tạm giữ xe vi phạm nồng độ cồn quá tải
04/02/2024 Nhiều bãi giữ xe vi phạm ở các thành phố lớn quá tải, một trong những nguyên nhân xe bị tạm giữ do vi phạm nồng độ cồn tăng cao. 
Năm qua, cảnh sát xử lý hơn 651.000 trường hợp, trong đó vi phạm nồng độ cồn có gần 130.000 trường hợp vi phạm, chiếm 19,7% tổng số vị phạm về giao thông. Tổng số lượng môtô và ôtô bị tạm giữ là hơn 150.000 phương tiện, trong đó có hơn 1.500 ôtô vi phạm bị tạm giữ.
Một bãi tạm giữ xe vi phạm nồng độ cồn. Ảnh: Anh Tú

Theo thông tin từ Công an Hà Nội, trong năm 2023, đơn vị này đã tạm giữ 42.731 phương tiện. Trong đó, ôtô là 4.713 chiếc; xe máy là 37.560 chiếc; xe máy điện là 326 chiếc; phương tiện khác gồm 117 xe; xe ba bánh là 15 chiếc.

Trao đổi với báo giới, Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó phòng Tham mưu, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong năm 2023, Cảnh sát giao thông mở nhiều đợt xử lý vi phạm nồng độ cồn nên lượng xe bị tạm giữ gia tăng.

Năm qua, cảnh sát xử lý hơn 651.000 trường hợp, trong đó vi phạm nồng độ cồn có gần 130.000 trường hợp vi phạm, chiếm 19,7% tổng số vị phạm về giao thông. Tổng số lượng môtô và ôtô bị tạm giữ là hơn 150.000 phương tiện, trong đó có hơn 1.500 ôtô vi phạm bị tạm giữ.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, do mức phạt các lỗi này tương đối cao, đôi khi cao hơn giá trị phương tiện vi phạm và có hình thức xử phạt bổ sung tước giấy phép lái xe, thế nên, không ít người vi phạm đã bỏ phương tiện vi phạm, làm gia tăng số lượng phương tiện bị tạm giữ tại các kho, bãi.

Riêng Phòng PC08 đang thiếu 10.000m2 diện tích kho bãi tạm giữ phương tiện vi phạm.

Kiến nghị cách giảm tải cho các bãi đỗ xe vi phạm, Luật sư Nguyễn Tình, Phó Trưởng văn phòng luật sư Tinh hoa Việt cho biết, thực tế cho thấy, nhiều hành vi vi phạm luật giao thông bị tạm giữ xe gây áp lực cho việc trông giữ xe của cơ quan chức năng.

Do đó, ngoài những lỗi buộc phải giữ xe (ví dụ nồng độ cồn), cơ quan chức năng cần rà soát, giảm bớt áp dụng biện pháp giữ xe đối với các lỗi vi phạm giao thông đường bộ. Ngoài ra cơ quan chức năng tăng cường áp dụng các biện pháp thay thế cho biện pháp giữ xe như bảo lãnh xe…

Luật sư Nguyễn Tình cho biết thêm, để giải quyết các xe vi phạm giao thông (trong đó có vi phạm nồng độ cồn), thời gian tới, cơ quan chức năng tích cực xử lý các xe quá hạn mà không đến lấy.

Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 (sửa đổi, bổ sung năm 2020) đã có quy định về việc xử lý tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề hết thời hạn tạm giữ.

Theo đó, đối với phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ theo quy định khi hết thời hạn tạm giữ mà người vi phạm, chủ sở hữu, người quản lý hoặc người sử dụng hợp pháp không đến nhận mà không có lý do chính đáng thì được xử lý như sau:

Trường hợp xác định được người vi phạm, chủ sở hữu, người quản lý hoặc người sử dụng hợp pháp của tang vật, phương tiện thì người ra quyết định tạm giữ phải thông báo cho họ 2 lần.

Lần thông báo thứ nhất phải được thực hiện trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày hết thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện.

Lần thông báo thứ hai được thực hiện trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày thông báo thứ nhất.

Hết thời hạn 1 tháng, kể từ ngày thông báo lần thứ hai nếu người vi phạm, chủ sở hữu, người quản lý hoặc người sử dụng hợp pháp không đến nhận thì trong thời hạn 5 ngày làm việc, người có thẩm quyền phải ra quyết định tịch thu phương tiện vi phạm hành chính;

Đối với phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ theo quy định khi hết thời hạn thi hành quyết định xử phạt mà cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính không thi hành quyết định xử phạt thì trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày hết thời hạn thi hành quyết định xử phạt, người có thẩm quyền tạm giữ phải chuyển tang vật, phương tiện vi phạm hành chính cho người có thẩm quyền cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt để quyết định việc kê biên, bán đấu giá theo quy định của pháp luật để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt.

Như vậy, theo quy định của pháp luật khi hết thời hạn bị tạm giữ xe do vi phạm nồng độ cồn, người vi phạm có trách nhiệm nhận lại xe. Nếu không đến lấy xe, phương tiện có thể bị tịch thu sung công quỹ.

https://laodong.vn/xe/de-xuat-cach-xu-ly-khi-bai-tam-giu-xe-vi-pham-nong-do-con-qua-tai-1300683.ldo

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét