Thứ Bảy, 24 tháng 4, 2021

Chuyện vứt đinh trong khu đô thị Đoàn ngoại giao

Chuyện vứt đinh trong khu đô thị Đoàn ngoại giao
Chào các anh chị em cư dân ĐNG.
Trong khu ĐNG, mọi người thường gọi tôi là Bác Đức. Đã lâu rồi tôi không viết và xem tin trên trang này vì công việc bận rộn và hoạt động của khu ĐNG mình đã cơ bản đi vào nề nếp nên không có nhiều vấn đề đặc biệt để theo dõi.
Không có mô tả ảnh.
Cách đây ít phút phút, tình cờ vào trang, tôi thấy bạn Anh Tran đưa tin “Đường trước quán phở Vũ N03T8 bị rải rất nhiều đinh các bác nhé, em nghĩ chủ yếu dành cho ô tô đỗ ở đấy, như xe máy đi qua cũng dính hết nhé”.

Thành lập đặc khu kinh tế tại VN: lợi ích hay rủi ro?

Thành lập đặc khu kinh tế tại Việt Nam: lợi ích hay rủi ro?
RFA 2021-04-22 - 
Phải có chính sách đặc biệt, khác đi nhưng phải phù hợp với điều kiện hoàn cảnh và phù hợp nhu cầu phát triển kinh tế xã hội chung chứ không phải vùng đặc khu đó để có những ưu tiên đặc biệt về chính sách thuế hay vấn đề liên quan việc sử dụng ưu đãi quá mức từ phía nhà nước. - PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh
Ảnh minh họa: Tàu du lịch đang neo đậu tại một 
bãi biển ở đảo Phú Quốc. Ảnh chụp ngày 11/4/2017.
Giáo sư - Tiến sĩ Trần Ngọc Thơ, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia mới đây có bài viết với tựa tạm dịch ‘Đặc khu kinh tế tạo ra nhiều rủi ro hơn lợi ích’ (Special Economic Zones create more risks than benefits) được báo Sài Gòn Giải Phóng Online bản tiếng Anh đăng tải ngày 22/4.

Nga điều binh khiển tướng ở biên giới Ukraine làm gì ?

Nga điều binh khiển tướng không chỉ để 'diễn tập' ở biên giới Ukraine
23 tháng 4 2021 - 
Thổ Nhĩ Kỳ "nếu thấy cơ hội mở ra, sẽ sẵn sàng đọ sức với Nga ở Caucasus (vùng dân Hồi giáo mà Thổ Nhĩ Kỳ muốn bảo trợ), và nếu Nga đánh Ukraine thì "Ba Lan có thể tiến quân vào Belarus". Mục tiêu tối hậu của Nga rất có thể không phải là đánh chiếm Ukraine, mà nhằm xoay chuyển định hướng của chính phủ ở Kiev và tác động tới các nước EU thuộc Đông Âu. Sau cuộc chiến 2014, Nga giữ Crimea, giành được vị trí chiến lược ở phía Bắc của Biển Đen. Trên bộ, Nga dừng lại ở việc dùng các nhóm phiến quân nói tiếng Nga ở Đông Ukraine để tác động vào chính trị Kiev, nhưng đến nay không đạt kết quả gì.

Người dân Sevastopol cầm cờ Nga tháng 3/2014
Bảy năm sau khi sáp nhập Crimea (03/2014), Nga đã tập trung 100 nghìn quân ở biên giới phía Tây của họ rồi tuyên bố rút đi, sau các cuộc "diễn tập". Theo Liên hiệp châu Âu hôm 19/04/2021 thì Nga đã có các sư đoàn cơ giới, pháo binh hạng nặng, tàu chiến, phi cơ tập kết ở vùng biên giới Ukraine.

Thứ Sáu, 23 tháng 4, 2021

Vẩn vơ lắm chuyện

Bài viết hay phản ánh toàn những chuyện thường ngày hiện nay ở xứ ta. Nếu sống ở Tây mới đọc thì thường nghĩ đó là truyện cổ tích hay hoang đường, nhưng chính xác 100% chúng là cuộc sống của người Việt hiện nay. Nhười Việt còn thích khoe nhà cao cửa rộng với nhiều bình rượu rắn, rết, tắc kè, sâm nhung ở trong; thích khoe tủ sách đầy sách nhưng không bao giờ đọc; thích khoe phòng ngủ có nhà vệ sinh bên trong; thích khoe xe sang, áo quần hàng hiệu, thích khoe tivi dùng vệ tinh có dăm nghìn kênh nhưng cả tháng không xem kênh nào. Họ còn thích treo chữ tâm, chữ phúc, chữ nhẫn chữ thọ bằng tiếng nước lạ to đùng trong nhà... Mỗi lần tình cờ vì lý do nào đó mà phải vào nhà một ông quan trọc phú hay một ông doanh nhân thành đạt thấy họ khoe những thứ trên, mình thấy tởm lợm dù bề ngoài vẫn giả vờ gật gù cho họ vui.
Vẩn vơ lắm chuyện
FB Đỗ Duy Ngọc 22-4-2021 - Nhiều bữa không ngủ được, nằm nghĩ toàn mấy chuyện tào lao. Ví dụ như những năm sau 1975, cơm không có ăn, toàn bo bo với bột mì, thức ăn toàn cá ươn và rau héo. Lúc đó chỉ mong có bát cơm trắng, bữa cơm có thịt. Giải trí thì chỉ quanh quẩn mấy bài ca cách mạng, thể thao thì chỉ loanh quanh bóng đá, bóng chuyền.
Có thể là hình ảnh về quần vợt và trong nhà
Thời mở cửa, tiền bạc khá hơn, đời sống được nâng cao, bắt đầu xuất hiện phong trào tennis. Thật ra trước 75 ở miền Nam, tennis cũng là bộ môn có khá người chơi, nhưng toàn tướng tá, nhà giàu, công chức cấp cao vì sân không nhiều mà dụng cụ thì giá rất đắt.

NHỮNG GIỌT LỆ CHƯA BAO GIỜ ĐƯỢC KHÓC

NHỮNG GIỌT LỆ CHƯA BAO GIỜ ĐƯỢC KHÓC
FB Nguyễn Gia Việt - Một thảm cảnh trong những ngày tháng 4 vừa xảy ra ở một phòng trọ tại Bình Dương trong một gia đình người quê An Giang. Khi phá cửa căn phòng trọ,người ta chứng kiến người cha 55 tuổi nằm chết trên giường với vết c ứa trên cổ.Còn ở dưới nền nhà, người con trai 30 tuổi cũng nằm thoi thóp, khắp người là máu
Ông cha bị bịnh phải nằm liệt giường nhiều năm và sống cùng phòng trọ với vợ chồng con trai. Gia đình có hoàn cảnh rất khó, khó khăn. "Nghi án" con trai đâm chết cha bị bịnh nằm liệt giường nhiều năm rồi tự sát.
Ces larmes qui n’ont pas été pleurées
(Những giọt lệ chưa bao giờ được khóc)
Cùng đường rồi, sao mà thê thảm như vậy?

Liên Hiệp Châu Âu: bèo dạt, hoa trôi

Liên Hiệp Châu Âu: bèo dạt, hoa trôi
FB Đại-Dương – Sau khi ổn định và thoát khỏi đói nghèo và đang trên con đường phát triển kinh tế thì Liên Hiệp Châu Âu (EU) nuôi hy vọng đóng vai trò cường quốc thứ ba làm trọng tài cho cuộc cạnh tranh giữa hai siêu cường Hoa Kỳ-Liên Sô theo công thức.
“Hoa Kỳ Tư bản – Liên Âu Xã hội Chủ nghĩa – Liên Sô Cộng sản”. Từ đó, Liên Hiệp Châu Âu đã sớm rơi vào cảnh bèo dạt hoa trôi, ngày càng mất phương hướng.
Click image for larger version

Name:	images.jpg
Views:	0
Size:	8.7 KB
ID:	1778842
EU chưa dứt bầu sữa Mỹ
Mỹ và EU khởi động tìm lối thoát cho bất đồng thương mại | Thời Báo Tài Chính
Mô hình Xã hội Chủ nghĩa của EU có an ninh và phát triển nhờ dựa vào sự bảo vệ vô-điều-kiện của Hoa Kỳ. Điều bất-hợp-lý này trở thành đương nhiên mà người Châu Âu vẫn làm ngơ!

Đi từng buồng giam để tuyên truyền về bầu cử

Đi từng buồng giam để tuyên truyền về bầu cử
21/04/2021 Dù có những khó khăn riêng nhưng công tác tổ chức bầu cử tại các trại tạm giam vẫn được thực hiện đầy đủ các bước, trong đó, các cử tri là những người đang bị tạm giam, đều được bỏ phiếu ngay tại buồng giam.
Có thể là hình ảnh về 1 người, ngoài trời và văn bản cho biết 'Thượng tá Trần Văn Thanh, Giám thị trại tạm giam Công an tỉnh Gia Lai'
Trại tạm giam Công an tỉnh Gia Lai
Theo điểm b, khoản 1, Điều 9 của Luật thi hành tạm giữ, tạm giam có hiệu lực thi hành từ 1/7/2016, người bị tạm giữ, tạm giam “được thực hiện quyền bầu cử theo quy định của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, quyền bỏ phiếu trưng cầu ý dân theo quy định của Luật trưng cầu ý dân”.

Phát ngôn lố bịch: "Tôi có chục căn nhà ở Bắc Kinh"

Phát ngôn lố bịch: "Tôi có hơn chục căn nhà ở Bắc Kinh"
FB Thanh Vân - Gần đây, nhiều phương tiện truyền thông hải ngoại đã đăng lại một bài báo từ diễn đàn "Cộng đồng Kaidi", đề cập rằng một người Trung Quốc vừa đến Hoa Kỳ để làm nghiên cứu sinh đã khoe khoang rằng mình có cả chục ngôi nhà ở Bắc Kinh. Điều đáng nói là phát ngôn của anh ta lại bị xem thường tại Mỹ. "Tôi có hơn chục căn nhà ở Bắc Kinh" là cách thể hiện sự giàu có có phần “lố bịch” tại Mỹ. Tại sao?
"Tôi có hơn chục căn nhà ở Bắc Kinh" là cách thể hiện sự giàu có có phần “lố bịch” tại Mỹ. Sinh viên Trung Quốc mới sang Mỹ vẫn dùng xe hơi và bất động sản hạng sang để chứng tỏ giá trị của mình. Nhưng với người Mỹ đồng trang lứa, nó giống như việc một nông dân cho bạn xem một vài bức ảnh về quê hương của mình và nói rằng: “Nhìn xem nhà mình có bao nhiêu là cuốc”.

Thứ Năm, 22 tháng 4, 2021

Tranh luận với báo Điện tử CP về sân Golf ĐAK ĐOA

Tranh luận với báo Điện tử Chính phủ về sân Golf ĐAK ĐOA
Nguyễn Anh Tuấn – Trước phản ứng của dư luận về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sân golf Đak Đoa trên rừng thông cổ thụ Glar (Gia Lai), Báo điện tử Chính phủ đăng bài của tác giả Nguyễn Đức với mục đích để công chúng “chia sẻ, ủng hộ” dự án. [1]
Sau khi điểm qua tiến trình pháp lý đưa đến quyết định phê duyệt, bài viết nêu ra một số lý do để ủng hộ dự án, bao gồm (i) nhà đầu tư sẽ giữ lại phần lớn rừng thông, chỉ di chuyển một số ít cây (ii) nhà đầu tư phải nộp tiền đấu giá sử dụng đất, đồng thời trả tiền để trồng rừng thay thế đối với diện tích thực hiện dự án, và nghĩa là (iii) Gia Lai không mất rừng mà còn nhân đôi số rừng trồng lên.

CÂU CHUYỆN ĐƯỜNG SẮT VN NHÌN TỪ… BƯU ĐIỆN

CÂU CHUYỆN ĐƯỜNG SẮT VN NHÌN TỪ… BƯU ĐIỆN
FB Nguyễn Huy Cường - Tôi mới đọc một bài báo về Đường sắt của Việt Nam với tất cả những thông tin hữu ich và nội dung rất phong phú.(link cuối bài này). Đáng kể là bài báo đã tóm lược tình hình đường sắt từ Indonexia, Mỹ, Nhật. Hà Lan v.v… với kỳ vọng là làm nổi hết các vấn đề cho việc phát triển đường sắt Việt Nam.
.
Có thể là hình ảnh về đường sắt
Là người đặc biệt quan tâm đến đề tài đường sắt từ 15 năm nay tôi đã lên tiếng rất nhiều trên báo chí chính thống. Hôm nay, sau khi đọc (và thỏa mãn) với nội dung khá sâu sắc, toàn diện của bài báo nói trên tôi xin góp 03 ý kiến nhỏ mà các tác giả còn để “lọt” chưa tính đến. Để vào đề được thoáng, tôi xin trình bày bằng “Văn phây” cho tiện, khi nào các cơ quan chức năng muốn quan tâm thì “dịch” nó sang chính ngạch, tùy!.

Tân Thủ tướng 'ứng cử' QH ở Cần Thơ và ý nghĩa?

Tân Thủ tướng 'ứng cử' Quốc hội ở Cần Thơ và ý nghĩa?
20 tháng 4 2021 - 
Việc 'giới thiệu' địa bàn ứng cử Quốc hội cho các lãnh đạo cao cấp của đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó có tân Thủ tướng Chính phủ trong cơ cấu tứ trụ, cho thấy đã có một số thay đổi nhất định trong tính toán của đảng CSVN, ý kiến giới quan sát từ Việt Nam nói với BBC.

Thuyền bè trên sông nước ở Cần Thơ, 
cửa ngõ của miền Tây Nam Bộ, Việt Nam
Hôm 20/4/2021, báo chí Việt Nam đưa tin về nơi ứng cử Đại biểu Quốc hội của bốn lãnh đạo chủ chốt của đảng và nhà nước Việt Nam tại kỳ bầu cử Quốc hội khóa 15, theo đó, tân Thủ tướng Phạm Minh Chính được 'trung ương giới thiệu' về ứng cử tại Cần Thơ.

Thứ Tư, 21 tháng 4, 2021

LẠI NÓI VỀ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN

LẠI NÓI VỀ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN
FB Dương Quốc Chính - Nhiều người cho là chip trên căn cước dùng để định vị bằng sóng (đại khái như GPS). Mình thì không cho là nó có khả năng đó. Vì muốn định vị thế thì phải có nguồn điện để nuôi cái chip.

Tuy nhiên, khả năng định vị offline thì tất nhiên là có thể. Ví dụ, mỗi lần bạn dùng CCCD này thì thông tin về bạn CÓ THỂ được upload lên 1 mạng riêng của bên CA. Ví dụ bạn rút tiền ở ngân hàng, check in ở sân bay... tức là mỗi lần bạn dùng tới cái thẻ là nó đều được lưu vết ở chỗ nó được dùng. 

Câu chuyện đảo khỉ

Ban nãy tôi đăng bài về việc thương lái nước ngoài (Trung Quốc) sang VN mua mấy cái “trời ơi đất hỡi” như râu mèo, đuôi chuột, xoài non, đỉa, ốc bươu vàng, móng trâu… để lừa dân Việt tham lam rồi mất tiền oan. Sau đó trong phần bình luận, bạn Dita Xu có nhắc đến câu chuyện Đảo Khỉ, bạn Lương Thanh Bình thì hỏi chuyện Đảo Khỉ là gì. Vì vậy tôi đăng thêm bài chuyện Đảo Khỉ này cho các bạn tham khảo.
Câu chuyện đảo khỉ 
Đây là một câu chuyện được lan truyền từ lâu trên internet. Mặc dù có thể không có thật, nhưng câu chuyện để lại trong chúng ta nhiều bài học thú vị về hiện tượng đầu cơ nói chung và trên thị trường chứng khoán nói riêng. Chuyện như sau:

Khỉ trên đảo ban đầu nhiều và dễ bắt
Ngày xưa, ở một đảo trù phú có một ngôi làng sống rất êm đềm và mọi người rất thương yêu dùm bọc lẫn nhau. Họ phân chia công việc tùy theo sở trường của mỗi người, người đi cày cấy, người chăn nuôi, dạy học, kinh doanh, buôn bán… Nơi đây được mệnh danh là thiên đường dưới trần gian mà ai cũng muốn đến sinh sống.

Tại sao cần phê phán thói hư tật xấu của người Việt ?

Tại sao cần phê phán thói hư tật xấu của người Việt ?
FB Thái Hạo - Con người là sản phẩm của hoàn cảnh, mà cái hoàn cảnh tác động trực tiếp nhất, dữ dội nhất và tàn khốc nhất chính là “hoàn cảnh chính trị” của một quốc gia. Phan Châu Trinh nói, dân mà sống trong một xã hội chuyên chế thì không còn biết gì là đạo đức nữa. Không những không sinh sôi mà còn hủy diệt hết cả phẩm giá và nhân tính. Khốn khổ thay, nước Việt Nam ta đã chịu cái họa chuyên chế trải suốt một ngàn năm qua. Thử hỏi có thứ nhân phẩm nào mà không bị hủy diệt?
Giờ phải làm sao? Thì thay đổi cái “hoàn cảnh” ấy đi, trải vài thế hệ thì “tính người” sẽ hồi sinh. Chắc chắn là như thế. Nhưng vấn đề là thay đổi bằng cách nào? Chờ mong những kẻ đang cai trị ban ơn mưa móc ư? Không bao giờ có chuyện ấy. 

Không bắt buộc phải đổi sang thẻ CCCD gắn chip

Hôm qua mình có việc phải gặp mấy bác lãnh đạo về hưu. Có một bác khẳng định bắt buộc phải đổi các thẻ CMND và CCCD sang CCCD gắn chip. Mình không tin nhưng thấy mấy bác khác có vẻ tin nên mình đăng bài này cho các bác đọc. Mình mới làm thẻ CCCD được 2 năm; và vì đã ngoài 60 tuổi nên thẻ của mình có giá trị vô thời hạn. May quá sẽ không phải đi đổi thẻ. Thực tâm mình không muốn đổi thẻ vì thẻ gắn chip chứa nhiều thông tin cá nhân quá, nhỡ ai có máy đọc được (bọn Tàu làm máy đọc giỏi lắm), từ đó xâm nhập tài khoản ngân hàng của mình để cướp tiền thì nguy to.
Không bắt buộc phải đổi sang thẻ CCCD gắn chip
Đổi sang thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip trước ngày 1/7/2021 đang là một vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều phải đổi sang thẻ CCCD mới. Chỉ có 6 trường hợp bắt buộc phải đổi.

1. Một số điều bạn cần biết về thẻ CCCD gắn chip
Nhằm theo kịp xu hướng công nghệ 4.0 hiện nay cùng với nỗ lực của Nhà nước trong việc giảm tải thủ tục hành chính, CCCD gắn chip là một trong những điểm mới sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người dân Việt Nam trong thời gian tới.

Nhân loại sẽ phải trả giá cực đắt ???

Nhân loại sẽ phải trả giá cực đắt ???
Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đang được Mỹ rộng mở với xương sống trụ cột là sự sẵn sàng răn đe bằng quân sự của Mỹ và các Đồng minh. Hỏa lực siêu mạnh của khối quân sự do Mỹ đứng đầu có khả năng vươn tới bất cứ nơi nào trên toàn bộ lãnh thổ Trung Quốc. Được tạo dựng từ thời Tổng Thống Trump (2016 - 2020), liên minh quốc tế nhằm đẩy lùi những tham vọng bành trướng, bất chấp luật pháp quốc tế cũng như lạm dụng mất cân bằng thương mại song phương và chà đạp nhân quyền bất tận của Trung Quốc, đã phát triển ngày càng nhanh, với nhiều nước tham gia và từng bước có sự phối hợp chặt chẽ. 

Các chính thể độc tài cộng sản Trung Quốc và Bắc Triều Tiên đang bị bao vây cô lập một cách có hệ thống. Khi phải đảm bảo duy trì thế và lực đối phó, Đảng cộng sản Trung Quốc và quân đội của nó (PLA) luôn bị xé lẻ và đứng trước nguy cơ phải chống đỡ cùng lúc trên ít nhất hai hướng mặt trận Đông - Tây nếu xung đột về quân sự nổ ra. Tập Cận Bình và tập đoàn lãnh đạo Trung Quốc và Bắc Triều Tiên đang hoang mang run sợ...

KẾT CỤC CỦA MỘt CÁCH DẠY CHÓ

Lại một câu chuyện cho thấy đôi khi con người không bằng con chó.
KẾT CỤC CỦA MỘt CÁCH DẠY CHÓ 
Tôi có quen một huấn luyện viên dạy chó nghiệp vụ trong quân đội. Vài năm trước tôi tò mò hỏi anh: “Loại chó có thể thông minh tới mức nào?”. Và câu trả lời của anh khiến tôi suy nghĩ mãi: “Trừ chuyện không biết nói tiếng người ra, chúng không khác gì con người cả”.
Tôi tiếp: “Có cảm tính quá không?”. “Không đâu!” – anh nói. Rồi để chứng minh, anh kể tôi nghe nhiều chuyện chính anh từng trải. Tiếc là có một số chuyện tôi không còn nhớ rõ, tuy nhiên câu chuyện dưới đây thì không thể nào quên được.

Lời cảm ơn của Tiến sĩ Bình sau khi bảo vệ xong luận án

Lời cảm ơn của Tiến sĩ Bình sau khi bảo vệ xong luận án
Lời cảm ơn
Tôi đã đi qua chặng đường rất dài, nếm trải nhiều cay đắng mới có thể hoàn thành bản luận án mọi người đang cầm trên tay. 22 năm ăn học đầy khó khăn ấy, quả không dễ dàng. Tất cả như một giấc mộng, dường như mới hôm qua gia đình tôi vẫn còn quây quần bên nhau.
Tiến sĩ Hoàng Quốc Bình
Tôi sinh ra ở một vùng núi hẻo lánh. Lúc tôi 12 tuổi, mẹ bỏ nhà ra đi. Số ngày bố con gặp nhau cũng hiếm hoi. Kể cả những lúc tôi ốm nặng không thể tự nâng mình dậy, bố cũng chỉ đến để lại số tiền vừa đủ chữa bệnh rồi lại đi. Khi tôi lên 17, bố mất trong một tai nạn giao thông. Tôi khóc đến mờ mắt vì từ đó, tôi có bị ốm nặng cũng không còn ai quan tâm nữa. Cùng năm ấy, bà nội đổ bệnh qua đời. Người bà chăm sóc tôi 17 năm, khi xuống mộ chỉ độc một cỗ quan tài ván gỗ mỏng manh.

Phải chăng cha Rồng mẹ Tiên đã sai lầm ?

Phải chăng cha Rồng mẹ Tiên đã sai lầm ?
Phải chăng cha Rồng mẹ Tiên đã cho rằng họ cũng có sai lầm khi đẻ ra một lũ vừa khùng vừa điên ?
Có thể là tranh biếm họa về văn bản cho biết 'የ2日 NẾU BIẾT CON CHÁU MÌNH THẾ NÀY, THÌ KHI XƯA NÀNG LUỘC CMN HẾT 100 TRỨNG CHO TA NHẬU CÃN SƯỚNG HƠN ! ĐMM ĐMM ĐCMM LMM TƯƠNG ĐAI LẠC LONG QUÂN ÂU cơ ĐM ĐM ĐCMM LMM'

Ngẫm thấy buồn trong ngày giỗ Quốc tổ

Ngẫm thấy buồn trong ngày giỗ Quốc tổ
Ngày giỗ Quốc tổ, thắp hương cho bố mẹ và tổ tiên thấy nhớ bố mẹ quá. Lại nghĩ trong cuộc sống không có cái gì là hoàn mỹ cả, nhưng sao ở nước mình những cái không hoàn mỹ chúng lại nhiều khủng khiếp đến thế, nhan nhản hơn quân Nguyên. Buồn nhất là dường như người dân càng đấu tranh, cái xấu lại càng phát triển.
Có thể là hình ảnh về 4 người và ngoài trời
Nhìn qua cửa sổ thấy xa xa là tòa nhà hơn chục tầng mới xây xong phần khung để làm Bệnh viện ung bướu Việt Nam - Nhật Bản. Nghe dư luận đồn đây là tài sản của một quan chức khủng ở Trung ương. Dân khu Đoàn ngoại giao chúng mình đã xuống đường tuần hành mấy lần phản đối buộc nó phải tạm dừng thi công từ năm 2017 đến nay. Nay quan chức ấy đã trở thành một trong 4 trụ cột triều đình, nắm cơm áo gạo tiền của đất nước. Thế thì không biết có ai còn dám xuống đường ngăn cản nó tái khởi động lại dự án cướp đất của dân này hay không ?

Cơn sốt tăng giá bất động sản vẫn gia tăng

Cơn sốt tăng giá bất động sản vẫn gia tăng
Cơn sốt tăng giá bất động sản vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí còn lan rộng sang các địa phương cấp hai, cấp ba. Liệu nguy cơ bong bóng sẽ lặp lại tương tự như giai đoạn 2007 - 2011? Dòng tiền đang đổ mạnh vào kênh bất động sản, khi ngay cả các doanh nghiệp ngoài ngành như giáo dục, F&B... cũng dốc tiền vào mảng địa ốc với hi vọng thu được những khoản lãi hấp dẫn, bù đắp cho mảng hoạt động chính đang gặp rất nhiều khó khăn.

Con sốt đất không giới hạn ở các thành phố lớn, mà đã lan rộng ra các thành phố cấp hai, thậm chí là các tỉnh Tây Nguyên. Nhưng kinh nghiệm giai đoạn 2007 - 2011 đã chỉ ra một khi dòng tiền tập trung quá nhiều vào bất động sản, nguy cơ hình thành bong bóng tài sản là rất nguy hiểm.

TP.HCM: Tiếp tục ký sinh vào kiều hối

TP.HCM: Tiếp tục ký sinh vào kiều hối
Bất chấp Covid-19, TP.HCM vẫn nhận được 6,1 tỷ USD kiều hối. Tổng kết lại, năm 2020, lượng kiều hối đổ về TPHCM vẫn đạt 6,1 tỷ USD, trong đó phần lớn được đầu tư cho sản xuất kinh doanh thay vì tiêu dùng và tiết kiệm như trước đây. Ông Võ Thành Chất, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM cho biết, hiện có gần 2 triệu người Việt Nam ở nước ngoài có liên hệ với TP.HCM, như có nguồn gốc, có thân nhân; có hợp tác, làm việc hoặc thường xuyên lưu trú tại TP.HCM. Có khoảng 50% hộ gia đình ở TP.HCM có thân nhân là người Việt Nam ở nước ngoài.
Lãnh đạo TP.HCM gặp mặt kiều bào có 
thành tích xuất sắc chiều 20/4. Ảnh: Việt Dũng.
Chiều 20/4, UBND TP.HCM đã tổ chức lễ vinh danh tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc về công tác người Việt Nam ở nước ngoài tại TP.HCM giai đoạn 2018-2020. Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao cho biết, hiện có khoảng 5,3 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, sinh sống làm việc tại hơn 130 quốc gia, vùng lãnh thổ. Kiều bào đóng góp về kinh tế, trí thức - khoa học công nghệ và đồng thời là sứ giả văn hóa mang hình ảnh Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Đồng đô la đang bị thổi giá?

Đồng đô la đang bị thổi giá?
Đồng USD đang được định giá quá cao? Đúng vậy khi mà niềm tin vào triển vọng của nền kinh tế Mỹ khiến giá USD tăng mạnh. Rất tiếc, trên thực tế, nợ công của Mỹ có thể làm giảm giá trị đồng bạc xanh, dẫn đến rủi ro biến động lớn. Theo Nikkei Asian Review, nhu cầu đối với USD đang khiến đồng bạc xanh vượt xa giá trị cơ bản của nó. Điều đó làm tăng rủi ro biến động trên thị trường.
Mỹ đang đẩy nhanh chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 trên toàn quốc. Điều đó làm dấy lên hy vọng về sự phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế hàng đầu thế giới, từ đó thúc đẩy nhu cầu đối với đồng USD.

Ngày Quốc tổ, nhớ hai đứa chúng nó quá

Ngày Quốc tổ, nhớ hai đứa chúng nó quá
Hôm nay ngày giỗ tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch), cả nước nghỉ ngơi, khắp nơi vui chơi tưng bừng. Chủ nhật tới thì liên hoan kỷ niệm 4 năm anh chị em Tổ truyền thông ATK Thái Nguyên - Bắc Kạn chặn làn không cho CIENCO4 cướp tiền ở BOT BỜ ĐẬU, giữ lại cho nhân dân 1400 tỷ đồng. Lại sẽ vui hết mình, sẽ không say không về....
Có thể là hình ảnh về 2 người, trong đó có Đặng Huệ và mọi người đang ngồi
Mấy hôm nay mình nhớ hai đứa chúng nó quá. Đứa 39 tháng, đứa 12 tháng. Không biết những ngày này ở trong đó chúng sống thế nào ? Cơm có đủ ăn ? Nước có đủ uống ? Chăn có đủ ấm ? ... Nghe nói có đứa bị quản giáo tìm mọi cách khủng bố đầy đọa để tiếp tục bắt phải nhận tội vì từ ngày bị bắt đến nay chưa bao giờ chúng nó nhận tội. Thương chúng nó muốn khóc vì bất lực.

Ý kiến trái chiều về tân Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị

Ý kiến trái chiều về tân Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị
RFA 2021-04-19 - 
Ông Nguyễn Thanh Nghị, con trai cả của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào ngày 8/4 vừa qua được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn bổ nhiệm chức Bộ trưởng Bộ Xây dựng. Ông Nguyễn Thanh Nghị hiện là Bộ trưởng trẻ nhất trong nội các mới của Chính phủ Hà Nội.
Ông Nguyễn Thanh Nghị (ngoài cùng bên phải).
Trước đó, ông Nghị bị kỷ luật ‘kiểm điểm rút kinh nghiệm’ do sai phạm đất đai từ cuối tháng 8/2020 khi là Bí thư Kiên Giang. Sai phạm của ông Nguyễn Thanh Nghị cùng hàng chục cán bộ tỉnh Kiên Giang được nói gây ra nguy cơ thất thoát hơn 12.930m3 gỗ, gây khó khăn trong việc thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án đầu tư theo quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

"Hộ chiếu vaccine” liệu có chắc ăn?

Quan điểm nhất quán của tôi vẫn là chưa thực hiện hộ chiếu vaccine. Chúng ta đã hy sinh môi trường để phát triển kinh tế; hậu quả thế nào ai cũng thấy. Giờ lại muốn hy sinh sức khỏe, mạng sống của người dân vì phát triển du lịch thì rất không nên. Hộ chiếu vaccine chỉ mang lại lợi ích kinh tế rất ít, nhưng nguy cơ khủng hoảng xã hội thì rất nhiều.
"Hộ chiếu vaccine” liệu có chắc ăn?
FB Sông Trà - Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết đã hoàn chỉnh phương án đăng ký với Chính phủ để Quảng Nam là nhóm địa phương đầu tiên thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam du lịch an toàn.
Canh bạc mạo hiểm
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát rất mạnh ở Campuchia, Thái Lan, thì nếu Việt Nam mở cửa thị trường du lịch nước ngoài, liệu có là canh bạc mạo hiểm?

Thứ Ba, 20 tháng 4, 2021

Đây có phải đặc tính của người xứ Thanh và xứ Nghệ

Đây có phải đặc tính của người xứ Thanh và xứ Nghệ
1. Thanh Hóa là vùng trung gian giữa miền Bắc với phần còn lại là miền Trung, vì vậy tích hợp được những phẩm chất giá trị của hai miền. Đó là sự bản lĩnh, quyết đoán của người miền Trung, tính linh hoạt, biến báo và khôn ngoan của người miền Bắc.

Xứ Thanh cũng là vùng đất “địa linh, nhân kiệt”, nơi phát tích nhiều triều đại phong kiến Việt Nam (Tiền Lê, Hậu Lê, Hồ, Nguyễn). Vùng đất này sản sinh một số lượng vua chúa khổng lồ (48/97 vị vua tính từ thời Trưng Vương và 20/20 chúa), một số lượng lớn các nhà chính trị và quân sự.

Đừng biến sân Golf thành xung đột chính sách

Một số cán bộ đi công tác Sài Gòn bảo mình mỗi lần ra sân bay Tân Sơn Nhất thấy bên ngoài đường đi kẹt cứng và chật chội, bên trong máy bay chen chúc nhau xếp hàng..., rồi từ phòng chờ nhìn xuống sân golf bên cạnh thấy các quan khách nhàn nhã xách gậy tung tăng dạo chơi trên những bãi cỏ rộng mênh mông mà căm tức ! Đúng là rước thần về thì dễ, tiễn thần đi thì khó. Sân gôn ở sân bay TSN là minh chứng rõ nhất. Từ lâu chính phủ, báo chí và các nhà khoa học đã dự báo các cơ sở hạ tầng sân bay như nhà ga, đường băng, kho hàng, phòng chờ... sẽ nhanh chóng không đủ nhưng bất chấp bác Tổng Chủ oai phong lẫm liệt và hùng hổ đánh tham nhũng, nó vẫn nghênh ngang không sợ, vẫn nằm vững như bàn thạch ở đó, không sao tiễn đi được. Rõ ràng nhóm lợi ích có máu mặt ở đây hoàn toàn không sợ pháp luật và dư luận xã hội phản đối.
Đừng biến sân Golf thành xung đột chính sách
FB Nguyễn Tiến Tường 20-4-2021 - Xin khẳng định rằng người viết bài không định kiến với Golf. Golf là môn thể thao đã có tính phổ biến hơn, cho dù nó vẫn ngoài tầm với của trung lưu. Xã hội có nhiều giai tầng nhu cầu, nhu cầu nào cũng xứng đáng được tôn trọng. Khi các trường đại học mở khoa Golf, không có gì phải bỉ bác. 
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người
Nhưng khi các địa phương ùn ùn đội đơn xin giảm thuế và hạ giá thuê đất sân Golf, họ đang mưu cầu một sự thiên lệch về chính sách. Chính Phủ đã bác nhiều lần.
Không có lý do gì biệt đãi cho sân Golf, khi rõ ràng nhiều trong số những người vào sân là quan chức. Quan chức xin ưu đãi sân golf, nghĩa là có ưu đãi chính mình trong đó.

Nợ công của Mỹ lên kỷ lục, nguy cơ lạm phát tăng

Bài này đặt ra nhiều vấn đề khá mới trong kinh tế vĩ mô, các nhà kinh tế nên đọc.
Nợ công của Mỹ lên kỷ lục, nguy cơ lạm phát tăng
FB Lê Minh - Trà Nguyễn • Nợ công của Mỹ phá vỡ mọi kỷ lục, tăng vọt nhưng còn xa mới đến giới hạn của rủi ro, vấn đề là lạm phát sẽ bùng trở lại là chắc chắn. Đáng lo là 1% lạm phát của USD có thể tạo ra lạm phát khủng ở các nền kinh tế quy mô nhỏ, có tiền tệ định giá theo USD như Brazil hay Việt Nam. Lịch sử cho thấy, khi Mỹ lạm phát 2011-2014 do mở rộng cung tiền, đồng tiền của Brazil đã phải chịu mức mất giá khủng tới 40% giai đoạn đó. Quy mô kinh tế các nước đang phát triển quá nhỏ so với Mỹ và họ buộc phải hấp thụ lạm phát Mỹ qua thương mại dù muốn hay không.

Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 29/12/2020, khi Quốc hội đang họp tại Washington. (Ảnh của ERIC BARADAT / AFP qua Getty Images)

Cựu TT Phúc không liên quan việc xây sân golf ở Đak Đoa?

Cựu TT Nguyễn Xuân Phúc không liên quan việc xây sân golf ở Đak Đoa?
20 tháng 4 2021 - 
Nhiều người bênh vực cựu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về chủ trương cho phép công ty FLC xây sân golf ở Gia Lai và đổ lỗi cho cựu Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng. Mới đây, báo chí và cộng đồng mạng tại Việt Nam xôn xao chuyện Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hiện đã là chủ tịch nước, đồng ý cho công ty FLC xây sân golf trên đất rừng. Tuy nhiên, sau đó nhiều người cho rằng Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng mới là người ký quyết định trên, còn ông Phúc vô can.
Ai chủ trương? Ai ký?
Cụ thể, hôm 5/4, báo Vietnam đưa tin Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sân golf Đak Đoa (Gia Lai) của Công ty CP Tập đoàn FLC.

Nga - Ukraine bên bờ chiến tranh "nóng"

Quan hệ giữa Moskva và Kiev ngày càng căng thẳng vì Ukraine muốn gia nhập liên minh quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ dẫn đầu để chống Nga, trong khi Nga lo sợ bị NATO làm tan rã như Liên Xô trước đây nên kịch liệt phản đối. Để chặn đứng nguy cơ này và chiếm ưu thế trong đối đầu với NATO ở biên giới Tây Nam, năm 2014 Putin đã sáp nhập Crimea vào Nga đồng thời tăng cường kiểm soát Biển Đen. Ukraine hoàn toàn bất ngờ và bị động nên không có cách đối phó, nhanh chóng lâm vào khủng hoảng toàn diện, buộc phải quỳ gối cầu xin Phương Tây giúp đỡ. Nhưng Phương Tây giờ đã yếu kém, lại phải lo đối phó với sự bành trướng mạnh mẽ khắp nơi của Trung Quốc nên cũng không còn lực để giúp Ukraine. Vả lại, đối đầu quân sự trực diện với liên quân Nga - Trung là điều không hề đơn giản với Phương Tây. Thế nên, dù giữa Nga và Ukraine nổ ra chiến tranh, thì đây sẽ lại là một cuộc chiến tranh "huynh đệ tương tàn" vô nghĩa bậc nhất trong thế giới văn minh hiện nay, nhưng điều này hoàn toàn có thể xảy ra, nhất là khi Ukraine quá yếu trong khi Putin cần nâng cao uy lực của mình để tiếp tục kiểm soát nước Nga. Là một người yêu quý Liên Xô, trong đó có cả Nga và Ukraine, tôi cầu mong cuộc chiến "huynh đệ tương tàn" không xảy ra. Theo tôi, Crimea là của nước Nga, đây là lịch sử rất lâu đời. Ukraine nên chấp nhận điều này để hai bên Nga và Ukraine có thể đàm phán trở lại chung sống hòa bình và cùng nhau phát triển như thời Liên Xô trước đây. Ukraine dựa vào NATO để đối đầu với Nga là vô cùng sai lầm. Nói đến Ukraine cạnh Nga lại nghĩ đến VN cạnh TQ. Hai nước so với hai láng giềng khổng lồ thì đều là nước nhỏ, nhưng không phải quá nhỏ để buộc phải trở thành chư hầu. VN có 97 triệu dân, Ukriane có 50 triệu dân. Nếu tự lực phát triển trở nên hùng mạnh thì TQ và Nga sẽ phải nể trọng và không dám đụng vào. Còn cứ chia rẽ sâu sắc trong nội bộ quốc gia, cứ thực hiện chính sách ngu dân, cứ tham nhũng vô tội vạ và cứ tự hào có nhiều tỷ phú (từ con đường cướp bóc nhân dân lao động) như hiện nay thì muôn đời không thể phát triển, muôn đời là quốc gia phụ thuộc và có nguy cơ bị xâm chiếm, sáp nhập vào nước lớn.
Nga - Ukraine bên bờ chiến tranh "nóng"
Đại quân Nga chia 2 hướng áp sát biên giới - Lữ 128 QĐ Ukraine đã nổ súng. Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell nói: Hơn 150.000 quân Nga áp sát biên giới với Ukraine và ở Crimea. Nguy cơ leo thang là điều hiển nhiên!

NOTAM (màu đỏ) & NOTMARs (màu vàng) do Nga vừa phát đi.
Nga chính thức đóng sập Biển Đen, cảnh báo nóng
Hải quân Nga vừa phát đi Điện văn thông báo hàng không (Notice to Airmen - NOTAM) và Điện văn thông báo hàng hải (Notice to Mariners - NOTMARs) đối với các hãng hàng không dân dụng và tàu biển về việc tập trận thực binh có bắn đạn thật trên Biển Đen. 
Trong bản đồ NOTAM (màu đỏ) & NOTMARs (màu vàng) cho thấy các khu vực "nguy hiểm" nhất sẽ có hiệu lực đến cuối tháng 4. Việc di chuyển qua lại giữa eo biển Kerch sẽ bị hạn chế, đặc biệt là với các "tàu chiến nước ngoài", cho tới 31/10/2021.

Cuba hiện nay là quá khứ của VN nhưng cơ hội tốt hơn

Cuba hiện nay là quá khứ của Việt Nam nhưng có nhiều cơ hội tốt hơn
Trần Ngọc Bích 19 tháng 4 2021 - 
Tin Chủ tịch Raúl Castro từ chức Bí thư thứ nhất Đảng Cộng Sản Cuba, lần đầu tiên sau gần 60 năm đất nước được lãnh đạo bởi người không thuộc gia đình Castro được nhiều người chú ý. Câu hỏi là liệu việc này có làm le lói một số tia hy vọng cho đảo quốc xinh đẹp ở Tây Bán Cầu?

Tôi nhớ tới chuyến du lịch tới Cuba cách đây hai năm và xin kể ra đây để chia sẻ một số cảm xúc, suy nghĩ về quốc gia 'vừa lạ vừa quen' này.
Chuyến bay từ thành phố Ft Lauderdale, Florida đến Havana mất một giờ hai lăm phút với chỉ khoảng mười phần trăm là khách du lịch, còn lại là người Cuba sống ở Mỹ mà tôi vẫn gọi vui là dân Cu Kiều.

Dư luận viên' tung hoành trên FB đã tới cấp huyện?

Dư luận viên' tung hoành trên Facebook đã tới cấp huyện?
16 tháng 4 2021 - Một nội dung trong kế hoạch tuyên truyền của Ban Tổ chức Trung Ương là xây dựng đội ngũ 'chống diễn biến hòa bình' trên mạng. Một hoạt động của Quân đội Nhân dân Việt Nam được tăng cường gần đây là tác chiến mạng. Báo chí nhà nước gọi họ là "Lực lượng 47", và không ngừng mở rộng ở tất cả các cấp, nay đến cấp huyện.

Theo cách tổ chức quốc phòng toàn dân ở Việt Nam, các tỉnh, thành phố đều có "lực lượng vũ trang" nhưng Lực lượng 47 hoạt động theo phương thức mới. Họ được tổ chức, được trang bị "vũ khí tác chiến", được đào tạo, được hưởng lương, và có được đào tạo "cách khai thác, sử dụng máy tính ảo thông qua điện thoại thông minh, máy tính bảng; đăng ký tài khoản, quy trình báo cáo vi phạm bài viết trên Facebook.

Thư mời tham dự giao lưu 4 năm phản đối BOT Bờ Đậu

Thư mời tham dự giao lưu kỷ niệm 4 năm phản đối BOT Bờ Đậu
Kính gửi các anh chị em đã tham gia cùng hoặc ủng hộ chúng tôi đấu tranh yêu cầu Đảng, Nhà nước và doanh nghiệp Vietracimex 8 xóa bỏ trạm BOT phi pháp Bắc Thăng Long – Nội Bài (BTL - NB) giai đoạn 2018-2019,
Không có mô tả.
Có lẽ các anh chị em đều nhớ ngày 18-12-2018 có ý nghĩa lịch sử đối với chúng ta vì đây là ngày hàng chục anh chị em tiên phong, dẫn đầu là anh Hà Văn Nam, chính thức đóng làn, lập trạm xả và kêu gọi lái xe không đi qua đường tránh Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) thì kiên quyết không trả tiền khi qua BOT Bẩn BTL - NB (Hà Nội) vì BOT Bẩn BTL – NB thu phí xe qua lại để hoàn vốn cho đường tránh Vĩnh Yên cách đó 42 km và không nằm trên địa bàn Hà Nội. 

Thứ Hai, 19 tháng 4, 2021

Tại sao càng có nhiều tỷ phú thì đất nước càng đi xuống ?

Tại sao càng có nhiều tỷ phú thì đất nước càng đi xuống ?
FB Anh Sáu - Báo chí Việt Nam cứ nhao nhao bữa giờ đăng bài PR cho các tỷ phú mới nổi của nước nhà được đăng lên tạp chí Forbes như là niềm vinh hạnh của xã hội Việt Nam khi có những người này làm đại diện. Để nói cho rõ, Sáu không thấy việc có nhiều tỷ phú dollar sẽ tốt cho Việt Nam, ngược lại là tốt hơn. Tại sao thì Sáu sẽ phân tích ngay sau đây cho các bạn rõ.

Ai cũng biết rõ việc kinh doanh lớn ở Việt Nam nó liên quan mật thiết đến chính trị như thế nào. Hầu hết những tỷ phú ở Việt Nam đều không đi theo con đường tự thân và có liên hệ rất mật thiết đến cơ cấu lợi ích nhóm tại đây. Trong số 10 người nắm giữ tài sản lớn nhất trên sàn chứng khoán của Việt Nam ngày hôm nay, có 7 người kinh doanh trong lĩnh vực Bất động sản, 1 làm ngành Ngân hàng, 1 làm ngành Hàng không, người còn lại kinh doanh Thép. 

Dũng ký thay TT chuyển 155ha đất rừng thông làm sân Golf

HOÀNG HÔN MẦU ĐẤT - CP kiến tạo đã làm việc cật lực đến ngày cuối cùng! Ngày 30/3/2021, TT Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định điều chỉnh quy hoạch xây dựng đảo Phú Quốc, Kiên Giang đến năm 2030. Ngày 31/03/2021 TT Nguyễn Xuân Phúc ký phê duyệt cho Vinhomes đầu tư đại đô thị Đại An gần 294 ha tại Hưng Yên với số vốn 1,4 tỷ USD. Ngày 01/04/2021, ngày cuối cùng nhiệm kỳ, Phó TT Trịnh Đình Dũng cũng kịp ký giao luôn 174.01 ha đất Gia Lai cho FLC, trong đó có 155.93 ha rừng bao gồm đồi cỏ hồng huyền thoại và rừng thông cổ thụ sẽ được "dọn sạch" để làm sân golf! Tôi không tin là PTT Dũng dám tự tiện ký một quyết định phản nước hại dân đến thế (cho phép FLC biến 174 ha rừng thông làm sân golf) mà ở đây có sự thỏa thuận, phân công nhau mỗi quan ký một số việc. Ngay việc ông Phúc ký hàng loạt dự án giao đất cho Vin Group cũng phải được điều tra là rõ có đúng không. Vì tôi thấy Vin Group được ưu đãi đất đai khắp cả nước nên tôi tin là có lợi ích nhóm ở đây. Tôi cũng cho rằng ông Phúc ký phê duyệt cho Vinhomes đầu tư đại đô thị Đại An cũng tai hại không kém ông Dũng. Thế nên bà Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan mới nói quan chức vơ vét của dân không từ thứ gì và dư luận thì cho rằng quan chức thời nay dù chỉ còn quyền được 1 phút cũng cố ký tá để kiếm chác. Theo luật thì dù đã được QH miễn nhiệm, nhưng Thủ tướng Phúc vẫn phải thực hiện tất cả các nhiệm vụ của Thủ tướng cho đến khi QH bầu được Thủ tướng mới. Chỉ khi Thủ tướng mới tuyên thệ xong và hai bên bàn giao với nhau xong thì TT cũ mới hết trách nhiệm. Như bên Mỹ, dù trúng cử nhưng Biden phải chờ 2 tháng mới bàn giao, và trong 2 tháng này Trump vẫn nắm chức Tổng thống.
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký thay Thủ tướng chuyển đổi 155ha đất rừng thông làm sân Golf
FB Nguyễn Đức 19-4-2021 - Mấy hôm nay nhiều thông tin thủ tướng ký, một số thông tin khác nêu việc này thủ tướng Phúc không biết, không đồng ý?! Đáng lưu ý, chiều 1/4/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trình Quốc hội miễn nhiệm Thủ tướng Chính phủ đối với ông Nguyễn Xuân Phúc.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Thủ tưáng: Rừng là vàng, chặt 1 cây gỗ cũng phải thắp hương lạy cây! Thế Dũng 14/10/2017 15:08 (NLĐO)- Phê bình việc phá rừng gây tác hại ghê gớm, nhất là Tây nguyên, làm thủy điện nhỏ, bán đảo Sơn Trà, Đà Nắng..., Thủ tướ›ng nói: "Rừng là vàng vì thế phải luôn tâm niệm muốn chặt 1 cây gỗ cần thắp hương mà lạy cây để nhắc nhở trách nhiệm bảo vệ, phát triển rừng". Thủ tướng cho phép chuyển mục đích 156ha đất rừng để FLC làm sân golf Gia Lai LÊ CHI- 02/04/2021 18:10'
Có thể là hình ảnh về 2 người và mọi người đang ngồi
                                      Cặp đôi họ Trịnh đồng hương Vĩnh Phúc
Trịnh Đình Dũng- Trịnh Văn Quyết (chủ tịch FLC).
Qua tìm hiểu quyết định, tôi thông tin thêm như sau:
Ngày 1/4/2021, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Sân golf Đak Đoa, tỉnh Gia Lai. Dự án trên được đầu tư tại thị trấn Đak Đoa, xã Glar và xã Tân Bình, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai do Công ty cổ phần tập đoàn FLC làm chủ đầu tư.

Châu Á hướng tới một trật tự khu vực mới

Châu Á hướng tới một trật tự khu vực mới
"Châu Á hướng tới một trật tự khu vực mới” là bài viết đáng chú ý được Courrier International trích đăng từ báo Nhật Nikkei Asia. 
Khi các nhà sử học viết về năm 2020, năm này có thể được coi là sự kết thúc của thời kỳ, cho đến nay thường được gọi là "thời kỳ hậu thực dân" ở châu Á. Bước ngoặt này đặc biệt được đánh dấu bằng sự tiến triển rõ nét về cán cân quyền lực kinh tế, với sự chuyển dịch quyền lực từ các cường quốc thực dân cũ phương Tây sang các các cường thực dân cũ phương Đông, kèm theo đó là sự xói mòn ảnh hưởng địa chính trị và tinh thần của phương Tây.

Không chỉ Hoa Kỳ và châu Âu mất ưu thế kinh tế trước châu Á, cả về khối lượng thương mại, đầu tư và tăng trưởng, mà Tây phương còn mất phần lớn khả năng dẫn dắt và tác động đến những thay đổi chính trị. Năm 2019, Trung Quốc xuất khẩu hơn 2,6 nghìn tỷ đô la hàng hóa và dịch vụ, so với 2,5 nghìn tỷ đô la của Hoa Kỳ. Mỹ có thể vẫn dẫn trước Trung Quốc về chi tiêu quân sự và lực lượng tấn công, nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng Trung Quốc đang thu hẹp khoảng cách và Hoa Kỳ không hẳn sẽ chiến thắng, nếu xung đột nổ ra ở châu Á.

Hồi ký gặp ma kỳ dị của đại diễn phim 'Tây Du Ký'

Hồi ký gặp ma kỳ dị của đại diễn phim 'Tây Du Ký'
FB Lý Tuệ - Vào ngày 15 tháng 4 năm 2017, bà Dương Khiết, tổng đạo diễn kiêm nhà sản xuất bộ phim truyền hình "Tây Du Ký" phiên bản năm 1986, đã qua đời vì bạo bệnh, hưởng thọ 88 tuổi. Trong cuốn hồi ký cá nhân "Xin hỏi đường ở phương nào" xuất bản năm 2012, bà đã kể về hai sự kiện linh dị mà bà và ê-kíp gặp phải trong quá trình quay phim, cũng trải nghiệm của bản thân về linh hồn ly thể. Bà viết: Hai chuyện này khiến cho tôi cảm thấy vô cùng kinh dị. Thật sự là không thể nào giải thích! Lúc chúng tôi dùng cơm, nói tới hai chuyện này, tất cả mọi người đều cảm thấy rất kỳ quái. Dưới đây là phần trích dẫn nội dung liên quan.

Hai lần gặp ma kỳ dị của đoàn làm 
phim 'Tây Du Ký' phiên bản năm 86
Những sự kiện kinh dị liên tiếp xuất hiện
Ngày 2 tháng 10 năm 1987, chúng tôi quay cảnh vua Đường nghênh đón bốn thầy trò Đường Tăng trở về tại Thanh Tây Lăng. Đây cũng là cảnh cuối cùng của "Tây Du Ký". Lần trước quay cảnh vua Đường tiễn Đường Tăng lên đường cũng là ở đây.

'Định luật cái bánh': Đừng há miệng chờ sung

Nguyên lý hay tiên đề là giả thuyết được công nhận và được dùng làm khởi điểm để từ đó xây dựng lên các ngành khoa học khác nhau. Tiên đề là những điều được thừa nhận nhưng không thể chứng minh. Nếu các tiên đề, giả thuyết thay đổi thì ngành khoa học đó không còn tồn tại nữa. Ví dụ nhà toán học cổ đại Euclid (khoảng năm 300 trước Công nguyên ở Syria) đã xây dựng hình học mang tên ông dựa trên 5 tiên đề, trong đó tiên đề thứ 5 diễn đạt nôm la là "tổng các góc trong một tam giác bằng 180 độ". Khi Riemann thay tiên đề 5 bằng tiên đề "tổng các góc trong một tam giác nhỏ hơn 180 độ", ông có hình học "Hyperbolic" mang tên ông. Ngược lại, Lobachevsky sử dụng tiên đề "tổng các góc trong một tam giác lớn hơn 180 độ", ông có hình học "Elliptic" cũng mang tên ông. Cả ba loại hình học này đều được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Trong kinh tế, nguyên lý chính là tiên đề. Kinh tế gia G. Mankiw tổng kết lại thành 10 nguyên lý làm cơ sở để xây dựng ngành kinh tế học, trong đó nguyên lý đầu tiên và quan trọng nhất là "Con người đối mặt với sự đánh đổi", “Chẳng có gì là cho không cả”. Bài dưới đây là minh họa cho nguyên lý đó. Mỗi lớp kinh tế tôi dạy, tôi đều bắt đầu từ nguyên lý này, để sinh viên nhận thức được muốn có tiền, có tình, có học, có chức, có quyền... đều phải bắt đầu bằng lao động.
Image result for riemann geometry
'Định luật cái bánh': Đừng há miệng chờ sung
Ai cũng đã từng mơ tưởng tới một ngày sẽ có một việc may mắn nào đó từ trên trời rơi xuống với mình, nhưng nếu nó thực sự xảy ra thì chưa chắc đã may mắn, có thể nó còn là tai họa. Trên đời có rất nhiều cám dỗ, và chỉ những ai hiểu được “định luật chiếc bánh”, tĩnh tâm và có con mắt sáng suốt mới có thể kiểm soát được cuộc sống của chính mình.

Có một câu chuyện cười thế này:
Một cặp vợ chồng nhặt được hai tấm vé xem phim trước cửa nhà, không biết ai đã đánh rơi ở đó. Họ nghĩ chỉ là hai tấm vé và dù sao cũng không có ai tới nhận nên họ đã mang vé đi xem phim. Ai ngờ sau khi họ đi xem phim trở về thì bàng hoàng thấy đồ đạc trong nhà bị khoắng sạch. Tên trộm còn để lại mảnh giấy với lời nhắn: Giờ thì đã biết ai mời ông bà đi xem phim rồi đúng không?