Thứ Bảy, 19 tháng 12, 2020

Tại sao Việt Nam bị Mỹ gán thao túng tiền tệ?


Tại sao Việt Nam bị Mỹ gán thao túng tiền tệ?
TS Đỗ Cao Bảo - Từ hôm qua đến nay cư dân mạng bàn tán rầm rộ việc “Việt Nam cùng Thuỵ Sĩ bị Mỹ gán nhãn là quốc gia thao túng tiền tệ”. Các bàn tán và bình luận rất nhiều, nào là Mỹ và Tổng thống Donald Trump đánh Việt Nam, nào là đợi sau 20/1/2021 Việt Nam sẽ đàm phán với Joe Biden để Biden xoá cho cái nhãn thao túng tiền tệ, rồi dự đoán hàng hoá Việt Nam sẽ bị Mỹ áp mức thuế cao hơn, các nhà máy sản xuất sẽ chuyển sang Campuchia.
Bảng danh sách các quốc gia bị gán nhãn và giám sát
thao túng tiền tệ (Việt Nam và Thuỵ Sĩ đủ 3 tiêu chí).
Vốn tôn trọng sự thực khách quan, không suy đoán theo cảm tính cá nhân, sau một hồi tìm hiểu thì tôi phát hiện ra rằng các suy đoán của đa số cư dân mạng đều không đúng bản chất. 

BRI: Siêu bẫy nợ và Siêu bẫy địa chính trị -
Các nước hạ lưu sông Mekong phải trả chi phí nào cho cơ sở hạ tầng?
Tác giả: Tiến sỹ Lê Hồng Hiệp - Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc không chỉ mang lại cơ hội phát triển, nó còn có thể kèm theo cả "bẫy nợ" và "bẫy địa chính trị". Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam đều cần cơ sở hạ tầng - nhưng sẽ là với chi phí nào? Trong số 5 quốc gia, Việt Nam thận trọng nhất về BRI, mặc dù có nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng rất lớn. Việt Nam đã tán thành BRI cũng như Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng Châu Á (AIIB) do Trung Quốc đứng đầu, nhưng Hà Nội vẫn miễn cưỡng đăng ký các dự án BRI.

Trung Quốc coi khu vực này là một trong những mục tiêu chính của Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI), do sự gần gũi về địa lý cũng như mong muốn của Trung Quốc trong việc cải thiện kết nối giữa các nước phía Nam và Đông Nam Á. (Getty Images)

Thứ Sáu, 18 tháng 12, 2020

VỤ CƯỚP TRẮNG TRỢN NHẤT TRONG LỊCH SỬ

VỤ CƯỚP TRẮNG TRỢN NHẤT TRONG LỊCH SỬ
Đến giờ này, tôi không còn chút nghi ngờ nào nữa, mà khẳng định cuộc bầu cử Mỹ 2020 là một vụ cướp lớn nhất và trắng trợn nhất trong lịch sử thế giới. Không biết chuyện gì sẽ xảy ra trong những ngày sắp tới, nhưng tôi không tin là người Mỹ sẽ bỏ qua chuyện tày trời này, không thể nào!
Các hàng truyền thông lớn nhất lúc này đã ngăn chặn hết mọi ngả đường của công dân Hoa Kỳ và công dân toàn thế giới đến với SỰ THẬT. Điều này thì không còn nghi ngờ gì nữa, nhất là đối với những người như tôi, ít nhiều quan tâm và chia sẻ các bằng chứng gian lận trên trang cá nhân của mình trên mạng xã hội, nhưng đã bị các trang mạng này đối xử xúc phạm: ngăn chặn, xóa bài, dán nhãn... 

Buồn vì dân trí người Việt !

Buồn vì dân trí người Việt !
Lê Công Định - Nhiều bạn hỏi tôi tại sao cứ cố viết về đề tài Trump hay non-Trump chi cho bị gạch đá từ hai phe ném đến tang thương. Tôi vẫn viết vì nhận ra ở cuộc tranh luận không điểm dừng đó vấn đề DÂN TRÍ, vốn chưa bao giờ cũ.
Ls Lê Công Định
Trước đây, ai nói hãy nâng cao dân trí đã rồi đòi dân chủ sau, tôi sẽ cãi đến cùng để phản bác, thậm chí còn cho rằng suy nghĩ như vậy sẽ bị cộng sản lợi dụng (!). Nhờ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay, tôi được dịp nhìn lại vấn đề dân trí một lần nữa, vấn đề mà cụ Phan Chu Trinh đã nêu lên hơn 100 năm trước, mà người Việt chưa giải quyết xong.

Các tòa án tìm cớ để né các vụ kiện của TT Trump

Các tòa án tìm cớ để bác bỏ các vụ kiện của Tổng thống Trump
“Các tòa án không quyết định sự thật. Các tòa án chưa bao giờ điều tra về sự thật. Các tòa án không thích [các vụ kiện] bầu cử và họ đã trốn tránh bằng cách tìm cớ bao biện”. Thượng nghị sĩ Rand Paul bác bỏ quan điểm cho rằng tòa án "đưa ra quyết định về sự thật", trong bối cảnh xuất hiện hàng loạt các cáo buộc gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử ngày 3/11.

Tổng thống Donald Trump và Thượng nghị sĩ Rand Paul phát biểu tại một cuộc mít tinh chiến dịch tại Rupp Arena ở Lexington, Ky., vào ngày 4 tháng 11 năm 2019. (Nguồn ảnh: Bryan Woolston / Getty Images)

Bầu cử Mỹ 2020: Ai là cầu thủ xuất sắc nhất?

"Đầm lầy Washington" chủ yếu là các quan chức của các bộ phận khác nhau có tư tưởng chuyên quyền trong hai đảng chống Trump. Những người này về cơ bản đều là "đặc quyền suốt đời", không có thời hạn nhiệm kỳ và cũng không chịu sự quản lý trực tiếp của tổng thống. Họ có thể công khai mâu thuẫn với ông Trump, thậm chí hợp lực với đồng nghiệp của mình để chống lại mệnh lệnh của tổng thống. Tổng thống chỉ có thể thay thế những người phụ trách các bộ phận khác nhau, và không có biện pháp gì với các quan chức bất trung khác. Do đó, cuối cùng, toàn bộ Washington đã hình thành một liên minh vô hình từ trên xuống dưới để chống lại ông Trump. Người Mỹ gọi bọn họ là "Chính phủ ngầm" (Deep State). Cuộc tổng tuyển cử lần này chính là một cuộc đảo chính của "chính phủ ngầm" với ý đồ lật đổ Tổng thống Trump thông qua gian lận bầu cử. Ông Biden chỉ là một nhân vật bình phong mà họ đẩy ra. Loại đảo chính này khó đối phó hơn các cuộc đảo chính cung đình và đảo chính quân sự...
Bầu cử Mỹ 2020: Ai là cầu thủ xuất sắc nhất?
18/12/20 Cuộc bầu cử ở Mỹ không chỉ là chủ đề nóng mà nó liên quan trực tiếp đến vận mệnh tương lai của nước Mỹ và thế giới. Đây là một cuộc đọ sức giữa chính nghĩa và tà ác, là cuộc đối đầu cuối cùng giữa dân chủ và chuyên quyền của nhân loại. Nếu dân chủ chiến thắng, nhân loại sẽ mở ra một kỷ nguyên mới không có độc tài. Nhưng nếu chế độ chuyên quyền chiến thắng, nhân loại từ đây sẽ đi vào bóng tối vô tận cho đến khi diệt vong.
Sự gay cấn của cuộc tổng tuyển cử Hoa Kỳ năm nay cho dù dùng từ gì để mô tả đều không quá đáng. Giờ đây, nó không chỉ là chủ đề nóng mà còn liên quan trực tiếp đến vận mệnh tương lai của nước Mỹ và thế giới. Vì vậy, tôi muốn bày tỏ quan điểm cá nhân dựa trên sự hiểu biết của tôi về xã hội và sinh thái chính trị Hoa Kỳ trong những năm qua, bày tỏ lý do tại sao tôi kiên quyết ủng hộ Tổng thống Trump kể từ cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2016, hy vọng sẽ học hỏi được từ mọi người. Tôi muốn nói về nội dung của ba khía cạnh sau:

Thứ Năm, 17 tháng 12, 2020

Thời đại mới: ‘Mỹ xuống, Trung Quốc lên’ ?

Lợi thế lớn nhất của Mỹ là có một chính thể dân chủ đa đảng có năng lực nhận ra sai lầm và sửa chữa – điều mà các quốc gia độc tài như Trung Quốc, Nga, Bắc Hàn… không thể nào có được. Các thể chế độc tài như Trung Quốc có lợi thế trong việc tập trung nguồn lực xã hội vào một số mục tiêu nào đó để đạt thành tích trước mắt song không có khả năng tự nhận sai lầm và tự sửa chữa. Mọi yếu kém khuyết điểm của chế độ đều được đổ cho ngoại bang và cho “thế lực thù địch”, dẫn tới không thể nhận ra sai lầm nội tại để sửa chữa; hậu quả là không sớm thì muộn sẽ đi đến chỗ sụp đổ. Chưa có hệ thống tư bản chủ nghĩa nào sụp đổ, nhưng cả một hệ thống xã hội chủ nghĩa hùng mạnh do Liên Xô dẫn đầu đã hoàn toàn sụp đổ đúng theo các dự đoán. Do đó, câu chuyện “Mỹ xuống, Tàu lên” chỉ là một huyền thoại và chỉ diễn ra trong một giai đoạn ngắn trong lịch sử nhân loại chứ không thể trở thành một bước chuyển đổi giữa hai chế độ như chuyển đổi từ chế độ phong kiến sang chế độ tư bản chủ nghĩa.
Thời đại mới: ‘Mỹ xuống, Trung Quốc lên’ ?
Người Việt, Hiếu Chân, 15-12-2020 - Trong lúc nước Mỹ đang căng sức vật lộn với đại dịch viêm phổi Vũ Hán và một kỳ bầu cử căng thẳng nhất trong lịch sử, thì bên kia đại dương, Trung Quốc liên tục tung ra những tin tức “phấn khởi” về thành tích của nước này trong việc khống chế virus và phục hồi kinh tế, coi đó là ưu điểm nổi bật của chế độ Bắc Kinh so với các nền dân chủ tự do ở Châu Âu và Châu Mỹ. Thực chất câu chuyện này như thế nào?
Một quán bar ở Bắc Kinh, Trung Quốc, trực 
tiếp bầu cử Mỹ hôm 3 Tháng Mười Một, 2020.
1) Mỹ – mùa Đông u ám
Đến cuối tuần qua, số tử vong vì dịch COVID-19 ở Mỹ đã vượt quá 300,000 người và chưa có dấu hiệu giảm. Một mùa Đông ảm đạm đang đến cho dù Mỹ đã chính thức đưa vào sử dụng từ đầu tuần này loại vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech và sắp phê chuẩn loại vaccine thứ hai do công ty Moderna Inc. bào chế.

Văn chương nhảm nhí thời nào cũng có

Đoạn này hay: "nhà văn hoang tưởng “nhà nước vẫn nuôi anh em ta” thì ta thành gà đẻ trứng vàng. Trong khi, theo lẽ tự nhiên, ăn nhiều thì ỉa nhiều cứt thối chứ đẻ trứng vàng là hoang tưởng. Còn suốt đời bú sữa nhân dân hay nhà nước thì chỉ có thể viết ra những điều nhảm nhí như con nít. Nhảm nhí còn khá, vì vô hại hay mới chỉ ăn hại. Đáng sợ là thứ văn chương bán nước hại dân…". Người viết ra loại văn chương đó được coi là đã bị tẩy não. Tẩy não là dùng một số kỹ thuật tâm lý để điều khiển, kiểm soát và thay đổi tâm trí của một cá nhân hay một nhóm người, hướng họ hành động có lợi cho người điều khiển họ. Tẩy não làm giảm khả năng suy nghĩ nghiêm túc hoặc độc lập của chủ thể, từ đó cho phép đưa những suy nghĩ và ý tưởng mới, không mong muốn vào tâm trí của chủ thể, cũng như thay đổi thái độ, giá trị và niềm tin của người này. Nếu không từng sống trong những xã hội bưng bít khép kín hoặc trong những giáo phái cực đoan, không ai có thể cảm nhận và hiểu nổi đầy đủ ý nghĩa của chữ tẩy não. Không chỉ một con người mà cả một “dân tộc”, hay cả một thế hệ con người cũng có thể bị tẩy não. Chúng ta, và nhân loại hôm nay, sẽ không thể hiểu nổi tại sao cả một xã hội như Bắc Hàn khóc lóc, lăn lộn, gào thét vật vã sướt mướt khóc, xếp hàng khóc.., vì "lãnh tụ mến yêu" đến mức như thế nếu như không nghiên cứu về tẩy não! Lịch sử nhân loại đã chứng minh có hai loại thuốc tẩy não hữu hiệu vạn năng từ ngàn xưa dến nay chưa hề giảm hiệu lực, đó là chủ nghĩa ái quốc dân tộc quốc gia và chủ nghĩa tôn giáo.
Văn chương nhảm nhí thời nào cũng có
fb Chu Mộng Long 16-12-2020 - Nhà văn quân đội Sương Nguyệt Minh than: “Càng ngày càng thấy văn chương bây giờ nó nhảm nhí quá!”. Tôi thì thấy bình thường, không than không trách. Thời nào chẳng có văn chương nhảm nhí? Cổ đại có không? Chắc chắn là có. Không chỉ nhảm nhí mà còn xuyên tạc, lừa dối.
Hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, bầu trời, cây và ngoài trời
Không ngẫu nhiên và Plato đòi đuổi cổ giới nhà văn nhà thơ ra khỏi vương quốc cộng hoà. Lưu Hiệp và nhiều nhà phê bình Trung Hoa thời cổ xem văn chương có hai loại, loại lấy cái Văn (vẻ đẹp ngôn từ, màu sắc, âm thanh) làm sáng tỏ cái vô hình, bí ẩn của Đạo, nhưng cũng có loại lấy cái “văn vẻ” trau chuốt cầu kỳ hoa mỹ để khoe khoang và lừa dối. Trung đại có không? Ê hề. Khi lấy đạo đức tôn ti làm khuôn mẫu, thứ văn chương minh hoạ sáo mòn và nịnh hót quyền lực ra đời tràn lan.

Bắt Tất Thành Cang: Thủ Thiêm mù mịt

Đọc bài này của cô Thùy Dương, quả thật là mình không hiểu. Tại sao tại một thời điểm, một người không thể bị truy tố trong hai vụ án hình sự khác nhau ? Tuy nhiên, cũng phải chấp nhận điều cô Dương nói nếu luật nước ta quy định thế thật. Thực tế luật VN lạ lắm. Văn phong không rõ ràng, các điều luật mâu thuẫn lẫn nhau, khung xử quá rộng... nên muốn hiểu, muốn xử kiểu nào cũng được. Trước đây ngay tại diễn đàn Quốc hội, ông Chánh án Tòa án Nhân dân Tối Cao Trịnh Hồng Dương còn dõng dạc nói rằng án dân sự của ta xử thế nào cũng được...., làm Chủ tịch Quốc hội Nông Đức Mạnh ngồi điều khiển chương trình đã sốc và phải lên tiếng ngăn không cho ông Dương nói tiếp. Trong trường hợp Cang và dân oan Thủ Thiêm, tội ác tày trời, oan có đầu, nợ có chủ, trời xanh có mắt... nên tin chắc Cang không thoát được luật Nhân Quả đâu.
Bắt Tất Thành Cang: Thủ Thiêm mù mịt
fb Nguyễn Thùy Dương 17-12-2020 Việc khởi tố, bắt tạm giam Tất Thành Cang chiều hôm qua (16/12/2020) sẽ khiến con đường đi tìm công lý, quyền lợi của dân Thủ Thiêm gần như mịt mù, bít lối. N
ếu Cang dính án ở Quận 7 thì mặc nhiên, Quận 2 (Thủ Thiêm, Nam Rạch Chiếc) phải chờ cho đến khi Cang qua quá trình điều tra, tòa tuyên, thi hành án (ở tù xong) ra mới tính tiếp việc Thủ Thiêm hoặc một vụ khác. Như vậy dân Thủ Thiêm muốn chờ Cang thì phải chờ ít nhất 5 năm nữa, nhiều nhất thì 20- 30 năm nữa.
Hình ảnh có thể có: 3 người
Sáu Cang bị khởi tố hành vi “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, vụ việc phát hành cổ phiếu tại Công ty phát triển Công nghiệp Tân Thuận và Công ty cổ phần SADECO.

Cử tri trung thành đành chấp nhận ông Trump thua cuộc

Buồn vì hơn 1/3 dân Mỹ tin là ông Trump bị cướp mất chiến thắng, vậy mà Tối cao pháp viện và Quốc hội Hoa Kỳ vẫn công nhận kết quả bầu cử. Lẽ ra nên hủy kết và tổ chức bầu cử lại hoặc giao cho Quốc hội bầu Tổng thống. Khảo sát của Đại học Quinnipiac thực hiện hồi đầu tháng cho thấy khoảng 38% cử tri đăng ký đi bầu tin rằng đã xảy ra gian lận trên quy mô lớn trong cuộc bầu cử năm nay. Theo một cuộc khảo sát gần đây của Fox News, 36% cử tri Mỹ tin rằng là tổng thống bị cướp mất chiến thắng.
Cử tri trung thành đành chấp nhận ông Trump thua cuộc
Dù còn miễn cưỡng nhưng nhiều cử tri Cộng hòa đành phải chấp nhận thực tế rằng Tổng thống Donald Trump đã bị "cướp mất chiến thắng" trong cuộc bầu cử năm nay. Sau khi đại cử tri đoàn tại 50 bang và thủ đô Washington bỏ phiếu chính thức xác nhận chiến thắng của ông Biden, đồng thời các quan chức đảng Cộng hòa, bao gồm Lãnh đạo phe Đa số tại Thượng viện Mitch McConnell, cũng lên tiếng công nhận ông Joe Biden là tổng thống đắc cử Mỹ, nhiều cử tri ủng hộ ông Trump trên khắp nước Mỹ dường như mới bắt đầu chấp nhận thực tế.

Một người tham gia sự kiện ủng hộ Tổng thống 
Donald Trump tại Michigan ngày 12/12 (Reuters)
Robert Reed, một cảnh sát về hưu và hiện là nhân viên xây dựng, cho biết ông vẫn luôn tin rằng Tổng thống Donald Trump đã bị cướp mất chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay. Ông Reed, 74 tuổi, tin rằng gian lận đã làm ảnh hưởng đến phiếu bầu, dù nhiều tòa án đã bác bỏ cáo buộc này.

Bầu cử ở Mỹ: Thật không bằng trẻ con!

Bầu cử ở Mỹ: Thật không bằng TRẺ CON
Bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 là sự kiện thu hút dư luận toàn thế giới, từ người già trẻ đều quan tâm. Sau khi các sự kiện về gian lận bầu cử được phơi bày, rất nhiều người đều ngỡ ngàng không tin nổi ở nước Mỹ văn minh nổi tiếng bậc nhất thế giới này lại có những trò lừa trắng trợn như vậy. Một độc giả nhỏ tuổi đã liên tưởng cuộc bầu cử với trò chơi trẻ em của mình: Thật không bằng trẻ con!

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump được bao quanh bởi con cái của các thành viên của giới truyền thông và nhân viên Nhà Trắng trong Ngày đưa con đi làm tại Phòng Bầu dục vào ngày 26 tháng 4 năm 2018 tại Washington, DC. (Ảnh của Mark Wilson / Getty Images)

Dân Thủ Thiêm hy vọng gì khi Tất Thành Cang bị bắt ?

Tất Thành Cang bị khởi tố, bị bắt mang hy vọng gì cho dân Thủ Thiêm?
RFA 2020-12-16 
Luật sư Đặng Đình Mạnh nói "phải kể đến vai trò giám sát của HĐND cùng cấp, mà người đứng đầu là ‘hồng phúc dân tộc’ Nguyễn Thị Quyết Tâm. Họ có đã thực hiện quyền giám sát của mình? Và chịu trách nhiệm gì khi để những hành vi vi phạm pháp luật như thế lọt lưới giám sát của HĐND?".
Ông Tất Thành Cang tại cơ quan điều tra TPHCM hôm 16/12/2020.
Ông Tất Thành Cang, cựu Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) , hôm 16/12 vừa bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TPHCM khởi tố, khám xét để điều tra về những sai phạm trong quản lý và sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Hoa Kỳ liệt VN vào danh sách các nước thao túng tiền tệ

Việt Nam và Thụy Sĩ bị Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ liệt vào danh sách các nước thao túng tiền tệ
RFA 2020-12-16 Vào ngày 16 tháng 12, Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ công bố Việt Nam và Thụy Sĩ là những quốc gia thao túng tiền tệ. Ngoài ra, bộ này còn đưa thêm 3 quốc gia khác là Thái Lan, Ấn Độ và Đài Loan vào danh sách các nước cần theo dõi về những biện pháp bị nghi nhằm phá giá đồng tiền so với đồng đô la Mỹ. Reuters dẫn tuyên bố của Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ rằng tình đến tháng 6 năm nay, Việt Nam và Thụy Sĩ đã can thiệp mạnh mẽ vào thị trường tiền tệ nhằm ngăn chặn cân bằng hiệu quả về điều chỉnh thanh toán.

Bộ Công thương Việt Nam từ chối bình luận với Reuters về thông tin vừa nêu và đề nghị Reuters liên lạc với Bộ Ngoại giao Chính phủ Hà Nội để hỏi.

Bắt Cang xong phải bắt thêm một mớ nữa !

Bình luận của chị Kim Dung về hai bài dưới đây của Trương Châu Hữu Danh và Nguyễn Ngọc Chu rất đúng. Tôi cũng vừa viết bình luận như thế trong bài trước. Tôi lưu bài này vì muốn ghi lại ngày anh Trương Châu Hữu Danh bị bắt, 17/12/2020. Anh Danh bị bắt để điều tra về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, được quy định tại Điều 331, Bộ luật Hình sự 2015. Danh sinh năm 1982, tại ấp Vĩnh Hòa, xã An Vĩnh Ngãi, TP Tân An, Long An. Danh từng là phóng viên của một số tờ báo: Nông Thôn Ngày Nay, Lao Động, Tạp chí điện tử Làng Mới. Anh nổi tiếng là thành viên chủ chốt của nhóm "Bạn hữu đường xa" tích cực "chống BOT bẩn" và cũng là thành viên sáng lập nhóm "Báo sạch" khá nổi tiếng trên thế giới mạng.
Bắt Cang xong phải bắt thêm một mớ nữa !
Lời bình của nhà báo Kỳ Duyên: Từ hôm qua đến nay, mạng Xh rộn rịp, vui sướng, ồn ào bàn luận vụ Tất Thành Cang bị bắt. Nỗi căm giận của cư dân mạng về tội ác của kẻ này có vẻ như được xả, nhưng cũng rất nhanh, là nỗi thất vọng. Những lý do bị bắt của TTC dường như chẳng liên quan gì đến Thủ Thiêm, nỗi đau của người dân ở đây kéo daì 20 năm, vẫn tiếp tục rỉ máu và chưa bao giờ thành sẹo. Chừng nào vụ việc Thủ Thiêm không được xử lý triệt để, minh bạch, công khai, những kẻ ngang nhiên gây tội ác vụ này chưa bị xử lý, chừng đó nỗi đau Thủ Thiêm còn nhức nhối.
Đọc được 2 stt của hai fbker nổi tiếng xung quanh chuyện bắt Tất Thành Cang, càng thấy mối quan tâm của người dân tới cuộc chiến chống tham nhũng, chống những kẻ tội đồ sâu mọt ở t/p HCM xung quanh vụ Thủ Thiêm lớn đến chừng nào.

Có nên "vỡ oà" và "trào nước mắt" khi Cang bị bắt ?

Có nên "vỡ oà" và "trào nước mắt" khi Cang bị bắt ?
Đọc bài này của bác Văn thấy bác mừng hơi quá, nhất là khi bác viết "Toàn Dân Sài Gòn và Dân cả nước vỡ oà niềm vui. Đặc biệt hàng ngàn Dân oan Thủ Thiêm trào nước mắt". Mới bắt một thằng oắt con sinh năm 1971, mà đã mừng tột độ như thế thì ước mơ của người dân cả nước và dân oan Thủ Thiêm ngắn quá. Một là Cang bị khởi tố bị can và bị bắt tạm giam để điều tra về tội danh "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”, chứ chưa phải vì vụ Thủ Thiêm. Hai là đứa lãnh đạo cao nhất, trùm chỉ huy tham nhũng và cướp đất của dân vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Ba là, dân oan hơn 20 năm trường đến nay vẫn chưa được bồi thường một xu nào và dường như không được chính quyền thực sự quan tâm giải quyết. Bốn là, cũng chưa biết bản án dành cho Cang là bao nhiêu, hay cũng chỉ vài năm tù như Nguyễn Đức Chung, không bằng người dân ăn trộm con vịt để nhậu bị tù 7 năm... Năm là, bắt Cang với tội nhẹ hều nên quan chức cả nước chẳng đâu sợ, như trong bài này, Hà Nội và Quảng Ngãi vẫn ngang nhiên bầu mấy thằng tham nhũng và đã từng bị kỷ luật... lên chức cao hơn. Tóm lại, quan chức thời nay cứ ai bị ném vào lò là dân vui, ném quan chức cấp càng cao thì dân càng vui. Nhưng chỉ vui là đủ chứ không nên "vỡ oà", và càng không nên "trào nước mắt", vì vui được một lát thì rồi sẽ lại phải trở về cái máng lợn như cũ thôi, chứ đánh tham nhũng, cường hào... kiểu này chẳng thay đổi được vận mệnh đất nước và cuộc sống của người dân đâu. Dưới đây là bài viết trên FB của bác Văn.
Toàn Dân Sài Gòn và Dân cả nước vỡ oà niềm vui
FB Lưu Trọng Văn - Cang làm bí thư quận 2 gây bao đau khổ cho Dân Thủ Thiêm, bị Dân nguyền rủa, vậy mà vẫn được cất snhắc làm giám đốc sở GTVT, tiếp tục bị kỷ luật, vậy mà vào được trung ương và leo lên phó bí thư thành uỷ tp lớn nhất nước. Cang hiện 49 tuổi nếu không bị soi thì cái chức bí thư thành uỷ và uỷ viên BCT sẽ rất đúng... "quy trình”. 
Hình ảnh có thể có: 1 người
Cuối cùng thì Cang cũng bị khởi tố.
Tại sao tội đầy trời Dân oán giận ngút trời đến giờ mới bị khởi tố?

Thứ Tư, 16 tháng 12, 2020

Tổng thống Trump sẽ thắng ngược ngay tại Quốc hội Mỹ?

Tổng thống Trump sẽ thắng ngược ngay tại Quốc hội Mỹ?
Theo Cố vấn Nhà Trắng Stephen Miller, một nhóm "đại cử tri thay thế" tại các bang chiến trường sẽ bỏ phiếu cho ông Trump và sẽ gửi kết quả cho Quốc hội Mỹ, m ặc dù Đại cử tri Đoàn đã bỏ phiếu vào ngày 14/12, nhưng về mặt lý thuyết, tới ngày 6/1 năm sau Quốc hội Mỹ mới kiểm phiếu đại cử tri.

Mới đây, chiến dịch của ông Trump đã chọn ra một nhóm "đại cử tri thay thế" tại các bang chiến trường. Theo Cố vấn Nhà Trắng Stephen Miller, nhóm này sẽ bỏ phiếu "đại cử tri" cho ông Trump và sẽ gửi kết quả cho Quốc hội. Trên chương trình Fox & Friends, ông Miller tuyên bố rằng chiến dịch của ông Trump "có thừa thời gian" để lật ngược kết quả bầu cử và xác nhận ông Donald Trump là người chiến thắng cuối cùng.

Tượng đài “Bác Hồ với... ” ở Thái Bình: dân cần được biết

Tượng đài “Bác Hồ với nông dân Việt Nam” ở Thái Bình: dân cần được biết.
fb Diễm My - Ngày 12-12-2020 tỉnh Thái Bình khánh thành tượng đài “Bác Hồ với nông dân Việt Nam” với sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và thường trực Ban bí thư Trung Ương Đảng Trần Quốc Vượng. Một công trình đã được Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) đã thống nhất chủ trương cho Thái Bình xây dựng từ năm 2013. Công trình này được xây dựng bắt đầu từ năm 2014 và cho đến khi khánh thành, giá thành của công trình là bao nhiêu cho đến nay vẫn là điều bí mật.
Dân cần được biết số kinh phí xây tượng để tránh tiền lệ giấu nhẹm kinh phí tượng đài Thái Bình. Có nhiều ý kiến cho rằng vì sợ bị chỉ trích như tỉnh nghèo Sơn La với công trình tượng đài 1.400 tỷ mà lãnh đạo Thái Bình đã chọn thái độ im lặng để đặt dư luận vào chuyện đã rồi.

Càng nghe tin tức, càng đặt cược vào TT Trump

Càng nghe tin tức, càng đặt cược vào Tổng thống Trump
Helen đã theo dõi các cuộc họp báo của những người đại diện cho Tổng thống Trump, tuyên bố cuộc bầu cử tổng thống 2020 lần này có gian lận, mặc dù đặt cược tiền vào việc Tổng thống Donald Trump tái đắc cử, Helen vẫn không hề bối rối khi ông Joe Biden được tuyên bố là người chiến thắng hôm 14/12.

Helen đã theo dõi các cuộc họp báo của những người đại diện cho Tổng thống Trump, tuyên bố cuộc bầu cử tổng thống 2020 lần này có gian lận. Cô theo dõi các trang web ủng hộ ông Trump cũng đưa ra các cáo buộc như vậy. Sau đó, thông qua dịch vụ cá cược trực tuyến Betfair, cô đặt cược nhiều tiền hơn vào chiến thắng của ông Trump sau ngày bầu cử.

Làm sao quan chức trong sạch khi thu nhập thấp?!

Làm sao quan chức trong sạch khi thu nhập thấp?!
Sáng 14/12, sau nhiều hồi hộp chờ đợi từ phía các gương mặt đã âm thầm bước vào đường băng thăng quan tiến chức từ vài năm nay, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã khai mạc. Với chỉ có 5, 2 triệu đảng viên, chiếm 0,05% nhỏ nhoi trong gần 100 triệu dân Việt Nam, nhưng đây là cuộc hội họp quan trọng bậc nhất, có ảnh hưởng quyết định và lâu dài trong ít nhất 5 năm nữa, đối với toàn thể tộc Việt.

Là vì, nó sắp xếp nhân sự.
Trong tất cả bộ máy Đảng và chính quyền từ trung ương, bộ ngành đến địa phương, ông nào lên, xuống, mai phục, ngồi vào ghế “ấm” hay “nguội”, đều phụ thuộc quyết định của Đại hội này.

"Trump là một trong những TT vĩ đại nhất của nước Mỹ"

"Trump là một trong những vị tổng thống vĩ đại nhất của đất nước chúng ta"
Mục sư Franklin Graham hôm thứ Hai vừa cho biết ông rất biết ơn về bốn năm vừa qua, và về tất cả những gì Tổng thống Donald Trump đã làm cho những người dân Mỹ yêu tự do và công lý. Franklin Graham khẳng định "Tổng thống Trump sẽ đi vào lịch sử là một trong những vị tổng thống vĩ đại nhất của đất nước chúng ta". “Mọi người hỏi rằng tôi có thất vọng về cuộc bầu cử hay không,” ông đăng lên Facebook, “tôi phải nói thật lòng rằng tôi biết ơn Chúa vì trong suốt bốn năm qua Ngài đã ban cho chúng tôi một vị tổng thống”, người đã bảo vệ tự do tôn giáo và sự sống cho những em bé chưa ra đời, cũng như việc ông cũng bổ nhiệm các thẩm phán của Tòa án Tối cao, những người sẽ duy trì Hiến pháp và mang lại cho đất nước chúng ta một nền kinh tế vững mạnh.
(Nguồn Facebook)

Franklin Graham (R) nói chuyện với Tổng thống Donald Trump trong một buổi lễ khi nhà truyền giáo quá cố Billy Graham nằm lại ở Điện Capitol Hoa Kỳ, vào ngày 28 tháng 2 năm 2018 ở Washington, DC. (Ảnh của Shawn Thew-Pool / Getty Images)

Lò tiếp tục cháy: Tất Thành Cang bị khởi tố

Lò tiếp tục cháy: Tất Thành Cang bị khởi tố
Chiều 16/12, nguyên Phó bí thư Thành ủy TP. HCM Tất Thành Cang đã bị khởi tố và bị khám xét nơi ở. Theo cáo trạng, ông Tất Thành Cang đã vi phạm gì? Ông Cang bị cáo buộc hành vi Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí theo Điều 219 BLHS 2015, do liên quan đến việc Công ty Tân Thuận (IPC, 100% vốn của UBND TP HCM) bán chỉ định cổ phiếu cho Công ty Nguyễn Kim gây thiệt hại 153 tỷ đồng, theo báo Vnexpress.
Tất Thành Cang (Ảnh: Cổng thông tin Bạc Liêu)
Liên quan đến vụ án, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt giam ít nhất 18 người, trong đó có Tề Trí Dũng (nguyên Tổng giám đốc IPC); Trần Công Thiện (nguyên Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận - thuộc Thành uỷ TP HCM), Hồ Thị Thanh Phúc (Tổng giám đốc Sadeco); Lê Hoàng Minh (Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty IPC); Phạm Văn Thông (nguyên Phó chánh Văn phòng Thành ủy); Huỳnh Phước Long (nguyên chuyên viên Văn phòng Thành ủy, nguyên thành viên HĐQT Công ty Sadeco - công ty con của IPC).
Ông Tất Thành Cang từng làm gì?

Thứ Ba, 15 tháng 12, 2020

Thể ‘có một phần trách nhiệm’ vụ cao tốc TPHCM- Trung Lương

Ông Nguyễn Văn Thể ‘có một phần trách nhiệm’ vụ cao tốc TPHCM- Trung Lương
"Ông Nguyễn Văn Thể, nay là Bộ trưởng GTVT, ‘có một phần trách nhiệm’; 2 lãnh đạo Bộ GTVT, 1 vụ trưởng và chuyên viên là bị cáo trong vụ án" – Cáo trạng vừa công bố tại tòa nêu. “... việc không chỉ đạo chấm dứt hợp đồng với Cty Yên Khánh có một phần trách nhiệm của ông Nguyễn Văn Thể, nhưng không phải là nguyên nhân dẫn đến hậu quả thiệt hại trong vụ án, do vậy, không đủ cơ sở để xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Nguyễn Văn Thể” – Cáo trạng vừa công bố nêu.
VKS vừa 'xướng tên' ông Nguyễn Văn Thể 
trong cáo trạng vừa công bố tại tòa chiều nay.
16h30 chiều nay (14/12), tại phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM, xử vụ sai phạm liên quan Dự án cao tốc TPHCM – Trung Lương. Đại diện Viện KSND TPHCM tại phiên xử công bố xong cáo trạng.

ĐBSCL: Dân số tăng trưởng 0% do tỷ lệ di dân cao

Đây là bằng chứng cho thấy đất nước tăng trưởng nhưng không có sự phát triển vì bất bình đẳng tăng cao dẫn tới người dân vùng nghèo càng nghèo thêm và họ càng buộc phải bỏ quê hương ra đi. Dân số vùng ĐBSCL tăng trưởng 0% trong khi đây là vùng dân trí thấp và tỷ lệ sinh đẻ cao nhất cả nước. Tương lai vùng này sẽ ra sao nếu người trẻ ngày càng ít, người già ngày càng nhiều ? Tôi tin là ngay thành phố Sài Gòn và miền Đông Nam Bộ, nếu không có nguồn kiều hối dồi dào gửi từ nước ngoài về và không còn các nguồn tài nguyên như đất đai để bán, thì cũng không có sự phát triển.
ĐBSCL: Dân số tăng trưởng gần như 0% do tỷ lệ di dân cao
RFA 2020-12-14 - 
Tình trạng di cư của người dân Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang đáng báo động, trong khi tỷ lệ nhập cư thấp, vì vậy đây là vùng duy nhất có tỷ lệ tăng dân số là 0,0% trong giai đoạn 2009 – 2019. Thông tin vừa nói được đưa ra tại Lễ Công bố Báo cáo Kinh tế Thường niên ĐBSCL năm 2020 hôm 14/12 tại Cần Thơ..
Ảnh minh họa chụp tại ĐBSCL
Theo báo cáo nghiên cứu hợp tác bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI và Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright, trong 10 năm qua, ĐBSCL đứng trước những thách thức lớn do tác động của biến đổi khí hậu như: hạn mặn, sạt lở, ngập lụt và ô nhiễm môi trường gia tăng.

Việt Nam : Sức mạnh trỗi dậy và "hổ giấy"

Việt Nam : Sức mạnh trỗi dậy và "hổ giấy"
GS. Eric Mottet : Thuật ngữ « con hổ » muốn nói đến một nhóm nước công nghiệp châu Á như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines và giờ là Việt Nam. Những nước này được gọi là những « con hổ châu Á ». Còn từ « giấy » muốn nói đến những yếu kém dai dẳng của nền kinh tế Việt Nam, cũng như những tồn đọng về vấn đề xã hội, chính trị và môi trường. Những ai sống ở Việt Nam và những người từng đến Việt Nam đều biết là Việt Nam có nhiều điểm yếu, cả về chính trị lẫn xã hội và kinh tế.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc (T) và bộ trưởng Thương Mại Trần Tuấn Anh (P) hoan nghênh đồng nhiệm Nhật Bản, thủ tướng Yoshihide Suga và bộ trưởng Thương Mại Hiroshi Kajiyama ký hiệp định tự do thương mại RCEP gồm 10 nước ASEAN và 5 nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, New Zealand, ngày 15/11/2020. AP - Hau Dinh

Đại hội 13: Ai sẽ là Tổng bí thư?

Đại hội 13: Ai sẽ là Tổng bí thư?
TS. Phạm Quý Thọ 2020-12-14 
Câu hỏi luôn quan trọng với chế độ đảng toàn trị, không những vì chức vụ tổng bí thư là người có quyền lực tuyệt đối trong chế độ hay nhân sự là công việc nội bộ của đảng, mà còn là vì việc chuyển giao quyền lực giữa các thế hệ lãnh đạo đang dần có những thay đổi sâu sắc trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế sang thị trường. Bài viết chỉ ra mặc dù các chuẩn mực được quy ước để hạn chế tha hoá quyền lực, nhưng sự chuyển giao quyền lực tổng bí thư luôn là vấn đề qua các kỳ đại hội Đảng, đặc biệt trước nhiệm kỳ 12. Chỉnh đốn đảng và chống tham nhũng “không vùng cấm” theo hướng tập quyền cao hơn liệu có cải thiện sự chuyển giao quyền lực cho Đại hội 13 sắp tới hay không và thúc đẩy tiếp tục cải cách như thế nào vẫn là câu hỏi cần được làm rõ.
Hình minh hoạ. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (giữa) và các uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản VN tại lễ bế mạc đại hội 12 ở Hà Nội hôm 28/1/2016

Bí ẩn về trường thọ của các lãnh đạo Trung Quốc

Bí ẩn về trường thọ của các lãnh đạo Trung Quốc
Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sống trên 90 tuổi có rất nhiều, và cũng có những người trên 100 tuổi. Vậy bí quyết sống lâu của họ là gì? Vào ngày 6/4, vợ của cựu Phó chủ tịch ĐCSTQ Cao Cương, bà Lý Lực Quần đã qua đời ở tuổi 99. Vào ngày 29/4, Ký Triều Chú (Ji Chaozhu), nhà cựu ngoại giao của ĐCSTQ và là cựu phó tổng thư ký Liên Hợp Quốc, qua đời ở tuổi 91. Vào ngày 31/7/2019, bà Trần Thuấn Ngọc (Chen Shunyao), vợ của ông Tống Bình (Song Ping), ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ, qua đời ở tuổi 102. Ngày 22/7/2019, ông Lý Bằng (Li Peng), cựu thủ tướng của ĐCSTQ, qua đời ở tuổi 91. Ngày 16/2/2019, Lý Nhuệ (Li Rui), cựu thư ký của Mao Trạch Đông, qua đời ở tuổi 102.
Các nhà lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc thường sống lâu hơn vì họ có đặc quyền, ăn những nguồn đặc biệt và được hưởng chế độ đãi ngộ y tế rất cao. ĐCSTQ thậm chí còn thu hoạch nội tạng của người Trung Quốc để cho các nhà lãnh đạo của họ được sống. (Ảnh: Getty Images)

Cân bằng tâm lý là bí quyết trường thọ

Sách báo, bài vở của TQ viết về bí quyết trường thọ nhiều lắm, nhưng không phải thứ nào họ cũng viết đúng. Tôi tin là điều này họ viết đúng nhưng cũng phải thừa nhận một thực tế là lãnh đạo TQ sống rất thọ, thường trên trăm tuổi, dù chúng thường xuyên sống trong tình trạng thiếu "cân bằng tâm lý", trong khi chế độ ăn, chế độ y tế thì cực kỳ tốt. Nhiều người nói rằng lãnh đạo VN nhờ học lãnh đạo TQ và được sự giúp đỡ của TQ nên sống cũng khá thọ, thường trên chín mươi tuổi. Tuy nhiên, đấy là trước kia, còn từ khi có những vụ tử vong bất thường như Nguyễn Bá Thanh hay Trần Đại Quang thì dường như lãnh đạo VN không còn dám tin vào sự giúp đỡ y tế hào hiệp của TQ nữa, mà quay sang dùng y tế tư bản, chủ yếu là y tế Nhật Bản. Nghe nói cụ ấy cũng được y tế Nhật Bản giúp điều trị tai biến.
Cân bằng tâm lý là bí quyết trường thọ
Liên quan đến sức khỏe và tuổi thọ, từ trước đến nay con người luôn truy cầu và nghiên cứu. Cách thức kéo dài tuổi thọ đã từng được tổng kết bởi các nhà đoạt giải Nobel Sinh lý học như Elizabeth..., từng thu hút sự chú ý của mọi người, đó chính là: Cân bằng tâm lý. Con người muốn sống lâu trăm tuổi, chế độ ăn uống hợp lý chiếm 25%, những yếu tố khác chiếm 25%, và vai trò cân bằng tâm lý chiếm 50%. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng giúp đỡ người khác về "vật chất" có thể giảm 42% tỷ lệ tử vong; hỗ trợ người khác về mặt tinh thần có thể giảm 30% tỷ lệ tử vong.

Làm thế nào để lý giải được rằng ảnh hưởng của “cân bằng tâm lý” là nhân tố chiếm một nửa nguyên nhân của tuổi thọ? Và chúng ta làm sao để có thể làm được như vậy?

Đại cử tri CH ở 4 bang tranh cãi bỏ phiếu cho Trump

Đại cử tri Cộng hòa ở Pennsylvania, Georgia, Nevada và Arizona sẽ bỏ phiếu cho Trump
Ngày 14/12 (giờ Mỹ), các đại cử tri đảng Cộng hòa ở 4 tiểu bang cho biết, họ sẽ bỏ phiếu theo thủ tục cho Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence. Đảng Cộng hòa ở Pennsylvania cho biết trong một thông cáo báo chí rằng, các Đại cử tri có mặt ở Harrisburg để "bỏ phiếu có điều kiện" cho Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mike Pence "theo yêu cầu của chiến dịch Trump". Cuộc bỏ phiếu của họ được đưa ra khi các Đại cử tri thuộc Đảng Dân chủ bỏ phiếu trong Đại cử tri đoàn Pennsylvania cho ông Biden và người đồng hành Harris.

Tổng thống Trump và phu nhân Melania Trump đến buổi vận động ở bang Georgia ngày 5/12/2020. (Ảnh: ANDREW CABALLERO-REYNOLDS/AFP via Getty Images)

Thứ Hai, 14 tháng 12, 2020

Thượng đế sinh ra con người, ông Colt đem lại bình đẳng !

Thượng đế sinh ra con người, ông Colt đem lại bình đẳng !
Hoàng Hải Vân - “God made man, but Mr. Colt made them equal”. Câu “ca dao” đó rất phổ biến ở Mỹ. (Samuel Colt (1814-1862) là người đầu tiên chế ra súng lục ổ xoay, ông nổi tiếng đến mức người ta gọi tất cả súng ngắn là súng Colt và trở thành biểu tượng của súng ống).
Nhóm người biểu tình tràn vào tòa nhà 
Quốc hội bang Michigan. Ảnh: Reuters
Ở Mỹ, cứ 10 người dân có tới 9 khẩu súng. Đối với người Mỹ, súng không chỉ để tự vệ. Súng là tài sản, là quà tặng, là trò chơi, là sức mạnh đàn ông, là bản lĩnh đàn bà, là mốt, là sành điệu, là triết lý, là quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm.

Họp đại cử tri đoàn hôm nay ấn định ai là TT Mỹ?

Họp đại cử tri đoàn hôm nay sẽ ấn định kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ?
Vào 14/12, các đại cử tri đại diện cho từng tiểu bang của Mỹ sẽ bỏ phiếu bầu ông Joe Biden hoặc Donald Trump trở thành tổng thống tiếp theo. Ứng cử viên nhận được 270 phiếu bầu trở lên từ các đại cử tri sẽ được xác nhận là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Tuy nhiên đây chưa phải là tất cả.
(Ảnh minh họa)
Các đại cử tri sẽ không đồng thời bỏ phiếu. Thay vào đó, các đại cử tri ở mỗi tiểu bang và District of Columbia (Thủ đô Washington) nhóm họp tại một địa điểm được quy định riêng, thường là tòa nhà chính quyền tiểu bang.

Hôm nay 14/12, đại cử tri bỏ phiếu bầu Tổng thống

Hôm nay 14/12, đại cử tri bỏ phiếu bầu Tổng thống 
Các cử tri phổ thông (voter) đã bỏ phiếu bầu tổng thống của họ hơn một tháng trước, nhưng những lá phiếu chính thức quan trọng sẽ được bỏ vào hôm nay, thứ Hai ngày 14-12-2020. Đó là khi cử tri đoàn nhóm họp. Hiến pháp trao cho các đại cử tri (elector) quyền lựa chọn tổng thống và khi tất cả phiếu bầu được kiểm vào hôm nay. Theo truyền thông Mỹ, ông Joe Biden dự kiến ​​sẽ có 306 phiếu đại cử tri, nhiều hơn 270 phiếu cần thiết để bầu một tổng thống; so với 232 phiếu của Donald Trump.

Tiêu điểm về tiến trình này thậm chí đáng chú ý trong năm nay vì Trump từ chối nhượng bộ cuộc bầu cử và tiếp tục đưa ra các cáo buộc vô căn cứ về gian lận. Điều đó làm cho cuộc họp của Cử tri đoàn trở thành một sự kiện quan trọng đặc biệt, giúp củng cố một sự không thể phủ nhận cho Ngày nhậm chức 20 tháng 1 của ông Biden.

Chủ Nhật, 13 tháng 12, 2020

Sống khoa học = Sống khỏe + Sống lâu

Sống khoa học = Sống khỏe + Sống lâu
16 LỜI KHUYÊN VỀ CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG
1. Giữa sữa và sữa đậu nành, hãy nên chọn đậu nành.
2. Nếu cảm thấy rằng bạn vẫn có thể ăn thêm một nửa bát cơm nữa thì tốt nhất hãy rời khỏi bàn ăn. Chỉ ăn no kh
oảng 70 – 80% là tốt nhất.
Sống Khỏe Hơn 100 banner
3. Ngay cả khi cơ thể bạn không cảm thấy đói khát, tốt nhất vẫn duy trì uống tối thiểu 4 ly nước mỗi ngày.
4. Nên bổ sung sữa chua nhiều hơn.
5. Tránh xa thuốc lá và rượu.

CHUYỆN NHỎ!

CHUYỆN NHỎ! 
Nghe ông phó chủ nhiệm ủy ban tài chính ngân sách quốc hội, nói: Năm 2021 từ trẻ sơ sinh đến cụ già sẽ gánh 40 triệu đồng nợ công. Ôi trời! Sợ quá, mình rón rén mò vào trang web ĐỒNG HỒ NỢ CÔNG của quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) để xem có đúng rứa không!

Chu choa! Té ra, hiện tại lúc 18h ngày 13.12.2020 đồng hộ nợ công của quỹ tiền tệ quốc tế báo: bình quân nợ công trên mỗi đầu người ở VN là 4.529 USD tương đương với 105 triệu đồng.
Uầy!! So sánh thông số đưa ra giữa 2 bên thì ta có quyền kết luận:
- Năm 2020 mỗi đầu người gánh nợ công 105 triệu.
- Năm 2021 mỗi đầu người gánh 40 triệu.

Tại sao người Nhật chính xác, người Việt tùy tiện ?

Anh Mạnh Hùng đăng lại bài này từ FB của bác Lưu Trọng Văn về tính đúng giờ của người Nhật. Tôi viết bình luận ở dưới bài đăng của anh ấy thế này: "Ở ta sớm muộn không quan trọng. Mọi việc đã có Đảng và Nhà nước lo rồi mà". Nhân đây tôi cũng muốn kể một chuyện. Hiện giờ tôi đang dạy học ở một trường đại học, thấy học sinh quay cóp, chép bài thi của nhau là chuyện bình thường. Đáng buồn là họ ít khi chép bài làm đúng mà toàn chép bài làm sai, một người làm sai dẫn tới cả lớp chép bài của nhau đều sai. Khi chữa bài cho họ, tôi lại kể một chuyện. Người ta thường nói một người Việt giỏi hơn một người Nhật, nhưng ba người Việt thì ngu hơn ba người Nhật. Vì sao vậy ? Vì người VN được giáo dục sống ỷ lại, không phải lo nghĩ, cứ làm theo hướng dẫn của Đảng và Nhà nước là được; mọi việc đều có Đảng và Nhà nước lo hết rồi. Mà Đảng và Nhà nước thì không bao giờ sai, làm gì cũng đúng, cũng thành công rực rỡ, trăm trận trăm thắng... Thế nên nếu chỉ có một người Việt, anh ta sẽ phải động não và làm việc rất tốt, nhưng khi có ba người Việt thì cả ba đều không muốn động não. Kết quả chỉ có một người động nửa não và làm sai, còn hai người kia thì chép cái sai của người đầu, dẫn tới cả ba cùng sai. Ở Nhật Bản thì khác, có ba người thì cả ba người đều phải động não vì họ phải cạnh tranh với nhau và vì họ biết họ không có Đảng và Nhà nước nào lo giúp họ. Do đó, nếu có ba người Nhật thì sẽ có ba giải pháp để từ đó chọn ra một giải pháp tốt nhất để thực hiện, làm cho năng suất lao động tăng vọt. VN muốn phát triển thì không có con đường nào khác ngoài cách phải học theo mô hình Nhật Bản. Trước hết Đảng và Nhà nước đừng lo cho dân nữa, hãy để người dân được tự do phát triển ý tưởng và cách làm của mình. Trong lớp ta cũng vậy, các bạn không nên cho nhau chép bài nữa và cũng không nên chép bài của bạn khác vì hầu như chắc chắn bài của bạn khác không đúng đâu. Một người nên có lòng tự trọng của mình và nên tự tin vào chính năng lực của mình, đừng đặt hết lòng tin vào người khác.
Tại sao người Nhật chính xác, người Việt tùy tiện ?
Lưu Trọng Văn - Công ty đường sắt tây Nhật Bản đã xin lỗi người dân Nhật do một trong những chuyến tàu tốc hành của hãng đã rời ga Notogawa ở miền Trung lúc 7h11’35" sáng 11/5/2019. Đúng ra phải khởi hành lúc 7h12’, sớm hơn 25 giây đã khiến một hành khách bị nhỡ tàu.
Rd1
Bác Mao, bác Tập không bao giờ sai (?)
Năm vừa rồi ông tổng giám đốc hệ thống tàu cao tốc của Nhật đã lên truyền hình cúi gập mình nhận trách nhiệm vì để cho hàng ngàn chuyến tàu cao tốc trong năm bị trễ tổng cộng 10 phút.

TT Trump có thể tuyên bố kiểm soát quân sự không?

Tổng thống Trump có thể tuyên bố kiểm soát quân sự không?
Bài viết được chuyển thể từ video của kênh Đông Phương. Tôi không phải là chuyên gia về luật, chỉ là tận lực tra tìm lại một chút kiến thức liên quan và chia sẻ với mọi người. Hiến pháp Mỹ không có giải thích về kiểm soát quân sự, cũng không có luật kiểm soát quân sự rõ ràng, đây cũng là nguyên nhân mà rất nhiều người Mỹ lo lắng sợ hãi. Bởi vì một khi tuyên bố giới nghiêm quân sự, một khi kiểm soát quân sự, thì những lời của người tuyên bố giới nghiêm chính là pháp luật. 

Bạo loạn ở Washtington, Mỹ hồi tháng 5/2020
Thế nào là kiểm soát quân sự? 
Nói một cách đơn giản, chính là khi trật tự xã hội mất kiểm soát, khi xuất hiện khủng hoảng, tạm thời sẽ do quân đội ra mặt chấp chính và duy trì trị an, bao gồm các tình huống chiến tranh, thiên tai, bạo loạn xuất hiện, kiểm soát quân sự là tạm thời. Nếu nước Mỹ thực hiện kiểm soát quân sự, thì sẽ là trạng thái thế nào? Đó chính là hủy bỏ một phần nhân quyền và tự do, ví dụ như hủy bỏ tự do tụ tập mít-tinh, hạn chế hành động, kiểm tra lục soát và tịch thu, cũng có thể giam giữ mà không qua xét xử.

Vì sao thế giới ngày càng sợ hãi Cộng Sản Trung Hoa?

Đoạn này hay: Phần lớn các thành công của Cộng Sản Trung Hoa là nhờ những lỗi lầm chiến lược liên tiếp của các chính quyền Bush “cha,” Bill Clinton, Bush “con,” và Barack Obama. Chủ nghĩa Cộng Sản, tự nó, không phải là một sức mạnh đáng sợ, bằng cớ là Cộng Sản Liên Xô và Đông Âu đã tan rã trước áp lực vừa quân sự vừa kinh tế của Hoa Kỳ và các quốc gia Tây phương hồi đầu thập niên 1990. Nhưng chủ nghĩa Cộng Sản, một khi được hỗ trợ bằng đồng tiền của giới tư bản Tây phương, sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm. Cộng Sản Trung Hoa, nhờ đồng tiền của tư bản Mỹ và Âu Châu đổ vào, đang hùng mạnh hơn bao giờ hết, khiến từ dân chúng trong nước cho tới các dân tộc khác thuộc thế giới bên ngoài phải nơm nớp lo sợ.
Vì sao thế giới ngày càng sợ hãi Cộng Sản Trung Hoa?
Dec 12, 2020 Vann Phan/Người Việt - SANTA ANA, California (NV) – Ngày 2 Tháng Mười Hai, 2020, báo chí truyền thông thế giới đồng loạt loan tin Phi Thuyền Thường Nga 5 (Chang’e-5) – còn gọi là Hằng Nga 5 – của Cộng Sản Trung Hoa đã thành công đáp xuống một vùng nham thạch gọi là Mons Runker trên Mặt Trăng. 
Phi thuyền có sứ mạng vừa thăm dò hành tinh này và vừa thu nhặt một số đất, đá trên đó, để rồi một phi thuyền khác đang bay trên quỹ đạo Mặt Trăng sẽ chuyển số đất, đá này về Trái Đất.
Phi Thuyền Thường Nga-5 hạ cánh xuống Mặt Trăng hôm 2 Tháng Mười Hai, 2020, trong sứ mạng lấy mẫu đất, đá đem về địa cầu. (Hình: China National Space Administration/Xinhua via AP)

Thẩm phán Toàn bắt tay ‘thân mật’ bị cáo Chung

Chắc chắn bức ảnh Toàn - Chung sẽ vào lịch sử tư pháp Việt Nam. Nó khẳng định Nhà nước VN là nhà nước duy tình, tức là quan hệ tình cảm cao hơn luật pháp.
Thẩm phán Trương Việt Toàn bắt tay ‘thân mật’ bị cáo Nguyễn Đức Chung
Dec 12, 2020 HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một ngày sau khi phiên xử ông Nguyễn Đức Chung, cựu chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội, khép lại với bản án 5 năm tù, hôm 12 Tháng Mười Hai, giới luật sư bàn tán về tấm ảnh “lạ” bị rò rỉ trên mạng. Luật Sư Trịnh Vĩnh Phúc nhận định trên trang cá nhân
đây là bức ảnh “ngoài luồng đi vào lịch sử tư pháp Việt Nam.”

Khoảnh khắc “thân mật” giữa ông Nguyễn Đức Chung (thứ hai, trái) và ông Trương Việt Toàn sau khi có phán quyết. (Hình: Facebook Nguyễn Hà Luân). 
Khoảnh khắc này được cho là diễn ra ngay sau khi ông Toàn công bố phán quyết, khép lại phiên tòa chóng vánh chỉ sau nửa ngày xét xử. 

Xót quá, mất cả tấn tiền mồ hôi của nông dân Thái Bình

Cứ nhắc tới tượng đài, tượng điêu khắc thời nay là tôi thấy ghê tởm, rùng mình. Từ tượng đài các nhà hoạt động cách mạng của Đảng, tượng đài các anh hùng chiến sĩ..., đến tượng đài nghệ thuật về làng quê, đất nước, con người. Tất cả chúng đều như dập khuôn theo đúng quan điểm của ngành tuyên giáo. Chúng vô cùng thô thiển, cứng nhắc, vô hồn, vô bổ và vô văn hóa. Nhìn tượng ông Hồ thì càng kinh hồn. Trăm cái giống nhau như đúc, vô hồn, vô tình và chẳng giống ông Hồ như thường thấy trong phim ảnh tư liệu. Tượng này của ông Hồ ở Thái Bình cũng thế. Dân Việt Nam nhìn ông, còn ông không nhìn ai, không biết có phải ông chỉ muốn hướng nhìn lên phương Bắc nơi có hơn một tỷ dân Trung Quốc không vì trong những năm cuối đời ông sống bên đó nhiều hơn bên nước mình ? Đặc biệt các tượng đài 100% có chất lượng xây dựng thấp và đều nằm ở những nơi đông người qua lại nhưng chẳng được chính quyền quan tâm, bảo dưỡng, dẫn tới tượng ông mất tay, tượng bà mất chân là bình thường. Chúng ngày đêm nằm dưới mưa bụi, nắng gió nên trăm cái như một đều bẩn thỉu, mốc meo, nham nhở, xuống cấp và có thể sụp đổ bất cứ khi nào. Nhiều tượng đài còn là nơi vệ sinh miễn phí cho dân vãng lai. Mỗi khi ngồi xe hơi máy lạnh chạy ngang qua tượng đài ông Hồ giữa trưa hè đỏ lửa, tôi đều thầm thương ông ấy, không biết có tội tình gì mà quanh năm suốt tháng phải đứng đầu trần phơi mình giữa trời nắng chang chang hay gió bão đùng đùng như vậy. Nghe nói tượng đài ông Hồ trên đỉnh núi gần nhà máy thủy điện Hòa Bình lúc đầu còn bị sét đánh tả tơi, rách hết quần áo... nên phải làm lại. Tóm lại, khi quan trí, dân trí và văn nghệ sĩ trí còn thấp thì đất nước không nên xây các tượng đài. Điều này càng đúng khi đời sống người dân còn nghèo lắm, rất cần nhà nước bỏ làm tượng đài, dùng số tiền tiết kiệm đó xây trường học, bệnh viện và cải thiện đời sống cho dân. Ai làm được điều này thì tôi ủng hộ người đó làm lãnh đạo.
Xót quá, mất cả tấn tiền mồ hôi nước mắt của nông dân Thái Bình
Lưu Trọng Văn - Thái Bình sau 6 năm đã hoàn thành tượng đài cụ Hồ với nông dân. Tin báo đưa chỉ nói lãnh đạo dự lễ khánh thành chứ không hề lộ bí mật cỡ "Thái Bình gia"quê hương của thường trực BBT Trần Quốc Vượng, công trình tượng đài đồ sộ này trị giá bao tiền và nhả điêu khắc nào là tác giả.
Hình ảnh có thể có: 6 người, ngoài trời
Gã chỉ lạm bàn khía cạnh nghệ thuật của tượng đài thôi. Đầu tiên là ý tưởng. Ý tưởng đầu tiên thuộc về lãnh đạo Thái Bình từ năm 2014 và của những ai có trách nhiệm duyệt ý tưởng này.

Biểu tình rầm rộ đòi lại liêm chính trong bầu cử Mỹ

Biểu tình rầm rộ ở Washington đòi lại liêm chính trong bầu cử Mỹ
Du Miên • “Nếu chúng ta không ngăn chặn hành vi đánh cắp cuộc bầu cử này thì chúng ta sẽ không bao giờ có thêm một cuộc bầu cử tự do và minh bạch nào nữa ở Mỹ. Cốt lõi của các ban ngành [chính phủ] Hoa Kỳ đang thối rữa mục nát và chúng ta phải tạo ra sự khác biệt”. Những người tham gia thường hô lớn “Ngăn chặn hành vi đánh cắp”, khẩu hiệu phổ biến của những người ủng hộ Tổng thống Trump

Những người ủng hộ Tổng thống Trump 
biểu tình ở Washington, vào ngày 12/12/2020.
Ngày 12/12, hàng vạn người đã hội tụ trước Điện Quốc hội và Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ để tham gia các cuộc biểu tình yêu cầu sự minh bạch trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2020. Dòng người hòa mình vào giữa những tiếng kèn chói lọi, trang phục màu đỏ, trắng và xanh lam và vẫy cờ Mỹ.