Thứ Bảy, 20 tháng 6, 2020

Không thể phục hồi kinh tế theo hình chữ V

Nouriel Roubini: “Thị trường chứng khoán đang tự lừa mình”
Der Spiegel, Dịch giả: Phạm Vũ Mai, 13-6-2020
Kinh tế gia nổi tiếng người Mỹ, Nouriel Roubini (1), không tin rằng kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi nhanh chóng. Ông cho rằng thực trạng tồi tệ sẽ tạo ra một mùa hè của những cuộc biểu tình ở Mỹ và năm tháng khó khăn ở châu Âu.
Nouriel Roubini Sees Possible Escalation to a 'Full Scale Trade ...
Kinh tế gia Roubini cho rằng toàn cầu hóa đã khiến chi phí lao động và sản xuất giảm thấp trong nhiều năm, là do 2,5 tỷ lao động giá thấp từ Ấn Độ và Trung Quốc. Nhưng toàn cầu hóa đã vượt qua đỉnh điểm sau cuộc khủng hoảng tài chính, và đại dịch COVID-19 đã đẩy mạnh khuynh hướng này. Chúng ta đang chứng kiến ​​sự tái quốc tế hóa, sự tan rã của chuỗi cung ứng, và một cuộc xung đột thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ. Giá thành sẽ tăng ở mọi lĩnh vực. Ví dụ về công nghệ 5G: Nokia và Ericsson đắt hơn 30% và hiệu quả thấp hơn 20% so với Huawei. Vì thế, nếu một quốc gia quyết định chống lại Huawei để mở rộng 5G, vốn có đủ lý do về mặt an ninh, thì giá thành của tất cả các loại sản phẩm, từ dịch vụ 5G đến lò nướng bánh và lò vi sóng với chip 5G, sẽ tự động gia tăng. Và điều đó cuối cùng dẫn đến lạm phát.

Kinh tế VN tăng trưởng chậm nhất thời kỳ hậu đổi mới

Nếu kinh tế Việt Nam tăng trưởng 4,1% trong năm nay thì đây là tốc độ tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 1989 khi nền kinh tế bắt đầu thực sự chuyển đổi sang cơ chế kinh tế thị trường. Trước đó tốc độ tăng trưởng chậm nhất (4,7%) đã diễn ra vào năm 1999 do cơ chế kinh tế thụt lùi và do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính, tiền tệ châu Á (bùng nổ tháng 8/1997). Cá nhân tôi không tin các số liệu tăng trưởng kinh tế do chính phủ VN công bố những năm thời ông Dũng và ông Phúc là Thủ tướng. Tôi cũng không tin tốc độ tăng trưởng năm nay có thể đạt tới 4,1% vì cầu trong nước và cầu nước ngoài rất trì trệ vì dân đang nghèo đi trông thấy trong khi giá cả liên tục tăng lên. Mặt khác, để phục hồi kinh tế, nhà nước phải có những gói kích thích kinh tế đáng kể và ngân hàng nhà nước phải mở rộng tiền tệ. Tuy nhiên, ngân sách đang trống rỗng thì nhà nước lấy tiền đâu để kích thích ? Thậm chí trong khi thế giới đang đua nhau tung ra những gói kích thích kinh tế khổng lồ thì nhà nước ta lại đang tìm cách tăng thuế và phí đánh vào túi tiền của người dân. Về tiền tệ, do đã trải qua quá nhiều khủng hoảng tiền tệ đau thương, thảm khốc nên người dân không có lòng tin vào chính sách tiền tệ của nhà nước. Nếu chính sách tiền tệ mở rộng được áp dụng mạnh mẽ thay cho chính sách ngân sách, thì lạm phát sẽ nhanh chóng trở lại, người dân sẽ tẩy chay tiền Việt, tình trạng đô la hóa nền kinh tế sẽ bùng phát... Tóm lại, nếu VN không nhanh chóng đổi mới theo hướng tự do dân chủ và kinh tế thị trường thì chắc chắn sẽ đến lúc phải rơi vào khủng hoảng.
Kinh tế Việt Nam tăng trưởng 4,1% trong năm nay
RFA 2020-06-18 Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 4,1% trong năm nay trong khi các nước khác trong khu vực đều bị mức tăng trưởng âm. Báo trong nước đưa tin ngày 18 tháng 6.

Trụ sở Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)
Trong báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2020 được công bố hồi tháng 4, ADB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam giảm mạnh trong năm 2020, xuống mức 4,8%, còn tăng trưởng kinh tế của khu vực là 0,1%, giảm với mức dự báo 2,2%. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất của khu vực kể từ năm 1961.

Thêm những phát biểu ‘chướng tai' của lãnh đạo!

Thêm những phát biểu ‘chướng tai' của lãnh đạo!
RFA 2020-06-19 - Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Dũng, nói như những phát biểu trốn tránh trách nhiệm của quan chức Việt Nam gần đây, cho thấy họ không đủ năng lực trí tuệ để làm việc. Nhưng ông cho rằng, người dân không làm gì được, dân không thể truất phế họ. Theo ông, nếu lá phiếu của người dân là một lá phiếu trong xã hội dân chủ, thì chỉ cần lãnh đạo nói năng nhăng cuội như thế vài lần, thì lần sau dân sẽ không bầu nữa, đó chính là vấn đề cần quan tâm.

Bộ trưởng Bộ Tài chính, Đinh Tiến Dũng.
Mới nhất là vào ngày 15 tháng 6 năm 2020, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khi giải trình trách nhiệm trong điều hành xuất khẩu gạo thời gian vừa qua cho rằng, việc mở tờ khai xuất khẩu gạo vào ban đêm không có gì xa lạ vì hệ thống hải quan điện tử hoạt động liên tục 24 giờ.

Để Quốc hội thực sự là Diên Hồng

Thời làm ở cơ quan chính phủ, mình được giao phụ trách toàn bộ mảng quan hệ giữa cơ quan mình và Quốc hội nên mình thường xuyên tham dự các kỳ họp Quốc hội và Ủy ban thường vụ Quốc hội. Mình cũng là người chủ trì tổng hợp trả lời các chất vấn của cử tri và đại biểu Quốc hội gửi tới Thủ tướng, phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng. Do đó mình cũng có một số nhận xét về hoạt động của Quốc hội. Mình đồng ý với các kiến nghị trong bài này của TS Tô Văn Trường, nhất là kiến nghị đầu tiên là "hãy chế định cho đúng đắn và thực thà tuân thủ chế định về vị trí, tính chất và chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Quốc hội ngang tầm với nguyên tắc hiến định, đó là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước CHXHCN Việt Nam". Tuy nhiên, cái khó là điều này mâu thuẫn với điều 4 của Hiến pháp, tại đó quy định "Đảng Cộng sản Việt Nam (...) là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội" nên rất khó thực hiện. Đảng là lãnh đạo Nhà nước và xã hội thì cũng tức là lãnh đạo Quốc hội. Vậy Quốc hội làm sao có thể là "cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước CHXHCN Việt Nam". Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng từng nói Cương lĩnh của Đảng cao hơn Hiến pháp, "Hiến pháp là văn kiện chính trị pháp lý quan trọng vào bậc nhất sau Cương lĩnh của Đảng”, tức là Hiến pháp thua Cương lĩnh. Mặt khác, TS Tô Văn Trường cho rằng "để hội trường Quốc hội thực sự là Diên Hồng thì phải thượng tôn Tổ quốc! Mà Tổ quốc không vô hình, rất hữu hình – chính là Dân". Điều này mình không tán thành, vì mình luôn luôn theo quan điểm "thượng tôn pháp luật"; đây cũng là cách quản lý xã hội của các nước văn minh. "Thượng tôn Tổ quốc" hay "thượng tôn Cương lĩnh" đều quá chung chung, không thực hiện được và cũng không giám sát thực hiện được. Ngược lại, "thượng tôn pháp luật" rất rõ ràng, cụ thể theo các điều khoản quy định của Hiến pháp và pháp luật. Thêm nữa, trong Hiến pháp của tất cả các nước trên thế giới đều qui định quyền lực tối thượng của quốc gia thuộc về nhân dân. Và Hiến pháp không chỉ là văn kiện pháp lý cao nhất qui định hình thức hay thể chế chính trị quốc gia, mà còn là một văn kiện pháp lý cao nhất bảo đảm quyền của người dân chống lại mọi trường hợp lạm quyền của chính phủ và đảng phái. Bổn phận của mọi quyền lực quốc gia là bảo vệ và tuân thủ Hiến pháp.
Để Quốc hội thực sự là Diên Hồng
Tô Văn Trường - Như mọi người đều biết, trước cơn sóng dữ ngoại xâm từ phương Bắc, tình thế ngàn cân treo sợi tóc, Nhà Trần đã tổ chức Hội nghị Diên Hồng. Sử chép Vua Trần chỉ mời các bô lão đến dự, có lẽ đấy chỉ là cách diễn giải hình tượng về "những đại biểu trí tuệ do dân bầu, dân cử" đến để cùng Vua tôi Nhà Trần vừa bàn kế sách đánh giặc, vừa để động viên tinh thần đoàn kết trên dưới một lòng và củng cố niềm tin chiến thắng.
Hiến Pháp 1
Để từ đó, quân dân nước Việt dũng cảm chiến thắng oanh liệt giặc Nguyên hung bạo. Các triều đại trước đó và sau đó với những hình thức và quy mô khác nhau đều có những Diên Hồng như vậy để bàn việc giữ nước và dựng nước. Ngày nay trước những cơ hội và thách thức to lớn rất cần phải có nhiều đột phá, mới mong có được một "Diên Hồng" theo đúng nghĩa của nó.

Cho cô ấy cái mà lâu nay em cũng không dùng tới...

Cho cô ấy cái mà lâu nay em cũng không dùng tới...
Một phụ nữ giàu có sau một lần đi công tác về nhà sớm hơn dự định đã bắt quả tang chồng mình đang lúc cao trào trong cuộc "mây mưa" với một cô gái khác.
Vô cùng tức giận chị ta đuổi cô gái ra khỏi nhà rồi vừa khóc vừa mếu máo hỏi chồng: Tại sao anh lại hư hỏng đến mức đó? Anh phải ký ngay vào đơn ly dị cho tôi.
Anh chồng lúng túng, ngượng ngùng: Em, anh xin em... Em cho anh giải thích.... Chuyện hoàn toàn không như em nghĩ đâu, anh mong em nghe hết để hiểu cho anh.
- Được, tôi cho anh nói nốt lần này. Và nhớ rằng đây là lần cuối cùng tôi chịu đựng để nghe anh trình bày - Cô vợ giằn giọng
- Anh chồng bắt đầu bài tự bào chữa như sau:

3 cạm bẫy lớn nhất của đời người

Thế gian đầy rẫy những giả tưởng mê hoặc người ta, bản tính con người luôn tồn tại chỗ thiếu sót, làm việc tuyệt đối không được sơ suất, không nên nhẹ dạ cả tin người khác, tham lam sẽ luôn nhận sự trả giá.
3 cạm bẫy lớn nhất của đời người
Có 3 tên trộm nhìn thấy một thiếu phụ, một tên trong số đó nói: “Tôi sẽ ăn trộm được con dê mà thiếu phụ kia không hay biết gì cả”.
Tên thứ hai nói: “Tôi sẽ bắt trộm con lừa ngay từ trong tay người thiếu phụ kia”
Tên thứ ba nói: “Cái này có khó gì, tôi có thể lấy trộm hết toàn bộ quần áo đang mặc trên người thiếu phụ kia”...

Tên thứ nhất đã len lén đến gần con dê, cởi bỏ cái lục lạc ra, sau đó dắt con dê đi. Người thiếu phụ nhìn quanh một lượt, phát hiện con dê không thấy đâu nữa, liền bắt đầu tìm kiếm.

Tư duy của con lợn về phát triển đất nước

Tư duy của con lợn về phát triển đất nước
Trước khi vào chủ đề thì mời mọi người đọc bình luận trong ảnh sau đây. “30 năm trước gia đình tao thuộc hộ nghèo. Nghèo cả làng cả xã vậy. Lúc đó chỉ ao ước sau này lớn lên không phải lo đói rét. Đó là mơ ước của cả nước Việt Nam này. Nhưng bây giờ thì sao. Trong mỗi hộ gia đình ít nhất có 2 cái xe máy, nhà tranh nhà lá biến mất hoàn toàn. Không ai phải lo cơm nước từng bữa. Nắng thì có điều hoà, lạnh cũng nằm điều hòa. Làng xã lên nông thôn mới rồi lại lên thị xã. Đường xá thì rộng rãi, cơ sở hạ tầng khang trang hiện đại. Vậy thì nghèo ở đâu lũ hả lũ mất nước.” - Nguyên văn.Trong hình ảnh có thể có: văn bản
Nhìn cách cá nhân này miêu tả, cứ tưởng nó đến từ một Con Lợn. Không khác chút nào. Nhưng buồn thay, nó cũng là quan điểm của phần lớn người Việt Nam. Trong mắt họ, chỉ cần đi xe máy, nhà gạch và đường xá đầy đủ là phát triển.

XÓT XA TÌNH PHỤ TỬ !!!

XÓT XA TÌNH PHỤ TỬ !!!
Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho trọn chữ hiếu mới là đạo con
Đêm ngày lội suối trèo non
Kiếm từng hạt gạo nuôi con tháng ngày
Nhiều khi túng phải ăn vay
Nhường cơm sẻ áo hàng ngày cho con

Kỷ vật trân quý của hai tâm hồn biết hy sinh

Kỷ vật trân quý của hai tâm hồn biết hy sinh
Cô vốn là một người con gái xinh đẹp. “Vệ tinh” xung quanh cô nhiều không kể xiết, nhưng cô bỏ ngoài tai tất cả để theo anh – một công nhân làm việc ở nhà máy, thu nhập còn không đủ cho 3 bữa ăn hàng ngày.
Ảnh minh họa: Phụ nữ Online
Sau khi kết hôn, anh và cô mượn được nhà kho của một người bạn, họ sắp xếp lại thành một tổ ấm giản dị. Mùa đông đến, căn nhà kho trống trải hút gió lại càng trở nên lạnh giá. Khi ấy chưa đủ tiền mua chăn, cô thường bị giật mình tỉnh dậy giữa đêm vì lạnh. Những lúc đó, anh chỉ biết ôm chặt cô vào lòng, dùng hơi ấm của cơ thể sưởi ấm cho cô.

Tâm sự với bạn Cao Xuân Tùng

Mình mới viết bài này trên trang "Khu Đoàn Ngoại Giao - Hà Nội" nơi mình đang sống. Vì là trang chung nên chỉ viết ở mức độ này thôi. Lưu ở đây phòng fb lại bị vô hiệu hóa.
Tâm sự với bạn Cao Xuân Tùng
Chào các anh chị em cư dân khu Đoàn ngoại giao.
Tôi tên là Lê Việt Đức, ở tòa nhà N03T8. Trước đây tôi thường viết bài trên trang "Khu Đoàn Ngoại Giao - Hà Nội" với tên FB là Tran Mai Lai, nhưng khoảng tháng 4/2019 bị vô hiệu hóa; sau đó lập được trang mới thì cứ dùng được khoảng 1-6 tháng là lại bị vô hiệu hóa, không có cách nào lấy lại được. Thậm chí các email và số điện thoại của tôi cũng bị FB chặn không cho sử dụng để tạo lập tài khoản mới. Gần đây, bạn bè lại tặng cho tài khoản này nên tôi sử dụng và kết bạn cũng hạn chế vì sợ lại bị khóa mất.