Thứ Bảy, 1 tháng 6, 2019

Tập Cận Bình đánh tiếp hay đầu hàng ông Trump?

Tập Cận Bình đánh tiếp hay đầu hàng ông Trump?
Tran Hung - Muốn trả lời câu hỏi trên, chúng ta phải ngược dòng lịch sử, truy ra bản chất của Hán tộc và đối chiếu với thực tại ắt sẽ có ngay câu trả lời rằng "Tập Cận Bình sẽ phải đầu hàng trước áp lực của Donald Trump". Sở dĩ Tàu cộng liên tục thất bại trong đàm phán thương mại với Mỹ để liên tục bị ông Trump tát tai là vì Tập Cận Bình đang bị quay bồ bồ, loạn chiêu bởi Tập không có được sự đồng thuận cao trong bộ chính trị như trước kia. Dấu hiệu loạn chiêu thấy rõ nhất qua việc Tập hô hào cả Châu Á chống lại Mỹ rồi đi tới nơi phát tích cuộc "Vạn lý Trường Chinh" của Mao Trạch Đông hòng kêu gọi một cuộc "chiến tranh nhân dân" để chống Mỹ đồng thời đặt ngón tay lên cò khẩu súng hết date là "đất hiếm" để khè ông Trump.
I. Ngược dòng lịch sử:
Không ai phủ nhận lịch sử 5.000 năm của dân tộc Hán với hồn cốt là thuyết giáo Khổng Khâu và Binh pháp Tôn Vũ. Tuy nhiên, dù là một dân tộc đông đúc, lãnh thổ rộng lớn nhưng đã nhiều lần Hán tộc đã bị các sắc tộc khác đánh bại lẫn cai trị, điển hình như tộc Việt ở phương Nam, tộc Cao Ly, Nhật Bản ở miệt Đông Bắc và tộc Mông Cổ ở Bắc phương và tộc Ái Tân Giác La ở Mãng Châu.

Mỹ tung 4 đòn tử huyệt triệt hạ Trung Cộng

Mỹ tung 4 đòn tử huyệt triệt hạ Trung Cộng
31-5-2019 - Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung nên được nhìn nhận đúng là đòn đánh của Mỹ nhằm loại bỏ Trung Quốc, đối thủ đang đe dọa "vị trí độc tôn" của Mỹ hiện nay. Mục tiêu của cuộc chiến không chỉ là "cân bằng thương mại", mà là kiềm chế và phá hoại nền kinh tế-chính trị đang "trỗi dậy" mạnh mẽ của Trung Quốc. Đối với các mặt hàng công nghệ, mục tiêu của Tổng thống D. Trump còn đi xa hơn nhiều so với một số biện pháp trừng phạt. Đó là hạn chế những "bước tiến" của Trung Quốc bằng cách ngăn chặn các hoạt động chuyển giao công nghệ cho ngành công nghiệp này. Trung Quốc còn tung đòn thứ 3: Chiến tranh tài chính, tiền tệ ; và đòn kết liễu: Chiến tranh kinh tế toàn diện.

Trung Quốc cần có những bước nhượng bộ với Mỹ, tránh cuộc chiến tranh tổng lực
của Tổng thống D. Trump trong thời gian tới (Nguồn: Sputnik)

Dấn thân và Xã hội

Dấn thân và Xã hội
30/5/2019 Theo Blog TS Nguyễn Huy Vũ
Với nhiều người Việt, làm gì thì làm đừng đụng đến chính trị. Nhưng người ta quên rằng cho dù mình né tránh chính trị thì chính trị cũng sẽ tìm đến mình. Chính trị là mức thuế chúng ta đóng hàng ngày, là chi phí để xây con đường ta đi, là tiền điện, tiền nước, tiền xăng, là y tế, giáo dục, là cảnh sát, là dân phố và quan phường, mà dù muốn dù không chúng ta đều chịu đựng. Do đó, khi nói rằng tôi không quan tâm chính trị đồng nghĩa với nói rằng tôi không quan tâm đến sự phát triển và thay đổi của cộng đồng dù biết rằng mình là một cá thể. Nhưng tâm lý sâu xa của một người dân khi nói tôi không quan tâm đến chính trị là tâm lý của một người dân thấp cổ bé miệng sợ bị rắc rối với chính quyền.
(Ảnh minh họa/Lê Nhật Vương Anh)
Nếu hỏi tôi một học giả Việt Nam hiện đại, người tạo ra những ảnh hưởng lớn lao cho tôi những ngày còn rất trẻ, tôi sẽ không nghĩ mà đáp rằng đó là Nguyễn Hiến Lê. Những quyển sách của ông luôn chứa đựng những bài học và tri thức mà bất cứ ai cũng nên đọc. Ngày còn nhỏ, vì muốn chóng thành công trong cuộc đời mà tôi lùng tìm tất cả những cuốn sách của ông, đọc đi đọc lại với mơ ước trang bị hết cho mình những kỹ năng trước khi vào đời, cái cảm giác giống như một môn sinh võ đạo ráng học hết những công phu của thầy trước khi xuống núi. 

Sự thực về Việt Nam ngày nay

Sự thực về Việt Nam ngày nay
Từ Thức (FB Từ Thức) - Tại sao ai cũng muốn dân chủ, nhưng VN vẫn là một nước độc tài? Bởi vì người nọ chờ người kia. Nếu anh làm, anh đi tù, người khác hưởng. Tiện nhất là chờ Tây, Mỹ nó làm giùm. Tây, Mỹ không hiểu sao nó thích buôn bán hơn là làm dân chủ. Khi nào Mỹ nó thay đổi, hết ham dollars, VN sẽ có dân chủ. Đó là vấn đề của Mỹ, không phải của người Việt.
Những điều cần biết dành cho du khách muốn thăm Cộng-hòa Xã-hội Chủ-nghĩa Việt Nam hôm nay. Một người bạn nói: ông là người Việt, sống ở ngoại quốc, hiểu cả người Việt lẫn người nước ngoài, nên làm một cẩm nang cho những du khách muốn thăm viếng Việt Nam. Mới đầu, thấy đó là một ý hay. Làm thử vài trang dưới đây, không biết có nên làm tiếp không, không biết có giúp gì cho du khách để hiểu VN hơn hay không.

Mục đích sản xuất sexbot của Trung Quốc là gì ?

Thực hư phía sau mục đích sản xuất sexbot của Trung Quốc
01 Tháng Sáu 2019 - Một số nhà quan sát Trung Quốc phân tích, đối với những người không nói chuyện đạo đức tại Trung Quốc, việc chế tạo "vợ AI" không phải là để giải quyết sự mất cân bằng giữa nam và nữ, mà là có một mục đích khác. (Ảnh: Hãng thông tấn châu Âu - EPA). Theo Furukawa, những người vợ AI có thể chỉ là khúc nhạc dạo đầu. Nếu được trang bị thêm thiết bị nghe lén, ghi hình và các chức năng gián điệp khác, hoặc được cấy thêm một số vũ khí và thiết bị, nó sẽ trở thành một "chiến binh máy". Tỷ lệ mất cân bằng nam nữ ở Trung Quốc hiện nay là rất nghiêm trọng. Với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, một số học giả đã dự đoán rằng sẽ có 30 triệu đàn ông độc thân tại Trung Quốc trong độ tuổi từ 35 đến 59 vào năm 2050.

Hình ảnh robot xinh đẹp Jia Jia của Trung Quốc
Ngành sản xuất và kinh doanh đồ chơi tình dục đang bùng nổ một cách mạnh mẽ, Trong tương lai, việc mua một robot tình dục ở Trung Quốc sẽ phổ biến giống như mua điện của một gia đình. Về vấn đề này, các nhà quan sát tự do trực tuyến Trung Quốc đã phân tích, tại Trung Quốc việc chế tạo một người "vợ AI" không chỉ đơn giản là nhằm giải quyết sự mất cân bằng giữa nam và nữ, mà đằng sau đó còn có một mục đích khác.

Mỹ - Trung: Thương chiến chỉ là mới bắt đầu

Thương chiến, chỉ là mới bắt đầu
Mặc Lâm – Nước cờ vây của Mỹ đã bắt đầu khởi động, các nước đồng minh đã song hành để hạ gục Huawei cũng như sẵn sàng mang sức mạnh quân sự của họ tiếp tay với Mỹ. Trung Quốc không có đồng minh nên ván bài xem ra gần như lật ngửa. Việt Nam không hẳn là đồng minh của Trung Quốc mặc dù trên thực tế đầy dẫy bằng chứng những liên hệ mật thiết giữa hai Đảng với nhau. Có lẽ Hà Nội nên đem sự kiện này ra bàn thảo một cách rốt ráo trong đại hội Đảng sắp tới thay vì bàn thảo những đề tài nhàm chán đã thảo luận trong nhiều đại hội Đảng trước đây để tìm một hướng đi thích hợp cho đối sách của mình vì trong thời buổi toàn cầu hóa không nước nào có thể an nhàn ngồi xem chiến tranh mà không bị ảnh hưởng.
Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung bước sang một thời kỳ mới, không còn mang hình thức bao vây, đối đầu trong lĩnh vực kinh tế khi Tổng thống Donald Trump ban hành lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng các thiết bị viễn thông được sản xuất bởi các công ty có thể gây nguy hại cho an ninh quốc gia trong đó dẫn đầu là tập đoàn Huawei Technologies.

Thảm sát Thiên An Môn 1989: Bài học cho Việt Nam?

Thảm sát Thiên An Môn sau 30 năm: Bài học gì cho Việt Nam?
31/05/2019 - Theo lời nhà hoạt động Nguyễn Quang A, ông Triệu có cách tiếp cận mềm dẻo với phong trào sinh viên vì ‘ông là nhà lãnh đạo trẻ và rất đồng cảm với các cải cách chính trị của Tổng Bí thư Hồ Diệu Bang’. Tiến sĩ A cho rằng nếu ở Việt Nam có một người có tư tưởng cấp tiến như ông Triệu Tử Dương lên làm lãnh đạo ‘sẽ thúc đẩy dân chủ hóa ở Việt Nam rất nhanh chóng’. “Nếu người dân Việt Nam cố gắng thực hiện đầy đủ quyền của mình một cách ôn hòa và gây sức ép liên tục lên chính quyền và đồng thời có nhân vật cấp tiến nào đấy được sự ủng hộ của nhân dân thì hai quá trình đấy sẽ tương tác với nhau và thúc đẩy dân chủ hóa đất nước.”
Quảng trường Thiên An Môn vào ngày 6/6 năm 1989
Sự kiện Thiên An Môn ở Trung Quốc cách nay 30 năm đem lại bài học cho giới tranh đấu Việt Nam về huy động lực lượng và nhất là biết đánh giá tương quan lực lượng khi hành động, một nhà hoạt động dân chủ ở trong nước nhận định. Hoa Kỳ gọi hành động của nhà cầm quyền Trung Quốc đàn áp đẫm máu cuộc biểu tình ôn hòa của sinh viên ở Quảng trường Thiên An Môn là một cuộc ‘thảm sát toàn diện’. “Hoa Kỳ kêu gọi và tiếp tục kêu gọi, cũng như các nước khác trong cộng đồng quốc tế, là phải có sự chịu trách nhiệm công khai đối với những người bị giết hại, bị bắt giữ và mất tích,” nữ phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói với VOA hôm 30/5 tại một cuộc họp báo thường kỳ.

Tập Cận Bình muốn “tung chiêu rắn” đối phó Trump

Áp lực từ thương chiến, ông Tập Cận Bình muốn “tung chiêu rắn”
Mới đây, tại một hội nghị nội bộ, ông Tập Cận Bình cho biết, đối diện với những vấn đề mới trong nước và những nhân tố bất ổn từ bên ngoài, cần phải tung “đòn thực và đòn rắn” để đối phó. Có phân tích chỉ ra, chính quyền ông Tập Cận Bình liên tiếp có những phán đoán sai lầm trong chiến tranh thương mại với Mỹ, chính là do ảnh hưởng bởi tin tức giả và tình báo giả.
Ông Tập Cận Bình (Ảnh: Getty Images)
Tân Hoa Xã đưa tin, hôm 29/5, Ủy ban Cải cách sâu rộng toàn diện Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tổ chức hội nghị lần thứ 8, ông Tập Cận Bình kiêm Chủ nhiệm ủy ban này đã chủ trì và phát biểu tại hội nghị. Thường ủy Bộ chính trị, Phó Chủ nhiệm ủy ban Cải cách Lý Khắc Cường, Vương Hộ Ninh, Hàn Chính tham gia hội nghị. Ông Tập Cận Bình nói, hiện tại “nhân tố bất ổn định bên ngoài” đang gia tăng, cải cách đang đối diện với “nhiều tình huống mới, nhiều vấn đề mới”, do đó “cần giữ vững chiến lược”, “tung ra các đòn thực và rắn trong vấn đề phòng chống và hóa giải những mâu thuẫn lớn và vấn đề nổi cộm”, để tiếp tục thúc đẩy cải cách.

5 cách nước Mỹ chống Tàu

5 cách nước Mỹ chống Tàu
Bên cạnh các “đòn” thương chiến rình rang và thu hút sự quan tâm lớn của báo chí và công luận, như đánh thuế và kiểm soát tiếp cận công nghệ, Hoa Kỳ hiện đang áp dụng một loạt phương cách khác nhau để kiềm tỏa ảnh hưởng của Trung Quốc. Một báo cáo chuyên đề về Trung Quốc mới đây của tờ tạp chí The Economist cho chúng ta nhìn được ít nhất là năm trong số các phương cách đó. Ở vị thế một nước nhỏ đang vừa phải ngồi dưới cái bóng đầy đe dọa của Trung Quốc, vừa phải duy trì quan hệ tốt với Hoa Kỳ để bảo đảm phát triển kinh tế, liệu Việt Nam có thể học được gì từ các biện pháp ngăn ngừa Trung Quốc này?

Hoa Kỳ và Trung Quốc đều đã trở thành những đế chế công nghệ của thể giới. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc cả hai đang cạnh tranh sòng phẳng với nhau. Ảnh: GEORGIA PERRY / The Wired

BOT: các liên minh ma quỉ đang dẫn dắt chính phủ

BOT: các liên minh ma quỉ đang dẫn dắt chính phủ. Câu hỏi dành cho bác Trọng và ông Nghẹo: Tác hại của các dự án hạ tầng giao thông được đầu tư theo phương thức BOT mang… bản sắc Việt Nam, đối với dân sinh, kinh tế – xã hội có lẽ không cần bàn thêm vì đã quá rõ. Chỉ có vài chuyện đáng bàn vì chưa bao giờ được làm rõ, đó là: Vì sao các sai phạm đã được nhận dạng nhưng chính phủ không nhận trách nhiệm, không sửa sai và dứt khoát không điều tra, truy cứu trách nhiệm của bất kỳ ai? Tại sao hệ thống công quyền từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài không ngăn chặn, diệt trừ mà còn để những liên minh ma quỷ này dẫn dắt, thậm chí chi phối tới mức xem những cá nhân chỉ phân biện đúng – sai là kẻ thù, trong một số trường hợp, sử dụng cả công quyền để trấn áp? Quản trị, điều hành quốc gia như thế là “liêm chính” và “kiến tạo”?
‘Trái mìn’ đã gài vào trạm thu phí T2 như thế nào?
Trân Văn 1-6-2019 - Tờ Lao Động vừa nêu lại câu hỏi vốn không mới, đã được cả dân chúng lẫn hệ thống truyền thông chính thức lập đi, lập lại từ lâu nhưng không có bất kỳ cá nhân, cơ quan hữu trách nào thèm trả lời: Trạm thu phí T2 thu phí cho công trình giao thông nào (1)? Trạm thu phí T2 ở Cần Thơ nói riêng và các vấn đề có liên quan đến những công trình giao thông được đầu tư theop phương thức BOT nói chung ở Việt Nam chính là những bằng chứng cho thấy, các liên minh ma quỉ đang dẫn dắt chính phủ…
Trả tiền lẻ tại trạm thu phí T2. Ảnh: VNE
Trạm thu phí T2 nằm trên quốc lộ 91, dài 142 km, bắt đầu từ đoạn quốc lộ 1 chạy ngang quận Ninh Kiều (thành phố Cần Thơ) dẫn tới huyện Tịnh Biên (tỉnh An Giang) rồi nối vào quốc lộ 2 của Campuchia. Do quốc lộ 91 hư hỏng trầm trọng, trở thành đại họa giao thông trong khu vực, Bộ Giao thông Vận tải (Bộ GTVT) quyết định cải tạo quốc lộ này theo phương thức BOT và đặt một trạm thu phí có tên là T1 ở quận Ô Môn (thành phố Cần Thơ).

TẢN MẠN THAY CÂY: “THẾ THẢO” Ở CÁC NƠI

TẢN MẠN THAY CÂY: “THẾ THẢO” Ở CÁC NƠI
Không biết từ bao giờ mà người dân Hà Nội đã mặc định trong đầu một suy nghĩ là “chặt cây để phát triển đô thị”(!?). Nếu chúng ta hỏi 10 người thì chắc có đến 9 người có suy nghĩ như vậy. Điều này phản ánh tâm lý ‘’bị động’’ từ khối điều hành cho đến quần chúng nhân dân đối với các vấn đề kinh tế - xã hội.
Có thể khẳng định rằng cách diễn đạt “chặt cây để phát triển đô thị” chẳng hề tồn tại ở bất cứ lý thuyết quản lý chính sách & hạ tầng đô thị nào cả tự cổ chí kim. Nó chỉ là cái cớ để người lãnh đạo đưa ra một tuyên bố đại loại là “chúng ta buộc phải làm như vậy vì không có lựa chọn nào khác”. Lãnh đạo ta có thói quen ấy, tâm lý đó đưa họ xuống ngang hàng với “dân” về nhận thức, nhưng lại nắm quyền lực ở một cấp độ khác. “Không phải A thì là B” khiến con người ta không phải suy nghĩ nhiều và vô hình chung bị giới hạn trong chính những “lựa chọn” đó mà không biết rằng còn có cả những C,D,E,F nữa có thể làm. Các giải pháp hay thì thường nó không hiện ra sờ sờ ở trước mắt, nó đòi hỏi người lãnh đạo phải tìm tòi, phải thử nghiệm và chí ít là phải đọc sách. Các hoạt động đó dường như còn thiếu vắng trong trong khối vận hành.

Phản đối việc di dời 2.000 cây xanh ở Hà Nội

Phản ứng về việc di dời 2.000 cây xanh ở Hà Nội
Diễm Thi, RFA 2019-05-30 - Dự án di dời gần 2.000 cây xanh ở Hà Nội để phục vụ việc mở rộng đường, lại một lần nữa bị cộng đồng phản đối. Theo thông tin được báo chí trong nước đăng tải vào giữa tháng 5/2019, thì Hà Nội dự kiến di chuyển 1.900 cây xanh, 820 cột đèn chiếu sáng và các công trình ngầm, nổi để phục vụ việc xén vỉa hè, dải phân cách mở rộng 15 tuyến đường. Sáng ngày 29/5/2019, nhiều cây xanh ở Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội đã bắt đầu bị chặt. Quỹ Hỗ trợ và phát triển Cộng đồng Sống bền vững (Quỹ Sống), nhiều tổ chức phi chính phủ và các cá nhân yêu môi trường, yêu Hà Nội có thư gửi UBND thành phố Hà Nội và Sở Giao thông vận tải Hà Nội đề nghị khẩn cấp ngừng chặt, di dời gần 2.000 cây xanh ở Hà Nội.

Hình ảnh người dân Hà Nội phản đối chặt cây xanh năm 2015.
Cộng đồng phản đối
Báo Người Đô Thị dẫn lời bà Phạm Thị Hương Giang, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Sống rằng “Đứng từ góc độ cộng đồng, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ nâng cấp, mở rộng các tuyến đường, chỉnh trang đô thị, hè phố của Sở GTVT. Nhưng việc chặt và di dời cây xanh không phải là giải pháp đầu tiên để lựa chọn…Tất cả mọi thứ khác đều có thể xây dựng được nhưng cây xanh, môi trường và di sản là những tài nguyên mà mình rất khó có thể phục hồi nguyên trạng”. Tốc độ xây dựng tăng, mật độ cây xanh giảm đi và ô nhiễm tăng là chuyện mà người dân bình thường nào cũng thấy, không cần phải chuyên gia. - Anh Hùng, Hà Nội

Cầu tranh luận với Nhưỡng về 'cán bộ xa hoa'

Nhìn cái mặt thằng đại tá CA này thấy ghét quá. Nó cúc cung tận tụy bảo vệ quan trên thế mà quan trên không cho nó lên tướng nhỉ ? Nghệ An là tỉnh to, chẳng lẽ nó lại không lên được ? Các bài liên quan đến phát biểu của ĐBQH Nhưỡng bị gỡ nhưng trên trang baonghean thì còn. Hơi đặc biệt, chắc để ủng hộ Cầu. Thế nên mình copy lưu lại.
Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu tranh luận với đại biểu Lưu Bình Nhưỡng về 'cán bộ xa hoa'
30/05/2019 Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng một bộ phận cán bộ công chức sống xa hoa như thái tử. 
“Cán bộ mà thiếu gương mẫu, sống như thái tử, hoàng tử, "chúa tể rừng xanh"; có người lợi dụng chức vụ, quyền hạn vun vén, sắp xếp toàn cánh hẩu đệ tử, sống xa hoa, đi nước ngoài ăn chơi bằng tiền ngân sách... thì thử hỏi làm sao cử tri và nhân dân có thể yêu mến, kính trọng” - ông Nhưỡng nói. Ông Nguyễn Hữu Cầu đề nghị đại biểu không nên nói chung chung.
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng và đại biểu Nguyễn Hữu Cầu
Phát biểu trên hội trường về KT-XH, chiều 30/5, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng báo cáo của Chính phủ đánh giá kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ ở một số nơi còn buông lỏng là “trúng”; đồng thời cho rằng các vấn đề mà đại biểu đặt ra có nguyên nhân sâu xa từ cán bộ.

ĐBQH Nhưỡng: Ăn chơi như quan lại ngày xưa?

Bài báo “Đại biểu tranh luận nảy lửa: Ai ăn chơi phè phỡn như quan lại ngày xưa?” của tác giả Lê Kiên, đăng trên báo Tuổi Trẻ lúc 17h29′ chiều 30/5/2019, nhưng đã bị gỡ bỏ. Chúng tôi xin được đăng lại tại đây để phục vụ những độc giả chưa kịp đọc.
Đại biểu tranh luận nảy lửa: Ai ăn chơi phè phỡn như quan lại ngày xưa?
Lê Kiên 30/05/2019 TTO – 
Ông Nhưỡng phát biểu: “Các đại biểu đề cập nhiều vấn đề, vì sao ma túy tràn lan, vì sao cử tri không nguôi bức xúc và yên tâm về thi cử, không nguôi với việc các kết luận, phát biểu một số cơ quan đơn vị, vì sao thái độ gay gắt với vị bộ trưởng này, ông quản tỉnh này tỉnh kia. Điều đó là do không còn niềm tin với các vị được gán mác cán bộ, công chức đó”. Đại biểu Bến Tre nói thẳng là có những cán bộ lãnh đạo cao cấp thiếu gương mẫu, “sống như thái tử, hoàng tử, sống như chúa tể rừng xanh, có người lợi dụng chức vụ quyền hạn vun vén, từ học hàm học vị, bằng cấp, sắp xếp toàn cánh hẩu đệ tử, sống xa hoa, đi nước ngoài ăn chơi bằng tiền ngân sách…”, thì thử hỏi làm sao cử tri và nhân dân có thể yêu mến, kính trọng.
Image result for Lưu Bình Nhưỡng
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng không ngại động chạm khi nói “có những cán bộ lãnh đạo cao cấp sống như thái tử, hoàng tử…”, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu đề nghị nói cụ thể nếu không thì “đất nước toàn màu tối”. Phát biểu tại phiên thảo luận kinh tế – xã hội ở hội trường Quốc hội chiều nay 30-5, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) chỉ ra những điểm mà ông nhận định là tồn tại trong công tác cán bộ.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng bị báo chí “bịt miệng”!

ĐB Nhưỡng nói đúng. Toàn dân biết điều đó. Các quan chức càng biết nhưng họ cố tình giả vờ không biết. Hoan hô và cám ơn ĐBQH Nhưỡng - Bác đúng là người đại biểu của nhân dân.
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng bị báo chí “bịt miệng”!
BTV Tiếng Dân 1-6-2019  Phát biểu của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng tại phiên thảo luận kinh tế – xã hội hôm 30/5 vừa qua, đã làm dậy sóng nghị trường. Ông Nhưỡng đặt câu hỏi: “Vì sao người dân thể hiện thái độ gay gắt với ông bộ trưởng này, ông quan tỉnh, ông quan huyện kia? Điều đó là do họ không còn niềm tin với các vị được gán mác cán bộ, công chức đó.
Video Player
00:00
04:55
Nghị Nhưỡng nói tiếp: “Cán bộ công chức, nhất là lãnh đạo cao cấp, mà không khiêm tốn, thiếu gương mẫu, sống như thái tử, hoàng tử, như là chúa rừng xanh, thái độ như tuần phủ, tri phủ, chánh tổng… Có người lợi dụng chức vụ quyền hạn, vun vén đủ thứ, từ học hàm học vị, bằng cấp, sắp xếp bộ máy toàn cánh hẩu đệ tử, sống xa hoa, thậm chí cờ bạc thâu đêm, đi nước ngoài ăn chơi bằng tiền ngân sách, thì thử hỏi, sao cử tri và nhân dân có thể yêu mến, kính trọng và ủng hộ?” Mời xem clip phát biểu của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, do báo Tuổi Trẻ đăng tải. Hiện clip này đã bị gỡ bỏ.

Chặt đứt cái dây chuyền vô luân

Mình thích đoạn này: Bình đẳng trước hết là bình đẳng về cơ hội, đó là một nguyên lý đã được tổng kết từ lâu trong công cuộc đấu tranh vì một xã hội công bằng. Nhưng bằng việc mua bán điểm, gian lận thi cử hòng nhét con cháu vào những chỗ “ngon ăn” sau này, những quan chức nhà nước và cán bộ giáo dục mất chất tiếp tay cho họ đã bất chấp cái nguyên lý ấy. Họ chỉ muốn duy trì cái dây chuyền bất công, vô luân tái sản xuất ra chính nó. Phải chặt đứt cái dây chuyền ấy nếu muốn thực sự xây dựng một xã hội công bằng và văn minh.
Chặt đứt cái dây chuyền vô luân
Đoàn Khắc Xuyên 30/5/2019 (TBKTSG) - Phải gọi đó là sự vô liêm sỉ. Thậm chí có thể gọi là sự vô luân. Có thể nói như vậy về việc một số quan chức tỉnh Sơn La (và có lẽ không chỉ ở tỉnh này) thay vì nghĩ đến những con người thiệt thòi, yếu thế trong xã hội, đã bỏ ra trung bình cả tỉ đồng (mỗi trường hợp) để hối lộ một số cán bộ công chức ngành giáo dục và công an tỉnh này nhằm sửa, nâng điểm cho con cháu mình trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2018 vừa qua, giúp chúng vào được các trường đại học theo ý muốn.

Nguồn: Tuổi Trẻ
Vô liêm sỉ, vô luân không chỉ ở phía những quan chức và một số kẻ giàu có bỏ tiền mua điểm cho con cháu mà cả phía những cán bộ giáo dục đã cam tâm ăn tiền để làm cái việc mà lương tâm con người và lương tâm chức nghiệp, lương tâm nhà giáo của họ - nếu họ còn có lương tâm - chắc chắn không cho phép. Và đó không phải là vài ba trường hợp lẻ tẻ, hiếm hoi mà có đến 44 trường hợp chỉ riêng ở Sơn La và tính chung ở cả ba tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang thì có đến 220 trường hợp được sửa điểm, nâng điểm thi bị phát hiện.

Làm gì để đối phó nạn “chém gió”?

Đoạn này hay: tuyên bố: “Tôi kiên quyết và quyết liệt chống tham nhũng. Nếu không chống được tham nhũng tôi xin từ chức ngay” của ông quan “tể tướng” Ba Dũng chắc chắn là nhát đao hài hước nhất trong sự mất mát niềm tin lớn nhất của Dân.
Làm gì để đối phó nạn “chém gió”?
VĨNH KHÁNH 29 Tháng 5 2019 - “Chém gió” là từ mới, chỉ thói khoác lác, ba hoa, không nói thành có, xấu nói thành tốt, ít nói thành nhiều, không làm được vẫn đinh ninh làm được. Từ xưa đã có “chém gió” và có hạng người chuyên “chém gió”. Nhưng nhìn chung khoác lác ngày xưa vô hại, vui là chính.Kết quả hình ảnh cho nguyá»…n tấn dÅ©ng Nếu không chống được tham nhÅ©ng tôi xin từ chức ngay
Nhưng ngày nay thì khác. 
Quan chức “chém gió” đông vô kể. Quan nhỏ “chém” kiểu quan nhỏ, quan to chém kiểu quan to. Thậm chí quan nhỏ cũng học đòi chém kiểu quan to. Nhiều quan chức dốt nát không làm nên trò trống gì, dân ai cũng ghét, thế mà vẫn khoác lác, vẫn “chém” về công nghiệp 4.0, về triết học Mác - Lê nin, về tôn giáo này, tín ngưỡng nọ. Có quan chức mù nhạc vẫn “chém gió” về nhạc, chỉ biết làm vè vẫn tự khoe là nhà thơ nhất thành, nhất tỉnh.

Linh Nựng dâm ô khai tên giả vì lo mất danh dự

Liên tục không thành khẩn...Thằng dâm ô này có nhiều tình tiết tăng nặng mà sao lại được công an, viện kiểm sát thông báo có nhiều tình tiết giảm nhẹ tội là sao ?
Ông Nguyễn Hữu Linh dâm ô khai tên giả vì lo mất danh dự
1/06/2019 Sau khi dâm ô bé gái trong thang máy Galaxy 9, thấy sự việc nghiêm trọng cựu Viện phó Nguyễn Hữu Linh đã khai tên giả là Nguyễn Văn Hưng để tránh bị lộ thân thế. Chiều 1/6, Cơ quan CSĐT Công an quận 4, TP.HCM xác nhận ông Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, nguyên Phó Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng) từng khai tên giả để tránh bị phát hiện nhân thân. Theo đó, khoảng 21h30 ngày 1/4, sau khi đi nhậu, ông Linh được người thân chở về nhà con gái ở chung cư Galaxy9, đường Nguyễn Khoái (quận 4, TP.HCM).

Hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh đối với bé 
gái bị camera an ninh trong thang máy ghi lại
Khi vào thang máy, ông Linh gặp bé N.K.C (8 tuổi, sống tại tòa nhà). Sau khi, thang máy đóng cửa, ông Linh bất ngờ xông tới ôm hôn vào má, và có hành động sàm sỡ cháu C. (8 tuổi) khiến cháu bé hoảng hốt. Sau đó, cháu C. chạy về nhà kể lại cho cha mẹ nghe. Ngay lập tức, gia đình bé gái đã yêu cầu ban quản lý chung cư trích xuất camera để xác định người đã sàm sỡ cháu C. Sau khi truy xuất thẻ từ, ban quản lý xác định được căn hộ nơi cư trú của người đàn ông sàm sỡ cháu C.

Nền kinh tế trước nỗi sợ... doanh nghiệp sân sau

Kinh tế sân sau tuy mang tiếng tư nhân nhưng thực sự là trá hình do mấy sếp lợi dụng quan hệ với chính quyền. Đoạn này hay: Cái đáng sợ nhất trong nền kinh tế thị trường ở Việt Nam không phải là sự lấn át của doanh nghiệp nhà nước đối với doanh nghiệp tư nhân mà chính là sự phát triển của một nền kinh tế tư nhân dựa trên các doanh nghiệp sân sau. Các DNTN lớn hay siêu lớn đang có quan hệ chặt chẽ với các cơ quan chính quyền, đặc biệt là các bộ phận cơ quan hay cá nhân có quyền quyết định về chính sách. Trên thực tế, các doanh nghiệp loại này cũng đang nhận nhiều ưu ái trong tiếp cận các nguồn lực về cả tài chính, tài nguyên và thương quyền, cũng như các dự án kinh tế có khả năng sinh lời cao. Họ cũng nhận ra rằng các DNTN sẽ có tương lai hơn vì phát triển hợp với xu thế chung; trong khi đó, các DNNN thì đã, đang và sẽ phải đối đầu với khả năng bị cổ phần hay tư nhân hóa, tức bị giải thể.
Nền kinh tế trước nỗi sợ... sân sau
Nguyên Lê, 31/5/2019, (TBKTSG) - Tại Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu rằng “Đừng kỳ thị với kinh tế tư nhân, phải công bằng...”. Tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình truyền thông điệp điều hành của Chính phủ là “Phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; thúc đẩy hình thành những tập đoàn kinh tế tư nhân lớn”.
Các doanh nghiệp tư nhân sẽ có tương lai hơn vì 
phát triển hợp với xu thế chung. Ảnh: MINH DUY
TBKTSG trao đổi với LS. Nguyễn Tiến Lập(*) về các vấn đề liên quan đến định hướng phát triển kinh tế tư nhân, doanh nghiệp tư nhân nói chung và tập đoàn kinh tế tư nhân nói riêng, đặt trong bức tranh chung về các thành phần kinh tế, loại hình doanh nghiệp hiện nay và những thách thức mới đang đặt ra xung quanh các từ khóa “sân sau”, “lợi ích nhóm”, “chủ nghĩa tư bản thân hữu”...

VN ko sử dụng thiết bị Huawei để phát triển mạng 5G

Hoan hô Ban lãnh đạo VN đã có quyết định sáng suốt khi không sử dụng thiết bị của Huawei để phát triển mạng 5G. Có nhiều thông tin cho thấy Ban lãnh đạo VN đã bắt đầu xa rời TQ, giảm mạnh phụ thuộc vào TQ từ sau khi bác Trọng bị ốm. Ngọn lửa bắt đầu được nhen nhóm; hy vọng nó sẽ sớm to hơn, thành biển lửa đốt cháy sạch những kẻ muốn ôm chân Trung Quốc. Thử thách ban đầu sẽ là cho ai làm đường cao tốc Bắc Nam ? Nếu không có doanh nghiệp Tàu nào thì rõ ràng Ban lãnh đạo VN đã bỏ Tàu.
Việt Nam không sử dụng thiết bị của Huawei để phát triển mạng 5G
Thanh Trúc, RFA 2019-05-31 trong trường hợp 5G thì có thể thấy Việt Nam không sử dụng công nghệ của Trung Quốc, cụ thể là Huawei, nhưng Việt Nam cũng không sử dụng công nghệ của Mỹ. Có thể thấy 3 đối tác của các nhà mạng Việt Nam lúc này, Ericsson, Nokia và Samsung, đều không phải là các công ty Mỹ. Có lẽ trong các lý do để không lựa chọn Huawei thì lý do quan trọng nhất là Việt Nam cố gắng tự chủ về mặt công nghệ và đảm bảo an ninh cho chính mình. Rõ ràng đây là trướng hợp cho thấy Việt Nam rất nhấn mạnh đến yếu tố tự chủ, đặc biết là tránh phụ thuộc vào Trung Quốc trong các lãnh vực có thể phương hại tới an ninh quốc gia.

Việt Nam đang có bước đi can đảm khi tự mình phát triển công nghệ cơ bản cho mạng 5G trong thời gian tới. Đây là nhận định của tác giả Michael Sainsbury trong bài viết trên trang mạng InnovationAus.com hôm 17 tháng Năm, nói về Việt Nam như vậy sau khi nhắc lại chuyện Australia cấm sử dụng thiết bị hay linh kiện của tập đoàn Huawei để phát triển mạng 5G ở Úc hai tháng trước đó.

FB có giải quyết tình trạng tài khoản bị khóa ở VN ?

Sống chung với tình trạng thối nát này của FB thôi nếu thấy vẫn cần nó. Tôi đã bị mất 3 tài khoản rồi; liên tiếp gửi thư cho FB mà nó ngậm miệng không trả lời. FB ăn tiền ở VN nên cũng phải nghe theo lệnh của cơ quan an ninh VN, không trách họ được.
Tình trạng tài khoản bị khóa ở Việt Nam và cách Facebook giải quyết
Hòa Ái, RFA 2019-05-31 
“Cái tài khoản chính của mình ‘Thái Văn Đường’ đã bị người ta làm giả mạo giấy chứng tử để báo cáo với Facebook là mình đã bị chết và hiện nay Facebook khóa treo tài khoản này của mình. Vào tài khoản ‘Thái Văn Đường’ thấy mọi người tưởng nhớ vì nghĩ rằng mình đã chết rồi, nhưng thực tế thì mình không truy cập được vào tài khỏan đó. Còn tài khoản phụ thì bị đánh sập ngày 4/4 và bây giờ cũng không lấy lại được nữa. Mình nhiều lần gửi báo cáo cho Facebook về địa chỉ ‘mail’ cũng như hộp thư tự động trên Facebook thì đều không được hồi âm. Sau khi mất hai tài khoản đấy, mình lập tới 21 tài khoản nữa nhưng đều bị Facebook khóa.
Tài khoản Facebook "Thái Văn Đường" bị treo do bị báo cáo đã chết. Ảnh chụp màn hình Facebook Thái Văn Đường. Cư dân mạng tại Việt Nam ghi nhận kể từ khi Luật An ninh mạng có hiệu lực từ đầu tháng 1 năm 2019 đến nay, tình trạng tài khoản mạng xã hội trên Facebook bị khóa và bị mất ngày càng nghiêm trọng. Thế nhưng, một số nạn nhân của vụ việc này than phiền rằng Facebook đã không giúp đỡ họ khi họ thông báo với Facebook tình trạng vừa nêu.

Đại bàng Mỹ tung móng đấu với Gấu Trung Hoa

Đoạn này đúng ý tôi, chủ Blog này: "Li Yuan giải thích Trung Quốc chúng tôi mới bắt đầu cấm chế độ 996 vì Trump phàn nàn về 'cạnh tranh không lành mạnh?". Đó là chế độ làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, liền 6 ngày một tuần trong công xưởng làm hàng xuất khẩu. Lực lượng lao động này là sức mạnh kinh tế của Trung Quốc, nhưng nếu không xuất khẩu được thì họ biết làm gì? "Hàng hóa không bán được, vài chục triệu người thất nghiệp thì một tỉnh loạn, còn nếu cả trăm triệu ra đường thì không ai dám nghĩ tình hình sẽ thế nào?" Li Yuan nói. Hy vọng Mỹ cấm vận toàn diện TQ trong 3-5 năm thì xã hội TQ sẽ loạn; đây là cơ hội để VN đoạn tuyệt với TQ, với quá khứ phụ thuộc TQ quá đau thương vì bị TQ chèn ép, bóc lột trên mọi phương diện.
Đại bàng Mỹ tung móng vuốt đấu với Gấu trúc Trung Hoa
Nguyễn Giang - Hồi tháng 9/2018 tôi có viết bài trên Diễn đàn BBC News Tiếng Việt, mô tả ông Donald Trump như một Sói già muốn hạ gục Trung Quốc. Khi đó cuộc thương chiến mới bắt đầu diễn ra và các học giả Trung Quốc tính tới ba phương án: Một là Trung Quốc không đáp trả, cố bảo vệ đồng tiền, thị trường chứng khoán và mạng lưới xuất khẩu; Hai là Trung Quốc sẽ đáp trả vừa phải, 'vừa đàm vừa đánh'; Ba là hai bên đánh nhau bằng kinh tế tới cùng (all-out war). Với chuyến đi bất thành gần đây của ông Lưu Hạc sang Hoa Kỳ để về tay không, phương án 3 đang diễn ra.

Hình bên phải: tranh cổ động thời chiến của Hoa Kỳ năm 1918. Nước Mỹ không e ngại mô tả con đại bàng trên quốc huy của họ đầy móng vuốt, hung dữ tấn công đối thủ. Hình trái: Gấu trúc ở Tứ Xuyên, TQ

Gian lận thi cử Sơn La: Bị can hoàn tiền...

Gian lận thi cử Sơn La: Bị can hoàn tiền, gia đình thí sinh không nhận
 Nhận lại tiền, chẳng khác nào nhận mình phạm tội hối lộ, kiểu như: lạy Ông Tôi ở bụi này... và sẽ đi tù cùng người ăn hối lộ. Thôi tiền đó coi như có một Ông Bụt tốt tính nào đó tặng cho Công quỹ Nhà Nước. Nếu làm đúng theo Pháp luật đã qui định thì: Tịch thu tiền hối lộ và khởi tố cả người đưa và nhận hối lộ nếu đã có chứng cứ đầy đủ.
Phụ huynh chờ đón con sau kỳ thi đại học 2015 kết thúc
Theo thông tin mới nhất, tám bị can đã thừa nhận "được nhờ nâng điểm thi", một số người còn lại thì nói chỉ "được nhờ xem điểm thi" hoặc phủ nhận, theo báo Tuổi Trẻ. Đến thời điểm này, công an đã làm việc với 18 đối tượng trung gian và 42 trường hợp là người thân, cha, mẹ của 44 thí sinh trong danh sách những thí sinh được nâng điểm. Trong đó có 6 gia đình thừa nhận chuyển thông tin thí sinh để "nhờ nâng điểm", 21 trường hợp thừa nhận có chuyển thông tin nhưng là chỉ để "nhờ xem điểm thi". 15 trường hợp còn lại không thừa nhận liên quan, khai không chuyển thông tin và cũng không hề nhờ vả "nâng điểm" hay "xem điểm". Theo lời khai của bị can, mỗi trường hợp rút bài sửa nâng điểm có 'giá' trung bình là 1 tỷ đồng. Một số bị can đã tự giác nộp hoàn lại số tiền. Tuy nhiên, gia đình một số thí sinh không thừa nhận là tiền "nhờ nâng điểm" đến từ mình.

Thứ Sáu, 31 tháng 5, 2019

Lịch sử VN: Cái kết bi thảm của 8 kẻ phản quốc

Các cụ lão thành đã ghi nhận thời cộng sản có thêm những kẻ phản quốc mới, chờ khi đất nước dân chủ sẽ công bố.
 8 cái kết bi thảm của những kẻ phản quốc trong lịch sử Việt Nam
30/05/2019 - Trong trang sử hào hùng của dân tộc ta, bên cạnh những tấm gương xả thân hy sinh vì đại nghĩa giữ nước, làm rạng rỡ hào khí dân tộc, chúng ta vẫn không quên vết ô nhơ của những kẻ mãi quốc cầu vinh, vì mưu lợi riêng, tham công danh phú quý hay đơn thuần chỉ là nghe lời dụ dỗ của giặc, nhắm mắt trước thị phi, mà chấp nhận làm kẻ phản quốc, đi ngược lại quyền lợi quốc gia. Song, quả thật, những kẻ ấy cũng bị trời cao trừng phạt thích đáng và phải trả giá cho tội lỗi của mình và ngàn đời vẫn bị thế gian lên án.

Thục Phán đoạn tình riêng, giết con đền nợ nước.
1. Giặc ở sau lưng
Một truyện cổ khá kinh điển trong sử Việt là sự kiện Triệu Đà chiếm Âu Lạc. Nguyên nhân của việc này là do Mỵ Châu vì chút tình riêng, mê muội đã quá tin lời tình nhân nội gián của nàng mà quên đi sự an nguy của quốc gia như việc nàng cho Trọng Thủy xem “bảo vật trấn quốc” là nỏ thần.


Liên Xô viện trợ cho Việt Nam bao nhiêu xe tăng?

Thời chống Mỹ, Liên Xô viện trợ cho Việt Nam bao nhiêu xe tăng?
Đại Dương (theo Tou Tiao) 30/05/2019 (Dân Việt) Trong cuộc chiến tranh kháng chiến chống Mỹ của Việt Nam, một trong những nguồn vũ khí lớn nhất mà quân đội Việt Nam nhận được là nguồn viện trợ từ Liên Xô, đặc biệt là các loại pháo và xe tăng... Nói tới bộ đội tăng thiết giáp Việt Nam, đây là một lực lượng ra đời trong khoảng trống chiến tranh và trưởng thành trong chiến đấu. Do nguyên nhân lịch sử, trang bị kỹ thuật chủ yếu của lực lượng này đến từ 3 nguồn. Một là xe chiến lợi phẩm của Mỹ, hai là viện trợ của Liên Xô và ba là viện trợ của Trung Quốc.

Trong đó, loại có số lượng lớn nhất, chất lượng tốt nhất là viện trợ của Liên Xô. Còn hàng chiến lợi phẩm thì trong nhiều tình huống là con số trên giấy, số có thể thực sự sử dụng ít hơn con số trên giấy rất nhiều. Hơn nữa cho dù có tính cả những chiếc đã rách nát vào thì tổng cộng cũng chỉ có 550 xe tăng và 1400 xe bọc thép. Về số viện trợ của Trung Quốc, mặc dù năm đó nước này đã dốc toàn lực nhưng do tiềm lực và trình độ kỹ thuật hạn chế cho nên tổng số xe tăng xe bọc thép viện trợ cũng như chất lượng của các xe đó vẫn ít hơn và thấp hơn nhiều các loại Liên Xô viện trợ.

Xã hội quái thai: Xài quan tài tiền tỷ

Mong lũ trộm cướp đào quan tài vứt xác chúng nó ra cho ánh mặt trời thiêu đốt chúng nó đi. Toàn tiền tham nhũng chia chác với đám quan tham thì mới dám tiêu như phá như thế.
Thú chơi quan tài bạc tỷ của đại gia Việt: Chết cũng phải... sang chảnh
Dân trí - Để có một cỗ quan tài có thiết kế lạ, không đụng hàng cho người thân, các đại gia sẵn sàng chi ra vài tỷ đồng để chạm trổ, dát vàng... Ông Ba X – chủ một trại hòm tại Sài Gòn, cho biết một quan tài trung bình mà các đại gia đặt ở chỗ ông thường không dưới 3 tỷ đồng. Nhiều đại gia không chỉ sành điệu lúc sống mà còn muốn thể hiện "đẳng cấp" của mình khi qua đời. Chắc hẳn, trong làng đại gia ai cũng từng biết đến câu chuyện quan tài của ông P., một người chuyên kinh doanh vàng bạc đá quý ở Chợ Lớn (TP.HCM). Đại gia này chi 500 triệu tiền cọc cho một cơ sở để làm một cỗ quan tài theo yêu cầu. Ngoài tiền công, nếu làm đẹp, người thợ sẽ được nhận thêm 1,5 tỷ đồng tiền thưởng.
Ông P. vốn là người làm kinh doanh nên rất mê tín. Khi ông đi xem bói thì được thầy phán, nếu chết xuống cõi âm mà muốn gia đình tiếp tục ăn nên làm ra thì phải chạm trên quan tài một đôi cá chép, thỏi vàng và 2 chữ Tài - Lộc. Khi cỗ quan tài của ông P. làm xong, rất nhiều người kéo đến xem, vì trong đời họ chưa bao giờ thấy một cỗ quan tài nào chạm trổ kỳ công, lại dát vàng, đá quý như thế.

Điếu văn quả phụ tướng Đặng Kim Giang

Chủ Blog xin chia buồn với anh Đặng Kim Sơn và gia quyến. Nhớ những lần làm việc cùng nhau trong nhóm chống khủng hoảng kinh tế, ngăn ngừa khủng hoảng tài chính châu Á lan vào Việt Nam (1999-2000) do Tổng bí thư Lê Khả Phiêu thành lập, Ủy viên TWĐ Đỗ Hoài Nam làm nhóm trưởng. Hồi đó có lẽ chỉ có tôi và anh Đặng Kim Sơn nói thẳng, nói thật và nói mạnh mẽ; tôi nói về kinh tế vĩ mô, anh Sơn nói về nông nghiệp. TS Sơn thông minh, nhưng do hoàn cảnh gia đình nên bình thường cũng chỉ dám nói cầm chừng. Bố anh, thiếu tướng Đặng Kim Giang năm 1960 làm Bí thư Đảng đoàn và Thứ trưởng Bộ Nông trường. Ông Giang tham gia đấu tranh cho đổi mới quản lý, giao đất tăng gia, giao nhà ở cho nông trường viên, hợp tác đầu tư với các nước xã hội chủ nghĩa, cho các nông trường liên doanh với các nông trường nước bạn. Tất cả những chủ trương cách tân đó đều bị coi là "xét lại", "đi theo con đường tư bản chủ nghĩa". Năm 1967, ông là một trong những nhân vật chính trong Vụ án Xét lại Chống Đảng. Ông bị chính quyền Việt Nam Dân chủ Cộng hoà bí mật bắt giam 7 năm tại nhà tù Hỏa Lò Hà Nội và quản thúc 7 năm sau đó tại xã Việt Đoàn, huyện Tiên Sơn, tỉnh Hà Bắc (nay là huyện Tiên Du tỉnh Bắc Ninh). Năm 1980 ông trở về Hà Nội, sống trong ngôi nhà cũ rộng 14 mét vuông tại 30 ngõ Chùa Liên Phái thuộc quận Hai Bà Trưng. Mười người, vợ chồng, con cái, cháu nội, cháu ngoại sống trong ngôi nhà đó hơn 10 năm trời. Ông mất ngày 16 tháng 5 năm 1983, thọ 74 tuổi. An táng tại Nghĩa trang Văn Điển, Hà Nội.
Điếu văn Bà Nguyễn Thị Mỹ - quả phụ tướng Đặng Kim Giang
(Đặng Kim Sơn đọc trước mộ mẹ ngày 25 tháng 5 năm 2019)
Kính thưa các ông bà, cô bác họ hàng, láng giềng, quí vị quan khách. Gia đình chúng tôi vô cùng cảm kích được đón tiếp quí vị đến vĩnh biệt Mẹ, Bà, Cụ của chúng tôi: Nguyễn Thị Mỹ, sinh ngày 2 tháng 3 năm 1919, mất ngày 22 tháng 5 năm 2019 (tức ngày 18 tháng 4 âm lịch), tròn 100 tuổi đời đóng góp cho đất nước, hi sinh vì gia đình.
Image result for Bà Nguyễn Thị Mỹ - quả phụ tướng Đặng Kim Giang
Gia đình ông Đặng Kim Giang
Một đời làm mẹ. Ông ngoại tôi sang Lào làm việc, sinh ra mẹ tôi ở thành phố Luangpharabang. Gia đình về Việt Nam để lại bà khi đó mới mười mấy tuổi, suốt 7 năm một mình thay bố mẹ nuôi dạy hai em trên xứ người. Năm 1944, bà về Đà Lạt học trường cao đẳng nữ công thì chiến tranh nổ ra, mất liên lạc với lũ em nhỏ, bà trở về quê hương ở làng Kim Lũ, phủ Hà Đông.

Những dấu hiệu sai trong vụ bắt Hà Văn Nam

Tôi yêu anh Hà Văn Nam, một người dân trung thực, thẳng thắn, hết lòng hết sức phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân. Với những hiểu biết của tôi về anh và về việc anh có mặt tại trạm BOT Phả Lại ngày 29/12/2018, tôi chắc chắn nếu anh có bất kỳ sai sót gì đó thì cũng chỉ đến mức phạt hành chính, không thể bắt giam một người phản đối ôn hòa được. Hà Văn Nam vô tội. Hãy trả tự do ngay cho Hà Văn Nam.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, văn bản
Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Những dấu hiệu sai trong vụ bắt Hà Văn Nam
Ls Võ Văn Dũng - CÔNG AN HUYỆN QUẾ VÕ-BẮC NINH, NHỮNG DẤU HIỆU BẤT THƯỜNG TRONG QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRA, TỐ TỤNG VỤ ÁN HÀ VĂN NAM VỚI TỘI DANH GÂY RỐI TRẬT TỰ CÔNG CỘNG ???
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản
Cơ quan điều qua công an huyện Quế Võ-Bắc Ninh vừa gán ghép tội danh mới với Hà Văn Nam về tội xúi giục dừng xe phản đối trạm BOT Phả Lại. Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân vì sao Hà Văn Nam và rất nhiều lái xe phản đối trạm thu phí bất cập này, tôi muốn giải thích rõ về tính bất cập của trạm thu phí này để bạn đọc có cái nhìn khách quan hơn như sau:

Hoan hô ĐBQH Đôn Tuấn Phong ủng hộ dân

Tuyệt vời. Hoan hô ĐBQH Đôn Tuấn Phong lên tiếng ủng hộ nhân dân trong khi những ông ĐBQH khác ngậm miệng ăn tiền họp QH. Lần đầu tiên có ông Nghị lên tiếng. Cứ đấu tranh đi, dần dần nhân dân sẽ thắng. Rồi sẽ có những ĐBQH nói về BOT bẩn Bắc Thăng Long - Nội Bài và những BOT bẩn khác. Mấy thằng lãnh đạo cao cấp bảo vệ BOT sẽ không thể vung tay che cả bầu trời mãi được.
“Không thể chấp nhận việc trả phí BOT khi không dùng dịch vụ“
30/5/2019 Đại biểu Quốc hội nhấn mạnh điều này khi dẫn trường hợp trạm thu phí T2 ở An Giang – nơi tài xế từng “chiếm làn” phản đối. Đại biểu Đôn Tuấn Phong cho rằng việc đầu tư mở rộng đường 91 là hết sức cần thiết, song với sự bất cập của vị trí đặt trạm thu phí T2, ông đề nghị Bộ Giao thông Vận tải tích cực và nghiêm túc nghiên cứu phương án xử lý. Theo vị đại biểu này, phương tiện giao thông sử dụng dịch vụ bao nhiêu thì trả tiền đúng bấy nhiêu, không thể chấp nhận việc trả phí khi không dùng dịch vụ, trả phí nhiều hơn mức sử dụng dịch vụ. Phương án khác là di dời trạm và cơ quan, tổ chức, cá nhân nào ra quyết định đặt sai vị trí thì phải chịu trách nhiệm, kể cả chi phí di dời.

Trạm thu phí BOT T2 trên quốc lộ 91, thuộc 
phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ.
Như tin đã đưa, Bộ Giao thông Vận tải đã quyết định cho tạm dừng thu phí đối với trạm thu phí BOT (xây dựng- kinh doanh- chuyển giao) T2 của dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 91, đoạn Cần Thơ - An Giang. Trước đó, các tài xế xe tải mang biển số tỉnh An Giang và TPHCM cùng nhau đỗ chiếm 3 làn thu phí tại trạm BOT T2 thuộc Quốc lộ 91, hướng từ tỉnh An Giang đi thành phố Cần Thơ để phản đối. Tài xế cho rằng, họ chỉ di chuyển từ tỉnh An Giang để qua ngã 3 Lộ Tẻ, rẽ vào quốc lộ 80 để lên cầu Vàm Cống để đi các tỉnh. Tuy nhiên, quãng đường sử dụng Quốc lộ 91 khoảng 300m nhưng phải trả tiền cho toàn tuyến. Do đó, họ không đồng ý mua vé.

BOT đường 5 cướp tiền của dân ngày 31/5/2019

BOT đường 5 cướp tiền của dân ngày 31/5/2019
Đặng Đạt đã phát trực tiếp với Ngô Khuể: BOT đường 5. Nay mới có 31/5 mà đã bắt nhà xe mua vé tháng 6. Bảo tháng 5 chỉ tính hết ngày 30 thôi. Còn ngày 31 tính sang tháng 6...


-5:34




Duc Trung Nguyen: Bọn BOT này láo thật, đã mua vé tháng thì phải tính theo tháng, tức là hết phút cuối cùng của tháng chứ đâu phải cứ hết tháng là đúng hết ngày 30. Luật mỗi tháng có đúng 30 ngày ở đâu ra ? Nếu tháng 2 chỉ có 28 ngày chúng mày có trả lại tiền thừa 2 ngày cho dân không ? 
Khốn nạn nhất là chính quyền, công an nhắm mắt để mặc cho các BOT thuê bọn côn đồ ra bao vây đe dọa lái xe để cướp tiền. Chỉ cần lái xe dừng lại hỏi thông tin cho rõ ràng, minh bạch cũng có thể bị chửi bới, hành hung thô bạo.

Tại sao ông Trọng không đọc tờ trình ở Quốc Hội ?

Nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo cao cấp nói với tôi bác Trọng bị tai biến đáng kể nhưng phục hồi nhanh... Tuy nhiên cá nhân tôi, theo kinh nghiệm quá khứ và quan sát thực tế, thì không tin bác bị tai biến mà cho rằng bác đang đóng kịch. Đây cũng là suy nghĩ của tôi về trường hợp ông Đinh Thế Huynh.
Ông Trọng để Phó Chủ tịch nước thay mặt đọc tờ trình ở QH
30 tháng 5 2019 - Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng không xuất hiện mà ủy nhiệm cho Phó Chủ tịch Đặng Thị Ngọc Thịnh trình bày về Công ước lao động trước Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khóa 14, theo các báo Việt Nam. Hôm 14/5, ông Trọng đã chính thức xuất hiện trở lại sau một tháng 'vắng mặt'. Dư luận chú ý nhiều đến dây đai và chiếc đồng hồ bên tay trái ông. Ông Trọng sau đó tiếp tục xuất hiện, phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 10 hôm 16/5. Có vẻ như các hình chỉ cho thấy nhà lãnh đạo Việt Nam ở vị trí ngồi chứ không có hình ảnh ông đứng hoặc đi lại.
Tờ Thanh Niên hôm 10/5 cho hay TBT, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ là người trình bày Tờ trình về việc Việt Nam gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO). Nhưng đến hôm 29/5, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh "nhận được sự ủy nhiệm" để đọc tờ trình do ông Trọng ký trước Quốc hội. Nội dung tờ trình nhấn mạnh sự quan trọng của việc gia nhập Công ước 98 trong bối cảnh tham gia các hiệp định thương mại tự do như CPTPP hay Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- EU (EVFTA), nội dung giống với tờ trình mà ông Nguyễn Phú Trọng đã ký ngày 12/4.