Thứ Bảy, 25 tháng 5, 2019

Nhiều người LĐ “cả ngày ko nhìn thấy ánh mặt trời”

Hoan hô mấy ông lãnh đạo công đoàn, nhất là ĐBQH Ngọ Duy Hiểu (đoàn Hà Nội) đã “gióng tiếng chuông” về tình hình đời sống công nhân lao động hiện nay, Nói về tình hình thu nhập và đời sống của người lao động, đại biểu Ngọ Duy Hiểu cho biết, nhiều công nhân chỉ có mức lương chừng 4 triệu đồng thì mất hơn 1 triệu đồng để thuê nhà, 1 triệu đồng lo tiền cho con đi học rồi hàng chục khoản chi tiêu khác". Khi đời sống khó khăn, công nhân phải thắt chặt chi tiêu, con cái bị suy dinh dưỡng, điều kiện sống thiếu thốn, không được đầu tư về giáo dục, sẽ ảnh hưởng tới nguồn nhân lực và tương lai phát triển của đất nước... Mấy ông này nói trái với báo cáo toàn mầu hồng của Thủ tướng rồi.
Nhiều người lao động “cả ngày không nhìn thấy ánh mặt trời”
SGGPO 24/5/2019 Chia sẻ tại buổi tọa đàm sáng nay 24-5, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ông Trần Thanh Hải chia sẻ: Nhiều công nhân, lao động hiện nay đang có nước da xanh xao, vì phải làm việc cực nhọc, dậy sớm về muộn, cả ngày không kịp nhìn thấy mặt trời. Trước đó, khi Quốc hội thảo luận ở tổ của kỳ họp thứ 7 này, đại biểu Ngọ Duy Hiểu (đoàn Hà Nội) - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng “gióng tiếng chuông” về tình hình đời sống công nhân lao động hiện nay. 
Phần lớn công nhân đang phải làm việc 
rất vất vả, nhiều người không có tích lũy
Chủ trì buổi tọa đàm về vai trò của báo chí viết về công đoàn và người lao động, do Báo Lao Động tổ chức sáng nay, 24-5 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ông Trần Thanh Hải cho rằng, môi trường làm việc, tiền lương và các chế độ phúc lợi cho người lao động, nhất là đối với công nhân, hiện nay là vấn đề “nóng”. 

Các tay chơi bạc lớn của Macau sẽ đổ về Việt Nam

Đói ăn, VN đang tìm cách thu hút mọi loại hình hoạt động kinh doanh để có tiền. Cứ đà này thì rồi sẽ đến lúc các ông bà làng chơi thế giới sẽ đổ về Việt Nam
Các tay chơi bạc lớn của Macau sẽ đổ về Việt Nam
Tất Đạt 25/05/2019 - Hệ thống cho vay trung gian đánh bạc lớn nhất của Macau sẽ hoạt động tại Việt Nam vào cuối năm nay trước tình hình “chảy máu” các tay chơi bạc VIP vào tay các khu vực khác. Suncity Group, một công ty cho vay trung gian cho những canh bạc cao cấp của Trung Quốc, đang chuyển sang hoạt động sòng bạc với dự án trị giá 4 tỷ USD tại Việt Nam và đang để mắt đến Philippines, Campuchia, Nhật Bản cho khoản đầu tư tiếp theo. Suncity cho biết hơn 30% doanh thu của tập đoàn hiện đến từ các thị trường bên ngoài Macau, tăng gấp 3 lần so với tỷ trọng 10% của 5 năm trước.

Andrew Lo, Giám đốc điều hành của Suncity 
Group Holdings Ltd. - Ảnh: Bloomberg.
Việc mở rộng phạm vi hoạt động diễn ra khi Suncity cho rằng khối lượng cá cược tại Macau sẽ giảm từ 10% đến 15% trong nửa cuối năm nay do căng thẳng từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và các quy định nghiêm ngặt hơn của ngành công nghiệp nhạy cảm này.

Chúng ta hạnh phúc nhất khi nào ?

Chúng ta hạnh phúc nhất khi nào ?
Duc Trung Nguyen - Không biết bạn quan niệm thế nào là hạnh phúc ? Đối với tôi, vật chất là phù du, sống thế nào cũng được nên của cải nhiều không phải là hạnh phúc.
Quan niệm từ bé của tôi là "được cái này, mất cái kia", được nhiều tiền chắc chắn sẽ bị mất nhiều thứ quý giá khác. Cha ông ta đã dạy "được đời bố, hỏng đời con", "đời cha ăn mặn, đời con khát nước", "giầu không quá ba họ, khó không quá ba đời"...

Do đó mình nên có cuộc sống như người dân bình thường thì con cái mình cũng sẽ có cuộc sống như người dân bình thường...
Hạnh phúc không bao giờ đến từ việc tích lũy vật chất. Hạnh phúc cũng không phải là niềm vui sướng khi đạt được những điều gì đó, vì chúng phụ thuộc vào những điều kiện bên ngoài trong khi các điều kiện này thường xuyên biến đổi.

Đời bố nối đời con: Những số phận buồn

Đời bố nối đời con: Những số phận buồn
Duc Trung Nguyen - Đời mình mỗi thập kỷ trôi qua là nỗi buồn lại dày thêm. Ngẫm lại thấy đời mình cũng không khác đời bố mình. Cụ hoạt động cách mạng trước năm 1945, nhưng sau chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 đã nhận ra con đường người ta dẫn dắt mình đi không ích nước lợi nhà. Phản đối công khai thì bị trù úm, nên chán chường bỏ cuộc. 60 năm tuổi Đảng, nhưng từ chối mọi huân chương, bằng khen và các quyền lợi theo tiêu chuẩn (được mua xe máy bao cấp, phân nhà, đi nước ngoài...) và 15 năm cuối đời đã quyết định vứt bỏ thẻ Đảng...

Kiếp người
Đối với mình, những năm 1970 thì buồn vì chế độ độc tài quân phiệt thời chiến, bắt giam vô thời hạn không cần xét xử. Đi học cũng bị chèn ép, cô lập vì phản đối những bất công, áp đặt ở trường. Dù sao rất lạ là mình phản đối ai ở trường thì người đó bị mất chức hoặc bị thuyên chuyển công tác, và các thầy cô giáo khác thì yêu quý mình. Nguyên nhân chủ yếu là mình học giỏi. Bài học rút ra là khi mình giỏi, người ta sợ mình chứ mình không phải sợ người ta. Các lãnh đạo sao này cũng ngại đụng vào mình vì biết mình sẵn sàng bóc phốt các vị cho toàn dân thiên hạ thấy.

Không hôn, sờ, bóp vào cổ, bụng có phải dâm ô?

Không hôn, sờ, bóp vùng nhạy cảm mà vào cổ, bụng có phải dâm ô?
25/05/2019 TTO - "Trong mục mô tả về hành vi dâm ô, dự thảo liệt kê một số bộ phận cơ thể được coi là vùng nhạy cảm. Nếu đối tượng không sờ, hôn, bóp vào vùng đã được liệt kê mà vào vùng khác thì sao?" Hướng dẫn cho điều 146, dự thảo viết: Dâm ô quy định tại khoản 1 điều 146 của Bộ luật hình sự là một trong các hành vi sau đây nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục của người phạm tội, nhưng không nhằm mục đích giao cấu hoặc thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 16 tuổi: Sờ, bóp, hôn vào những bộ phận, vùng nhạy cảm (ví dụ: bộ phận sinh dục, ngực, vùng mặt, đầu, đùi, mông...) trên cơ thể người dưới 16 tuổi;

Nghị quyết của hội đồng thẩm phán được cho là sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc xử lý các tội xâm hại tình dục. Nếu theo các quy định này, hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh, cựu phó viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng, có thể sẽ dễ dàng xử lý hơn chứ không bị kéo dài như thời gian qua - Ảnh cắt từ clip

Dự thảo nghị quyết của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao hướng dẫn một số điều luật liên quan đến các tội xâm hại tình dục đã cụ thể hóa một số hành vi, tình huống, từ đó hóa giải những khúc mắc khi xử lý các tội danh liên quan.

Lâu nay, do không có hướng dẫn, hoặc các hướng dẫn đã cũ không còn phù hợp với quy định mới của luật dẫn đến việc lúng túng trong xử lý các tình huống liên quan đến tội phạm xâm hại tình dục, để lại sự ấm ức cho nạn nhân và gia đình nạn nhân.

Rất cần thiết

Luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn luật sư TP.HCM) từng tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhiều nạn nhân các vụ án xâm hại tình dục.

Bởi vậy, ông Đức cho rằng trước thực trạng tội phạm xâm hại tình dục, nhất là xâm hại đối với trẻ em, đang có chiều hướng gia tăng phức tạp, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao dự thảo nghị quyết hướng dẫn áp dụng các tội quy định từ điều 141 đến 147 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi 2017) là điều rất cần thiết, rất đáng hoan nghênh.

Về cơ bản, những hành vi được mô tả trong dự thảo nghị quyết đáp ứng được một phần công tác đấu tranh phòng chống tội phạm xâm hại tình dục hiện nay.

Đồng ý với quan điểm của luật sư Đức, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Đoàn luật sư TP.HCM) cũng cho rằng dự thảo nghị quyết đã quy định cụ thể một số hành vi như: hôn, sờ đùi, sờ mông, đụng qua lớp áo trẻ em... đều có thể bị xử lý.

Việc quy định cụ thể từng hành vi như thế sẽ khiến những người tiến hành tố tụng dễ dàng xác định được tội danh và hành vi, tránh nhiều trường hợp có việc xâm hại xảy ra nhưng cơ quan điều tra từ chối khởi tố vì cho rằng hành vi không cấu thành.

Vẫn còn bức xúc vì câu chuyện một nạn nhân (trẻ em) bị người quen xâm hại tình dục đến có con (đã có xét nghiệm ADN) nhưng cơ quan điều tra từ chối khởi tố bị can do nạn nhân không nhớ được nơi bị xâm hại là nơi nào (do nạn nhân được chở đi bằng xe máy đến nơi hoàn toàn khác nên không nhớ được cụ thể ở khách sạn hay nhà nghỉ nào), bà Nữ nói rằng do luật chưa có hướng dẫn cụ thể, thậm chí do những người tiến hành tố tụng tắc trách khiến nạn nhân phải chịu ấm ức, uất hận.

Nhưng nhiều điều vẫn chưa rõ ràng

Thừa nhận việc ban hành dự thảo nghị quyết là cần thiết nhưng luật sư Đức cho rằng về kỹ thuật xây dựng lập quy thì chưa ổn. Việc sử dụng phương pháp liệt kê có mặt thuận lợi, tuy nhiên cũng dễ phát sinh tình huống khó xử lý một số hành vi xảy ra trong thực tế nhưng không nằm trong "danh sách liệt kê".

Như vậy, nếu một hành vi xâm hại tình dục khác nằm ngoài các hành vi đã được liệt kê thì các cơ quan tố tụng có dám xử lý hình sự đối tượng thực hiện không?

"Chưa kể, trong mục mô tả về hành vi dâm ô, dự thảo liệt kê một số bộ phận cơ thể được coi là vùng nhạy cảm. Nếu đối tượng không sờ, hôn, bóp vào vùng đã được liệt kê mà vào vùng khác thì sao?

Đơn cử như đối tượng hôn, sờ, bóp vào vùng dái tai, cổ, bụng chẳng hạn thì có bị xem là có hành vi dâm ô không? Bởi vì trong thực tế, những vùng này cũng là vùng nhạy cảm nhưng không được liệt kê trong dự thảo" - ông Đức đặt câu hỏi.

Ngoài ra, về tình tiết định khung hình phạt đối với tình tiết "có tính chất loạn luân" trong dự thảo nghị quyết còn chưa đầy đủ. Dự thảo mới nêu về những trường hợp "cùng dòng máu về trực hệ, với anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ, anh chị em cùng mẹ khác cha".

Dự thảo chưa đề cập đến nhóm quan hệ "cha mẹ nuôi với con nuôi hoặc con nuôi với cha mẹ nuôi". Dù họ không cùng là huyết thống nhưng Luật hôn nhân và gia đình, Bộ luật dân sự đều quy định quan hệ cha mẹ nuôi với con nuôi là quan hệ trong gia đình và được thừa kế lẫn nhau nên "theo tôi, cần xác định người thực hiện hành vi hiếp dâm, cưỡng dâm, giao cấu với nạn nhân là cha mẹ nuôi hoặc con nuôi cũng là có tính chất loạn luân mới thỏa đáng".

Góp ý về dự thảo này, ông Nguyễn Thế Truyền (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng dự thảo mới đang đưa ra hướng giải quyết những vấn đề đang xảy ra rất nóng trong thời gian qua chứ chưa nhận diện được chính thức vấn đề. Ví dụ, hành vi dùng tay véo má, ngắt đùi nạn nhân thì rõ ràng là hành vi tấn công tình dục chứ không thể đưa vào nhóm hành vi dâm ô.

"Khi ép các hành vi ấy vào tội dâm ô thì chỉ giải quyết được phần ngọn mà không giải quyết được cái gốc để điều chỉnh hành vi của xã hội" - ông Truyền nói.

Sờ đầu cũng là hành vi dâm ô


Hướng dẫn cho điều 146, dự thảo viết: Dâm ô quy định tại khoản 1 điều 146 của Bộ luật hình sự là một trong các hành vi sau đây nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục của người phạm tội, nhưng không nhằm mục đích giao cấu hoặc thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 16 tuổi:

- Sờ, bóp, hôn vào những bộ phận, vùng nhạy cảm (ví dụ: bộ phận sinh dục, ngực, vùng mặt, đầu, đùi, mông...) trên cơ thể người dưới 16 tuổi;

- Dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi sờ, bóp, hôn... vào những bộ phận, vùng nhạy cảm (ví dụ: bộ phận sinh dục, ngực, vùng mặt, đầu, đùi, mông...) trên cơ thể người phạm tội hoặc người khác;

- Cố ý đụng chạm bộ phận của cơ thể mình hoặc sử dụng các đồ vật tác động vào các bộ phận, vùng nhạy cảm trên cơ thể người dưới 16 tuổi (ví dụ: bộ phận sinh dục, ngực, vùng mặt, đầu, đùi, mông...).

Tổ chức hội thảo lấy ý kiến người dân


Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Trí Tuệ, phó chánh án TAND tối cao, cho rằng dự thảo đã liệt kê hết các hành vi rồi, do đó nếu các chuyên gia, người dân nhận thấy vẫn chưa đủ thì có thể góp ý.

Hiện nay dự thảo đang trong giai đoạn lấy ý kiến của chuyên gia và đầu tháng 7-2019 TAND tối cao sẽ tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý của người dân để nghị quyết được hoàn thiện, vừa bảo vệ được các nạn nhân bị xâm hại, vừa nghiêm khắc đối với các hành vi vi phạm pháp luật.

Dự thảo hướng dẫn xử lý các tội về tình dục: Thiếu và chưa rõ!

TTO - Tuổi Trẻ Online giới thiệu ý kiến của luật sư Kiều Anh Vũ về dự thảo nghị quyết của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn áp dụng quy định của Bộ luật Hình sự về các tội liên quan tình dục vừa được TAND Tối cao đưa ra lấy ý kiến đóng góp.

HOÀNG ĐIỆP

Thứ Sáu, 24 tháng 5, 2019

‘Xé’ quy hoạch khu đô thị đẳng cấp bậc nhất Thủ đô

Xôn xao đề xuất ‘xé’ quy hoạch khu đô thị đẳng cấp bậc nhất Thủ đô
21/05/2019  Hàng trăm hộ dân sống tại Khu đô thị Ciputra (Khu đô thị Nam Thăng Long, Hà Nội) đang rất bất bình trước đề xuất điều chỉnh quy hoạch giai đoạn 2 của chủ đầu tư. Các hộ dân đã đồng loạt ký tên phản đối việc điều chỉnh này. “Ngay từ đầu trong các cuộc họp cộng đồng dân cư chúng tôi đồng lòng thống nhất không đồng ý với việc điều chỉnh quy hoạch ở bất cứ ô đất nào theo với quy hoạch đã được phê duyệt trước đây. Chúng tôi kiến nghị UBND TP Hà Nội dừng việc điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Ciputra giai đoạn 2 vì việc điều chỉnh trên là phục vụ lợi ích nhóm của chủ đầu tư, không phục vụ lợi ích của cộng đồng dân cư - vị Tổ trưởng tổ dân phố Nam Thăng Long nhấn mạnh.

Chủ đầu tư xin xây cao ốc “chọc trời” 
68 tầng tại Khu đô thị Ciputra Nam Thăng Long.
Điều chỉnh quy hoạch vì ai?
Mới đây, hàng trăm hộ dân Khu đô thị Ciputra đã có đơn kiến nghị gửi Chủ tịch Hà Nội, các sở: Quy hoạch- Kiến trúc; Xây dựng; Kế hoạch và Đầu tư… về việc điều chỉnh quy hoạch kiến trúc một số ô đất thuộc khu đô thị Ciputra - giai đoạn 2, tại quận Tây Hồ và quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội). 
Nêu tại đơn kiến nghị, người dân cho biết, chủ đầu tư Khu đô thị Ciputra là Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long đã xây dựng đồ án quy hoạch điều chỉnh các ô đất trong khu đô thị.

Thứ Năm, 23 tháng 5, 2019

Những đứa trẻ bị lừa dối của P. Giáo dục Cầu Giấy

Không thể tưởng tượng được rằng, chuyện bi hài như thế này lại có thể xảy ra trong ngành giáo dục, là nơi thực hiện sứ mệnh cao cả là “trồng người”! Nơi lừa gạt các em học sinh chính là Ủy ban Nhân dân quận Cầu Giấy và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận này, là nơi đã tặng quà cho từng em học sinh, đại diện cho cả ngàn học sinh của một ngôi trường, bằng tờ giấy lộn! Đúng là một tờ giấy lộn, khổ A4 màu xanh, không viết một chữ nào! Rõ ràng, đây là hành động coi thường học sinh và gia đình của các em được vinh danh, khi một tổ chức chính quyền và giáo dục có thể mang học sinh ra làm trò đùa như thế. Đây là một hành động coi thường học sinh cũng như các gia đình có con em đến tham dự buổi vinh danh. Họ lấy các cháu ra làm trò đùa hay sao?”.
Những đứa trẻ bị lừa dối và sự cẩu thả của Phòng Giáo dục quận Cầu Giấy
Tùng Dương 23-5-2019 (GDVN) – Thật bi hài là Phòng Giáo dục quận Cầu Giấy tổ chức vinh danh học sinh tiêu biểu, nhưng phần thưởng bên trong lại chỉ là… một tờ giấy. Một phụ huynh chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam: “Sáng 21/5/2019, con tôi vinh dự khi được đại diện cho cả ngàn học sinh của ngôi trường mà cháu theo học để tới Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao Quận Cầu Giấy, Hà Nội tham dự lễ tuyên dương và nhận phần thưởng.
Đây là phần thưởng cho học sinh tham dự lễ tuyên dương học sinh tiêu biểu năm học 2018 -2019 của Quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điều đó thể hiện sự cẩu thả của những người làm công tác giáo dục. Ảnh: Phụ huynh cung cấp cho báo GDVN.

Giá điện: ‘Chỉ là hiểu lầm, Bộ sẽ rút kinh nghiệm’

Xử lý cá nhân xuyên tạc giá điện: ‘Chỉ là hiểu lầm, Bộ sẽ rút kinh nghiệm’
Trước đó, trong báo cáo giải trình việc tăng giá điện, Bộ Công thương kiến nghị Thủ tướng giao Bộ TT&TT chỉ đạo báo chí không đưa tin trái chiều và có biện pháp chấn chỉnh hoặc xử lý những cá nhân cố tình xuyên tạc, đưa thông tin không đầy đủ, khách quan nhằm kích động, gây rối trật tự, an toàn xã hội. Nhiều ĐBQH cho rằng kiến nghị này là không hợp lý, phản cảm, thể hiện sự không cầu thị. Bộ Công thương cho rằng vì cách diễn đạt nên đã gây hiểu lầm trong dư luận. Bộ sẽ rút kinh nghiệm và sẽ tiếp tục tiếp thu những ý kiến trái chiều của người dân
Liên quan đến kiến nghị “xử lý cá nhân xuyên tạc giá điện”, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho rằng cách diễn đạt như trên đã gây hiểu lầm trong dư luận, Bộ Công thương đã đánh đồng những phản biện tích cực với những thông tin cố ý bịa đặt, làm sai lệch thông tin gây hoang mang trong dư luận. “Chúng tôi khẳng định luôn lắng nghe, tiếp thu những ý kiến góp ý, phản ánh của người dân, kể cả những quan điểm, ý kiến trái chiều” – ông Vượng nói và cho biết thêm Bộ sẽ “rút kinh nghiệm”.

Đọc "Diễn Đàn", nhớ lại một số kỷ niệm xa xưa...

Đọc "Diễn Đàn", nhớ lại một số kỷ niệm xa xưa...
Tình cờ đọc được tin cụ bà Simone Nguyễn Thị Minh Tâm, mẹ GS Chu Hảo mất, trên tạp chí Diễn Đàn, mình nhớ lại những lần đến tạp chí này. Ngày trước khi mình đang ở Pháp, tạp chí Diễn Đàn này đã tự ý đăng bài viết kinh tế của mình không xin phép, làm cho Đại sứ quán VN tại Pháp rất lo lắng, vì lúc đó Diễn Đàn được coi là tạp chí phản động, mặc dù các anh chủ trì Tạp chí này đều là những nhà khoa học lớn, mình rất quý họ, có người đã về ở nhà mình nhiều ngày trong thời gian ở VN những năm 1980. 
Không có mô tả ảnh.
Trước năm 1975, các anh đã hết lòng ủng hộ Đảng và Nhà nước, đã giúp đỡ vật chất và phiên dịch cho đồng chí Lê Đức Thọ và 2 phái đoàn VN trong suốt 5 năm Hội đàm Paris (1968-1973); nhưng sau năm 1975 họ phải quay lưng lại vì không đồng tình với chính sách của Đảng và Nhà nước. Thậm chí ngày 22-1-1990, nhóm các anh chủ bút của Diễn Đàn như Nguyễn Ngọc Giao (GS triết học và lịch sử), Lê Văn Cường (GS toán học nổi tiếng thế giới), Hà Dương Tường (GS toán) và hơn 30 người khác gửi cho Ban lãnh đạo Việt Nam bản "Tâm thư kêu gọi cải cách" với tinh thần "chuyển lửa (xóa bỏ các chế độ XHCN ở Đông Âu và Liên xô) về quê hương Việt Nam"… 

Tiễn đưa Simone kính yêu - Tạp chí Diễn Đàn

Chia buồn cùng giáo sư Chu Hảo và gia quyến. Đoạn tiếng Pháp quá cảm động. 
Tiễn đưa Simone kính yêu
Tạp chí Diễn ĐànChu Hảo - Simone kính yêu ơi ! Các con cháu của Bà đang quây quần tại đây, cùng với các bạn bè thân thiết của Bà và của cả gia đình, tiễn Bà về nơi an nghỉ cuối cùng. Nơi chín suối Bà hãy yên giấc ngàn thu với niềm tin chắc chắn rằng các con cháu của ông bà còn ngày nào sống trên trần gian thì còn cố gắng sống tử tế như những người có nhân cách. Cầu mong hương hồn bà mau siêu thoát về nơi vình hằng !
Chère Simone, nous sommes tous réunis ici autour de toi, tes enfants, tes petits-fils et petites-filles, tes amis les plus chers, pour te dire nos derniers adieux. Ton image, tes souvenirs, ton exemple seront à jamais avec nous. Nous vivrons comme toi tu avais vécu, avec amour et fidélite, courage et honnêteté. Que ton âme se repose dans ton sommeil éternel!
Image result for gs chu hao Simone Nguyễn Thị Minh Tâm
giáo sư Chu Hảo
Diễn Đàn - Chúng tôi được tin cụ bà Simone Nguyễn Thị Minh Tâm, quả phụ Chu Đình Xương, đã từ trần ngày 16-5-2019 tại Hà Nội, thọ 90 tuổi. Lễ truy điệu và hoả táng đã cử hành ngày 19-5 tại Hà Nội, lễ an táng ngày 21-5 tại Đồng Hới, Quảng Bình. Diễn Đàn xin thành thực chia buồn cùng anh chị Chu Hảo và toàn thể tang quyến. Dưới đây, chúng tôi mạn phép tác giả đăng lại bài điếu văn đọc tại lễ truy điệu người quá cố.

Dân Việt ‘tấn công’ Auchan trước ngày đóng cửa

Thời sống ở Pháp, tôi hay đi mua hàng ở siêu thị Auchan. Ôi La Vie Auchan... Bao nhiêu kỷ niệm trong 10 năm ở đó... Nhìn cảnh Auchan ở VN thấy buồn quá. Văn minh thế giới cứ vào VN được một thời gian là bị dân Việt đuổi ra.Image result for Auchan...
Dân Việt Nam ‘tấn công’ siêu thị Auchan trước ngày đóng cửa
May 22, 2019 - Dân mình lạ lắm: Auchan dẹp rồi đã sales các mặt hàng rồi nhưng các bạn bóc vỏ vứt ngay tại chỗ ăn luôn. Đỉnh điểm có những người phụ nữ khui cả lốc sữa cho con uống tại chỗ rồi vứt ngay tại chỗ không đem ra tính tiền. Họ làm vỡ đồ đạc của Auchan mà không hề xin lỗi thậm chí còn nhét xuống dưới gầm tủ của mình để đó cho nhân viên mình dọn, chưa kể họ mua thịt xong, họ không ưng họ nhét ở dưới đó luôn. Tương ớt, nước mắm, họ vào họ làm vỡ tràn ra đó nó bốc mùi họ không xin lỗi bồi thường mà còn hạch sách với nhân viên của Auchan nữa. Con cái họ tháo tung đồ chơi Auchan bán rồi vứt lum cả lên, lũ trẻ thi nhau gào thét giữa rừng cha mẹ đang lượm đồ giảm giá.

Bãi chiến trường tại siêu thị Auchan trước ngày 
đóng cửa. (Hình: Facebook Hoàng Nguyên Vũ)
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Mạng xã hội hôm 22 Tháng Năm tràn ngập ảnh cho thấy “bãi chiến trường” mà người dân Hà Nội để lại bên trong các siêu thị Auchan của Pháp. Trước đó, truyền thông Việt Nam ghi nhận cả ngàn người đổ về siêu thị Auchan Kim Văn-Kim Lũ ở quận Hoàng Mai, Hà Nội ngay sau khi có tin siêu thị này rút khỏi thị trường Việt Nam nên thông báo giảm giá 25% nhiều mặt hàng trừ hàng tươi sống, 50% với mặt hàng gia dụng.

Vì sao củi gộc Cang và Hoàng chưa “vào lò”?

Vì sao hai “khúc củi” Tất Thành Cang và Vũ Huy Hoàng vẫn chưa “vào lò”?
Theo nguồn tin riêng mà chúng tôi có được, chiều 20/5, khi cơ quan an ninh điều tra tiến hành khám xét nhà ông Vũ Huy Hoàng ở ngoài Bắc, cùng lúc, tư gia của ông Tất Thành Cang ở trong Nam cũng bị lục tung. Mọi người dự đoán, hai “khúc củi” này sẽ bị cho “vào lò” trong đêm đó, thế nhưng suốt ngày hôm qua, cả Vũ Huy Hoàng lẫn Tất Thành Cang vẫn chưa bị “nhập kho”.

Vũ Huy Hoàng (trái) cựu Bộ trưởng Bộ Công thương 
và Tất Thành Cang, cựu Phó Bí thư Thành ủy thành Hồ
Khi được hỏi, một nhà phân tích nói với Tiếng Dân rằng, nhóm đốt lò rút kinh nghiệm vụ Đinh La Thăng, nên chưa bắt Sáu Cang và Hoàng ngay, bởi khi bắt Thăng, tiền bạc ông ta đã tẩu tán hết ra nước ngoài trước đó, tiền trong nước không còn để thu hồi. Cuối cùng, tài sản của Thăng chỉ còn lại căn chung cư trị giá 6 tỉ, nhưng phải chia đôi với vợ Thăng, nên chỉ thu hồi được có 3 tỉ đối với khúc củi gộc này. Rút kinh nghiệm vụ Thăng, sau đó nhóm đốt lò đã không cho vào lò ngay mấy “khúc củi” tiềm năng, mà chỉ khám xét, để những “khúc củi” bỏ tiền ra “khắc phục hậu quả”.

Cuộc chiến Huawei và cơ hội cho Bphone?

Cuộc chiến Huawei và cơ hội cho Bphone?
Hiệu Minh - Từ khi ngồi mài đũng quần trên chiếc ghế để lập trình thì anh chàng Bill Gates 17 tuổi đã hiểu, sản xuất phần cứng cho PC không khó, nhưng dạy PC làm theo mới ra tiền và rất nhiều… tiền. Đế chế Microsoft ra đời từ triết lý phần mềm đơn giản đó. Tùy theo giá cả và cấu hình, mỗi PC khi bán ra phải trả cho Bill Gates một khoản từ 120 đến 130 USD, hiện trên thế giới có khoảng 2 tỷ PCs dùng Windows, chưa kể bộ Microsoft Office đi kèm với giá 200-300 USD, từ đó suy ra tại sao Bill Gates là một trong những người giầu nhất thế giới.
Năm 1981, viện Tin học mày mò dựng cái máy PC đầu tiên và cũng viết hệ điều hành, đọc và ghi được đĩa với giấc mơ làm chủ PC thì bên kia Thái Bình Dương, chàng Bill Gates cho ra lò PC DOS 1.0 (Disk Operating System) và sau một năm được gọi là MS-DOS (Microsoft DOS). Phiên bản tiếp là Windows ra đời năm 1995 gồm 15 đĩa mềm mỗi lần cài mất nửa ngày và tiếp theo các thế hệ, giờ là Windows 10 chả cần đĩa hay USB mà download từ trên mạng.

Thanh tra đất vàng của vợ cựu bí thư Quảng Nam

Vũ Ngọc Hoàng vừa về hưu đã hùa với đám nhân sĩ trí thức phát ngôn mất lòng Đảng. Hậu quả là đây ??? Nguy cơ vào lò ???
Thanh tra đất vàng của vợ cựu bí thư Quảng Nam
RFA 2019-05-22 - Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam quyết định chính thức thanh tra quá trình giao đất cho vợ của ông Vũ Ngọc Hoàng, cựu Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam giai đoạn 2001 – 2008, Ủy viên TƯ Đảng Khóa XI, nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ. Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam cho báo chí biết thông tin vừa nói hôm 22/5/2019. Cụ thể sẽ thanh tra trong thời hạn 20 ngày đối với lô đất số A51-52 có tổng diện tích 1.261m2 tại khu phố mới Tân Thạnh, Tam Kỳ, được giao cho Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư và phát triển Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam.
Biệt thự trênlô đất số A51-52 có tổng diện tích 1.261m2 tại khu phố mới Tân Thạnh, Tam Kỳ, Quảng Nam. Courtesy quangnam.gov.vn

Mỗi người Việt ‘gánh’ 32 triệu đồng nợ công

Bình quân mỗi người Việt ‘gánh’ 32 triệu đồng nợ công năm 2018
RFA 2019-05-22 - Bình quân mỗi người dân Việt Nam gánh hơn 32 triệu đồng nợ công trong năm 2018. Con số này dựa theo tính toán quy mô kinh tế năm ngoái của Việt Nam với khoảng 5,5 triệu tỉ đồng và nợ công ở ngưỡng 3,2 triệu tỷ. Tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV đang diễn ra tại Hà Nội, Bộ Tài chính gửi báo cáo về tình hình nợ công năm 2018 lên Quốc hội. Theo đó tình hình nợ công tính đến hết ngày 31/12/2018 đã giảm xuống mức 58,4% GDP và cũng là mức thấp nhất 3 năm qua. Tình hình nợ công đã được quản lý, các mức dư nợ đều thấp hơn quy định trong kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2016-2020.
Tiền đồng Việt Nam. AFP
Số liệu thống kê trước đó cho thấy vào năm 2015 và 2017, mức nợ công của nhà nước Việt Nam là 61,3% GDP, trong khi năm 2016 là 63,7% GDP, chỉ riêng năm 2018 là dưới 60% GDP. Giáo sư - Tiến sĩ kinh tế Ngô Trí Long cho rằng nợ công giảm thấp so với nhiều năm trước đây là do cách tính thôi chứ bản chất không thay đổi, vẫn tương đối cao.

Giảm giá vé BOT: 'Sửa sai' hay 'xoa dịu'?

Hoan hô anh Long đã có ý kiến chính xác đối với BOT Cai Lậy: "Yêu cầu BOT Cai Lậy phải dời vào trong đường tránh là chính đáng. Nhưng chúng ta không thể nào thay đổi ngay một sớm một chiều. Nếu chúng ta cực đoan, đưa ra một đề nghị mà thấy rằng không khả thi, thì có nghĩa lúc nào chúng ta cũng ở trong tình trạng đối đầu. Mà như vậy, thất bại sẽ luôn thuộc về người dân thôi". Trong quá trình đấu tranh cũng phải biết lượng sức mình và phải biết nhân nhượng. Chính phủ hiện nay đang nợ như Chúa Chổm, dỡ BOT thì lấy tiền đâu trả chủ đầu tư ? Dồn Chính phủ vào bước đường cùng, liệu Chính phủ có phát điên, hành xử như Chí Phèo đối với người dân không ? Hơn nữa BOT là tham nhũng trong các nhiệm kỳ trước, bây giờ bắt bác Trọng, bác Phúc nhận các nhiệm kỳ trước sai, phải kỷ luật các quan chức nhiệm kỳ trước, trong đó có chính các bác..., cũng là những điều khó. Nhưng nhân nhượng khi đàm phán cũng phải tùy hoàn cảnh. Đối với BOT Mỹ Lộc, vì chủ đầu tư quả thật đã làm mỗi bên thêm 2 làn nên họ có quyền thu. Do vậy, một mặt cần miễn và giảm phí, mặt khác cần điều tra nghiêm ngặt tổng mức phí đầu tư, doanh thu hàng tháng... để xác định chính xác thời gian hoàn vốn và có lãi cho chủ đầu tư để sớm dỡ bỏ BOT này. Đối với BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài, vì nó quá vô lý, thời gian thu đã quá lâu (hơn 20 năm), lại là đường ra sân bay..., nên chỉ có một cách là dỡ bỏ, không thể nhân nhượng như Cai Lậy hay Mỹ Lộc.
Giảm giá vé BOT: 'Sửa sai' hay 'xoa dịu'?
Mỹ Hằng 22 tháng 5 2019 - BOT Cai Lậy sẽ giảm tới 60% giá vé, ví dụ Xe nhóm 1 từ 35.000 đồng/lượt xuống 15.000 đồng/lượt. Việc thu phí sẽ được tiến hành trong 15 năm 9 tháng, thực hiện trên 41 xã, phường, thị trấn lân cận. Bộ Giao thông Vận tải đang kiến nghị chính phủ cho thực hiện giải pháp này. Việc Bộ Giao Thông Vận Tải giảm giá vé cho người dân qua trạm BOT là động thái sửa sai tích cực hay chỉ là cách xoa dịu dư luận? "Bản thân tôi cho rằng đây là một thắng lợi bước đầu của dân miền Tây trong việc đòi minh bạch BOT," ông Huỳnh Bửu Long, người nổi tiếng sau các hoạt động đấu tranh phản đối BOT Cai Lậy trong vài năm qua, nói với BBC hôm 20/5. 

Dự án đường tránh trên Quốc lộ 1, qua thị trấn Cai Lậy được hoàn thành năm 2017, mức đầu tư gần 1400 tỷ đồng cho các hạng mục: xây đường tránh 12km, gia cố nền đường quốc lộ 1 26,5 km; xây dựng và khơi thông hệ thống thoát nước dọc quốc lộ 1. Giới lái xe cho rằng BOT Cai Lậy phải đặt trên đường tránh thay vì trên quốc lộ 1, do đó đã dùng nhiều hình thức đấu tranh phản đối khiến BOT này phải ngưng thu phí 2 năm qua.

Tuấn Anh muốn 'xử lý người xuyên tạc giá điện' ???

Quanh việc Bộ trưởng Tuấn Anh muốn 'xử lý người xuyên tạc giá điện'
Nhà báo tự do Sương Quỳnh, nói với BBC: "Việc chính quyền làm gì sai rồi vu khống cho "đối tượng xấu" hay Việt Tân hay "thế lực thù địch" đã là chuyện thường xuyên không có gì ngạc nhiên hay là trường hợp "lạ". Việc vu khống này chỉ hòng trốn tránh trách nhiệm và đó là hành vi coi thường pháp luật cũng như người dân." "Một khi bị bóp hầu bóp cổ với việc hóa đơn tiền điện tăng không phải 8,3 % như công bố mà bị tăng từ 35-57% thì người dân la lên là hoàn toàn hợp lý." "Đó là dân Việt Nam đã bị đè đầu cưỡi cổ và bị đàn áp nhiều nên mới chỉ la thôi, còn ở các nước khác thì người dân xuống đường biểu tình đòi công ty điện bồi thường hay đòi thủ tướng, bộ trưởng phải từ chức rồi.
Tiền điện tăng được cho là ảnh hưởng mạnh đến các gia đình, nhất là người nghèo. Một luật sư ở Hà Nội nói với BBC rằng đề xuất "xử lý người xuyên tạc về tăng giá điện" của Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh nếu được chấp thuận "thì sẽ là tiền lệ xấu". Trong bối cảnh người dân bức xúc chuyện giá điện tăng ít nhất 35%, báo cáo mới đây của Bộ Công Thương nhấn mạnh ngành điện "đã chuẩn bị kỹ càng, có kế hoạch đầy đủ cho việc giải đáp thắc mắc của khách hàng sử dụng điện. Cơ quan này cũng đã kiểm tra thực tế các cuộc gọi xử lý thông tin khách hàng, cho thấy khách hàng đều hài lòng, đồng ý với kết quả giải quyết."

Cử tri 'lo lắng' về diễn biến vụ Nhật Cường

Cử tri 'lo lắng' về diễn biến vụ Nhật Cường
22 tháng 5 2019 - Một đại biểu quốc hội hôm 22/4 đặt câu hỏi liệu có 'lợi ích nhóm' trong vụ Nhật Cường hay không. Đại biểu Quốc hội đoàn TP Hà Nội Trần Thị Quốc Khánh đã nêu các câu hỏi về chủ đề này tại phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế - xã hội. Bà Khánh được truyền thông trong nước dẫn lời nói thông tin về việc công ty Nhật Cường cung cấp trang thiết bị phần mềm cho dự án hành chính công Hà Nội "khiến dư luận, người dân hoang mang". "Đứng đằng sau vụ việc của Nhật Cường có lợi ích nhóm hay không? Hay là doanh nghiệp này tham gia đầu tư vào lĩnh vực hành chính công rồi đụng đến ai đó nên người ta dằn mặt nhau? Bây giờ đại biểu Quốc hội còn chưa biết được nữa thì dân làm sao biết?" bà Khánh nói thêm.
Cảnh sát tiến hành khám sát một 
trong các cửa hàng của hãng
Được biết phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế - xã hội này có sự tham dự của Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải. Vào hôm 21/05 ông Hải, bên lề họp Quốc hội, trả lời câu hỏi phóng viên về thông tin Công ty Nhật Cường - đơn vị cung cấp hầu hết dịch vụ công trực tuyến của chính quyền và các sở, ngành thuộc TP.Hà Nội. "Nhiều thông tin trên báo chí cho rằng Nhật Cường cung cấp nhiều dịch vụ công cho Hà Nội, đồng thời e ngại dịch vụ này sẽ bị ảnh hưởng đến việc xét tuyển trực tuyến, việc vào điểm cho học sinh…

Có phải ông Trọng đang “xuống thang”?

Đọc để biết chứ tôi không tin bác Trọng đang “xuống thang.
Có phải ông Trọng đang “xuống thang”?
Thiện Tùng - Phải khẳng định, ông Nguyễn Phú Trọng là một trong những Tổng bí thư tận tụy nhứt trong việc bảo vệ quyền lãnh đạo của Đảng CSVN và trung thành vô hạng với chủ thuyết Mác-Lê-Mao. Dường như ông Trọng đang lâm vào cảnh “lực bất tòng tâm”. Hơn 7 năm qua từ khi nhậm chức Tổng bí thư Đảng CSVN, gần như Ông dành hết thời gian cho việc chống tham nhũng, kiện toàn, chỉnh đốn Đảng.

Cái yếu của các Tổng bí thư trước đây nói chung, ông Trọng hiện nay nói riêng là không sớm/chịu nhận ra “Lỗi hệ thống chính trị”. Theo nguyên lý “Tồn tại quyết định ý thức”. Hay nói cách khác: “Hạ tầng quyết định Thương tầng”. Ai đời, đã là Kinh tế thị trường mà còn thòng cái đuôi định hướng XHCN, lại đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện, tuyệt đối của Đảng CSVN”, một mẫu hình kinh tế, chính trị tạp chủng, khiến cho Đảng CSVN không thể đứng vững trên nền không hẳn là của mình. Từ đó nạn cửa quyền, tham nhũng xuất hiện như nấm mùa mưa, từ gây bất bình đến bất mãn trong cư dân.

Hai Mặt: Vừa là nhà nước, vừa là chủ nô duy nhất

Hai Mặt
FB Đỗ Ngà - ĐCS sau khi nắm quyền cai trị Việt Nam, nó đã mang trong nó 2 bản mặt. Bản mặt thứ nhất nó là một nhà nước, và bản mặt thứ 2 nó là một ông chủ nô khổng lồ và là duy nhất trong một đất nước. Trong đó, bản mặt một nhà nước to lớn hơn nên che lấp mất bản mặt chủ nô của nó. Chính vì lẽ đó mà cho đến hôm nay, nhân dân không thể nhìn thấy bản mặt chủ nô tàn bạo của ĐCS. Những chủ nô thời Trung Cổ, họ không phải là duy nhất và họ cũng không có quyền lực chính trị tuyệt đối như ĐCS được. Nói cho cùng, XHCN của Lenin xây dựng là nó đưa xã hội loài người trở về thời man rợ trước cả thời phong kiến, nó giống thời chiếm hữu nô lệ xa xưa hơn. Với bản chất một nhà nước chiếm hữu nô lệ thì làm sao có thể sánh với những nước dân chủ? Đó là nguyên nhân đất nước này không thể không tụt hậu so với những nước khác trong một thế giới không ngừng phát triển này.
Anh đã từng đoạt 10 lần á quân và chỉ có 1 lần quán quân thôi, thì người ta sẽ nhớ đến anh như là một nhà quán quân. Điều đó có nghĩa là gì? Thói quen của xã hội loài người nói chung, chỉ nhìn thấy cái danh hiệu lớn nhất mà anh đoạt được thôi. Tương tự như vậy, khi nói đến Lyndon Jonhson thì người ta chỉ nhớ đến ông ta như là vị tổng thống thứ 36 của Hoa Kỳ chứ ít ai nhớ đến ông như là một phó tổng thống cho John F. Kendendy. Nói cho cùng, khi anh có nhiều bộ mặt, thì công chúng chỉ nghĩ đến khuôn mặt to nhất của anh mà thôi. Lợi dụng đặc điểm này của xã hội, CS đã xây dựng một khuôn mặt khác ẩn nấp sau khuôn mặt nổi để làm điều dơ bẩn mà xã hội loài người đã đào thải từ ngàn năm trước.

Kinh tế phát triển nhưng xã hội bất an

Nhìn tiêu đề "Kinh tế phát triển nhưng xã hội bất an", mình nhớ đến chú Việt Phương. Chú hay nói với mình câu này. Chú là nhân vật khá nổi tiếng vì có thời gian gần 50 năm làm thư ký cho Bác Hồ và Thủ tướng Phạm Văn Đồng, lại là người có tài diễn thuyết làm ai nghe cũng mê. Đặc biệt năm 1970 chú xuất bản tập thơ "Cửa Mở" gây chấn động. Vì tập thơ này mà chú không bao giờ được nắm chức to, thậm chí bị ông Lê Đức Thọ cấm xuất cảnh ra nước ngoài. Mình đã hỏi chuyện chú về việc này. Những năm 2010-2012 chú tham gia thắp hương tưởng nhớ anh hùng liệt sĩ và đồng bào tử vong trong chiến tranh Trung Việt 1979, bị Công an ngăn cản. Chú mất năm ngoái, thọ 90 tuổi. Đọc bài này thấy quá chán vì các ĐBQH toàn nêu vấn đề, đặt câu hỏi trong khi không đưa ra câu trả lời hoặc không đề xuất Quốc hội phải làm gì để bắt Chính phủ phải làm đúng Hiến pháp và Pháp luật, phải thực hiện được các Nghị quyết của Quốc hội, phải lắng nghe, tôn trọng và thực hiện nguyện vọng của dân. Đọc những câu như thế này rất bực vì trình độ của ĐBQH: “Quá nhiều ý kiến đã đề nghị Chính phủ không nên quá ưu đãi cho FDI, Chính phủ cần lưu ý điều này”. Lưu ý gì ? Quốc hội phải ra luật đảm bảo bình đẳng giữa kinh tế FDI và kinh tế trong nước và giam sát chính phủ thực hiện. Chính phủ cố tình làm sai thì giải tán Chính phủ...
Kinh tế phát triển nhưng xã hội bất an
SGGPO 22/5/2019 “Nếu trước đây nghiện ma túy chỉ là những thành phần bất hảo trong xã hội thì nay cả học sinh, sinh viên, trí thức, công chức.. đều đã sử dụng ma túy tổng hợp. Thời gian qua, đã có tới 4 tấn ma túy bị phát hiện. Đây thực sự đang là một đại nạn cần phải quyết liệt ngăn chặn, nếu không hậu họa là vô cùng”, ĐB Phan Thị Bình Thuận nói.
Thảo luận tổ tại đoàn ĐBQH TPHCM sáng 22-5-2019. Ảnh: VIẾT CHUNG
Sáng 22-5, Quốc hội thảo luận ở tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019; quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017.

Thứ Tư, 22 tháng 5, 2019

“Choáng” với lãi suất khi dùng thẻ tín dụng HSBC

“Choáng” với cách tính lãi suất khi dùng thẻ tín dụng HSBC
HUYỀN TRÂM 22/05/2019 - BizLIVE - Khách hàng cho rằng cách tính lãi của HSBC còn cao hơn cả cho vay nặng lãi. 
Trao đổi với BizLIVE, anh Phan Dũng Khánh (làm ngành tài chính ở TP.HCM), một khách hàng đang sử dụng dịch vụ tại Ngân hàng HSBC Việt Nam cho biết mình bị “choáng ngợp” với cách tính lãi suất tại ngân hàng này trong giao dịch phát sinh gần đây. Anh Khánh cho biết, do phải chuyển nhà phải mua thêm vật dụng nên tiền thanh toán thẻ tín dụng (mở tại HSBC) tháng 4 của anh lên tới hơn 100,4 triệu đồng và kỳ hạn trả trước 16/5.

Ngày 7/5, Anh Khánh ra ngân hàng để nộp vào máy ATM của HSBC 100 triệu đồng, đây là hạn mức tối đa được nộp một ngày, anh dự định hôm sau nộp tiếp hơn 400.000 đồng còn lại. Tuy nhiên do bận công việc và cũng chủ quan nghĩ với số dư nợ hơn 400.000 đồng, nếu có bị tính lãi thì chỉ khoảng vài chục ngàn đồng nên anh Khánh để luôn đến kỳ sao kê tháng 5. “Đến ngày 21/5, tôi sao kê thì tá hỏa vì lãi đến gần 3 triệu đồng, gấp 7,5 lần số tiền gốc tôi còn nợ là hơn 400 ngàn đồng, nghĩa là lãi tới gần 650%/tháng”, anh Khánh cho biết.

Kính gửi quốc hội: Khai dân trí vẫn ở 'ngã ba đường'

Kính gửi quốc hội: Khai dân trí vẫn ở 'ngã ba đường'
22/05/2019 - Nếu không cải cách thể chế thì không thể kiến tạo được những giá trị đổi mới cho quốc gia. Chừng nào tệ nạn tham nhũng và chạy điểm, chạy chức vẫn như hiện nay thì dân trí người Việt vẫn vậy. “… Tuy trong quyết nghị không nói đến, không nêu lên hai chữ liêm khiết, tôi cũng xin tuyên bố trước Quốc hội, trước quốc dân và trước thế giới; Chính phủ sau đây phải là một Chính phủ liêm khiết… Anh em trong Chính phủ mới sẽ dựa vào sức của Quốc hội và quốc dân, dầu nguy hiểm mấy cũng đi vào mục đích mà quốc dân và Quốc hội trao cho”. Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tại phiên họp ngày 31/10/1946, kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa I.
Một nền giáo dục khai phóng, nhân văn sẽ
 "xây dựng cho được những cử tri trưởng thành"

Từ đầu thế kỷ XX, khi dân số Việt Nam khoảng 25 triệu, đến đầu thế kỷ XXI, khi dân số tăng lên khoảng 95 triệu, vấn đề dân trí về cơ bản vẫn như cũ. Nếu không cải cách thể chế thì không thể kiến tạo được những giá trị đổi mới cho quốc gia. Chừng nào tệ nạn tham nhũng và chạy điểm, chạy chức vẫn như hiện nay thì dân trí người Việt vẫn vậy.

Không thể tiếp cận công nghệ 4.0 nếu dân trí vẫn 0.4!

Dân trí là một câu chuyện người Việt có thể bàn nữa, bàn mãi. Mỗi khi có dịp trao đổi với các trí thức trong giới học giả, văn nghệ sĩ và quan chức về các vấn nạn của Việt Nam hiện nay, họ đều nói tới dân trí như nguyên nhân cốt lõi. Cách đây khoảng một thế kỷ, cụ Phan Chu Trinh đã nhìn thấy vấn đề và đưa ra khẩu hiệu “Khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh” như một triết lý phát triển. Khi Tổng thống Mỹ Obama thăm Việt Nam (tháng 5/2016), ông đã ca ngợi cụ Phan Chu Trinh như một triết gia.

Phan Chu Trinh (1872-1926) không chỉ là một triết gia khai sáng đã phát hiện được vấn đề, mà còn là một nhà cách mạng phi bạo lực đã dấn thân vận động cho ý tưởng mà đến nay vẫn còn nguyên giá trị: “Chỉ nên trông cậy ở chính mình, chớ vọng ngoại vì vọng ngoại ắt là chết. Hãy coi trọng nền hòa bình của đất nước nếu chúng ta không muốn mua lấy cái chết. Sự giải thoát của chúng ta nằm chủ yếu trong sự học hành, mở mang trí tuệ”.

Nhưng sau một thế kỷ, Việt Nam vẫn còn loanh quanh chưa ra khỏi “ngã ba đường”. Vấn đề “khai dân trí” mà cụ Phan từng đề xuất vẫn giậm chân tại chỗ. Nay bàn về dân trí tuy hơi muộn, nhưng “muộn còn hơn không”, vì Việt Nam là một quốc gia không thể tiếp cận công nghệ 4.0 để “kiến tạo” nếu dân trí vẫn 0.4.

Trong cuốn The Future of Management, Gary Hamel đặt câu hỏi: “Bạn có thực sự nghiêm túc để đổi mới không? Tại sao Nhật đã “thoát Á”, trở thành một siêu cường kinh tế? Tại sao Israel đã “khởi nghiệp” trở thành một cường quốc? Trong khi GDP Per Capita của họ là 41- 42 ngàn USD (năm 2018), thì GDP Per Capita của ta là 2,4 ngàn USD. Việt Nam vẫn đang tụt hậu và mắc kẹt trong cái “bẫy thu nhập trung bình”. Theo dự báo của IMF, Việt Nam năm 2019 chỉ bằng Thái Lan năm 1985, tụt hậu 34 năm.

Muốn thoát khỏi dân trí 0.4 để “kiến tạo”, phải thực sự nghiêm túc, triệt để đổi mới tư duy và điều chỉnh hệ quy chiếu như yếu tố cốt lõi để dẫn dắt sự phát triển. Người ta nói người Việt thông minh (nhưng “khôn lỏi”), bắt chước nhanh (nhưng thiếu nghiêm túc), thường bắt chước cái dở của người khác (mà bỏ qua cái hay); trong khi đó chỉ thích biến cái của người khác thành của mình (như kiểu “chụp giật”).

Xét về khía cạnh nào đó, trong cộng đồng, người Việt khó đoàn kết (nhưng dễ chia rẽ). Trong khi coi trọng những chuyện vụn vặt, lại thường coi nhẹ những vấn đề cốt yếu. Người Việt dễ ngộ nhận và hay lẫn lộn về thước đo giá trị, nên dễ bị người khác lừa. Nhưng họ lại thích đi lừa người khác vì tưởng mình khôn ngoan hơn mà không biết rằng đó là “khôn nhà dại chợ”.

Thập diện mai phục
Trong một xã hội bất an, người ta thường “sống trong sợ hãi” (tên một bộ phim ta) trước những cạm bẫy như “thập diện mai phục” (tên một bộ phim Trung Quốc). Trong nhiều vấn đề, ta giống Trung Quốc vì nhiều lý do, trong đó có yếu tố lịch sử và văn hóa cũng như hệ tư tưởng. Nhưng cả hai đều thực dụng và thiếu nghiêm túc nên biến hóa khôn lường như “hư hư thực thực”. Đó là một quan hệ phức tạp, “vừa yêu vừa ghét”, người ta gọi là “frenemy”. trong một cuốn sách, nhà văn Ấn Độ Nayan Chanda đã đặt tên là "Brother Enemy" (Harcourt, 1986).

Trong thế giới đầy cạm bẫy như “thập diện mai phục”, người ta thường lo lắng đến sự tồn tại nhiều hơn là sự phát triển, thường dùng sở đoản để đối phó (chiến thuật), nhiều hơn là dùng sở trường để hoạch định (chiến lược). Vì vậy, việc thay đổi tư duy (mindset change) và điều chỉnh hệ quy chiếu (paradigm shift) càng quan trọng. Nếu người ta chỉ quan tâm đến những cái trước mắt thì không thể phát triển bền vững.

Người dân và doanh nghiệp vẫn sống như trong“thập diện mai phục”. Thứ nhất là thực phẩm không an toàn (đầu độc lẫn nhau). Thứ hai là không khí bị ô nhiễm (tới mức báo động). Thứ ba là tai nạn giao thông kinh hoàng. Thứ tư là giá điện và xăng tăng cao (do độc quyền). Thứ năm là tệ nạn tham nhũng (và nhóm lợi ích). Thứ sáu là bạo lực học đường (và nạn xâm hại trẻ em). Thứ bảy là buôn bán ma túy tràn lan. Thứ tám là ăn gian nói dối (chạy điểm, bằng giả). Thứ chín là ô nhiễm dẫn đến thảm họa môi trường.

Không chỉ biên giới phía Bắc và phía Tây Nam, mà Biển Đông là mối lo thường trực về an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia. Trong bàn cờ địa chiến lược của các nước lớn, với nhiều ẩn số và biến số, Việt Nam càng phải thận trọng.

Cần xây dựng cho được những cử tri trưởng thành

Tại Hội nghị Trung ương 10 (16/5/2019) Tổng bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đọc bài diễn văn khai mạc, trong đó có “ba câu hỏi cốt lõi”, lần đầu tiên được đặt ra một cách nghiêm túc và công khai. Đó là: (1) Có nên xóa bỏ thành phần kinh tế nhà nước hay không? (2) Đổi mới chính trị có phải là đổi mới chế độ chính trị không? (3) Có cần phải sửa đổi điều lệ của Đảng Cộng sản Việt Nam hay không? Đây là những vấn đề rất khó và hệ trọng mà Tổng bí thư - Chủ tịch nước đặt trước Hội nghị Trung ương 10 đúng lúc này để nghiên cứu và tìm lời giải.

Theo Immanuel Kant (cha đẻ của thuyết khai sáng): Khai sáng là ra khỏi trạng thái vị thành niên do tự mình chuốc lấy. Theo nhà nghiên cứu Bùi Văn Nam Sơn, khai sáng và trưởng thành là quá trình con người ra khỏi hang tối của tư duy để tiếp cận ánh sáng. Trong bài nói chuyện về chủ đề khai sáng, khai phóng và khai minh (hay khai dân trí), ông trích lời Hannah Arendt (nữ triết gia về khai phóng thế kỷ XX): “Tất cả hãy chuẩn bị để xây dựng cho được những cử tri trưởng thành, vì họ sẽ quyết định vận mệnh của họ, của xã hội cũng như của nhân loại”.

Năm Kỷ Hợi (2019) đã qua nửa chặng đường, sáu tháng còn lại vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến đầy kịch tính, khó lường. Hy vọng năm nay sẽ tạo ra một bước ngoặt mới, không chỉ về nhân sự cụ thể cho các vị trí chủ chốt, mà còn đổi mới thể chế và điều chỉnh chiến lược. Trong thế giới hư hư thực thực, mọi thứ đều có thể. Người ta nói, “chính trị là nghệ thuật biến điều không thể thành có thể”.

Nguyễn Quang Dy

Vụ Linh Nựng dâm ô: chuyển hồ sơ sang tòa án


Truy tố cựu viện phó Nguyễn Hữu Linh tội dâm ô, chuyển hồ sơ sang tòa án
22/05/2019 TPO - Viện KSND quận 4 (TPHCM) đã chuyển hồ sơ truy tố bị can Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, cựu phó viện trưởng VKSND TP.Đà Nẵng) sang tòa án cùng cấp để giải quyết theo quy định. Tối 22/5, nguồn tin Tiền Phong cho biết, Viện KSND quận 4 (TPHCM) đã chuyển hồ sơ truy tố bị can Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, ngụ TP.Đà Nẵng) sang Tòa án nhân dân quận 4. Image result for Nguyá»…n Hữu Linh
Tòa án nhân dân quận 4 vào sổ thụ lý và trình Chánh án hồ sơ vụ án để phân công thẩm phán giải quyết theo quy định. Bị can Nguyễn Hữu Linh bị truy tố về tội "dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" theo khoản 1 Điều 146 Bộ Luật hình sự hiện hành.

Thứ Ba, 21 tháng 5, 2019

Ốm 1 tháng, bác Trọng trở thành Gorbachốp VN ?

Trong 1 bài trước, tôi đã nhận xét: Có lẽ sau cú tai biến nhẹ, đầu óc bác Trọng đã được sắp xếp lại theo đúng trật tự hơn và do đó không còn lú lẫn nhiều như trước, giống như người tái sinh. Hoặc biết đâu chính bác lại là người tái sinh ? Tôi thường nhận xét người đã một lần đi qua cửa tử rồi sống lại thì cũng tương tự như người tái sinh. Người tái sinh là người đã được sống vượt qua thời kỳ hiện nay chúng ta đang sống một hai chục năm, tức là đã được sống một hai chục năm trong tương lai, nên đã biết tương lai đất nước như thế nào. Chắc bác Trọng đã được thượng đế đưa đi sống vượt thời gian, nên thời gian bác bị tai biến bất tỉnh nằm đó, chính là khoảng thời gian bác đang sống trong tương lai. Giờ bác tỉnh lại về với chúng ta. Bác đã biết thế nào là luật nhân quả, thế nào làm làm điều ác thì phải trả giá, biết rõ tương lai đất nước sẽ không còn độc đảng, không còn khu vực kinh tế nhà nước, không còn chế độ độc tài công an trị... Qua thực tế đã trải nghiệm, qua tận mắt chứng kiến người Việt Nam đang hạnh phúc bao nhiêu khi nhưng thứ trên không còn nữa, nên bác Trọng đã quyết định phải thay đổi, phải xóa bỏ chúng... Bài viết này của Kami trùng với ý tôi: Con chim sắp chết cất tiếng bi thương; con người sắp chết nói lời chân thành. Dĩ nhiên không phải bác Trọng sắp chết, nhưng bác cũng già rồi, bị tai biến rồi nên cái chết cũng có thể tới bất cứ lúc nào. Do đó, trong trường hợp bác thì phải nói "Con chim sắp chết cất tiếng bi thương; con người sắp chết muốn làm điều thiện". Điều thiện cho đất nước chính là những thứ bác vừa nói tại Hội nghị: bỏ cái đuôi định hướng Xã hội Chủ nghĩa, bỏ Doanh nghiệp nhà nước, đổi mới chế độ chính trị... Chúc mừng và cám ơn bác đã thay đổi.
Phát biểu Khai mạc Hội Nghị TW 10 của Tổng BT Nguyễn Phú Trọng có ẩn ý gì?
Kami - Ông Nguyễn Phú Trọng đã dám động chạm đến những điều cấm kỵ, là các yếu tố đặc trưng nhất của của nghĩa Mark - Lenine. Đó là: Chế độ sở hữu thậm chí là cổ súy và ưu tiên, khuyến khích Kinh tế tư nhân; Đổi mới chính trị hay đổi mới chế độ chính trị; Đặc biệt là khái niệm "Kinh tế thị trường định hướng Xã hội Chủ nghĩa" đã được biến thành khái niệm "Kinh tế thị trường và định hướng Xã hội Chủ nghĩa". Nghĩa là bỏ cái đuôi định hướng Xã hội Chủ nghĩa. Có thể hiểu rằng, ông Trọng đã lường hết được về vấn đề sức khỏe của cá nhân mình và hiểu hơn rằng với sức khỏe hiện tại sau khi trải qua một cơn đột quỵ thì khả năng ở lại đảm nhiệm chức trách thêm ở Khóa 13 chắc chắn là điều không thể. Dù ông Trọng có muốn cũng không được. vì cái Quyết định 90/QĐ -TƯ về vấn đề sức khỏe của lãnh đạo chủ chốt do chính bản thân ông vẽ ra đã không cho phép. Chứ chưa nói đến nhưng kẻ đang ngấp nghé chiếc ghế Tổng Bí thư hay Chủ tịch Nước đời nào họ chịu. Trong thời gian một tháng chữa bệnh vừa qua, chắc có lẽ đủ để cho ông Trọng hiểu rằng, ông có thể làm một điều gì cuối đời để được ghi dấu ấn trong lịch sử nước nhà. Hy vọng là như thế!
Thông thường, Hội nghị Trung ương lần thứ 10 của đảng CSVN sẽ diễn ra vào mùa thu của năm thứ 4 sau đại hội đảng toàn quốc. Tuy nhiên trong năm 2018, đảng CSVN đã họp tới 3 kỳ, với kỳ Hội Nghị Trung ương lần thứ 9, tổ chức bất thường trong hai ngày 25 và 26/12/2018, với 02 nhiệm vụ trọng tâm là: lấy phiếu tín nhiệm của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đối với các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, và chuẩn bị chọn danh sách 247 người, để quy hoạch vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026.

QUẬN ỦY CẦU GIẤY ĐẾN THĂM GIA ĐÌNH TÔI

QUẬN ỦY CẦU GIẤY ĐẾN THĂM GIA ĐÌNH TÔI 
Nguyễn Đăng Quang - Chiều qua, 16/5/2019, đại diện Quận ủy Cầu Giấy do Trưởng ban Tổ chức Quận ủy dẫn đầu, đi cùng nữ Bí thư Đảng ủy phường Quan Hoa, Bí thư chi bộ Khu phố 11, cùng 2 nữ thư ký giúp việc, đến thăm gia đình tôi. Sau khi chào hỏi xã giao, mục đích chính cuộc viếng thăm này- như vị trưởng đoàn đi thẳng vào vấn đề - là để hỏi tôi một câu hỏi duy nhất là tôi còn ý định trở lại sinh hoạt Đảng không?

Cựu đại tá công an Nguyễn Đăng 
Quang và Giáo sư Mạc Văn Trang.
Tôi thắc mắc và tự hỏi phải chăng Đảng đã thay đổi đường lối, nay Đảng quay về. quyết định đặt lợi ích dân tộc và quyền lợi quốc gia lên trên hết, trên cả lợi quyền giai cấp của Đảng, nên mới có chủ trương kêu gọi những ai đã rời bỏ hàng ngũ Đảng như tôi quay trở lại với Đảng? Tôi đã rời bỏ Đảng cách đây khá lâu, đã 16 năm năm rồi còn gì, giữa lúc cao trào “thoái Đảng” lên cao, khởi đầu từ giữa thập kỷ 1990’s của thế kỷ trước cho đến nay- cuối thập kỷ 20’s của thế kỷ 21- vẫn còn âm thầm sôi động, nếu không muốn nói là mạnh mẽ hơn!

Thành Chương: 19.5 nắm tay Bác mà nghẹn lời

Người Việt vẫn nói dân Tàu rất thâm hiểm. Ở đây chúng cho Bác cầm cái đàn được gọi là NHỊ HỒ. Vừa ngầm ẩn chỉ tên Bác, vừa nhắc đến nhà NHỊ HỒ gồm Hồ Quý Ly, quốc hiệu ĐẠI NGU, bị nhà Minh bắt giam năm 1407, và Hồ Chí Minh. Cây đàn đó còn có tên khác là HỒ CẦM, nghĩa là Giam Cầm Hồ. Thâm thúy và đểu cáng nhất là nơi đặt bức tượng ở chính chỗ đầu đường xó chợ nên coi Bác không khác gì thằng ăn mày !!!. Thương Bác Hồ quá, bác ơi ! Mong sao qua "pho tượng" đểu cáng này, những kẻ ôm đít, ôm mông Tầu cộng sẽ sáng mắt ! Đối với Trung Quốc không gì xấu xa là nó không làm, bất kể mưu hèn kế bẩn. Nhìn chúng in ảnh Donald Trump trên giấy vệ sinh thì biết.
Họa sĩ Thành Chương: 19.5 NẮM TAY BÁC MÀ NGHẸN LỜI
Họa sĩ Thành Chương - 19-5 - 2019 Bác Hồ là vị cha già dân tộc, vị lãnh tụ vĩ đại muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam. Vậy mà thằng "bạn vàng" Trung Quốc làm tượng Bác Hồ thành thằng ăn mày, ăn nhặt, kéo đàn cò hát rong xin tiền giữa công viên khu du lịch như thế này đây. Nắm tay Bác mà nghẹn lời. Căm thằng Tầu và thương Bác quá Bác Hồ ơi ! Ảnh chụp tại công viên Lệ Giang, Đại Lý - Vân Nam - Trung Quốc.

Hà Nội: Chung cư thiếu nước, dân hạn chế tắm

Hà Nội: Chung cư thiếu nước, cư dân khốn đốn vì phải hạn chế tắm ngày nắng nóng
InfoNet - Hàng trăm người dân tại các tòa chung cư NO3-T2, NO3-T8… khu Đoàn Ngoại giao ở phường Xuân Tảo (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt trong những ngày hè nắng nóng gay gắt… 
Trao đổi với PV Infonet, ông Lê Việt Đức – Trưởng Ban quản trị tòa NO3-T8 khu Đoàn Ngoại giao cho biết, cả tuần này, lượng nước chảy vào bể ngầm của tòa nhà rất yếu, cộng với hệ thống đường ống dẫn từ máy bơm xuống bể nước bị thủng nên mức nước phải cao mới có thể bơm được, còn nếu mức nước thấp thì không bơm lên téc đựng trên nóc để phục vụ cư dân được.

Nhiều tòa chung cư ở khu Đoàn Ngoại giao 
(Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bị thiếu nước sinh hoạt.

Ông Lê Việt Đức – Trưởng Ban quản trị tòa NO3-T8 khu Đoàn Ngoại giao phải thường xuyên kiểm tra téc xem có đủ lượng cho nước cư dân dùng hay không. “Từ ngày 13/5, nước chảy vào bể rất yếu nên không bơm nước được. Sang ngày 15/5, tòa nhà phải mua mấy téc nước để phục vụ cư dân. Tuy nhiên vì mua nước tốn kém nên sau đó tòa nhà lại dùng máy bơm nhỏ để hút phần nước còn lại trong bể ngầm lên thành bể rồi bà con mang xô chậu xuống lấy nước tại đó và vận chuyển bằng thang máy lên nhà”, ông Đức cho biết.

Vụ Mobifone AVG sẽ được xét xử trong năm 2019


Vụ đưa - nhận hối lộ tại Mobifone sẽ được xét xử trong năm 2019
Trần Lưu - 21/05/2019 (VNF) - Vụ án “đưa - nhận hối lộ, vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng công ty viễn thông Mobifone là một trong 8 vụ án nghiêm trọng sẽ được đưa ra xét xử trong năm 2019. T
háng 4/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành quyết định khởi tố; bắt bị can để tạm giam và khám xét đối với ông Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) về tội đưa hối lộ theo quy định tại Khoản 4 Điều 364 Bộ luật Hình sự năm 2015 trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG. Đến nay cơ quan chức năng đã khởi tố, bắt giam 9 bị cáo để điều tra về các tội nưa hối lộ, nhận hối lộ, cố ý làm trái quy định pháp luật, trong đó có 2 cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông là Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn.

Ngày 21/5, Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng đã tổ chức cuộc họp để thảo luận, cho ý kiến đối với một số vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp và được dư luận xã hội quan tâm. Tại cuộc họp, Thường trực Ban chỉ đạo đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng; hoàn thành đúng tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án; xác minh, xử lý các vụ việc theo kế hoạch.

Vụ NCM: Hà Nội kiến nghị Ban Tuyên giáo...

Hiện nay tình hình chưa thực sự nóng. Hà Nội không nghiêm túc im lặng tiếp thu và thực hiện chỉ đạo của UBKLTW, lại dám đơn thư lên trên, không khéo lợi bất cập hại. Biết đâu Ban Tuyên giáo Trung ương nhận được công văn của Hà Nội, nhớ ra phải làm mạnh hơn, thì quan chức Hà Nội thêm điêu đứng. Lúc đó mới thực sự là nóng.
Vụ Nhật Cường Mobile: Hà Nội gửi công văn kiến nghị Ban Tuyên giáo chỉ đạo báo chí
Đức Hoàng - 21/05/2019 (VNF) - Liên quan đến vụ án Nhật Cường Mobile, người phát ngôn của UBND TP. Hà Nội cho biết thành phố đã có công văn gửi Ban Tuyên giáo Trung ương kiến nghị Ban Tuyên giáo Trung ương “chỉ đạo các cơ quan báo chí thông tin chính xác theo thông tin của cơ quan điều tra Bộ Công an, tránh suy diễn để dư luận hiểu sai về các dự án công nghệ thông tin của thành phố”.

Hà Nội gửi công văn kiến nghị Ban Tuyên giáo 
chỉ đạo báo chí đưa tin về vụ Nhật Cường Mobile
Chiều nay (21/5), tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Phạm Quý Tiên - người phát ngôn của UBND TP. Hà Nội, đã thông tin các vấn đề liên quan đến Công ty Nhật CườngÔng Phạm Quý Tiên khẳng định hiện nay, hệ thống công nghệ thông tin, dịch vụ công của thành phố đang hoạt động bình thường. Các cơ quan chức năng đang rà soát tất cả các dự án liên quan đến công nghệ thông tin của thành phố do nhiều đơn vị triển khai thực hiện, trong đó có Nhật Cường đảm bảo thực hiện theo đúng quy định.

Khu ĐNG: Cư dân ‘khóc ròng’ vì thiếu nước sinh hoạt

Đưa tin nước lên đây để thấy cuộc sống ở thiên đường XHCN sau khi nhân dân bỏ ra hàng nghìn tỷ đô la để nhà nước đầu tư trong 30 năm qua nó như thế nào...
Khu đô thị Ngoại giao đoàn: Cư dân ‘khóc ròng’ vì thiếu nước sinh hoạt
Lê Ngà - 21/05/2019 (VNF) - Nhiều căn hộ tại các tòa chung cư NO3-T2, NO3-T8 thuộc khu đô thị Ngoại giao đoàn (phường Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Chia sẻ với VietnamFinance, ông Lê Việt Đức – Trưởng ban quản trị tòa NO3-T8 khu đô thị Ngoại giao đoàn, cho biết cả tuần nay, lượng nước chảy vào bể ngầm của tòa nhà rất yếu, cộng với hệ thống đường ống dẫn từ máy bơm xuống bể nước bị thủng nên nước sinh hoạt thiếu trầm trọng. Không chỉ riêng toà NO3-T8, tòa N03-T2 cũng rơi vào hoàn cảnh thiếu nước sinh hoạt. Ông Trần Đăng Phong, trưởng ban quản lý tòa nhà NO3-T2, cho biết lưu lượng nước chảy vào bể ngầm những ngày gần đây rất ít, chỉ bằng khoảng 1/5 lưu lượng nước chảy bình thường. Ban quản lý toà nhà cũng đã phải mua tới 7-8 téc nước (mỗi téc 9m3 nước) với giá 1,5 triệu đồng (chưa VAT) để cung cấp cho người dân. Việc cấp nước hiện nay cho cư dân cũng phải theo giờ trưa và chiều tối, lượng nước cũng chỉ đủ cấp trong khoảng 1 giờ đồng hồ”, ông Phong thông tin thêm.
Nhiều tòa chung cư ở khu Ngoại giao đoàn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bị thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Theo ông Đức, từ ngày 13/5, nước chảy vào bể rất yếu nên không thể bơm nước được. Để giải quyết tạm thời tình trạng trên, ban quản trị của toà nhà phải mua mấy téc nước để phục vụ cư dân. “Tuy nhiên vì mua nước tốn kém nên sau đó tòa nhà lại dùng máy bơm nhỏ để hút phần nước còn lại trong bể ngầm lên thành bể rồi bà con mang xô chậu xuống lấy nước tại đó và vận chuyển bằng thang máy lên nhà”, ông Đức cho biết.

Chung cư chằng chịt vòi cứu hỏa để bơm nước sạch

Bài dưới đây chưa chỉ ra 2 nguyên nhân làm tòa nhà chúng tôi thiếu nước: 1) Công ty cấp nước không đủ nước cấp cho các tòa nhà; nhiều tòa nhà khác cũng thiếu nước, họ phải mua của chính Công ty cấp nước hàng chục xe nước về đổ vào bể chứa ngầm rồi bơm lên bể sân thượng; 2) Đường bơm nước lên của tòa nhà chúng tôi bị hở; nếu nước trong bể cao đến một mức nào đó máy bơm mới bơm được. Tối qua có 3 nhân viên Công ty cấp nước ghé qua tòa nhà, đứng nhìn, không làm gì nhưng lại viết biên bản để báo cáo cấp trên, khoe là đã kiểm tra, đã hỗ trợ kỹ thuật cho tòa nhà, đã cấp đủ nước cho cả khu ĐNG còn nội bộ chia nhau thế nào dẫn tới các tòa nhà không có nước thì họ không biết và không ghi vào biên bản. Khi tôi yêu cầu ghi vào biên bản là cấp nước yếu, nước không tự động chảy vào bể, phải dùng máy bơm cao áp hút, thì họ không chấp nhận. Thế nên tôi không ký biên bản. Họ dọa nếu không ký thì sau này nước có vấn đề gì họ sẽ mặc kệ không xử lý. Đấy, chế độ độc tài, doanh nghiệp nhà nước độc quyền, đến mấy thằng nhân viên cũng quyền lực to như thế đấy. Dĩ nhiên, tôi trả lời sau này có chuyện gì mà thuộc trách nhiệm của chúng mày thì chúng mày không thể thoái thác được đâu.
Chung cư cao cấp chằng chịt vòi cứu hỏa để 'giải khát' nước sạch
21/05/19 Những ngày nắng nóng đỉnh điểm của đầu hè, người dân ở khu chung cư tòa N03-T8 thuộc khu đô thị Ngoại giao đoàn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) phải sống trong cảnh khổn khổ, vật vả vì thiếu nước sinh hoạt. Để có nước dùng, hệ thống PCCC của tòa nhà cũng được huy động để 'cứu nước' sinh hoạt cho người dân. "Tình trạng thiếu nước của tòa nhà này bắt đầu từ ngày 14/5, đúng ngày nắng nóng đỉnh điểm đầu hè. Nước sinh hoạt tại các bể chứa của tòa nhà không đủ cấp cho từng hộ. Mang tiếng sống ở chung cư cao cấp nhưng sống khổ sở, vật vả vì thiếu nước sinh hoạt”, một cư dân tòa nhà N03-T8 thuộc khu đô thị mới Ngoại giao đoàn chia sẻ.

Mới đầu hè, dân cư tại N03-T8 "khốn khổ" vì nước sinh hoạt, các vật dụng trong nhà đều phải đưa ra để tích nước. Ông Lê Việt Đức, Trưởng Ban quản trị tòa nhà N03-T8 cho biết: “Để khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt, chúng tôi phải huy động người dân sử dụng máy bơm nhỏ bơm nước từ bể dưới lên cao. Rồi phải mua thêm 2 xe téc nước lớn để bà con phải xuống sảnh dùng xô, dùng chậu vận chuyển nước lên căn hộ của mình để dùng hàng ngày”.


Mới đầu hè, cư dân chung cư N03-T8 thuộc khu đô thị Ngoại giao đoàn phải xuống sảnh dùng xô, dùng chậu để chuyển nước lên căn hộ của mình.

Anh là ai, cướp được bảo kê hay công an ?

Những tưởng vụ Công an Hà Nội bắt giam 12 người (trong đó có tôi) phản đối trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài hôm 11/5/2019 bị dư luận trong nước và quốc tế lên án mạnh mẽ đã làm lực lượng Công an phải cẩn trọng hơn, hạn chế phô trương quyền lực của chế độ công an trị hơn, nhưng hóa ra không. Ngày hôm qua 20/5/2019, Công an Hà Nội tiếp tục ngang nhiên bắt giam thêm 2 người nữa dù những người này chỉ dừng xe hỏi tại sao lại thu phí, thậm chí hỏi xong sẽ trả phí. Tuy nhiên, vừa nghe hỏi, nhân viên bán vé đã đóng cửa bán vé, tăng thêm rào sắt chặn không cho xe đi, và công an tiến hành bắt người. Rất nhiều người trên mạng xã hội từ khắp nơi trên thế giới đã chứng kiến trong khi có rất nhiều người mặc cảnh phục ở đó thì lại có thêm một lực lượng đông đảo những người mặc thường phục, được tổ chức chặt chẽ, cơ bắp rất vạm vỡ, đã lao ra đàn áp, đánh đập, bắt giữ những người dân hiền lành tay không tấc sắt. Họ là ai? Là cướp được chính quyền bảo kê hay công an ? Đây không chỉ là câu hỏi của anh Nguyễn Lân Thắng, mà là của tất cả các ace phản đối BOT bẩn chúng tôi. Lưu lại bài này để nhớ những ngày cùng ace lái xe đến trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài đấu tranh với Vietracimex 8 của Võ Nhật Thăng.

Anh là ai
Nguyễn Lân Thắng, FB Nguyễn Lân Thắng
Những bạn phản đối ở BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài hôm nay cũng không có một tấc sắt trong tay. Chúng tôi có thể bị bắt bớ, đánh đập, đàn áp, bỏ tù hay bị giết bất cứ lúc nào. Nhưng chúng tôi tin rằng, hàng chục triệu người dân khác sẽ ghi nhớ những hình ảnh này vào đầu, sẽ nuôi sâu chí căm hờn, và rồi có ngày sẽ bùng lên thành cơn phẫn nộ khủng khiếp không gì dập tắt được. Đảng cộng sản, Chính phủ, Bộ công an... và tất cả những ai đang tiếp tay cho chế độ tàn bạo này... các người hãy nhớ lấy, chúng tôi có thể chết, nhưng nhân dân biết rõ các vị là ai. Ảnh bạn tôi, anh Thái Văn Hòa, đã bị Công an bắt và đánh chảy máu mồm. Một số ace khác bị những kẻ "anh là ai ?" đá, đấm vào đầu, vào bụng...

Hôm nay ngày 11/5/2019, tại trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài đã diễn ra một màn đàn áp những người phản đối BOT này vô cùng dã man. 11 xe ô tô bị cẩu đi, gần 20 người bị bắt giữ, dù họ đã rất ôn hoà phản đối với các nhân viên BOT về sự vô lý của trạm này. Tại Hà Nội muốn đi lên sân bay Nội Bài có 2 con đường chính. Một là đi theo cầu Nhật Tân vượt qua sông Hồng là đến sân bay. Hai là con đường truyền thống có từ rất lâu từ hàng chục năm trước là vượt qua cầu Thăng Long đi theo đường Võ Văn Kiệt khoảng hơn 10 km là đến nơi. 

Em hỏi thế có được không, thưa Bộ trưởng?

Em hỏi thế có được không, thưa Bộ trưởng?
Mạnh Quân, Theo FB Mạnh Quân
Riêng từ "đại biểu" đã nói lên ĐBQH phải đại diện cho một "nhóm" nào đó. Nhưng tiếc rằng "nhóm" ở đây không phải là người dân, mà là những nhóm lợi ích ở trên cao như nhà báo Mạnh Quân chia sẻ: Chiều vào Quốc hội, tính tìm mấy ông ĐBQH thân quen, hỏi han mấy việc cho các đề tài đang quan tâm, nhưng bỗng dưng toàn thấy mấy gương mặt cũ, nhợt nhạt, tự nhiên cụt hứng. Chán, đi về!
Thường thì, đầu kỳ họp, các phóng viên QH vẫn còn tý hào hứng, hăm hở "săn" đại biểu hết góc nọ, tới góc kia với một đống câu hỏi trong đầu. Có rất nhiều chuyện thời sự, tích tụ từ nhiệm kỳ trước đến nay, đều có thể đem ra hỏi được. Và cũng có một số đại biểu cũng muốn tìm phóng viên để nói một chuyện gì đấy.