Thứ Năm, 16 tháng 5, 2019

Chuyện buồn ở những làng... ăn nhậu

Chuyện buồn ở những làng... ăn nhậu
14/05/2019 - Từ những ngôi làng xa xôi cho đến thị thành, đâu đâu cũng có bóng dáng bợm nhậu. Gia đình tan nát, con trẻ mồ côi vì cha mẹ mê bia rượu, những chuyện buồn như thế kể hoài không hết...

Những đứa trẻ tên Xỉn, Xị...đều bắt nguồn từ 
máu nhậu của các ông chồng (ảnh minh họa).
1. Ở một làng nhỏ ngoài miền Trung chỉ có vỏn vẹn hơn 50 nóc nhà nhưng có đến bốn đứa nhỏ tên gọi ở nhà là Xỉn, ba thằng tên Xị. Những cái tên này ra đời từ “máu” nhậu của cánh đàn ông. Có một thằng Xỉn là bạn học của tôi, tên thật của nó là Thanh nhưng suốt 27 năm qua người ta chẳng ai gọi tên thật của nó, trừ các giáo viên. Thằng Xỉn là con một. Mẹ của nó bỏ đi vào Nam từ lúc nó mới học lớp 2. Nghe đâu mỗi năm bà có gửi tiền về cho phía ngoại để mang lên cho nó chứ không gửi trực tiếp về nhà. “Gửi cho cha nó thì tiền vào bàn nhậu hết chứ còn đâu lo cho thằng nhỏ” - có lần bà ngoại thằng Xỉn lý giải như vậy.

Hệ lụy khi Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ

Hệ lụy khi Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ
15/05/2019 TP - “Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam nên biến động của đồng Nhân dân tệ (NDT) sẽ có tác động nhất định đến VND. Bên cạnh áp lực từ diễn biến quốc tế, nguồn cung USD trong nước cũng bắt đầu hạn chế khi cán cân thương mại chuyển sang thâm hụt 550 triệu USD trong tháng 4. Rủi ro với tỷ giá VND/USD đang gia tăng”, đó là nhận định của giới đầu tư.
Tỷ giá VND/USD đang biến động theo 
chiến tranh thương mại Mỹ - Trung 
Trong tuần qua, đồng NDT đã mất giá thêm 1.3%, hiện ở mức 6.82 NDT/USD. Một phân tích của nhóm phân tích Công ty Chứng khoán MB (MBS) với tên gọi “Chuyên đề về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung” đã chỉ ra: Trung Quốc có thể phá giá đồng NDT để làm giảm tác động thực tế của thuế quan lên hàng hóa xuất khẩu đến Mỹ. Giả sử, nếu NDT giảm giá 10%, thì với thuế quan 25% Mỹ áp lên hàng Trung Quốc, giá hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ chỉ tăng 15%. Thực tế, từ thời điểm Tổng thống Donald Trump tuyên bố tăng thuế lên 25% với 200 tỷ hàng hóa Trung Quốc đồng DNT đã giảm giá gần 2%.

Người Việt chi 8 tỉ USD để mua bia năm 2019

Người Việt chi gần 8 tỉ USD trong năm 2019 để mua bia
14/05/2019 - Mặc dù người Việt uống bia ngày càng tăng đô nhưng người Mỹ mới là "bợm nhậu" vì uống bia nhiều nhất thế giới với hơn 100 tỉ USD/năm. Đây là dự báo của hãng nghiên cứu thị trường Statista (Đức) khi tính toán tổng mức doanh thu với thị trường bia của Việt Nam sẽ đạt con số 7,7 tỉ USD vào năm 2019. Đặc biệt hơn, tốc độ tăng trưởng thị trường bia Việt Nam hằng năm sẽ tăng 5,6% trong giai đoạn 2019-2023. Và người Việt sẽ uống bia lên con số 9,6 tỉ USD vào năm 2023.

Statista cũng cho biết, tính riêng trong năm 2019, nếu tính theo doanh thu đầu người thì mỗi người Việt bình quân uống bia hết 79,55 USD. Còn nếu tính theo đơn vị uống là lít thì người Việt sẽ uống hết 4,6 tỉ lít, tương đương mỗi người dân uống hết 47,6 lít trong năm 2019 và đến hết năm 2023 là 5 tỉ lít.

“Củi” ngoài Bắc, “củi” trong Nam

Mình thích đoạn này: "Vào thời điểm người cầm trịch chiến dịch “đốt lò” xuất hiện trở lại, chủ trì buổi họp lãnh đạo chủ chốt, hai vụ bắt giữ và khởi tố hai doanh nghiệp “sân sau” của lãnh đạo cấp cao gần như đồng loạt diễn ra. Ở Hà thành, công an chính thức bắt và khởi tố TGĐ Công ty Nhật Cường, “sân sau” của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung. Ở Hồ thành, cựu TGĐ Công ty Tân Thuận bị khởi tố, tạm giam. Công ty Tân Thuận là đơn vị đã giúp cựu Phó Bí thư Thường trực TP HCM Tất Thành Cang thực hiện một số vụ sai phạm đất đai".
“Củi” ngoài Bắc, “củi” trong Nam
“Củi” nằm trong “sân sau” của Chủ tịch Chung
Ngày 14/5, Bộ Công an khởi tố, bắt giam tổng giám đốc Nhật Cường Mobile, báo Pháp Luật TP HCM đưa tin. Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) chính thức ra quyết định khởi tố vụ án về tội buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán, gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, đồng thời khởi tố bị can và tiến hành bắt tạm giam ông Bùi Quang Huy, TGĐ Nhật Cường, cùng 8 đồng phạm về hai tội danh nêu trên.
Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định, Bùi Quang Huy và một số người đã thực hiện hành vi phạm tội buôn lậu có tổ chức, xuyên quốc gia; lập, sử dụng 2 hệ thống sổ sách kế toán tài chính, để ngoài sổ sách hàng ngàn tỉ đồng doanh thu. Công an đang điều tra mở rộng vụ án, làm rõ tính chất, vai trò, hành vi phạm tội của các bị can.

'Phải đóng cửa vĩnh viễn Formosa'?

"Ngày 1/7/2016, trong lúc Formosa đang nóng, ông Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, "không thể vì phát triển kinh tế, vì thu hút đầu tư mà bỏ qua môi trường, nhất là môi trường sống của người dân... Vậy thì đứng trước sự việc 3,5 triệu tấn bùn thài này, đây có phải là cơ hội để ông thực hiện tuyên bố "kiên quyết đóng cửa" hay không?"
'Phải đóng cửa vĩnh viễn Formosa'?
Mỹ Hằng 15 tháng 5 2019 - Thảm họa Formosa đã đẩy nhiều ngư dân miền Trung vào cảnh phải bán thuyền, treo lưới, lang bạt sang tỉnh khác làm thuê. Cá tiếp tục chết ở các tỉnh ven biển miền Trung trong khi giới chức không quản lý được hàng triệu tấn chất thải độc hại của Formosa mỗi năm. Formosa nên bị đóng cửa, nếu chính phủ làm mạnh tay - Bà Ngô Thị Lan Phương, Giám đốc Trung tâm Phát triển Cộng đồng Bền vững, nói.
"Một là Formosa phải dừng lại, hai là phải khắc phục hậu quả. Ở đây họ không dừng mà cũng không có động thái gì khắc phục cả, họ vẫn đang tiếp tục làm ô nhiễm môi trường Việt Nam. Formosa nên bị đóng cửa, nếu chính phủ làm mạnh tay," bà Ngô Thị Lan Phương, Giám đốc Trung tâm Phát triển Cộng đồng Bền vững nói với Mỹ Hằng của BBC hôm 14/5. Bình luận của bà Phương được đưa ra trong bối cảnh Formosa Hà Tĩnh bị phát hiện thải ra hơn 3 triệu tấn phế phẩm mỗi năm và có nhiều sai phạm trong buôn bán các chất thải này. Cùng lúc đó tiếp tục có tin cá chết.

DLV chạy tội cho cuộc đi đêm ô nhục ở Thành Đô

Đa số bạn bè tôi đều cho rằng Hiệp định Thành Đô là Hiệp định bán nước. Để giải oan (nếu đúng là oan thật), Ban chấp hành Trung ương Đảng phải công bố công khai toàn văn Hiệp định này cho toàn thể nhân dân Việt Nam biết. Đã xấp xỉ 30 năm rồi từ khi Hiệp định được ký kết (1990).
Lộ mặt một dư luận viên chạy tội cho cuộc đi đêm ô nhục ở Thành Đô
Phạm Đình Trọng - Vì sự đổi chác ở Thành Đô ngu xuẩn, nhục nhã nên đến nay cộng sản Việt Nam vẫn phải giấu kín nội dung cuộc đổi chác Thành Đô như mèo giấu cứt. Trong đoàn chư hầu ô nhục đi Thành Đô có Phạm Văn Đồng, cố vấn Ban Chấp hành trung ương đảng cộng sản Việt Nam và ông cố vấn tóc bạc, mắt lòa phải có người dắt đi từng bước này phải ngậm ngùi nói về ông trưởng đoàn chư hầu, Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh: “Đã hớ, đã dại rồi mà còn nói đặt sự nghiệp cách mạng lên trên hết… Người lãnh đạo không nên làm như vậy. Với Trung Quốc, vừa qua không phải là chúng ta bình thường hóa, mà là chúng ta đã bị “phụ thuộc hóa” quan hệ (Sách đã dẫn. T93).
1. Facebooker có nick Tran Thanh Chuong ngày 4.5.2019 có bài viết chạy tội cho một sự kiện đớn hèn, tội lỗi của đảng cộng sản Việt Nam. Để tăng độ tin cậy vào những điều lừa dối trong bài viết “Phải Hiểu Cho Đúng Về Hội Nghị Thành Đô“, dư luận viên này tự nhận là bác sĩ, nhà thơ, nhà văn và “tôi có người bạn thân làm việc ở Bộ ngoại giao từ những năm 1980. Về sau, anh là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại một nước châu Âu. Qua anh, tôi biết được khá nhiều điều bí mật và tế nhị phía ‘hậu trường’ liên quan đến sự kiện này”. Rồi Dư luận viên Tran Thanh Chuong lên giọng tuyên giáo cấp phường: “Tuyệt đại đa số nhân dân trong nước tin tưởng vào lãnh đạo Đảng ta thời đó thì đánh giá: Hội nghị này đóng vai trò tích cực và có lợi cho Việt Nam”.

Dư luận nói gì về sự tái xuất hiện của TBT Trọng?

Mình thích nhận xét của Mõ Già viết trên Facebook cá nhân:"...Bữa hổm tui chỉ lo bác bị méo mồm lại không đọc được nghị quyết với thổi lò thì khổ. Nhưng bác mất thần sắc nhiều đấy. Tôi lại mạo muội nhắc lại lời khuyên cách đây 3 năm rằng thôi bác ơi, bác về đi, tham làm gì. Chống tham nhũng phải bằng cơ chế, chớ đút 1, 2 đứa vô lò thì ích gì? Con đường bác đi như đá ném ao bèo thôi. Bác tuổi cao lắm rồi...Ai chống được tạo hoá? Nay sống, mai chết biết sao với giời? Cứ cho là bác thanh liêm, chống tham nhũng thực đi thì Nói dại, vài bữa nữa bác lại lăn đùng ra lần nữa ngủm củ tỏi thì có chắc đứa kế tục bác nó có thanh sạch như bác k (giả thử bác thanh sạch) hay nó lại còn tham nhũng hơn cả X, Y, Z,... gì đó."
Dư luận nói gì về sự tái xuất hiện của TBT Nguyễn Phú Trọng?
15 tháng 5 2019 - 
Hôm 14/5, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chính thức xuất hiện trở lại kể từ khi có thông tin ông nhập viện hôm 14/4 khi đang công tác tại Kiên Giang. Hình ảnh ông Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp với một số lãnh đạo cao cấp của Đảng ngày hôm 14/5 đã được truyền đi rộng rãi. Trên Google, từ khóa "Nguyễn Phú Trọng" đứng thứ hai trong số những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất ngày thứ Ba, 14/5.

Ông Trọng nói gì khi trở lại?
Ông Trọng trở lại trong vai trò chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt hôm qua tại Hà Nội. Theo như truyền thông trong nước đưa tin, ông nói phải tiếp tục đẩy mạnh các chương trình đã có. "Tất cả những chương trình kế hoạch dự kiến công tác đã có, ta phải tiếp tục đẩy mạnh và bám cho sát các lĩnh vực, các ngành. Các đồng chí có mặt đều chủ chốt, chúng ta phải luôn luôn thường xuyên kiểm tra đôn đốc, yêu cầu thực hiện cho tốt. Càng kết thúc sớm được những việc đang dở dang lâu nay thì người ta càng quan tâm." "Không được chủ quan thỏa mãn. Nhất là các bộ các ngành, tập trung vào cái đó, làm sao từ giờ đến cuối năm, tạo ra một sự phát triển đều các lĩnh vực."

Hàng chục người Việt bị bắt vì kết hôn giả ở Houston

Hàng chục người Việt bị bắt trong đường dây kết hôn giả ở Houston
Thùy Linh 15 tháng 5 2019- 50 người gồm người gốc Việt lẫn người Mỹ đã bị bắt giữ trong cuộc điều tra liên quan đến đường dây kết hôn giả ở Houston, Texas, theo Cục Kiểm soát Di trú và Hải quan Hoa Kỳ. Bồi thẩm đoàn liên bang đã buộc tội 96 người với 206 cáo trạng. Khoảng một nửa là người Việt nhập cư không có giấy tờ trước khi kết hôn. Một nửa còn lại là công dân Hoa Kỳ kết hôn với họ. Cáo trạng cho rằng người chủ mưu đằng đường dây lừa đảo này là Ashley Yen Nguyen hay còn gọi là Duyên, 53 tuổi, ở Houston.
Đám cưới của một cặp đôi người Việt 
tại Santa Ana, California. Hình cminh họa.
Hôm thứ Hai, 13/5, 50 người này đã ra hầu tòa cùng bà Duyên, con gái và chồng bà ta. Mỗi người có thể phải đối mặt 10 đến 30 năm tù giam tại nhà tù liên bang. Các công tố viên cho biết bà Duyên đã điều hành một đường dây kết hôn giả có tổ chức ngay trong chính căn nhà của bà ta ở High Star Drive và có người 'hoạt động' trên khắp Texas và Việt Nam. Theo như lời khai trước tòa, bà Duyên đã "đe dọa bất kỳ ai 'dám đụng tới tiền' của bà ta". "Cáo buộc ở đây là việc trả tiền cho ai đó để thu xếp một cuộc hôn nhân giả," luật sư Tom Henderson, một người đại diện cho một bị cáo nói với đài KHOU.

Vì một Chủ nghĩa dân tộc ‘hiền hậu’ hơn

Khi những người theo chủ nghĩa tự do tấn công tất cả những ai theo chủ nghĩa dân tộc, và ngược lại, những người theo chủ nghĩa dân tộc tấn công tất cả những ai theo chủ nghĩa tự do, thì tất cả đều là những kẻ thua cuộc. Khi hăng hái tấn công (hay tự vệ, vì ai cũng nghĩ mình là nạn nhân), thay vì tìm cách đối thoại, hợp tác, người ta tự đánh chính mình. Chủ nghĩa dân tộc ngoài việc đề cao tính tự chủ còn cho phép (và có lẽ đòi hỏi) nhà nước can thiệp vào thị trường để bảo vệ công dân của mình, kiểm soát những hệ quả xấu của việc toàn cầu hóa quá mức: trả lại công ăn việc làm cho người trong nước, ủng hộ hàng nội địa, hạn chế nhập cư và tăng hàng rào thuế nhập khẩu. Những chính sách này xung đột với các giá trị tự do như tự do thương mại và tự do đi lại. 
Vì một Chủ nghĩa dân tộc ‘hiền hậu’ hơn
Khi bị tấn công, người ta thường tự vệ, tấn công lại. Ngay cả có là học trò số một của Jesus, bị tát vào má bên này quay bên còn lại ra để người ta tát tiếp, sẽ phải đến một lúc nào đó người bị tát phản kích, nếu tát-nhân cứ liên tục ra tay không ngừng nghỉ. Đó là hiện tượng diễn ra phổ biến ở mọi nơi, mọi lúc, trong mọi hoàn cảnh. Câu chuyện về tương quan giữa chủ nghĩa dân tộc và các tư duy (có vẻ) đối nghịch của nó, qua lời của Yael Tamir là một ví dụ như vậy.
Yael Tamir là một học giả và một chính trị gia người Israel. Từng là Giáo sư tại Oxford, nghiên cứu viên từ Princeton cho đến Harvard, và cũng từng là một Bộ trưởng của nhà nước Israel, góc nhìn của bà về chủ nghĩa dân tộc rất đáng được quan tâm. Bài viết Building a Better Nationalism, nhằm bình luận và phản biện quyển The Virtue of Nationalism của Yoram Hazony, được đăng tải bởi Foreign Affairs cho chúng ta một cái nhìn tổng quan về nó. Phần dưới đây là bài lược dịch từ bài gốc tiếng Anh. Bài lược dịch không nhất thiết tuân theo đúng cấu trúc của bài gốc, có thể lược bỏ một số phần và diễn đạt lại ý của một số phần khác sao cho dễ hiểu trong tiếng Việt.

Thứ Ba, 14 tháng 5, 2019

Về biên bản đối thoại giữa Cư dân ĐNG và Hancorp

Về biên bản đối thoại giữa Cư dân ĐNG và Hancorp
Chào ace cư dân ĐNG
Cám ơn bạn đã công bố biên bản đối thoại giữa Cư dân và Hancorp để chúng ta cùng theo dõi. Rõ ràng Hancorp đã có một số động thái tích cực đáp ứng yêu cầu của cư dân song còn quá ít và chưa rõ. Trên cơ sở này tôi dự định sẽ gửi thư cho Hancorp kiến nghị tiếp tục làm rõ nhiều vấn đề tồn tại của khu ĐNG nói chung và tòa nhà N03T8 chúng tôi nói riêng. Đọc lướt qua biên bản, tôi có một số ý kiến sau đối với khu ĐNG :
Không có mô tả ảnh.
1) Chưa có những tiến bộ đáng kể để xóa bỏ Quyết định số 2905/QĐ-QHKT ngày 22/5/2017 của Chủ tịch UBND tp HN
a) Khu đất đầu mối kỹ thuật
Theo Quyết định số 2905 điều chỉnh quy hoạch đã bị cư dân phản đối, khu đất đầu mối kỹ thuật được chuyển thành bệnh viện ung bướu, sau này đổi thành bệnh viện đa khoa. Phát biểu khi đồng ý xây bệnh viện ở đây, tôi đã hỏi đại diện Hancorp là là sẽ bố trí đầu mối kỹ thuật ở đâu ; đại diện Hancorp trả lời đã được UBND tp chấp nhận bố trí trong một lô đất bên dự án Tây Hồ Tây. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa chỉ ra được ô đất nào và văn bản nào xác định điều đó.

Phạm Thị Yến và sư Thích Thanh Quyết

Phật tử Phạm Thị Yến và sư Thích Thanh Quyết
Bà Phạm Thị Yến, một phật tử nổi tiếng ở chùa Ba Vàng khi thuyết giảng “oan gia trái chủ” vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị sát hại, đã làm dư luận phẫn nộ. Sau khi bị ‘trục xuất’, bà Phạm Thị Yến lại xuất hiện tại chùa Ba Vàng, VTC đưa tin. Hôm 12/5, trong đại lễ Phật Đản, bà Yến xuất hiện, đóng vai thành thân mẫu của đức Phật Thích Ca Mâu Ni, tức hoàng hậu Maya.

Sau vụ bê bối ở chùa Ba Vàng, bà 
Phạm Thị Yến trở thành Phật mẫu Maya
TS Chu Mộng Long viết: “Không chừng bà Yến sẽ phán rằng vong của hoàng hậu Maya đã nhập vào bà. Và cũng không chừng bà lại nhân danh vong của hoàng hậu Maya phán rằng, dân tộc Việt Nam chịu khổ sở, bất hạnh, bệnh tật là do nghiệp báo của kiếp trước, mau mau còn bao nhiêu tiền trong ngân khố và trong dân mang ra cúng hết cho bà, bà sẽ giải nghiệp cho“.

Hoan nghênh TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng xuất hiện

Hoan nghênh TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng xuất hiện. Cầu chúc bác sớm khỏe mạnh, tiếp tục làm việc có hiệu quả, nhất là tống thêm nhiều củi vào lò thiêu quân tham nhũng. Tuy nhiên, trong thâm tâm mình lo cho bác lắm. Thời gian trôi qua nhanh quá. Nhớ những năm tháng trước đây thường gặp bác, thấy bác khỏe mạnh, nhưng toàn phải dõi đôi mắt bất lực nhìn cảnh Nguyễn Tấn Dũng đi lại nghênh ngang, giả điếc để không nghe thấy và không chấp hành yêu cầu của Chủ tịch Quốc hội trong các kỳ họp, mình dù không thích bác nhưng vẫn thấy thương bác quá. Gần đây gặp lại, thấy bác già hẳn đi, nên khi bác nhận chức Tổng bí thư nhiệm kỳ 2, mình rất lo bác sẽ đột quỵ, thậm chí đột tử vì tự mình cố gắng làm việc quá sức. Khổng Minh thời Tam Quốc cũng chỉ vì không tin người, việc gì cũng ôm vào nên kiệt sức mà chết khi mới 53 tuổi. Bây giờ không biết bác Trọng đã khỏe hẳn chưa ? Nhìn ảnh chụp bác chỉ họp với đúng 4 người, không biết ở Văn phòng Trung ương hay phòng họp trong nhà bác, mình nghi là đóng kịch cho dân xem; những câu bác nhấn mạnh, kết luận trong bài là người ta nhét chữ vào mồm bác vì toàn là khẩu hiệu chung chung, rỗng tuếch chẳng có gì mới, không xứng tầm với bác. Mình chỉ lo bác đi theo vết xe đổ của bác Trần Đại Quang và một số người khác, bệnh nặng không lo chữa, cứ lo công việc, thì không đột tử mới là lạ. Nhớ có lần mình đến thăm một đồng chi lãnh đạo ốm nặng ở bệnh viện, mình định hỏi thăm sức khỏe, kể chuyện ăn chơi du lịch giải trí cho vui..., nhưng mới nói được mấy câu đã bị hỏi về tình hình chuẩn bị cho phiên họp Chính phủ, Quốc hội sắp tới. Mình chán quá, loanh quanh một tý rồi chuồn, vừa đi vừa lẩm bẩm "chết đến đít rồi còn cứ lo họp Chính phủ với họp Quốc hội". Theo mình, sự kiện vừa qua là lý do tốt nhất để bác Trọng trao dần quyền hành cho các đồng chí kế nghiệp tương lai; đừng ôm khư khư mãi nữa; tham thì thâm đây bác ạ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp lãnh đạo chủ chốt
14/05/2019 Ngày 14/5/2019, tại Hà Nội, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp lãnh đạo chủ chốt. Dự họp có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng 
phát biểu kết luận buổi họp. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: "Tất cả các chương trình, kế hoạch đã đề ra cần phải bám sát để kiểm tra, đôn đốc thực hiện, không được để chậm việc, sót việc, không được chủ quan, tự mãn". Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Cuộc chiến chống Hancorp đang đến ngày kết quả

Cuộc chiến chống Hancorp đang đến ngày kết quả
FB Minh Đậu - BDD liên minh xin công bố biên bản đối thoại bao gồm các nội dung Hancorp đã cam kết thực hiện kèm theo thời gian thực hiện để cư dân chúng ta cùng theo dõi. Lần tuần hành vừa rồi của cư dân cũng chỉ nói lên một điều sự tín nhiệm vào lời hứa của HC trong cộng đồng NGĐ là rất thấp. Chúng tôi chỉ dám tin khi sự việc đã được thực hiện. Bởi cư dân đã được hứa quá nhiều. Ngay trong cuộc họp này HC có hứa sẽ gửi văn bản các Bqt yêu cầu vào thứ 2 tuần này. Nhưng hôm nay đã hết ngày làm việc thứ 3 vẫn chưa thấy là một ví dụ.
Hơn nữa bệnh viện của CĐT công ty CP phát triển công nghệ y học Việt Nam - Nhật Bản (Vija Metech) xây dựng bất chấp ý kiến cộng đồng, phớt lờ biên bản cuộc họp 100% cư dân phản đối của cư dân là điều không thể chấp nhận. Cộng đồng chúng ta qua lần tuần hành vừa rồi đã gây được tiếng vang lớn nhưng vẫn tuân thủ pháp luật, giữ được an toàn và trật tự.

Phúc - Ngân đang gặp nguy cơ gì ? BOT ???

Tôi tin tưởng Trung ương Đảng sẽ phải xử lý hình sự những kẻ như cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cựu Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải và cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng. Rất buồn khi đọc đoạn này: xã hội và người dân Việt lại đang tự chui đầu vào cái thòng lọng nghịch lý đến mức còn hơn cả thảm cảnh: người dân sẵn sàng trút bức bối nội tâm lên nhau ngoài đường sá và trong các quán nhậu, nhưng vẫn cam tâm nín lặng trước hàng đống chính sách bất công của chính quyền cai trị; người dân hào hứng một cách khó lý giải khi tập hợp thành những đám đông khổng lồ reo hò cho thành thích bóng đá, nhưng quên bẵng họ đã có quyền biểu tình từ hiến pháp năm 1992 mà không hề dùng đến để phản đối cơ chế tham tàn của các nhóm lợi ích chính sách đang đè đầu bóp họng dân. Hôm 11/5, trận đánh BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài của chúng tôi thất bại cũng chỉ vì nhiều nhóm lái xe có mặt tại hiện trường nhưng chỉ nhìn mà không tham gia vì không đoàn kết. Họ đợi khi nhóm chúng tôi thất bại mới tham gia. Thực tế, khi nhóm đầu thất bại, 12 anh chị em bị công an bắt giữ, trong đó có tôi, thì các nhóm khác cũng giải tán luôn. Rất tiếc, một lần nữa cơ hội đã bị bỏ lỡ vì khi giải tán được nhóm chúng tôi xong, các lực lượng chức năng cũng giải tán luôn. Đây chính là cơ hội vàng để ngay chiều hôm đó các nhóm còn lại tổ chức đánh.
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng và ngoài trời
Phúc - Ngân đang gặp nguy cơ gì?
13/05/2019 Phạm Chí Dũng VOA - Hội nghị trung ương 10 có thể biến thành một đấu trường tàn khốc đối với bất cứ kẻ nào sẩy chân. Những đối thủ chính trị vừa ẩn vừa hiện của Nguyễn Xuân Phúc sẽ không bỏ qua cơ hội tấn công Phúc về âm mưu tăng giá điện và xăng dầu mà đang khiến cả xã hội điêu tàn và phẫn nộ.
Ông Phúc trong cuộc họp nội các ngày 2 tháng Tư, 2019.
Những kẻ tán tận lương tâm
Bế tắc toàn diện giai đoạn cuối của chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam đang được kết liễu bằng công cuộc vơ vét tàn mạt mang tính tư bản chủ nghĩa dã man của giới quan chức vẫn xưng hô là đồng chí: đã đến thời các tập đoàn tài phiệt xăng dầu và điện lực tăng giá phi mã bất chấp dân sinh khốn khó và cũng bất chấp phản ứng công luận. EVN (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) là Petrolimex (Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam) thêm một lần nữa kể từ thời Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng công thương Vũ Huy Hoàng đội mồ sống dậy bằng hình ảnh những bóng ma tài phiệt như thế.

Thủ tướng chỉ đạo, khu Ngoại giao đoàn vẫn ‘nóng’

Thủ tướng chỉ đạo, khu Ngoại giao đoàn vẫn ‘nóng’ điều chỉnh quy hoạch
14/05/2019 - Ngày 12/5, hàng trăm cư dân khu đô thị Ngoại giao đoàn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cùng nhau căng băng rôn phản đối việc điều chỉnh quy hoạch xây bệnh viện u bướu tại đây, yêu cầu chủ đầu tư Hancorp trả sổ đỏ… Ngày 22/5/2017, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Khu Đoàn Ngoại giao. Tại quyết định này, 4 ô đất ký hiệu CC2, CC3-4, CC5, ĐMKT1 tiếp tục được điểu chỉnh cục bộ nâng tầng cao, mật độ xây dựng.
“Nhồi” bệnh viện vào khu đô thị
Theo phản ánh của người dân, cư dân khu Ngoại giao đoàn xuống đường, căng băng rôn, tuần hành quanh khu đô thị để thể hiện sự bức xúc không đồng ý việc thay đổi quy hoạch, xây bệnh viện u bướu trong khu đô thị. Cùng với đó là việc Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) – chủ đầu tư thất hứa trả sổ đỏ dù có toà nhà đã về ở 3-4 năm nay, hạ tầng khu đô thị còn nhếch nhác, chưa hoàn thiện…  Nhiều băng rôn đỏ được cư dân căng lên với nội dung như: Yêu cầu Hancorp xây dựng trường học", "Làm sổ đỏ cho dân", "Yêu cầu Công ty CP Xây dựng số 2 trả quỹ bảo trì cho BQT", "Đề nghị thanh tra dự án bệnh viện"....

‘Đi thăm’ cử tri

‘Đi thăm’ cử tri
Mạnh Kim - Ngày 8-5-2019, hàng chục tờ báo, từ Tuổi Trẻ, Zing, VNExpress, Tiền Phong, đến Đại Đoàn Kết, đều đăng bản tin với nội dung giống nhau gần như tuyệt đối, về việc “cử tri TP.HCM vui mừng trước tin sức khỏe Tổng bí thư-Chủ tịch nước ổn định”! Tuy nhiên, nếu tìm hiểu “cử tri” là “cử tri” nào, sẽ thấy nhiều chuyện lạ… Tiếp xúc cử tri được xem là một “sinh hoạt chính trị sôi nổi” làm nên diện mạo “thể chế dân chủ” của Việt Nam. Các cuộc tiếp xúc cử tri của đại diện chính quyền hoặc đại biểu Quốc hội luôn được báo chí đưa tin “sâu sát”. Đó là dịp để “bà con cử tri” “trải lòng”, “gửi gắm tâm tư” và “kiến nghị bức xúc”.

Ông Trần Đại Quang, thời còn sống, "đi thăm" 
cử tri ở thành phố Hồ Chí Minh, tháng Sáu, 2018.
Hồi Đinh La Thăng còn làm bí thư TP.HCM, tờ Người Lao Động (7-5-2016) từng tường thuật (buổi tiếp xúc cử tri tại Củ Chi): “Cử tri Bùi Ngọc Anh, ngụ xã Trung An, đăng ký phát biểu nhưng chờ mãi không tới lượt; khi hết cuộc mới lên đưa tận tay mảnh giấy ghi vội những ý kiến của mình. Chị vừa khóc vừa góp ý tâm huyết với Bí thư Thăng những vấn đề giáo dục, chăm sóc trẻ em. “Bác Thăng hỏi tôi tại sao khóc. Tôi trả lời học sinh học yếu mình buồn nên khóc; con cháu tôi không nhiều nhưng tôi nghĩ cho toàn xã hội đất nước của mình, thiếu kiến thức cơ bản, lịch sử, cứ cải cách mãi rồi học sinh càng thêm lơ mơ”…

Hà Nội xuống đường phản đối các dự án bừa bãi

Người dân Hà Nội xuống đường phản đối các dự án bừa bãi
Infonet đưa tin: Hàng trăm cư dân khu Đoàn Ngoại giao xuống đường phản đối điều chỉnh quy hoạch. Sáng 12/5, hàng trăm cư dân đang sinh sống tại khu Đoàn Ngoại giao ở phường Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, cùng nhau căng băng rôn, đi bộ quanh khu đô thị, phản đối những bất bình suốt 2 năm nay chưa được giải quyết dứt điểm, nhất là vụ chủ đầu tư tự ý thay đổi quy hoạch so với ban đầu, tăng tầng, tăng tòa nhà, thay đổi công năng sử dụng của một số lô đất công cộng, dịch vụ.

Báo Thanh Niên có bài: Cư dân Ngoại giao đoàn ‘phát điên’ vì bị ‘nhồi’ thêm bệnh viện u bướu vào khu đô thị. Một người dân khu Ngoại giao đoàn cho biết, chuyện cư dân tập trung còn để bày tỏ ý kiến không đồng ý việc thay đổi quy hoạch, xây bệnh viện u bướu trong khu đô thị, chủ đầu tư là Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) thất hứa trả sổ đỏ, chưa hoàn thiện hạ tầng khu đô thị.

‘Make in Vietnam’ thực sự là gì?

‘Make in Vietnam’ thực sự là gì?
Nguyễn Quang Duy 14-5-2019 - Trong khi thế giới công nghệ đang cạnh tranh ráo riết và biến chuyển rất nhanh thì ‘Make in Vietnam’ quả thực là một sản phẩm sáng tạo của Hà Nội. Vì chỉ có ở Hà Nội, mới có một Diễn Đàn cấp Bộ, được Thủ Tướng và Bộ Trưởng khai mạc, với cả ngàn viên chức được mời tham dự, tốn bao công quỹ quốc gia, tưởng chừng sẽ phát động một chiến lược nhằm thực hiện giấc mơ “Việt Nam hùng cường”, nào ngờ ‘Make in Vietnam’ chỉ là một “phát súng gợi cảm hứng”, còn đi tới, đi lui, đi lên, đi xuống ai muốn đi sao tùy cảm hứng.

‘Make’ có chữ k (ca hay cờ) không phải ‘made’ chữ d (dê hay dờ) nhen các bạn. ‘Make in Vietnam’ là tiêu đề của Diễn đàn phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam do Bộ Thông Tin và Truyền Thông (TTTT) tổ chức, tại Hà Nội ngày 9/5/2019 vừa qua, với hơn 1.000 khách mời đại diện chính phủ và doanh nghiệp tham dự. Khai mạc Diễn Đàn, Bộ Trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng tuyên bố: “nếu Việt Nam cứ tập trung gia công, lắp ráp, giấc mơ hưng thịnh, hùng cường của đất nước rất khó có thể trở thành hiện thực.”

Nhật Cường đã được HN 'chọn mặt gửi vàng' ra sao?

Câu này quan trọng: Dù mới thành lập năm 2016 và chưa có kinh nghiệm lâu năm trên “bản đồ” các DN ngành công nghệ, nhưng Nhật Cường Software đã trúng thầu và được chỉ định thầu nhiều dự án quan trọngNhật Cường còn cung cấp những phần mềm cực kỳ quan trọng liên quan đến bảo mật, an ninh của lực lượng Công an Hà Nội và các đơn vị khác, nhưng sản phẩm liên tục bị lỗi. Đáng chú ý Nhật Cường chỉ là DN nhỏ ở Hà Nội, cung cấp dịch vụ tin học cho chính quyền tp Hà Nội nhưng lại bị "Bộ Công an đồng loạt khám xét", tức là không tin Công an Hà Nội có thể giải quyết được vụ này, chứng tỏ đứng sau Nhật Cường có quan chức cấp rất cao của Hà Nội che chở.
Nhật Cường đã được Hà Nội 'chọn mặt gửi vàng' ra sao?
Anh Vũ, Tùy Phong - 10/05/2019 THANH NIÊN
Thông tin Bộ Công an đồng loạt khám xét chuỗi cửa hàng điện thoại Nhật Cường thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (TP.Hà Nội) khiến nhiều người bất ngờ bởi doanh nghiệp này được biết đến với những bước phát triển thần tốc, dù “tuổi đời” non trẻ nhưng thường xuyên được lãnh đạo Hà Nội tín nhiệm giao dự án. Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, trong hôm qua, các lực lượng thuộc Bộ Công an khám xét chuỗi cửa hàng điện thoại Nhật Cường thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (TP.Hà Nội). Việc khám xét diễn ra từ sáng với sự tham gia của hàng chục cán bộ, chiến sĩ thuộc nhiều lực lượng.

Công an khám xét tại cửa hàng của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường ở phố Lý Quốc Sư ngày 9.5, thu giữ nhiều thùng tài liệu. ẢNH: TRẦN CƯỜNG. [VIDEO] Công ty Nhật Cường vi phạm gì mà bị công an khám xét? [VIDEO] Ông chủ Nhật Cường là ai, công ty Nhật Cường bị công an khám xét giàu cỡ nào?

Nhật Cường Mobile có vị thế gì ở Hà Nội?

Vụ này có thể sẽ rất to, có thể làm quan chức cỡ Bộ trưởng, Ủy viên trung ương Đảng, mất chức, kết thúc sự nghiệp chính trị dù mới ngoài 50 tuổi.
Nhật Cường Mobile có vị thế gì ở Hà Nội?
Trần Anh - Nhật Cường Mobile vừa bị cơ quan chức năng khám xét loạt hệ thống cửa hàng có vai trò, vị thế gì trong hoạt động của thành phố Hà Nội?
Blog KD bình luận: Một hệ thống cửa hàng về công nghệ viễn thông, chỉ chuyên bán buôn thiết bị và linh kiện điện tử viễn thông, mà được HN ưu ái đến mức, năng lực chẳng biết có hơn được FPT không, mà trúng thầu hàng loạt gói thầu trong việc xây dựng chính quyền điện tử (cơ sở dữ liệu dân cư, phần mềm dịch vụ công trực tuyến, phần mềm một cửa điện tử…). Bộ CA phải nhảy vào khám xét, thì nói thật, vụ việc này nghiêm trọng hơn chuyện kinh doanh lỗ lãi, nhóm lợi ích nhiều.

“Sân sau” của anh Nguyễn Đức Chung bị thủng?

“Sân sau” của anh Nguyễn Đức Chung bị thủng?
Bình luận của Blogger KD: Đây chỉ là quan điểm riêng của Tiếng Dân. Còn mình chỉ tin ở kết luận của cơ quan chức năng sau khi điều tra, và thông báo trên các báo chính thống. Vì vậy, xin hãy đợi ở thì… sắp tới. Điều chắc chắn, cho dù sức khỏe ông Tổng- Chủ còn đang hồi phục, thì cuộc chiến đốt Lò vẫn không ngưng nghỉ. Chứng tỏ sức làm việc và sự quyết liệt đáng nể
BTV Tiếng Dân - Công an khám xét, phong tỏa các cửa hàng của đại gia điện thoại Nhật Cường, báo Một Thế Giới đưa tin. Sáng 9/5, lực lượng của Bộ Công an tiến hành khám xét Công ty Nhật Cường, chủ yếu tại cửa hàng kinh doanh, sửa chữa điện thoại di động Nhật Cường, số 33 Lý Quốc Sư, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Bên cạnh đó, hàng chục công an cũng xuất hiện tại sảnh khu chung cư Golden Westlake tại số 162A Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, nơi ở của lãnh đạo Công ty Nhật Cường. Bài báo cho biết, Nhật Cường là một trong những doanh nghiệp kinh doanh thiết bị điện tử, viễn thông lớn của Việt Nam. Hệ thống Nhật Cường Mobile có 9 cửa hàng tại Hà Nội, trong đó trụ sở được đặt tại số 33 Lý Quốc Sư. Một số người bình luận, một công ty dịch vụ công nghệ không thể can thiệp sâu vào công việc của chính quyền TP Hà Nội như vậy nếu không có “ô dù” đứng sau. Những tin đồn cho rằng Nhật Cường là “sân sau” của Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung, không phải là không có cơ sở.
Công an đang khám xét trụ sở chính của chuỗi cửa hàng điện thoại Nhật Cường Mobile tại địa chỉ số 33 Lý Quốc Sư, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Nguồn: NĐT

Đà Nẵng – Quảng Nam & Sun Group

Nói chung mình ghét các DN nước ngoài và các DN trong nước lớn, chỉ thích các DN trong nước vừa và nhỏ. Các DN nước ngoài dựa vào quan chức bóc lột nhân dân thì rõ rồi, nhưng các DN trong nước lớn cũng không khác gì chúng. Mỗi DN trong nước lớn đều có các quan to đùng đứng sau lưng hậu thuẫn; không thì không thể lớn được. Trong các DN trong nước lớn, rất ghét các doanh nghiệp cướp đất đai và dùng vốn Tàu, bị Tàu điều khiển. Hai DN điển hình thuộc loại này là FLC và Sun Group. Toàn dân hãy tẩy chay chúng.
Đà Nẵng – Quảng Nam & Sun Group
FB Lê Xuân Thọ 13-5-2019 - Mết cũng nói ngay từ đầu luôn, bàn tay nham nhở của Tập đoàn Sun Group hiện đang gây lở loét hầu khắp ở đất nước mình. Nhưng trong tút này, Mết chỉ zoom vào 2 tỉnh Đà Nẵng và Quảng Nam trước sự tham lam vô độ của Sun, bởi lẽ 2 tỉnh này trước đây cùng chung 1 nhà, nhưng giờ có 2 thái độ khác nhau đối với doanh nghiệp, mà cụ thể là Sun Group. Ảnh tác giả chụp sáng 7.4.2017, khi theo đoàn kiểm tra tỉnh Quảng Nam kiểm tra sai phạm liên quan đến dự án của Sun tại Cù Lao Chàm.
1. Tại TP.Đà Nẵng, dễ dàng thấy bất kỳ chỗ nào Sun thích, thì Sun sẽ làm được. Mà tiêu biểu là Bà Nà, Sơn Trà, hay gần đây nhất là 2 dự án lấn sông Hàn của Sun. Cả Bà Nà và Sơn Trà, Sun Group tự cho mình cái quyền cấm người dân lên nếu không bỏ tiền ra. Đó là sự vô lý cùng cực mà Mết hay nhiều người dễ dàng đặt nghi vấn rằng, nếu không có sự giúp sức của một bộ phận quan chức TP.Đà Nẵng, thì Sun có lộng quyền như vậy không?

Bọn cướp trong ngành giáo dục: Công lý ở đâu?

Bọn cướp tồn tại trong ngành giáo dục – Công lý ở đâu?
Bọn hút máu giáo viên trong ngành Giáo dục
Trần Thị Phương Lan 14-5-2019 - Bọn cướp mang tên Ban Giám hiệu vẫn còn tồn tại ở ngôi trường Tiểu học Phạm Hùng, thuộc xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi yêu cầu các cơ quan hữu quan có trách nhiệm, hãy giúp loại bỏ những tên cướp này ra khỏi ngành giáo dục, để ngành không còn bọn sâu mọt, để chúng không còn cơ hội cướp của giáo viên, của phụ huynh và của học sinh nữa.
Trường Tiểu học Phạm Hùng
Tôi yêu cầu cơ quan thanh tra, kiểm tra tài chính 4 năm mà Ban Giám hiệu giữ chức tại trường tiểu học Phạm Hùng, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh. Các khoản lương trong bảng lương có khớp với số tiền thật mà giáo viên nhận được, chuyển vào ATM không? (Trường chỉ trả qua ATM nên vẫn còn lưu lịch sử chi trả). Và có khớp với số giáo viên dạy hay không, hay chỉ là giáo viên ma xuất hiện một lần rồi biến mất, nhưng cũng có bảng lương mà không có người nhận lương. Vậy số tiền đó đi đâu?

Thứ Hai, 13 tháng 5, 2019

Về "ảo tưởng" của chính người dân chúng ta!

VỀ MỘT "ẢO TƯỞNG" CỦA CHÍNH NGƯỜI DÂN CHÚNG TA!
“Ảo tưởng” về không vùng cấm, về toàn dân tham gia “đốt lò”, về dân chủ cơ sở với “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” tiếp tục vỡ vụn vào ngày 11.05.2019. BOT với những lời hứa hẹn thanh kiểm tra để minh bạch và đúng luật vẫn tiếp tục là những lời hứa gió. Những tài xế phản đối BOT bẩn Bắc Thăng Long – Nội Bài (Tp. Hà Nội) đã bị lực lượng công an cưỡng chế bằng bạo lực và bắt về đồn. Trạm thu trái phép vẫn tiếp tục tồn tại, và cách nó được bảo vệ không khác gì BOT An Sương (Tp. HCM). Bạo lực đáp trả lại quyền đòi minh bạch, chống tham nhũng, chống lợi ích nhóm của người dân, và một lần,… chính quyền lại đứng phía bên kia chiến tuyến. “Ảo tưởng” về không vùng cấm, về toàn dân tham gia “đốt lò”, về dân chủ cơ sở với “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” tiếp tục vỡ vụn vào ngày 11.05.2019.
Ông Nguyễn Công Khế, cựu TBT báo Thanh Niên trong một đăng tải công khai trên Facebook cá nhân đã đề cập đến tấm hình của nhà báo Nguyễn Việt Chiến (báo Thanh Niên) và Nguyễn Văn Hải (báo Tuổi Trẻ), cả hai ông cười trước khi “vào tù theo như tầm ngắm của những người phát động chiến dịch răn đe và đàn áp báo chí lúc đó (2008)”.

Việt Nam: Những mảng lở loét đã bắt đầu thối rữa

Đoạn này buồn nhưng rất đúng: Việt Nam hiện tại là một dân tộc rất rời rạc và đầy sân hận; lúc nào cũng nghi kỵ và chẳng biết tương kính, nhường nhịn và yêu thương nhau thật lòng. Đây cũng có thể xem là hệ lụy kéo dài của căn bệnh giả dối từ đó làm cho người Việt ngày một trở nên vô cảm và vô trách nhiệm.
“Ung thư văn hóa”, “Ung thư nhân cách” ở Việt Nam:
Những mảng lở loét đã bắt đầu thối rữa, bong tróc
Tác giả: Quách Hạo Nhiên
“...Xứ sở thật thà
sao lại lắm thứ điếm
Điếm biệt thự, điếm chợ, điếm vườn...
Điếm cấp thấp bán trôn nuôi miệng
Điếm cấp cao bán miệng nuôi trôn
Vật giá tăng
vì hạ giá linh hồn...!”
(Nguyễn Duy – Nhìn từ xa...Tổ quốc)
Image result for Nguyễn Duy – Nhìn từ xa...Tổ quốc
Nhà thơ Nguyễn Duy
Bàn về đất nước và con người Việt Nam hôm nay, ông Nguyễn Phú Trọng - đương kim Tổng Bí thư và Chủ tịch nước - đã không dưới một lần lặp đi lặp lại cái điệp khúc: “chưa bao giờ quê hương ta đẹp và có đời sống văn hóa, kinh tế phát triển, xã hội ổn định như hôm nay; “mặc dù bây giờ ra đường lắm chuyện khó chịu, tham nhũng khắp nơi nhưng nhìn tổng quát lại đất nước ta có bao giờ được thế này không?”. Tương tự như thế là: “giáo dục nước nhà chưa bao giờ được như bây giờ”; hay “cơ đồ dân tộc chưa bao giờ được như hôm nay?”...

Yêu cầu khởi tố những kẻ đứng sau BOT BTL–NB

Yêu cầu khởi tố tội cướp, cưỡng đoạt tài sản của những kẻ đứng sau BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài
FB Ls Lê Đình Việt - BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài, là trạm thu phí để hoàn vốn cho dự án xây dựng quốc lộ 2, đoạn tránh TP Vĩnh Yên do Công ty CP BOT Vietracimex 8 làm chủ đầu tư. Đoạn đường này có chiều dài gần 11km, điểm đầu thuộc địa phận Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, điểm cuối thuộc Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Về nguyên tắc, Chủ đầu tư chỉ có thể lập trạm thu phí nằm trên Quốc lộ 2, thuộc đoạn đường nêu trên để thu phí của các phương tiện đi quan đoạn đường này (theo nguyên tắc: đường xây ở đâu thì đặt trạm thu phí ở đó) nhằm hoàn vốn và thu lợi nhuận.Trong hình ảnh có thể có: 2 người, máy ảnh
Nhưng, trạm BOT của chủ đầu tư này lại đặt tại địa bàn Sóc Sơn, Hà Nội (con đường huyết mạch có nhiều phương tiện giao thông đi qua, nhưng đại đa số không đi qua đoạn đường tránh TP Vĩnh Yên) nhằm đón lõng các phương tiện giao thông đi qua các tuyến đường như: Bắc Thăng Long – Nội Bài, cao tốc Hà Nội – Lào Cai, cao tốc Hà Nội – Hạ Long, Hà Nội – Thái Nguyên để đòi tiền “sử dụng dịch vụ”.

Chuyện FB và kết bạn trên FB

Chuyện FB và kết bạn trên FB
Mỗi ngày tôi nhận được vài chục, thậm chí lên hàng trăm, đề nghị kết bạn. Trước đây tôi kết bạn khá thoải mái vì muốn chia sẻ thông tin cho những người có nhu cầu. Trang FB Tran Mai Lai trong thời gian ngắn đã có tới gần 5000 bạn. Tuy nhiên, đến một ngày, thông báo "bài viết của bạn vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng" xuất hiện, lúc đầu rải rác, sau đó rất nhanh trang FB này bị xóa luôn dù tôi đã liên tiếp gửi nhiều thư và tư liệu cho ban quản lý FB khẳng định đây là FB của tôi và bài viết không vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. Tôi mở tiếp trang FB thứ hai, lần này chỉ trong 3 tuần đã bị xóa.

Hiện này tôi đang dùng trang FB thứ 3 là trang này. Tôi chỉ có duy nhất trang FB Duc Trung Nguyen (
https://www.facebook.com/duc.t.nguyen.900). Các trang khác dùng tên hay ảnh của tôi đều là giả mạo.

Hôm nay Blog đạt con số 12 triệu lượt đọc

Lưu để kỷ niệm một mốc mới:
Ngày Blog đạt 12 triệu lượt đọc
(bấm vào hình để phóng to)

Vì các trang FB lần lượt bị phá mất nên cách tốt nhất là lưu bài trên Blog. Dường như an ninh mạng chưa phá được các Blog mà chỉ có thể ngăn chặn.
Tuy nhiên vỏ quýt dày có móng tay nhọn. Trên mạng có rất nhiều phần mềm vượt tưởng lửa. Các bạn chỉ cần download về, chạy khởi động cùng máy tính hoặc khi vào internet, thì tường nào cũng vượt được.
Cám ơn các bạn đã quan tâm, ủng hộ Blog này.
Lưu ý Blog này chỉ để lưu trữ bài hay và tiện thể cung cấp thông tin cho những người quan tâm, hoàn toàn vô tư, không liên quan đến tiền bạc hay đảng phái chính trị. Do đó đề nghị các bạn không gửi email cho chủ Blog nhờ đăng thông tin quảng cáo, thông tin khiếu kiện, bài viết chửi bới chính quyền hay lãnh đạo cao cấp...
Một số công ty đề nghị được đăng quảng cáo lên trang này và trả tiền hàng tháng cho chủ Blog. Chúng tôi thông báo không nhận cung cấp dịch vụ này.

Chuyện Công An

Chuyện Công An
FB Duc Trung Nguyen‎ (tức Lại Trần Mai) 
Chào các ace thành viên.
Cám ơn các ace đã quan tâm, động viên trong thời gian chúng tôi bị tạm giữ tại đồn công an huyện Sóc Sơn (ngày 11-12/5/2019). Các ace 
thành viên đã phê phán, chửi bới quá nhiều các chiến sĩ CA ở đây. Đúng là hành động bắt người của CA tại trạm BOT là hình ảnh rất xấu về CA Việt Nam, tôi rất phản đối.Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người Ä‘ang đứng và ngoài trời
Thái Văn Hòa, bạn tốt của tôi, đã bị 
CA huyện Sóc Sơn đánh chảy máu
Tuy nhiên, trong 24h bị giữ tại đồn, qua trao đổi thông tin với một số ace bị bắt và bản thân tôi chứng kiến, tôi thấy hành vi cư xử của CA dù có vài thiếu sót nhỏ về văn hóa ứng xử hay y phục, nhưng về cơ bản đúng mực, nên tôi hài lòng đối với cách đối xử và làm việc của CA đối với chúng tôi.

Đọc để cười: Ko giải quyết tố cáo sẽ bị cách chức

Chẳng biết trên thực tế Nghị định 31/2019 sẽ được thực hiện thế nào chứ mình đã gửi nhiều đơn thư tố cáo các chủ đầu tư khu đô thị Đoàn ngoại giao, tòa nhà, chủ đầu tư thu phí tại trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài..., từ lâu, kể cả cho chính ông Phúc, song chẳng có ai giải quyết, cũng chẳng có quan chức nào mất chức.
Không giải quyết tố cáo sẽ bị cách chức
BẢO QUYÊN 13/04/2019 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị định 31/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thi hành Luật Tố cáo, trong đó quy định xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm Luật Tố cáo. Người có thẩm quyền giải quyết tố cáo nhưng cố ý bỏ qua các bằng chứng, bỏ lọt các thông tin, tài liệu, làm mất hoặc làm sai lệch hồ sơ vụ việc; bao che cho người bị tố cáo gây mất ổn định, an ninh, trật tự xã hội sẽ bị cách chức. 

Theo đó, người có thẩm quyền giải quyết tố cáo, người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm pháp luật tố cáo thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật và quy định tại Nghị định này hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Trường hợp gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật về trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

BÀI HỌC KINH NGHIỆM SAU TRẬN 11/5/2019

Bài viết của tôi trên trang PHẢN ĐỐI TRẠM THU PHÍ BOT BĂC THĂNG LONG-NB:
BÀI HỌC KINH NGHIỆM SAU TRẬN 11/5/2019
Duc Trung Nguyen (Lại Trần Mai) - Hai ngày nay (11-12/5/2019) trên các trang mạng liên quan đến trạm BOT BTL-NB và tại các cuộc thảo luận, tranh cãi cá nhân ngoài đời, những người quan tâm đến lần đấu tranh tại trạm ngày 11/5 đều băn khoăn khi phải đánh giá là thắng lợi hay thành công ? Cá nhân tôi có một số ý kiến sau:
1) Đấu tranh chỉ thắng lợi nếu đạt được mục tiêu. So với mục tiêu đề ra, rõ ràng đấu tranh tại trạm ngày 11/5 không thành công: Vừa không làm trạm phải xả như lần trước, vừa để rất nhiều ace bị bắt, tức là thiếu an toàn, không chắc chắn.

Không có mô tả ảnh.
2) Mặt được lớn nhất là thể hiện được tinh thần đấu tranh quả cảm của các ace bất chấp bị đàn áp diện rộng. Có lẽ đây là lần đầu tiên một tập thể hình thành tự phát, nhưng số lượng người và xe đông nhất, dù bị đàn áp nhưng vẫn quyết tâm, đoàn kết chiến đấu đến cùng.
Tính quả cảm rõ nhất là hầu như tất cả các ace chủ chốt đều phản đối đến tận khi bị bắt; chỉ có 1-2 người bỏ cuộc. Chúng ta còn thấy trong những lần đóng làn trước, mức độ và quy mô đàn áp, bắt người chưa bao giờ cao bằng lần này.

Chủ Nhật, 12 tháng 5, 2019

Hancorp đồng thuận kiến nghị của cư dân ĐNG

Dự án ĐNG: Hancorp đồng thuận phần lớn kiến nghị của cư dân
11/05/2019 Dân trí - Chủ đầu tư Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) đã đồng thuận theo phần lớn các k các kiến nghị của cư dân Dự án Khu đô thị Đoàn Ngoại giao (Dự án ĐNG) về quy hoạch. Lãnh đạo Hancorp cho biết: “Trong tháng 6/2019, Hancorp sẽ thực hiện khởi công dự án bãi đỗ xe, dự kiến kết thúc trong tháng 8/2019. Đối với dự án nhà trẻ NT1, NT2, sẽ thực hiện khởi công đầu tư xây dựng trong Quý 4/2019. Dự án trường học TH1, TH2, sẽ thực hiện triển khai đầu tư xây dựng trong Qúy 1/2020”.

Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội cam kết không đề xuất 
điều chỉnh quy hoạch của các lô đất trong Dự án ĐNG.
Cam kết không điều chỉnh quy hoạch Dự án
Hôm qua (11/5), cuộc họp đối thoại giữa Hancorp và cư dân đã được tổ chức tại trụ sở của Tổng Công ty với sự tham dự gồm Lãnh đạo Hancorp, đại diện chính quyền UBND quận Bắc Từ Liêm, dại diện Công an quận Bắc Từ Liêm, đại diện UBND phường Xuân Tảo, đại diện các chủ đầu tư thứ phát tại dự án, đại diện ban quản trị các toà nhà và đại diện cư dân tại các toà nhà chưa có Ban quản trị.