Thứ Bảy, 23 tháng 9, 2017

Thấy rõ lợi ích nhóm trong các hợp đồng BOT

Thấy rõ lợi ích nhóm trong các hợp đồng BOT
19/09/2017 Thanh Niên - Đó là nhận định của TS Hoàng Ngọc Giao, Viện trưởng Viện Chính sách pháp luật và phát triển, khi trả lời phỏng vấn của Thanh Niên xung quanh những khuất tất của các dự án BOT giao thông hiện nay.
Trạm thu phí tuyến tránh Cai Lậy (Tiền Giang)
Có quyền lực nào đó đứng sau chống lưng 
'Thấy rõ lợi ích nhóm trong các hợp đồng BOT' - ảnh 1
      TS Hoàng Ngọc Giao - Ảnh: Thái Sơn

Qua so sánh các dự án BOT các nước và ở VN, ông có nhận xét gì?
Tôi lấy ví dụ về một nước gần chúng ta là Thái Lan. Lúc đó tôi làm ở Ủy ban Sông Mê Kông. Những năm 1990, từ trung tâm thủ đô Bangkok ra sân bay Don Muang đường rất tắc. Chính phủ Thái Lan đề xuất làm đường thu phí theo hình thức BOT, công ty thắng thầu sau đó ngoài vốn chủ sở hữu họ còn bán trái phiếu và người dân tham gia mua, cả người nước ngoài cũng có thể mua.

Tại sao chủ nghĩa tân tự do kinh tế đã hết thời?

Tại sao chủ nghĩa tân tự do kinh tế đã hết thời?
Kinh tế học tân tự do đã đạt đến điểm đổ vỡ, dẫn đến việc thay thế sự chia rẽ tả-hữu về chính trị bằng một sự chia rẽ khác: giữa những người tìm kiếm các hình thức tăng trưởng hạn chế tập trung cực đoan và những người muốn chấm dứt sự tập trung bằng cách đóng cửa các thị trường và xã hội mở. Cả hai bên đều thách thức các quan điểm chính thống cũ; nhưng trong khi một bên tìm cách loại bỏ chữ “tân” khỏi chủ nghĩa tân tự do, bên kia tìm cách phá bỏ hoàn toàn chủ nghĩa tự do.

Kể từ cuộc Cách mạng Nông nghiệp, tiến bộ công nghệ luôn luôn thúc đẩy các lực lượng mang tính khuếch tán và tập trung đối lập nhau. Sự khuếch tán xảy ra khi các quyền lực và đặc quyền cũ bị xói mòn; sự tập trung xảy ra khi quyền lực và tầm với của những người đang kiểm soát các năng lực mới được mở rộng. Về phương diện này, cái gọi là cuộc Cách mạng Công nghiệp lần Thứ tư sẽ không phải là ngoại lệ.

Tại sao Trung Quốc tăng trưởng mạnh dù tham nhũng tràn lan?

Tại sao Trung Quốc tăng trưởng mạnh dù tham nhũng tràn lan?
Chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hạ bệ được nhiều “con hổ” cấp cao trong chính phủ và được ca ngợi rộng rãi như là một thành phần chủ đạo trong các cải cách cơ cấu sâu rộng mà Trung Quốc cần thực hiện nếu nó muốn xây dựng một nền kinh tế dựa trên thị trường toàn diện và bền vững hơn. Nhưng lại có rất nhiều lo ngại rằng ở một đất nước nơi mà quan chức chính phủ đóng vai trò chủ yếu trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, việc nhổ bỏ tận gốc rễ nạn tham nhũng có thể làm suy yếu sự phồn vinh.
Hình: Cựu Bộ trưởng Đường sắt Trung Quốc Lưu Chí Quân, người bị tuyên án tử hình treo năm 2013 vì tội nhận hối lộ. Nguồn: Fox News.

Những ai đang cần được bảo vệ tín mạng ở Đà Nẵng

Những ai đang cần được bảo vệ tín mạng ở Đà Nẵng
Khi đưa ra một số sự thật, từ vụ Năm Cam, vụ PMU18 đến vụ các nhóm lợi ích lũng đoạn TP. Đà Nẵng trên facebook này, lão hủ được cảnh báo phải đối mặt với nhiều mối nguy hiểm:

Hai quan đứng đầu đảng và nhà nước ở Đà Nẵng. Ảnh: VTC
Thứ nhất, nguy hiểm đến từ một số “dư luận viên” và đồng bào làm nghề chỉ điểm. Các đồng bào này cho rằng lão hủ nói “đồng chí X” xé bỏ pháp quyền, nói các anh em an ninh bắt 2 nhà báo trong vụ PMU18 sai pháp luật, tức là lão hủ vẫn nhất mực bôi đen chế độ, bản chất trước sau không thay đổi.

Vụ Trịnh Xuân Thanh: Ăn tốt mất xe

Ăn tốt mất xe
Hữu Minh - Vụ "rắc rối ngoại giao Trịnh Xuân Thanh" đã leo thang lên mức độ mới sau thông cáo chính thức của Bộ Ngoại Giao Đức hôm qua. Twitter chính thức của Bộ Ngoại giao Đức ngày 22/9 nói "không có hồi đáp đầy đủ từ Việt Nam sau vụ bắt cóc ở Đức". "Vì thế chúng tôi đã trục xuất thêm một nhà ngoại giao," Bộ Ngoại giao Đức tuyên bố. Thông báo bằng tiếng Đức của Bộ Ngoại giao nước này gửi cho báo chí cũng nói hiện Berlin đã "tạm ngưng quan hệ đối tác chiến lược" với Việt Nam.

Chính phủ Đức liên tiếp đăng các biện pháp trả đũa Việt Nam trên mạng xã hội sau vụ ông Trịnh Xuân Thanh: Bìa phải là Thủ tướng Angela Merkel và Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel

Đảng Cộng sản có tư cách gì để lãnh đạo ?

Tư cách gì để lãnh đạo ?
Để biện hộ cho việc “độc quyền lãnh đạo”, những người cộng sản Việt thường hay vịn vào lý do: “đảng CSVN có công, đã lãnh đạo dân tộc chiến thắng đế quốc, thực dân, giành lại độc lập cho dân tộc”.
Vấn đề là những thế hệ “khai quốc công thần” chống Pháp, chống Mỹ… đã lần lượt về với ông bà. Người “có công”, tức những “có tư cách” để lãnh đạo đất nước đã không còn bao nhiêu người. Thế hệ lãnh đạo hiện thời, tính về tuổi tác, cũng không có mấy người trực tiếp tham gia vào cuộc chiến “chống Pháp, chống Mỹ”.
Đảng bây giờ không phải là đảng thời chống Pháp, chống Mỹ.

Tướng TQ Phạm Trường Long lại sang VN

Bắt đầu giao lưu quốc phòng biên giới Việt-Trung
September 23, 2017 | Sáng nay tại cửa khẩu Ma Lù Thàng diễn ra lễ đón đoàn Trung Quốc sang Lai Châu tham dự giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt-Trung lần thứ 4. Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Thượng tướng Phạm Trường Long, Phó chủ tịch Quân ủy TƯ TQ sẽ đồng chủ trì các hoạt động trong chương trình giao lưu lần này. Kéo dài từ ngày 23-25/9, chương trình giao lưu diễn ra tại tỉnh Lai Châu (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (TQ).

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh chào đón Phó chủ tịch Quân ủy TƯ TQ Phạm Trường Long. Ảnh: Quốc Chính

‘Không có gì phải vội vàng cả’!

‘Không có gì phải vội vàng cả’!
Vietnam – Cali Today News – Chưa phải cuối cùng, nhưng cái “không có gì phải vội vàng cả” của người Đức đã dẫn đến những hậu quả còn tầm trọng hơn cả nhiều giả thiết trước đây về hàng loạt hậu quả có thể xảy ra sau vụ Trịnh Xuân Thanh bị mật vụ Việt Nam bắt cóc ở Berlin vào tháng Bảy năm 2017.
Ngày 22/9/2017, Bộ Ngoại giao Đức chính thức ra thông báo tạm thời đình chỉ quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam, đồng thời trục xuất thêm một nhân viên ngoại giao của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức. Một cú sốc ngoại giao chưa từng có đối với giới chóp bu Việt Nam!

Gan lỳ sẽ bị nhừ đòn, chỉ đất nước và người dân khổ

Gan lỳ sẽ bị nhừ đòn
Đã có tổng kết trên thế giới là chính quyền cộng sản xưa nay đều kiêu ngạo, tự phụ, coi thường luật pháp quốc tế, không có nền văn hóa biết xin lỗi dù cho phạm sai lầm và tội lỗi rõ ràng.

Trịnh Xuân Thanh trên báo Đức.
Staline từng ký giấy tiêu diệt hàng vạn – cụ thể là gần 22.000 sỹ quan Ba lan - bị Hồng quân Liên Xô bắt làm tù binh năm 1939 - trong khu rừng Katyn vào tháng 5/1940, rồi đổ tội cho phát xít Đức, cho đến năm 1989 mới bị phát hiện. Quan hệ Nga – Ba Lan hiện vẫn còn nhức nhối cay đắng bởi cuộc tàn sát khủng khiếp này, khi Putine đến nay vẫn ngoan cố ám chỉ Gorbachov đã có dã tâm cố tình khơi lên vụ thảm sát cũ ở Katyn nhằm bôi đen và lật đổ chế độ xô viết.

Đường cong và sự khốn nạn của lũ công an CSGT

Uốn như thế nào cho đỡ cong?
Sự quan tâm của công chúng về cách CSGT “thi hành công vụ” tại những khúc đường cong dường như không đơn thuần là độ cong của con đường mà vì mức cong của những người thực thi luật pháp. Báo giới nhấn mạnh rằng, sở dĩ công chúng bất bình vì khi bị CSGT chặn lại với lỗi không mở đèn báo rẽ lúc đang di chuyển trên các khúc đường cong, nạn nhân nào cũng phải dúi tiền cho CSGT để khỏi bị lập biên bản vi phạm luật giao thông. Họ không thể phản kháng vì bên cạnh CSGT luôn có những người như ông Hào.

Trang Facebook có tên gọi “Tránh chốt cảnh sát giao thông Hải Phòng”.
Chuyện đường cong trong giao thông chưa hạ nhiệt.
Thiếu tá Đào Văn Út, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) Phú Lâm của Phòng Cảnh sát giao thông Đường bộ - Đường sắt (Phòng CSGT ĐB-ĐS), thuộc Công an TP.HCM vừa khẳng định với tờ Thanh Niên là thuộc cấp của ông chỉ chặn các phương tiện giao thông qua lại ở đoạn đường cong dưới dạ cầu vượt quốc lộ 1 – hương lộ 2, tọa lạc ở quận Bình Tân để… nhắc nhở chứ chẳng phạt ai! (1)

Bội chi và ‘bóc lột dân ta đến tận xương tủy’

Bội chi, hụt thu, và ‘bóc lột dân ta đến tận xương tủy’
Những phát ngôn mang tính lập lờ của Thủ tướng Phúc trong thời gian gần đây cho thấy ông Phúc, vì một số lý do mà có thể bao hàm cả lý do “vị thế chính trị”, đã không thể nhắm mắt bịt tai trước phản ứng dư luận, nhưng cũng không hề dứt khoát về quan điểm “không tăng thuế đối với dân” mà vẫn tìm cách “câu giờ” để Bộ Tài chính luồn lách nhằm “thu cùng diệt tận” đối với dân. 72 năm sau khi “đánh đuổi thực dân Pháp”, chính quyền “định hướng xã hội chủ nghĩa” đang biến Việt Nam và dân chúng thành một thứ thuộc địa thực dân kiểu mới.

Chờ việc tại Hà Nội. (Hình: Nguyễn Đình Hà)
Chính phủ được tuyên xưng “liêm khiết, kiến tạo và hành động” của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang phải “mộng du” với những di họa tài chính khủng khiếp để lại từ thời “phá chưa từng có” của thủ tướng đời trước là Nguyễn Tấn Dũng: bội chi ngân sách không phải là dưới 5% GDP mà có thể vọt đến 9% GDP, hụt thu ngân sách so với dự toán có thể lao dốc đến 11% mà đang khiến tình thế xã hội cùng dân chúng lâm vào cảnh thảm thương đọa đày - chẳng khác gì bản Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh cách đây 72 năm đã mô tả về thực dân Pháp: “chúng bóc lột dân ta đến tận xương tủy”.

Hoa Kỳ chỉ trích việc xúc phạm bằng TS của Xuân Anh?

Hoa Kỳ chỉ trích việc xúc phạm bằng Tiến sĩ của Nguyễn Xuân Anh?
Tiến sĩ Donald Hecht, chủ tịch của California Southern University (CSU) khẳng định rằng Tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh học tại SCUPS và nhận bằng MBA [Thạc sĩ Quản trị Kinh Doanh] vào tháng Sáu năm 2002 và bằng DBA [Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh] vào tháng 12 năm 2006. Bằng của ông ấy và của các sinh viên Việt Nam khác đã được chứng thực bởi cơ quan chức năng của California và Tổng lãnh sự Việt Nam ở San Francisco, đã “được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép cấp bằng ở Việt Nam”

Người sáng lập một trường đại học ở Mỹ, hiện là tâm điểm trong “cơn bão chính trị” của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, đã lên tiếng “bảo vệ danh dự” và cho biết “từng được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép cấp bằng ở Việt Nam”. Tiến sĩ Donald Hecht, hiện còn là chủ tịch của California Southern University (CSU), nói với VOA Việt Ngữ rằng “chúng tôi không bao giờ muốn dính líu tới chính trị nội bộ của bất kỳ nước nào, nhưng chúng tôi chắc chắn muốn bảo vệ phẩm giá, danh tiếng và danh dự của trường và các sinh viên chúng tôi”, “nhất là hàng trăm cựu sinh viên đang sống ở Việt Nam”.

Sẽ giảm phí hàng loạt trạm BOT

Đấu tranh bước đầu đã có kết quả. Nhưng mới giảm được giá để bảo vệ lợi ích trước mắt. Nếu chúng cho phép các BOT kéo dài thời gian thu phí thì việc giảm giá không có ý nghĩa, vì như thế là trút chi phí lên đầu con em chúng ta. Cần tiếp tục đấu tranh chống BOT và lôi hết lũ quan tham liên quan tới BOT ra tòa.
Sẽ giảm phí hàng loạt trạm BOT
22/09/2017 Bộ Giao thông Vận tải đang rà soát 54 dự án BOT do bộ này quản lý và đàm phán với chủ đầu tư để giảm giá vé qua trạm từ tháng 11-2017. Dự kiến trong tháng 10-2017, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sẽ hoàn thành việc rà soát 54 dự án BOT để xem xét giảm phí cho người dân trong vùng ảnh hưởng cũng như giảm giá chung cho các phương tiện.
Trạm thu phí số 1 trên Quốc lộ 5 không 
giảm giá chung cho các phương tiện
Giảm giá từ 5%-25%
Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam - Bộ GTVT, cho biết đến nay đã rà soát được 10 trạm. Sau khi đàm phán và thống nhất với nhà đầu tư sẽ giảm giá ngay. Nếu được Bộ GTVT thông qua, các trạm BOT sẽ giảm phí từ tháng 11-2017.

Đình chỉ phát hành tiểu thuyết "Mối chúa" vì quá u tối

Quá u tối là quá đúng với thực tế đất nước và giai cấp Mối chúa hiện nay.
Đình chỉ phát hành tiểu thuyết "Mối chúa" vì quá u tối
21/09/2017 (NLĐO)- Cục Xuất bản, In và Phát hành vừa có văn bản yêu cầu đình chỉ phát hành để thẩm định nội dung cuốn sách "Mối chúa" của tác giả Đãng Khấu (tên thật là Tạ Viết Đãng). Cuốn tiểu thuyết "Mối Chúa" do NXB Hội Nhà văn liên kết với Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam ấn hành
Bìa tiểu thuyết "Mối chúa"
Theo Cục Xuất bản, In và Phát hành, nội dung cuốn sách phản ánh những vấn đề nổi cộm trong xã hội hiện nay. Qua đó, tác giả đã vạch trần những tiêu cực và bất công trong xã hội. Tuy nhiên, phần lớn các nhân vật trong tác phẩm từ thấp đến cao đều được xây dựng với hình ảnh đen tối, vô vọng, đau đớn. Một số chi tiết được viết với giọng điệu giễu nhại, sâu cay, miêu tả tiêu cực có phần cường điệu khiến cho hiện thực trở nên đen tối, u tối.

Ngân hàng Thế giới, Bộ Tài chén và thuế VAT

Ngân hàng Thế giới, Bộ Tài chính và thuế giá trị gia tăng
Trần Ngọc Thơ, 22/9/2017, (TBKTSG) - Kinh tế gia trưởng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho rằng thuế suất thuế giá trị gia tăng (GTGT) thấp thực sự mang lại lợi ích cho người giàu hơn người nghèo để từ đó đề xuất tăng thuế.

Tăng thuế giá trị gia tăng không hoặc ít tác động đến người nghèo và chỉ làm tăng CPI “một lần” luôn là “kim chỉ nam” mà Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ quốc tế tư vấn cho các nước đang phát triển. Ảnh: Thành Hoa

Du khách Việt “lỡ tay cầm nhầm” khi ra nước ngoài

Du khách Việt và những lần “lỡ tay cầm nhầm” khi ra nước ngoài
(Dân trí) - Đa phần các HDV đưa khách ra nước ngoài đều đồng thuận cho rằng, việc khách Việt trộm cắp khi đi du lịch không phải điều hiếm gặp. Đôi khi, du khách lấy trộm không phải do thiếu thốn cũng không vì tham lam, mà chỉ bắt nguồn từ lý do rất khó hiểu như muốn… thử độ “nhạy” của hệ thống an ninh.

Ảnh minh họa
Một ngàn lẻ một câu chuyện “cầm nhầm”
Mỗi lần đưa đoàn sang Singapore, anh Mạnh Tuấn - hiện là HDV của một công ty lữ hành ở Hà Nội, luôn dặn dò khách rất kỹ về tình hình an ninh cũng như những luật lệ “thép” của quốc đảo Sư tử. Nơi đây rất hiếm khi xảy ra tình trạng trộm cắp nhưng sẵn sàng có những hình thức xử phạt nghiêm khắc đối với bất kỳ hành động phạm tội nào.

Thứ Sáu, 22 tháng 9, 2017

Hội nghị Trung ương 6 ‘xem xét kỷ luật'

Hội nghị Trung ương 6 ‘xem xét kỷ luật'
Hội nghị Trung ương 6 của Đảng Cộng sản Việt Nam dự kiến diễn ra trong tuần đầu tháng 10. Dường như trường hợp Bí thư Đà Nẵng, Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyễn Xuân Anh, sẽ được Bộ Chính trị trình cho Ban Chấp hành Trung ương tại hội nghị xem xét mức kỷ luật.
Thành phố Đà Nẵng (hình minh họa)
Sáng 22/9, Ủy ban kiểm tra Trung ương đã vào Đà Nẵng công bố chi tiết kết luận về các sai phạm của các lãnh đạo thành phố này. Trước đó, ủy ban kỷ luật của Đảng đã công bố trên phương tiện truyền thông các vi phạm của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ

Phát ngôn viên Bộ NG Đức nói về tạm dừng đối tác chiến lược

Phát biểu của phát ngôn viên Bộ NG Đức về tạm dừng mối quan hệ đối tác chiến lược với VN
22.09.2017 - Liên quan đến các diễn biến mới trong vụ việc công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc tại Berlin, hôm nay (ngày 22.9.), một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Đức đã phát biểu như sau:
Trang của ĐSQ Đức tại Hà Nội đăng thông báo về
 vụ việc Trịnh Xuân Thanh ( Foto.© Colourbox). 
''Ngay sau khi nắm được thông tin về vụ việc chúng tôi đã khẳng định rõ rằng việc bắt cóc người trên lãnh thổ Đức là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Chúng tôi có các bằng chứng rõ ràng về vụ bắt cóc này và sẽ công bố chúng vào thời điểm thích hợp. Ngày 10 tháng 8, Tổng Công tố Liên bang đã tiếp nhận điều tra vụ việc. Hiện quá trình này vẫn chưa kết thúc.

Đức đình chỉ đối tác chiến lược và trục xuất cán bộ NG VN

Vụ Trịnh Xuân Thanh: Đức đình chỉ đối tác chiến lược với VN và trục xuất tiếp cán bộ ngoại giao Việt Nam.
22.09.2017 - Trong cuộc họp báo Liên bang ngày hôm nay, Chính phủ Đức đã đình chỉ đối tác chiến lược với Việt Nam và phát lệnh trục xuất tiếp một cán bộ ĐSQ VN ở Berlin trong vòng 4 tuần. Đức vẫn tiếp tục yêu cầu Việt Nam đáp ứng những đòi hỏi nêu trên và bảo lưu các biện pháp tiếp theo đối với Việt Nam.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Đức, ông Breul đưa ra thông báo "đình chỉ đối tác chiến lược với Việt Nam và trục xuất tiếp một cán bộ Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin".( Foto: Thoibao.de)

Tuấn Anh đã loại bỏ "di sản tham nhũng" của Ba Dũng

Theo tôi biết, Trần Tuấn Anh đang được quy hoạch thành Thủ tướng tương lai.
Ông Trần Tuấn Anh đã loại bỏ "di sản tham nhũng" của Nguyễn Tấn Dũng
Điểm nhấn kiến tạo: Bộ Công Thương cắt thẳng 675 điều kiện kinh doanh
Huy Đức (Fb): Di sản lớn nhất của Nguyễn Tấn Dũng không chỉ là tham nhũng mà còn là hơn 5.000 giấy phép con & điều kiện kinh doanh (con số của VCCI là 7.000). 5.000 GFC & ĐKKD này không chỉ huỷ hoại nền kinh tế trong hai nhiệm kỳ. Một khi những rào cản kinh doanh này vẫn còn thì cho dù có loại bỏ được "di sản tham nhũng", nguời dân vẫn sẽ còn bị nhũng nhiễu. Tôi cho rằng đây là quyết định quan trọng nhất của Bộ Công Thương cũng như của Chính phủ hiện nay:
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.
Bạch Hoàn (Fb): Một việc tốt hiếm hoi...
Có một việc tốt tôi muốn nói lời khen chân thành và thể hiện sự ủng hộ đối với việc làm ấy. Anh chị nào quen biết có thể giúp tôi nói điều này với ông Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh. Hôm nay, ông Trần Tuấn Anh đã làm được một việc chưa từng có trong lịch sử ngành công thương, đó là cắt giảm tới 675 điều kiện kinh doanh, chiếm tới 55% tổng số điều kiện kinh doanh thuộc quản lý của ngành này.

Khi người dân đã vượt qua sợ hãi, dám xuống đường...

"Khi người dân bãi thị, bước chân xuống đường đòi hỏi quyền lợi chính đáng là họ đã bước một bước qua nỗi sợ đàn áp, họ đã tiến một bước trong việc nhận thức quyền công dân. Hãy ca ngợi điều đó và hi vọng nó lan tỏa. Việc chê bai chỉ trích và bài bác hình thức, sự khác biệt chỉ đẩy các nhóm người ra xa nhau, làm cho xa cách và tạo sự mâu thuẫn không đáng có, không cần thiết. Từ những bước đầu tiên này, họ sẽ có những bước tiếp theo, hãy ủng hộ và chia sẻ mà không phán xét, điều đó mới làm cho các nhóm người đấu tranh vì những mục đích khác nhau dần dần có điểm chung".
Tại sao phải làm cho cách xa?
Ngày 19/9/2017 bà con tiểu thương chợ An Đông bãi thị, biểu tình trước cổng chợ để đòi quyền lợi chính đáng, đòi minh bạch, yêu cầu câu trả lời thỏa đáng từ ban quản lý chợ và UBND quận 5 về việc: Số tiền họ đóng góp sửa chợ sau bốn năm mà BQL chợ không thực hiện thi công. Bắt tiểu thương ký hợp đồng thuê sạp trong khi họ đã mua hẳn sạp trước đó nhiều năm.

Hình ảnh người dân chợ An Đông biểu
 tình hôm qua. Nguồn ảnh: Báo Thanh Niên.
Bà con tiểu thương xuống đường biểu tình và tuần hành về UBND thành phố với đồng phục áo đỏ in chữ “chợ truyền thống An Đông.” Băng rôn, “Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh.” Nhìn hình ảnh và theo dõi live stream, tôi thấy:

Con sãi ở chùa lại quét lá đa

Con sãi ở chùa lại quét lá đa
Chắc chắn sẽ không có một Nguyễn Chí Vịnh thứ trưởng Bộ Quốc phòng nếu không phải là con Nguyễn Chí Thanh. Cũng sẽ không có một Nông Quốc Tuấn bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang nếu không phải là con Nông Đức Mạnh, càng không thể có một Lê Minh Hưng làm Thống đốc Ngân hàng nếu không phải con Lê Minh Hương, cựu bộ trưởng Công an. Người ta cũng biết rằng Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh con của Trần Đức Lương, cựu chủ tịch nước hoặc Phạm Bình Minh, Bộ trưởng ngoại giao là con Nguyễn Cơ Thạch. Và người ta thừa biết rằng nếu không phải con Nguyễn Văn Chi, thì Nguyễn Xuân Anh có nằm mơ đến bảy đời sau cũng không leo được lên chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Ảnh minh họa. Nguồn: NDiep/ báo DT

Nền kinh tế của những con chim cuối đàn

Nền kinh tế của những con chim cuối đàn
Ông Vũ Thành Tự Anh lập tức đáp trả, các chuyên gia kinh tế quốc tế vẫn ví người nghèo như những con chim ở vị trí cuối cùng của một đàn chim, tốc độ di chuyển của một đàn chim không phụ thuộc vào những con chim khỏe nhất, dẫn đầu mà phụ thuộc vào những con chim yếu nhất ở cuối đàn. Ông Anh chứng minh nếu muốn giảm nợ nần và cân đối được ngân sách thì phải giảm những khoản chi vô bổ chứ không phải là tăng thu.

Những người nông dân đang lên thành phố bán 
sức lao động tại Hà Nội. (Hình: Nguyễn Đình Hà)
“Người nghèo” lại được các viên chức hữu trách nhắc tới như đối tượng hàng đầu trong hoạch định và thực thi chính sách, song sự quan tâm cũng vẫn chỉ dừng lại trên chót lưỡi và đầu môi.

Vụ Nguyễn Xuân Anh: Làng Vũ Đại vẫn còn

Làng Vũ Đại vẫn còn
Thằng nào chứ hai thằng ấy chết thì không ai tiếc! Rõ thật bọn chúng nó giết nhau, nào có phải cần đến tay người khác đâu”. Mừng nhất là bọn hào lý ở trong làng. Họ tuôn đến hỏi thăm, nhưng chính là để nhìn Lý Cường bằng những con mắt thỏa mãn và khiêu khích. Ðội Tảo, không cần kín đáo, nói toang toang ngay ngoài chợ, trước mặt bao người: “Thằng bố chết, thằng con lớp này không khỏi người ta cho ăn bùn”. Ai chả hiểu “người ta” đó là chính ông. Bọn đàn em thì bàn nhỏ: “Thằng mọt già ấy chết, anh em mình nên ăn mừng”. Những người biết điều thì hay ngờ vực, họ chép miệng nói: “Tre già măng mọc, thằng ấy chết, còn thằng khác, chúng mình cũng chẳng lợi tí gì đâu...”.

Bí Thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh.
Khả năng ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng kiêm Chủ tịch Hội đồng nhân dân của thành phố này tiếp tục “lập ngôn” gần như không còn.

Vũ nhôm và “thần tượng” Nguyễn Bá Thanh

Vũ nhôm và “thần tượng” Nguyễn Bá Thanh
Hiện nay cơ quan an ninh đang tiến hành điều tra các dự án, tới đây Thanh tra Chính phủ cùng các bộ, ngành liên quan sẽ tổng kiểm tra toàn diện các dự án Sơn Trà. Tôi nghĩ các nhóm lợi ích buộc phải co vòi, khó mà khống chế, chi phối được những người làm công vụ trong bối cảnh hiện nay. Chỉ xin cảnh báo một điều : nếu để cho những đầu mối bị diệt khẩu hay chạy thoát như trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh, thì vấn đề của Đà Nẵng khó mà xử lý đến nơi đến chốn được.

Vũ “nhôm” và ông Nguyễn Bá Thanh. Ảnh: Tư liệu
Diễn biến mới nhất tại Đà Nẵng đúng như chúng tôi kỳ vọng nhưng nằm ngoài dự đoán của nhiều người: Sau khi Ủy ban Kiểm tra TƯ Đảng thông báo kết luận về những sai phạm của Bí thư và Chủ tịch thành phố, cùng một lúc Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo thanh tra toàn diện các dự án trên bán đảo Sơn Trà và Bộ Công an vào cuộc điều tra 9 dự án và việc mua bán chuyển nhượng tài sản công tại 31 địa chỉ ở Đà Nẵng.

Trung Quốc xâm chiếm bất động sản tỷ đô tại Việt Nam

Trung Quốc và những 'kế hoạch' bất động sản tỷ đô tại Việt Nam
19/09/2017 TheLEADER - Hầu hết các dự án lớn đều nằm tại khu vực phía Nam, có vị trí đắc địa gần sân bay, cảng biển, các khu đất vàng. Làn sóng đầu tư bất động sản của các nhà đầu tư Trung Quốc vào thị trường Việt Nam trải rộng trên khắp các phân khúc, từ nhà ở, văn phòng cho thuê, khu công nghiệp đến bất động sản du lịch. Trong đó, hầu hết các dự án lớn đều nằm tại khu vực phía nam, có vị trí đắc địa gần sân bay, cảng biển, cũng như các khu đất vàng.
Phối cảnh dự án Đại Phước Lotus. Ảnh Diaoconline.vn
Giữa tháng 4/2017, Tập đoàn China Fortune Land Development (CFLD) đã thực hiện giao dịch mua lại cổ phần trong dự án Đại Phước Lotus của VinaCapital với giá 65,3 triệu USD. Đại Phước Lotus là dự án khu dân cư có tổng điện tích 198,5 triệu ha thuộc khu vực tỉnh Đồng Nai, giáp ranh TP. HCM.

Đường sắt CL-HĐ 'là ví dụ dễ thấy về nhà thầu TQ'

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông 'là ví dụ dễ thấy về nhà thầu TQ'
21 tháng 9 2017 - Đường sắt Cát Linh - Hà Đông bị xem là ví dụ điển hình cho các dự án của nhà thầu Trung Quốc có vấn đề. Khảo sát cho thấy hầu hết các dự án này đều bị quan ngại về chất lượng, tiến độ chậm trễ và đội chi phí quá mức. Điển hình là sân vận động quốc gia Mỹ Đình với mức đầu tư 69 triệu đôla; việc mở rộng khu phức hợp thép trị giá 360 triệu đôla ở tỉnh Thái Nguyên; nhà máy sắt thép 264 triệu đôla ở tỉnh Lào Cai; một dự án bauxite trị giá 1,4 tỷ đô la ở Tây Nguyên...
Bản quyền hình ảnhHOANG PHONG
Báo Nhật nói đường sắt Cát Linh - Hà Đông "là ví dụ mới nhất của dự án của nhà thầu Trung Quốc có vấn đề". Việc hoãn chạy thử liên động toàn hệ thống đường sắt tuyến Cát Linh - Hà Đông được truyền thông Việt Nam cho hay là vì Trung Quốc chưa giải ngân khoản vay 250 triệu đôla.

Câu chuyện Xuân Anh và những 'hạt giống đỏ'

Câu chuyện Xuân Anh và những 'hạt giống đỏ'
Trần Quốc Quân, 20 tháng 9 2017 - Mấy ngày nay báo chí và cộng đồng mạng dường như quên đi những bức xúc về y tế, về BOT giao thông và thậm chí cả hậu quả cơn bão số 10 để tập trung vào những sai phạm của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng mà Bí thư Nguyễn Xuân Anh là nhân vật trung tâm.
Ông Nguyễn Xuân Anh đang là ủy viên trung ương đảng
Những năm gần đây, "hạt giống đỏ" Nguyễn Xuân Anh có tri thức, có sức trẻ với những tuyên bố mạnh mẽ đã nổi lên như một nhân tố mới trong đội ngũ kế cận vừa hồng vừa chuyên của Đảng. Thế nhưng, do bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng xác định có 'sai phạm nghiêm trọng' trong hai năm đầu đảm trách cương vị Bí thư thành ủy Đà Nẵng, có thể nói sự nghiệp chính trị của Nguyễn Xuân Anh kể như chấm dứt từ đây.

Khi Tổng Bí thư Đảng Cộng sản được dân mến

Khi Tổng Bí thư Đảng Cộng sản được dân mến
4 tháng 9 2017 - Thời gian qua ở Ba Lan xảy ra một chuyện khá đặc biệt: 97% dân thành phố mỏ Sosnowiec muốn giữ tên tuổi cố Tổng Bí thư Đảng cộng sản Ba Lan, ông Edward Gierek (1913-2001), cho một ngã tư, bất chấp Luật Xóa di sản cộng sản mới ra. Cuộc thay đổi thể chế năm 1989 đã không làm dân Sosnowiec hết mến mộ người đồng hương. Mới năm 2002, họ bỏ phiếu truy tặng ông danh hiệu 'công dân danh dự' của đô thị này.
Đức Giáo hoàng John Paul II và TBT Edward Gierek. Cũng trong thập niên 1970-80, Đức Hồng y Karol Wotyla từ Krakow lên làm Giáo hoàng La Mã trong sự kiện chưa từng có của lịch sử Ba Lan. Trong kỳ nghỉ hè tại Ba Lan vào tháng 8 năm nay, nhà báo Nguyễn Giang đã nghe nhiều về câu chuyện này và chia sẻ một số tìm hiểu ở đây:

"Tuyệt tác" nhà 80m3 gỗ của Chi cục trưởng kiểm lâm

Cận cảnh "tuyệt tác" căn nhà 80m3 gỗ của Chi cục trưởng kiểm lâm Quảng Trị
Reatimes.vn Tỉnh Quảng Trị yêu cầu Chi cục trưởng Kiểm lâm báo cáo nguồn gốc 80 m3 gỗ để dựng căn nhà rường. Sáu năm một lần, ông Trung thu hoạch rừng trồng, bình quân lãi bảy triệu đồng mỗi ha một năm. “Nhẩm tính, tôi thu từ rừng 3-4 tỷ đồng nhiều năm qua”, Chi cục trưởng nói và lý giải nguồn gốc rừng có trước những năm 2000-2005, khi nhiều người chưa quan tâm đến trồng rừng. Ông giới thiệu thêm mỗi năm cây xăng thu lợi khoảng 150 triệu đồng, vườn ươm thu 80-90 triệu đồng.

Một năm qua, xã Hải Ba (Hải Lăng, Quảng Trị) xuất hiện ngôi nhà rường bằng gỗ kết cấu ba gian hai chái bề thế. Nhà thuộc sở hữu của vợ chồng ông Khổng Trung, Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị.

12 toà nhà mọc lên "phá nát" bán đảo Linh Đàm

Buông lỏng quy hoạch, 12 toà nhà mọc lên "phá nát" khu bán đảo Linh Đàm
Reatimes.vn Hơn 10 năm trước khi vẽ nên khu đô thị Linh Đàm (Hà Nội), những người làm quy hoạch đã rất tự hào vì xây dựng được một bán đảo đẹp, đáng sống. Nhưng chỉ một vài năm gần đây, quy hoạch khu vực bị buông lỏng, trong phạm vi chỉ có 3 ha đất mà có tới 12 tòa nhà cao tầng mọc lên, phá nát khu bán đảo…

Ảnh minh hoạ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng đã nói như vậy tại cuộc kiểm tra Bộ Xây dựng về tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao, ngày 17/2. Nhà đầu tư điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh cả cơ quan Nhà nước

(1) “Bàn tay vô hình” băm nát quy hoạch Thủ đô

Kỳ 1: “Gom” dân chứ không phải giãn dân
Reatimes.vn Hàng loạt những vấn đề "nóng" của Hà Nội hiện nay như gia tăng dân số, ùn tắc giao thông, ô nhiễm nguồn nước, ngập úng, quá tải hạ tầng kỹ thuật, thiếu trường học… là minh chứng khẳng định, quy hoạch và quản lý quy hoạch đô thị Thủ đô đang bộc lộ những bất cập khó có thể khắc phục.

Hạ tầng giao thông không phát triển theo kịp
tốc độ tăng dân số tại các khu đô thị mới. 
Theo thống kê của Cục Phát triển hạ tầng (Bộ Xây dựng), tính đến năm 2016, cả nước đã có 802 đô thị và hơn 10.000 điểm dân cư nông thôn. Tốc độ đô thị hóa của nước ta diễn biến rất nhanh, tỷ lệ đô thị hóa đã tăng từ 20% năm 1998 lên mức 36,6% vào năm 2016, diện tích đất đô thị đã tăng từ 630km2 lên mức hơn 41.700km2 từ năm 1998 đến 2016.

Thứ Tư, 20 tháng 9, 2017

Đàn bà, tưởng vậy mà không phải vậy em ạ!”

Thư giãn một chút.
Đàn bà, tưởng vậy mà không phải vậy em ạ!”
Hôm trước, có thợ đến lắp cam hành trình cho ô tô của ông anh bên hàng xóm, mình tò mò chạy qua nghiêng ngó. Thấy mình, ông anh hàng xóm cười, giọng không giấu nổi vẻ tự hào: “Vợ anh cho tiền lắp đấy! Anh bảo không cần thiết, nhưng vợ nói là dạo này xem trên mạng thấy công an giao thông hay có kiểu chim mồi để bẫy lái xe, nếu có cam hành trình thì sẽ cãi được, đỡ bị mất tiền oan. Rồi nhiều vụ va chạm, người nhà nạn nhân lao vào hành hung lái xe, nếu có cam hành trình mở ra, chứng minh là mình đi đúng, thì sẽ khỏi bị đánh oan. Tóm lại: vợ anh bảo lắp cam hành trình để cho chồng được an toàn”.

Ảnh minh họa
Ngừng một lát, cười tủm tỉm, rồi ông anh lại tiếp lời: “Mồm thì cứ quang quác chửi chồng, nhưng trong lòng lại rất lo lắng, quan tâm! Đàn bà, tưởng vậy mà không phải vậy em ạ!”.

VTV có xứng đáng là hãng truyền hình quốc gia?

Quá yếu kém về chính trị: VTV có xứng đáng là hãng truyền hình quốc gia?
Khi khán giả còn chưa hết bức xúc về việc sử dụng chiêu trò dùng người mẫu siêu gầy để tăng độ raitting cho chương trình Vietnam’s Next Top Model của nhà đài VTV vào hôm 09/09 vừa qua, thì mới đây ngày 13/09, VTV lại sử dụng hình ảnh có chứa đường lưỡi bò của Trung Quốc để làm bản tin “Dự báo thời tiết” về cơn bão số 10 đổ bộ vào các tỉnh miền Trung. Sau khi bị phản ánh, VTV đã vội vã xóa bài, và thay bằng đoạn clip thông tin về “Bão Irma của Mỹ”. Sự cố này đã một lần nữa khẳng định sự cẩu thả và sự yếu kém về chính trị của một hãng truyền hình đại diện cho cả một quốc gia.

Hình ảnh VTV để cờ Trung Quốc 6 sao 

Nguyễn Xuân Anh và Nguyễn Đức Kiên đều là tiến sĩ ?

Đâu chỉ có ông Nguyễn Xuân Anh là tiến sĩ!
Lê Thiếu Nhơn - Nhiều người bênh vực ông Nguyễn Xuân Anh cho rằng, cái bằng Tiến sĩ có được từ Mỹ hoàn toàn không phải hàng dỏm mà chỉ do Bộ GD-ĐT không công nhận thôi. Thậm chí, có người còn ngậm ngùi dùm ông Nguyễn Xuân Anh bị bọn tư bản giãy chết lừa đảo, chứ Bí thư Đà Nẵng cực kỳ trong sáng như chính ngài ấy tự nhận. Vài câu hỏi nêu ra
Ông Nguyễn Đức Kiên
Thứ nhất: Từ nhỏ đến lớn, Nguyễn Xuân Anh chỉ thuộc loại học sinh trung bình, thi đại học trong nước chưa chắc đã đậu, mà vẫn trong sáng nghĩ mình đủ trình độ lấy được Tiến sĩ nước ngoài chăng?

Khúc củi Đinh La Thăng trong cái lò Nguyễn Phú Trọng

Khúc củi Đinh La Thăng trong cái lò Nguyễn Phú Trọng
Sau Đinh La Thăng rồi sẽ đến Nguyễn Tấn Dũng. Tuy nhiên, quy trình diệt Thăng đả Dũng của Nguyễn Phú Trọng có thành công hay không tùy thuộc mức độ "ướt" của các khúc củi nằm trong phe cánh của Nguyễn Tấn Dũng vẫn còn la liệt ở nhiều tầng lớp trong đảng. Mức độ "ướt" này là tiền và quyền và ảnh hưởng của thế lực đối đầu với Trọng trong nội bộ đảng.

Trong một "diễn đàn" tiếp xúc cử tri vào trung tuần tháng 5, Nguyễn Phú Trọng tuyên bố dọn đường đốt củi Đinh La Thăng: "Vừa rồi động đến một Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM, lớn đến như thế. Đây mới là xử lý theo kết quả kiểm tra dấu hiệu vi phạm về mặt Đảng, còn về mặt khác thì cơ quan chức năng đang làm, các vụ khác cũng đang làm". "Mặt khác" mà Trọng nhắm tới là đốt khúc củi Đinh La Thăng bằng cái lò hình sự.

Lò nung lịch sử - đã cháy!

Lò nung lịch sử - đã cháy!
Nguyễn Quang Cương - Cuộc chiến chống tham nhũng , do TBT. Nguyễn Phú Trọng làm Tổng Tư lệnh ,với tuyên bố Lửa : “Lò đã nóng lên rồi thì củi tươi cũng phải cháy ” … và đã cháy thật :

1/ Kho củi Tập đoàn Dầu khí :
– Đinh La Thăng ( nguyên CT. HĐTV – PVN) , đã bị lột mũ cánh chuồn , chờ ngày vào lửa .
– Nguyễn Xuân Sơn ( CT . HĐTV- PVN ), đang bị nung ( án tử hình )
– Ninh Văn Quỳnh ( PT. GĐ – PVN ), đang bị đốt .
– Trịnh Xuân Thanh ( nguyên CT. HĐQT- PVC ) , đang trong lửa .
Cùng với hàng trăm thuộc cấp khác đã tàn phá 126.000.000 tỉ đồng và hàng tỉ đô la của nhà nước , đã , đang , sắp , sẽ vào lửa …

Quy trình kỷ luật Bí thư Đà Nẵng tiếp theo sẽ thế nào?

Quy trình xem xét kỷ luật Bí thư và Chủ tịch Đà Nẵng tiếp theo sẽ thế nào?
Ông Vũ Quốc Hùng – nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKTTƯ cho biết về quy trình sắp tới sẽ xem xét kỷ luật Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Xuân Anh và ông Huỳnh Đức Thơ. Ảnh: infonet
Liên quan đến việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng (UBKTTƯ) kết luận hàng loạt sai phạm của hai lãnh đạo ở TP Đà Nẵng, trả lời VTC News, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKTTƯ Đảng nhận xét, vụ việc ở Đà Nẵng sẽ là bài học cho lãnh đạo các địa phương khác.

Chuyện ông Nguyễn Văn Chi bắn tin vòng vo

Chuyện ông Nguyễn Văn Chi bắn tin vòng vo
Mạnh Quân - Chài, anh Quốc Phong, sếp cũ của mình vừa có stt nhắc lại vụ mình giới thiệu đồng chí Bí thư Thành ủy Đà Nẵng vào Đảng này, ngại quá đi. (Tuy nhiên đoạn sau sếp viết nhầm 1 chút, thời điểm đó Xuân Anh mới chỉ là phóng viên, chưa là Trưởng ban. Chứ trưởng ban phải biết chứ. Sau khi vào Đảng thì mới lên phó ban, ròi trưởng ban... rồi rất nhanh, chuyển đi Đà Nẵng, bắt đầu chuỗi leo trèo qua đủ thứ chức vụ khác).
Ông Nguyễn Văn Chi
"Câu chuyện mà tôi muốn kể lại sau đây cũng không nhớ chính xác là năm nào .nhưng nhiều khả năng là năm 2004 gì đó. Trong một kỳ họp Quốc hội, anh Mạnh Quân, phóng viên báo Thanh niên có ra hành lang toà nhà Quốc hội chào ông Nguyễn Văn Chi, khi đó là Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương và xin ông trả lời phỏng vấn một việc gì đó.

Đinh La Thăng đang tiến thẳng vào ‘quy trình 5 bước’?

Đinh La Thăng đang tiến thẳng vào ‘quy trình 5 bước’?
Còn “trai Kim Cự, gái Kim Tiêm”?
Không lâu sau vụ đầu tháng Chín năm 2017 Bộ Công an bắt hàng loạt quan chức lãnh đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) – nơi mà Đinh La Thăng đã làm chủ tịch hội đồng thành viên trong giai đoạn 2006 – 2010, vừa xuất hiện thêm một dấu hiệu mang tính trực tiếp cho thấy ông Thăng đang “tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc” vào “quy trình 5 bước” trong tinh thần “lò đã nóng lên rồi thì củi tươi đưa vào cũng phải cháy” của Nguyễn Phú Trọng.

Đinh La Thăng trong lần gặp ông John Kerry
 tại Sài Gòn, tháng Năm, 2016. Ảnh: BNG Mỹ
Chứng cứ bất ngờ
Trong phiên tòa sáng 14/9/2017 xét xử đại án OceanBank, luật sư Nguyễn Minh Tâm – người bào chữa cho nhân vật Nguyễn Xuân Sơn đang bị Viện Kiểm sát đề nghị án tử hình – đã bất ngờ tung ra văn bản do ông Đinh La Thăng ký khi đang là Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN, với nội dung yêu cầu các đơn vị thành viên thuộc PVN và các nhà thầu dầu khí phải mở tài khoản và thực hiện các giao dịch tại OceanBank.

Những hệ lụy từ chuyện thừa tiền

Những hệ lụy từ chuyện thừa tiền
Hoàng Ngọc Khanh, 19/9/2017, (TBKTSG) - Báo cáo về tình hình kinh tế và thị trường tài chính của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (NFSC) trong tháng 8-2017 cho thấy số dư tiền gửi của Kho bạc Nhà nước (KBNN) tại các ngân hàng thương mại (NHTM) đang vào khoảng 160.000 tỉ đồng, tăng tới 68% so với cuối năm 2016. Tuy nhiên, nếu tính thêm số tiền gửi của KBNN tại Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khoảng 40.000 tỉ đồng nữa thì tổng khối lượng tiền của KBNN đang gửi tại hệ thống ngân hàng là 200.000 tỉ đồng.

Tiền gửi của KBNN bắt đầu tăng nhanh từ thời điểm 
đầu quí 2-2017 và kéo dài cho tới hiện tại. Ảnh: TL
Trong đó, KBNN đang gửi tại Vietcombank 61.800 tỉ đồng, Agribank 43.100 tỉ đồng, BIDV 30.400 tỉ đồng, VietinBank 21.300 tỉ đồng và một số NHTM khác như Ngân hàng Quân đội (MB), VIB hay Techcombank (TCB)(1).

Nhìn người Việt đi du lịch nước ngoài...

Nhìn người Việt đi du lịch nước ngoài...
Đào Loan 18/9/2017, (TBKTSG) - Mới đây Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch nghiên cứu, xử lý nội dung một tờ báo dẫn nguồn từ Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết năm 2016 có khoảng 6,5 triệu lượt người Việt đi du lịch nước ngoài, chi tiêu 7-8 tỉ đô la Mỹ. Sự chuyên nghiệp, chất lượng, giá rẻ là những lý do khiến nhiều người Việt chọn đi du lịch nước ngoài khi mà giá dịch vụ du lịch nội địa cao, gây bất lợi trong cạnh tranh với các điểm đến ở nước ngoài.

Khách hàng mua tour đi nước ngoài tại Hội 
chợ Du lịch Quốc tế ở TPHCM 2017. Ảnh: Đào Loan
Công văn không nói Thủ tướng muốn Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch nghiên cứu thông tin này dưới góc độ nào và xử lý ra sao, nhưng chuyện người Việt đi nước ngoài nhiều; nhiều nước coi Việt Nam là thị trường nguồn để lấy khách là có thật. Điều này đặt ra những vấn đề về quản lý, tiếp thị, tạo sản phẩm... cho ngành du lịch trong nước.

Vụ Đà Nẵng: Dư luận nói gì về các vi phạm ?

Dư luận nói gì vụ lãnh đạo Đà Nẵng 'có các vi phạm'?
19 tháng 9 2017 - Cộng đồng mạng tranh luận liệu ông Nguyễn Xuân Anh và ông Huỳnh Đức Thơ có phải là 'nạn nhân' sau khi cơ quan kỷ luật Đảng Cộng sản nói hai lãnh đạo Đà Nẵng vi phạm "nghiêm trọng".
Ông Xuân Anh được báo Việt Nam hôm 8/9 ghi nhận "thị sát biển Mỹ Khê"
Tin Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh bị công bố các "vi phạm" làm nóng mạng xã hội hôm 19/9 với những tranh cãi về quá trình thăng tiến của ông. Trước đó, Ủy ban kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam nói Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, cùng với Chủ tịch thành phố Huỳnh Đức Thơ đều có vi phạm "nghiêm trọng đến mức phải thi hành kỷ luật".

Đảng Việt và Đảng Tàu có chung số phận

Nói như ông Sơn có nghĩa là Việt Nam là một tỉnh của Trung Quốc. Lâu không gặp, giờ nhìn ảnh mẹ Ngân thấy đúng như bà béo già. Sao mà xuống cấp nhanh vậy ? Bơ sữa nhiều, vinh danh phì thân ? Hay mải đánh nhau, lo giữ ghế, không còn thời gian đi thể dục ?
Ông Lưu Vân Sơn: 'Hai Đảng có chung số phận'
19 tháng 9 2017 Đảng Cộng sản tại hai nước có "chung số phận", một quan chức cao cấp của Trung Quốc nói trong chuyến thăm Việt Nam. Ông Lưu Vân Sơn, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, trong ngày thứ hai chuyến công du hai ngày nói với Thủ tướng nước chủ nhà Nguyễn Xuân Phúc rằng hai đảng "tạo thành một cộng đồng có chung vận mệnh", Tân Hoa Xã tường thuật.
Ông Lưu Vân Sơn gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 19/9
"Sự phát triển tốt đẹp và ổn định các mối quan hệ song phương sẽ giúp củng cố vị trí lãnh đạo của hai đảng, vì lợi ích của hai Đảng và nhân dân hai nước," ông Lưu được Tân Hoa Xã dẫn lời. Hai nền kinh tế có tiềm năng hợp tác vô cùng to lớn trên thực tiễn, nhân vật được cho là đứng thứ 5 trong Bộ Chính trị của ĐCS Trung Quốc nói thêm.

Vụ Đà Nẵng: Tổng BT muốn 'chấn chỉnh kỷ luật Đảng'?

Vụ Đà Nẵng: Tổng Bí thư muốn 'chấn chỉnh kỷ luật Đảng'?
19 tháng 9 2017 - Một nhà quan sát chính trị Việt Nam cho rằng mục đích chính của việc công bố vi phạm của Bí thư và Chủ tịch thành phố Đà Nẵng là để "phục hồi kỷ luật trong đảng". David Brown, một nhà ngoại giao Mỹ nghỉ hưu và nay hay viết các bài báo về chính trị Việt Nam, bình luận với BBC rằng vụ việc diễn ra trong bối cảnh "tình hình tại Đà Nẵng đã trở nên khó chịu đến công khai".
Ông Nguyễn Xuân Anh, sinh năm 1976, trở 
thành Bí thư thành phố Đà Nẵng năm 2015
Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam hôm 18/9 nói ông Nguyễn Xuân Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng có nhiều vi phạm, khuyết điểm. Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố, phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng bị kết luận có các vi phạm, khuyết điểm.

Vợ chồng bác Tư Sang ăn cơm 2.000 cùng người nghèo

Trong đám lãnh đạo đất nước từ năm 2006 đến nay, tôi chỉ quý trọng duy nhất bác Tư Sang.
Vợ chồng nguyên Chủ tịch nước ăn cơm 2.000 đồng cùng người nghèo
18/09/2017 Trưa nay, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng phu nhân đã lặng lẽ dừng xe ô tô một quãng khá xa rồi đi bộ đến quán cơm Nụ Cười trên đường Cống Quỳnh (quận 1, TP.HCM). Nhiều người dân ở quận 1, TP.HCM bất ngờ thấy nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng phu nhân ăn cơm vui vẻ giá 2.000 đồng cùng người nghèo tại quán cơm Nụ Cười. Sau khi ăn xong, vợ chồng nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ủng hộ quán cơm Nụ Cười 50 triệu đồng.
XEM CLIP:
 
Vừa vào quán, nguyên Chủ tịch nước đã đến từng bàn thăm hỏi ân cần những người khó khăn đang ăn cơm ở đây.

Chùm ảnh khủng khiếp đường sắt Cát Linh-Hà Đông

Cảnh khủng khiếp dưới gầm công trường đường sắt Cát Linh-Hà Đông
20/09/2017 - Dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông phá sản chạy thử vào tháng 10, còn phía dưới các nhà ga đang là rác thải, bơm kim tiêm la liệt. Gầm đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông có 1.500 cây cau đẻ
XEM CLIP: 
 
Tại công trường thi công, đoạn qua đường Trần Phú, phường Mộ Lao (Hà Đông, Hà Nội) xuất hiện hàng loạt kim tiêm vứt la liệt, khiến nhiều người lo lắng.
Bà Tú sống gần khu vực này chia sẻ, thấy hiện tượng này xuất hiện từ lâu, nhất là ở khu vực cầu thang xây lên. Ngoài ra, nước tù đọng, rác dồn ứ lâu ngày gây ô nhiễm.
"Cứ dựng một đống bê tông lên rồi để đó, không sớm thì muộn chỗ này dễ thành bãi rác to" - bà Tú lo lắng.

(3) Sài Gòn nghẹt thở vì cao ốc: Lỗi do đâu?

Sài Gòn nghẹt thở vì cao ốc - Bài 3: Lỗi do đâu?
20.09.2017  Tình trạng cao ốc mọc lên chi chít khiến hạ tầng giao thông đang phải oằn mình gánh chịu với nạn kẹt xe, tắc đường được xem là hậu quả của việc cấp phép tràn lan, cấp phép theo quy hoạch hạ tầng, chứ không phải theo thực tế hạ tầng đô thị.
TP.HCM đang cấp phép xây dựng theo quy trình ngược - Ảnh: P.D
Cấp phép xây dựng theo quy trình ngược
Mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã giao các cơ quan chức năng không cấp phép xây dựng cho những công trình cao ốc tập trung đông người trên các trục đường, khu vực chưa đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng giao thông theo quy hoạch được duyệt.