Thứ Bảy, 4 tháng 3, 2017

Những câu “sốc” của CT Chung đòi lại vỉa hè

Những phát ngôn “sốc” của Chủ tịch Chung về đòi lại vỉa hè
Vinh Hải , Thứ Bảy, ngày 04/03/2017 (Dân Việt) Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã có những phát ngôn, chỉ đạo mạnh mẽ nhằm lập lại trật tự đô thị, đòi lại vỉa hè, lòng đường ở Thủ đô.
Tại Hội nghị Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng lòng đường, hè phố sáng ngày 4.3, UBND TP.Hà Nội đã đưa ra kế hoạch chi tiết thực hiện trong thời gian tới. Tại đây, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã có những chỉ đạo mạnh mẽ nhằm lập lại trật tự đô thị, lấy lại vỉa hè cho người đi bộ, lòng đường cho người tham gia giao thông.

Thương mại tác động tới tiền lương như thế nào?

Thương mại tác động tới tiền lương như thế nào?
Thương mại có ảnh hưởng xấu đến tiền lương không? Hay chính xác hơn, việc nhập khẩu từ các nền kinh tế có mức lương thấp có làm tổn hại công nhân ở các nền kinh tế có mức lương cao không? Nhiều người cho là như vậy.
Các nhà kinh tế học thì giải thích thuyết phục hơn một chút. Quay trở lại những năm 1930, một nhà kinh tế học về thương mại, Gottfried Haberler, đã lập luận rằng ” tổng thể tầng lớp lao động không có gì phải lo sợ về thương mại quốc tế” – ít nhất là trong dài hạn. Sự tin tưởng này được căn cứ trên ba quan sát.

Thất nghiệp cơ cấu là gì?

Thất nghiệp cơ cấu là gì?
Trong đợt suy thoái gần đây, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đã tăng từ 4,4% đến 10%. Tăng trưởng kinh tế từ thời điểm đó đã được phục hồi. Nhưng thất nghiệp thì không hề về được gần mức thấp trước khủng hoảng: tỷ lệ thất nghiệp 6,2% của Mỹ vẫn cao hơn 40% so với cuối năm 2006. Các nhà kinh tế đang lấy bóng ma “thất nghiệp cơ cấu” để giải thích cho thực trạng này. Vậy “thất nghiệp cơ cấu” là gì?
Các nhà kinh tế thường đề cập đến ba dạng thất nghiệp: “ma sát” (frictional), “chu kỳ” (cyclical) và “cơ cấu” (structural). Các nhà kinh tế “lạnh lùng” không quá lo lắng về hai dạng thất nghiệp đầu tiên vốn lần lượt chỉ những người di chuyển giữa các công việc khác nhau và những người tạm thời bị sa thải trong thời kỳ suy thoái. Dạng thứ ba đề cập đến những người bị loại trừ – có lẽ là vĩnh viễn – khỏi thị trường lao động. Theo cách nói của kinh tế học, thất nghiệp cơ cấu chỉ sự chênh lệch giữa số lượng người tìm kiếm việc làm và số lượng việc làm có sẵn.

Toàn dụng lao động thực sự nghĩa là gì?

Toàn dụng lao động thực sự nghĩa là gì?
Xem xét toàn dụng lao động như một hiện tượng kinh tế thuần tuý thì không hoàn toàn đúng. Nếu mục đích của toàn dụng lao động là một xã hội hạnh phúc, thì chất lượng cũng như số lượng việc làm là điều quan trọng. Tỷ lệ có việc làm trong các xã hội kém phát triển là rất cao. Ở các nước giàu hơn, nhiều người sẽ tham gia lao động hơn nếu chính phủ thu hồi trợ cấp thất nghiệp và bãi bỏ mức lương tối thiểu. Tuy nhiên, xã hội sẽ trở nên tồi tệ hơn vì điều đó.
Năm 1977, chính phủ Mỹ đã đưa ra cho Cục Dự trữ Liên bang (Fed) một điều có vẻ như một mục tiêu đơn giản: việc làm tối đa. Janet Yellen, Chủ tịch hiện tại của Fed, cho rằng Mỹ đã đến khá gần mục tiêu; ở mức 4,7%, tỷ lệ thất nghiệp là khá thấp theo tiêu chuẩn lịch sử. Nhưng các công ty vẫn tiếp tục thuê lao động, và những người Mỹ trưởng thành, trong đó chỉ có khoảng 69% có việc làm, có vẻ ít hơn số lao động được sử dụng ở mức tối đa. Hầu hết các chính phủ đặt cho mình hoặc các ngân hàng trung ương một phương châm là toàn dụng lao động hoặc việc làm tối đa. Nhưng chính xác thì như thế nào được tính là toàn dụng lao động?

Hơn 150 quán bia vỉa hè có công an chống lưng

Hoan hô anh Chung công an:
Ông Nguyễn Đức Chung: Hơn 150 quán bia vỉa hè có ông công an đứng sau chống lưng
"Tôi thống kê trong hơn 180 quán bia trên vỉa hè Hà Nội, hơn 150 quán có ông công an đứng đằng sau chống lưng", ông Nguyễn Đức Chung nói về thực trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Sáng 4/3, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã phát biểu về thực trạng lấn chiếm vỉa hè tại hội nghị "Quán triệt, triển khai kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị" của Ban chỉ đạo 197 thành phố. Ông Nguyễn Đức Chung cho rằng câu chuyện giải quyết lấn chiếm vỉa hè, lòng đường đã bàn nhiều, ra quân bao lần nhưng đều thất bại. "Chỉ thị 14 ngày 12/12/2014 của Thành ủy còn nguyên giá trị, chúng ta cần làm đúng theo chỉ thị này sẽ tốt", Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

Đại chiến lược cho Việt Nam trong TK 21

Bàn về một đại chiến lược cho Việt Nam trong TK 21
Để đối phó với những thách thức an ninh hiện nay, Việt Nam nên tiếp tục kiên trì đại chiến lược đa phương vốn là kim chỉ nam cho chính sách đối ngoại của Việt Nam kể từ khi đất nước mở cửa đến giờ. Cho đến khi cục diện thế giới thay đổi một cách cơ bản và trận chiến ở Biển Đông giữa Mỹ và Trung Quốc kết thúc, đại chiến lược đa phương vẫn là con đường tối ưu nhất để Việt Nam có thể bảo vệ được lợi ích quốc gia cốt lõi của mình.

Mục đích chính của bài viết này là đưa ra nhận định về những thách thức chiến lược tiềm tàng cho Việt Nam trong thế kỷ XXI và phác hoạ một số nét chính về bốn đại chiến lược khả dĩ để chúng ta có thể đương đầu với những thách thức này. Bên cạnh đó, tác giả cũng hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp khái niệm “đại chiến lược” trở nên gần gũi hơn với các độc giả, đồng thời thôi thúc các học giả trong và ngoài nước nghiên cứu đề tài đại chiến lược Việt Nam một cách có khoa học và hệ thống hơn.

Thấy gì khi nhà báo chất vấn tài sản quan chức?

Thấy gì từ việc nhà báo chất vấn tài sản quan chức? 
Từ vụ nhà báo đòi truy xét tài sản của quan chức ở Việt Nam, có hai vấn đề cần được cải thiện. Thứ nhất là vai trò, chức năng, quyền hạn của bên thứ ba (báo chí, người dân) trong việc giám sát tài sản quan chức cần được làm rõ để mọi người cùng nắm. Thứ hai là cần phải gia tăng tính minh bạch, triệt tiêu mạnh nạn tham nhũng để tăng sự đồng thuận trong lòng dân. Để dân không hoang mang khi thấy quan chức đeo một chiếc đồng hồ xịn, dùng một chiếc điện thoại sang trọng, dẫu rằng đó là tài sản chính đáng của họ làm ra bằng cách này hay cách khác.

Gần đây dân cư mạng tranh cãi về một công văn được cho là của báo Đời Sống và Pháp Luật gửi cho ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Quận 1 thành phố Hồ Chí Minh, yêu cầu được tiếp xúc với ông Hải để làm rõ “nghi vấn” mà tờ báo này gọi là “chiếc điện thoại Vertu hạng sang” và “chiếc đồng hồ cũng hạng sang” của ông Hải trong một bức ảnh đăng trên báo khi ông này đang tiến hành chiến dịch “dọn vỉa hè, dành đường lại cho người đi bộ”.

Vụ Đoàn Thị Hương: Nhiều câu hỏi chưa được giải đáp

'Đoàn Thị Hương: Cái tên Việt mang nhiều nhức nhối'
BBC - Cô Đoàn Thị Hương trở thành công dân Việt Nam có tên được nhắc đến nhiều nhất trong thời gian qua ở nước ngoài. Cô có tội hay không có tội dẫn đến cái chết của công dân Triều Tiên mang tên trong hộ chiếu là Kim Chol, được giới chức Malaysia khẳng định đó là anh trai của nhà lãnh đạo Bắc Hàn, tên thật là Kim Jong-nam?

Đoàn Thị Hương mang áo chống đạn bị 
áp tải ra tòa ở Malaysia hôm 1/03 
Việc ra toà tại những thể chế tam quyền phân lập nhằm mục đích chứng minh nghi phạm là vô tội, khác với hoạt động của các toà án không tách biệt với hành pháp và chịu sự chỉ đạo để kết án. Để kết luận công dân Việt Nam này có tội cần phải có những chứng cứ khách quan, vững chắc.

Vụ Đoàn Thị Hương: VN và Indonesia ‘nên hợp tác’

Vụ Đoàn Thị Hương: Việt Nam và Indonesia ‘nên hợp tác’
Ông Chu Hồng Thanh, cựu đại diện của Việt Nam trong Hiệp hội Luật gia ASEAN (ALA) và nay là giảng viên luật ở Hà Nội, nói với VOA Việt Ngữ rằng ông nghĩ hai nước nên phối hợp với nhau. Ông nói tiếp: “Tôi được biết là đại sứ quán Việt Nam đã làm việc với bên Malaysia. Theo tôi thì nên phối hợp với Indonesia nữa. Phối hợp với nhau nó sẽ mạnh hơn, đặc biệt giữa các luật sư với nhau. Các luật sư ấy có tiếng nói chung thì sức mạnh được nhân lên rất nhiều lần. Nhà nước phải sẵn sàng bảo hộ với khả năng cao nhất để bảo vệ công lý. Không phải bảo vệ cho tội ác mà vấn đề là bảo vệ công lý. Làm rõ hành vi tội ác nằm ở đâu, do ai gây ra. Các nhà nước như Malaysia, như là Indonesia hay phía Việt Nam đều phải có những tiếng nói để bảo vệ công lý”.

Cô Đoàn Thị Hương và công dân Indonesia 
Siti Aishah bị truy tố tội giết hại ông Kim Jong Nam.
Luật sư Việt Nam và Indonesia cho rằng chính quyền Hà Nội và Jakarta nên bắt tay hợp tác để bảo vệ hai nữ công dân bị cáo buộc ám sát anh trai của lãnh tụ Bắc Hàn để họ “được xét xử công bằng” và “không bị xử oan”.

(6) Kinh tế lượng: Hồi quy đơn

(5) Kinh tế lượng: Hồi quy đơn

(4) Kinh tế lượng: Hồi quy đơn

(3) Kinh tế lượng: Hồi quy đơn

(2) Kinh tế lượng: Hồi quy đơn

(1) Kinh tế lượng: Hồi quy đơn

(2) Cung, cầu và cân đối trên thị trường


(1) Cung, cầu và cân đối trên thị trường


(4) Kinh tế lượng: Khái niệm

(3) Kinh tế lượng: Khái niệm

(2) Kinh tế lượng: Khái niệm

(1) Kinh tế lượng: Khái niệm

Ủng hộ ông Đoàn Ngọc Hải trước 'bão dư luận'

Ông Đoàn Ngọc Hải nói gì trước 'bão dư luận'?
(PLO)- Tôi thực hiện theo Luật Giao thông đường bộ, theo đó sẽ xử lý ngay tất cả những hành vi, vật dụng, công trình trái phép gây cản trở hay nguy hiểm cho giao thông. Trong trường hợp này Luật Giao thông đường bộ là luật chuyên ngành thì được ưu tiên áp dụng. Tôi xin khẳng định là không một ai, không có bất kỳ tổ chức nào có quyền đứng trên pháp luật cả. Trong hơn một tháng, quận 1 đã xử phạt khoảng 1.100 trường hợp lấn chiếm vỉa hè.

Ông Đoàn Ngọc Hải chỉ đạo xừ lý hành vi lấn 
chiếm vỉa hè tại đường Nguyễn Trãi, quận 1
Liên quan đến việc quận 1 ra quân lập lại trật tự vỉa hè, lòng lề đường cùng với sự quyết liệt của Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải đã dấy lên hai luồng dư luận trong thời gian qua. Đa phần người dân TP ủng hộ những việc làm dứt khoát của ông Hải để giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Bên cạnh đó cũng có những ý kiến trái chiều, cho rằng ông Hải “quá đà”, không tuân theo quy trình. Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM chiều ngày 3-3, ông Hải khẳng định, ông làm đúng quy định của pháp luật.

Tin vui: Formosa gặp quả báo, đã tạm đóng cửa

Formosa gặp quả báo, có thể phải đóng cửa
Một phần do biểu tình tại Việt Nam tăng cao nhưng điểm quan trọng khiến nhà máy Formosa Vũng Áng, thủ phạm gây nên ô nhiễm biển miền Trung sắp phải đóng cửa là do thị trường thép đi vào khủng hoảng thừa. Hiện nay nhà máy Formosa đã tạm ngưng hoạt động và chưa biết bao giờ mở cửa trở lại. 
Nhà máy Formosa đã đi một nước cờ mà nhiều người cho rằng sai lầm khi đền bù tiền 500 triệu USD cho nhà nước VC thay vì chi trả thẳng tới tay người thiệt hại. Ông Ngô Nhâm, một học giả cho rằng Formosa đang chết lâm sàng, tiếc là cái giá mà người dân miền Trung phải trả quá đắt cho tư duy phát triển kinh tế phải có công nghiệp nặng làm nền tảng và sự ngông cuồng của lãnh đạo Hà Tĩnh trước đây.

USD chạm đỉnh 7 tuần sau phát biểu của Fed?

Đồng đô la Mỹ chạm đỉnh 7 tuần sau phát biểu của Fed? 
Mọi tin tức về nền kinh tế thế giới đều do chính sách về tiền tệ của Cục dự trữ Liên Bang Mỹ. Hiện thị trường đang chờ đợi quết định của Fed. Đồng đô la Mỹ đã chạm đỉnh 7 tuần? Đồng USD lên đỉnh 7 tuần so với rổ tiền tệ, sau các phát biểu chủ chiến của quan chức Fed khuyến khích nâng lãi suất trong ngắn hạn.
Đồng USD tăng 0,48% so với euro lên 1,0494USD/EUR

Đà Nẵng trả lại xe cho doanh nghiệp tặng

Đà Nẵng trả lại xe cho doanh nghiệp tặng
TPO - Tối 3/3, tin từ Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng cho biết: sau khi thảo luận và thống nhất tại phiên họp ngày 3/3, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã chỉ đạo Văn phòng Thành ủy tiến hành ngay các thủ tục chuyển trả chiếc xe ô tô 5 chỗ ngồi hiệu Toyota mang BKS 43A-299.99 hiện do Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng quản lý mà doanh nghiệp tặng.
Theo Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng, trong những ngày gần đây, dư luận quan tâm đến việc doanh nghiệp tặng xe ô tô cho tỉnh Cà Mau và thành phố Đà Nẵng phục vụ cho công tác phòng chống, khắc phục hậu quả bão lụt cũng như công tác đối ngoại và một số hoạt động khác... Tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ ngày 1/3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo: “Từ nay, các địa phương không được nhận xe ô tô do doanh nghiệp tặng”.

Bắt bí thư xã vì nhắn tin xúc phạm bí thư huyện

Bắt tạm giam bí thư xã vì nhắn tin xúc phạm bí thư huyện
03/03/2017  - Thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa chiều nay cho biết, cơ quan này vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 tháng đối với một bí thư xã vì có hành vi bôi nhọ, vu khống lãnh đạo huyện.

Bí thư xã Đinh Trọng Tấn bị dẫn giải về cơ quan điều tra
Ngày 2/3, Cơ quan An ninh điều tra Công an Thanh Hóa đã thi hành lệnh bắt tạm giam 2 tháng đối với bị can Đinh Trọng Tấn (SN 1980), ở thị trấn Quảng Xương, huyện Quảng Xương vì đã có hành vi vu khống, bôi nhọ, xúc phạm Bí thư huyện ủy. Hình thức mà ông Đinh Trọng Tấn bôi nhọ là dùng điện thoại với số lạ nhắn tin đến số máy của Bí thư huyện với nhiều nội dung khác nhau.

Thu hồi 386 triệu tiền học tiến sĩ của Phó bí thư BĐ

Thu hồi 386 triệu tiền học tiến sĩ của Phó bí thư Bình Định
02/03/2017 Tỉnh Bình Định thu hồi vào ngân sách hơn 386 triệu đồng từ ông Lê Kim Toàn, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, người đã nhận để làm nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Philippines. Trao đổi với Pháp luật TP.HCM tối 1/3, một lãnh đạo Bình Định cho biết tỉnh đã tiến hành các thủ tục thu hồi vào ngân sách hơn 386 triệu đồng từ ông Lê Kim Toàn, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh.
Ông Lê Kim Toàn, Phó bí thư thường trực 
Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định
Đây là số tiền của ngân sách mà tỉnh Bình Định đã chi hỗ trợ ông Toàn để làm nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Trường ĐH Bulacan State (Philippines) theo hình thức bán du học từ tháng 9/2011 đến tháng 9/2013. Cùng ngày, một lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Định xác nhận ban này đã tiếp nhận số tiền trên từ ông Toàn để hoàn trả vào ngân sách.

Tiền ko có nhưng mơ cả thế giới... về Hà Nội

Cả thế giới phải thay đổi suy nghĩ về Hà Nội
"Đến Hà Nội chỉ có... ăn và ngắm" là cảm nhận của nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, sẽ có một Hà Nội hoàn toàn khác trong mắt du khách chỉ trong vài năm tới khi hàng loạt công trình văn hóa tầm cỡ thế giới, những khu vui chơi lớn nhất khu vực đang từng bước được hoàn thiện. Còn Tháp truyền hình Tây Hồ Tây ?
1. Trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia lớn thứ 5 thế giới
Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia mới nằm trên địa bàn giao giữa 3 xã Xuân Canh, Mai Lâm và Đông Hội thuộc huyện Đông Anh, cách trung tâm Hà Nội 15km là dự án triển lãm và hội chợ lớn nhất châu Á và đứng thứ 5 thế giới do Vingroup làm chủ đầu tư, dự án này có quy mô 90 ha.

Hải ơi, đừng như con rối nước ở Sài Gòn!

Ủng hộ a Hải, nhưng a Hải cấp thấp quá, làm trái luật, bị kiện thì anh chết. Rất mong ông Bí thư Sài Gòn trực tiếp đi làm; gặp điều gì trái với luật thì đề nghị QH sửa luật hoặc báo cáo UBTVQH cho phép làm trái luật để thí điểm. Đất nước phải có người làm chứ cứ để vỉa hè (tài sản chung của toàn dân) bị các cấp chính quyền ăn chia với dân buôn bán sử dụng làm giầu thế này thì quá bất công.
Hải ơi, đừng như con rối nước ở Sài Gòn!
Nếu vẫn tiếp tục cách làm như thế, liệu anh có phải đối mặt với nhiều vụ kiện dân sự mà những chủ nhà hàng, người dân kinh doanh mặt tiền đường rành pháp luật dành cho anh hay không? Nhiệt tình nhưng thiếu kiến thức pháp luật thì sự nỗ lực của anh cũng khó có thể làm cho xã hội tiến bộ hơn, như kỳ vọng.

Một ông công chức (áo trắng, bên phải) đang phản đối và bị ông phó chủ tịch quận 1 (cũng áo trắng) lôi kéo qua một bên để cho đội nhân viên dẹp phá một trạm canh gác của Ngân Hàng Nhà Nước.

Thứ Sáu, 3 tháng 3, 2017

Dậy mà đi và Trả lại cho dân

Dậy mà đi và Trả lại cho dân

Trả lại đây cho nhân dân tôi

TRẢ LẠI CHO DÂN
Tác giả: Duy Quốc Nam
Trả lại đây quyền chính đáng của người dân
Dân biết chọn gì cho mình
Cho thái bình non nước Việt Nam.Trả lại đây cho nhân dân tôi

Quyền tự do, quyền con người

Quyền được nhìn, được nghe, được nói

Quyền được chọn chân lý tự do

Quyền xóa bỏ độc tài độc tôn.

Biểu tình: Kinh tế và sức khỏe, bạn chọn cái gì?

Chuyện biểu tình
Đăng Thăng - Bạn thử một ngày hít khói bụi ở Hà Nội hoặc một ngày sống trong thảm họa Formosa, hay sống trong vùng dự án khai thác Bôxit Tây Nguyên… chắc hẳn bạn sẽ có cái nhìn khác. Nếu cho bạn giàu như Steve Jobs, bù lại bạn phải sống với căn bệnh ung thư 10 năm và chỉ sống đến 30 tuổi, liệu bạn có đổi không? Đem sức khỏe người dân đổi lấy cơ hội kinh tế là một suy nghĩ ngu ngốc và tàn bạo không gì bằng!

Đài phát thanh truyền hình Nghệ An 
“lên án” cuộc khiếu kiện gần đây của bà con
giáo dân Song Ngọc. Ảnh: chụp màn hình
Tôi là người theo đạo lương, còn Trang là người theo Phật giáo. Nhỏ ăn chay đi chùa cũng nhiều, lại còn hay bắt tôi đi chùa với nhỏ nữa. Nhiều người đạo lương hay Phật hay có tà kiến đối với người Công giáo, nhưng tôi thì không. Bữa trước, giáo dân ở Nghệ An biểu tình dưới sự lãnh đạo của cha Thục, nhỏ đọc tin tức rồi nói với tôi:

Phân tích thời thế của anh tài xế taxi

Phân tích thời thế của anh tài xế taxi
Mạc Văn Trang - Mỗi lần mình đi taxi hay gợi chuyện để anh tài nói cho nghe nhiều chuyện thực tế thú vị. Lần này, anh tài toàn nói lý lẽ. Anh ta phân tích 3 việc, mình thấy hay. Nhân chuyện về giáo viên, học sinh hãi không dám tố cáo việc làm sai của hiệu trưởng, anh ta phân tích:
Image result for anh tài xế taxi
Trong cơ chế của xã hội này, thủ trưởng đơn vị như vua ấy; họ có quyền sinh, quyền sát với nhân viên; nhân viên có tố, họ có ô dù, dây rợ, họ chẳng sao mà sẽ trị lại. Bác biết không, giáo viên phải cống nạp, phục vụ hiệu trưởng đủ thứ, ghê lắm. Cháu hay chở con một vị hiệu trưởng đến trường lấy thực phẩm về. Nó không phải đi chợ, mà nhà bếp trường bán trú, hàng ngày phải mua thịt, cá, rau, quả… theo yêu cầu, để sẵn trong tủ lạnh của 
hiệu trưởng rồi… Cơ chế này tạo ra cho người lãnh đạo như vua, chức bé thì vua bé, chức to thì vua to; từ hiệu trưởng, chủ tịch phường, xã trở lên, “vua” tất!

Vị Tổng trưởng quyết không rời quê hương

Đọc bài này thấy quá xót thương một nhà khoa học và căm thù chế độ CS. Chỉ là một nhà khoa học, làm bộ trưởng 3 ngày cũng chỉ vì khoa học, vì cây lúa cho quê hương... nhưng bị CS giam giữ tới 11 năm (1975-1986) và kết thúc cuộc đời trong nhà tù CS. Đến bao giờ chế độ CS mới chịu sụp đổ ? Rất mong lịch sử sẽ làm minh bạch toàn bộ quãng thời gian chế độ CS cầm quyền ở VN và đưa tất cả lên một bộ sách lịch sử để mọi thế hệ con cháu sau này hiểu thật rõ tội ác tột cùng táng tận lương tâm của nó và không bao giờ chấp nhận cho nó tồn tại ở đất nước này nữa.
Vị Tổng trưởng quyết không rời quê hương
(TNO) Sau gần 30 năm, di cốt của Giáo sư (GS) Nguyễn Duy Xuân - Tổng trưởng Bộ Văn hóa, Giáo dục và Thanh Niên cuối cùng của Việt Nam Cộng Hòa - đã được người con gái đưa từ nghĩa địa trại cải tạo Ba Sao (Nam Định) về gửi trong một ngôi chùa ở Sài Gòn.

GS Nguyễn Duy Xuân - Ảnh: chụp lại tư liệu gia đình GS Xuân
Ba ngày làm bộ trưởng
Trước thời điểm 30.4.1975 hai ngày, GS Nguyễn Duy Xuân từ vị trí Viện trưởng Viện Đại học Cần Thơ lên giữ chức Tổng trưởng Bộ Văn hóa, Giáo dục và Thanh Niên của chính phủ mới do Tổng thổng Dương Văn Minh lập. Ngày 30.4.1975, Tổng thống Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng trên đài phát thanh trước đại diện quân giải phóng miền Nam. Chính quyền Việt Nam Cộng Hòa chính thức sụp đổ.

Donald Trump sau một tháng?

Donald Trump sau một tháng?
Lữ Giang
Hôm 28.2.2017 vừa qua, Donald Trump đã đọc một bài diễn văn trước lưỡng viện Quốc Hội với tiếng vỗ tay ào ào của Đảng Cộng Hòa. Nhưng đài BBC nhận xét rằng “với bài diễn văn của Trump, người ta nhận thấy nhiều ý tưởng vẫn như cũ... nhưng cách ông truyền tải thông điệp có vẻ êm tai hơn. Lần này, người ta thấy ông nói chứ không gào thét. Trong những bài diễn văn như thế này,câu chữ thường nhẹ về chính sách và nặng về sáo ngữ, mơ hồ”.
Ông tuyên bố "The time for small thinking is over", nhưng chúng ta thấy ông đang nghĩ và làm những chuyện lặt vặt, hay đưa ra các kế hoạch hoang tưởng vượt ra ngoài tầm tay của ông, hoặc nói xuôi rồi nói ngược như trở bàn tay. Ông nói: "Tôi ở đây hôm nay để đưa ra một thông điệp về đoàn kết và sức mạnh, và đó là thông điệp từ đáy lòng tôi". Nhưng ông lại đang mở cuộc chiến rất gay cấn với các cơ quan truyền thông, với các cơ quan tình báo, với Đảng Dân Chủ… và với cả tòa án!

Đảng viên trộm trứng vịt và quốc nạn tha hóa

Đảng viên trộm trứng vịt và quốc nạn tha hóa tuyệt đối
Một trưởng phòng và là huyện ủy viên của huyện Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang) gây tiếng vang lớn tại hội chợ triển lãm mừng các thành tựu kinh tế - xã hội trong dịp Xuân 2017 với lý do: ông lẻn chôm 16/30 trứng hột vịt “khủng” đang được trưng bày. Giải thích cho hành vi này, ông huyện ủy viên cho biết, do ông trực tết và thấy trứng vịt bự - ngon nên tranh thủ vài trứng.
“Ăn” vì đó là “vịt”: có gì là lạ
Cần lưu ý, huyện ủy viên là người nằm trong thành phần ban lãnh đạo cấp ủy, thuộc đảng bộ huyện. Nhóm này gồm các thành phần “tinh hoa” như Bí thư huyện, Chủ tịch huyện, Phó Chủ tịch huyện,… Đề cập qua, để biết rằng, huyện ủy viên quyền cao – chức trọng như thế nào. Vậy mà, chỉ vì trứng vịt “khủng”, ông huyện ủy viên đã tự đánh mất mình (vô lương tâm, vô liêm sỉ).

Có tiền, ông Thạch vẫn nhất quyết không đi Malaysia

Nhiều người quyên góp giúp nhà Đoàn Thị Hương
Sáng 2/3, khi VOA hỏi ông Đoàn Văn Thạnh, cha đẻ của Hương, về việc đi Malaysia, ông chỉ nói ngắn gọn: “Tôi không đi đâu, không đi. Không đi được. Tôi đang bận lắm. Thông cảm nhé”. Báo chí Việt Nam cũng đưa tin ngày 2/3 rằng ông Thạnh nói ông sẽ không đi Malaysia. Ông bày tỏ rằng gia đình rất mong muốn Malaysia giảm tội trạng cho con gái ông. Các nguồn tin địa phương cho VOA biết nhà chức trách đã “dặn” gia đình ông hạn chế tiếp xúc với báo chí, nhất là báo chí nước ngoài để “tránh bị lợi dụng”.
Nữ doanh nhân Lê Hoài Anh, chủ tịch HAL Group, ở tpHCM
Một số phụ nữ có nhiều ảnh hưởng trên mạng xã hội đang vận động gây quỹ để giúp đỡ cho gia đình cô Đoàn Thị Hương, người đang trong quá trình xét xử ở Malaysia vì tham gia vụ ám sát Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Triều Tiên. Các hoạt động gây quỹ có mục tiêu giúp cha mẹ của Hương đi đến Malaysia thăm con và giúp họ chi trả phí tổn về luật sư bào chữa. Gia đình Hương có điều kiện kinh tế khó khăn.

Mỹ: 4 bước phá hủy đảo TQ xây trái phép ở Biển Đông

Mỹ: 4 bước phá hủy đảo Trung Quốc xây trái phép ở Biển Đông
Hồng Thủy (GDVN) - CSBA cũng kết luận rằng, Hoa Kỳ hoàn toàn có thể phá hủy các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp ở Biển Đông sau khi trình bày 4 bước tác chiến. Theo tính toán của CSBA, các hành động tấn công này có thể xóa bỏ hoàn toàn các công năng về mặt quân sự của các đảo nhân tạo mà muốn khôi phục nó, cần nhiều thời gian. Như vậy lo ngại của Mỹ về mối đe dọa Trung Quốc từ các đảo nhân tạo có thể được loại trừ.
Hình minh họa: Đa Chiều.
Đa Chiều ngày 27/2 bình luận, Biển Đông được xem như thùng thuốc súng có thể nổ ra chiến tranh thế giới trong thế kỷ 21. Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động bồi lấp, quân sự hóa (bất hợp pháp) đảo nhân tạo, trong khi Mỹ điều binh khiến tướng thể hiện sức mạnh ở Biển Đông.

Vỉa hè Quận Nhứt và Giải Nobel Y khoa

Vỉa hè Quận Nhứt và Giải Nobel Y khoa
Lê Trọng Hiệp
Trụ sở của các cơ quan trung ương có thể ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè vì xem mình đứng trên luật pháp. Thân nhân các quan chức ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè vì nghĩ rằng họ miễn dịch với luật pháp. Còn lại là dân buôn gánh bán bưng, những người sửa xe, xá xe, v.v... Bất cứ vỉa hè thành phố nào của Việt Nam cũng có bóng dáng của họ. Họ có thể nào yên ổn làm ăn với hệ thống công an, dân phòng, đội trật tự đô thị nếu không “chung chi”? Và chính đội quân “nách thước, tay dao” này lại phải chung chi cho các quan chức cấp phường và quận để có một việc làm như thế.
Đập phá tanh bành nguồn làm ăn của dân nhưng có phá vỡ ra cái kỹ nghệ tham nhũng và vạch mặt được bọn sâu dân mọt nước kia hay không? Tháo gỡ vọng gác của Ngân hàng Nhà Nước rồi sau đó lại hì hục mang đến trả thì cuối cùng chỉ có dân gánh chịu: tiền đây cũng là tiền của dân, tiền từ thuế dân đóng, từ các tài nguyên đã bán cho nước ngòai hay tiền vay mượn mà con cháu đời sau của dân sẽ è cổ ra trả!
Đây chính là vấn nạn mà chế độ tạo ra với tình trạng vô pháp luật bao trùm mọi cấp, nạn tham những bao trùm đủ mọi cấp.
Singapore có một đô thị xinh đẹp, trước hết là nhờ cơ chế pháp trị của nó. Dù Singapore vẫn là một thể chế “chuyên chế mềm”, nó vẫn là một xã hội mà không ai có thể ngang nhiên dẫm lên pháp luật.
Tuần qua tại Sài Gòn xảy ra hai việc có bản chất giống nhau, tuy nhiên chỉ một gây sự chú ý. Thứ nhất là chiến dịch “Biến Quận Một thành Singapore thu nhỏ”, thứ hai là dự án kiếm cái giải Nobel Y khoa để... “vẻ vang thành phố Hồ Chí Minh”, qua mặt cả thủ đô Hà Nội.
Và trước đó một tuần, tại cả hai nơi, lại xảy ra một sự kiện đáng hổ thẹn trước hai bức tượng, tượng Lý Thái Tổ và tượng Trần Hưng Đạo.

Đảng nói chả ma nào nghe và bài hát hay nhất 2016

Tết vừa rồi đi ăn cùng với một số bác về hưu, các bác bảo năm 2016 vừa rồi bài hát được mọi người ưa thích nhất là "Chiếc khăn piêu", vì trong đó có đoạn: "Tiếng tôi vang rừng núi sao không ai trả lời..."

Đảng nói chả ma nào nghe
Nếu tính sơ từ thời Nông Đức Mạnh (10 năm) đến gần nửa nhiệm kỳ khóa XII của ông Nguyễn Phú Trọng (7 năm), đảng CSVN đã mất toi 17 năm học Bác mà vẫn chưa làm nên cơm cháo gì. Đấy là không ai đếm, đong được những tháng năm, thời giờ và tiền bạc của dân đã bị tiêu phí cho chuyện “học” ít mà “hành” nhiều này. Như vậy thì tình hình hiện nay trong nội bộ đảng CSVN có rối như canh hẹ không, hay khi cá Đối đã bằng đầu thì đảng có hét lên cũng chả ai thèm nghe ?

Thời nay: Dân Việt gian nan tìm đường bỏ nước

Người Việt gian nan tìm đường ra nước ngoài
Ông Lương sống tại TP.HCM cùng con trai, con dâu và một đứa cháu, ông cùng con trai đi làm nghề dạy tiếng Anh văn, còn con dâu làm nghề nail, spa tại gia, thời buổi khó khăn nên hôm vừa rồi ông chia sẻ rằng sẽ cùng cả nhà di dân qua Mỹ. Hàng xóm láng giềng hơn vài trăm người tới chúc mừng gia đình ông ăn uống linh đình. Ông Lương thuộc dạng may mắn hiếm có vì hiện nay tình trạng xin visa ra nước ngoài tại Việt Nam khó như lý, bí như hình.
Người xin visa phải ngồi chờ tràn ra cả ngoài đường
Cơ quan đại diện Đài Loan tại Việt Nam cho biết, hiện có tới 20 ngàn người xin visa nhưng mỗi ngày chính phủ Đài Bắc chỉ cho phép phỏng vấn 20 người. Như vậy nếu một ai đó nộp xin visa lúc này thì phải chờ tới khoảng 3 năm nữa mới được lên phỏng vấn.

Thứ Năm, 2 tháng 3, 2017

Tại ta hay tại Trung Quốc?

Tại ta hay tại Trung Quốc?
Với vị trí địa lý bất lợi khi nằm ngay sát nách và bị Trung Quốc o ép về nhiều mặt, Việt Nam không có sự hỗ trợ hoàn hảo về ngoại lực. Nhưng nội lực của đất nước lại mục ruỗng khi chính quyền luôn muốn đục khoét, vơ vét nguồn thuế của dân, làm cạn kiện tài nguyên đất nước. Có chăng là chúng ta đã thất bại trong cuộc chiến với chính bản thân mình. 
Ngày 17 tháng 2, phải trải qua hơn 30 năm, các thế hệ sau mới phần nào biết đến ý nghĩa của cuộc chiến đánh đuổi giặc Tàu. 10 vạn người đã ngã xuống trên những mảnh đất biên giới phía bắc để bảo vệ đất nước, để khẳng định chủ quyền, để lại một mảnh đất Việt trọn vẹn cho thế hệ tương lai. Liệu có phải những đồng bào, chiến sĩ này đã hy sinh vô nghĩa? Ngày 17 tháng 2, hãy cúi đầu tưởng niệm những con người anh dũng ngày ấy và cúi đầu ngẫm về Tổ quốc hôm nay.

Hoàng Kiều tặng 5 triệu đô cho bà con bị lũ ở San Jose

Ông Hoàng Kiều, tặng 5 triệu đô cho bà con bị lũ lụt ở San Jose, Mỹ
VBF-Vừa qua ở San Jose đã bị trận lụt khủng khiếp. 400 người nơi đây gặp hoàn cảnh khó khăn sau lũ lụt. 80% lại là người Việt, trước đó chủ hãng Lee Sandwiches cũng đã để các thùng quyên góp, nhưng Hoàng Kiều muốn tặng tiền cho lẹ. Tại buổi họp báo, ông Hoàng Kiều trao tấm chi phiếu cho Thị Trưởng Sam Liccardo trước sự chứng kiến của Nghị Viên Tâm Nguyễn, giới truyền thông, và một số đồng hương Việt Nam, và nói: “Thưa ông thị trưởng, xin cảm ơn ông. Bây giờ là công việc của ông.”

Thị Trưởng Sam Liccardo (trái) bắt tay ông Hoàng Kiều, sau khi nhận tấm chi phiếu $5 triệu. Phía sau là Nghị Viên Tâm Nguyễn (đội nón). (Hình chụp qua Twitter của Ramona Giwargis)

(2) Bán cát Việt ra nước ngoài = Bán nước (?)

Đường đi cát Việt ra nước ngoài: Tàu chở cát đi đâu?
01/03/2017 TTO - Suốt hai tháng đầu năm 2017, chúng tôi đã theo dõi 40 chiếc tàu đến vùng biển tỉnh Kiên Giang, Khánh Hòa và Hà Tĩnh chở cát. Bốn doanh nghiệp xuất khẩu cát chỉ biết tàu đi Singapore nhưng không biết chính xác địa chỉ nào.

Hai tàu JS Bandol và Sheng Wang Hai bắt đầu rời vùng biển Phú Quốc đi Singapore giữa tháng 1-2017 - Ảnh: V.TR. Từ các nguồn tin ở Singapore và được kiểm chứng qua ứng dụng theo dõi hải trình của tất cả tàu thuyền trên toàn thế giới marinetraffic, chúng tôi xác định được điểm đến của tàu chở cát từ Việt Nam từ năm 2016 đến nay là đảo Tekong và khu Changi Villa nằm cạnh sân bay 
quốc tế Changi.

(1) Bán cát Việt ra nước ngoài = Bán nước (?)

Đường đi cát Việt ra nước ngoài: Cát Việt bán giá bao nhiêu?
02/03/2017 TTO - Một sự thật khó tin: các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu cát sang Singapore khai báo giá trung bình 1 USD/m3, thậm chí có khai báo chỉ 0,8 và 0,9 USD/m3. Liệu có đúng giá cát bèo đến mức như vậy?

Những đồi cát dự trữ khổng lồ gần sân bay 
quốc tế Changi, Singapore - Ảnh: Vân Trường 
Trong khi cát là một tài nguyên quý giá, một thành phần quan trọng của hệ sinh thái tự nhiên nên nhiều nước ở khu vực Đông Nam Á hiện đã cấm khai thác cát thì tại Việt Nam, cát vẫn được khai thác dưới danh nghĩa dự án nạo vét và bán ra nước ngoài.

Những bức tranh khỏa thân bán đắt nhất lịch sử

Những bức tranh khỏa thân nổi tiếng trong lịch sử hội họa
Những đường cong hình thể của phụ nữ vốn là một đề tài truyền cảm hứng bất diệt trong hội họa. Rất nhiều bức họa nổi tiếng được thực hiện bởi những họa sĩ danh tiếng đã ca ngợi vẻ đẹp gợi cảm của phụ nữ.
Bức tranh đắt đầu bảng trong lịch sử đấu giá cũng là một họa phẩm của Picasso - bức “Những người phụ nữ Algiers” (1955) vừa được bán trong năm nay với
giá 3.986 tỉ đồng. Bức tranh này không thể xếp vào loạt tranh khỏa thân nhưng đề tài của tranh cũng rất nóng bỏng, cũng khắc họa vẻ đẹp thân hình phụ nữ.

Bức “Khỏa thân nằm tựa” (1917) - danh họa Ý Modigliani: Vốn là danh họa của những bức tranh khỏa thân nổi tiếng thế giới, tuy vậy, cho tới tuần này, người ta mới nhắc đến Amedeo Modigliani nhiều hơn bao giờ hết. Bức “Khỏa thân nằm tựa” của danh họa đã bán được mức giá tương đương 3.786 tỉ đồng và trở thành bức họa đắt giá thứ 2 trong lịch sử các cuộc đấu giá mỹ thuật. Đây là một kỷ lục mới đối với tranh Modigliani dù trước đây tranh ông cũng vốn luôn nằm trong top các tác phẩm đắt giá.

Kỷ luật ma hay ý đồ mờ ám?

Kỷ luật ma hay ý đồ mờ ám?

Trước hết người viết bài này xin nói rõ chính kiến của mình: Việc xử lý kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng (VHH) là đúng nhưng rất chưa đủ, còn quá nhẹ, chỉ như gãi ngứa mà thôi! Ông VHH không xứng đáng làm Bộ trưởng 1 ngày chứ đừng nói đến 3170 ngày liên tục ngồi ở vị trí Bộ trưởng Bộ Công thương! Việc ông ta được ưu ái và mặc sức tung hoành ở tất cả các chức vụ quan trọng do Đảng sắp xếp trong suốt 20 năm qua, trách nhiệm chính là của ĐCSVN! Nếu thực sự công minh trong việc xem xét công-tội, ông VHH hoàn toàn đáng bị khai trừ khỏi ĐCSVN và truy tố trước pháp luật bởi những sai phạm và tội lỗi ông ta phạm phải trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp (2006-2011 và 2011-2016) là Ủy viên Trung ương ĐCSVN, Bí thư Ban Cán sự đảng và Bộ trưởng Bộ Công thương!

Ông Vũ Huy Hoàng trả lời báo chí khi còn là 
Bộ trưởng Bộ Công thương - Ảnh: Việt Dũng

Không có nó...còn lâu!

Không có nó...còn lâu!
Nó ra tù.
… Người đầu tiên nó đến thăm là Bí thư xã:
- Tôi về nhà, nghe mọi người đồn thổi, tôi truy, vợ tôi phải thừa nhận: trong thời gian tôi đi tù, ở nhà ông “ chim chuột” với vợ tôi. Đúng không ?
Bộ dạng nó lúc ấy, nếu có ông thiên lôi thật, thì ông ấy phải gọi nó mấy lần “cụ”. Nó mặc quần sóoc lửng, đi chân đất, bàn chân to bành chai sạn, mắt nhìn gườm gườm, tóc cắt cao, tay áo xắn lên, hé lộ bắp tay săn chắc như cột lim, lại còn xăm lên đó nữa chứ, toàn những hình ảnh gớm ghiếc. Tay bí thư xã nghe nó nói vậy ,thì rúm ró:

Sự thật bức ảnh “nữ tù binh VN” bị TQ lột trần

Sự thật về bức ảnh “nữ tù binh Việt Nam” bị Trung Quốc lột trần, bắt tải đạn
Đến hẹn lại lên, cứ tới những ngày tháng 2 này là “lòng yêu nước (lèo)” của một số “nhân sĩ trí thức” lại trỗi dậy mãnh liệt, hệt như tiếng kêu réo thảm thiết của cái bao tử được chiều chuộng khi đến giờ ăn.

Năm nay, có vẻ như “phong trào yêu nước” của các vị ấy đã bị thoái trào, hoặc các vị ấy đã có chút cảm giác xấu hổ khi nhận ra mình đã trở thành một thứ rác chính trị nhàm chán trong mắt những người dân ở bờ hồ Hoàn Kiếm, nên không có hoạt động gì rầm rộ như mọi năm. Thay vào đó, họ quay lại với sở trường tung tin đồn nhảm, đơm điều đặt chuyện của mình hòng chứng tỏ “lòng yêu nước” của mình bằng “tội ác tưởng tượng” của kẻ thù trong quá khứ, như con đỉa ăn bám vào sự hận thù dân tộc của người Việt đối với người Trung Quốc.

Chính phủ VN buộc phải giúp Đoàn Thị Hương

Việt Nam "Chạy trời không khỏi nắng" trong vụ trợ giúp pháp lý Đoàn Thị Hương
Người Việt có câu thành ngữ “ Chạy trời không khỏi nắng” để ám chỉ những kẻ luôn có lối sống len lỏi, chui rúc, đu dây, cơ hội, “ tránh kiếm lẩn đao” cốt để cầu lợi cho mình… dù tài giỏi đến đâu thì rồi cuối cùng cũng sẽ lộ chân tướng, con người thật trước ánh sánh công lý, trời đất…

Đoàn Thị Hương từng dự thi "Việt Nam Ai.. Rồ..." của VTV3
Vụ Đoàn Thị Hương mang hộ chiếu Việt Nam được xác nhận có nguyên quán ở Nam Định là một tình huống pháp lý trớ trêu, hy hữu đẩy nhà cầm quyền Việt Nam vào tình thế không thể lẩn tránh búa ríu dư luận; ánh sáng công lý tại phiên tòa này…

Dân Mỹ hoan nghênh diễn văn của D. Trump

Đa số dân Mỹ hoan nghênh diễn văn của TT Donald Trump
WASHINGTON – Dân chúng Mỹ trên toàn quốc đa số đều hoan nghênh bài diễn văn Tổng Thống Donald Trump đọc trước lưỡng viện Quốc Hội vào tối ngày Thứ Ba, nhiều người ở phía đảng Dân Chủ cùng đồng ý với phía Cộng Hòa khi cho rằng có tính cách tích cực và có cung cách của một tổng thống. Phía Cộng Hòa và Độc Lập cho rằng bài diễn văn này tạo cơ hội đoàn kết, trong khi phía Dân Chủ chưa hoàn toàn đồng ý về điều này.

Tổng Thống Donald Trump đọc diễn văn trước lưỡng viện 
Quốc Hội tối Thứ Ba, 28 Tháng Hai. (Hình: AP/Alex Brandon)
Bản tin của hệ thống truyền hình CBS News cho hay Tổng Thống Trump có được sự hậu thuẫn của nhiều người theo dõi bài nói chuyện. Những người này được phỏng vấn trước và sau khi nghe bài diễn văn, và sau cùng họ cảm thấy tin tưởng hơn về các kế hoạch liên quan tới kinh tế, di trú, chống khủng bố, tội phạm và Obamacare của ông Trump.