Thứ Bảy, 18 tháng 2, 2017

Tháng Hai, hoa sim vẫn nở…

Tháng Hai, hoa sim vẫn nở…
“Mặc ai cấm rằng không được nhắc
bạn vàng Trung Hoa từng thảm sát dân mình
Nhưng làm sao cấm hoa đào hoa mận
Nở rưng rưng rụng xuống những mộ phần
Kệ báo chí cứ phập phồng chờ đợi
Nói hay im? Ngồi nghe ngóng công văn
Những bông hoa không cần chỉ thị
Cứ ra Giêng, rụng thắm đất anh nằm…
Hoa Sim và Người lính.
Bắt đầu câu chuyện về ngày 17 tháng Hai năm 1979, chúng tôi xin được lấy cảm nhận của nhà thơ Nguyễn Duy, vào thời điểm lúc ấy ông công tác cho báo Văn nghệ Quân đội và được đưa lên tận chiến trường Lạng Sơn để viết tin. Ông kể lại những gì ghi nhận được:

Quả báo

Quả báo 
Thái Bá Tân - Tôi không tin mà cũng chẳng phủ nhận chuyện có hay không ân oán ở đời. Tôi chỉ nghiệm thấy rằng nếu mình sống ngay thẳng, làm được điều gì đấy tốt cho đời thì lòng mình sẽ thanh thản. Đó là sự báo ân lớn nhất theo cái nghĩa các vị nghĩ. Nếu muốn, hôm nào tôi giới thiệu hắn với các vị. Dạo này hắn khá lắm. Khá lắm!
Nhà thơ Thái Bá Tân
Không khí có vẻ lắng xuống, nhưng vì còn sớm nên chưa ai muốn về. Sau mấy chén rượu thuốc bữa tiệc mừng tân gia, mấy ông bạn già vẫn còn hăng lắm. Ít khi được gặp nhau nên họ tranh thủ nói đủ chuyện. Từ chuyện "thời xưa" họ học hành hoặc đi lính với nhau, (cái thời mà khi nhắc lại ai cũng kèm theo hai tiếng "khó khăn" nhưng "tốt đẹp", mặc dù các ông thừa biết cái thời ấy cũng khối thứ chẳng hay ho gì), đến chuyện làm ăn kinh tế "thời nay" cùng trăm nghìn loại tiêu cực của nó.

Lịch sử không thể xóa, sự thật không thể chối!

Lịch sử không thể xóa bỏ, sự thật không thể chối bỏ!
Vâng, không dân tộc nào đau thương và đầy kinh nghiệm với chiến tranh như Việt tộc. Nhưng không có dân tộc nào, mà những kẻ ở thượng tầng sẵn sàng xóa bỏ lịch sử, kiến tạo một sự thật khác, như ở dân tộc này. Nhìn cách người dân tưởng nhớ, kỷ niệm quá khứ, chỉ là thấy thương họ hơn, tội nghiệp họ hơn. Có cơ hội để nhìn lại lịch sử, nhìn lại sự thật, là có cơ hội để trưởng thành hơn. Quốc gia và dân tộc, bắt đầu từ những con người cụ thể.

Ảnh: họa sỹ LAP
Có một bức tranh của họa sỹ LAP, nói về cuộc chiến Việt – Trung, đại ý của nó lý giải toàn bộ cho câu chuyện vì sao Facebookers hừng hực nhắc lại sự kiện này, bởi 40 năm qua, rất nhiều thế hệ (kể cả tôi) còn không biết đến câu chuyện đó, lý do: sách giáo khoa không hề nhắc đến.

Vài nhời trao đổi với con trai ông Lê Duẩn

Vài nhời trao đổi với con trai ông Lê Duẩn
Lưu Trọng Văn - Liệu ông Lê Duẩn có dám cao ngạo cộng sản, cao ngạo kẻ chiến thắng để đưa đất nước vào cảnh bị cô lập trên thế giới, để dân tộc VN bị chia rẽ, hàng trăm ngàn người của chế độ cũ bị tù đày, ruồng bỏ, hàng ngàn trí thức của dân tộc, những tinh hoa làm nòng cốt cho sức mạnh dân tộc bị đẩy ra biển, vượt biên không? Hơn ai hết, ông Lê Duẩn thừa biết dân tộc đoàn kết mới có sức mạnh. Hơn ai hết ông biết nước mạnh về kinh tế, chính trị, đoàn kết thì không kẻ nào có thể xâm chiếm được. Lòng dân thì tan hoang vậy.
Ông Lê Kiên Thành
Gã quý trọng tâm huyết và cả những tư duy cấp tiến của ông Lê Kiên Thành con trai của ông Lê Duẩn về hiện trạng và tương lai đất nước. Gã quen biết nhiều con của các ông là lãnh đạo cấp cao nhất của đất nước một thời, rất buồn là đa số họ co vòi, hoặc lo làm ăn, hoặc bo bo yên phận với những gì đã có, hoặc bảo thủ bởi những vòng kim cô mà các phụ huynh để lại như một truyền thống, duy Lê Kiên Thành khác. Ông nồng nhiệt quan tâm vận nước và thẳng thắn lên tiếng đấu tranh với những gì trì kéo dân tộc, hăng hái đóng góp ý kiến cho con đường phát triển của dân tộc.

Nguyễn Khôi: Đôi điều về thơ hay

Nguyễn Khôi: Đôi điều về thơ hay
(Ngày đăng: 16/2/2017, Viết để chia sẻ tấm lòng cùng 
bạn thơ Châu Thạch, Nguyễn Bàng, Phạm Đức Nhì)

...liệu có thơ hay?
Xưa nay trong các cuộc Thảo luận/ tranh luận về Thơ...đều nhằm mục đích tìm (phát hiện) ra "Thơ hay" và loại bỏ "Thơ dở". Vậy Thơ chỉ có 1 tiêu chuẩn 1 chữ là HAY hoặc DỞ mà thôi.
Thơ là tuyệt đỉnh của văn chương vì Thơ ít chữ nhưng nói được nhiều hơn văn xuôi. Thông qua tư duy, người ta đạt đến Nghệ thuật và khoa học; nhưng với Thi ca thì không như vậy, bởi vì Thơ là ngẫu hứng (là tài hoa mà Thi nhân phát tiết ra).

50 câu thơ được thả lên trời trong Ngày thơ VN

50 câu thơ được thả lên trời trong Ngày thơ Việt Nam
11/02/2017 ANTD.VN - Cứ đến ngày Rằm tháng Giêng, người yêu thơ lại có dịp được tụ họp về Văn Miếu – Quốc Tử Giám để tham dự Ngày thơ Việt Nam. Đã có hàng nghìn người về dự ngày hội lớn nhất của thi ca trong buổi sáng ngày 11-2 (15 tháng Giêng).
Ngày thơ mở đầu với phần ngâm bài thơ "Nguyên tiêu" của Chủ tịch Hồ Chí Minh do NSND Vương Hà và nghệ sỹ Văn Chương thể hiện. Lần đầu tiên xuất hiện ở Ngày thơ Việt Nam năm nay, “Con đường thi nhân” được dựng lên nhằm tôn vinh các tác gia, các nhà thơ lớn có đóng góp to lớn cho nền văn chương nước nhà như Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nguyễn Trãi, Hồ Xuân Hương, Nguyễn Bính, Xuân Diệu, Huy Cận… cùng những vần thơ nổi tiếng.

Bọn nào thả rác làm "dây" bẩn Trời ?

THƠ THẢ LÊN TRỜI
Khôi Nguyễn

Thơ hay ?..."Hội" thả lên Trời
Cho mây, cho gió... ai người nào hay ?
Trời cao quay tít say say :
Bọn nào thả rác làm "dây" bẩn Trời ?
Văn Miếu, Hà Nội 15 giêng- Đinh Dậu- 2017

50 em nữ sinh cầm những quả bóng bay mang 50 câu thơ hay được tuyển chọn 
Sự tồn tại của việc thả thơ lên trời chung quy là THÓI HÁO DANH .Một cố tật xấu ,quá xấu là đất nước này đã chịu đựng, nhếch nhác người trong cuộc rất dịp ngẩng mặt với bè bạn .

Chính trường VN: Ăn Tết xong rồi, làm gì nữa?

Chính trường VN: Ăn Tết xong rồi, làm gì nữa?
17/02/2017 Phạm Chí Dũng Cái tết Nguyên đán lê thê mệt đứ đừ cuối cùng cũng đã “hoàn thành nhiệm vụ”. Những màn hiếu hỉ quan chức ở đủ mọi cấp trước Tết và trong Tết rốt cuộc cũng “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.
Bây giờ thì còn lại cái gì?

Ai sẽ trở thành tổng bí thư, nếu ông Nguyễn Phú Trọng
Ai sẽ xử lý ít nhất 25 tỷ USD nợ xấu trong hệ thống ngân hàng mà nhiều năm qua đã hầu như không bán được nợ cho ai?
Ai sẽ xử lý số nợ công quốc gia lên đến 210 phần trăm GDP mà mỗi năm ngân sách phải xuất ra hàng chục tỷ USD để trả nợ quốc tế?

VN: Xây dựng nền giáo dục không biết xấu hổ

Nền giáo dục không biết xấu hổ
Chẳng biết hy vọng sao đây khi ở đất nước Việt trong thời đại mới, cha mẹ cũng lo chăm chăm đi tìm một trung tâm du học có uy tín thay vì đấu tranh để xây dựng cho con một ngôi trường có môi trường học tốt. Con đi du học nước nào cũng đều được cả, vì chắc chắn là vẫn tốt hơn Việt Nam. Và những kẻ đã đi, thì chẳng khi nào muốn quay trở về, buồn thay, bởi họ biết xấu hổ!
Học sinh trong một lớp học ở Việt Nam.. Ảnh minh họa
Có một câu chuyện như thế này: tại một trường học, cô hiệu trưởng đi taxi vào thẳng trong sân trường đâm phải một học sinh khiến em học sinh ngã gãy xương đùi phải vào viện. Tuy nhiên thay vì lắng nghe, trực tiếp giải quyết vấn đề thì cô hiệu trưởng này lại chối biến bằng cách đi phát phiếu thăm dò. Kết quả: 100% giáo viên, cán bộ, công nhân viên nhà trường cùng các em học sinh khác đều khẳng định không có chiếc taxi nào chạy vào sân trường. Vụ em học sinh lớp 2 bị thương là do em chạy chơi và tự ngã.

(6) Trump và Putin đấu khẩu về Cà phê Việt Nam

Trump và Putin đấu khẩu về Cà phê Việt Nam

(5) Thư giãn: Tào Tháo luận Kinh tế với Trump

Tào Tháo luận Kinh tế với Trump

(4) Thư giãn: Trump và Obama song ca 'Barbie girl'

Trump và Obama song ca 'Barbie girl'

(3) Trump và Hillary song ca bài Cơn Mưa Tình Yêu

Trump và Hillary song ca bài hát Cơn Mưa Tình Yêu

(2) Thư giãn: D. Trump quẫy khi làm Tổng thống

Thư giãn cuối tuần: 
D. Trump quẫy khi làm Tổng thống

(1) Thư giãn: D. Trump mua đất ở Phú Quốc

Thư giãn cuối tuần: 
D. Trump mua đất ở Phú Quốc

Vũng Tàu: Lễ tưởng nhớ cuộc chiến tranh biên giới 1979

Vũng Tàu tổ chức Lễ tưởng nhớ cuộc chiến tranh biên giới Việt Nam Trung Quốc
Anh em hoạt động xã hội dân sự ở Hội Xã Hội dân sự Bà Rịa - Vũng Tàu đã thực hiện Lễ tưởng niệm quân & dân ngã xuống ở biên giới phía Bắc - chống Trung Cộng xâm lược, những ngày tháng 2/1979. 17/2/1979 - NHÂN DÂN KHÔNG QUÊN. Video: Thanh Hoang

"Cha không muốn làm người cầm bút nữa"

Viết cho con gái – Cha không muốn làm người cầm bút nữa
Mai Tú Ân - cụ Đồ Chiểu xưa đã khảng khái : “Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm. Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà”. Nhưng cha đã hèn nhát không làm gì để chứng tỏ cha xứng đáng là người của cái đạo cầm bút cao quí ấy, vì trên đất nước này của chúng ta những kẻ cầm quyền không cho những người cầm bút như cha được chở đạo, hay đâm bọn gian tà. Mà họ chỉ cho cha viết những điều họ bảo viết, kể cả những điều đi ngược lại với cái Tâm của người cầm bút.
( HNPĐ ) Đêm nay cha lẻn vào phòng của con gái, quì bên nôi và ngắm nhìn con gái của cha đang ngủ với giấc ngủ của thần tiên. Nhân cơ hội con còn đang bay theo những giấc mơ tuyệt vời nhất, cha muốn đươc giãi bày cùng con nỗi trăn trở ưu tư của cha để mong nhận được một lời khuyên của con, con gái nhé.

“Chỉ người miền Trung có khả năng làm lãnh đạo...” (?)

Đọc để ngẫm và đối chiếu thực tế
Ngô Đình Diệm: “Chỉ người miền Trung mới có khả năng làm lãnh đạo quốc gia!”
Cố Tổng Thống Đệ Nhất Cộng Hòa, Ngô Đình Diệm đã có nhận xét khá chính xác về đặc tính của người dân 3 miền Việt Nam, ít ra cũng còn đúng cho đến thời điểm hiện tại: “Chỉ có dân miền Trung mới có khả năng làm lãnh đạo quốc gia, dân miền Bắc hợp với buôn bán, còn dân miền Nam chỉ làm tướng võ biền.”
Ông Ngô Đình Diệm vốn là người gốc Quảng Bình (Bắc Trung Bộ), sau đó do đạt thành tích tốt trong học tập ở Hà Nội nên được tiến cử làm quan ở miền Trung (Phan Thiết) rồi sau này vào Nam làm Thủ Tướng rồi trở thành vị Tổng Thống đầu tiên của nước Việt Nam Cộng Hòa (1956).

Kỹ nghệ giết chồng

Kỹ nghệ giết chồng
Bà Smithson quyết định giết chồng, chẳng vì lý do gì cả mà chỉ vì bà đã chán ngấy ông chồng sau năm mươi năm ăn ở với nhau. Bà nói với chồng:
– Thaddeus, tôi sẽ giết ông.
– Bà đùa hả, Euphemia? – người đàn ông cười buồn.
– Có khi nào tôi đùa không?
– Ðúng thế, chưa bao giờ.

Người Việt và chuyện “máu mê” cờ bạc!

Người Việt và chuyện “máu mê” cờ bạc!
Huy PhươngHiện có 7 doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh casino trên toàn Việt Nam, trong đó có 5 dự án casino được mô tả là “quy mô nhỏ” tại Hải Phòng, Lào Cai, Ðà Nẵng, Quảng Ninh và hai dự án “quy mô lớn” tại Quảng Nam và Bà Rịa – Vũng Tàu. Ngày 16/1/17 vừa qua, Chính phủ VN đã ban hành Nghị định về kinh doanh casino, cho phép người Việt trên 21 tuổi và thu nhập trung bình trên 10 triệu đồng một tháng được vào casino, có nghĩa là công dân Việt Nam hầu hết ai cũng có thể đi đánh bài. Với việc cho phép người Việt chơi casino, chính phủ sẽ có đủ dữ liệu để kiểm soát được trò chơi này và tăng thu ngân sách, nhưng kết quả là điều ngược lại, tệ nạn này sẽ đem thêm cho dân sự nghèo đói, suy đồi.
Cờ bạc bình dân ngoài đường ở VN
Mê cờ bạc là một tệ nạn lớn nhất của người Việt Nam, làm nhiều gia đình đã tan nát, vì ly dị và phá sản. Các loại cờ bạc ngày nay diễn ra dưới nhiều hình thức như đánh bài tại tư gia, đi casino, chơi vé số, cá cược, chơi game, đá gà… So với các tệ nạn, ma tuý, rượu chè và trai gái, thì cờ bạc có sức mãnh liệt lôi cuốn dữ dội hơn cả và phá nát nhiều gia đình hơn cả. 

Đánh ghen ở Sài Gòn xưa

Đánh ghen ở Sài Gòn xưa
Trang NguyênTôi nhớ đến tờ hôn thú của ba má tôi. Trong giấy hôn thú hồi xưa đều có ghi vợ chánh hay vợ thứ. Hồi đó ở xóm tôi, thỉnh thoảng xảy ra những vụ đánh ghen, con nít người lớn bu quanh như đến xem gánh Sơn Đông mãi võ. Con gái bà Năm Trầu nhà cuối xóm người cao ráo, nhan sắc mặn mà làm gái bán bar ở Sài Gòn một thời gian ngắn, đi đâu đều có ông sĩ quan chở xe Jeep về nhà, lại có lúc ngồi ôm eo ếch một ông ăn vận áo quần dân sự bảnh bao trên chiếc Vespa. Một hôm, không biết từ đâu xuất hiện một bà sồn sồn cùng vài ba tay đàn em thuê mướn, đến nhà chửi bới om sòm, đòi thanh toán tình địch bằng axít. Cửa nhà bà Năm đóng chặt. Đám người la ó, đập cửa rầm rầm trút cơn thịnh nộ một hồi rồi rút.
Việc đánh ghen bằng tạt axít hủy hoại thân thể tình địch ở Sài Gòn được nhiều người bắt chước sau vụ vũ nữ Cẩm Nhung hồi đầu năm 1963. Tôi nghe nhiều chuyện về cô vũ nữ tên Nhung từ miệng mấy ông già hàng xóm. Có lẽ chuyện đánh ghen bằng axít quá nhẫn tâm, khiến cánh đàn ông phải quan tâm chia sẻ cho dù đấy là chuyện đàn bà. Nhiều tin tức đăng trên các tờ báo Sài Gòn, chuyện vũ nữ Cẩm Nhung không dừng lại ở một vụ việc đánh ghen bình thường. Bà Trần Lệ Xuân thời đó là Ðệ nhất phu nhân của chính quyền miền Nam phải chỉ thị tòa án xử lý nghiêm minh.

Dấu hiệu của sự xoa dịu?

Dấu hiệu của sự xoa dịu?
Bà Bùi Thị Minh Hằng nghĩ rằng, bên cạnh sự khác nhau trong cách hành xử của trại giam hai miền (Nam, Bắc) thì đó còn là một trong những thông điệp đã được “lệnh xuống” bởi Bộ chính trị và Bộ Công an. “Nó cũng tuỳ thuộc mỗi nơi mỗi khác nhưng đối với chúng tôi thì đều có chỉ đạo chung của Bộ chính trị, từ chỗ ăn như thế nào, ở như thế nào, dùng những thủ đoạn gì…tôi cho rằng đều được chỉ đạo từ Bộ Công an. Nhưng cái cách hành xử tại mỗi nơi thì mình có quyền tin vào cái điều mà mình thuyết phục. Cái đó gọi là tự diễn biến đó, tự chuyển hoá.

Ba tù nhân lương tâm, từ trái, Ðoàn Huy Chương, 
Bùi Thị Minh Hằng, và Ðỗ Thị Minh Hạnh.
Hai tù nhân lương tâm là bà Bùi Thị Minh Hằng và Đoàn Huy Chương vừa kết thúc thời gian chịu án theo điều 245 (bà Bùi Hằng) và điều 89 (ông Đoàn Huy Chương) Bộ luật hình sự Việt Nam. Những người thân đến đón bà Bùi Hằng và ông Đoàn Huy Chương không gặp trở ngại từ phía chính quyền như những tù nhân lương tâm trước đây.

Không thể làm xiếc mãi

Không thể làm xiếc mãi
Nguyễn Thông - Dân chúng tầm nhìn hạn hẹp có thể không thấy hết sự phức tạp của chính trường, của bang giao quốc tế, chỉ có điều đã tự đứng ra giành lấy quyền lãnh đạo thì đừng hèn quá, “khôn” quá, đến mức để dân khinh thường. Đừng làm xiếc mãi nữa. Có ngày ngã vỡ mặt. Lúc muốn lấy lại lòng dân khi có biến, phỏng có được không?
Trên Facebook người dân treo ảnh tưởng niệm cuộc 
chiến biên giới Việt – Trung ngày 17-2-1979. Ảnh: FB
Đúng đến hôm nay, 17 tháng 2, vừa tròn 38 năm xảy ra cuộc chiến tranh biên giới phía bắc 1979 (như người ta thường gọi thế). Nói một cách chính xác, đó là cuộc chiến tranh xâm lược của Trung Quốc, đồng thời là cuộc chiến đấu bảo vệ tổ quốc của Việt Nam. Dù nhìn nhận dưới góc độ nào cũng vẫn chỉ là thực chất ấy.

Thêm chi tiết về hai nghi phạm vụ Kim Jong-nam

Thêm chi tiết về hai nghi phạm vụ Kim Jong-nam
Doan Thi Huong tới khách sạn hai sao Qlassic vào hôm thứ Bảy 11/2. Một nhân viên đề nghị giấu tên nói cô ta ở phòng giá rẻ nhất, không có cửa sổ. Một nhân viên lễ tân tên là Sia thì kể lại: "Tôi nhớ là cô ta muốn ở thêm vài ngày và cầm một bó tiền sẵn sàng chi trả". Thế nhưng chỉ sau một đêm, Doan Thi Huong chuyển sang khách sạn CityView, mang theo một vali, một ba lô và một con gấu bông to. Đó là cách thức họ [các điệp viên] hoạt động. Thay đổi hình dạng, chỉ tiêu tiền mặt, không để lại giấy tờ gì và luôn luôn di chuyển. Một thám tử tư nói với Reuters
Người phụ nữ mặc chiếc áo có chữ LOL được cho là mang hộ chiếu Việt Nam
Các hãng thông tấn quốc tế đưa thêm nhiều chi tiết về hai nữ nghi phạm bị bắt vì liên quan vụ sát hại anh trai lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, ông Kim Jong-nam, tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2.

Bài học cho Việt Nam về vụ Formosa

Bài học cho Việt Nam về vụ Formosa
Nguyễn Đình Cống - Khu công nghiệp thép FORMOSA đang là ung nhọt lớn, nếu không có được trí tuệ sáng suốt và lòng dũng cảm để cắt bỏ ung nhọt thì rồi tai họa do nó sẽ gây ra chưa biết đến bao nhiêu. Ngừng ngay nhà máy và mời tập đoàn Formosa ra khỏi Việt Nam sẽ ngăn chặn được nhiều thảm họa. Tuy vậy phải trả giá, phải dự kiến đầy đủ các hệ lụy mà việc đó có thể mang lại. Theo hợp đồng phải bồi thường bao nhiêu và tìm tiền từ những nguồn nào. Đó là những vấn đề tôi đang suy nghĩ, cũng đã tìm được một số giải pháp. 
Người dân miền Trung đi kiện Formosa. Ảnh: internet
Khu công nghiệp thép FORMOSA đang là ung nhọt lớn, đã gây ra và đang chứa chấp nhiều tai họa cho đất nước. Hiện có 2 xu hướng giải quyết: 

BÚNG... CỦA NỢ

CỦA NỢ
Chỉ vì cái của nợ này 
Làm cho dân số càng ngày càng tăng
Nhiều khi thì rất hung hăng
Nhiều khi thì lại như thằng chết trôi
Của nợ này cũng rất tồi
Vì mày lắm kẻ đứng ngồi không yên
Vì mày khối kẻ đảo điên
Vì mày khối kẻ bạc tiền tiêu tan

Cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt của trẻ Babylift sau 42 năm

Cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt của trẻ Babylift sau 42 năm
14/02/2017 - Trở về Việt Nam lần 2 kể từ khi bị đưa rời khỏi quê hương vào năm 1975, anh Vance McElhinney đã được gặp người phụ nữ mà "trái tim tôi bảo rằng đến 90% chính là mẹ tôi". Tấm hình đi kèm với McElhinney trong chiến dịch Không vận Trẻ em cũng là thông tin thưở nhỏ duy nhất của anh. Ảnh: BBC.
'Tôi như chết đi khi thất lạc con trong chiến dịch Babylift' Suốt 42 năm, Lê Thị Anh (Quy Nhơn) luôn dằn vặt bản thân sau khi con trai vô tình bị máy bay Mỹ đưa rời khỏi Việt Nam trong chiến dịch Không vận Trẻ em (Babylift) năm 1975.

Những tranh cãi dai dẳng về chiến dịch Babylift

Những tranh cãi dai dẳng về chiến dịch Babylift
Babylift (Không vận Trẻ em) là chiến dịch di tản hàng nghìn trẻ em từ Sài Gòn tới Mỹ và một số nước châu Âu, thực hiện trong năm 1975 khoảng thời gian từ ngày 2 đến 26/4. Chiến dịch Không vận Trẻ em năm 1975 của chính phủ Mỹ gây ra nhiều tranh cãi khi những đứa trẻ lớn lên với nhiều kỳ thị và tổn thương về mặt tâm lý, đau đáu câu hỏi về nguồn cội.

Những trẻ em được di tản bằng máy bay trong chiến dịch Babylift. Ảnh: Getty.
'Tôi như chết đi khi thất lạc con trong chiến dịch Babylift' Suốt 42 năm, Lê Thị Anh (Quy Nhơn) luôn dằn vặt bản thân sau khi con trai vô tình bị máy bay Mỹ đưa rời khỏi Việt Nam trong chiến dịch Không vận Trẻ em (Babylift) năm 1975.

Hành trình cải cách sau chặng 10 năm WTO

Hành trình cải cách sau chặng 10 năm WTO
Phạm Chi Lan, 16/2/2017 - (TBKTSG) - Điều tôi tiếc nhất là trong 10 năm gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) chúng ta đã phần nào khai thác được cơ hội từ hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu, nhưng lại bỏ lỡ cơ hội cải cách để phát triển kinh tế theo hướng thị trường hơn, hiệu quả hơn, cạnh tranh hơn, công bằng và bền vững hơn. Vì vậy, sau 30 năm đổi mới và 10 năm tham gia WTO, chúng ta lại đang khát khao một cuộc đổi mới lần thứ hai để đưa đất nước đi lên trong những năm tới.

Hai lĩnh vực nước ta tương đối thành công khi tham gia WTO là xuất khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài. Trong ảnh: Kho ngoại quan cảng Cát Lái, TPHCM. Ảnh: MAI LƯƠNG

Thứ Sáu, 17 tháng 2, 2017

Triển lãm một số bìa sách chống TQ xâm lược năm 1979

Triển lãm một số bìa sách chống TQ xâm lược năm 1979
Bình luận án - 
Là người Việt Nam, ai cũng phải nhớ rằng cách nay không lâu, mới 38 năm, ngày 17/2/1979, bọn bành trướng bá quyền Bắc Kinh, do đảng cộng sản Trung Quốc lãnh đạo chỉ đạo, đã xua trên 500.000 quân lính bất ngờ tấn công toàn tuyến biên giới phía Bắc nước ta. Quân và dân Việt Nam đã anh dũng chiến đấu, đánh bại bọn tàu xâm lược. Tuy nhiên, tổn thất về sinh mạng cũng là rất lớn. Nhân dịp kỷ niệm 38 năm ngày không quên ấy, Bình luận án Blog mở một trang triển lãm một số bìa sách, báo, xuất bản phẩm ... mà Nhà nước Việt Nam đã phát hành trong giai đoạn này, nội dung vạch mặt và chỉ rõ thủ đoạn, âm mưu thâm độc của bọn lãnh đạo "phản động" Trung Quốc khi đó. 

Bộ tranh thiếu nữ đẹp huyền bí của FCJ

Bộ tranh thiếu nữ đẹp mê hoặc và huyền bí của Feng Chiang Jia
Hoa Văn - 
Feng Chiang Jiang là họa sỹ đương đại người Trung Quốc. Ông sinh năm 1943 tại thành phố Tây An. Ông đến với hội họa từ sự đam mê và tự học, mày mò nghiên cứu. Tranh của Feng Chiang Jiang là sự kết hợp tuyệt vời giữa nghệ thuật vẽ truyền thống theo kiểu thủy mặc Trung Hoa với sự hiện đại của phương Tây. Kỳ này, chúng tôi giới thiệu bộ tranh thiếu nữ đẹp một cách mê hoặc, huyền bí của ông, đã thể hiện một cách tinh tế nét dịu dàng, thanh lịch, nhưng cũng đầy quyến rũ của thiếu nữ Á Đông. Đặc biệt, bộ tranh kết hợp nhiều trang phục truyền thống của các nước châu Á, trong đó có cả tà áo dài Việt Nam.

Những chuyện kỳ bí bây giờ mới kể về DTT

Những chuyện kỳ bí bây giờ mới kể về Dương Tự Trọng
Trần Đăng Khoa - Rồi ông khóc. Lần đầu tiên trong đời, em mới được nhìn thấy bố em khóc. Nước mắt lại có máu. Máu lại nhỏ xuống cả mặt em. Thế là em khóc ầm lên và choàng tỉnh. Mấy đứa bạn tù ở trong cùng buồng giam cũng tỉnh giấc theo. Lúc ấy là 4 giờ 15 phút ngày 25 tháng Giêng năm 2016. Em bảo các bạn cùng buồng giam: “Bố tôi mất rồi. Cụ vừa mới mất cách đây ít phút thôi. Chắc chắn là cụ mất.
(Ảnh: Dương Tự Trọng và Lão Khoa trong trạm 
khách Trại cải tạo dưới chân núi Tam Đảo)
Cách đây chừng mấy số báo, tôi có kể về cuộc gặp gỡ khá đặc biệt. Nhân dịp về dự Lễ Khánh thành Trạm phát sóng trên đỉnh núi Tam Đảo của Đài Tiếng nói Việt Nam, tôi quyết định ghé qua trại tù thăm Dương Tự Trọng. Đây cũng là lần đầu tiên trong đời, tôi thăm một người tù.

Chiến tranh 1979 gây tranh cãi ở Trung Quốc

Chiến tranh 1979 : Một cuộc chiến tranh gây tranh cãi ở TQ
Sau 35 năm ngày Trung Quốc phát động cuộc chiến tranh biên giới, ngày càng có nhiều người Trung Quốc nhận thức được đó là một “cuộc chiến tranh vô nghĩa”, đã diễn ra do những sai lầm của lãnh đạo nước họ thời đó.

Binh lính Trung Quốc cõng đồng đội bị thương rút khỏi trận địa 
Sau 35 năm ngày Trung Quốc phát động cuộc chiến tranh biên giới mà họ gọi là “Chiến tranh phản kích tự vệ” để đáp trả “những hành động khiêu khích chống Trung Quốc”, “chi viện cuộc kháng chiến của nhân dân Campuchia”...., ngày càng có nhiều người Trung Quốc, nhất là các học giả và những người lính đã từng tham gia cuộc chiến tranh năm ấy nhận thức được đó là một “cuộc chiến tranh vô nghĩa”, đã diễn ra do những sai lầm của lãnh đạo nước họ thời đó. Tiền Phong Chủ nhật giới thiệu với bạn đọc một số nhỏ trong rất nhiều ý kiến ấy…

Ông Lê Kiên Thành nói về cha và ngày 17/2/1979

Ông Lê Kiên Thành nói về cha và ngày 17/2/1979
Sáng ngày 17 tháng 2 năm 1979, súng đã bất ngờ nổ đỏ dọc một rẻo đất hẹp ở biên giới phía bắc khi chúng ta vừa mới ra khỏi cuộc kháng chiến chống Mỹ. Nhà cầm quyền Trung Quốc muốn chúng ta cảm nhận được sức nặng của một tỷ người đến cỡ nào. Trước sự ngoan cường của người Việt, 3 tuần sau Trung Quốc đã phải rút quân về nước.
Thiếu tướng Lê Mã Lương có nhận định rằng sau 1975, Tổng bí thư Lê Duẩn là người đầu tiên khẳng định Trung Quốc sẽ đánh Việt Nam, trong khi đó, nhiều tướng tá vẫn tin rằng khả năng này ít xảy ra. Sự nhận thức về khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh của ông Lê Duẩn bắt đầu từ thời điểm nào, thưa ông?

Chùm tranh khỏa thân nghệ thuật Konstantin Razumov
GIỜ AI SỢ NHẤT ĐÁNH ĐẤM VỚI TÀU?

GIỜ AI SỢ NHẤT ĐÁNH ĐẤM VỚI TÀU? 
Hào Song Trần GIỜ AI SỢ NHẤT ĐÁNH ĐẤM VỚI TÀU?
Tướng lĩnh quân đội chứ ai vô đó nữa anh!
Câu hỏi này mình đặt ra hôm dự tất niên tại nhà chú em đồng hương. Hai vợ chồng là lính đã nghỉ hưu. Có 2 con trai cũng nối nghiệp cha mẹ và đương là sĩ quan. "Bữa cơm thân mật cuối năm" nào cô chú ấy cũng "mời bác dự". Trong mâm toàn lính và cựu chiến binh. Mình đặt câu hỏi trên và có ngay câu trả lời của một sĩ quan. Hắn lí giải thêm:

"Là vì các ông tướng sợ mất biệt thự, đất đai và các cổ phần trong các tập đoàn, công ty. Họ tích cóp lâu ni. Chớ lính lác và sĩ quan quèn như tụi em thì có gì đâu để mà mất..."
Báo bộ 4T của cu Tuấn, năm ni cũng tiếp tục đăng bài "chiến tranh biên giới 1979". Nhưng lại là bài "so sánh tương quan lực lượng ta và Tàu". Ẩn ý của bài báo là "giờ mà đánh đấm với Tàu" là TA THUA.

Những đôi mắt mang hình viên đạn

Những đôi mắt mang hình viên đạn 
Trần Tiến, Khánh Duy

Lời Tạm Biệt Trước Lúc Lên Đường

Lời Tạm Biệt Trước Lúc Lên Đường
Sáng tác: Vũ Trọng Hối
Trình bày: Ngọc Tân & Tốp ca Đài TNVN

Ngày ra đi, hướng biên cương, 
Gió bấc tràn về lòng anh lạnh buốt.
Nòng súng thép dán câu thơ,
Ý thơ tuyệt hay là thơ Lý Thường Kiệt.

ĐỪNG QUÊN ngày này (17/2) năm xưa (1979)

ĐỪNG QUÊN
Le Viet Thai Ngày này, giờ này, cách đây đúng 38 năm, "tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới, toàn dân ta vào cuộc chiến đấu mới". Tiếng hát hào hùng đã vang lên, cả nước, trên dưới một lòng lại ra tiền tuyến. Chỉ tiếc rằng, đó là sự hào hùng, sự đồng lòng cuối cùng của cả dân tộc ta cho đến ngày hôm nay.
Xin thắp nén hương cho những người đã ngã xuống vì cuộc chiến vệ quốc theo đúng nghĩa, nghĩ về hiện tại và cảm nhận mấy điều:

Khâm phục và khiếp đảm khi xem loạt ảnh này

Khâm phục và khiếp đảm khi xem loạt ảnh này
Các shipper dưới đây không chỉ làm khán giả thót tim với tài lái xe siêu đỉnh mà còn khiến họ… mãn nhãn với tài xếp hàng hóa không thể hoàn hảo hơn.

Dù biết đa số những hình ảnh dưới đây là vi phạm luật giao thông, nhưng shipper là nghề phải dầm mưa dãi nắng rất vất vả mà lại ít khi nào được mọi người quan tâm và tôn trọng, vì thế nên sau khi xem những hình ảnh này, bạn hãy cảm thông cho họ với nhé.

Ở Việt Nam mà cứ ngỡ ở 'trời Tây’

Những nơi ở Việt Nam mà cứ ngỡ là ở 'bên Tây’
Không phải ở 'bên trời Tây' xa xôi, mà ngay Việt Nam cũng có những khu cảnh tuyệt đẹp cho bạn tha hồ 'sống ảo' cho những chuyến du lịch của mình.

Ảnh: muine-explorer
Lâu đài rượu vang – Phan Thiết.
Nằm trong khu Resort 5 sao Sea Links City tại Mũi Né, Phan Thiết, lâu đài rượu vang RD với lối kiến trúc trung cổ của châu Âu luôn là một điểm đến hấp dẫn cho du khách. 
Được lấy cảm hứng từ thung lũng rượu vang Napa Valley, vùng California nước Mỹ, vậy nên đến đây du khách cứ ngỡ như mình đang đi lạc vào một khung trời Tây nào đó chứ không còn là ở Việt Nam nữa đâu.


Những khu quảng trường rộng lớn, những mái vòm cổ kính, những tháp canh cao vút trải tầm nhìn ra không gian tươi xanh, hay những phòng thử rượu với gam màu nâu chủ đạo ấm cúng… mọi góc đều rất thơ mộng, cổ điển theo phong cách châu Âu sang trọng, tinh tế.

Anh Hòa ơi! Sao anh lại tự ra khỏi Đảng?

Anh Hòa ơi! Sao anh lại tự ra khỏi Đảng?
Trần Đình Triển - Đọc trên FB của anh được biết thông tin này, tôi vô cùng bất ngờ không tin vào mắt mình nữa, không biết anh đã cân nhắc kỹ chưa? nên hay không nên khi quyết định một vấn đề vô cùng quan trọng trong cuộc đời mình!?
Ls Lê Văn Hòa
Năm nay anh đã gần 35 năm tuổi Đảng, đã được đào tạo trong mái trường CAND; đã kinh qua công tác trong ngành công an, cơ quan của Đảng ( Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Nội chính Trung ương ), giữ chức vụ hàm vụ trưởng; khi công tác tại Vụ Nội chính VP Trung ương chính anh là người được phản công theo dỏi giới luật gia và luật sư,...để tham mưu cho Đảng về công tác, tổ chức và chính sách đối với lĩnh vực nghề nghiệp này;...

2017: Ông Hòa bỏ đảng và một nguy cơ mới

2017 ‘mở hàng’ đảng viên từ bỏ đảng và một nguy cơ mới
Chỉ sau tết nguyên đán 2017 ít ngày, một đảng viên đảng CSVN là ông Lê Văn Hòa, sinh năm 1956, hưu trí, đã tuyên bố từ bỏ đảng.

Quá trình công tác của ông Lê Văn Hòa có một chi tiết đáng chú ý: ông Hòa là nguyên Chuyên viên Cao cấp bậc 5/6-hàm Vụ trưởng Vụ 4, Ban Nội chính Trung ương – một cơ quan được coi là quan trọng thời ông Nguyễn Bá Thanh vẫn còn “tau khỏe mà, có chi mô…”.

Chúng nó đánh nhau, chứ vì dân vì nước chi!

Quanh chuyện 700 tỷ bà Thoa
Nghi ngờ, truy tra nguồn gốc tài sản của những doanh gia như thế. Trong khi lại không đặt dấu hỏi nào về tài sản của những quan chức vốn chỉ xuất thân từ một "thằng gánh củi", "gã hoạn lợn", hay một ... thằng y tá. Ngay cả trường hợp cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và gia đình. Tại sao không bị truy tra như bà Thoa? Nguồn gốc từ đâu, với khối tài sản, đất đai được cho là khủng khiếp của con cháu, anh em trong gia đình ông Dũng? Thiên hạ từng đồn đoán tài sản của gia đình, con cháu, dòng tộc "đồng chí X" nọ còn lớn hơn ngân khố quốc gia. Đừng để người dân nhìn vào bảo: Mấy ông giành miếng với nhau. Chúng nó đánh trừ nhau, chứ vì dân vì nước chi!
Tôi không nói việc truy tra nguồn gốc số tài sản 700 tỷ của bà Thoa (Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công thương) là sai. Nhưng nó thiếu công bằng, và nặng mùi đấu tố. Báo chí, bắt đầu lôi cả hình ảnh con gái bà Thoa ra bêu.

Vụ kiện Formosa: 'Báo Nghệ An giật tít chụp mũ?

Vụ Giáo dân Song Ngọc: 'Báo Nghệ An giật tít chụp mũ?
Khi nói linh mục quản xứ Song Ngọc, thuộc địa phận giáo hội Vinh ở Nghệ An là 'đẩy giáo dân tới hành vi vi phạm pháp luật' trong sự kiện hàng trăm giáo dân Song Ngọc xuống đường đòi kiện doanh nghiệp Formosa, báo Nghệ An đã 'giật tít có tính chất chụp mũ', theo ý kiến của khách mời tại Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Việt ngữ.

Linh mục Nguyễn Đình Thục là người dẫn đầu giáo xứ Song Ngọc, thuộc giáo phận Vinh, tỉnh Nghệ An trong vụ xuống đường kiện Formosa hôm 14/2/2017.

Formosa : Tồn tại hay xoá bỏ?

Formosa : Tồn tại hay xoá bỏ?
Bạch Hoàn - Không chỉ là nguy cơ tiếp tục tàn phá môi sinh, không đơn thuần là dự án đầu tư 10 tỉ USD, hiện giờ vấn đề mà Formosa là sự xung đột giữa một bên là nhân dân Việt Nam với một bên là Formosa. Căn nguyên của sự bất ổn thỉnh thoảng lại bùng lên ở miền Trung hiện nay chính là “vấn đề Formosa”. Chừng nào còn tồn tại Formosa, chừng đó lòng dân còn phẫn uất.
Khu công nghiệp Formosa, Hà Tĩnh. Ảnh: báo Chính Phủ.
Cắt bỏ khối u thì có thể kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư. Chấm dứt hoạt động của Formosa tại Việt Nam có thể xây dựng thêm niềm tin của nhân dân. Cắt nhầm khúc ruột thì khó có thể sống được. Quá trình vận động và phát triển của xã hội loài người đã chứng mình rằng, tất cả những chính quyền quay lưng với nhân dân đều phải trả bằng cái giá rất đắt. Không một ý chí chủ quan nào có thể chống lại quy luật của sự phát triển.

Nguy cơ ‘chiến tranh thương mại’ Việt – Mỹ?

Nguy cơ ‘chiến tranh thương mại’ Việt – Mỹ?
... Một khi Tổng thống Trump nắm được vai trò của Việt Nam trong thương mại quốc tế, tôi không chắc là ông ấy sẽ nhắm mục tiêu vào Việt Nam. Tôi nghĩ rằng ông ấy hiện quan ngại về các nước như Mexico và Trung Quốc hơn là Việt Nam vì thông thương giữa Việt – Mỹ không quá lớn. Nhà nghiên cứu về chính sách đối ngoại Murray Hiebert nói.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 14/12/2016, hơn một tháng sau khi tỷ phú bất động sản đắc cử.

Sự phụ thuộc lẫn nhau và lợi ích từ thương mại


(2) Tổng quan về Kinh tế học

(1) Tổng quan về Kinh tế học

(4) Đại cương về Mô hình kinh tế lượng vĩ mô

(3) Đại cương về Mô hình kinh tế lượng vĩ mô

(2) Đại cương về Mô hình kinh tế lượng vĩ mô

(1) Đại cương về Mô hình kinh tế lượng vĩ mô

Mặt nhìn mặt còn ngờ trong giấc mộng?

Mặt nhìn mặt còn ngờ trong giấc mộng?
"Mặt nhìn mặt còn ngờ trong giấc mộng
Phải rằng đây vang bóng một thời xưa"
Mặt nhìn mặt còn ngờ trong giấc mộng vẫn chỉ là một sự kiện họa hoằn. Sẽ chẳng ngạc nhiên nếu cũng như với trường hợp Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, cũng với tính chất buổi giới thiệu sách thuần túy về văn học, nhưng sẽ bị cả trung đội sỹ quan an ninh mặc sắc phục lẫn thường phục thẳng tay cấm đoán vào một ngày xấu trời trong năm nay.

Cuốn sách Đường thi Quốc âm cổ bản của đồng soạn giả Nguyễn Xuân Diện - Trần Ngọc Đông. (Ảnh: Facebook Nguyễn Xuân Diện)