Thứ Bảy, 11 tháng 2, 2017

Cuộc sống của “cô dâu Việt” miền Tây bây giờ ra sao?

Cuộc sống của “cô dâu Việt” miền Tây bây giờ ra sao?
Trong hơn 2 thập niên qua hàng ngàn phụ nữ vùng đồng bằng Sông Cửu Long quyết định trở thành “cô dâu Việt” nơi xứ người ở các quốc gia Châu Á, cuộc sống của họ bây giờ ra sao? Và ước mơ đổi đời của những cô gái miền Tây qua các cuộc hôn nhân như thế có còn tiếp diễn hay không khi làn sóng di cư khỏi vùng đồng bằng Nam Bộ đang ở mức báo động?
Hai phụ nữ Việt Nam kết hôn với người Đài Loan đem con về quê ăn Tết. Ảnh chụp tại sân bay Tân Sơn Nhất hôm 15/1/2004.

Vì sao TT Trump bị chống đối từ nhiều phía?

Vì sao TT Trump bị chống đối từ nhiều phía?
Sự chống đối từ phía những người gốc di dân hợp pháp hay đã được hợp pháp hóa hay vẫn đang sống trọng tình trạng bất hợp pháp, đến từ nhiều nước, đa phần là từ Mexico giới với Hoa Kỳ và một số nước Nam Mỹ… Những người này cùng với những cử tri ủng hộ bà Hillary Clinton, ứng viên Tổng thống Đảng Dân chủ đã bị ông Trump đánh bại một cách hoàn toàn bất ngờ uất ức và bất mãn với tân Tổng thống Trump, đã xuống đường biểu tình chống lại hai sắc lệnh hành pháp có ảnh hưởng đến đời sống của họ; và tất nhiên giới truyền thông bất mãn với ông Trump đã không bỏ lỡ cơ hội khai thác các cuộc biểu tình này để tấn công ông.

Tân tổng tống Hoa Kỳ Donald Trump.
Tân tổng tống Hoa Kỳ Donald Trump đã nhậm chức từ ngày 20/1 với nhiều sóng gió do có sự chống đối dữ dội từ nhiều phía. Tình hình này khiến người ta có cảm tưởng 100 ngày của “thời kỳ trăng mật” có thể biến thành “thời kỳ mật đắng” đối với ông Trump. Câu hỏi được nhiều người đặt ra là vì sao tân tổng thống Mỹ bị chống đối từ nhiều phía như vậy?

Thứ Sáu, 10 tháng 2, 2017

Học điều lệ... Đảng!

Học điều lệ!
...Ông đưa cho thằng con cuốn điều lệ đảng, giảng giải:
- Con phải trở thành đảng viên, mà muốn trở thành đảng viên, con phải học thuộc cuốn điều lệ đảng này!
Thằng con thắc mắc:
- Con không không muốn vào đảng, mà vào đảng để làm gì?

Trời ơi, cái thằng con ngu dốt của tôi - Ông nghĩ - Nếu nó có mác đảng viên trong năm cuối cấp này, vào đại học, với cái "uy" của ông, nhà trường sẽ cho nó vào đội ngũ cán bộ đoàn, thấp cũng liên chi, khá hơn, làm bí thư đoàn trường... rồi ra trường ông bố trí nó vào chức trưởng phòng, vài tháng sau phó sở, tiếp nữa, cũng vài tháng, giám đốc sở, chẳng bao lâu, giám đốc, khi ông về hưu là nó ở chức chủ tịch tỉnh, thay ông...

Hà Nội sẽ dẹp bỏ loa phường vì... hết tiền nuôi ?

Hà Nội vẫn loay hoay vụ loa phường
Không thấy ông chủ tịch ủy ban tuyên giáo, Võ Văn Thưởng, có ý kiến gì về đề nghị của ông Kỷ là không nên bỏ loa phường. Nhưng có thể vì lý do ngân sách đang thâm hụt nặng, nên Hà Nội sẽ đi đến quyết định cắt đứt phương tiện truyên truyền này.
Cả tháng nay, việc dẹp bỏ loa phường tại Hà Nội theo đề nghị của ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch ủy ban nhân dân Hà Nội, vẫn tiếp tục gây nhiều tranh cãi. Ông Chung cho rằng cái loa phường đã làm xong nhiệm vụ lịch sử tuyên truyền trong thời gian Việt Nam còn sống trong bức màn tre. Bây giờ “…Việt Nam đã vươn ra biển lớn, đã hội nhập toàn cầu…”.

“Trong bối cảnh hiện nay, VN đang rất “cô đơn”

“Trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam đang rất “cô đơn”
TT Trump quan niệm mỗi nước phải tự đấu tranh sinh tồn trước khi nước khác cứu mình. VNCS mất biển đảo mà không đấu tranh, kể cả kiện TC cũng không làm, mà kéo VN và liên minh chống TC là có hại chớ không lợi. VN tỏ ra khôn vặt chờ nước khác làm cho VN hưởng. Kéo VN vào liên minh, là kéo con ngựa thành Troie vào trong liên minh, giao trứng cho ác. Hơn nữa tinh lý hiến pháp, luật pháp, truyền thông ngoại giao Mỹ, mặc thị không chấp nhận viện trợ quân sự cho một chế độ CS nào.
Sự kiện và thời sự. Á châu Thái bình dương là diện và Biển Đông là điểm nóng của tình hình Á châu Thái bình dương. Tân chánh quyền Mỹ, chánh phủ và nội các TT Trump gần như nội các chiến tranh có tăng quân lực và thế lực, chớ không giảm cho vùng có thể là chiến trường này. 

Đại chúng hay tinh hoa?

Đại chúng hay tinh hoa?
Nguyên Ngọc - (TBKTSG Xuân) - Mấy năm gần đây tôi thường theo dõi các cuộc thi tú tài ở Pháp, vì thích thú, và cũng có phần muốn từ đó thử nghĩ lại thêm về giáo dục ở ta. Hình như vừa qua ta chú ý nói nhiều đến đại học, hẳn vì ở đây dễ thấy rõ sự quá lạc hậu so với thế giới, cũng lại là nơi liên quan trực tiếp đến việc đào tạo nhân lực cho xã hội. Song cũng có thể vấn đề chính của giáo dục còn ở chỗ khác, ở phổ thông, nơi ít được dư luận quan tâm hơn. Có vấn đề ở phổ thông rồi, tất đại học không thể không có vấn đề.
Một trong những khó khăn có thật và lớn khiến những người đang chịu trách nhiệm về giáo dục rất đau đầu là phải giải quyết thế nào cho đúng mối quan hệ giữa số lượng và chất lượng. Ảnh: Hải Nguyễn

TS. Vũ Quang Việt: Nợ, trả nợ và khủng hoảng

Nợ, trả nợ và khủng hoảng
TS. Vũ Quang Việt (TBKTSG) - LTS: Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Luật Quản lý nợ công. Trên cơ sở đó, TBKTSG xin giới thiệu bài viết của TS. Vũ Quang Việt như một góp ý cho dự thảo này.

Nhà máy xơ sợi Đình Vũ đã ngừng hoạt động từ giữa năm 2015, bị âm vốn chủ sở hữu 528 tỉ đồng (tại thời điểm cuối năm 2015), chưa kể nợ phải trả gần 7.000 tỉ đồng.

Cách chức lãnh đạo Cục XTTM để làm gương

Lạ nhỉ, các bác TBT, CTN, Ủy viên BCT... đi thăm chùa, thăm di tích, khu du lịch, nghỉ mát... bằng xe công, giữa ban ngày, có bị làm sao đâu ?
Cách chức lãnh đạo thuộc Cục Xúc tiến thương mại để làm gương
QUỐC TOẢN (GDVN) - Cơ quan có thẩm quyền cần đưa ra hình thức xử lý phù hợp đối với lãnh đạo thuộc Cục Xúc tiến thương mại, tránh xử lý kiểu cảm tính hoặc xử lý cho xong chuyện.
PGS.TS Bùi Thị An (Đại biểu Quốc hội khóa XIII, đoàn Hà Nội).
LTS: Ngày 3/2 vừa qua, kết luận Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương xử lý nghiêm các cơ quan sử dụng xe công đi lễ hội; xử lý nghiêm cán bộ, công chức bỏ việc trong giờ hành chính đi lễ hội. Tuy nhiên, chỉ sau đó ít ngày báo chí phát hiện ngay cán bộ ngành Công thương đi lễ chùa trong giờ hành chính. Liên quan đến vụ việc này, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, đại biểu và cựu đại biểu quốc hội...

Tài sản nhà nước nếu bị mất, rơi vào túi ai?

Tài sản nhà nước nếu bị mất, rơi vào túi ai?
(GDVN) - Theo PGS.TS Phạm Quý Thọ, cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp là cần thiết nhưng cần lường trước nguy cơ mất vốn. 
16 doanh nghiệp thuộc sự quản lý của Bộ Xây dựng sẽ cổ phần hóa thời gian tới. 
Tài sản nhà nước thất thoát khi cổ phần hóa chính là tiền thuế của dân, nó rơi vào túi ai? Tài sản đó vào túi của rất nhiều người, những người tham gia cổ phần hóa, từ người được mua cổ phần, ngươi được chia cổ phần, rơi vào túi người có quyền lực, con cháu người có quyền thực hiện cổ phần hóa”.
Hệ lụy chậm cổ phần hóa
Gần đây, Thủ tướng liên tục có chỉ đạo sớm giải quyết dứt điểm các dự án thua lỗ, đồng thời cũng phải đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và đi kèm là yêu cầu bắt buộc lên sàn chứng khoán, nhằm minh bạch mọi hoạt động. 

Vũ Huy Hoàng được tái bổ nhiệm bộ trưởng CT ?

Vũ Huy Hoàng được tái bổ nhiệm bộ trưởng công thương?
Tại cuộc họp Chính phủ ngày 3-2, Bộ Công Thương đã dùng một văn bản do ông Vũ Huy Hoàng lúc còn là bộ trưởng ký, để trình Chính phủ. Tại cuộc họp Chính phủ nói trên, Bộ Công Thương đã trình dự án Nghị định về hàng hóa, dịch vụ, địa bàn thực hiện độc quyền nhà nước trong hoạt động thương mại, gồm có báo cáo; dự thảo nghị định; danh mục hàng hóa, dịch vụ, địa bàn và tờ trình Chính phủ liên quan đến nghị định nói trên. Đây cũng là một nội dung đáng chú ý tại cuộc họp này.

Tờ trình nghị định về hàng hóa, dịch vụ và địa bàn độc quyền thương mại nhà nước được Bộ Công Thương trình Chính phủ đề ngày 14-12-2015 do ông Vũ Huy Hoàng ký.

Những điều nên biết về Nhân Quyền, Dân Quyền

Những điều nên biết về Nhân Quyền
Nguyễn Thanh Trang
Lời Tác Giả: Ngày nay do trào lưu dân chủ hóa toàn cầu, lý tưởng Nhân Quyền càng ngày càng được đề cao khắp nơi trên thế giới. Nhưng tại một số quốc gia chưa có Dân Chủ thật sự như Việt Nam, rất ít người am tường tầm quan trọng của Nhân Quyền. Trong khi đó, Chính Phủ thường ngăn cấm hoặc không muốn dân chúng tìm hiểu Nhân Quyền. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã biên soạn tài liệu ngắn gọn nầy nhằm góp phần giúp Cộng Đồng người Việt khắp nơi, nhất là đồng bào tại quê nhà hiểu rõ hơn những Nhân Quyền phổ quát và Luật Quốc Tế Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc (LHQ). Tài liệu nầy tác giả không giữ bản quyền, trái lại chúng tôi nhiệt liệt hoan nghênh mọi cá nhân và tổ chức xã hội dân sự tham gia chiến dịch phổ biến tài liệu nầy đến đồng bào khắp nơi bằng mọi phương tiện truyền thông như báo chí, truyền thanh, Emails và Facebooks, v.v..

Thứ Năm, 9 tháng 2, 2017

Dân tộc mê tín là dân tộc không có hy vọng

Một dân tộc mê tín là dân tộc không có hy vọng
TP - “Tệ đoan không chỉ ở người dân, mà còn cả những người tổ chức, người tu hành. Sự mê tín không từ một ai”, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ nói.
Tranh cướp lộc, phát ấn tràn làn và lao vào lễ hội bằng niềm tin mù quáng là những mặt trái của xã hội say mê lễ hội hiện nay. Ảnh: Toan Toan

Đại tướng trồng cây... trăm tuổi ?

AI BIẾT GIẢI THÍCH DÙM ?
Đọc tấm bảng… không sao hiểu nổi ?!
Cây thị… trên trăm tuổi… rồi sao ?!
Đại tướng trồng nó năm nào ?!
Hay bứng từ nơi khác… trồng vào… nơi đây ?!!!

Nguyễn Thanh Việt: Nước Mỹ Và Tôi

Nguyễn Thanh Việt: Nước Mỹ Và Tôi
09/02/2017, Financial Times
Tác giả: Nguyễn Thanh Việt, Dịch giả: Ianbui
Tôi là một kẻ tị nạn, một công dân Mỹ, và là một con người — điểm này quan trọng vì nhiều người cho rằng ba khái niệm này không thể tồn tại trong cùng một thực thể. Tháng 3 năm 1975, lúc Sài Gòn sắp thất thủ — hoặc sắp bị giải phóng, tuỳ theo nhãn quan của mỗi người, nhân tính của tôi tạm được gác sang một bên khi bỗng dưng tôi biến thành kẻ tị nạn.
Ảnh chụp bài báo trên Financial Times.
Khi ấy gia đình tôi đang ở Ban Mê Thuột, nổi tiếng nhờ cà phê và cũng là thành phố đầu tiên của miền Nam bị cộng sản cưỡng chiếm. Cha tôi lúc đó đang ở Sài Gòn lo công việc buôn bán, Mẹ tôi không có cách nào để liên lạc với ông. Mẹ tôi dắt anh tôi, lúc ấy mới 10 tuổi, và tôi, mới lên 4, đi bộ 184km đến cảng biển gần nhất ở Nha Trang (chắc có lẽ tôi cũng đã được cõng một phần).

Lễ hội VN mất giá trị nhân văn?

Lễ hội VN mất giá trị nhân văn?
"Cái Tết của người Việt mình nặng nề & kéo dài. Cả nửa tháng trước tết & hàng tháng sau tết mới đi vào ổn định cuộc sống. Trước tết thì mua sắm, biếu xén, sau tết thì lễ hội, cúng bái, cầu tài lộc (đặc biệt là ở phía Bắc) đến hết tháng Giêng luôn. "Chẳng chịu làm ăn thì cầu, xin cũng thế, nghèo vẫn hoàn nghèo. Trời phật cũng chẳng giúp cho người lười chỉ muốn cúng bái mà giàu có," ông nói.

Người dân tranh giành lộc do nhà sư ném
 ra tại chùa Hương. Ảnh: Tiến Tuấn/Zing.vn
Cảnh đi lễ chùa Hương với nhiều người lâu nay vẫn thường gắn liền với hình ảnh "hoa cỏ mờ hơi sương" và tâm tư của một cô gái mới lớn đầy mộng mơ trong bài thơ của nhà thơ Nguyễn Nhược Pháp. Thế nhưng những năm gần đây hàng chục ngàn người đổ về di tích thắng cảnh Hương Sơn, Hà Nội, khiến các lối đi lên chùa Thiên Trù và vào động Hương Tích ùn tắc và đặc biệt lễ khai hội chùa Hương năm nay lại được nói tới nhiều vì là cảnh người đi lễ chen lấn tranh giành lộc từ tay một nhà sư tại chùa.

... dưới chân tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông

Suy ngẫm dưới chân tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông
Nguyễn Khắc Mai - Tôi lại về Yên Tử, lần này là để dự Hội thảo về Quy hoạch bảo tồn và tôn tạo Vùng thiêng Yên Tử (tôi không gọi là khu Di tích Yên Tử), và dự lễ khánh thành Tượng của Phật hoàng.

Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông trên 
núi Yên Tử. Ảnh: tác giả gửi tới BauxiteVN
Chúng tôi dậy sớm, để kịp lên đỉnh An Kỳ Sinh, nơi an trí tượng của ngài. Từ bãi đỗ xe, đường vào vẫn là thăm thẳm núi rừng, khiến càng thêm thú vị về cái câu của Phạm Thái “Lên Yên Tử, Rất non cùng”.

‘Quy hoạch băm nát Hà Nội’: Ai là thủ phạm?

‘Quy hoạch băm nát Hà Nội’: Ai là thủ phạm?
Ai là người phải chịu trách nhiệm cao nhất về thực trạng quy hoạch thủ đô bị băm nát nếu không phải là cựu Phó Thủ tướng/Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải, (.......) là người có tiếng nói cuối cùng về công tác quy hoạch xây dựng và quy hoạch phát triển giao thông vận tải ở Hà Nội, cũng như việc điều chỉnh các quy hoạch đó, từ năm 2007 đến 2016?
Ông Hoàng Trung Hải.
Trong Hội nghị tổng kết và triển khai công tác của Sở Quy hoạch Kiến trúc diễn ra tại Hà Nội chiều ngày 4/1, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu: “Chúng ta đang phải trả giá vì đã làm quy hoạch ‘băm nát’ Hà Nội.” Câu nói ngôn đầy chua chát của người đứng đầu bộ máy hành chính Thủ đô gần như ngay lập tức được hầu hết các trang báo chính thống đưa tin. Blog Xuân Diện Hán Nôm thì đặt ngay câu hỏi: “Kẻ nào đã băm nát quy hoạch Hà Nội?

Bông hồng nào cho mẹ ?

Bông hồng nào cho mẹ ?
Truyện ngắn của Nhật Tiến
Giang sơn của cụ Giáo Thìn bây giờ chỉ thu vào đúng hai khoảnh nhỏ: một dẻo đất hẹp chạy dọc theo bờ tường của cái garage và một vùng trí nhớ lãng đãng với một mớ kỷ niệm xô bồ, không thứ tự, dấu hiệu của sự tàn phai trước tuổi già.
Về cái dẻo đất hẹp thì phải nói rằng đó là kết quả của một công trình chăm sóc tuyệt hảo. Bề ngang đâu được thước hai, bề dọc cỡ độ bẩy thước, cụ Thìn đã đổ gần như tất cả thời giờ trong một ngày của mình vào đó để vun sới. Có ba cây ớt, một khoảnh ngò, một khoảnh hẹ, dăm bẩy gốc tía tô, chừng mươi gốc húng và một nhúm hành ta. Đủ lệ bộ cho một đĩa rau thơm vào cái hôm mà cả nhà muốn ăn món bò nhúng dấm hay món gỏi cuốn chấm mắm nêm. Đó là những dịp duy nhất mà cả nhà lên tiếng khen bà cụ do công trình tưới bón, chăm sóc của bà. Tuấn nói :

Trên ấy, vẫn còn...

Trên ấy, vẫn còn...
Nguyên Ngọc 07/02/2017 - Hồi giữa năm có mấy người bạn trẻ rủ tôi đi Tây Nguyên một chuyến. Trên ấy thì tôi vẫn đi về, vài ba tháng một lần, cũng có lúc thật tình nghĩ thôi đừng đi nữa, để làm gì có được gì đâu, nhưng rồi lại vẫn cứ đi, không thể không đi, gối đã mỏi, dốc ngày càng thấy cao, rừng trụi trơ nắng lửa... mà không thể không đi.

Tác giả đối tửu cùng Glơh bên ché rượu cần
Rủ tôi đi Tây Nguyên chuyến này là ba người bạn trẻ làm mỹ thuật, đã học ở nước ngoài, cũng từng hoạt động nghệ thuật ở nhiều nơi, trong và ngoài nước. Họ chủ trương một chương trình và rủ tôi cùng tham gia, có tên là Giọt sương Gia Rai. Hãy nghe họ nói về cái “giọt sương” ấy: “Giọt sương Gia Rai lấy cảm hứng từ niềm tin của người Gia Rai đối với con người và vũ trụ. Theo triết lý của họ về sự tồn tại thì sau khi chết, con người sẽ đi qua nhiều giai đoạn để trở về cội nguồn. Ở giai đoạn cuối cùng, linh hồn và thể xác con người sẽ biến thành giọt sương rồi bốc hơi vào không khí - trạng thái của hư vô - hay chính là cái hạt khởi đầu cho sự sống mới.

Truyện cười: Cả nước không... nhận quà Tết trái quy định

Cả nước không phát hiện trường hợp nào nhận quà Tết trái quy định
Dân trí - Theo báo cáo việc nắm bắt tình hình tặng quà, nhận quà không đúng quy định trong dịp Tết Nguyên đán 2017 vừa được Cục trưởng Cục Chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt ký duyệt chiều 8/2, cả nước chưa phát hiện trường hợp sử dụng tiền, tài sản công, tặng quà, nhận quà không đúng quy định trong dịp Tết vừa qua.
Chiều nay 8/2, ông Phạm Trọng Đạt- Cục trưởng Cục Chống tham nhũng đã ký văn bản Báo cáo việc nắm bắt tình hình tặng quà, nhận quà không đúng quy định trong dịp Tết Nguyên đán 2017 gửi Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu.

Thứ Tư, 8 tháng 2, 2017

Có phước mà không biết hưởng

Có phước mà không biết hưởng
Lấy nhau được ít lâu, nàng mới biết thực ra chồng mình chẳng có tài cán gì. Mọi việc trong nhà, nàng đều một thân gánh vác. Đánh vật với cuộc sống ở thị thành không xong, hai vợ chồng dọn về một làng chài ven biển tìm kế sinh nhai.
Chắc vì thiếu kinh nghiệm nên nàng không đánh cá được nhiều như người ta. Cực chẳng đã, nàng khóc lóc với chị hàng xóm:

Tiền vàng mã cao giá hơn tiền đồng

Tiền vàng mã cao giá hơn tiền đồng 
( Chuyện kinh lạ chỉ xẩy ra ở VN )
Nhóm phóng viên RFA tường trình từ VN
Đồng tiền Việt Nam hạ thêm 1% so với đồng đô la, đó là tin sốc đối với người Việt. Nhưng điều ấy cũng chưa thật sự sốc nếu so sánh mệnh giá đồng Việt Nam với đồng âm phủ, thật đáng sợ khi mệnh giá đồng âm phủ cao hơn nhiều so với đồng Việt Nam hiện tại, đương nhiên là không thể cao hơn gấp hai mươi mốt ngàn lần như đồng đô la Mỹ nhưng so ra, những tờ giấy mà ai cũng có thể in ra để bán và không hề có sự bảo chứng giá trị của nhà nước kia lại có giá trị cao hơn đồng bạc của ngân hàng nhà nước Việt Nam. Hay nói cách khác, đồng âm phủ cao hơn đồng chính phủ.

Áo giấy được treo bán để người dương gửi về cõi âm.
Tỉ giá 1%
Một người chuyên sản xuất tiền âm phủ ở thành phố Sài Gòn, tên Cảnh, chia sẻ: “Ví dụ như vàng mã, tiền bạc, áo giấy thì khi cúng ngoài sân, người ta thường hay đốt, còn ở trong nhà thì không. Vì thường trong nhà thì người trong nhà mong người mất sẽ sớm siêu thoát, họ không cần những thứ này. Chỉ có ngoài sân như cúng rằm... mới cúng vàng bạc, áo giấy…”

Khi tuổi trẻ không hèn

Khi tuổi trẻ không hèn
Tuấn Khanh - Tuổi trẻ không ươn hèn. Dù nơi nào cũng vậy. Chỉ khác là ở các quốc gia tôn trọng nguyên khí của dân tộc thì tuổi trẻ như vậy được vinh danh, còn ở những quốc gia có những kẻ lãnh đạo hèn hạ và vô minh, thì sẽ tìm cách tiêu diệt họ. Có vô vàn những ví dụ như vậy với sinh viên Cuba và Trung Quốc.
Nhạc sĩ Tuấn Khanh
Trong lịch sử nước Mỹ, việc các sinh viên khởi kiện tổng thống Trump quả là một câu chuyện lịch sử đáng nhớ. Vụ kiện diễn ra nhanh chóng, kể từ lúc nộp đơn (ngày 28/1) cho đến lúc có phán quyết của Tòa với phần thắng thuộc về những người trẻ tuổi, chỉ trong vài tiếng đồng hồ.

Trúng rồi! Sướng quá!

Trúng rồi! Sướng quá!
... Ông đang căng óc, như nín thở chờ kết quả kiểm phiếu. Một giây bây giờ bằng một giờ, sốt ruột! Thế mà thằng thư ký hình như không biết điều ấy, chạy vào nói nhỏ với ông: " Chị điện, anh lại tắt máy, buộc chị điện cho em, ông nặng lắm, bỏ dây ra là ...". Ông tức mình : " Tao biết rồi, tuyệt đối mày không nói chuyện này cho ai biết...!" Bố ông đang hấp hối, biết vậy nhưng ông tắt điện thoại để đầu óc không phân tán ,chuyện nước sôi lửa bỏng như thế này, mọi chuyện phải bỏ ra ngoài hết.
Ảnh minh họa
Ông đang ngóng mọi tiếng động phía sau phòng kiểm phiếu kia! Ông lo chứ, tiền thúc chổ này, ấn chỗ kia, đủ cả! Ân huệ mưa móc, ông hứa ,không phải chỉ bằng tiền mà cả bằng :" Chú ủng hộ anh, anh sẽ bố trí con của chú ở chức này...". " Tìm cách gạt thằng đó ra, chú sẽ được anh bố trí cho chức này...".

Trơ tráo: ‘Giá điện tăng, mọi người đều được lợi’

Trơ tráo chưa từng có: ‘Giá điện tăng, mọi người đều được lợi’
Một ngày trước lễ kỷ niệm ngày thành lập đảng cộng sản cầm quyền 3/2/2017, một quan chức cộm cán của Việt Nam là Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải lại tung ra một phát ngôn trơ tráo chưa từng có: ‘Giá điện tăng, mọi người đều được lợi!‘, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương.
Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải: 'Giá điện tăng, 
mọi người đều được lợi!'. Ảnh: Báo Lao Động
Vào lần này, ông Đỗ Thắng Hải viện dẫn lý lẽ rằng việc giá điện bán lẻ tiệm cận thị trường tạo nên sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, khiến chi phí sản xuất giảm, nhà nước không phải bù lỗ và người dân cũng được hưởng lợi!

Từ “cướp chính quyền” đến cướp lộc thánh

Từ “tham gia cướp chính quyền” đến tham gia cướp lộc thánh
Từ trước đến nay, khi nói về cuộc tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám 1945 trên sách báo cũng như một số kênh thông tin đại chúng, trên các văn kiện chính trị *…thường dùng cụm từ “tham gia cướp chính quyền”. “Cướp chính quyền từ tay Nhật”; “Việt Minh phát động công nhân, nông dân cướp chính quyền trên toàn quốc”; “cướp chính quyền từ tay chính phủ Trần Trọng Kim”; “ Việt Minh cướp chính quyền tại Hà Nội. …”

Cảnh cướp lộc ở chùa Hương. Ảnh internet
Trong những ngày đầu Xuân, tràn ngập trên các mặt báo, các trang mạng truyền thông là tin tức về sự kiện của các lễ hội, tập tục, cúng tế được tổ chức với mục đích cầu tài lộc, bình an trong năm mới. Dù là thực hiện một nghi thức mang tính tâm linh và sự kiện được tổ chức ở không gian thiêng như đền, chùa… thế nhưng hành động của những người tham gia lễ hội đều mang đặc điểm chung đó là CƯỚP.

Phú Quốc – Từ Mạc Cửu đến “X và Nghị”

Phú Quốc – Từ Mạc Cửu đến “Đồng chí X”
Ở hiện tại, Phú Quốc trực thuộc tỉnh Kiên Giang, Bí thư tỉnh Kiên Giang hiện tại là Nguyễn Thanh Nghị, con trai lớn của cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Nguyễn Thanh Nghị vốn là nhân tài hiếm có, trăm năm trước không có, trăm năm sau cũng chẳng có, du học về chỉ sau 2 năm ngồi vị trí hiệu phó trường ĐH Kiến Trúc. 3 năm sau, được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Xây dựng, quả là đáng cho người đời ngưỡng mộ. 3 năm sau nữa, theo chính sách luân chuyển cán bộ, về làm Phó Bí thư tỉnh ủy Kiên Giang. Hơn 1 năm sau, được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang, tại thời điểm được bầu, Nguyễn Thanh Nghị là bí thư tỉnh ủy trẻ nhất Việt Nam, tài đến thế là cùng.

Phú Quốc. Nguồn: FB Bùi An

Đối với việc phân chia ranh giới lãnh thổ tranh chấp, từ trước đến giờ, tất cả đều phải thông qua một cuộc chiến tranh, bất kể lớn hay nhỏ. Đừng nghĩ rằng Việt Nam cứ ngồi nói với phản đối kịch liệt thì Trung Quốc (và các nước khác) sẽ trao trả Trường Sa và Hoàng Sa, hoặc Trung Quốc cứ dọa dẫm thì sẽ chiếm được Senkaku từ tay Nhật, muốn thì cứ giơ súng lên.

Sa Hoàng Nga bị ‘đày’ tới VN như thế nào?

Sa Hoàng Nga bị ‘đày’ tới VN như thế nào?
Phạm Cao Phong gửi tới BBC Tiếng Việt từ Paris
6 tháng 2 2017 - 
Một nhà báo cánh tả gửi tặng tôi một bưu kiện nặng. Hình ảnh Việt Nam những năm 1967-70, ảnh phi công John McCain tõm ở hồ Trúc Bạch, ảnh đám tang ông Hồ Chí Minh với nhiều người khóc và một quyển sách rất hiếm.
Bản quyền hình ảnh CAO PHONG PHAM
Bìa cuốn 'Du hành Viễn đông', bản tiếng Pháp
Cuốn sách in trên giấy lụa khổ lớn 30x40 có tựa đề 'Du hành Viễn đông của Hoàng Thế tử Cesarevitch (S. M. Nicolas II)’ của Hoàng tử E.E. Oukhtomsky chỉ được in 75 bản trên toàn thế giới, 25 bản bằng tiếng Nhật, 25 bản in tiếng Hà Lan và 25 ấn bản bằng tiếng Pháp. Thư viện quốc gia Pháp tại Paris cũng không có ấn phẩm này. Chỉ còn một bản tiếng Pháp tại thư viện Tokyo.

Bi hài kịch tống cựu nghinh tân

Bi hài kịch tống cựu nghinh tân
Lữ Giang
Công việc thứ hai của Trump là mỗi ngày lên Twitter mua vui cho thiên hạ. Khi dân biểu John Lewis nói Trump là một tổng thống không chính danh, sáng hôm 14.1.2017 ông lên Twitter chơi lại liền: ALL TALK, TALK, TALK – NO ACTION OR RESULTS, SAD!” (Toàn nói, nói, nói -  không hành động hay kết quả gì. Đáng buồn). Câu đó đang trở thành một câu châm biếm để đùa với nhau mỗi khi có cãi nhau ở các quán cà phê. Đừng hỏi Trump sẽ đưa Hoa Kỳ và thế giới đi về đâu. Tập đoàn tài phiệt nào đưa Trump lên làm tổng thống họ phải lo chuyện đó, không thì tập đoàn của họ cũng sẽ đi đời nhà ma.
Dưới đầu đề “Biểu tình từ Mỹ sang Úc và châu Âu phản đối Donald Trump” đài RFI của Pháp ngày 21.1.2017 đã mô tả: “Hiếm khi một tổng thống Mỹ lên nhậm chức lại gặp phản đối dữ dội cả ở trong nước lẫn ngoài nước như ông Donald Trump”. Trên facebook, ban tổ chức cuộc «Tuần hành của nữ giới» cho biết là có đến hơn 637 cuộc xuống đường hôm nay để chống những luận điệu khinh miệt phụ nữ, kỳ thị chủng tộc và bài Hồi Giáo của tân tổng thống Mỹ. 

Thứ Ba, 7 tháng 2, 2017

Nếu đồng chí Phật biết nói?

Nếu đồng chí Phật biết nói?
Đoàn quân Cộng sản vào đến ngã ba Hòa Khánh, Đà Nẵng, nhìn thấy bức tượng Phật lớn, một chỉ huy hỏi: “Bọn tư bản miền Nam thờ đồng chí nào mà mập quá vậy? Đúng là tư bản!”. Một anh bộ đội chạy lên báo cáo: “Báo cáo cấp trên, đây là đồng chí Phật!”. Chỉ huy hỏi tiếp: “Đồng chí Phật này được bao nhiêu tuổi đảng?”. Anh lính thưa: “Dạ báo cáo, đồng chí Phật này già lắm rồi ạ, nhưng về tổng quan thì đồng chí ấy đã được quán triệt tinh thần bảo vệ đảng và trung thành với đảng”.

Tượng Phật trong khuôn viên chùa Giác Lâm, ngôi chùa Phật Giáo được xây dựng từ năm 1744, một trong những ngôi chùa cổ nhất của thành phố Hồ Chí Minh.

Kế mưu sinh của phụ nữ biên giới phía bắc

Kế mưu sinh của phụ nữ biên giới phía bắc
Hải Ninh, phóng viên RFA 2016-11-18 - Với người dân vùng biên giới ít học, buôn bán là một trong những cách hiếm hoi để mưu sinh. Tạp chí phụ nữ tuần này hỏi chuyện một vài phụ nữ đi buôn ở vùng biên phía bắc giáp với Trung Quốc, để hiểu được những khó khăn, mệt nhọc trong cuộc sống của họ.

Buôn hàng hóa qua biên giới Việt Nam - Trung Quốc tại cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn, ảnh minh họa chụp trước đây.

ĐỆ NHẤT PHU NHÂN

ĐỆ NHẤT PHU NHÂN
Thái Quốc Mưu - Nói đến bốn chữ “Đệ Nhất Phu Nhân”, người ta sẽ nghĩ ngay đó là người phụ nữ vợ của lãnh tụ một quốc gia. Chẳng hạn, phu nhân của Tổng Thống, của Quốc Trưởng, Quốc Vương,… Có nghĩa, họ là người “ăn theo” danh vị siêu quyền lực của đức ông chồng.
Trường hợp, người phụ nữ là công dân thượng đẳng, công dân số một, tức chính bản thân họ là lãnh tụ của quốc gia thì không ai gọi người phụ nữ đó bằng “Đệ Nhất Phu Nhân”. Tại sao? Vì trước chữ “Nhân” là chữ “Phu”, để chỉ “phu nhân” là người phụ nữ đã có chồng và danh vị phu nhân của họ phải là danh vị “ăn theo” chồng. Còn nếu tách rời chữ “Nhân” ra khỏi chữ “Phu” thì chữ “Nhân” ấy chỉ có nghĩa là “Người”.

Thứ Hai, 6 tháng 2, 2017

Phát rồ về ‘chiếc bánh chưng vô cùng kỳ vĩ’

Nghĩ lan man về ‘Những chiếc bánh chưng vô cùng kỳ vĩ’
Chủ Nhật, 05/02/2017, Ở Nghệ An người ta lại làm cặp bánh chưng nặng 7 tạ dâng lên thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cái cảm giác đầu tiên cảm nhận được, đó là sự phản cảm chứ chẳng có gì kính cẩn, hoành tráng. Một lần nữa, cái tư duy thành tích, tư duy hình thức, lại trở về.
Trước cái bánh chưng to, chỉ thấy con người nhỏ lại.
Chợt nhớ lại câu thơ trong bài “Đất nước mình ngộ quá phải không anh” của cô giáo Trần Thị Lam, người Hà Tĩnh, xưa kia từng cùng tỉnh với Nghệ An:
“Đất nước mình lạ quá phải không anh
Những chiếc bánh chưng vô cùng kỳ vĩ…”

Chỉ có dưới chủ nghĩa xã hội Việt Nam

Chỉ có dưới chủ nghĩa xã hội Việt Nam
Đất nước đã thời đại nào được vẻ vang, 
ấm no, hạnh phúc và văn hóa như thời đại này ?
Cho thần thánh...
... và cho người

Tiếng nói trí thức 30 năm trước, và bây giờ ?

Tiếng nói trí thức 30 năm trước
03/02/2017 Mai Anh Tuấn Nhìn lại những thành tựu nổi bật của sự nghiệp Đổi mới đất nước trong 30 năm qua, có lẽ không sợ sai khi khẳng định rằng năm 1987 đóng vai trò rất đặc biệt. Năm 1987 chính xác là thời điểm của tiếng nói trí thức-nghệ sĩ đã được lắng nghe, cộng hưởng và phần nào được hiện thực hóa, không chỉ mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy sự phát triển đời sống văn hóa văn nghệ, mà còn góp phần tạo đà đi lên của các lĩnh vực khác.

Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (thứ tư từ trái qua) trò chuyện với Nguyễn Văn Hạnh, Lưu Quang Vũ, Trần Văn Thủy (từ trái qua) và một số văn nghệ sĩ khác - Ảnh tư liệu tại cuộc gặp gỡ với văn nghệ sĩ trí thức ngày 7-10-1987.

Người Việt nói dối: Con số và viễn cảnh

Người Việt nói dối: Con số và viễn cảnh
(GDVN) - Trong một khảo sát được công bố mới đây của nhóm nghiên do Giáo sư, nhà nghiên cứu văn hóa Trần Ngọc Thêm chủ trì cho thấy, bệnh giả dối đứng hàng đầu trong 34 tật xấu của người Việt, chiếm đến 81%. Còn theo điều tra của Viện nghiên cứu phát triển giáo dục thì tỷ lệ nói dối cha mẹ của học sinh tiểu học là 22%, học sinh trung học cơ sở là 50%, học sinh trung học phổ thông là 64% và sinh viên đại học là 80%! [1].
Giáo sư Trần Ngọc Thêm
Đây là những con số đáng phải rung hồi chuông báo động nhưng có phải vì chúng ta phải vật lộn với các chỉ tiêu kinh tế, nợ nần nên chẳng có một cơ quan chức năng nào để tâm, có phải vì xã hội hiện nay mọi thứ quan tâm đều đổ dồn về đồng tiền nên những gì không liên quan đến tiền sẽ bị coi nhẹ!?

Nền 'giáo dục cấp bằng' và tội ác trong xã hội

Nền 'giáo dục cấp bằng' và tội ác trong xã hội
04.02.2017  ​Một nghịch lý của ngành giáo dục nước ta trong những năm qua là đào tạo ra số lượng tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân, kỹ sư “đông như quân Nguyên” nhưng đồng thời lại tạo ra có thể một lượng cũng đông không kể xiết những người trẻ tuổi hư hỏng, suy đồi, vô đạo. Điều gì đã dẫn tới nghịch lý đen tối này?
Một vụ đánh nhau diễn ra ngay trước cổng trường 
THPT Bùi Thị Xuân (Thừa Thiên Huế) - Ảnh: Tuổi Trẻ
Nếu xem chỉ tiêu ghi trên lý lịch của mọi người thì phần khai “trình độ văn hoá” đã thay đổi mạnh mẽ trong hơn 10 năm qua. Chỉ riêng phần tiến sĩ, nước ta đã có hàng chục ngàn, thạc sĩ hàng trăm ngàn, còn cử nhân hay kỹ sư con số phải đến hàng triệu. Tỉ lệ phổ cập giáo dục thì gần đạt 100%, nghĩa là hầu như không có ai là người thất học.

Cà phê Sài Gòn “nguyên chất dĩ vãng”


Cà phê Sài Gòn “nguyên chất dĩ vãng”
Vũ Thế Thành - Tôi ra Hà Nội lần đầu vào năm 1980 gì đó, vào cửa hàng ăn uống gọi, à không, mua phiếu một ly cà phê đen. Tôi nhâm nhi, gật gù,…đúng là cà phê nguyên chất. Nhưng xin lỗi,…mùi vị dở ẹc. Dĩ nhiên tôi chỉ chê thầm, lỡ cô mậu dịch viên mà nghe được thì tôi tới số. Mậu dịch viên hồi đó là chúa tể, chứ không phải lèng phèng như mấy cô em cà phê Sài Gòn đâu. Gần 40 năm sau, tôi lại nghe mấy đại gia cà phê quảng cáo rầm rộ “cà phê nguyên chất”. Ủa, mà cà phê nguyên chất là thứ gì mà khoe ầm lên thế?

Cà phê vợt từng một thời phổ biến ở Sài Gòn. Để pha cà phê vợt, bạn sẽ cần bộ dụng cụ bao gồm vải lọc, bếp than và niêu đất. Nguồn: vietnammoi.vn.

(486) Ảnh vui: Ronaldo

“Gặp gỡ cuối năm”: cơ hội trút ấm ức của nghệ sĩ

“Gặp gỡ cuối năm”: cơ hội trút ấm ức của nhóm nghệ sĩ Hà thành và sự giằng co tuyên giáo
Khi công chiếu đêm 30 tết, họ thấy khúc nào bị cắt thì lập tức tung lên mạng internet cho bà con coi bù lỗ. Mạng xã hội muôn năm ! “Gặp nhau cuối năm” là dịp hiếm hoi gần như duy nhất để nhóm hài tinh hoa Hà Nội trút ra nỗi ấm ức sau một năm nhẫn nhịn làm công chức hoặc thân phận đảng viên thường trước bao nhiêu vấn nạn xã hội, phải làm ngơ trước “những điều trông thấy mà đau đớn lòng” nhưng lại bật ra với tiếng cười sảng khoái.

Phát ngôn của Ngọc Hoàng khi nói về tổ chức của nền chính trị hiện nay
Đôi điều về hài kịch
Hài kịch có lịch sử lâu đời từ thời cổ đại. So với các loại hình nghệ thuật khác, hài kịch khó đạt thành tựu nhất so với bi kịch và chính kịch. Hài kịch đòi hỏi lý trí cao, nghiền ngẫm hiện thực và tìm một hình thức thể hiện tương xứng. Hài kịch với tư tưởng sâu sắc nghiêm túc nhưng hình thức lại phải giản dị dễ hiểu. Đó là cái khó khăn đặc biệt của thể loại.

“Xã hội chủ nghĩa”: Làm gì có cái thứ đó mà đi tìm!

“Xã hội chủ nghĩa”: Làm gì có cái thứ đó mà đi tìm!
Giới chóp bu VN đang hạn chế nhắc đến cụm từ ‘xã hội chủ nghĩa’Trong những ngày tết nguyên đán 2017, Hãng tin BBC Việt ngữ có một bình luận đáng chú ý: Lời chúc Tết đăng trên báo chí Việt Nam của lãnh đạo Đảng Cộng sản, Nhà nước và Chính phủ đều nhấn mạnh đến tinh thần dân tộc, chủ đề tổ quốc chứ dường như không nhắc tới ý thức hệ xã hội chủ nghĩa nữa.
Các lời trích cho thấy ông Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đến tính dân tộc hơn là ý thức hệ cộng sản hoặc chủ nghĩa xã hội. Ngay cả khi gặp gỡ, chúc Tết quân đội, ông Trọng cũng không nhắc đến chủ nghĩa xã hội nữa, ít ra là theo những gì báo chí Việt Nam tường thuật.

Con người và hành trình miên man của lòng tham

Con người và hành trình miên man của lòng tham
Các cộng đồng người tinh tú trên thế gian, mà ta gọi là nhà nước, Liên hiệp quốc, các tổ chức toàn cầu, nhân loại..., nếu sáng suốt thì điều thực tiễn phải làm là tìm cách kiểm soát, quản lý, điều tiết, ngăn chặn, hạn chế, lèo lái được lòng tham của con người, soạn luật chơi phù hợp với đặc tính tham của giống loài, chứ đừng kêu gọi từ bỏ, không có lòng tham, không còn lòng tham. Lòng tham, tính tham nó vẫn sừng sững mãi thôi giữa dương gian, trời đất này. Còn con người thì còn lòng tham. 
“Thương thay giống loài tinh tú ấy”
Đến cọng rau con người còn nhu cầu đến vô cùng, huống gì hình thức và tiện ích cho phương tiện đi lại, bộ vó trên người, vật dụng trên tay, căn nhà ở, gái đẹp, trai sang, hay nhu cầu tự hào, danh vọng, hơn thua.

“Cái giống chó nếu tử tế thì người ta nuôi..."

Bài văn tả chó!
“Cái giống chó nếu tử tế thì người ta nuôi, còn không phải thế cứ cắn càn, phản chủ, rồi chỉ biết ngủ ngày, ăn tạp, đi ghẹo chó cái, ngu dốt không biết cả chỗ ỉa, chỗ đái… thì có ngày người ta cũng đập chết.”

…Biết Sếp hay làm thơ, nói thích văn : “ ….Giá như đừng dính chuyện cơm ,áo, gạo, tiền …tớ thành nhà văn rồi ấy chứ!” Sếp tâm sự với tôi như vậy.
Cô giáo cho thằng con đề văn “ Hãy tả con chó nhà em.”. Tôi làm hộ nó, rồi đọc lại, thấy hay, nhưng mình tự khen, có khi không khách quan. Tôi nhờ Sếp:

Vụ Vũ Huy Hoàng lộ "Tử huyệt" của "Cơ chế ta đánh ta"

Hợp thức hóa hình thức kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng lộ "Tử huyệt" của "Cơ chế ta đánh ta"
Trịnh Xuân Thanh và Vũ Huy Hoàng thuộc nhóm “Tây Hùng Vương” nên dư luận đoán rằng chắc chắn phen này phải hứng chịu những trận phản đòn khó đỡ…Chuyến này “ phe Đông Hùng Vương” chắc chắn “ Tiến lên toàn thắng ắt về ta”… Thế nhưng, kết cục đến phút chót lại có vẻ giống như câu chuyện ngụ ngôn của Jean de La Fontaine: Chị Núi trở dạ. Ầm ỹ đất trời tưởng đẻ ra một quý tử Thái Sơn nào ngờ đẻ ra một con chuột nhắt, mức xử phạt cao nhất: cắt giảm mấy trăm ngàn lương hưu của ông Vũ Huy Hoàng ?
Trầy trật và phải mất gần nửa năm sau khi có kết luận của Ủy ban Kiểm tra TW và quyết định xứ lý kỷ luật của Ban bí thư đối với ông Vũ Huy Hoàng, tháng giêng vừa qua, Quốc hội mới ban hành được nghị quyết yêu cầu Thủ tướng chính phủ xóa chức danh Bộ trưởng của ông Vũ Huy Hoàng, khi ông này đã nghỉ hưu…

Dân chủ có lợi ích gì khi hỗ trợ chuyển hóa?

Dân chủ có lợi ích gì khi hỗ trợ chuyển hóa?
Nguyễn An Dân - Có người anh em hỏi tôi "chúng ta có lợi ích gì khi hỗ trợ phe chuyển hóa" khi tôi nói về chuyển hóa trong chuyến đi miền Bắc trước tết. 
Cám ơn câu hỏi của anh vì rất đúng và trúng. Làm chính trị suy cho cùng là tìm kiếm lợi ích, nếu tranh đấu vì nhân dân, đất nước thì nó theo thứ tự là lợi ích đất nước, lợi ích tổ chức rồi đến lợi ích cá nhân. Còn nếu tranh đấu vì cá nhân thì thứ tự ngược lại. Lợi ích cá nhân, tổ chức rồi mới đến đất nước. Bản thân tôi đôi khi khó khăn nhưng cần tài chính để làm cái gì đó cho tranh đấu, tôi vẫn kêu gọi anh em ủng hộ, nhưng tôi dùng tiền đó 75% cho việc chung, còn 25% tôi chi xài cho cá nhân (phong cách Mỹ), đây là điều anh em cứ nên minh bạch với nhà tài trợ khi cần.

Bao dung & Phẫn nộ...

Bao dung & Phẫn nộ...
Hà Văn Thịnh - Hàng trăm năm nay, Nước Mỹ đã đón nhận cả trăm triệu người đến định cư - điều mà không một quốc gia nào làm được! Chẳng hạn, nước Úc có diện tích đến 7,7 triệu km2, dân số chỉ có 25 triệu người nhưng lại là nước thường xuyên trục xuất người nhập cư! Hoa Kỳ là quốc gia có đủ mọi dân tộc, mọi thứ tiếng trên thế giới. Trung bình một năm, số lượng người nhập cư nhiều hơn số được các bà mẹ Mỹ sinh ra(!) Đó là sự vĩ đại!
Sắc lệnh Hành pháp (Executive Order) về Người Nhập Cư vào Nước Mỹ của Donald Trump đã làm "náo loạn" cả thế giới (từ dùng của Dân Trí, VNN...), làm hàng vạn người Mỹ phẫn nộ, hàng trăm sinh viên Luật đấu tranh, hàng ngàn luật sư phản đối...
Tất cả đều nhằm BẢO VỆ, ĐỒNG CẢM với những người XA LẠ!