Thứ Năm, 26 tháng 2, 2015

Chữ nghĩa không phải là má cô hoa hậu…

Chữ nghĩa không phải là má cô hoa hậu…
(PetroTimes) - Bức ảnh GS Vũ Khiêu “thơm má” hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên đã gây nhiều bàn cãi. Tuy nhiên, một độc giả rất am tường về Hán học của PetroTimes lại không quan tâm nhiều đến hình ảnh “thơm má” mà chú ý nhiều hơn đến câu đối mà giáo sư tặng hoa hậu Việt Nam. Hình ảnh GS Vũ Khiêu "thơm má" hoa hậu Kỳ Duyên gây xôn xao
Độc giả T.L ở Hà Nội viết: "Giáo sư Vũ Khiêu là một vị đạo cao đức trọng, học thức uyên thâm và đã nổi tiếng về tài làm câu đối. Nhưng trong trường hợp này khi giáo sư làm câu đối tặng Kỳ Duyên thì quả thật đây là đôi câu đối rất dở“Trí như bạch tuyết tâm như ngọc/Vân tưởng y thường hoa tưởng dung”.

Tại sao Johnny Trí Nguyễn bị CA kiểm tra trong đêm

Mình không hiểu tại sao công an lại kiểm tra Johnny Trí Nguyễn ? Báo viết không rõ ràng. Nếu theo báo thì anh ta không có lỗi, vì "có đầy đủ giấy tờ cần thiết, Johnny Trí Nguyễn tiếp tục được lưu hành theo đúng quy định". Thế thì sợ công an thời nay quá.

Johnny Trí Nguyễn bị công an kiểm tra trong đêm
Cư dân mạng mới chia sẻ clip Johnny Trí Nguyễn bị công an kiểm tra giấy tờ khi di chuyển trên đường bằng chiếc xe mô-tô phân khối lớn. Vì có đầy đủ giấy tờ cần thiết, Johnny Trí Nguyễn tiếp tục được lưu hành theo đúng quy định. Tuy nhiên, khi nhận ra Johnny Trí Nguyễn, nhiều người dân tiến lại rất đông để quay clip, chụp hình.

Clip Johnny Trí Nguyễn bị kiểm tra hành chính (xem trong trang gốc). Nam diễn viên “Dòng máu anh hùng” tỏ ra khá vui vẻ khi nhận được sự quan tâm của công chúng ở đây.

Sướng: Hoa hậu Kỳ Duyên chúc Tết giáo sư Vũ Khiêu

Mình nghĩ bác Khiêu quá già nên đôi khi lẩm cẩm làm gì đó quá đà âu cũng là chuyện thường tình, dù sao cũng nên tôn trọng người cao tuổi hiếm có như bác. Có khi bác còn bị đám quan chức nịnh thần hay báo chí câu khách lừa đưa vào tròng vì lợi ích của chúng. Do đó hôm qua đọc mà không lưu lại bài này. Nhưng hôm nay nhân lưu bài của Huy Đức "Quốc Phụ và Quốc Sư" có bàn đến việc bác ôm hôn cô hoa hậu, nên mình lưu lại cho thành bộ. Lại nhớ anh bạn già của mình hay bảo: Đàn ông chúng ta nếu mỗi ngày được ôm (chưa cần hôn) 4 cô thiếu nữ xinh tươi thì sẽ sống thêm được ít ra cũng 1 giáp (12 năm). Không biết có phải nhờ thế mà giáo sư Khiêu thọ tới hơn trăm tuổi không ? Nhưng khố rách áo ôm, văn chương dốt nát như mình thì làm sao có thể kiếm được 4 cô, lại là hoa hậu như bác ? Đọc những đoạn như "giáo sư Vũ Khiêu bày tỏ sự vui mừng...; giáo sư đồng thời dặn dò Kỳ Duyên..., và "Kỳ Duyên thấy mình may mắn...", mình thấy muốn nôn mửa vì thứ văn chương chính trị được dùng trong văn hóa thế này.

Hoa hậu Kỳ Duyên chúc Tết giáo sư Vũ Khiêu
-Đầu năm mới Ất Mùi 2015, Hoa hậu Việt Nam 2014 Nguyễn Cao Kỳ Duyên và gia đình đã tới thăm và chúc Tết Anh hùng Lao động - Giáo sư Vũ Khiêu tại nhà riêng của ông. Hoa hậu Kỳ Duyên và gia đình đã chúc mừng giáo sư Vũ Khiêu bước sang tuổi 100, đồng thời bày tỏ sự ngưỡng mộ và cảm phục trước tấm gương học tập và nghiên cứu không ngừng nghỉ của ông.
Giáo sư Vũ Khiêu và hoa hậu Kỳ Duyên.

Quốc Phụ và Quốc Sư

Quốc Phụ và Quốc Sư
Huy Đức - Văn chương như Vũ Khiêu mà biết bao năm qua vẫn được không ít người tôn là "quốc sư", vẫn được không ít người trông coi đình đền miếu mão mời viết văn bia; Văn hóa như Nông Đức Mạnh mà vẫn có thể làm Chủ tịch Quốc hội tới 9 năm, vẫn làm Tổng bí thư tới 10 năm... thì, đất nước không như thế này mới lạ.

Tuy thất vọng trước chương trình Táo quân Giao thừa 2015, nhưng ngay sáng mùng Một Tết, công chúng đã được đền bù khi nhìn thấy những tấm hình chụp "thâm cung" nhà Cựu TBT Nông Đức Mạnh.

Thứ Tư, 25 tháng 2, 2015

Chiến thuật hạ thành Ngọc Hồi của quân Tây Sơn

Chiến thuật hạ thành Ngọc Hồi của quân Tây Sơn
Nguyễn Văn Nghệ - Chiến thắng Ngọc Hồi vào ngày mùng 5 Tết năm Kỷ Dậu (1789) được sử sách ghi lại có sự khác biệt nhất định.
Hoàng Lê nhất thống chí: Tác phẩm Hoàng Lê nhất thống chí đã mô tả lại chiến thuật đánh chiếm thành Ngọc Hồi của quân Tây Sơn: “ Vua Quang Trung lại truyền lấy 60 tấm ván, cứ ghép liền 3 tấm thành một bức, bên ngoài lấy rơm dấp nước phủ kín, tất cả là 20 bức. Đoạn kén hạng lính khỏe mạnh, cứ 10 người khiêng một bức, lưng dắt con dao ngắn, 20 người khác đều cầm binh khí theo sau, dàn thành trận chữ “nhất”. 

Chém lợn, nền văn hóa khỏa thân

Chém lợn, nền văn hóa khỏa thân
Mùng sáu Tết, tin tức cho biết làng Ném Thượng vẫn tổ chức lễ hội chém lợn giữa làng và cho phép trẻ con tham gia không giới hạn. Người làng Ném Thượng đa số không đồng ý chấm dứt lễ hội chém lợn vì cho rằng đó là truyền thống, là tinh thần gìn giữ cội nguồn của một nền văn hóa lúa nước mà Thành hoàng là biểu tượng của làng xã. Sự tích Thành hoàng làng Ném Thượng phải được nhắc tới mỗi năm để con cháu không mất gốc do lúc nào cũng nghĩ về nguồn cội.
Lễ hội chém lợn làng Ném Thượng
Cũng người làng Ném Thượng, có người không cho lễ hội chém lợn là văn hóa truyền thống nhưng vẫn ủng hộ nó vì dù sao cũng vui được một chốc một lát, khi lo cơm ăn áo mặc rối tăm cả đầu, sức đâu theo dõi sự tranh cãi giết lợn mổ gà. Chúng chết hàng ngày cho con người được sống thì chặt đầu phanh thây một con lợn cũng chỉ còn lại tiếng kêu eng éc là cùng. Việc nỡm này để cho mấy ông giáo sư tiến sĩ hay chữ rảnh hơi bàn luận. Dân tình tới xem, hò hét cho vơi chuyện bực mình cũng được vài giờ xét ra có ích đấy chứ. Máu me vấy bẩn cũng chả có gì to tát, một gáo nước là xong ấy mà.

Bi, hài rượu ngâm bào thai ngựa

Bi, hài rượu ngâm bào thai ngựa
Vừa tỏ vẻ bí ẩn, ông Trí vừa mở nắp bình ra, tôi bỗng giật mình và kinh ngạc khi thấy hình hài nguyên một con ngựa con có lớp da màu trắng vàng nằm co quắp trong bình.

Bình rượu ngâm bào thai ngựa của ông Trí.
Nói về các loại rượu ngâm động vật làm thú ẩm thực trong ngày Tết thì chắc ai cũng biết, có đủ thứ nguyên liệu có thể ngâm rượu, nào là rắn, rết, tắc kè, bìm bịp, hổ con, tay gấu. Nhưng có lẽ loại rượu ngâm bào thai ngựa thì chắc ít ai biết và tận mắt thấy được… Chuyện các quý ông chuộng rượu ngâm động vật quả cũng lắm bi hài…

Văn minh Việt: Chém lợn giữa sân đình bất chấp tranh cãi

Thật không hiểu được nữa. Thời đại con người chém giết lẫn nhau và giết sinh vật dã man đã qua rồi mà sao ở VN người ta vẫn thích thú chuyện này và vẫn để diễn ra những cảnh dã man, thiếu văn minh đến vậy. Còn có thêm cả ảnh cụ Hồ ra chứng kiến nữa chứ. Đoạn dưới có cảnh quẹt tiền vào tiết lợn lấy may; chắc chắn có thể quy vào tội hình sự phá hoại đồng tiền quốc gia.
Chém lợn giữa sân đình bất chấp tranh cãi
Sáng mùng 6 Tết, người dân làng Ném Thượng (Bắc Ninh) vẫn thực hiện nghi lễ truyền thống chém lợn giữa sân đình như mọi năm bất chấp những tranh luận ồn ào thời gian qua.

Sau nhiều ồn ào về việc nghi lễ chém lợn truyền thống là phản cảm, dã man, sáng 24/2 (6 Tết) người dân làng Ném Thượng (phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh) vẫn tổ chức phong tục này như mọi năm. Trước khi ra 'pháp trường', lợn được rước một vòng quanh làng, bắt đầu từ 8h sáng.

Văn hóa Việt: Hỗn chiến ở lễ hội đền Gióng

Hỗn chiến ở lễ hội đền Gióng
Sau khi không cướp được hoa tre, nhiều thanh niên đã cầm gậy vụt hoặc 'tung cước' vào người bảo vệ kiệu để trả đũa. Hình ảnh phản cảm này diễn ra tại lễ hội đền Gióng sáng 24/2.

Lễ hội đền Gióng, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) như thường lệ diễn ra từ mùng 6 đến 8 tháng giêng âm lịch. Hội Gióng được tổ chức để tưởng nhớ Thánh Gióng, vị anh hùng đánh thắng giặc Ân, đem lại thái bình cho đất nước.

Doanh nghiệp Việt kiều ngại động tác... phong bì

Muốn đầu tư nhưng doanh nghiệp Việt kiều ngại động tác... phong bì
(GDVN) - "Cũng là kinh doanh nhưng bên kia không phải động tác phong bì... còn bên mình thì doanh nghiệp phải lo quá nhiều thứ...", doanh nhân Phạm Văn Thắng chia sẻ.

Ông Phạm Văn Thắng - Giám đốc Công ty TNHH 
Hoàng Đức (ảnh do nhân vật cung cấp).
Thu hút và phát huy nguồn kiều hối song song với thu hút nguồn vốn đầu tư FDI sẽ bổ sung tốt về mặt kinh nghiệm quản lý, công nghệ, góp phần nâng cao lợi thế về năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp Việt Nam. "Tuy nhiên, thủ tục hành chính còn rườm rà cùng những khó khăn trong việc tiếp cận môi trường kinh doanh đang là những rào cản trong việc huy động nguồn đầu tư này", doanh nhân Phạm Văn Thắng - Việt kiều Đức từng 12 năm đầu tư kinh doanh tại Việt Nam chia sẻ trong bài viết gửi đến báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Nhà trường, công trường và… thị trường!

Nhà trường, công trường và… thị trường!
Thật là kinh hoàng nếu nhìn ở góc độ tuy mới 7 – 8 tuổi nhưng các em đã ý thức rằng kẻ làm quan (dù chỉ là lớp trưởng của một lớp tiểu học) thì được quyền nhận biếu xén và kẻ là dân (học sinh) thì phải có trách nhiệm cống nạp…
(Minh họa: Ngọc Diệp)
Thông tin các lớp trưởng được “trả lương” qua hình thức giảm 50% học phí và tiền học thêm tại một trường THPT ở Tiền Giang đã gây sửng sốt trong dư luận, đặc biệt là với thế hệ học sinh của thế kỉ trước. Sửng sốt vì từ bao lâu, cái chức lớp trưởng vốn là niềm vinh dự cho những ai học giỏi, đạo đức tốt, có uy tín trong tập thể, được bạn bè và giáo viên tín nhiệm đề cử. Ngoài phần trách nhiệm thì ở đây còn là một vinh dự, một niềm tự hào nên được đa số các học sinh mong muốn.

Về tổng kết các mối quan hệ lớn liên hệ đến hội nhập quốc tế

Về tổng kết các mối quan hệ lớn liên hệ đến hội nhập quốc tế
Chúng ta bước vào năm 2015, năm cuối của nhiệm kỳ Đại hội Đảng Khóa XI. Việc tổng kết các mặt công tác có ý nghĩa quan trọng hàng đầu trong việc chuẩn bị và cho sự thành công của Đại hội lần thứ XII. Xin góp ý vào việc tổng kết các mối quan hệ lớn và liên hệ đến hội nhập quốc tế.
Minh họa của Thúy Hằng
Về tổng kết các mối quan hệ
Mục tiêu tổng quát khi kết thúc thời kỳ quá độ ở nước ta là xây dựng được về cơ bản nền tảng kinh tế của chủ nghĩa xã hội với kiến trúc thượng tầng về chính trị, tư tưởng, văn hóa phù hợp, tạo cơ sở để nước ta trở thành một nước xã hội chủ nghĩa ngày càng phồn vinh, hạnh phúc”.

Học tập đạo đức theo gương HCM như thế để làm gì?

Học tập đạo đức theo gương Hồ Chí Minh như thế để làm gì?
Tác giả: theo FB Dân Choa
KD: Đây là bài viết của bạn DC trên FB. Đoc thấy hợp lý, vì ý kiến phản biện của DC thẳng thắn, có trách nhiệm XH. Xin đăng lên để bạn đọc chia sẻ.


Đã thấy tấm ảnh của Ngọc Thắng đăng ở báo Tiền Phong từ hôm mồng Hai Tết. Nhìn, suy ngẫm , muốn xóa cái ảnh này luôn và quên hẳn luôn. Thế nhưng tấm ảnh cứ đeo đẳng, ám ảnh suốt cả mấy ngày Tết. Tuy tờ báo đã rút tấm ảnh. Thế nhưng nó cứ hiện lên mồn một trong tâm trí của người lỡ đọc tin.

Thứ Ba, 24 tháng 2, 2015

Bác Mạnh: Từ người gánh củi trở thành Tổng Bí thư

Từ người gánh củi trở thành Tổng Bí thư
Một lần, trong cương vị Chủ tịch Quốc hội, ông Nông Đức Mạnh xuống xã Trà Bui, huyện Trà Mi (Quảng Nam - Đà Nẵng). Nhân dân đến gặp rất đông và hỏi xin... một cái ti vi. Trưa hôm ấy, ông không ngủ, đi đi lại lại trong phòng, trăn trở: "Mình là Chủ tịch Quốc hội, không thể quyết định cái cụ thể, nhưng không lẽ ước muốn đơn giản của bà con như thế mà không thực hiện được sao?".
Một tấm gương mẫu mực.
"Nhân tố Nông Đức Mạnh" đã được ông Vũ Ngọc Linh, nguyên Uỷ viên TƯ Đảng, phát hiện năm 1976. Điều này đã khiến ông Linh, dù nhiều năm không xuống Hà Nội, vẫn không hề bất ngờ về việc ông Mạnh được bầu làm Tổng Bí thư.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, vài thời khắc tôi nhớ

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, vài thời khắc tôi nhớ
TP - Tôi đang nghĩ đến những động thái, những ứng xử có thể nói là bất ngờ của Thủ tướng mà may mắn mình được chứng kiến…
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ.
Nhà ngoại giao David Brown, chuyên nghiên cứu về Việt Nam đã viết trên tờ Asia Times thời điểm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mới đảm chức Thủ tướng (2006) như sau: Thủ tướng và các đồng sự cũng cần được thông cảm... Thật dễ tìm ra các vấn đề đáng phê phán trong đời sống KTXH của Việt Nam hiện nay nhưng khắc phục chúng khó hơn nhiều. Ra lệnh thì dễ nhưng thực thi lệnh rất khó .

Vì sao người ăn xin tăng đột biến?

Vì sao người ăn xin tăng đột biến?
Những ngày cận tết vừa qua, tại TP.HCM, trong khi nhiều tệ nạn giảm đáng kể thì số người ăn xin lại gia tăng. Bổ sung vào đội ngũ 'cái bang' hùng hậu là rất nhiều trẻ em, có khi cùng cha mẹ. Điểm khác biệt dễ nhận thấy là các em đều lem luốc, chỉ ngửa tay, nói lí nhí trong miệng, không nghe rõ lời.
Trẻ ăn xin người Campuchia tại Sài Gòn - Ảnh: Hoàng Việt
Không phải chỉ năm nay mà mấy năm trước cũng vậy. Chu kỳ tăng quân số ăn xin luôn rơi vào cận tết, qua hết mồng là giảm trở lại. Tôi nhận ra ngay, các em là người Khmer vì màu da nâu sẫm, vì đôi mắt to nhưng lòng trắng lớn và lông mi cong vút và vì cách ăn xin.

Tết và GDP

Tết và GDP
Mới đây, tôi vô tình thấy đoạn chia sẻ trên Facebook của một thầy giáo dạy môn Quản trị Kinh doanh thời đại học. Thầy hỏi rằng nếu không có Tết Âm lịch, GDP của Việt Nam sẽ tăng thêm bao nhiêu % mỗi năm? Câu hỏi khiến tôi giật mình suy ngẫm.
Huyền TrangThạc sĩ ngành quan hệ quốc tế
Thầy phân tích rằng nghỉ Tết không chỉ có chín ngày liền không đi làm, mà kéo theo đó là hai - ba tuần trước Tết không cơ quan nào tập trung làm việc, bởi còn lo quà cáp biếu xén, lễ lạt các nơi. Công việc được đề nghị để sau Tết giải quyết. Sau Tết là một tuần thăm hỏi, liên hoan chúc tụng, đi lễ cầu may tứ phương... ít nhất phải kéo hết Rằm tháng Giêng. Tổng thời gian không làm việc mất khoảng hai tuần và làm không đến nơi đến chốn mất thêm hai tuần nữa. Tính nhanh bốn trên 52 tuần cũng ra khoảng gần 8% thời gian sản xuất kinh doanh một năm. Thầy cho rằng thiệt hại GDP tính sơ sơ rơi vào khoảng 5%.

Bí mật "nhạy cảm" đằng sau ngón tay áp út của nam giới

Bí mật "nhạy cảm" đằng sau ngón tay áp út của nam giới
Cùng tìm hiểu những bằng chứng khoa học về sự lăng nhăng, khả năng trở thành tỷ phú của phái mạnh chỉ bằng cách nhìn ngón tay. Người ta nói rằng bạn có thể đọc được cả cuộc đời của một người thông qua bàn tay. Điều này theo khoa học không hẳn là sự “mê tín”. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra sự liên hệ mật thiết giữa độ dài những ngón tay và sức khỏe thậm chí cả tính cách của một người.
Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những đặc điểm dễ thấy ở một chàng trai có ngón đeo nhẫn dài. Ngón tay áp út - dấu hiệu để dự đoán tính cách một con người

Hòa hợp dân tộc: Mong người trên ngựa chìa bàn tay

Hòa hợp dân tộc: Mong người trên ngựa chìa bàn tay
'Trong một lần đi thăm Mỹ, tôi tiếp xúc với một số anh em đã từng phục vụ chế độ cũ, một người tâm sự rằng: trong cuộc chiến, chúng tôi là người ngã ngựa, còn các anh là những người chiến thắng, ngồi trên mình ngựa. Nhiều lúc, chúng tôi ước mong, những người ngồi trên mình ngựa hãy cúi xuống chìa bàn tay kéo chúng tôi dậy'.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình (ngoài cùng) cùng Chủ tịch MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ kiều bào tiêu biểu tại TP HCM. Ảnh: Minh Thăng

Tốt với ngu bây giờ giống nhau?

Tốt với ngu bây giờ giống nhau?
Bạch Cúc - Nói thật, trước giờ tôi rất ít khi xem phim Việt Nam vì hầu như nội dung của các bộ phim đều nhạt nhách, đôi khi hết sức vô duyên và tình tiết thì khiên cưỡng. Lợi ích có được chăng cũng chỉ là giúp người ta giải trí chứ ít để lại ấn tượng gì để mà suy gẫm… Trong dòng phim Hài mùa Tết 2015 có lẽ đã có sự khác biệt khi “TRÚNG SỐ” được công chiếu và ít nhiều đọng lại trong tôi đôi điều trăn trở…
Poster phim Trúng Số của ĐD Dustin Nguyễn
Bộ phim gây được ấn tượng sâu sắc với tôi cũng chỉ bởi vì nó gióng lên được một thông điệp, nó khái quát gần như đầy đủ bộ mặt thật và văn hóa sống của con người Việt Nam dưới chế độ thiên đường XHCN. Bây giờ sống tốt được xem là ngu, chân tình – thật thà là ngốc, gian dối, tham lam, lừa đảo là điều hết sức bình thường… Chỉ có điều bất thường là hầu như người ta xem những người dám sống tốt là những người bất bình thường!

Long Nhượng Tướng Quân

Long Nhượng Tướng Quân
Nguyễn Đức Thành có lần trả lời câu hỏi ai là nhà vua lập quốc, Nguyễn Ánh hay Nguyễn Huệ như sau: Nguyễn Huệ có công san lấp mặt bằng, Nguyễn Ánh lập quốc.
Quả thực, đế quốc Đại Nam của Minh Mạng, mọc lên từ nước Việt Nam của Gia Long Nguyễn Ánh. Nước Việt Nam của Nguyễn Ánh được xây trên hoang tàn của ba mươi năm nội chiến. Một hoang tàn đổ nát tận gốc rễ xã hội mà di sản tồi tệ của nó còn tồn tại đến tận ngày nay. Bù lại, 30 năm nội chiến ấy đã thống nhất đất nước cả về địa lý: cao nguyên, đàng trong, đàng ngoài; cả về thể chế chính trị: cho nhà Lê và chúa Trịnh và chúa Nguyễn vào sọt rác. Xóa bài làm lại từ đầu.

Nước phở

Đọc để biết, nếu có thật thì chắc chỉ là hiện tượng cá biệt.
Nước phở
Trên đường đi từ Tp. HCM về Bình Phước, xe máy của tôi bất ngờ bị xì lốp. May quá, bên đường có cái vỏ xe treo nơi gốc cây xanh che mát cho vỉa hè. Tôi vội dắt xe vào sửa. Xe bị cán đinh! Bác sửa xe mặt đen nhẻm, gầy gò, miệng ngậm điếu Hero rít theo thói quen. Bác đang thay ruột xe cho một anh thanh niên khoảng 30 tuổi , trông vẻ từng trải lắm. Bên cạnh xe anh ta là 3 can, mỗi can 20 lít nước thơm phức mùi phở bò. Chiếc xe wave cũ kỹ được gia cố hai bên hai khung sắt để hai can cho tiện, chắc là tay chở mướn chuyên nghiệp đây!
Tôi bắt chuyện:
- Nước gì mà thơm thế anh?
- À, nước phở đó. Tôi chở cho các tiệm phở ở đây.

Bí kíp phòng the của người Trung Hoa

Bí kíp phòng the của người Trung Hoa
Nền văn hóa của các nước phương Đông chịu ảnh hưởng rất nhiều từ nền văn hóa Trung Hoa. Đến chuyện phòng the cũng vậy, không có nơi nào trên thế giới, vấn đề tình dục lại được bàn luận có hệ thống và công phu như ở Trung Quốc.
Đó là các trước tác tinh vi, uyên bác mà người Trung Quốc gọi là “Phòng trung thuật” (Nghệ thuật trong phòng ngủ). “Phòng trung thuật” là một trong 4 môn kỹ năng; 3 môn còn lại là “Y kinh”, “Kinh phương” và “Thần tiên”.

Tiếng Việt quá nhiều tiếng Lóng và Ngôn Ngữ Chợ Búa

Tiếng Việt quá nhiều tiếng Lóng và Ngôn Ngữ Chợ Búa
Văn chương và ngôn ngữ là di sản do tổ tiên để lại, là con cháu chúng ta phải chung lưng xây đắp sao cho mỗi ngày mỗi phong phú và sáng đẹp. Do đó, tôi xin tất cả những người đang cầm bút, đánh máy (trên máy điện tử) để truyền đi những bản tin hay viết một đề mục quảng cáo, bài bình luận hãy hết sức thận trọng.
Đào Văn Bình –Tiếng lóng (slang) là ngôn ngữ của các băng đảng, lưu manh côn đồ, cờ bạc, đĩ điếm, hoặc bọn du thủ du thực nói chuyện với nhau để không cho người ngoài biết hoặc che mắt cảnh sát, lực lượng an ninh, hoặc để tỏ ta đây “anh chị”, “hơn đời”. Trước năm 1975 cũng đã có khá nhiều tiếng lóng, chẳng hạn như:

Phong tục Tết của đồng bào Thái trắng ở Tây Bắc

Phong tục đón Tết của đồng bào Thái trắng ở Tây Bắc
Năm nào cũng vậy, mỗi khi Tết đến xuân về, đồng bào dân tộc Thái trắng Tây Bắc lại tất bật, náo nhiệt đón năm mới. Cách đón năm mới của đồng bào cũng rất riêng và độc đáo.
Tết đến xuân về, tại các gia đình đồng bào Thái trắng Tây Bắc, ai nấy đều hối hả sửa sang lại nhà cửa, quét dọn, trang trí và sắp xếp lại đồ đạc làm cho ngôi nhà của mình đẹp mắt, ấm cúng. Những nồi rượu ủ từ lá men rừng cũng được bà con chưng cất suốt cả ngày đêm cuối tháng Chạp. Tất cả các công việc đồng áng hay nương rẫy được khẩn trương kết thúc để nhìn lại những thành quả của một năm lao động sản xuất.

Thứ Hai, 23 tháng 2, 2015

Hội VILACAED chúc mừng năm mới các bạn

Hội VILACAED chúc mừng năm mới!
Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam – Lào – Campuchia
(tin tức được cập nhật dưới 2 bài chúc Tết này)
Hội Phát triển Hợp tác Kinh tế Việt Nam – Lào – Campuchia

Chúc mừng Tết Ất Mùi 2015

Chúc mừng Tết Ất Mùi 2015
(tin tức được cập nhật dưới 2 bài chúc Tết này)
Năm mới Ất Mùi sắp đến, chúc tất cả chúng ta, các bạn và tôi, có thật nhiều niềm vui, sức khỏe, hạnh phúc, an lành, may mắn và thành công. Chúc tổ quốc Việt Nam nhanh chóng đổi mới toàn diện và sâu sắc dựa trên các giá trị nhân văn, nhân quyền, nhân đạo chung của nhân loại; quan chức liêm khiết, một lòng một dạ nhất mực làm việc vì nước vì dân; đất nước sớm thoát khỏi khủng hoảng, đi vào thế phát triển ổn định, bền vững, tiến tới ngày càng hùng cường, nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Chủ Nhật, 22 tháng 2, 2015

Nước Đức như và không như tôi nghĩ...

Nước Đức như và không như tôi nghĩ...
Huy Nam - (TBKTSG) - Dù có thời gian dài tiếp xúc và làm việc nhiều với người Đức, tôi thường nghĩ Đức cũng giống như các xứ châu Âu khác, đều là Tây cả... Chỉ sau lần thứ ba sang làm việc lâu hơn tại nước này, có điều kiện tiếp cận sâu vào đời sống của họ, tôi mới hiểu thêm được nhiều điều thú vị.
Di tích dinh Hoàng Gia (Kaiserpfalz) tại cố đô Keiserswerth. Ảnh: HUY NAM
Đi làm sớm, và gắn bó với công việc... Cứ nghĩ dân Âu Mỹ ăn trễ, ngủ muộn, sáng ra đi làm muộn. Nhưng không, trong thời gian làm việc tại Haltern (gần Dusseldorf) vào giữa năm 2014, tôi có chút bất ngờ khi nghe nhân viên ở đây bắt đầu làm việc từ 7 giờ sáng. Điều này có nghĩa họ phải thức rất sớm để đến sở, bởi có khi mất cả tiếng đồng hồ lái xe.

Người Bắc ở Sài Gòn

Người Bắc ở Sài Gòn
Có lẽ không thành phố nào của Việt Nam có hẳn một siêu thị chuyên bán đồ của một địa phương, trừ Sài Gòn. Ở quận 1, có một siêu thị mang tên Hà Nội. Chỗ này, tất nhiên bán đồ Hà Nội và nhiều thứ đặc sản miền Bắc.
Siêu thị Hà Nội giữa lòng Sài Gòn
Đối với nhiều người sinh ra ở miền Nam, Hà Nội có nghĩa là miền Bắc. Cho nên ở Sài Gòn, muốn nói về xuất xứ hàng hóa, người ta không nói cụ thể tên địa phương ở xứ Bắc như Thái Nguyên, Phú Thọ hay Bắc Ninh, Bắc Giang (trừ một số đặc sản đã gắn với xuất xứ), mà gắn chung với hai chữ “Hà Nội”.

Mẹo hay bếp núc, mách nhỏ cùng bạn nè !!!

Mẹo hay bếp núc, mách nhỏ cùng bạn nè !!!
 Muốn ăn thì lăn vào bếp, đơn giản thôi 

Phát biểu cảm nghĩ của em về ngày lễ em thích nhất

Ngây thơ không chỗ nào chê !
Nước Việt Nam mình có rất nhiều ngày lễ. Em thích ngày Valentin bởi vì gia đình em có tiệm thuốt Tây, ngày đó mẹ em bán được nhiều bao cau su cho mấy anh chị đi ăn lễ. Mấy anh chị học cấp ba trường gần nhà em cũng ghé vào mua bao cao su rất nhiều; có người mua năm sáu hộp. Em mơ ước các ngày lễ ở Việt Nam mình đều là ngày Valentin. Em hứa cố gắng học tập và làm đúng năm điều bác Hồ dạy để mẹ em mở thêm vài tiệm thuốc tây nữa.

Chuyện “ân ái” ở vương quốc dê

Chuyện “ân ái” ở vương quốc dê
Làm tình nhiều hơn ăn Dê đực và dê cái đều có nhu cầu sinh lý khoảng 50 lần một ngày, nhưng dê xồm chỉ quan hệ một lần với con dê cái trong ngày. Nó cũng như đàn ông, thích “em lạ” hơn”, lão nông Trần Văn Thanh giải thích vui. “Con dê chỉ ăn lá táo, lá nho, lá rừng mà sinh lực tràn trề, còn mấy ông ăn nhậu bây giờ tìm hết thứ này đến thứ khác mà cứ xìu xìu. Suy ra, con người mình cứ thấy con dê là phải gọi bằng sư phụ nhé”.

Hiếm có loài vật nào mà khả năng sinh lý được truyền tụng nhiều như dê. Tại các thành phố, quán thịt dê mọc lên như nấm và “ngọc dương" luôn được giới ăn nhậu săn lừng từng bữa. Để chứng nghiệm cho những lời đồn đoán từng được nghe, chúng tôi về với tỉnh Ninh Thuận, nơi được xem là "vương quốc" của loài dê.

Báo Tiền Phong gỡ ảnh ‘nhạy cảm’

Báo Tiền Phong gỡ ảnh ‘nhạy cảm’
KD: Báo Tiền Phong vô tình hay cố ý? Không biết nữa. Điều này thật khó nói. Vì trong tư gia, thì con người từ thường dân đến quan chức cao cấp đều có quyền làm nội thất theo cái “gu” riêng của mình. Một vị phó thường dân nếu có tiền họ vẫn có quyền chạm khắc “ghế đầu rồng” nếu họ muốn. Đương nhiên, nội thất bao giờ cũng có tiếng nói riêng của nó, phản chiếu văn hóa chủ nhân. Nó cho biết chủ nhân thuộc dạng người nào (có khi chỉ là trọc phú tầm thường. Có khi chỉ là sự học đòi cái sang trọng vương giả mà họ… rất thiếu).
Một trong các bức ảnh đã bị gỡ bỏ
Nhưng một khi, những sở thích đó của các quan chức cấp cao được đưa ra công luận, lại dễ trở thành vấn đề không đơn giản, dễ bị mổ xẻ, và dân tình thì đua nhau xôn xao bàn luận, vì vô tình nó đã “tải” một thông điệp với XH. Nhất là sự giàu sang đế vương đó đặt bên cạnh những bức ảnh của các nguyên thủ quốc gia giỏi nhất nhì thế giới họ lại rất giản dị. Nhì là những bức ảnh đế vương đó được đem đối chiếu với gia cảnh nghèo khó của người dân. Khi đó, mọi lý thuyết toàn màu xám. Chỉ sự phân hóa giàu nghèo là xanh tươi! :(

Quốc hội Mỹ đồng thuận bỏ cấm vận Cuba

Quốc hội Mỹ đồng thuận bỏ cấm vận Cuba
Cả hai đảng trong Quốc hội Mỹ đang ủng hộ mạnh mẽ việc bỏ cấm vận Cuba và đưa quốc gia này ra khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố. Tân Hoa xã dẫn lời lãnh đạo phe Dân chủ trong Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết thêm, Mỹ và Cuba đang sống trong thời khắc lịch sử sau lãnh đạo hai nước tuyên bố quyết định bình thường hóa quan hệ hôm 17/12 năm ngoái.

"Đây là một bước tiến lớn: chúng ta đang xúc tiến một mối quan hệ mới bởi chúng ta có nhiều thứ cần chia sẻ vì lợi ích của cả hai bên”, bà Pelosi phát biểu trước báo giới trong chuyến thăm Cuba hôm 19/2.

Tiền tư nhân rầm rộ chảy ra nước ngoài

Tiền tư nhân rầm rộ chảy ra nước ngoài
Hùng Lê - (TBKTSG Online) - Không còn bó hẹp ở khu vực các doanh nghiệp nhà nước, danh sách cá nhân, doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp cổ phần đầu tư ra nước ngoài ngày càng tăng nhằm tận dùng nguồn nguyên liệu, lợi thế thị trường của các nước. Tuy nhiên đầu tư ra nước ngoài vẫn mang đậm tính tự phát từ phía các nhà đầu tư.

Những lứa bò thịt Úc được đầu tư ở Lào, Campuchia của HAGL đã 
được đưa về thị trường Việt Nam tiêu thụ -Ảnh minh họa: Vũ Yến.
Doanh nghiệp tư nhân ngoại tiến
Những ngày giáp Tết cổ truyền rồi, Vissan đã lần lượt tung ra thị trường trong nước loại thịt bò tơ Úc - sản phẩm nằm trong lứa bò thịt đầu tiên hợp tác giữa Vissan và Hoàng Anh Gia Lai (HAGL). Theo ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch tập đoàn HAGL, sản phẩm mới này là bò Úc có độ tuổi từ 18 tháng trở lên, có trọng lượng 200 – 250 kg/con, được lựa chọn, nhập về Việt Nam, sau đó tiếp tục nuôi, vỗ béo lên 500 – 550 kg tại các trang trại của Hoàng Anh Gia Lai tại Lào, Campuchia và Việt Nam.

Có ai biết đi Tây là khổ?

Có ai biết đi Tây là khổ?
Người Việt ở Đức có nỗi khổ là không dám nói về nỗi vất vả của mình với bạn bè, người thân trong nước vì sĩ diện. Nhiều người rất thích "nổ", khi về nước hay "một tấc đến giời".

Nói tới Việt kiều ở Đức, phần lớn những người ở Việt Nam đều nghĩ rằng họ là những người lắm tiền, nhiều của, ăn sung mặc sướng. Dĩ nhiên đời sống ở Đức có nhiều ưu việt, nhưng cuộc sống của người Việt ở Đức cũng có những giọt nước mắt đời không biết“.

Ngành công nghiệp phim sex Nhật: 100% sex thật

Bí mật chưa từng lộ về ngành phim sex Nhật Bản
Những con số, câu chuyện và thống kê khiến nhiều người hoàn toàn bất ngờ với ngành phim sex Nhật Bản, quốc gia phát triển nhất châu Á. Ngành công nghiệp “phim người lớn” (Adult Video – AV) của Nhật chiếm tới 20% doanh thu bán hàng trên thế giới với hàng tỉ USD trong những năm qua và đang tăng trưởng đều đặn qua từng năm. Vì tiền và vì muốn thể hiện mình trong xã hội khắc nghiệt, hàng nghìn cô gái trẻ đã bị thu hút để tham gia vào ngành AV.

Ai Lijima Ai LijimaNữ diễn viên đóng phim sex ở Nhật: 
Nhật Bản chưa bao giờ cấm đoán việc nói về sex, thậm chí còn cổ súy cho xu hướng này bởi đất nước mặt trời mọc đang có tỉ lệ sinh đẻ rất thấp. Nhật Bản cấm nghề mại dâm nhưng lại hợp thức hóa ngành công nghiệp phim sex. Vì lẽ đó, có quá nhiều cô gái dấn thân vào con đường này và cũng rất nhiều nhà sản xuất phim người lớn ra đời.

Bài chúc Tết cựu lãnh đạo Đảng gây ‘sốt’ mạng xã hội

Bài báo chúc Tết cựu lãnh đạo Đảng gây ‘sốt’ mạng xã hội
Một bức được nhiều người sử dụng mạng ở Việt Nam chú ý là bức nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh ngồi trên một chiếc ghế chạm trổ đầu rồng màu vàng, nói chuyện với Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh.

Bài báo viết về chuyến thăm tới chúc Tết các cựu quan chức cấp cao Việt Nam của một tờ báo trong nước đang lan truyền với tốc độ chóng mặt trên các trang mạng xã hội vì các hình ảnh được cho là bên trong nhà của nguyên Tổng bí thư Việt Nam Nông Đức Mạnh.

Chiêm ngưỡng nhà riêng của các cựu Tổng bí thư

Ngắm để thấy các bác Tổng về hưu sống như thế nào.
Ban Bí thư T.Ư Đoàn chúc Tết nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước
TPO - Sáng mùng 1 Tết Ất Mùi (19/2), Ban Bí thư T.Ư Đoàn do Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh dẫn đầu tới thăm, chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và thắp hương tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại số nhà 30 Hoàng Diệu (Hà Nội).
Cùng đi với đoàn có các đồng chí nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn như ông Vũ Trọng Kim, hiện là Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Ông Hoàng Bình Quân, Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư Đảng.

Những tiên đoán đúng và sai của Mỹ về năm 2015

Những tiên đoán đúng và sai của Mỹ về năm 2015
Ngay từ năm 2000, giới chuyên gia Mỹ đưa ra hàng loạt dự báo về những xu hướng thay đổi địa chính trị toàn cầu, hoạt động của các tổ chức khủng bố và những mối đe dọa vào năm 2015

Dự báo năm 2000 của NIC về tình trạng bất ổn gia tăng
 tại Trung Đông vào năm 2015 đã trở thành hiện thực.
Theo Sputnik, vào tháng 12/2000, Hội đồng Tình báo quốc gia Mỹ (NIC) đã cho công bố bản dự báo "Khuynh hướng toàn cầu năm 2015". Trong đó, giới chuyên gia NIC đã liệt kê nhiều tiên đoán như: khoảng cách kinh tế giữa các nước ngày càng lớn, sự trỗi dậy của Trung Quốc, các cuộc tấn công mạng, Triều Tiên sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt, Trung Đông bất ổn do các biến động xã hội, tôn giáo và chủ nghĩa cực đoan, khủng bố…

Mẹo tránh đạp nhầm chân ga khi phanh

Mẹo tránh đạp nhầm chân ga khi phanh
Để hạn chế việc đạp nhầm chân ga khi phanh tài xế cần giữ một cái đầu lạnh trong mọi tình huống, đặc biệt là hình thành thói quen đúng khi lái xe.
Tâm lý thoải mái, tập trung, vững vàng khi lái xe là rất quan trọng.
Nguyên nhân: Lỗi đạp nhầm chân ga khi phanh không phải là hiếm gặp với lái mới, khi đang làm quen với xe hơi, đặc biệt là xe số tự động (AT). Tuy nhiên, lỗi này lại có thể gây ra những sự cố nghiêm trọng nếu lưu thông trên đường. Đã có nhiều sự cố đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến việc tài xế đạp nhầm ga trong trường hợp cần phanh. Mới đây nhất là vụ “xe điên” Audi A8L của ca sĩ Hồ Ngọc Hà do tài xế Nguyễn Duy Tân (SN 1990 tại Nhà Bè, TP.HCM) cầm lái làm bị thương 11 người (có trẻ em) tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Ai là người kiểm soát thị trường dầu mỏ?

Ai là người kiểm soát thị trường dầu mỏ?
Cuộc cách mạng dầu mỏ và khí đốt ở Mỹ đã tác động mạnh mẽ không chỉ tới giá dầu mà còn tới các nước xuất khẩu dầu mỏ. Giá dầu đã giảm 50% chỉ trong 4 tháng, nhưng có thể sẽ ổn định vào năm tới bởi sản lượng đang chững lại. Tuy nhiên chính Mỹ chứ không phải Ả Rập mới là nhà độc quyền mới.
Trong hàng thập kỷ, Ả Rập được miêu tả như là “nhà độc quyền”. Với trữ lượng dồi dào, Ả Rập có thể tăng hoặc giảm sản lượng để giúp ổn định thị trường quốc tế khi xuất hiện tình trạng thiếu hoặc dư thừa dầu mỏ.

Cổ tích 'Cha và con' – Hai dòng máu, hai màu da

Cổ tích 'Cha và con' – Hai dòng máu, hai màu da

Cô bé mồ côi gốc Việt được ghép gan từ cha nuôi người Canada
Kalynh Ngô/Người Việt KINGSTON, CANADA - Câu chuyện tưởng chừng như chỉ có trong cổ tích, nhưng đã hiện hữu trong cuộc đời của hai cô bé sinh đôi mồ côi gốc Việt. Chúng ta thường hay nghe câu nói “tái sinh lần nữa” nhưng với Bình và Phước, hai bé đã được “tái sinh lần thứ ba” sau khi Phước được cấy ghép lá gan từ chính người cha nuôi người Canada của mình. Ai nói rằng cổ tích không có thật trong cuộc đời bình thường?

Vợ chồng ông bà Michael Wagner chọn ngay hai đứa trẻ sinh đôi 18 tháng, nặng vỏn vẹn 9 pound cùng với một thể trạng không khỏe mạnh. (Hình: facebook ông Wagner)

Lợi ích của việc vay nợ

Lợi ích của việc vay nợ 
Tất cả chúng ta đều đã trải qua cảnh này. Chúng ta đều vay mượn nhiều hơn khả năng chúng ta có thể chịu được: mượn để đi học, mượn để mua nhà, mượn để có tiền mua vé đi nghỉ ở Caribe. Trong khi chúng ta đang tiến đến một xã hội không còn dùng tiền mặt thì chúng ta càng dễ dàng hơn khi chỉ cần rút thẻ tín dụng ra để trả tiền một cốc cà phê thay vì móc khắp các túi để tìm tiền lẻ. Việc mượn nợ do đó trở nên thuận tiện.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu hàng tháng chúng ta phải vật lộn với mớ hóa đơn phải thanh toán. Và sau đây là ý kiến một số người về việc vay mượn.

Kiếp sau, chúng là… chuột cống!

Kiếp sau, chúng là… chuột cống!
Cha ông ta, từ xưa đã nói “hạt gạo là Ngọc Thực” – Kẻ nào phung phí hạt gạo, thì kiếp sau sẽ phải biến thành chuộtĐúng thật, kiếp sau, có lẽ những người tổ chức nấu cái tô hủ tiếu khổng lồ này, sẽ phải chuyển thành chuột cống… suốt ngày chui rúc nhặt nhạnh từng miếng ăn – đó là cái giá phải trả cho những kẻ mắc bệnh sĩ và bệnh “thích kỷ lục”.


Cận cảnh tô hủ tiếu to nhất Việt Nam tại Sa Đéc.
Có lẽ đây phải được coi là kỷ lục buồn, bởi tô hủ tiếu lớn nhất Việt Nam, đã phải đổ đi vì… không ăn được! Số là thế này, ngày 12/2, tại công viên Sa Đéc (TP Sa Đéc, Đồng Tháp), Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập 2 kỷ lục là: Tô hủ tiếu lớn nhất và Đòn bánh phồng tôm lớn nhất.

Những người 'gom' Tết trên bãi rác

Những người 'gom' Tết trên bãi rác
Cận Tết Nguyên đán, số người mưu sinh bằng nghề lượm ve chai ở bãi rác Khánh Sơn (Đà Nẵng) lên đến hơn 100. Không kể ngày đêm, họ chờ đợi những chuyến xe chở đầy rác,

Bình quân mỗi ngày bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) tiếp nhận hơn 700 tấn rác thải của người dân toàn thành phố. Lượng rác thải tăng lên gấp đôi dịp Tết và đây chính là nguồn tăng thêm thu nhập cho hơn 100 người làm nghề lượm ve chai hàng chục năm qua ở bãi rác này.

Bạn có chào đời vào ngày may mắn của năm sinh?

Bạn có chào đời vào ngày may mắn của năm sinh?
Theo quan điểm phương Đông, mỗi con số đều liên quan đến tài vận của mỗi người. Con số không đơn giản chỉ là ký hiệu tượng trưng mà nó còn là hiện thân của quy luật Ngũ hành và có sự tương ứng với từng cá thể. Do vậy, lựa chọn con số phù hợp với mình sẽ giúp bản thân mỗi người gặp được những điều tốt lành, may mắn trong mọi phương diện cuộc sống.

12 con giáp đều có những ngày may mắn riêng tương ứng trong bất kỳ tháng nào suốt cả năm. Quan niệm phương Đông cho rằng, những người chào đời vào đúng các ngày may mắn của năm họ "cầm tinh" được trời phú cho các tài năng hiếm có, một số đặc biệt thông minh xuất chúng và một có thể tận hưởng cuộc sống yên ấm cả đời.

Những chuyện ‘miễn phí’ đáng ngạc nhiên ở Đà Nẵng

Mấy hôm nay bố mình ốm nặng nằm bệnh viện hữu nghị (chỉ dành cho cán bộ cấp cao ?) ở thủ đô Hà Nội. Đáng buồn là ở đây khách sử dụng nhà vệ sinh thì phải trả tiền; thang máy ở tòa nhà 8 tầng cực kỳ hiện đại nhưng ghi rõ chỉ dành cho nhân viên và bệnh nhân; bác sĩ và nhân viên thì lầm lì không thèm trả lời người nhà bệnh nhân, đôi khi ăn nói, cư xử thiếu văn hóa, dường như không có tình người; họ chỉ có nhiệm vụ chữa bệnh, còn di chuyển bệnh nhân từ khoa nọ sang khoa kia, chuyển gường nằm, cho người bệnh uống thuốc... thì người nhà tự lo. Gặp hàng chục bác sĩ, nhân viên nhưng có lẽ mới thấy 1 cô bác sĩ cư xử vui vẻ và có văn hóa. Chuyện phong bì phong bao thì không dám kể ở đây. Thật đáng xấu hổ cho một bệnh viện lớn ở trung ương như vậy. À quên, khám bệnh ở đây phải có sổ đăng ký dán ảnh (và bảng lương gần nhất để làm sổ), chỉ đưa thẻ bảo hiểm thì sẽ bị bệnh viện từ chối không khám.
Những chuyện ‘miễn phí’ đáng ngạc nhiên ở Đà Nẵng
Khách du lịch đến Đà Nẵng không chỉ vì nơi đây có nhiều cảnh đẹp, những món ăn ngon, mà còn vì thành phố này nổi tiếng là văn minh bậc nhất Việt Nam. Điều này thể hiện một phần ở những cái “hoàn toàn miễn phí” mà không nơi đâu có ngoài Đà Nẵng.
1. Bệnh viện ung thư Đà Nẵng, chữa bệnh hoàn toàn miễn phí
Được khánh thành ngày 19-1-2013, Với quy mô 500 giường, 27 phòng khoa, được trang bị hệ thống máy móc hiện đại và đồng bộ, đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh ung thư như máy CT-scan đa lát cắt, máy MRI 3T, máy tăng sáng truyền hình, máy siêu âm màu 4 chiều, máy nội soi can thiệp, máy xét nghiệm sinh hóa tự động, hệ thống trang thiết bị xạ trị ung thư kỹ thuật cao như máy xạ trị gia tốc, máy xạ phẫu, xạ trị áp sát liều cao, CT mô phỏng…