Thứ Bảy, 1 tháng 9, 2012

Huân chương và Bằng khen của bạn Lào tặng

Huân chương và Bằng khen
của bạn Lào tặng


Đưa mấy cái ảnh này làm ví dụ để mọi người biết hình mấy cái Huân chương và Bằng khen của nước bạn nó ra làm sao. Có cái có mấy từ tiếng Anh, tiếng Việt ta còn có thể đọc được tên ta chứ có những cái hoàn toàn bằng tiếng Lào, kể cả tên ta cũng vậy, làm cho ta đôi lúc băn khoăn không hiểu có phải cái này của ta không hay là nhầm với cái bạn tặng người khác.
Rất buồn là nhìn bên ngoài, Huân chương và Bằng khen của nước bạn trông rất long lanh, rực rỡ, màu sắc rất tươi, nhất óng ánh ánh vàng, nhưng chụp lên ảnh thì trông lại rất xỉn, xấu. Có lẽ tại chụp trong nhà, ánh sáng nhờ qua cửa sổ nhưng khi đó trời âm u do ảnh hưởng của cơn bão số 5 hồi giữa tháng 8.2012.

Huân chương Lao động hạng 2

Bằng khen

Kỷ niệm chương bạn Lào mới tặng.

Năng suất lao động Việt Nam thấp nhất khu vực


Năng suất lao động Việt Nam thấp nhất khu vực


Một công nhân tay nghề cao thuộc xí nghiệp sản xuất tua-bin máy phát điện GE tại Hải Phòng. Ảnh AFP
Với nguồn nhân lực dồi dào, làm việc chăm chỉ, Việt Nam từ lâu vẫn luôn cho rằng đó là thế mạnh của mình. Thế nhưng, khi đánh giá về mặt năng suất là yếu tố quyết định, ảnh hưởng đến lợi nhuận các doanh nghiệp thì năng suất của lực lượng lao động Việt Nam lại được xếp ở nhóm thấp nhất trong khu vực.

Lực lượng lao động cao

Theo kết quả khảo sát mới đây tại 6,000 doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau trên các tỉnh thành tại Việt Nam do Viện Khoa học Lao động và Xã hội, thuộc Bộ Lao động Thương binh Xã hội cho thấy chất lượng lao động Việt Nam nằm trong nhóm 10% thấp nhất trong khu vực. Phần nhiều các doanh nghiệp được khảo sát cho thấy lao động Việt Nam thiếu hiểu biết về công nghệ, khả năng sáng tạo hay thích nghi với công nghệ mới, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tuyển dụng lao động.
Báo chí trong nước trích lời G.S, T.S Vũ Đức Hùng, Giám đốc Viện Nghiên cứu Kinh tế Phát triển, trường ĐH Kinh tế TPHCM so sánh năng suất lao động của Việt Nam hiện thấp hơn Indonesia 10 lần, Malaysia 20 lần, Thái Lan 30 lần và Nhật Bản tới 135 lần, theo đó, T.S Hùng cho rằng nếu giá rẻ là một lợi thế thì sai lầm bởi vì yếu tố quyết định đến doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp là năng suất lao động.

Bốn ước vọng của tháng tám và Ước vọng thứ năm

Ước vọng thứ năm

Bốn ước vọng của tháng tám
67 năm trước Bác đã nói về 4 ước vọng của dân tộc
Có lẽ bài Bốn ước vọng của tháng tám của bác  Nguyễn Sĩ Dũng (Tại đây!) là bài hay nhất trong tất các các bài ” “cúng cụ” nhân tết độc lập của báo chí lề phải. Nhưng bài này hầu như không ai để ý. Cũng là lẽ thường tình, vài chục năm nay chẳng ai mất thời gian tìm đọc loại bài “cúng cụ”, chưa đọc cũng biết người ta nói gì rồi, dại gì mà đọc. Báo chí đăng lên không phải để cho thiên hạ đọc, chủ yếu để trình với các cụ rằng tụi em đã cúng cụ rồi. Các cụ cũng chẳng thèm đọc, ok chúng mày cúng cụ thế là chúng tao yên tâm, ngu gì chúng tao  đi đọc mấy thứ quanh nămchúng tao chỉ đạo  nói dối và bốc phét.
Mình cũng chẳng dại chẳng ngu để đọc nếu không phải bài của  Nguyễn Sĩ Dũng. Xưa nay bác này không viết thì thôi,  đã viết thế nào cũng có ý gì đấy khó có thể bỏ qua. Bác nói năng nhẹ nhàng nhưng không  rụt rè,  điềm đạm nhưng không khúm núm. Ai tinh ý sẽ thấy dưới lớp vỏ chữ nhẹ nhàng điềm đạm kia là một trời bức xúc, tấm lòng của người viết đang sục sôi một nỗi đau đời.

Giáo dục trước hết là tự giáo dục


Giáo dục trước hết là tự giáo dục

Suy thoái nghiêm trọng về đạo đức xã hội là điều không còn gì bàn cãi, thực tế đã quá hiển nhiên. Nhưng có phải vì vậy mà chúng ta cứ triền miên kêu ca, song vẫn mặc nhiên chấp nhận? Thực trạng này càng không thể dung dưỡng trong giáo dục, nếu chúng ta muốn nó vẫn còn là giáo dục.
Chạm đáy chưa? Dưới đáy liệu có còn có đáy sâu hơn?
Câu hỏi không dành riêng cho tình hình kinh tế.
Báo chí và công luận rộ lên vụ Đồi Ngô với những đoạn clip quay bằng thiết bị mang vào phòng thi "trái phép"; nhưng nếu không trái thì có cách nào khác để chứng minh một thực tế mà ai cũng biết, biết rõ nhất lại chính là người trong cuộc? Song, chứng minh để làm gì, có thay đổi được gì không khi kết quả thi vẫn là 98,97% học sinh tốt nghiệp? Sự việc không dừng ở đó. Điểm thi đại học, cao đẳng năm nay được ghi nhận là khá "đẹp" vì "phổ điểm trung bình từ 15 điểm trở lên cao hơn năm ngoái". Khoa học thống kê cũng như lý trí thông thường đều hiểu trình độ thí sinh trên số lượng lớn không ngẫu nhiên tăng giảm qua từng năm học khi không có yếu tố gây đột biến. Vậy những biến ảo tăng giảm, xấu đẹp kia có nguyên nhân từ đâu? Đề thi? Thang điểm? Người chấm? Áp lực của công luận? Nhu cầu tạo nguồn tuyển cho các trường? Hay nguyên nhân nào khác, chẳng hạn... lỗi hệ thống?

Điều hành tỷ giá: 'Neo' cố định, DN thiệt


Điều hành tỷ giá: 'Neo' cố định, DN thiệt

Tính đến nay, dự báo của các chuyên gia về sự ổn định của tỷ giá ngoại tệ (chủ yếu là cặp ngoại tệ VND/USD) và việc nắm giữ tiền đồng năm 2102 sẽ có lợi hơn so với ngoại tệ, xem ra đã có kết quả đúng. Tuy nhiên, 3 tháng còn lại của năm 2012, DN có trông đợi tỉ giá đứng yên?
Theo thông tin từ NHNN, trong khoảng 3 tuần kể từ đầu tháng 8 đến nay, thị trường ngoại hối đã có diễn biến khá ổn định.
Cầu tín dụng ngoại tệ có thực tăng?
Thanh khoản toàn hệ thống được cải thiện, trạng thái ngoại tệ toàn hệ thống ở mức dương nhẹ. Tỉ giá giao dịch trên thị trường tiếp tục trong xu hướng giảm và tỉ giá niêm yết mua, bán VND/USD của các NH thương mại đang phổ biến quanh khoảng 20.830/ 20.860 đ/USD.
Trên thị trường liên ngân hàng, xu hướng giao dịch xoay quanh các kỳ hạn ngắn và gần như không phát sinh các kỳ hạn từ 9 tháng trở lên. Tỉ giá bình quân liên ngân hàng trong nhiều tuần ổn định ở mốc 20.828 VND/USD, cao hơn so với mốc đã thiết lập và xoay ở gần nửa năm trước khoảng 8 đồng. Tỉ giá tham khảo ở Sở Giao dịch NHNN cũng chỉ cách biệt khoảng 25 đồng ở chiều mua vào và 80 đồng ở chiều bán ra. Thông tin này không bao gồm các biến động đã xảy ra trong tuần liền kề cuối tháng 8, khi thị trường tài chính Việt Nam xáo trộn trước thông tin ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt.

“Đập cổ kính xưa” dựng… chùa mới


“Đập cổ kính xưa” dựng… chùa mới


Thứ sáu 24/08/2012 06:00
Di sản văn hóa quốc gia nổi tiếng chùa Trăm Gian thời Lý (xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, TP.Hà Nội) đang lâm vào thảm họa.
“Đập cổ kính xưa” dựng… chùa mới
Chúng ta có thể nhìn rõ các góc độ, bức ảnh được chụp trước khi có “thảm họa trùng tu”: Gác khánh thâm nghiêm, cổ kính, quyến rũ, vững chãi như thế này. Vì sao họ đập ra để làm mới toàn bộ?
Người ta dỡ trắng, “giải phóng mặt bằng” cả nhà tổ, gác khánh, bỏ toàn bộ cấu kiện cũ, mua gỗ mới, đổ bêtông nền, lát đá - gạch mới toanh, dựng lên một di tích mới trong niềm… “tự hào” của không ít người.

Nhà có điều kiện, tội gì!

Nhà có điều kiện, tội gì!

Có điều kiện tội gì không xây "siêu nhà tình thương", tội gì không phá chùa cổ cả nghìn tuổi để xây mới toanh cho hoành tráng.
1. Hầu hết chúng ta giờ hẳn chẳng còn lạ tai với các khái niệm như "siêu xe", "siêu biệt thự", "siêu cao ốc", v.v... Có được sự nhận thức hợp thời này, tất nhiên chúng ta không nên quên phần công chẳng nhỏ của báo chí hàng ngày cặm cụi tìm kiếm, đăng tải rầm rộ các loại "siêu" (mà siêu vòng 1, siêu vòng 3 cũng nằm trong số đó).

Thế nhưng, "siêu nhà tình thương" thì hẳn là một khái niệm chưa quen thuộc, cho đến mới đây khi chúng ta biết về cái được mệnh danh nhà tình thương trị giá đến 310 triệu đồng, trao cho một vị nguyên cán bộ văn hóa ở tỉnh Hậu Giang.
Nhẩm tính nhanh cũng có thể thấy chi phí cho một căn siêu nhà tình thương như vậy đủ để xây 10 - 15 nhà tình thương bình thường (giá trị khoảng 20 -30 triệu). Chưa kể, siêu tình thương này còn lớn đến mức được trao tặng cho một người... không hề nghèo.

"Siêu nhà tình thương" trị giá 310 triệu. Ảnh: Vi Giang/ NLĐ

Ở phía ngược lại, một số người nghèo đích thực lại đang đem dỡ cả xác nhà tình thương đem bán với giá vô cùng rẻ mạt. Đó là sự việc vừa được phát hiện xảy ra với 9 hộ được cấp nhà tình thương tại tỉnh Trà Vinh.

Những tác hại từ mì ăn liền


Thiếu dinh dưỡng


Mặc dù sau mỗi lần ăn mì ăn liền, bạn cảm thấy rất no, nhưng thực chất, cảm giác no này là do carbohydrate đem lại. Mì ăn liền chỉ chứa nhiều năng lượng chủ yếu từ chất béo và tinh bột. Dùng nhiều mì ăn liền không những khiến bạn có nguy cơ bị mất cân bằng dinh dưỡng, thiếu chất xơ, vitamin, chất đạm, khoáng chất… mà lại còn có nguy cơ béo bụng do tiêu thụ quá nhiều tinh bột.

Tiện lợi và ngon miệng, mỳ ăn liền đã trở thành một phần của lối sống hiện đại nhưng kèm theo nó là các vấn đề về sức khỏe như ung thư, suy dinh dưỡng…

Bệnh tim mạch
Thường xuyên dùng mì ăn liền, bạn có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ cao hơn bình thường. Nguyên nhân nằm ở thành phần chất béo có trong hầu hết các loại mì ăn liền. Loại chất béo này là transfat và chất béo bão hòa, chúng vô cùng có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người cao tuổi hay người có tiền sử bệnh tim mạch.

Vợ chồng ngủ riêng phòng có hại cho hôn nhân ?

Vợ chồng ngủ riêng phòng có hại cho hôn nhân ?

Cali Today News - Vợ chồng hòa thuận nhưng lại ngủ khác giường khác phòng là một khuynh hướng mới hiện đang xảy ra, và theo thống kê chính thức của Viện quốc gia nghiên cứu về giấc ngủ thì ít nhất là 25% các cặp phối ngẫu tại Hoa Kỳ tức là 1 trong mỗi 4 cặp trải qua điều này.

Lý do thì khác nhau nhưng có thể hiểu được như đối với những người khó ngủ mà phải nằm bên người ngáy to, người hay trăn trở hoặc người hay vào nhà vệ sinh ban đêm thì quả nhiên việc ngủ riêng là một giải pháp hữu hiệu. Chẳng thế mà Hiệp hội các nhà xây dựng đã dự kiến là đến năm 2015, sẽ có 60% nhà xây mới với yêu cầu loại phòng chủ (master bedroom) song đôi. Điều này chắc chắn sẽ giúp đôi bên có được một giấc ngủ đầy đặn, thoải mái nhưng bên cạnh đó liệu rằng hạnh phúc gia đình có bị ảnh hưởng không? Nói cách khác thì việc ngủ riêng giường có làm sứt mẻ sự thân mật lãng mạn giữa vợ chồng không? Để cân bằng 2 nhu cầu trên, ngủ riêng giường nhưng vẫn bảo tồn tình cảm đậm đà giữa vợ chồng, các nhà tâm lý có một số lời khuyên mà những ai trong trường hợp 25% trên có thể áp dụng.

Thứ Sáu, 31 tháng 8, 2012

Khủng: Nicolas Sarkozy được đề nghị trả hơn 250.000 USD cho 1h làm việc


Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đang cân nhắc đề nghị làm việc của ngân hàng Morgan Stanley với mức thù lao 200.000 bảng (252.000 USD) cho một giờ.
Hoài Linh (Theo DailyMail)
Nếu nhận lời, ông Sarkozy sẽ tiếp bước người bạn cũ, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair tiến vào con đường lợi nhuận kếch xù. Ông Blair đã kiếm được hàng triệu USD từ vai trò cố vấn cho ngân hàng đầu tư JP Morgan.
Tuy nhiên, các nhà chỉ trích ở Pháp đã bày tỏ sự phẫn nộ với chính trị gia một thời đắc cử chức vụ cao khi sử dụng danh tiếng để làm giàu cho bản thân. Kể từ khi rời khỏi ghế Thủ tướng vào năm 2007, ông Blair đã mua được ít nhất 6 ngôi nhà, đi lại khắp thế giới bằng máy bay riêng và có thu nhập là ít nhất 20 triệu bảng một năm. Trong số này, 2,5 triệu bảng có được khi ông làm cố vấn cho ngân hàng đầu tư của Mỹ là JP Morgan.
Theo tuần báo điều tra của Pháp Le Canard Enchaine, Morgan Stanley đề nghị ông Sarkozy làm việc cho mình với mức lương 1/4 triệu euro cho một giờ làm. Theo đó, ông Sarkozy sẽ có một bài phát biểu trong 45 phút và làm dáng để chụp ảnh trong 15 phút.

NHỮNG PHƯƠNG THUỐC NÂNG CAO THỂ LỰC


NHỮNG PHƯƠNG THUỐC NÂNG CAO THỂ LỰC

Đi bộ một tiếng mỗi ngày, mở cửa sổ nhà ít nhất nửa tiếng và bổ sung tỏi vào bữa ăn hàng ngày..., đó là những phương thuốc cực rẻ mà lại rất hữu ích giúp nâng cao thể lực cho bạn.


                         Đi bộ một tiếng mỗi ngày.

THẾ HỆ BỘ TRƯỞNG ĐANG " LẬT KÈO " DÂN ?

Cả nước đang tập trung thực hiện 

hai nhiệm vụ chiến lược: thi đẹp và thi hát!

Ngày mới nhậm chức, Bộ trưởng Vương Đình Huệ đã làm nức lòng người dân về những lời nói quyết liệt gần như tuyên chiến với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Mình hâm mộ ổng đến mức viết một bài trên blog này ca ngợi hết lời, đại ý, chỉ cần hành động như ổng nói thì ổng đã có sau lưng hàng triệu triệu người VN ủng hộ.
Hôm nay mở blog ra, ngần ngại mãi, không biết có nên xóa entry đó đi không. Không xóa, mọi người đọc lại chắc mình xấu hổ lắm; xóa thì hóa ra mình là thằng...lật kèo ông Huệ? Thôi thì để vậy đi. Lý do để lại có vẻ hơi AQ khi tự ngụy biện, đâu phải mình mình đâu, báo chí ta cũng ca ngợi rào rào; thậm chí có tờ báo còn cất công về làng ổng làm phóng sự về tuổi thơ của anh Huệ, âm hưởng như thể ổng là cứu tinh của chúng ta!
Nhưng Vương gia đã...lật kèo với người tiêu dùng. Mới đây nhất, ổng còn cam kết từ nay đến cuối năm giá xăng dầu không tăng. Nói xong thì trong vòng 20 ngày, giá xăng tăng 2 lần. Hôm nay trả lời trên TT, ổng vẫn thản nhiên khẳng định, ổng hành động đúng! 
Không chỉ tôi lật kèo ông Huệ (từ ca ngợi sang phàn nàn), ông Huệ lật kèo người tiêu dùng mà báo chí cũng...lật kèo bạn đọc.

Cấm, phạt

Đào Tuấn
Tăng quyền xử phạt cho CSGT, nâng mức xử phạt và hạn chế phương tiện cá nhân. Đây cũng là 3 nội dung cơ bản trong một Nghị định xử phạt vi phạm hành chính riêng, và một “Đề án” mang tính đặc thù đối với Thủ đô và TP. Hồ Chí Minh. Rất dễ dàng để có thể nhìn thấy HN và TP HCM là những TP ùn tắc nhất Việt Nam và những “nghị định”, “đề án” đặc thù, quanh đi quẩn lại vẫn chỉ xoay quanh thứ tư duy cũ rích “Cấm nhiều hơn, phạt cao hơn”.
Còn nhớ trong phiên giải trình tại Ủy ban Pháp luật của Quốc hội về thực trạng vi phạm hành chính và các giải pháp khắc phục trong lĩnh vực giao thông vận tải đường bộ sáng 24-4, sau khi Bộ trưởng Đinh La Thăng “nhấn mạnh” tới việc nâng trần mức phạt tối đa, đồng thời cho phép thanh tra viên, công an được tăng thẩm quyền xử phạt, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội QH Nguyễn Văn Tiên đã có câu phản biện “để đời”: “Đất nước đã nghèo nhưng các cơ quan quản lý lại đề nghị toàn biện pháp xử phạt nhiều tiền là không hợp lý”. Còn Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển thì thẳng thắn: “Điều các đồng chí nói rất ít đến là tăng trách nhiệm của các cán bộ làm công tác công vụ”.

Nhìn lại 3 ngôi sao sáng của “thế hệ Bộ trưởng mới”


Với những phát ngôn mạnh bạo cùng hành động quyết liệt, không né tránh, ngay từ khi mới nhậm chức, Vương Đình Huệ, Đinh La Thăng, Nguyễn Văn Bình nổi lên như những ngôi sao sáng, khiến dư luận kỳ vọng nhiều về “một luồng gió mới”, một nhiệm kỳ chính phủ mới trẻ trung, năng động, nhiều khác biệt. Đến BBC cũng kỳ vọng khi gọi những “hiện tượng” Vương Đình Huệ, Đinh La Thăng, Nguyễn Văn Bình là “một thế hệ Bộ trưởng mới”. Một năm qua, 3 ngôi sao sáng của “thế hệ Bộ trưởng mới” bây giờ ra sao?

Trương Duy Nhất
  
1. Vương Đình Huệ
          “Nếu doanh nghiệp nào không làm được thì rút lui. Kể cả Petrolimex, nếu không làm được chúng tôi sẵn sàng cho giải tán để lập tổng công ty khác. Nhà nước không dọa ai và cũng không ai dọa được Nhà nước… Không thể vì 11 doanh nghiệp xăng dầu đầu mối mà phải vì hơn 80 triệu dân… doanh nghiệp đừng có dọa cơ quan quản lý nhà nước, nếu cần tôi sẽ lập doanh nghiệp khác…”
          Tuyên bố nức lòng được ông Vương Đình Huệ tung ra ngay khi vừa ngồi ghế Bộ trưởng Tài chính.

Bài học về lòng dân của nhà HồDân là gốc của nước. Giữ nước trước hết là giữ dân, được lòng dân. Bài học xương máu ấy không bao giờ cũ trong bất cứ thời nào, chế độ nào.Hiểm họa từ phương Bắc Từ lâu, nhà Minh đã nuôi âm mưu xâm lược nước ta
Trong lịch sử hàng nghìn năm hiếm có triều đại nào xây thành quách kiên cố vững chãi như thành Tây Đô của nhà Hồ.


Từ lâu, nhà Minh đã nuôi âm mưu xâm lược nước ta, tuy nhiên khi nhà Hồ thành lập thì tình hình nhà Minh cũng rối loạn nên âm mưu đó không thực hiện được. Mãi đến năm 1403, khi Minh Thái Tông diệt xong Huệ đế và lên ngôi thì âm mưu xâm lược nước ta mới được đẩy mạnh.
Vua Minh đã cử nhiều đoàn sứ thần sang Đại Ngu (quốc hiệu nước ta thời nhà Hồ) để thăm dò và liên lạc với một số quan lại cũ của nhà Trần có tư tưởng chống nhà Hồ để chuẩn bị làm nội ứng.
Thâm hiểm hơn, nhà Minh còn cho người vượt biển sang Chăm-pa, xúi giục Vua Chăm-pa đem quân đánh vào nam Đại Ngu để quấy rối, tạo thuận lợi cho việc nhà Minh đem quân từ phương Bắc đánh xuống.

Du khách và doanh nhân Việt Nam 'tẩy chay' Trung QuốcMai Vân.Trong thời gian trước đây, Trung Quốc là một trong những điểm đến được ưa chuộng của người Việt Nam. Thế nhưng sau một loạt những hành vi gây hấn càng lúc càng gay gắt của Bắc Kinh tại Biển Đông, gây nên một tình trạng căng thẳng, lượng người Việt Nam qua Trung Quốc đã giảm hẳn, kể cả đối với các du khách thuần túy lẫn những du khách – doanh nhân, muốn kết hợp du lịch với việc thăm dò cơ hội làm ăn trên một thị trường được cho là rất hấp dẫn.
Theo ghi nhận của báo chí trong nước, riêng trong ba tháng hè năm nay, lượng du khách Việt Nam đăng ký tour đi Trung Quốc đã giảm đáng kể. Thống kê về số khách Việt Nam đi du lịch tại Trung Quốc không được tiết lộ, nhưng theo tờ báo mạng trong nước Vnexpress ngày 31/07/2012, số lượng du khách Việt Nam đi Trung Quốc trong hai tháng 6 và 7 vừa qua đã giảm từ 20% đến 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng một nhận xét với Vnexpress, báo An ninh Thủ đô xuất bản tại Hà Nội ngày 15 tháng 07 cũng thẩm định : « Nhiều công ty lữ hành đang chứng kiến sự sụt giảm của lượng khách Việt Nam đặt tour tới Trung Quốc ».
Điểm đáng nói là hiện tượng sụt giảm này chủ yếu liên quan đến các tuyến tại lục địa Trung Quốc, trong lúc các tour đến các « đặc khu » của Trung Quốc như Hồng Kông hay Macao vẫn như cũ, thậm chí còn tăng.

Sự thất bại của HarvardTheo betabeat.com
Kelly Faircloth

ĐH Harvard luôn ở vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng. Nhưng ngày nay, ngôi trường danh giá nhất thế giới này đang dần bị mất khách khi các sinh viên kỹ thuật đổ xô về những trung tâm học thuật như Viện Công nghệ Massachussets (MIT), ĐH Stanford…

Mất khách

Vào một ngày tháng 11, những sinh viên chăm chỉ của ĐH Harvard ào ra con đường trước Thư viện Lamont. Đám sinh viên tay giơ cao các loại điện thoại thông minh và máy quay, mắt hướng về phía Mark Zuckerberg – một cựu sinh viên của trường. Họ đã bất ngờ khi biết rằng, giống như Bill Gates, người sáng lập Facebook đã dừng việc học tại Harvard ngay trước khi nhận được tấm bằng tốt nghiệp.

Sáu tháng sau, một ngày trước khi Facebook tiến hành đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), Harvard đã không đòi một phần nào trong khoản tiền lời 16 tỷ đô từ đợt IPO của Facebook vì Zuckerberg và những người đồng sáng lập Facebook đã xây dựng trang web này khi còn đang học, làm việc trong ký túc xá và sử dụng mạng máy tính của Harvard. 

Tiền lưu hành trước năm 1975


Tiền lưu hành trước năm 1975
VRNs (30.08.2012) – Sài Gòn – Các đồng tiền ở Việt Nam càng ngày mất giá, chẳng cần các con số thống kê của các chuyên gia đưa ra để so sánh nữa, chỉ cần xem giá xăng, giá thực phẩm và giá hàng tiêu dùng cứ tăng là biết rồi.
VRNs xin giới thiệu một bộ sưu tầm hình các đồng tiền Việt Nam được sử dụng trước 1975, đang được truyền nhau xem trên internet, để xem như một kỷ niệm. Và biết đâu từ kỷ niệm này, chúng ta có thể tìm một giải pháp gì tốt hơn cho Việt Nam trong lúc này.
 
a
a
a
a

Thứ Năm, 30 tháng 8, 2012

(4) Tin đồn đang phá hoại nền kinh tế

(4) Tin đồn đang phá hoại nền kinh tế: 


Tôn Tử. Ảnh: Internet
Trong cuộc chiến vùng Vịnh (1990-1991), do làm chủ hoàn toàn thông tin trên chiến trường nên Hoa Kỳ đã khuất phục được Iraq một cách chớp nhoáng.
Khi đó, Trung Quốc nhận ra vai trò to lớn của mặt trận không tiếng súng nên đã đầu tư khá nhiều tiền của cho mục đích này. Chiến lược của họ khá đơn giản, chỉ cần thành thạo 36 kế sách của Tôn Tử binh pháp, có thể đối đầu với Hoa Kỳ hùng mạnh.
Báo cáo Quốc hội Mỹ năm 2007 đã nói rõ, nhiều cuộc tấn công qua mạng vào Bộ Quốc phòng, chính phủ, các bộ, các ngành…có dấu vết từ Trung Quốc.
Thay vì dùng vũ lực chiếm Đài Loan, các nhà chiến lược quân đội Trung Quốc định dùng thông tin gây nhiễu trên mạng máy tính của đảo quốc này. Trong lúc đó, mạng của quân đội tìm cách trì hoãn mọi lệnh trợ giúp từ Hoa Kỳ để Đài Loan hiểu rằng, cần đầu hàng trước khi Mỹ tới. Chiến thắng không cần súng đạn.

(3) Tin đồn đang phá hoại nền kinh tế:

(3) Tin đồn đang phá hoại nền kinh tế:

Các VIP tài chính bác bỏ tin đồn ‘siêu xẹt’ ra sao?


Dính tin đồn bị bắt, quản thúc, hay bị cơ quan điều tra triệu tập, Chủ tịch Masan, Techcombank chọn lên báo để bác bỏ. Riêng CEO chứng khoán Bản Việt có cách "đính chính" rất đặc biệt.
Đưa con đi du học khoảng vài ngày, Chủ tịch Tập đoàn Masan - ôngNguyễn Đăng Quang dính tin đồn "đã bị bắt". Tin đồn lan nhanh và mạnh đến mức không ít VIP trong giới doanh nhân cũng bán tin, bán nghi về độ xác thực bởi không thấy ông Quang xuất hiện trong thời gian đó. Chỉ đến khi ông Quang lên tiếng chính thức là đang ở Mỹ, rồi về Việt Nam và xuất hiện trong một sự kiện của Masan vào chiều 27/8 thì mọi chuyện mới kết thúc.
Các VIP tài chính bác bỏ tin đồn ‘siêu xẹt’ ra sao?
Chủ tịch Masan xuất hiện trong lễ kỷ niệm công ty để bác bỏ tin đồn. Ảnh: Thành Luân

(2) Tin đồn đang phá hoại nền kinh tế

(2) Tin đồn đang phá hoại nền kinh tế:


Ai tạo ra những tin đồn ‘siêu xẹt’?


Tin đồn “siêu xẹt” với các VIP của Sacombank, Masan, Techcombank, Eximbank... không chỉ bắt nguồn từ một vài blog, mà còn khơi mào bởi những người thích “tỏ ra nguy hiểm”.
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quang Bảo – Phó tổng giám đốc Công ty chứng khoán Bản Việt nói, nhiều tin đồn thất thiệt về lãnh đạo ngân hàng được lan truyền nhanh trên mạng do một vài trang blog. “Nhiều người hiếu kỳ vào đây đọc, rồi lại bàn tán trên mạng xã hội làm cho tin đồn lan truyền càng nhanh. Chưa hết, người nọ truyền qua người kia thì thông tin cứ bị méo thêm một chút và tạo ra một thứ lãng xẹt nhưng lại có khắp mọi nơi”, ông Bảo nói.
Chưa hết, chuyên gia này phân tích, lẽ ra người ta sẽ không tin những thứ “siêu xẹt” như vậy, nhất là từ blog nhưng vì có một số sự kiện trùng hợp ngẫu nhiên hoặc người có tin đồn đi công tác hoặc không có ở Việt Nam nên không thể giải thích và những tin đồn thất thiệt có cơ hội lan rộng.
Ai tạo ra những tin đồn ‘siêu xẹt’?
Chủ tịch Masan gãi đầu khi cứ liên tục bị hỏi về tin đồn "đã bị bắt". Ảnh:Thành Luân

(1) Tin đồn đang phá hoại nền kinh tế

(1) Tin đồn đang phá hoại nền kinh tế:


Tin đồn ‘siêu xẹt’ hủy hoại kinh tế Việt Nam ra sao?


Tin đồn Chủ tịch Masan bị bắt, Phó chủ tịch Sacombank bị quản thúc... không chỉ tác động tới cá nhân mà còn ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán và nền kinh tế.
Nhận xét về tác động của những tin đồn thất thiệt đang lan tràn trên thị trường tài chính, ông Quách Mạnh Hào – Phó tổng giám đốc Công ty chứng khoán MB nói: “Mình không tin nhưng nếu hàng trăm người khác tin vào điều đó thì hậu quả vẫn xảy ra”.
Ông Hào phân tích, thị trường chứng khoán chịu tác động của cả những thông tin đúng và bịa đặt. Khi mình không tin nhưng hàng trăm người khác cho là đúng và lo sợ nên bán tháo cổ phiếu làm giá tuột dốc thì hậu quả là thực tế. “Đây cũng là lý do một số công ty chứng khoán đưa cổ phiếu MSN, EIB. STB ra khỏi danh sách margin (sử dụng để vay tiền mua thêm chứng khoán). Dù tin đồn là thất thiệt nhưng nó vẫn làm giá cổ phiếu giảm mạnh thì các công ty phải phòng thủ bằng cách không cho margin chứng khoán đó nữa”, ông Hào nói.
Trước đó, ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch Hội đồng quản trị Masan (MSN), ông Lê Hùng Dũng - Chủ tịch Eximbank (EIB) và ông Trầm Bê - Phó chủ tịch Sacombank đều dính tin đồn như bị bắt, quản thúc hay cơ quan điều tra triệu tập.
Tin đồn ‘siêu xẹt’ hủy hoại kinh tế Việt Nam ra sao?
Nhà đầu tư thiệt hại nặng khi bán cổ phiếu vì tin đồn thất thiệt. Ảnh: báo Tuổi trẻ

“Trung Quốc có những điểm yếu rất căn bản”


GS. Nguyễn Minh Thuyết: 

“Trung Quốc có những điểm yếu rất căn bản”


“Hoàng Sa – Trường Sa thuộc chủ quyền lãnh thổ Việt Nam. Việc đưa hai quần đảo này vào sách giáo khoa là chuyện đương nhiên, nhưng cần tránh tình cảm nhất thời, tạm bợ, hoặc tư duy cực đoan” – GS Nguyễn Minh Thuyết.
Dù đang tất bật chuẩn bị cho chuyến bay vào TP Hồ Chí Minh, nhưng GS Nguyễn Minh Thuyết – Đại biểu Quốc hội khoá XI, XII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội vẫn dành thời gian trò chuyện với báo điện tử Infonet về vấn đề đưa Hoàng Sa – Trường Sa vào sách giáo khoa (SGK).
Đã có nhiều ý kiến cho rằng, cần sớm đưa Hoàng Sa – Trường Sa vào SGK, đặc biệt môn Lịch sử. Xin hỏi ý kiến của GS về vấn đề này?
Hoàng Sa và Trường Sa từ lâu đã thuộc chủ quyền lãnh thổ Việt Nam. Việc đưa vào SGK phổ thông là hết sức bình thường. SGK Tiếng Việt tiểu học hiện hành có một số tác phẩm và trích đoạn tác phẩm liên quan đến Trường Sa như các bài thơ "Chú ở bên Bác Hồ" của Dương Huy, “Gửi chú ở Trường Sa” của Nguyễn Xuân Hạnh, hay một đoạn văn của Hà Đình Cẩn có tên “Cá heo ở Trường Sa”. Những môn khác như Địa lý, Toán học cũng có hình ảnh hai quần đảo này.

Không để doanh nghiệp định giá xăng dầu


TT - Giá xăng tăng liên tiếp bốn lần chỉ trong vòng một tháng qua, rồi tình trạng quá nhiều cửa hàng xăng dầu găm hàng khiến người dân không khỏi bức xúc.
Các chuyên gia cho rằng tình trạng trên xảy ra là do điều hành quá kém.

Người dân xếp hàng đổ xăng trước giờ xăng tăng giá tại một cây xăng ở Q.Phú Nhuận, TP.HCM chiều 28-8 - Ảnh: Thuận Thắng
Ông Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế, nhận định gốc gác của vấn đề do cơ chế điều hành giá xăng dầu sai với cơ chế quản lý giá trong nền kinh tế thị trường. Ông Long nói:
- Nhà nước đã để cho doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu tự định giá trong khi thị trường này đang tồn tại kinh doanh độc quyền. Cần xóa bỏ ngay cơ chế này, tức là Nhà nước vẫn phải định giá xăng dầu.
Luật quản lý giá quy định rất rõ đối với những sản phẩm còn độc quyền nhà nước phải quản lý giá. Có hai chủ thể quyết định giá là nhà nước và thị trường. Thị trường quyết định khi sản phẩm đó có sự cạnh tranh thật sự, còn trong hoàn cảnh sản phẩm đó chưa có cạnh tranh thật sự, còn độc quyền buộc nhà nước phải định giá. Cả thế giới đều như vậy. Tại sao thị trường xăng dầu còn độc quyền mà lại để cho doanh nghiệp tự định giá. Đây là sai hoàn toàn.

Mừng quá: Chúng ta đang sống ở xứ thiên đường

Mừng quá: Chúng ta đang sống ở xứ thiên đường


Khủng hoảng tài chính toàn cầu


Việt Long & Nguyễn Xuân Nghĩa - RFA, 2012-08-29
Bốn năm trước, sau Đại hội Toàn quốc của hai đảng Dân Chủ và Cộng Hoà, vụ sụp đổ của tập đoàn đầu tư Lehman Brothers đã đảo lộn tình hình kinh tế và chính trị của nước Mỹ.

AFP photo
Ảnh minh họa khủng hoảng kinh tế

Thật ra, thế giới đã trôi vào một chu kỳ khủng hoảng tài chính khởi sự từ một năm trước đó mà ít ai thấy. Năm năm sau, là ngày nay, Diễn đàn Kinh tế trở lại nguyên ủy của vấn đề qua phần trao đổi của Việt Long với chuyên gia kinh tế Nguyễn-Xuân Nghĩa.
Tình hình chưa khả quan
Việt Long: Thưa ông, đúng bốn năm trước, Hoa Kỳ có tranh cử tổng thống như năm nay. Lần trước, Đại hội của đảng Dân Chủ vừa kết thúc vào cuối Tháng Tám và của đảng Cộng Hoà vào đầu Tháng Chín thì khủng hoảng tài chính bùng nổ ngày 15 Tháng Chín từ vụ sụp đổ của tập đoàn đầu tư Lehman Brothers cùng nhiều tổ hợp tài chính khác. Vụ khủng hoảng xảy ra giữa một nạn suy trầm sản xuất manh nha từ Tháng 12 năm 2007 và gây chấn động kinh tế từ Hoa Kỳ qua Âu Châu rồi lan rộng khắp nơi. Ngày nay, tình hình vẫn chưa khả quan và khối Euro trong Liên hiệp Âu châu còn bị nguy cơ tan rã như nhiều nhà nghiên cứu quốc tế đã cảnh báo. Vì vậy, kỳ này, chúng ta sẽ trở lại hồ sơ đó, ông nghĩ sao?
Nguyễn-Xuân Nghĩa: Thưa ông, qua phần tóm lược vừa rồi, ta thấy ra một chuỗi thời điểm trước sau. Khởi đầu là nạn suy trầm kinh tế Hoa Kỳ vào cuối năm 2007, đến hiện tượng về sau người ta gọi là "Tổng suy trầm Toàn cầu" trong hai năm 2008-2009. Ở giữa là vụ Lehman Brothers cùng tập đoàn bảo hiểm AIG và nhiều cơ sở khác phá sản vào Tháng Chín năm 2008.

10 thống đốc ngân hàng trung ương kém nhất năm 2012

A, đây rồi, có thế chứ. Bác Bình đây rồi:

10 thống đốc ngân hàng trung ương kém nhất năm 2012
30-8-2012 (VF) – Tạp chí Global Finance dựa trên kết quả kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và quản lý lãi suất của các ngân hàng trung ương đã đưa ra danh sách 10 thống đốc NHTW có màn trình diễn tồi nhất năm 2012 (BI, 27-8).
Nguyen Van Binh, Vietnam
 Xếp hạng 2012: C / Xếp hạng 2011: N/A (không)

10 thống đốc ngân hàng trung ương tốt nhất năm 2012

Không thấy tên bác Bình nhà mình. Bác Bình được bầu là nhân vật của năm 2011 của VN mà lại không có trong danh sách này thì kể cũng lạ. Chắc TTXVN bỏ sót ?
 

Thống đốc Ngân hàng trung ương Malaysia Zeti Akhtar Aziz. (Nguồn: Reuters)

Tạp chí Tài chính Toàn cầu vừa công bố bảng xếp hạng các Thống đốc Ngân hàng Trung ương năm 2012, theo đó thống đốc Ngân hàng trung ương Malaysia (Bank Negara Malaysia) Zeti Akhtar Aziz lần thứ 3 liên tiếp có mặt trong danh sách những người đứng đầu.
Bà Zeti cũng đã giành được vị trí này năm 2011 và 2010.
Tiến sỹ Zeti là một trong sáu người đứng đầu các ngân hàng trung ương giành điểm "A" trong Thẻ Báo cáo Ngân hàng Trung ương.
Các thống đốc được xếp hạng "A" khác bao gồm Amando Tetangco Jr của Philippines, Fai-Nan Perng của Đài Loan (Trung Quốc), Glenn Stevens của Australia, Stanley Fischer của Israel và Mark Carney của Canada.

Thu ngân sách Nhà nước nguy cơ thâm hụt trầm trọng

Đọc xem hai ông bạn thân của mình (bác Lý, bác Khanh) đang làm gì.
Bác Khanh là người thừa kế vị trí của bác Lý khi bác Lý sang Học viện


Bộ phận kho quỹ Kho bạc Nhà nước quận Đống Đa 
(Hà Nội) tổ chức thu thuế nhà đất. (Ảnh: Minh Tú/TTXVN)

Thu ngân sách nhà nước đang đứng trước vấn đề thâm hụt trầm trọng, nhiều yếu tố giảm thu ngân sách nhà nước đang xuất hiện làm cho khả năng mất cân đối thu chi ngân sách nhà nước cả năm trở thành thách thức lớn đối với nền kinh tế.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, tổng thu ngân sách Nhà nước từ đầu năm đến 15/8/2012 ước tính đạt 418.500 tỷ đồng, bằng 56,5% dự toán năm. Tổng chi ngân sách Nhà nước từ đầu năm đến 15/8/2012 ước tính đạt 534.000 tỷ đồng, bằng 59,1% dự toán năm. Bội chi ngân sách nhà nước tính trong thời gian này khoảng 116.000 tỷ đồng.