Chủ Nhật, 3 tháng 3, 2024

Putin nhận 'bão' ủng hộ sau bài phát biểu Thông điệp liên bang

Ông Putin nhận 'bão' ủng hộ sau bài phát biểu Thông điệp liên bang
Đông đảo người dân Nga bày tỏ lạc quan vào triển vọng phát triển đất nước dưới sự dẫn dắt của ông Putin. Một cuộc khảo sát mới đây cho biết hơn 80% người Nga dành sự ủng hộ mạnh mẽ cho Tổng thống Vladimir Putin sau bài phát biểu Thông điệp liên bang. Trong khi đó, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tuyên bố người Đức “một lần nữa trở thành kẻ thù không đội trời chung của chúng ta”.

Được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Dư luật toàn Nga (VCIOM) đối với 1.600 người Nga trưởng thành vào ngày 1/3, cuộc thăm dò cho thấy 85% người thăm dò bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Putin, khẳng định vị tổng thống này đã có kế hoạch hành động và chiến lược xây dựng nước Nga hùng mạnh trong vài năm tới.

Những người tham gia cuộc thăm dò đều cho thấy thái độ tích cực đối với những phát biểu của ông Putin như: 36% bày tỏ sự tin tưởng, 35% hy vọng, 33% cảm thấy nước Nga đang an toàn, 32% là sự tôn trọng và 29% cảm thấy tự hào.

Vào ngày 29/2, ông Putin đã có bài phát biểu thường niên trước Quốc hội Nga tại Moscow để cập nhật về tình hình chiến sự ở Ukraine, năng lực hạt nhân của Nga và mối quan hệ của Moscow với phương Tây. Bài phát biểu này diễn ra hai tuần trước cuộc tổng tuyển cử. Ông Putin được cho là sẽ giành chiến thắng và tiếp tục làm tổng thống thêm 6 năm nữa.

Trong bài phát biểu, nhà lãnh đạo này đã lặp lại cáo buộc phương Tây đang cố làm suy yếu nước Nga, cho rằng các nhà lãnh đạo phương Tây không hiểu được mức độ rủi ro nếu liên tục can thiệp vào công việc nội bộ của Moscow.

Đối với phát ngôn của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron liên quan đến việc không loại trừ khả năng phương Tây gửi quân đội đến Ukraine, vị tổng thống 71 tuổi cho biết: “Các nước phương Tây phải nhận ra rằng chúng tôi cũng có vũ khí có thể tấn công mục tiêu trên lãnh thổ của họ. Tình hình hiện tại có thể dẫn đến các cuộc xung đột vũ khí hạt nhân và có thể hủy diệt nền văn minh”.

Nga hiện có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới, với 6.000 đầu đạn, và cùng với Mỹ nắm giữ khoảng 90% đầu đạn hạt nhân trên toàn thế giới, đủ để hủy diệt hành tinh nhiều lần.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo này cũng đề cập đến các kế hoạch xây dựng nước Nga trong tương lai và nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân. Người dân Nga đặc biệt đồng thuận với các chủ đề như: hỗ trợ các gia đình trẻ (21% người ủng hộ), xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà ở và đường sá mới (13%), nguồn nhân lực, các dự án quốc gia về gia đình cũng như nhiều dự án cơ sở hạ tầng khác.

Rò rỉ đoạn ghi âm gây náo động tại Nga, dự báo khiến nội bộ NATO rạn nứt sâu sắc

Tờ WSJ của Mỹ ngày 2/3 (giờ địa phương) đưa tin một đoạn ghi âm bị rò rỉ nêu rõ kế hoạch được cho là của quân đội Đức nhằm giúp Ukraine sử dụng tên lửa tầm xa để tấn công cầu Crimea có thể gây ra rạn nứt giữa Berlin và các đồng minh NATO.

Trước đó một ngày, Tổng biên tập RT Margarita Simonyan đã công bố bản ghi bằng tiếng Nga về cuộc trò chuyện được cho là giữa một số sĩ quan cấp cao của Không quân Đức, trong đó họ thảo luận về chi tiết hoạt động và nhắm mục tiêu của tên lửa tầm xa Taurus – loại vũ khí mà Đức hiện đang tranh luận về việc có nên gửi đến Ukraine hay không.

Các quan chức cũng đề cập làm thế nào đưa ra lời giải thích hợp lý nếu Ukraine sử dụng vũ khí để tấn công cây cầu Crimea có tầm quan trọng chiến lược. Bộ Quốc phòng Đức đã xác nhận rằng cuộc trò chuyện thực sự đã bị chặn và một cuộc điều tra về vấn đề này đang được tiến hành.

WSJ dẫn lời các quan chức Đức cho hay cuộc trò chuyện là có thật, đồng thời nhấn mạnh cuộc thảo luận diễn ra trên nền tảng trực tuyến không được mã hóa, WebEx, và một sĩ quan được cho là đã gọi điện từ một phòng khách sạn ở Singapore.

Theo bài báo, các quan chức Đức thường sử dụng WebEx cho các cuộc trò chuyện nhạy cảm, với một nguồn tin của WSJ cho hay vụ rò rỉ sẽ là “lời cảnh tỉnh” đối với Berlin.

Ngoài việc sử dụng tên lửa Taurus, các quan chức Đức còn được cho là đã đề cập đến sự hiện diện của quân nhân nước ngoài ở Ukraine, được triển khai để giúp Kiev vận hành vũ khí do phương Tây cung cấp. Các quan chức Nga từng khẳng định sự hiện diện của quân nhân phương Tây ở Ukraine là "không có gì bí mật".

WSJ còn mô tả đoạn ghi âm là "một chiến thắng tuyên truyền của Điện Kremlin", lưu ý nó có thể gây căng thẳng mối quan hệ giữa Đức và các đồng minh NATO. Tờ báo cho biết thêm, điều đó cũng khiến việc chuyển giao tên lửa Taurus cho Ukraine trong tương lai ít có khả năng xảy ra.

Nhật báo Đức Frankfurter Allgemeine Zeitung đưa tin, Thủ tướng Olaf Scholz vẫn duy trì lập trường phản đối việc gửi tên lửa Taurus tới Kiev, cảnh báo động thái này có thể khiến xung đột leo thang hơn nữa.

Đoạn ghi âm bị rò rỉ đã gây náo động ở Nga, quốc gia lên án các chuyến hàng vũ khí của phương Tây tới Ukraine, cho rằng hoạt động này chỉ kéo dài cuộc xung đột và khiến các nước NATO trực tiếp tham gia vào chiến sự. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova yêu cầu Berlin giải thích về đoạn ghi âm bị rò rỉ.

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tuyên bố người Đức “một lần nữa trở thành kẻ thù không đội trời chung của chúng ta”.

https://kinhtedothi.vn/ong-putin-nhan-bao-ung-ho-sau-bai-phat-bieu-quan-trong.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét