Thứ Bảy, 19 tháng 11, 2022

Đau đầu chuyện xưng hô, mong các bạn tư vấn

Đau đầu chuyện xưng hô, mong các bạn tư vấn
Cô Tư tuổi độ tứ tuần, thường ra công viên tập thể dục mỗi sớm mai sương. 
Vào một hôm đẹp trời, cô Tư tình cờ gặp chú Bảy.
Chuyện trò qua lại, hai người thấy gia cảnh na ná như nhau. 


Hình minh họa
Cô Tư góa bụa, nước trong leo lẻo, cắn răng cắm sào nuôi con gái.
Chú Bảy thôi vợ đã lâu, thanh bình ở vậy nuôi con trai.
Chuyện chỉ thế thì đã không là chuyện!

Đừng phí phạm thời gian

Đừng phí phạm thời gian
Cuộc sống không bán vé khứ hồi. Tất cả rồi cũng sẽ trở thành quá khứ vậy tại sao chúng ta không sống hết mình để có một quá khứ tuyệt vời nhất và để không bao giờ hối tiếc ? Dưới đây là một số lời khuyên mình thấy trên mạng, copy ra đây để các bạn tham khảo.

1. Đừng phí phạm thời gian để tìm hiểu xem người khác đánh giá bạn như thế nào. Bạn không cần quan tâm đến họ, bạn chỉ cần làm tốt công việc của mình là được rồi, hãy sống một cuộc đời hạnh phúc và thoải mái đi. Kể cả nếu bạn có bận tâm đến những lời người khác nói về mình, bạn cũng không thể kiểm soát được hết chúng, vậy thì chẳng việc gì phải đánh đổi những giây phút quý báu của bản thân để nhận lấy những lời bàn tán vô nghĩa.

2. Bạn không thể nào hạnh phúc nếu cứ để những thứ thuộc về quá khứ làm phiền cuộc sống hiện tại. Buông bỏ quá khứ khiến bạn có thể sống trọn vẹn và ý nghĩa hơn cho ngày hôm nay.

Giáo sư ở Australia được bổ nhiệm như thế nào?

Bài này hay, cám ơn một bạn FB đã gửi đường link cho tôi.
Giáo sư ở Australia được bổ nhiệm như thế nào?
2/3/2018, Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn, Đại học New South Wales (Australia) chia sẻ về vấn đề bổ nhiệm giáo sư ở Australia. Theo GS Nguyễn Văn Tuấn, ở Australia giáo sư phải có nhiệm vụ đóng góp cho trường và đất nước, chứ không chỉ ngồi trong "tháp ngà" khoa bảng.
- Quy trình bổ nhiệm giáo sư ở Australia như thế nào, thưa ông?

Giáo dục: Đứa con bị bỏ rơi

Vấn đề của Việt Nam là thể chế chính trị. Thể chế này quyết định mọi thứ nên khi bàn về cải cách bất cứ lĩnh vực nào mà vẫn trong khuôn khổ thể chế chính trị hiện nay thì đều vô nghĩa. Đọc bài này đúng ngày 20/11 mình thấy buồn qua, đất nước giả dối quá, bánh vẽ nhiều quá. Nhớ ngày xưa đói rét đạn bom mà con người sống với nhau rất tình cảm, bao bọc nhau, không có trộm cắp lừa lọc. Những thầy, cô giáo ngày xưa dạy học trò bằng cả trái tim nhiệt huyết, bằng đạo đức và hành vi chuẩn mực của nhà giáo. Hiện tại, cuộc sống no đủ, sống trong hoà bình mà sao cái tình, cái nếp, cách suy nghĩ và cư xử giữa thầy và trò, giữa thầy với thầy, giữa trò với trò, giữa thầy trò với phụ huynh..., xuống cấp chưa từng thấy. Tất cả đều vô cảm lạnh lùng đối với nhau. Vẫn rủ nhau đi liên hoan, tiệc tùng đấy, nhưng lời nói có phải là thực tâm đâu. Cũng có không ít thày cô biết yêu thương học trò và được các em tôn trọng và kính mến nhưng dù nhiều họ cũng chỉ là thiểu số ít ỏi và thực sự chỉ là những ngôi sao băng trong đêm tối mù mịt dưới bầu trời này! Bây giờ, sau hơn 70 năm xây dựng con người mới và nền văn hóa mới XHCN, từ trẻ đến già, ai ai cũng chỉ nghĩ đến tiền. Phần lớn thầy cô và phụ huynh coi giáo dục là một dịch vụ tiền trao cháo múc theo trào lưu xã hội, do buộc phải bươn chải trong cuộc sống ngặt nghèo vì bát cơm manh áo. Không biết nền giáo dục của chúng ta còn hay đã mất vì nhà trường đã biến thành doanh nghiệp ? Nhưng không chỉ giáo dục, ngành nào ở nước ta cũng xuống cấp trầm trọng, tất cả đều bị đồng tiền trong cơ chế thị trường chi phối và điều khiển ! Nhà luôn luôn dột từ nóc! Khi giới cầm quyền tha hóa, vô đạo thì đất nước và con người chỉ có thế. Cố GS toán học Hoàng Tụy, giám đốc của tôi thời tôi làm ở CIEM, đã nói: "Giáo dục của chúng ta không phải lạc hậu, vì lạc hậu còn có thể đuổi kịp được, mà là lạc hướng". Suy rộng ra, đất nước của chúng ta không phải lạc hậu, vì lạc hậu còn có thể đuổi kịp được, mà là lạc hướng. Ngày trước, tôi treo 5 năm câu hỏi trên FB của tôi: "Thế giới đi theo đằng Đông, VN kiên định đi theo đằng Tây, vậy thì đến bao giờ đất nước mới đuổi kịp thế giới hả cụ Tổng ?". Sau này tham gia tổ chức đấu tranh ở khu Đoàn ngoại giao và phản đối các BOT bẩn, tôi mới gỡ câu hỏi trên để treo những câu hỏi khác cấp bách hơn. 
Giáo dục: Đứa con bị bỏ rơi
FB Tạ Duy Anh (Lão Tá) 18-11-2022 - Khi tôi học lớp năm thì Mỹ quay trở lại bắn phá miền Bắc lần thứ hai. Do nằm trong vành đai bảo vệ Hà Nội, nên quê tôi rất dễ là mục tiêu oanh kích. Để an toàn, chúng tôi không đến lớp mà học tại nhà. Tôi còn nhớ cô giáo chủ nhiệm tên là Hương, người Thạch Thất, ở trọ trong một gia đình nông dân, ngày nào cũng phải đi bộ hàng chục ki-lô-mét, đến tất cả các nhóm học ở các làng để giao bài cho học trò và kiểm tra xem chúng tôi học hành ra sao. Cô ăn mặc như một phụ nữ nông thôn, nghĩa là rất mộc mạc.
Có bận cô vừa xuất hiện thì cũng là lúc máy bay Mỹ ầm ầm hú hét trên bầu trời. Thế là cô nhanh chóng trở thành người chỉ huy để chúng tôi xuống hầm trú ẩn có trật tự và nhanh nhất. Khi không còn đứa nào trên mặt đất, cô mới chui vào sau cùng và ngồi chắn ngoài cửa hầm. Mặc dù tiếng gầm rú của máy bay, tiếng tên lửa tầm thấp, tiếng đạn pháo thỉnh thoảng khiến cô giật mình, nhưng cô luôn giữ được một nụ cười trên miệng cùng với lời động viên: “Các em đừng sợ”.

Một nhiệm vụ đầy thử thách với BT Nguyễn Thanh Nghị

Haha, đọc tin này mình nghĩ không biết cậu cả nhà anh 3X buồn hay vui đây. Sau chất vấn của Quốc hội và sức ép từ các đại gia BĐS thân thiết, Thủ tướng Chính rất nhanh đã quyết định giao cậu Nghị làm Tổ trưởng tổ công tác giải quyết những khó khăn, vướng mắc của các dự án bất động sản. Bài báo dưới đây cho biết "Những khó khăn, vướng mắc liên quan đến bất động sản phải nói là vô cùng phức tạp. Hồ sơ dự án bị tồn đọng chưa triển khai phải nói là chất thành "núi", vì không ai dám thò tay xuống ký. Doanh nghiệp khốn đốn, trả lãi ngân hàng, lãi mẹ đẻ lãi con chồng chất nhưng đất đai thì nằm phơi nắng phơi mưa. Ngoài dự án bị tồn đọng không triển khai được, còn những dự án kinh doanh gặp khó khăn, nằm đắp chiếu. Hai năm đại dịch COVID-19 đã "giết chết" nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Cần có giải pháp để xử lý các dự án này một cách hợp pháp, hiệu quả, để của cải xã hội không bị lãng phí". Đây đúng là thử thách quá khắc nghiệt với cậu Nghị, trên đe dưới búa; đe là các đại gia BĐS khổng lồ với sức mạnh có thể thao túng cả nền kinh tế và chính trường VN; búa là bàn tay chém gió cứng như thép của ông Thủ tướng công an. Thế nhưng hehehe, Thủ tướng Chính rất cũng rất kịp thời quyết định xem xét dỡ bỏ giới hạn tăng trưởng tín dụng cho nền kinh tế; động thái này nhằm ‘vừa đảm bảo an toàn cho hệ thống ngân hàng vừa ổn định kinh tế vĩ mô, vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế’, ông Chính nói như vậy trong một tuyên bố được công bố hôm 18/11 trên cổng thông tin Chính phủ. Việt Nam đang áp trần 14% đối với tăng trưởng tín dụng trong năm nay; mặc dù ông Chính không nói rõ mức trần này sẽ được nâng lên bao nhiêu; nhưng trần này mà được nâng lên thì cậu Nghị sẽ rất ngon ơ giải quyết ngay được những khó khăn như "núi" của thị trường BĐS. Vậy thì nhiệm vụ làm Tổ trưởng tổ công tác giải quyết những khó khăn, vướng mắc của các dự án bất động sản chính là cơ hội được chủ động tạo ra để cậu cả có thêm thành tích một thành tích vang dội nhằm vươn tới cái ghế Phó thủ tướng thường trực trong Chính phủ khóa tới. Vở kịch thật hay, đạo diễn tuyệt vời. Chỉ có điều trần tín dụng tăng lên, rồi 1/7 tới sẽ tăng lương cơ bản lên 1,8 triệu đồng.... Tiền ra nhiều thì lạm phát sẽ phải tăng lên, trong khi người dân đang điêu đứng vì lạm phát lắm rồi. Ai sẽ phải chịu thứ thuế lạm phát tăng thêm này nếu không phải là người dân lao động nước ta ?
Một nhiệm vụ đầy thử thách với Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị
LÊ THANH PHONG - 18/11/2022 - Những ý kiến từ phía các doanh nghiệp bất động sản đề nghị Chính phủ hỗ trợ tháo gỡ khó khăn đã được lắng nghe bằng một quyết định rất nhanh của Thủ tướng Chính phủ.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị làm Tổ trưởng tổ công tác giải quyết những khó khăn, vướng mắc của các dự án bất động sản Ảnh: Cao Nguyên

Có những thứ làm xăng ‘nóng’ nhưng cấm kiểm tra

Đọc bài này và nghĩ đến không chỉ đủ thứ “ưu đãi” chính quyền dành cho Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn (NSRP) liên doanh với nước ngoài ở Thanh Hóa mà còn nghĩ đến vô số doanh nghiệp nhà nước đang được hưởng nhiều ưu đãi khác. Đây là những chiếc thùng không đáy khi tiêu xài tiền ngân sách và tài nguyên, tài sản quốc gia. Chúng cũng như dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông; trước khi chúng ra đời, không chỉ các nhà khoa học mà cả chính quyền cũng dự báo chúng sẽ thua lỗ và sẽ phải lấy tiền thuế, tức là xương máu của người dân, ra nuôi chúng. Chẳng có nước nào như Việt Nam cam kết với các nhà đầu tư nước ngoài sẽ dùng tiền công quỹ... bù lỗ cho các sản phẩm của họ để đảm bảo họ luôn luôn có lời nếu chấp nhận đầu tư vào Việt Nam. Buồn nữa là cảnh thủ tướng Chính hàng ngày lên tivi kêu gào, chỉ đạo; câu nào ông nói cũng hay, yêu cầu, đề nghị nào của ông dường như cũng đúng, nhưng cũng dường như cấp dưới chẳng ai quan tâm và chẳng ai nghĩ cần phải thực hiện. Hiệu lực, hiệu quả quản lý kinh tế như thế thì nền kinh tế không hỗn loạn mới là lạ. Nhưng cũng rất lạ là các con số báo cáo ra kỳ họp Quốc hội hiện nay đều quá tuyệt vời; tivi hàng ngày đều đưa những tin thành tích vĩ đại làm lòng người háo hức, mê say. Mấy hôm nay mình dự kỷ niệm 20/11 ở vài nơi, được nghe lại nhiều bài hát ca ngợi đất nước, con người và nghề giáo ở VN, nghe thì hay, nhưng mình đều nghĩ chúng chỉ là những cái bánh vẽ không bao giờ có dành cho dân chúng, dành cho các thầy cô giáo. Liệu chúng ta có nên nghe những cái bánh vẽ đó mãi không ?
Có những thứ làm xăng ‘nóng’ nhưng cấm kiểm tra
16/11/2022 Trân Văn - Dẫu đã nhận diện được... “nguyên nhân” và cứ mươi ngày lại có một cuộc họp về “điều hành” thị trường xăng dầu nhưng hệ thống chính trị, hệ thống công quyền càng nỗ lực... “điều hành” thì thị trường xăng dầu càng hỗn loạn!

Ngày 11/11/2022, ông Phạm Minh Chính – Thủ tướng Việt Nam – gửi công điện ra lệnh cho Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) khắc phục ngay tình trạng thiếu hụt xăng dầu kể từ 12/11/2021 (1).

Xăng – một loại “máu” để duy trì sự ổn định của sinh hoạt kinh tế, xã hội – vẫn khan hiếm. Tình trạng này xuất hiện từ đầu năm (2) và nay, dù đã sắp hết năm nhưng không những không khá hơn mà còn tồi tệ hơn.

Chúc mừng con trai ngày nhận bằng tốt nghiệp đại học

Chúc mừng con trai ngày nhận bằng tốt nghiệp đại học
Cuối tháng 9 vừa qua, con trai út của mình đã chính thức tốt nghiệp một trong những trường đại học danh giá nhất Thụy Sĩ về công nghệ thông tin. Ngay sau khi tốt nghiệp, con đã được Swisscom AG mời vào làm việc và con đã làm việc ở đó từ 01/10. 
Đây là một trong những nhà cung cấp viễn thông lớn nhất Thụy Sĩ. Trụ sở chính của nó được đặt tại Ittigen gần thủ đô Bern. Chính phủ Thụy Sĩ sở hữu 51,0 phần trăm Swisscom AG. Swisscom nắm giữ 56% thị phần di động, 50% băng thông rộng và 37% viễn thông TV ở Thụy Sĩ. Công ty con Fastweb ở Ý của nó chiếm thị phần 16% về khách hàng tư nhân và 29% về khách hàng doanh nghiệp trong lĩnh vực băng thông rộng và thị trường di động của Ý...

Thể thao và Sức khỏe - kinh nghiệm của tôi

Thể thao và Sức khỏe - kinh nghiệm của tôi
FB Lê Việt Đức - Mấy hôm nay vừa dạy học, vừa tham gia các liên hoan kỷ niệm 20/11 ở khoa, ở trường, ở hội, ở viện, ở câu lạc bộ... và ở nhà với vợ con, vừa sửa một bản báo cáo dày hơn 1000 trang do anh em trong viện viết, tôi vẫn không quên luyện tập thể dục thể thao, nhất là đi bộ và leo núi, yoga và bơi, vì tôi luôn luôn ghi nhớ thể dục thể thao mang lại lợi ích rất lớn cho cơ thể, giúp chúng ta luôn luôn cảm thấy thoải mái, vui vẻ, tự tin và có đủ tinh thần và sức khỏe để sống và làm việc tốt. 

Để trong lòng mãi ngân lên hai tiếng: Thưa thầy

Để trong lòng mãi ngân lên hai tiếng: Thưa thầy
FB Nguyên Phong • Người Việt xưa nay vẫn nặng lòng với giáo dục, vì vậy dĩ nhiên quan tâm đến vai trò của người thầy. Khi nền giáo dục gặp nhiều khó khăn, bế tắc, người ta càng quan tâm hơn đến vai trò, trách nhiệm của những người thầy.
Trong khi vẫn còn đó những người thầy tâm huyết, có nhân phẩm và tài năng, luôn băn khoăn trăn trở với việc dạy trẻ thành người và vì thế xứng đáng được ghi ơn, thì đáng tiếc là, cũng có không ít người được gọi là thầy nhưng lại là tâm điểm của những sự việc thị phi. Kể ra thì thật đau xót: từ gây áp lực bắt học sinh học thêm, ngược đãi trẻ bằng ngôn ngữ bất thiện, gợi ý cha mẹ học sinh “chăm sóc” thầy – một dạng hối lộ tinh vi… cho đến trang phục lố lăng, hành vi phản cảm, thậm chí tham nhũng chạy chức, gạ tình đổi điểm, quan hệ nam nữ bất chính v.v. mà báo chí và mạng xã hội đã nhiều lần đề cập đến.

Thứ Sáu, 18 tháng 11, 2022

Cần một quy hoạch mở đường và khơi dậy động lực của cả nước

Quy hoạch tổng thể quốc gia: Cần một quy hoạch cơ bản, mở đường và khơi dậy động lực của cả nước
17/11/2022, NGUYỄN NGỌC TRÂN - Giáo sư, Tiến sĩ khoa học, Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Kỹ thuật Nhà nước, đại biểu Quốc hội các khóa IX, X, XI, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội

Với một nội hàm sát hợp phù hợp với Luật Quy hoạch, cơ bản, ổn định, và mở đường, nhận được sự đồng thuận của các tỉnh và của cộng đồng, Quy hoạch tổng thể quốc gia sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển bền vững đất nước, khơi dậy sức sống và sự năng động của các vùng, hạ tầng cơ sở kỹ thuật và xã hội là bệ phóng cho sản xuất và đời sống, và môi trường được bảo vệ, an ninh quốc phòng được giữ vững.

VN sẵn sàng phục vụ cuộc chiến chip của Mỹ với Trung Quốc

Việt Nam sẵn sàng phục vụ trong cuộc chiến chip của Mỹ với Trung Quốc
Tác giả PHAN LÊ VÀ HẢI THÀNH NGUYÊN, NGÀY 16 THÁNG 11 NĂM 2022 - Samsung, Intel, Amkor Technology và những công ty khác đổ hàng tỷ USD vào ngành công nghiệp chip của Việt Nam khi Trung Quốc tách ra tăng tốc độ.

Giám đốc điều hành của Samsung Electronics đã gặp Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và công bố khoản đầu tư 850 triệu đô la Mỹ để sản xuất linh kiện bán dẫn tại tỉnh Thái Nguyên vào ngày 5 tháng 8 năm 2022.

Khoản đầu tư này sẽ đưa Việt Nam trở thành một trong bốn quốc gia - cùng với Hàn Quốc, Trung Quốc và Hoa Kỳ - sản xuất chất bán dẫn cho nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới. Việc Việt Nam lựa chọn các địa điểm phát triển hơn nói lên nhiều điều về tầm quan trọng ngày càng tăng của quốc gia này trong chuỗi giá trị chất bán dẫn.

Thứ Năm, 17 tháng 11, 2022

Khan hiếm xăng dầu do thiếu hụt dự trữ ngoại hối?

Khan hiếm xăng dầu kéo dài bởi giá cao hay thiếu hụt dự trữ ngoại hối?
2022.11.15 
Đã hơn một tháng kể từ khi tình trạng khan hiếm xăng dầu diễn ra, ban đầu ở TPHCM, rồi đến Hà Nội, và bây giờ thêm một số tỉnh thành khác trên cả nước. Tình trạng này làm xáo trộn cuộc sống của nhiều người dân, việc sản xuất, vận chuyển đều bị ảnh hưởng. Một chuyên gia kinh tế nhận định, có thể Việt Nam đang lâm vào cảnh lượng dự trữ ngoại hối thiếu hụt, không đủ để nhập xăng về.
Một cây xăng đóng cửa hồi tháng 10/2022, Reuters

DÁM LÀM ĐIỀU TỐT CHO DÂN

Bài này hay, viết ra được 2 điều tôi tâm đắc. Một là phần lớn “hành lang pháp lý cho kinh tế thị trường” được xây dựng dưới thời Thủ tướng Võ Văn Kiệt và người kế nhiệm ông, Thủ tướng Phan Văn Khải. Thời các ông Tổng Mạnh và Tổng Trọng chẳng làm được cái gì, thậm chí toàn cải cách giật lùi ngược với cơ chế kinh tế thị trường. Đau hơn, trong thời những ông Tổng này, nhiều “hành lang pháp lý” của ông Kiệt, ông Khải bị áp dụng cứng nhắc và méo mó nhằm tạo thuận lợi cho các nhóm lợi ích diễn trò “quân xanh, quân đỏ” kiếm lợi nhuận siêu khủng. Hai là, thời ông Kiệt và ông Khải, những nhà lãnh đạo địa phương được điều ra Trung ương hầu hết phải là những người có thành tích nổi bật ở các địa phương (trừ đám phụ nữ), còn thời hai ông Tổng Mượt và Tổng L, ở cả “Hùng Vương Đông” và “Hùng Vương Tây”, toàn là những người ngoan ngoãn vâng lời hoặc con cháu các cụ. Tình hình càng thêm tệ hại từ khi có chính sách luân chuyển cán bộ, người ở trung ương gửi về địa phương chỉ để có chút kinh nghiệm trước khi lên chức cao hơn ở trung ương, không xét đến thành tích của người đó trong thời gian làm việc ở địa phương. Thế cho nên tham nhũng ngày càng tăng và càng trắng trợn, kỷ luật và bắt giam nhiều, nhưng có giải quyết được vấn đề gì đâu. Thời ông Kiệt tham nhũng không đáng kể, thời ông Khải tham nhũng vài cái phong bì, nhưng đến thời Tổng Mạnh đã tăng lên thành những cục gạch (10 tập 10.000 USD gói lại thành một cục gạch), và sang thời Tổng L thì thành những chiếc valise kéo (hàng triệu USD, ví dụ vụ Dương Chí Dũng đưa cho Phạm Quý Ngọ hàng triệu USD đầu năm 2012). Tôi cứ nhớ mãi lời ông Kiệt nói trong một cuộc họp: "Chúng ta phải tìm xem mọi vấn nạn hiện nay có cùng một nguyên nhân chung gì để quyết liệt giải quyết, như vậy mới thay đổi cơ bản được tình hình". Nguyên nhân của mọi bất cập hiện nay chính là cái đầu rỗng tuếch của những quan chức lãnh đạo to chức nhất. Nhìn và nghĩ mấy đứa con đần độn của Ba Dũng sau này sẽ làm lãnh đạo quốc gia thấy thật kinh hồn. Thời ông Kiệt mới ra Hà Nội làm Phó thủ tướng kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước, tôi và sếp của tôi (PGS TSKH Nguyễn Văn Quỳ) có đến báo cáo ông các kết quả phân tích và dự báo kinh tế rút ra từ mô hình kinh tế lượng do chúng tôi xây dựng và đăng trên tạp chí Thống Kê. Ông Kiệt rất hoan nghênh, giao thư ký của ông là TS toán kinh tế Nguyễn Địch thường xuyên qua lại giúp đỡ và cung cấp thông tin cần thiết cho chúng tôi. Nhưng sau đó ông Kiệt không quan tâm tới toán kinh tế, còn ông Địch thì dốt nát chẳng biết gì, thêm nữa trong thời gian này ông Kiệt hành xử kiểu địa phương chủ nghĩa quá lộ liễu, cái gì cũng ưu tiên dành cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nhất là phân bổ các nguồn lực quốc gia do Liên Xô viện trợ, nên chúng tôi không ưa ông. Tuy nhiên, những việc ông Kiệt làm trong hai thập kỷ 1990 và 2000 đã làm chúng tôi thay đổi cách nhìn về ông và thực sự kính trọng ông; từ đó chúng tôi chỉ mong đất nước lại có những người như ông Kiệt làm lãnh đạo.
DÁM LÀM ĐIỀU TỐT CHO DÂN
FB Truong Huy San - Sự kiện Novaland cắt giảm 50% nhân sự hay Hòa Phát đóng 5 lò luyện thép chỉ là “phần nổi của tảng băng”. Dân chúng vừa mất những khoản tiền chắt chiu nhiều năm lại đang bắt đầu đối diện với nạn thất nhiệp, với cơ hội mưu sinh dần dần thu hẹp. Doanh nghiệp, dân chúng không chỉ "mất thanh khoản", người dân đang mất niềm tin vào nhiều định chế. 
Điều gì đang là thứ tự ưu tiên trong các quyết định ở tầm vĩ mô. Các nhà lãnh đạo, các nhánh quyền lực [theo Hiến định] có [xếp giáo gươm] đứng bên nhau để chia sẻ tình huống mà quốc gia đang phải đối diện: kinh tế suy thoái, đời sống xã hội diễn biến khó lường.

Thứ Tư, 16 tháng 11, 2022

Cần giải phóng 1 triệu tỷ đầu tư công đang bị "nhốt"

TS. Lê Xuân Nghĩa: Cần giải phóng 1 triệu tỷ đầu tư công đang bị "nhốt" trong hệ thống ngân hàng
14/11/2022 Trao đổi với Dân Việt, TS.Lê Xuân Nghĩa, Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho rằng thanh khoản của nền kinh tế bắt đầu suy kiệt, bởi vậy Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính cần bơm đủ tiền vào nền kinh tế, đặc biệt là phải giải phóng 1 triệu tỷ đầu tư công đang bị "nhốt" tại hệ thống ngân hàng.

TS.Lê Xuân Nghĩa - Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia.

Lãi suất huy động và cho vay tăng cao, nhiều doanh nghiệp bắt đầu rơi vào tình trạng mất thanh khoản, thị trường chứng khoán liên tục giảm sâu... những biểu hiện ấy nói lên điều gì? Để tìm hiểu bản chất của vấn đề này, Góc nhìn chuyên gia của Dân Việt đã có cuộc trò chuyện với TS. Lê Xuân Nghĩa, Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, xung quanh vấn đề này.

Lãi suất phụ thuộc vào chính sách tiền tệ hay môi trường ?

Lãi suất phụ thuộc vào chính sách tiền tệ hay môi trường ?
Có một sự thật là sau cuộc khủng hoảng nợ ngân hàng năm 2012, lãi suất (cả huy động và cho vay) trong hệ thống NHTM đều giảm rất chậm so với mong muốn chính sách và kỳ vọng thị trường nhưng lại tăng như vũ bão mỗi khi thị trường có biến. Lãi suất huy động đã lên tới gần 10%. Cả hệ thống ngân hàng rơi vào trạng thái kẹt thanh khoản tồi tệ khi lạm phát chưa bùng phát, thương mại thặng dư, GDP tăng trưởng khá. Vậy tiền của hệ thống ngân hàng đang bị 'kẹt' ở đâu?

Lãi suất cho vay bình quân giảm không đáng kể và lãi suất điều hành trong 10 năm qua (Nguồn: Economics Trading và SBV)

VN khác TQ trong xử lý BĐS: Evergrande và Vạn Thịnh Phát

Việt Nam khác Trung Quốc trong xử lý các ông lớn BĐS: Evergrande và Vạn Thịnh Phát
Trong những ngày này, khi vụ án Vạn Thịnh Phát đang gây chấn động trên thị trường tài chính Việt Nam, người ta liên tưởng tới vụ phá sản của Evergrande ở Trung Quốc. Có nhiều điểm tương đồng giữa các ông lớn bất động sản (BĐS) này. Nhưng cách chính phủ hai nước giải quyết vấn đề hoàn toàn khác nhau, bởi thế kết cục thị trường cũng khác nhau...

Sự tương đồng
Cả Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Evergrande đều là các nhà phát triển BĐS hàng đầu của hai quốc gia. Các tập đoàn này đã mở rộng kinh doanh dựa trên mối quan hệ thân hữu với chính quyền địa phương và đòn bảy nợ qua hệ thống hàng thương mại (NHTM) và phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).

Hô hào ‘cải cách mở cửa’, Lý công khai đối đầu Tập?

Sau cái chết của Mao Trạch Đông (1976), nhất là từ sau khi bắt đầu cải cách mở cửa (năm 1978), dưới sự lãnh đạo của Đặng Tiểu Bình, ở tất cả các cấp trong hệ thống Đảng Chính Trung Quốc, trong ban lãnh đạo luôn luôn có hai lực lượng đối lập nhau để chống độc tài, tạo thế cân bằng, vừa hợp tác, vừa cạnh tranh, đua nhau phát huy năng lực sáng tạo, làm ra nhiều thành tích để có cơ hội lên chức, qua đó thúc đẩy kinh tế và xã hội Trung Quốc phát triển, tạo ra 30 năm vinh quang của đế chế Trung Hoa mới (1980-2010). Nếu trong ban lãnh đạo ở một cấp nào đó có người trở nên nổi trội, tạo ra một nhóm khống chế quyền lực của cả ban, thì đảng ủy cấp trên sẽ điều chỉnh cơ cấu ban lãnh đạo đó để lập lại cân bằng giữa các bên. Tuy nhiên, Tập Cận Bình dường như đang thực hiện chính sách ngược lại, độc tài thời Mao trỗi dậy và phát triển, làm cho xã hội trở nên trì trệ và đầy mâu thuẫn, quan chức không dám làm trái ý cấp trên, mất sức sáng tạo, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế trong thời gian cầm quyền của Tập (2011-2022) giảm mạnh. Mặc dù vậy, ngay ở cấp cao nhất trong Đảng Cộng sản Trung Quốc, vẫn có người dám đối đầu với Tập Cận Bình dù biết mình sẽ thất bại. Hồ Cầm Đào công khai phản đối Tập Cận Bình ngay trong Đại hội Đảng toàn quốc và bị kéo áo lôi ra ngoài. Lý Khắc Cường trong bài dưới đây cũng là một người như thế. Dĩ nhiên, VN từ ngày lập nước (1945) đến nay luôn luôn phát triển theo tư tưởng Tập Cận Bình, dẫn tới cả xã hội không ai dám nói thẳng, nói thật; người với người bằng mặt chứ không bằng lòng... Ai dám cãi lại Lê Duẩn, Đỗ Mười, Nguyễn Tấn Dũng năm xưa hay bác Cả hiện nay ? Kết quả đất nước ngày nay thế nào thì chúng ta đều rõ.
Hô hào ‘cải cách mở cửa’, Lý Khắc Cường công khai đối đầu Tập Cận Bình ?
Ông Lý Khắc Cường, người sắp từ chức Thủ tướng Trung Quốc vào tháng 3 năm sau, gần đây đã đến thăm Campuchia và một lần nữa kêu gọi “cải cách mở cửa”. Cùng lúc đó, Bắc Kinh cũng đưa ra dự thảo sửa đổi “Luật Lập pháp”, trong đó đã xóa bỏ phần cải cách mở cửa và phần đặt xây dựng kinh tế làm trung tâm. Điều này phản ánh sự bất đồng nghiêm trọng giữa các nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc về việc bế quan hay mở cửa, nhưng sức ảnh hưởng của ông Lý Khắc Cường rất có hạn.
Sau khi Đại hội lần thứ XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bế mạc vào ngày 22/10, ông Lý Khắc Cường không còn trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị, Ủy ban Bộ Chính trị cũng như Ủy ban Trung ương khóa XX. Sau khi rời khỏi ba cương vị này, ông Lý sẽ chính thức nghỉ hưu vào tháng Ba năm sau trong kỳ họp Lưỡng Hội.

Thứ Ba, 15 tháng 11, 2022

Kinh tế toàn cầu ảm đạm, đầy rẫy rủi ro và thách thức

Kinh tế toàn cầu ảm đạm, đầy rẫy rủi ro và thách thức
IMF vừa công bố một báo cáo cho rằng triển vọng kinh tế toàn cầu đang trở nên ảm đạm hơn, với nhiều thách thức và rủi ro mà thế giới đang phải đối mặt. Trong số thách thức lớn được nhắc đến có cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu và rủi ro khủng hoảng nợ công.


Triển vọng kinh tế toàn cầu thậm chí còn ảm đạm hơn so với dự báo của tháng trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết vào Chủ nhật (13/11), trích dẫn kết quả các khảo sát nhà quản lý mua hàng tồi tệ hơn trong những tháng gần đây.

IMF đổ lỗi viễn cảnh đen tối hơn là do việc thắt chặt chính sách tiền tệ được kích hoạt bởi lạm phát dai dẳng ở mức cao và trên diện rộng, đà tăng trưởng yếu ở Trung Quốc, gián đoạn nguồn cung tiếp diễn và tình trạng mất an ninh lương thực do Nga xâm lược Ukraine.

"Chẳng qua chỉ là một chén cơm"

"Chẳng qua chỉ là một chén cơm"
Một ngày nọ, hai cậu học trò cũ cùng làm việc ở một công ty rủ nhau đến thăm thầy giáo cũ, mong được thầy chỉ cho những lời khuyên hầu có thể vượt qua được những áp lực và khó khăn ở chỗ làm.
Khi gặp thầy, hai người đều nói:
– Thưa thầy, ở công ty này, công việc của chúng con quá nặng nhọc, lại thường xuyên bị ức hiếp; xin thầy chỉ dạy chúng con có nên xin nghỉ việc ở đó hay không?

'Hầu hết tỷ phú Việt Nam giàu lên rất nhanh nhờ đất'

Hoan hô vietnamnet đặt tiêu đề bài này rất chính xác: 'Hầu hết tỷ phú Việt Nam giàu lên rất nhanh nhờ đất'. Tôi có thể mở rộng hơn một chút là 'Hầu hết người giàu lên rất nhanh ở VN là nhờ đất và nhờ tham nhũng'. Thử nghĩ mà xem, làm gì có ai lao động mà giầu, chỉ có đám tham gia buôn bán, đầu cơ nhà đất và đám quan chức tham nhũng mới giầu thôi, mà giầu đến mức người dân phải kinh hoàng. Cứ nhìn tài sản và cách tiêu tiền của chúng thì rõ. Không chỉ quan chức trong bộ máy Đảng và Nhà nước tham nhũng mà quan chức các doanh nghiệp nhà nước cũng tham nhũng khủng khiếp, rồi các doanh nghiệp tư nhân sân sau của chúng cũng tham gia vào hệ thống chia chác tiền ngân sách và tài sản nhà nước. Chính vì thế cho nên hầu hết người lao động, nhất là lớp trẻ, vẫn mơ ước được vào làm việc trong bộ máy Đảng và Nhà nước. Khi dạy cho sinh viên, tôi thường nói thế giới có 3 cách làm giầu: Làm ra tiền bằng sức lao động (kém nhất); làm ra tiền bằng tiền (vay tiền đầu tư kinh doanh kiếm lợi nhuận (bình thường) và làm ra tiền bằng trí tuệ (các nhà quản lý giỏi như Bill Gate, các nhà phát minh sáng chế...). Tuy nhiên, ở VN người dân coi thường cả ba cách làm giầu này vì làm giầu như thế quá chậm. Họ chỉ muốn làm giầu bằng đầu cơ và bằng thâu tóm và sử dụng quyền lực cho nhanh.
'Hầu hết tỷ phú Việt Nam giàu lên rất nhanh nhờ đất'
14/11/2022 Quang Phong - “Ở Việt Nam, hầu hết tỷ phú giàu lên rất nhanh là nhờ đất hoặc liên quan đến đất. Nhiều vụ tham ô lớn đều liên quan đến đất, qua đó đã nói lên sự cấp thiết phải sửa đổi luật này”, đại biểu Nguyễn Anh Trí nói.
Đại biểu Nguyễn Anh Trí.
Chiều 14/11, tiếp tục thảo luận về dự án Luật Đất đai (sửa đổi). 
Đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) nhấn mạnh đất đai là vấn đề mà nhân dân và cử tri phản ánh, than phiền, khiếu kiện nhiều nhất.

Vì sao đường sắt Cát Linh-HĐ lỗ gần 160 tỷ đồng?

Vì sao đường sắt Cát Linh-Hà Đông lỗ gần 160 tỷ đồng?
UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản trả lời kiến nghị cử tri liên quan đến khoản lỗ lũy kế 159 tỷ đồng của dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông kể từ khi thành lập đến cuối năm 2021. 
Kể từ khi thành lập năm 2014 đến hết năm 2021, dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông lỗ luỹ kế gần 160 tỷ đồng.

Cụ thể, theo báo cáo tài chính năm 2021 của Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro), lỗ lũy kế từ khi thành lập (ngày 27/11/2014) đến ngày 5/11/2021 là 139 tỷ đồng; từ ngày 6/11/2021 (khi tàu điện bắt đầu bán vé) đến ngày 31/12/2021, lỗ phát sinh thêm 20 tỷ đồng.

KỊCH ĐÃ HẠ MÀN

Đọc bài dưới đây thấy có vẻ rất có lý. Mấy hôm nay tôi cũng nghe dư luận bàn tán như vậy. Đưa lên đây để các bạn tham khảo. Vấn đề nguy hiểm hơn đây chỉ là hậu quả của một vụ đầu cơ thất bại hay một vụ đánh quả thuần túy của bọn con buôn độc quyền về xăng dầu hay là một cú Việt Á xăng dầu có tổ chức để cướp đoạt tiền dân ? Cũng nghe nói quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã tổ chức đi đo trữ lượng tại các cây xăng tư nhân và công nhận chẳng có cây xăng nào còn xăng, trong khi người dân cho rằng cây xăng nào cũng đầy ắp xăng nhưng doanh nghiệp không muốn bán vì bán là chấp nhận đầu cơ thua lỗ. Xăng dầu là huyết mạch nền kinh tế và là mặt hàng thiết yếu bậc nhất đối với người dân mà để xảy ra chuyện nghiêm trọng thế này thì ai chịu trách nhiệm ? Thế mới biết nguyên lý cơ bản của kinh tế học bao giờ cũng đúng: Kinh tế thị trường là Cơ chế tốt để quản lý các hoạt động kinh tế và độc quyền luôn luôn mang lại tai họa cho nền kinh tế và cho người dân. Đã đến lúc nhà nước nên xóa bỏ độc quyền nhà nước về xăng dầu. Không có nước nào cứ 10 ngày 1 lần chính phủ (liên bộ Tài Chính - Công Thương) lại họp bàn quyết định giá xăng dầu như nước ta.
KỊCH ĐÃ HẠ MÀN

FB Anh Quoc - Trận chiến Ukraina diễn ra, các chính trị gia, chuyên gia sứ “An Nam” dự đoán, thế giới phụ thuộc nguồn cung dầu, khí của Nga. Cấm vận Nga giá dầu có thể nhảy lên đến 300 USD/ thùng.
Bọn đầu cơ xăng dầu ở Việt Nam vội vàng nhập khẩu tích trữ định làm một mẻ lớn, giá dầu chỉ cần lên 150 USD/thùng là chúng thắng đậm, ai ngờ nó lại tụt xuống dưới 100USD/ thùng thế là vỡ mặt. 

Chủ Nhật, 13 tháng 11, 2022

Cách tiếp cận của VN với Trung Quốc: Ngoại giao tre...

Cách tiếp cận của Việt Nam với Trung Quốc: Ngoại giao tre...
Chuyến thăm gần đây của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đến Bắc Kinh nhằm đảm bảo với Trung Quốc, nhưng không báo hiệu bất kỳ sự thay đổi nào trong cách tiếp cận cơ bản của Hà Nội đối với nước láng giềng phương Bắc.

Tại hội nghị thường niên để định hướng cho các nhà ngoại giao của Việt Nam vào tháng 12 năm ngoái, 
Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) Nguyễn Phú Trọng, nhà lãnh đạo cao nhất của đất nước, đã ví nền ngoại giao lý tưởng cho Việt Nam như một cây tre. Tre là một loại cây mảnh mai, vì vậy nó bao hàm sự yếu đuối, nhưng nó không phải là yếu đuối - nó kiên cường hơn nhiều loài cây khác khi đối mặt với gió mạnh. Sử dụng cây tre như một phép ẩn dụ, ông Trọng ủng hộ một chính sách đối ngoại kết hợp giữa sự linh hoạt trong chiến thuật và sự kiên định về nguyên tắc, do đó tạo ra sức bật.

Ý tưởng về “ngoại giao tre” đã được lưu truyền ở Việt Nam trong nhiều thập kỷ. Nhiều người Việt Nam đã bác bỏ chính sách ngoại giao tre vì sự thiếu nhất quán của nó. Tuy nhiên, những người khác phàn nàn rằng Việt Nam không hành động như tre, mặc dù điều đó nên làm.

Lưu Bá Ôn tiên tri số phận của ĐCSTQ và Tập Cận Bình

Lưu Bá Ôn (1310-1375), tên thật là Lưu Cơ, tên tự là Bá Ôn, là nhà văn, nhà thơ và là công thần khai quốc nhà Minh trong lịch sử Trung Quốc. Ông là một trong những nhân vật có nhiều huyền thoại, là người đã đề cao tư tưởng "Quan bức, dân phản", đồng thời là tác giả tản văn "Mại cam giả ngôn" nổi tiếng nhằm đả kích giới "thống trị thối nát". Về mặt quân sự, Lưu Bá Ôn được mọi người gọi là nhà chiến lược, có thể so sánh với Trương Tử Phòng. Về mặt chính trị, ông được mọi người gọi là nhà tư tưởng, sánh được với Gia Cát Khổng Minh. Trong văn học sử, ông được mọi người xem là một nhà thơ trứ danh cuối đời nhà Nguyên đầu đời nhà Minh. Ông là người có tài dụng binh như thần, đoán việc rất sáng suốt. Nhưng đối với sự hoài nghi của Hoàng đế Chu Nguyên Chương thì đành chịu bó tay. Mặc dù ông biết rút lui đúng lúc, để quy ẩn thoát thân, nhưng rốt cục không tránh được cảnh “hết chim bẻ ná, thỏ chết làm thịt chó săn”. Muốn hiểu về Hoàng đế Chu Nguyên Chương, quân sư Lưu Bá Ôn và triều đình nhà Minh, các bạn nên xem phim Chu Nguyên Chương dài hơn 30 tập trên Youtube. Phim này rất hay.
Lưu Bá Ôn tiên tri số phận của ĐCSTQ và ông Tập Cận Bình
Người phương Đông thường nói “Trong cõi hư vô tự có Thiên ý”. “Văn bia tháp Kim Lăng” của Lưu Bá Ôn đã tiên tri chính xác kết quả Đại hội 20, tiết lộ số phận của ĐCSTQ và ông Tập Cận Bình khiến người ta kinh ngạc.
Ảnh bế mạc Đại hội 20

Ảnh bế mạc Đại hội 19

Ghen giùm

Ngồi nghe loa phường Xuân Tảo hát, hoặc cơ quan, tổ chức nào phát loa ông ổng khắp phố mà phường không cấm thì cũng coi như loa của phường, thỉnh thoảng lại thấy ai đó vỗ tay sau mỗi bài hát; chán không làm được việc thì đọc truyện thư giãn chơi, đăng lên đây cho bà con cùng xem.
Ghen giùm
Hồi mới vượt biên vào trại tỵ nạn Thailand, tôi làm thiện nguyện tại văn phòng bưu điện của trại. Cuối giờ trưa hôm ấy vắng khách, nhìn qua cửa sổ thấy chị Ngao và mấy chị cùng lô nhà tôi, đang tụm lại nói chuyện gì đó rất nghiêm trọng, rồi lại nhìn vào phòng bưu điện như có ý chờ đợi ai. Tôi bước ra ngoài, chị Ngao liền tiến tới:
– May quá, em rảnh không, chị nhờ chút chuyện?
– Dạ chị cứ nói, nếu trong khả năng em làm liền à.

Chuyện tình cuối đời

Các cụ nói "con cái là của để dành của cha mẹ", đọc bài này càng thấy đúng. Dù bây giờ chúng ta có khỏe mạnh đến đâu, tiền bạc nhiều thế nào..., thì đến lúc ốm đau nằm liệt giường vẫn phải nhờ cậy đến con cái. Chỉ mong con cái đừng chê bố mẹ nghèo và đừng bỏ mặc bố mẹ lúc tuổi già. Mình đang ngồi đọc và sửa một báo cáo dài 1000 trang do anh em viết, nhưng từ chiều tối qua đến giờ không biết UBND phường Xuân Tảo hay cơ quan, đơn vị nào mượn tòa nhà N04A cạnh tòa nhà mình làm gì mà liên tục phát loa công suất lớn đủ các loại bài hát tân cổ, dân ca, tuồng chèo cho dân cư không chỉ khu Đoàn ngoại giao mà cả phường Xuân Tảo cùng nghe. Thật khủng khiếp với thứ văn hóa văn nghệ cưỡng bức nhau nghe thế này; không thể tập trung đọc và sửa bài được. Mình dùng ống nhòm nhìn tấm biểu ngữ đỏ chót căng trước sân khấu thấy dòng chữ: "Phát huy sức mạnh toàn khối đại đoàn kết dân tộc, nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức, thực hiện thắng lợi mục tiêu: Dân giầu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh". Ngoài ra còn các băng rôn khác mình không đọc được vì họ căng chéo so với hướng từ căn hộ của mình nhìn xuống. Ngày hôm nay lẽ ra mình đi leo núi, nhưng vì phải sửa báo cáo gấp để nộp, nên đành phải ở nhà, trong khi loa ầm ầm thế này thì làm việc làm sao được. Chắc chắn sẽ mất buổi sáng nay; hy vọng họ chỉ tổ chức mít tinh trong buổi sáng là xong.  
Chuyện tình cuối đời
Con dâu xách giỏ bước ra khỏi nhà còn nhắc lại:
- Má kho cá nhớ mang ra sân sau nha. Con cả ngày ở tiệm nail ngửi mùi hóa chất về nhà mùi cá kho nữa chịu sao thấu !

Nó đi khuất tôi lẩm bẩm:
- Con dâu mà bày đặt chỉ huy làm như má tao. Mai mốt tao đi khỏi cho biết mặt.

Chuyện những ông chồng mất nết

Chuyện những ông chồng mất nết
Hơn một chục bà sồn sồn họp mặt, tranh nhau xôn xao cười nói ồn ào như chim vỡ tổ, ăn uống liên miên không dứt, tâm sự dông dài. Nói qua đủ các đề tài trên trời dưới đất. Rồi chuyển qua chuyện chồng con.
Chị Xuân “khai hỏa” :
– Ông chồng em lười như hủi mấy chị ơi.. Không biết tại sao ông trời lại sinh ra được một kẻ lười đến như vậy. Không làm được việc gì nên thân. Nhờ đi mua mấy bó rau răm thì đem về rau húng. Mua trái cây, không khi nào chịu lựa, thò tay bốc đại, đem về toàn cả đồ hư thối. Ngay cả việc đổ rác cũng không xong.

Đường đến với văn minh xa vời vợi

Đường đến với văn minh xa vời vợi
Văn hóa là tất cả những giá trị về vật chất và tinh thần do con người sáng tạo ra trong quá trình lịch sử. Ở nghĩa hẹp hơn, văn hóa là giá trị tinh thần (phong tục, tập quán, tâm lý, tính cách…) hoặc các giá trị văn học – nghệ thuật (ca múa nhạc, hội họa, kiến trúc – điêu khắc…) do con người sáng tạo ra trong quá trình lịch sử. Trong khi đó văn minh là khái niệm chỉ trình độ phát triển cao của văn hóa, là trạng thái tiến bộ cả về vật chất và tinh thần của xã hội loài người. Xét về mọi mặt, văn hóa và văn minh của người Việt còn yếu lắm, bài viết dưới đây của nhà văn NGUYỄN QUANG THIỀU là một ví dụ.
Rất lâu rồi, tôi có viết một bài báo trong đó có một câu hỏi:
- Một con gà có mỏ, móng và cựa bọc vàng và sống trong một cái chuồng sơn son thếp vàng có trở thành một con gà văn minh ?