Thứ Bảy, 29 tháng 8, 2020

'Ông Nguyễn Đức Chung sức khỏe vẫn bình thường'

Thiếu tướng Tô Ân Xô: 'Ông Nguyễn Đức Chung sức khỏe vẫn bình thường'
VTC News 29/08/20 - Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, tại thời điểm bị bắt tạm giam, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung không có dấu hiệu bất thường nào về sức khỏe.

Ông Nguyễn Đức Chung không có
dấu hiệu bất thường về sức khỏe.
Ngày 29/8, trả lời PV VTC News, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, chiều 28/8, cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt giam đối với Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trước khi khám xét chỗ ở.

Trào lưu "áo chống nóng"

Thư giãn cuối tuần
Trào lưu "áo chống nóng"
Hà Nội đã vào đầu thu nhưng thời tiết vô cùng oi bức khá chịu. Để đối phó với cái nóng, các chị em đã sáng tác ra nhiều kiểu áo mới rất hấp dẫn. Dưới đây là một vài kiểu.

Đôi lời với anh Đoàn Ngọc Hải

Tôi ko biết ông H có tham nhũng hay ko nhưng tôi thấy cách làm từ thiện như ông ko ổn. Ko ai 1 mình làm từ thiện thế cả. Tiền đâu, sức đâu mà làm lâu dài. Tự mình lái xe, đúng là điên. Thế ai kiếm tiền đưa ông để ông làm từ thiện khủng như vậy ? Tôi thấy ông như Đông ky Sốt muốn nổi thì đúng hơn. Nếu như không có ai chống lưng thì được 1 thời gian rồi sẽ phải dẹp tiệm giống như vụ ông đi phá vỉa hè năm trước.
Đôi lời với anh Đoàn Ngọc Hải
fb Đỗ Duy Ngọc 28-8-2020 - Tui nể anh rồi đó anh Đoàn Ngọc Hải. Anh từng đương chức Phó chủ tịch Quận nhất, anh đi dọn dẹp lòng lề đường, lúc đấy tui thấy anh làm đúng nhưng hơi cực đoan, rồi báo chí, dư luận bảo anh xài điện thoại Vertu, đeo đồng hồ Patek Phillipe, tui biết anh giàu vì trước đó anh có làm lãnh đạo phòng thuế, tui chẳng tin anh.Ông Đoàn Ngọc Hải bất ngờ xuất hiện cùng với một chiếc xe cứu thương, ghi dòng chữ: “Xe chở bệnh nhân nghèo về quê miễn phí” trước Bệnh viện Ung bướu TP.HCM (đường Nơ Trang Long, Q.Bình Thạnh). Ảnh: Đình Phú/ TN

Sức mạnh mềm của Trung Quốc

Sức mạnh mềm của Trung Quốc
Foreign Policy, Tác giả: Colum Lynch, 
Dịch giả: Lê Lam/ Viet-studies, 14-8-2020
Lời người dịch: Có lẽ nhiều người lấy làm ngạc nhiên với việc ngày 24/8 vừa qua đại diện của Trung Quốc đã được bầu làm thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2020-2029, bất chấp việc bồi đắp đảo nhân tạo và nhiều hành động “bắt nạt” trên Biển Đông gần đây của họ, cũng như việc Mỹ đã kêu gọi các nước không bầu cho Trung Quốc vào vị trí này. Tuy nhiên, với các nhà nghiên cứu và những người quan tâm đến chính trường quốc tế, điều đó không mấy bất ngờ, như bài viết dưới đây cho thấy.
U.N. Secretary-General António Guterres meets Chinese President Xi Jinping during the Forum on China-Africa Cooperation at the Great Hall of the People in Beijing on Sept. 3, 2018.
Trung Quốc đã tăng cường đàn áp báo chí và các lực lượng ủng hộ dân chủ khác ở Hồng Kông, mang đến cho thế giới hình ảnh về một Trung Quốc như một siêu cường ức hiếp và bắt nạt. Nhưng tại trụ sở Liên Hợp quốc, Trung Quốc vẫn được xem như một quốc gia kiểu mẫu.

Ai bao che cho ông Nguyễn Đức Chung?

Hehe, bài này bạn Trương Châu Hữu Danh nhấn mạnh chữ nếu (nếu các ông thanh tra làm đúng pháp luật...). Người Pháp thường nói với một chữ nếu, người ta có thể bỏ cả thành Paris hoa lệ vào một cái chai. Bạn Danh quên mất là vạn vật luôn luôn thay đổi, nhưng lòng tham và coi thường pháp luật của đám quan chức cộng sản thời này không khi nào thay đổi. Với tâm địa bẩn thỉu, tham ăn, coi trời bằng vung của mình, Chung Con không sai phạm vụ này thì chắc chắn sẽ sai phạm vụ khác. Thực tế ngay bây giờ hắn đã liên quan tới 3 vụ đại án như Bộ Công an công bố. Thằng này tội sẽ nặng, lại thêm bệnh ung thư trực tràng (dù đã cắt bỏ đoạn ung thư), nên suy nghĩ lo lắng nhiều sẽ cực kỳ nguy hiểm tới sức khỏe. Sợ rằng nó không thọ được lâu dù còn rất trẻ. Trời chưa ra tay thì không sao, nhưng một khi đã ra tay rồi thì kết cục bi thảm đến với những kẻ như Chung Con nhanh lắm. Đã có bao nhiêu tấm gương rồi đấy, từ Trần Đại Quang, Phạm Quý Ngọ,... tới Trần Bắc Hà, Vũ Huy Hoàng (đang bệnh nặng), đều là chết trẻ. Buồn nữa là con cái của chúng nhiều đứa cũng rơi vào vòng lao lý, Nguyễn Đức Hạnh con traNguyễn Đức Chung chắc cũng thế.
Ai bao che cho ông Nguyễn Đức Chung?
Trương Châu Hữu Danh - Đầu năm 2019, Làng Mới đã có loạt bài về các sai phạm xảy ra tại TP Hà Nội, cũng như các sai phạm liên quan đến người nhà, nhân viên ông Nguyễn Đức Chung. Một bộ hồ sơ về sai phạm của ông Chung cũng được gửi đến Thanh tra Chính phủ. Cơ quan này đã chuyển hồ sơ sang Ủy ban kiểm tra Trung ương để giải quyết theo thẩm quyền.
Nhưng ngay sau đó, ông Nguyễn Văn Thanh - Phó Tổng TTCP đã làm một việc rất nghiêm trọng là... rút hồ sơ về và khép hồ sơ.

Trên Biển Đông, chính nghĩa thuộc về Việt Nam

Trên Biển Đông, chính nghĩa thuộc về Việt Nam
28/08/2020 - Giáo sư Trần Ngọc Vương: Tôi sốc khi đọc được cẩm nang thủ đoạn chính trị của Trung Quốc. Các nhà nghiên cứu ở TQ nhận ra, tám cường quốc chia nhau xâu xé họ chủ yếu là đánh vào từ đường biển. Và họ cũng đủ tri thức để dần dần nhận ra được rằng, từ thế kỷ XVI, quốc gia nào muốn phát triển chủ nghĩa tư bản, trở thành cường quốc kinh tế, trở thành thực dân thì trước hết phải là cường quốc biển. Đây cũng là một trong những lý do khiến Trung Quốc quyết thực hiện bằng được dã tâm biến Biển Đông thành ao nhà của họ.
Giáo sư Trần Ngọc Vương
PNO - Hơn bốn mươi năm qua, Trung Quốc là thế lực duy nhất đe dọa độc lập chủ quyền, xâm phạm lãnh thổ nước ta. Giáo sư Trần Ngọc Vương - người đã miệt mài nghiên cứu về Trung Quốc từ tuổi đôi mươi đến nay - nhận định: “Người Trung Quốc, đặc biệt là giới cầm quyền, luôn tin vào não trạng của mình. Họ luôn giương đông kích tây, trong đầu luôn có các loại mưu kế. Thậm chí, họ còn tưởng tượng các tình huống có thể xảy ra và luôn có sẵn “bài” để đối phó với từng tình huống tưởng tượng đó. Đây là đặc điểm kinh hoàng nhất của giới chính trị Trung Quốc”. Báo Phụ Nữ TPHCM đã có cuộc trò chuyện với ông.

Thứ Sáu, 28 tháng 8, 2020

Tuyên bố từ chức của Thủ tướng Nhật–Shinzo Abe

Nhà lãnh đạo Nhật tuyên bố rất rõ ràng, thẳng thắn về các vấn đề lớn đang được người dân quan tâm; không dùng văn chương khẩu hiệu trống rỗng, lòng vòng khoe câu chữ giáo điều như mấy ông học văn tổng hợp. Đặc biệt ngay khi Thủ tướng Shinzo Abe thấy sức khoẻ của mình giảm sút, lập tức ông đã chủ động xin từ chức. Đây mới là tấm gương đạo đức vĩ đại để các nhà lãnh đạo VN học tập và làm theo.
Tuyên bố từ chức của Thủ tướng Nhật – Shinzo Abe
VPCP Nhật, fb Nguyễn Quốc Vương dịch, 28-8-2020
Kính thưa toàn thể quốc dân!
Cảm ơn toàn thể quốc dân trong suốt gần 8 năm qua.
Trong những ngày nóng bức đang tiếp diễn này, từ đáy lòng mình tôi thật sự biết ơn toàn thể quốc dân đã nỗ lực thực thi hai đối sách cùng lúc- đối sách với vi rút corona, đối sách với sốc nhiệt (say nắng) để đem lại sự an toàn tuyệt đối, cũng như sự hợp tác đối với những yêu cầu khác nhau của nhà nước, chính quyền địa phương.
Hình ảnh có thể có: 1 người
Về đối sách đối với vi rút corona thì trong cuộc chiến đấu cam go với kẻ địch vô hình từ tháng 1 năm nay, tôi đã nỗ lực tối đa nhằm ngăn chặn lây nhiễm, phòng chống các ca bệnh nặng quá mức và bảo vệ tính mạng quốc dân dù chỉ là chút ít. Tuy nhiên, thật đáng tiếc là nhiều người đã mất đi sinh mạng của mình vì vi rút Corona mới. Từ đáy lòng mình tôi cầu mong cho linh hồn họ siêu thoát.

Nụ hôn tại phiên tòa ly dị

Nụ hôn tại phiên tòa ly dị
Đôi khi cuộc đời vẫn có những nghịch lí. Kiểu như là hôm nay, những người ở tòa chứng kiến một nụ hôn của đôi vợ chồng ly dị.
Sáng hôm đó, người ta vẫn thấy anh dắt chiếc xe máy quen thuộc ra khỏi nhà, tay cầm chiếc mũ bảo hiểm rồi đứng đợi vợ khóa cửa. Khi chị ra, anh vẫn trìu mến đội mũ lên đầu cho vợ, tự tay cài quai mũ. Lần nào cũng vậy, anh đều quay lại hỏi: “Xong chưa em, anh đi nhé” trước khi phóng xe máy vút đi… Hình ảnh đó, ngót 10 năm rồi cả khu phố này ai cũng thấy quen thuộc. 

Hiệp định biên giới VN-TQ hóa ‘nguy’ thành ‘an’?

Nếu khẳng định Hiệp định biên giới trên bộ và trên Vịnh Bắc Bộ là thắng lợi cho cả Việt Nam và Trung Quốc nhưng tác giải bài này hay nhà nước VN khẳng định thì tại sao các nhà nước VN và TQ không công bố công khai toàn văn các hiệp định này kèm các bản đồ giải thích những điểm hai bên nhượng bộ nhau ? Là người VN, ai cũng mong có được những Hiệp định đó, miễn là chúng được hình thành từ những cuộc đàm phán bình đẳng giữa hai bên. Đúng là nếu không có các hiệp định đó thì người dân VN còn khổ, giao thương không thể tốt đẹp như hiện nay. Tuy nhiên, điều người dân muốn biết là để đạt được hai Hiệp định đó, đất nước đã mất đi bao nhiêu lãnh thổ. Đặc biệt những vùng lãnh thổ là biểu tượng thiêng liêng của đất nước, đã được xác lập từ nghìn năm, đã có tường rào che chắn bảo vệ từ xa... như Thác Bản Giốc hay Ải Nam Quan tại sao phải nhượng bộ cho giặc ? Nhìn vào cách hành xử của quan chức VN với Tàu, tôi không tin có sự bình đẳng trong đàm phán hai hiệp định này; điều đó có nghĩa là để có được chúng, nhà nước VN đã phải nhượng bộ rất nhiều.
Hiệp định biên giới Việt Nam-Trung Quốc hóa ‘nguy’ thành ‘an’?
28/08/2020 - 
Việt Nam đã đàm phán hết sức gay go với Trung Quốc để phân định biên giới trên bộ và đã có ‘những nhượng bộ không đáng kể’ để đổi lấy lợi ích lâu dài là hòa bình-an ninh để phát triển, một nhà quan sát từ Hoa Kỳ nhận định với VOA.
Phó Thủ tướng-Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại lễ kỷ niệm 20 năm hiệp ước biên giới

Hoan hô Úc thu hồi sách giáo khoa có đường lưỡi bò

Rất hoan nghênh hành động của Chính phủ Úc. Cảm ơn đất nước Australia (Úc) dân chủ văn minh đã phát hiện và nhanh chóng thu hồi ấn phẩm phi pháp mà Trung Quốc và tay sai TQ ở Úc cố tình tạo ra nhằm tuyên truyền chủ quyền lãnh thổ sai trái của Trung Quốc với các quốc gia lân cận, nhất là với VN. Nhân dân Việt Nam mong muốn và đề nghị các quốc giác khác cũng phát hiện và thu hồi các ấn phẩm phi pháp tương tự của Trung Quốc trên toàn thế giới để thế giới ngày càng tốt đẹp hơn.
Úc thu hồi sách dạy tiếng Trung có 'đường lưỡi bò' 23 đoạn ăn vào sát đất liền Việt Nam 
Tuổi trẻ 26/08/2020 TTO - Ngoài việc tuyên truyền yêu sách bất hợp pháp của Trung Quốc, tấm bản đồ in trong sách giáo khoa còn được đánh giá là 'siêu dị' khi có tới 23 đoạn thay vì 9 đoạn như thường thấy, có những đoạn ăn vào sát đất liền Việt Nam. Yêu sách đường 9 đoạn hay còn gọi là đường lưỡi bò của Trung Quốc đã bị nhiều nước, trong đó có Úc, bác bỏ vì không có cơ sở pháp lý và vô lý khi chiếm hơn 80% diện tích Biển Đông.

Tấm bản đồ có đường lưỡi bò "siêu dị" trong sách giáo khoa dạy tiếng Trung được xuất bản ở Úc - Ảnh chụp màn hình

Lạng Sơn có nữ Phó Giám đốc Sở Nội vụ 36 tuổi

36 tuổi mà thực tài thì làm Phó Giám đốc sở Nội vụ cũng được dù Nội vụ là lĩnh vực khá quan trọng và khó. Tuy nhiên nhìn dáng chị này non choẹt, lại được trao quyết định trong một không khí long trọng thế này (được gọi là Hội nghị công bố quyết định bổ nhiệm) thì mình tin chắc chị là con đẻ hoặc con gái nuôi hay em nuôi của một vị quan to nào đó trong tỉnh. Đây là đoán thôi.
Lạng Sơn có nữ Phó Giám đốc Sở Nội vụ 36 tuổi
Tiền Phong 27/08/2020 TPO - Sáng nay (27/8), UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị công bố quyết định bổ nhiệm bà Đường Thị Xuyên làm Phó Giám đốc sở Nội vụ Lạng Sơn. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn trao quyết định, tặng hoa chúc mừng bà Đường Thị Xuyên, Trưởng phòng Tổ chức biên chế và cải cách hành chính, Sở Nội vụ, được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc sở này, kể từ ngày 1/9/2020 (thời hạn là 5 năm). Bà Đường Thị Xuyên (SN 1984) là cử nhân học viện hành chính quốc gia, chuyên ngành hành chính học.
Bà Đường Thị Xuyên phát biểu nhận nhiệm vụ. Ảnh: Duy Chiến 
Với 15 năm công tác trong ngành, có nhiều thành tích góp phần xây dựng và phát triển ngành Nội vụ, bà Xuyên được tặng “Kỷ niệm chương vì sự nghiệp ngành tổ chức nhà nước”.

Tập thể lãnh đạo sở Nội vụ Lạng Sơn nhận lẵng hoa chúc mừng của lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Duy Chiến

Ai là đệ nhất phu nhân ?

Ai là đệ nhất phu nhân ?
Tivi tối này 28/8 vừa đưa cảnh Thủ tướng và phu nhân chủ trì lễ kỷ niệm 75 năm quốc khánh nước CHXHCN VN. Ba bông hồng đỏ thắm vây quanh Thủ tướng, ngôi sao đang lên. Không khí tưng bừng với nền nhạc rộn ràng làm mình hoa cả mắt, ù cả tai, không nhận ra ai là phu nhân Thủ tướng. Các bạn có nhận ra đệ nhất phu nhân là ai không nhỉ ?
Hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang đứng
Hình ảnh có thể có: 6 người, bao gồm Vũ Ngọc, mọi người đang đứng
Hình ảnh có thể có: 6 người, bao gồm Phương Quý, mọi người đang đứng

Hóa ra rất nhiều nơi mua cặp phục vụ đại hội Đảng

Đọc bài này mới biết hòa cùng niềm vui chia nhau cặp giả da tiền triệu, ngoài Tỉnh ủy Quảng Bình còn có Tỉnh ủy Lâm Đồng, Thành ủy Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc), Công an tỉnh Thanh Hóa, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Cao Bằng, Huyện ủy Than Uyên (tỉnh Lai Châu), Huyện ủy Hoa Lư (tỉnh Ninh Bình), Huyện ủy Thường Tín (Hà Nội) và rất nhiều đơn vị khác. Vui thật vì sau này các quan ra đường không cần trưng thẻ đỏ, cứ nhìn thấy ai có cặp da Búa Liềm là biết đồng bọn cùng hội cùng thuyền, hợp tác với nhau rất dễ. Đảng ta tài tình và sáng suốt thật.
VN: Dư luận bức xúc việc các tỉnh chi tiền tỉ mua cặp da đại hội Đảng
Bùi Thư BBC News Tiếng Việt 27 tháng 8 2020
Trên Facebook cá nhân, Thinh Nguyen viết: "Ông Vũ Đại Thắng mới về làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình tháng trước. Dân tình, nhiều người làm báo, Facebooker hoan hỉ, kỳ vọng. Hôm nay tin ông ký chủ trương để UBND chi 2,2 tỉ đồng mua cặp, gọi là giả da, mỗi cái 3,7 triệu làm quà tặng đại biểu, đúng là dội gáo nước lạnh vô mặt... dân"Người này viết tiếp: "400 cái cặp, mỗi cái 3,7 triệu, giả sử ông quyết hỗ trợ cho 400 gia đình bị ảnh hưởng vì Covid-19, tôi sẽ đặt hy vọng vào ông. Khoản tiền 3,7 triệu, mỗi nhà nghèo làm được nhiều thứ lắm".

Các lãnh đạo Việt Nam họp Quốc hội ngày 20/5
Tỉnh ủy Quảng Bình vừa thông báo chi hơn 2,2 tỉ đồng mua cặp đựng tài liệu cho khách mời và đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Ngân sách chi cho hoạt động của đảng một lần nữa gây xôn xao dư luận.

Abe từ chức: Ko muốn bệnh tật dẫn tới sai lầm

Thủ tướng Shinzo Abe từ chức là một tin rất buồn. Ông là người bạn rất tốt của nhân dân VN, hiếm có thủ tướng Nhật Bản nào giúp VN được nhiều như ông. Rất khâm phục và ngưỡng mộ trình độ cũng như tấm lòng và trách nhiệm của ông Shinzo Abe đối với đất nước và nhân dân Nhật Bản. Ông đã thẳng thắn giải thích lý do từ chức là vì mắc chứng viêm loét đại tràng kinh niên đồng thời ông cũng thừa nhận bản thân không đủ sức để lãnh đạo đất nước trong tình hình khó khăn do dịch COVID-19 hay già hóa dân số... Ông nói đúng, bệnh tật sẽ dẫn tới quyết sách sai lầm. Nhìn người rồi nghĩ đến ta. Giá như các nhà lãnh đạo VN ốm yếu, quanh năm chỉ xuất hiện vài lần, thậm chí đi còn không vững..., cũng biết làm như ông có phải tốt cho đất nước hơn không. VN cũng có luật, đảng cũng có quy định về tiêu chuẩn sức khỏe đối với các nhà lãnh đạo, nhưng họ chẳng quan tâm, cho rằng luật và quy định đó để áp dụng cho người khác chứ không phải cho họ. Chúc ngài Shinzo Abe vui vẻ, lạc quan, sớm khỏi bệnh, khỏe mạnh và khi nào có điều kiện thì trở lại lãnh đạo đất nước tiếp. Ngài mới 65 tuổi, vẫn còn trẻ lắm.
Thủ tướng Shinzo Abe từ chức: Không muốn bệnh tật dẫn tới quyết sách sai lầm
Thủ tướng Shinzo Abe nói lên những lời tâm huyết của mình, xin lỗi người dân sau khi tuyên bố từ chức vị trí người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản hôm 28/8. Tại cuộc họp báo chiều 28/8, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết: "Tôi đã quyết định từ chức. Tôi không muốn bệnh tật dẫn tới những sai lầm trong các quyết sách quan trọng. Tôi không thể làm Thủ tướng nếu không thể đưa ra những quyết định tốt nhất cho người dân".

Ông Abe nhấn mạnh, tình hình sức khoẻ của mình bắt đầu suy giảm từ giữa tháng trước và việc điều trị bệnh đại tràng cần phải liên tục. Do đó, ông sẽ không có đủ thời gian để lãnh đạo Nhật Bản. 
Thủ tướng Shinzo Abe nói lời ‘xin lỗi người dân từ tận đáy lòng’. (Ảnh: Nikkei Asian Review)

Quảng Bình đã phải ra lệnh dừng không mua cặp

Quảng Bình đã phải ra lệnh dừng không mua cặp
Tin này mình đăng trên fb cá nhân hai hôm trước, giờ lưu ở đây. Quảng Bình chi 3,5-3,7 triệu đồng để mua một cái cặp Búa Liềm tặng đại biểu dự đại hội đảng tỉnh; tổng chi hết 2,2 tỷ tỷ đồng. Quân khốn nạn. Bí thư Quảng Bình hơn 1 tháng nay là thằng bé con rể của một ông cựu Ủy viên Bộ chính trị, trước nó làm cùng cơ quan với tôi. Chế độ mình bây giờ không khác thời phong kiến. Bố mẹ về hưu để lại chức vụ cho con cháu. Rất may bị dư luận chửi dữ dội, Bí thư Quảng Bình đã phải ra lệnh dừng không mua cặp nữa. Không biết tới đây họ sẽ nghĩ ra những cách nào khác để chia nhau số tiền này đây ?