Thứ Sáu, 21 tháng 8, 2020

Trung Quốc sẽ sụp đổ và ảnh hưởng tới Việt Nam

Tập Cận Bình sẽ khiến Trung Quốc sụp đổ và ảnh hưởng tới Việt Nam
Nguyễn Trường 2020-08-20 - Nếu Trung Quốc sụp đổ và kết thúc sự cai trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc thì điều đó sẽ mở ra một trang sử mới cho thế giới, đặc biệt là với Việt Nam - quốc gia có cùng hệ thống chính trị độc đảng như của Trung Quốc. Tại Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng đã sao chép chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” của Tập Cận Bình để tiêu diệt các đối thủ chính trị của mình, nhằm thâu tóm quyền lực. Chính vì vậy, nếu Trung Quốc suy yếu, thì đây sẽ là cơ hội cho người dân Việt Nam yêu cầu đảng cộng sản phải mở rộng không gian tự do, dân chủ, thoát khỏi ảnh hưởng và đe doạ từ Trung Quốc.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu
 tại cuộc họp của WHO hôm 18/5/2020
Một số đại dịch đã làm thay đổi hướng đi của lịch sử. Một số khác lại làm thay đổi bánh xe lịch sử. Vào thế kỷ 14, bệnh dịch hạch đã thay đổi lịch sử châu Âu bằng việc tái sắp xếp trật tự sức mạnh kinh tế, chính trị và tôn giáo lâu đời, ngay cả khi trật tự mới này phải mất hàng thập kỷ, nếu không muốn nói là hàng thế kỷ, mới lộ rõ. Trong lịch sử gần đây của Trung Quốc, bệnh dịch hạch Mãn Châu vào năm 1910 đã tạo ra một cú hích cuối cùng đối với Nhà Thanh vốn đã suy yếu, khiến Nhà Thanh sụp đổ vào năm sau đó.

Danh sách bê bối của Đài Truyền hình Việt Nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia liệt kê danh sách các bê bối của Vua Tin Vit dưới sự chỉ đạo tài tình và sáng suốt của ông Trần Bình Minh từ năm 2011 đến nay. Mặc dù người dân rất bức xúc, nhưng có thể thấy VTV tự cho rằng chưa bao giờ có sai sót đáng kể nào đến mức lãnh đạo phải tự mình… xin lỗi. Có nhiều việc sai quá rõ, ảnh hưởng đến cả uy tín của Đảng và Nhà nước, nhưng có thể VTV đánh giá nếu lên tiếng nhận lỗi sẽ làm suy giảm giá trị của ông Minh, một Ủy viên BCH TƯ đảng CSVN. Tiếp sau bê bối gần nhất ngày 17 tháng 8 năm 2020, ban lãnh đạo VTV vẫn coi như không có gì, vẫn cư xử trịch thượng; điều đó đã khiến bê bối “ký sinh trùng” trở thành giọt nước làm tràn ly làm người dân phẫn nộ. Đáng tiếc là người dân dễ tính đã nhanh chóng hài lòng khi BTV Thu Hương thay mặt… Ban Biên tập Chương trình nhận lỗi. Trong Bản tin Tài chính – Kinh doanh phát ngày 19 tháng 8, BTV Thu Hương chỉ thay mặt Ban Biên tập Chương trình để xin lỗi. Tuy nhiên, BTV phạm lỗi khi thực hiện Bản tin Tài chính – Kinh doanh phát vào sáng 17 tháng 8 lại là nhân viên của Trung tâm Tin tức VTV24. Bộ phận này thuộc Ban Thời sự và VTV có chừng 40 bộ phận như Ban Thời sự. Do đó BTV Thu Hương hay Ban Biên tập Chương trình chỉ là con ốc bé xíu trong guồng máy khổng lồ của VTV. Điều quan trọng nhất là ông Trần Bình Minh phải công khai nhận lỗi (giống như quan chức ở các nước khác vẫn làm), thì lại không xảy ra.
Danh sách bê bối của Đài Truyền hình Việt Nam
Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) là Đài truyền hình quốc gia trực thuộc Chính phủ Việt Nam. Trong lịch sử hoạt động của mình, VTV từng vướng phải không ít những bê bối, tranh cãi. Dưới đây là danh sách những bê bối nổi bật liên quan đến VTV. Đây là một danh sách chưa hoàn tất, và có thể sẽ không bao giờ thỏa mãn yêu cầu hoàn tất. Bạn có thể đóng góp bằng cách mở rộng nó bằng các thông tin đáng tin cậy.
Trần Bình Minh, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam.
1. Liên quan đến biên tập viên
  • Biên tập viên ăn cắp ở nước ngoài: Bà Kiều Trinh (con gái ông Vũ Văn Hiến, nguyên tổng giám đốc VTV, vợ cũ của đạo diễn Trần Lực) tiếp tục lên sóng truyền hình và giữ chức Trưởng phòng Văn hóa - Thể thao - Du lịch của Ban Thời sự VTV1 mặc dù khi còn đi học ở Kalmar (Thụy Điển), bà đã ăn cắp một số váy và hàng hóa trị giá 400 USD và bị cảnh sát bắt giữ thẩm vấn 6 tiếng đồng hồ.[1]
  • Biên tập viên nói lời khiếm nhã trên sóng trực tiếp: BTV Lê Bình đã không giữ được bình tĩnh và buột miệng nói tục do sự cố kỹ thuật liên tiếp của chương trình Bản tin Tài chính - Kinh doanh lên sóng trực tiếp sáng ngày 6 tháng 4 năm 2011 trên VTV1.[2]

Con trai Chung liên quan gì đến doanh nghiệp Arktic ?

Sai lầm của Chung Con là quá tham lam. Tham lam quá hóa liều lĩnh dám công khai dùng quyền lực áp đặt cấp dưới phải tạo điều kiện cho gia đình Chung làm giầu. Điều này cũng có nghĩa là Chung không coi pháp luật ra gì, không coi cấp trên ra gì. Mà như tôi đã viết nhiều lần trên Blog cá nhân này, một khi đã không biết sợ thì chắc chắn đã sắp đến ngày tận số vì khi đó sẽ vi phạm pháp luật tùm lùm, sẽ bị nhiều người căm giận và hùa nhau chống lại. Đỉnh cao quyền lực như Nguyễn Tấn Dũng mà từ cuối nhiệm kỳ 1, đầu nhiệm kỳ 2 cũng đã biết sợ, đã phải lùi bước, nhân nhượng trong nhiều việc, và cuối cùng đã phải điều đình, thỏa thuận để được hạ cánh an toàn về học làm người tử tế. Ngược lại, Chung Con chức thấp lè tè nhưng nghênh ngang tác oai tác quái suốt 5 năm, phá nát Hà Nội, người người căm giận. Riêng ở khu đô thị Đoàn ngoại giao phường Xuân Tảo nơi tôi ở, chỉ trong 3 năm 2017-2019, hàng trăm người dân đã xuống đường tuần hành rầm rộ tới 4 lần để phản đối quyết định điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này của Chung, biến hàng vạn m2 đất công viên, trường học, trung tâm thể thao, bể bơi công cộng, trạm biến thế..., thành nhà cao tầng để bán. Thời Chung Con, khắp nơi ở Hà Nội mọc ra các tòa nhà cao tầng. Không có lợi ích ở đây thì đời nào Chung Con lại vung tay ký thoải mái như thế, bất chấp các bức xúc của người dân.
Ông Nguyễn Đức Hạnh liên quan gì đến doanh nghiệp trúng thầu chế phẩm xử lý nước hồ ở Hà Nội?
BẢO LINH 20 Tháng 03, 2020 Nhàđầutư - Ông Nguyễn Đức Hạnh là thành viên góp vốn vào Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic khi doanh nghiệp mới thành lập ngày 2/11/2015. Dù vậy, đến ngày 23/7/2016, ông đã chuyển nhượng toàn bộ vốn góp của mình tại công ty cho ông Nguyễn Trường Giang và bà Nguyễn Thị Bích Hằng.

Chế phẩm Redoxy 3C của Đức đang được thí điểm 
xử lí ô nhiễm ở sông Tô Lịch (Ảnh: Di Linh)
Thanh tra TP. Hà Nội vừa ban hành kết luận về việc mua, quản lý, sử dụng chế phẩm Redoxy 3C để xử lý ô nhiễm nước các hồ trên địa bàn TP. Hà Nội. Theo đó, từ năm 2015 trở về trước, việc thực hiện tất cả các dịch vụ công ích trên địa bàn TP. Hà Nội đều thực hiện bằng phương thức đặt hàng với số kinh phí khoảng gần 21.000 tỷ đồng, trong đó có công tác thoát nước và xử lý nước thải đô thị.

Đức Hạnh - Thiếu gia Hà Thành có thực sự tài cao?

Trong bài này tác giả nhắc đi nhắc lại vị thiếu gia Hà Thành, thiếu gia măng non... Sao không dám thẳng toẹt ra là Nguyễn Đức Hạnh, con trai Nguyễn Đức Chung, nhỉ ? Cậu bé tài không đợi tuổi đã sáng lập ra công ty Arktic và gần như ngay sau đó không cần phải qua đấu thầu, đã được thành phố giao cung cấp độc quyền chất hóa học Redoxy-3C cho các sở, ngành và các doanh nghiệp cấp thoát nước trên địa bàn thành phố Hà Nội do ông bố làm Chủ tịch. Thành lập được vài tháng, cậu bé Hạnh rút tên, nhờ Nguyễn Trường Giang và Nguyễn Thị Bích Hằng làm sếp thay. Theo thông tin trên mạng, do hóa chất này chưa từng sử dụng ở Việt Nam nên ông Chung đã giao việc lập hồ sơ xin cấp phép sử dụng chế phẩm cho chính các cơ quan chức năng của Thành phố. Thông thường, các doanh nghiệp sẽ phải tự làm các thủ tục thì việc này được giao cho Sở Khoa học và Công nghệ hướng dẫn Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội lập hồ sơ gửi Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường… xin cấp phép sử dụng. Sở Ngoại vụ phải giúp công ty đàm phán ký độc quyền tiêu thụ sản phẩm tại Việt Nam. Tất cả những việc này đã giúp cho Công ty Arktic trở thành đơn vị độc quyền cung cấp sản phẩm RedOxy-3C cho TP.Hà Nội mà không phải cạnh tranh với bất kỳ ai, trong khi tại thời điểm đó, Công ty Arktic mới thành lập 9 tháng và chưa từng có kinh nghiệm xử lý ô nhiễm.

Nguyễn Đức Hạnh – con trai ông Nguyễn Đức Chung

Nhập độc quyền RedOxy-3C, thiếu gia Hà Thành có thực sự tài cao?
LĐO | 21/08/2020 | Người Hà Nội, theo lẽ, phải cảm ơn Arktic. Một công ty vừa ra ràng, chưa một ngày kinh nghiệm, với chủ nhân là một thiếu gia măng non. Và ký hợp đồng phân phối độc quyền với các nhà khoa học “người Đức”. Và ẵm trọn gói cung ứng dịch vụ công ích làm sạch các hồ Hà Nội. Hanh thông, gọn ghẽ trong ba nốt nhạc. Cứ nói thiếu gia sinh ra đã “ngậm thìa vàng” chứ thật ra đó là tài không đợi tuổi.

Tháng 7 năm ngoái, 1,5 triệu m3 nước Hồ Tây đã được xả trực tiếp vào đầu nguồn sông Tô Lịch cuốn băng thành quả nghiên cứu làm sạch sông miễn phí của các nhà khoa học Nhật Bản (Ảnh Tô Thế/LĐO)

Nguyễn Đức Chung có can thiệp vào kết luận thanh tra ?

Thanh tra UBND TP.Hà Nội đã ban hành kết luận thanh tra nhưng không chỉ ra được sai phạm cụ thể nào mà cho rằng: “Đại diện chính quyền địa phương và khu dân cư đều đề nghị thành phố tiếp tục thực hiện công tác xử lý và duy trì chất lượng nước hồ bằng chế phẩm Redoxy-3C như trong thời gian vừa qua". Kết luận thanh tra không đúng này phải do chủ tịch thành phố duyệt nên tin chắc nó phải mang quan điểm của một người cứng rắn như ông Chung. Vì vậy các cơ quan pháp luật phải làm rõ trách nhiệm của các cán bộ thanh tra trong việc này.

Hé lộ về vụ án thứ 3 liên quan đến Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Thái Sơn 20/08/2020 Theo nguồn tin của Thanh Niên, vụ án liên quan đến ông Võ Tiến Hùng, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, là 1 trong 3 vụ án hình sự liên quan đến Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Ông Võ Tiến Hùng khi còn đương chức
Ngày 20.8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Võ Tiến Hùng, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, để điều tra về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, quy định tại Điều 219 bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Thứ Năm, 20 tháng 8, 2020

Ngư dân VN bị bắn chết, trách nhiệm thuộc về ai?

Ngư dân Việt Nam bị Malaysia bắn chết, trách nhiệm thuộc về ai?
fb Nguyệt Đình - Giải pháp chưa có, chế độ chưa được ban hành, máu ngư dân đã đổ. Ai phải là người chịu trách nhiệm? Ngày 11 tháng 8 năm 2020, 2 vị chủ nhiệm ủy ban của Quốc hội đề nghị xem xét chế độ công nhận thương binh, liệt sĩ đối với ngư dân đánh bắt xa bờ. Bởi theo họ thì đây cũng là đối tượng đang làm cả nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Chế độ đãi ngộ mới chỉ được gợi ý, chưa thành văn, thì một tuần lễ sau đã có ngư dân Việt Nam bị bắn chết.

Theo báo chí Malaysia, thuyền cá Việt Nam đã xâm nhập vào hải phận Malaysia và tiến hành đánh bắt cá trái phép. Nhân viên công lực Malaysia, trưởng cơ quan tuần duyên Tướng Zubil Mat Som cho biết hai tàu đánh cá Việt Nam đã xâm nhập vào vùng biển của Malaysia, cách Tok Bali 80 hải lý hôm chủ nhật.

Thành bại tại vợ

Thành bại tại vợ
fb Võ Tòng Đánh Mèo - Thằng bạn tôi trước là một tay chuyên đi đòi nợ thuê. Bẵng một thời gian không liên lạc, hôm rồi gặp lại, nó khoe đã chuyển sang làm nhà văn, mà lại là nhà văn nổi tiếng, sách ra tằng tằng như ốc bươu vàng đẻ trứng, đặt tay lên phím là văn phun ra thành dòng như vận động viên su-mô đi té re. Nó giờ nó “hot” lắm: mỗi lần ra sách là độc giả chen chúc xếp hàng chật cứng trước cửa nhà xuất bản tranh nhau chờ mua. Ai may mắn mua được thì vừa cầm sách ra đến cổng đã có phe sách chạy tới gạ mua lại với giá cao gấp 10. Còn có vụ vài chục bác thương binh phóng xe ba gác húc đổ cửa xông thẳng vào nhà xuất bản chửi bới vì không mua được sách nữa…
Tôi hỏi: “Bí quyết gì khiến mày từ một thằng chuyên đòi nợ thuê và trượt tốt nghiệp vì môn Văn bị điểm liệt lại trở thành nhà văn nổi tiếng?”, nó đáp: “Tao mới lấy vợ!”. Thấy tôi ngơ ngơ, nó thở dài, bảo: “Văn chương thực ra chỉ là một phương thức để thể hiện những ấm ức, bức xúc mà người ta không dám nói ra bằng mồm hay bằng nắm đấm. Trước khi lấy vợ, đứa nào làm tao bức xúc là tao chửi, tao táng chết mẹ. Nhưng lấy vợ rồi, dù bức xúc, ấm ức đến đâu, tao vẫn phải nín. Khi những bức xúc, ấm ức bị dồn nén không thể giải tỏa bằng mồm hay bằng nắm đấm, chúng sẽ bung ra thành văn chương”.

Người chủ sở hữu, người đại diện có quyền gì ?

Người chủ sở hữu, người đại diện và ‘ông chủ đất’
fb Trần Vang - “Đất đai, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, nguồn lợi ở vùng biển, vùng trời, tài nguyên thiên nhiên khác và các tài sản do Nhà nước đầu tư, quản lý là tài sản công thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý”. Điều 53, Hiến pháp 2013 có quy định như trên về vấn đề quyền sở hữu đất đai.
Luật Đất đai 2013, Điều 2.1 ghi “Cơ quan nhà nước thực hiện quyền hạn và trách nhiệm đại diện chủ sở hữu toàn dân về đất đai, thực hiện nhiệm vụ thống nhất quản lý nhà nước về đất đai”.

Sức hút đặc biệt của Tổng thống Thái Anh Văn

Người dân Đài Loan đã sáng suốt khi tiếp tục bầu bà Thái Anh Văn làm tổng thống. Một người phụ nữ giản dị nhưng đầy khí phách, có thể khiến nguyên thủ quốc gia các nước lớn phải nghiêng mình kính nể. Bà nói rất hay: "điều kiện tiên quyết để có được dân chủ là cuộc chiến bền bỉ với chế độ độc tài, mà điển hình là ĐCSTQ: Kinh nghiệm của Hồng Kông với cái gọi là “một quốc gia, hai chế độ” là bài học cho thế giới thấy rõ hơn bao giờ hết rằng độc tài không thể nào cùng tồn tại với dân chủ. Khi có dịp là thể chế độc tài sẽ bóp chết dân chủ, chỉ cần một tia sáng yếu ớt hé lên ánh dân chủ thôi thì cũng đã bị dập cho phải tắt. Mỗi ngày Đài Loan chọn cho mình tự do ngôn luận, quyền cho con người và nền pháp trị là mỗi ngày chúng tôi trôi ra xa hơn khỏi cái vòng ảnh hưởng của độc tài toàn trị. Câu chuyện của chúng tôi, sự tồn tại của chúng tôi chính là điều đánh thức thế giới rằng dân chủ là tài sản quý báu nhất của chúng ta. Chúng ta phải bảo vệ dân chủ bằng mọi giá”.
Sức hút đặc biệt của Tổng thống Thái Anh Văn
Minh Anh • Sáng 1/4/2020, bà Thái Anh Văn dõng dạc tuyên bố: “Tôi muốn nói với cộng đồng quốc tế rằng Đài Loan sẽ tích cực tăng cường hợp tác với tất cả quốc gia để ngăn chặn sự lây lan của virus Vũ Hán. Ở giai đoạn này, chúng tôi sẽ quyên góp 10 triệu khẩu trang để hỗ trợ nhân viên y tế ở các quốc gia nơi dịch bệnh đặc biệt nghiêm trọng. Sau đó, chúng tôi sẽ cung cấp nhiều hỗ trợ hơn nữa cho cộng đồng quốc tế dựa trên năng lực sản xuất của mình”.
Tổng thống Thái Anh Văn
Có ai ngờ rằng, một quốc đảo nhỏ bé lại chống dịch thành công sớm nhất thế giới, và hào phóng sản xuất khẩu trang hỗ trợ các nước thiếu hụt vật tư y tế?
Có ai ngờ rằng, một dân tộc vốn bị lép vế và kìm kẹp trong nhiều năm bởi Trung Quốc lại có thể tận hưởng những giá trị tự do, hạnh phúc và thịnh vượng?
Có ai ngờ rằng, một nữ Tổng thống lại có thể tạo nên những kết quả xuất sắc cho nền dân chủ Đài Loan như bà Thái Anh Văn?

Làm gì khi TQ chiếm biển, đoạt sông của VN ?

Đọc những tin này buồn quá. Sống cạnh nước lớn đầy tham vọng, vừa tham ăn, vừa muốn bành trướng, thật khổ. Không biết rồi đây Đảng và Nhà nước sẽ có đối sách gì với tập đoàn lãnh đạo Trung Quốc hiện nay để bảo vệ Biển Đông chứ với chính sách 4 không hiện nay rõ ràng không ổn. Lạ nữa là cảnh Biển Đông nguy ngập như thế, nhưng không có quan chức nào, từ cấp phường xã tới cấp Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ lên tiếng. Dường như với họ, chuyện Biển Đông không có gì mới, vẫn yên ổn như suốt 4000 năm trước. Thế nên không khó hiểu khi người dân vô cùng mong mỏi Đảng và Nhà nước hãy quyết liệt "chống giặc như chống dịch COVID" để giữ được Biển Đông. Đối với tập đoàn lãnh đạo Trung Quốc hiện nay, chúng mày không hiểu chiếm biển, đoạt sông, giành hết nguồn sống của thiên hạ thì trời đất, quỷ thần nào có thể dung thứ cho chúng mày ?
Chiếm biển, đoạt sông, nhân tai và thiên tai
fb Vũ Kim Hạnh 19-8-2020 - 
Trung Quốc hiện có khoảng 200.000 tàu sắt đánh cá lớn, được chính phủ Trung Quốc tài trợ. Trong 4 năm qua, chính phủ Trung Quốc dành 28 tỷ USD trợ cấp các đội tàu đánh cá này. Việt Nam hiện có tổng số tàu cá 110.950 tàu, đa số là tàu gỗ, hoạt động không có trợ cấp gì từ chính phủ. Từ năm 1999 đến nay, Trung Quốc đã đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, nhưng theo Tân Hoa xã, chưa năm nào nghiêm khắc như năm nay. Một ngư dân Đà Nẵng cho biết: “Khi mình đánh bắt ở vùng biển Việt Nam mình, mình cào nó cũng cào vậy mà nó ỷ thế tàu to, tàu nó là tàu sắt, còn tàu mình tàu nhỏ, tàu gỗ nên nó ăn hiếp”.16.000 tàu cá của Trung Quốc đồng loạt tràn xuống biển Đông, với những phương tiện đánh bắt tận diệt sau 3 tháng rưỡi TQ đơn phương cấm đánh bắt, ngay cả ở vùng biển các nước trong vùng

Kinh tế Mỹ bật dậy mạnh mẽ theo hình chữ V

Kinh tế Mỹ đang bật dậy “rất mạnh mẽ và đây là sự phục hồi hình chữ V”. Hoan hô nước Mỹ, hoan hô tổng thống D. Trump. Tôi ủng hộ phần lớn các chính sách đối nội và đối ngoại của ông. Phục hồi hình chữ V là mơ tưởng của lãnh đạo VN từ nhiều năm nay nhưng đây là điều không thể; thật đáng buồn cho VN.

Cố vấn Kudlow: Kinh tế Mỹ bật dậy mạnh mẽ
20/08/2020 - Kinh tế Mỹ đang bật dậy “rất mạnh mẽ,” và những trợ cấp liên bang mới sẽ tới tay người thất nghiệp trong một hai tuần tới, cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc Larry Kudlow tuyên bố ngày 19/8, bác bỏ những quan ngại về làn sóng COVID thứ hai. Phát biểu với báo chí tại Tòa Bạch Ốc, ông Kudlow nhấn mạnh: “Tôi nghĩ nền kinh tế đang trên đà tự lực phục hồi và đây là sự phục hồi hình chữ V.” “Chúng ta đang thấy những con số tuyệt vời.”
Cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc Larry Kudlow.
Ông Kudlow cũng bày tỏ tin tưởng là số ca nhiễm COVID tại Mỹ sẽ tiếp tục giảm vì càng ngày càng có nhiều người Mỹ mang khẩu trang, giữ giãn cách xã hội và thường xuyên rửa tay.

Người Hà Nội dần thờ ơ với COVID?

Không thể nói bây giờ người Hà Nội thờ ơ với COVID, mà thực ra họ đã chấp nhận phải sống chung với COVID, không thể vì COVID mà hy sinh công ăn việc làm, quan hệ xã hội, vui chơi giải trí... Điều này đã diễn ra ở khắp nơi trên thế giới, nhất là tại các nước dân chủ văn minh, ngay từ khi loại dịch bệnh này phát sinh. Chính phủ và người dân các nước này vừa đấu tranh chống COVID, vừa cố gắng duy trì cuộc sống bình thường, đảm bảo giữ được quyền tự do dân chủ cho người dân ở mức cao nhất có thể. Ngược lại, ở VN, trong giai đoạn COVID tháng 3 và 4 vừa qua, gần như tất cả xã hội, từ người dân đến quan chức chính phủ, đều hoảng sợ, chấp nhận hy sinh tất cả để chống COVID, quyết tâm không để lây lan và không để tử vong. Sau giai đoạn này, cả nước vui như lên đồng, vênh mặt, tự hào với thế giới là mình vô địch thiên hạ... Thậm chí ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn mơ mộng: "nếu cột điện ở Mỹ biết đi thì nó sẽ về Việt Nam"; ông Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thì vỗ ngực khoe: "cuộc sống của người Việt Nam hôm nay là niềm mơ ước của rất nhiều nước". Nhưng sau cơn lên đồng, hạ xuống thực tế, mới thấy giật mình. Nghèo đói, dốt nát... khắp nơi trong khi tổn thất, hy sinh để chống dịch thì quá lớn. Hồi đó nhiều lần tôi đã định lên tiếng phê phán nhưng trong bầu không khí điên loạn như thế, nói thẳng ra thì sẽ bị nhận gạch đá nhiều; thậm chí công an còn có thể đến nhà cảnh cáo vi phạm chủ trương tài tình sáng suốt của Đảng và Nhà nước... Vậy là giai đoạn 2 hiện nay tất cả đã phải thay đổi. Không còn cách ly toàn xã hội, nhà cách ly với nhà, người cách ly với người..., không còn bắt F2 phải cách ly tập trung, không còn lên danh sách F3, F4, thậm chí cả F5... để khủng bố nhau nữa. Và quan trọng nhất, tất cả người dân và quan chức đều hiểu cuộc chiến chống COVID là lâu dài; do đó cần học cách chung sống với nó, ai bệnh thì chữa, chỗ nào có dịch thì chỉ chỗ đó bị cách ly, những người chưa có bệnh thì lao động, sinh hoạt, du lịch bình thường nhưng mỗi người cần tự trang bị một số kỹ năng cơ bản để phòng bệnh như đeo khẩu trang ở chỗ đông người, không khạc nhổ nơi công công, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng những thực phẩm chín kỹ...
Người Hà Nội dần thờ ơ với COVID?
20/08/2020 Nguyễn Lại - Hà Nội là một trong số những địa phương ghi nhận các ca lây nhiễm COVID trong cộng đồng thời gian qua, trong khi nguồn lây bệnh vẫn chưa được xác định. Thành phố cũng đã ban hành lệnh giãn cách dành cho các quán ăn và tiệm cà phê, yêu cầu khách hàng giữ khoảng cách khi tới ăn uống ở các địa điểm này. Nguy cơ đại dịch COVID bùng phát trở lại ở thủ đô, thành phố đông dân thứ hai của cả nước, dần hiển hiện. Đóng cửa lần thứ nhì là điều ít ai dám nghĩ tới vì hậu quả đối với kinh tế địa phương và đời sống người dân sẽ rất nặng nề, nhiều gia đình sẽ rơi vào hoàn cảnh khó khăn đặc biệt.
Xét nghiệm COVID-19 tại Hà Nội cho 
một du khách vừa trở về từ Đà Nẵng.
Tuy vậy, theo nhìn nhận của nhiều người đang sinh sống ở Hà Nội, cư dân thành phố dường như đang dần thờ ơ với dịch bệnh, nhiều người không còn ý thức giữ gìn, phòng tránh bệnh như đợt bùng phát thứ nhất.

ông Chu Ngọc Anh và chuyện HN và ‘ngăn tủ’, ‘rũ nôi’

Từ chuyện ông Chu Ngọc Anh được chọn làm Chủ tịch thành phố Hà Nội
ông Chu Ngọc Anh - Ủy viên BCH TƯ đảng CSVN, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ (KHCN) – đột nhiên nổi như cồn vì hai lý do: Thứ nhất, thiên hạ kháo nhau, ông là người được đảng chọn làm Chủ tịch thành phố Hà Nội thay ông Nguyễn Đức Chung vừa thất sủng. Thứ hai, ông vừa tuyên chiến với… “ngăn tủ” và thúc… “rũ nôi”.

Ông Chu Ngọc Anh. (Hình: Trích xuất từ most.gov.vn)
Không rõ tin ông Chu Ngọc Anh sẽ trở thành Chủ tịch thành phố Hà Nội chính xác đến mức nào nhưng tuần rồi, đã có một vài cơ quan truyền thông chính thức, chẳng hạn như tờ Lao Động, đột nhiên ca ngợi ông Chu Ngọc Anh hết sức… bất thường. Tuy tựa bài viết vừa đề cập (Bộ trưởng Chu Ngọc Anh tuyên chiến với “ngăn tủ”, “rũ nôi” tiềm lực Hà Nội) (1) nhằm đề cao ông Anh, khiến thiên hạ buộc phải chú ý đến Bộ trưởng KHCN nhưng rõ ràng sự chú ý đó hại nhiều hơn… lợi! Cách đề cao chẳng khác gì minh họa cho khuyến cáo của cổ nhân: Khen nhau như thế bằng mười hại nhau! - hay lối khái quát mà giới bình dân quen dùng: Khen cho nó… chết!

Nguyễn Đức Chung – Công và Tội

Bài này dạng gân gà, tác giả muốn chạy tội cho Đức Chung nhưng lại sợ dư luận ném gạch đá nên kể công của Chung là chính kèm thêm một số tội do công án công bố, do đó đọc rất chán. Tiếc rằng những công của Chung trong bài này dường như đều không tồn tại, chủ yếu do tác giả phóng bút viết ra.
Nguyễn Đức Chung – Công phải ghi nhận, Tội đương nhiên phải bị trừng phạt
Trong một buổi chiều đầu thu, mây đen vần vũ bầu trời Hà Nội, thì Chung “con” tiếp nhận quân lệnh “tịnh dưỡng” 90 ngày để điều tra án. Ông Chung xuất thân công an, nên thừa hiểu án là thế nào rồi. Thế sự quả là phù du…
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Suốt mấy ngày nay, trên mạng cũng nhiều ý kiến khen chê, tranh cãi trái chiều luận công tội của Nguyễn Đức Chung. Nói thẳng Chung “con” khá sòng phẳng trên cơ sở yêu cầu của công chúng và những gì chính khách đã làm. Hà Nội dưới thời ông Chung được lập lại trật tự một cách cứng rắn theo đúng kiểu chỉ huy của tướng Công an.

"Mỹ có thể hạ bệ ĐCS Trung Quốc bằng 3 cách"

Chuyên gia: Mỹ có thể hạ bệ ĐCS Trung Quốc bằng 3 cách
Nguyễn Minh • 20/08/20 - Cách quan trọng nhất là phủ nhận tính hợp pháp chính trị của ĐCSTQ. Điều này bao gồm việc bãi bỏ “chính sách một Trung Quốc” và thay thế nó bằng “chính sách 2 Trung Quốc” và khôi phục quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhà kinh tế Đài Loan Wu Jialong cho biết.

Viện Mỹ ở Đài Bắc, Đài Loan
Khi Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường nỗ lực kiềm chế Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), quan hệ giữa 2 nước ngày càng xấu đi. Theo nhà kinh tế Đài Loan Wu Jialong, Hoa Kỳ sẽ có thể “đẩy ĐCSTQ vào chỗ tiêu vong” bằng 3 cách, dựa trên sự phủ nhận tính hợp pháp chính trị của chế độ này. Để làm được thế, “ưu tiên hàng đầu” của Hoa Kỳ là khôi phục quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, với tên chính thức là Trung Hoa Dân Quốc.

Nga viện trợ chống COVID-19 cho 46 quốc gia

Tôi luôn luôn nhớ tình cảm tốt đẹp, thân thiện, hào phóng của nhân dân Nga đối với người Việt Nam những năm trước đổi mới. Hồi đó họ còn nghèo, nhưng rất hào hiệp và giúp đỡ rất vô tư.
Nga gửi viện trợ COVID-19 cho 46 quốc gia khắp các châu lục
20/08/2020 Ít nhất 46 quốc gia trải dài từ châu Á, Âu, Mỹ, Phi đã nhận được những lô hàng viện trợ từ Nga để ứng phó với đại dịch toàn cầu COVID-19. 
The Moscow Times ngày 20/8 dẫn số liệu từ Trung tâm Quản trị Nâng cao của Nga (CAG) cho hay, từ khi dịch COVID-19 bùng phát tới nay, Nga đã tiến hành hơn 100 chuyến viện trợ thiết bị y tế, quần áo bảo hộ, bộ kit test COVID-19 và thuốc men tới 46 quốc gia.

Máy bay chở hàng viện trợ của Nga. Ảnh: ABCNews
Ngoài ra, Nga cũng gửi nhân viên y tế tới nhiều quốc gia để hỗ trợ công tác ứng phó với đại dịch COVID-19. Các quốc gia nhận trợ giúp của Nga bao gồm các nước ở châu Âu, châu Á, châu Phi và châu Mỹ.

Phát hiện một tên lửa giấu tại sân bay ở bang Florida

Đang có nhiều tin đồn trên mạng về những âm mưu ám sát tổng thống D. Trump trước thềm cuộc bầu cử ngày 3/11 tới. Chủ mưu có thể là ĐCSTQ nhưng cũng có thể là người của Đảng Dân chủ của Mỹ.
Phát hiện một tên lửa giấu tại sân bay ở bang Florida, có thể 'bắn hạ' trực thăng Không quân Mỹ
Đông Bắc • 20/08/20• Liên tiếp từ ngày 12/8 đến ngày 16/8, Mỹ đã xảy ra 3 sự kiện đáng ngờ. Đầu tiên là ngày 12/8 chiếc trực thăng của Không quân Mỹ bị bắn, tiếp theo là ngày 14/8 phát hiện ra quả tên lửa không đối không, và ngày 16/8 chiếc Không lực số 1 chở Tổng thống Trump suýt va phải vật thể lạ. Chắc chắn 3 sự kiện này không xảy ra ngẫu nhiên...

Theo trang AmericanMilitaryNews.com, một tên lửa dẫn đường bằng radar đã được tìm thấy tại sân bay Lakeland Linder, ở phía đông thành phố Tampa, bang Florida vào 14/8/2020. (MacDill Air Force Base)

Quan trí thời đỉnh cao của chủ nghĩa xã hội

Phó Chủ tịch phường tổ chức sinh nhật trong khu cách ly, rủ vợ là BN904 sang… chụp ảnh
20-08-2020 (NLĐO)- Một Phó chủ tịch UBND phường ở TP Đông Hà (Quảng Trị) thuộc diện F1 đã tổ chức sinh nhật trong khu cách ly và rủ vợ là bệnh nhân Covid-19 sang cùng chụp ảnh gây bức xúc trong dư luận.

Trụ sở UBND phường 5, nơi ông C. là Phó Chủ tịch
Sáng 20-8, lãnh đạo Trung tâm Y tế TP Đông Hà (Quảng Trị) cho biết đơn vị đã gửi báo cáo việc chấp hành quy định về giãn cách khu cách ly y tế cho UBND TP Đông Hà và Sở Y tế tỉnh Quảng Trị xem xét, có hướng xử lý.

Đề nghị cho đóng cửa ngay quán Nhắng nướng

Theo biên bản của đoàn kiểm tra, quán Nhắng nướng Hiền Thiện không có dụng cụ lưu mẫu thức ăn; thực phẩm để trực tiếp dưới nền đất; khu vực bếp có côn trùng; chưa có đồ bảo hộ cho nhân viên trong quá trình chế biến trực tiếp. Tại thời điểm kiểm tra, quán ăn không xuất trình được giấy tờ thủ tục pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh. Quán này còn không thực hiện đúng quy định về phòng chống dịch Covid-19. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không ra lệnh đóng cửa quán ăn này nhỉ ? Hay là vẫn có thế lực bảo kê cho quán như lời khoe khoang của chủ quán ? Đề nghị cơ quan chức năng cho đóng cửa ngay quán ăn vi phạm pháp luật trầm trọng này.
Khởi tố, bắt tạm giam chủ quán nướng ở Bắc Ninh ép cô gái quỳ lạy
20/08/2020 VOV.VN - Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố vụ án và bắt tạm giam chủ quán Nhắng nướng Hiền Thiện ở TP Bắc Ninh khi ép cô gái quỳ lạy. Theo thông tin từ lãnh đạo Công an TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, tối 19/8, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Thiện (SN 1973, chủ quán Nhắng nướng Hiền Thiện ở đường Nguyễn Đăng Đạo, phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh) về tội làm nhục người khác.

“Sau khi công an triệu tập, Thiện đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Thiện trước đây là lao động tự do, mở quán Nhắng nướng Hiền Thiện tại TP Bắc Ninh được hơn 10 năm”, lãnh đạo Công an TP Bắc Ninh cho hay.

Thứ Tư, 19 tháng 8, 2020

“Bán cha mẹ: cha 68 tuổi, mẹ 66. Giá 900 yên”

“Bán cha mẹ: cha 68 tuổi, mẹ 66. Giá 900 yên”
Câu chuyện này xảy ra ở Nhật Bản. Một tờ báo ở Tokyo đăng một mẩu rao giật gân về việc bán cha mẹ. Mẩu rao viết: “Bán cha mẹ: cha 68 tuổi, mẹ 66. Giá 900 yên”.
Ai đọc mẩu rao này cũng đều choáng váng. Mọi người bảo nhau: “Thật là cái thời chẳng ra gì! Đến cả cha mẹ mà cũng đem bán. Chính quyền để mắt đâu mà không thấy?” Tóm lại là cứ ồn cả lên.

THỰC TIỄN CHÍNH TRỊ và BÀN LUẬN

THỰC TIỄN CHÍNH TRỊ và BÀN LUẬN
Không rõ tác giả, lấy trên mạng - Giả định tình huống xấu nhất xảy ra là : Tổng Thống Donald Trump bị ám sát trước thềm bầu cử hoặc bị thất cử. Thì ngay tức khắc chớp thời cơ và quyết đoán hơn, rất có thể : Đảng cộng sản Trung quốc sẽ tung ra một đòn tấn công phủ đầu chớp nhoáng dù là manh động. Đánh chiếm và làm chủ được hoàn toàn Đài Loan bằng vũ lực. Đặt Mỹ và các Đồng minh cũng như cả thế giới... Đứng trước sự đã rồi. Bởi còn đang lúng túng rối bời về... Nước Mỹ.
Chỉ còn 70 ngày nữa, hệ thống bầu cử nước Mỹ sẽ được kích hoạt. Tình hình kinh tế - Xã hội đã có nhiều chỉ dấu phục hồi nhanh tróng và lạc quan tích cực hơn. Ngay cả khi đại dịch Virus Corona còn chưa chấm dứt.

VTV XIN LỖI NHƯ VẬY LÀ CHƯA ĐỦ!

VTV XIN LỖI NHƯ VẬY LÀ CHƯA ĐỦ!
fb Thao Ngoc 19/8 - Sau những ngày dư luận ồn ào về việc Đài truyền hình Việt Nam (VTV1) đã có phát ngôn xúc phạm, miệt thị, khinh bỉ và coi thường những người bán hàng rong tại TP.HCM. Sáng nay (19/8/2020),VTV1 đã chính thức có lời xin lỗi với nhân dân và những người bán hàng rong như sau: 

“Trong bản tin Tài chính kinh doanh sáng ngày 17/8 trên kênh VTV1, chúng tôi đã phát sóng phóng sự chia sẻ các khó khăn trong cuộc sống mưu sinh của những người bán hàng rong tại TPHCM trong bối cảnh dịch COVID-19. Do sơ suất trong quá trình biên tập và lên sóng trực tiếp, biên tập viên dẫn chương trình của chúng tôi đã sử dụng từ ngữ không phù hợp và ngoài ý muốn, khiến khán giả hiểu sai nội dung muốn truyền tải.”

Chủ quán bắt khách quỳ, chửi bới... phạm tội gì?

Chủ quán bắt khách quỳ, chửi bới có dấu hiệu phạm tội gì?
19/08/2020 TPO - Theo luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật, chủ quán Nhắng nướng Hiền Thiện tại Bắc Ninh bắt khách quỳ, chửi bới có dấu hiệu phạm tội “Làm nhục người khác” quy định trong Bộ Luật Hình sự hiện hành.
Chủ quán Nhắng nướng Hiền Thiện liên tục 
chỉ tay, thóa mạ mặc dù cô gái khóc, van xin
Như đã thông tin, trên mạng xã hội hôm qua đến nay lan truyền đăng tải clip “chủ quán” nướng tại Bắc Ninh xúc phạm, đe dọa một cô gái, lý do cô đăng bài “bóc phốt” quán bán đồ ăn không đảm bảo vệ sinh.

Việt Nam cần phải có vũ khí mạnh bảo vệ tổ quốc

Bác Chu viết đúng, Việt Nam không thể trung lập, nhưng với mình, lý do lại khác. Theo mình, VN không thể trung lập vì VN là nước lớn, cần có tiếng nói trên diễn đàn quốc tế để bảo vệ lợi ích của dân tộc, của đất nước. Đồng ý với bác Chu là VN cần có 1 người cầm đầu mạnh mẽ, chí lớn, trí lớn, nghĩ được điều phi thường và dám làm điều phi thường. Tiếc rằng trong thể chế này, Hiến pháp đã quy định ai là người lãnh đạo đất nước và con đường phát triển của đất nước. Do đó, người nêu trên mà xuất hiện thì sẽ bị tiêu diệt ngay. Người ta chỉ cho phép tồn tại những người biết im lặng, ngoan ngoãn nghe lời, chỉ dám làm những điều người ta cho phép. Bác Chu mong "Việt Nam cần lắm những trí tuệ lớn nổi lên ở Bộ Quốc phòng. Không chỉ biết mua vũ khí gì ở đâu, mà nghĩ đến chế tạo vũ khí gì, lúc nào. Việt Nam cần lắm những trí tuệ lớn đứng đầu Bộ Khoa học và Công nghệ. Không phải để chia tiền cho các công trình bỏ vào ngăn tủ, mà chỉ đường đưa tới các phát minh nền tảng", nhưng bác thử nhìn xem Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ các thế hệ sau chiến tranh là ai. Nghĩ đến họ đã thấy muốn ọe hết cơm trưa ra ngoài.
Việt Nam cần phải có các đề án tham vọng về vũ khí bảo vệ tổ quốc
fb Nguyễn Ngọc Chu 19-8-2020 - Việt Nam phải có những đề án tham vọng về vũ khí nguy hiểm. Việt Nam phải lập một Tổng hành dinh riêng cho vũ khí nguy hiểm. Không phải chạy đua vũ trang. Mà để bảo vệ chính mình. Không thể chỉ mãi đi mua. Đi mua luôn là vũ khí hạng hai. Việt Nam cần một người cầm đầu mạnh mẽ, chí lớn, trí lớn. Nghĩ dược điều phi thường. Dám làm điều phi thường.