Thứ Sáu, 7 tháng 8, 2020

Phiếu "cụ hư"

Phiếu "cụ hư" 
Thấy thằng cháu đang học lớp mẫu giáo lớn vừa được bố đón từ trường về tay đang cầm mấy cái phiếu “bé ngoan”, lão Cốc vui lắm. Lão hỏi thằng bé:
- Cháu được nhiều phiếu “bé ngoan” không?
- Tuần nào cháu cũng được tặng phiếu “bé ngoan”. Bố mẹ cháu nói có nhiều phiếu bé ngoan thì sẽ có thưởng ạ!
- Đúng rồi! Ông cũng sẽ có thưởng cho các cháu!
Thằng bé lớn đang học lớp 3 thì nói:
- Cháu thì chỉ có giấy khen thôi ông ạ!

Vụ Chinh bí thư BN: Không thể điều chuyển là xong

Chinh có bằng thạc sĩ quản lý giáo dục trong khi bằng cử nhân của hắn lại về cờ vua. Hai chuyên môn này khác hẳn nhau. Đề nghị Bộ Giáo dục làm rõ bằng thạc sĩ của Chinh có hợp pháp không ?
Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh sau 13 ngày tại vị: Không thể điều chuyển là xong
06-08-2020 - (NLĐO) - Theo nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Vũ Quốc Hùng, dù đã kịp thời "sửa sai" song Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh, các cơ quan làm công tác cán bộ của địa phương này phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong việc bố trí ông Nguyễn Nhân Chinh giữ chức Bí thư Thành ủy Bắc Ninh, sau đó 13 ngày lại điều chuyển. Ảnh ông Nguyễn Nhân Chinh (thứ 2 từ phải sang) thời điểm nhận quyết định điều động, chỉ định làm Bí thư Thành ủy Bắc Ninh
Tại cuộc họp chiều 5-8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh đã bàn, thống nhất phương án điều chuyển Bí thư Thành ủy TP Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh sang làm Phó Giám đốc sở Lao động Thương binh và Xã hội. Đồng thời, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh đã quyết định điều động, bổ nhiệm người thay thế vị trí Bí thư Thành ủy TP Bắc Ninh của ông Nguyễn Nhân Chinh là ông Tạ Đăng Đoan, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Ninh.

Thứ Năm, 6 tháng 8, 2020

VN cách ly trong khách sạn 5 sao được không?

VN cách ly trong khách sạn 5 sao được không?
Bùi Thư BBC 5 tháng 8 2020 - Dịch Covid-19 bùng phát trở lại, số người cách ly tập trung cao gây áp lực lớn lên các cơ sở cách ly của nhà nước, nhiều người đã đề xuất biến khách sạn, khu resort thành nơi cách ly. Đề xuất biến resort thành khu cách ly ra đời được coi là một trong những giải pháp "sống chung với dịch" bởi hiện chưa thể dự báo đến bao giờ dịch bệnh mới chấm dứt.

Số liệu do Bộ Y tế Việt Nam cập nhật ngày 5/8 cho biết hiện tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 120.041 người. Trong số đó, có hơn 20.000 người được cách ly tập trung tại các cơ sở do nhà nước quản lý, hơn 1.000 người được cách ly tại bệnh viện. Số còn lại là cách ly tại nhà.

“Sang” mình, hại muôn loài

“Sang” mình, hại muôn loài
Lý Minh - Thay đổi niềm tin đã tồn tại hàng trăm năm, ăn sâu bén rễ vào nhận thức của nhiều người dân Việt Nam (về việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường sống) là việc rất khó, đòi hỏi nhiều công sức của các bên liên quan nhưng đó là việc cần phải làm để bảo vệ môi trường sống, bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt vì nhận thức còn non trẻ của nhiều người.

Ảnh: Chuyển động Thị trường/Chưa rõ nguồn
Năm 2016, tôi có một chuyến công tác bằng đường bộ từ Pleiku, thành phố tỉnh lỵ của tỉnh Gia Lai, thuộc vùng Tây Nguyên, Việt Nam sang Attapeu, một tỉnh nằm ở phía đông nam của Lào, phía đông giáp với dãy Trường Sơn của Việt Nam.

Phát hiện Mỏ 'lớn nhất' lịch sử, VN lo TQ can thiệp?

Biển Đông: Phát hiện Mỏ Kèn Bầu 'lớn nhất' lịch sử, VN có lo TQ can thiệp?
Mỹ Hằng, BBC 5 tháng 8 2020 - Ngành dầu khí Việt Nam vừa công bố phát hiện một mỏ dầu khí - Mỏ Kèn Bầu - được cho là lớn nhất trong lịch sử của ngành trên Biển Đông. Kế hoạch khai thác mỏ này như thế nào? Và liệu rằng Việt Nam có nguy cơ lại bị Trung Quốc đe dọa đến mức phải từ bỏ việc phát triển mỏ khí này? BBC News Tiếng Việt có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Lê Minh, chuyên gia tư vấn chiến lược và thị trường, thành viên Hội đồng Biên tập và Phản biện Tạp chí Năng lượng Việt Nam, quanh các vấn đề này.

Chuyên gia Việt Nam và nhà điều hành ENI (Ý) trong ngày phát hiện dầu khí tại Mỏ Kèn Bầu. 

Số phận của anh CA mặc quần đùi bắt hàng rong

Số phận của anh công an mặc quần đùi bắt hàng rong
Công an TP.Hà Nội cho biết, đơn vị vừa xử lý kỷ luật đối với một cán bộ công an phường Phúc Lợi, quận Long Biên vi phạm quy trình công tác khi mặc quần đùi làm nhiệm vụ.
Cán bộ công an bắt hàng rong khi chưa được sự phân công,
điều động của Ban chỉ huy Công an phường Phúc Lợi.
Cụ thể, ngày 1/8, đơn vị được người dân phản ánh sự việc: Một nam thanh niên mặc áo phông, quần soóc, điều khiển xe ô tô biển xanh (BKS 31A- 7141, loại xe trang bị cho Công an phường) đi nhắc nhở, xử lý người bán hàng rong trên địa bàn phường Phúc Lợi, quận Long Biên. Ngay sau đó, Giám đốc Công an TP.Hà Nội đã chỉ đạo Công an quận Long Biên khẩn trương kiểm tra, làm rõ. Theo đó, kết quả kiểm tra như sau:

Nguyễn Đức Chung sắp bị bay ghế để chờ vào lò ?

Tin vui: Nguyễn Đức Chung sắp bị bay ghế để chờ vào lò ? Hai hôm nay thấy nhiều người bàn tán chuyện Chung Con sắp bị bay ghế để chờ vào lò, mình rất vui. Vui trực tiếp là vì nó chính là người ký văn bản điều chỉnh quy hoạch khu Đoàn ngoại giao, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, là nơi mình đang sống, trực tiếp phá vỡ toàn bộ quy hoạch rất hợp lý đã có từ trước của nơi này, tạo ra quy hoạch mới chỉ làm lợi cho chủ đầu tư là Tổng công ty xây dựng Hà Nội, không hiểu vì lý do gì ? Do Chung ngu xuẩn hay do tiền làm Chung mờ mắt ? Cư dân chúng mình đã 4-5 lần xuống đường tuần hành phản đối việc điều chỉnh quy hoạch, mình đã trực tiếp viết nhiều thư kiến nghị gửi Tổng bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội và nhiều quan chức cấp cao khác trong đó có bản thân Chung để yêu cầu hủy bỏ văn bản trên, song đến nay nó vẫn không chịu hủy. Hy vọng người kế nhiệm nó sẽ làm việc này. Vui gián tiếp vì chỉ trong mấy năm cầm quyền, Chung Con đã làm cho Hà Nội vốn đã tan hoang nay còn tan hoang hơn, trong khi nhà cao tầng mọc lên chi chít khắp nội đô. Đường xá, điện nước, y tế, giáo dục ngày càng bẩn thỉu xuống cấp. Đời sống nhân dân ngày càng khó khăn, nhìn đâu cũng thấy cảnh nghèo nàn lạc hậu. Văn hóa suy đồi, chỉ thấy khẩu hiệu ca ngợi đỏ rực khắp nơi... Chung Con đi rồi, hy vọng tình hình sẽ tốt lên. Vui gián tiếp nữa là vì không biết Chung Con kém cỏi dốt nát không biết làm việc hay cố tình chủ mưu đạo diễn mà đã để xảy ra vô vàn bất công xã hội trong mấy năm qua. Từ khiếu kiện đất đai tới bắt giam, kết án tù nhiều năm những người dân ôn hòa phản đối BOT BẨN, thậm chí lừa đảo dẫn tới cái chết của những đảng viên trung kiên một lòng một dạ theo đảng, theo Tổng bí thư chống tham nhũng như cụ Lê Đình Kình ở làng Đồng Tâm. Vui vì Chung Con vừa gieo nhân thì đã được hái quả, không phải chờ đến đời con nó mới phải hái. Còn nhiều thứ vui gián tiếp nữa, nhưng thôi không viết nữa. Ví như Chung là tướng công an, cần được xử lý thật nghiêm để làm gương cho các cán bộ chiến sĩ công an nhân dân; để họ luôn luôn thực lòng ghi nhớ và luôn luôn làm đúng 10 lời dạy lực lượng công an nhân dân chủ Chủ tịch Hồ Chí Minh, đừng nói một đằng, làm một nẻo như Chung Con...
Nguyễn Đức Chung vắng họp đảng ‘bất thường,’ dấy lên đồn đoán ‘sắp bị thay’
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội được ghi nhận “vắng mặt bất thường” tại đại hội đại biểu đảng bộ khối các cơ quan thành phố Hà Nội, hôm 5 Tháng Tám.

Ông Nguyễn Đức Chung (đứng), chủ tịch Ủy Ban
 Nhân Dân thành phố Hà Nội. (Hình: VNNet)
“Đảng bộ khối” ở đây là tổ chức đảng CSVN ở Thành Ủy, Hội Đồng Nhân Dân, Ủy Ban Nhân Dân thành phố, sở, ban, ngành, Mặt Trận Tổ Quốc, các tổ chức chính trị-xã hội và một số tổ chức hội nghề nghiệp… Đây được coi là sự kiện quan trọng của lãnh đạo Hà Nội, mang tính định hướng về phương hướng hoạt động và đề ra mục tiêu “xây dựng đảng.”

Điều kinh hoàng nhất của Trung tướng Thước !!!!!!

Trong lịch sử nước Việt, sau khi thoát ách đô hộ phương Bắc cách đây hơn 1000 năm, chẳng có đời nào vua quan và nhân dân VN sợ Tàu khựa. Thời bác Lê Duẩn làm tổng bí thư Đảng Cộng sản cũng chỉ có rất ít quan chức cấp cao sợ Tàu. Vậy mà nay dường như tất cả đám quan chức cấp cao đều sợ, kể cả đám về hưu ... Vậy là sao ? Chúng ta càng nhân nhượng, chúng nó càng lấn tới, vì chúng quyết tâm cướp nước ta một lần nữa... Ông Hồ đã từng nói như thế, ông tướng Thước quên rồi sao ?
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: “Nếu để TQ tin rằng VN theo Mỹ, thì nguy cơ đón nhận đòn tấn công là rất lớn”
Aug 05, 2020, theo tamnhin.net - “Nếu chúng ta để người Trung Quốc tin rằng Việt Nam theo Mỹ, theo Nhật để bao vây, kiềm chế Trung Quốc như một số học giả của họ vẫn tuyên truyền, thì đừng nói Trường Sa của ta khó giữ, mà nguy cơ những ngón đòn tấn công có thể đổ ngay lên đầu chúng ta bất cứ lúc nào từ biên giới phía Bắc. Một khi để rơi vào thế đối đầu, Trung Quốc có nhiều con bài để chơi, dù bên nào thắng thì cả hai cũng sứt đầu mẻ trán.
Với Hoa Kỳ, nếu chúng ta không cho họ thấy rõ thiện chí hợp tác bảo vệ hòa bình và luật pháp, công lý quốc tế mà một số quan điểm trong giới chính trị Hoa Kỳ vẫn nghĩ Việt Nam “lệ thuộc” Trung Quốc thì khó có thể tận dụng được vị thế, quan điểm, lập trường và sự ủng hộ của Hoa Kỳ ở Biển Đông.

Số tiền chi tổ chức đại hội Đảng CSVN là bao nhiêu ?

Đọc những bài thế này ai mà không phẫn nộ với các quan chức cộng sản. Là một đảng thì phải tự sống bằng tài chính của mình. Nhưng không. Nó sống phè phỡn bằng xương máu của dân.
Số tiền đó là bao nhiêu ?
Fb Trần Thị Sánh - Theo số liệu mà mình biết: Trung bình một đại hội Đảng cấp xã, phường chi hết 60 - 70 triệu.
Đại hội Đảng cấp huyện, thị xã chi hết 500 - 700 triệu.
Đại hội Đảng cấp tỉnh, thành phố 4-5 tỷ.
Đại hội Đảng cấp công ty chi 60 - 80 triệu
Đại hội Đảng cấp Tổng công ty chi hết 500 - 700 triệu
Đại hội Đảng cấp trên Tổng công ty chi hết 4-6 tỷ
Đại hội Đảng cấp Bộ chi hết 6-8 tỷ.
Chi những gì:
Vật tư, trang thiết bị, tài liệu, kỷ yếu, thảm đỏ, khăn trải bàn, trải ghế, hoa trang trí, hoa cài áo, phù hiệu, bằng cờ biểu ngữ, cặp da tài liệu có khóa phục vụ đại hội. Đó còn chưa kể tiền đi lại bằng máy bay, tàu xe, công tác phí, tiền xăng, ăn uống, ngủ nghỉ cho đại biểu…

Bạn nào giỏi tính toán cộng trừ nhân chia xem số tiền chi cho mùa đại hội Đảng các cấp trong toàn quốc hết bao nhiêu tiền?

Đó sẽ là một con số khổng lồ, một con số kinh khủng ...

Hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng và bộ vét

Trong khi cụ Tổng kêu gọi toàn Đảng, toàn dân chi tiêu tiết kiệm. Trong lúc xã hội đang lao đao, suy thoái vì dịch, trong lúc hàng triệu người lao động mất việc làm, trong khi Thủ tướng kêu gọi mỗi gia đình là một pháo đài, toàn dân thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chăm lo tốt nhất cho người nghèo, các thầy thuốc áo xanh, áo trắng nơi tuyến đầu chống đại dịch thì mùa đại hội Đảng trong cả nước lại rầm rập, tưng bừng tiêu tiền ngân sách như vậy đấy…

Như vậy thử hỏi có tiết kiệm không? Có lãng phí không?

Lãnh đạo cứ com lê, mỏ lết, tươi cười, hăm hở, ngạo nghễ, nghênh ngang thẳng bước trên thảm đỏ giữa những tràng vỗ tay giữa mùa dịch thế này thì dân còn khổ dài dài …

Lại thương những người nghèo: Tivi vừa đưa tin: Hội đồng tiền lương Quốc gia quyết định không tăng lương tối thiểu cho công nhân, viên chức trong năm 2021 vì ngân sách hạn hẹp ...

Nghịch cảnh phòng họp ở Tây và ở Đông Lào

Nghịch cảnh phòng họp ở Tây và ở Đông Lào
Tiêu xài xa hoa là bản chất của chế độ cộng sản vì tiền bạc và của cải chúng tiêu xài là từ cướp của dân rất dễ dàng. Chúng cũng chỉ biết phá mà không biết xây. Nếu giao cho chúng một khu rừng thì chúng sẽ biến thành sa mac. Nếu chế độ cộng sản và xã hội chủ nghĩa thống trị toàn cầu thì trái đất sẽ bị diệt vong. Hãy nhìn chúng làm, đừng tin chúng nói.

LỜI NÓI THẬT CỦA MỘT BÁC SĨ

Những lời khuyên này thật chí lý. Từ lâu mình rất ghét VTV suốt ngày quảng cáo về thuốc, hầu hết thời lượng quảng cáo là dành cho thuốc. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra hầu hết các loại thuốc và thực phẩm chức năng trên quảng cáo chỉ có tác dụng rất thấp trong khi giá bán thì rất cao. Do đó có thể nói quân tướng VTV sống được là nhờ 2 nguồn, một là ngân sách nhà nước, hai là thu nhập từ quảng cáo thuốc. Cả hai nguồn đều từ xương máu của người dân, nhưng nguồn thứ 2 quá dã man, vì chúng kiếm tiền hoàn toàn bất lương, bằng cách tiếp tay cho các công ty thuốc lừa đảo những người dân không đủ kiến thức nhưng bị bệnh và phải vái tứ phương.
LỜI NÓI THẬT CỦA MỘT BÁC SĨ
Nguyên tắc thứ nhất: Đừng tin những gì quảng cáo trên báo đài, truyền thông, và thế giới mạng về thuốc. Vì không độc thì không gọi là thuốc, người ta chỉ uống thuốc để tự tử, chứ không ai uống nước để tự tử bao giờ. Chính vì thế, mà ở các quốc gia tiên tiến, cấm quảng cáo thuốc trên phương tiện truyền thông dân dụng, chỉ được quảng cáo thuốc ở tạp chí và hội thảo chuyên ngành Y.
Hình ảnh có thể có: văn bản
Nguyên tắc thứ hai: Khi đi khám bệnh bất kỳ ở đâu, người bệnh cần có 1 câu hỏi phải hỏi: “Bệnh của tôi do nguyên nhân gì?” Vì chỉ có thầy thuốc giỏi mới điều trị nguyên nhân bệnh, còn lại những thầy thuốc kém hiểu biết chỉ biết điều trị hậu quả - hay còn gọi là chữa triệu chứng - của bệnh.

Thứ Tư, 5 tháng 8, 2020

Nguyên nhân khiến bạn học mãi không biết bơi?

Nguyên nhân khiến bạn học mãi không biết bơi?
Tại sao có người học mãi vẫn chưa biết bơi? Bạn đã biết bơi chưa? Nếu chưa hãy quan tâm đến bài viết này nhé. Bơi lội là kỹ năng cần thiết mọi người nên học. Hiểu được tầm quan trọng của việc học bơi, rất nhiều người đã tham gia các lớp học bơi hoặc nhờ người thân giúp đỡ nhưng học mãi vẫn không thể bơi được. Vậy, học bơi như thế nào là đúng và nhanh nhất.

Tập thả nổi khi học bơi. (Ảnh: E- Bơi).
Một người được coi là biết bơi khi có khả năng bơi được 25 m và tồn tại trong nước (nơi ngập quá đầu) được 5 phút. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm E-Bơi (Hà Nội), quy định này không có ý nghĩa nhiều trong việc phòng chống đuối nước. "Vậy nếu đến mét thứ 26 bạn không bơi được nữa thì sao, hay tới phút thứ 6 bạn không thể tồn tại trong nước thì chuyện gì sẽ xảy ra? Để phòng chống đuối nước, vấn đề không phải là bạn bơi được xa bao nhiêu, nổi được bao lâu mà quan trọng là khi rơi xuống nước bạn có khả năng ứng phó được để thả nổi, bơi tự cứu - một cách bơi theo phương thẳng đứng, tốn ít sức được để không bị đuối nước", tiến sĩ Tuấn nói.

Làm thế nào để so sánh dân trí?

Làm thế nào để so sánh dân trí?
Lý Minh - Tác giả Võ Văn Quản trong bài viết Từ COVID-19 nói về “dân trí thấp” có kết luận về dân trí tại Việt Nam “hiểu theo cái nghĩa đen của nó, rất cao. Cao không thua kém gì Hoa Kỳ”.

Là một người đọc sách, biết mình, biết ta khi so sánh với dân trí của các quốc gia phát triển trên thế giới, tôi không đồng ý với kết luận trên vì điều đó tạo nên sự huyễn hoặc về trình độ dân trí của dân tộc chúng ta trong suy nghĩ của nhiều người khi so sánh với dân trí của các quốc gia khác. Việc đánh giá cao về dân trí của dân tộc cũng gây ra nhiều hệ lụy không kém việc đánh giá thấp dân trí để biện minh cho việc cầm quyền.

Giãn cách xã hội tràn lan là sai lầm ???

Bài này mình đăng trên fb ba hôm trước; hôm nay nhớ ra nên đăng lại ở đây. Nhiều dấu hiệu cho thấy trong đợt COVID mới phát sinh hiện nay, nhà nước VN không dám chạy theo thành tích quá tốn kém như đợt trước nữa. Nhà nước chấp nhận để nhiều người chết (đến nay đã có 8 người), chấp nhận tình trạng số lượng người mắc tăng lên nhanh, chấp nhận không cách ly xã hội rộng rãi, dùng tiền bảo hiểm xã hội để chi trả xét nghiệm, chữa bệnh chứ không dùng tiền ngân sách.... Tất cả nhằm vẫn duy trì được các hoạt động kinh tế xã hội và tiêu dùng, khuyến khích đầu tư trong nước và nước ngoài vì chỉ có như vậy kinh tế và xã hội mới không sụp đổ.
Giãn cách xã hội tràn lan là sai lầm ???
Lại Trần Mai - Từ lâu tôi có chung quan điểm với tác giả bài dưới đây. Tôi theo quan điểm phương Tây là làm gì cũng phải tính đến hiệu quả, tức là phải so sánh giữa kết quả thu được và chi phí bỏ ra; nếu kết quả nhỏ hơn chi phí thì kiên quyết không làm vì nếu làm sẽ vấp phải làn sóng phản đối của người dân và các đảng đối lập. Ngược lại trong các thể chế độc tài, nhà cầm quyền chỉ quan tâm tới kết quả; chi phí tốn bao nhiêu cũng không quan tâm vì lúc nào cũng có thể cướp được tiền của dân để bù đắp.
Hình ảnh có thể có: 4 người, văn bản cho biết 'Hội cái bang thời côVy Du lich Hàng không Phong viên Trader Giao vien'
Trong đại dịch Covid này cũng vậy, việc giãn cách toàn xã hội hay một tỉnh lớn trong khi số người nhiễm rất ít và cơ bản đã kiểm soát được nguồn lây hồi tháng 4 vừa qua là một sai lầm gây tổn thất rất lớn cho xã hội. Tăng trưởng kinh tế giảm mạnh, dân nghèo đi, hàng hóa thiếu hụt, giá cả đa số hàng hóa và dịch vụ tăng lên...

Thứ Ba, 4 tháng 8, 2020

Nước Ý đã thành nơi cả thế giới cảm thấy ghen tỵ

Nước Ý : Từ chỗ bị xa lánh thành nơi cả thế giới cảm thấy ghen tỵ 
Khi Covid-19 lây lan tại phương Tây, Ý đã rơi vào một tình cảnh ác mộng. Quốc gia này trong phút chốc trở thành tâm dịch của "lục địa già", là nơi cả thế giới muốn tránh xa, và là ví dụ điển hình cho thấy những gì sẽ xảy ra khi dịch bệnh trở nên mất kiểm soát.
Một khu chợ tại Naples (Ý) vào ngày 19/6
"Nhìn vào những gì đang xảy ra ở Ý đi," - tổng thống Mỹ Donald Trump từng nói như vậy vào ngày 17/3. "Chúng ta không muốn rơi vào tình cảnh như thế." Joseph R. Biden Jr. - ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ thì viện dẫn Ý để thể hiện quan điểm về chính sách y tế khi ra tranh cử.

7 lý do tại sao TT Trump sẽ tái đắc cử

7 lý do tại sao TT Trump sẽ tái đắc cử
Một chuyên gia phân tích chính trị, cố vấn cho ban vận động của TT Trump, đã nêu ra 7 lý do tại sao TT Trump sẽ tái đắc cử:
1. Thăm dò hoàn toàn vô nghĩa và luôn luôn sai. Chỉ là cách phe dân chủ cổ võ cho cụ Biden, không khác gì năm xưa đã dùng thăm dò để thổi bà Hillary lên mây.

2. TT Trump thực sự chưa bắt đầu vận động tranh cử vì chưa chính thức được đề cử. Thông thường, cuộc vận động tranh cử tổng thống chỉ thực sự bắt đầu sau lễ Lao Động -Labor Day- đầu tháng 9.

Chinh rút khỏi quy hoạch Ban Thường vụ TU Bắc Ninh?

Cha con nhà Chiến - Chinh vội vàng một vài năm đã làm hỏng cả ván cờ. Đường làm quan của cu Chinh từ nay sẽ tụt dốc không phanh. Mình thích câu kết "Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc". Phải thế chứ. Chỉ hơi tiếc Bộ Giao thông và Nguyễn Văn Thể cũng đầy bê bối mà Báo Giao thông sao không đưa thông tin nhỉ ?
Ông Nguyễn Nhân Chinh rút khỏi quy hoạch Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh?
04/08/2020 ​​​​​​​Được chỉ định làm Bí thư Thành ủy, ông Nguyễn Nhân Chinh đã xin rút khỏi danh sách quy hoạch Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh nhiệm kỳ tới? Được biết, ông Nguyễn Nhân Chinh (SN 1984, quê xã Tân Chi, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Cờ vua, Thạc sỹ quản lý giáo dục. Ông được dư luận biết đến là con trai của ông Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Ninh.
Ông Nguyễn Nhân Chinh nhận quyết định điều động,
 chỉ định làm Bí thư Thành ủy TP Bắc Ninh. (Ảnh TTCP)
Theo nguồn tin của PV Báo Giao thông tại Tỉnh ủy Bắc Ninh cho biết, ông Nguyễn Nhân Chinh - người vừa được Tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh điều động, chỉ định giữ chức vụ Bí thư Thành ủy TP. Bắc Ninh đã xin rút khỏi danh sách quy hoạch bầu vào Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh để chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh, nhiệm kỳ 2020 - 2025; dự kiến được tổ chức trong vài tháng tới.

Lý do bọn Tàu nhập cảnh bất hợp pháp vào Việt Nam

Đọc bài này thấy hơi kỳ. Một là, dân Tàu nhập cảnh bất hợp pháp vào Việt Nam chứ đâu phải là trái phép như bài này viết hay Bộ Công an nhận định. Hai là, ba lý do chúng nhập cảnh được ngài thiếu tướng CA nêu ra dễ thương quá, dường như chẳng ảnh hưởng gì tới VN cả, thậm chí nếu chúng mang tiền vào du lịch thì càng tốt cho VN ta. Tuy nhiên, báo chí và dư luận thường liệt kê ra các nguyên nhân khác. Cũng lạ, người VN ta hễ đấu tranh chống tham nhũng hay đòi dân quyền dân sinh thì bị Bộ Công an điều tra ngay ra là gây rối loạn xã hội, thậm chí chống phá, lật đổ chính quyền; trong khi mấy ông Tàu này vào thì chỉ vì ba cái lý do vô thưởng vô phạt. Ba là, Chánh văn phòng Bộ Công an thông tin, từ đầu năm đến nay, tại 27/63 địa phương của Việt Nam có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, với tổng số là 504 người. Nhưng mình nhớ hôm trước báo đăng con số cao hơn rất nhiều. Bốn là, người ta hỏi về dân Tàu nhập cảnh bất hợp pháp vào Việt Nam nhưng ngài thiếu tướng liên hệ ngay tới hàng trăm người Việt Nam cũng nhập cảnh bất hợp pháp vào Việt Nam. Hai nhóm này tương đương; vậy là hòa ???
Đã xác định lý do người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
LĐO | 03/08/2020 | Các đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam vì một số nguyên nhân, trong đó tìm việc làm, đi du lịch và số lượng tương đối đông vào Việt Nam để sang Campuchia đánh bài, theo Bộ Công an.  Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều tối 3.8, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an, đã giải đáp câu hỏi của báo giới về việc vì sao gần đây các đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam xuất hiện nhiều hơn so với khi trước khi dịch COVID-19 bùng phát ở Đà Nẵng? Tại sao những đối tượng này vào sâu trong nội địa mới phát hiện ra?

Các đối tượng Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Móng Cái bằng tàu bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ. Ảnh: CTV

Thứ Hai, 3 tháng 8, 2020

Làm sao để buộc TQ nhận lỗi gây ra đại dịch ?

Làm thế nào để buộc Bắc Kinh nhận trách nhiệm về đại dịch virus corona
Tại sao Trung Quốc che giấu sai lầm liên quan đến dịch bệnh? Cách giải thích hợp lý nhất liên quan đến một phòng thí nghiệm Vũ Hán.
Nếu một quốc gia vô tình phóng tên lửa hạt nhân giết chết hơn 650.000 người, các nhà lãnh đạo thế giới ít nhất sẽ yêu cầu một cuộc điều tra toàn diện và ngay lập tức về những gì đã xảy ra để đảm bảo rằng điều đó không lập lại. Nhưng khi có bằng chứng cho thấy đại dịch Covid-19 nguy hiểm không kém có thể xuất phát từ một phòng thí nghiệm virus học Vũ Hán bị rò rỉ do tai nạn và sau đó là nỗ lực che giấu sai lầm của chính phủ Trung Quốc, hầu hết các chính trị gia trên toàn cầu đều im lặng một cách kỳ lạ. Trừ khi các nhà hoạch định chính sách hiểu được nguồn gốc của chủng virus corona mới này, thế giới sẽ dễ bị tổn thương trước những đại dịch thậm chí còn nguy hiểm hơn trong tương lai.

Sự thật là Joe Biden sẽ thua Donald Trump

DONALD TRUMP MỘT MÌNH MỘT NGỰA THẲNG TIẾN
JOE BIDEN THƯỢNG MÃ PHONG TÉ NGỰA GIỮA CHỪNG
Cũng chẳng phải thuyết âm mưu, cũng không là lạc quan tếu để lên dây cót tinh thần cho lực lượng yêu quý tổng thống Trump mà là một sự thật không phải đảo ngược rằng Joe Biden sẽ thua Donald Trump, thua thê thảm hơn cả Hillary Clinton bởi vì Hillary Clinton còn có cơ hội bước vào vòng đấu súng tay đôi với Donald Trump còn Joe Biden thì không có cơ hội này vì đã ngã ngựa ngay mới rời vạch xuất phát.

Vi công việc đang dồn dập nên tui không có thời gian phân tích chi tiết cho quý độc giả về khẳng định trên mà chỉ xâu chuỗi lại các diễn tiến, hành vi của đảng Dân chủ để lên khung sườn hòng giúp quý độc giả có cái nhìn tổng quát hơn về việc Joe Biden sẽ ngã ngựa giữa đường, cụ thể như sau:

Chọn mô hình xã hội chủ nghĩa, Biden sẽ thua to

Thật kinh hoàng và điên rồ, ỨCV đảng Dân Chủ Joe Biden đã quyết định lựa chọn đường lối phát triển "Xã Hội Chủ Nghĩa", một đường lối đã gieo rắc đau thương, thảm họa cho nhân loại trong gần một thế kỷ qua. Lịch sử đã chứng minh hệ thống kinh tế của chủ nghĩa này đã gây ra nghèo đói và dẫn tới cái chết của hàng chục, hàng trăm triệu người". Xã hội chủ nghĩa đã thất bại tại nhiều quốc gia: Nga, Trung cộng, Bắc Triều Tiên, Cuba, Việt Nam, Venezuela,... Joe Biden còn chủ trương cực kỳ sai lầm là đem "tài sản của người giàu chia cho người nghèo để mọi người được bình đẳng"; thực hiện chính sách "Miễn Phí Cho Tất Cả" bằng cách quy định những người giàu và ngay cả tầng lớp trung lưu cũng phải đóng góp mức thuế có thể tới 70% để có tiền bao cấp. Đóng thuế cao thế này thì còn ai muốn đi làm nữa ? Chúng tôi ủng hộ Trump vì ông khẳng định "Bất cứ nơi nào mà chủ nghĩa xã hội hay cộng sản xuất hiện, nơi đó sẽ có tham nhũng, đói rách và đau thương tột cùng", và vì ông liên tục cắt giảm thuế và sửa đổi, bãi bỏ những quy định, những hạn chế không hợp lý để nền kinh tế và đất nước phát triển. Chính hai yếu tố này đã giúp nền kinh tế Mỹ phát triển mạnh mẽ trong 4 năm cầm quyền của ông và đây cũng là bài học cho chính phủ VN nếu chính phủ VN muốn học ông.
Chọn mô hình xã hội chủ nghĩa, Joe Biden sẽ thua to
Trong một cuộc gặp gỡ các cử tri tại Dunmore tiểu bang Pennsylvania ngày 8/7, Ứng Cử Viên (ỨCV) Dân Chủ Joe Biden đã tuyên bố "chấm dứt kinh tế tư bản". Khi được hỏi bằng cách nào có thể thực hiện chính sách "Miễn Phí Cho Tất Cả", cô Ocasio-Cortez, một Dân Biểu trẻ tuổi của Dân Chủ, đã khẳng định rằng thực hiện được là do tiền thuế của những người giàu và ngay cả tầng lớp trung lưu cũng phải đóng góp mức thuế có thể tới 70%.
Obama helps raise $7.6 million for Joe Biden's campaign - MarketWatch
Ảnh bộ đôi phá hoại thế giới
Joe Biden nói rằng "Đã tới thời điểm phải chấm dứt thời chủ nghĩa tư bản. Đây chỉ là một trò hề, không đúng sự thật nếu tin rằng các công ty sẽ chia quyền lợi cho cổ đông". Và Joe Biden tuyên bố ông sẽ đưa ra một "chính sách kinh tế mới, được xây dựng trên sức mạnh của nghiệp đoàn, của những sắc dân da đen, da nâu và người dân bản địa. Những sắc dân này đã bị quên lãng, không được hưởng sự thịnh vượng của kinh tế".

TIN TRANH CỬ CỦA CỤ BIDEN

Theo dõi tin đại hội 13 của Đảng ta chán chết, chẳng có gì công khai và cũng chẳng có gì mới so với 10 đại hội trước...; trong khi theo dõi tin tranh cử Tổng thống Mỹ quá thú vị và thiết thực hơn nhiều. Đảng ta ông này trúng ông kia trượt chẳng làm đất nước thay đổi, nhưng Trump mà thắng thì quá tốt cho đất nước ta, quá lợi cho người dân ta; còn ông ta thua thì đất nước chắc sẽ lại mất thêm biển đảo, các doanh nghiệp thế giới sẽ ở lại Trung Quốc không chạy sang VN... Ngoài mất lãnh thổ và kinh tế, nước ta còn mất thêm vô số thứ khác như văn hóa, giáo dục, y tế, tài nguyện, môi trường, cán bộ... Ủng hộ Trump là yêu nước Việt mình. Trump nhất định thắng; Biden nhất định thua.
TIN TRANH CỬ CỦA CỤ BIDEN
Cụ Biden tiếp tục cuộc vận động tranh cử vô hình từ dưới hầm nhà cụ, ngày ngày thắp nhang cám ơn vi khuẩn corona đã giúp cụ có lý do quá chính đáng không chường mặt ra nói nhầm, nói sai gì nữa.

Hiện nay cụ đang chú tâm vào hai chuyện: tìm quà để tặng và tìm bà phó đứng cùng liên danh. Quà tặng thì đã có vài món như DĐTC đã loan tin tuần trước rồi. Theo tin báo chí, quà cáp linh tinh của cụ Biden bây giờ đã lên tới 10.000 tỷ rồi. Bây giờ vẫn bận nghiên cứu quà mới.

Trump sẽ giành chiến thắng vang dội hơn năm 2016

Tin vui đầu tuần
Cử tri Mỹ tin ông Trump là người giỏi nhất để giải quyết vấn đề kinh tế
Nguyễn Sơn • 03/08/20• Một khảo sát về tranh cử tổng thống Mỹ cho thấy ông Trump có nhiều cơ hội giành chiến thắng vang dội hơn cả năm 2016. Một cuộc khảo sát mới công bố cuối tuần qua cho thấy Tổng thống Trump đang có lợi thế hơn cựu Phó Tổng thống Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Ông Trump dẫn trước Biden trên phạm vi cả quốc gia và tại các bang chiến địa.

Tổng thống Trump đang ký một thông cáo ngày 
24/6/2020 tại Nhà Trắng. (Ảnh: White House)
Cuộc khảo sát do Viện Dân chủ tiến hành cùng với báo Sunday Express cho thấy Tổng thống Trump đạt 48% ủng hộ, trong khi Biden có 46%. Thậm chí, ông Trump còn có lợi thế lớn hơn nữa ở các bang chiến địa. Cuộc khảo sát dự đoán đương kim tổng thống sẽ dành 309 phiếu đại cử tri vào tháng 11 tới đây - cao hơn cả chiến thắng năm 2016.

Chủ Nhật, 2 tháng 8, 2020

CHƯA CHẾT CŨNG CHẾT

CHƯA CHẾT CŨNG CHẾT
fb nhà văn Nguyen Pham Xuan
Chuyện đâu có chuyện lạ đời
Nhà văn đang sống bị lôi hành hình
Bắt hy sinh phải hy sinh
Để cho tuyên giáo được vinh dự phần
Còn người thật ở Hội An
Thì coi phản động rình rang rập rình
Coi trọng chẳng thể coi khinh
Hỡi ôi văn-trí phận mình biết chưa.
Tôi vừa gọi điện cho nhà văn Nguyên Ngọc. Khi ông cầm máy tôi đùa: Nguyễn Trung Thành chết ở chiến trường rồi, chỉ Nguyên Ngọc bây giờ còn sống ở Hội An mới bị cách ly vì dịch COVID - 19. 

Yêu thương và giả dối giữa mùa cúm Tàu!

Yêu thương hồn nhiên và giả dối giữa mùa cúm Tàu!
fb Hương Nguyễn
1) Mặc dầu không tin lắm vào lời tuyên bố hùng hồn của anh Đam là chiến thắng giặc Covid, tôi cũng cảm thấy dễ thở hơn. Tự cho phép mình được gặp con gái và cháu ngoại vài lần. Còn bao nhiêu dự định ấp ủ với thằng cháu ngoại 2 tuổi rưỡi. Nó sẽ đến ngủ với bà ngoại mỗi tối thứ 7. Đến ngày chủ nhật, ba mẹ sẽ đón nó về. Bà ngoại nhớ nó quá mà. Bà sẽ đưa cháu đi chơi công viên Đầm Sen, bà sẽ... Huhu. Trong phút chốc ước mơ tan thành mây khói. Hận con cúm Vũ Hán này quá ! Từ đây, bà sẽ một cõi đi về từ nhà tới bệnh viện, từ bệnh viện về nhà. Lại tự cách ly đợt thứ hai !
Giả dối giữa mùa cúm Tàu!
2) Trong phút chốc, tất cả trở nên mong manh, phù du. Hôm nay gặp nhau. Ngày mai không biết ra sao. Yêu thương nhau đến đau đớn tận tâm can! Mỗi ngày cầu nguyện cho tất cả bình an...

Bầu tổng thống Mỹ: Đừng nghĩ Trump đã thua

Đúng là tôi vẫn đang lo ông Trump có thể thua trong cuộc bầu tổng thống Mỹ tháng 11 tới.
Đừng nghĩ Trump đã thua
Peter Nicholas | DCVOnline - Những cuộc thăm dò ý kiến có thể sai. Nền kinh tế có thể phục hồi vừa đủ. Ông ấy có thể công bố chuyện bất ngờ vào tháng Mười.
Ảnh: Shutterstock / Paul Spella / Atlantic
Hãy ước định ngay lập tức là Tổng thống Donald Trump đang thua trong cuộc đua này. Không bàn đến những chi tiết cụ thể – cách các cử tri ở ngoại ô đang nghiêng về phía Joe Biden và những người cao niên cũng đang suy nghĩ lại về sự ủng hộ của họ. Hãy xét đến những điểm căn bản.

Tội nghiệp cho người dân Trung Quốc!

Tội nghiệp cho người dân Trung Quốc!
fb Lê Quốc Trinh - Nhân đọc tin nói về làn sóng nhập cư lậu của người Trung Quốc đang làm dư luận VN (Đà Nẵng, Hà Nội, Sài Gòn) xôn xao, xin phép được góp ý vài dòng.
Năm người TQ nhập lậu vào VN, bị Công 
an TP Lào Cai bắt giữ. Nguồn: Báo Lào Cai
Số là từ đầu năm 2020 đến nay,1.4 tỷ dân Trung Quốc đã và đang sống trong “địa ngục trần gian cộng sản” vì bị ảnh hưởng nặng nề của bốn đại họa liên tục giáng xuống đầu, như sau:

Vì sao gã rút bài viết "Thủ tướng phải xin lỗi"?

Tôi đã viết bình luận sau lên trang của nhà báo Lưu Trọng Văn: "Tôi rất kính trọng anh Văn, nhưng trong việc này tôi thấy anh rút bài "để tỏ thái độ tôn trọng thủ tướng và ủng hộ thủ tướng đang đứng mũi lèo lái con tàu vượt đại dịch" thì tôi thấy không ổn. Thủ tướng là người quyết định cuối cùng. Thủ tướng sai, Thủ tướng nói lăng nhăng ảnh hưởng đến người ta thì Thủ tướng phải xin lỗi chứ không thể đổ trách nhiệm lên các cán bộ dưới quyền rồi bắt họ viết thư xin lỗi thay Thủ tướng được. Nhìn Thủ tướng ở nước ngoài xem. Họ phát biểu cả tiếng đồng hồ không cần giấy bút, không cần ai viết bài giúp để đọc mà có sai gì đâu; tại sao Thủ tướng VN cứ phải có người viết hộ, đọc cũng không biết đúng hay sai, cứ đọc như con vẹt; giờ lại không chịu trách nhiệm ? Quá nhục".
Vì sao gã rút bài viết "Thủ tướng phải xin lỗi"?
Lưu Trọng Văn - Phát biểu của thủ tướng ca ngợi 8 nhà văn hy sinh trong chiến tranh chống Mỹ nhưng sự thật 5 nhà văn trong số đó vẫn sống sau chiến tranh gây dư luận không tốt cho thủ tướng người đang tổng chỉ huy chống đại dịch covid-19. Sáng nay gã nhận thông tin thủ tướng rất buồn khi để xảy ra sự cố đáng xấu hổ này.
Lưu Trọng Văn – Lượm lặt tiếp chuyện tại đám giỗ ông Võ Văn Kiệt ...
Nhà báo Lưu Trọng Văn
Có một số bạn đọc đặt câu hỏi: "Tổ Trợ lý đã chơi xỏ Thủ tướng hay không? Nếu có, thì quả là cao tay, và ác! Chớ không nhất thiết cứ làm Thủ tướng là phải biết ông Nhà văn nào còn sống hay đã chết."

5 việc con cái tuyệt đối không được làm với cha mẹ

5 việc con cái tuyệt đối không được làm với cha mẹ
Bách thiện hiếu vi tiên (Trong trăm điều thiện, chữ hiếu đứng đầu). Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra. Khi bố mẹ già đi, là con cái nên quan tâm, chăm sóc, phục dưỡng bố mẹ, cho họ những năm tháng tuổi già mãn nguyện.
Gần đây, một cư dân mạng đã đăng tải một bài viết có tiêu đề: “Một phép tính mà tôi hi vọng mình có thể tính sai”. Anh ta tính toán như sau, ví dụ năm nay anh ta 23 tuổi, mẹ anh ta 56 tuổi, nếu như tính cứ 5 tháng lại về nhà 1 lần, vậy đến khi mẹ anh ta 100 tuổi, số lần anh ta trong quãng đời còn lại có thể thăm mẹ là 105,6 lần. Kết quả thoạt nhìn có vẻ là một con số khá lớn nhưng thực ra, trong trường hợp này lại chẳng nhiều nhào gì.

Samsung dừng sản xuất máy vi tính ở Trung Quốc

TQ gay rồi. Các đại gia thế giới tháo chạy khỏi TQ thế này thì nền kinh tế phụ thuộc vào nước ngoài lớn như TQ không sụp đổ mới là lạ. Đây là bài học cực lớn cho VN vì kinh tế VN cũng đang phụ thuộc quá lớn vào nước ngoài.
Samsung dừng hoạt động nhà máy sản xuất máy vi tính cuối cùng ở Trung Quốc
Samsung thông báo sẽ dừng nhà máy sản xuất máy vi tính cuối cùng ở Trung Quốc tại thành phố Tô Châu. Samsung phát đi thông báo này hôm 1/8. Đây là động thái dịch chuyển sản xuất mới nhất của đại gia công nghệ Hàn Quốc khỏi nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Các doanh nghiệp đang suy nghĩ lại về chuỗi sản xuất và cung ứng của mình trong bối cảnh chi phí lao động ở Trung Quốc gia tăng, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và Covid-19. Theo SCMP, khoảng 1.700 nhân viên nhà máy Samsung ở Tô Châu sẽ bị ảnh hưởng, trừ những người trong bộ phận nghiên cứu và phát triển.

Mặc chiếc áo nào ngày ra tòa ly hôn?

Đọc bài này cảm thấy tác giả muốn chứng minh ngày ly hôn chính là ngày tự do và vui vẻ đối với phụ nữ, sẽ giúp họ thu xếp mọi chuyện đâu vào đấy, ổn hơn, cũng giống như thời gian đã giúp biết bao người trên thế giới này đi qua khúc quanh cuộc đời họ... Liệu có đúng thế không nhỉ ? Nếu đúng thì chắc sẽ có phong trào ly hôn ở khắp nơi trên thế giới. Còn đối với đàn ông, ngày ly hôn sẽ là ngày gì nhỉ ? Chẳng lẽ cũng là ngày tự do và vui vẻ, là ngày lại được rượu bia thoải mái ?
Mặc chiếc áo nào ngày ra tòa ly hôn?
01/08/2020 - Bước vào hôn nhân với xúng xính váy cưới, thì khi ra toà, Hằng cũng bỏ ra gần 2 triệu đồng cho "chiếc áo ly hôn". Nghe thật kỳ lạ, khó tin. 
Hôm ra tòa, Hằng tự tin với lễ phục ly hôn. Cô trang điểm nhẹ nhàng, nhìn trẻ hơn so với tuổi 37. Cầm phán quyết ly hôn trong tay, Hằng biết rằng từ nay cô sẽ sống một cuộc đời khác, tự do và vui vẻ hơn. Hằng tin thời gian sẽ giúp mọi chuyện đâu vào đấy, ổn hơn, cũng giống như thời gian đã giúp biết bao người trên thế giới này đi qua khúc quanh cuộc đời họ, và bây giờ tới lượt Hằng. Ngày kết hôn, Hằng nhờ cô bạn có gu thời trang sành điệu cùng đi tới tiệm áo cưới để chọn lễ phục. Ở đám cưới, ai cũng khen cô dâu có vóc dáng đẹp, lại khéo chọn soa-rê. Rồi có người chốt hạ: đời con gái chỉ có một lần, phải đẹp nhất trong ngày trọng đại của mình mới được. 

Ông Vượng: Trí thức, văn nghệ sĩ là sức mạnh của Đảng

Tin lạ đây. ông Vượng nói "Trí thức, văn nghệ sĩ là sức mạnh của Đảng", nhưng nhiều người vẫn nói với tôi sức mạnh của Đảng chính là lực lượng công an, lực lượng luôn luôn khẳng định "còn Đảng còn mình". Theo quy định trong các văn bản pháp luật, Công an nhân dân Việt Nam là lực lượng vũ trang trọng yếu của Đảng Cộng sản Việt Nam, đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng Cộng sản Việt Nam, là “thanh bảo kiếm”, là "tấm là chắn" bảo vệ Đảng... Vậy công an chưa phải là sức mạnh của Đảng à ? Người ta còn nói trí thức, văn nghệ sĩ thuộc tầng lớp tiểu tư sản, có lập trường tư tưởng chính trị bấp bênh, gió thổi hướng nào chạy theo hướng đó, không đáng tin cậy đối với Đảng.
Ông Trần Quốc Vượng: Trí thức, văn nghệ sĩ là sức mạnh của Đảng
31/07/2020 - 
Sáng 31/7, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị "Gặp mặt đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ" nhân kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng.  Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh những sáng tạo, kiến thiết của đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ có giá trị to lớn, đưa đất nước trở nên giàu đẹp, văn minh như ngày nay; đây là lực lượng nòng cốt, là sức mạnh của Đảng, giữ vững truyền thống lâu đời, làm rạng rỡ non sông của đất nước, dân tộc.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng tại hội nghị. Ảnh: Việt Hùng.

Ba tôi, người đã có một cuộc đời tuyệt diệu

Bài này là những dòng GS Hoàng Tuấn viết về ba ông là GS Hoàng Tụy. Đọc cảm động rơi nước mắt, nhất là đoạn cuối. GS Hoàng Tụy là sếp đầu tiên của tôi khi tôi bắt đầu đi làm sau khi tốt nghiệp đại học. Chính GS đã phỏng vấn tôi tại nhà riêng ở khu tập thể Kim Liên rồi nhận tôi vào làm việc. Đọc bài này, tôi ấn tượng nhất 2 chuyện vì đây là những điều tôi và GS Viện sĩ Đào Thế Tuấn đã nghe được và thường nói với nhau trong suốt 3 thập kỷ 1980-2010 (GS Viện sĩ Đào Thế Tuấn mất năm 2011). Một là những day dứt về thời cuộc, “trong khi khắp thế giới thay đổi, thì VN vẫn cứ kiên định con đường tối tăm, không tương lai, nhiều vị vẫn vô tư, không thấy trách nhiệm, chỉ lo… sắp xếp các ghế ngồi”. Hai là "có vị lãnh đạo cao nhất của ban Tuyên giáo đã đe: trường đại học không phải là nơi để các anh nghiên cứu khoa học". Trong đời mình, tôi đã bị đe nhiều lần, bị cấm công bố các kết quả nghiên cứu khoa học lên báo chí..., nhưng việc coi  trường đại học hay viện nghiên cứu (ví dụ như Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương những năm 1980) không phải là nơi nghiên cứu khoa học thì chắc chỉ có ở VN thời cộng sản mới có. Ngày 9.12.2015 GS Hoàng Tụy cùng với 126 người khác, trong đó có các nhân vật tên tuổi đã gửi một bức thư ngỏ đến Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI, các đại biểu dự Đại hội lần thứ XII và toàn thể đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Bức thư đề nghị "đổi tên đảng (không gọi là Đảng Cộng sản); đổi tên nước (không gọi là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa); trả lại tự do cho những người khác chính kiến đang bị giam giữ; chấm dứt sự trấn áp và ngăn chặn nhân dân thực hiện quyền tự do dân chủ theo Hiến pháp" đồng thời nêu ý kiến "Thực tiễn của nước ta cũng như trải nghiệm của nhiều nước trên thế giới đã cho thấy rõ sai lầm và thất bại của đường lối xây dựng chủ nghĩa xã hội theo chủ nghĩa Mác - Lênin".
Trong hình ảnh có thể có: 2 người
Ba tôi, người đã có một cuộc đời tuyệt diệu
Hoàng Tuấn - Thấm thoát đã một năm kể từ ngày ba mãi mãi ra đi. Một đồng nghiệp của tôi đã viết “Dù biết ngày này không thể tránh khỏi, sự ra đi của bác Tụy vẫn để lại khoảng trống và mất mát. Bác Tụy là một người phi thường trong giới trí thức Việt Nam, không chỉ như một nhà khoa học mà còn là người đấu tranh cho những gì bác tin. Đóng góp của ông cho khoa học, giáo dục và cho dân tộc Việt Nam là vô song. Tôi như mất một người thân vì tôi biết bác. Dường như mới hôm qua bác và bác gái tới Melbourne và ký ức về ăn Bò Bảy Món với 2 bác vẫn sống động. Tôi trân trọng những kỷ niệm như vậy và tôi cảm thấy hãnh diện được biết bác. Bác đã ra đi nhưng di sản của ông luôn luôn còn mãi với chúng ta.”
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi
Giáo sư Pierre Darriulat, người bạn gần gũi của ba đã nói với tôi “Cha anh là người đàn ông phi thường và sự ra đi của ông là một mất mát lớn. Cha anh lo cho đất nước hơn là cho bản thân. Ít có những người thật như vậy”.

Chiến lược "Mỹ thoát Trung" của Đảng Cộng Hòa

Bài này rất hay. Mình thích mấy câu này: "Đảng Cộng sản không đại diện cho người dân Trung Hoa nên phải sử dụng bạo lực và tuyên truyền để kiểm soát cuộc sống của người dân, họ kiểm soát về kinh tế, về chính trị, về thể xác và quan trọng nhất là kiểm soát suy nghĩ của người dân. Trung cộng giàu hơn và mạnh hơn thì đảng Cộng sản vi phạm nhân quyền thô bạo hơn". Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết chiến lược của Chính Phủ Donald Trump là Trung Hoa phải có tự do thì Mỹ mới bảo vệ được tự do cho chính mình và cho thế giới.
Chiến lược "Mỹ thoát Trung" của Đảng Cộng Hòa
Nguyễn Quang Duy - “Muốn bảo vệ tự do cho nước Mỹ và tự do cho Thế giới, Trung Hoa phải có tự do” chính là tóm tắt chiến lược “thoát Trung” được giải thích qua 4 bài phát biểu của 4 vị lãnh đạo hành chánh Mỹ gần đây.

Mỹ thụ động và ngây thơ …
Ngày 24/6/2020, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien nêu lên một sự thật phũ phàng là gần nửa thế kỷ qua các chính trị gia cả hai đảng, các nhà khoa bảng, nhà giáo dục, nhà báo, nhà kinh doanh Mỹ đều thụ động và ngây thơ (passivity and naivety) trước Trung cộng.

Đang sướng, lãnh đạo Thái Bình vẫn phải dừng lại

Đang dịch, lãnh đạo Thái Bình đi công tác và hủy chuyến khi tỉnh nhà có ca COVID-19
01/08/2020 TTO - Trong lúc dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, đoàn cán bộ với nhiều lãnh đạo tỉnh Thái Bình vẫn 'đi công tác' một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Và lịch trình phải hủy giữa chừng sau khi xuất hiện ca dương tính đầu tiên ở tỉnh này. Về thông tin trong danh sách đoàn công tác có cả phu nhân của chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải (thành viên trong đoàn) cho rằng đội ngũ văn phòng UBND tỉnh không biết nên đã ghi "linh tinh" vào danh sách.

Dư luận đang bức xúc khi giữa lúc dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, lãnh đạo tỉnh Thái Bình lại chọn đi công tác miền Trung, Tây Nguyên - Ảnh: TIẾN THẮNG

Chỉ tốn $21, dân TQ thoải mái nhập cảnh Việt Nam

Chỉ tốn $21, dân Trung Quốc thoải mái nhập cảnh Việt Nam
Aug 1, 2020 - LÀO CAI, Việt Nam (NV) – Một nhóm mười người Trung Quốc vừa bị công an Lào Cai bắt giữ khai rằng họ chỉ tốn khoảng 500,000 đồng ($21) để được dẫn qua các đường tiểu ngạch, đường mòn, lối mở, qua sông để sang Lào Cai rồi tiếp đó đi xe hơi vào Sài Gòn. Nhà báo Vũ Kim Hạnh, cựu tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, viết trên trang cá nhân: “…Bọn nhập cảnh lậu, mang bao nhiêu thứ tệ nạn, tội ác và cả chủng virus lạ ‘từ bên ngoài,’ trở thành ‘bên trong cộng đồng?’ Sự lơi lỏng gây thiệt hại khủng khiếp đến chừng nào làm sao ai dám nói là biết hết? Giờ cứ nhìn Đà Nẵng hoang vắng rợn người và con số nhiễm mới, mới thấy cái giá của sự chủ quan, mất cảnh giác. Mà bên trong cái sự gọi là chủ quan đó, liệu có bao nhiêu là ‘giả vờ’ lơi lỏng".
Những người Trung Quốc bị bắt khai mục đích nhập cảnh “là để tránh dịch COVID-19 và kiếm việc làm tại Việt Nam.” (Hình minh họa: Soha.vn)

Dốt văn hóa, Phúc nói Ngọc đã ‘ngã xuống chiến trường’

Lưu bài này vì thích cái tiêu đề.
Dốt văn hóa, Phúc nói nhà văn Nguyên Ngọc đã ‘ngã xuống chiến trường’
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 1 Tháng Tám, một số tri thức lên tiếng trên mạng xã hội đòi Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc phải xin lỗi nhà văn Nguyên Ngọc vì phát ngôn cho rằng ông này “đã ngã xuống chiến trường trong tư thế người chiến sĩ trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.” 
Họa vô đơn chí,” trong cùng một ngày, hôm 31 Tháng Bảy, ông Phúc còn bị dân mạng giễu cợt hình ảnh đeo khẩu trang kéo xuống dưới mũi trong bản tin thời sự của Đài Truyền Hình Việt Nam phát sóng trên phạm vi toàn quốc. Việc ông Phúc bất cẩn trong lúc đeo khẩu trang khi hàng chục ca COVID-19 mới xuất hiện trở lại hoàn toàn tương phản với tuyên ngôn “chống dịch như chống giặc” của ông này. 

Theo báo Tuổi Trẻ, chiều 30 Tháng Bảy, tại Hà Nội, Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp mặt hơn 200 đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày Truyền Thống Ngành Tuyên Giáo của đảng.

Covid-19: Tin mừng cho nhân dân thế giới

Covid-19: Tin mừng cho nhân dân thế giới
Tất cả người Mỹ sẽ được tiêm vaccine vào năm sau. Đó là lời của Tiến sĩ Anthony Fauci. Ông rất lạc quan rằng vaccine sẽ có vào khoảng cuối năm nay và đến năm sau, những người Mỹ có nhu cầu sẽ được tiêm vaccine. Chuyên gia tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess (BIDMC) phối hợp với gã khổng lồ dược phẩm Johnson & Johnson đã điều chế thành công loại vaccine Covid-19 chỉ cần tiêm một liều. Sản phẩm được chứng minh có hiệu quả trên loài khỉ macaque rhesus. Nếu mọi thứ suôn sẻ, Nga sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép sử dụng vaccine COVID-19, bất chấp những lo ngại về sự an toàn, hiệu quả và nghi vấn đốt cháy giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển vaccine

Tiến sĩ Anthony Fauc đeo khẩu trang
 tại một buổi họp báo. Ảnh: AP
Ngày 31-7, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết ông vẫn tự tin rằng đầu năm tới sẽ có vaccine COVID-19, theo hãng tin AP. “Tôi rất lạc quan rằng khoảng cuối năm nay cho đến đầu năm sau, chúng ta sẽ được tiêm vaccine. Tôi không nghĩ rằng nó đang mơ ... Tôi tin rằng điều đó sẽ thành hiện thực” – Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ cho biết.

Hoa Kỳ sẽ vượt qua Covid-19 và VN cần làm gì?

Hoa Kỳ sẽ vượt qua dịch Covid-19 còn VN cần làm gì?
TS. Phạm Đỗ Chí và Nguyễn Tường Tuấn, Hoa Kỳ, 1 tháng 8 2020
Trải qua cơn đại dịch chính phủ Mỹ học bài học sinh tử, đắng cay. TT Trump thừa hưởng gia tài tồi tệ để lại từ các đời Tổng thống trước, kể cả Cộng hoà lẫn Dân chủ, đó là: để cho các công ty Hoa Kỳ theo lợi nhuận, bỏ nước Mỹ chạy qua Trung Quốc (TQ) vì giá nhân công rẻ. Đứng đầu danh sách là các công ty dược phẩm và dụng cụ y khoa, hơn 95% thuốc và dụng cụ y khoa tại Hoa Kỳ sản xuất ở TQ. Kế tiếp là những công ty điện tử, từ những con "chips" tinh vi đến máy vi tính, điện thoại iPhone đều lắp ráp tại TQ. Sai lầm này sẽ được chính quyền Trump mạnh dạn thay đổi toàn diện: sẽ "thoát Trung" và không theo đuổi toàn cầu hóa nữa.

Với cuộc họp virus corona mới nhất của Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã độc diễn. Đại dịch COVID-19 đã làm đảo lộn tình hình chính trị, kinh tế và xã hội của cả thế giới. Riêng những thay đổi đã và tiếp tục xảy ra ở Mỹ như thế nào và có tầm ảnh hưởng đến Việt Nam ra sao, sẽ là đề tài của bài này. Đầu tiên chúng tôi xin trình bày về tình hình tại Mỹ.

Vaccine COVID-19 - Ai sẽ được ưu tiên?

Bài này trình bày dự kiến cách phân phối vaccine Covid cho các đối tượng ở Mỹ. "Tính minh bạch sẽ là tối quan trọng trong việc tạo ra bất kỳ khuôn khổ phân phối nào. Nỗ lực này phải minh bạch, dựa trên cơ sở khoa học và khách quan". Vậy ở VN thì sao nhỉ ?Liệu có minh bạch không ? Có ưu tiên cho những người thuộc diện nhân viên y tế và những người làm việc ở tuyến đầu không hay ưu tiên cho quan chức và người có tiền trước tiên ?
Vaccine COVID-19 - Ai sẽ được ưu tiên?
Mỹ Tâm • 01/08/20• Nếu vaccine COVID-19 được thử nghiệm thành công và đưa vào sản xuất, ai sẽ được tiêm vaccine trước? Đây quả là một câu hỏi khó khăn... Bộ khung đối tượng ưu tiên được tiêm vaccine COVID-19 trước gồm 5 tầng. Tầng trên cùng là những người thuộc diện nhân viên y tế và những người làm việc ở tuyến đầu. Tính minh bạch sẽ là tối quan trọng trong việc tạo ra bất kỳ khuôn khổ phân phối nào. "Nỗ lực này phải minh bạch, dựa trên cơ sở khoa học và khách quan" - Chủ tịch Học viện Y khoa Quốc gia, tiến sĩ Victor Dzau nói. "Khuyến nghị phải được công chúng tin tưởng".
Bé Hannah Rood ba tuổi được tiêm vaccine phòng cúm lợn tại phòng khám trong một trung tâm y tế ở San Pablo, California, vào ngày 5/11/2009... (Justin Sullivan/Getty Images)