Thứ Bảy, 2 tháng 11, 2019

Cảnh sát Anh treo cờ rủ tưởng niệm 39 nạn nhân

Cảnh sát Anh treo cờ rủ, đứng tưởng niệm 39 nạn nhân, còn Chính phủ và người dân VN thờ ơ không quan tâm ???
Cảnh sát Essex, Anh quốc, treo cờ rủ tưởng niệm 39 nạn nhân
Đúng 11AM ngày 1/11 giờ địa phương, cảnh sát và nhân viên cứu hộ hạt Essex, Anh quốc đã dành một phút mặc niệm 39 nạn nhân được phát hiện chết trong thùng đông lạnh khi xe tải chở họ đi qua địa phận này. 
Cảnh sát trưởng hạt Essex BJ Harrington, phát biểu: "Tuần trước, hạt của chúng tôi đã bị chấn động bởi sự kiện đau lòng này. Chúng tôi tiếp tục hướng về những người đã thiệt mạng, và cả những người thân yêu của họ." "Đối với gia đình của những người đã chết, tôi hứa rằng chúng tôi sẽ làm mọi việc trong khả năng của mình để mang lại công lý cho tất cả những người chịu trách nhiệm cho hành trình khủng khiếp đã đưa những người thân yêu của bạn đến vùng đất của chúng tôi."

Tường thuật trực tiếp: '39 nạn nhân là người VN’

Cảnh sát Anh: '39 nạn nhân là người Việt Nam’
Tường thuật trực tiếp, đang ở 14:0014:00
Báo Nhân Dân: 'Một số cá nhân, tổ chức lợi dụng cơ hội để vu cáo nhà nước VN!'. Liên quan đến vụ việc 39 người chết trong xe tải đông lạnh ở Anh, báo Nhân dân có bài 'Đừng lúc nào cũng gán ghép trách nhiệm cho nhà nước Việt Nam!'. Trong đó có đoạn viết rằng 'một số cá nhân, tổ chức' 'lợi dụng' sự việc để 'đẩy vấn đề theo hướng tiêu cực', 'vu cáo nhà nước Việt Nam'! Báo Nhân Dân
Báo Nhân Dân'Nhiều câu hỏi đặt ra sau tuyên bố của bà Lê Thị Thu Hằng'
Facebook Luật sư Lê Công Định: Liên quan đến lời tuyên bố của bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, về sự kiện 39 người Việt Nam chết trong container đông lạnh ở Essex (Anh quốc), nhiều câu hỏi sau đây cần đặt ra:

“Em phải đến nước Anh trồng cần sa”!

“Em phải đến nước Anh trồng cần sa”!
Tại sao có một tỷ đồng không ở Việt Nam làm ăn mà lại đi?
Tại sao đã đến Ba Lan, Đức, Pháp… không ở đấy làm ăn mà lại đi (đến Anh)?
Tại sao bao nhiêu nghề không làm mà lại đi trồng cần?
Tại sao biết nguy hiểm chết người vẫn cứ đi?

Cách đây nhiều năm, tôi có dịp đi qua vùng Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình-ba địa phương nổi bật nhất trong số những tỉnh có nhiều người nhập cư bất hợp pháp sang châu Âu, mà điểm đến cuối cùng là Anh, và công việc cuối cùng là trồng cần sa. Hai địa phương kia là Quảng Ninh và Hải Phòng, thuộc dạng khác.

Hình minh họa. Ông Bùi Phan Chính, cha của Bùi Phan Thắng ở Hà Tĩnh, một trong những người nghi ngờ nằm trong số 39 nạn nhân trên xe container vào Anh hôm 23/10/2019. HÌnh chụp hôm 29/10/2019
Ông Bùi Phan Chính, cha của Bùi Phan Thắng ở Hà Tĩnh, một trong những người nghi ngờ nằm trong số 39 nạn nhân trên xe container vào Anh hôm 23/10/2019. HÌnh chụp hôm 29/10/2019

Các đường dây buôn người rất ‘tinh vi’ và ‘tàn ác’

Thuyền nhân (boat people), thùng nhân (container people), nạn buôn lậu người (human smuggling) hoặc buôn người (human trafficking) là những điều nhức nhối của xã hội VN trong suốt nửa thế kỷ qua, làm uy tín của đất nước VN tụt thảm hại trong mắt dư luận quốc tế. Đảng và Nhà nước nên tổng kết, tự kiểm điểm những sai lầm của mình đã gây ra tình trạng này. Sẽ đến lúc phải xây dựng một vài tượng đài tưởng niệm những thuyền nhân và thùng nhân đã tử vong thảm khốc, thê thảm ở xứ người. Trước mắt có thể mua chiếc container mà 39 người đã tử vong trong đó mang về đặt ở vùng quê Nghệ Tĩnh để làm đài tượng niệm và cảnh báo những người có ý định vượt biên bất hợp pháp... Tại thành phố Grand-Saconnex nằm sát thành phố Geneve ở Thụy Sĩ, năm 2006 đã khánh thành 1 bia tưởng niệm thuyền nhân Việt Nam. Bia được đặt trong khuôn viên của một trong các công viên đẹp nhất của thành phố Grand Saconnex; trong công viên có lâu đài "Château Pictet" rất đẹp. Bia nằm cách nơi đặt trụ sở Phái đoàn đại diện thường trực của Chính phủ VN tại Liên hợp quốc, Tổ chức thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác khoảng 2 cây số và nằm giữa khu vực có rất nhiều cơ quan quốc tế và nơi ở các các nhân viên ngoại giao. Tôi thường đi dạo trên công viên này, rất thích vì đây là một nơi rất yên bình, cây cỏ rất xinh tươi... Xem ảnh dưới.
Không có mô tả ảnh.
Không có mô tả ảnh.
BPSOS: Các đường dây buôn người rất ‘tinh vi’ và ‘tàn ác’
Các đường dây buôn người, vốn bị cáo buộc là thủ phạm đằng sau thảm kịch 39 người chết trong thùng xe đông lạnh ở Anh, có ‘hoạt động hết sức tinh vi’ nhằm đưa nạn nhân vào tròng và ‘kiếm được rất nhiều tiền’, một chuyên gia về phòng chống buôn người nói với VOA.
Cảnh sát đang khám nghiệm hiện trường chiếc xe container 
nơi phát hiện 39 thi thể di dân lậu ở Essex, Anh quốc
Thảm họa 39 người xảy ra vào cuối tháng 10 ở Essex, Anh quốc, khi người ta phát hiện trong một chiếc xe container đông lạnh có thi thể của 39 người nhập cư lậu. Mặc dù phía Anh vẫn chưa kết luận về quốc tịch các nạn nhân nhưng nhiều khả năng phần đông trong số này là người Việt Nam đi từ hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

TQ diễn tập “Đột kích Hồng Kông”: 11 người tử vong

China Defence: Diễn tập “Đột kích Hồng Kông”: Máy bay quân đội TQ rơi, 11 người tử vong
Vào thời điểm diễn ra Hội nghị Trung ương 4, tin tức quân đội Trung Quốc gặp chuyện không may lại xuất hiện. Vào đầu tháng 10, trong lúc quân đoàn ở chiến khu 75 của Trung Quốc tiến hành diễn tập “Đột kích Hồng Kông” tại Hồ Nam đã xảy ra sự cố trực thăng đâm vào vách núi khiến 11 quân nhân tử vong, trong đó có 3 người vừa tham gia Đại lễ duyệt binh 1/10.

Quân đội Trung Quốc diễn tập “Đột kích Hồng Kông”, trực thăng đâm vào vách núi khiến 11 người tử vong. (Ảnh: China Defence)

Dối trá, Dối trá đáng bị nguyền rủa và Thống kê

DỐI TRÁ, DỐI TRÁ ĐÁNG NGUYỀN RỦA, VÀ THỐNG KÊ
Câu nói nổi tiếng của Mark Twain “there are three kinds of lies: lies, damned lies, and statistics” phản ánh rất đúng thống kê và phân loại đô thị ở Việt Nam. Nghịch lý thay, chỗ là đô thị trên thực tế thì vẫn đang được xếp là nông thôn; trái lại, chỗ được xếp hạng đô thị thì không đủ tiêu chuẩn.
Nông thôn hóa thành thị?
Trong 17 đô thị cấp I hiện nay, chỉ duy nhất Biên Hòa đạt chỉ tiêu dân số (trên 500 nghìn người). Còn lại, rất nhiều đô thị phải vài thập niên sau khi được nâng hạng may ra mới đạt chỉ tiêu này và nhiều thành phố không đạt tiêu chuẩn về mật độ. Được nâng hạng đô thị là khao khát của rất nhiều địa phương do căn bệnh thành tích và những lợi lộc liên quan.

Ví dụ về công lao trời biển của Đảng và Nhà nước...

Ví dụ về công lao trời biển của Đảng và Nhà nước...
"Hơn 14 triệu đồng bào dân tộc thiểu số rất vui mừng, phấn khởi đang hướng về hội trường Diên Hồng với lòng biết ơn trời biển đối với công lao của Đảng và Nhà nước". Đó là lời của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban dân tộc Đỗ Văn Chiến tại Quốc hội, khi thảo luận Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc, miền núi, khu vực đặc biệt khó khăn. Mời các bạn xem 75 năm qua, Đảng và Nhà nước đã thay đổi cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số như thế nào qua một trường hợp điển hình.

Đỗ Văn Chiến là kẻ bất nhân tâm hay ngáo đá ?

Bác Văn viết rất đúng. Tất cả những người dùng lời văn mạnh mẽ khen ngợi công lao trời biển của Đảng và Nhà nước đối với nhân dân đều là kẻ thất nhân tâm. Người dân ai cũng biết Đảng và Nhà nước chưa chủ động làm được cái gì tốt cho nhân dân; toàn làm sai, đến lúc sửa sai lại tự khen và được đám người này ca tụng, thật không biết nhục. Bây giờ thời đại thông tin lan tỏa rất nhanh và diện rộng nhưng ông bộ trưởng này vẫn mạnh mẽ nói láo trước Quốc hội, vẫn cả gan thách thức dối dân thì chứng tỏ nó đã được Đảng và Nhà nước ban cho nhiều bổng lộc nên mới dám làm thế. Rõ ràng nó không thể đại diện được cho đồng bào dân tộc ít người, cần phải tống cổ nó ra khỏi Quốc hội càng sớm càng tốt. Riêng câu hỏi "Không hiểu các ĐBQH khác có cảm thấy xấu hổ cho trên diễn đàn QH có một kẻ bịt mắt trước nỗi cơ cực của đồng bào của mình như ngài?", thì tôi cho rằng khoảng 90% ĐBQH sẽ trả lời là không cảm thấy xấu hổ, vì bản thân họ cũng thế.
Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến một kẻ thất (bất) nhân tâm?
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến (Ảnh: cema.gov.vn)
FB Lưu Trọng Văn - "Hơn 14 triệu đồng bào dân tộc thiểu số rất vui mừng, phấn khởi đang hướng về hội trường Diên Hồng với lòng biết ơn trời biển đối với công lao của Đảng và Nhà nước". Đó là lời của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban dân tộc Đỗ Văn Chiến tại Quốc hội, khi thảo luận Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc, miền núi, khu vực đặc biệt khó khăn.Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng và ngoài trời
Ngài bộ trưởng Đỗ Văn Chiến dân tộc Sán Dìu còn gọi Sán Déo, Trại, Trại Đất, Mán quần cộc, Mán váy xẻ, là một dân tộc gồm gần 150.000 người thuộc tộc Hán, nói tiếng Hán bằng con đường nào leo lên đến uỷ viên trung ương đảng cộng sản, bộ trưởng chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc lãnh đạo 14 triệu bà con các dân tộc ở VN, là việc của ngài.

Thứ Sáu, 1 tháng 11, 2019

MẬT, MẬT, MÂT...

FB Nguyễn Xuân Diện: TÔI KÊU GỌI 90 TRIỆU ĐỒNG BÀO TẨY CHAY TUYỆT ĐỐI CUỘC BẦU CỬ QUỐC HỘI VÀ TẤT CẢ CÁC CUỘC BẦU CỬ SẮP TỚI, NẾU ĐIỀU 7 CỦA LUẬT NÀY ĐƯỢC THÔNG QUA. ĐƠN GIẢN LÀ: KHÔNG BIẾT THÌ KHÔNG BẦU, KHÔNG ĐI BẦU.
MẬT, MẬT, MÂT...
FB Nguyễn Phan Khiêm - Theo Điều 7 dự thảo Luật Bảo vệ bí mật nhà nước mà Quốc hội đang bàn, những thông tin như thân thế sự nghiệp lãnh đạo Đảng, nhà nước; quốc phòng an ninh, đất đai, địa chất, biển; công nghiệp, thương mại... là thông tin bí mật nhà nước. Khi quyền tiếp cận thông tin, quyền được biết, được bàn, được giám sát... của người dân ngày càng trở nên phổ thông thì ngay cả những thông tin về thân thế sự nghiệp lãnh đạo Đảng, nhà nước cũng bí mật thì thật buồn cười.

Nhưng để đưa được điều đó vào dự luật, nó hẳn có căn nguyên, điển cố. Tôi đoán là họ có đọc lịch sử. Hồi xưa, dân không dám nhìn mặt vua. Vua đi qua, dân phải quỳ và cúi mặt xuống. Mặt vua, gọi là long nhan, là một thứ "bí mật" nên không có họa sĩ cung đình nào vẽ chân dung vua như bên châu Âu. Ngay đến thời nhà Nguyễn, đã có nhiếp ảnh mà từ vua Tự Đức trở về trước hầu như không vị vua nào có ảnh hay truyền thần chân dung.

Lao động làm nail và trại trồng cần sa ở Anh

Trên diện tích 100 m2, họ có thể thu hoạch 10 kg cần sa sau ba tháng, cho lợi nhuận hơn 38.000 USD. Nếu thỏa thuận giữa “chủ đất” và “người làm vườn” là 60/40 và nếu mọi thứ suôn sẻ, trong một năm với bốn vụ thu hoạch, “người làm vườn” có thể bỏ túi gần 62.000 USD. Một số tiền vừa đủ để trả nợ, vừa đủ để gửi về cho gia đình.
Lao động Việt trong các tiệm nail và trại trồng cần sa ở Anh
Thu nhập tốt là hào quang che chắn mọi góc tối của việc nhập cư vào Anh. Người di cư Việt Nam - chủ yếu là đàn ông - sẵn sàng làm tất cả: làm móng, lao động 24/7, trồng cần sa. Đào, 47 tuổi, sống tại Paris bởi “ít ra thì điều kiện cũng ổn”, nhưng anh đã gửi con trai sang Anh từ mùa hè 2017. Trước đó, vào năm 2015, Đào phải tiết kiệm hết sức để đưa đứa con 14 tuổi từ Việt Nam sang Cộng hòa Czech một cách hợp pháp, theo diện đoàn tụ gia đình.

Nhiều người nhập cư bất chấp nguy hiểm để vượt eo biển Manche từ Pháp sang Anh, mang theo những lời hứa về mức lương hấp dẫn. Ảnh: Reuters.

Người Việt tị nạn: 'Đâm lao thì phải theo lao thôi...'

Tất cả những người có mặt trong khu trại này đều đang chờ cơ hội vượt biên sang Anh, vì họ nghe nói ở Anh có thể tìm việc làm dễ dàng hơn các nước châu Âu khác. Hình thức vượt biên phổ biến nhất là trốn trong xe tải, nhưng nhóm người này đã từng thử nhiều lần và thất bại vì bị cảnh sát phát hiện. Bình luận về thảm kịch hôm 23/10 tại Anh, một người đàn ông trong nhóm cho biết: "Tất nhiên chúng tôi sợ chứ, nhưng chúng tôi đã đi xa đến thế, chỉ còn một đoạn đường rất ngắn thôi. Nếu trở về thì cũng chẳng khác đi tìm cái chết là bao, vì chúng tôi đang phải gánh quá nhiều nợ!" "Chúng tôi sợ lắm, nhưng đâm lao thì phải theo lao thôi. Đây là chuyện của cả gia đình. Trên đầu tôi còn cả đống nợ, tôi đã phải vay ngân hàng để sang đây, và nếu không trả được nợ, họ sẽ tịch thu nhà của bố mẹ tôi", một người có tên là D. cho biết anh ta đang nợ hơn 30.000 euro (gần 800 triệu VND) - số tiền cao gấp 15 lần tổng lương hàng năm trung bình của lao động Việt Nam.
Những người Việt 'sống mòn' trong trại tị nạn ở Pháp: 'Sợ lắm, nhưng đâm lao thì phải theo lao thôi...'
Ngày 23/10, chiếc xe container chở 39 thi thể được phát hiện tại Anh đã gây chấn động không chỉ trong dư luận nước này, mà còn cả trên toàn thế giới, đặc biệt là sau khi có thông tin xác nhận rằng họ là những người vượt biên trái phép vào Anh, rất có thể là thông qua một "đường dây" buôn người. Trong khi chờ đợi cảnh sát Anh điều tra, làm rõ vụ việc, nhóm phóng viên của đài truyền hình RTBF (Bỉ) hôm 27/10 vừa qua đã tới tỉnh Pas-de-Calais, địa điểm khét tiếng về số lượng người di cư, vượt biên trái phép tại Pháp, và phỏng vấn những người có mặt trong khu trại của dân di cư trái phép người Việt. Sau đây là chùm ảnh và những câu chuyện được nhóm phóng viên của RTBF ghi lại tại Pas-de-Calais, Pháp:

Theo nhóm phóng viên, khu trại này nằm ở ngay bìa rừng, gần đường quốc lộ ở thành phố Bethune, Pháp. Khi họ tới nơi, thì một nhóm khoảng 10 người trong độ tuổi 18-20 tuổi đang ngồi xung quanh đống lửa và uống trà. Ảnh: M. Joris - RTBF

Vụ 39 người chết: Hãy chân cứng đá mềm

Hãy chân cứng đá mềm

Phan Thị Anh Thơ - Hệ thống pháp lý của Canada rất giống với Vương quốc Anh không quá hà khắc với trồng cỏ. Hệ thống an sinh xã hội nhân đạo với di dân (ngay cả di dân bất hợp pháp). Đó là sức hút, lực hấp dẫn vô hạn cho người muốn tới. Hơn nữa, những “Soái” điều hành mạng lưới trồng cỏ, thường thích tuyển dụng những người “Đồng hương” con em ở vùng Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, là những con người chăm chỉ, kiên cường, chịu đựng, dũng cảm đến mức liều mạng. Tôi không tin, sau biến cố này, họ dừng lại. Họ vẫn ra đi. Từ nhỏ, họ đã thuộc lòng: “Không kẻ thù ngăn cản bước ta đi”. Họ dư thừa bản lĩnh và tài năng để “thua keo này, bày keo khác”.
Image result for 39 người chết
Linh tính từ phút đầu
Hai giờ sáng, giờ Vancouver, công việc dường như vô tận. Tôi mệt quá, ngồi xuống nghỉ ít phút. Mở bản tin Reuters thấy: “Police say 39 dead in truck near London believed to be Chinese”. (Tạm dịch: “Cảnh sát nói 39 người chết trong xe tải gần London, có thể là người Trung Quốc”). Cảm giác ớn lạnh chạy dọc tủy sống. Linh tính báo cho tôi biết chuyện không lành. Ba mươi chín kẻ bất hạnh trên hẳn phần lớn là người Việt. Tôi thầm nghĩ khi đọc những dòng đầu tiên của bản tin. Tôi ở Canada trên 30 năm. Tôi chưa thấy một người Trung Quốc nào đi “trồng cỏ” hay làm “nails”.

Phải bịt tai, bịt mắtmới ko thấy khí hậu đang thay đổi

Phải bịt tai, bịt mắt lại mới không nhận thấy khí hậu đang thay đổi
Ngô Bảo Châu - Tôi đã gần 50 tuổi, chủ yếu sống xa Việt Nam gần 30 năm nay. Tôi cảm nhận được rõ 30 năm nữa là như thế nào. Đó chỉ là lâu hơn ngày mai, tuần tới, tháng sau, năm sau một chút. Nó luôn xảy ra sớm hơn ta nghĩ. Khi nó xảy ra rồi thì ta chỉ còn cách tự hỏi ta đã làm gì với 30 năm.
Không có mô tả ảnh.
Khi con tôi nói với tôi rằng nó sẽ không có con vì tương lai sẽ rất tồi tệ, tôi đã nghĩ rằng trong con mắt của trẻ vị thành niên, cuộc sống luôn có mầu bi kịch. Bây giờ tôi không nghĩ như thế nữa. Phải bịt tai, bịt mắt lại mới không nhận thấy khí hậu đang thay đổi, thiên nhiên đang thay đổi. Môi trường cho cuộc sống duy trì và nảy nở đang thay đổi. Và theo chiều hướng không tốt cho cuộc sống.

VIẾT SỬ SAO ĐÂY

VIẾT SỬ SAO ĐÂY
Báo cáo của chính phủ trước quốc hội. Nhà sử học Dương Trung Quốc ,tỏ ra bối rối , không biết mình sẽ viết sử sao đây...!? Nếu viết theo bản báo cáo ,mai đây con cháu đời sau đọc không hiểu gì hết . Chỉ biết là vào thời kỳ đó đất nước mình, biển đảo bị nước ngoài xâm chiếm , mà chẳng rõ mặt nó là thằng nào .
Mà nói cho rõ thì ngay thế hệ , những thằng dân hiện tại cũng mù tịt , chứ nói gì đến thế hệ mai sau . Đất nước bị ngoại bang xâm chiếm lãnh thổ , thì kẻ xâm lược được coi là kẻ thù . Nhưng không rõ mặt , không nhận diện được kẻ thù thì sao mà chống , chống cái gì . Khi mà đi bắt cướp , lại chẳng biết mặt mũi hình dạng thằng cướp , thì người đi bắt cướp chỉ có hai dạng .

Tại sao người Nhật sạch sẽ đến mức cực đoan

Sạch sẽ là một nguyên lý trung tâm của Phật giáo, vốn được truyền từ Trung Quốc và Hàn Quốc vào khoảng từ thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ thứ 8. Thật vậy, trong chi phái Thiền tông của Phật giáo, vốn truyền đến Nhật Bản từ Trung Quốc vào thế kỷ 12 và 13, các công việc hàng ngày như dọn dẹp và nấu nướng được coi là cách luyện tâm, không khác gì thiền định.
Tại sao người Nhật sạch sẽ đến mức cực đoan
Steve John Powell & Angeles Marin Cabello, BBC Travel, 29-10-2019
Các học sinh ngồi với cặp táp để trên bàn, háo hức về nhà sau một ngày dài nữa với bảy tiết học mỗi tiết 50 phút. Các em kiên nhẫn lắng nghe giáo viên thông báo thời gian biểu ngày mai. Sau đó, như mọi ngày, đây là lời dặn cuối cùng của giáo viên: "Được rồi các em. Đây là danh sách lau dọn ngày hôm nay: tổ một và tổ hai phụ trách lớp học. Tổ ba và tổ bốn là hành lang và cầu thang. Tổ năm dọn nhà vệ sinh."

Ý thức người dân
Một vài tiếng rên rỉ phát ra từ tổ năm, nhưng bọn trẻ đứng dậy, chộp lấy cây lau, vải lau và xô từ tủ để chổi ở cuối lớp học, và bước đến nhà vệ sinh. Những cảnh tương tự cũng đang diễn ra tại các trường học trên khắp nước Nhật.
Hầu hết du khách lần đầu đến Nhật Bản đều ấn tượng làm sao đất nước này sạch sẽ đến như vậy. Sau đó, họ nhận thấy sự thiếu vắng thùng rác. Và thiếu công nhân quét đường nữa. Vì vậy, câu hỏi đọng lại trong đầu họ là: làm sao mà Nhật Bản sạch sẽ được như vậy?

VN ‘nên phát triển bằng thể chế dân chủ và tự do’

Việt Nam ‘nên phát triển bằng thể chế dân chủ và tự do’
Lê Thân, Chủ nhiệm CLB Lê Hiếu Đằng ở Sài Gòn
Gần đây, ông Vũ Ngọc Hoàng, nguyên ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam khóa 11, nguyên phó ban Khoa giáo Trung ương, đăng các bài viết về chuyện Biển Đông. Tôi đồng tình với tác giả, và xin bày tỏ quan điểm về một số nội dung liên quan.
Lãnh đạo Đảng Cộng sản, ở độ tuổi cao hơn nhiều so với mặt 
bằng dân số, vẫn khẳng định con đường đi theo chủ nghĩa xã hội
Không liên minh quân sự với ai để chống nước khác là quan điểm đúng đắn, thể hiện tinh thần của một dân tộc yêu hòa bình, ghét hiếu chiến.
Nhưng trong tình thế đất nước bị xâm lăng thì cần liên minh để bảo vệ chủ quyền. Hiện tại thấy ai tốt, thật lòng tôn trọng chủ quyền và lợi ích chính đáng của ta thì kết bạn.

Vụ 39 người chết: Đi làm lậu có phải vì nghèo?

Không khí tang thương bao trùm huyện Yên Thành, Nghệ An nhiều ngày nay. Từ 2018, báo Dân Trí đã ghi nhận hiện tượng giàu lên nhanh chóng tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An. Bài viết "Xã 1.000 tỷ phú: Bậc nhất xứ Nghệ, biệt thự hàng ngàn, ô tô nhiều vô kể" đăng tháng 11/2018 cho biết "người dân Đô Thành kéo nhau đi Tây lập nghiệp". Năm 2018, xã Đô Thành có 1.450 người đang làm việc ở các nước châu Âu; 1.047 người đi làm việc, buôn bán tại Lào; 439 người đang làm việc tại các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan,... Trang web Du lịch tỉnh Nghệ An quảng cáo "Nghệ An được biết đến là quê hương của Bác Hồ kính yêu. Không những thế, có thể ít ai biết rằng, Nghệ An còn là nơi có các làng xã được xếp hạng giàu nhất nước ta nữa." Và tất nhiên là không thể vắng cái tên xã Đô Thành, huyện Yên Thành. Chính vì vậy, khi những người dân khác trong vùng, kém "giàu có hơn" thấy những căn biệt thự, xe hơi bóng lộn của hàng xóm, họ có thêm động lực để tìm đường sang trời Tây bất chấp.
Vụ 39 người chết: Người Việt đi làm lậu có phải vì nghèo?
31 tháng 10 2019 - Chuyến thăm nhà các gia đình nghi có người thân trong vụ 39 người chết ở Yên Thành, Nghệ An của BBC đã cho thấy một khung cảnh bất ngờ. Trái với suy nghĩ của một số người rằng đây là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có động cơ về tài chính lớn đến mức nhiều người sẵn sàng mạo hiểm chọn con đường sang châu Âu làm việc trái phép. Nhưng những gì nhà báo Jonathan Head chứng kiến là "nhà lầu và xe hơi" tại huyện Yên Thành, nơi đã có 5 gia đình trình báo có con bị mất tích.
Tuy nhiên không phải tất cả người dân Nghệ An đều giàu có
Và những gì phóng viên BBC thấy có thể là chính xác. Trong bài báo In Vietnam's 'Billionaire Village', migrant cash can buy a palace' (Tại 'Làng Tỉ phú' ở Việt Nam, tiền người nhà gửi về mua được cả dinh thự), nhà báo James Pearson từ hãng Reuters của Anh dẫn lời Chủ tịch UBND xã Đô Thành, Yên Thành, Nghệ An nói 70-80% biệt thự tại đây được xây từ tiền gửi từ nước ngoài về.

Chuyện vui: Lợi bất cập hại

Tại sao phải giữ bí mật “thân thế, sự nghiệp của lãnh đạo Đảng ? Đây là câu chuyện đã có từ lâu rồi, được thực hiện từ lâu rồi, nhưng chưa được luật hóa thôi. Nhiều người đã giải thích vì một số lý do như: Một là, có nhiều thằng Tàu đang nằm trong số lãnh đạo Đảng như tướng Trương Long Giang công khai tuyên bố, nên phải giữ bí mật. Hai là, lãnh đạo thường ngu dốt, trình độ như thằng hoạn lợn, nhưng bằng những cách bí mật thế nào đó, kể cả mua bằng, ra lệnh bắt phải cấp bằng, cho thư ký đi học giúp để lấy bằng..., rồi kiểu gì cũng thành giáo sư tiến sĩ, thấp nhất cũng là cử nhân chứ không phải loại y tá; nếu không giữ bí mật để dân biết thì còn thể thống gì mặt thật của lãnh đạo Đảng nữa. Ba là, thân thế sự nghiệp toàn mờ ám, không biết cha mẹ là ai, gốc Tàu hay ta, hoặc thối hoắc nên phải tìm cách che đậy cho dân đỡ bịt mũi ngoảnh mặt. Tôi đề nghị đại biểu Quốc hội nên đưa cả cứt của lãnh đạo Đảng vào diện bí mật quốc gia vì nếu để lộ, dân biết ngay sức khỏe họ yếu như thế nào, đang bị tai biến hay đi tập tễnh như thế nào... thì dân  sẽ mất lòng tin vào năng lực lãnh đạo của lãnh đạo. Thậm chí cũng nên bí mật cả tên thật của Đảng hoặc rút Đảng vào hoạt động bí mật cho nó an toàn 100%.
Chuyện vui: Lợi bất cập hại
Chu Mộng Long 31-10-2019 - Ông bạn vong niên, huy hiệu 40 năm tuổi Đảng, đã nghỉ hưu, vừa gọi điện trao đổi với tôi về điều luật đưa “thân thế, sự nghiệp của lãnh đạo Đảng vào diện bí mật quốc gia” mà Quốc hội đang bàn luận. Ông hỏi rất chân thật:
– Theo ông thì nên ủng hộ hay không?

Tôi trả lời cũng rất chân thật:
– Nếu Quốc hội thông qua thì tôi phải ủng hộ, vì Quốc hội là đại biểu của tôi. Nếu không ủng hộ thì tôi đã không đi bầu. Vả lại, hàng năm tự kiểm điểm, tôi đều hứa chấp hành tuyệt đối chủ trương, đường lối…

Sông Cửu Long nay chỉ còn Thất Long

Sông Cửu Long nay chỉ còn Thất Long
Sông Cửu Long, hay Cửu Long Giang (chữ Hán: 九龍江), là tên gọi chung cho các phân lưu của sông Mê Kông chảy trên lãnh thổ của Việt Nam. Hai trong số chín cửa sông Cửu Long là Ba Lai và Bát Sắc đã bị nghẽn và nước đã không còn lưu thông được nữa. Nguyên nhân bị nghẽn của sông Bát Sắc do các cồn cát ở hai cửa sông này phát triển mạnh tạo nên rào chắn lớn làm nghẽn đường chảy của cửa sông. Còn nguyên nhân nghẽn sông trên của sông Ba Lai là do tác động của con người, do xây dựng hệ thống cống đập. Việc hai cửa sông đã chết đã gây ra ảnh hưởng lớn như làm tăng tình trạng sạt lở đất và vận tải giảm sút.
Khám phá 9 cửa sông của hệ thống sông Cửu Long 1
Bắt đầu từ Phnom Penh, sông Mê Kông chia thành hai nhánh theo dòng chảy từ Bắc xuống Nam: bên phải (hữu ngạn) là sông Bassac (sang Việt Nam gọi là Hậu Giang hay sông Hậu) và bên trái (tả ngạn) là Mê Kông (sang Việt Nam gọi là Tiền Giang hay sông Tiền), cả hai đều chảy vào khu vực đồng bằng châu thổ rộng lớn ở Nam Bộ Việt Nam, dài chừng 220–250 km mỗi sông. Tại Việt Nam, sông Mê Kông còn có tên gọi là sông Lớn, sông Cái, hay sông Cửu Long. Lưu lượng hai sông này rất lớn, khoảng 6.000 m³/s về mùa khô, lên đến 120.000 m³/s vào mùa mưa, và chuyên chở rất nhiều phù sa bồi đắp đồng bằng Nam Bộ.

VN giầu lên, tại sao dân vẫn tìm đường xuất ngoại?

Việt Nam đang phát triển ? Hoàn toàn bịa đặt. Lãnh đạo trong nước lừa dân và các nhà chính trị, kinh tế thế giới cũng tham gia vào guồng máy lừa dân này. Không những lừa dân VN mà còn lừa tất cả nhân dân thế giới. VN không làm được cái gì ra hồn, đến con ốc cho xe ô tô, cho cái máy tính, cái điện thoại... cũng không làm được như ông Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thừa nhận thì phát triển ở chỗ nào ? Dân VN nghèo khổ sống qua ngày bằng tiền bán tài nguyên, vay nợ nước ngoài, kiều hối, xuất khẩu lao động, làm thuê với tiền lương rẻ mạt trong các doanh nghiệp FDI... và bị chính phủ bóc lột thậm tệ qua đủ các loại thuế và phí, thì đâu được gọi là phát triển ? Chỉ có mấy thằng quan chức tham nhũng và chủ các doanh nghiệp sân sau tham gia ăn chia cùng với chúng là giầu thôi. Tôi cực căm ghét các chuyện gia nước ngoài đã và đang làm việc ở VN. Chúng nó thừa biết số liệu thành tích kinh tế của chính phủ VN toàn là đểu, nhưng chúng cứ dựa vào đó để tán dương tăng trưởng của VN, như thế chúng nó được thành tích là giúp đỡ VN phát triển thành công, vừa được lòng đám lãnh đạo VN, nên chúng tiếp tục được kéo dài thời gian làm việc ở đây. Lương của bọn này cực cao, toàn lấy từ tiền VN vay nước ngoài. Đây là bọn lưu manh chứ không phải là chuyên gia. Chúng đang có mặt ở khắp các cơ quan chính phủ trung ương ở VN.
Việt Nam đang phát triển, tại sao người lao động tìm đường xuất ngoại?
31/10/2019 VOA - Ngày nay Việt Nam có một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới, mức lạc quan trong các cuộc khảo sát công chúng cao, và mối quan hệ tốt đẹp với các nước cựu thù trong chiến tranh là Mỹ và Pháp. Vì vậy, vụ 39 di dân bất hợp pháp chết trong thùng xe tải ở Essex (Anh) mà trong đó có người Việt Nam có thể khiến người ta ngạc nhiên bởi vụ việc chứng tỏ một số người nghĩ rằng họ có thể tìm thấy cơ hội ở nước ngoài tốt hơn trong nước.
Thân nhân cô Bùi Thị Nhung, người bị nghi nằm trong số 39 nạn nhân thiệt mạng trong thùng lạnh xe tải ở Anh, theo dõi tin tức vụ việc từ quê nhà ở Nghệ An, ngày 26/10/2019.

TP HCM 'biến mất trong nước biển vào 2050'

"Việc mất đất do nước dâng cao sẽ đe dọa thúc đẩy bất ổn chính trị xã hội trong khu vực, dẫn tới khả năng tái xung đột vũ trang và nguy cơ khủng bố. Bởi vậy đây không chỉ đơn giản là vấn đề môi trường, mà là vấn đề nhân đạo, an ninh và có thể là quân sự".
TP HCM 'có thể biến mất trong nước biển vào 2050'
31/10/2019, Miền nam Việt Nam, trong đó có TP HCM, với dân số 20 triệu người có thể bị ngập trong nước biển vào 2050, theo nghiên cứu của Climate Central. Climate Central, tổ chức khoa học có trụ sở tại New Jersey, Mỹ, hôm 29/10 công bố nghiên cứu mới trên tạp chí Nature Communications, cho thấy số người chịu ảnh hưởng do mực nước biển dâng cao sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2050 so với các dự báo trước đó, đe dọa xóa sổ gần như toàn bộ một số thành phố ven biển lớn trên thế giới.

Vùng ngập trong nước biển ở miền nam Việt Nam năm 2050 trong dự báo cũ và dự báo mới (bấm vào ảnh để xem cỡ to). Đồ họa: New York Times.

Cái chết của đồng bằng sông Cửu Long

Mày chết thì mặc mẹ mày, đồng bằng sông Cửu Long ạ, chúng tao còn phải lo tranh chức đoạt quyền, lo kiếm được càng nhiều tiền chuyển đi nước ngoài càng tốt... Chúng tao cũng phải lo giúp Nước Ngoài, Nước Lạ... làm các đập thủy điện ở đầu nguồn sông Hồng, sông Mê Kông nữa vì nhờ đó chúng tao sẽ thu được rất nhiều lợi... Dân chết mặc bay. Đâu còn là sông Cửu Long nữa; nghe nói chỉ còn là Bát Long hay Thất Long thôi. Tôi thích đoạn này trong bài: "Ước gì được trở lại ngày thơ ấu, dù nghèo mà bình yên”, anh N bảo, “giờ thì dân miền Tây vẫn nghèo, nhưng sự bình yên ngày càng xa vắng". Anh N bảo “người miền Tây giờ tha phương nhiều lắm”. Phụ nữ thì tìm chồng ngoại, thanh niên lên thành phố tìm việc, làm công nhân, người có chút tiền bạc thì tìm cách ra nước ngoài. Ngồi với tôi, anh không giấu nổi luyến tiếc khi nhắc tới miền sông nước Chín Rồng từng một thời “cá tôm sẵn bắt, lúa trời sẵn ăn”. Về đạo lý, chính phủ VN nên huỷ bỏ ngay việc tham gia đầu tư xây đập thủy điện Luang Prabang ở Lào vì nó đang phá hoại sinh kế và môi trường sống của khoảng 20 triệu dân Đồng bằng sông Cửu Long.
Cái chết của đồng bằng sông Cửu Long
VnExpress - Nguyễn Đăng Anh Thi - 1-11-2019
Chị Tư dậy sớm ra mở quán như thường lệ, bỗng khựng lại. Một vết nứt như con trăn lớn ngoằn nghèo xé con lộ làm đôi. Bên kia “con trăn” là quán cà phê bờ sông của anh chị. Cái quán chưa đến mười mét vuông, lợp lá dừa nhỏ xinh, bốn bề gió lộng bên quốc lộ 91 trước nhà. “Nồi cơm” của gia đình bốn miệng ăn hàng chục năm nay bỗng trở nên tuột khỏi tầm với. Nó quá chông chênh khi cố bám víu vào miếng mặt đường rải nhựa chực chờ sụp xuống theo con nước của dòng Hậu giang.
Hiện trường sạt lở bờ sông Hậu, 
tỉnh An Giang. Nguồn: Báo Cần Thơ
Từng nhiều lần chứng kiến nhà cửa, hàng quán trôi sông ở miền Tây, linh tính mách bảo chị không nên mạo hiểm mưu sinh bên miệng Hà bá. Y như rằng, sau vài ngày cầm cự, cả đoạn quốc lộ đã rã thành từng mảng xuống sông, mang theo “nồi cơm” nhà chị Tư. Đó là một ngày cuối tháng bảy.

Kinh hoàng: 2050, miền Nam chìm dưới nước biển

He he, có khi các bác lãnh đạo chấp nhận mất Biển Đông cho Trung Quốc vì dự báo đến năm 2050 chúng ta sẽ có biển mới là Biển Nam được hình thành từ đất miền Nam ngập nước.
Kinh hoàng! Năm 2050, miền Nam chìm dưới nước biển
Từ Thức 1-11-2019 - Miền Nam Việt Nam có thể chìm dưới mặt biển trong 30 năm tới, hậu quả của thay đổi khí hậu. Gần một phần tư dân số VN hiện đang sống trong những vùng sẽ bị chìm ngập, theo một nghiên cứu vừa được công bố tại Hoa Kỳ. Người ta không khỏi đặt câu hỏi: Việt Nam đã có kế hoạch gì để đương đầu với đại hoạ trong những năm tới, ngoài những sáng kiến kiểu mỗi nhà trang bị một cái chum hứng nước, hay cõng nước lên núi chữa lửa, hay vơ vét thật nhanh để mua nhà ở ngoại quốc?
Không có mô tả ảnh.
Theo New York Times, ngày 29/10, những cuộc nghiên cứu mới nhất của Climate Central, một tổ chức khoa học tại New Jersey, số nạn nhân của hiện tượng nước biển dâng cao sẽ gấp 3 con số dự đoán trước đây, đe doạ xoá bỏ nhiều thành phố lớn miền duyên hải trên thế giới, trong đó có các tỉnh miền Nam Việt Nam.

Tác phẩm nghệ thuật bên Hồ Gươm biến thành WC

TÁC PHẨM “KỶ NIỆM 65 NĂM GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ” BIẾN THÀNH NHÀ VỆ SINH
DÂN HÀ NỘI CẦN TOILETTE HƠN MỘT TÁC PHẨM NGHỆ THUẬT
Trong những ngày gần đây, quanh phố đi bộ Hà Nội trưng bày bộ tác phẩm nghệ thuật để kỷ niệm 65 năm giải phóng Thủ đô do nhóm tác giả Nhà điêu khắc Mai Thu Vân, Nguyễn Ngọc Lâm và Kiến trúc sư Đỗ Anh Tuấn sắp đặt (10/10/2019). Được biết, nhóm điêu khắc có sự tham gia của 20 người và thực hiện 6 tác phẩm.
Một trong những tác phẩm được gây chú ý nhất đó là tác phẩm “Tháp” bị tưởng lầm là nhà vệ sinh, nên một số người đã tiểu tiện, thậm chí đại tiện, nôn mửa, gây mất vệ sinh nơi được xem là vùng đất linh thiêng của Thủ đô.
Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng, màn hình và ngoài trời
Tây cũng phải bịt mũi khi đi ngang qua
"Qua báo chí, tác phẩm “Tháp” bị một số người dân tiểu tiện bốc mùi hôi thối, tôi rất buồn và chán nản vì công chúng. Chúng tôi đem công sức của mình để phục vụ người dân và du khách. Nhưng sự ứng xử không đúng mực với các tác phẩm, khiến người làm nghề như chúng tôi vô cùng thất vọng", Nhà Điêu khắc Mai Thu Vân chia sẻ.

AI GIÀU HƠN BILL GATES?

AI GIÀU HƠN BILL GATES?
Có người hỏi người đàn ông giàu nhất thế giới, Bill Gates, "Có ai giàu hơn ông trên thế giới nầy không?" Bill Gates đã trả lời, "Có, có một người giàu hơn tôi." Sau đó, ông thuật lại một câu chuyện.
Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi
" Lúc tôi chưa là người giàu có và nổi tiếng, tôi đang ở sân bay New York thì thấy một người bán báo.
Tôi muốn mua một tờ báo nhưng thấy rằng tôi không có đủ tiền lẻ. Người bán báo nói, "Tôi đang đưa cho ông cái này miễn phí." Vì sự khăng khăng của anh ta, tôi đã lấy tờ báo.
Thật trùng hợp, sau hai đến ba tháng, tôi hạ cánh tại cùng một sân bay và một lần nữa tôi lại cần một tờ báo. Người bán báo lại cho tôi tờ báo một lần nữa. Tôi đã từ chối và nói rằng tôi không thể lấy tờ báo vì hôm nay tôi cũng không có tiền lẻ. Anh ta nói, "Ông có thể lấy nó, tôi đang chia sẻ nó từ lợi nhuận của tôi, tôi sẽ không lỗ vốn đâu." Tôi đã lấy tờ báo.

Hay: Phê phán người TQ của Giáo sư Trịnh Cường

Đọc bài này mình nghe văng vẳng bên tai câu thơ của nhà thơ “nổi tiếng” Chế Lan Viên: “Bác Mao nào (không) ở đâu xa. Bác Hồ ta đó chính là Bác Mao”... Sao mà VN giống TQ, đúng là “lý tưởng tương thông, văn hóa tương đồng, vận mệnh tương quan” giữa hai nước. Thời bé (thập kỷ 1970), bọn mình vẫn gọi đám Chế Lan Viên là loại đại đại bồi bút trong lĩnh vực thơ ca (sau này có Lê Thẩm Dương và một vài ông khác là đại đại bồi bút trong lĩnh vực kinh tế). Chế Lan Viên là một công thần văn nghệ luôn luôn có thơ minh họa kịp thời và chính xác các chính sách của Đảng Cộng sản và văn thơ của lãnh đạo cao cấp Việt Nam. Chế Lan Viên đã khóc to hơn cả Tố Hữu khi nghe tin Stalin chết. Tố Hữu chỉ "thương" Stalin gấp mười lần tình thương dành cho cha, mẹ, vợ, chồng, trong khi Chế Lan Viên đã từng nhiều lần ca ngợi Stalin khi còn sống (ví dụ "Có một người đêm khuya không ngủ; Thức canh cho thế giới hòa bình), và khi nghe tin Stalin chết thì ông còn tưởng tượng là nhân dân cả thế giới đều phải khóc òa như những đứa trẻ mồ côi: "Vạt áo nhân dân thấm đầy nước mắt; Thế giới không cha nặng tiếng thở dài!"... Bằng 2 câu thơ trên, Chế Lan Viên cho mọi người biết nhìn ông Hồ là thấy hình ảnh ông Mao! Nghe ông Hồ nói thấy đúng là ông Mao nói! Ông Mao nghĩ như thế nào ông Hồ nghĩ như thế đó, vì chính ông Hồ đã nói với một nhà báo Pháp rằng ông không cần viết sách vì những điều cần viết đã có Mao Chủ Tịch viết hết sạch cả rồi! Nhưng phải có thiên tài nịnh bợ của một nhà thơ như Chế Lan Viên thì mới làm nổi bật quan hệ tuy hai mà một giữa ông Hồ và ông Mao: "Bác Hồ ta đó chính là Bác Mao!". Khi Chế Lan Viên viết những câu thơ nịnh bợ này thì ông Hồ vẫn sống nhưng hai câu thơ không những không bị cấm mà còn được phổ biến rộng rãi. Và Chế Lan Viên còn được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật đợt đầu tiên (1996). Đây là giải thưởng danh giá nhất hiện nay tại Việt Nam, chỉ được xét và công bố 5 năm/lần vào dịp Quốc khánh 2/9. Từ câu thơ này, nhiều người suy ra nếu nói Bác Hồ chính là Bác Mao thì coi như Bộ Ngoại Giao TQ cũng chính là Bộ Ngoại Giao VN; Hoàng Sa và Trường Sa thuộc Trung Quốc hay thuộc Việt Nam thì cũng của một nhà ! Thậm chí nếu có những nhà thơ nào đó viết những câu như "Bác Tổng ta đó chính là bác Tập!" thì cũng là điều hết sức bình thường.
Bài diễn thuyết của Giáo sư Trịnh Cường, bị ngắt quảng bởi 127 lần vỗ tay
Mời các bạn đọc bài diễn thuyết của Giáo sư Trịnh Cường (Zheng Qiang) Đại học Chiết Giang, bị ngắt quảng bởi 127 lần vỗ tay:  Giáo dục nên làm cho người Trung Quốc biết tự trọng. Nhưng ngày nay chúng ta nhìn thấy người ngoại quốc là cúi đầu, con gái nhìn thấy đám con trai vớ vẩn ngoại quốc là đều muốn lấy lòng. Thưa các bạn, trước mặt người ngoại quốc, chúng ta đánh mất hết lòng tự trọng. Trong số những người du học tại Đại học Tokyo, tôi là người duy nhất quay về, nhưng người Nhật Bản lại kính trọng tôi, vì tôi sống có linh hồn, sống có khí phách.

Giáo sư Trịnh Cường
1. Người Nhật thà thích người da đen, chứ nhất định không chịu thích chúng ta, vì người Trung Quốc mất tinh thần lâu rồi.
2. Mọi người đều cười người Nga, nhưng tôi biết nước Nga sau này sẽ phát triển, vì ở đó người ta dù bị đói 2 ngày thì vẫn xếp hàng, còn chúng ta dù chỉ có 2 người thì cũng chen lấn đến mức không thể đóng cửa xe bus.

Thứ Năm, 31 tháng 10, 2019

Trần Mẫn Nhĩ là người sẽ thế chỗ Tập Cận Bình ?

Trần Mẫn Nhĩ, người sẽ thế chỗ Tập Cận Bình quyền lực như thế nào?
Nguyễn Thái Minh (Sưu tầm fb) - Thân gửi đến Quý Bà Con một tin tức dù chưa được kiểm chứng, nhưng rất quan trọng: Tập Cận Bình sẽ "đi xuống" trong vài ngày tới. Một tin đồn đang loan ra là Chủ tịch TQ Tập Cận Bình có thể rời chức vụ lãnh đạo của Trung Quốc vào kỳ họp kín và bất thường của Ban chấp hành Trung ương Đảng TQ từ ngày 28/10/2019 đến hết tháng 10 tới đây.
Image result for Trần Mẫn Nhĩ,
Mặc dù quản lý 1,4 tỷ dân nhưng BCHTW đảng CSTQ chỉ tầm 300 người. BCHTW đảng CSTQ họp kín và công bố nội dung là tăng cường sự lãnh đạo của đảng về toàn diện nhưng người ta đồn là ông Trần Mẫn Nhĩ sẽ thay cho ông Tập Cận Bình. Ông Trần cũng là được coi là người thân tín, thuộc “phái Chiết Giang” thân cận với ông Tập, đang giữ chức Ủy Viên Bộ Chính Trị, bí thư Trùng Khánh.

TẬP CẬN BÌNH SẼ BỊ TRUẤT PHẾ... ???

MỘT KHẢ NĂNG KHÔNG THỂ LOẠI TRỪ: TẬP CẬN BÌNH SẼ BỊ TRUẤT PHẾ...
Nguyễn Đăng Hưng - Đây chỉ là tin đồn trong giới thạo tin Trung Cộng. Nhưng tôi nghĩ tin này có cơ sở, vì sau những thành quả tệ hại cho chính trị và kinh tế Trung Cộng, Tập Cận Bình không thể trụ được lâu! Họ Tập đã để ý hướng chủ quan của mình và phe nhóm mình, trong 15 năm gần đây, đưa Trung Cộng vào ngỏ cụt và sự tháo gỡ khai thông cần sa thải người chủ trương, trách nhiệm chính.

Cái sai chính của Tập là đã quá sớm muốn thực hiện giấc mơ ngàn đời trong giai đoạn công nghệ, kỹ thuật, kinh tế, xã hội Trung Quốc chưa có gì là bền vững…
Thay vì mở cửa chính trị, dân chủ hóa thể chế để tạo điều kiện cho phát triển kinh tế vững bền, củng cố chỗ đứng của Trung Quốc trên trường quốc tế, họ Tập lại tăng cường thể chế toàn trị, thắt chặt tự do, giới hạn quyền công dân, trở lại với những lá bài cổ lỗ thời Mao Trạch Đông… Tuyên truyền cổ võ cho tinh thần dân tộc cực đoan không đủ để gắn kết nhân dân trong lúc kinh tế suy thái trầm trọng, thị trường ngày càng hẹp lại, thất nghiệp gia tăng…

Thuyền nhân Việt Nam – Hãy để ngày ấy lụi tàn

Buồn hết sức khi đọc những trang hồi ký của các thuyền nhân VN. Các bạn nên đọc; chúng rất nhiều trên mạng. Đọc để đừng bao giờ làm điều ác với đồng loại như những gì người cộng sản đã làm trên đất nước này. Mình thích đoạn kết: "Tôi nói với những bạn thuyền nhân rằng HÃY ĐỂ NGÀY ẤY LỤI TÀN nhưng trước hết hãy để cho tôi được kể cho thế hệ sau biết về sự thật trong chương đen tối nhất trong lịch sử Việt Nam. Tôi sẽ kể rằng: “Ngày xưa khi người CSVN kết thúc cuộc chiến, họ đã đày đọa người lính miền Nam trong trại tù khắc nghiệt, ngăn chặn không cho các con của họ vào đại học và đẩy vợ con họ ra biển…".
Thuyền nhân Việt Nam – Hãy để ngày ấy lụi tàn
Nguyễn Tuấn Khoa, 31-10-2019 - Tôi tặng bài viết này cho những người bạn của tôi đã đến được bến bờ bình yên. Tôi khóc tặng cho những người bạn đã mãi mãi rời xa tôi nơi biển đen lạnh lẽo. Sau khi viết bài “Vượt biển do nhà nước tổ chức và những cái chết tang thương“, có quá nhiều người đã chia sẻ, với nhiều phản hồi trên trang tôi và các trang mạng khác. Nhưng xúc động nhất vẫn là những cuộc điện thoại bất ngờ…
Thuyền nhân Việt Nam. Photo Courtesy
Nửa đêm, thằng bạn Đinh Thanh Lương gọi điện từ Thụy Sĩ, giọng xúc động xen lẫn tiếng nấc. Nó nói vừa đọc bài viết này khiến kỷ niệm đen hiện về. Shock nặng nên gọi về để trang trãi nỗi lòng, may ra tâm hồn được nguôi ngoai. Thanh nói sẽ không có bài viết nào đầy đủ để thế hệ sau có thể thấy rõ những nỗi tủi nhục, khổ sở của người thuyền nhân miền Nam phải chịu đựng sau ngày 30/04/1975.

Còn xuất khẩu LĐ thì còn vượt biên bất hợp pháp

CÒN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG THÌ CÒN VƯỢT BIÊN BẤT HỢP PHÁP 
FB Nguyễn Ngoc Chu, 28 - 10 - 2019
1. Cuối cùng thì đã rõ. Đại đa số trong 39 nạn nhân chết thê thảm trong container đông lạnh là người Nghệ Tĩnh. Dẫu cái chết tang thương của 39 đồng bào còn chưa chôn cất, ứa tràn nước mắt đau đớn mà thừa nhận rằng người Nghệ Tĩnh rồi vẫn còn ra đi. 10 người đi mà 5 người thoát thì người Nghệ Tĩnh vẫn ra đi. Chỉ khi 10 người đi mà chỉ 1 người thoát thì may ra người Nghệ Tĩnh mới dừng! Sự cực đoan, bướng bỉnh, không cam chịu số phận đã đưa người Nghệ Tĩnh đến những quyết định liều lĩnh. Không phải mù quáng, mà là liều lĩnh đến chấp nhận cái chết để thay đổi.

2. Sống khổ cực cũng là chết. Không thay đổi có nghĩa là cam chịu khổ cực mãi mãi, như vậy thì sống cũng như chết. Hành động tuy có thể chết, nhưng còn có cơ may thay đổi, thế là hơn ngồi mà chờ chết. Ở điểm này, những người vượt biên, bất chấp về văn hóa và địa vị, họ hơn hẳn bao nhiêu kẻ cam chịu. Nếu tất cả đều đồng lòng không cam chịu, thì mọi thứ đã khác!

Quốc hội nên tưởng niệm 39 nạn nhân tại Anh

QUỐC HỘI NÊN TƯỞNG NIỆM 39 NẠN NHÂN TRONG THẢM KỊCH NGÀY 23/10/2019
1. Thảm kịch 39 người thiệt mạng trong container ngày 23/10/2019 quá kinh hoàng cho bất cứ một quốc gia nào nếu đó là công dân của họ. Khi nhận được một tin kinh hoàng như vậy, người đứng đầu quốc gia sẽ bày tỏ sự đau xót trước công luận. Xác đáng hơn nữa là một tưởng nhớ trên toàn quốc.
Bởi vì quá bi thương, bi thương đến nỗi bất cứ quốc gia nào cũng mong đó không phải là công dân của nước mình. Cho nên, khi có tin là có người Việt trong số 39 nạn nhân được thông báo ban đầu là người Trung Quốc, thì hầu như người Việt Nam nào cũng cầu mong đó không phải là người Việt, hay chỉ là người duy nhất.

HA HA! QUỐC HỘI MÌNH VUI PHẾT!

HA HA! QUỐC HỘI MÌNH VUI PHẾT!
HỆ LỤY CỦA SÁNG TẠO MADE IN QUOC HOI
(Không vui cười sẽ mau già)
Tạ Duy Anh - Chưa biết thâm ý và viễn kiến của tướng Trần Việt Khoa đến đâu khi gọi Trung Quốc là nước ngoài. Cũng chưa biết ông gọi thế là theo chỉ đạo của ai, cấp nào. Nhưng hệ lụy của thứ sáng tạo thuộc bản quyền không thể tranh cãi của Quốc hội Việt Nam thì nhãn tiền ngay tức khắc. Chẳng hạn, theo cách của ông Khoa, thì hàng loạt văn bản hoàn toàn có thể có những câu sau đây:
-Nước cộng hòa nhân dân Nước Ngoài.
(Có thể khiến nhiều người hiểu thế giới đã đến giai đoạn đại đồng)
-Đảng cộng sản Nước Ngoài.
(Dễ bị hiểu sang một hình thức mới của Quốc tế cộng sản, tổ chức đã tử vong từ lâu)

CÓ AI HIỂU KHÔNG?

CÓ AI HIỂU KHÔNG?
Các tổng công ty, tập đoàn nhà nước (quả đấm thép) đã nợ lên đến 1.454.668 tỷ đồng, tương đương với 63 tỷ USD. Đây là số tiền mà chính phủ phải đứng ra bảo lãnh để nước ngoài cho doanh nghiệp vay. Nếu đến hạn mà các "quả đấm thép" không trả được, thì chính phủ phải tăng giá, tăng thuế, nạo vét thêm tài nguyên khoáng sản, đưa thêm người đi XKLĐ....mới có mà trả cho họ, chứ bọn nước ngoài đó có biết thằng nào là Vi-na-sin, thằng nào là Vi-na-lai, thằng mô là EVN, TKV, PVN.... mà đi đòi?
Việt Nam hiện có khoảng hơn 24 triệu hộ gia đình. So với số nợ trên thì bình quân mỗi hộ phải gánh tầm 60 triệu (# 1 năm lương của CBCNVC) hic! Đọc báo, thấy Thụy Sĩ phát không cho dân của họ mỗi người 50 triệu/tháng mà không cần phải làm gì. New Zealand thì sẽ xem xét cấp tiền định kỳ hằng tháng cho dân, bất kể tình trạng lao động của họ như thế nào. Còn Na Uy thì mỗi người dân được hưởng 4,6 tỷ từ lợi nhuận của nhà nước. Nghe phát thèm!

CÔNG NGHIỆP GÁI CHXHCNVN

CÔNG NGHIỆP GÁI CHXHCNVN
Trước tiên, nếu bạn là một cô gái Việt Nam thì tôi mong bạn hãy bình tĩnh vì bài viết hơi nhạy cảm. Việc ca sỹ Duy Mạnh lấy phụ nữ Việt Nam làm trò đùa đã tạo làn sóng phẫn nộ. Dù muốn hay không thì chúng ta phải thừa nhận rằng nạn “Gái” ở đất nước thời CHXHCNVN quá tràn lan và dẫn đến không ít tệ nạn.
Nguyên nhân thì nhiều nhưng đa số là vì các cô gái nghèo, không được học hành và có trình độ. Cho nên phải sử dụng “vốn tự có.” Đây là một điều rất đau lòng. Ngoài việc làm “Gái” thì phụ nữ nơi này nổi tiếng là làm vợ xứ khác, đứng đầu ở Hàn Quốc và Đài Loan với nền công nghiệp môi giới trị giá chục triệu đô. Sau đây là những con số chúng ta cần biết về “Nền công nghiệp” này.

HỘ CHIẾU VÀ QUỐC TỊCH - GIÁ TRỊ CÔNG DÂN

HỘ CHIẾU VÀ QUỐC TỊCH - GIÁ TRỊ CÔNG DÂN
Ku Búa - Tôi mới đọc được bình luận này của một bạn trẻ. Điều hơi sốc là nó được truyền tải và đăng lại nhiều lần. Cô ta nói như sau: “Đã vứt hộ chiếu quốc gia nghĩa là chối bỏ tư cách công dân, chối bỏ mọi quyền được nhà nước bảo hộ, tự biến mình thành người vô chính phủ….thì làm sao khi gặp nạn các bạn lại đòi hỏi đất nước, chính phủ phải có trách nhiệm với chính mình? Nếu có sự bảo hộ, xin thưa đó là NHÂN ĐẠO không phải là nghĩa vụ?”
Nghe thì rất hợp lý nhưng đây là một lỗi nguỵ biện rất cơ bản nhưng được dùng nhiều lần để đánh tráo khái niệm. Việc một cá nhân đốt hộ chiếu hay không chẳng liên quan hay ảnh hưởng gì đến trạng thái quốc tịch của họ. Thậm chí, bạn không cần hộ chiếu để có quốc tịch và là công dân của một quốc gia.

Ai chết mặc họ, chúng tôi sẽ vẫn bỏ nước ra đi…

Chính xác. Ai chết mặc họ, chúng tôi dân nghèo hay dân giầu đều sẽ vẫn bỏ nước ra đi… Sẽ vẫn đi, bằng mọi cách hợp pháp và không hợp pháp. Các bác lãnh đạo cấp cao cũng đã, đang và sẽ tìm cách cho con cháu đi hết chứ không chỉ dân thường. Chỉ có điều các bác nhiều đô la thì sẽ tìm cách cho con cháu đi theo đường hợp pháp, còn chúng tôi đi theo đường con hươu con nai vẫn đi. Các bác không thay đổi cách lãnh đạo đất nước, cứ tiếp tục đầy đọa người dân, đất nước như hiện nay thì cái cột điện có chân nó cũng sẽ đi thì con người càng phải đi. Cứ nhìn sang ngay Lào và Campuchia thì thấy; dù chính phủ họ cũng còn nhiều điểm tồi tệ với dân, nhưng dân họ có bỏ đi đâu, có chạy sang VN kiếm sống đâu. Hãy tỉnh lại đi các bác lãnh đạo đang lú lẫn ơi; cứ thế này giặc Tàu không đánh, đất nước cũng tự nhiên thành của Tàu.
Đã, đang và sẽ vẫn ra đi…
Phan Ngọc Minh 29-10-2019 - Sáng nay, tôi ngồi nói chuyện với 1 chị tốt nghiệp ĐH Sư Phạm, đang là cán bộ có chút chức vụ trong ngành giáo dục ở Yên Thành – chính là huyện có đến 25/39 nạn nhân vừa mất trong container ở Anh… Quá bất ngờ, con trai chị này cũng rất muốn đi Anh theo con đường nói trên. Mà cần phải có hơn 1 tỷ mới đi được. Do số tiền qua lớn nên đang tìm cách sang Đức trước, rồi tính sang Anh sau, cho rẻ hơn. Đang chờ họ báo, là đi…
Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên
Người ta đi nhiều lắm, bao nhiêu năm rồi. Chị kể rất thản nhiên. Có những người đi 2,3 lần không thành. Về, lại tìm cách đi tiếp, bày cho nhau cách trả lời khôn ngoan hơn khi gặp cảnh sát, để đi bằng được.
Nam sang đó chủ yếu đi trồng cần sa, còn gọi là trồng cỏ. Có khi trồng đến vụ thu hoạch bị vào cướp sạch. Nhiều khi là người VN cướp của nhau. Người sang trước làm thuê, khi tích cóp đủ tiền họ tự trồng và thuê người mới sang làm cho mình.

Thứ Tư, 30 tháng 10, 2019

VN là nơi kiếm tiền dễ nhất thế giới cho những ai?

Tôi đã nhiều lần bình luận trên Blog này, VN không phải là nơi làm ra tiền mà chỉ là nơi chia tiền. Mặt khác, người nước ngoài được Nhà nước và người VN đề cao quá mức, được coi là chuyên gia, là bề trên, nên được ưu ái khi chia tiền; bởi vậy họ cảm thấy rất hạnh phúc khi kiếm tiền ở VN. Tiền ở đâu ra mà chia ? Từ bán cạn kiệt tài nguyên rừng biển, hầm mỏ, đất đai, tới vay ODA bằng mọi giá, huy động FDI và nhiều nguồn tiền nước ngoài khác cũng bằng mọi giá, tới vài chục tỷ đô la mỗi năm từ kiều hối và xuất khẩu lao động, và nhất là từ bóc lột công sức lao động của dăm chục triệu dân lao động nghèo, những người đang trực tiếp đổ mồ hôi, sôi nước mắt trong các nhà máy, đồng ruộng hay trên các vỉa hè đô thị. Các dòng tiền này chạy qua ngân sách nhà nước hoặc dưới sự giám sát của nhà nước và trong quá trình chạy đó, người ta chia nhau; ai mạnh, ai có quan hệ tốt với quan chức nhà nước thì kiếm được nhiều.
Việt Nam là nơi kiếm tiền dễ nhất thế giới cho những ai?
RFA 2019-10-28 - 
Đồng lương của Việt Nam hiện nay không phải là lương, mà là ‘bất lương’. Cứ tưởng tượng lương của những cán bộ với mức lương từ 15 đến 20 thì làm gì có thể xây những biệt thự, lâu đài nguy nga? Và như thế tức là họ ăn cướp. Giống như trong gia đình có một cái chăn hẹp mà kéo về phía người mình thì người khác lạnh. Bây giờ kiểu như vậy. Bọn quan chức từ trong Trung ương Đảng cho đến Chính phủ, cho đến Quốc hội, cho đến Bí thư, cho đến giám đốc ở các tỉnh có thể nói rằng là ‘cả đám ăn cướp trắng trợn của dân, của nước’ - Ông Nguyễn Khắc Mai nói.

Người nước ngoài tại một sự kiện
 trong ngành địa ốc ở Việt Nam.
Một khảo sát Expat Insider, do mạng lưới InterNations thực hiện vừa công bố trong hạ tuần tháng 10 cho thấy Việt Nam đứng đầu thế giới về tiêu chí tài chính cá nhân, khi 4/5 người nước ngoài (tương đương 81%) sống và làm việc ở nước này hài lòng với tình trạng tài chính. Đài RFA ghi nhận ý kiến của giới chuyên gia xoay quanh thông tin vừa nêu cũng như tìm hiểu liệu Việt Nam có phải là nơi dễ kiếm tiền nhất thế giới cho chính những công dân của nước này hay không?

Sự giàu lên của các đại gia làm “nghèo đi” đất nước

Các đại gia và nhóm lợi ích xem hệ thống chính quyền như “công cụ” làm lợi cho họ, điều đó gây thiệt hại cho cộng đồng, quốc gia. Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cũng nhận định tin về các tỷ phú chưa hẳn tin tốt lành cho nền kinh tế: “Điều đáng ngại nhất là họ ăn chênh lệch giá, họ giàu lên một cách rất nhanh chóng mà họ không có sáng kiến, phát minh, không có đóng góp gì cho sự phát triển của lực lượng sản xuất cả.” “họ là sản phẩm của thể chế hiện hành, của chủ nghĩa tư bản hoang dã”, khác hẳn với Bill Gates hay Elon Musk. Nếu như những tỷ phú Việt làm giàu theo cách thức của người Do Thái thì nền kinh tế Việt Nam sẽ vượt xa Mỹ. Ông Phạm Tất Thắng, Cố vấn Cấp cao Viện Nghiên cứu Thương mại (Bộ Công Thương): “Sự tăng vọt về số người siêu giàu của Việt Nam lại tỷ lệ nghịch với sự tăng trưởng GDP của đất nước. Nhiều tỷ phú USD nhưng lại không có nhiều người giàu lên nhờ sản xuất hàng hóa có phẩm chất cao, tạo thêm việc làm đóng góp vào GDP hoặc tham gia vào phát triển bền vững. Chính điều này làm cho nợ công tăng cao”. Giới siêu giàu ngày càng đông, nợ công Việt Nam ngày càng lớn. “Điều này chứng tỏ sự giàu lên của đa số “đại gia” lại làm nghèo đi đất nước.”
Sự giàu lên của các đại gia làm “nghèo đi” đất nước
Gần đây nhiều bài viết trên mạng đã phần nào bóc trần bản chất của bộ phận thượng tầng doanh nhân Việt, đó là tư bản hoang dã làm giàu trên sự cướp đoạt đất đai của nhân dân. Đó là một tội ác mà thể chế không thể không có lỗi từ chính sách sở hữu đất đai nhà nước của nó.

Các tỉ phú Việt Nam
Đất đai là ổ tham nhũng lớn nhất Việt Nam khi nhà nước không có thiết chế kiểm soát và để thị trường bất động sản rơi vào tay các đại gia. Nó cũng là “quả bơm nợ” của nền kinh tế, vì tình trạng cho vay bất động sản quá nhiều làm cho các ngân hàng phải ôm những khoản nợ xấu lớn. Và “giới siêu giàu ngày càng đông – nợ công Việt Nam ngày càng lớn” đó là khẳng định của nhà nghiên cứu cao cấp tại Bộ Công Thương ông Phạm Tất Thắng.

CA ‘canh nhà người nghi là nạn nhân container ở Anh'

Sống ở VN mình thấy buồn và phản cảm nhất là đi đâu cũng thấy công an. Không chỉ ở trên các đường phố mà tại cả các trụ sở nhiều cơ quan, doanh nghiệp. CA làm bảo vệ luôn cho rất nhiều ngân hàng thương mại. Sáng và chiều nào cũng thấy ô tô chở tiền đến và đi cho các phòng giao dịch của các ngân hàng, trong xe nhất định phải có CA. Trong khi đó như các bạn đều thấy, ở nước ngoài, kể cả tại các nước Đông Nam Á quanh ta, tìm mỏi mắt mới thấy một anh công an. Tại sao lại có sự khác nhau khủng khiếp như vậy ? Tôi không phản đối lực lượng CA, họ có vai trò rất quan trọng trọng việc đảm bảo an ninh trật tự xã hội, nhưng cái gì cũng có hai mặt tốt xấu; do đó số lượng CA cũng chỉ nên vừa phải và quan trọng hơn, cũng nên kín đáo hơn. 
Công an Nghệ An ‘canh nhà người nghi là nạn nhân trong xe container ở Anh'
Ben Ngo 2019-10-29 - 
Hôm 29/10, Linh mục JB Nguyễn Đình Thục, quản xứ Song Ngọc, đi thăm gia đình anh Nguyễn Đình Tứ, chị Bùi Thị Nhung, cùng ở xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An và gia đình anh Nguyễn Văn Hùng và anh Hoàng Văn Tiếp cùng ở xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Đây là bốn trong số các gia đình đang lo ngại con mình có mặt trên chuyến xe định mệnh ở Anh Quốc. Sau chuyến thăm, trả lời RFA, Linh mục JB Nguyễn Đình Thục nói: “Khi tôi đến thăm gia đình anh Nguyễn Đình Tứ ở xóm Phú Xuân thì thấy một vị công an đang ở đó cùng mấy đoàn nhà báo Báo Lao Động cùng một số khách đến thăm. Tôi thấy vị công an này đem máy điện thoại ra quay, chụp ảnh từng người. Khi mà tôi hỏi tại sao anh lại quay và chụp ảnh, thì anh ấy nói ‘tôi là công an thì tôi có quyền’. Anh ấy nói với giọng rất là hách dịch.”

Gia đình Bùi Thị Nhung đã lập bàn thờ cho cô vì tin rằng cô nằm trong số 39 nạn nhân trong chuyến xe định mệnh đến Anh, Linh mục JB Nguyễn Đình Thục cung cấp.

Ông Trọng sẽ nghỉ hay tại vị ở Đại hội đảng 13 ?

Thời đi làm, mình hay gặp bác Trọng tại các kỳ họp Quốc hội và Ủy ban thường vụ Quốc hội, khi đó bác làm Chủ tịch Quốc hội. Thấy bác nhỏ người, chậm chạp, nói năng từ tốn (thực chất là chậm) nên mình nghĩ bác không phải dạng người khỏe. Mình cũng biết bác giống bác Trương Tấn Sang ở điểm rất ghét Ba Dũng, thỉnh thoảng bác có những câu mỉa mai Ba Dũng ngay giữa hội trường,... Do đó, mình rất ủng hộ bác làm Tổng bí thư khóa 11 để loại trừ được Ba Dũng. Mình cực kỳ ghét thằng này. Tuy nhiên, nhìn cách bác đấu với Ba Dũng thấy rất thương bác. Để loại trừ được Ba Dũng, bác đã tiếp tục ở lại làm Tổng bí thư nhiệm kỳ 2 khi tuổi đã 72, điều này làm mình rất lo cho bác. Trên Blog này, nhiều lần mình đã cảnh báo với sức khỏe và tuổi tác như thế, với cường độ làm việc căng thẳng như thế (1 đít 12 ghế lớn) thì nguy cơ đột quỵ và tử vong của bác rất cao; loại trừ được Ba Dũng rồi thì bác nên rút dần khỏi các chức vụ và nghỉ hưu đi, lo đốt lò tiếp để làm gì. Mình không ưa ông Võ Nguyên Giáp vì nhiều việc trong đó có việc ông khiếp sợ trước bộ tam quyết định mọi việc của đất nước thời ông đương chức là Lê Duẩn, Trường Chinh và Lê Đức Thọ. Nhưng mình đồng ý với các bạn mình là nhờ sống an phận (thờ chữ NHẪN), ông Giáp là người chiến thắng cuối cùng vì ông thọ nhất, 103 tuổi (1911-2013), trong khi ông Duẩn chỉ thọ 80 tuổi (1907–1986), bằng cụ Hồ (1890-1969), Trường Chinh 82 tuổi (1907–1986) và Lê Đức Thọ 80 tuổi (1911–1990) vì người ta thường nói tiêu chí so sánh quan trọng nhất là tuổi thọ. Bác Trọng nên học tập ông Giáp về việc này, kẻo thời nay làm lãnh đạo to như thế mà thọ chưa bằng các ông thời cụ Hồ thì kém quá. Gương đột tử khi đương chức của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đang sờ sờ ra đó. Trong lịch sử cận đại VN, chỉ có Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần khi đang đương chức nhưng đây là cha già dân tộc, là anh hùng lập quốc nên được quyền làm Chủ tịch suốt đời thì không tính. Bác đừng để lịch sử thế giới phải ghi thêm một kỷ lục mới: VN vô địch vì trong một nhiệm kỳ có tới 2 chủ tịch nước đương chức tử vong.
Khả năng ông Trọng sẽ nghỉ hay tại vị ở Đại hội đảng 13 ‘là 50-50'
Ben Ngo 2019-10-28 - Giáo sư Nguyễn Đình Cống nói: “Ông Nguyễn Phú Trọng thì người ta bình luận rằng ông nửa muốn đi nửa muốn ở. Nhưng mà tôi xem tình hình, thấy ông ấy hơn 75 tuổi rồi, sức yếu như thế. Mà nếu ông cố tình ở lại thêm nữa thì ông ấy vi phạm hai điều, mà chắc là không dám.” “Điều thứ nhất là có chỗ nào đấy quy định tổng bí thư không làm quá hai nhiệm kỳ. Cái điều ấy chưa được sửa. Thế thì ông Trọng cũng không dám vi phạm. Nếu ông vi phạm thì phải vận động sửa cái điều ấy đã. Nhưng đến bây giờ tôi chưa thấy có ý tưởng nào như thế.” “Cái thứ hai là ông ấy tỏ ra là yếu rồi, bệnh tật rồi. Ông ấy tham dự chỗ này chỗ kia chứ không thấy có sinh khí. Nhiều cái không thấy ông ấy tham gia. Hay ví dụ có những điều quan trọng thì ông ấy ra nói cũng thều thào lắm rồi. Thế thì sức khỏe chắc không bảo đảm. Vì thế tôi chắc rằng ông ấy cũng phải tự nguyện thôi thôi, không dám làm thêm nhiệm kỳ nữa đâu.

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng 
phát biểu trước quốc hội hôm 2/11/2018
Chỉ còn vài ngày nữa là hết tháng 10, khả năng Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thực hiện chuyến công du đến Mỹ “trong tháng 10/2019” như dự báo trong thời gian qua xem như không còn nữa. Bàn về khả năng ông Trọng nghỉ hay tiếp tục tại vị ở Đại hội 13, một nhà quan sát nhận định với Đài Á Châu Tự Do rằng: “Bây giờ hãy còn hơi sớm để đưa ra nhận định cuối cùng nhưng mà theo tôi hiểu, thì khả năng vẫn là 50-50 vì chưa có sự thống nhất ở các cấp cao về vấn đề này”.

Cuộc vượt biên của một người Việt vào châu Âu

Bị trục xuất trở về quê, anh Lục cùng vợ mở quán giải khát. Nhớ lại quãng thời gian vượt biên làm việc ở châu Âu, anh nói giờ được cho hàng trăm nghìn USD, cũng không dại gì tha hương đổi đời bất hợp pháp nữa. "Như vậy là quá đủ. Tôi cảm thấy giữ được mạng sống là may rồi", anh nói. Đoạn này hay, nhưng tôi nghĩ nên so sánh hai bối cảnh hoàn toàn khác nhau. Năm 2003 anh Lục mới 30 tuổi, rất khỏe mạnh nhưng hoàn toàn tay trắng, có vợ và một con nhỏ, thấy một số nhà trong làng khấm khá nhờ người thân "vượt biên", Lục cũng ấp ủ mong muốn đổi đời.... Áp lực và sức trẻ như thế nên anh ra đi. Điều này rất lô gíc. Còn bây giờ, anh đã 46 tuổi, sức yếu rồi, lại có tiền tích lũy từ thời lao động ở nước ngoài, có quán giải khát... thì anh không dại gì tha hương đổi đời bất hợp pháp nữa cũng là rất lô gíc. Cá nhân tôi, nếu vào hoàn cảnh như anh và nhiều người nghèo không có tương lai khác, thì có thể tôi cũng theo con đường của anh. Tuổi thơ của tôi trôi qua trong nghèo đói dù ông bà nội ngoại của tôi đều là địa chủ, tư sản (và bị đánh trong cải cách)), nên tôi rất căm thù nghèo đói. Tuy nhiên, nhờ may mắn được sống ở thủ đô, được học hành, nên tôi chọn con đường kiếm tiền từ cố gắng học tập và ra nước ngoài theo con đường hợp pháp. Hoàn cảnh của anh Lục và nhiều người nghèo khác không thể so sánh được với tôi nên việc họ chọn con đường vượt biên bất hợp pháp cũng là bắt buộc.
Cuộc vượt biên của một người Việt vào châu Âu
Vay 5.000 USD nộp cho người môi giới, anh Lục nhận được lời hứa có cuộc sống tốt ở Đức mà không ngờ sắp nếm trải đòn roi, cướp bóc, tù tội. "Đó là một hành trình cực khổ, kéo dài cả năm, suýt phải đánh đổi bằng tính mạng", anh Lục (46 tuổi, trú thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) kể với VnExpress về chuyến xuất ngoại sang châu Âu vào năm 2003.
Anh Lục kể về cuộc vượt biên. Ảnh: Đức Hùng
Khi ấy, anh Lục 30 tuổi, có vợ và một con nhỏ. Thấy một số nhà trong làng khấm khá nhờ người thân "vượt biên", Lục cũng ấp ủ mong muốn đổi đời. Anh bàn với gia đình vay 5.000 USD nộp cho người môi giới địa phương để "làm hộ chiếu bay sang Nga theo diện du lịch ba tháng để sang Đức".

Người đi xuất khẩu LĐ đang bị bóc lột khủng khiếp

Đây là điều mình nghĩ và đã viết. Các bên hợp tác bóc lột thậm tệ người đi xuất khẩu lao động.
Người xuất khẩu lao động đang bị bóc lột khủng khiếp
Fb Trần Quốc Quân - Hôm qua trên trang FB Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan mà tôi là Admin có một công ty dịch vụ môi giới xuất khẩu lao động Việt Nam đăng quảng cáo tuyển lao động thợ hàn sang Ba Lan làm việc, trong đó có ghi lương cầm tay (sau khi đã trừ thuế thu nhập và bảo hiểm) tương đương 28 triệu VNĐ/tháng.Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và văn bản
Ngay trong phần comment phía dưới có mấy người tự nhận là công nhân hàn cũng đi theo dạng xuất khẩu lao động, hiện đang làm việc tại một nhà máy đóng tàu của Ba Lan bình luận đầy phẫn nộ: "Lừa đảo đấy, lấy đâu ra lương 28 triệu VNĐ/tháng, chỉ 17 triệu VNĐ/tháng thôi, tôi người thật việc thật đang là thợ hàn làm việc ở Ba Lan đây."

CUỘC DI DÂN KHÔNG CÓ HỒI KẾT

Còn chế độ cộng sản thì người dân còn bỏ nước ra đi. Nghèo đói, mất nhân phẩm, mất nhân quyền thì cuộc sống còn có ý nghĩa gì ? Sống vật vờ, không thấy tương lai thì sống cũng bằng chết. 1, 2, 3 năm trôi qua, thấy chịu đựng mãi không thể chấp nhận được, nhìn con cháu ông bà khổ thế, trong khi hàng xóm (quan chức và các gia đình có người đi lao động ở nước ngoài) sung sướng thế... thì phải quyết mà đi thôi. Chấp nhận thua xanh cỏ, thắng đỏ ngực. Người VN trải qua nhiều chiến tranh nên không còn biết sợ chết.
CUỘC DI DÂN KHÔNG CÓ HỒI KẾT
Fb Chinh Bui - Lại một vụ bắt được người Việt nhập cảnh trái phép gần Dresden. Cảnh sát CHLB Đức lại vừa bắt giữ 17 người Việt nam được nhét trong 3 chiếc xe chở lậu vào Đức.
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và giày
Vào chiều và tối thứ 2, ngày hôm qua trong khi kiểm tra trên xa lộ A17, cảnh sát liên bang đã tóm được cả thảy 17 người Việt nam, tất cả đều được đưa lậu vào Đức. Hai thanh niên VN được nhồi trong thùng một chiếc xe Minivan mang biển số Séc. Năm người khác ngồi cùng một lái xe 31 tuổi người Ucraina trên chiếc xe mang nhãn hiệu Kia - Kết thúc hành trình của một chuyến đưa lậu người vào Đức.