Thứ Bảy, 26 tháng 10, 2019

Nhà nước, BOT bẩn và Hà Văn Nam

Nếu không có những người như Hà Văn Nam, Nguyễn Quỳnh Phong, Lê Văn Khiển, Nguyễn Tuấn Quân, Vũ Văn Hà, Ngô Quang Hùng và Trần Quang Hải… thì số nợ xấu của BOT dám tăng lên gấp đôi (106.000 tỷ) nhưng chính vì thế mà họ lại bị ghép tội “gây rối trật tự công cộng” và bị nhốt tù. Chính phủ gì mà kỳ vậy? Nhà Nước hay nhà nát mà lạ thế? Đã nát đến thế mà không mất nước vào tay ngoại bang thì mới là chuyện lạ!
Nhà Nước & Nhà Nát
Tưởng Năng Tiến - K
hông xử BOT bẩn, cái trò ĂN CƯỚP CÔNG KHAI CÓ SỰ BẢO KÊ CỦA NHÀ NƯỚC GIỮA BAN NGÀY kia, thì sẽ mất hết tính chính danh của quyền lực. Và một khi tính chính danh không còn thì... liệu có giữ nổi cái... BOT mà ăn với nhau được không? Thế nên ông Lê Minh Hưng lo lắng là phải, cái món 53 ngàn tỷ cho vay BOT kia tất nhiên thành nợ xấu. Cơ mà ông cũng không nên lo lắng quá, trăm dâu đổ đầu tằm, rồi đổ ráo lên đầu cho dân nước Việt chịu, ông chả phải chịu đâu mà lo! Hay là ông cứ điểm danh, tất cả những thằng có chữ ký trong mọi dự án BOT bẩn kia, lôi ra bắt đứng hàng ngang dựa cột, chĩa súng hỏi: " Nộp tiền ăn cắp hay xơi kẹo đồng?", thế thì mới đòi được tiền, không còn lâu, nhé!


Giữa những cá nhân như Hà Văn Nam và ông Nguyễn Văn Thể - người mà quá trình phục vụ cách mạng gắn bó chặt chẽ với sự ra đời, phát triển của các dự án đầu tư vào hạ tầng theo hình thức BOT ở Việt Nam – ai đáng vào tù hơn? - Trân Văn

Con chết vì không thở được !

Tất cả người dân VN đều có trách nhiệm trước cái chết của đồng bào mình chứ không phải chỉ tập đoàn lãnh đạo và các nhóm lợi ích đang ngày đêm tác oai tác quái trên đất nước này. Chúng ta đã vô cảm, đã nhắm mắt làm ngơ, thậm chí còn bao biện tội ác của chúng, để rồi đất nước ngày càng lụn bại, cuộc sống của người dân ngày càng cơ cực, và hàng triệu người dân đã phải bỏ nước ra đi bằng mọi giá, chấp nhận cả cái chết.
Con chết vì không thở được !
Vâng, xin tiễn biệt em Phạm Thị Trà My. Xin tiễn biệt những nạn nhân xấu số. Nhưng tới bao giờ có câu trả lời cho câu hỏi tại sao “con chết vì không thở được”. Sẽ không có câu trả lời cho câu hỏi “con đường đi nước ngoài không thành”. Bao lâu những lãnh đạo quốc gia vẫn còn bận đấu đá để dành những chiếc ghế quyền lực, vơ vét tất cả tài nguyên vào túi riêng và sống xa hoa trên máu của dân nghèo thì sẽ vẫn còn dòng người ly hương. Máu và nước mắt hôm nay cho người quá cố cũng chính là máu và nước mắt cho một xứ sở điêu tàn.
Cô Phạm Thị Trà My
FB Trần Minh Nhật - “Con xin lỗi bố mẹ nhiều! Con đường đi nước ngoài không thành… Con chết vì không thở được”. Tôi đọc lời trăn trối đầy tang thương đó từ một nạn nhân được cho là có mặt trong chuyến xe tử thần sang Anh Quốc. Dòng tin nhắn ám ảnh đó đến từ cô gái Phạm Thị Trà My, quê gốc Can Lộc – Hà Tĩnh. 
Đoạn tin nhắn này được gia đình cho biết là em đã gửi đi trước khi hơi thở lịm tắt không bao giờ trở lại.

Việt Nam sẽ trả núi nợ bằng gì ?

Việt Nam: Đất nước nợ nần
Bạn nghĩ Việt Nam dễ vay 540.000 tỷ đồng của nước ngoài ư? Ở đâu vậy? – Đất nước có đường biên giới giáp tỉnh Quảng Ninh ấy! 540.000 tỉ đồng nếu được vay, chúng ta sẽ trả bằng gì? – Dạ thưa! Chúng ta sẽ trả bằng chính chủ quyền đất nước của chúng ta. Hãy nhìn bãi Tư Chính. Trước đó là Luật đặc khu. Hãy nhìn những gì bọn phương Bắc câu kết với (........) sẽ thấy, rồi vận mệnh đất nước sẽ từ từ bị gá nợ theo cách rất kinh khiếp như thế!

Fb.Thương Một Người - Đầu năm 2019, cái mồm của ông Thủ tướng nói sẽ vay khoảng 460.000 tỉ đồng để đảo nợ đến 2020. Đến cuối năm, cũng cái mồm đó nói rằng số tiền cần vay là 540.000 tỉ đồng. Lý do không còn để đảo nợ mà là… chi tiêu công. Những tượng đài nghìn tỷ, bức phù điêu tỷ tỷ tạc vào núi, những hôm bắn pháo hoa tỉ tỉ để ngắm quên đi đói nghèo, camera an ninh giá 1,7 tỉ/cái… đều được tính bằng tiền vay nước ngoài này đấy ạ!

Chuyện Chí Phèo đi vay 500 triệu

Chuyện Chí Phèo đi vay 500 triệu
FB Hà Phan - Chí Phèo sang nhà Bá Kiến khẩn khoản: Ông cho nhà con vay thêm 500 triệu để chi tiêu thường xuyên được không ạ?
Bá Kiến giật nảy mình hỏi lại : Ối giời ơi, mấy tỷ kia mày chưa trả lại vay gì vay lắm thế? Mà hôm trước họp làng mày dõng dạc khoe kinh tế nhà mày năm rồi tăng trưởng 10% kia mà!


Chí gãi đầu: Ông cứ trêu con, nhưng nhà con tăng thật ông ạ! Tuy nhiên cả nhà hàng năm làm ra chưa được trăm triệu bạc, tăng 10% cũng chỉ thêm được chục triệu, chưa đủ tiền con uống rượu. Chứ nhà ông năm thu vài chục tỷ, tăng 1% thôi đã có vài trăm triệu gấp mấy chục lần nhà con rồi ạ!
Bá Kiến chỉ tay bảo : Làm ít thì tiêu ít thôi. Liệu cơm gắp mắm chứ rượu chè tiệc tùng suốt ngày, vợ mày còn bày vẽ mua đồ lót Trai ùm. Chẳng biết gì còn khởi công mở rộng lò gạch với làm lễ ầm ĩ tốn vài trăm triệu rồi để đấy không nghèo mạt mới lạ con ạ!

BÀN VỀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ

BÀN VỀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ
Theo các ông Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc, xã hội Việt Nam đang rất ổn định. Tôi không tán thành nhận định đó. Quan trọng nhất của lãnh đạo kinh tế là hãy vì thực chất cuộc sống lâu dài của dân chứ đừng chạy theo danh tiếng hão, chỉ nhằm mang lại danh và lợi cho số ít trước mắt mà để lại hậu họa cho đất nước, cho tương lai. Xin hãy suy nghĩ thật kỹ về phương hướng ưu tiên phát triển kinh tế khi chưa làm trong sạch được các loại môi trường, khi chưa trả được một phần đáng kể nợ công, khi chưa có được sự ổn định bền vững của xã hội.
FB GS Nguyễn Đình Cống - TRƯỚC 1986, do ĐCS phạm sai lầm về đường lối mà kinh tế VN lâm vào cảnh kiệt quệ. Đại hội 6 của Đảng đã kịp thời nhận ra, tiến hành cởi trói cho dân, mở cửa cho kinh tế tư nhân và nước ngoài để cứu nguy. Chỉ trong vài năm, nhờ sức lao động được giải phóng mà nền kinh tế khởi sắc, có gạo và dầu xuất khẩu, các nước đưa FDI vào, làm cho GDP tăng. Đảng CS dựa vào đó để tự hào về tài năng , sự sáng suốt của mình, ra sức khai thác để cầu danh và kiếm lợi. Đầu thế kỷ 21 nhiều người tiên đoán VN đang hóa hổ và chẳng bao lâu sẽ thành rồng. Đảng còn đặt kế hoạch ảo tưởng đến năm 2020 đưa VN trở thành nước công nghiêp, hiện đại.

Vụ 39 người chết ở Anh: Cảnh sát trưởng thông báo...

Vụ 39 người chết ở Anh: Thông báo từ Phó Cảnh sát trưởng hạt Essex, Pippa Mills
FB UK in Vietnam 26-10-2019 - “Đây là một cuộc điều tra diễn biến nhanh, đòi hỏi một lực lượng cảnh sát rất quy mô để tìm ra sự thật về những gì đã xảy ra với 39 người thiệt mạng trong chiếc xe tải hôm thứ Tư. Tôi muốn mở đầu với những suy đoán trên báo chí và mạng xã hội về cuộc điều tra này.Không có mô tả ảnh.
Chúng ta nợ những nạn nhân một cuộc điều tra chính xác, và những suy đoán hiện không giúp ích được nhiều. Chúng thậm chí còn có thể cản trở sự tiến hành của cuộc điều tra. Lực lượng chức năng sẽ không bình luận về bất cứ suy đoán nào về quốc tịch của những người đã không may qua đời.
Tôi rất mong các nhà báo và mọi người trên mạng xã hội không suy đoán về danh tính của những người liên quan hoặc những hoàn cảnh xoay quanh cuộc điều tra này.

NHƯ CÁNH CHIM THA HƯƠNG

Dù là giới có tiền, người có học hay kẻ cùng đường, chọn con đường tha hương có lẽ ít nhiều vì cùng chung nhau một điểm. Không còn hy vọng vào sự thay đổi của xã hội Việt Nam, người Việt quyết tâm phải “tỵ nạn niềm tin”. Không ai muốn sống trong một xã hội từ chối sự thay đổi. Niềm tin bị cùn mòn khi cái ác quá lớn và ngày càng lớn, còn lòng thiện lương liên tục phải gắng gượng mỗi ngày và càng ngày càng kiệt quệ.
NHƯ CÁNH CHIM THA HƯƠNG
Người Việt hôm nay đang gắng sức để trốn chạy khỏi nước mình. Trốn chạy dù lưu vong. Trốn chạy để hy vọng. Không chỉ với kẻ đi mà còn với vô vàn người ở lại. Không ai nghĩ sau ngày “đổi mới”, người Việt còn ra đi khốc liệt hơn thế. Theo số liệu của Tổ chức Di cư quốc tế (IMO) lấy từ nguồn dữ liệu của Vụ Liên hiệp quốc về vấn đề kinh tế và xã hội (UN DESA), từ năm 1990 đến năm 2017, 2.727.398 người Việt Nam đã di cư ra nước ngoài [1]. Trong 28 năm qua, mỗi năm có trên 97,4 nghìn người Việt di cư ra nước ngoài, bình quân mỗi tháng có hơn 8.000 người Việt ra đi. Mà dễ hình dung hơn, cứ mỗi giờ, 11 người Việt rời khỏi Việt Nam. Những người rời Việt Nam, họ đi đâu? Hơn 1,4 triệu người đã tới Mỹ, 238 nghìn người di cư sang Australia, hơn 190 nghìn người rời nước qua Canada. 
Bản đồ di cư của người Việt Nam. (Nguồn: IOM)
1. Tháng Chạp trời Hà Nội mù sương. Sớm 9h, mưa phùn lất phất, hạt bay liêu xiêu trong gió. Những chấm người vội vã di động trong cái lạnh trên mặt đất thẫm màu vì ướt. Chưa đầy một tháng nữa sẽ là Tết, cái ngày dễ khiến người ta phiền lòng vì những chúc tụng, những bữa cơm rời rạc và đầy tràn. Nó nhắn tin: “Em đặt vé máy bay rồi. Tết năm nay em ăn Tết ở nhà!“. Nó hớn hở như khoe quà. Đôi khi mọi người mơ hồ không rõ nó đã đi bao năm. “8 năm, em đi từ 2011“, nó nhớ rành rọt. 

HÀNH TRÌNH CHẾT NGƯỜI TỚI ANH QUỐC

HÀNH TRÌNH CHẾT NGƯỜI TỚI ANH QUỐC
Họ sẽ được đưa vào các container chở hàng để đi sang Anh như một lô hàng thương mại. Để tránh việc bị máy dò phát hiện người bên trong (máy này dùng công nghệ cảm nhiệt, để nhìn xuyên qua lớp vỏ để xem có các sinh vật sống đang phát nhiệt hay không), người ta sẽ thoả thuận một kế hoạch là sẽ hạ nhiệt độ bên trong container xuống độ lạnh sâu, khoảng -25 độ C. Qua thông tin mấy ngày hôm nay sau cái chết thảm khốc của 39 người trong xe lạnh, tôi tạm dựng lại chuỗi giá trị này như sau:
1. Những người muốn ra đi đầu tiên cần phải ra khỏi được Việt Nam. Về nguyên tắc ta không thể ra khỏi Việt Nam nếu không có một lộ trình rõ ràng. Do đó, họ chọn Trung Quốc là nước tới đầu tiên. Có thể làm visa dưới dạng du lịch dễ dàng mà không cần tốn quá nhiều chi phí hay chứng minh tài chính. Hoặc có thể quá cảnh ở biên giới bằng giấy thông hành cho đơn giản. Trung Quốc cũng có thể là lựa chọn cần thiết vì đó là đầu mối để có thể đi tiếp.

Vụ 39 người chết: Thủ tướng giao Bộ CA vào cuộc

Lạ thật, có lẽ chẳng có nước nào như VN bất cứ việc gì cũng phải có ý kiến của Thủ tướng hoặc phải chờ Thủ tướng giao việc thì các cơ quan cấp dưới mới làm. Điều hành đất nước thế này thì xuống hố cả nước là chuyện không có gì lạ.
Vụ 39 người chết trong container tại Anh: Thủ tướng giao Bộ Công an vào cuộc
26/10/2019 - 
Trong một diễn biến liên quan, tính đến ngày 26.10, tại Hà Tĩnh có 9 gia đình xác nhận với chính quyền địa phương có con mất tích ở Anh. Tại Nghệ An cũng đã có 5 gia đình tại các xã Đô Thành, Thọ Thành (thuộc huyện Yên Thành), xã Hưng Đông (thuộc TP. Vinh) đã trình báo có con mất tích.
Nhân viên pháp y kiểm tra chiếc xe container có 39 thi thể
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến vụ 39 người chết trong container tại Anh quốc, trong đó có thể có người Việt Nam. Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, các địa phương và các cơ quan liên quan khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc để có các biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế; điều tra phát hiện các vụ việc đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

NGUYÊN NHÂN CHÍNH LÀ DO THỂ CHẾ

NGUYÊN NHÂN CHÍNH LÀ DO THỂ CHẾ 
FB Nguyễn Doãn Đôn - Xin chia buồn với tất cả các Gia đình và người thân của 39 người vượt biên sang Anh bị thiệt mạng trong xe tải chở hàng vì ngạt thở. Trong đó có bao nhiêu người Việt chúng ta chưa rõ. Điều đó nói lên rằng: Con người sống trong Chế độ hà khắc đã đủ nguy hiểm rồi; Nhưng chạy chốn khỏi nó có khi phải đổi cả tính mạng. 
Bài học cay đắng đó Dân tộc ta thừa biết sau năm 1975, khi Miền Nam "được giải phóng". Họ đi tìm Tự do chết hàng vạn người, với khẩu hiệu:
"Nhất con nuôi cá
Nhì má nuôi con
Ba con nuôi má"
Có nghĩa là nếu không may thuyền bị đắm thì con làm mồi cho cá; Còn bị Chính quyền bắt thì con vào tù, má sẽ mang cơm nuôi con và con may thoát được thì con sẽ gửi tiền vế nuôi má.

Ông Thuận Hữu đã… tự chuyển hóa?

Ông Thuận Hữu đã… tự chuyển hóa?
Blog VOA Trân Văn - 25-10-2019 - Tuần này, ông Thuận Hữu (tên thật là Nguyễn Hữu Thuận, Tổng Biên tập báo Nhân Dân kiêm Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, đồng thời là đại biểu của dân chúng Hải Phòng tại Quốc hội khóa 14) lại nổi như cồn trên mạng xã hội. Hôm 22 tháng 10, khi cùng các đại biểu Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội, ông Thuận Hữu phàn nàn: Cứ mở máy ra là thấy mạng xã hội chửi từ trên xuống dưới, không chừa một ai. Chửi tràn lan cơ quan công quyền như hát hay (1)!Image result for Thuận Hữu
“Chửi” vốn là hành vi biểu thị sự bất ổn cả về tâm thế lẫn tư thế nhưng đáng ngạc nhiên là phàn nàn của ông Thuận Hữu không những không làm công chúng ân hận mà còn khiến họ chửi cả ông lẫn đảng dữ dội hơn! Rất nhiều người giải thích tại sao họ và đồng bào chửi cơ quan công quyền từ trên xuống dưới, chẳng hạn Phạm Hải: Dân chửi như… hát hay là do thối nát từ trên xuống dưới, biết chừa ai bây giờ (2)!

Hải Dương 8 rút vì Trọng không đi Mỹ?

Hải Dương 8 rút vì Trọng không đi Mỹ?
Phạm Chí Dũng - Vì sao Trung Quốc lại rút tàu Hải Dương 8 về nước vào ngày 24/10/2019? Phải chăng bắc Kinh đã mệt mỏi trong chiến dịch mang tên Bãi Tư Chính, một phần do phản ứng của Mỹ và Liên minh châu Âu? Hay động thái này chỉ thuần túy là ‘nghỉ giải lao giữa hiệp’ và nhằm chuẩn bị cho một giai đoạn gây hấn mới?

Tàu thám hiểm "Hải Dương Địa Chất 8" của Cục Khảo sát Địa chất Trung Quốc (Ảnh: China Geological Survey)

Mỹ sẽ loại TQ khỏi hệ thống đô la toàn cầu?

Mỹ sẽ loại Trung Quốc khỏi hệ thống đô la toàn cầu?
Paola Subacchi - Thỏa thuận “giai đoạn một” được công bố gần đây giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc được ca ngợi là một bước tiến quan trọng hướng tới một thỏa thuận toàn diện nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại đã kéo dài hơn một năm. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sẵn sàng từ bỏ chính sách đối đầu với Trung Quốc của mình thì hãy nghĩ lại. Trên thực tế, chính quyền Trump đã sẵn sàng tiến hành một cuộc chiến khác, liên quan chặt chẽ tới cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, lần này là về dòng chảy tài chính.

Trong một nền kinh tế thế giới hội nhập cao, thương mại và tài chính là hai mặt của cùng một đồng xu. Các giao dịch thương mại xuyên biên giới phụ thuộc vào hệ thống thanh toán quốc tế hoạt động tốt và một mạng lưới mạnh mẽ các tổ chức tài chính sẵn sàng và có thể phát hành tín dụng. Cơ sở hạ tầng tài chính này đã được xây dựng xung quanh đồng đô la Mỹ – loại tiền tệ quốc tế có tính thanh khoản và khả năng trao đổi cao nhất.

Mẹ ơi, con xin lỗi mẹ, mẹ ơi! .........

Mẹ ơi, con xin lỗi mẹ, mẹ ơi! Con đường đi nước ngoài không thành!
FB Nguyễn Ngọc Chu 26-10-2019 - 
Tiếng kêu xé lòng của cháu Phạm Thị Trà Mi “Mẹ ơi con xin lỗi mẹ mẹ ơi! Con đường đi nước ngoài không thành!” là nhát dao đâm vào trái tim mỗi chúng ta. Chức vụ càng cao thì nhát đâm càng sâu. Không biết Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội có nghe được tiếng kêu xé lòng của cháu Phạm Thị Trà Mi không? Nếu nghe thấy được thì dứt khoát phải đổi thay chính sách để dân giàu nước mạnh, để không bao giờ còn những chuyến vượt biên với tiếng kêu thê thảm vọng mãi vào lịch sử như thế này!
Những dòng tin nhắn được cho là 
của em Phạm Thị Trà My. Ảnh: internet
1. Nghĩ đến những lời tuyệt vọng gửi bố mẹ của cháu Phạm Thị Trà My mà ứa tràn nước mắt. Chẳng ai có thể sống lại mà giả thiết. Nhưng nếu Cụ Hồ sống lại thì Cụ buồn lắm. 108 năm sau chuyến xuất ngoại tìm đường cứu nước của Cụ Hồ thì cháu, chắt, chít của Cụ vẫn phải tìm cách vượt biên để cứu mình và cứu gia đình đến nỗi bao người phải bỏ mạng thê thảm. Tại sao lại như vậy?

Lại nói chuyện Trạng Quỳnh (Phần 2)

Tại sao người Việt tiếp tục bỏ nước ra đi chấp nhận vô số rủi ro, kể cả cái chết, dù nhiều gia đình không nghèo ? Đây là điều từ chiều mình cứ nghĩ mãi. 39 người chết trong xe lạnh có phải vì họ quá nghèo nên đành ra đi ? Tôi tin là không. Họ có tiền hoặc ít nhất đã vay tiền được 35 ngàn bảng để trốn sang Anh thì họ cũng phải có thứ gì đó tín chấp để được người ta cho vay. Do đó, tôi tin là gia đình họ ở VN không nghèo đến mức thiếu ăn. Xem video thấy gia cảnh họ cũng như mọi gia đình bình thường khác ở miền Trung VN. Như thế, có lẽ họ cho con bỏ nước ra đi không phải vì quá nghèo mà vì đã mất hy vọng hoàn toàn vào tương lai, vào một xã hội đang suy đồi đạọ đức trầm trọng. Con cái họ ra đi để xây dựng một thế hệ mới và nhiều thế hệ tiếp theo ở những nơi họ tin là có tương lai, có nhân phẩm, tôn trọng quyền làm người...
Lại nói chuyện Trạng Quỳnh (Phần 2)
FB Nguyễn Thọ 26-10-2019 - Chuyện hài dân gian của Trạng Quỳnh, dù có thực hay không, luôn thể hiện ý chí đấu tranh chống lại cái ác trong xã hội. Trạng luôn đứng về phía những người bị áp bức. Trạng không bao giờ thỏa hiệp với cường quyền. Đó là điều tôi muốn nói. 
Trạng Quỳnh luôn lên án chế độ phong kiến thối nát. Nhưng thời của Trạng người nông dân không trồng rau độc, sư sãi thành tâm vì đạo, sỹ phu có khí tiết. Ngày đó người nước Nam không bỏ quê ra đi, chỉ có người Hoa, người Ấn, người Chà Và sang ta xin tỵ nạn. 
Chủ ý của tôi không phải là luận về VTV mà tôi đã quá hiểu. Phó thường dân như tôi cũng chẳng rỗi hơi đối thoại với các cơ quan tuyên truyền nhà nước làm gì. Nhiều bạn đọc cứ xúm vào chửi VTV trong bài trước, hơi lạc đề.
Tôi chỉ muốn nói về thái độ của các đồng nghiệp và con cháu của các bạn tôi đang làm việc trong đó. Nhiều ý kiến cho rằng: Những người bình thường làm được gì? Hãy thông cảm cho họ, ai cũng phải lo cuộc sống v.v.

Giang Trạch Dân giam Triệu Tử Dương đến chết ?

Giang Trạch Dân giam lỏng Triệu Tử Dương đến chết vì một lời tiên đoán của Cao tăng
Mặc dù Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tuyên truyền vô thần luận, nhưng Giang Trạch Dân tự biết nghiệp chướng nặng nề, thường chạy khắp các đền chùa khấn vái mong giảm bớt tội. Giang cũng từng vì lời dự đoán của một vị cao tăng, mà lập tức đề phòng và giam lỏng Triệu Tử Dương cho đến tận khi chết. Nhìn lại lịch sử, mỗi lần chính quyền ĐCSTQ đứng bên bờ vực thẳm, quả thực đều gắn bó chặt chẽ với người sinh năm con dê. Triệu Tử Dương sinh năm con dê, suýt chút nữa đã tiêu diệt ĐCSTQ vào năm 1989.

Ảnh chụp lúc ông Triệu Tử Dương làm Tổng Bí thư ĐCSTQ và ông Giang Trạch Dân khi còn là Bí thư thành phố Thượng Hải. (Ảnh: Twitter)

Dân tộc này, sám hối khi mà còn kịp !

Cám ơn ngòi bút sắc sảo của tác giả Manh Dang. Mỗi dòng trong bài này như một nhát dao xót xa đâm vào tim những người Việt còn có lương tri, còn nghĩ đến nhân dân. Nó làm cho chúng ta không ngừng đau xót, thương cảm cho một dân tộc đã có thời hiên ngang tự hào nhưng nay đan khốn khổ và bất hạnh vào bậc nhất thế gian. Nó làm cho chúng ta không thể không căm thù những kẻ đã đẩy dân tộc này tới bước đường cùng bằng chính sách ngu dân, bằng súng đạn và nhà tù. Đáng buồn là quê hương của số đông những kẻ đó lại chính là quê hương của phần lớn trong 39 nạn nhân vừa tử vong ở Anh. Chẳng lẽ chúng ta cứ ích kỷ và đớn hèn mãi trước bạo quyền, cứ phải nói mãi những lời đau xót ? Chẳng lẽ chúng ta cứ u mê mãi khi tin rằng cái chết như họ sẽ không bao giờ đến với chúng ta ? Đọc báo thì thấy, tần suất tin buồn ngày càng nhiều, tin vui ngày càng hiếm, có chăng tin vui chỉ là vài trận thắng bóng đá. Buồn quá. Cầu mong cho 39 linh hồn chết oan uổng được sớm siêu thoát và cũng xin gửi lời chia buồn đến gia quyến họ.
Dân tộc sám hối
Đặng Đình Mạnh 26-10-2019 - Nếu chúng ta vẫn cứ tiếp tục dửng dưng chọn thái độ nhắm mắt, che tai và bịt miệng để không muốn biết sự liên quan nào giữa cái chết tức tưởi của các em với các vấn đề của xã hội. Thì không phải chỉ có 39 gia đình mất con em trên chuyến xe tải định mệnh ở Anh quốc kia đâu, mà lần lượt, tất cả con em chúng ta đều cũng sẽ phải trả giá, chỉ là, cách này, cách khác, và kẻ trước, người sau mà thôi. Tỉnh giấc đi. Sám hối đi. Chẳng phải chúng ta đang nợ em ấy lời xin lỗi hay sao? Dân tộc này, sám hối khi mà còn kịp !
cho 39 nạn nhân xấu số. Ảnh: internet
Ngày mẹ sinh em, luôn luôn có đủ khí trời để em thở… Nhưng chỉ một khoảnh khắc rất nhỏ trong cuộc đời, trên chuyến xe tìm sinh đạo thì em đã không có đủ khí trời để thở. Cho dù, bên ngoài kia vẫn còn cả một thế giới mênh mông như vốn dĩ. Cho dù, bên ngoài kia vẫn còn một quê hương cũng không phải nhỏ. Chỉ cách một bức vách thành xe tải oan nghiệt.

VTV quảng cáo bịp và đấu tố chính trị

VTV quảng cáo bịp và đấu tố chính trị
FB Nguyễn khắc Mai - Tôi viết như thế vì tôi ngờ rằng có sự tương đồng nào đó giữa hai câu chuyện. Bản chất của bệnh công thần là những kẻ có chút công lao nào đó, tìm cách chiếm quyền, từ dó khuynh đảo chính quyền, kết bè cánh chiếm đoạt lợi ích bất chính. Hai ông Lương Hảo, trong cuộc Tọa đàm họ chỉ có lương thiện và hảo tâm, không hề có ý gì muốn kể công để kiếm chút lợi quyền. Nhưng kể về những thông tin của họ đưa ra thì phải nói là họ có công chứ. Chính TBT cũng phải tuyên bố “quyết chiến quyết thắng” mà!
Cứ 19 giờ thế nào tôi cũng mở đài xem chương trình thời sự trên VTV1. Sau đó về phòng riêng xem vài đoạn phim Ấn Độ rồi đi ngủ. Khi xem thời sự, tôi chú ý đến màn đấu tố chính trị mang tên “Bệnh công thần”. Tôi gọi là đấu tố chính trị, vì người biên tập, dẫn chương trình không hiểu thế nào là bệnh công thần. Anh ta so sánh hành vi của một ông tướng nào đó mắng mỏ cảnh sát giao thông, với thái độ lên án Trung Cộng xâm chiếm biển đảo, gây hấn ở bãi Tư chính của Giáo sư Chu Hảo và tướng Lê Mã Lương tại cuộc Tọa đàm khoa học: Bãi Tư Chính và Luật Pháp Quốc Tế, vừa được tổ chức hôm 6-10-2019 tại Hà nội.

Tin nhắn của cô gái Việt chết trong container ở Anh

Ám ảnh tin nhắn cô gái Việt chết trong container ở Anh
Vụ 39 người nhập cư lậu thiệt mạng trong một chiếc xe container ở Anh. Mới đây trên mạng lan truyền tin nhắn của một cô gái Việt Nam thiệt mạng trên xe vì không thở được. Ông bố người Hà Tĩnh kêu cứu........ L
oạt tin nhắn có nội dung: "Con xin lỗi mẹ. Con đường ra nước ngoài của con không thành công. Mẹ ơi, con yêu mẹ nhiều lắm! Con sắp chết rồi. Con không thở được...". Trong tin nhắn, cô cũng để lại quê quán là thị trấn Ngèn, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh - Việt Nam.
Báo Daily Mail và đài Sky News cho biết Trà My cố gắng nhập cảnh vào Anh nhưng không may chịu chung số phận với 38 nạn nhân trong chiếc "quan tài kim loại" gần thủ đô London – Anh. Theo Daily Mail, gia đình Trà My đã kêu gọi sự giúp đỡ sau khi cô gửi cho mẹ một loạt tin nhắn viết rằng mình "sắp chết vì không thở được".

39 người chết, rồi thì sao?

Điều tôi thực sự lo sợ là, nếu đất nước không thay đổi sớm, bi kịch lớn hơn, khủng khiếp hơn cho dân tộc VN sẽ xảy ra một khi nỗi đau của người dân bị dồn nén tới mức không thể nén thêm được nữa!
39 người chết, rồi thì sao?
Đinh Minh Tuấn 26-10-2019 - 
39 người – mà rất có thể toàn người Việt – đã bị chết trong công-ten-nơ đông lạnh khi tìm cách vào Anh. Có lẽ không có cái chết nào kinh khủng hơn thế, khi 39 người nhận ra là mình sắp chết trong một chiếc quan tài khổng lồ, đóng kín bằng sắt thay vì tương lai tươi sáng mà họ mong chờ. Còn hơn cả bị chôn sống ở Cam-pu-chia, còn hơn cả bị xịt hơi ngạt trong các trại tập trung của Đức.
Ảnh: internet
Nhưng rồi thì sẽ ra sao?
Tất cả các thảm kịch khiến nhiều người chết, nhiều người bị ảnh hưởng, đều khiến cho rất rất nhiều người quan tâm đến các nguyên nhân dẫn đến thảm kịch. Từng cá nhân trong cộng đồng tự nguyện bỏ qua rất nhiều mối quan tâm khác để dồn sự chú ý đến sự kiện thảm kịch, tự quàng chấn thương tâm lý vào mình. Đó chính là động cơ thôi thúc họ tạo ra sức ép dư luận, buộc những người có thẩm quyền phải đưa ra giải pháp ngăn ngừa những thảm kịch tương tự có thể xảy ra trong tương lai.

Sau khi rút tàu Hải Dương 8, TQ sẽ làm gì ?

Báo Việt Nam 'gạch mặt' tàu Trung Quốc
Quốc Phương 25 tháng 10 2019 - Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 24/10 cho hay nước này chính thức tuyên bố rút tàu thăm dò Hải Dương Địa Chất 8 ra khỏi khu vực mà Việt Nam khẳng định thuộc chủ quyền và là vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Dữ liệu theo dõi cho thấy con tàu đã rời khỏi khu vực và hướng về Trung Quốc vào sáng cùng ngày với ít nhất hai tàu hộ tống.
Tờ báo Thế giới và Việt Nam hôm 25/10/2019 gạch chéo đỏ chính giữa vào hình ảnh chiếc tàu Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc. Một tờ báo thuộc Bộ Ngoại giao Việt Nam đã sử dụng hình ảnh có 'gạch chéo đỏ' (hay 'gạch mặt') khi minh họa và đưa tin tàu Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc rút khỏi vùng biển đối đầu với Việt Nam trong suốt ba tháng hè thu năm 2019.

39 người chết: "Hành trình này là hành trình tới tự do"

"Hành trình này là hành trình tới tự do". Đây là câu nói của người Việt. Xót xa quá. Không ai ở đây nghe nói về 39 người được phát hiện đã chết trong tuần này.
Vụ 39 người chết: Những người Việt liều mạng để vào Anh
Lucy Williamson - Cách bờ biển Pháp khoảng một giờ lái xe, khoảng mười người đàn ông Việt Nam uống trà bên lửa trại trong khi chờ cuộc điện thoại từ một người đàn ông mà họ gọi là "ông chủ". Một người Afghanistan, họ cho biết, sẽ mở các thùng chứa hàng trong bãi xe tải gần đó và nhốt họ vào trong. Đức đã trả trước 33.200 đôla cho hành trình từ Việt Nam đến London - qua Nga, Ba Lan, Đức và Pháp. Chuyến đi này, Đức nói, do một đầu mối ở Việt Nam tổ chức. Không ai ở đây nghe nói về 39 người được phát hiện đã chết trong tuần này.
Người Việt Nam chờ hành trình đến Anh
"Tôi có một vài người bạn người Việt ở Anh, họ sẽ giúp tôi tìm việc khi tôi đến đó," Đức nói với tôi. "Những bạn này giúp tôi lên xe tải hoặc xe chở hàng đi qua biên giới."
Đức trả 33.200 đôla cho hành trình từ Việt Nam đến London

Quốc hội VN đang bàn chuyện 'mây mưa' ?

Mấy thằng ĐBQH đề xuất cắt lương hưu là quá ngu, vi phạm nhân quyền và hiến pháp trầm trọng. Quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH) là quỹ độc lập với ngân sách nhà nước, do người lao động đóng góp. Tiền lương hưu là khoản mà người lao động đã đóng góp khi họ đi làm vào quỹ hưu bổng. Bây giờ, khi về hưu, quỹ BHXH sẽ trả lại khoản tiền đó, để họ bảo đảm cuộc sống. Do đó cắt lương hưu thực chất là cướp đoạt tài sản của tư nhân. Hơn nữa, nếu không còn lương hưu thì người già sống bằng gì, nhân quyền ở VN để cho chó ăn mất à ? Nhà báo Ngọc Vinh viết rất đúng. Tiền hưu đó không phải của đảng hay của nhà nước mà là của cá nhân đổ mồ hôi sôi nước mắt mới có. Đương sự có tội thì cứ trị, còn lương hưu của người ta thì bất khả cắt giảm. Cái gì ra cái đó, hiểu chưa đồ ngu? Lương hưu không phải là thứ mà các đại biểu quốc hội cũng như đảng, nhà nước có thể cư xử, quyết định tùy tiện, muốn làm gì thì làm, muốn cắt thì cắt. Có thể lôi ai đó ra bắn nếu không thích, nhưng lương hưu vẫn phải trả cho họ nếu họ có lương hưu. Nói ĐBQH VN đang bàn chuyện "mây gió" là nhẹ, anh em chúng tôi thường dự thính các kỳ họp Quốc hội thì bảo chúng nó đang bàn chuyện "mây mưa", tức là đang thủ dâm với nhau. Khi thảo luận các văn bản, mỗi khi đứa nào tìm được một từ hay (để lừa dân) thì cả lũ đại biểu sướng như phát điên, rất tự hào, tự cho rằng trình độ cao hơn cả tiến sĩ học ở Tây về. 
Quốc hội Việt Nam bị cho là đang bàn những chuyện 'mây gió'
25 tháng 10 2019 - "Đừng mây gió nữa" là nhận xét của Facebooker Tinh Vuong Xuan khi nói về những thảo luận trên diễn đàn quốc hội hôm qua. Ý kiến này cho rằng thay vì thảo luận về những chuyện thiết thực và hiệu quả thì các đại biểu lại dành thời gian để thảo luận những chuyện như cắt lương hưu với những người bị xóa tư cách chức vụ hay định nghĩa thế nào là người tài.
Đại biểu Quốc hội VN thảo luận tại hội trường sáng 24/10.
Cắt lương hưu không hợp lý
Chuyện cắt lương hưu những người bị xóa tư cách chức vụ được đưa ra bàn thảo vào hôm qua, 24/10, khi quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Cán bộ, công chức và luật Viên chức.

Có thể cả 39/39 người tử vong đều là người VN

ĐẤT NƯỚC ĐÃ BAO GIỜ ĐƯỢC NHỤC NHÃ NHƯ BÂY GIỜ ?
Đau xót quá. Đất nước đã bao giờ được như bây giờ (lời bác Tổng Chủ) mà người dân cứ lũ lượt bỏ nước ra đi ? Mình lãnh đạo đất nước thế nào mà thì người dân mới như thế chứ (cũng theo cách nói của bác ý)... Tin tức đang tràn ngập báo chí châu Âu. ĐẤT NƯỚC ĐÃ BAO GIỜ ĐƯỢC NHỤC NHÃ NHƯ BÂY GIỜ ? Chưa hết chuyện tàu TQ ức hiếp suốt 3-4 tháng ngoài biển Đông lại đến chuyện này. Hôm qua đọc tin và nghe VTV (vua tin vịt), mình tin 39/39 là người TQ. Nghĩ thương họ, nhưng không quan tâm nhiều. Giờ thì trên mạng khẳng định xác xuất 90% cả 39/39 đều là người VN. Đau thắt ruột. Tức nghẹn thở. Cũng là vượt biên, sao 9 người đi nhờ chuyên cơ của bà Chủ tịch Quốc hội thì sướng thế. Còn 39 dân nghèo thì chết bi thảm ? Đã 65 năm người dân sống trong tối tăm. Thế giới đã sang nền văn minh 4.0 từ lâu mà đến giờ người dân Việt vẫn phải cực khổ thế này sao. Trời Phật dường như quên mất người Việt rồi.
VỤ 39 NGƯỜI TỬ VONG TRONG CONTAINER TỪ BỈ SANG ANH
Fb Chinh Bui - Theo tin từ một số báo nước ngoài mình đã xem qua thì khả năng cao TẤT CẢ NẠN NHÂN ĐỀU LÀ NGƯỜI VIỆT NAM và họ đều có cùng quê từ miền Trung là Nghệ tĩnh. Có tờ báo đã đưa thông tin có tới 6 gia đình VN có thân nhân trong chuyến đi định mệnh đều là những người có gốc tại Nghệ - Tĩnh và hiện tại họ đang rất lo lắng.

Tin tức đang tràn ngập báo chí châu Âu.
Đêm qua người dân London đã tổ chức thắp nến cầu nguyện cho những người xấu số. Hiện cảnh sát đã bắt giữ thêm 2 người tình nghi đưa người ngoài lái xe 25 tuổi đã bị bắtt giữ ngay từ đầu. Hôm qua Sứ quán Trung quốc nhận rằng có 31 nạn nhân là người Trung quốc nhưng hôm nay họ tuyên bố "CHƯA THỂ KHẲNG ĐỊNH CHẮC CHẮN CÁC NẠN NHÂN LÀ NGƯỜI HOA. Hôm nay một nhóm nhân viên sứ quán TQ sẽ tới Essex để làm việc với cảnh sát".

Vụ 39 tử thi: Số nạn nhân Việt có thể tăng

Xót xa quá. Chân thành chia buồn với các gia đình nạn nhân. Cầu chúc cho linh hồn các nạn nhân sớm được siêu thoát và hưởng hạnh phúc cõi cực lạc. Là người Việt Nam, thời cộng sản thì ai cũng khổ, kể cả quan chức cấp to nhất hay đại gia giầu có nhất, nhưng khổ nhất là những người phải vượt biên sống bất hợp pháp nơi xứ người như thế này.
Vụ 39 tử thi: Cảnh sát bắt bốn, số nạn nhân Việt có thể tăng
Cảnh sát Anh bắt bốn người ở Anh trong khi số nạn nhân Việt có thể còn tăng trong vụ 39 tử thi được tìm thấy trên xe đông lạnh tuần qua ở hạt Essex, phía Đông London. Thứ Bảy 26/10, một số báo Anh cho rằng đã có "sáu người Việt Nam" trong số 39 tử thi. Trước đó, hãng tin Reuters cho hay, "đang có lo ngại ít nhất 10 người Việt chết trong chiếc xe". Theo nguồn tin cho BBC News Tiếng Việt biết thì con số người Việt "có thể còn tăng lên". Thị trưởng Zeebrugge Dirk de Fauw tin rằng "39 người đã chết nhiều ngày" khi thùng xe đông lạnh âm 25 độ vào cảng này trước khi sang Anh.
Phạm Thị Trà My và Nguyễn Đình Lương, hai người 
mà gia đình lo lắng là nạn nhân của chuyến xe
Ngoài người lái chiếc xe tải Scania, Maurice Robinson, dân Bắc Ireland, đã bị giữ để điều tra về nghi vấn tội "sát nhân" với 39 tử thi trên thùng xe đông lạnh vào Anh hôm 22/10, cảnh sát Anh đã bắt thêm một người đàn ông và một người đàn bà ở Warrington. Hôm thứ Sáu 25/10, thêm một người đàn ông bị bắt ở sân bay Stansted vì nghi vấn "ngộ sát" và "âm mưu buôn người".

VN trong Top 10 nhận kiều hối nhiều nhất thế giới

Buồn thật. Tôi không bao giờ thích người dân VN cứ sống dựa vào kiều hối mãi thế này. Ngoài kiều hối hơn 16 tỉ, Chính phủ còn phải vay thêm 21 tỉ mà chưa chắc đã đủ tiêu xài ! Đây mới chỉ là số ngoại tệ vào nước hợp pháp. Kiều hối càng nhiều, lực lượng lười lao động, thích ăn bám sẽ càng đông. Thực tế cho thấy các quan chức biết đất nước có nhiều tiền trong khi luật pháp không nghiêm nên ngày đêm tìm cách tham nhũng; đọc đây thì biết sau khi hoàn thành dự án MobiFone, ông Vũ đã đến nhà riêng đưa cho ông Son số tiền 3 triệu USD. Ông Son đã mang 3 triệu USD lên phòng làm việc tại tầng 2, xếp đầy vào 2 vali; sau đó, ông Son mang ra ngoài ban công quây kín bằng khung nhôm kính cất... Dân có tiền kiều hối nên chỉ thích ăn chơi rượu chè, khoe ảnh lên FB trong khi lười lao động... Chính vì thế mà đất nước càng lạc hậu, suy đồi. Dân càng ngu càng lười thì càng đúng ý Đảng, Đảng càng dễ lãnh đạo, dễ cai trị; quan càng cướp dễ dễ dàng. Vòng luẩn quẩn cứ thế kéo dài mấy chục năm qua.
Việt Nam trong Top 10 nhận kiều hối nhiều nhất thế giới
25/10/2019 -  
Ngân hàng Thế (WB) giới nói rằng Việt Nam sẽ là nước nhận lượng kiều hối lớn thứ 9 trên toàn thế giới, ước tính đạt gần 16,7 tỷ USD trong năm nay. Dữ liệu kiều hối thường niên mới cập nhật trên trang web chính thức của WB cho thấy Việt Nam sẽ nhận 16,679 tỷ USD trong năm 2019.

Đứng đầu trong số 10 quốc gia được dự báo sẽ nhận kiều hối nhiều nhất năm 2019 là Ấn Độ, với 82,2 tỷ USD, chiếm 2,8% GDP của nước này. Trung Quốc đứng thứ 2 với 70,2 tỷ USD, chiếm 0,5% GDP của quốc gia đông dân nhất thế giới. Lượng kiều hối chuyển về Việt Nam trong năm nay chiếm 6,4% GDP của quốc gia Đông Nam Á này, tăng nhẹ so với năm 2018, với 16 tỷ USD.

Mỹ chỉ trích TQ ‘lấy thịt đè người’ đối với VN

Buồn vì giới lãnh đạo VN dường như buông xuôi chấp nhận đưa người cho Trung Cộng đè thoải mái để đổi lấy tình hữu nghị viển vông! Nhiều lúc ngồi nói chuyện với mấy bác lãnh đạo về hưu, mình đặt ra câu hỏi "nếu bây giờ bác Lê Duẩn sống lại thì không biết bác sẽ chửi giới lãnh đạo VN đến mức nào ? Mọi người đều biết bác Duẩn căm ghét lãnh đạo TQ thấu xương, đã cho đưa vào lời mở đầu Hiến pháp câu bành trướng TQ là kẻ thù truyền kiếp của nhân dân VN. Mình thích câu nói của ông Derek Grossman “Việc Trung Quốc bắt nạt Việt Nam ở Biển Đông đã được Phó Tổng thống Mỹ nêu bật hôm nay. Không có một nước nào đứng lên để bảo vệ Việt Nam như vậy.” Nếu vậy chưa biết Mỹ có hành động cụ thể gì giúp VNkhông, nhưng người dân VN phải biết cám ơn người Mỹ đã dám lên tiếng bênh vực VN trước thế giới. Rất cần cám ơn vì đến nay cũng chỉ duy nhất nước Mỹ dám làm điều này, trong khi nhiều nước khác muốn làm mà không dám làm vì quyền lợi gắn với TQ quá nhiều!
Phó Tổng thống Mỹ chỉ trích Trung Quốc ‘lấy thịt đè người’ đối với Việt Nam
25/10/2019 VOA Tiếng Việt - Ông Pence nói: “Bắc Kinh đã gia tăng sử dụng những tàu mà họ nói là của ‘dân quân biển’ để thường xuyên dọa nạt các thủy thủ và ngư dân Philippines và Malaysia”. Và ông chỉ trích Trung Quốc bắt nạt Việt Nam trong vụ tranh chấp chủ quyền Biển Đông. Ông nói: “Cảnh sát biển Trung Quốc đã cố lấy thịt đè người để ngăn cản Việt Nam khoan dầu khí ngoài khơi trong vùng biển của chính Việt Nam.” Ông Derek Grossman bình luận: “Việc Trung Quốc bắt nạt Việt Nam ở Biển Đông đã được Phó Tổng thống Mỹ nêu bật hôm nay. Không có một nước nào đứng lên để bảo vệ Việt Nam như vậy.”

Phó Tổng thống Mike Pence phát biểu về TQ hôm 24/10/2019
Trong bài phát biểu bao quát về các quan hệ Mỹ-Trung tại Trung tâm Woodrow Wilson, một trung tâm nghiên cứu–tư vấn phi đảng phái hôm qua, 24/10/2019, Phó Tổng thống Mike Pence tố cáo cách hành xử ‘ngày càng hung hăng’ của Trung Quốc, gây mất ổn định nhiều hơn cho khu vực trong năm qua.

Lào ‘có thiện cảm' với người TQ hơn người Việt?

Mình đã có nhiều năm làm chuyên gia tại Lào nên rất quý và thương bạn Lào. Họ cũng được sống dưới chế độ CNXH như nhân dân ta, nên cũng được nghèo đói, thất học, bị áp bức như nhân dân ta. Đọc những đoạn như thế này buồn quá: “Có rất nhiều người Trung Quốc qua đây làm ăn và dân Lào ủng hộ người Trung Quốc, có thiện cảm với dân Trung Quốc hơn là với người Việt Nam.”, “Tuy cả Trung Quốc và Việt Nam đều là hai nước Cộng sản nhưng có khác biệt là cộng đồng người Trung Quốc [ở Lào] cởi mở trong lúc cộng đồng người Việt ở đây có phần khép kín.” “Tôi thích người Trung Quốc hơn người Việt Nam, có lẽ là do khác biệt về tính cách. Tính người Lào với người Trung Quốc thì hợp nhau hơn là giữa người Lào với người Việt. Tôi không biết là tại sao.” “Người Lào có nhiều điều để học từ người Trung Quốc hơn là người Việt Nam.” Và không chỉ người Lào, theo ghi nhận của phóng viên, ngay cả cộng đồng người Việt sinh sống lâu năm tại Vientiane cũng cho thấy cảm tình với người Trung Quốc hơn là với đồng hương. “Người Lào nói chung là thích người Trung Quốc, họ đầu tư nhiều. Họ buôn bán tốt, với lại đoàn kết hơn người Việt.
Dân Lào ‘có thiện cảm' với người Trung Quốc hơn người Việt?
2019-10-24 - Theo ghi nhận của phóng viên Đài Á Châu Tự Do trong những ngày giữa tháng 10/2019, sự hiện diện của người Trung Quốc tại Vientiane, Lào không chỉ là một khu chợ buôn hàng Tàu tấp nập mà còn là “thiện cảm" mà người dân bản xứ dành cho những người đến từ Trung Hoa.
Đường phố ở thủ đô Vientiane, Lào, với các biển hiệu toàn chữ Trung Quốc
Lào là một quốc gia với khoảng 6,8 triệu dân có diện tích tương đương với tỉnh Quảng Tây. Năm 2019 đánh dấu kỷ niệm 10 năm nâng cấp quan hệ Trung Quốc-Lào thành quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện. Ảnh - Đường phố ở thủ đô Vientiane, Lào, với các biển hiệu toàn chữ Trung Quốc

QUỐC HỘI TÂY, QUỐC HỘI TA

Đã có hàng chục năm xuân thu nhị kỳ mình đều phải làm đại biểu dự thính các kỳ họp Quốc Hội. Ngồi nghe trong hội trường quá ngán ngẩm vì đa phần các đại biểu phát biểu rất ngu. Vì ngu nên gọi họ là nghị gật rất đúng. Nhiều văn bản cuối cùng được trình ra để đại biểu biểu quyết thông qua cũng sai so với văn bản Ban dự thảo soạn lần cuối sau khi đã tiếp thu ý kiến các đại biểu, chứng tỏ các đại biểu chẳng nhớ mình đã thống nhất gì và cứ ào ào bấm nút thông qua theo phong trào. Chỉ đến khâu nửa tháng sau Chủ tịch Quốc hội ký văn bản chính thức ban hành mới biết đại biểu đã biểu quyết thông qua văn bản không đúng, khi đó mới sửa lại. Bài thơ này bác Tân viết rất đúng. 
QUỐC HỘI
FB Thái Bá Tân.
Người ta thì Quốc Hội
Một nửa là luật sư,
Học các trường nổi tiếng,
Cả trường công, trường tư.
Trong hình ảnh có thể có: 8 người, mọi người đang ngồi và đám đông
Ảnh minh họa
Và nửa kia còn lại
Là đại biểu tinh hoa
Của tầng lớp trí thức
Và các bậc chuyên gia.

Ngẫm về giọt lệ của bà Nguyễn Thị Quyết Tâm

Tôi đồng tình với cách phân tích của bác Quang. Bà Tâm bị hai cú sốc liên tiếp (phát ngôn "con quan lại làm quan là phúc cho dân tộc" và bị ném dép vào mặt trong cuộc gặp dân Thủ Thiêm) nên bị dân chửi thậm tệ. Do đó, bà phải suy nghĩ nhiều hơn về thực tế và hiểu ra nhiều chuyện. Thêm nữa về hưu có thời gian tiếp xúc với dân, và phải sống cuộc sống như người dân, nên bà hiểu được nỗi khổ và mong mỏi của người dân. Khi bà ta nói đúng thì nên cổ vũ bà, không nên cố chấp để "mang tiếng mạng xã hội chửi không trừ một ai" như thằng chủ tịch Hội nhà báo kiêm nghề bưng bô Thuận Hữu vừa nói!
Ngẫm
Fb Thai Vo Quang - Qua nay Vtv chiếu đi chiếu lại cảnh bà Nguyễn Thị Quyết Tâm khóc khi phát biểu trước Qh về tình cảnh khốn khổ của những người công nhân hôm nay. Lập tức dấy lên làn sóng phản ứng, chê bai của cư dân Mxh, cho rằng bà ta ”Diễn” (!)
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, văn bản
Không phải họ không có lý.
- Bởi bà ta từng phát biểu câu vô cùng phản cảm xúc phạm cả xã hội: Con lãnh đạo làm lãnh đạo là phúc của dân tộc (sic!)
- Bởi bao năm làm Chủ tịch HĐND tp HCM nơi xảy ra vụ án cướp đất Thủ thiêm kéo dài hơn 20 năm nhưng bà ta không hề có động thái gì bảo vệ những người dân cho tới tận khi sự việc vỡ lở bùng phát và bà sắp về hưu. Trong thời gian dài làm 
Chủ tịch HĐND tp HCM, bà còn lãnh đạo HĐND đưa ra nhiều Nghị quyết ủng hộ, làm cơ sở pháp lý cho hành động của những kẻ vi phạm!

Thứ Sáu, 25 tháng 10, 2019

Dân Lào ‘có thiện cảm' với người TQ hơn người Việt?

Mình đã có nhiều năm làm chuyên gia tại Lào nên rất quý và thương bạn Lào. Họ cũng được sống dưới chế độ CNXH như nước ta ta, nên cũng nghèo đói, thất học, bị áp bức như nhân dân ta. Đọc những đoạn như thế này buồn quá: “Có rất nhiều người Trung Quốc qua đây làm ăn và dân Lào ủng hộ người Trung Quốc, có thiện cảm với dân Trung Quốc hơn là với người Việt Nam.”, “Tuy cả Trung Quốc và Việt Nam đều là hai nước Cộng sản nhưng có khác biệt là cộng đồng người Trung Quốc [ở Lào] cởi mở trong lúc cộng đồng người Việt ở đây có phần khép kín.” “Tôi thích người Trung Quốc hơn người Việt Nam, có lẽ là do khác biệt về tính cách. Tính người Lào với người Trung Quốc thì hợp nhau hơn là giữa người Lào với người Việt. Tôi không biết là tại sao.” “Người Lào có nhiều điều để học từ người Trung Quốc hơn là người Việt Nam.” Và không chỉ người Lào, theo ghi nhận của phóng viên, ngay cả cộng đồng người Việt sinh sống lâu năm tại Vientiane cũng cho thấy cảm tình với người Trung Quốc hơn là với đồng hương. “Người Lào nói chung là thích người Trung Quốc, họ đầu tư nhiều. Họ buôn bán tốt, với lại đoàn kết hơn người Việt. 
Dân Lào ‘có thiện cảm' với người Trung Quốc hơn người Việt?
2019-10-24 - Theo ghi nhận của phóng viên Đài Á Châu Tự Do trong những ngày giữa tháng 10/2019, sự hiện diện của người Trung Quốc tại Vientiane, Lào không chỉ là một khu chợ buôn hàng Tàu tấp nập mà còn là “thiện cảm" mà người dân bản xứ dành cho những người đến từ Trung Hoa. Lào là một quốc gia với khoảng 6,8 triệu dân có diện tích tương đương với tỉnh Quảng Tây. Năm 2019 đánh dấu kỷ niệm 10 năm nâng cấp quan hệ Trung Quốc-Lào thành quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện.

Đường phố ở thủ đô Vientiane, Lào, 
với các biển hiệu toàn chữ Trung Quốc
Sự hiện diện của Trung Quốc tại Lào, nhất là các tỉnh miền Bắc giáp biên giới Trung Quốc, ngày càng rõ rệt trong các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, khu kinh tế biên giới, đập thủy điện, trường học và bệnh viện quân y.

NHỮNG ÔNG VUA Ở TRUỒNG THỜI HIỆN ĐẠI

NHỮNG ÔNG VUA Ở TRUỒNG THỜI HIỆN ĐẠI
FB Thao Ngoc - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi đâu cũng làm trò cười thiên hạ bằng những phát ngôn ba xàm. Chính vì không dùng mạng xã hội tương tác nên ông ta không nghe sự cười chê từ phía xã hội. Mở điện thoại đọc báo Đảng, ngồi vào bàn đọc Báo Nhân Dân, kêu trợ lý báo cáo thì nó giấu tiếng chửi, tiếng cười của dân mà phịa ra lời khen dối trá để báo cáo. Chính vì thế, thủ tướng và các quan chức nhà ta như ông vua ở truồng trong chuyện Andersen là chỉ nghe toàn là lời giả dối quanh mình mà không biết rằng, mình đang làm trò cười cho thiên hạ. Image result for Nguyễn Xuân Phúc đầu tầu
Mạng xã hội là một mạng được lập nên để tạo sự tương tác và kết nối mọi người trong xã hội. Chính nó xoá bỏ không gian cách biệt nhằm kéo mọi người lại gần nhau hơn. Vì thế người ta gọi không gian mạng là thế giới phẳng.

Số giờ làm việc và năng suất - VN vs thế giới

Đừng đổ lỗi cho người dân Việt Nam lười biếng và bắt họ phải lao động cực nhọc hơn nữa. Họ làm việc quá nhiều và cực hơn đa phần dân tộc trên thế giới. Nhưng công lao họ đã bị chính quyền cướp đoạt thông qua vô số thuế và phí. Ngoài ra họ phải trả tiền cao hơn bất cứ ai để mua hàng hoá, sức mua của đồng lương của họ thậm chí còn thấp hơn nhiều. Mình đã sống ở Âu, Mỹ gần hai chục năm, mình mua hàng bên đó chất lượng tốt hơn nhiều so với ở VN nhưng giá cả rẻ hơn nhiều. Người nhà mình về nước chơi cũng đều than phiền giá ở VN quá đắt trong khi hàng hóa không biết là thật hay rởm...
SỐ GIỜ LÀM VIỆC VÀ NĂNG SUẤT - VIỆT NAM VS THẾ GIỚI
Quốc Hội đang tranh luận về việc nâng số giờ làm thêm doanh nghiệp có thể bắt người lao động làm từ 300 lên 400 giờ mỗi năm. Nghĩa là mỗi tuần một công nhân có thể bị ép làm thêm 7-8 tiếng. Tính trung bình thì một người Việt Nam phải làm đến 45-50 tiếng mỗi tuần, có thể nói là một trong những nước có thời gian làm việc cao nhất. Nhưng đó là giờ chính thức trong biên chế. Còn vô số người lao động được trả tiền mặt phải làm từ sáng đến tối là điều bình thường.
Vậy so với thế giới thì sao? Xem bảng.

Vậy chúng ta có thể thấy rằng số lượng giờ lao động không liên quan gì mấy đến phát triển kinh tế. Nếu có thì Việt Nam phải là cường quốc vì làm việc nhiều, còn Đức phải nghèo đói vì làm việc ít. Làm nhiều có thể có nghĩa trong lao động tay chân, nơi năng suất cố định. Nhưng trong thời kinh tế sáng tạo khi may móc thay thế con người thì số lượng giờ lao động không phải là yếu tố chính.

CHỈ NÉM DÉP CHỨ KHÔNG THÈM CHỬI

Đọc tin Thuận Hữu nói: "Mạng xã hội bây giờ chửi từ trên xuống dưới, không chừa một ai, chửi tràn lan cơ quan công quyền như hát hay", mình không hay chửi nhưng giờ cũng muốn chửi: "THẰNG CHÓ, TSB THẰNG CẢ ĐỜI BƯNG BÔ".
CHỈ NÉM DÉP CHỨ KHÔNG THÈM CHỬI 
FB Chu Mộng Long - Ông Chủ tịch Hội Nhà báo Thuận Hữu nói: "Mạng xã hội bây giờ chửi từ trên xuống dưới, không chừa một ai, chửi tràn lan cơ quan công quyền như hát hay". Mạng xã hội có hàng chục triệu người tham gia, ắt ông nói đến dân chứ không nhẽ quan chửi quan. Mà quan ắt phải là đảng viên của đảng. Dân chửi không chừa một ai, ắt dân cũng không chừa ông, trừ phi ông tự nhủ "chắc dân trừ mình ra", tức ông tự giác đứng ngoài đảng.
Tôi hình dung lời của đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm là lời phản biện ông Thuận Hữu. Chị phát ngôn đầy tự tin, rằng "Không có chuyện dân chửi Đảng". Chị Quyết Tâm hiển nhiên là đảng viên, đại diện cho đảng. Chị nói như vậy ắt chị chưa nghe dân chửi đảng bao giờ. Vậy thì đúng Hội Nhà báo là Hội nói thêm, tức ăn không nói có, bôi nhọ đảng.

Khốn nạn cho quê hương tui: 10,8 km 250 tỷ đồng...

Lại chuẩn bị họp rút kinh nghiệm và xin lỗi dân, thế là xong ! Nên giữ nguyên hiện trường để sau này các nhà làm phim Hollywood đến quay phim có liên quan đến động đất, khủng long, Kingkong... thì VN sẽ thu được hàng tỷ đô. Đầu tư 250 tỷ đồng VN, thu lời hàng tỷ đô la Mỹ. Đúng là kinh doanh siêu lời chỉ có thời cộng sản chủ nghĩa.
Quê hương tui đó: 10,8 km hết 250 tỷ đồng, chưa nghiệm thu nha!
Tuyến tránh Chư Sê nứt gãy như 'động đất'
Theo thông tin từ báo Thanhnien.vn ngày 24/10/2019. Con đường dự án đường tránh tuyến tại Huyện Chư Sê tỉnh Gia Lai. Con đường này dài 10,8 km với vốn đầu tư lên đến 250 tỷ đồng. Con đường vừa hoàn thành chưa nhiệm thu thì sụt lún thế này đây. Theo bộ giao thông và tỉnh Gia Lai giải thích như sau: Đường sụt lún là do 2 lớp đất yếu, nằm dưới lớp vỏ cứng, phân bố rộng khắp khu vực và xuất hiện mạch nước ngầm.
Vậy cho hỏi uỷ ban nhân dân tỉnh Gia Lai, sở xây dựng Gia Lai là chi phí khảo sát dự án, Chi phí thiết kê, chi phí giám sát thực hiện công trình trong dự án bao nhiêu tiền? Ai thực hiện, bộ phận đó đủ năng lực không? Có hay không việc cắt xén ăn bớt làm ẩu, chia nhau khẩu phần, cắt giảm nguyên vật liệu... cần phải làm sáng tỏ chứ bản thân tui là không tin giải thích này đâu?

Nếu trọng chữ tín, Tuấn Anh hãy tuyên bố từ chức

Đọc đoạn này thấy buồn "không phải vì Trần Tuấn Anh không tôn trọng chữ tín mà là vì đảng không… phân công ông đứng ra nhận trách nhiệm hay từ chức!". Như vậy, câu "Nếu trọng chữ tín, Tuấn Anh hãy tuyên bố từ chức", phải được sửa thành "Nếu trọng chữ tín, Đảng hãy tuyên bố từ chức". Tuy nhiên, loại trừ một cá nhân thì dễ chứ loại trừ một đảng độc quyền đang điều hành đất nước với bàn tay sắt, trái tim băng giá và máu lạnh, thì vô cùng khó. Đảng cứ sợ "đi với Tàu thì mất nước, đi với Mỹ thì mất chế độ". Mất chế độ nói ở đây thực chất là mất cái gì? Là mất chế độ xã hội do Đảng đang lãnh đạo, cũng tức là mất vai trò lãnh đạo của Đảng, vì không còn chế độ thối nát này thì cần gì tới sự lãnh đạo của Đảng nữa. Với bản chất không sợ đổ máu, với súng ống quân đội công an dày đặc khắp nơi trên cả nước, ai có thể cướp được vai trò lãnh đạo của Đảng đây ? Có chăng chỉ khi Đảng tự mình đánh mất. Con đường nhanh nhất để đánh mất mình là Đảng cứ để mặc cho lũ đảng viên như Trần Tuấn Anh tiếp tục ngày đêm tham nhũng ăn không chừa cái gì, tiếp tục khiếp sợ giặc Tàu, nhường biển đảo cho chúng ngày đêm quần phá, tiếp tục hèn với giặc, ác với dân... Đến lúc đó, lòng nhân dân mất sạch. Mất sạch lòng nhân dân thì không có Tàu, không có Mỹ Đảng cũng sẽ mất vai trò lãnh đạo. Vậy nên Đảng cần hành động ngay từ bây giờ, bằng cách "phân công Trần Tuấn Anh và hàng vạn quan chức cấp cao khác đứng ra nhận trách nhiệm và từ chức", đồng thời phải lấy ý kiến dân khi bầu những người thay thế chúng.
Nếu còn trọng chữ tín thì hãy tuyên bố từ chức
24/10/2019 Trân Văn - 
Nếu ông Trần Tuấn Anh (Bộ trưởng Công Thương) là một người trọng chữ tín, công chúng sắp thấy ông tuyên bố từ chức! Còn không thì sao?... Ông Trần Tuấn Anh không từ chức thì sao? Chẳng sao cả! Cách nay ba năm, bên cạnh tuyên bố sẵn sàng từ chức, sẵn sàng nhận trách nhiệm cao hơn vì là Bộ trưởng, ông Trần Tuấn Anh có đính kèm điều này: Tôi là đảng viên của đảng, tôi thực hiện nhiệm vụ của mình cũng là theo sự phân công của đảng (6)! Như vậy, không phải vì ông không tôn trọng chữ tín mà là vì đảng không… phân công ông đứng ra nhận trách nhiệm hay từ chức!Người mẫu Thủy Hương, vợ Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh, cũng từng gây lúng túng cho chồng trong vụ đưa đón tận chân máy bay.

Thứ Tư, 23 tháng 10, 2019

Tại sao phải đấu tố Chu Hảo và Lê Mã Lương

Tại sao phải đấu tố ông Chu Hảo và ông Lê Mã Lương
Jackhammer Nguyễn - 23-10-2019 - Tối 22/10/2019, trên VTV1, kênh truyền hình chính thống “nhất” của Đảng Cộng sản Việt Nam, cho phát một chương trình dài gần 10 phút, tấn công ông Chu Hảo, cựu Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ, và ông Lê Mã Lương, cựu thiếu tướng quân đội Việt Nam.
Ông Chu Hảo hay chỉ trích các chính sách của nhà nước Việt Nam, và với việc đứng đầu một nhà xuất bản, ông đã “du nhập” vào Việt Nam những tư tưởng phi “chính thống”, mà nhà nước cộng sản Việt Nam, với tính chất độc tài cả về tư tưởng của nó, không hài lòng.

Ông Ngô Xuân Lịch thuộc dạng nào?

Hôm kia mình đã lưu bài "Ngô Xuân Lịch lại mò sang Trung Quốc để làm gì ?". Nghĩ cũng nhục thay cho ông Lịch. Nếu tự biết là hèn thì ông đừng mò sang đó làm gì để cho địch nó khinh, dân VN họ chửi. Nếu ngu không dự báo được Ngụy Phượng Hòa sẽ nói gì, thì khi nghe nó nói 2 quần đảo Hoàng sa – Trường sa và các đảo ở Biển Đông là phần lãnh thổ Trung Quốc, mà không dám cãi thì ông phải đứng ngay dậy phủi đít bỏ về nước luôn chứ ngồi đấy nghe nó giảng giải tiếp làm gì ? Nó đã khẳng định như vậy mà ông đại diện cho quốc gia cứ ngồi đó im lặng...thì tất cả các nước đều hiểu "im lặng có nghĩa là ông đồng ý hoàn toàn với nó". Chẳng lẽ vì không đọc được bản đồ nên Lịch không biết 2 quần đảo Hoàng sa – Trường sa và các đảo ở Biển Đông nằm ở đâu và có phải thuộc lãnh thổ nước ta không ? Đúng là đại tướng quân ngu, hèn, dốt, nhục.
Ông thuộc dạng nào?
Ngô Trường An - 23-10-2019 Đảng CSVN cứ lải nhải rằng, thì, là, mà… Việt Nam có đầy đủ bằng chứng, chứng cứ, chứng minh 2 quần đảo Hoàng sa – Trường sa là một phần lãnh thổ của Việt Nam không thể chối cãi. Có nghĩa rằng, khi trưng bằng chứng pháp lý này ra, thì ngoài VN, không ai có thể nói rằng, 2 quần đảo đó là của họ? (Không thể chối cãi) mà? Vâng, đúng thế!
Ông Ngụy Phượng Hòa. Ảnh: internet
Image result for Ngô Xuân Lịch
Vậy, thử hỏi ông bộ trưởng quốc phòng – Ngô Xuân Lịch có nắm được bằng chứng này không? Đảng có trao đổi, có huấn thị cho ông bộ trưởng quốc phòng biết chủ quyền 2 quần đảo HS-TS là của VN, mà không một ai có thể chối cãi không hả?
Trong diễn đàn Hương Sơn tại Bắc Kinh vừa qua, ông bộ trưởng quốc phòng Trung Cộng – Ngụy Phương Hòa tuyên bố trước mặt ông Ngô Xuân Lịch: “Các đảo ở Biển Đông là một phần lãnh thổ không thể tách rời của TQ”?

Đà Nẵng phản ứng về loạt bài chống Sun Group

Ủng hộ báo Phụ Nữ. Với sự tiếp tay của chính quyền TP. Đà Nẵng và nhiều nơi khác, Sun Group và nhiều doanh nghiệp tư nhân đã trắng trợn cướp những vùng đất chung rộng lớn được cộng đồng tự do sử dụng trong hàng nghìn năm qua, biến thành của riêng, rào lại và thu phí. Độc quyền chiếm hữu và sử dụng nên không quan tâm tới bảo vệ tài nguyên môi trường, gây thảm họa cho các thế hệ sau. Cũng từ độc quyền lại thêm vô văn hóa nên chúng tàn phá các di sản văn hóa và thiên nhiên không thương xót. Các bác lãnh đạo hãy tỉnh lại đi, hãy nghĩ đến đất nước đau thương này, nghĩ đến các thế hệ con cháu của chính các bác sau này sẽ sống thế nào khi mọi thứ quý giá của đất nước đều bị phá sạch như các bác và mỗi người dân đang hàng ngày chứng kiến.
Chính quyền Đà Nẵng phản ứng báo Phụ Nữ về loạt bài chống Sun Group
FB Báo Sạch 23-10-2019 - Một công văn khiếu nại lên Ban Tuyên giáo của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng với giọng điệu luận tội rất “đanh thép” dành cho loạt bài về Sun Group trên báo Phụ Nữ đã được đưa lên mạng. Trước đó, Uỷ ban Nhân dân TP. Đà Nẵng cũng có công văn gửi Bộ Thông tin Truyền thông khiếu nại về loạt bài nói trên. Cả hai công văn đều sử dụng chung một cụm từ khi nhận xét về loạt bài phản đối Sun Group là: “suy diễn, áp đặt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính quyền”.
Công văn khiếu nại lên Ban Tuyên giáo của 
Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng. Ảnh: internet
Với công văn của Đoàn đại biểu Quốc hội được ký bởi ông Nguyễn Bá Sơn – Phó Trưởng đoàn, tỏ ra rất xem trọng tập đoàn Sun Group khi đặt công ty này ngang với Đảng bộ TP. Đà Nẵng: “…phản ánh sai lệch về chỉ trương phát triển kinh tế xã hội của Đảng bộ thành phố, công tác quản lý điều hành của chính quyền thành phố đối với ngành du lịch nói chung và đối với hoạt động của khu du lịch Bà Nà Hill nói riêng”.

TIỄN BẠN VÀO TÙ

TIỄN BẠN VÀO TÙ
Còn tôi, nhận ra mình là kẻ có lỗi, vì biết rõ thân chủ bị oan mà không thể làm được gì khác lúc này, ngoài việc tiễn bạn vào tù. Bất giác tôi rùng mình, nhớ đến câu nói của một đồng nghiệp khả kính: “Bạn cứ thấy có bao nhiêu kẻ lưu manh, phạm pháp đang xem thường pháp luật, thì sẽ có chừng ấy người bị bức hiếp và ở tù oan!”.

Trịnh Vĩnh Phúc - Anh ấy là thân chủ của tôi, đồng thời là một người bạn quý. Trên mạng Facebook này, anh ấy cũng là bạn của nhiều người. Anh là một kỹ sư, thạc sỹ kinh tế, một chuyên gia tài chính, từng là Phó Tổng giám đốc một ngân hàng TMCP có tiếng.

ĐỪNG MONG GÌ !

ĐỪNG MONG GÌ !
FB Mạc Văn Trang 22-10-2019 - Có lẽ chẳng ai tin cái chết của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An là do té ngã, rơi từ tầng 8 trụ sở Bộ GD&ĐT xuống sân. Rất nhiều người nêu ý kiến, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải điều tra làm rõ nguyên nhân thật của cái chết bí ẩn này… Nhưng tôi đoán rằng, mọi bí mật đã theo người chết vào lò hỏa thiêu hết rồi, không được nhắc đến chuyện này nữa! Đó là tình trạng chung của những cái chết bí ẩn ở chế độ này. Dường như có một thế lực bí ẩn nào đó, đã chỉ đạo, kết luận trước khi thông báo nguyên nhân của những cái chết này, cho chết kiểu gì thì chỉ được công bố đúng như vậy.

Tấm ảnh Ban công nơi ông Lê Hải An 
té ngã, rơi xuống sân. Photo Courtesy 
Đến như Chủ tịch Hồ Chí Minh chết ngày 2/9/1969 mà thông báo là chết ngày 3/9. Mãi sau này, phải khó khăn lắm mới nói lại chính xác là chết ngày 2/9, đúng ngày Tuyên ngôn Độc lập… Nhưng sai sót “kỹ thuật” này không có gì nghiêm trọng bằng nguyên nhân cái chết.

TQ không bỏ Tư Chính, Trọng chưa thể đi Mỹ

TQ không bỏ Tư Chính mà Chủ tịch Trọng chưa thể đi Mỹ
Lê Viết Thọ 22 tháng 10 2019 - Bình luận về khả năng ông Trọng đi Mỹ, nhà nghiên cứu Grossman nói rằng: "Theo thông tin mới nhất mà tôi có thì ông Trọng sẽ không đi Mỹ. Tuy nhiên, điều đó vẫn có thể thay đổi, hoặc cũng có thể đó là thông tin sai. Tuy nhiên, nếu thông tin đó là đúng thì tôi nghĩ, khả năng nâng mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt nam và Hoa Kỳ lên thành đối tác chiến lược sẽ hạn chế, bởi một quyết định lớn như vậy cần phải được người đứng đầu đất nước đưa ra. Giả như ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Nhà Trắng thay ông Trọng thì trọng lượng của chuyến đi cũng khác."
Tàu ngầm Trung Quốc xuất hiện cạnh tàu cá Việt Nam giữa 
tháng Chín 2019. Ảnh do ngư dân Quảng Ngãi cung cấp

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Việt Nam liên quan đến Bãi Tư Chính và hoạt động của tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 vẫn đang gia tăng, việc Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng không thể đi Mỹ sớm, và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ sẽ sớm đến Việt Nam. Tất cả cho thấy điều gì về 'bàn cờ' chiến lược biển Đông?

Thứ Ba, 22 tháng 10, 2019

Sang Lào điều tra tiền Trần Bắc Hà gửi ở nước ngoài

Sang Lào thu thập chứng cứ về việc Trần Bắc Hà gửi tiền ở nước ngoài
Anh Thư 22/10/2019 Theo Bộ Tư pháp, đoàn công tác liên ngành đã sang Singapore, Lào để thu thập chứng cứ về việc Phan Sào Nam và Trần Bắc Hà gửi tiền ở nước ngoài. Nội dung này được thể hiện trong báo cáo về hoạt động tương trợ tư pháp trong năm 2019 do Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long ký theo ủy quyền của Thủ tướng gửi kỳ họp thứ 8 Quốc hội kháo XVI.

Bất động sản của cha con ông Trần Bắc Hà
 tại Quy Nhơn, Bình Định. Ảnh: Dân Việt.
Về nội dung thực hiện yêu cầu dẫn độ và chuyển giao người đang chấp hành hình phạt tù, Bộ Công an đã chuyển 2 yêu cầu dẫn độ đối với 2 đối tượng đến các cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài để yêu cầu dẫn độ về Việt Nam, đồng thời bổ sung thông tin đối với 2 yêu cầu dẫn độ và bàn giao 1 đối tượng theo quyết định của TAND có thẩm quyền. Báo cáo cũng nêu rõ, Bộ Công an đã tiếp nhận yêu cầu của nước ngoài đối với 1 đối tượng theo hiệp định song phương Liên bang Nga.