Thứ Bảy, 19 tháng 10, 2019

Vì sao Phúc thay Trọng dự lễ đăng quang Nhật Hoàng ?

Vì sao Bộ CT cử TTg Nguyễn Xuân Phúc đi thay Tổng Trọng dự lễ đăng quang Nhật Hoàng
Theo các báo nhà nước, dự trù trong hai hôm 22 và 23 Tháng Mười, 2019, Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ đi dự lễ đăng quang của Nhật Hoàng Naruhito tại Tokyo, Nhật Bản. Báo điện tử Dân Trí cho hay, ngoài sự kiện nêu trên, Thủ Tướng Phúc “sẽ có một số cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo các nước đến Nhật Bản trong dịp này.” Việc ông Phúc đi dự lễ hội của một hoàng tộc nước ngoài được cho là điều bất thường, vì đây vốn là công tác lễ tân của chủ tịch nước. Chuyến đi Nhật của ông Phúc là chỉ dấu cho thấy Chủ Tịch Nước, Tổng Bí Thư CSVN Nguyễn Phú Trọng có thể “không đủ sức khỏe cho một chuyến bay dài.” Nhất là khi đến nay, không có tin tức gì về chuyến đi Mỹ của ông Trọng dự trù diễn ra trong Tháng Mười, 2019.
Thái Tử Naruhito và Công Nương Masako trong một chuyến công du nước ngoài. Thái tử Naruhito sắp lên ngôi Nhật Hoàng vào tuần lễ cuối Tháng Mười, 2019. (Nguồn: JapanTimes)

Tâm thư của Lão tướng 104 tuổi Nguyễn Trọng Vĩnh

Chị Nguyễn Nguyễn Bình là con gái của tướng Nguyễn Trọng Vĩnh. Chị viết "Chiều nay ông cụ gọi tôi đến giúp cụ chép bài viết này. Cụ đang băn khoăn bức xúc về các vụ việc xảy ra gần đây ở nước ta. Bài viết có đầu đề là: VẪN LÀ BẢO THỦ VÀ NGUỴ BIỆN". Kính trọng Cụ về tư duy thời cuộc và lòng yêu nước cháy bỏng. Đây là tấm gương sáng vì nước vì dân.
Không có mô tả ảnh.
Tâm thư của Lão tướng 104 tuổi Nguyễn Trọng Vĩnh
VẪN LÀ BẢO THỦ VÀ NGỤY BIỆN
Hiện nay tôi đã già lắm rồi, nhưng vẫn cố gắng theo dõi những việc chính của đất nước. Ngày 15/10 (2019) vừa qua, Đài truyền hình trung ương đưa lên buổi tiếp xúc cử tri của ông Phú Trọng ở Hà Nội. Trước tình hình nước sôi lửa bỏng do Trung Quốc lại xâm phạm vùng biển nước ta mấy tháng qua, thế mà ông Trọng và một số cử tri quen mặt vẫn nói một giọng lập lờ như bao nhiêu năm trước.
Tôi thấy quá buồn.


Lão tướng 104 tuổi Nguyễn Trọng Vĩnh
Gần đây tôi cũng đã xem một số hình ảnh của cuộc tọa đàm về bãi Tư Chính và Luật pháp quốc tế, ngày 6/10/2019. Tôi thấy anh chị em nói rất hay, nhiều phát biểu có nghiên cứu, có tính toán, đưa ra ý kiến xây dựng. Ý kiến của Anh hùng Lê Mã Lương, tuy có chút gây sốc, nhưng cũng là một ý kiến rõ ràng, mạnh mẽ về việc phải kiên quyết giữ được bãi Tư Chính. Trước hết phải kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế.

"Thứ trưởng rơi" và "trí thức tinh hoa" gặp khó

Có vẻ như Giáo sư Ngô Bảo Châu, Tiến sỹ Lê Nguyễn Minh Quang, cố Thứ trưởng Lê Hải An và những trí thức tinh hoa khác đã đang gặp khó trong cái hệ thống đang vận hành với những nguyên tắc và khuôn phép khó hiểu, thiếu khế ước xã hội, thiếu công bằng khi những khế ước xã hội làm nền tảng cho những nước phát triển. Một xã hội công bằng được đảm bảo bởi một nhà nước pháp quyền, một nền kinh tế lành mạnh, phồn thịnh hoạt động trên nguyên tắc thị trường mà ở đó người dân có thể tự tổ chức cuộc sống cộng đồng của mình mà không bị cản trở, đó là xã hội dân sự. Cái đó rõ ràng Việt Nam đang thiếu.
"Cú ngã" của Thứ trưởng và "trí thức tinh hoa" gặp khó
Hoàng Trúc - Cái chết đầy bí ẩn của Thứ trưởng bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Lê Hải An, khi ông vừa mới 48 tuổi gây ra sự thương tiếc của đồng sự, đồng nghiệp và mạng xã hội, nhiều người mong chờ Thứ trưởng Lê Hải An sẽ có vị trí cao hơn và "đổi vận" cho giáo dục nước nhà. Vào cái thời khắc định mệnh, Thứ trưởng Lê Hải An đã rơi từ tầng tám tòa nhà bộ GDĐT, gói thuốc lá trên bàn và ly nước uống dỡ là nhân chứng câm lặng cho cái chết đến khó tin.
Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, 
ông Lê Hải An qua đời hôm 17/10/2019 tại Hà Nội
Tuy nhiên , tôi dành việc công bố nguyên nhân tử vong cho cơ quan điều tra và bộ Công an, nơi có thẩm quyền phát ngôn. Báo chí trong nước dành cho Thứ trưởng Lê Hải An sự kính trọng và tình cảm hiếm thất đối với các quan chức qua cách đưa tin tai nạn. Theo xác nhận của Bộ GD-ĐT, hơn 7h sáng 17/10/2019, Thứ trưởng Lê Hải An đã qua đời do bị ngã từ lan can tầng 8, tòa nhà thuộc trụ sở Bộ GD-ĐT.

Ai đang giữ hộ Bắc Son 3 triệu USD tiền nhận hối lộ ?

Hy vọng cụ Tổng còn sáng suốt, chấp nhận tiếp tục làm rõ vụ này. Tổng số tiền đưa - nhận hối lộ hiện nay mới chỉ khoảng 150 tỷ đồng, trong khi thất thoát của dự án tới hơn 8000 tỷ đồng. Vậy còn những ai đưa- nhận hối lộ nữa ? Chắc chắn không khó để nhận ra vì đây chỉ là hành vi mua sắm trên giấy rồi chia nhau tiền thật rất đơn giản, khác hẳn với thất thoát do kinh doanh thua lỗ. Điều quan trọng nhất là cụ Tổng có quyết liệt làm không hay sợ đánh chuột làm đau tay mình...
Ai đang giữ hộ 3 triệu USD nhận hối lộ của ông Nguyễn Bắc Son?
Qua quá trình điều tra, Nguyễn Bắc Son nhận thức rõ nếu không phải là Bộ trưởng Bộ TT-TT, người có vai trò quyết định trong việc triển khai thực hiện dự án để MobiFone mua 95% cổ phần của AVG thì Nguyễn Bắc Son sẽ không được Phạm Nhật Vũ đưa số tiền 3 triệu USD. Số tiền nhận từ Phạm Nhật Vũ là tiền bất hợp pháp nên Nguyễn Bắc Son đã nhiều lần viết đơn xin nộp lại nhưng Nguyễn Bắc Son không nhận được sự phối hợp của gia đình trong việc nộp lại số tiền nhận từ Phạm Nhật Vũ. 

VKSND Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố 14 bị can trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; Đưa và nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng công ty MobiFone và một số đơn vị liên quan. Theo đó, VKSND Tối cao truy tố 14 bị can liên quan đến vụ án về các tội danh nêu trên, trong đó 2 bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, đều nguyên là Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), bị đề nghị truy tố về 2 tội danh: “Vi phạm quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”. Bị can Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), bị truy tố về tội “Đưa hối lộ”.

Sau 14 năm, TQ mới cho chôn Triệu Tử Dương

Ngôi mộ của ông Triệu Tử Dương một cách tự nhiên sẽ trở thành nơi tưởng niệm cho công chúng vì ông đã trở thành một biểu tượng cho sự hy sinh lợi ích cá nhân cho nền dân chủ, bất chấp chính quyền đánh dấu 'đỏ' bất cứ sự kiện tưởng niệm nào hoặc ai đó liên quan đến ngày 4/6.
Sau 14 năm, TQ mới cho chôn Triệu Tử Dương - lãnh đạo phe cải cách bị thanh trừng
Tro cốt nhà lãnh đạo phe cải cách của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Triệu Tử Dương, bị thanh trừng vì phản đối sử dụng vũ lực để đàn áp các cuộc biểu tình sinh viên năm 1989, mới được chôn cất tại Bắc Kinh. Tro cốt của ông Triệu Tử Dương, người chết năm 2005, được an táng cùng với vợ ông trong một buổi lễ yên lặng. Chỉ có người thân trong gia đình mới được phép tham dự lễ chôn cất 'cấp thấp' tại nghĩa trang Tianshou Garden ở Chaoping ngoại ô phía bắc Bắc Kinh. Những người ủng hộ không được tiếp cận.
Ông Triệu Tử Dương nói với sinh 
viên tại Bắc Kinh tháng 5/1989
Ông Triệu Tử Dương bị phế truất với tư cách là Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc năm 1989 và bị quản thúc tại gia cho đến khi ông qua đời. Cuộc đàn áp do giới chức cộng sản Trung Quốc khởi xướng đã giết chết hàng trăm người, nhưng những sự kiện này đã bị loại ra khỏi sách lịch sử Trung Quốc. Các cuộc đàm phán về những gì cần làm với tro cốt của một người đàn ông mà chính quyền cố gắng loại ra khỏi lịch sử, đã diễn ra trong nhiều năm.

Vì sao 'Đường lưỡi bò' lọt lưới kiểm duyệt VN?

Vì sao 'Đường lưỡi bò' của TQ nhiều lần lọt lưới kiểm duyệt VN?
18 tháng 10 2019 - Các ấn phẩm của Trung Quốc có bản đồ 'đường lưỡi bò' đã du nhập vào Việt Nam bằng nhiều con đường bất chấp chế độ kiểm duyệt được cho là 'hà khắc' ở đây. Mới đây nhất, một du khách người Việt phát hiện công ty dịch vụ lữ hành Saigontourist phát cho khách ẩn phẩm du lịch có hình ảnh bản đồ với đường lưỡi bò (đường chín đoạn) mà Trung Quốc tự vẽ và tự tuyên bố vùng chủ quyền trên Biển Đông. Các sự việc nói trên liên tiếp xảy ra, cho thấy Trung Quốc có nhiều bước đi 'âm thầm và xảo quyệt' để tuyên truyền chủ quyền của mình trên Biển Đông, như nhận định của ông Nguyễn Đình Phú, phó giáo sư tại Đại học UCI, California. Các kênh quảng bá đường lưỡi bò của Trung Quốc có thể là qua phim ảnh, ấn phẩm du lịch, giáo dục, hoặc các tạp chí khoa học quốc tế.
Đường chín đoạn của Trung Quốc trên bản đồ
Ông T.Đ.H ở TP Hồ Chí Minh đặt tua của Saigontourist hôm 17/10 và được giới thiệu tour đi Trương Gia Giới - Phượng Hoàng Cổ Trấn của Trung Quốc. Nhân viên của Saigontourist sau đó đưa cho ông một cuốn sách dày khoảng 100 trang giới thiệu cảnh vật tại địa điểm này. Ông T.Đ.H cho hay xem tới gần cuối cuốn sách thì phát hiện bản đồ Trung Quốc có in đường lưỡi bò phi pháp, theo Thanh Niên.

VN có phải đang để ngỏ… liên minh quân sự?

Việt Nam có phải đang để ngỏ… liên minh quân sự?
An Viên - Thực tế cho thấy hiện nay, ngoài Việt Nam là quốc gia lên tiếng nhiều nhất về vấn đề Biển Đông liên quan đến sự kiện tàu thăm dò địa chất của Bắc Kinh đang di chuyển trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. Thì Mỹ, là quốc gia lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ nhất đối với những hành vi ‘vô pháp’ của chính quyền Bắc Kinh. Tuy nhiên, trong một chia sẻ tại cuộc hội đàm khoa học về biển đảo tại Hà Nội, Gs. Chu Hảo tiết lộ, vài người bạn Mỹ ở Bộ ngoại giao nước này cho ông biết, ‘phản ứng của Việt Nam hiện nay chậm chạp bị động rụt rè, việc này làm cho phía Mỹ nản lòng’.

Biển Đông vẫn đang nóng dần
Mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia cảnh báo, nước này phải chuẩn bị hải quân cho cuộc xung đột có thể xảy ra ở Biển Đông. Trong khi đó, tàu sân bay quân sự Type 001A của Trung Quốc đã rời Nhà máy đóng tàu Đại Liên để khởi hành thử nghiệm trên biển. Theo Collin Koh, một nghiên cứu viên của Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng của Đại học Công nghệ Nanyang Singapore, cho biết: Với hai tàu sân bay (Liêu Ninh và Type 001A), Hải quân Trung Quốc sẽ có nhiều cơ hội hơn để tăng cường khả năng của tàu sân bay - thực hiện nhiều nhiệm vụ, huấn luyện.

Đề xuất mở rộng Huế gấp 5 lần: tránh làm nửa vời!

Mình thích đoạn này. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, nếu muốn mở rộng Huế, nên rút bài học kinh nghiệm từ việc mở rộng các thành phố trước đây ở Việt Nam như việc mở rộng Hà Nội. Sau gần 11 năm khi Hà Nội mở rộng, thì những khu vực trước đây, tỉnh cũ sáp nhập như Hà Tây, Hòa Bình, tuy diện mạo có thay đổi do hưởng được chính sách đầu tư của thành phố nhưng đâu đó vẫn còn những ta thán khi chính quyền chưa chuyển đổi đô thị đến nơi đến chốn. Theo tôi, tự dưng mở rộng Huế lên gấp 5 lần là quá khủng khiếp, sẽ không giải quyết được vấn đề gì, ngược lại, sẽ phát sinh nhiều chuyện như Hà Tây hóa Hà Nội trước đây, tức là kéo Hà Nội trở lại thành nông thôn.
Đề xuất mở rộng Huế gấp 5 lần: tránh làm nửa vời!
RFA 2019-10-17 - Đề xuất mở rộng Huế gấp 5 lần vừa được Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Thừa Thiên Huế hoạch định trong đề án “Xây dựng, phát triển đô thị Huế đến năm 2030 và điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Bản đồ không gian mở rộng phát triển đô thị Huế (màu vàng) đến năm 2025.
Nâng cấp thành thị
Theo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, đề án này đang trong quá trình lấy ý kiến để hoàn thiện. Cụ thể, phạm vi mở rộng đô thị Huế gồm thành phố Huế hiện hữu với 70,67km² và một phần của các thị xã Hương Thủy, Hương Trà, huyện Phú Vang, với diện tích khoảng 348,54km², rộng gấp năm lần thành phố Huế hiện nay.

Lê Hải An và những cái chết bí ẩn...

Hiện trên mang lạm truyền với tốc độ chóng mặt tin ông thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An đã bị chết ở một nơi khác vào đêm hôm trước (16/10) và đã có kẻ đưa xác ông đến vứt ở sân Bộ Giáo dục và Đào tạo để dựng hiện trường giả... Tin này không biết đúng sai nên tôi không lưu. Đáng chú ý báo nước ngoài đưa tin cái chết bí ẩn của ông Lê Hải An đều dùng từ "rơi" rất chính xác, vì không biết ông tự ngã hay người khác ném ông xuống. Cách viết này khác hẳn với báo chí VN dùng các từ như "ngã", "tai nạn", tức ám chỉ tự ông gây ra cái chết của ông. Báo chí cũng chỉ nhấn mạnh trươc khi chết 2 tháng, ông đã ký quyết định kỷ luật 13 quan chức Bộ GD&ĐT gây ra thù oán. Tôi thì lại không quan tâm việc kỷ luật này, mà quan tâm tới việc ông An người Hà Tĩnh là ngôi sao đang lên của một phe phái nào đó nên có thể ông bị coi là gà, và chúng đã giết gà để dọa khỉ... Còn người Hà Tĩnh đang được phe nào ủng hộ thì chắc nhiều người đã biết. Nghe nói có quan chức cực cao cũng sợ, phải xin rút khỏi danh sách ứng cử viên cực cao khóa tới. Nhà báo Võ Văn Tạo thẳng thắn nêu quan điểm của ông khi ông cho rằng một xã hội độc tài và không minh bạch thì những cái chết trong xã hội đó cũng không minh bạch. Ông nói thêm: “Việc khám nghiệm tử thi, điều tra có được công bố hay không, rồi công bố có đúng sự thật hay không lại là một việc khác. Người dân cũng chỉ biết đến thế.
Lê Hải An và những cái chết bí ẩn...
Diễm Thi, RFA, 2019-10-18 - Cái chết của Thứ trưởng Lê Hải An được cho là rơi từ lầu 8 xuống đất, một lần nữa nhắc nhớ dư luận về những cái chết trước đây của các quan chức cao cấp như Nguyễn Bá Thanh, Phạm Quý Ngọ, Trần Đại Quang, Trần Bắc Hà… mà đến bây giờ vẫn được coi là “những cái chết bí ẩn”. Hôm 17/10/2019, truyền thông trong nước đồng loạt đưa tin Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) Lê Hải An tử vong sau khi ngã từ tầng 8 của tòa nhà ở địa chỉ số 35 đường Đại Cồ Việt (phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân (trái) và Tổng bí thư Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng (phải) trong ngày đưa tang cựu chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hà Nội vào ngày 27 tháng 9 năm 2018.

Những lý giải về cái chết của thứ trưởng Lê Hải An

Tôi không đồng tình với bác Văn về bài này, nhất là những lý giải về cái chết của thứ trưởng Lê Hải An. Khả năng anh An vô tình bị ngã chết khi trèo ra lan can lấy điện thoại rơi hoàn toàn không có, vì KHÔNG có GỜ nào để điện thoại RỚT có thể nằm ở đó cho anh An trèo ra lấy (xem ảnh 2). Nếu anh An leo lan can ngã thì vị trí nằm khi chết phải gần với vị trí rơi thẳng đứng tính từ vị trí lan can. Nhưng thực tế vị trí anh An nằm lúc chết có biên độ theo chiều ngang cách xa vị trí lan can trên 10 m, có người nói xa đến 15m. Trọng lượng anh An trên 80 kg. Chẳng lẽ khi rơi anh bay xa vậy sao? Chẳng lẽ định luật rơi tự do của Newton sai? Thêm nữa, anh mất lúc hơn 7h trong khi 9g30 nữ PV Dân Trí vì tò mò khi nghe anh An chết, đã thử điện thoại cho anh, thấy điện thoại vẫn đổ chuông. Vậy thì chắc chắn cái điện thoại không rơi một mình vì nếu thế thì nó đã vỡ tan rồi. Khả năng An tự tử là không tưởng vì An đang chuẩn bị dự họp và vì vô số lý do khác. Tôi nghiêng về khả năng An bị bọn xấu liều lĩnh xô An ngã. Bọn xấu bây giờ liều lĩnh lắm, hoàn toàn không coi pháp luật ra gì, không điều gì chúng không dám làm. Nhiều người đã nhắc lại cái chết của Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh vì tai nạn giao thông nhưng cũng bị nghi ngờ là ám sát. Anh An, anh Vũ, chị Quỳnh và nhiều nạn nhân như thế này đều có chung một mẫu số mà nhiều quan chức cấp cao không ưa; đó là luôn luôn sống hết mình vì những điều tốt đẹp nhất, muốn đóng góp nhiều nhất cho xã hội, làm cho xã hội tốt đẹp hơn, cuộc sống của nhân dân có ý nghĩa hơn... Cái chết của họ, luôn làm cho nhiều người cảm thấy đau buồn và tiếc nuối, nhưng cũng luôn luôn làm cho nhiều người cảm thấy có gì đó bất thường đằng sau cái chết của họ. Tóm lại, khi là người tử tế bao giờ cũng được Dân thương. Anh An là trường hợp như vậy. Xin thắp một nén nhang cho anh; cầu chúc anh được hưởng thái bình nơi cực lạc..
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và văn bảnKhông có mô tả ảnh.
Đứng ở tầng 8 nhìn xuống đủ choáng ngợp, ai dám 
trèo qua lan can cao thế để nhặt một cái điện thoại ?
Trong hình ảnh có thể có: giày
Dựng lại hiện trường với 2 con dao
Những lý giải về cái chết của thứ trưởng Lê Hải An
FB Lưu Trọng Văn - Gã cần có một khoanh nghỉ để ngẫm. Nghỉ ở đâu? Một làng dừa ven Hội An. Ngẫm sách nào? Quốc gia Khởi nghiệp nói về Israel.
Chả yên. Bạn facebook giục hối: cái chết của thứ trưởng Giáo dục Lê Hải An, theo gã thế nào? Viết vậy. Khi bầy cò trắng xứ Quảng của cụ Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Phan Khôi dập dà dập dờn cánh đồng đang gặt.
Câu hỏi : Nếu bạn là người thù An thì bạn có chọn tại cơ quan Bộ GD khi An uống cafe trên căn tin lầu 8 để xô An ngã không?
Không. Không là cái chắc. Bọn thù An hoặc không muốn An chiếm ghế của mình đều là bọn khôn ngoan và có bằng cấp, chúng muốn giết An thì thiếu gì cách. Thuốc độc khi ăn uống. Tai nạn xe khi An đi công tác. Thằng ngu "lạy ông tôi ở bụi này" mới giết An giữa ban ngày nơi có nhiều người quen biết An.

HN: Xe hút bể phốt hoán cải thành xe cấp nước sạch

HN: Xe hút bể phốt hoán cải thành xe cấp nước sạch
Việt Nam lại vô địch. Đúng là người dân đang được sống quá hạnh phúc trên thiên đường. Chúng nó bơm cả cứt vào nồi cho mà ăn nhưng tất cả vẫn vui vẻ lạc quan, chưa thấy bất cứ ai phản ứng ầm ĩ hay khiếu kiện đòi bồi thường. Dân ta vĩ đại thật. Phát minh quá vĩ đại, chỉ có trên thiên đường. Xe hút bể phốt hoán cải lại thành xe tưới cây; rồi úm ba la vài lần là biến thành xe chở nước sạch cung cấp cho người dân...
Nhiều người nói sống trong chế độ tươi đẹp nhất lịch sử, trong đất nước chưa có bao giờ rực rỡ như bây giờ, thì phải thấm nhuần chân lý. Khi chúng nó thông báo công khai cho dân biết là an toàn thì phải hiểu là đang có vấn đề. Và khi chúng nó thông báo đang có vấn đề thì cuộc sống của người dân đang ở mức thảm họa.
Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Thứ Sáu, 18 tháng 10, 2019

Y án đối với tài xế chống BOT ‘bẩn’, Hà Văn Nam

Từ khi đọc tin này tới giờ, mình buồn quá. Dù biết hy vọng được giảm án là vô cùng nhỏ nhoi, nhưng đọc tin chính thức vẫn thấy buồn. Đúng như người dân vẫn nói, công lý ở VN chỉ là thằng hề. Thương anh Nam và những anh chị em phản đối BOT BẨN quá. Chờ ngày đất nước thay đổi lâu quá.
Y án đối với tài xế chống BOT ‘bẩn’, Hà Văn Nam
RFA 2019-10-18 - Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh sáng ngày 18 tháng 10 năm 2019 tuyên y án sơ thẩm 30 tháng tù giam đối với ông Hà Văn Nam với cáo buộc tội danh “Gây rối trật tự công cộng” theo điều 318 Bộ luật hình sự 2015. 

Ông Hà Văn Nam
Bà Trần Thị Thu Thủy, một người được vào chứng kiến phiên xử nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do như sau: “Khi mà Hà Văn Nam quá trình khai và tự bào chữa thì nhiều lần Viện kiểm sát, thẩm phán đã không cho anh ấy trình bày. Thẩm phán cố ý mớm cung anh Nam khi nói hành vi của anh ấy là hành vi xúi giục, trong khi hành vi của anh ấy không phải là hành vi xúi giục mà là phổ biến pháp luật cho người khác. Mà hành vi phổ biến pháp luật là đúng chứ không phải sai, không phải xúi giục, tuy nhiên tòa cứ cố suy diễn theo hướng xúi giục.”

“Mày biết tao là ai không?”-Khi quyền lực lên ngôi!

“Mày biết tao là ai không?” – Khi quyền lực lên ngôi!
Chưa bao giờ văn hóa ứng xử của con người với con người lại bị suy đồi đến như vậy. Một người dân tại Hà Nội đã từng bình luận trên mạng báo Zing.vn cho rằng: vấn đề không còn nằm trong phạm vi văn hóa ứng xử nữa mà nó đã là suy đồi đạo đức rồi…Dư luận xã hội cho rằng, câu nói “Mày biết tao là ai không?” đang dần được sử dụng như một thành ngữ và là một câu cửa miệng của nhiều cán bộ như thách thức pháp luật!

Đạo đức suy đồi, văn hóa xuống cấp
Vụ việc mới đây nhất vào hôm 12/10 một người phụ nữ đang xếp hàng chờ rút tiền ở máy rút tiền tự động (ATM) tại Hà Nội, thì bất ngờ một người đàn ông chen ngang. Người phụ nữ đã nhắc nhỏ người đàn ông bất lịch sự đó về hành vi thiếu tôn trọng người khác thì ngay lập tức chị bị người đàn ông này chửi bới và hành hung, đồng thời liên tục phát ngôn “Mày biết tao là ai không?”.

‘Ông Kiệt gọi tôi là kiến trúc sư, Tố Hữu gọi là bồ’

Một trùm an ninh suốt 55 năm (1952-2007), Ủy viên T.Ư Đảng khóa VI, VII, Trưởng Ban bảo vệ chính trị nội bộ, Thường trực A47..., trong đó có 30 năm làm việc dưới quyền Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Lê Đức Thọ, thì chắc chắn đã tham gia và chỉ đạo rất nhiều vụ bắt bớ oan sai, nhưng vẫn được viết sách ca ngợi như thế này thì đúng là sợ thật. Bảo sao đất nước này mãi mãi không chịu phát triển. Trên thì dùng bộ máy công an trị, dưới thì dân ngu. Không thể làm gì được vì số ngu đông quá, định làm gì để đất nước thay đổi là bị chúng chặn ngay. Người ta hay nói tới những tập đoàn lợi ích, nhóm lợi ích trong kinh tế, nhưng những tập đoàn lợi ích, nhóm lợi ích trong chính trị mới thực sự đáng sợ; chúng mới là nguyên nhân chính làm cho đất nước mãi mãi không phát triển. Albert Einstein, nhà khoa học vĩ đại nhất trong thế kỷ XX, đã từng nói "Không thể chống lại những thằng ngu vì chúng quá đông".
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản
Ông Nguyễn Đình Hương: ‘Ông Kiệt gọi tôi là kiến trúc sư, Tố Hữu gọi là bồ’

17/10/2019 Với 55 năm làm công tác tổ chức, ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó trưởng Ban Tổ chức T.Ư được những lãnh đạo cao nhất của đất nước đặc biệt tin tưởng. Sáng 17.10, Hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức buổi lễ ra mắt sách Nguyễn Đình Hương, Người con của non sông, đất nước. Buổi ra mắt được tổ chức trong phạm vi hẹp với sự tham gia chủ yếu là của các nhà báo, và những người bạn quen biết với ông Nguyễn Đình Hương.

Ông Nguyễn Đình Hương chia sẻ tại 

buổi ra mắt sách, Ảnh Ngọc Thắng
Cuốn sách dày 200 trang, tập hợp 40 bài viết của nhiều tác giả viết về ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó trưởng Ban Tổ chức T.Ư, Trưởng Ban Bảo vệ Chính trị nội bộ Đảng, cũng như các bài viết phỏng vấn ông đã được đăng tải trên các báo, tạp chí những năm qua.

Thứ Năm, 17 tháng 10, 2019

VN lên án TQ vi phạm chủ quyền tại hội nghị ASEAN

Biển Đông : Việt Nam lên án Trung Quốc vi phạm chủ quyền tại hội nghị ASEAN
Trong hội nghị cấp cao ASEAN – Trung Quốc về việc thực hiện Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (SOM-DOC) lần thứ 18 tổ chức tại Đà Lạt hôm qua 15/10/2019, Việt Nam tố cáo Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, gây tác động tiêu cực cho an ninh khu vực.

Một hòn đảo không có người ở thuộc quần đảo 
Trường Sa, Biển Đông. Ảnh chụp ngày 21/04/2017.
Tuổi Trẻ và VnExpress dẫn lời thứ trưởng ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, nhấn mạnh « những diễn biến phức tạp » trên Biển Đông đã cho thấy sự cấp thiết cần có Bộ quy tắc ứng xử ASEAN-Trung Quốc (COC) để ngăn ngừa những hành động tương tự trong tương lai. Theo ông, các hành vi của Trung Quốc gây bất lợi cho cuộc đàm phán về COC.

Thầy Lê Hải An trong mắt đồng nghiệp

Nghe nói thầy An là một nhà giáo đức độ, đáng kính, nên tôi thấy thương xót cho thầy. Khi chấp nhận tham gia vào guồng máy quyền lực, dù là quyền lực cấp thấp ở Bộ giáo dục và đào tạo, chắc chắn thầy An đã biết mình sẽ mất đi nhiều thứ quý giá của người thầy, nhưng chắc thầy nghĩ nếu làm trong guồng máy đó, thầy sẽ đóng góp thêm nhiều hơn cho đất nước nên thầy vẫn dấn bước. Tiếc thay, sự nghiệp, hoài bão chưa thành mà thầy đã phải ra đi. Cầu mong cho hương hồn thầy thanh thản về với trời...
Thầy Lê Hải An trong mắt đồng nghiệp
Giảng viên Đại học Mỏ - Địa chất nhận xét thầy Lê Hải An giỏi cả chuyên môn lẫn công tác quản lý, gần gũi với đồng nghiệp và sinh viên. Chiều 17/10, không khí u buồn bao trùm trường Đại học Mỏ - Địa chất (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), nơi Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Lê Hải An công tác 23 năm. Website của trường đăng thông tin về sự ra đi của PGS An cùng những hình ảnh khi ông còn làm việc ở đây.

Thầy Lê Hải An phát biểu tại Đại học
Mỏ - Địa chất. Ảnh: Đại học Mỏ - Địa chất
Trong căn phòng bộ môn Địa Vật lý, thầy Trần Danh Hùng ngồi trầm tư. "Tôi bàng hoàng, đến giờ vẫn không dám tin thầy An ra đi là sự thật", thầy Hùng vừa nói, vừa ngước nhìn căn phòng tầng 8 khu nhà điều hành, nơi PGS An từng gắn bó. Với thầy giáo sinh năm 1980, thầy An như người anh cả trong gia đình.

Vụ Lê Hải An tử vong: Mâu thuẫn trong Bộ GD-ĐT ?

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An tử vong do ‘ngã’ từ tầng 8
17/10/2019 - Hãng tin Đức DPA hôm 17/10 cho biết ông Lê Hải An là một ứng cử viên tiềm năng cho vị trí Bộ trưởng Bộ GD-ĐT vào năm 2021, thay cho Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Trước đó, hôm 30/08/2019, Thứ trưởng Lê Hải An là người ký ký thông báo về việc xem xét kỷ luật 13 công chức của Bộ, trong đó cục trưởng, cục phó Cục Quản lý chất lượng, vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, chánh thanh tra, phó chánh thanh tra, vụ trưởng Vụ Pháp chế… liên quan tới gian lận thi cử năm 2018 ở 3 tỉnh Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình, theo báo Thanh Niên. Tuy nhiên, ngày 9/9/2019, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã hủy bỏ quyết định do ông An ký, do “phản ứng quyết liệt từ Thanh tra bộ,” các văn bản nội bộ chưa đảm bảo chặt chẽ về mặt pháp lý, đồng thời còn để tiến hành quy trình xem xét, kiểm điểm trách nhiệm về mặt công tác Đảng như hướng dẫn của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Lê Hải An và Trụ sở Bộ 
nơi phát hiện ông tử vong sáng ngày 17/10/2019.
Hôm 17/10, ông Lê Hải An, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã tử vong do “ngã” từ tầng 8 của tòa nhà trụ sở nơi ông làm việc, theo báo Dân trí. Ông An chết chỉ hơn một tháng sau khi ký thông báo xem xét kỷ luật các công chức cấp cao của Bộ liên quan gian lận trong thi cử.

Bí thư Nhân: ‘không thể’ quay lưng với Trung Quốc

‘Không thể’ quay lưng với Trung Quốc thì quay mặt ngắm nhau rồi ôm hôn thắm thiết và kết nghĩa làm anh em một nhà hay kết hôn làm vợ chồng về chung sống với nhau luôn nhỉ.
Bí thư TP HCM: Việt Nam ‘không thể’ quay lưng với Trung Quốc
16/10/2019 - Một quan chức của TP HCM mới nói rằng Việt Nam “không thể quay mặt đi” khi đương đầu với Trung Quốc, trong khi một chuyên gia nước ngoài nói rằng Bắc Kinh đang đẩy Hà Nội “vào thế khó”. Dù bất cứ hoàn cảnh nào giữa ta và Trung Quốc vẫn phải duy trì kênh đối thoại chứ không thể quay mặt đi. Ông Nguyễn Thiện Nhân nói. Cùng ngày ông Nguyễn Thiện Nhân nói về việc “không thể quay mặt đi” với Trung Quốc, Tổng bí thư và Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Phú Trọng cũng đề cập với cử tri về vấn đề tranh chấp chủ quyền với Bắc Kinh, nói thêm rằng “hay gì mà [gây] căng thẳng” vì “cả đôi bên cùng thiệt”.

Ông Nguyễn Thiện Nhân trong cuộc gặp với Bộ trưởng 
Quốc phòng Mỹ Jim Mattis tháng Mười năm ngoái.
Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP HCM, được truyền thông trong nước trích lời nói với các cử tri hôm 15/10 về vấn đề Biển Đông và quan hệ với Trung Quốc, đồng thời khẳng định rằng “chưa bao giờ” lực lượng hải quân Việt Nam “hùng mạnh như bây giờ”.

GATEWAY TIẾP TỤC

GATEWAY TIẾP TỤC
Cách đây hai ngày thì vụ Gateway lại có diễn biến mới về tố tụng, đó là việc cô Nguyễn Thị Thuỷ (giáo viên chủ nhiệm của bé Lê Hoàng Long) bị khởi tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Xét theo Luật Giáo Dục và các quy định dưới luật (nghị định, thông tư...) thì việc khởi tố này là có căn cứ, vì luật pháp quy định giáo viên chủ nhiệm (GVCN) là một chức danh trong luật, chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc quản lý, giáo dục, giữa liên lạc với cha mẹ học sinh khi các cháu đến trường. Việc không thông báo kịp thời khi cháu vắng mặt, dù bất kỳ lý do gì cũng là việc thiếu trách nhiệm theo quy định pháp luật và đạo đức của chức danh Giáo Viên Chủ Nhiệm.

NGÀY TÀN CỦA MỘT CÁI NỐT RUỒI

NGÀY TÀN CỦA MỘT CÁI NỐT RUỒI
FB Loc Duong - Nói ra thì khó có ai tin, nhưng cứ thử đi hỏi mấy người làm trong văn phòng Bộ Y Tế thì biết. Cái nốt ruồi trên cằm của bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến là một cái nốt ruồi sống. Nó có thể thay đổi màu sắc và dãn nở tuỳ theo tâm trạng của chủ nhân. Hôm nào bộ trưởng vui thì cục thịt chỉ to cỡ hạt đậu, có màu hồng phấn, lại còn hơi nhúc nhích như thể đang reo vui trong nắng. Còn hôm nào bộ trưởng buồn hay có chuyện bực tức thì nốt ruồi tím tái lại và nở phình ra to bằng quả ổi xanh. Những ngày như vậy, nhân viên sợ lắm. Tự nhiên ai cũng vợ ốm con đau, thậm chí có người còn bịa ra là nhà đang cháy để xin nghỉ đột xuất. Chỉ khổ mấy người ở lại, phải trân mình chịu đựng những cơn thịnh nộ vô lý của cấp lãnh đạo mặt đã xấu mà tâm hồn còn xấu hơn ác quỷ.

Nhưng biết rành rọt hơn ai hết, chính là chồng của bộ trưởng. Ngày thường ông đã sợ vợ rồi, hôm nào mà thấy cái nốt ruồi phình to lên là ông sợ chết khiếp: Đi đứng nhè nhẹ, ho không dám ho, thỉnh thoảng lại lấy máy ra đo tim mạch để xem tim còn đập hay không?

Tin khó tin - Thứ trưởng rơi từ tầng 8, tử vong

Tin quá khó tin. Ông này mới 48 tuổi, trẻ khỏe như thế, lại nắm toàn những chức quan trọng hét ra lửa như Thứ trưởng, Bí thư Đảng ủy Bộ Giáo dục và Đào tạo, phụ trách các lĩnh vực: Giáo dục đại học; giáo dục quốc phòng và an ninh; đảm bảo cơ sở vật chất và hoạt động của cơ quan bộ... và vô số việc quan trọng khác, làm sao có thể tự rơi từ tầng 8 xuống được ???
Thứ trưởng Lê Hải An tử vong trước giờ họp Hội đồng quốc gia Giáo dục
9h30 sáng 17/10, thi thể Thứ trưởng Lê Hải An được đưa ra khỏi trụ sở Bộ Giáo dục và Đào tạo sau khi cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường. Sáng 17/10, Thứ trưởng Lê Hải An thiệt mạng tại trụ sở Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhân chứng cho hay ông An rơi từ tầng 8 tại trụ sở làm việc ở số 35 đường Đại Cồ Việt, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Thứ trưởng Lê Hải An.
Theo lịch làm việc, sáng 17/10, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Lê Hải An có lịch họp với Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực. Bộ Giáo dục và Đào tạo xác nhận Thứ trưởng Lê Hải An từ trần do tai nạn vào lúc 7h10 sáng 17/10. Cơ quan này cho hay lễ viếng, lễ truy điệu, lễ an táng Thứ trưởng Lê Hải An sẽ được thông báo sau.

LOÀI NỐI GIÁO CHO GIẶC

Đêm qua 15/10/2019, VN thắng Indonesia 3-1 trong một trận cầu không cân sức; khắp nơi dân VN đã sung sướng hò reo vang trời "VN vô địch", nhưng hầu hết dân hò reo đều không biết địch đã vô tràn ngập đất nước từ lâu lắm rồi. P/S - bài này tôi đăng trên FB cá nhân hai hôm trước, hôm nay đọc lại thấy hay nên lưu lại ở đây. Mấy năm nay trang Blog này bị chặn chặt quá làm cho rất nhiều người ở VN không vào xem được, do đó tôi đăng bài chủ yếu trên FB.
LOÀI NỐI GIÁO CHO GIẶC
Fb Võ Văn Dũng - Tôi hiếm khi chửi thề trên MXH, nhưng hôm nay xin phép cả nhà cho tôi chửi cho hả giận, chửi cho bè lũ Hán nô, bè lũ bán nước nó nghe cho nó biết nhục là thế nào nhé! Tiên sư cha bà Nguyễn Thị Hồng Ngát là người phụ trách Hội đồng duyệt phim có lồng ghép đường lưỡi bò phi pháp của bọn bành trướng Trung cộng.
Tiên sư cha cái đầu óc bò, óc tôm của bà, bà muốn tiếp tay để trung cộng chiếm trọn biển Đông hay sao mà tiếp tay cho đoạn phim có đường lưỡi bò của trung cộng lên màn ảnh trình chiếu ở Việt Nam?
Tiên sư cha bà, đã sai thì phải biết nhận sai và sửa sai, đằng này cái sai của bà quá trầm trọng, liên quan đến sự tồn vong của dân tộc Việt Nam, vậy mà bà còn dám lên tiếng phát biểu "Đường lưỡi bò chỉ bị cài cắm có mấy giây, mọi người cứ làm quá lên"

Thứ Tư, 16 tháng 10, 2019

Chủ nghĩa hiện thực phải đạo

Chủ nghĩa hiện thực phải đạo
2000-02-27 - Hoàng Ngọc Hiến: "Chế độ chuyên chế bắt buộc họ phải viết cho đúng chủ trương chính sách của nhà nước, viết cho 'phải đạo', trong khi lương tâm cầm bút của họ muốn họ viết những điều chân thật". Trong bài thơ nổi tiếng "Lời Mẹ Dặn" đăng trên tờ Nhân Văn Giai Phẩm năm 1956, thi sĩ Phùng Quán khẳng định thái độ cầm bút của mình: "Tôi muốn làm nhà văn chân thật chân thật suốt đời Đường mật công danh không làm ngọt được lưỡi tôi Sét nổ trên đầu không xô tôi ngã Bút giấy tôi ai cướp giật đi Tôi sẽ dùng dao viết văn lên đá. 
Image result for Nhà văn Nguyễn Minh Châu
Nhà văn bộ đội Nguyễn Minh Châu, lúc còn sinh thời, có lần chua chát nói rằng: "Dưới chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa, văn chương gì mà muốn viết một câu trung thì phải viết một câu nịnh. Hèn, hèn chứ? Nhà văn nước mình trong tâm can ai mà chẳng thấy mình hèn. Cái sợ đã làm mình hèn." Nhưng cũng có nhiều người không hèn, dám phát biểu suy nghĩ của mình, cho dù phải diễn đạt lập lờ. 

Gặp Nguyễn Minh Châu 35 năm trước

Trên trang Nguyễn Minh Châu của Google, nhà văn nổi tiếng Nguyễn Khải nhận xét: "Nguyễn Minh Châu là người kế tục xuất sắc là một trong những bậc thầy của nền văn xuôi Việt Nam và cũng là người mở đường rực rỡ cho những cây bút trẻ tài năng sau này". Còn tôi thì nhớ mãi ông Lê Đức Thọ lúc đang nắm quyền sinh quyền sát đối với người dân cả nước, đã nhận xét (năm 1980) đại ý Nguyễn Minh Châu là nhà văn xuất sắc nhất viết về người lính trong chiến tranh qua tiểu thuyết "Dấu chân người lính (viết năm 1972)" và là một trong rất ít nhà văn xuất sắc nhất viết về đề tài chiến tranh. Nhưng ông cũng tiếc khi cho là Nguyễn Minh Châu đã phạm sai lầm khi ủng hộ quan điểm văn học phải đạo của nhà phê bình văn học Hoàng Ngọc Hiến, dẫn tới nhiều người bị kỷ luật. Thậm chí trước khi Hoàng Ngọc Hiến đăng bài nổi tiếng "Về một đặc điểm của văn học nghệ thuật ở ta trong giai đoạn vừa qua", trên tuần báo Văn Nghệ, số 23 ra ngày 9 tháng 6 năm 1979, Nguyễn Minh Châu đã cho đăng trên tờ Văn Nghệ Quân Đội một bài viết nhan đề là "Viết về chiến tranh" vào tháng 11 năm 1978, trong đó Nguyễn Minh Châu nhận định nền văn học Miền Bắc trước năm 1975 và cả Việt Nam sau đó đều chưa hề có tiểu thuyết thực sự về chiến tranh, vì còn bề bộn sự kiện, nhân vật toàn là lý tưởng, chưa mô tả được các vấn đề đời thường của con người và xã hội trong chiến tranh.... (xem ở đây).
Gặp Nguyễn Minh Châu 35 năm trước
HUỲNH NHƯ PHƯƠNG - Đó là một chiều thu Hà Nội, tháng 10 năm 1984. Chị Thiếu Mai, người nhiều năm phụ trách trang Lý luận - phê bình của báo Văn Nghệ, hẹn tôi đi thăm nhà văn Nguyễn Minh Châu. Ở báo Văn Nghệ có hai người mà tôi chịu ơn là nhà văn Từ Sơn và nhà phê bình Thiếu Mai, những người đã ưu ái đăng những bài phê bình đầu tiên của tôi ba năm trước đó. Chị Thiếu Mai biết tôi ra Hà Nội sau khi báo Văn Nghệ đăng bài tôi viết về tập truyện Người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành của Nguyễn Minh Châu.
Từ nhà chị Thiếu Mai ở ngõ Hạ Hồi, chúng tôi đạp xe về khu tập thể Văn Nghệ Quân đội gần đường Lý Nam Đế. Hà Nội trong những ngày kỷ niệm 30 năm giải phóng Thủ đô, đường phố rực rỡ cờ hoa, người và xe nhộn nhịp. Hòa bình đã chín năm, lại thêm hai cuộc chiến tranh biên giới, đời sống còn kham khổ, nhưng lòng người vẫn bình tâm và hy vọng một thay đổi sẽ sớm đến với đất nước.

Vì sao nhiều người muốn lấy bằng thạc sĩ?

Bài này viết đúng song đơn giản, sơ sài quá.
Vì sao nhiều người muốn lấy bằng thạc sĩ?
Đăng Nguyên - 15/10/2019 Tiến sĩ Hồ Xuân Mai, phụ trách bộ môn ngôn ngữ học, Viện Khoa học xã hội vùng Nam bộ, cho biết học viên mà ông quan sát thấy trong các lớp mình dạy có nhiều dạng. Trước hết, một bộ phận học để tìm việc làm vì hiện nay nhiều người tốt nghiệp ĐH không tìm được việc làm nên học lên thạc sĩ cũng có thể là một con đường để giải quyết thất nghiệp. Thứ hai, những người học thạc sĩ là bắt buộc để chuẩn hóa quy định về vị trí lãnh đạo. Thứ ba, người học là con, cháu của các cán bộ lãnh đạo. Họ gần như được để sẵn “ghế” làm việc. Chỉ cần đi học để hoàn tất về bằng thạc sĩ, sẽ “danh chính ngôn thuận” được cất nhắc vào các vị trí này.

Trưởng phòng sau ĐH của một trường ĐH công lập lớn tại TP.HCM cũng cho biết có những người đăng ký học thạc sĩ vì kiến thức. Thậm chí, có người đi học để làm gương cho con cháu dù 50 - 60 tuổi. Tuy nhiên, cũng có nhiều người đi học vì những lý do khác. Đầu tiên, là để “tẩy bằng” ĐH tại chức. Chỉ cần học thạc sĩ là trở thành bằng chính quy, không ai quan tâm đến bằng ĐH tại chức nữa. 

Son Tuấn 'lúc đầu cũng cãi ghê lắm, có nhận lỗi đâu'

Báo TPO chán quá, đặt tiêu đề rõ đẹp (Tịch thu tài sản "quan tham" cho vào công quỹ) nhưng nội dung không đề cập tới. Cần làm rõ có câu này không, ai nói, cụ thể nói chính xác như thế nào... Quan tham thế hệ hiện nay đang buồn không có gì để chén vì ngân sách như dòng sông cạn kiệt như lời bà Ngân nói. Do đó mình đoán chúng đang mong cụ Tổng tịch thu tài sản "quan tham" thời trước cho vào công quỹ để quan tham thời nay có cái mà đục khoét.
Ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn 'lúc đầu cũng cãi ghê lắm, có nhận lỗi đâu'
15/10/2019 TPO - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, vừa qua T.Ư đã khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn. Nhưng đây mới là xử lý kỷ luật trong Đảng, còn hành chính, hình sự vẫn tiếp tục làm. “Lúc đầu cũng cãi ghê lắm, có nhận lỗi đâu”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Tịch thu tài sản "quan tham" cho vào công quỹ
Sáng nay (15/10), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị bầu cử số 1 Thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Theo cử tri Nguyễn Mạnh Hảo (Ba Đình), cuộc chiến chống tham nhũng đang diễn ra rất gay go, quyết liệt. Nhân dân rất chia sẻ, đồng tình với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, đang có quyết tâm rất cao trong cuộc chiến chống giặc "nội xâm", trở thành cao trào, mạnh mẽ và đã đạt kết quả tích cực, nhân dân đồng tình ủng hộ.

Bảo vệ quốc gia: cần tư duy “thật” của nhà cầm quyền

Để bảo vệ chủ quyền quốc gia, trước hết, các nhà cầm quyền cần phải biết bảo vệ nhân quyền, tức bảo đảm “mọi quyền lực đều là của nhân dân” (quyền lực của cộng đồng các dân tộc, giới, tôn giáo). Mối liên hệ giữa quyền hạn, quyền lợi, quyền lực trong quốc gia được biểu thị theo mô hình cấu trúc như sau: quyền hạn của chính quyền (nhóm: công quyền) – quyền lực của nhân dân (cộng đồng: nhân quyền) – quyền lợi của công dân, người dân (cá nhân: dân quyền). Theo tác giả bài này, về lý luận, nhà nước được hiểu là "dân sự" hay "của nhân dân", khác với cách dùng chính thống hiện nay của VN là "của nhà nước". Do đó, nói “bí mật nhà nước”, “kinh tế nhà nước”, “doanh nghiệp nhà nước”, “lợi ích nhà nước”, “ngân sách nhà nước”... là sai vì thực chất hiện nay chúng là của tập đoàn đang nắm quyền chứ không phải của nhân dân.
Bảo vệ chủ quyền quốc gia: cần tư duy “thật” của nhà cầm quyền
Nguyễn Hữu Đổng - Bảo vệ chủ quyền quốc gia Việt Nam phụ thuộc trước hết vào các nhà cầm quyền phải có tư duy “thật” (tư duy khoa học, tư tưởng tiến bộ). Cũng như muốn đánh thắng kẻ thù xâm hại chủ quyền quốc gia thì cần phải hiểu biết thực chất thật của kẻ thù đó. Tức hiểu biết rõ và phòng chống kẻ thù “nội xâm” (bên trong: bản chất sự thật), kẻ thù “ngoại xâm” (bên ngoài: tính chất thật sự), kẻ thù “trong lòng” (toàn diện: thực chất thật) thì các nhà cầm quyền mới có thể quy tụ được sức mạnh đoàn kết của nhân dân để bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia.
Chủ quyền quốc gia Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa qua tư liệu Việt Nam và nước ngoài
Chủ quyền quốc gia là gì?
Quốc gia là khái niệm biểu hiện hệ thống tri thức “học thuật” (tri thức khoa học do học tập, nghiên cứu mà có) [1, tr. 454] về bản chất nhóm (tập thể), tính chất cá nhân (cá thể), thực chất cộng đồng người (xã hội) – quốc gia, nhân dân trong một “nước”. Tức quốc gia là nói về “nhân dân” – lực lượng bao gồm tất cả các cá nhân, nhóm, cộng đồng, hay tất cả “công, nông, tiểu tư sản, tư sản dân tộc và những phần tử khác yêu nước” [2, t. 8, tr. 264]. Cá nhân là khái niệm nói về công dân, người dân thường; nhóm là khái niệm nói về tổ chức đảng phái, chính quyền, xã hội dân sự; cộng đồng là khái niệm nói về dân tộc, giới, tôn giáo.

Còn chúng mày là ai? Đừng đùa với nhân dân VN !

Sáng hôm qua 15/10/2019, cụ Tổng Trọng khi gặp gỡ cử tri đã nói: "Hiện nay có một số phần tử cố tình kích động, to tiếng lên, lên gân lên, ra vẻ ta là anh hùng, ra vẻ ta là yêu nước, vậy còn Trung ương Đảng, Chính phủ, Tổng bí thư không yêu nước à? Vô trách nhiệm à?". Liệu có tin được là các bác ấy yêu nước hơn yêu chức quyền đang có không nhỉ ? Cụ Tổng Trọng cũng vừa diễn thuyết tại Hội nghị Trung ương 13 nêu rõ chỉ có 3 năm thôi mà đã có hơn 70 cán bộ cao cấp thuộc diện Trung ương quản lý và 7 tổ chức Đảng bị kỷ luật, truy tố, nhiều “đồng chí đảng viên ưu tú” bị đuổi ra khỏi Đảng... Các đồng chí đảng viên cao cấp ưu tú còn khắm và thối hoắc như vậy thì chắc chắn các đồng chí đảng viên cấp dưới sẽ khắm và thối gấp hàng chục lần. Vậy là yêu nước ? Phải nói thẳng chủ quyền bị giặc Trung Quốc chà đạp và xâm lăng một phần là do có vô số hán gian suy thoái cả về tinh thần lẫn thái độ, chấp nhận phục tùng sự chỉ huy của quân xâm lược. Nếu chúng ta không dám lên tiếng phán đối hành động xâm lược của Trung Quốc thì ít nhất cũng không nên chửi rủa, chê bai những người đang dũng cảm lên tiếng phản đối TQ!
Đừng đùa!
Lưu Trọng Văn 16-10-2019 - Có tin, cứ sau mỗi lần tướng Lương cả gan dứt khoát quan điểm của mình với giặc Tàu xâm phạm Biển Đông thì ông lại bị thế lực nào đó… tấn công. Vụ tướng Lương chủ biên cuốn sách “Gạc Ma vòng tròn bất tử” là một điển hình. Ông bị tướng Hoàng Kiền, nguyên tư lệnh Công binh chửi thậm tệ và đại tá Khuất Biên Hoà nguyên thư ký của đại tướng Lê Đức Anh nói xấu tùm lum.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người
Tướng Lê Mã Lương
Mới đây phát biểu của tướng Lương tại Hội thảo về Bãi Tư Chính dậy sóng dư luận cả nước, khi ông kịch liệt lên án hành động láo xược đầy thách thức VN của Tập Cận Bình cho tàu xâm phạm sâu vùng biển VN. Ông lo ngại có chỉ huy quân đội hiện nay chỉ giàu… tiền, chứ không giàu kinh nghiệm và quyết tâm chiến đấu. Ông còn cảnh báo sẽ dẫn đầu những người lính đi hỏi tội những kẻ mà ông cho là nhu nhược nếu để Bãi Tư Chính bị mất.

Thứ Ba, 15 tháng 10, 2019

Hà Văn Nam, BOT và những cú đấm thép

Buồn vì mình bận không đến dự phiên tòa xử phúc thẩm anh Hà Văn Nam được. Mong phiên toà được thực hiện thật công tâm và khách quan. Nếu xử đúng lý đúng tình thì chắc chắn không chỉ Hà Văn Nam mà tất cả các anh đã bị xử tù trong vụ này đều phải được trả lại tự do ! Hà Văn Nam và các bạn anh đều vô tội.

Mất niềm tin là mất tất!
Hà Văn Nam, BOT và những cú đấm thép
FB Đoàn Kiên Giang 13-10-2019 - Quyền tự do đi lại hiến định và quyền chọn sử dụng/ từ chối sử dụng dịch vụ đường xá của người dân có được bảo vệ, bảo đảm? Tôi lo rằng, nếu không quan tâm, giao thông tiếp tục có nguy cơ ách tắc (BOT Cai Lậy, BOT QL91 – trạm T2…), khả năng thu hút đầu tư, sức cạnh tranh của nền kinh tế từ đó bị thiệt hại. Và nữa, mất niềm tin là mất tất.
Trong hình ảnh có thể có: văn bản
1. Hà Văn Nam 30 tháng tù
BOT có lẽ là chủ đề khó với báo chí và người dân lúc này. Có nhiều lý do, lặt vặt như trầy da tróc vảy; tấn công mạng;… Và nữa, BOT về chủ trương, không sai. Anh bạn tôi (Thắng) mới trải nghiệm BOT Hoa Kỳ. Tôi cũng thấy BOT tại Hàn Quốc.

Đau xót và đắt giá đến bao giờ?

Hơn 70 cán bộ cao cấp thuộc diện Trung ương quản lý và 7 tổ chức Đảng bị kỷ luật, truy tố, nhiều “đồng chí đảng viên ưu tú” bị đuổi ra khỏi Đảng... Các đồng chí đảng viên cao cấp ưu tú còn khắm và thối hoắc như vậy thì chắc chắn các đồng chí đảng viên cấp dưới sẽ khắm và thối gấp hàng chục lần. Với cơ chế tổ chức đất nước như hiện nay thì khắm và thối sẽ tồn tại mãi. Cụ Tổng Chủ và các thế hệ lãnh đạo đời sau của Đảng sẽ còn phải “rút kinh nghiệm sâu sắc và đau đớn“ mãi mãi. Sẽ chẳng bao giờ dừng lại, sẽ chẳng bao giờ hết. Cụ đau vì 70 đồng chí của cụ bị kỷ luật. Cụ có biết mỗi người dân Việt lương thiện đang đau lòng vì hơn 90 triệu dân Việt đang sống khốn khổ khốn nạn trong cơ chế này của Đảng cụ. Cụ có biết có bao nhiêu trẻ em không có cơ hội được đến trường, bao nhiêu người ốm yếu không có cơ hội được chữa bệnh, bao nhiêu gia đình không có nhà ở vì bị doanh nghiệp câu kết với các đồng chí của cụ cướp đất đai, nhà cửa của họ, bao nhiêu cụ già không chốn nương thân, bao nhiêu mảnh đời cơ nhỡ ... trong khi tiền của đất nước bị các đồng chí đảng viên của cụ cướp mất ??? Người dân đang buồn lắm cụ già 75 tuổi ơi! Vì chính cái cơ chế của cụ đang hàng ngày, hàng giờ đều đẻ ra tham nhũng, nên không có bất kỳ giải pháp nào có thể ngăn cản tham nhũng được, ngoài giải pháp duy nhất là phải thay đổi cơ chế. Phải chuyển ngay sang cơ chế kinh tế thị trường, tư nhân hóa đất đai và các DNNN, bỏ ngay cơ chế độc đảng lãnh đạo, thực hiện ngay cơ chế tam quyền phân lập và nguyên tắc thượng tôn pháp luật... cụ ạ.
Đau xót và đắt giá đến bao giờ?
Trần Thị Sánh - Vừa rồi xem tivi, nghe “người đốt lò”, bạn đồng môn Văn Khoa của mình (học cùng khoa, cùng môn học và cùng thầy cô giáo) đọc bài bế mạc Hội nghị lần thứ 11 buồn buồn như muốn khóc mà thương cụ quá… Hơn 70 cán bộ cao cấp thuộc diện Trung ương quản lý và 7 tổ chức Đảng bị kỷ luật, truy tố, nhiều “đồng chí đảng viên ưu tú” bị đuổi ra khỏi Đảng.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản
Theo cụ: “Thật đau xót, nhưng không thể không làm, không có cách nào khác. Tất cả là vì sự nghiệp chung của Đảng, của đất nước, của nhân dân. Đây là bài học sâu sắc, bài học đắt giá cho tất cả chúng ta.”

Nhân đạo, nhân văn không đúng chỗ

Còn lâu mới mới chống được tham nhũng thoái hóa biến chất, nếu cứ còn tình trạng đau với xót như cụ Tổng ! Nói chống tham nhũng không có vùng cấm nhưng vì sao còn rất nhiều củi gộc được đông đảo nhân dân và dư luận xã hội cho là những ông bà trùm tham nhũng và tàn phá đất nước vẫn chưa được vào lò ?
Nhân đạo, nhân văn không đúng chỗ
Chu Mộng Long 15-10-2019 - Nói thật với cụ, khi nào người đứng đầu còn tỏ ra đau xót với giặc tham nhũng thì tham nhũng còn gia tăng. Bởi lòng nhân đạo, nhân văn đặt không đúng chỗ thì lòng nhân đạo, nhân văn đó chính là nơi nuôi dưỡng, chở che cho kẻ tham nhũng. Thành thật xin lỗi cụ. Mỗi lần nghe cụ thốt lên lời đau xót trước đồng chí của cụ thì tôi còn đau xót gấp bội lần. Nhưng tôi không đau xót cho các đồng chí sâu bọ đó. Nếu cho tôi thanh thượng phương bảo kiếm, tôi chém chúng không thương tiếc, như Bao Công lạnh lùng chém đầu cả con cháu của vua vậy.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, văn bản
Đã không dưới một lần cụ Tổng thốt lên lời đau xót khi đưa các đồng chí của mình vào lò. Xem ra việc đưa những tên giặc nội xâm vào lò là sự bất đắc dĩ. Không ít người xúc động vì tấm lòng nhân đạo, nhân văn của cụ. Tôi cũng xúc động nhưng lại xót xa cho cái tầm của một chính khách, một nguyên thủ ở xứ ta.

‘Vài giây lưỡi bò’: Lượng ko thể biện minh cho Chất

‘Vài giây lưỡi bò’: Lượng không thể biện minh cho Chất
Một Thế Giới - Lê Học Lãnh Vân - 15-10-2019 -  Nếu còn nghĩ tới đất nước, người ta phải thấy mình có lỗi lớn, phải xin lỗi dân chúng, phải từ chức vì lỗi lầm đó. Không hề, người có trách nhiệm biện minh: “Đường Lưỡi Bò bị cái cắm trong phim có mấy giây thôi, và mọi người cứ làm quá lên”. Rõ ràng, ở đây không phải là vấn đề mấy giây hay mấy phút. Vấn đề là “mấy giây” đó đã vi phạm thô bạo Giá Trị Cốt Lõi của Dân Tộc, đã phá vỡ truyền thống Giữ Gìn Bờ Cõi của Dân Tộc!
Hình ảnh đường lưỡi bò xuất hiện trong 
phim ‘Everest – Người tuyết bé nhỏ’.
Triết học có cặp phạm trù Lượng và Chất. Quy luật Lượng và Chất là một quy luật cơ bản của phép biện chứng duy vật, cho rằng “Những thay đổi đơn thuần về lượng, đến một mức độ nhất định, sẽ chuyển hóa thành những sự khác nhau về chất” (Friedrich Engels).

NGẢ NÓN CHÀO Ý THỨC CỦA NGƯỜI NHẬT

THẾ GIỚI NGẢ NÓN CHÀO Ý THỨC CỦA NGƯỜI DÂN NHẬT
Cơn siêu bão Hagibis đã đổ bộ đến Nhật vào tối 12 tháng Mười, 2019. Đây là cơn bão mạnh nhất trong vòng 60 năm qua tại xứ Phù Tang. Cơn bão đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh tại Nhật Bản. Tình Trạng lũ lụt rất nghiêm trọng, làm tê liệt hệ thống giao thông, tàn phá hệ thống cung cấp điện ở khắp các thành phố miền Trung Nhật Bản,
Theo Đài truyền hình NHK cho biết, các số liệu thống kê ban đầu cho thấy siêu bão Hagibis đã khiến ít nhất 7 người chết, hơn 100 người bị thương và 15 người vẫn còn mất tích. Chính quyền 14 tỉnh ở Nhật Bản đã ra lệnh sơ tán gần 3 triệu người, đồng thời kêu gọi người dân nhanh chóng di chuyển tới nơi an toàn. Nhiều hình ảnh tan hoang và lụt lội của nhiều tỉnh đã được các báo chí truyền thông và các mạng xã hội loan tin.

Hủy thầu quốc tế, nhà thầu nội lấy vốn ở đâu?

Hủy thầu quốc tế, nhà thầu trong nước lấy vốn ở đâu? Quá đơn giản, có vốn Trung Quốc núp sẵn trong két của các nhà thầu trong nước từ lâu rồi...
Cao tốc Bắc Nam: Hủy thầu quốc tế, nhà thầu trong nước lấy vốn ở đâu?
14/10/2019 TPO - Việc huy động tín dụng của các nhà đầu tư trong nước chủ yếu dựa vào tổ chức tín dụng, trong khi đó dư nợ nguồn vốn vay tín dụng dài hạn của các ngân hàng trong nước đang ở mức cao, hình thức chủ yếu là huy động ngắn hạn để cho vay dài hạn. “Để tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn tín dụng cho Dự án, Chính phủ đang chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với các bộ, ngành liên quan đánh giá tác động và đề xuất các giải pháp phù hợp bảo đảm cung cấp đủ các nguồn vốn đáp ứng việc triển khai dự án”
dự kiến hoàn thành công tác sơ tuyển lựa chọn 
nhà đầu tư cao tốc Bắc - Nam khoảng tháng 2/2020.
Hủy sơ tuyển không cần lý do
Theo sự phân công của Thủ tướng, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể vừa gửi báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020. Đối với 8 dự án đầu tư theo hình thức PPP, Bộ GTVT cho biết, hiện đã cơ bản hoàn thành công tác khảo sát, lập thiết kế kỹ thuật, dự toán. Công tác thẩm định thiết kế đã được thực hiện từ tháng 8/2019, phê duyệt toàn bộ các gói thầu thiết kế kỹ thuật khoảng tháng 10/2019 và phê duyệt dự toán khoảng tháng 11/2019.

Sắp miễn nhiệm chức Bộ trưởng của bà Kim Tiêm

Cần phải cắt chức, kỷ luật chứ không thể để con mẹ giết người hạ cánh an toàn thế này được, thậm chí lại còn được chuyển ngang sang làm Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương từ tháng 7/2019. Không biết có thú dữ nào đứng sau che chắn mà mẹ này luôn vững như bàn thạch. Nghe dư luận nói là cụ tóc bạc. Cũng nghe dư luận từ các cụ bô lão, người ta miễn cưỡng miễn chức Kim Tiêm vì mẹ và gia đình mẹ đã dính quá sâu vào vụ công ty VN Pharma nhập khẩu thuốc chống ung thư giả. Có ít nhất hai người nhà của Kim Tiêm đã tham gia VN Pharma là Hoàng Quốc Dũng, em chồng, là Phó Tổng giám đốc phụ trách mảng đối ngoại và quan hệ với các bệnh viện, đã dùng ảnh hưởng của chị dâu là Bộ trưởng Tiêm để móc nối và ép các bệnh viện cho công ty VN Pharma trúng thầu thuốc; và Hoàng Quốc Cường, con trai, là cố vấn của VN Pharma. Hoàng Quốc Cường, 37 tuổi và thuộc loại ‘tuổi trẻ tài cao’, cũng là nhân vật được mẹ Kim Tiêm trực tiếp ký bổ nhiệm làm Phó viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM vào tháng 9 năm 2019, một ‘hốt cú chót’ rõ như ban ngày vì mẹ Tiêm từ tháng 7/2019 đã được dự báo sẽ bị miễn chức sớm. Mẹ Tiêm có đặc tính thích nổi, vừa thích chức to, nhiều tiền lại thích cả học hàm Giáo sư, nhưng học hàm thì không được... Mẹ đã đã có tên trong lịch sử dân tộc Việt Nam qua câu vè nổi tiếng ‘trai Kim Cự, gái Kim Tiêm; Kẻ thì giết biển, Ả chuyên giết người’, vì không chỉ bởi tội nhập thuốc ung thư giả đã giết hàng ngàn người bệnh đến hai lần, mà còn để cho toàn bộ ngành y tế rơi vào thảm trạng vô lương tâm trong cách đối xử vô đạo đức với hàng triệu bệnh nhân nghèo. Có thể nói trong hàng ngũ bộ trưởng 3-4 thập kỷ qua, Kim Tiêm là một trong vài bộ trưởng bị dân chúng Việt Nam căm ghét nhất và đòi phải từ chức nhiều nhất. Những làn sóng đòi mẹ phải từ chức hầu như năm nào cũng rộ lên trên mạng xã hội, nhiều lần quá không hạ bệ được mẹ nên giờ dân chán, ít quan tâm. Không hiểu nội bộ đánh đấm dữ dội thế nào mà giờ đột nhiên mẹ bị miễn nhiệm.
Sắp miễn nhiệm chức Bộ trưởng Bộ Y tế với bà Nguyễn Thị Kim Tiến
Tuấn Minh, 15/10/2019 - Quốc hội sẽ phê chuẩn miễn nhiệm 2 vị trí nhân sự, trong đó có Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vào kỳ họp lần thứ 8 trong tuần tới. Về nhân sự thay thế bà Tiến trong vai trò Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết là Thủ tướng sẽ có tờ trình nhân sự để Quốc hội phê chuẩn. Hiện bà Nguyễn Thị Kim Tiến vẫn đang giữ chức Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương từ tháng 7/2019. Bà Nguyễn Thị Kim Tiến sinh năm 1959. Từ tháng 8/2011, bà giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Kim Tiến. 
Trong cuộc giao ban báo chí sáng 15/10, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cung cấp một số thông tin liên quan đến công tác nhân sự chuẩn bị trình kỳ họp Quốc hội khai mạc vào tuần tới. Theo đó, có 2 vị trí nhân sự được miễn nhiệm.

Bộ Văn hóa đồng ý cải tạo công trình trên Mã Pì Lèng

Như vậy là không dỡ bỏ toàn bộ tòa nhà bẩn xây không phép rồi. Sức mạnh của đồng tiền và quyền lực nhà nước ở xứ sở này quả là vô biên. Khi đồng tiền và quyền lực bắt tay nhau thì sức mạnh được nhân lên gấp bội; chín chục triêu dân chẳng là cái gì. Dân biết, dân bàn, dân giám sát, kiểm tra chỉ là khẩu hiệu. Luật pháp, công lý và chính nghĩa chỉ là thằng hề. Bảo sao bọn chúng cứ ôm ghế cho bằng được mặc cho tóc bạc trắng hay chân run lẩy bẩy... Đất nước những năm quá buồn. Lại nhớ năm xưa bọn mình toàn gọi Bộ Văn hóa là Bộ Vô học, còn Bộ Giáo dục là Bộ Thất học. Mỗi khi thấy những quyết định trái lòng dân, hủy hoại môi trường, cảnh quan, di tích văn hóa thế này của Bộ Vô học, bọn mình thường giơ tay vẽ lên trời xanh dòng chữ Vô học để báo cho Trời biết và giáng đòn trừng phạt lên đầu chúng.
Bộ Văn hóa đồng ý chỉnh trang, cải tạo công trình trên Mã Pì Lèng
Minh Long 14/10/2019 Công trình Mã Pì Lèng sẽ được chỉnh trang, cải tạo thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho khách du lịch. Đ
ề nghị tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật; tham vấn ý kiến chuyên gia để có giải pháp khắc phục phù hợp theo hướng: Cải tạo, chỉnh trang thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho khách du lịch với quy mô, kiến trúc phù hợp, không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn toàn cảnh, đảm bảo an toàn, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, không gây tác động tiêu cực đến môi trường, phù hợp với bản sắc văn hóa truyền thống đồng bào các dân tộc ở Hà Giang; đồng thời phải thực hiện đầy đủ quy trình, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt dự án theo quy định của pháp luật trước khi triển khai thực hiện.
Công trình trên Mã Pì Lèng. (Ảnh: bvhttdl.gov.vn)
Bộ VH-TT&DL cho biết Bộ đã nhận được báo cáo số 412 ngày 10/10/2019 của UBND tỉnh Hà Giang về công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama xây dựng tại khu vực Mã Pì Lèng huyện Mèo Vạc và báo cáo số 344 ngày 11/10/2019 của Sở VH-TT&DL tỉnh Hà Giang về quá trình kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pì Lèng.

Thứ Hai, 14 tháng 10, 2019

Anh Lương ơi ? Sao dại thế !

Đúng là anh Lương được lãnh đạo quốc gia và  quân đội nuông chiều nên không biết sợ vì dám công khai lên án trực diện các sếp to nhất trong quân đội, nhưng anh đúng là một người anh hùng thực sự giữa toàn tướng quân cả đời sống trong văn phòng máy lạnh, ngoan như cún, hiền như cừu. Người lính đã vào sinh ra tử phải có cái máu của người lính chứ không phải như đám làm đến chức đại tướng nhưng súng chưa biết bắn, bản đồ tác chiến chưa biết đọc. Máu lính nó phải thế, thế mới dám đụng chạm cá nhân, đụng chạm tới cả các đại tướng, dám đấu với Trung Quốc... Những lời nói của anh chính là suy nghĩ, tâm tư của mỗi người dân Việt Nam. Những lời nói, những bài viết xúc phạm anh chính là xúc phạm người dân Việt Nam. Những kẻ làm tướng mà im lặng không dám bày tỏ chính kiến bảo vệ tổ quốc trong bối cảnh hiện nay thì chỉ là tướng hèn, tướng túi cơm giá áo. Nếu trong số 500 tướng đương chức hiện nay chỉ cần có 100 tướng lên tiếng như anh thì chuyện Bãi Tư Chính chắc chắn đã khác. Do đó, chúng tôi ngưỡng mộ anh, một vị tướng ngay thẳng, dũng cảm. Hiện nay có nhiều bài viết xuyên tạc bài nói của anh bằng cách trích dẫn không đúng bối cảnh. Ví dụ anh phê phán, đòi đến dẫn anh em đến "hỏi thăm" Bộ ngoại giao. Bối cảnh lúc đó là anh đang chất vấn đại diện Bộ ngoại giao việc kiện Trung Quốc. Với vị thế của mình, anh biết rõ nội tình các tướng đô la hiện nay nên bức xúc và nói thẳng theo đúng tác phong người lính nhưng nhiều người không hiểu, phê phán anh theo kiểu bầy đàn là không khách quan, trừ đám dư luận viên không cần tính! Nói đến Lương mình lại nhớ tới câu "Kiệt mà không kiệt, Lương mà bất lương", tức Võ Văn Kiệt tính tình hào sảng, trượng nghĩa khác hẳn với Lê Văn Lương (bí thư thành ủy Hà Nội trong 11 năm dân đói kém khủng khiếp 1977-1986) bất nhân bất nghĩa bất tài. Bây giờ hàng ngày đi làm qua 14km đường vành đai 3, mình thường xuyên bị ách tắc duy nhất ở ngã tư giao với đường Lê Văn Lương, và do đó ngày nào mình cũng lẩm bẩm "Lương mà bất lương". Lương bí thư Hà Nội thời toàn dân đau khổ ấy đối lập hoàn toàn với Lê Mã Lương anh hùng thời nay của chúng ta. 
Anh Lương ơi ? Sao dại thế !
FB Ngan Kim - Mấy hôm nay trên mạng xã hội tràn ngập các bài viết, video đăng tải ý kiến của anh, nhân hội thảo về bãi Tư Chính đang bị quân Trung Quốc đe doạ xâm chiếm. Vì quá bức xúc, có phần quá đà mà ý kiến của anh đụng chạm đến nhiều người. Theo đó, có tờ báo a dua đòi tước hàm tướng, tước danh hiệu quân nhân của anh (tôi không quan tâm đến ý kiến của một cô bé vắt mũi chưa sạch lên lớp dạy đời một vị tướng, bảo anh là tướng bảo tàng, không biết mùi súng đạn). Nhiều bài còn xuyên tạc, lắp vào miệng anh những câu nói như một tên phản động...

Tôi thì tôi cứ nghĩ sao anh dại thế ! Hàng trăm vị tướng, người ta im lặng, người ta khôn lắm... Trung Quốc nó làm gì bờ cõi thì mặc mẹ nó, có vị tướng nào lên tiếng đâu ! Anh nói, người ta ghét. Người ta được cớ để thể hiện lòng yêu nước, yêu chế độ, bảo vệ Đảng, bảo vệ nhà nước...

Tập quên bài học từ các hoàng đế Trung Hoa

Tập Cận Bình lãng quên bài học lịch sử từ các hoàng đế Trung Hoa
Những chính sách của Tập đã làm suy yếu di sản của CHND Trung Hoa về sự linh hoạt hành chính và khoan dung tương đối đối với các dân tộc, đồng thời khiến nó bị quốc tế chỉ trích, làm trầm trọng thêm căng thẳng và làm suy yếu tính chính danh của đảng. Hơn nữa, các trại tập trung sẽ không biến người Duy Ngô Nhĩ và người Kazakh thành những người Trung Quốc trung thành, chịu ăn thịt lợn và coi thường lễ Ramadan. Bạo lực của cảnh sát sẽ không khiến người Hồng Kông từ bỏ đòi hỏi quyền tự trị được hứa hẹn trong Luật cơ bản Hồng Kông. Đàn áp tôn giáo và phỉ báng Đức Dalai Lama sẽ không khiến người Tây Tạng yêu mến đảng. Các mối đe dọa quân sự sẽ không làm cho người Đài Loan cảm thấy gần gũi hơn với đại lục. Giấc mơ vô vọng của ông Tập về sự đồng nhất chính trị và văn hóa không chỉ đi ngược lại các cách tiếp cận truyền thống của Trung Quốc đối với sự đa dạng. Chính sách đồng hóa của Tập còn thúc đẩy chính sự bất ổn mà ĐCSTQ đã hy vọng né tránh từ lâu.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm quốc khánh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHNDTH) vào ngày 1 tháng 10, bộ máy nhà nước-đảng có nhiều điều để ăn mừng: một thành tích chưa từng có về phát triển kinh tế, giáo dục và đổi mới công nghệ đẳng cấp thế giới, một vị trí ngày càng nổi bật trên sân khấu thế giới. Nhưng ngay cả khi chính quyền cố gắng hết sức để đảm bảo một cuộc diễu hành mừng quốc khánh hoành tráng, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vẫn phải đối mặt với sự chỉ trích quốc tế dữ dội nhất kể từ năm 1989, khi họ sát hại hàng trăm người biểu tình không vũ trang tại Quảng trường Thiên An Môn ở trung tâm Bắc Kinh. Ba mươi năm sau, mối quan tâm của quốc tế tập trung vào các khu vực ngoại vi của Trung Quốc: Tân Cương và Hồng Kông.