Thứ Bảy, 12 tháng 10, 2019

HỒN ÁI SA MUBABA NGỌC THẢO (Tập 3)

Dù tin chồng nữ trưởng phòng nói vợ tôi bị nhiễm Aids và siêu vi C là tin giả, nhưng nghe dư luận đồn các quan chức nâng đỡ cho Thêm tức Thảo, tức Ái Sa đã đồng loạt bí mật đi làm xét nghiệm. Người dân đang hy vọng kết quả xét nghiệm được công bố trong thời gian tới.
VĂN NGHỆ: HỒN ÁI SA MUBABA NGỌC THẢO (Tập 3)

(Cấm trẻ em dưới 18 và người già trên 70)
FB Chu Mộng Long - Bảo vệ xong đề tài Giải huyền thoại, Lý thuyết và ứng dụng (gần 200 trang), một bạn trung niên gợi ý chiêu đãi món gội đầu để ăn mừng công trình. Ông nói, gội đầu cũng là một cách giải huyền thoại. Lâu nay chúng ta bị bao bọc trong biết bao huyền thoại, trong đó có huyền thoại về cái quần cái áo, huyền thoại về người chồng thủy chung, người cha mẫu mực. Đi gội đầu là cũng là một ứng dụng giải huyền thoại.
Trong hình ảnh có thể có: văn bản
Ảnh fake
Ừ thì đi vậy. Trốn vợ vào thiên thai thử một lần xem. Tôi dẫn vào quán gội đầu của em tự xưng là Ái Sa hay Ngọc Thảo gì đó của trưa hôm trước. Biết là nội thất của em ấy xập xệ rồi, nhưng ở cái thân phận ông giáo như con ngựa già đã từng leo hết dốc này sang dốc khác, kén cá chọn canh gì nữa? Có súng dùng súng, có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng giáo mác, gậy gộc cuốc thuổng vậy!

Một số tổ chức Đảng đã rút vào hoạt động bí mật ???

Sào huyệt của những nhóm, tập đoàn, phe cánh lợi ích thì phải hoạt động bí mật thế mới làm ăn được chứ! Đây là trường hợp như Bộ trưởng Hùng đã nói: VN tạo ra những cái mà cả thế giới không thể làm được.
Một số tổ chức Đảng đã rút vào hoạt động bí mật ???
FB Chu Mộng Long - Không hiểu sao hiện nay một số tổ chức đảng tại một số địa phương lại rút vào hoạt động bí mật với điều cấm nhân dân biết những gì đảng đang làm. Nhân dân đang là chính quyền thực dân đàn áp Đảng Cộng sản hay sao? Chỉ có quay phim, chụp hình mà có thể gây nguy hiểm ngang tầm bọn thực dân từng khủng bố đảng?
Năm 1930, theo chỉ thị của Quốc tế cộng sản, các tổ chức cộng sản đã tổ chức đại hội tại Hương Cảng chính thức hợp nhất ba tổ chức lại làm một thành Đảng Cộng sản Đông Dương. Sau khi diễn ra phong trào xô viết Nghệ Tĩnh, thực dân Pháp xác định Đảng Cộng sản là tổ chức chính trị nguy hiểm, bất hợp pháp, tức đặt ngoài vòng pháp luật, và thẳng tay đàn áp.

WB cảnh báo VN có thể bị Mỹ tấn công thương mại

Ngân hàng Thế giới cảnh báo Việt Nam có thể bị Mỹ tấn công thương mại
Ngân hàng Thế giới (World Bank) cảnh báo Việt Nam có thể trở thành đối tượng của các biện pháp thuế quan và bảo vệ thương mại khác của Mỹ khi thặng dư thương mại với nước này ngày càng tăng lên. Cảnh báo của World Bank được đưa ra trong một báo cáo công bố hôm 10/10 có tên Cập nhật Kinh tế Đông Á – Thái Bình Dương. Trong đó, tổ chức này nhận định Việt Nam có thể được hưởng thêm thị phần của các mặt hàng của Trung Quốc suy giảm do bị Mỹ áp thuế khẩu cao hơn như điện thoại và linh kiện, máy tính, hàng may mặc, da giày, đồ gỗ, thép và nhựa.

Việt Nam vẫn thu hút nhà đầu tư ngoại
hơn nhiều nước khác trong khu vực.
Tuy nhiên, World Bank nhấn mạnh rằng, những lợi ích như vậy chỉ là tạm thời và có thể đối diện với rủi ro bị Mỹ gia tăng thuế quan như cách nước này đã sử dụng với Trung Quốc.

Chủ nhân Mã Pì Lèng Panorama là cựu quan chức?

Với tôi, tòa nhà Panorama phá vỡ hoàn toàn cảnh quan tuyệt đẹp của di sản Mã Pì Lèng đồng thời biến tài sản quốc gia vô giá (dải đất đó với những phiến đá rất đẹp đã bị phá đi để xây nhà) cần để người dân cả nước tự do tham quan... thành sở hữu tư nhân. Do đó chỉ có một giải pháp duy nhất đúng là PHÁ DỠ TOÀN BỘ CÔNG TRÌNH, KHÔI PHỤC LẠI ĐƯỢC NGUYÊN TRẠNG CÀNG NHIỀU CÀNG TỐT, ĐỒNG THỜI PHẠT NẶNG CHỦ ĐẦU TƯ VÀ CÁC QUAN CHỨC SAI PHẠM. Điều này tôi đã phát biểu nhiều lần trên FB cá nhân.
Chủ nhân thật công trình Mã Pì Lèng Panorama là một cựu quan chức?
Đề xuất phá dỡ 7 tầng nổi công trình Panorama Mã Pì Lèng
Hoàng Minh, 10/10/2019 • Mạng xã hội Facebook lan truyền thông tin chủ nhân thật sự của công trình Mã Pì Lèng Panorama là một cựu quan chức, chứ không phải bà Vũ Ngọc Ánh. Ngày 9/10, thông tin trên mạng xã hội Facebook cho rằng chủ nhân thật của công trình Panorama Mã Pì Lèng là ông Nguyễn Lê Huy – nguyên Giám đốc BQL Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, còn bà Vũ Ngọc Ánh (SN 1962, TP. Hà Giang) chỉ là “hình nhân thế mạng”.
Trong hình ảnh có thể có: núi, cỏ, ngoài trời và thiên nhiên

Công trình Mã Pì Lèng Panorama. (Ảnh cắt
từ video/Một Vùng Biên Cương/Youtube)
Về vấn đề này, ông Huy khẳng định đây chỉ là tin đồn, không chính xác. Tuy nhiên, ông Huy cũng cho biết ông có sở hữu một Homestay cách công trình Mã Pì Lèng Panorama khoảng 3km về phía đỉnh đèo Mã Pì Lèng, đây chỉ là nhà sàn và nằm trong khu dân cư, sổ đỏ là đất ở.

Vì sao VN không còn dám khoe dự trữ ngoại hối?

Vì sao Việt Nam không còn dám khoe dự trữ ngoại hối?
Nếu bị Mỹ đánh thuế nặng hàng xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh hàng Việt Nam sẽ lâm vào cảnh phá sản, còn nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ không thể chịu nổi thuế suất cao mà sẽ phải rút khỏi Việt Nam, khiến nền kinh tế nước này lao nhanh vào suy thoái trầm kha và càng khiến tuổi thọ của chính thể độc đảng trở nên ngắn ngủi đến khó lường.

Sau đợt tự sướng như thể ‘tiểu nhân đắc chí tiểu nhân cười’ vào tháng 4 năm 2019 về thành tích đã thu gom được hơn 8 tỷ USD và tích lũy cho quỹ dự trữ ngoại hối quốc gia đến hơn 60 tỷ USD - cao chưa từng thấy từ trước tới nay, dàn đồng ca do Ngân hàng Nhà nước lĩnh xướng và các tờ báo quốc doanh phụ họa chợt im bặt. Im cho đến nay.

“Khởi kiện là công cụ hữu hiệu nhất để chống lại TQ”

“Khởi kiện là công cụ hữu hiệu nhất để chống lại Trung Quốc”
Tác giả: Bill Hayton ; Hiếu Bá Linh, biên dịch ; 12-10-2019
Đó là nhận định của ông Bill Hayton, chuyên gia Đông Nam Á của Viện nghiên cứu Chatham House Hayton ở Anh, trong một cuộc nói chuyện với đài Deutsche Welle (Làn sóng Đức). Những nước ven biển không có nhiều lựa chọn để đối phó chống lại Trung Quốc. Con đường đàm phán ngoại giao không dẫn đến thành công trong việc lay chuyển Trung Quốc hợp tác, như các cuộc đối đầu gần đây cho thấy. “Lập luận rằng Trung Quốc không để cho Việt Nam có một lựa chọn nào khác là khá thuyết phục“. Sau đây là bản lược dịch bài báo “Tranh chấp mới ở Biển Đông” đăng trên trang web của đài Deutsche Welle (Làn sóng Đức) hôm 11/10/2019:
Ông Bill Hayton. Ảnh: Manila University
Từ nhiều tháng nay, Trung Quốc đã gia tăng sự đối đầu ở Biển Đông. Các quốc gia ven biển có ít lựa chọn để chống lại. Ở Việt Nam, ngày càng có nhiều tiếng nói đòi kiện Trung Quốc. Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, phát biểu hôm thứ Tư tuần rồi tại Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương rằng, tình hình ở Biển Đông “cần được phân tích và đất nước phải lường trước những thách thức có thể xảy ra“, trang VnExpress đưa tin như vậy. Trong ngôn ngữ của Đảng, thường được đặc trưng bởi sự kiềm chế, nhưng đây là một phát biểu rõ ràng.

Mã pì lèng: Đánh quả “đã rồi” của lãnh đạo Hà Giang?

Nhà hàng Panorama Mã pì lèng - Đánh quả “sự đã rồi” của lãnh đạo Hà Giang và Mèo Vạc?
Fb Đình Ẩm Nguyễn - Hôm qua(10/10), đi viện tim Hà Nội tình cờ nghe được chuyện hay. Một anh quê Thái Bình nhưng định cư ở thành phố Hà Giang đưa người nhà đi khám bệnh ngồi chờ cùng ghế với tôi. Anh hỏi đủ thứ chuyện ở Hà Nội nhất là đi lại. Khi biết anh ở Hà Giang tôi hỏi chuyện về ngôi nhà 7 tầng của bà Ánh gì đó ở Mã Pì Lèng, anh thốt lên:Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, núi, ngoài trời và thiên nhiên
- Các ông Hà Nội nhầm hết rồi, tôi lạ gì bà Ánh, bán cà phê ở cái xứ “chó ăn đá, gà ăn cuội” này ngày lời lắm được hai, ba trăm nghìn xây làm sao cái nhà mười mấy tỷ ấy! Nhìn mặt bà ta cũng biết có nhiều tiền không. Dân Hà Giang, Mèo Vạc ai chả biết các ông lãnh đạo tỉnh và Mèo Vạc xây khách sạn ở Mà pì lèng, tháng nào tôi chả đi Đồng Văn, Mèo Vạc qua Mã pì lèng … Bà Ánh chỉ là người đứng ra chịu trách nhiệm thay các ông ấy với ông gì quản lý dự án công viên địa chất gì đó. Nếu bà Ánh tự xây không phép tắc gì thì chỉ tập kết gạch đá đã “chết” rồi chứ nói gì xây cả nhà bảy tầng diễn ra cả hơn năm mà tỉnh, huyện không biết. Các ông tính khi xây xong rồi thì chẳng ai nỡ phá đi cũng như hàng nghìn ngôi nhà ở thành phố Hà Giang mà… Hôm trước nghe tin ba người của tỉnh đi xe ô tô đem cả đống tiền về Hà Nội để gặp cơ quan chức năng, báo chí dưới xuôi...

Di sản Mã Pì Lèng nhìn từ vụ Panorama

"Đánh thức" di sản Mã Pì Lèng nhìn từ vụ Panorama
12/10/2019 Với Panorama - giải pháp cải tạo thay vì tháo dỡ toàn phần đã được nhiều ý kiến đưa ra. Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ, chính quyền huyện Mèo Vạc (Hà Giang) cần có trách nhiệm không để Mã Pì Lèng thêm một lần bị rơi vào tình cảnh "sự đã rồi". "Điều gì sẽ xảy ra khi một ngày nào đó, “những chiếc răng bê tông” sẽ khiến cho Mã Pì Lèng mất đi giá trị. Cung đường của những chuyến đi sẽ chỉ còn một bên là vách núi, phần còn lại là những khối bê tông thay vì dòng Nho Quế thơ mộng. Đó là vấn đề mà những người quản lý, chính quyền huyện Mèo Vạc cần có sự tính toán", đó là trăn trở của anh Quang Tiến, chị Ngọc Diệp.
Nhà hàng Panorama trên đèo Mã Pí Lèng. Ảnh: Đ.H
Cuộc sống yên bình trên "con đường hạnh phúc"
Giàng A Thao (sinh năm 1989) - người dân tộc Mông, chủ một cửa hàng kinh doanh cà phê, nước giải khát tại huyện Quản Bạ (tỉnh Hà Giang), nơi chúng tôi dừng chân trong hành trình đến đỉnh đèo Mã Pì Lèng. Gia đình Thao nhiều đời sinh sống tại đây, thế nhưng, địa điểm kinh doanh này chỉ được mở ra vài năm gần đây, phục vụ nhu cầu của khách du lịch đến địa phương ngày một tăng cao.

Tiến sĩ lương không đủ sống...

Không biết các Giáo sư, Tiến sĩ như ông Nguyễn Thiện Nhân, Nguyễn Phú Trọng, Tô Lâm, Đinh Thế Huynh, Vương Đình Huệ, Phạm Minh Chính, Nguyễn Văn Bình... lương có đủ sống không nhỉ. May cho ông Giáo sư, Tiến sĩ  Trần Đại Quang đã nhanh chân cưỡi hạc lên trời, thoát khỏi cảnh tiền lương không đủ sống. Ngạc nhiên nữa là ngài Nguyễn Xuân Phúc có học vấn thấp nhất Bộ Chính trị Ban Chấp hành trung ương Đảng khóa XII nhưng dường như ông này giầu nhất ?
Tiến sĩ lương không đủ sống, du học sinh chỉ là nhân viên hợp đồng
LĐO | 10/10/2019 Tiến sĩ Lâm Thành Thép, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Du học sinh Cà Mau cho rằng lương thạc sĩ, tiến sĩ không đủ sống. Ảnh: Nhật Hồ. Tiến sĩ lương không đủ sống, du học sinh chỉ là nhân viên hợp đồng, đó là thực tế mà các du học sinh tại Cà Mau phản ánh với đại biểu Quốc hội trong buổi tiếp xúc cử tri tại Cà Mau. Theo đoàn viên, thanh niên, tình trạng này dễ gây ra sự lãng phí trong đào tạo.

Đoàn đại biểu Quốc hội do ông Nguyễn Quốc Hận, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; ông Trương Minh Hoàng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; ông Bùi Ngọc Chương Ủy viên Thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội có cuộc tiếp xúc cử tri với hơn 300 đoàn viên thanh niên tỉnh Cà Mau liên quan đến Luật Thanh niên và những vấn đề bức xúc của thanh niên.

Việt Nam: Đi tu mà giàu và chùa giống công ty

Từ lâu mình vẫn nói với mọi người chùa chiền càng phát triển thì đất nước càng không phát triển. Một là chùa dạy người dân sống duy tình chứ không duy lý. Xã hội được xây dựng dựa trên tình chứ không thượng tôn pháp luật thì không thể phát triển. Hai là đạo chùa cũng như ma túy, làm người dân mê muội, quên hết những việc hữu ích cần làm. Ba là tiền tiết kiệm được không để đầu tư phát triển mà đổ hết vào chùa để hưởng thụ... Đấy là chùa trên thế giới, còn chùa ở VN thì cũng như xã hội, càng ngày càng vô văn hóa, chỉ biết đến tiền. Chùa thực chất là doanh nghiệp kinh doanh. Tệ hơn nữa là quan chức, công an ngầm trong chùa rất nhiều...
Việt Nam: Đi tu mà giàu và chùa giống công ty
Hoàng Trúc - 10 tháng 10 2019 - Chưa có bao giớ Phật giáo VN hưng thịnh như hiện nay nếu nói về sự phát triển nóng của hệ thống thờ tự. Có gần 15.000 ngôi chùa đã được trùng tu, xây dựng mới thật bề thế, xứng tầm đáp ứng nhu cầu tâm linh của người Việt. Tuy nhiên không phải chùa nhiều là Phật pháp phát triển, tam bảo dường như lung lay trước những bê bối của giới tu sĩ do chính báo chí phát hiện như vụ dâng sao giải hạn ở chùa Phúc Khánh hay thỉnh vong ở chùa Ba Vàng.
Tượng Phật khổng lồ ở Sơn Tây trước lễ Vesak 2019
Một đại đức ở tỉnh Vĩnh Phúc, sư Thích Thanh Toàn, sau khi được Giáo hội Phật giáo chấp thuận cho xả giới hoàn tục vì bị cáo buộc 'gạ tình', đã công khai với báo chí ông có khối tài sản khoảng 200 đến 300 tỷ đồng bao gồm tiền, vàng, xe, nhà đất, trang trại… Người này còn vui mừng bày tỏ ông sẽ lập gia đình và ăn chơi xả láng.

Nơi người Đức mang tâm hồn, trái tim Thụy Sĩ

Mỗi khi tình cờ đọc những bài về Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Ý, Bỉ, Nga, Ba Lan... như bài dưới đây, mình lại nhớ châu Âu da diết. Gần 20 năm sống ở đó hoặc thường xuyên qua lại đó có bao nhiêu kỷ niệm. Các con sinh ra và định cư mãi mãi ở Thụy Sĩ, tài sản mang sang đó hết, mình chết đi thì chắc chúng cũng không mấy khi nhớ đến Việt Nam và về Việt Nam. Thế là hết. Nghĩ cũng buồn. Người Việt có điều kiện đều muốn đi hết; có tài sản cũng đành phải mang đi hết... Tại sao đến nông nỗi này ? Chắc ai cũng biết, nhiều người đã nói ra, viết ra. Cách đây 4 thập kỷ, đã có câu nói nổi tiếng, ở VN nếu biết đi thì cái cột đèn cũng chạy ra nước ngoài. 4 thập kỷ trôi qua, vật chất thì tăng nhưng đa phần là vật chất đểu, được về lượng song mất về chất, và cái giá phải trả là mất hết tài nguyên, mất chủ quyền, nợ nước ngoài, người dân làm nô lệ ngay trên quê hương mình... Còn tất cả những cái khác, quan trọng hơn nhiều so với vật chất như dân trí, văn hóa, đạo đức xã hội, y tế, giáo dục, truyền thống dân tộc... đều lụn bại đi. Xã hội gần như đang trở lại thời kỳ hỗn mang, không có luật pháp kỷ cương, chỉ có luật rừng của kẻ mạnh, kẻ nắm trong tay chính quyền, công an, quân đội của quốc gia với người dân, nhưng chính những kẻ được gọi là mạnh này cũng chỉ là lũ tay sai, đầy tớ của những thế lực mafia trong bóng tối và của các ông trùm đỏ ở bên kia biên giới.
Büsingen: nơi người Đức mang tâm hồn, trái tim Thụy Sĩ
Larry Bleiberg - 
Güntert nói rằng về bản chất, sự sắp xếp mọi mối quan hệ của Büsingen khá đơn giản. "Chúng tôi có luật pháp của Đức và Chính phủ Đức, và mặt khác, chúng tôi có kinh tế của Thụy Sĩ." Không nơi nào sự chia rẽ đó được nhìn thấy rõ ràng hơn như ở Nhà hàng Waldheim. Một đường thẳng vạch ngang khu vực để bàn ăn ngoài trời đánh dấu biên giới quốc tế, vì vậy bạn có thể được phục vụ một đĩa schnitzel (thịt tẩm bột chiên) ở Thụy Sĩ, và sau đó rướn người sang Đức để lấy bia từ phía kia bàn ăn.

Vào ngày 1/8, Quốc khánh của Thụy Sĩ, những người nghỉ hè đổ xô đi chơi. Hàng đoàn bè và ca nô bồng bềnh trên sông Rhine, những người tắm nắng nằm trên bờ cỏ, và trên những con đường vắng tanh, thi thoảng một chiếc xe buýt chạy ầm qua, được trang hoàng cho ngày Quốc khánh với lá cờ đỏ chữ thập trắng quen thuộc của Thụy Sĩ.

Bãi Tư Chính: Tàu Trung Quốc "tiếp tục quần đảo"

Điều mà Đảng Cộng sản mong muốn nhất trước thềm Đại hội Đảng chính là ổn định xã hội (xã hội vâng lời) và chia ghế thuận lợi. Chủ quyền không phải là vấn đề quan trọng.
Bãi Tư Chính: Tàu Trung Quốc "tiếp tục quần đảo"
Quốc Phương 11 tháng 10 2019 - "Tất cả những cái đó tạo nên một cuộc xâm lấn, thực ra đó là một cuộc 'chiến tranh' rồi, nhưng bây giờ vấn đề là giải pháp của Việt Nam như thế nào? Hiện nay, ông Nguyễn Phú Trọng có một trách nhiệm hết sức nặng nề, ông ấy không những là một Tổng Bí thư của Đảng cầm quyền duy nhất ở Việt Nam, mà ông còn là một Chủ tịch nước, khi ông đã kiêm hai chức đó sau cái chết bất ngờ của ông Trần Đại Quang, thì ông phải, nhất là Chủ tịch nước, cần phải lên tiếng. Ông cần phải lên tiếng vì Chủ tịch nước là người đứng ra bảo vệ đất nước và có những tuyên bố chiến tranh hay là không chiến tranh, hành xử của quân đội. Ông ấy nắm lực lượng quân đội, rồi lực lượng an ninh và mọi thứ, thì ông cần phải có, nếu ông không hành động đúng và kịp thời, thì rõ ràng là ông ấy sẽ bị người dân Việt Nam phản ứng.
Tàu của Trung Quốc các loại 'quấy nhiễu' tại vùng biển bãi Tư Chính trong mấy tháng qua, kể từ đầu tháng Sáu 2019, theo giới quan sát. Hàng chục tàu của Trung Quốc, trong đó có lực lượng hải cảnh vừa tiếp tục 'quấy' giàn khoan của nước ngoài hợp tác với Việt Nam ở vùng biển Bãi Tư Chính, đồng thời ngăn cản hoạt động của các tàu dịch vụ thuộc ngành công nghiệp dầu khí của Việt Nam, một nhà phân tích chính trị và an ninh khu vực nói với BBC News Tiếng Việt.

Nguyễn Hữu Việt Hưng: NHÀ 20 LÝ THÁI TỔ

Nguyễn Hữu Việt Hưng: NHÀ SỐ 20 PHỐ LÝ THÁI TỔ
Lời dẫn của TS Trần Thanh Tuấn:. Một câu chuyện buồn của GS Nguyễn Hữu Việt Hưng. Một thời khốn nạn. Mặc dù vậy, GS vẫn an nhiên vượt qua nhiều thứ khốn nạn như vậy để trở thành một nhà Toán học giỏi của Việt Nam.
Trong phòng làm việc của tôi ở Trung tâm 
Toán học CRM Barcelona 1995. Ảnh Việt Hưng.
FB Nguyễn Hữu Việt Hưng - Nhiều năm sau, hắn hiểu rằng, lúc ấy người đau khổ nhất không phải là hắn. Bấy giờ là năm 1971, hắn 17 tuổi, vừa đoạt giải nhất kỳ thi Học sinh giỏi Toán Miền Bắc. Hồi ấy, đất nước còn chia làm hai miền. Đấy là kỳ thi danh giá nhất dành cho học sinh phổ thông.

Những ai đang bán rẻ Tổ quốc ?

Những ai đang bán rẻ Tổ quốc ?
FB Nguyễn Văn Phước - Tổ quốc Việt Nam ko phải là của riêng bất cứ một ai để mua để bán ! Hôm nay đọc bài báo này lòng chợt quặn đau, phẫn nộ thật sự. Bài báo chỉ nêu một sự thật mà suốt hơn 700 ngày qua chưa có bất kỳ ai ở Việt Nam bị lên án xét xử với tội danh “Bán rẻ Tổ quốc”. Ai và những ai mà bài báo này định nói đến là đang bán rẻ Tổ quốc ? Kết nối liên hệ nhiều sự việc trong quá khứ và hiện tại bất cứ ai đều có những ray rứt, những câu hỏi hết sức chính đáng.
Vì sao Việt Nam không công khai quốc tế đấu tranh lên án đích danh Trung Quốc đang lấn chiếm trái phép xâm lược Bãi Tư Chính và vùng biển chủ quyền Việt Nam ? Không công khai diễn biến quá trình Trung Quốc đã và đang âm mưu cướp đảo cướp biển của chúng ta cho toàn dân - những người chủ của đất nước Việt Nam được biết ? Chúng ta là một nước độc lập có chủ quyền 4000 năm mà ? Đâu phải là Hong Kong mà Trung Quốc muốn làm gì cũng được ?

Thứ Sáu, 11 tháng 10, 2019

Thăm mộ cụ Nguyễn Thị Năm – Cát Hanh Long

Thăm mộ cụ Nguyễn Thị Năm – Cát Hanh Long
FB Nghiêm Việt Anh 10-10-2019 - Câu chuyện về Cụ “Địa Chủ Ác Ghê” Nguyễn Thị Năm – Cát Hanh Long, suốt mấy chục năm nay, đã có rất nhiều thông tin, những người quan tâm theo dõi, không ai không biết. Quá nhiều nỗi oan trái, đớn đau, cùng những số phận người, đắng cay, tủi nhục, oán hận, kêu trời không thấu.
Nội dung trên tấm bia mộ Cụ Nguyễn Thị Năm.
Tháng trước, có công việc ở làng Đại Từ, chợt nhớ đến câu chuyện Cụ Năm, tôi đem ra hỏi những người làng ở đó, nhưng hầu hết, lớp người dưới sáu mươi, hoặc không biết gì, hoặc rất lơ tơ mơ.
Có một vài cụ ông, cụ bà bẩy tám mươi, thì ai cũng biết chuyện “địa chủ phản động” Nguyễn Thị Năm. Một bà cụ nói với tôi, bà Năm chỉ là con dâu làng tôi, tuy ông chồng người làng, cũng chỉ là tay sai cho vợ (?!)
Tôi hỏi về những ngôi mộ các Cụ hiện nay ở đâu, thì họ bảo ở nghĩa trang bên kia sông Tô Lịch, ông sang đấy mà hỏi.

‘Đại thống nhất’ và ‘Đại nhất thống’ của Trung Quốc

Tư tưởng ‘Đại thống nhất’ và ‘Đại nhất thống’ của Trung Quốc
Tác giả: Nguyễn Hải Hoành
Lịch sử Trung Quốc (TQ) cho thấy từ xưa tới nay các chính trị gia nước này dù thuộc ý thức hệ nào cũng đều theo đuổi mục tiêu thực hiện một quốc gia “Đại thống nhất” và “Đại nhất thống”. Đại thống nhất (大統一, Grand unification) là nói sự thống nhất lãnh thổ quốc gia, và các địa phương trong một nước đều phục tùng sự lãnh đạo của một chính quyền trung ương. Đại nhất thống (大一統, Great unity) là nói trong một quốc gia phải thực hiện tập trung thống nhất cao độ về chính trị, kinh tế, tư tưởng, văn hóa, không cho phép có ý kiến khác với chủ trương đường lối của chính quyền trung ương.


Hai khái niệm trên tuy khác nhau nhưng đã hòa trộn thành một thứ tư tưởng mọc rễ trong giới chính trị gia TQ, triển khai thực tế thành hành động bành trướng lãnh thổ trên đất, trên biển với tham vọng và quy mô khiến thế giới phải cảnh giác. Thứ đặc sản tư tưởng này sinh ra tại một đất nước đông dân, đã tồn tại mấy nghìn năm nay và có lẽ còn lâu nữa.

Nghịch lý tham nhũng: Quan chức vừa ‘làm’ vừa ‘phá’

Nghịch lý tham nhũng Trung Quốc: Quan chức vừa ‘làm’ vừa ‘phá’
Kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động chiến dịch chống tham nhũng sâu rộng vào năm 2012, hơn 1,5 triệu quan chức, bao gồm một số lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đã bị kỷ luật. Trong số này có Ji Jianye, cựu lãnh đạo của thành phố Nam Kinh và Dương Châu, thuộc tỉnh Giang Tô. Bị thất sủng, Ji giờ chỉ được nhớ đến vì những khoản hối lộ và tai tiếng. Tuy nhiên, trước khi ngã ngựa, ông ta nổi tiếng là một người có năng lực với bàn tay sắt. Một bài báo trên tờ “Phương Nam cuối tuần” viết: “Ở Dương Châu, hầu hết mọi người đều đồng ý rằng Ji là nhà lãnh đạo có đóng góp lớn nhất cho thành phố kể từ năm 1949”.

Bạc Hy Lai.
Việc miêu tả hệ thống chính trị Trung Quốc đang bị chia rẽ mạnh mẽ. Một bên mô tả Trung Quốc là một chế độ nhân tài theo kiểu Nho giáo, nơi các quan chức được lựa chọn, theo cách nói của Daniel A. Bell từ Đại học Sơn Đông, là “theo tài và đức” thông qua một quá trình từ trên xuống thay vì bầu cử. Theo Bell, chế độ nhân tài đưa ra một sự thay thế – thậm chí là một thách thức – đối với chế độ dân chủ. Ông khuyến nghị chính phủ Trung Quốc xuất khẩu mô hình này ra nước ngoài.

Bộ Công an lại diễn trò “Chào” và “Cảm ơn”...

Sao độ này cán bộ nhân viên Bộ Công an hay diễn trò thế. Mới hôm kia đại tướng Bộ trưởng còn thổi kèn mua vui ngay tại phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm làm người dân cười rũ, thì hôm nay đến lượt cán bộ cảnh sát giao thông (CSGT) phải thực hiện động tác chào theo Điều lệnh Công an Nhân dân trước và sau đó nói lời cảm ơn với người bị kiểm soát giao thông. Quá là trò hề, không khác gì mèo vờn chuột trước khi chén thịt. Người dân bị công an dừng xe đã sợ khiếp vía rồi, biết chắc chắn sẽ bị mất tiền rồi thì quan tâm gì tới “Chào” và “Cảm ơn”. Thay vì “Chào” và “Cảm ơn”, đối với những lỗi nhỏ hay mắc do vô tình, CSGT nên chỉ cho người vi phạm những cái sai của họ và yêu cầu họ rút kinh nghiệm đừng mắc nữa, chứ không nên chỉ chăm chăm phạt thu tiền trực tiếp như hiện nay.
Cán bộ CSGT phải “Chào” và “Cảm ơn” với người vi phạm giao thông
Bộ Công an đề xuất cán bộ cảnh sát giao thông (CSGT) phải thực hiện động tác chào theo Điều lệnh Công an Nhân dân trước và sau đó nói lời cảm ơn với người bị kiểm soát giao thông. 
Từ năm 2013, việc người dân có được phép quay phim cảnh sát giao thông hay không đã được Bộ công an đưa ra bàn thảo nhiều lần. Cuối tháng 6 vừa qua, Bộ Công an công bố dự thảo lần 2 và đã bỏ nội dung người dân được phép ghi âm, ghi hình, quan sát trực tiếp hoạt động của cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân. Điều này khiến người dân tiếp tục phản ứng và chính vì vậy, trong dự thảo lần này Bộ Công an đưa trở lại đề xuất trên. Nếu dự thảo được thông qua, Thông tư sẽ có hiệu lực vào cuối năm 2019.

Ảnh minh họa.
Truyền thông trong nước loan tin hôm 10/10 dẫn nguồn từ dự thảo thông tư quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT. 

Biển Đông: Ép VN, TQ có nguy cơ bị phản đòn

Biển Đông: Ép Việt Nam, Trung Quốc có nguy cơ bị phản đòn
Trọng Nghĩa 10-10-2019 Mặc dù vào lúc này, có vẻ như là Bắc Kinh có thể ngang nhiên đe dọa các nước láng giềng ở Biển Đông mà không bị trừng phạt, nhưng trong thực tế, nếu tiếp tục chiến dịch gây áp lực trên Việt Nam, Bắc Kinh rõ ràng là sẽ gặp rủi ro. Việc thiếu vắng động thái xuống thang và đề nghị hợp tác thực sự từ phía Bắc Kinh, có thể làm cho các nước trong và ngoài khu vực cứng rắn hơn với Trung Quốc, qua đó giúp Hà Nội dễ dàng tổ chức một mặt trận phản công của cả ASEAN lẫn cộng đồng quốc tế.
Sơ đồ vị trí các lô dầu khí của Việt Nam (màu xanh lá) và Trung Quốc (màu xanh dương) tại Biển Đông. Có rất nhiều lô chồng lấn lên nhau. Từ cuối tháng 6 đầu tháng 7 đến nay, Trung Quốc công khai cho tàu xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam dọc theo Biển Đông, vừa sách nhiễu công việc thăm dò dầu khí của Việt Nam tại vùng Bãi Tư Chính, vừa khảo sát một khu vực ngoài khơi miền nam Trung Bộ mà theo tiết lộ mới nhất trên một tài khoản Twitter, chỉ cách bờ biển Việt Nam 150 km vào hôm 09/10/2019.

VN khéo léo triển khai ba mặt trận chống TQ

Việt Nam khéo léo triển khai chiến lược ba mặt trận chống Trung Quốc
Trọng Nghĩa 11-10-2019 Từ cuối tháng 6 đến nay, tàu công vụ Trung Quốc vẫn tiếp tục tung hoành trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở Biển Đông, trong bối cảnh quốc tế và khu vực, ngoại trừ Hoa Kỳ, đều duy trì những phản ứng thận trọng. Giới quan sát gần đây đều đã ghi nhận sự kiện Việt Nam là quốc gia duy nhất trong số nước bị Trung Quốc chèn ép, nhưng tiếp tục kiên quyết đấu tranh chống Bắc Kinh. Trong khi đó, cả Philippines lẫn Malaysia dường như đã chấp nhận sự hiện diện của tàu Trung Quốc trong vùng biển của mình, và lãnh đạo của hai nước này đều công khai lên tiếng cho rằng không thể kháng lại Trung Quốc.
Hải Quân Việt Nam canh gác trên Đá Thuyền Chài, thuộc quần đảo Trường Sa, ngày 17/01/2013. Trong một phân tích công bố hôm qua, 10/10/2019 trên báo mạng Hồng Kông Asia Times, chuyên gia Philippines kỳ cựu Richard Javad Heydarian cho rằng phản ứng kiên quyết của Việt Nam bắt nguồn từ một chiến lược đã được hoạch định từ trước để ngăn chặn việc Trung Quốc thâu tóm toàn bộ Biển Đông.

Trung Quốc ko cần bạn mà chỉ muốn có chư hầu

Lưu ý đoạn này. Bắc Kinh cho công bố một bức thư ngỏ của 37 quốc gia, ca ngợi “thành tựu” nhân quyền của Trung Quốc tại Tân Cương. Có đến 4 nước Đông Nam Á ký tên ủng hộ Trung Quốc bao gồm Cam Bốt, Lào, Miến Điện, Philippines, nhưng không có Việt Nam ! Khi được Bắc Kinh yêu cầu hỗ trợ bằng lời nói về các vấn đề như người Duy Ngô Nhĩ hay thậm chí là Hồng Kông, các quốc gia này tính toán rằng Trung Quốc sẽ không dung thứ bất kỳ thái độ phê phán nào, vì vậy, họ đã ký tên vào lá thư ủng hộ Bắc Kinh, vì biết rằng sẽ không bị phương Tây làm khó dễ, đồng thời tránh được việc bị Trung Quốc trả đũa.
Trung Quốc không cần bạn mà chỉ muốn có chư hầu
Biến đe dọa thành hành động cụ thể, ngày 07/10/2019, Mỹ loan báo quyết định đưa 28 cơ quan và doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách trừng phạt về tội ngược đãi các cộng đồng người thiểu số tại Tân Cương. Quyết định trừng phạt này đã thu hút sự chú ý của công luận thế giới trên sự kiện Bắc Kinh bị tố cáo là đã cho thành lập những trại cải tạo tại Tân Cương, giam giữ cả triệu người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số khác theo đạo Hồi.

Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammad Ben Salman họp với chủ tịch
 Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, ngày 22/02/2019.

Kiện còn không dám thì làm sao dám đánh giặc?

Kiện còn không dám thì làm sao dám đánh giặc?
FB Trung Nguyễn - Vừa qua trên mạng lại xuất hiện một bài phát biểu của Thiếu tướng quân đội Lê Mã Lương gây chú ý lớn. Đến thời điểm tôi viết bài này thì đoạn clip đó đã được chia sẻ hơn 2800 lần trên mạng xã hội Facebook, và đã được xem hơn 231 ngàn lần, một con số rất ấn tượng. Con số đó cũng nói lên là người dân Việt Nam có một sự chú ý đặc biệt về tình hình cộng sản Trung Quốc đang rắp tâm chiếm bãi Tư Chính.

Hai tướng lĩnh cao nhất Quân đội NDVN là Ngô Xuân Lịch (trái) và Lương Cường, không biết đọc bản đồ và chưa từng kinh qua trận mạc. Photo Courtesy

Thứ Năm, 10 tháng 10, 2019

Mã Pì Lèng trước khi bị bê tông hóa đẹp mê hồn

Mã Pì Lèng trước khi bị bê tông hóa đẹp thế này sao?
Kiến Thức05/10/19 Trước khi bị bê tông hóa thì con đèo Mã Pì Lèng từng hoang sơ và hùng vĩ và không hổ danh là 'tứ đại danh đèo' miền Bắc.

Giữa núi rừng hùng vĩ của Hà Giang, Mã Pì Lèng là một trong những điểm check-in nổi tiếng mà du khách có thể ngắm nhìn trọn vẹn khung cảnh non nước hữu tình.
Đứng trên đỉnh núi của đèo Mã Pì Lèng, du khách có thể cảm thấy thiên nhiên như thu trọn trong tầm mắt, được tận hưởng không khí trong lành và dễ chịu mà thành phố không bao giờ có.

Panorama - Chủ nhân thật là cựu quan chức?

Chủ nhân thật công trình Mã Pì Lèng Panorama là một cựu quan chức?
Đề xuất phá dỡ 7 tầng nổi công trình Panorama Mã Pì Lèng
Hoàng Minh, 10/10/2019 • Mạng xã hội Facebook lan truyền thông tin chủ nhân thật sự của công trình Mã Pì Lèng Panorama là một cựu quan chức, chứ không phải bà Vũ Ngọc Ánh. Ngày 9/10, thông tin trên mạng xã hội Facebook cho rằng chủ nhân thật của công trình Panorama Mã Pì Lèng là ông Nguyễn Lê Huy – nguyên Giám đốc BQL Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, còn bà Vũ Ngọc Ánh (SN 1962, TP. Hà Giang) chỉ là “hình nhân thế mạng”.
Công trình Mã Pì Lèng Panorama. (Ảnh cắt 
từ video/Một Vùng Biên Cương/Youtube)
Về vấn đề này, ông Huy khẳng định đây chỉ là tin đồn, không chính xác. Tuy nhiên, ông Huy cũng cho biết ông có sở hữu một Homestay cách công trình Mã Pì Lèng Panorama khoảng 3km về phía đỉnh đèo Mã Pì Lèng, đây chỉ là nhà sàn và nằm trong khu dân cư, sổ đỏ là đất ở.

Mỹ có thể biến TQ thành Bắc Triều Tiên thứ hai

Chuyên gia Mỹ: TT Trump có thể biến Trung Quốc thành Bắc Triều Tiên thứ hai
Ngày 6/10, buổi tọa đàm “Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tiếp tục nóng lên và phản ứng của Đài Loan” được tổ chức tại Đại học Đài Loan với sự tham gia của nhiều chuyên gia nổi danh. Hàng loạt vấn đề được đưa ra trong buổi tọa đàm, chẳng hạn như cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ tiến triển ra sao, bên nào chiếm ưu thế cuối cùng hay tình thế hiện nay có liên quan gì đến Đài Loan?
Giáo sư Tạ Điền cho rằng nếu cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ phát triển thành chiến tranh tài chính thì Trung Quốc có thể thành một Bắc Triều Tiên thứ hai. (Ảnh: Secret China)

Nói thực lòng anh chẳng trách em đâu...

Bài thơ trên mạng

CHUYỆN HÀI CÓ THỰC
Nói thực lòng anh chẳng trách em đâu.
Vốn tự có nhiều người vẫn dùng vậy.
Điều đáng trách là các quan làm bậy.
Dối trá bao che, em làm loạn cuộc đời .
Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười
Họ là ai ? xã hội cũng biết rồi.
Những ông quan lắm tiền nhiều của
Thấy gái đẹp là như mèo thấy mỡ.
Rồi bất chấp cả đạo lý luân thường .

QUA ĐẦM ĐEN

QUA ĐẦM ĐEN
Thơ Vui - FB Phạm Tân‎ 
Bước tới giảng đường váy xẻ tà.
Chân dài trắng rạn đá trên da.
Lưa thưa dưới gối văn hoa sẹo .
Lún phún bên hông cọng cỏ gà.
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mọi người đang đứng
Tới lớp nhìn đùi đâu học chữ.
Về nhà ngắm sách cứ thừ ra.
Nam sinh cả lớp ta mà rớt.
Bởi tại đùi cô trắng nõn nà.

Người Việt Nam sống thực tế hay thực dụng ?

So sánh này thực chất là so sánh cuộc sống của người dân trong một chế độ văn minh phát triển ở trình độ cao với cuộc sống của người dân trong một chế độ đi ngược với văn minh nhân loại, chế độ kết hợp những mặt xấu xa của chế độ phong kiến với những mặt tàn ác của chế độ độc tài quân phiệt hiện đại. Thế nên chúng tôi thường nói không thể so sánh sư tử với chó nhà (hèn và ngu); đem Mỹ so sánh với VN thì quá khập khiễng, quá vô lý.
“THỰC TẾ” VÀ “THỰC DỤNG”
Có một lần, một người bạn Mỹ dạy học chung với tôi bảo với tôi rằng: “Người Việt Nam bọn mày lúc nào cũng bảo người Mỹ bọn tao sống thực dụng. Bọn tao không sống thực dụng mà sống thực tế. Tao ở Việt Nam hơn chục năm nay thấy người Việt Nam mới sống thực dụng“. Hơi nóng mặt, tôi hỏi lại: “Thế mày định nghĩa thế nào là thực tế, thế nào là thực dụng?”
Image result for người Việt Nam thực dụng
Bạn tôi bảo: “Sống thực tế là hiểu rõ thực trạng cuộc sống, không mơ mộng hão huyền hay tìm cách trốn tránh thực tại. Sống thực tế là hiểu rõ năng lực và giá trị thực của bản thân để có thể phát huy tốt nhất khả năng của mình.
Còn sống thực dụng là bất chấp thực tế, bất chấp năng lực thực sự của mình ra sao mà chỉ chăm chăm giành được cái lợi nhỏ trước mắt, ngoài ra mặc kệ hậu quả sau này nghiêm trọng thế nào.”

Tóm 10 tên thám báo TQ hoạt động ở Đà Nẵng

Bắt được toán thám báo điện tử Trung Cộng mang phương tiện thu phát sóng vào Đà Nẵng để do thám. Không biết có đưa chúng ra xét xử ở VN với tội xâm lược VN, xâm phạm an ninh quốc gia không hay lại trao trả về Tàu theo hiệp định dẫn độ phản dân hại nước để hôm sau chúng nó lại sang, nhưng mưu mẹo, khôn khéo hơn và nguy hiểm hơn ??? Mà sao không chụp ảnh đăng hình những tên xâm lược đó cho toàn dân biết nhỉ ??? Tôi không hiểu Trương Quang Nghĩa làm gì ở Đà Nẵng mà từ ngày hắn vào làm bí thư, Đà Nẵng lắm chuyện quá, nhất là để cho người và doanhh nghiệp Trung Cộng tự do mua và đăng ký sở hữu nhà đất...
Phát hiện 10 người Trung Quốc mang thiết bị thu phát sóng nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng
09/10/2019 (VTC News) - Hàng chục người Trung Quốc mang nhiều thiết bị thu phát sóng nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng bị công an phát hiện. Ngày 9/10, Đội An ninh Công an quận Hải Châu, Đà Nẵng cho biết vừa phát hiện nhóm 10 người Trung Quốc mang theo nhiều thiết bị thu phát sóng nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng.

Ngôi nhà nhóm 10 người Trung Quốc lưu trú. 
Cụ thể, tối 8/10, Đội An ninh Công an quận Hải Châu phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ ập vào kiểm tra ngôi nhà ở số 105 đường Nguyễn Lộ Trạch (phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu). Thời điểm này, Đội An ninh phát hiện 10 người mang quốc tịch Trung Quốc gồm: Kang Tie Hui (31 tuổi), Wu Wen Wei, Wu Wen Be (cùng 30 tuổi), Wu Jian Xiong, Su Wei Long, Wang Liang Gui (cùng 28 tuổi), Wo Weizdong, Wu Liang Cai, Wu Shi Ren (cùng 27 tuổi) và Wu Liang Hui (24 tuổi) đang lưu trú tại đây.

Thứ Tư, 9 tháng 10, 2019

Tổ quốc lâm nguy, hành động hay ko hành động?

Tổ quốc lâm nguy, hành động hay không hành động?
(Lược thuật một cuộc tọa đàm hết sức sôi nổi và cảm động)
Đào Tiến Thi, 9-10-2019
Không kể những cuộc gây hấn trên biển trong thập niên thứ nhất thế kỷ XXI mà không mấy ai biết đến, kể từ mùa hè 2011, với hai lần cắt cáp tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam, giới chóp bu cầm quyền trong Đảng Cộng sản Trung Quốc (gọi tắt là Trung Cộng) đã lộ nguyên hình bộ mặt xâm lược, bành trướng đầy tham vọng và đầy tàn ác.
Hình ảnh các nhân sĩ, trí thức tham dự 
buổi tọa đàm. Ảnh: Tác giả Đào Tiến Thi
Cũng từ đấy, ngoài những vụ lẻ tẻ trong năm, không có mùa hè nào Trung Cộng không gây sự nghiêm trọng trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam. Và song song với những cuộc gấy hấn ấy, đã bùng lên phong trào chống xâm lược Trung Cộng trong nhân dân Việt Nam, kể cả đồng bào Việt Nam ở hải ngoại.

Dã tâm của Trung Quốc và thực tâm của “Đảng ta”

Dã tâm của Trung Quốc và thực tâm của “Đảng ta”
Viet-Studies Quách Hạo Nhiên 8-10-2019
Ngay khi vừa kết thúc lễ kỷ niệm 70 năm lập quốc, nhất là sau khi nhận được thư chúc mừng của Đảng, Chính Phủ và Nhà nước Việt Nam, Tập Cận Bình đã “đáp lễ” lại bằng việc đưa giàn khoan 982 ra biển Đông cùng với đó là tiếp tục cho tàu Hải Dương 8 xâm phạm Bãi Tư Chính của Việt Nam bất chấp luật pháp quốc tế. Hội nghị Trung ương 11, khoá 12 dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí Thư kiêm Chủ tịch nước vừa được khai mạc trong bối cảnh và tình hình như thế.
Với khoảng 1 tuần làm việc, liệu “Đảng ta” sẽ sáng suốt để đưa ra những quyết sách tối ưu (cả trước mắt lẫn lâu dài) để đối phó với người “bạn vàng” này? Phải chăng đã đến lúc ông Trọng và những đồng chí của mình cần phải đưa ra sự lựa chọn như là một mệnh lệnh bắt buộc không thể khác: Giữ Đảng hay giữ Đảo, tiếp tục nhúng nhường hay thậm chí chấp nhận đánh đổi chủ quyền quốc gia để đổi lấy “tình hữu nghị viển vông” với Trung Quốc?

Tin thêm về chủ thực sự của Panorama Mã Pì Lèng

Tin thêm về ông chủ thực sự của Panorama ở Mã Pì Lèng
FB Rusia Blak Rosse - Xin thưa:
1. Ông Nguyễn Lê Huy, nguyên Trưởng ban Quản lý Công viên đá Đồng Văn mới là người chủ sở hữu thực sự của khu nhà Panorama ở Mã Pì Lèng. Bà Ánh cặp với ông Huy từ năm 2012, khi đó ông Huy là phó GĐ sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Hà Giang phụ trách cấp cho các doanh nghiệp khai thác mỏ (cả mỏ vàng, đồng, nhôm, chì, kẽm và mỏ đá, cát sỏi.
Trong hình ảnh có thể có: núi, bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên
2. Sau ông Huy ăn bẫm tiền của doanh nghiệp quá, bị doanh nghiệp tố cáo, lẽ ra bị kỷ luật và đẩy đi làm lãnh đạo ở một Hội đặc thù, nhưng sẵn tiền, Huy chạy ông Vinh (Bí thư) và ông Bông (Chủ tịch) nên được điều về làm Trưởng ban Quản lý Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

Tòa nhà 7 tầng ở Mã Pì Lèng thực chất của ai ?

TOÀ NHÀ 7 TẦNG THỰC CHẤT CỦA AI?
Pham Đuc Hai - Mấy hôm nay, nhìn các đồng nghiệp "chém gió" mà mình buồn cười vãi cả đái ra. Nhiều bài báo ngô nghê, thậm chí ngốc nghếch cả về trí tuệ lẫn kỹ năng điều tra. Thậm chí còn đưa lời bà Vũ Thị Ánh, người tự xưng là chủ nhân của tòa nhà 7 tầng này. Bà này còn trâng tráo tuyên bố sẽ nhảy xuống sông Nho Quế, hoặc cho nổ mìn san phẳng. Điều đó thể hiện bản chất côn đồ, du đãng. Vậy mà nhiều Tổng biên tập vẫn duyệt cho đăng câu lượng người xem. Đủ hiểu tầm của TBT và các loại pv đó nó chỉ có vậy, thôi thì xu hướng xã hội "mì ăn liền" thì cũng dễ cảm thông...
Nhưng bản chất thật của vấn đề này là gì.? Bà Ánh, 1 người đàn bà làm nghề bán cà fee, đã bỏ chồng lại lăn lộn vào đây làm ăn ư? Bà Ánh nhiều tiền thế sao? Thực chất là không phải. Bà Ánh này chỉ là "hình nhân thế mạng". Khu nhà này, 7 tầng, xây kiên cố với cả nghìn m2, giá thành xây dựng chắc chắn ko nhỏ.

LS kiến nghị làm rõ nhiều việc về tướng Đỗ Hữu Ca

Hàng chục luật sư kiến nghị làm rõ nhiều việc liên quan đến Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca – nguyên Giám đốc Công an Hải Phòng
LS Nguyễn Duy Bình 7-10-2019 - Mới đây, ngày 04/10, hàng chục luật sư Việt Nam đồng loạt ký đơn gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ kiến nghị làm rõ nhiều việc liên quan đến Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca (nguyên Giám đốc Công an Hải Phòng).Image result for Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca
Hưởng ứng tinh thần đấu tranh không khoan nhượng, không có vùng cấm trong chống quốc nạn tham nhũng, tiêu cực của Đảng ta do Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát động và chỉ đạo thực hiện trong những năm gần đây, các luật sư Việt Nam đã viết Đơn gửi tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ kiến nghị về việc các việc liên quan đến Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca (nguyên Giám đốc Công an TP. Hải Phòng).

Cựu Thủ tướng Dũng đã là nhà đầu tư chứng khoán ?

Đây đúng là một tin khá lạ đăng trên báo Sputnik phiên bản Việt Ngữ của Nga. Từ nhiều năm qua, người ta chỉ biết bà Nguyễn Thanh Phượng, con gái cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng làm chủ tịch Hội Đồng Quản Trị bốn công ty trong các lĩnh vực ngân hàng, bất động sản, chứng khoán và đầu tư tài chính – tất cả đều mang thương hiệu Bản Việt (Viet Capital). Chắc không mấy ai biết cả nhà ông Nguyễn Tấn Dũng đều đã bỏ tiền vào công ty chứng khoán Bản Việt do con gái ông làm Chủ tịch; không biết ông Dũng đầu từ khi nào, bao nhiêu tiền nhưng nay Sputnik loan tin cả nhà ông đều rút hết tiền ra. Dĩ nhiên sẽ có nhiều câu hỏi được đặt ra như tại sao cả nhà ông rút, rút rồi thì tiền chuyển đi đâu, ông còn đầu tư vào những công ty nào khác, tiền đầu tư của ông Nguyễn Tấn Dũng và các con trai có nguồn gốc từ tiền lương công chức hay từ đâu (vì họ đều là công chức)...
Biến động bất thường ở công ty con gái nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
07.10.2019 - Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (cha), bà Trần Thanh Kiệm (mẹ) và ông Nguyễn Hoàng Bảo (chồng) cùng những người thân khác trong gia đình bà Phượng hiện đã không còn nắm giữ cổ phiếu nào của Chứng khoán Bản Việt. Trong khi người thân rút lui toàn bộ, Chứng khoán Bản Việt (VCSC) của bà Nguyễn Thanh Phượng cũng bị đánh bật khỏi top 3 đơn vị dẫn đầu thị trường môi giới. 

© ẢNH : BÁO CÁO QUẢN TRỊ VCSC. Sở hữu của bà 
Nguyễn Thanh Phượng và người có liên quan tại VCSC
Chứng khoán Bản Việt (VCSC) của bà Thanh Phượng liên tiếp nhận tín hiệu xấu. Đầu tháng 10, Chứng khoán Bản Việt (VCSC) của bà Nguyễn Thanh Phượng đón nhận những thông tin không mấy tích cực như tụt hạng về thị phần môi giới trên sàn HSX và rớt hạng trong danh sách 10 công ty chứng khoán môi giới hàng đầu trên HNX. Ngoài ra, tính đến thời điểm hiện tại, không còn người thân nào của bà Nguyễn Thanh Phượng tham gia nắm giữ cổ phần của VCSC.

Quốc gia nào ủng hộ TQ trong tranh chấp Biển Đông

Nói chung, các quốc gia liên minh ủng hộ quan điểm của Trung Cộng chỉ vì tiền hay quyền lợi ngắn hạn riêng, không cần biết nguyên nhân tranh chấp Biển Đông là gì, thì sẽ nhanh chóng sụp đổ một khi tiền hay quyền lợi không còn. Nếu Trung Cộng hết hơi không thể giúp các nước ủng hộ thì liên minh sẽ tan vỡ.
Quốc gia nào ủng hộ Trung Cộng trong tranh chấp Biển Đông
FB Trần Trung Đạo 7-10-2019 - Tại Đông Nam Á, Bounnhang Vorachith đu dây của Lào và “thằng em phản bội CSVN” Hun Sen của Cambodia ủng hộ quan điểm của Tập Cận Bình. Hun Sen nguy hiểm nhất. Hun Sen đứng về phía Tập vì: (1) lợi ích kinh tế; (2) duy trì quyền lực; (3) tranh với Sam Rainsy quyền được nịnh Tập; (4) chứng tỏ với dân Cambode có máu thù Việt Nam rằng Cambode không lệ thuộc vào CSVN.
Tập Cận Bình (phải) trong môt lần gặp 
TT độc tài Mugabe của Zimbabwe
TT Philippines, Rodrigo Duterte kết thúc chuyến viếng thăm Trung Cộng vào cuối tháng 8, 2019. Theo TT Rodrigo Duterte, Tập Cận Bình đề nghị Philippines và Trung Cộng cùng hợp tác và chia lợi từ các nguồn tài nguyên trong khu vực tranh chấp giữa hai nước trên Biển Đông với một điều kiện Philippines phải bỏ qua phán quyết của tòa án The Hague. Bắc Kinh không bác bỏ những lời tuyên bố của Duterte. TT Rodrigo Duterte chỉ thấy cái lợi trước mắt nhưng không thấy hay không quan tâm đúng mức mối hại lâu dài.

Thư ngỏ của GS Tương Lai gửi Hội nghị TƯ11, khóa XII

Thư ngỏ của GS Tương Lai gửi Hội nghị Trung ương 11, khóa XII
7-10-2019
Kính gửi HỘI NGHỊ lần thứ 11 BCHTƯ khoá XII
Tôi là Tương Lai, đảng viên Đảng Lao Động Việt Nam, vào Đảng ngày 6.1.1959 và ngày 2.9.2017 tuyên bố dứt bỏ mọi liên hệ với Đảng bị Nguyễn Phú Trọng thao túng để tiếp tục chiến đấu với tư cách đảng viên Đảng Lao động Việt Nam, Đảng của Hồ Chí Minh như đã từng giữ đúng phẩm chất và nhân cách của một đảng viên trong suốt 58 năm qua, kính gửi đến Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương ĐCSVN lần thứ 11 những ý kiến dưới đây:
Image result for GS Tương Lai
1. Hội nghị TƯ lần thứ 11 họp đúng vào lúc đất nước ta đang đối diện với những nguy cơ lớn do bọn xâm lược Trung Quốc với những toan tính nham hiểm của Tập Cận Bình gây ra. Sự kiện “Bãi Tư Chính” đã phơi bày rõ toan tính nguy hiểm đó: một mặt nhằm mục tiêu lợi dụng tình hình quốc tế đang có nhiều biến động rối ren hiện nay để đẩy tiếp chiến lược độc chiếm Biển Đông, mặt khác muốn lợi dụng thế mạnh áp đảo tại chỗ nhằm đẩy lùi ảnh hưởng của Mỹ ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác trong lúc Trung Quốc đang gặp rất nhiều khó khăn trong đối nối nội và đối ngoại mà giai đoạn đầu cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung với những hệ lụy kinh tế và chính trị đối với nội trị Trung Quốc, lò thuốc súng ở Hồng Kông và tác động mạnh đến Đài Loan đang quyết tâm thoát khỏi mưu toan của giải pháp “một quốc gia hai chế độ” của Bắc Kinh.

Thứ Ba, 8 tháng 10, 2019

Tàn phá rừng Tam Đảo đừng đổ lỗi cho riêng Sun...

Tàn phá rừng Tam Đảo – đừng đổ lỗi cho riêng Sun...
Trần Đình Triển - 8-10-2019 Mời các bạn xem văn bản dưới đây đã khoanh vùng, chia chác và đã có tên tuổi cụ thể để xé xác Rừng Tam Đảo ra từng mảnh với chiêu bài phát triển dzu lịch sinh thái. Vấn đề đặt ra là: Còn 17 dự án khác băm nát Tam Đảo của những ông chủ khác tại sao chưa triển khai? Phải chăng họ đang nằm im để Sun Group đi trước, nếu “thuận buồm xuôi gió”, “đầu đi đuôi lọt” thì đồng ồ ạt “xẻo thịt” giết chết rừng Tam Đảo. Vấn đề đặc biệt nghiêm trọng như vậy, mà tại sao chưa thấy Trung ương Đảng, Quốc Hội, Chính phủ,… có ý kiến gì? Tại sao và tại sao?!
Câu chuyện cổ tích thần thoại nhưng có ý nghĩa dạy bảo cho muôn đời con dân nước Việt: Mẹ đưa 50 người con lên rừng là để bảo vệ biên giới non sông, trồng cây hái quả để sinh sống; cha đưa 50 người con xuống biển bảo vệ biển đảo, đánh bắt hải sản để mưu sinh. Còn ngày nay, quan và doanh nhân lên rừng tàn phá cây cối, khai thác mỏ, thuỷ điện, phá rừng trồng cỏ chăn nuôi; những con đường cạo trọc rừng và những khối bê-tông bao phủ lên rừng;… Biển thì ngoài khơi kẻ địch lăm le xâm chiếm, ven bờ rác rưởi và nước thải, dọc bờ biển bị cắt đoạn cho doanh nghiệp chiếm lĩnh;… Tóm lại: Gần như rừng đã hết và biển đã chết; nỗi nguy hại cho cả dân tộc hiện tại và mai sau trên mọi phương diện.

Văn Ngọc Hoàng, “Chiến binh đánh BOT” được giảm án

Chúc mừng anh Hoàng. Anh tông xe làm gẫy đôi thanh chắn có giá trị 5.200.000 đồng. Nếu cần anh có thể bồi thường... Vậy mà anh bị khởi tố và bắt tạm giam và tuyên phạt 18 tháng tù giam ở tòa án cấp sơ thẩm. Xem mức hình phạt so với giá trị tài sản bị hủy hoại, cho thấy tính chất chế tài rất hà khắc của pháp luật hình sự Việt Nam hiện nay. Nếu có công lý thì Hoàng phải được trắng án. Dù sao cũng phải cảm ơn các LS đã cố gắng hết mình để tòa phải giảm án cho anh. Lại nhớ vụ Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước VNPhạm Thanh Bình gây thiệt hại 15 ngàn tỷ trong vụ Ngân hàng Xây dựng (VNCB) nhưng chỉ bị xử án treo. Thế nên ngồi nói chuyện với bất cứ người dân nào ở VN, đều nghe họ nói công lý ở VN chỉ là thằng hề, là trò đùa, là đồ chơi trong tay quan chức chính quyền.

Văn Ngọc Hoàng, “Chiến binh đánh BOT” được giảm án
FB Đặng Đình Mạnh - 8-10-2019 - Chiều ngày 08/10/2019, Văn Ngọc Hoàng, “chiến binh đánh BOT” vừa được tuyên giảm án tại phiên tòa phúc thẩm của TAND TP.HCM. Sau phần nghị án, hội đồng xét xử đã tuyên chấp nhận nội dung đơn kháng cáo xin giảm án của Hoàng, theo đó, Hoàng phải chịu mức hình phạt 12 tháng tù giam (được giảm 06 tháng tù giam). Được biết trước đó, vào trung tuần tháng 05/2019, tại phiên tòa sơ thẩm của TAND Q.Bình Tân thì Hoàng đã bị tuyên phạt 18 tháng tù giam về tội danh “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” theo điều luật 178, Bộ luật Hình sự 2015.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi và trong nhà
Văn Ngọc Hoàng. Ảnh: FB tác giả
Bối cảnh xảy ra vụ án:
Thời điểm cuối năm 2018 – đầu năm 2019, công chúng xôn xao với phản ứng của người dân và nhất là giới tài xế trong cả nước về các trạm thu phí thường bị gọi với cái tên “BOT bẩn”. Bởi lẽ, một số trạm đã từng bị công chúng vạch mặt về sự thu phí bất công, không chính đáng của mình. Phổ biến nhất là thủ đoạn xây dựng công trình cầu đường ở một nơi, nhưng thu phí lại ở một nơi khác có lưu lượng xe qua lại đông đúc, hoặc dùng thủ đoạn kéo dài thời gian thu phí…

Báo động: Hải Dương 8 chỉ cách Khánh Hòa 100 hải lý

Báo động: Tàu Hải Dương 8 chỉ cách Khánh Hòa chưa đầy 100 hải lý
FB Lê Ánh - Sáng ngày 6 tháng Mười, 2019, theo Twitter của Pham Thang Nam công bố một loạt hình ảnh sơ đồ vị trí chiếc tàu Trung Quốc dựa theo tín hiệu nhận dạng AIS cho thấy tàu Hải Dương 8 chỉ cách bờ biển Việt Nam chưa đến 100 hải lý, vị trí con tàu có lúc chỉ cách đảo Hòn Lớn ở tỉnh Khánh Hòa hay mũi Đại Lãnh tỉnh Phú Yên khoảng 90 hải lý.
Một số chuyên gia cho rằng những động thái mới này, Trung Quốc muốn khẳng định các vùng mới mà tàu Hải Dương 8 hoạt động thuộc chủ quyền của Trung Quốc. Điều đó có nghĩa là không phải chỉ có Bãi Tư Chính mà còn có nhiều vùng khác vẫn thuộc chủ quyền của Trung Quốc? Theo Tài khoản IndoPacific_SCS_Info cho biết, hôm 5 tháng Mười, tiết lộ rằng có đến 28 tàu hải cảnh và dân quân biển Trung Quốc hoạt động hỗ trợ cho tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 và sách nhiễu giàn khoan của Việt Nam tại Bãi Tư Chính.

Lực lượng AK47 là cái gì thế này ?

Không thể tưởng tượng nổi: Lực lượng AK47 là cái gì thế này ?
FB Chu Mộng Long - Lâu nay tôi chỉ nghe cái tên AK47 là một binh đoàn đặc chủng nào đó của Việt Nam. Binh đoàn này có nhiệm vụ đấu tranh chống diễn biến hòa bình, chống các thế lực thù địch trên không gian mạng. Nay đọc hai bài viết này mới biết rõ họ đang làm gì. Họ chống phương Tây, chống Mỹ để bảo vệ chủ quyền của Trung cộng trên đất nước Việt Nam.
Bài 1 tố cáo hai chiến hạm Mỹ trên Biển Đông xâm phạm chủ quyền của Trung Cộng đối với Hoàng Sa và Trường Sa.
Bài 2 đòi tấn công và tống cổ AirVisual ra khỏi Việt Nam. Việt Nam không cần bất cứ sự giúp đỡ nào của Mỹ và phương Tây, dù chỉ là vấn đề môi trường?
Hóa ra tàu Trung Cộng đến Bãi Tư Chính là hợp pháp. Bộ Ngoại giao rồi báo chí lên tiếng lẹt đẹt chỉ là diễn?

BIỂN ĐÔNG ĐÃ ĐÔNG

BIỂN ĐÔNG ĐÃ ĐÔNG
Có lẽ việc đội tàu sân bay Ronald Reagan của Mỹ tiến vào và tập trận ở Biển Đông đã tăng cường quyết tâm của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Lời phát biểu khai mạc HNTW của ông đề nghị BCHTW tập trung vào vấn đề Biển Đông không chỉ nói cho chúng ta nghe mà còn là nói cho Mỹ và Trung Quốc nghe. Với bối cảnh quốc tế như vậy và lời công khai huấn thị BCHTW mới đây của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thì các tàu chiến của các bên sắp đến sẽ kéo về Biển Đông ngày một đông.

Biển Đông trong quan hệ Việt-Trung là một chủ đề luôn nhạy cảm trước đây và đảng tránh thảo luận ở các cấp trung và thấp. Nên nói về Biển Đông không chỉ là nói về Biển Đông mà còn là huấn thị BCHTW tập trung cho ưu tiên cảnh giác với TQ và giữ nước. Đảng thể hiện ra bề ngoài, chính thức, công khai là như thế, còn làm được đến đâu là vấn đề khác.

Mỹ, Anh và Đức 'cảnh báo đỏ' về ô nhiễm ở Việt Nam

Hôm 30/9 vừa qua Hà Nội vinh dự được xếp hạng nhất trong các thành phố ô nhiễm toàn thế giới; tự hào quá phải không các bạn ? Trong hai thập kỷ gần đây Hà Nội dưới sự lãnh đạo của Nguyễn Thế Thảo (tục danh là Phế Thải) và Nguyễn Đức Chung (tục danh là Chung Con) đã trở nên bẩn thỉu, ô nhiễm chưa từng có. Đi bộ trên các phố ở Hà Nội, bạn sẽ phải ngửi đủ mùi hôi thối tạp uế khắp nơi, đến mức không thể chịu nổi nên mình phải bỏ việc đi bộ. Bây giờ được thế giới xếp hạng vô địch ô nhiễm thì mình hoàn toàn không bất ngờ. Như vậy là Hà Nội đã phát triển đúng theo quy trình của Đảng bộ và Chính quyền thủ đô để cùng nhau xuống hố cả nút (CNXH). Tuy nhiên, mấy hôm nay VTV đang ca ngợi VN là quốc gia đáng sống, quốc gia hạnh phúc thứ 5 thế giới, đồng thời cứ ra rả kể chuyện ô nhiễm không khí khủng khiếp ở các nước khác trên thế giới để lừa dân thủ đô là ô nhiễm là điều bình thường, đừng mắc mưu tuyên truyền phản động của các thế lực thù địch.

Mỹ, Anh và Đức ra 'cảnh báo đỏ' về ô nhiễm không khí ở Việt Nam
07/10/2019 - 
Nhiều nước phương Tây như Mỹ, Anh và Đức mới phát đi "cảnh báo đỏ" về tình hình ô nhiễm không khí “nguy hiểm” ở các thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội và TP HCM, khuyến cáo công dân của mình về tác động đối với sức khỏe của họ. Mức độ ô nhiễm không khí ở mức cao, thậm chí là nguy hiểm, xảy ra ở Việt Nam, đặc biệt là ở các thành phố lớn, có thể làm trầm trọng các bệnh về tim, phổi và hô hấp. Trẻ em, người già và những ai có tiền sử bệnh lý đặc biệt bị ảnh hưởng”, thông báo của Đại sứ quán Anh ở Hà Nội hôm 1/10 có đoạn.
Hình ảnh bầu trời Hà Nội hôm 27/9.
Cơ quan ngoại giao của Anh cũng kêu gọi các công dân nước mình ở Việt Nam tìm kiếm thông tin về chất lượng không khí cũng như các biện pháp phòng ngừa trên trang web của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Cư dân các nước láng giềng ngày càng ghét Trung Quốc

Cư dân các nước láng giềng ngày càng ghét Trung Quốc
Năm 2014, Việt Nam đứng đầu thế giới về quan điểm ghét Trung Quốc
Trọng Nghĩa 04-10-2019 - Vào lúc Bắc Kinh rầm rộ phô trương thanh thế nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, một cuộc khảo sát quan điểm về Trung Quốc của người dân thuộc 32 quốc gia, công bố hôm 30/09/2019 cho thấy tỷ lệ người thiếu thiện cảm với Trung Quốc gia tăng đáng kể, đặc biệt là tại các láng giềng ở châu Á, từ Nhật Bản cho đến Indonesia.
Pháo hoa tại Quảng trường Thiên An Môn, Trung Quốc,
 nhân ngày Quốc Khánh 01/10/2019.REUTERS/Jason Lee
Theo kết quả cuộc khảo sát dư luận thế giới mới nhất Global Attitudes Survey, do trung tâm nghiên cứu Mỹ có uy tín Pew Research Center thực hiện từ ngày 13/05 cho đến ngày 29/08 vừa qua, nhìn chung vẫn có bình quân 41% cư dân thuộc 32 nước trên thế giới có quan điểm tích cực về Trung Quốc, so với 37% có cái nhìn tiêu cực.

Phân tích tình hình Biển Đông: có muộn quá không?

"Trước hành vi bị xâm lấn chủ quyền lãnh thổ thì bất cứ một quốc gia nào cũng phải có phản ứng. Mạnh thì tập hợp quân đội, kêu gọi quần chúng chuẩn bị chiến tranh, yếu thì lên án, kêu gọi quốc tế giúp sức hay ít ra cũng nhờ đến Liên Hiệp Quốc can thiệp… Chỉ có Việt Nam là hành xử theo cung cách rất đặc biệt của mình: đợi đến ba tháng sau mới phân tích hành vi của kẻ xâm lược và dự báo xem chúng sẽ tiếp tục làm gì thì thật là ngoại hạng".
Phân tích, dự báo tình hình Biển Đông: có muộn quá hay không?
Mặc Lâm - Người quan tâm tới cục diện chính trị của Việt Nam có lẽ không thể bỏ qua những tin tức về các kỳ Hội nghị Trung ương vì tại Hội nghị này mọi chủ trương chính sách sẽ được mở ra, thảo luận và được báo chí loan tải cho mục tiêu phải đạt được của Đảng trong các vấn đề mà đất nước phải đối diện. Trên nguyên tắc là như vậy nhưng qua nhiều Hội nghị Trung ương chưa bao giờ người dân nghe tin Hội nghị bàn bạc tới vấn đề Biển Đông mặc dù năm nào Trung Quốc cũng không nhiều thì ít có những hành vi quậy phá, gây hấn thậm chí tấn công vào vùng biển mà Việt Nam có đặc quyền kinh tế. Mọi biến động ấy không được Hội nghị Trung ương nhắc tới tuy người dân vẫn quan tâm theo dõi có khi còn sâu sát hơn các cơ quan trách nhiệm của nhà nước.

Nhóm nhân sỹ mang Tuyên bố Biển Đông đến Quốc hội đứng trước tòa nhà Bộ Ngoại giao Việt Nam ở Hà Nội hôm 8/8/2019. (Ảnh chụp video đăng trên Facebook Nguyen

Vai trò của Nga ở Biển Đông: Philippines và VN

Biển Đông : Philippines cũng muốn kéo Nga vào thăm dò dầu khí
Theo gương Việt Nam, Phillipines cũng đang muốn lôi kéo Nga vào hợp tác thăm dò dầu khí ở Biển Đông. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng hợp tác giữa Manila với Matxcơva tùy thuộc vào quan hệ giữa Nga với Trung Quốc. Là một đối tác của Trung Quốc, Nga vẫn giữ lập trường trung lập trong các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Tổng thống Putin đã công khai đứng về phía Bắc Kinh và đã đặt vấn đề về giá trị của phán quyết 2016 của Tòa Trọng tài Thường trực trong vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông.

Giàn khoan JDC Hakuryu-5 của tập đoàn Rosneft ở 
ngoài khơi Vũng Tàu, Việt Nam. Ảnh 29/04/2018.
Theo nhật báo Hồng Kông South China Morning Post ngày 08/10/2018, hôm thứ năm tuần trước, ông Salvador S. Panelo, phát ngôn viên của tổng thống Philippines, thông báo là tổng thống Rodrigo Duterte đã mời tập đoàn dầu khí Nga Rosneft đầu tư vào Philippines, đặc biệt là vào các dự án dầu khí ở Biển Đông, trong bối cảnh tình hình tại vùng biển này đang rất căng thẳng. Ông Duterte bảo đảm với các lãnh đạo của tập đoàn dầu khí Nga là đầu tư ở Philippines rất « an toàn » và ông sẽ không dung thứ nạn quan liêu tham nhũng.