Thứ Bảy, 25 tháng 2, 2017

Thân phận một phụ nữ Việt ở lậu trên xứ Mỹ

Thân phận một phụ nữ Việt ở lậu trên xứ Mỹ
Năm 2012, bà Cherry tìm được việc giữ trẻ cho một gia đình chồng Nhật, vợ Việt. “Họ có hai con gái, bé chị năm nay học lớp hai, bé em mới tám tháng. Ban đầu, ông bà chủ cho tôi ở nhà. Tôi mừng lắm vì khỏi tốn tiền phòng. Nhưng sau đó, tôi lại phải xin ra ở riêng vì đêm đêm, ông chồng cứ mò vào phòng tôi. Tôi vốn không thích đàn ông nhưng vì sợ quá nên cứ nhắm mắt nằm yên để mặc kệ ông,” bà Cherry kể.

Trong hình là một chiếc xe buýt Greyhound, có thể là phương tiện chở bà Cherry từ San Jose xuống Los Angeles, rồi xuống San Diego, trong cuộc đời di dân lậu không có tương lai. (Hình minh họa: Wikipedia.org)

Gạo cứu đói và công trình “tầm thế kỷ”

Gạo cứu đói và công trình “hoành tráng mang tầm thế kỷ”
Kỳ Duyên - Ai dám bảo đảm dự án công viên “không lắt nhắt” và “táo bạo”này sẽ thoát khỏi tư duy nhiệm kỳ, thoát khỏi số phận các dự án lãng phí tiền tỷ trước đó? Dù tham vọng của Thanh Hóa là không nhỏ- công trình văn hóa lớn nhất cả nước và mang tầm thế kỷ?

Một hạng mục trong công viên 2000 tỷ của tỉnh Thanh Hoá
1-Dư luận xã hội mới đây bỗng bất ngờ vì thông tin trên các báo - 15 tỉnh xin nhà nước hỗ trợ 15000 tấn gạo cứu đói cho dân. Không bất ngờ sao được. Bởi nếu là những năm thời bao cấp, đất nước còn rất nghèo, thì việc các tỉnh xin hỗ trợ gạo cứu đói, cứ đến hẹn lại lên, cũng là lẽ thường tình. Thế nhưng, đất nước đã qua 30 năm đổi mới, từ kinh tế bao cấp sang kinh tế thị trường, và Việt Nam, dù còn những vấn đề phải bàn về chất lượng, giá cả, nhưng hạt gạo đã trở thành hàng hóa đứng thứ nhì thế giới về xuất khẩu mặt hàng này. Thì việc một số tỉnh tuần chay nào cũng có nước mắt - xin hỗ trợ gạo cứu đói cho dân- có gì đó thật khó… bình. Dù vậy, cứu đói cho dân là việc không thể chậm trễ.

Những 'di sản' tai tiếng của ông Võ Kim Cự

Những 'di sản' tai tiếng của ông Võ Kim Cự
25/02/2017 - Rời Hà Tĩnh ra Trung ương công tác, ông Võ Kim Cự để lại phía sau nhiều dự án với vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng đang ngắc ngoải.
Thiết bị trị giá gần một nghìn tỷ đồng của Dự án 
thép Vạn Lợi bị bỏ không giữa nắng mưa.
Liên quan trực tiếp đến đại dự án Formosa, cuối năm 2010, khi ông Võ Kim Cự vừa được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh, với ý tưởng đón đầu đưa con em trong tỉnh vào làm việc tại các dự án ở Khu kinh tế Vũng Áng, trong đó mục đích chính là cho dự án Formosa, UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt Dự án xây dựng Cơ sở đào tạo Cao đẳng nghề Vũng Áng - Hà Tĩnh, do Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hơn 500 tỷ đồng (nguồn vốn ngân sách Trung ương, địa phương và xã hội hóa).

Dự án 6.000 tỷ liên doanh TQ vào 'danh sách đen'

Dự án 6.000 tỷ liên doanh Trung Quốc vào 'danh sách đen'
24/02/2017 Tổng công ty Thép Việt Nam đổ hàng ngàn tỷ liên doanh với Trung Quốc để khai thác mỏ sắt Quý Xa và nhà máy gang thép Lào Cai, nhưng sau nhiều năm, cú bắt tay này đã xuất hiện dấu hiệu bất lợi cho phía Việt Nam. Tổng đầu tư dự án 6.000 tỷ nhưng đang gánh lỗ 1.000 tỷ vì thế đã được xếp vào 'danh sách đen' 12 đại dự án ngàn tỷ thua lỗ nặng của ngành công thương.

Nhà máy gang thép Lào Cai vẫn đang hoạt động
 nhưng lỗ hơn 1.000 tỷ. Ảnh: L.Bằng
Nghìn tỷ “treo” trên núi
Một ngày giữa tháng 2/2017, PV.VietNamNet có mặt ở Nhà máy gang thép Lào Cai, với vốn đầu tư gần 5.400 tỷ, đó là chưa kể 400 tỷ đổ vào mỏ sắt Quý Xa. Ông Bùi Thanh Bình, Tổng giám đốc Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM), không giấu diếm việc nhà máy đang lỗ và số lỗ lên đến hơn 1.000 tỷ sau 2 năm vận hành. 

Taxi bất ngờ khi khách nữ 'trả phí bằng tình'

Lái xe taxi bất ngờ khi khách nữ đòi 'trả phí bằng tình'
25/02/2017  - Cô gái lại đẩy ghế phụ ra, chân nhấc lên đặt lên vô lăng lái với dáng điệu mời gọi rồi đáp: “Giờ cháu không có tiền, người cháu đây, chú muốn làm gì thì làm cũng được, coi như bù lại”. Anh Dương Xuân Kết (47 tuổi, quận Đống Đa, Hà Nội) có 10 năm làm nghề lái taxi.
Tài xế Dương Văn Kết. Ảnh: Diệu Bình
Anh tâm sự: "10 năm làm nghề này, không ít lần tôi chứng kiến những câu chuyện trớ trêu, “cười ra nước mắt”, thậm chí có lúc phải đối mặt với những pha nguy hiểm không thể lường trước". Câu chuyện chở vị khách nữ trẻ trung về Hưng Yên cách đây gần một năm khiến anh Kết nhớ mãi.

TP.HCM nghiên cứu đề án giành Nobel y học

TP.HCM nghiên cứu đề án giành Nobel y học
24/02/2017 - TP.HCM có thể tính tới việc lập một tổ chuyên gia đầu ngành nghiên cứu đề án phấn đấu TP.HCM giành giải thưởng Nobel về y học. Nhiều trăn trở được nêu tại buổi gặp gỡ thầy thuốc tiêu biểu nhân kỷ niệm 62 năm ngày thầy thuốc Việt Nam chiều 24/2 giữa các thầy thuốc và lãnh đạo, thường trực Thành uỷ TPHCM.

GS, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Bác sĩ TP.HCM ngang hàng với nước ngoài nhưng chỉ ở khía cạnh cá nhân. Làm thế nào mặt bằng y tế cả nước ngang nước ngoài?

Lo bị giảm lương hưu: Đồng loạt xin nghỉ hưu sớm

Lo bị giảm lương hưu: Đồng loạt xin nghỉ hưu trước 2018
MINH HÒA 24/02/2017 - Từ năm 2018 trở đi, cách tính tỷ lệ phần trăm lương hưu đối với người lao động có sự thay đổi. Nhiều người lao động đang có tâm lý muốn giám định y khoa để đủ điều kiện nghỉ hưu trước năm 2018 nhằm “né” quy định này.
Người dân nhận lương hưu và chế độ BHXH tại Bưu điện trung tâm thị trấn Nhà Bè.
Tuy nhiên, ông Cao Văn Sang, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM, khẳng định: “Không phải ai nghỉ hưu sớm trước năm 2018 cũng có lợi hơn so với nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi”.

Vì sao vốn FDI Nhật Bản vào Việt Nam giảm?

Vì sao vốn FDI Nhật Bản vào Việt Nam giảm?
MINH TUẤN 24/02/2017 - BizLIVE - Các doanh nghiệp Nhật Bản đang chú trọng vào sản xuất để phục vụ thị trường nội địa của Việt Nam, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp.

Nông dân Nhật muốn trồng dâu tây tại Việt Nam. Ảnh: Internet
Nhật Bản nhường “ngôi vương” FDI cho Hàn Quốc
Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Nhật Bản vào Việt Nam có xu hướng giảm trong một vài năm trở lại đây, đạt 2,1 tỷ USD trong năm 2016. Nền kinh tế lớn thứ hai châu Á cũng đồng thời để tuột vị trí nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam vào tay Hàn Quốc, nước có nhiều dự án quy mô lớn.

Thảm cảnh giáo dục Việt Nam thời Phùng Xuân Nhạ

Thảm cảnh giáo dục Việt Nam thời nay
24/02/2017- Có lẽ chưa bao giờ vấn đề chất lượng giáo dục lại được đem ra bàn luận nhiều như thời điểm hiện tại. Khi chưa đầy một tháng lại liên tiếp xảy ra hàng loạt vụ việc gây búc xúc cho toàn xã hội. Dư luận có quyền đặt ra câu hỏi: Liệu nền giáo dục Việt Nam sẽ ra sao? Đạo đức học đường có đang bị tha hóa? Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ sẽ chịu trách nhiệm thế nào trước những vụ việc thương tâm này?
Chất lượng giáo dục ngày càng “xuống cấp” trầm trọng
Theo thống kê cả nước có 1.088 nghìn người trong độ tuổi lao động thất nghiệp. Trong đó, có 418.200 người có chuyên môn kỹ thuật bị thất nghiệp, chiếm tới 40%, 191.300 người có trình độ từ đại học trở lên, 94.800 người có trình độ cao đẳng chuyên nghiệp và 59.100 người có trình độ trung cấp chuyên nghiệp. Hiện cả nước ta có khoảng 6.600 giáo sư, nhưng khi xét về năng lực trình độ thì chỉ có khoảng 15 – 20% tương xứng. Tại sao câu chuyện bằng cấp một đằng năng lực một nẻo lại diễn ra công khai như thế? Vì sao lại có nghịch lý “học càng cao thất nghiệp càng cao” như vậy? Phải chăng việc “mua bằng chạy chức” vẫn còn tồn tại, và ngày càng diễn biến phức tạp?

90% người được hỏi muốn bỏ loa phường

90% người được hỏi đồng tình bỏ loa phường ở Hà Nội
TPO - Hôm nay (25/2) là hạn cuối của việc lấy ý kiến nhân dân về loa phường trên cổng giao tiếp điện tử TP Hà Nội. Tính đến đầu giờ chiều nay, có gần 90% ý kiến tham gia đánh giá cho rằng “không cần thiết duy trì loa phường”.
Tính đến 14h ngày 25/2, trên 3.000 người tham gia khảo sát ở cổng giao tiếp thành phố. Theo thống kê, chỉ có hơn 4% người dân cập nhật thông tin qua loa phường; hơn 10% cho rằng thông tin từ loa phường là hữu ích và gần 4% ý kiến đồng tình với việc duy trì loa phường như hiện nay.

Ông Võ Kim Cự và 4 lần vấp ngã

Ông Võ Kim Cự và 4 lần vấp ngã
TPO - Trước sự cố Formosa, ông Võ Kim Cự từng ba lần vấp ngã trên quan lộ của mình. Và giờ ông Cự đang đứng trước cơn bão lớn nhất của đời mình.

Thứ Sáu, 24 tháng 2, 2017

10 vấn đề với nền kinh tế Việt Nam

Vấn đề lớn nhất đối với VN là đi sai đường. Những vấn đề nêu trong bài là quan trọng nhưng không phải là quan trọng nhất. Chúng chỉ làm chậm quá trình đi của VN mà thôi. Điều quan trọng là thế giới đi hướng Đông, đúng quy luật phát triển của loài người; còn chúng ta đi hướng Bắc, vì chúng ta chúng ta muốn đi tắt đón đầu, muốn xây dựng một nền kinh tế, một xã hội không bao giờ có. Hậu quả là càng tưởng đang đi theo hướng Bắc, thì hóa ra là theo hướng Tây, ngược lại quy luật phát triển của loài người. Do đó đi chậm, tụt hậu là nguy hiểm, nhưng nguy hiểm hơn là đang đi sai đường, thậm chí ngược đường.
10 vấn đề với nền kinh tế Việt Nam
Đang chạy xe ôm tự nhiên nghĩ ra bài này nên viết liền. Là người chạy xe ôm, tôi thường xuyên chứng kiến những sự biến đổi với nền kinh tế Việt Nam về mặt vĩ mô lẫn vi mô. Tuy không hoàn hảo nhưng cũng đủ để nói một chút gì đó về nền kinh tế Việt Nam hiện tại. Bạn không cần phải là một chuyên gia để biết rằng đất nước có quá nhiều vấn đề. Sự giàu có hiện tại là thứ tôi gọi là “phồn vinh giả tạo.” Tôi xin nêu ra những vấn đề đó. Xin lưu ý, tôi chỉ là thằng chạy xe ôm nên kiến thức có giới hạn

1-Quá thiên vị và bảo hộ ngành bất động sản
– Giá bất động sản ở Việt Nam hiện tại đang ở mức bất bình thường. Một căn nhà bình thường có giá cao gấp 30-40 lần thu nhập hàng năm của người dân, trong khi ở các nước khác chỉ ở mức 5-10 lần. Nhưng vì sao lại bảo hộ ngành bất động sản mà không để nó sập hoặc về với mức tự nhiên? Vì có quá nhiều lợi ích nhóm. Các nhà đầu tư bất động sản thì không muốn giá giảm, các ngân hàng cũng không muốn giá bất động sản giảm vì lợi nhuận ăn theo nó. Chưa kể cả nguyên một bộ máy ngành xây dựng. Người tiêu dùng Việt Nam không hề hưởng được lợi ích gì từ điều này, mà họ phải là người trả giá cho lợi ích của một nhóm người nói trên.

Thằng Cuội, thằng Khờ

Thằng Cuội, thằng Khờ
Mùa hè trời nóng cháy da
Hằng Nga ngồi dựa gốc đa mệt đừ
Ngủ gà, ngủ gật ngắc ngư
Áo xiêm tung xổ, lờ mờ thịt da
Thằng Cuội trông thấy xuýt xoa
Nguyên một khoảng rốn Hằng Nga trắng hồng.
Cuội sờ thấy mịn như bông
Xoa đi xoa lại, mặt trông dại khờ

Chuyện thằng Tây, Chuyện thằng Ta

Chuyện thằng Tây, Chuyện thằng Ta
Chuyện thằng Tây
Có 1 thằng Tây đi lang thang đến 1 ngã 4 đường. Anh ta dòm quanh thấy trông vắng quá bèn cắm dùi mở 1 cây xăng. Xe cộ qua lại ghé vào đổ xăng ủng hộ.
1 anh Tây khác ghé đổ xăng thấy chỗ này cũng được nên Anh ta qua bên kia đường mở một cái Garage sửa xe để phục vụ những người ghé vào đổ xăng.
Thế rồi 1 anh Tàu đi ngang thấy vậy bèn qua bên kia đường mở 1 cái nhà hàng phục vụ ăn uống.

Một anh khác đi ngang qua... thấy ngã 4 đường có quán ăn, cây xăng, gara có vẻ sầm uất, thế là anh ta qua góc còn lại mở 1 cái Hotel.
Chẳng mấy chốc, ngã tư đường sầm uất hẳn lên... rồi mọi người đến mở thêm tiệm hoa, tiệm thuốc, tiệm cắt tóc, v.v....
Khu vực trở thành 1 trung tâm thương mại đông đúc. Bà con sống hạnh phúc với nhau.

ĐIỀU ĐÁNG QUÝ NHẤT TRONG CUỘC SỐNG

ĐIỀU ĐÁNG QUÝ NHẤT TRONG CUỘC SỐNG
Trong cuộc sống có nhiều người luôn nghĩ rằng, điều mà họ không đạt được hoặc những thứ mà họ đã mất đi chính là điều đáng quý nhất, nhưng họ lại không biết rằng, chính hiện tại, những thứ đang hiện hữu ở ngay bên cạnh mình là thứ đã góp phần làm nên hạnh phúc của chúng ta. Hãy đọc câu chuyện ý nghĩa dưới đây và cảm nhận đâu là điều quan trọng nhất trong cuộc sống này nhé:
Chuyện là trong một miếu quan âm nọ, quanh năm khói nhang nghi ngút, trên xà ngang trước miếu có một con nhện giăng tơ được cả ngàn năm rồi. Vì sống trong miếu, nghe kinh kệ nên Nhện đã dần có linh tính. Một hôm, Phật hiện lên bảo Nhện rằng:
– Ta gặp ngươi cũng là có duyên, vậy ta hỏi người một câu để xem ngươi có tuệ căn không nhé.

KHÔNG ĐAU ĐÂU, ĐỪNG SỢ!

KHÔNG ĐAU ĐÂU, ĐỪNG SỢ! 
FB Đoan Trang 20-2-2017 - Bạn hãy cứ yên tâm là bạn có thể phát biểu chính kiến, ít nhất là trên mạng. Nói như ý của blogger Gió Lang Thang (Trịnh Anh Tuấn) là: Anh em trong Nam ngoài Bắc xếp hàng đi tù còn dài lắm, chưa đến lượt mấy facebooker chỉ vừa viết vài bài “bút chiến” trên bàn phím đâu. Các bạn hãy lên tiếng đi, hãy thể hiện chính kiến đi, đừng sợ.

Aucun texte alternatif disponible.
Từng làm phóng viên truyền hình, tôi nhận thấy nhiều người dân Việt Nam chia sẻ một đặc điểm không được thú vị lắm, đó là: Cứ thấy ống kính máy quay và nhà báo xin phỏng vấn, là từ chối, trốn, né, thậm chí đuổi quầy quầy. Thế nhưng cũng chính những người đó, nếu thấy phóng viên quay sang phỏng vấn người khác, thì lại đứng phía sau, tìm cách thò mặt vào khuôn hình cười cười hoặc lè lưỡi, giơ tay vẫy vẫy… để được lên tivi.

Võ Kim Cự, Nguyễn Thái Lai chỉ là …tép riu!

Võ Kim Cự, Nguyễn Thái Lai chỉ là …tép riu!
Các ông đang làm trò gì ở đất nước này vậy? Vài kẻ như Võ Kim Cự và Nguyễn Thái Lai không thể gây ra một thảm họa kinh hoàng như vậy được. Để lấy lại lòng tin của dân, các ông cần phải lôi cổ cả một bầy sâu mọt dính máu ăn phần. Nếu không, người dân sẽ cười cay đắng và coi tất cả là một trò hề, lòng tin vào các ông sẽ chỉ là một miếng rẻ rách bươm mà thôi.
Rồi đây Võ Kim Cự, cựu chủ tịch UBND tỉnh, cựu bí thư tỉnh uỷ Hà Tĩnh và nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Nguyễn Thái Lai, người kí giấy cho phép Formosa xả thải ra biển sẽ phải chịu tội nhưng tôi nghĩ người dân không quan tâm mấy việc ấy. Trừng phạt thế nào cũng không làm bớt đi sự mất mát của họ.

Tặng xe công: Một hình thức hối lộ công khai?

Tặng xe công: Một hình thức hối lộ công khai?
Chuyện xe cộ đối với các cán bộ lãnh đạo cộng sản từ trung ương đến địa phương đã làm tốn khá nhiều giấy bút và thời gian của báo chí, thậm chí cả "cơ quan cao nhất, quyền lực nhất" đất nước - theo định nghĩa - cũng tốn không biết bao thời gian. Nhiều tiếng nói được chú ý trên mặt báo và công luận.

Xe công - một hình thức tham nhũng công khai
Với một nước nghèo và nền kinh tế đang trước nguy cơ phá sản. Sản xuất đình đốn, hàng hóa sản phẩm không có lối thoát, nông sản người dân trồng trọt không thèm thu hoạch vì càng thu hoạch càng lỗ vốn, nợ nước ngoài dầm đìa... Nhà nước đang tìm mọi cách để bóp nặn từng đồng cắc tiền thuế người dân, nghĩ ra đủ chiêu trò từ thuế xăng dầu, xe cộ, đường sá... thì khoản tiền chi hơn 13.000 tỷ đồng mỗi năm cho xe công là một con số không chỉ làm người dân giật mình, mà có lẽ đó phải được coi là một chỉ số của sự xa hoa, phá hoại.

Bốn bộ kiểm tra tài sản Thứ trưởng Kim Thoa

Bốn bộ phải vào cuộc kiểm tra tài sản Thứ trưởng Kim Thoa
Văn phòng Chính phủ vừa có công văn hoả tốc gửi các bộ Tài chính, Tư pháp, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, cùng Thanh tra Chính phủ, Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp. Trong công văn này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các bộ, ngành trên khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc phối hợp với Uỷ ban Kiểm tra Trung ương và các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra, thanh tra, kết luận những nội dung các bài báo liên quan đến tài sản của Thứ trưởng Bộ Công Thương, bà Hồ Thị Kim Thoa.

Trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng vào năm 2010, bà Hồ Thị Kim Thoa đã có 18 năm công tác tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang. Ảnh: VnEconomy

Trả lời siêu hài về nhận ôtô DN tặng

Nhận ôtô doanh nghiệp tặng, Cà Mau, Đà Nẵng lên tiếng
24/02/2017 TTO - Liên quan đến vụ doanh nghiệp tặng xe hơi cho Cà Mau và Đà Nẵng, ngày 23-2 lãnh đạo hai địa phương này đã có những trả lời chính thức. Theo văn phòng Thành ủy Đà Nẵng, hiện đơn vị này đang quản lý 4 ôtô do các doanh nghiệp tặng. Trả lời câu hỏi vì sao chiếc xe mà bí thư Đà Nẵng đi lại có biển số đẹp, một cán bộ của Công an Đà Nẵng cho biết quy trình cấp xe biển số xanh hoàn toàn như xe biển số trắng. Đơn vị quản lý xe mang xe đến Phòng CSGT nộp hồ sơ và bấm số tự động ngẫu nhiên theo trình tự.

Một trong bốn xe doanh nghiệp tặng mà văn phòng 
UBND TP Đà Nẵng đang quản lý, sử dụng - Ảnh: Thanh Sơn
Doanh nghiệp tặng Đà Nẵng 8 xe
“Phần lớn các xe được tặng từ những năm trước đó, nhiều nhất là thời anh Nguyễn Bá Thanh làm bí thư. Ngoài chiếc xe mà bí thư Thành ủy Đà Nẵng đang sử dụng thì 3 chiếc khác được phân về cho văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội TP, văn phòng Hội đồng nhân dân TP và văn phòng Thành ủy mỗi nơi một chiếc.

Bí thư Thăng tin TP.HCM sẽ có Nobel Y học

Tưởng chỉ có bác Phúc chém mạnh, hóa ra bác Thăng sau một thời gian ẩn mình chờ thời nay đột nhiên xuất hiện và bùng nổ.
Bí thư Thăng tin TP.HCM sẽ có Nobel Y học
24/02/2017 - Bí thư Đinh La Thăng cho rằng TP.HCM có đội ngũ y bác sĩ rất giỏi, có tiềm lực kinh tế, có khả năng nghiên cứu khoa học, đó là tiềm năng để TP quyết tâm đạt được Nobel Y học. "Tất cả chúng ta ngồi đây, cả những bác sĩ về hưu và đội ngũ đang làm việc ở các bệnh viện, trung tâm y tế sẽ tự trả lời câu hỏi liệu chúng ta có được giải Nobel Y học hay không? Nếu quyết tâm, tôi tin TP sẽ đạt được Nobel Y học", ông Thăng nhấn mạnh.

Bí thư Đinh La Thăng tặng hoa chúc mừng 4 bác sĩ vinh 
dự 
nhận danh hiệu Nhà thuốc nhân dân. Ảnh: Phước Tuần. 
Chiều 24/2, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng có buổi gặp gỡ thầy thuốc tiêu biểu TP nhân kỷ niệm 62 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam. Tại buổi gặp mặt, nhiều y bác sĩ mong muốn được lãnh đạo TP quan tâm đầu tư hơn về cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc để nâng cao chất lượng điều trị, phát triển ngành y tế.

Viện Trần Nhân Tông: BA NHÂN VẬT ĐẶC BIỆT...

Lễ Ra mắt Viện Trần Nhân Tông: BA NHÂN VẬT ĐẶC BIỆT XUẤT HIỆN
Sáng nay, 22/2, ĐHQG Hà Nội tổ chức lễ ra mắt công bố các quyết định thành lập Viện Trần Nhân Tông và bổ nhiệm nhân sự. Được biết, Phó Viện trưởng là PGS.TS Lại Quốc Khánh - nguyên Phó Chủ nhiệm Khoa Chính trị học, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Tại buổi lễ ra mắt, có hiện diện của vài ba nhân vật rờn rợn vì sự nổi tiếng của họ bấy nay. Đó là Tâm thần thi Hoàng Quang Thuận (GS. TS). Ông này công bố tài trợ 600 triệu cho hoạt động đào tạo của Viện. Việc đào tạo do Ông Vũ Minh Giang (cũng Giáo sư Tiến sĩ) phụ trách.

Ông Chủ hãng bia Đại Việt Trần Văn Sen cũng có đến dự và phát biểu nhưng chưa thấy mở hầu bao. Một nhân vật nổi tiếng nữa cũng có mặt là Thích Thanh Quyết (tức Lương Công Quyết, có bằng Tiến sĩ, chưa giáo sư) là sư trụ trì chùa Phúc Khánh, nơi diễn ra lễ cúng sao giải hạn mỗi dịp đầu Xuân. Ông Quyết đã từng khai man là Giáo sư khi ứng cử ĐB Quốc hội khóa trước.

“Thực tập sinh” tại Nhật: sự thật cay đắng!

“Thực tập sinh” tại Nhật: sự thật cay đắng!
Minh Đức, 21/2/2017, (TBKTSG) - Để đối phó với tình trạng thiếu nhân lực trong khi vẫn duy trì chính sách đóng cửa với người nhập cư, Nhật Bản đã tạo ra một hình thức gọi là “thực tập sinh”, nhận người nước ngoài để đào tạo nghề nhưng thực chất là sử dụng lao động giá rẻ. Chương trình này có những mặt trái.

Một công nhân Trung Quốc bị sa thải ở Nhật Bản sau khi than phiền về điều kiện làm việc. Ảnh: The NYT

Làm người tốt

Làm người tốt
Hồ Anh Thái - Khác với nhiều người lạc quan đến tận đỉnh, rằng nếu đời ít người tốt thì đời đâu có được như thế này, nhiều người trong chúng ta vẫn phải kêu lên rằng hãy cho chúng tôi được làm việc tốt, hãy tạo ra một môi trường thuận cho cái tốt. Môi trường ấy không gì khác là hãy làm luật cho nghiêm, cho chặt, cho thật ít kẽ hở. Hãy xây dựng một nền nếp văn hóa trên đó có ngôi nhà dân trí cao hơn. Hãy bồi đắp đạo đức như những tầng phù sa đầy đặn. 
(TBKTSG) - Có thời người ta đồn đại rằng người Âu - Mỹ sống lạnh lùng cách biệt, chẳng ai giúp đỡ gì ai, còn người Việt mình thấy người hoạn nạn là xúm lại quan tâm thăm hỏi.

"Kiến thức thì thời nào cũng như vàng ròng"

Học, học nữa, học mãi
Hiệu Minh Lê Nin nói không thừa "Học, học nữa, học mãi". Kiến thức không bao giờ thừa, kể cả kẻ cướp. Chôm trên mạng của nhà cô Tịt Bin, cô Tịt Bin chôm của Quê Choa, Quê Choa chôm của ... Lê Nin.
Image result for Học, học nữa, học mãi
Trong một vụ cướp nhà băng, tên đầu bọn hét lên: "Tất cả đứng im, nên nhớ tiền thuộc về Nhà nước, còn mạng sống thuộc về chúng....mày!"
Mọi người trong ngân hàng nghe xong liền im lặng nằm xuống.
Điều này được gọi là: "Cách thức khai tâm - Thay đổi những suy nghĩ theo lối mòn".

Xe buýt nhanh ở Bangkok sắp khai tử, còn Hà Nội?

Từ chuyện xe buýt nhanh ở Bangkok sắp khai tử, thấy mà lo cho Hà Nội
22.02.2017 BRT ở Bangkok không thuận lợi trong sử dụng và hiện dùng riêng một làn đường (có dải phân cách như Hà Nội ta vừa thêm) khiến người dân có ác cảm với tuyến xe này. Chính những người lập ra dự án BRT cách đây vài năm cũng đã thừa nhận sai lầm của dự án này. Được biết, họ sẽ chấm dứt việc hoạt động của nó trong tháng 6 tới.
​Có lẽ còn sớm và hơi "lo xa" khi nói về chuyện xe buýt nhanh (BRT) của Hà Nội. Chúng ta cũng mới chính thức thu tiền vé khách đi xe chưa được bao lâu sau cả tháng thử nghiệm không bán vé nhằm động viên, khuyến khích người dân sử dụng BRT lâu dài. Song, trước thực tế mà báo chí hôm 20.2 vừa đưa có liên quan đến chuyện xe buýt nhanh tương tự ở Bangkok, tôi thấy không yên tâm, thậm chí là hơi lo lắng cho số phận của BRT đang hiện diện tại Hà Nội.

Biếu-nhận xe sang = đi qua ruộng dưa

Biếu-nhận xe sang, hay chuyện đi qua ruộng dưa
23.02.2017  Vẫn biết, nghi ngờ lòng tốt của con người là một cái tội. Phật dạy chúng sinh phải tin vào thiện tâm. Chỉ có điều... Xin nhớ, không ai cho không nhau cái gì. “Biếu” từ cân đường hộp sữa đến chiếc xe sang, siêu sang, thì thứ thu lại, nhẹ nhất cũng là lòng biết ơn của người nhận.
Chiếc xe do doanh nghiệp biếu tặng lãnh đạo Đà Nẵng - Ảnh: Báo MTG
Người dân đóng thuế nộp vào ngân sách, nhà nước dùng tiền ấy để mua sắm phương tiện sử dụng trong bộ máy nhà nước. Đồng tiền có từ mồ hôi nước mắt đó chi cho hoạt động phục vụ nhân dân là quá hợp lý; đừng có xa hoa lãng phí, thò thụt bỏ túi riêng là được.

Đường sắt Cát Linh–Hà Đông, chuyện thật như đùa!

Hơn 600 người phục vụ 13 km đường sắt, chuyện thật như đùa!
23/02/2017, Nếu như mức trung bình làm 1km tàu điện của thế giới chỉ là 20-30 triệu USD, thì tuyến Cát Linh – Hà Đông này là 70 triệu USD, chưa kể nói đến sử dụng công nghệ lạc hậu, vận hành “thủ công”. Chưa biết loại hình vận tải này vận hành ra sao, có an toàn không ? Chỉ tính riêng hiệu quả kinh tế của tuyến đường sắt Cát Linh Hà Đông đã là một điểm trừ to tướng. 600 người cho 13km đường? Con số không thể tin nổi. Ai sẽ đứng ra trả lời cho người dân về vấn đề này?

1 km đường sắt trên cao cần hơn 50 nhân viên, thật quá lãng phí.
Vậy là sau nhiều năm “lỡ hẹn”, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông chuẩn bị bước vào vận hành trong sự háo hức, mong chờ của người dân. Thế nhưng, theo thông tin vừa được Ban Quản lý dự án này tiết lộ, sẽ cần đến 600 người để vận hành 13km đường này và toàn bộ kinh phí đào tạo cho 600 người này đều nằm trong kinh phí dự án.

Thứ Năm, 23 tháng 2, 2017

Các ‘quan đầu tỉnh’ ở VN chỉ dùng xe ‘tặng’

Các ‘quan đầu tỉnh’ ở Việt Nam chỉ dùng xe ‘tặng’
Các doanh nghiệp “tặng” xe để các “quan đầu tỉnh” dùng làm công xa đang trở thành phong trào ở Việt Nam. Phong trào này hình thành sau khi các “quan đầu tỉnh” bị cấm mua xe có giá trị trên một tỉ làm công xa. Bởi chính quyền thành phố Ðà Nẵng không chịu tiết lộ tên các doanh nghiệp đã “tặng” xe nên người ta không thể đối chiếu và xác định tại sao, chứ ở Cà Mau, ai cũng biết công ty TNHH Công Lý – nơi đã tặng chính quyền tỉnh Cà Mau hai chiếc Lexus loại GX 460 là doanh nghiệp liên tục thắng các gói thầu lớn ở tỉnh này.

Một trong hai chiếc Lexus (màu trắng) mà công ty TNHH Công Lý “tặng” chính quyền tỉnh Cà Mau. (Hình: Báo Người Lao Ðộng)

Người Việt và tính kỳ thị

Người Việt và tính kỳ thị
Cách đây khoảng 2 năm, tôi có đọc một bài báo trên internet nói về sự kỳ thị của con người. Tôi không biết tác giả đã đi qua những thành phố, thủ đô, đất nước nào, nhưng kết luận của tác giả khiến tôi chưng hửng: Chỉ có ở Mỹ, quốc gia duy nhất trên thế giới mới không thấy có sự kỳ thị.
Chung sống giữa các sắc dân
Tôi chưng hửng, ngạc nhiên vì kết luận hời hợt này. Theo tôi, kỳ thị là bản chất của con người. Loài người kỳ thị nhau vì nhiều nguyên nhân: Chủng tộc, màu da, tôn giáo, văn hóa, ngôn ngữ, trình độ văn minh, giai cấp xã hội…, nói tóm lại là hàng chục, nếu không muốn nói là hàng trăm lý do khác nhau.

VN sẽ ‘bảo vệ tích cực’ công dân Đoàn Thị Hương

Việt Nam sẽ ‘bảo vệ tích cực’ công dân Đoàn Thị Hương
Hôm 22/2, cảnh sát Malaysia khẳng định hai nữ nghi phạm người Việt và người Indonesia “biết rõ việc mình làm” và “được huấn luyện” để thực hiện vụ tấn công. Thậm chí cả hai đã thực tập tấn công tại hai khu mua sắm ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur của Malaysia.

Trang Facebook được cho là của Đoàn Thị Hương, nữ nghi phạm người Việt ám sát anh trai lãnh tụ Bắc Triều Tiên.

Hồ sơ nữ nghi phạm sát hại Kim Jong Nam

Hồ sơ nữ nghi phạm sát hại Kim Jong Nam

Doan Thi Huong, posted glamour-type photos on her Facebook page called 'Ruby Ruby', and many of her Facebook friends were Koreans. (Vietnam's accused assassin: From keen singer to killer). Như tin đã đưa vụ ám sát anh trai chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un ,thì nữ nghi phạm tham gia vụ ám sát này mang tên Đoàn Thị Hương ,quốc tịch Việt Nam.

Từ Hương sát thủ, bàn về chuyện làm cha làm mẹ

Từ Hương sát thủ, bàn về chuyện làm cha làm mẹ
Đã đến lúc dân tộc Việt Nam phải xem lại, phải học cách làm cha làm mẹ trước khi con mình học chữ Hiếu, nếu không, dân tộc này sẽ tự hủy hoại bởi đạo đức gia đình băng hoại từ trứng nước. Tôi muốn khẳng định thêm một lần nữa, Việt Nam không thiếu những bậc làm cha làm mẹ biết hi sinh và thương yêu con mình. Nhưng Việt Nam cũng không thiếu những loại cha mẹ sẵn sàng bán con để lấy tiền.

Đoàn Thị Hương, một trong những nhân vật bị nghi ngờ
 là sát thủ đã giết ông Kim Yong-nam. Ảnh: internet
Trong cổ tích Việt Nam, có bà mẹ bồng con ra đứng chờ chồng đến hóa đá chứ không có bà mẹ nào chờ con đến hóa đá. Nói cho cùng, việc cho con mình phải chịu cảnh hóa đá theo mình là một việc hết sức ngớ ngẩn và dã man nếu xét trên khía cạnh tình mẹ con. Việt Nam hiện đại, có bà mẹ sẵn sàng ném chín đứa con vào khói lửa chiến tranh chỉ vì lòng thù hận, vì trả thù. Và chuyện mới xảy ra, có người cha, người mẹ suốt mười năm cho con đi học, con làm gì cũng không biết, thậm chí không nhớ nổi con về thăm nhà bao nhiêu lần trong mười năm đó, mọi thông tin của nắm ruột mình rứt ra nghe đầy vẻ nhạt loãng và hời hợt như chuyện sát thủ Đoàn Thị Hương. Lẽ nào bậc làm cha làm mẹ người Việt hỏng đến độ như vậy sao?

Huyền thoại Toyota 43A-299.99 và MIG 17A 3020

Huyền thoại Toyota số 43A-299.99 và MIG 17A số 3020
Bạn đọc tự hỏi, chiếc xe biển xanh mang số 43A-299.99 thì liên quan gì đến máy bay MIG 17 mang số hiệu 3020 cách đây nửa thế kỷ. Xin thưa, có vài điểm chung. Xe biển xanh 43A-299.99 do một doanh nghiệp tặng thành ủy ở miền Trung và để dùng chung. Nếu Cunningham biết đọc tiếng Việt, chắc hẳn ông sẽ can, đừng nhận quà của doanh nghiệp. Hợp đồng phết phẩy đem lại tiền nhưng cũng mang theo còng số tám khi gió xoay chiều. Mà cái số xe này (299.99) có tổng là đuôi 8, không hay ho chút nào.
Xe huyền thoại. Ảnh: VNN
Máy bay MIG 3020 do Liên Xô viện trợ không hoàn lại (quà tặng) được các phi công Mỹ gọi là Col. Toon (nghe như Đại tá Tuân) vì họ chụp được cả số hiệu máy bay này. MIG được dùng chung bởi nhiều phi công khi đó. Xe dùng chung, máy bay dùng chung, và xung quanh có nhiều huyền thoại.

(3) Việt Nam và đại nạn Trung Hoa: thời cận đại

Việt Nam và đại nạn Trung Hoa
Đại nạn Trung Hoa thời cận đại
1.- TRUNG HOA GẶP ĐẠI NẠN
Vào thế kỷ 19, trong nền giao thương giữa Trung Hoa và các nước Âu Châu, một cuộc tranh chấp gay gắt đã đưa đến việc người Âu Châu xâu xé Trung Hoa. Nguyên trong những sản phẩm người Anh đem đến Trung Hoa, có một món hàng vừa dễ chuyên chở, lại bán được nhiều và được giá cao, đó là thuốc phiện (nha phiến).

Thuốc phiện mà người Trung Hoa gọi là cù túc, đã được người Ả Rập nhập vào Trung Hoa từ thế kỷ thứ 8, nhưng chỉ được sử dụng trong y học. Đến thế kỷ 16, những nhà giàu có Trung Hoa bắt đầu dùng ống dọc tẩu để hút. Công ty Đông Ấn Anh Quốc (The English East India Company) nhập cảng ồ ạt thuộc phiện vào Trung Hoa để kiếm lợi, làm tăng nhanh giới nghiện thuốc phiện tại nước nầy. Con số người nghiện lên đến khoảng mười triệu người vào năm 1830. 

(2) Việt Nam và đại nạn Trung Hoa: thời trung sử

Việt Nam và đại nạn Trung Hoa: 
Đại nạn Trung Hoa thời trung sử
Ngô Quyền chiến thắng quân Nam Hán (Trung Hoa) tại Bạch Đằng Giang năm 938 (mậu tuất) và xưng vương năm 939 (kỷ hợi), đóng đô ở Cổ Loa (thuộc huyện Đông Anh, Hà Nội ngày nay). Từ đây, nước Việt vĩnh viễn thoát ra khỏi cảnh đô hộ của Trung Hoa, nhưng các triều đình Trung Hoa vẫn tiếp tục nhiều lần đem quân sang xâm lấn nước Việt.

Lần thứ nhất (981)
Sau cuộc đảo chánh không đổ máu lật đổ nhà Đinh (968-980), Lê Hoàn lên làm vua năm 980 (canh thìn), tiếp tục đóng đô ở Hoa Lư (Ninh Bình ngày nay). Về sau, ông thường được sử sách gọi là Lê Đại Hành.

(1) Việt Nam và đại nạn Trung Hoa: thời cổ sử

Việt Nam và đại nạn Trung Hoa:
Đại nạn Trung Hoa thời cổ sử
Tháng Sáu 13, 2015 Trần Gia Phụng - Việt Nam nằm về phía nam Trung Hoa, một nước lớn so với Việt Nam. Vị trí địa lý nầy là một đại nạn thường trực cho Việt Nam, vì các nhà lãnh đạo Trung Hoa qua mọi thời đại, luôn luôn ỷ thế nước lớn, kiếm cách xâm lăng các nước nhỏ láng giềng, trong đó có Việt Nam. Trong suốt hơn 1,000 năm đô hộ cổ Việt, từ năm 208 trước Công nguyên đến năm 938 sau Công nguyên, các thái thú Trung Hoa không ngừng vơ vét tài nguyên cổ Việt để cung ứng cho triều đình Trung Hoa. Bài nầy trình bày đại nạn Trung Hoa từ thời cổ sử đến cận đại
Lược đồ Âu Lạc thế kỷ I-III (Nhà Hán chia Âu Lạc 
thành ba quận là Giao Chỉ,Cửu Chân và Nhật Nam
1. Trung Hoa xâm chiếm cổ Việt
Ở phương bắc, lúc mới lập quốc, người Trung Hoa quần tụ sinh sống chung quanh lưu vực Hoàng Hà (Huang He), phía bắc Dương Tử Giang (Yang Zi Jiang), khá xa cổ Việt. Các triều đại Trung Hoa đầu tiên theo chế độ phong kiến, tức phong hầu (phong chức) và kiến địa (cắt đất) để cai trị. Hoàng đế Trung Hoa nắm giữ chính quyền trung ương. Các vương hầu đứng đầu các tiểu quốc chung quanh gọi là chư hầu. Vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên (TCN), nhà Châu (Chou) suy yếu. Trong các chư hầu, lúc đó nước Tần mạnh nhất.

Người đàn ông trên Xa Lộ Amsterdam – Paris

Người đàn ông trên Xa Lộ Amsterdam – Paris
Như thường lệ hằng năm, sáng sớm hôm nay ngày thứ bảy cuối tuần và tôi lại lên đường đi Paris. Lần đi này là lần thứ hai mươi lăm kể từ khi tôi đến sinh sống ở quốc gia nhỏ bé và thấp hơn mặt nước biển này. Bởi tôi luôn nhớ về Sàigòn và vì tôi cũng nhớ đến món phở với mùi thơm ngào ngạt nên vì vậy mà mỗi năm một lần, tôi phải có ít ra là một ngày đến Paris.
Tôi thích Paris vì ở đây cuộc sống luôn nhộn nhịp với người và người ngược xuôi qua lại trên hè phố. Xe cộ thì khỏi nói. Paris xe cộ đông đúc nên chạy như mắc cửi qua những đường phố đầy dẫy những cửa hàng sang trọng mà sự sinh hoạt thì luôn nhộn nhịp sống động; nhất là ở quận mười ba.

Cụ không thiêng hay Vũ Huy Hoàng thỉnh chẳng thành?

Cụ không thiêng hay ông Vũ Huy Hoàng thỉnh chẳng thành?
Năm nay nhìn ( đọc) thấy cảnh ông cựu Bộ trưởng và đám quan chức cấp cao của Bộ công thương bị " đánh" tơi bời chợt nhớ đến cái Tết đầu năm ngoái.Năm ấy ông Hoàng oai vệ dẫn đầu đoàn lãnh đạo Bộ đi chúc tết ban ngành và địa phương. Vào sân của EVN thấy có tượng Ông Cụ, ông Hoàng và hạ thủ vội vàng thắp hương kính cẩn khấn vái.
Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khấn trước tượng Bác Hồ. báo ANHP.vn
Họ khấn ( ước nguyện) điều gì thì chỉ có họ biết...nhưng thể nào chả có mong an lành để công tác (nôm na là làm ăn).
Thế nhưng năm nay ông Hoàng và mấy vị đàn em thân tín bị làm cho thân liệt danh bại. Thảm!

“Một thằng Việt Kiều và một bầy Việt gian”

Việt Kiều Hồi Hương
Má tôi thường dí dỏm “Một thằng Việt Kiều và một bầy Việt gian” để mắng yêu đám con cháu tụ hợp ăn nhậu rần rần mỗi lần tôi về Việt Nam thăm gia đình.
Năm 1998 tôi trở về Việt Nam lần đầu tiên sau 25 năm xa xứ.
Ngồi trên máy bay mà lòng tôi hồi hộp vì bấy lâu nay, Việt Kiều bị xem là “bọn ngụy, là thành phần phản bội quốc gia, làm tay sai cho địch, thù hằn với cách mạng”, bổng nhiên được vinh danh thành “Việt Kiều yêu nước”

Thôi rồi anh Võ Kim Cự ơi…

Thôi rồi anh Võ Kim Cự ơi…
Bạch Hoàn - Hôm nay, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đảng đã công bố kết luận về các sai phạm của các tập thể và cá nhân có liên quan đến Formosa. Trước tiên, tôi xin nhiệt liệt chúc mừng anh Võ Kim Cự, người đàn ông tôi đã theo đuổi suốt thời gian qua. Với vị trí phó bí thư tỉnh ủy, bí thư Ban cán sự đảng, chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban quản lý Khu kinh tế Hà Tĩnh (2008-2010), Võ Kim Cự đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo; buông lỏng quản lý, điều hành; thiếu kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện dự án; để xảy ra các vi phạm trong thẩm định, phê duyệt, cấp phép và quản lý nhà nước đối với dự án Formosa Hà Tĩnh.
Ông Võ Kim Cự
Kết luận của UB Kiểm tra Trung ương nhấn mạnh, những sai phạm của Võ Kim Cự là nghiêm trọng, phải xem xét, thi hành án kỉ luật. Cùng với Võ Kim Cự, tôi xin nhiệt liệt chúc mừng các anh Lê Đình Sơn - bí thư Hà Tĩnh, Đặng Quốc Khánh – chủ tịch Hà Tĩnh cũng được nêu tên.

Formosa Hà Tĩnh: miếng “gân gà” ăn hay bỏ?

Formosa Hà Tĩnh: miếng “gân gà” ăn hay bỏ?
Nếu đóng cửa Formosa, chính quyền Việt Nam sẽ bị họ khởi kiện đòi bồi thường hợp đồng. Và quan trọng hơn nữa là số tiền Formosa đầu tư ở Vũng Áng là tiền của Việt Nam. Một khi họ bị đóng cửa thì các ngân hàng ở Việt Nam sẽ phải ôm đống sắt vụn. Còn nếu tiếp tục để Formosa tiếp tục hoạt động thì nhiễm môi trường sẽ vẫn tiếp tục bị tàn phá mà thảm họa hồi đầu năm 2016 chỉ là sự khởi đầu.
Trong Tam Quốc Chí có một điển tích rằng: Tào Tháo đem quân đánh Thục, Quân Thục chống trả quyết liệt khiến quân Tào rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Tào Tháo tâm trạng hết sức buồn bực, vào một đêm viên tùy tướng đến hỏi mật khẩu giao ban đêm nay là gì, Tào Tháo thở dài nói “kê cân”. Dương Tu nghe được liền chẩn bị đồ đạc cho việc rút quân. Thấy lạ các tướng hỏi, Dương Tu trả lời, Thừa tướng ban mật khẩu “kê cân” (gân gà) là ý muốn nói ăn không được vứt cũng không xong, việc rút quân chỉ là nay mai. Tào Tháo biết chuyện liền cho chém đầu Dương Tu vì tội tiết lộ quân cơ. Không lâu sau Tào Tháo ra lệnh rút quân.

Formosa: Kỷ luật Nguyễn Minh Quang, Võ Kim Cự

Formosa: Xem xét kỷ luật nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang, ông Võ Kim Cự
22/02/2017 0 Đông Hưng ANTD.VN - Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường giai đoạn 2008-2016 và nguyên Bộ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Minh Quang; các nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT Bùi Cách Tuyến, Nguyễn Thái Lai; ông Võ Kim Cự, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2011-2016… là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.
Sự cố môi trường do Formosa gây ra ảnh hưởng nặng nề tới 4 tỉnh miền Trung. Từ ngày 15 đến 17/02/2017, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ thứ 11. Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp. Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận các nội dung sau:

Thứ Tư, 22 tháng 2, 2017

KHI XÃ HỘI ĐỒNG LÒNG NÓI DỐI

KHI XÃ HỘI ĐỒNG LÒNG NÓI DỐI
18/02/2017 (NCTG) “Nói dối chưa bao giờ dễ đến như thế ở Việt Nam. Vì người ta đồng lòng nói dối, rủ nhau nói dối. Một cá nhân nói dối thì lương tâm còn nhúc nhích nhưng cả tập thể nói dối thì lại là sự đoàn kết nhất trí cao”.
Minh họa: spring.org.uk
“Một nửa cái bánh mì vẫn là bánh mì. Nhưng một nửa sự thật là sự dối trá”
Đến nay thì cô bé ấy đã là một sĩ quan cảnh sát của CHLB Đức, được đào tạo chính quy tại chính mảnh đất này, nơi em đã sinh ra và lớn lên.
Mình không bao giờ quên những ngày này cách đây hơn chục năm, khi N. được mẹ cho quay trở về Hà Nội, bắt đầu đi học từ năm lớp năm để chuẩn bị cho công cuộc hồi hương.

Nỗi lòng người đi ô tô: Sướng ít, nhục nhiều!

Nỗi lòng người đi ô tô ở VN: Sướng ít, nhục nhiều!
22/02/2017 - Tích cóp mãi mới “tậu” được chiếc ôtô. Khi mua về đi mới thấy, “sướng thì ít, nhục thì đủ đường”. “Lái xe ra đường không sợ tông nhau mà chỉ sợ mấy bóng áo vàng”. Đó còn là một cái nhục khác. Có người vừa mua xe tháng đầu về bị CSGT bắt 3 lần vì tội không biết đường, không nhìn biển. Mỗi lần phạt cũng đến 1 – 2 triệu đồng. Nhiều tài xế vì thế mà đi lại cẩn thận lắm, đọc luật, nắm đường kỹ càng. Thế mà cũng chẳng thoát. Vì nay đường này mới cấm, mai phố kia kẻ lại vạch.

Nhục nhất là chuyện tắc đường. Sống ở mấy thành phố lớn. Sáng tắc, trưa tan tầm tắc, chiều về lại tiếp tục… tắc đường. Khi tắc đường, những chiếc ôtô là “nạn nhân” phải chờ đợi lâu nhất, bởi không có được sự linh động như xe gắn máy.