Không có gì quý bằng Nguyên và Trung của tôi - Hãy đứng trên đôi vai người khổng lồ nhờ tri thức đọc


Thứ Bảy, 6 tháng 5, 2017

Tin buồn: Nhà thơ Việt Phương từ trần

Nhà thơ Việt Phương từ trần
Nhà thơ Việt Phương, tác giả tập thơ"Cửa Mở" gây chấn động một thời, đã qua đời sáng nay 6/5/2017. Xin chia buồn cùng gia đình và mong chú. Nhà thơ Việt Phương là một trong những người giúp đỡ nhóm trẻ mới ra trường chúng tôi ngay từ ngày đầu đi làm. Khi đó cơ quan chúng tôi do bác Hoàng Tụy, nhà toán học lừng danh, làm Giám đốc, chú Việt Phương làm cố vấn cho đám trẻ. Biết chú không khỏe từ ngày chúng tôi bắt đầu làm việc với chú (1982), rồi năm ngoái, đầu năm nay đều gặp chú ở bệnh viện, nhưng không ngờ giờ phút này chú đã ra đi mãi mãi. 


Thế mới biết cuộc đời vô lường; còn sức thì còn nên làm việc tốt, việc có ý nghĩa cho đất nước, cho đồng bào, cho con, cho cháu... Tham ô, bè cánh làm gì, chết có mang được tiền, được nhóm lợi ích đi theo đâu mà cố. Chú Việt Phương là tấm gương tiêu biểu của một thế hệ hoàn toàn trong sạch, một lòng một dạ làm việc vì nước vì dân, và cũng như mọi người, sức người có hạn, lực bất tòng tâm nên đến lúc rời khỏi thế giới này, chú vẫn còn đau đáu cho đất nước. 
Mong chú yên nghỉ thanh thản, từ nay chú sẽ không phải đau đáu với chuyện đời hay dở từng giây từng phút như mấy chục năm qua.


Vĩnh biệt chú, chúng tôi vẫn luôn nhớ lời chú dạy khi mới chập chững vào đời. Chú đã dạy về nhân sinh quan và thế giới quan, về kinh tế và triết học, về đất nước Việt Nam có lịch sủ rất tự hào nhưng lại đang trong thời đại "mục tiêu chệch, cơ chế hỏng, vận hành sai và điều khiển tồi" và "thật thà, thẳng thắn thì thua thiệt", cần phải dũng cảm làm gì để thay đổi chúng.


Việt Phương (nhà thơ)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Việt Phương
SinhTrần Quang Huy
1928
Hà Nội
Bút danhViệt Phương
Công việcNhà thơ
Quốc giaViệt Nam Việt Nam
Dân tộcKinh
Quốc tịchViệt Nam Việt Nam
Tác phẩm nổi bậtCửa mở
Việt Phương (1928-2017), tên thật là Trần Quang Huy, là thư ký cho thủ tướng Phạm Văn Đồng[1], một nhà thơ hiện đại Việt Nam.

Tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Muôn vàn tình yêu thương trùm lên khắp quê hương (1969)[2]
 • Âm vang (trước gọi là bài Quảng Bình)
 • Tập thơ "Cửa mở"[3](1970)
 • Khóc Bác
 • Cửa đã mở" (2008)
 • Bơ vơ đông đảo" (2009)
 • Cỏ dọc đường trần" (2010)
 • Một chút hư không một chút đầy
 • Tập thơ Lan
 • Chín
 • Trên đường thanh niên

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Chuyện về cuộc đời Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng (I)”. Truy cập 6 tháng 10 năm 2015.
 2. ^ “ER404”. Báo Công an Nhân dân Điện tử. Truy cập 6 tháng 10 năm 2015.
 3. ^ “Đoàn kết là sức mạnh”Báo Đại Đoàn Kết. Truy cập 6 tháng 3 năm 2015.

Nhà thơ Việt Phương từ trần

 - Gia đình xác nhận với VietNamNet thông tin nhà thơ Việt Phương qua đời lúc 8h50 phút sáng nay tại bệnh viện Hữu Nghị, Hà Nội.
Nhà thơ Việt Phương sinh năm 1928, tên thật là Trần Quang Huy, thuộc thế hệ nhà thơ hiện đại. Ông tham gia cách mạng, bí mật chống thực dân Pháp từ năm 17 tuổi. 
Nhà thơ Việt Phương, Việt Phương, Trần Quang Huy
Nhà thơ Việt Phương tại lễ kỷ niệm báo VietNamNet 12 tuổi
Ông cũng được biết đến là thư ký của Thủ tướng Phạm Văn Đồng từ năm 19 tuổi. 
Năm 1945, Văn phòng Chính phủ được thành lập. Năm 1947, ông về đây làm việc, thuộc thế hệ cán bộ đầu tiên của Văn phòng Chính phủ. 
Ông Việt Phương làm thư ký cho Thủ tướng Phạm Văn Đồng trong 53 năm, kể từ khi ông Phạm Văn Đồng từ vị trí Phó Thủ tướng đến Thủ tướng và sau này là Cố vấn Ban chấp hành Trung ương Đảng.
Khi làm thư ký cho Thủ tướng Phạm Văn Đồng, ông cũng tham gia nhóm cán bộ giúp việc Tổng Bí thư Lê Duẩn. Ông đồng thời là thành viên chủ lực của Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương.
Năm 65 tuổi, ông nghỉ hưu, được Thủ tướng Võ Văn Kiệt ký quyết định cử làm Ủy viên thường trực của Tổ chuyên gia tư vấn của Thủ tướng.
Khi Tổ chuyên gia tư vấn mở rộng ra thành Ban Nghiên cứu đổi mới của Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải, ông Việt Phương vẫn tiếp tục là Ủy viên thường trực của Ban này.
Nhà thơ Việt Phương, Việt Phương, Trần Quang Huy
Nhà thơ Việt Phương gắn bó với VietNamNet
Trong sự nghiệp thi ca, ông có nhiều tác phẩm, trong đó phải kể đến tập thơ gây chú ý dư luận là Cửa mở (1970) có những vần thơ mới mẻ so với thời đại lúc bấy giờ.
Ông cũng có nhiều tập thơ đáng chú ý khác như Khóc Bác, Âm vang, Cỏ dọc đường trần (2010), Bơ vơ đông đảo (2009), Cửa đã mở (2008), Một chút hư không một chút đầy….
"Cứ đêm đêm, ta lại xét kết nạp ta vào Đảng 
Thời gian nâng đòi hỏi mãi cao thêm 
Đến trọn đời, từng giờ là cộng sản 
Những nỗi đau ta cũng sáng búa liềm"
Việt Phương (1963)
Trích tập thơ Cửa mở, Nhà xuất bản Văn học (1970)
Anh Thư - Ảnh tư liệu: Lê Anh Dũng
http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/nha-tho-viet-phuong-tu-tran-371360.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét