Không có gì quý bằng Nguyên và Trung của tôi - Hãy đứng trên đôi vai người khổng lồ nhờ tri thức đọc

Hãy đứng trên đôi vai người khổng lồ nhờ tri thức đọc. Chúng ta cô đơn, bất lực và bế tắc vì có thể ở đâu đó có vài lời hô hào ủng hộ, ngưỡng mộ những hành động đấu tranh của chúng ta phản đối nhóm người cai trị gian ác, tham lam và đầy quyền lực. Nhưng thử hỏi, nếu xảy ra chuyện gì, chẳng hạn chúng ta bị bắt giam, tù đày, dù ai cũng biết là trái luật và dù ai cũng hiểu là hành động bất nhân của nhóm người cai trị, thì thử nhìn xem liệu có mấy người sẽ xuống đường phản đối, ký thư ngỏ kiến nghị đòi thả tự do cho chúng ta ?

Thứ Tư, 24 tháng 5, 2017

Thượng bất chính: Đức Mạnh và Tấn Dũng

Thượng bất chính
Huy Đức - Nhà dột từ nóc. Trước khi TBT Nông Đức Mạnh và TT Nguyễn Tấn Dũng trơ trẽn đưa những đứa con không tài cán, không công trạng gì vào Trung ương, tình trạng "đồng chí này con đồng chí nào" không trở thành "DỊCH" như thế. Không thể đòi hỏi liêm sỉ của những kẻ dùng quyền bính để vơ vét. Thâu tóm ghế cũng là vơ vét, vơ vét cơ hội của những người tử tế. Muốn chống tình trạng này thì không thể kêu gọi quan lại giảm lòng tham mà phải định ra thiết chế ngăn chặn.

Chính sách cán bộ hiện nay tuy có luân chuyển nhưng về hình thức thì người đứng đầu chính quyền địa phương do HĐND bầu chứ không phải do TW bổ nhiệm nên không thể áp dụng luật hồi tỵ (tức là không làm quan tại địa phương) nhưng hoàn toàn có thể áp dụng những nguyên tắc của luật hồi tỵ. Theo đó, không một người thân ở hàng vợ, con, dâu - rể, anh em ruột nào của một cán bộ được bổ nhiệm vào các chức vụ thuộc cấp quản lý của cán bộ đó trong thời gian cán bộ đó đương chức cho tới ít nhất một nhiệm kỳ sau khi cán bộ đó thôi chức.


Ví dụ, một người đã ở trong ban bí thư thì vợ, con, dâu - rể, anh em ruột không thể được bổ nhiệm vào các chức vụ phó chủ tịch tỉnh, thứ trưởng; một người đã ở trong bộ chính trị, bộ tứ thì người thân (theo hàng này) không được bổ nhiệm vào các chức vụ từ đầu tỉnh trở lên; không được giới thiệu vào ban chấp hành trung ương. Các cấp thấp hơn cũng theo trật tự đó. Nghĩa là những người như cậu ấm Nghị dẫu có thực tài thì cũng chỉ có thể được giới thiệu vào TW từ khóa 13 chứ không phải lẻn vào từ khóa 11 khi bố đang ở trên đỉnh cao quyền lực.

Tôi không nói cấm bổ nhiệm vì những người như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Tấn Dũng... có đủ người để ký xếp ghế cho con cái họ. Những trường hợp như vợ, anh em ruột mà cùng lúc được thăng cấp khi mà cha anh mình không nắm giữ các chức vụ nằm trong diện cấm nói trên thì phải điều chuyển một trong hai người sang cơ quan hoặc địa phương khác. Một quy chế cán bộ như vậy cần phải được ban hành ngay thay vì cứ phải thanh tra, kiểm tra hay kiểm điểm lên, kiểm điểm xuống.

Huy Đức

FB Trương Huy San

(FB Trương Huy San)

1 nhận xét:

  1. Thực ra đây là một hiểm họa của đất VIỆT NAM mặc dù chỉ xuất thân là Y TÁ trung cấp lâm nghiệp ,đưa đất nước từ thảm họa này đến thảm họa khác,tham nhũng tràn lan,nợ lần chồng chất,nay tiếp tục đưa con cháu vào các cơ quan nhà nước nhằm thao túng quôc gia thật không biết nhục,không còn tý liêm sỉ nào.chắc chỉ có ở VIỆT NAM .N D.

    Trả lờiXóa