13 Tác dụng thần kỳ của gạo lứt
Gạo lứt là loại gạo còn màng bọc bên ngoài sau khi bỏ lớp vỏ đi. Ăn gạo lứt có thể phòng ngừa được thừa cân, tăng huyết áp, tiểu đường, chống lại các gốc tự do…. Gạo lứt còn được nhiều người gọi theo nơi sinh sống như gạo rằn, gạo lật. Đây là loại gạo chi xay bỏ phần vỏ trấu mà vẫn giữ lại lớp màng gạo. Gạo lứt rất giàu dinh dưỡng như tinh bột, đạm, chất xơ, chất béo, Vitamin nhóm B, các nguyên tố vi lượng như magiê, canxi, sắt, kali, natri… Thành phần dinh dưỡng đa dạng, tốt cho sức khỏe con người tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nắm hết được 13 công dụng thần kỳ của gạo lứt dưới đây.1. Bảo vệ tế bào bị xâm hại khỏi gốc tự do
Lớp cùi của gạo lứt có tới hơn 120 chất chống oxy hóa được xem là những người lính bên trong cơ thể giúp bảo vệ các tế bào thoát khỏi sự ảnh hưởng của gốc tự do. Các chất này có thể kể đến như CoQ10, SOD, axit alpha-lipoic, tocotrienol, IP6, selen, lutein,…
2. Gạo lứt tốt cho người bị bệnh tiểu đường
Hàng năm, trên thế giới có khoảng 180 triệu người mắc bệnh tiểu đường. Ở Việt Nam, thống kê cho thấy khoảng 6 triệu người cũng đang khốn khổ vì căn bệnh này. Theo các nghiên cứu, lớp màng gạo có khả năng kiểm soát chỉ số glucose trong máu, cải thiện sự tổng hợp insulin ở người bệnh tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2. Các Vitamin nhóm B, protein, crom, chất xơ, chất chống oxy hóa,… đều có vai trò tích cực trong quá trình chuyển hóa glucose do đó gạo lứt có khả năng kiểm soát, ổn định chỉ số glucose trong máu hiệu quả ở người bệnh tiểu đường.
3. Giảm cholesterol
Các chất dinh dưỡng như chất xơ, carotenoid, axit omega-3, IP6 trong gạo lứt đều góp phần không hề nhỏ trong việc làm giảm cholesterol, triglyceride, giúp ngăn ngừa phần nào được các nguy cơ mắc bệnh tim mạch đồng thời làm giảm khả năng đột quỵ hoặc các tai biến từ bệnh tim mạch.
4. Tăng cường miễn dịch
Các sterol và sterolin có trong gạo lứt đều là những nhân tố quan trọng giúp hệ miễn dịch của cơ thể ngăn chặn được nhiều bệnh, tăng cường lợi khuẩn, loại bỏ virut và đặc biệt là làm chậm lại quá trình lão hóa. Các hiệu quả kháng khuẩn, kháng virut cũng đã được chứng minh qua nồng độ sterolin và phytosterol cao trong gạo lứt.
5. Giảm nguy cơ mắc ung thư
Trong gạo lứt có chứa Polyphenol, tocotrienol là những thành phần có khả năng kìm hãm sự sản sinh nhanh các tế bào nguy cơ ung thư. Nếu cơ thể hấp thu được các chất xơ cao và IP6 ở gạo lứt hàng ngày thì sẽ giảm được đáng kể nguy cơ mắc các bệnh ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư gan. Các chất xơ sẽ cản trở khối u phát triển cùng estrogen trong đường ruột và ngăn không cho nó tái hấp thu trong máu.
6. Cải thiện hệ tiêu hóa
Ăn gạo lứt hàng ngày để cung cấp đủ lượng chất xơ cho cơ thể. Điều này sẽ giúp bộ máy tiêu hóa được cải thiện, tiêu hóa thức ăn tốt hơn, tránh được hiện tượng rối loạn tiêu hóa ở nhiều lứa tuổi và nhiều bệnh đường tiêu hóa.
7. Giảm cân
Gạo lứt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng vào cơ thể vào có khả năng hạn chế sự thèm ăn ở người muốn giảm cân rất tốt. Không những thế, gạo lứt còn giúp điều hòa glucose, giải độc ruột kết và chuyển hóa chất béo, tăng cường trao đổi chất.
8. Giải độc cơ thể do các chất độc hại
Axit alpha Lipioc trong gạo lứt có tác dụng tinh lọc gan khỏi bị ngộ độc từ các chất hóa học như kim loại nặng hay nấm độc và các bệnh liên quan tới oxygen.
9. Cải thiện chức năng gan
Inositol, Phospholipid và Vitamin nhóm B là những chất hỗ trợ quá trình giải độc cho gan, hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan, tái tạo tế bào gan hiệu quả. Điều này sẽ giúp gan được giảm gánh nặng đáng kể và tăng cường chức năng gan. Thành phần Tocotrienol, gamma oryzanol và các chất chống oxy hóa sẽ giúp gan tránh được nhiều tác động xấu.
10. Giảm sỏi thận, giảm loãng xương
Khẩu phần ăn có hàm lượng canxi cao sẽ giúp bạn giảm được nguy cơ bị sỏi thận, giảm sự phát triển của sỏi thận. Vitamin K, IP6, trong gạo lức có vai trò nhất định trong việc cận chuyển canxi vào xương, ngăn cản quá trình kết tinh oxalate canxi ở đường tiết liệu. Cơ chế này mang tới cho bạn hiệu quả song song đó là ngăn chặn sỏi thận và tránh bệnh loãng xương giúp cơ thể được chắc khỏe hơn.
11. Cải thiện thị giác
Lutein và zeaxanthin giúp cho thị lực được cải thiện và giảm sự rủi ro của sự chuyển hóa hoàng điểm, đục thủy tinh thể. Thành phần axid béo như omega-3, omega-6, omega-9 và axit folic từ gạo lứt cũng mang lại tác dụng cải thiện thị lực của đôi mắt, giúp đôi mắt sáng hơn, khỏe mạnh hơn.
12. Tăng cường trí óc
Gạo lứt có thể giúp bạn giảm nhanh hiện tượng đau đầu, tăng cường trí óc và lấy lại tinh thần nhanh chóng. Thành phần CoQ10 có khả năng giảm nhanh triệu chứng của cơn đau nửa đầu, làm tan nhanh sự mệt nhọc, lấy lại tinh thần để bạn tập trung làm việc hiệu quả hơn.
13. Làm đẹp
Phần màng của gạo lứt rất có lợi đối với sắc đẹp của các chị em. CoQ10, Vitamin nhóm E, Vitamin nhóm B, biotin đều là những thành phần có khả năng kiến tạo, củng cố vẻ đẹp từ bên trong cho tới làm trắng da, trị mụn của phụ nữ.
http://lasen.com.vn/13-tac-dung-than-ky-cua-gao-lut
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét