Thế giới văn minh phát triển theo hướng Đông, Việt Nam kiên định lập trường đi theo hướng Tây thì đến bao giờ chúng ta mới sánh vai được các cường quốc năm châu hả Cụ Tổng ? Thế giới sẽ ngày càng tiến lên, người dân Việt tổ quốc Việt Nam rồi sẽ bị xóa sạch vì sự ngu dốt và hèn nhát của chính mình ?

Thứ Sáu, 26 tháng 5, 2017

“Thiên thời, địa lợi sao GDP chưa chịu tăng theo?”

Bài này có 3 điểm đáng chú ý: (i) Đất nước mình làm gì có địa lợi và nhân hòa; (ii) “Thủ tục đầu tư công rất phức tạp"; cái này phải kiểm điểm thật lực Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Bác Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng giai đoạn 2011-2016, đã tự hào làm được nhiều thứ, nói rất mạnh, nhưng thực chất có gì mới đâu; đặc biệt là đầu tư trung hạn chỉ là hình thức; (iii) "Chính phủ sẽ tính toán từng mặt hàng một, từng yếu tố, cấu phần tăng trưởng một để thúc đẩy tốt hơn". Ngu, chính phủ càng sa đà vào những việc tỷ mỉ của doanh nghiệp thì đất nước càng không có địa lợi, nhân hòa, càng sớm lụn bại.
“Thiên thời, địa lợi, nhân hòa, sao GDP chưa chịu tăng theo?”
Việc GDP quý 1/2017 tăng thấp nhất trong vòng 3 năm qua được bàn tại Quốc hội... 
NGUYÊN VŨ “Cho đến giờ, chắc là hỏi bất cứ đại biểu Quốc hội nào rằng tăng trưởng năm nay có được 6,7% không, thì trăm phần trăm đều giơ tay nói sẽ khó đạt”, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách Đinh Văn Nhã phát biểu chắc nịch, tại phiên thảo luận tổ chiều 25/5 của Quốc hội.
Phó chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách Đinh Văn Nhã 
phát biểu trong phiên thảo luận tổ chiều 25/5.
Như thường lệ, tại kỳ họp này, không chỉ thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội, ngân sách từ đầu năm đến nay, mà các vị đại biểu còn xem xét phần đánh giá bổ sung của năm 2016.

Lo hệ lụy lớn về ngân sách


Theo đại biểu Nhã, năm 2016 có hai chỉ tiêu quan trọng không đạt kế hoạch là tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu và tốc độ tăng GDP. Điều này, theo vị Phó chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách, dẫn đến hệ lụy lớn về ngân sách.

Ông Nhã phân tích, Quốc hội phê chuẩn chi tiêu dựa vào dự báo GDP 6,7%, tức là tầm 5,1 triệu tỷ đồng, nhưng thực tế GDP tăng 6,21%, tức là chỉ đạt 4,6 triệu tỷ đồng.

Đại biểu Nhã cũng nhấn mạnh rằng bội chi không giảm mà tăng trưởng lại giảm có thể là câu chuyện sẽ diễn ra trong năm 2017.

“Tôi lo là tăng trưởng GDP năm nay còn không được 6,21% như năm ngoái, nếu thế tức là hai năm chênh 1 triệu tỷ của GDP hụt, ứng với đó là bao nhiêu ngân sách”.

“Vì thế, với trách nhiệm của mình, tôi đề nghị Chính phủ, cả Trung ương nữa, trong tình huống hai ba năm liền GDP không đạt thì kỳ này phải điều chỉnh, đi đôi với nó là điều chỉnh các chỉ tiêu khác, đặc biệt là chi tiêu ngân sách”, ông Nhã phát biểu, và đồng thời nhấn mạnh, là bội chi phải giảm thì ngân sách mới có cơ hội ổn định, lành mạnh.

Cũng trong phiên thảo luận tổ chiều 25/5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lo ngại, các nhận định đều nói kinh tế Việt Nam đang phục hồi, nhưng các chỉ tiêu lại sụt giảm. Tăng trưởng GDP năm 2016 không bằng 2015. Còn quý 1/2017 thì lại không bằng quý 1/2016,

Băn khoăn của Chủ tịch Quốc hội là, “quý 1 này đang bừng bừng khí thế, tình hình thuận lợi hơn hẳn năm ngoái, không bị thiên tai, hạn hán, còn sự cố Formosa thì đã cơ bản khắc phục... Thiên thời, địa lợi, nhân hòa vậy, mà sao tăng trưởng kinh tế vẫn thấp, mà sao GDP chưa chịu tăng theo?”.
Hai nguyên nhân khiến GDP quý 1 tăng thấp nhất 3 năm


Ở một tổ thảo luận khác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề cập hai nguyên nhân khiến GDP quý 1/2017 chỉ tăng 5,21%, thấp nhất trong vòng 3 năm qua.

Thứ nhất, là khai thác dầu thô giảm khoảng 3 triệu tấn so với cùng kỳ 2016. Thứ hai, là sự cố thu hồi sản phẩm điện thoại Galaxy Note 7 của Samsung đã khiến nền kinh tế mất thêm 1 tỷ USD nữa, tức tương đương khoảng 0,5% GDP.

Thủ tướng nói: “Hai cái này làm ảnh hưởng đến tăng trưởng quý 1. Đây là nguyên nhân khách quan, mà chúng ta cần có phân tích kỹ lưỡng”.

Người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ ra một nguyên nhân khiến tăng trưởng thấp do việc giải ngân vốn đầu tư công chậm: “Thủ tục đầu tư công rất phức tạp, vòng lên, lại vòng xuống, rất mất thời gian. Cái này là khuyết điểm chung của hệ thống chúng ta”.

Ông cũng thông tin với các vị đại biểu, Chính phủ sẽ tính toán từng mặt hàng một, từng yếu tố, cấu phần tăng trưởng một để thúc đẩy tốt hơn. Ví dụ, đẩy mạnh xuất khẩu một số mặt hàng, nông nghiệp phải đạt tăng trưởng 3,5%, du lịch phải tăng 30%...

“Tôi vui mừng báo cáo, trong hai tháng 4 và 5, tình hình tăng trưởng tốt hơn quý 1. Hy vọng là trừ những nguyên nhân bất khả kháng, năm nay, Chính phủ sẽ thực hiện tốt các yếu tố, lời hứa, chỉ tiêu mà Quốc hội, Trung ương giao cho”, Thủ tướng phát biểu.


Thủ tướng chủ trì họp về kịch bản tăng trưởng GDP năm nayBẢO QUYÊN
Chính phủ nhất quán chủ trương phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2017 là 6,7%...


Phó thủ tướng: Chính phủ quyết đạt mục tiêu tăng trưởng năm nayVŨ HÀ
Ban hành chương trình thực hiện nghị quyết Bộ Chính trị về đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn...


Loạt giải pháp nhanh để Việt Nam đảm bảo tăng trưởngNGUYÊN VŨ
Nội dung chính một báo cáo mới được Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát hành để trình Quốc hội...

http://vneconomy.vn/thoi-su/thien-thoi-dia-loi-nhan-hoa-sao-gdp-chua-chiu-tang-theo-201705250902294.htm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét