Không có gì quý bằng Nguyên và Trung của tôi - Hãy đứng trên đôi vai người khổng lồ nhờ tri thức đọc

Hãy đứng trên đôi vai người khổng lồ nhờ tri thức đọc. Chúng ta cô đơn, bất lực và bế tắc vì có thể ở đâu đó có vài lời hô hào ủng hộ, ngưỡng mộ những hành động đấu tranh của chúng ta phản đối nhóm người cai trị gian ác, tham lam và đầy quyền lực. Nhưng thử hỏi, nếu xảy ra chuyện gì, chẳng hạn chúng ta bị bắt giam, tù đày, dù ai cũng biết là trái luật và dù ai cũng hiểu là hành động bất nhân của nhóm người cai trị, thì thử nhìn xem liệu có mấy người sẽ xuống đường phản đối, ký thư ngỏ kiến nghị đòi thả tự do cho chúng ta ?

Thứ Hai, 8 tháng 5, 2017

Ngày này năm sau Ô. Thăng sẽ rũ bùn đứng dậy sáng lòa ?

Quyết định kỷ luật hiện tại của ông Thăng chỉ mới là kỷ luật những sai phạm, những việc làm với các chức vụ trong quá khứ. Ông Thăng vẫn là Ủy viên BCH TƯ khóa XII. Điều đáng quan tâm là quy trình thực hiện kỷ luật của đảng quá chậm, độ trễ khá dài, khiến cho các sai phạm diễn ra rất nghiêm trọng, hậu quả rất lớn, khó khắc phục. Nhất là những khoản tiền, tài sản quốc gia bị thiệt hại khó có khả năng thu hồi. Kỷ luật chậm trễ tạo điều kiện cho một số cán bộ có sai phạm rất nghiêm trọng vẫn "lọt lưới", tiếp tục vào sâu, leo cao các vị trí quan trọng hơn trong đảng. Để rồi sau đó mới bị đưa ra một cách chậm chạp, mất rất nhiều thời gian, năng lượng, tâm sức của cả hệ thống và đương nhiên cũng là của quôc gia. Điều này cũng khiến cho cái "quy trình tổ chức cán bộ" luôn được cho là làm đúng, trong mắt nhân dân thực sự trở nên có vấn đề. Một nhận xét của LS. Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội trong bài dưới đây đáng lưu ý: "Với hình thức kỷ luật cảnh cáo sau 1 năm kiểm điểm, thực hiện tốt, có thể xoá kỷ luật, vì thế trong 1 năm, cũng có thể ông Thăng sẽ không được phân công nhiệm vụ gì. Sau khi đã xoá kỷ luật thì coi như chưa từng bị kỷ luật, từ đó có thể phân công bất cứ nhiệm vụ gì,...".

Ông Đinh La Thăng phát biểu tại Đại hội Đảng 12. Ảnh: TTXVN
Ông Đinh La Thăng vẫn là Ủy viên Trung ương Đảng
Với mức kỉ luật cảnh cáo và cho thôi giữ chức ủy viên Bộ Chính trị, ông Đinh La Thăng vẫn là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng. Ngày 7/5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã làm việc tại Hội trường để xem xét và thi hành kỷ luật đối với ông Đinh La Thăng.

Sau khi xem xét toàn diện, khách quan, cân nhắc nhiều mặt, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã quyết định thi hành kỷ luật ông Đinh La Thăng bằng hình thức cảnh cáo và cho thôi giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị khoá XII với tỉ lệ phiếu biểu quyết rất cao (trên 90%).

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 7/5, Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết: "Câu chuyện của ông Đinh La Thăng là câu chuyện dài, theo báo cáo của Ủy ban kiểm tra trung ương thì sai phạm của ông là sai phạm trong thời kỳ còn làm lãnh đạo ở Tập đoàn dầu khí, từ 2009 đến 2011.

Trong quá trình công tác gần 35 năm, ông Thăng đã 3 lần được bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X, XI, XII. Đến đại hội đại biểu toàn quốc lần XII của Đảng, tháng 1/2016, ông Thăng được bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị.


Từ ngày 5/2/2016, ông Đinh La Thăng được Bộ chính trị phân công tham gia Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM và giữ chức Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Như vậy, quyết định kỷ luật hiện tại là kỷ luật những sai phạm của thời kỳ cách đây 6 năm, cũng có khi là 10 năm về trước, kỷ luật những việc làm trong quá khứ.

Các hình thức kỷ luật của Đảng, cũng có những bậc khác nhau, đầu tiên là phê bình, sau đó nếu cứ tiếp tục sai thì sẽ tiến hành khiển trách, sai nặng hơn thì cảnh cáo, nếu nặng quá thì cách chức, khai trừ. Hình thức cao nhất trong đảng là khai trừ khỏi Đảng. Tuy nhiên, với quyết định cảnh cáo và cho thôi giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII, ông Đinh La Thăng vẫn là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng".

"Tuy nhiên, với hình thức kỷ luật cảnh cáo sau 1 năm kiểm điểm, thực hiện tốt, có thể xoá kỷ luật, vì thế trong 1 năm, cũng có thể ông Thăng sẽ không được phân công nhiệm vụ gì. Sau khi đã xoá kỷ luật thì coi như chưa từng bị kỷ luật, từ đó có thể phân công bất cứ nhiệm vụ gì, thông thường kỷ luật cảnh cáo thì sẽ bị mất chức", ông Thuận nói thêm.

Cũng đưa ra quan điểm về câu chuyện trên, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri - Viện phó phụ trách Viện Xã hội học và Khoa học quản lý, nguyên là Viện trưởng Viện Khoa học hành chính, Trưởng khoa Quản lý hành chính, Học viện hành chính Quốc gia cho biết:

"Hôm nay, Ban Chấp hành Trung ương Đảng họp lấy phiếu của tất cả uỷ viên ban chấp hành để tiến hành xử lý kỷ luật ông Đinh La Thăng, với hình thức cảnh cáo và cho thôi giữ chức Ủy viên Bộ chính trị khóa XII, đây là hình thức chưa đến mức khai trừ, như vậy, hiện tại ông Thăng vẫn là Ủy viên Ban chấp hành trung ương Đảng.

Sau này sẽ được bố trí làm việc tại một vị trí nào đó, vì vẫn còn là uỷ viên Ban chấp hành trung ương Đảng".


Trước đó, từng trao đổi với báo chí ngày 3/5, nguyên Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Vũ Quốc Hùng cho rằng, kết quả bỏ phiếu của Ban Chấp hành Trung ương là kết luận cuối cùng và có giá trị cao nhất. Kỷ luật đảng viên vi phạm có hiệu lực ngay sau khi công bố quyết định.

Cũng có trường hợp Ban Chấp hành Trung ương bỏ phiếu kỷ luật ở mức độ thấp hơn đề nghị của Bộ Chính trị vì lá phiếu của Trung ương là quyết định.

Trong việc cách chức đảng viên, khi Ban Chấp hành Trung ương xem xét có thể cách một hoặc tất cả các chức vụ mà đương sự đang nắm. Có những ủy viên Trung ương Đảng bị khai trừ ra khỏi đảng, ngay khi giải lao người bị kỷ luật phải ra khỏi cuộc họp của Trung ương luôn.

Sơn Ca
http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/ong-dinh-la-thang-van-la-uy-vien-trung-uong-dang-3334873/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét