Thứ Bảy, 26 tháng 12, 2015

Đôi điều với Tân Hiệp Phát

Đôi điều với Tân Hiệp Phát
LTS: “Vụ án con ruồi” tốn không biết bao nhiêu giấy mực, quá nhiều góc nhìn soi chiếu. Thể thao & Văn hóa vừa nhận được bài viết của ông Lê Tiến Anh, Chủ tịch, TGĐ Tổng Công ty Khánh Việt (Khatoco). Bài viết như một góc nhìn của giới doanh nhân về sự việc trên. Thể thao & Văn hóa trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Tân Hiệp Phát phải có trách nhiệm với người tiêu dùng
Những ngày qua, cộng đồng mạng, dư luận xã hội nói quá nhiều về vụ con ruồi với Tân Hiệp Phát. Để chống đỡ với làn sóng của dư luận, THP đã đưa ra nhiều phát ngôn cũng như hành động, nhưng tiếc thay, càng chống đỡ càng đổ thêm dầu vào lửa. Bởi vì THP không nhìn thấy bản chất của sự việc.

Lựa chọn nào đối với siêu cường Nhật va tý hon VN ?

Siêu cường Nhật Bản và một nước nhỏ như Việt Nam đang đứng trước sự chọn lựa nào?
Khi nói đến một siêu cường, chúng ta hay liên tưởng đến Hoa Kỳ, một quốc gia luôn đứng số ở vị trí số 1 từ văn hóa hóa-kinh tế-quân sự. Hoa Kỳ cũng là một hình ảnh của một quốc gia dân chủ theo mô hình "tổng thống chế" cố gắng minh chứng cho sự phát triển và phồn vinh theo thời gian thay vì một chế độ dân chủ Đại Nghị.
Nếu nói Hoa Kỳ là nước phát triển thành công nhất sau thế chiến thứ 2 cho đến nay thì đây quả là một ngộ nhận sai lầm lớn. Nói một cách chính xác Hoa Kỳ vẫn giữ nguyên vị trí siêu cường mà người Mỹ đã tạo ra ở cuối thế kỷ 19. Hay một sự ngộ nhận tiếp theo với một Trung Quốc đang trỗi dậy là một quốc gia thành công nhất kể từ sau thế chiến thứ 2? Sự trỗi dậy của Trung Quốc để trở thành một siêu cường là một nhiệm vụ bất khả thi, bởi Trung Quốc đang sử dụng "quyền lực cứng" là dùng vũ lực quân sự và kinh tế để các quốc gia trong khu vực và thế giới công nhận.

Bảng chữ cái hình người Nude (18+)

Bảng chữ cái hình người Nude (18+)
A
B

Sự ủng hộ Stalin tăng cao ở Nga dưới thời Putin

Sự ủng hộ Stalin tăng cao ở Nga dưới thời Putin
Di sản gây nhiều tranh cãi của nhà lãnh đạo Xô Viết Joseph Stalin đang được củng cố ở Nga dưới thời Tổng thống Vladimir Putin, bất kể sự kiện Stalin là thủ phạm gây ra cái chết của hàng triệu người. Stalin ngày càng được ca ngợi là một nhà lãnh đạo kiên cường đã đem lại sự đoàn kết, lãnh thổ và chiến thắng cho nước Nga – một hình ảnh mà các chuyên gia phân tích cho rằng ông Putin muốn chia sẻ. Thông tín viên VOA Daniel Schearf tại Moscow ghi nhận chi tiết.
Một phu nữ Nga cầm ảnh chân dung Joseph Stalin đứng gần ngôi mộ của cựu lãnh đạo Xô Viết trong ngày sinh nhật lần thứ 136 của ông ở Moscow, Nga, ngày 21/12/2015. Đảng Cộng sản Nga vinh danh sinh nhật của nhà lãnh đạo Xô viết Joseph Stalin – một nghi thức hàng năm tại mộ của ông ở Quảng trưởng Đỏ của Moscow.

Sài Gòn xưa, vẻ đẹp còn mãi với thời gian

Sài Gòn xưa, vẻ đẹp còn mãi với thời gian
Sài Gòn xưa sẽ là sự tò mò đối với nhiều bạn trẻ ngày nay. Sài Gòn ( nay là Thành Phố Hồ Chí Minh ) vốn được mệnh danh là “hòn ngọc Viễn Đông” với những hình ảnh sầm uất, năng động và hối hả. Thời gian dần qua đi, Sài Gòn càng phát triển, có những công trình kiến trúc bị thay thế, cũng có những địa chỉ, những hình ảnh bị lu mờ. 
Tuy nhiên, những hình ảnh ảnh độc đáo của các kiến trúc lớn như nhà hát lớn, UBNN, nhà thờ Đức Bà, bưu điện thành phố… thì vẫn được bảo tồn và giữ nguyên nét đẹp của Sài Gòn xưa. Bộ ảnh dưới đây được sưu tập từ nhiều nguồn như Facebook, Pinterest, Flickr… sẽ tái hiện lại một Sài Gòn qua nhiều thời kỳ khác nhau.
Sài Gòn xưa qua những công trình kiến trúc. 
Qua nhiều thăng trầm của lịch sử, mỗi công trình kiến trúc của Sài Gòn xưa lại mang trong mình một câu chuyện riêng. Hẳn mỗi bức ảnh lại gợi tới người đọc biết bao suy tư, hoài niệm.

Bia hay rượu tốt hơn cho sức khỏe?

Bia hay rượu tốt hơn cho sức khỏe?
David Robson - Ít có loại thức uống nào gây chia rẽ cho nhân loại như bia và rượu. Tất nhiên là không tính đến mùi vị - nhưng hai loại thức uống này tác động đến cơ thể và sức khoẻ của bạn theo những cách khác nhau. Loại nào gây béo hơn loại nào? Tác động về tim của chúng ra sao? Và loại nào khiến bạn mệt mỏi hơn sau cơn say? BBC Future điểm lại một số dữ liệu để lật tấm màn bí ẩn đằng sau hai loại thức uống được ưa chuộng nhất thế giới.

Bia hay rượu khiến bạn chóng say hơn? 

Một pint (gần 570ml) bia hay một ly rượu đầy trung bình có chứa nồng độ cồn ngang nhau, tính theo tiêu chuẩn Anh là tương đương 2-3 đơn vị cồn (16-24g). Tuy nhiên, việc bạn bị say phụ thuộc vào huyết mạch của bạn. Chuyện bạn bị say nhanh hay chậm tuỳ thuộc vào loại thức uống.

Nước mắt nông dân trên dòng Mekong

Nước mắt nông dân trên dòng Mekong
Tòa Hành chính Thái Lan đọc phán quyết bác đơn kiện của 37 nông dân Thái Lan với năm công ty điện của Thái, nhận mua 95% điện từ thủy điện Xayaburi bên Lào. Giữa những người nông dân đen nhẻm, tóc bạc cúi đầu buồn bã, một người đàn bà rẽ đám đông cúi đầu vội vã bước khỏi. Bà vừa đi tay vừa quệt vội nước mắt chảy tràn trên gương mặt.

Hình ảnh nhóm nông dân thể hiện sau phiên tòa
Từ nhiều năm nay, những bàn tròn khoa học được dựng lên suốt năm ở Lào, Việt Nam, Thái Lan, Campuchia chỉ để thảo luận về số phận của dòng sông Mekong. Người ta nói về ngập mặn, về nguồn cá, về con đập chặn đường di cư của cá, về dòng phù sa bị ứ không về hạ nguồn. Vô số nguy cơ xuất hiện khi nhiều con đập cả ở dòng chính và nhánh phụ được dựng lên khắp các quốc gia có Mekong chảy qua.

Lạm phát thấp kỷ lục: Kỳ tích không cần đánh đổi

Lạm phát thấp kỷ lục: Kỳ tích không cần đánh đổi
- Lạm phát thấp nhất trong vòng 14 năm trở lại đây, chưa đến 1%. Tăng trưởng kinh tế dự kiến sẽ vượt trên 6,5%. Bức tranh ổn định kinh tế vĩ mô đẹp hơn cả mong đợi khi vượt qua nỗi lo giá dầu giảm. Lạm phát thấp nhất 14 năm: Đừng mừng sớm? / Lạm phát, tỷ giá: Vòng xoáy ám ảnh / Lạm phát thấp kỷ lục vẫn cao hơn Thái Lan, Malaysia
Về thành quả kinh tế vĩ mô 2015, ông Vũ Tiến Lộc khi trao đổi với báo chí đã khẳng định: dấu ấn nổi bật đầu tiên là kinh tế vĩ mô tiếp tục được ổn định và củng cố vững chắc hơn, trong khi đà tăng trưởng đã phục hồi, dự kiến khoảng 6,5%, một mức cao so với khu vực và thế giới trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động.

Không chọn người “kiêu ngạo cộng sản” làm lãnh đạo

Không chọn người “kiêu ngạo cộng sản” làm lãnh đạo
Đảng lãnh đạo đất nước, thực chất sự lãnh đạo này nằm trong tay những người có quyền lực cao nhất. Do đó, hiện tượng thiếu dân chủ độc tài, độc đoán dễ có thể xảy ra. Chính vì thế Đảng đề ra phải có phản biện xã hội.

Ông Vũ Mão tại buổi giao lưu. Ảnh: Lê Anh Dũng
LTS: Để đáp ứng yêu cầu của đông đảo bạn đọc, Tuần Việt Nam xin giới thiệu lại nội dung cuộc giao lưu với ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH và TS. Nguyễn Minh Phong, Phó ban Tuyên truyền và lý luận Báo Nhân Dân trước thềm Đại hội Đảng cộng sản Việt Nam lần thứ XII dự kiến diễn ra vào tháng 1/2016. Kỳ 1: Tham nhũng được khuyến khích bởi công thần "tự diễn biến"

Người Việt thích rượu bia hay sách báo?

Người Việt thích rượu bia hay sách báo?
Uống bia uống rượu nhiều có thể xấu cho gan, cho thận, cho sức khỏe của mình, làm đầu óc mình không tỉnh táo minh mẫn. Trong khi bỏ mấy trăm ngàn đó mua sách đọc cho trí tuệ, cho tương lai và được thưởng thức nghệ thuật thì cái nào hơn, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng; Chuyện chê người Việt ít đọc sách tôi cho là không đúng, ấy là chưa nói đến sách vở 10 cuốn thì 9 cuốn vứt đi, nhiều sách cũng chẳng cần phải đọc vì đọc vào càng dốt đi thì đọc làm gì, Giáo sư tiến sĩ Hồ Sĩ Quí

Những người tham dự lễ hội bia hàng năm của 
địa phương tại Hà Nội vào ngày 07 Tháng Mười Hai 2014.
Theo báo cáo tổng kết năm 2015 , được báo chí trong nước đăng tải lại, người Việt đã chi ra trên sáu chục ngàn tỷ đồng vào bia rượu nhưng chỉ hai ngàn tỷ đồng để mua sách đọc. Nên hay không nên dựa vào số liệu này để cho rằng người Việt ngày nay thích ăn nhậu hơn là thích đọc sách ? Thanh Trúc tìm câu trả lời tromg bài sau đây:

Đại hội XII Đảng CSVN đối diện với Năm Chữ Chính

Đại hội XII Đảng Cộng sản Việt Nam đối diện với Năm Chữ Chính
BVN, Nguyễn Khắc Mai 26-12-2015 - Năm chữ Chính đó là: Một: Chính Danh. Hai: Chính Thống. Ba: Chính Nghĩa. Bốn: Chính Học. Năm: Chính Mi. Tôi tin rằng đa số các đại biểu được cử đi dự Đại hội này phải quan tâm tới năm chữ Chính có tầm quan trọng này. Năm chữ Chính này, dẫu họ không nghĩ tới, nó vẫn luôn tồn tại, thường xuyên có mặt, chi phối mọi hành vi của Đảng, của từng đảng viên trong chức phận, trong hành xử… của họ.
Chữ Chính Thứ Nhất: Chính Danh
Nguyễn Công Trứ từng có câu nổi tiếng: “Đã mang tiếng ở trong trời đất / Phải có danh gì với núi sông”. Câu hỏi này không chỉ cho một cá thể Người, mà nó chung cho cả những cộng đồng Người. Đảng cũng thế, luôn luôn phải đối diện với câu hỏi này và tùy từng thời phải có câu trả lời cho đúng, nghĩa là trả lời cho “thuận thiên thời, thuận địa lợi, thuận nhân hòa”. Và đây là chữ Chính đầu tiên mà Đại hội XII đối diện. Họp Đại hội XII để làm gì, nếu không phải là để trả lời cho đúng những cái “danh” mà Đảng đã và đang đánh mất. Không trả lời rõ vấn đề này, những nội dung của Báo cáo chính trị sẽ không có linh hồn.

Xem báo chí ‘lề phải’ xử lý thông tin nhạy cảm

Xem báo chí ‘lề phải’ xử lý thông tin nhạy cảm
Học sinh bây giờ thì nó đang không đi học nữa, bởi vì đất bãi xe người ta bán đi, rồi chuẩn bị bán đi cả trường. Tôi không biết các em nghỉ bao lâu, tôi chỉ là tiểu thương trong chợ thôi… không biết các em sẽ nghỉ bao lâu…chắc phải có người vào cuộc xử lại những vụ này thì các em mới đi học được - một người dân xã Ninh Hiệp.
Báo chí các ngày 22-23 tháng 12, 2015
Tuần lễ cuối cùng của năm 2015 không giống như những năm trước, khá nhiều thông tin được cho là nhạy cảm đã xảy ra trong thời gian này. Báo chí đã ứng xử với hàng loạt thông tin không có lợi cho nhà nước về chính trị, kinh tế, xã hội như thế nào? có những báo điện tử chọn cách xử lý thông tin như một công cụ bảo vệ chế độ, nhưng cũng có một số đơn vị chọn cách thông tin đa chiều.

Thứ Sáu, 25 tháng 12, 2015

Chúc Giáng Sinh An Lành, Hạnh phúc và May Mắn

Chúc các bạn có thêm một kỳ Giáng Sinh và Năm mới 2016 Khỏe Mạnh, An Lành, Hạnh phúc và May Mắn

GÁI CHỐNG CÒ

GÁI CHỐNG CÒ
Nàng sinh ra và lớn lên ở một miền quê giàu có mạn thành Nam. Tuổi thơ nàng không mấy dữ dội như đám bạn cùng trang lứa. Và nếu có chăng thì cũng chỉ là chút tình học trò thoảng qua với cậu giai quê cùng lớp hồi trung học mà ra trường là chia xa. Nàng ra với kinh kỳ, an phận nữ nhi với cuộc sống vô cùng sung túc bên đức lang quân không nhiều nét hào hoa nhưng vững chãi tựa trụ đồng và hai bé bi má hồng mang nhiều nét cao sang của mẹ.
Cuộc sống sẽ cứ mãi trôi đi nếu như thằng Mắc Du Côn Bấc không nghĩ ra cái mạng kết nối xã hội có tên là Phất - búc. Nàng tìm lại được bạn bè trên đó sau 20 năm biền biệt. Khỏi phải nói nàng vui ra sao bởi trong cái điều kiện của nàng thì bạc vàng là phù du còn mù u mới là giá kể. Nàng như trôi về những êm đềm xa xăm trong lầu son gác tía và những hân hoan của một quý bà danh giá ngọc ngà.

Tình hình ông Giang Trạch Dân bị giam lỏng

Tình hình ông Giang Trạch Dân bị giam lỏng
Vừa qua, ông La Vũ, con cố Đại tướng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) La Thụy Khanh đã chia sẻ với báo Đại Kỷ Nguyên hiện ông Giang Trạch Dân đang bị giam lỏng. Sau đó, tạp chí Tiền Tiêu ở Hồng Kông cũng đã tiết lộ, vì ông Tập Cận Bình không muốn ông Giang Trạch Dân tiếp tục xen vào chính sự nên đã đặc biệt có những tính toán trong nhiều chính sách, bao gồm hàng tháng đều cho thay đổi cảnh vệ canh chừng ông Giang Trạch Dân.
Ngày 23/12, ông Lưu Đạt Văn (Liu Dawen), Tổng Biên tập tạp chí Tiền Tiêu, khi trả lời phỏng vấn của phóng viên “Nhìn về Trung Quốc” đã chia sẻ, ông Tập Cận Bình không muốn ông Giang Trạch Dân tiếp tục xen vào chính sự nên đã có toan tính trong nhiều chính sách, cải cách quân đội chỉ là một khâu trong đó. Ngoài cải cách quân đội, ông Tập Cận Bình còn cho hoán đổi lực lượng cảnh vệ và cấm các cựu lãnh đạo tổ chức hội họp riêng cùng nhau.

Qùa Giáng Sinh

Qùa Giáng Sinh
Ở các nước Phương Tây, Giáng Sinh là dịp người ta nghĩ đến quà. Cha mẹ tặng quà cho con cái, con cái tính đến việc biếu quà cho các bậc sinh thành. Những người đang yêu hay đã nên vợ, nên chồng nghĩ đến những món quà cho “một nửa kia của mình”. Bạn bè, đồng nghiệp cũng tính đến quà Giáng Sinh cho những người mình quý mến. Ngay cả những người hảo tâm cũng quan tâm đến những người bất hạnh để an ủi họ bằng những món quà mang ý nghĩa từ thiện.
Cứ đến Giáng Sinh tôi lại nhớ đến truyện ngắn của O. Henry [*], một trong những người viết truyện ngắn nổi tiếng của Hoa Kỳ và cũng là nhà văn lừng danh thế giới. Tôi muốn nói đến truyện “The Gift of the Magi” mà ngày xưa hồi còn ở Trung học đã có dịp được đọc. Có nhiều bản dịch tiếng Việt với các tựa đề mang tên khác nhau như “Món quà Giáng Sinh”, “Món quà của nhà thông thái” hay “Món quà của các đạo sĩ”.

Dân chủ: Những bài học từ các cuộc chuyển đổi thành công

Đi tới dân chủ: Những bài học từ các cuộc chuyển đổi thành công
Dân chủ không xuất hiện trực tiếp hoặc đương nhiên từ các đám đông trên đường phố. Việc xây dựng các nền dân chủ đòi hỏi tầm nhìn, đàm phán và thỏa hiệp, nổ lực, kiên trì, kĩ năng, tài lãnh đạo - và cơ may nào đó. Tuy nhiên, dù có tất cả mọi chướng ngại, nhiều cuộc chuyển đổi dân chủ đã thành công trong quá khứ. Học tập và áp dụng những bài học của những kinh nghiệm thành công đó có thể giúp loại bỏ các chế độ chuyên quyền và hình thành các nền dân chủ bền vững thay vào.
Nguồn ảnh: Bettmann/ Corbis
Gần 5 năm trước, các cuộc biểu tình quần chúng[1] đã quét chế độ chuyên quyền Hosni Mubarak ra khỏi quyền lực ở Ai Cập[2]. Hầu hết các nhà quan sát trong và ngoài Ai Cập đều tin rằng nước này đang trên đường đi đến một tương lai dân chủ; thậm chí một số còn tuyên bố rằng dân chủ đã đến. Nhưng cuộc bầu cử Mohamed Morsi và Đảng Tự do và Công lí của Nhóm Anh Em Hồi giáo (Muslim Brotherhood) đã dẫn đến phân cực và bạo lực, và vào năm 2013, sau nhiều cuộc biểu tình, Tướng Abdel Fattah el-Sisi đã nắm quyền[3] trong một cuộc đảo chính quân sự. Kể từ đó, chế độ Sisi đã giết chết hơn 1 000 dân thường, bỏ tù hàng chục nghìn người khác, và xiết chặt phương tiện truyền thông và xã hội dân sự.

Trung Quốc có thể can thiệp vào Trung Đông

Trung Quốc có thể can thiệp vào Trung Đông
Tình hình bất ổn kéo dài tại Trung Đông đang đe dọa lợi ích và an ninh của Trung Quốc, điều đó có thể khiến nước này sớm can thiệp vào khu vực. Kể từ cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad nổ ra vào năm 2011, các cuộc đụng độ đã biến thành bạo lực và hủy diệt chưa từng có. Nó khiến các quốc gia trong khu vực Trung Đông như Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia và Iran vướng vào cuộc đối đầu cùng với 2 cường quốc mạnh nhất thế giới là Nga và Mỹ.
Công nhân Trung Quốc đi qua cửa kiểm tra an ninh trước khi 
lên tàu hải quân của nước này ở vịnh Aden. Ảnh: Reuters
Trong khi đó, Trung Quốc, quyền lực lớn thứ 3 thế giới, vẫn tỏ ra thận trọng và lánh xa cuộc xung đột. Bắc Kinh tập trung vào các tuyên bố mang tính biểu tượng gắn liền với nguyên tắc “không can thiệp” và thực hiện những nỗ lực để đi đến một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng.

Tại sao sinh viên du học không về nước?

Tại sao sinh viên du học không về nước?
"...Việc du học sinh, học xong, không về nước không phải là vấn đề liên quan đến cá nhân của họ. Mà nó liên quan đến cả tiền đồ của đất nước. Ai cũng biết, trong thời đại ngày nay, để phát triển, đất nước cần nhiều thứ, trong đó, có một thứ quan trọng nhất là vốn trí thức..."
Mấy tuần nay, trên báo chí trong nước cũng như trong các diễn đàn mạng, người ta bàn tán sôi nổi về hiện tượng hầu hết những học sinh xuất sắc nhất của Việt Nam, sau khi du học ở nước ngoài, đều không về nước. Theo thống kê, hiện nay có trên 100,000 du học sinh rải rác ở nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Tôi không biết chính xác là bao nhiêu người trong họ quyết định ở lại nước ngoài. Chỉ nghe nói là rất nhiều.

Vang tiếng ruồi xanh

Vang tiếng ruồi xanh
Tấm ảnh chủ tịch tập đoàn Tân Hiệp Phát là ông Trần Quý Thanh sánh vai với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tham quan nhà máy của tập đoàn này đã biến mọi sự lên tiếng trở thành nguy hiểm và Tân Hiệp Phát ung dung trở thành đứa con hoang đàng của chế độ, muốn làm gì cũng được, muốn đưa ai vào tù thì đưa muốn nói gì với người tiêu dùng thì nói. 
Vụ án được hàng triệu người dân cả nước gọi là vụ án con ruồi Tân Hiệp Phát. Con ruồi nằm phơi bụng chết đuối trong chai có giá trị ban đầu là 500 triệu cho tới giờ phút cuối sau khi nói thách, trả giá, kỳ kèo bớt một thêm hai con ruồi trụ lại ở con số hai ngàn tỉ tiền Việt Nam.

Nguồn gốc món ăn ngày Giáng Sinh

Nguồn gốc món ăn ngày Giáng Sinh
Với người Phương Tây, Giáng Sinh là một ngày lễ lớn, đêm Giáng Sinh, người ta dường như quên đi tất cả những nỗi ưu tư đời thường để sum vầy quanh bàn tiệc ấm áp, chúc nhau những điều tốt đẹp nhất. Tùy từng quốc gia mà bữa tiệc đêm Giáng Sinh có những nét riêng nhưng không thể thiếu được trên bàn tiệc đó là món Gà Tây, bánh Pudding, bánh Khúc Cây, và kẹo Bạc Hà.
Giống như ngày Tết của người Việt thì có bánh tét, bánh chưng, củ kiệu, mứt dừa, mứt bí.... những món ăn trong ngày lễ Noel cũng có nguồn gốc riêng. Trải qua nhiều thế hệ, các món ăn này được truyền bá khắp nơi và thay đổi cho phù hợp với thói quen ăn uống của từng dân tộc.

Đàn ông Việt: quán nhậu, gái gọi và Tân Hiệp Phát

Đàn ông Việt với quán nhậu, gái gọi và Tân Hiệp Phát
"...Chuyện này không hiếm trong nền chính trị Việt Nam hiện tại. Và cũng không hiếm những thằng đàn ông moi trộm tiền vợ để đi chơi với gái..." Đàn ông Việt Nam (ngoại trừ một số rất ít biết quan tâm đến xã hội, dân tộc, quốc gia) đã làm được gì sau khi đàn bà đã hy sinh quĩ thời gian quí báu, tuổi xuân để mà cáng đáng việc gia đình, cho người chồng, người con, thậm chí người em, người anh đi ra xã hội? Thật đáng buồn và xấu hổ khi phải nói rằng đại đa số đàn ông Việt Nam chỉ quan tâm đến tiền, quán nhậu và gái gọi! Câu chuyện con ruồi Tân Hiệp Phát là một ví dụ điển hình.
Dựa vào cơ sở nào để nói rằng đại đa số đàn ông Việt Nam chỉ quan tâm đến tiền, quán nhậu và gái gọi? Và câu chuyện con ruồi Tân Hiệp Phát (THP) cũng như vấn đề chính trị, xã hội Việt Nam có liên quan gì đến nhận thức, lựa chọn của đại đa số đàn ông Việt Nam?

Thứ Năm, 24 tháng 12, 2015

Những thanh niên Việt ‘ngủ mơ’

Những thanh niên Việt ‘ngủ mơ’
"...“Bệnh” thứ hai là bệnh thích kêu ca. Họ kêu ca và đổ lỗi cho mọi thứ, mọi nơi, mọi lúc và bất kỳ điều gì họ không đạt được vì sự hèn nhát và yếu đuối..." Tôi cứ nghĩ thanh niên Việt Nam chỉ một thời bị đầu độc bởi rượu cồn và thuốc phiện của thực dân Pháp, ấy thế mà đến hôm nay, sau khi đất nước độc lập và bước vào cuộc đua hội nhập, thì không ít thanh niên vẫn tự đầu độc mình bằng những giấc mơ đúng nghĩa đen, những cơn mộng mị với những đồng tiền nhập nhòe đến phát tởm. Chẳng biết có ăn thấy bối rối như tôi sau khi xem đoạn clip đó hay không?
Cả tuần nay mạng xã hội xôn xao về một đoạn clip ghi lại một nhóm thanh niên Việt Nam tham gia câu lạc bộ (lớp học) dạy nhau làm giàu “tuyên bố ước mơ triệu đô” của mình. Nhìn nhóm thanh niên có phần trí thức, bày biện laptop như kiểu đang vạch ra các chiến lược lớn lao cho bản thân, cùng những câu nói máy móc, rập khuôn và giáo điều, thiết nghĩ thanh niên Việt Nam vẫn còn một bộ phận ngủ mơ giữa những ngày hội nhập.

Đồng cảm tham nhũng

Đồng cảm tham nhũng
Cuộc chiến chống tham nhũng ở Việt Nam đang “lập thành tích chào mừng đại hội đảng 12” bằng những sự kiện đồng cảm rất ấn tượng. Một quan chức bậc trung là Dương Ngọc Hải - phó viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Sài Gòn - vừa đưa ra một “phát minh” mới: “Phát hiện tham nhũng là khâu yếu nhất”. “Phát minh” trên nảy nở tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật phòng chống tham nhũng do cơ quan này tổ chức ngày 18/12/2015.

Rất “đồng cảm” vời phát hiện trên, tại cuộc họp Hội đồng Nhân dân thành phố Sài Gòn cuối năm 2015, Phó Chánh thanh tra thành phố này là Nguyễn Thị Ngọc Nga cũng thông báo: "Chín tháng đầu năm 2015 qua công tác thanh tra, chưa phát hiện trường hợp tham nhũng tại TP HCM". Bà Nga còn “hài” thêm rằng "qua kiểm tra xử lý nội bộ, cũng không phát hiện trường hợp tham nhũng nào".

Hung hăng hay hòa dịu ?

Hung hăng hay hòa dịu ?
Có vẻ như Trung Quốc đang suy nghĩ một chiến lược cho năm 2016: nên hung hăng thêm, hay hòa dịu bớt trên Biển Đông? Mỹ đã đưa phi cơ bay lạng qua, lạng lại gần đảo nhân tạo của Trung Quốc chiếm và xây bất hợp pháp ở Biển Đông. Trong khi đó, Việt Nam kết thân hơn với Philippines... Và Ấn Độ, Nhật, Úc đều đang tiếp cận để hỗ trợ cho Việt Nam và Philippines.

Phi cơ B52 của Mỹ bay gần các đảo nhân tạo 
Trung Quốc chiếm và xây bất hợp pháp ở Biển Đông.
Câu hỏi là, cuộc chiến chống Nhà Nước Hồi Giáo ISIS nơi vùng Trung Đông, và trên toàn cầu... sẽ làm cho thế giới bận tay, quên chuyện Hoa Lục Hán Hóa biển Đông? Câu hỏi thêm nữa: nếu Hillary Clinton đắc cử Tổng Thống Hoa Kỳ vào tháng 11-2016, Việt Nam có được hưởng lợi gì chăng? Tất nhiên, Dân Chủ ưa thương mại, vì đây là kho tiền, nhưng hòa dịu như kiểu Obama có nên chăng? Bà Hillary Clinton có nhu hòa như Obama? Hay sẽ cứng rắn để buộc Trung Quốc chùn chân ở Biển Đông?

Giai thoại: Hơn 40 năm "Bài Thánh Ca Buồn"

Ca khúc và giai thoại: Hơn 40 năm "Bài Thánh Ca Buồn"
Hằng năm cứ mỗi dịp gần Noel, vào độ cuối đông tiết trời se lạnh, dường như đã trở thành thông lệ, chúng ta lại nghe thấy giai điệu quen thuộc của “Bài thánh ca buồn” vang lên khắp nơi. Gần nửa thế kỷ trôi qua, vào dịp lễ Giáng sinh, bản tình ca ấy vẫn cứ thản nhiên len lỏi vào tâm thức từ người dân đô thị đến những chòm xóm nhỏ, thậm chí còn quen thuộc hơn cả Thánh ca Giáo đường.
Đã hơn 40 năm trôi qua, giờ đây khi đặt câu hỏi, trong số các bài hát việt về Giáng sinh, ca khúc nào phổ biến nhất, câu trả lời chắc chắn sẽ là “Bài thánh ca buồn” của nhạc sĩ Nguyễn Vũ, văn không ngừng ngân vang trong những đêm lành.

Thứ Tư, 23 tháng 12, 2015

Hà Nội: Hàng nghìn học sinh nghỉ học phản đối xây TTTM

Hà Nội: Hàng nghìn học sinh nghỉ học phản đối xây trung tâm thương mại
Dân trí - Chia sẻ với Dân trí ngày 22/12, ông Hoàng Việt Cường, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Gia Lâm cho biết, sáng nay vẫn có hàng nghìn học sinh tiếp tục nghỉ học để theo bố mẹ đi phản đối việc xây dựng trung tâm thương mại tại Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội). Theo ông Hoàng Việt Cường, ngay khi sự việc xảy ra, lãnh đạo hai trường Tiểu học và THCS Ninh Hiệp đã có báo cáo với huyện Gia Lâm để phối hợp xử lý cũng như tuyên truyền, vận động học sinh quay trở lại lớp bằng nhiều hình thức, cả thông qua sổ liên lạc điện tử.

Được biết, ngày 21/12, một cuộc họp khẩn với đại diện hội cha mẹ học sinh đã được tổ chức ở hai trường tiểu học và THCS để có phương án vận động học sinh trở lại lớp. Giáo viên và lãnh đạo nhà trường được chỉ đạo ra tận cổng đón các em vào trường.

Nhà hàng, quán ăn nói “không” với SP Tân Hiệp Phát

Nhà hàng, quán ăn phía Nam nói “không” với sản phẩm Tân Hiệp Phát
Nguyễn Thanh Nhã - Để phản đối cách hành xử của Tân Hiệp Phát và thể hiện sự lo ngại chất lượng đồ uống, nhiều nhà hàng, quán xá ở TP. Hồ Chí Minh đã ngừng bán các sản phẩm của tập đoàn này.

Ba ngày, sau phiên tòa sơ thẩm xét xử anh Võ Văn Minh về hành vi cưỡng đoạt tài sản của TAND tỉnh Tiền Giang, nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống phía Nam đã không nhập, không bán các sản phẩm của tập đoàn Tân Hiệp Phát. Theo ghi nhận của PV, thậm chí, nhiều nhà hàng, quán xá, họ treo tấm biển bên ngoài về việc nói “không” này.

ĐIỀU SUY NGÂM BÊN VÀNH MÓNG NGỰA

ĐIỀU SUY NGÂM BÊN VÀNH MÓNG NGỰA
"Trong tay đã sẵn đồng tiền
Dầu lòng đổi trắng thay đen khó gì"
( Nguyễn Du )
Vuong Hoang Đau lòng lắm các bác à, nhưng lương tâm buộc em phải lên tiếng ! Đằng sau những chiếc ghế, và ngay cả bục giảng, là sự mục ruỗng, lừa lọc, thù ghét, thủ đoạn, giả dối. Sau khi bị cưỡng hiếp, nếu cô chấp nhận làm một con điếm trá hình, chắc chắn cô sẽ được vào đảng, trở thành bí thư đoàn trường. Cô sẽ là một nữ thần đội vương miện vàng.
Tương phản với thân hình đồ sộ của vị Hội thẩm nhân dân ngồi trên cao đối diện, bị cáo là một cô gái đứng lọt thỏm trong vành móng ngựa. Bộ đồ sọc quá rộng khoác lên thân hình mảnh dẻ, càng làm cô nhỏ bé hơn. Vị Hội thẩm nhân dân là một người đàn ông mặc Comple đen, thắt Cravate đỏ chót, mặt mũi phương phi, bóng lộn, giấu cặp mắt ti hí sau tròng kính cận. Ông ta là một đại biểu hội đồng nhân dân, được mời làm thành viên hội đồng xét xử theo quy định.

Nhật: Hàng vạn “người tuyết” xuất hiện trên đỉnh núi

Nhật Bản: Hàng vạn “người tuyết” xuất hiện trên đỉnh núi
Ngày 15/12, vùng núi Hakkoda của Nhật Bản bỗng chốc xuất hiện hàng vạn “người tuyết” khiến cho nhiều người rất tò mò.
Hàng vạn “người tuyết” ở vùng núi Hakkoda, Nhật Bản.
Những người đi bộ phải đối mặt với hoàn cảnh giá lạnh, tuyết bao phủ dọc đường lên núi, nhưng họ không cô đơn, bởi vì dường như đang có hàng vạn “người tuyết” làm bạn.

Vấn nạn không nhà ở Mỹ

Vấn nạn không nhà
Mỗi khi mùa đông về với mưa gió lạnh lẽo, thân phận kẻ không nhà lại được chú ý đến nhiều hơn. Trước dự báo thời tiết nhiệt độ sẽ xuống đến mức đông đá, chính quyền địa phương và các cơ quan tôn giáo, xã hội tìm phương tiện đưa những kẻ không nhà vào bên dưới một mái che để tránh cái lạnh có thể gây chết người.
Nhưng từ nhiều năm qua, đi tìm một giải pháp lâu dài cho vấn nạn người vô gia cư không phải dễ dàng. Nhiều thành phố lớn ở Mỹ, nhất là ở những tiểu bang ven biển của miền tây Hoa Kỳ vẫn có nhiều người sống lang thang trên đường phố, trong những ngõ ngách, không một mái nhà che thân.

Cà phê ôm miễn phí cho người cô đơn ở Sài Gòn

Cà phê ôm miễn phí dành cho người cô đơn ở Sài Gòn
Cầm tấm biển "Free Hug" và lắc người qua lại, cô gái trong bộ đồ khủng long màu xanh mũm mĩm sẵn sàng dang rộng vòng tay ôm thật chặt những ai đi ngang qua. Hầu hết họ đều cảm thấy cô đơn, nhất là khi không khí Giáng sinh gần kề. Quán cà phê 'không gian bốn mùa' ở Sài Gòn / Quán cà phê dành cho các 'cú đêm' ở Sài Gòn

Một vị khách ôm lấy con khủng long thật chặt.
Nổi tiếng với những ý tưởng được xem là "điên rồ", quán cà phê Monkey in Black (MIB) nằm tại Trần Quang Khải, quận 1 và Sư Vạn Hạnh, quận 10 là địa điểm thường xuyên "tạo sóng", thu hút sự chú ý của khách, chủ yếu là người trẻ. Cũng trong dịp Giáng sinh này, nắm bắt được nhu cầu có thật của những tâm hồn cô đơn, mong mỏi hơi ấm của những cái ôm, MIB đã thực hiện chương trình "Free hug" (ôm miễn phí) cho bất cứ ai cần.

Phở Sài Gòn, xưa và nay

Phở Sài Gòn, xưa và nay
Phan Nghị - Cũng như thịt chó, phở là một đặc sản của miền Bắc. Người ta cho rằng nó chỉ mới xuất hiện ở Saigon vào những năm 1951-1952, cùng một thời gian với hai nhà hát ả đào, một ở xóm Monceau và một ở xóm Đại Đồng.
Nạc mỡ nữa làm chi, em nghĩ đã chín rồi, đừng nói với em câu tái giá ! Muối tiêu không đáng ngại, lão thấy còn gân chán, hãy vui cùng lão miếng gầu dai !!!. Cả hai thứ ấy đều rất xa lạ với người Saigon thuở đó. Kiếm được một quan viên biết cầm trống chầu không phải chuyện dễ. Cho nên họ chỉ cầm cự được một hai năm rồi dẹp tiệm, mặc dù họ đã biến nó thành một hình thức như ”kem sờ” ở Bờ Hồ (Hà nội) vào những năm 30 hoặc như ”bia ôm” của Saigon hôm nay. Và phở cũng chịu chung một số phận với nó. Người ta chỉ thích hủ tíu, hoành thánh, bánh xếp nước… Chỉ có độc một tiệm phở được gọi là ”Phở Tuyệc”, nằm trên đường Turc (nay thuộc khu vực Đồng Khởi) là kiên trì bám trụ.

Chế độ dã man: Ám ảnh trốn trạm thu phí

Ám ảnh trốn trạm thu phí phủ bóng đen lên các dự án BOT
(LĐ) - Câu chuyện cánh tài xế lưu thông tuyến Hà Nội - Hải Phòng kiên quyết nói không với đường cao tốc mới, và phản ứng lại mức tăng phí bị cho là vô lý ở quốc lộ 5 (cũ) bằng cách mở “đường máu” trốn trạm thu phí không phải là trường hợp cá biệt (Lao Động số ra ngày 22.12 đã đưa). Theo tìm hiểu của phóng viên, nhiều tuyến đường BOT khác ở khu vực phía bắc đang lâm cảnh khóc dở, mếu dở tương tự.
Tỉnh lộ đi qua khu vực xã Tân Vinh, bao quanh thị trấn Lương Sơn 
(tỉnh Hòa Bình) bị cày nát vì xe tải trốn trạm thu phí BOT QL6.
Hoảng hồn giữa “ma trận” trạm thu phíAnh Nguyễn Hữu Phương (Hà Nội) là chủ nhân chiếc xe ôtô Kia Morning BKS 29D-059.91. Sáng 22.12, anh có việc về TP.Nam Định rồi quay lại ngay trong ngày. Anh Phương nhẩm tính: “Cả đi cả về 180km. Xe tôi đường trường “kịch thủ” hết 6 lít xăng/100km, tức là tốn khoảng 11 lít, nhân với giá xăng hiện tại là hết 180.000 đồng. Nhưng tổng phí đường tôi phải trả là 190.000 đồng”.

Chế độ dã man: Phí Quốc lộ 5 (cũ) tăng gấp đôi

Phí Quốc lộ 5 (cũ) tăng gấp đôi: Lái xe ồ ạt mở “đường máu” trốn trạm thu phí
(LĐ) - Số 296 LONG NGUYỄN - HOÀNG HOANTrước thực trạng mức phí tại 2 trạm thu trên quốc lộ 5 (cũ) bị điều chỉnh tăng đột biến (lên tới 200% - xe tải từ mức 80.000đ/xe tăng lên 160.000đ/xe) từ 1.12 và sẽ còn tiếp tục tăng kể từ tháng 4 sang năm, trong khi chất lượng đường sá không được cải thiện, cánh tài xế đã ồ ạt mở “đường máu” trốn trạm. Điều đó không những khiến Nhà nước thất thu ngân sách mà còn làm cho các con đường tỉnh lộ xuống cấp trầm trọng khi hàng đoàn xe container, xe tải nặng trốn phí rầm rập đi qua.
Hàng đoàn xe rồng rắn đi tỉnh lộ 206 (Hưng Yên) khiến con đường này ngày càng xuống cấp. u “Bản đồ máu” trốn trạm được cánh tài xế chuyền tay nhau

Nước Nga vẫn còn là đại cường?

Nước Nga vẫn còn là đại cường?
Liệu Nga, một trong 15 quốc gia tách ra sau khi Liên Xô tan rã hồi 1991, có vẫn là một cường quốc thực sự trên thế giới trong năm 2015 hay không, hiện vẫn là câu hỏi đang bỏ ngỏ.

Nước này vẫn là quốc gia có diện tích lớn nhất trên thế giới và là nhà sản xuất dầu lửa lớn nhất. Nga vẫn giữ được vị trí là một trong năm thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Kho vũ khí hạt nhân của Nga (trong thời Chiến tranh Lạnh là một trong năm nước có vũ khí hạt nhân, nay là một trong chín quốc gia) đã được hiện đại hóa liên tục.

Như thế nào là vẻ đẹp hoàn mỹ?

Như thế nào là vẻ đẹp hoàn mỹ?
David Robson - Sức hấp dẫn của chúng ta cũng được định hình từ sự giống nhau: càng nhiều người nhìn thấy bạn trong một hình dáng nhất định nào đó, thì hình dáng đó trông càng trở nên hấp dẫn hơn. Vào cái thời mà giải phẫu thẩm mỹ đang trở thành phong trào, thì điều này đem lại cho chúng ta một bài học quan trọng: Thay vì thay đổi bộ dạng khác thường của mình để phù hợp với thời trang xung quanh, bạn có thể dùng bộ dạng của mình để thay đổi thời trang.
Việc hoa hậu Colombia được tuyên bố thắng giải Hoa hậu Hoàn vũ 2015 nhưng nhanh chóng bị gỡ vương miện chuyển sang cho hoa hậu Philippines gây tranh cãi ồn ào về việc ai là người xứng đáng đăng quang

Trước thềm Đại hội 12: "Bác Hồ là… người Thanh Hóa!”.

Trước thềm Đại hội 12
Lê Phú Khải - Nhiều người quan tâm đến tình hình đất nước đã hỏi tôi: “Theo ý anh, ai trong Bộ Chính trị hiện nay sẽ làm Tổng bí thư tại Đại hội 12 sắp tới là tốt nhất?”.
Tôi trả lời: “Trong gần bốn triệu đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay, có nhiều người tài giỏi và có đức, yêu nước thực lòng. Nếu để ứng cử tự do và bầu phổ thông đầu phiếu trong toàn Đảng thì sẽ chọn được một Tổng bí thư xứng đáng, dân được nhờ. Nếu chỉ chọn trong Bộ Chính trị, hay Ban Chấp hành Trung ương thì… Bác Hồ sẽ là… người Thanh Hóa!”.

'Cần lãnh đạo bản lĩnh và dũng khí hơn'

'Cần lãnh đạo bản lĩnh và dũng khí hơn'
Tôi hy vọng là Đại hội 12 sẽ tập hợp được những người lãnh đạo có năng lực tốt hơn, có bản lĩnh chính trị cao hơn, nói một cách nôm na là có dũng khí mạnh mẽ hơn, để mà cùng với nhân dân, với đất nước tiến lên. Chấp nhận những thách thức, tiếp nhận các cơ hộiTS. Hà Hoàng Hợp
Giàn lãnh đạo cao cấp của nhà nước và đảng cộng sản
 Việt Nam ra mắt tại Đại hội lần thứ 11 bốn năm trước.
Khách mời tọa đàm của BBC hy vọng lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam được bầu ra tại Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 12 đầu năm 2016 sẽ 'có năng lực, bản lĩnh' và 'dũng khí' hơn giàn lãnh đạo hiện nay. Hôm 22/12/2015, Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp, nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) và Viện nghiên cứu đông nam á (ISEAS) của Singapore, nói với Bàn tròn Trực tuyến nhìn lại các sự kiện 2015 của BBC Việt ngữ:

Thứ Ba, 22 tháng 12, 2015

Tiền Giang sẽ có cầu mang tên "Dr Thanh"!

Tiền Giang sẽ có cầu mang tên "Dr Thanh"!
TTO - Nhiều người dân ở xã Thanh Hòa, thị xã Cai Lậy, Tiền Giang bức xúc khi biết cây cầu dây văng bắc qua kênh Mới nối ấp Thanh Sơn và Thanh Hiệp sắp được thi công sẽ được đặt tên là “cầu Dr Thanh - Thanh Hòa”.

Dự kiến cầu bắc qua kênh Mới được đặt tên 
là “cầu Dr Thanh - Thanh Hòa” - Ảnh: Thanh Tú
Ông Trương Thanh Vũ, ngụ ấp Thanh Sơn, xã Thanh Hòa cho rằng việc Tập đoàn Number one tài trợ xây cầu đã tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện, người dân rất mừng. Tuy nhiên, việc đặt tên "có chữ “Dr Thanh” phía trước tên cầu nghe có vẻ kỳ kỳ". Ông Vũ đề xuất, nên chăng cầu nên đặt tên theo địa danh là cầu Kinh Mới vì cây cầu này bắc qua Kinh Mới. Còn chuyện tri ân nhà tài trợ thì có thể làm một tấm bảng bằng đá để tên nhà tài trợ thì hay hơn.

Chính sách tiền tệ: “Bị dồn vậy, chịu sao nổi”

Chính sách tiền tệ: “Bị dồn vậy, chịu sao nổi”
“Gần như tất cả nhu cầu vốn của nền kinh tế dồn vào chính sách tiền tệ”... Năm 2015 gần qua, lúc này thị trường đang chờ đợi định hướng điều hành cụ thể tiếp theo năm 2016 của Ngân hàng Nhà nước - Ảnh: Reuters.
MINH ĐỨC Năm nay, dự kiến tăng trưởng tín dụng sẽ vượt xa chỉ tiêu ban đầu. Đã có một số cảnh báo tăng trưởng nóng. Nhưng, cũng có những góc nhìn bình thản. Tăng trưởng tín dụng luôn được nhà điều hành, giới phân tích kinh tế vĩ mô quan tâm đặc biệt. Vì nó vừa là nguyên nhân, kết quả, hệ quả của nhiều mối liên hệ, trong đó có câu chuyện trách nhiệm.

Giấc mơ an cư thành ác mộng

Giấc mơ an cư thành ác mộng
Người dân chung cư 584 Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú) phản ứng, giành lại hầm để xe từ chủ đầu tư. TP HCM có 1.244 chung cư đang vận hành và hàng ngàn chung cư chuẩn bị đưa vào sử dụng. Bao nhiêu chung cư trong số này sẽ rơi vào thảm họa đổ máu như 4S Riverside ở quận Thủ Đức?
Người dân chung cư 584 Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú) phản ứng, giành lại hầm để xe từ chủ đầu tư
Người tập trung ngày càng đông nhưng quỹ đất ngày càng hạn hẹp nên định hướng quy hoạch chung của TP HCM là xây dựng đô thị nén với chung cư là loại hình nhà ở chủ đạo. Không chỉ giải quyết được bài toán nhà ở cho người thu nhập thấp và trung bình, loại nhà ở này còn giúp TP HCM tiết kiệm quỹ đất cho các công trình công cộng, phúc lợi xã hội.

NHỮNG THỜI ĐIỂM LÀM BẠN HIỂU QUY LUẬT CUỘC ĐỜI!

NHỮNG THỜI ĐIỂM LÀM BẠN HIỂU QUY LUẬT CUỘC ĐỜI!
Hàng ngày, chúng ta đều bận rộn với học hành, công việc mà quên mất rằng
cuộc sống vẫn đang trôi qua ngoài kia, với những quy luật khắc nghiệt của nó.
Sáu thời điểm sau là lúc bạn hiểu thấu những quy luật này!
1. Khi gặp hoạn nạn
Ngày thường, xung quanh ta là biết bao nhiêu anh em, bạn bè, ai cũng cười cười nói nói, thân thiết như chung một nhà. Đến khi ta gặp chuyện không may, có người nhiệt tình giúp đỡ, có người khoanh tay đứng nhìn, nhưng cũng không thiếu kẻ mượn gió bẻ măng. Bởi vậy, chỉ trong hoạn nạn, ta mới phân biệt được lòng người ngay giả, biết được ai là người quân tử, ai là kẻ tiểu nhân. Có như vậy, ta mới hiểu thế nào là “chọn bạn mà chơi”.

Đại hội Đảng 12 được tổ chức giáp Tết

Đại hội Đảng 12 được tổ chức giáp Tết
Ban Chấp hành Trung ương khóa 11 quyết định triệu tập Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam từ ngày 21 đến 28/1/2016 tại Hà Nội. Hôm 21/12, Thông tấn xã Việt Nam đưa tin phiên trù bị của Đại hội tổ chức ngày 20/1, khai mạc chính thức ngày 21/1.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết "còn không 
ít việc quan trọng phải làm” trước Đại hội Đảng 12
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được dẫn lời nói rằng “Nhiều nội dung công việc quan trọng chuẩn bị Đại hội 12 cơ bản đã hoàn thành. Tuy nhiên, còn không ít việc quan trọng phải làm”. Tổng bí thư đề nghị “các đồng chí tham dự hội nghị tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, khẩn trương thực hiện thật tốt các nhiệm vụ đã đề ra”.

Trung Quốc: Tín hiệu có “hổ to” sắp bị xử lý?

Ông Vương Kỳ Sơn “ẩn thân”, báo hiệu có “hổ to” sắp bị xử lý?
Sau mỗi lần ông Vương Kỳ Sơn “ẩn thân” đều có nhiều “hổ to” ngã ngựa. Như trước đây, từ ngày 11/7 – 30/7 năm nay, khi ông Vương Kỳ Sơn “ẩn thân” hơn 20 ngày, đến ngày 30/7 thì ông Quách Bá Hùng, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương bị xử lý; từ ngày 19/5 – 21/6, sau hơn một tháng ông Vương Kỳ Sơn “ẩn thân” thì ông Chu Vĩnh Khang và ông Từ Tài Hậu bị xử lý. Vì thế, giới quan sát cho rằng sau lần “ẩn thân” này của ông Vương Kỳ Sơn sẽ lại có biến cố lớn trong quan trường Trung Quốc.
Ông Vương Kỳ Sơn và ông Tập Cận Bình (Feng Li/Getty Images)
Kể từ ngày 2/11, sau khi gặp cựu Ngoại trưởng Mỹ ông Kissinger, ông Vương Kỳ Sơn, người đứng đầu trong nhiệm vụ “đả hổ” của ông Tập Cận Bình đã “ẩn thân” liên tục không xuất hiện trước truyền thông trong một tháng. Trong khoảng thời gian này, 4 Phó Bí thư Ủy ban Kỷ luật Trung ương (UBKLTW) và 3 Thứ trưởng Bộ Giám sát đã cùng rời khỏi Bắc Kinh thực hiện nhiệm vụ ở nhiều địa phương. Theo quan sát, sau mỗi lần ông Vương Kỳ Sơn “ẩn thân” là điềm báo sẽ có “hổ to” bị xử lý.

Bao giờ VN mới được xóa nợ (như Cuba và Mianmar)?

Bao giờ Việt Nam mới được xóa nợ?
Người anh em “cùng nhau canh giữ hòa bình thế giới” của Việt Nam vừa được Câu lạc bộ Paris bất ngờ xóa khoản nợ đến 4 tỷ USD. Quyết định này xuất hiện trong một cuộc họp tại Paris. Theo ước tính của Câu lạc bộ Paris trong gần 30 năm qua, Cuba chậm trễ hoàn lại các chủ nợ hơn 6 tỷ đô la. Nhưng sau hai năm đàm phán, các chủ nợ đã quyết định xóa hẳn khoản nợ 4 tỷ cho Cuba ; 2.7 tỷ còn lại sẽ được thanh toán trong thời hạn 18 năm. Hẳn nhiên tiến trình bình thường hóa khá ngoạn mục giữa Cuba và Hoa Kỳ vào tháng 12/2014, cùng việc Cuba phải thả gần như toàn bộ tù nhân chính trị từ đó đến nay theo yêu cầu của Mỹ, đã khiến các chủ nợ như Câu lạc bộ Paris mở lòng với quốc đảo này.
Bình thường hóa Cuba – Mỹ. Hình Internet
Câu lạc bộ Paris là một nhóm không chính thức bao gồm các chủ nợ của 19 quốc gia : Úc, Áo, Bỉ, Anh, Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Ai Len, Ý, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Nga, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Hoa Kỳ và Thụy Sĩ.

Con ruồi có thể giết chết con voi

Con ruồi có thể giết chết con voi
Tác giả: Lê Thanh Phong
Kim Dung bình luận: Bài viết này rất có lý có tình. Võ Văn Minh vì tham lam, nhưng lại ít học, cuối cùng đã phải trả giá quá đắt. Nhưng Tân Hiệp Phát chắc chắn trả giá đắt không kém. Vụ án này, từ quan hệ dân sự chuyển sang hình sự và nó là cơ hội phản chiếu dư luận XH. Một sự ngu dốt nhưng tham lam, đã là tệ hại. Nhưng có đủ mẹo mực để cài bẫy hại lại đối tượng của mình, thì cũng chả tử tế gì. Cái mất nhiều hơn cái được. Con ruồi có thể giết chết con voi vì thế. Và mình thích một cái còm trên mạng của ai đó: Võ Văn Minh 07 năm tù. còn Tân Hiệp Phát sẽ “chung thân”. Đó mới là cái án kinh khủng đang đợi Tân Hiệp Phát. Và vụ việc tàn bạo này liệu có là tấm gương tày liếp cho mỗi khách hàng “hạ đế” cùng với các doanh nghiệp VN không? Chắc chắn là có! :(
Bị cáo Võ Văn Minh bị tuyên phạt 7 năm tù. Ảnh: T.L
“Con ruồi” trong sản phẩm nước uống của Tân Hiệp Phát để lại cái giá quá đắt cho cả hai phía. Cá nhân anh Võ Văn Minh bị tuyên phạt 7 năm tù, Tân Hiệp Phát tổn thất hình ảnh và thiệt hại vật chất rất lớn. Nhưng điều đáng quan tâm hơn chính là cái hậu của vụ án, từ chuyện một con ruồi liệu có giết chết một con voi?

Tác giả Thái ra sách về ông Hồ Chí Minh

Tác giả Thái ra sách về ông Hồ Chí Minh
Teddy nói: "Điều tôi thích ở ông Hồ là Việt Nam luôn là ưu tiên. Rất nhiều nhà độc tài giết người để bảo vệ bản thân. Nhưng với Bác, mọi thứ ông làm là vì lợi ích của Việt Nam mà ông yêu." Khi được hỏi vậy ông Hồ Chí Minh là anh hùng, hay một nhà độc tài tàn bạo và có tính toán? Tedd từ chối trả lời câu hỏi này. Ông nói: "Đây không phải là chỗ để tôi phán xét. Chẳng phải để độc giả đọc sách và tự có nhận xét của riêng họ sẽ tốt hơn sao?"
Quyển sách "Đường mòn Thái Lan của Hồ Chí Minh" được giới thiệu ở Thái
"Đường mòn Thái Lan của Hồ Chí Minh" là quyển sách vừa được ra mắt tại Bangkok, nói về thời gian ông Hồ Chí Minh ẩn náu tại miền đông bắc Thái Lan trong khoảng thời gian 1928 - 1930.