Thứ Bảy, 19 tháng 12, 2015

Ra đường sợ bác giao thông đốm vàng


Giao thông thời xã hội chủ nghĩa

Ở nhà sợ chó cắn mông.


Ra đường sợ bác giao thông đốm vàng

Cướp đêm là giặc rõ ràng.

Cướp ngày chắc chắn là quan đứng đường.


Mấy đời bánh đúc có xương.

Mấy đời cảnh sát biết thương dân tình.

Cùng là dân tộc mẹ sinh.

Mà sao các chú cứ rình bắt nhau.

MC cưới quê: Cười ra nước mắt với màn 'chém gió' bá đạo

MC đám cưới quê: Cười ra nước mắt với màn 'chém gió' bá đạo
Không thể phủ nhận, nghề MC đám cưới cần có cái 'duyên', mà không phải ai muốn cũng có thể làm được. Ai cũng biết, những người làm MC nói chung phải có khiếu ăn nói, khả năng ứng xử trước đám đông, sự hài hước, tự tin... ngoài ra các yếu tố biết đàn, hát cũng là một lợi thế không nhỏ.
Trong ngày vui của cặp đôi, MC đám cưới là người thay mặt cho gia đình nhà chủ, cho cô dâu và chú rể để truyền đạt thông điệp tới mọi người, tạo tiếng cười và duy trì không khí trong cả tiệc cưới. Trong tiệc cưới, MC không chỉ là người dẫn dắt mà còn là người chơi đàn, thậm chí là biểu diễn và song ca cùng khách mời của buổi lễ.

Cha con ông nguyên Bí thư, Giám đốc Sở giải trình...

Cha con ông nguyên Bí thư, Giám đốc Sở giải trình nhà khách 188 tỷ
Báo Đất Việt Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Lê Phước Thanh cùng giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam đã giải trình về đầu tư xây dựng nhà khách tỉnh hơn 188 tỷ. Sáng 11/12, phiên chất vấn kỳ họp HĐND tỉnh Quảng Nam nóng hơn với vấn đề công trình nhà khách tỉnh mà UBND tỉnh này đầu tư hơn 165 tỷ không thông qua HĐND tỉnh, không có trong danh mục dự án đầu tư Nghị quyết HĐND tỉnh. Và vấn đề tại sao lấy tiền ngân sách đầu tư xây dựng xong rồi giao cho Công ty cổ phần du lịch Hội An kinh doanh?

Nhà khách tỉnh nay đã nóng trong phiên chất vấn sáng nay.
Nóng chuyện nhà khách
Ông Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc Sở KH-ĐT Quảng Nam, giải trình rằng tại thời điểm đầu tư xây dựng nhà khách ở TP Tam Kỳ chưa có khách sạn Mường Thanh nên ở Tam Kỳ không có khách sạn tầm cỡ để tổ chức các hội thảo mang tầm quốc tế.

Tiểu đoàn tóc dài trên mặt trận chống IS

Tiểu đoàn tóc dài trên mặt trận chống IS
Tiểu đoàn "Lực lượng nữ giới bảo vệ vùng đất giữa hai dòng sông" gồm những cô gái mới đôi mươi đến những phụ nữ đã có gia đình nhưng đều sẵn sàng cầm súng chiến đấu với Nhà nước Hồi giáo (IS).

Lucia, 18 tuổi, thành viên của tiểu đoàn, đang chơi đùa với một chú cún tại doanh trại. Trận đánh đầu tiên mà Lucia tham chiến là tại thị trấn Al-Hawl nhưng nhóm của cô may mắn không bị IS tấn công. Lucia đã bỏ học để tình nguyện vào lực lượng phiến quân chống khủng bố.

Những điều bạn cần biết về việc Fed tăng lãi suất

Những điều bạn cần biết về việc Fed tăng lãi suất
Về mặt tích cực, đồng đô la Mỹ mạnh hơn có thể là điều tốt cho các nền kinh tế châu Âu và châu Á khi nó đồng nghĩa với việc giá các mặt hàng xuất khẩu sang Mỹ sẽ trở nên rẻ hơn. Các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã gặp nhau lần cuối cùng trong năm nay vào hôm thứ Tư và công bố đợt tăng lãi suất đầu tiên của Hoa Kỳ kể từ tháng 6 năm 2006, và bảy năm sau khi đã đẩy lãi suất cho vay tham chiếu (benchmark lending rate) của mình về 0% nhằm chống lại cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và cuộc Đại Suy thoái diễn ra sau đó .
Lãi suất cao hơn ở Mỹ sẽ có tác động sâu rộng đến mọi ngóc ngách của nền kinh tế thế giới, từ các khoản vay mua nhà và xe hơi của bạn, chi phí đi vay của các chính phủ và các công ty, đến giá trị của các đồng tiền và hàng hóa cơ bản. Dưới đây là 5 điều bạn cần biết về đợt tăng lãi suất này của Fed:

NHTG yêu cầu VN sớm ban hành Luật lập hội

NHTG yêu cầu Việt Nam sớm ban hành Luật lập hội
Ngân Hàng Thế Giới vừa thực hiện một hành động chưa từng có: yêu cầu Chính phủ Việt Nam sớm ban hành Luật lập hội. Hầu như cùng thời điểm với Diễn đàn Đối tác Phát triển, Ngân hàng thế giới cũng đưa ra một quyết định đột ngột: dừng vốn vay ưu đãi cho Việt Nam. Có thể hiểu là vào lúc này, Ngân hàng thế giới đã quyết định nhảy vào cuộc chiến dân chủ nhân quyền cho người dân Việt Nam.
Bà Victoria Kwa Kwa - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam
Yêu cầu trên do bà Victoria Kwa Kwa - Giám Đốc Quốc Gia Ngân Hàng Thế Giới Tại Việt Nam - phát ra tại Diễn đàn Đối tác Phát triển tổ chức ngày 5/12/2015 ở Hà Nội về kế hoạch 5 năm tới của Chính phủ Việt Nam. Yêu cầu trên lại xếp hàng đầu trong bản khuyến nghị 7 điểm của Ngân hàng thế giới đối với Chính phủ Việt Nam.

Từ khi nào Người Việt lại trở nên “khôn quá hóa hèn”?

Từ khi nào Người Việt lại trở nên “khôn quá hóa hèn”?
Nguyễn Trọng Bình
 1. Những cuộc tranh cãi liên miên và không có hồi kết
Xem ra cuộc tranh cãi về chuyện du học sinh Việt Nam ra nước ngoài học tập rồi không về nước lập nghiệp đến giờ vẫn chưa có hồi kết. Điều đáng nói là, các ý kiến tham gia tranh luận đều chân thành và hợp lý mới... chết. Người không chịu về hay chưa muốn về thì bảo cái chính sách “trải thảm đỏ” để chọn người tài về nước làm việc (nhất là vào các cơ quan Nhà nước) thực ra là nói “dzậy chứ không phải dzậy”; và tuy không về nước nhưng trong thời đại “công dân toàn cầu” và “thế giới phẳng” hiện nay họ vẫn có thể đóng góp cho nước nhà... 
Ở chiều ngược lại, phía kêu gọi du học sinh trở về tuy không đến nỗi quá “cứng nhắc” nhưng lại cho rằng các du học sinh cũng nên nhìn lại mình, bớt than vãn, kêu ca và chỉ trích đi; đặc biệt là cần phải giữ chữ “tín” (trường hợp những người đã sử dụng ngân sách Nhà nước để đi du học). Cuộc tranh cãi cứ thế và không có hồi kết, chỉ có chuyện “chảy máu chất xám” là tiếp tục “vũ như cẩn”.
Từ đây nhìn rộng ra, mỗi ngày trên đất nước này có không biết bao nhiêu là cuộc hội thảo, hội nghị lớn nhỏ; không biết bao nhiêu vấn đề bức thiết của đất nước (cũng xin lưu ý là trừ vấn đề liên quan đến “người anh em” Trung Quốc đang thao túng đất nước và cướp đảo ngoài biển Đông) được người ta mang ra bàn thảo nhưng cuối cùng không có vấn đề nào được giải quyết rốt ráo; không có giải pháp mang tính đột phá nào để tạo ra sự thay đổi thực sự theo hướng tiến bộ và tích cực hơn.

Quản lý một thế giới của các cường quốc

Quản lý một thế giới của các cường quốc
Ngày nay, sự cạnh tranh giữa các cường quốc là một thực tế. Hoa Kỳ đang cạnh tranh với một nước Nga ngày càng tích cực và một Trung Quốc đang trỗi dậy. Trung Đông, Biển Đông, và Ukraine chỉ là ba sân khấu mà thực tế mới này diễn ra. Nếu có một bài học từ tất cả những điều này, thì đó là ngoại giao được thực hiện tốt và kiên trì vẫn có một sức mạnh phi thường trong việc giải quyết các mâu thuẫn. Đó vẫn là công cụ tốt nhất để tạo ra những kết quả mang tính hợp tác, điều bị cản trở bởi sự đối đầu.
Sau khi đọc lại cuốn s­ách The Great Experiment (Cuộc thí nghiệm vĩ đại) của cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Strobe Talbott, tôi có ấn tượng rằng hạt giống của những động lực ngày nay đã được gieo mầm từ trước. Cuốn sách miêu tả cuộc trò chuyện diễn ra vào năm 2000 giữa Tổng thống Bill Clinton và Tổng thống mới đắc cử George W. Bush. Clinton nói rằng chiến dịch tranh cử của Bush cho thấy vấn đề an ninh được Bush quan tâm nhất chính là Saddam Hussein và việc xây dựng một hệ thống phòng thủ chống tên lửa qui mô lớn. “Hoàn toàn chính xác”, Bush nói.

Cơm nhà giúp giảm nguy cơ tiểu đường

Cơm nhà giúp giảm nguy cơ tiểu đường 
Ăn cơm nấu tại nhà giúp ngăn chặn tiểu đường và mập phì. Nghiên cứu của Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ. Thống kê cho biết, gần 30 triệu người Mỹ (tức 9% dân số), bị tiểu đường. Phần lớn là tiểu đường loại 2 - “Type 2” - phát tác khi cơ thể không còn khả năng chuyển hóa lượng đường dư.
(Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)
Các bác sĩ đồng ý, một trong những cách tốt nhất để kiểm soát bệnh tiểu đường và mập phì là hãy ăn cơm nấu ở nhà thường xuyên hơn. Cơm nấu tại nhà tránh được nhiều loại thực phẩm chế biến hoặc mỡ xấu mà nhà hàng và các tiệm “fast-food” hay dùng.

“Chúng tôi còn khổ hơn cả giáo viên!”

“Chúng tôi còn khổ hơn cả giáo viên!”
TT - Đây là câu cảm thán của nhiều nhân viên trong nhà trường. Họ bảo mình là “con ghẻ” của ngành giáo dục, khi bị coi như người ngoài cuộc trong không ít chính sách, chế độ đãi ngộ của ngành. Công tác trong ngành giáo dục, trực tiếp làm việc trong môi trường trồng người, nhưng nhân viên thư viện, thiết bị, kế toán, văn thư, bảo vệ và các lực lượng khác ngoài giáo viên trong trường phổ thông... không được hưởng các chế độ đãi ngộ đặc biệt của ngành. Họ vất vả làm việc tám giờ mỗi ngày để gồng gánh cuộc sống với đồng lương eo hẹp.
Cô Nguyễn Thụy Diễm Linh - nhân viên thư viện Trường THPT 
Nguyễn An Ninh, Q.10, TP.HCM - trong giờ làm việc - Ảnh: Như Hùng
Lực lượng nhân viên trong trường học là bộ phận gián tiếp. Nếu hoạt động của trường mà thiếu bộ phận gián tiếp thì không thể chạy được. Tuy nhiên, công việc của nhân viên trường học là rất thầm lặng và cũng không ai để ý tới - Trưởng phòng GD-ĐT một quận tại TP.HCM

Chúng ta biết gì về tủ lạnh?

Chúng ta biết gì về tủ lạnh? 
Nhà nào cũng có tủ lạnh, nhà nào cũng có thức ăn. Nhưng có chắc là chúng ta biết rõ món nào nên bỏ vào tủ lạnh, món nào không? Dưới đây là vài trường hợp phổ biến cần biết.
Trứng: Phải bỏ tủ lạnh. Giúp ngăn chặn vi khuẩn salmonella lây lan. (Riêng trứng ở Châu Âu và Anh Quốc không cần bỏ tủ lạnh vì trứng ở đây được chế biến khác với Mỹ).

Ý kiến về nhân sự cấp cao trước thềm Đại hội 12

Ý kiến đang chú ý của Đảng viên về nhân sự cấp cao trước thềm Đại hội 12
Báo Tuổi Trẻ ngày 17/12 có đăng bài “Chúng tôi lên tiếng vì sốt ruột” của Trung tướng Lưu Phước Lượng, Nguyên phó Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ. Là những Đảng viên, chúng tôi thấy ông Lượng đã nói rất đúng và rất trúng, trên thực tế đây là tâm trạng chung của Đảng viên và nhân dân hiện nay! Chúng tôi đang rất sốt ruột trước tình hình nhân sự Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương Khóa 12 sắp tới!
Trung tướng Lưu Phước Lượng
Làm sao chúng tôi không sốt ruột khi mà cả Khoá 11, Tổng bí thư và Bộ chính trị hầu như chỉ tập trung chỉ đạo thực hiện Nghị quyết TW4. Hậu quả đến ngày hôm nay của Nghị quyết này là rất nghiêm trọng, tham nhũng đâu không thấy phát hiện được mấy, chỉ thấy tạo ra tình trạng nội bộ nghi ngờ mất đoàn kết và lợi dụng để triệt hạ đồng chí tranh giành quyền lực.

Ăn khoai lang tím mỗi ngày sẽ không bị ung thư

Mỗi ngày nên ăn loại củ này 1 lần, vì nó khiến ung thư tự chết
Các nhà khoa học khẳng định rằng khoai lang tím rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư cấp độ 1 và 2. Hơn thế nữa, nó không gây ra một tác dụng nào trong quá trình sử dụng. Danh sách 20 thực phẩm có hiệu quả ngừa ung thư tốt nhất: 1. Khoai lang chín: 98,7%; 2.Khoai lang sống: 94,4%; 3.Măng tây: 94,7%; 4.Súp lơ xanh: 92,8%; 5.Cải bắp: 91,4%; 6.Súp lơ trắng: 90,8%; 7.Cần tây: 88,7%; 8.Vỏ cà tím:74%; 9.Ớt tây: 55,5%; 10.Cà rốt: 46,5%; 11. Súp lơ vàng: 37,6%; 12. Rau tề: 35,4%; 13 Su hào: 34,7%; 14.Cải bẹ xanh: 32,4%, 15.Cải canh: 29,8%; 16.Cà chua: 29,8%; 17. Hành lá: 16,3%; 18.Tỏi: 15,5%; 19.Dưa chuột: 14,3%; 20.Cải thìa: 7,4%
Theo tờ People.com đưa tin, các nhà khoa học thuộc Sở nghiên cứu phòng ngừa ung thư Nhật Bản tiến hành điều tra thói quen ăn uống của 26.000 người và đã lập ra 1 danh sách 20 loại rau củ có hiệu quả ức chế tế bào ung thư tốt nhất. Đứng đầu trong số đó chính là khoai lang, một loại củ có rất nhiều ở Việt Nam.

Việt Nam bị áp lực phá giá đồng nội tệ lần thứ tư

Việt Nam bị áp lực phá giá đồng nội tệ lần thứ tư
HÀ NỘI (NV) - Trong khi Mỹ tăng lãi suất thì Việt Nam lại đẩy lãi suất ký thác đồng đô la xuống bằng không (0), một quyết định mà giới tài chính cho rằng đang có áp lực phá giá tiền đồng lần thứ tư.
Trong một thông báo phổ biến trên trang mạng, Ngân Hàng Nhà Nước CSVN hôm Thứ Năm 17 Tháng Mười Hai, 2015 loan báo lãi suất bằng không (0) cho tiền gửi ngân hàng bằng đô la Mỹ áp dụng từ ngày 18 Tháng Mười Hai, 2015. Mức lãi suất này áp dụng chung cho cả ký thác của cá nhân cũng như của các tổ chức (trừ tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài).

Tố cáo tham nhũng nhưng bị trả thù thì ai dám tố cáo

Ai dám gọi cho Cục chống tham nhũng khi chưa tố cáo đã nơm nớp sợ bị trả thù?
(GDVN) - Người đi tố cáo mà cứ nơm nớp lo bị trả thù, thì ai dám tố cáo? Đây là chuyện rất đáng buồn”, ông Vũ Quốc Hùng nói về tố cáo tham nhũng, tặng quà Tết...
Ảnh minh họa của Báo Thanh Niên.
Tố cáo tham nhũng nhưng bị trả thù thì ai dám tố cáo
Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) vừa chính thức mở 3 số điện thoạiđường dây nóng để tiếp nhận các phản ánh, tố cáo hành vi tham nhũng, tặng quà Tết trái quy định. Quy định nêu rõ, nghiêm cấm việc sử dụng tiền, tài sản của Nhà nước hoặc có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước để làm quà tặng không đúng quy định dưới mọi hình thức.

Làm gì khi gửi đôla, không được hưởng lãi?

Làm gì khi gửi đôla, không được hưởng lãi?
YÊN TRANG - TRÀ PHƯƠNG - (PL)- Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất tiền gửi cá nhân bằng USD về 0% với mục tiêu có thể kiểm soát tốt hơn tỉ giá. Trong năm 2016, áp lực tỉ giá ngày càng lớn khi Fed có thể sẽ tiếp tục tăng lãi suất. Bên cạnh đó, việc Trung Quốc tiếp tục phá giá đồng nhân dân tệ cũng sẽ tạo áp lực rất lớn đến Việt Nam. Điều này có nghĩa là việc điều chỉnh tỉ giá đồng VND sớm muộn cũng diễn ra. “Điều chỉnh bao nhiêu và thời điểm nào là vấn đề cơ quan điều hành cần tính toán linh hoạt, không nên cứng nhắc theo chu kỳ 3-6 tháng sẽ tạo ra sự biến động khó lường trên thị trường”
Với lãi suất USD xuống 0% thì gửi VND sẽ có lợi hơn. Ảnh: CTV
Từ ngày 18-12, lãi suất USD gửi vào ngân hàng đối với doanh nghiệp và cá nhân đều giảm từ mức 0,25% về 0%. Điều này có nghĩa là người dân sẽ không còn hưởng lãi suất khi gửi USD. Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), việc đưa lãi suất tiền gửi USD về 0% nhằm thực hiện chủ trương chống đôla hóa của Chính phủ, chuyển từ quan hệ huy động - cho vay bằng ngoại tệ sang quan hệ mua - bán bằng ngoại tệ.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ‘đấu trí’ FED...

Đấu trí gì đâu !!! Ngân hàng Nhà nước bị động đối phó với FED cũng như đã bị động đối phó với các cuộc phá giá đồng nhân dân tệ trước đây của Ngân hàng TW Trung Quốc. Rất mừng là trong năm 2015 Ngân hàng Nhà nước đã phản ứng khá nhanh và chính xác trước biến động của thị trường tài chính, tiền tệ quốc tế. Và cũng may là các biến động của thị trường tài chính, tiền tệ quốc tế không lớn và nền kinh tế Việt Nam từ 2 năm nay đã đi vào thế ổn định (trì trệ) nên Ngân hàng Nhà nước vẫn đủ năng lực can thiệp để tránh cho nền kinh tế Việt Nam rơi và cuộc khủng hoảng mới. Mỹ nâng lãi suất không nguy hiểm bằng Trung Quốc phá giá. Vì Trung Quốc vừa phá giá đối phó với Mỹ tăng lãi suất nên khả năng Ngân hàng Nhà nước phải phá giá theo là rất lớn. Tuy nhiên, lo ngại tình hình xã hội sẽ bất an trước ngày khai mạc đại hội Đảng nên NHNN sẽ nín nhịn phá giá ngay mà chờ sau đại hội Đảng và tết âm lịch mới dám phá giá.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ‘đấu trí’ FED: Tỷ giá có hạ ‘sốt’?
(VTC News) – Đưa ra quyết định rất nhanh chóng sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất USD, liệu Ngân hàng Nhà nước có giúp tỷ giá hạ “sốt”. Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất USD là chủ đề “nóng” được cả thế giới theo dõi trong hai một tháng trở lại đây. Trước “giờ G”, tỷ giá USD/VND tăng khá mạnh trong cả hệ thống ngân hàng và trên thị trường tự do.
Tới 17/12, khi FED chính thức tăng lãi suất USD, tỷ giá có nhiều diễn biến bất thường, lúc tăng mạnh, khi đứng im. Vì vậy, khả năng tỷ giá USD/VN có thể “sốt” trở lại không phải không có cơ sở. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước nhanh chóng có tác động tới đồng bạc xanh.

Thứ Sáu, 18 tháng 12, 2015

Khát vọng làm người

Khát vọng làm người
Đời thường, một người lái xe có thể bất ngờ thông minh, được thuyên chuyển sang làm lãnh đạo toàn phần của địa phương không? Hoặc một bí thư phường có thể sáng dạ đột biến đến mức chuyển sang làm trưởng phòng giáo dục đào tạo không? Những câu chuyện như vậy xuất hiện trong nước ngày càng nhiều, ngang nhiên, đang là câu hỏi lớn không chỉ cho từng con người Việt Nam, mà còn là câu hỏi mang đầy tính thách thức cho một vận mệnh Việt Nam trên đường đi tới tương lai.
Trong các phương thức sử dụng con người để phát triển, lý luận của Laurence J. Peter là một trong những đề tài rất đáng để đối chiếu với hiện thực xã hội Việt Nam ngay lúc này. Cách nhận định con người với đúng khả năng, được gọi là Nguyên tắc Peter (Peter principle) của ông độc đáo và hấp dẫn đến mức ngành truyền hình Mỹ và Anh đã từng dựng thành nhiều series từ 1995 đến 2000.

Tin mới vụ kỷ luật tiến sỹ “bôi nhọ” trường trên Facebook

Tin mới vụ kỷ luật tiến sỹ “bôi nhọ” trường trên Facebook
Tiến sỹ Doãn Minh Đăng, nguyên Phó Trưởng khoa Điện-Điện tử-Viễn thông của Trường ĐH Kỹ thuật – Công nghệ Cần Thơ, có nguy cơ bị buộc thôi việc sau khi “bôi nhọ” trường trên Facebook.
Tiến sỹ Doãn Minh Đăng
Tiến sỹ Doãn Minh Đăng
Mấy ngày cuối tháng 11, diễn ra các cuộc họp ở Trường ĐH Kỹ thuật-Công nghệ Cần Thơ để buộc thôi việc Tiến sỹ Đăng, tuy nhiên chưa có kết quả cuối cùng. Tiến sỹ Đăng du học Hà Lan về nước cuối năm 2012 và đầu năm 2013, làm Phó Trưởng khoa Điện-Điện tử-Viễn thông của Trường ĐH Kỹ thuật-Công nghệ Cần Thơ khi trường này được thành lập từ Trung tâm ĐH Tại chức. Tuy nhiên, ông phải điều hành công việc hàng ngày, vì Trưởng khoa Trần Hoàng Lĩnh đang ở Trường ĐH Bách khoa TPHCM.

'CSGT đang nhầm lẫn giữa quyền hạn với quyền lực'

'CSGT đang nhầm lẫn giữa quyền hạn với quyền lực'
Trao đổi về vụ xe tải kéo lê CSGT, Phó giám đốc kênh VOV Giao thông cho rằng, sự “liều mình” của cảnh sát đã góp phần gây ra vụ tai nạn giao thông mà chính anh ấy là nạn nhân. Ông Phạm Trung Tuyến, Phó giám đốc Kênh VOV Giao thông Quốc gia nhìn nhận, vụ tài xế xe tải tông, kéo lê CSGT tại Hà Nội hôm 12/12 không phải cá biệt, tính chất không khác so với nhiều vụ lái xe hất CSGT lên capo hoặc đầu xe. Vụ việc này chỉ khác về hậu quả, với mức độ nghiêm trọng hơn khi CSGT bị kéo lê trên đường và nhập viện đa chấn thương.
Hình ảnh được chụp ngay khi xe vừa cán qua người
 thượng úy Đạt và bỏ chạy trên Quốc lộ 5. Ảnh: Otofun.
"Nhiệm vụ của CSGT trước hết là đảm bảo trật tự, an toàn giao thông. Vì thế, tôi cho rằng bất cứ hành động nào dẫn đến sự mất an toàn về giao thông cũng là không đúng với trách nhiệm và quyền hạn của lực lượng CSGT", ông chia sẻ.

Hả hê thấy CSGT bị xe tải kéo lê, cái ác từ đâu?

Hả hê thấy CSGT bị xe tải kéo lê, cái ác từ đâu?
Nguyễn Quang Thạch (Dân Việt) Cũng là nạn nhân của hành động bạo lực, song tôi thấy buồn đến xót xa khi trên mạng xã hội từ ngày hôm qua, nhiều facebooker đã đưa ảnh và biểu thị sự hả hê đối với Thượng úy Nguyễn Quốc Đạt vừa bị xe tải kéo 20m tại ngã ba Sài Đồng - quốc lộ 5 (Hà Nội) vào sáng ngày 12.12. Người ta dùng những cụm từ ghê rợn như “đáng đời” “đi chết đi” “chết bớt cho dân nhờ”…dành cho người cảnh sát giao thông này.

“Bụi Chương Mỹ” làm hai luật sư nhập viện gây căm phẫn trong xã hội bởi những kẻ đánh 2 luật sư đã ra đòn rất hiểm ác là nhằm vào mắt và mũi của nạn nhân. Sự căm phẫn của số đông dành cho những kẻ gây bạo lực đối với các luật sư là chỉ số tốt của xã hội vì nó phản ánh rằng chúng ta căm ghét bạo lực.

Bị khai trừ vì chê lãnh đạo đã quá... già ngay tại hội thảo

Bị khai trừ vì chê lãnh đạo đã quá... già ngay tại hội thảo

(LĐO) Một thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí VN (VAMI) đã bị “đuổi” khỏi Hiệp hội vì phát biểu công khai tại hội thảo của Bộ Công thương. Ông Cường nói: “Anh Thụ (Nguyễn Văn Thụ - Chủ tịch VAMI) năm nay đã bẩy mươi mấy tuổi rồi. Anh Long (Đào Phan Long – Phó chủ tịch VAMI) cũng vậy, mà anh Long còn kiêm luôn cả sinh vật cảnh, đồ cổ nữa thì làm sao còn thời gian đâu mà làm cho Hiệp hội nữa. Mà sức khỏe của các anh ấy không ổn…”. 

Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng và 
Phó Chủ tịch VAMI Đào Phan Long chủ trì Hội thảo.
Phát biểu xây dựng ngành cơ khí VN
Tại Hội thảo Chiến lược phát triển ngành cơ khí VN do Bộ Công thương tổ chức ngày 10.11.2015 với sự chủ trì của Thứ trưởng Cao Quốc Hưng và Phó Chủ tịch VAMI Đào Phan Long, nhiều đại biểu là DN cơ khí trong nước đã bức xúc vì không được tham gia chế tạo thiết tạo thiết bị cho các dự án nhà máy nhiệt điện.

HÀ NỘI - TAN NÁT CON ĐƯỜNG GỐM SỨ

HÀ NỘI - TAN NÁT CON ĐƯỜNG GỐM SỨ
Kỳ Anh Lao Động - Được hoàn thiện trong dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long và được tổ chức kỷ lục Guiness công nhận nhưng với vài lần sửa chữa tiêu tốn nhiều tiền, hiện nay các bức tranh gắn gốm đang xuống cấp trầm trọng. Điều đáng nói là công tác duy tu, bảo dưỡng chỉ dừng lại ở việc vá víu lại những chỗ bong tróc mà thiếu biện pháp xử lý tận gốc. Không chỉ các mảnh gốm bong tróc mà còn xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài, nhiều đoạn tường gốm nứt kết cấu, tách giữa tường gạch và bê tông. Phóng viên LĐO xin ghi lại những hình ảnh này:

Đi xem... bắn người

Đi xem... bắn người
Ngày 17/12, một ngày phải nói là đen tối với một xã hội không bình yên khi tội ác lên ngôi. Ở Bình Phước xét xử vụ thảm sát 6 người trong một gia đình, ở Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử một bị cáo giết 4 người ở 4 tỉnh. Bạn nghĩ gì khi người dân bình thản nói rằng: Tôi tưởng xử xong sẽ bắn, thế là đi xem.
Có nên nhân bản cái ác?
Sau vụ thảm sát man rợ ở Bình Phước, thì ở Nghệ An, Yên Bái, Hà Nội cũng liên tiếp xảy ra những vụ án tương tự. Người dân thực sự lo ngại. Những kẻ thủ ác chắc chắn sẽ bị pháp luật trừng phạt nghiêm minh. Không có gì phải bàn cãi, nhưng mấu chốt quan trọng là làm sao để không còn những vụ thảm sát như thế xảy ra. Chưa một lời giải thỏa đáng để ngăn chặn, phòng ngừa.

Obama thua Họ Tập?

Obama thua Họ Tập?
Đó là cái nhìn từ nhiều chuyên gia Hoa Kỳ: Tổng thống Barack Obama phản ứng quá chậm, và trật chìa, nên đã cho Trung Quốc nắm ưu thế ở Biển đông. Kể cả thương mại. Trong một bài viết hôm 9-12-2015 trên tờ The Hill, hai chuyên gia Curtis Ellis và Peter Navarro cho rằng Obama làm cho Mỹ mất ưu thế Biển Đông. Than ôi, trong khi Obama chậm chân, làm Biển Đông kẹt trăm bề, Tàu và Nga lại quậy đủ thứ. Thế là mệt.
Khi Obama thuyết phục dân Mỹ về Hiệp định Thương mại Tự do Xuân Thái Bình Dương TPP, Obama nói rằng nếu Mỹ không viết ra quy luật kinh tế thế giới, Trung quôc sẽ giành làm chuyện đó. Nhưng rồi, TPP không kềm chế gì Trung Quốc cả, và thực sự lại giúp TQ “viết ra luật chơi.”

Những toan tính không thành

Những toan tính không thành
NGỌC VIỆT (GDVN) - Putin và những nhà lãnh đạo Nga chắc chắn đã nhìn thấy nguy cơ bất ổn xã hội khi mức sống của người dân không được cải thiện nên đã có những dấu hiệu đổi thay. Ngày 17/12, tại Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tổ chức cuộc gặp gỡ báo chí thường niên trước khi chào đón năm mới 2016. Như thường lệ, người đứng đầu nước Nga vẫn thể hiện phong thái đĩnh đạc, điềm tĩnh tiếp nhận, sàng lọc, xử lý và phản hồi những thông tin cần đến sự khẳng định của Nhà nước Nga.
Tổng thống Putin trong cuộc họp báo ngày hôm qua tại Moscow, ảnh: AP.
Rất nhiều câu hỏi được đặt ra trong khoảng ba giờ đồng hồ của cuộc họp báo liên quan đến nhiều sự kiện lớn nhỏ mà năm qua nước Nga phải đón nhận, hứng chịu và giải quyết. Có thể tập hợp nội dung cuộc đối thoại với báo chí của Tổng thống Putin, trong hai chủ đề lớn là nền kinh tế Nga vùng vẫy nhằm thoát ra khỏi những khó khăn do cấm vận và những vấn đề liên quan đến chiến lược hoạt động đối ngoại của Nga.

Bộ NG TQ chia rẽ về Biển Đông do sợ thua kiện Philippines?

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chia rẽ về Biển Đông do sợ thua kiện Philippines?
Tranh luận nội bộ cho thấy các quan chức ngoại giao Trung Quốc lo ngại trường hợp Philippines thắng vụ kiện này sẽ khiến Trung Quốc bẽ mặt trước dư luận. Bloomberg ngày 18/12 đưa tin, một cuộc tranh luận đã nổ ra trong nội bộ Bộ Ngoại giao Trung Quốc xung quanh cách ứng phó với vụ Philippines khởi kiện đường lưỡi bò Trung Quốc ở Biển Đông ra Tòa Trọng tài Thường trực (PCA). Điều này làm phức tạp thêm những nỗ lực của ông Tập Cận Bình trong việc xây dựng Trung Quốc thành một cường quốc.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, ảnh: AP.
Bắc Kinh vẫn quyết định tẩy chay phiên tòa khiến PCA có thể ra phán quyết sớm hơn, có thể vào giữa năm tới. Bất chấp việc phủ nhận thẩm quyền của PCA từ phía Trung Quốc, Tòa Trọng tài Thường trực đã ra phán quyết đủ thẩm quyền xét xử và chuẩn bị bước vào phần xét xử nội dung vụ kiện.

Việt Nam chuẩn bị đương đầu Trung Quốc

Việt Nam chuẩn bị đương đầu Trung Quốc
Quân đội Việt Nam đang tăng cường vũ trang để chuẩn bị nếu xảy ra xung đột với Trung Quốc sau một thập niên dài trên đường hiện đại hóa. Đây là đợt trang bị quân sự lớn nhất của Hà Nội kể từ đỉnh điểm cuộc chiến tranh Việt Nam. Ông Carl Thayer nói nếu xung đột xảy ra, Hà Nội có thể nhắm vào các tàu container thương mại và tàu chở dầu có gắn cờ Trung Quốc trên Biển Đông. Mục tiêu không phải là đánh thắng lực lượng hùng mạnh của Trung Quốc mà là “gây ra những tổn thất thực sự và bất an tinh thần, khiến tỷ giá lãi suất của bảo hiểm Lloyd tăng phi mã và khiến các nhà đầu tư nước ngoài hoảng loạn”
Quân đội Việt Nam đang tăng cường vũ trang để phòng ngừa xung đột
Mục tiêu của Đảng Cộng sản Việt Nam là đánh đuổi người hàng xóm khổng lồ khi căng thẳng lên cao vì xung đột ngoài Biển Đông. Nếu mục tiêu này không đạt được, thì Việt Nam vẫn có thể tự vệ trên mọi mặt trậnkhác, các quan chức cao cấp và giới thạo tin nói với Reuters.

Những góc khuất với phụ nữ bán dâm

Những góc khuất với phụ nữ bán dâm
Cưỡng hiếp tập thể, bắt quan hệ tình dục kéo dài, quỵt tiền, cưỡng ép tiếp khách, đánh đập… là những hình thức bạo lực tồi tệ mà phụ nữ bán dâm tại Hà Nội đang phải chịu đựng. Tuy nhiên phần lớn trong số họ phải chấp nhận tình trạng bạo lực trên vì nhiều lý do. Thông tin trên là những phát hiện vừa được Viện Nghiên cứu phát triển xã hội công bố tại Hội thảo “Bạo lực đối với phụ nữ bán dâm -Thực trạng và giải pháp” do Bộ LĐTB &XH tổ chức mới đây.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, tại Hà Nội khoảng 3.000 phụ nữ bán dâm đang hoạt động. Thành phần người bán dâm đa dạng và phức tạp, đa phần là phụ nữ di cư từ các tỉnh; cuộc sống gia đình khó khăn, chứng kiến bạo hành gia đình; học vấn thấp (chủ yếu là trình độ THCS hoặc bỏ học, một số ít học THPT). Độ tuổi trung bình của phụ nữ bán dâm trẻ hóa dưới 18 tuổi đến 50 tuổi.

Hàng chục tỷ USD có thể ‘ngầm’ ra khỏi VN bằng cách nào?

Hàng chục tỷ USD có thể ‘ngầm’ ra khỏi Việt Nam bằng cách nào?
"...Kinh tế vĩ mô của Việt Nam những năm gần đây phát triển không thật sự thuận lợi, nếu như không muốn nói là khó khăn, chật vật trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng. Số tiền “thất thoát” ra nước ngoài hàng năm lên đến gần chục tỷ USD..."
Mới đây, Global Financial Integrity (Liêm chính Tài chính Toàn cầu, gọi tắt là GFI), nhóm nghiên cứu về chuyển tiền qua biên giới có trụ sở tại Washington (Hoa Kỳ) đã công bố báo cáo “Illicit Financial Flows from Developing Countries: 2004-2013” (Dòng chảy tài chính bất hợp pháp từ các nước đang phát triển giai đoạn 2004-2013”. Điều đáng lưu ý là trong số các nước có tên trong danh sách này, có nhắc đến Việt Nam.

Từng tỉnh đang theo số phận các tổng công ty

Từng tỉnh đang theo số phận các tổng công ty
Lời cảnh báo của chuyên gia quốc tế về hướng đi của nền kinh tế Việt Nam đã có từ lâu, nhưng mãi đến đầu tháng 12/2015, người ta mới thấy thể hiện cụ thể của những cảnh báo ấy qua các bản tin vay nợ và vỡ nợ dồn dập.
Khởi đi từ tin nợ công của nhà nước đã vượt ngưỡng an toàn 65% GDP, cùng với khoản nợ tính riêng của toàn khối doanh nghiệp nhà nước vượt ngưỡng 40% GDP. Tức tổng nợ quốc gia đã qua mặt luôn GDP. Nhưng tin làm dân chúng kinh ngạc nhất - vì xưa nay chưa từng được nghe - là lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu và thành phố Cà Mau tuyên bố đã cạn hết ngân sách vận hành. Sau đó thành phố Hải Phòng và tỉnh Đắk Lắk công bố hết tiền trả lương nhân viên hệ thống nhà thương; tỉnh Gia Lai hết tiền trả lương giáo viên, ... Danh sách vỡ nợ, bao gồm cả các tỉnh giàu lẫn nghèo, chắc chắn sẽ còn bùng nổ hơn nữa nếu không có lệnh của Ban Tuyên giáo cấm báo đài đăng thêm loại tin này. Cùng lúc đó, vừa có tin chính phủ Singapore bắt giữ một tàu chở dầu của Việt Nam để xiết nợ. Tài sản tại nước ngoài của các doanh nghiệp nhà nước ngập nợ cũng đang bị toà án của nhiều nước đe dọa cho đông lạnh chờ phân xử.

Đẩy gánh nợ công cho đời con cháu

Đẩy gánh nợ công cho đời con cháu
2015 được ghi nhận như năm của mối đe dọa nợ công và rất nhiều ưu tư của người dân Việt Nam. Nhà nước nhìn nhận đang cố gắng vay nợ mới để trả nợ cũ và hiển nhiên đẩy trách nhiệm trả nợ cho các thế hệ tương lai. Nợ công và việc đẩy trách nhiệm trả nợ cho các thế hệ tương lai là mối ưu tư lớn nhất mà các cử tri Quận Nam Từ Liêm bày tỏ với tân Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung hôm 14/12/2015, khi ông lần đầu tiếp xúc với người dân trong cương vị mới.

Thế hệ tương lai phải lo trả gánh nợ công. AFP photo
Sự kiện vừa nêu làm dài thêm danh sách người dân các tỉnh thành cả nước, bày tỏ mối lo đời con cháu sẽ phải trả gánh nặng nợ công, do thế hệ cha ông để lại từ việc tiêu xài quá trớn. Bên cạnh nhu cầu phát triển đường xá, cầu cống lại cũng có không ít đại công trình hàng ngàn tỷ, để xây trụ sở nguy nga hoặc tượng đài hoành tráng. Ngoài ra ngân sách quốc gia còn phải đài thọ chi phí khổng lồ để vận hành hai bộ máy song hành là Đảng và Chính quyền.

Từ Myanmar: Trông đợi ‘Thein Sein’ và coi chừng ‘Putin’

Từ Myanmar: Trông đợi ‘Thein Sein’ nhưng hãy coi chừng ‘Putin’
“...Làm gì có Thein Sein ở Việt Nam! Mấy ông lãnh đạo bây giờ mê nhất là mô hình kiểu Putin...” Hy vọng khả dĩ trong 3 năm tới - hóa ra chỉ còn là một kẻ nào đó trong lớp thái tử đỏ ấy sẽ phải thúc thủ trước triết lý “Kiếm tiền là cả một nghệ thuật chính trị; giữ tiền là cả một nghệ thuật nhân văn”.
Tổng thống Nga trong cuộc họp báo cuối 
năm thường niên tại Moscow, ngày 17/12/2015.
Báo chí Việt làm cách mạng ở… Myanmar
Sau vài phong trào xã hội đột biến trong nửa đầu năm 2015 như phản đối chặn hạ cây xanh Hà Nội, người lao động phải được nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần…, cuộc cách mạng dân chủ ở đất nước láng giềng Myanmar cuối năm nay đã tạo nên một không khí hưng phấn đáng được xem là hiện tượng trong xã hội và báo giới Việt Nam - một đồng điệu hiếm có giữa truyền thông “lề đảng” và “lề dân”.

"Trí thức phải biết thức tỉnh dân chúng"

TS Phạm Duy Nghĩa: 
Trí thức phải biết thức tỉnh dân chúng
Hồng Thanh Quang: Với tư cách của một người từng đi du học tại một số trường đại học danh tiếng ở nước ngoài, và cũng là một chuyên gia hàng đầu về luật pháp, anh có thể nói gì một cách chung nhất về ý thức tuân thủ pháp luật của người Việt Nam ta?
TS Phạm Duy Nghĩa.
TS Phạm Duy Nghĩa: Theo tôi, một cách chung nhất thì người Việt Nam có khả năng chống lại pháp luật. Vì trong hơn nghìn năm Bắc thuộc, người Trung Quốc đã mang luật vào đất Giao Chỉ nhưng thứ luật cai trị đấy không thể ngấm tới làng xã của người Việt Nam. Và chúng ta cũng phải cám ơn cái tinh thần đó nên người Việt Nam mới trường tồn, mới bảo vệ được bản sắc Việt. Sau đó, thực dân Pháp trong 80 năm đô hộ cũng mang luật của họ vào, nhưng người Việt Nam cũng mang tinh thần kháng lại những yếu tố vị lai, ngoại lai đó… 

Bộ ảnh tuyệt đẹp về Việt Nam 1904-1907

Bộ ảnh tuyệt đẹp về Việt Nam 1904-1907
Loạt ảnh do bà Gabrielle Maud Vassal (1880-1959, quốc tịch Anh) thực hiện trong thời gian sinh sống tại Việt Nam năm 1904-1907 cùng chồng là bác sĩ quân y Pháp Joseph Jean Vassal.

Tháp rùa ở hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội năm 1908.

Bà Gabrielle Vassal viếng thăm chợ làng Giấy ở Hà Nội.

Thứ Năm, 17 tháng 12, 2015

Những kiểu quảng cáo sáng tạo 'bá đạo' ở Việt Nam

Những kiểu quảng cáo sáng tạo 'bá đạo' ở Việt Nam
Vừa trị đau dạ dày vừa bán rượu, cam kết giá 'mềm nhũn', sử dụng hình ảnh của Steve Jobs và Bill Gates... là những cách quảng cáo 'độc nhất vô nhị' tại Việt Nam.
Công nghệ hiện đại nhất châu Âu, tính tiền nông thôn châu Á.
'Thuê' hẳn Steve Jobs và Bill Gates về quảng cáo máy tính xách tay

"Yêu đi cho đông đỡ lạnh!"

"Yêu đi cho đông đỡ lạnh!"
Anh này… Đông đến thật rồi… Những chiều đông vươn mình đạp xe trong gió buốt, bàn tay bất giác lần tìm mông lung rồi tự nắm chặt. Bỗng chốc, thấy thèm được yêu thương, thèm được bảo bọc quá. Em kiêu hãnh, em mạnh mẽ, em tự do… Nhưng em cũng là con gái mà.

Mà chẳng hiểu tại sao mỗi độ đông về, người ta lại muốn yêu nhau, anh nhỉ ? Chắc tại bàn tay cóng muốn có một bàn tay khác nắm lấy. (ảnh minh họa: Đinh Văn Linh)
“Đông đến rồi kìa… mình hò hẹn đi anh
Người ta bảo chuyện hẹn hò tuyệt lắm
Nắm tay người yêu hình như là rất ấm
Chứ chẳng lạnh lùng như tay của người dưng”.

Tự cứu mình trước

Tự cứu mình trước
Nguyễn Thông - Tình trạng thực phẩm độc hại “phủ sóng” dày đặc cuộc sống hằng ngày được nhắc đi nhắc lại mãi rồi, nhiều rồi, chán, chả muốn nói nữa. Từ người dân bình thường chốn nhà quê đến vị chủ tịch nước đều phải lắc đầu mà rằng “tình hình hết sức báo động, nguy hiểm cho giống nòi” thì có nói thêm nữa cũng thế thôi.
Nhưng, lại có một chữ nhưng, dù đã có cả hệ thống chính trị, bộ máy nhà nước, chính quyền, cơ quan quản lý, cơ quan chức năng trung ương đến địa phương lo từ vĩ mô tới vi mô thì mỗi cá nhân hãy biết tự bảo vệ mình. Chuyện nào, lĩnh vực nào có thể không biết, nhưng trong vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, chả có ai bảo vệ mình tốt hơn chính mình. Đừng đợi đến khi lăn đùng ra bởi ngộ độc thực phẩm, hoặc sau siêu âm xét nghiệm biết mình bị ung thư mà căn nguyên là đồ ăn thức uống độc hại, mới hối hận, rút kinh nghiệm thì đã muộn.

Trường “các cụ cao cấp”, Harvard gọi bằng... “cụ”!

Trường “các cụ cao cấp”, Harvard gọi bằng.. “cụ”!
(Dân trí) - Có lẽ hiếm có nơi nào trên thế giới, một trường đại học lại qui tụ được nhiều những tài năng uyên bác như trường Đại học Kinh doanh & Công nghệ. Nơi hiện có hơn 100 nguyên lãnh đạo cấp cao đang công tác...
(Minh họa: Ngọc Diệp)
Trả lời PV Infonet ngày 11/12, bài "“Hơn 100 nguyên lãnh đạo cấp cao đang công tác tại ĐH Kinh doanh & Công nghệ”", TS Nguyễn Kim Sơn - Chánh văn phòng nhà trường cho biết: “Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ vào thời điểm này có 1.130 giảng viên cơ hữu, trong đó có 150 giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ và 550 thạc sỹ”. Tưởng với ngần ấy các nhà khoa học đã là “kinh văn công” lắm rồi nhưng không, trường này còn là nơi “hội tụ” của các chính khách thời… “hoàng hôn”.

'Thế Tam Quốc ngắn dài ba nước'

'Thế Tam Quốc ngắn dài ba nước'
Một quan chức Trung Quốc mô tả quan hệ Nga - Mỹ - Trung trong thế kỷ này như 'tam giác' ba cạnh không đều nhưng ràng buộc nhau và kêu gọi ba nước lớn thông hiểu nhau để cùng phát triển.
Ba nước Mỹ - Trung - Nga 'nhìn nhau'
Bà Phó Oánh, cựu đại sứ, nay là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Trung Quốc vừa có bài viết trên trang Foreign Policy số đón năm mới 2016 mang tựa đề 'Beijing and Moscow Are Close, but 
Not Allies' nói về quan hệ Nga - Trung. Nhưng bài phân tích cũng đề cập nhiều đến quan điểm của chính quyền Trung Quốc về Hoa Kỳ.

DN “không sợ Bộ trưởng, sợ nhất cán bộ thu thuế“

Doanh nghiệp “không sợ Bộ trưởng, sợ nhất cán bộ thu thuế“
"Nhiều doanh nghiệp, người ta nói: “Không sợ Bộ trưởng mà sợ cán bộ trực tiếp thu thuế. Cán bộ nói doanh nghiệp sai là sai, nói doanh nghiệp đúng là đúng”. ông Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương chia sẻ.
Ông Nguyễn Đình Cung
Không sợ Bộ trưởng, sợ nhất cán bộ thu thuế
Tại hội thảo Công bố báo cáo kết quả chương trình phối hợp giám sát thuế – hải quan năm 2015, ông Nguyễn Đình Cung cho hay, với một nền kinh tế mở như Việt Nam, chỉ số cải cách trong lĩnh vực Thuế và Hải quan tác động tới hơn 333 tỷ USD.

Họp lớp bị biến thành 'sàn diễn' của cánh nhà giàu

Ngán ngẩm họp lớp bị biến thành 'sàn diễn' của cánh nhà giàu
- Nhận thư mời họp lớp, anh Minh phân vân không muốn tham gia. Thậm chí tỏ ra ngán ngẩm vì theo anh, mấy năm gần đây họp lớp đã giảm vui vì vô tình cuộc gặp gỡ biến thành “sàn diễn” khoe của.
Ảnh có tính chất minh họa
Đến hẹn lại lên, cứ vào tháng 12 hàng năm, lớp đại học của anh Trần Văn Minh (quê Ninh Bình) lên kế hoạch gặp mặt. Anh kể, ra trường được 10 năm, nhiều người đã thành đạt được các bạn ngưỡng mộ, trầm trồ. Nhưng vẫn có không ít thành viên trong lớp công việc còn bấp bênh, thu nhập thấp, vẫn phải thuê nhà…

Hà Nội mùa đông năm 2015: Buồn, hy vọng...

Hà Nội mùa đông năm 2015
Phạm Đình Trọng - Không một chút cảm hứng với những tòa nhà nghênh ngang, ngạo mạn, với những con đường đưa Hà Nội vào xô bồ, lạc lõng, năm nay tôi tìm về nét hào hoa, huy hoàng của Hà Nội trong quá vãng và tôi đến với những tâm hồn và khí phách Hà Nội đang âm thầm nhưng bền bỉ và quyết liệt giành lại những giá trị làm người đã bị nhà nước độc tài đảng trị, công an trị tước đoạt của nhiều thế hệ người Hà Nội.
Cuối năm, Sài Gòn bước vào mùa khô, nắng chang chang và nóng hầm hập tôi càng bồn chồn nhớ ngọn gió heo may se lạnh xào xạc trên vòm sấu cổ thụ cổng Cửa Bắc thành cổ Hà Nội. Ngọn gió xào xạc trên vòm sấu bên thành cổ Hà Nội, ngọn gió gợn sóng trên mặt nước Hồ Tây cũng xào xạc lay động trong lòng tôi, cũng gợn sóng nỗi nhớ trong tâm tưởng tôi. Tôi lại chọn ngày như những người yêu nhau chọn ngày cưới, lèn áo ấm vào vali bụi về với ngọn gió se lạnh gợi cảm, về với nỗi nhớ trong sâu thẳm lòng mình.

"Bộ máy như thế này ai mà nuôi cho được?"

"Bộ máy như thế này ai mà nuôi cho được?"
“Chi thường xuyên lên đến hơn 70% tổng chi thì phải thẳng thắn mà nói là với bộ máy như thế này, ai mà nuôi cho được”, TS Lê Đăng Doanh - nguyên Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) nhận định.
TS Lê Đăng Doanh
Chi thường xuyên quá lớn
Tại hội thảo “Đánh giá quá trình tái cơ cấu kinh tế Việt Nam 2011-2014” do Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức ngày 17.12 tại Hà Nội, TS Lê Đăng Doanh cho rằng một trong những vấn đề cấp bách hiện nay là tái cơ cấu ngân sách. Theo ông Doanh, việc tái cơ cấu ngân sách đã được đưa ra bàn thảo rất nhiều, trong kỳ họp Quốc hội vừa rồi, vấn đề ngân sách cũng được đặt ra cực kỳ khẩn trương. Chính phủ báo cáo bội chi ngân sách ra Quốc hội chỉ mấy trăm ngàn tỉ đồng nhưng thực tế, nếu cộng thêm các khoản vay, thoái vốn... lên đến hơn 1 triệu tỉ đồng. Điều này là không bình thường.

Nhiều cán bộ "lên chức" nhờ "thi đua yêu nước"

Nhiều cán bộ "lên chức" nhờ thành tích "thi đua yêu nước"
"Có nhiều cán bộ "lên chức" nhưng người ta không hiểu vị ấy làm được việc gì, ai công nhận, ai bầu chọn... thậm chí đến cái bằng khen hoặc huân chương cũng ghi thành tích là "Thi đua yêu nước, đã góp phần xây dựng CNXH" một cách chung chung", ông Nguyễn Minh Nhị, nguyên Chủ tịch tỉnh An Giang vừa nói trong cuộc trò chuyện với Tuần Việt Nam nhân dịp Hội nghị Trung Ương lần thứ 13 đang bàn về nhân sự.

Ảnh: Chinhphu.vn
Đại hội Đảng sẽ được tổ chức vào đầu năm tới. Và như ông biết đấy, công tác nhân sự luôn thu hút sự quan tâm của xã hội. Từng đứng đầu địa phương, ông chia sẻ thế nào về câu chuyện đúng người - đúng vị trí?

Khi lãnh đạo công khai số điện thoại

Khi lãnh đạo công khai số điện thoại
(LĐ) - Công khai số điện thoại và hộp thư điện tử quá dễ, ai cũng có thể làm nếu chỉ vì hình thức. Dân không mất thì giờ xem thứ hình thức và cũng không dễ bị lừa mị, dân cần sự thực tâm và thực chất. Dân cần sự lắng nghe và giải quyết tới cùng những kiến nghị đúng đắn, xử lý rốt ráo những tồn tại, trả lại cho dân quyền lợi chính đáng của dân.

Ảnh minh hoạ
0913470093, lvchu@quangngai.gov.vn, đó là số điện thoại và địa chỉ email của Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi. Ông Lê Viết Chữ công khai số điện thoại và hộp thư điện tử cá nhân với mục đích tiếp nhận những thông tin phản ánh từ người dân.