Thứ Bảy, 4 tháng 3, 2023

Phụ huynh bị mất hàng trăm triệu vì một mánh lừa mới

Người VN sao bây giờ lại khổ thế này ? Thời xưa cuộc sống giản dị, bình yên, đi học cũng không ai quay cóp bài; nhà dân không cần tấm cửa ra vào, chỉ cần tấm mành mành che trước cửa là đủ, nhưng chẳng nhà ai bị mất trộm... Vậy mà bây giờ ở đâu cũng thấy trộm cắp, cũng thấy lừa đảo... "Đất nước đã bao giờ tốt đẹp được như bây giờ" là tốt thế này ư ? Nếu tôi rơi vào trường hợp như các vị phụ huynh bị bọn lừa đảo gọi điện tới như trong bài này thì chắc tôi cũng chấp nhận mất tiền để cứu con, chứ chần chừ mà nếu như con bị tai nạn thật thì suốt quãng đời còn lại sẽ phải sống trong ân hận vì tiếc tý tiền mà mất con.
Phụ huynh bị mất hàng trăm triệu vì một mánh lừa mới
Nhận tin con đang cấp cứu ở bệnh viện Chợ Rẫy, trong cơn hoảng loạn, phụ huynh đã chuyển tiền cho kẻ lạ mặt tự xưng là thầy giáo. Bản tin đầu tiên của Tiền Phong lúc 16:58 chiều ngày 3 Tháng Ba 2023 cho biết ba phụ huynh của trường quốc tế Việt Úc nhận được cuộc gọi từ thầy giáo cho biết con của họ bị ngã, chấn thương sọ não, cần tiền để phẫu thuật tại bệnh viện Chợ Rẫy. Vị thầy giáo còn đe nếu chậm chuyển tiền, tính mạng của đứa trẻ sẽ gặp nguy hiểm.

ảnh: Tờ trình của Phòng công tác xã hội bệnh viện Chợ Rẫy gửi ban giám đốc bệnh viện về sự việc chiều 3 Tháng Ba 2023 – Ảnh: Bệnh viện

Thứ Sáu, 3 tháng 3, 2023

Hạt lạc: ‘Vũ khí’ chống oxy hóa mạnh mẽ

Hạt lạc: ‘Vũ khí’ chống oxy hóa mạnh mẽ
Mặc dù không phải là trái cây, nhưng đậu phộng lại giàu chất chống oxy hóa tương tự như trái cây. Bí quyết tăng gấp đôi hàm lượng oxy hóa khi ăn đậu phộng là ăn cả vỏ lụa.

Đậu phộng là một trong những thực phẩm có hàm lượng vitamin B3 (niacin) dồi dào nhất. Ngoài ra, nó còn có vitamin B, vitamin E, kẽm, mangan, magie… 

Những người kiến tạo quốc gia

Những người kiến tạo quốc gia
FB Nguyễn Đắc Kiên 1-3-2023 Sáng nay mở FB, tôi bàng hoàng thảng thốt trước tin GS Trần Hữu Dũng – chủ trang Viet-studies, vừa đột ngột qua đời ở Mỹ. Không cần kể đến những Hội thảo Hè, không cần kể đến tạp chí Thời Đại Mới, chỉ riêng việc dựng nên và cần mẫn duy trì trang Viet-studies suốt từng đó năm đã là xứng một kỳ công muôn một. Để làm được việc đó hẳn ông phải có một tấm lòng sâu nặng thiết tha với đất nước, với Việt Nam ghê gớm lắm.

Tôi bàng hoàng thảng thốt vì đất nước chúng ta đã đột ngột mất đi một tài sản quý giá nhường ấy.

Tôi bàng hoàng thảng thốt vì con đường hiện đại hóa Việt Nam lại mất đi một yếu nhân với lòng yêu quê hương lặng thầm, thiết tha nhường ấy.

Tin sốc: Giáo sư Trần Hữu Dũng từ trần

Tin sốc quá, 3 hôm nay mới vào mạng và giật mình khi đọc được tin Giáo sư Trần Hữu Dũng qua đời vào sáng ngày 28/2/2023 tại Hoa Kỳ. Vậy là chỉ trong chưa đầy một tuần, đã có tới 2 nhà giáo tôi vô cùng kính trọng là TS Phạn Huy Phú, hiệu trưởng trường ĐH Thăng Long, và GS Trần Hữu Dũng, chủ trang Viet-Studies, qua đời. Cả hai người đều qua đời khi chưa đến 80 tuổi, thật vô cùng thương tiếc. Đôi khi tôi cứ nghĩ ông trời dường như hành xử rất bất công hay thiếu suy xét cẩn trọng, người tốt thì buộc phải chết sớm, còn kẻ xấu thì sống nhăn nhở tới trăm tuổi. Tôi thường vào trang Viet-Studies của GS Dũng để lấy tin vì rất thích và tin tưởng nguồn tin từ trang nay. Vậy là từ nay sẽ không còn được đọc tin và bình luận của GS Dũng nữa. Xin được bày tỏ tình cảm vô cùng thương tiếc TS Phú và GS Dũng tới gia đình và người thân của TS Phú và GS Dũng, cũng như kính chúc và cầu mong TS Phú và GS Dũng được nghỉ ngơi bình yên và tận hưởng thái bình và hạnh phúc ở cõi cực lạc.
Giáo sư Trần Hữu Dũng, người đứng trước Vạn Lý Hỏa Thành
BBC Joaquin Nguyễn Hòa 1-3-2023 - 
Nếu có người hỏi tôi rằng ai gây ảnh hưởng lớn đến giới trí thức trong nước Việt Nam cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21, tôi sẽ không ngần ngại trả lời rằng đó là giáo sư Trần Hữu Dũng, ở Dayton, Ohio, Hoa Kỳ. Ảnh: Giáo sư Trần Hữu Dũng trò chuyện với BBC News tiếng Việt bên lề một Hội thảo tư tại Đại học Humboldt, Berlin, CHLB Đức, mùa Hè 2015

Không phải ông có ảnh hưởng từ lý thuyết, hay tư tưởng của ông, ông cũng không phải là một nhà cách mạng, mà là do con thuyền tri thức mà ông gầy dựng, trang Viet-Studies. Miệt mài mấy mươi năm không nghỉ, trang Viet-Studies chuyên chở bao nhiêu tri thức nhân loại đến với giới trí thức Việt Nam, già lẫn trẻ, khao khát đằng sau… bức màn tre.

Thay đổi nhân sự cấp cao có tác động như thế nào?

Các thay đổi nhân sự cấp cao của Việt Nam có tác động như thế nào?
Tác giả: Lê Hồng Hiệp - Trong vòng vài tuần qua, một loạt thay đổi lớn về nhân sự cấp cao đã diễn ra bên trong chính phủ Việt Nam. Ngày 5 tháng 1, các phó thủ tướng Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam bị miễn nhiệm và thay thế bởi các ông Trần Hồng Hà và Trần Lưu Quang. Không đầy hai tuần sau, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc rời chính trường, trở thành chủ tịch nước Việt Nam đầu tiên từ chức. Hiện Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đang giữ chức Quyền Chủ tịch nước cho đến khi chủ tịch nước mới được bầu, dự kiến trong tuần này.

Về mặt chính thức, ông Phúc, ông Minh và ông Đam bị quy trách nhiệm vì các vụ bê bối tham nhũng lớn xảy ra dưới sự giám sát của họ trong đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, các thay đổi nhân sự này đã gây lo lắng cho các nhà đầu tư và khiến một số nhà quan sát Việt Nam đặt câu hỏi về sự ổn định chính trị mà lâu nay Việt Nam đề cao, vốn là một yếu tố quan trọng giúp Việt Nam thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài trong những năm qua.

Putin đã đúng về điều gì trong Chiến tranh Ukraine?

Putin đã đúng về những điều gì trong Chiến tranh Ukraine?
Nguồn: Stephen M. Walt, “What Putin Got Right,” Foreign Policy, 15/02/2023, Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng - Dù Tổng thống Nga đã phạm phải sai lầm khi xâm lược Ukraine, nhưng ông không hẳn đã sai về mọi thứ. Khi quyết định xâm lược Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sai về rất nhiều điều. Ông đánh giá quá cao sức mạnh của quân đội Nga, nhưng lại đánh giá thấp sức mạnh của chủ nghĩa dân tộc Ukraine và khả năng của quân đội nước này trong việc bảo vệ đất nước của họ. 
Ông có lẽ cũng đã sai về tinh thần đoàn kết của phương Tây, về tốc độ mà NATO và các nước khác sẽ viện trợ cho Ukraine, cũng như sự sẵn lòng của các nước đang nhập khẩu năng lượng trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Nga, theo đó từ bỏ nguồn năng lượng nhập khẩu của họ. 

Ông Võ Văn Thưởng con ai?

Từ lâu dư luận đã bàn tán nhiều về nguồn gốc của ông Võ Văn Thưởng, một người không có trình độ, không làm được gì nổi bật cho dân, cho nước, không được dân kính trọng, chỉ lặng lẽ phát triển theo con đường cán bộ Đoàn, nhưng thoắt cái đã leo lên ghế Thường trực Ban bí thư rồi nay là Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, trực tiếp cai quản 100 triệu dân VN. Dân bị ông cai quản thì nhất định muốn biết tiểu sử của ông, nhất là cha mẹ ông là ai, quê quán ông ở đâu..., vì cha mẹ, quê quán chắc chắn có ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành động của ông. Vậy mà thông tin chính thống về cha mẹ ông Thưởng đều không có; đây là việc quá lạ. Tôi không tin Đảng và Nhà nước không biết cha mẹ của ông Thưởng. Con đường lên chức như cưỡi tên lửa của ông chứng tỏ ông phải là con một vị quan chức rất to và vai vế của chế độ này, nhưng có lẽ là con rơi con rớt nên Đảng và Nhà nước mới không dám công bố. Bài dưới đây tỏ ra không tin ông Thưởng là cháu ngoại của ông Võ Văn Kiệt và là con trai của ông Võ Trần Chí, cũng không tin ông Thưởng là con của ông Võ Văn Kiệt. Báo mạng cũng tung ra nhiều khả năng khác nhau về cha của ông Thưởng nhưng đều không có cơ sở chắc chắn. Tôi cho rằng việc Đảng và Nhà nước không công bố chi tiết tiểu sử, nhất là nguồn gốc, của ông Thưởng là điều rất dở. Tương lai của cả trăm triệu dân và của đất nước VN nghìn năm văn hiến lúc nào cũng bị kẻ thù phương Bắc đe dọa xâm lược... lại được Đảng và Nhà nước giao cho một người không ai biết rõ dòng họ tổ tông ở đâu thì quá nguy hiểm. Một câu hỏi kinh hoàng đã được dư luận mạng đặt ra: Nếu ông Thưởng là con của người nước ngoài thì đất nước sẽ ra sao ?
Ông Võ Văn Thưởng con ai?
FB Dương Quốc Chính - 2-3-2023 - 
Hiện có tin đồn khá phổ biến là ông Võ Văn Thưởng là cháu ngoại của ông Võ Văn Kiệt và là con trai của ông Võ Trần Chí, nguyên bí thư thành ủy TP.HCM. Mình tìm hiểu tiểu sử mấy người này thì thấy sai sai.Ông Võ Văn Thưởng. Ảnh: VNN
Con gái già nhất của ông Kiệt là bà Võ Hiếu Dân, sinh năm 1955, không thể sinh ra ông Võ Văn Thưởng sinh năm 1970, về lý thuyết thì có thể, nhưng xác suất thấp. Năm 1970 cũng không tới mức lạc hậu đến nỗi sinh sớm vậy. Không rõ ông Kiệt còn con gái nào già hơn mà chưa công bố hay không? Báo chí có nhắc tới một người con khác của ông (không chính thức) là Phan Thanh Nam, nhưng là con trai, sinh năm 1952 ở miền Bắc. Người con trai này đã được công bố công khai trên báo chí nên không có lý gì lại có người con gái khác không được công bố.

Thứ Ba, 28 tháng 2, 2023

Phương Tây có thể sẽ ép Ukraine đàm phán với Nga

Tôi cũng cho rằng giải pháp duy nhất để thế giới có hòa bình trở lại và loài người không bị đe dọa tự hủy diệt bởi vũ khí hạt nhân là Phương Tây và Ukraine phải chấp nhận đàm phán với Nga. Mỹ và các nước phương Tây khác đã và đang tiếp tục bóc lột thế giới quá dã man và tàn ác bằng thứ trật tự dựa trên sức mạnh của chúng, nhưng vì các nước đang phát triển đều quá yếu so với chúng nên đành phải cam chịu. Nhưng người Nga thì không thể. Sức chịu đựng của họ cũng chỉ có giới hạn, hơn nữa, họ có thực lực. Vì thế khi thấy nền an ninh của mình bị đe dọa thì họ phải chiến đấu. Tôi đồng ý với khẳng định của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 12/2 là "kể cả phương Tây viện trợ quân sự khẩn cấp cho Kiev, điều đó cũng không thể xoay chuyển cục diện xung đột. Chúng chỉ khiến mọi thứ tồi tệ hơn. Sám hối về những gì đã làm là lối thoát duy nhất của phương Tây". Đúng thế, phương Tây cần phải sám hối vì những gì chúng đã làm với nhân loại trong suốt 3-4 thế kỷ qua.
Phương Tây có thể sẽ ép Ukraine đàm phán với Nga
Hãng truyền thông nổi tiếng của Đức, Bild, đưa tin rằng các nước phương Tây có thể đưa ra tối hậu thư để thuyết phục Ukraine tham gia đàm phán với Nga nếu lực lượng quân sự nước này không đạt được thành công đáng kể nào trên chiến trường trong 6 tháng tới. Theo Bild, trường hợp Kyiv không có chiến thắng phản công nào đáng kể trên chiến trường, phương Tây có thể bắt đầu ép Ukraine phải đàm phán với Nga vào mùa thu năm nay.

(Từ trái sang) Tổng thống Romania Klaus Iohannis, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Thủ tướng Ý Mario Draghi, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đến dự một cuộc họp báo tại Cung điện Mariinsky ở Kyiv, hôm 16/6/2022. (Ảnh: Ludovic Marin/POOL/AFP/Getty Images)

Một năm Nga - Ukraine: Không có tầm nhìn về hòa bình

Đúng là các nhà lãnh đạo phương Tây không có tầm nhìn về hòa bình. Tham vọng bóc lột thế giới của chủ nghĩa tư bản ngày càng điên cuồng và hoàn toàn không có giới hạn, và nó sẽ là nguyên nhân đưa loài người tới chỗ hủy diệt. Nga không phải là Irak, Afganistan hay Syria, đến những nước nhỏ như Cu Ba hay Triều Tiên mà Mỹ và NATO còn không làm gì được thì làm sao chúng có thể tiêu diệt được nước Nga. Ông Pritchin nói đúng: “Các mối quan hệ Nga - Trung hiện đang ngày càng trở nên quan trọng vì dường như không có bất kỳ cơ hội nào cho các mối quan hệ mang tính xây dựng (của Nga và các nước đang phát triển) với phương Tây”.
Một năm xung đột Nga - Ukraine: Không có tầm nhìn về hòa bình
FB Adam Morrow • 27/02/23 Chiến trường quốc tế đã trở nên phức tạp hơn và nguy hiểm hơn kể từ khi Nga bắt đầu "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine. Khi phương Tây tăng cường hỗ trợ cho Kyiv, những lo ngại về sự leo thang - và có lẽ là nguy cơ nổ ra chiến tranh hạt nhân - đã tăng lên mà không có dấu hiệu cho thấy tầm nhìn về một giải pháp hòa bình.

Các cuộc không kích đã làm rung chuyển cảng Biển Đen chiến lược Odessa của Ukraine vào sáng sớm ngày 03/04/2022. (Ảnh: Getty Images)

Thứ Hai, 27 tháng 2, 2023

Ba loại đầu tư mang tới nhiều ‘lãi’ nhất trong cuộc đời

Ba loại đầu tư mang tới nhiều ‘lãi’ nhất trong cuộc đời
Đầu tư chứng khoán hay đầu tư vào kinh tế cần phải là người có đầu óc, có chuyên môn mới thu được lợi ích cao. Tuy nhiên, có những khoản đầu tư trong cuộc sống mà không cần qua trường lớp, bất cứ ai cũng có thể làm được, nhưng chắc chắn sẽ mang đến tài phú, may mắn khổng lồ cho bản thân. Đó là những khoản đầu tư gì?

Khoản đầu tư thứ nhất: Hiếu thuận với cha mẹ
Hiếu thuận là căn bản của đạo làm người. Cổ nhân có câu: “Bách thiện hiếu vi tiên”, ý rằng trong trăm đức tính tốt thì hiếu thuận đứng đầu.

10 thói quen phổ biến làm suy thận

10 thói quen phổ biến làm suy thận
Xu hướng của bệnh thận mãn tính đang gia tăng trong thế kỷ 21, ảnh hưởng đến hơn 10% dân số. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) ước tính rằng, cứ bảy người Mỹ thì có một người mắc bệnh thận mãn tính vào năm 2021. Cùng năm đó, có tổng cộng 786.000 bệnh nhân bị suy thận. Nguyên nhân hàng đầu của bệnh thận là do lặp lại thói quen xấu hàng ngày. 

Bác sĩ Hung Yung-hsiang, Khoa Thận thuộc Bệnh viện Đa khoa Tri-Service Đài Loan, phát hiện nguyên nhân hàng đầu của bệnh thận là do lặp lại thói quen xấu hàng ngày, đặc biệt có 10 thói quen phổ biến nhất ở các bệnh nhân.

Liệu TQ có chính thức can dự vào chiến tranh Nga - Ukraine?

Mình cho rằng ba nước Mỹ, Nga và Trung Quốc đang ở thế chân vạc. Nếu Nga có dấu hiệu suy yếu thì chắc chắn Trung Quốc sẽ phải ra tay giúp Nga; giúp Nga là để bảo vệ chính Trung Quốc, vì nếu Nga mất nước (tan rã), thì sau đó Trung Quốc cũng sẽ chung số phận. Nhìn dài hạn, mình tin cuối cùng thế giới sẽ thuộc về những nước đông dân và có truyền thống như Trung Quốc và Ấn Độ. Thế chân vạc chỉ tình trạng vững chắc, cân bằng về sức mạnh quân sự-chính trị giữa một bộ gồm 3 quốc gia thù địch nhau. Khi ở tình trạng này, không một quốc gia nào có thể dễ dàng tấn công quốc gia khác mà tránh được việc quốc gia thứ ba còn lại sẽ tấn công mình. Vì vậy, dẫn đến một bế tắc về chiến lược quân sự, nhưng hệ quả là đảm bảo các nước có thể cùng tồn tại mà không bị tiêu diệt. Trong trường hợp cả ba quốc gia A, B, C đều có sức mạnh quân sự ngang nhau. Nếu một trong 3 nước tấn công, thường chỉ đủ sức tấn công một nước: A tấn công B, nước C sẽ chớp lấy cơ hội mà tấn công A. Quân A đang đánh nhau với B sẽ không thể quay về phòng ngự, nước A sẽ sụp đổ. Bế tắc là sẽ không quốc gia nào tấn công trước. Trong trường hợp cả ba quốc gia A, B, C có sức mạnh quân sự không đồng đều, như Mỹ, Nga và Trung Quốc hiện nay, 2 nước yếu hơn sẽ phải tạm thời liên minh. Điều này khiến cho "Thế chân vạc" giống như cân bằng sức mạnh của một đối trọng gồm 2 phe. Phe Nga - Trung Quốc không phải yếu, lại có thêm sự ủng hộ ngầm của các nước khối BRICS, đặc biệt là Ấn Độ, nên Mỹ và NATO chưa chắc đã dám manh động trong quan hệ với Trung Quốc.
Liệu Trung Quốc có chính thức can dự vào chiến tranh Nga - Ukraine?
Bài của Tiến sĩ Tạ Điền • Chiến tranh Nga - Ukraine vừa tròn một năm, nhưng hai bên vẫn đang rơi vào thế bế tắc. Trong khi đó, Trung Quốc có những động thái mới khiến giới chức phương Tây lo ngại rằng Bắc Kinh sẽ can dự vào cuộc chiến tiêu hao này bằng cách viện trợ vũ khí sát thương cho Nga. Liệu ông Tập Cận Bình có sẵn sàng 'mạo hiểm' để chính thức can dự vào cuộc chiến?


Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại Bắc Kinh hôm 04/02/2022. (Ảnh: Alexei Druzhinin / Sputnik / AFP qua Getty Images)

Chủ Nhật, 26 tháng 2, 2023

Coi chừng lại... “trao duyên nhầm tướng cướp”

Coi chừng lại... “trao duyên nhầm tướng cướp”
Đồng Phụng Việt 2023.02.25 - 
Chuyện Công an Quảng Ninh phát giác và bắt ông Đỗ Hữu Ca – Thiếu tướng, cựu Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng – làm nhiều bà con mình nức lòng. Ông Ca trở thành một cái gai làm bà con mình ngứa ngáy, muốn nhổ từ hồi ổng tổ chức... “trận đánh đẹp” ở Tiên Lãng – thành phố Hải Phòng và muốn ghi... “trận đánh đẹp” ấy vào... “giáo trình”. Không may cho bà con mình là sau... “trận đánh đẹp” vào nhân tâm, dân ý ấy, ông Ca vẫn tiếp tục thăng tiến và hạ cánh an toàn...
Ông Đinh Văn Nơi khi còn là đại tá, Giám đốc Công an tỉnh An Giang
Cũng vì vậy, việc ông Ca bị tạm giữ rồi chính thức bị tống giam do “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” (nhận 35 tỉ đồng để chạy án cho một ông trùm chuyên mua bán hóa đơn, chứng từ nhưng nghe nói... không chịu chi ra đồng nào) khiến nhiều bà con mình phấn khích. 

Gia tăng trẻ mắc viêm cơ tim cấp

Sau đại dịch, số người mắc bệnh máu đông, viêm tim gan và đột quỵ tăng mạnh. Nguyên nhân là gì thì chắc mọi người cũng đoán được. Dốt thì mới tích cực đi bơm thứ nước đang được nghiên cứu đó vào người. Dưới đây là tin trên báo ngày hôm qua. Rất nóng hổi.
Gia tăng trẻ mắc viêm cơ tim cấp
25/02/2023 Liên tiếp thời gian gần đây, các bệnh viện (BV) nhi trên địa bàn TPHCM tiếp nhận và điều trị nhiều bệnh nhi bị viêm cơ tim. Theo các chuyên gia y tế, viêm cơ tim là tình trạng các tế bào cơ tim bị tổn thương dẫn đến hiện tượng viêm, hoại tử tế bào cơ tim, ảnh hưởng đến chức năng co bóp của cơ tim.
Bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhi 9 tháng tuổi bị viêm cơ tim cấp được chuyển từ Phú Quốc (Kiên Giang) về Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) điều trị. Ảnh: THÀNH SƠN

10% người Mỹ hối hận đã tiêm chủng COVID

10% người Mỹ hối hận đã tiêm chủng COVID, 15% gặp vấn đề mới sau khi tiêm
Tháng 7/2022, một công ty thăm dò ý kiến ​​độc lập phát hiện rằng, 10% số người Mỹ đã tiêm vaccine COVID-19 thấy hối tiếc vì đã làm vậy. Ngoài ra, 15% trong số 1.038 người trưởng thành tham gia cuộc khảo sát nói rằng, họ đã được bác sĩ chẩn đoán mắc một vấn đề sức khỏe mới, vài tuần hoặc vài tháng sau khi tiêm vaccine COVID-19.

Một ống tiêm và lọ vaccine COVID-19 của Pfizer/BioNTech tại Thành phố New York, 03/10/2021. (Cindy Ord / Getty Images cho Pfizer / BioNTech)

Ai hưởng lợi ích từ cuộc chiến Nga - Ukraine ?

Ai hưởng lợi ích từ cuộc chiến Nga - Ukraine ?
Những tổn thất trong một năm chiến tranh ở Ukraine gần như không thể đo đếm. Hàng chục nghìn người đã thiệt mạng, hàng triệu người phải đi sơ tán, và hàng loạt cơ sở hạ tầng của Ukraine bị phá hủy. Chiến tranh đã gây ra cuộc khủng hoảng lương thực và năng lượng toàn cầu, và chưa thể biết được tương lai sẽ ra sao. Nhưng sự hỗn loạn của chiến tranh đã tạo ra vận may chính trị và kinh tế cho một số quốc gia, doanh nghiệp và cá nhân. Họ đã kiếm được lợi nhuận tài chính hoặc đạt được lợi thế chính trị quan trọng do chiến tranh và các tác động phụ của nó.

1) Kinh doanh năng lượng phát đạt hơn

Đối với ngành công nghiệp dầu khí ngoài Nga, đây là một năm đầy thành công. Một số nhà sản xuất dầu lớn trên thế giới đã bán được với giá cao khi các nước châu Âu tìm cách chuyển đổi khỏi nguồn cung cấp từ Nga. Chẳng hạn như, ExxonMobil đã kết thúc năm 2022 với 56 tỷ đô la thu nhập, vượt qua kỷ lục của năm trước là 45,2 tỷ đô la; Chevron đã công bố khoản lãi 35,5 tỷ đô la.

Đô la suy thoái, Nhân dân tệ lên ngôi ?

Đô la suy thoái, Nhân dân tệ lên ngôi ?
Điều mà Mỹ không ngờ: Các lệnh trừng phạt Nga tiếp cận tiền tệ của Mỹ đang dọn đường cho sự trỗi dậy và thống lĩnh toàn cầu của đồng nhân dân tệ, đồng tiền của Trung Quốc. Đồng nhân dân tệ trở thành giải pháp thay thế cho việc thanh toán và dự trữ, ít nhất là đối với các quốc gia sẵn sàng “làm phật lòng” Mỹ. Đây chính là món quà trời ban cho Trung Quốc.

1) USD có nguy cơ đánh mất vị thế đồng tiền dự trữ quốc tế
Đồng USD vẫn là đồng tiền dự trữ thế giới vì cho đến nay, nó vẫn không có đối thủ. Điều này có thể đúng, nhưng các lựa chọn thay thế có thể đến từ các phương tiện thanh toán thực sự độc lập. Tuy nhiên, nếu Fed và chính phủ Mỹ bỏ qua tầm quan trọng của vấn đề dự trữ giá trị của tiền tệ trong chính sách, thì sự kết thúc của vị thế toàn cầu của Mỹ sẽ tới gần hơn.

Thương tiếc thầy Phan Huy Phú

Thương tiếc thầy Phan Huy Phú
FB Lê Việt Đức Trung - Thầy Phan Huy Phú, Hiệu trưởng trường Đại học Thăng Long nơi mình đang giảng dạy, đã đột ngột từ trần trưa ngày 24/2. Thật là quá bất ngờ đối với mình vì mình vẫn thường xuyên gặp thầy và vui vẻ thấy thầy luôn khỏe mạnh và công tác rất hiệu quả. Mình rất kính trọng thầy Phú; thầy là người rất quan tâm giúp đỡ mình và là nguồn động viên to lớn để mình yên tâm làm việc lâu dài ở trường.
Việc ra đi của thầy Phú làm mình nghĩ đến những người thầy, người bạn và một số người quen của mình cũng đã đột ngột ra đi khi đang rất khỏe mạnh và say mê với công việc trong những năm gần đây. Phải chăng con người đã có số mệnh ngay từ khi sinh, khi đến tuổi thì dù đang khỏe cũng buộc phải ra đi không có cách nào tránh được ?