Thứ Tư, 15 tháng 2, 2023

Ngập rác

Môi trường du lịch VN kém vì vô số nguyên nhân: Rác thải bừa bãi, chỗ nào cũng ngập rác. Nhà vệ sinh công cộng quá ít, nếu có thì đều hôi thối, bẩn thỉu và hoàn toàn không xà phòng rửa tay. Ô nhiễm, khói bụi, kẹt xe khắp nơi trong khi còi xe kêu inh ỏi. Ăn xin, buôn bán hàng rong, chèo kéo khách. Chặt chém, lừa đảo bán giá trên trời cho du khách. Không có vỉa hè cho du khách đi bộ tham quan. Không bao giờ nhường đường cho người đi bộ khi qua đường (nơi có vạch sơn). Đái bậy, khạc nhổ... công khai và khắp nơi. Xe máy, xe đạp đi trên vỉa hè rất vô tư, cố tình đâm vào du khách để ăn vạ... Nơi ngồi ăn ở ngay cạnh những đống rác thải hôi thối, xương xẩu, giấy ăn vứt ngay dưới bàn ăn... làm du khách khiếp vía. Vô tư khạc nhổ ngoài đường, trong các điểm công cộng. Chó rông không rọ mõm tự do ị bậy trong các công viên, vườn hoa, hè phố. Hải quan, công an ở cửa khẩu hay ở những nơi du khách cư trú vòi tiền... Tóm lại còn lâu ngành du lịch Việt Nam cất cánh lên được như kỳ vọng của nhân dân và chính quyền.
Ngập rác
Đinh Hồng Kỳ (Doanh nhân) 15/2/2023 Sven Erik thường xuyên có những chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam trong gần 15 năm là nhà phân phối của công ty chúng tôi ở Nauy. Lần gặp nào, ông cũng kể cho tôi nghe về kỳ nghỉ dài ngày hàng năm của ông cùng gia đình, khi thì tại bờ biển Địa Trung Hải, lúc thì tới vùng Caribe, hay cả nước láng giềng Thái Lan. Tôi thắc mắc vì sao ông không chọn những bờ biển đẹp ở Việt Nam.
Sven giải thích: "Gia đình tôi cũng từng đi nghỉ tại bờ biển miền Trung Việt Nam nhưng không có ý định quay lại. Việt Nam có nhiều bãi biển đẹp, đồ ăn tuyệt vời, nhưng chúng tôi không chịu nổi rác. Túi nylon, chai nhựa, vỏ hộp, thức ăn thừa, thậm chí vỏ hột vịt lộn, vỏ đậu phộng hay khẩu trang vứt khắp nơi".

Nghĩ lan man về phân biệt vùng miền

Nghĩ lan man về phân biệt vùng miền
FB Lê Nguyễn 12-2-2023 - Loài ngạ quỷ có tàn phá nhân gian cũng chỉ đến một lúc nào đó thì chuyển hướng hành động để còn tu tập và tái sinh qua cõi khác. Riêng có một loại hình ma, bóng quỷ vẫn tồn tại, chập chờn đây đó suốt gần năm chục năm qua trên đất nước này, tàn phá sự thống nhất, đoàn kết dân tộc và đe dọa những tâm hồn thơ trẻ đang cần được nuôi dạy trong tình tự dân tộc, trong nghĩa lớn đồng bào.
Đó là bóng ma của sự phân biệt vùng miền.
Nhiều nhà văn nổi tiếng không có tên trong quyển “Nhà văn Việt Nam hiện đại”. Ảnh: FB Vương Trọng 

Thứ Ba, 14 tháng 2, 2023

Một số khó khăn gần đây của các doanh nghiệp Việt Nam

Một số khó khăn gần đây của các doanh nghiệp Việt Nam
Trong khoảng ba quý gần đây, các doanh nghiệp Việt Nam đang từng bước tiến vào một giai đoạn mới ngày càng khó khăn hơn, đặc biệt là những khó khăn về đầu ra. Trong khi ngành bất động sản chứng kiến thị trường đóng băng, thì ngành dệt may đang gặp khó vì đơn đặt hàng sụt giảm. Nhưng đây không chỉ là vấn đề riêng của hai ngành kinh tế chủ lực này.
1) Nền kinh tế nhìn chung đều đang khó khăn
Không chỉ trong hai quý cuối năm 2022, ngay từ tháng đầu tiên của năm 2023, tình hình hoạt động kinh doanh của số đông doanh nghiệp trong nước đang gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân chính là số đơn đặt hàng giảm mạnh. Nhiều doanh nghiệp đã và đang tiếp tục có xu hướng giảm bớt việc làm và chi phí mua hàng; điều này chứng tỏ hoạt động kinh doanh đang có chiều hướng đi xuống.

Người học trò đạp xích lô

Người học trò đạp xích lô
FB 
Lê Khánh Mai - Kết thúc đợt công tác ở Hà Nội, tôi trở về trên chuyến tàu Thống Nhất, đến ga Nha Trang lúc 12 giờ đêm. Chị phát thanh viên đón chào hành khách bằng cái giọng trầm khàn vọng vào đêm sâu làm cho cả con tàu bừng tỉnh giấc. Niềm háo hức của người đi xa, về với nơi thân thuộc gắn bó khiến bước chân tôi nhanh nhẹn lạ thường. 

Nhoáng một cái tôi đã ở ngoài phố. Thật yên tĩnh: vườn hoa với những chiếc ghế đá trầm ngâm; con đường thoáng đãng, mải miết chạy dài về phía biển. Tôi gọi xích lô để được về thật nhanh với ngôi nhà ấm cúng, nơi có những đứa con kháu khỉnh, mà những ngày xa lòng tôi nôn nao nhớ. Một người đạp chiếc xích lô tiến lại. Dưới ánh điện nhập nhoà, tôi thấy đó là một thanh niên dáng dong dỏng, mặc chiếc áo sẫm màu vá nhiều miếng to, chiếc mũ lá rộng vành sụp xuống mặt. Cậu ta còn quá trẻ - tôi đoán vậy.

Đất nước mình ôi lạ lắm em nghe

Đất nước mình ôi lạ lắm em nghe
Đất nước mình "ngạo nghễ" quá phải không em?
Những que "chọc mũi" China... sản xuất trong chiếc "lò bé xíu"
Ngàn chuyến bay mang "lợi ích" cho những người "giải cứu"
Những gói "nhiều nghìn tỷ đồng" dân nghèo nhận... trên sóng Tivi!
Đất nước mình tự hào quá mê ly
Người thiếu ăn... cứ việc lết ra ngắm nhìn Đài và Tượng...
Và thỏa thích chiêm ngưỡng Hậu hoa "trên sàn tự sướng"
Học hỏi đề tài Tiến sĩ và những công trình rởm của Giáo Sư!

Khủng khiếp như nhà vệ sinh công cộng ở VN

Khủng khiếp như nhà vệ sinh công cộng ở VN
FB Lê Huyền Ái Mỹ 12-2-2023 - 
Xin hãy đọc dòng nhận định mang tính “chân lý” của Nikkei Asia: “Việc sử dụng nhà vệ không chỉ là nhu cầu và quyền của con người, mà đây còn là vấn đề về nhân phẩm, hòa nhập và tôn trọng“. Và suy ngẫm – hành động một cách “vệ sinh” nhất về chúng nó, vì chúng ta.
Năm 2017, tôi theo đoàn của Hội LHPN TP.HCM “về nguồn” một số tỉnh phía Bắc. Nỗi ám ảnh khiến tôi tự nhủ sẽ “một đi không quay lại” là nhà vệ sinh. Đến như một điểm du lịch nổi tiếng là nhà vua Mèo, hãi đến mức, nín. Đến độ không chịu nổi, mấy chị em dùng khăn choàng, quây lại ở một bãi đất hoang, um tùm cỏ mọc rồi lần lượt “giải quyết”.

LÀM ĂN LÀ PHẢI GIỮ LẤY CÁI MỐI

LÀM ĂN LÀ PHẢI GIỮ LẤY CÁI MỐI
Từ ngày qua Mỹ, hắn sống quanh quẩn ở California bằng nghề chuyên chở tư nhân. Nghĩa là ai cần ra phi trường đón, hay cần xe đưa đi khám bác sĩ, hay thậm chí đi nhậu về không dám lái xe thì cứ gọi cho hắn. Hắn là “Lộc chuyên chở : Rẻ, tận tâm, kín đáo".

Hắn không ngờ chính vì cái sự kín đáo này mà có nhiều mối ở Việt Nam qua đều gọi hắn trước để đặt xe. Hầu hết các mối này là các đoàn cán bộ, công chức Việt Nam qua Mỹ tham quan hay công tác. Thấy hắn ít nói lại kín đáo, uy tín, đúng giờ giấc, họ thích lắm, bo rất rộng rãi. 

Ngồi trên xe, có nhiều ông còn gạ hắn xem có mối nào làm đám cưới giả cho con cái họ được qua Mỹ thì giới thiệu, tốn bao nhiêu cũng được, vô tư. Ai hắn cũng gật, bảo để xem xem. Thế là họ sướng điên lên, nhồi nhét vào túi hắn bao nhiêu là danh thiếp có số phôn của họ, toàn những chức vụ kêu loảng xoảng. Và khi về lại VN, họ rỉ tai nhau. Thế là đoàn nào sắp qua Mỹ cũng cứ “Lộc chuyên chở” mà gọi đặt xe trước.

Chủ Nhật, 12 tháng 2, 2023

Lại sắp đến ngày 17/2

Lại sắp đến ngày 17/2
Lại sắp đến ngày 17/2 rồi. Thấm thoắt đã 44 năm, nhanh thật. Hồi đó bọn mình được phát súng, rồi được đưa lên Bắc Ninh đào hầm hào, chiến lũy và những tòa nhà ngầm trong núi làm sở chỉ huy... Năm 2000 quay về xem lại thì chúng đã sụp đổ hết.
Xem văn bia tưởng niệm dưới đây đúng là không hiểu gì cả. Tưởng nhớ hương hồn các liệt sĩ thời kỳ Chống Mỹ và thời kỳ Chống Pháp thì rõ rồi, nhưng không biết các liệt sĩ thời kỳ Biên Giới hy sinh vì Chống thứ gì nhỉ ? Chẳng lẽ các anh chống lại đám Ma Quỷ nước lạ không có tên ?

Chính tả số

Hà Dương Tường là giáo sư toán học Việt kiều tại Paris (Pháp). GS là chủ nhiệm báo Diễn Đàn ở Pháp, Bài dưới đây khá hay, được đăng trên báo Diễn Đàn. Tôi quen biết GS từ năm 1988, cách đây đúng 35 năm, và đã có một số lần giới thiệu về GS trên Blog và FB này.
Chính tả số
Hà Dương Tường 
09/02/2023 - Theo các sử gia khoa học, con người biết đếm với tiếng nói của mình (một, hai, ba...) trước khi phát minh ra những ký hiệu dùng để ghi các con số và dùng chúng để tính toán. Những ký hiệu khác nhau, tuỳ theo dân tộc nay ta gọi là chữ số. Do trình độ văn minh, hai trong các hệ thống chữ số đó được biết nhiều nhất là các số La Mã (I, II, III, IV, V...) và Trung Hoa (一, 二, 三, 四, 五...), nhưng cả hai đều không thuận tiện đối với các số lớn và cho việc tính toán. 
Hiện tượng này được khắc phục khi người Ấn Độ khám phá ra "hệ đếm dùng vị trí" : chỉ với mười ký hiệu tượng trưng cho các con số từ không tới chín, người ta có thể viết ra mọi số nguyên. Những ký hiệu đó ngày nay được viết theo mẫu mã do người A-rập tạo ra và truyền sang châu Âu và lan ra khắp thế giới. Mười ký hiệu đó là:

Chống tham nhũng để thúc đẩy tham nhũng phát triển ?

Chống tham nhũng để thúc đẩy tham nhũng phát triển ?
Nỗ Lực Chống Tham Nhũng Của Việt Nam Không Bao Giờ Đi Đủ Xa - Bởi David Hutt, 09 Tháng Hai, 2023 - Trong việc tập trung quyền lực để chống tham nhũng, Nguyễn Phú Trọng đã tạo ra một hệ thống trong đó tham nhũng thậm chí còn có cơ hội phát triển mạnh hơn một khi ông ta ra đi.

ảnh Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam mới tái đắc cử Nguyễn Phú Trọng phát biểu trong cuộc họp báo tại lễ bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng Cộng sản Việt Nam, tại Hà Nội, Việt Nam, ngày 1 tháng 2 năm 2021. Ảnh AP / Minh Hoàng

Chiến dịch chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) đã đạt đến đỉnh điểm? Đầu tháng 1, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã từ chức. Vài tuần sau, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bị từ chức (một cách nói đúng hơn về sự việc đã xảy ra) vì “để một số quan chức… vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Người Việt tuyệt vọng bòn rút tài khoản bảo hiểm xã hội

Người Việt tuyệt vọng bòn rút tài khoản bảo hiểm xã hội
Tu Phuong Nguyen - Người lao động Việt Nam phải rút bảo hiểm lương hưu một cục rất sớm vì khảo sát cho thấy 30% người lao động Việt Nam không có tiền tiết kiệm và vay để trả các chi phí cơ bản

Những người phụ nữ đeo khẩu trang phòng chống lây lan Covid-19 đi bộ dọc một con phố ở Hà Nội vào ngày 29/1/2021. Ảnh: AFP / Manan Vatsyayana

Vào cuối năm 2022, đã có báo cáo về việc người lao động ở Thành phố Hồ Chí Minh xếp hàng dài chờ đợi từ rạng sáng tại một số văn phòng địa phương để yêu cầu thanh toán một lần tiền bảo hiểm xã hội của họ.

Chấm dứt dịch vụ du lịch cưỡi voi tại Buôn Đôn

Chưa bao giờ người dân VN đối xử tàn ác, đểu cáng với thiên nhiên, với môi trường sống của bản thân mình như bây giờ. Không chỉ tàn ác với cây trồng vật nuôi, với động vật hoang dã mà người dân VN còn đối xử rất tàn ác với nhau, tức là với chính đồng loại của mình. Trung tâm Du lịch Cầu treo Buôn Đôn chính thức chấm dứt dịch vụ du lịch cưỡi voi kể từ ngày 10/02/2023, nhưng ở các nơi khác thì sao, và đang đối xử tàn nhẫn với các loại động thực vật khác thì sao ? Nhà dột từ nóc; Trung tâm Du lịch Cầu treo Buôn Đôn chỉ là một túp lều nhỏ, còn nóc nhà thì sao ? Tổ tiên chúng ta đã lập nước và đã hy sinh bảo vệ tổ quốc từ hàng chục vạn năm trước, đến nay để lại cho chúng ta toàn bộ tài nguyên quý báu gần như chưa bao giờ được khai thác. Vậy mà chỉ trong chưa đầy nửa thế kỷ, từ năm 1975 đến nay, về cơ bản, chúng ta đã hủy diệt gần như toàn bộ số tài nguyên quý báu đó. Tham lam, tàn ác đến kinh hoàng như thế nên người Việt đang bị quả báo là đúng với luật nhân quả. Từ chỗ vui vẻ chấp nhận làm nô lệ cho các doanh nghiệp nước ngoài  đầu tư vào trong nước tới chỗ bị nước lạ thôn tính, trở thành dân tộc thiểu số của nước đó... quá trình đó có thể sẽ diễn ra rất nhanh. Tương lai đang rất mù mịt với dân tộc Việt Nam. Chẳng lẽ mình năm nay 64 tuổi nếu như chưa kịp chết sớm thì vẫn có cơ hội phải làm căn cước trở thành công dân nước lạ sao ?
Đắk Lắk: Chính thức chấm dứt dịch vụ du lịch cưỡi voi tại Trung tâm Du lịch Cầu treo Buôn Đôn
10/02/2023 (LSVN) – V
ào tháng 7/2020, Trung tâm Du lịch Cầu treo Buôn Đôn đã phải tạm dừng hoạt động cưỡi voi sau sự cố tai nạn 2 du khách trong lúc cưỡi bị ngã xuống đất. Sau khi xảy ra một vài sự cố liên quan đến voi nhà tại Trung tâm Du lịch Cầu treo Buôn Đôn, đơn vị này cho biết sẽ chính thức chấm dứt dịch vụ du lịch cưỡi voi kể từ ngày 10/02/2023.
Theo đó, Trung tâm Du lịch Cầu treo Buôn Đôn sẽ thay thế bằng dịch vụ khác là bộ sản phẩm du lịch mới đậm nét văn hóa địa phương gắn liền với hệ sinh thái độc đáo Làng Đảo Buôn Đôn và liên kết cộng đồng cùng phát triển. 

Từ những chuyến đi về

Từ những chuyến đi về
TÂM THAO - Tôi trở về vào một ngày đầu tháng 12. Những chuyến bay từ Ấn Độ lúc nào cũng vào ban khuya. Đêm ấy, bầu trời Delhi đổ mưa. Buồn và đẹp.
Chụp từ trong máy bay trên chuyến bay về nhà - Ảnh tác giả cung cấp
Tôi thích cảm giác dán mắt vào màn đen ngoài cửa sổ trong những chuyến bay đêm, nhìn một ngày của đời mình lặng lẽ đi vào kết thúc. Khi hừng đông ló dạng và những đám mây bắt đầu sáng lên, ai đó sẽ cảm thán "một ngày mới đến rồi".

Cảnh động đất ?

Cảnh động đất ?
Nhìn cảnh các tòa nhà sụp xuống thấy sợ quá. Dân đang ở trong hầu như không có khả năng thoát chết. Có điều lạ là bên cạnh những tòa nhà sụp đổ hoàn toàn vẫn có nhiều tòa không bị sao. Mặt khác, động đất thì các tòa nhà thường đổ nghiêng về một bên, nhưng sao ở đây chúng lại sụp thẳng xuống.
Thêm nữa, động đất kinh hoàng trên một địa bàn rộng lớn làm rất nhiều người chết, nhưng thấy dân và lính cứu hỏa ở đây có vẻ rất bình tĩnh đứng xem các tòa nhà sụp đổ; họ cũng vẫn bình tĩnh lái xe chứ không vứt xe vội vã tìm nơi trú ẩn.
0:06 / 1:05
Tất cả cảm xúc:
Kim Dung La, Trần Thị Thảo và 3 người khác
6
3
Thích
Bình luận
Chia sẻ