Thứ Sáu, 10 tháng 2, 2023

Đề xuất với Thủ tướng 5 vấn đề lớn để VN phát triển

Đọc 5 đề xuất với Thủ tướng của PGS. TS Vũ Minh Khương dưới đây thấy chán quá. Là nhà khoa học Việt Kiều danh tiếng sống ở Singapore mà ông phát biểu y như cán bộ đảng viên cần nịnh thủ tướng để được lên chức chứ không phải để đất nước Việt Nam phát triển. Đầu tiên ông đề xuất "cần xây dựng bộ máy công quyền ưu tú; song song với đó là tái cấu trúc lại bộ máy, sao cho phân chia rõ trách nhiệm của từng bộ ngành, không chồng chéo". Vẫn thể chế hiện nay thì đề xuất này là hoàn toàn bất khả thi. Độc tài và độc quyền lãnh đạo thì làm sao xây dựng được bộ máy công quyền ưu tú. Do đó đề xuất "Các nhiệm vụ giao cho cơ quan nào cũng cần phải có báo cáo hàng năm để công khai, minh bạch trước người dân" chỉ là hình thức nhằm đánh lừa dân. Thực tế họ vẫn công bố báo cáo hàng năm đấy, dù có thối hoắc thì dân cũng chẳng làm gì được họ ? Tiếp theo, ông Khương cho rằng "doanh nghiệp Nhà nước là khu vực tiềm năng, nếu cải cách hiệu quả thì khối này có thể đóng góp 0,5-1% vào GDP". Trời ạ, đề xuất này càng bất khả thi hơn, vì chúng cũng là một lũ độc quyền hoặc độc quyền nhóm thì làm sao hoạt động có hiệu quả. Cuối cùng ông Khương "mong muốn chính phủ quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống đường sắt đô thị Hà Nội và TP.HCM". Tôi nói thật, đầu tư xây dựng hệ thống đường sắt đô thị là đúng như phải làm hoàn toàn theo cách khác, chứ ông chỉ khuyên chung chung thế này, Thủ tướng vẫn đầu tư xây dựng hệ thống đường sắt đô thị theo cách hiện nay thì càng thêm hại nước hại dân. Nhìn tấm gương các dự án đường sắt đô thị hiện nay là quá rõ, điển hình là đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.
Đề xuất với Thủ tướng 5 vấn đề lớn để Việt Nam phát triển
08/02/2023 TPO - Gặp gỡ Thủ tướng Phạm Minh Chính, PGS. TS Vũ Minh Khương đề xuất quan tâm xây dựng bộ máy công quyền ưu tú; song song với đó là tái cấu trúc lại bộ máy, sao cho phân chia rõ trách nhiệm của từng bộ ngành, không chồng chéo.

Thủ tướng và Phu nhân gặp bà con kiều bào tại Singapore. Ảnh: Nhật Bắc
Chiều tối 8/2, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp gỡ thân tình với bà con kiều bào và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore.

Cải tạo làm cạn kiệt tài nguyên một ĐBSCL đang chết dần

Nửa thế kỷ cải tạo làm cạn kiệt tài nguyên một ĐBSCL đang chết dần
08/02/2023 Ngô Thế Vinh - 
Gửi ngót 20 triệu cư dân ĐBSCL không được quyền có tiếng nói. Gửi Nhóm Bạn Cửu Long
Ngô Thế Vinh - 順天者存,逆天者亡
Thuận thiên giả tồn, nghịch thiên giả vong
Thuận với thiên nhiên thì còn.
Nghịch với thiên nhiên thì mất. [Mạnh Tử]

Ở những nơi dòng sông không chảy, ĐBSCL dày đặc ô nhiễm và sinh cảnh thì đang chết dần. [photo by Ngô Thế Vinh 12.2017]

Món nợ với miền Tây

Món nợ với miền Tây
10/2/2023, Câu chuyện bên bàn trà của ông Hai Nghĩa với nhóm bạn già thường xoay quanh dòng xe cộ rồng rắn nhích từng chút một trên đường. Nhà ông Hai Nghĩa nằm ngay cạnh Quốc lộ 1, đoạn "thắt cổ chai" của Tiền Giang, một trong hai tỉnh miền Tây nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, nối kết với TP HCM và miền Đông Nam Bộ. Từ thềm nhà mình, ngày nào ông Hai cũng thấy cảnh xe cộ húc vào đuôi nhau, nghe tiếng xe din dỉn chờ thoát nghẽn.

Trần Hữu Hiệp, Tiến sĩ Kinh tế, Thạc sĩ Luật học
Hơn 20 năm trước, khi tuổi ngoài 60, ông Hai đã lặn lội sang Vĩnh Long, chứng kiến sự kiện lịch sử - khánh thành cầu Mỹ Thuận - cây cầu dây văng đầu tiên vượt sông Tiền. Hơn 10 năm trước, ông cùng mấy bạn già lại qua Cần Thơ xem khánh thành cây cầu thứ hai vượt sông Hậu.

Những bác sĩ thiên tài theo tuyển chọn của VTV

Những bác sĩ thiên tài theo tuyển chọn của VTV
Thoát vị đĩa đệm
Phải gặp Quyền Linh
Ung thư trong mình
Hồng Vân tìm gấp.
Vai gáy đau nhức,
Gặp chị Cát Tường
Nếu bị tiểu đường
Quang Tèo siêu giỏi.

Thứ Tư, 8 tháng 2, 2023

Lo ngại khi lãi suất ngân hàng lại tăng vọt

Lo ngại khi lãi suất ngân hàng lại tăng vọt
Mấy hôm nay mình bận làm việc, giảng dạy và mải đọc tiểu thuyết vạn trang nên không vào mạng đọc tin thời sự. Không đọc thì thôi nhưng vừa vào đọc thì thấy quá giật mình. 

VNExpress hôm qua 7/2 vừa đưa tin theo các số liệu mới nhất vừa được Ngân hàng Nhà nước cập nhật, thì lãi suất liên ngân hàng (nơi các tổ chức tín dụng cho vay lẫn nhau) kỳ hạn 9 tháng đã nhảy vọt lên 13%/năm vào những ngày đầu tháng 2/2023. Trước đó mức lãi suất vay liên ngân hàng kỳ hạn này ở mức 9,61% vào cuối tháng 12/2022. Như vậy dấu hiệu căng thẳng thanh khoản trong hệ thống ngân hàng càng lúc càng rất rõ nét, thậm chí đã tới mức báo động.

Thứ Ba, 7 tháng 2, 2023

Bài học nhớ đời: Một lần bị bắt giam ở Đức

Đọc bài này thấy CHLB Đức thời đó kiểm soát tiền mặt bỏ vào ngân hàng có vẻ rất chặt. Bỏ 100.000 DM tương đương 60.000 USD vào tài khoản con trai mà bị cả chục cảnh sát xộc thẳng vào từng phòng, súng ống lăm lăm trong tay, khám nhà, săm soi từng quyển sách trên giá, đệm ghế salon, đến thùng gạo góc nhà rồi xích tay đưa vào tù... Thời đó nếu tự dưng bỏ 60.000 USD vào tài khoản của con trai mình ở Thụy Sĩ thì cảnh sát có đến nhà tìm hiểu không nhỉ ? Tôi đoán là không sao vì tôi đã từng bỏ số tiền gần bằng thế mà chẳng thấy ai quan tâm hỏi han gì cả.
Bài học nhớ đời: Một lần bị bắt giam ở Đức
06/02/2023 Hú vía, may tôi chỉ bị nhốt vài tiếng trong phòng giam. Và may là tôi cũng hoàn toàn lương thiện. Chẳng qua chỉ là thiếu hiểu biết. Đến tận khi ngồi sau song sắt trong phòng tạm giam của cảnh sát Berlin (Đức) tôi vẫn ngỡ ngàng không hiểu nguyên do. Tôi là người lương thiện mà. Tôi muốn hét thật to câu này. Nhưng có hét thì ai nghe?

Tác giả bài viết tại Berlin.
Phòng tạm giam chỉ chừng hơn chục mét vuông mà như rộng thênh thang. Tôi ngồi một góc, hai góc kia hai người đàn ông khác, cũng người nước ngoài, ngồi gục, mặt rầu rĩ.

Tôi sang Đức được 6 năm. Sang theo diện đoàn tụ. Sang tuần trước tuần sau đã đi làm. Hai vợ chồng nai lưng làm quần quật. Vợ làm cho chủ người Nhật. Chồng làm cho chủ người Trung. Lễ Tết cũng chẳng dám nghỉ. Hai vợ chồng thắt lưng buộc bụng dành dụm từng đồng, từng cắc.

Chuyện cái cần câu cơm của người Việt Nam thời nghịch lý

Cảm nhận quê nhà: Chuyện cái cần câu cơm của người Việt Nam thời nghịch lý
Trong một bài viết đăng trên Facebook cuối tháng 1/2023, ông Nguyễn Xuân Thọ, hiện sống ở Cologne, CHLB Đức đã nêu vấn đề ông gọi là "Chủ nghĩa Tư bản Công nông" ở Việt Nam hiện nay. Bài này được tác giả đăng hôm 06/02, nói kỹ hơn về hiện tượng kiếm ăn của nhiều giai tầng xã hội, dựa vào sự trái ngược giữa ý thức hệ XHCN trên danh nghĩa và hiện thực phũ phàng của cuộc sống dân nghèo:

Bài đã đăng trên trang Faebook cá nhân của tác giả Tho Nguyen:

Có người đọc bài trước của tôi thì ngạc nhiên về việc mấy vị tư bản như Vincom tổ chức sinh hoạt đảng trong công ty. Đảng Cộng sản Việt Nam có nhiều nghị quyết về việc xây dựng tổ chức đảng trong doanh nghiệp tư nhân ắt là có nhiều doanh nghiệp làm việc này.

Gỡ phát ngôn của ông Phúc về gia đình và vụ Việt Á?

Nhiều báo VN gỡ đoạn phát ngôn của ông Nguyễn Xuân Phúc về gia đình và vụ Việt Á?
6 tháng 2 2023 - Chiều ngày 4/2, một số báo Việt Nam dẫn lời ông Nguyễn Xuân Phúc phủ định việc gia đình liên quan đến vụ Việt Á, nhưng đến ngày 6/2 những phát ngôn này đã biến mất. Cụ thể, bài viết trên báo Tuổi Trẻ với tiêu đề "Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói về lý do xin thôi nhiệm vụ" từng có đoạn tít phụ viết là "Gia đình tôi, vợ, các con tôi không tư lợi, tham nhũng liên quan đến Việt Á".

Nguyên văn lời ông Phúc nói được Tuổi Trẻ trích dẫn: "Nguyên Chủ tịch cũng xin nói thêm một ý về vụ Việt Á. Gia đình tôi, vợ, các con tôi không tư lợi, tham nhũng liên quan đến Việt Á, chưa bao giờ gặp giám đốc Việt Á, điều này đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận rõ ràng". Đoạn này và cả tít phụ nói trên đều bị gỡ bỏ. Tuy nhiên từ khóa "Việt Á" vẫn còn được giữ ở cuối bài viết trên Tuổi Trẻ.

Tiền Trung Quốc thành tiền quốc tế : Giấc mơ đã tàn ?

Tiền Trung Quốc, một đơn vị tiền tệ quốc tế: Giấc mơ đã tàn ?
07/02/2023 - Thanh Hà - Sau 14 năm nỗ lực tìm kiếm một chỗ đứng cho nhân dân tệ trên trường quốc tế, sau 6 năm tham gia SDR ( rổ tiền tệ của IMF ), đồng tiền Trung Quốc vẫn chưa tạo được uy tín, không vượt nổi ngưỡng 3 % dự trữ ngoại tệ. Chiến tranh Ukraina và các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Matxcơva, lại càng đẩy giấc mơ quốc tế hóa đồng nhân dân tệ thêm xa vời ?

Cuộc chiến này làm dấy lên câu hỏi : giữ tiền và đầu tư vào Trung Quốc có thể là một rủi ro trong trường hợp Bắc Kinh « thống nhất Đài Loan bằng sức mạnh quân sự » ?

RFI Việt ngữ mời nhà nghiên cứu Isabelle Feng, Đại Học Tự Do Bruxelles, cộng tác viên trung tâm nghiên cứu về châu Á Asia Centre - Paris, trả lời các câu hỏi trên.

Chủ Nhật, 5 tháng 2, 2023

Chuyện trâu bò và sự dã man loài người

Chuyện trâu bò và sự dã man loài người
Loài người càng ngày càng đông đảo. Địa bàn sống của các động vật hoang dã càng ngày càng bị thu hẹp. Sự phát triển khoa học kỹ thuật của loài người làm cho vai trò các động vật to lớn giảm sút đi rất nhiều. Người ta không dùng Ngựa trong chiến trận. Không dùng Voi trong các trận đánh hay chuyên chở hàng hóa nặng. Giảm thiểu việc dùng Trâu, Bò trong công việc chuyên chở và đồng áng. Tượng tộc, Tê Giác, Hà Mã tộc càng ngày càng ít đi vì những sự săn bắn để lấy ngà, sừng và răng. 

(https://vi.wikipedia.org)
Quí vị thấy không, khi loài người chưa phát triển khoa học kỹ thuật họ thờ vật tổ. Các động vật to lớn có địa vị đáng kể trong tâm não của họ. Các động vật cung cấp thịt như Heo, Bò, Gà, Vịt được họ lập trại tập trung nuôi dưỡng và chăm sóc sức khỏe đầy đủ vì có bác sĩ thú y trông coi. Nhưng các động vật trong các trại tập trung nầy có tuổi thọ rất thấp. Gà nuôi 08 tuần thì làm thịt. Heo nuôi nặng trên 100 ki-lô thì hạ thịt. Bò nuôi một năm thì thịt mềm có thể làm món Bê thui tương gừng ăn luôn cả thịt lẫn da! Nuôi trong các trại tập trung, động vật mất quyền tự do đi lại và nhất là mất sự tự do yêu đương. Anh Bò bị hoạn. Anh Trâu bị hoạn. Anh Heo bị hoạn. Anh Gà trống bị hoạn. Tất cả hành động độc ác này nhằm mục đích giúp cho loài người có nhiều thịt. Họ cướp luôn quyền làm cha, làm chồng và thú yêu đương nam-nữ của Ngưu tộc, Mã tộc, Trư tộc.

Lại nghĩ thêm về bác Nguyễn Xuân Phúc

Lại nghĩ thêm về bác Nguyễn Xuân Phúc
Sáng nay đọc tin Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức trọng thể một buổi lễ với rất đông quan chức tham gia để nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bàn giao công tác Chủ tịch nước cho Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, mình thấy cũng hơi thương thương bác Phúc. 
Ngồi ở ghế Thủ tướng hay Chủ tịch nước, bác Phúc buộc phải nói nhiều, hô nhiều...  như tất cả những ông Chủ tịch nước trước; nhưng theo duy nghĩ của mình, ưu điểm lớn nhất của bác Phúc là nhất định không làm nhiều và nhất là không làm liều. Do đó, trên nhiều lĩnh vực, đóng góp của bác cũng rất đáng trân trọng. Dưới đây mình chỉ bàn về công lao của bác trong hai lĩnh vực là phát triển kinh tế và chống đại dịch Covid.

Hôm nay Mùng Một Tháng Tư ?

Hôm nay Mùng Một Tháng Tư ?
Đọc đoạn bác Phúc khẳng định "Gia đình tôi, vợ, các con tôi..." trên "Báo Điện tử Chính phủ" của bác Chính, mình chợt nghĩ không biết ngày hôm nay là Rằm tháng Giêng hay Mùng Một Tháng Tư nhỉ.

Khổ thân bác Phúc. Giờ thì bác lại phải kính cẩn lắng nghe bà Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân căn dặn, "mong muốn với trí tuệ, kinh nghiệm quý báu trong công tác và cuộc sống, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục có những đóng góp cho Đảng, cho nhân dân, cho đất nước".
Đúng là cảnh "lên voi xuống chó". Tiền nhiều chức lớn, luật gì cũng tránh được, nhưng luật nhân quả thì không thể thoát.
.