Thứ Bảy, 25 tháng 6, 2022

Trách nhiệm về việc dôi dư hơn 5.700 CNVC tại TP.HCM

Trời đất, dư tới 5.705 công viên chức so với số lượng biên chế được trung ương giao !!! Vậy số tiền lương và chi phí khác hàng tháng, hàng năm nuôi số công viên chức dư thừa này là bao nhiêu. Quan trọng hơn, họ có đóng góp gì thực chất cho nhân dân tp HCM không hay ngược lại, họ còn làm các tiêu cực như cửa quyền, tham nhũng... tăng lên ?
Làm rõ trách nhiệm về việc dôi dư hơn 5.700 công viên chức tại TP.HCM
Xuân Thái - TP.HCM hiện dôi dư 5.705 công viên chức so với số lượng biên chế được trung ương giao, bao gồm 3.601 công chức và 2.104 viên chức... Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cùng đoàn công tác của Bộ Nội vụ đến làm việc tại TP.HCM.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã yêu cầu TP.HCM phải rõ trách nhiệm trong việc dôi dư này tại buổi làm việc với lãnh đạo Thành phố chiều ngày 23/6. Theo Bộ trường, TP.HCM hiện là địa phương duy nhất trên cả nước còn tồn tại công chức, viên chức dôi dư so với số lượng được Trung ương giao.

Báo cáo với Bộ trưởng Bộ Nội vụ cùng đoàn công tác của Bộ, ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM, cho hay hiện nay tổng biên chế công chức trung ương giao cho TP.HCM là 10.869 người.

Khoảng 50% tàu cá nằm bờ vì giá xăng dầu tăng kỷ lục

Kinh tế tiếp tục gặp khó khăn chưa từng có:
Khoảng 50% tàu cá Việt Nam nằm bờ vì giá xăng dầu tăng kỷ lục
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công văn kiến nghị Bộ Công Thương, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xem xét, đề xuất Chính phủ có chính sách hỗ trợ về an sinh xã hội cho thuyền viên tàu cá. 
Theo Bộ Nông nghiệp, đến thời điểm hiện nay, có khoảng 40 - 55% số lượng tàu cá Việt Nam ngừng hoạt động do giá xăng dầu tăng cao. 

Theo đó, cơ quan này cho biết, nhu cầu xăng, dầu cho hoạt động khai thác thủy sản trung bình mỗi tháng khoảng 330 triệu lít, trong khi giá dầu diesel - nhiên liệu chính cho tàu khai thác thủy sản - đã tăng tới 65% (ngày 25/12/2021 là 17.579 đồng/lít, đến ngày 20/6 là 29.020 đồng/lít - tăng thêm 11.441 đồng/lít).

Lạm phát cao, kinh tế suy thoái, nước Mỹ lao đao

Hehe, đoạn này hay: "chúng ta cũng có một vấn đề thực sự gắn kết người dân Mỹ lại với nhau: lạm phát . Mọi người đều ghét nó. Đó là toàn bộ chủ đề của các cuộc trò chuyện tại các cửa hàng, trên đường phố, công viên hoặc trong bất kỳ bối cảnh nào. Bạn muốn có một người bạn ư? Chỉ cần đến gặp bất kỳ ai và bắt đầu phàn nàn về giá cả. Họ sẽ hào hứng tham gia, và trở thành những người bạn mới thân thiết nhất". Đối vỡi VN, chỉ cần thay từ LẠM PHÁT bằng từ THAM NHŨNG, thế là phản ánh chính xác mối quan tâm chung của mọi người dân VN. Tôi có rất nhiều người bạn mới nhờ đi đâu cũng nói chuyện về tham nhũng ở VN.
Lạm phát cao, kinh tế đình trệ, nước Mỹ lao đao
Jeffrey Tucker - Mặc dù khủng hoảng lạm phát đang đe dọa chính quyền Biden trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới, nhưng khó có khả năng giới cánh tả sẽ hành động dứt khoát để kiềm chế đà tăng của giá cả. Các biện pháp mạnh mẽ để kiềm chế lạm phát có thể dẫn đến một cuộc suy thoái kinh tế tai hại, và sẽ đưa ông Trump trở lại vị trí Tổng thống vào năm 2024. Tuy nhiên, vẫn còn một viễn cảnh tồi tệ hơn mà phe cánh tả không tính tới, đó là sự kết hợp của lạm phát và suy giảm kinh tế.

1) Lạm phát đang làm mất uy tín của chính quyền Biden

Một số điều thú vị về số nguyên tố

Một số điều thú vị về số nguyên tố
Hiện nay tôi đang dạy đại học cùng trường với GS.TSKH Đỗ Ngọc Diệp, và cũng rất may mắn là sáng nào tôi cũng được bơi cùng bác tại Câu lạc bộ Ba Đình. Theo cảm nhận của tôi, GS Diệp là một trong số rất ít nhà toán học xuất sắc nhất của VN của lớp người cùng thế hệ với bác. Bác dù đã ngoài 70, nhưng vẫn rất say mê toán học, vừa giảng bài, vừa bận viết sách và tạp chí xuất bản ở nước ngoài, nhưng vẫn thường xuyên tổ chức các seminar toán học. Cách đây 5 hôm, bác đã tổ chức một seminar về ứng dụng của Quantum computing vào Tài chính như Quantum money, Quantum bitcoins, Quantum blockchains, Quantum cheques. Tôi rất khâm phục bác Diệp.
Thỉnh thoảng gặp bác, tôi hay nghĩ đến câu chú Việt Phương mấy lần nói với tôi: "Bác Tụy là giấc mơ không thành của chú". Chú Phương là thư ký hơn 50 năm của Thủ tướng Phạm Văn Đồng và là cố vấn kinh tế của chúng tôi. GS Hoàng Tụy là Viện trưởng Viện toán học Việt Nam kiêm Giám đốc Trung tâm phân tích hệ thống nơi tôi làm việc. Từ đó tôi suy ra "Bác Diệp là giấc mơ không thành của tôi".

Lạm phát và tỷ giá tăng, kinh tế VN đang lao đao ?

Lạm phát và tỷ giá tăng, kinh tế VN đang lao đao ?
Dấu hiệu mất giá tiền đồng Việt Nam (VND) ngày một rõ nét khi cầu thế giới chậm lại, đứt gãy chuỗi cung ứng, lãi suất đồng USD tăng cao, CNY mất giá mạnh so với USD và VND. Tuy nhiên, ngoài các nhân tố khách quan từ bên ngoài, rủi ro từ lạm phát, chính sách về vàng, tăng tín dụng nóng... khiến tỷ giá VND có lý do để giảm giá mạnh hơn.

Tỷ giá Việt Nam đồng (VND) liên tục tăng trong 5 tháng liên tiếp đầu năm 2022, cả tỷ giá trên thị trường chợ đen, tỷ giá trung tâm của Ngân hàng nhà nước (SBV) hay tỷ giá của NHTM.

Trong tháng 5, tỷ giá VND so với USD chợ đen đã tăng 0,25% trong khi tại các NHTM tăng 0,22%. So với đầu năm, các con số này tương ứng tăng 1,44% và 2,8%. Gần đây, tỷ giá VND/USD chợ đen đã tăng vọt, đã có thời điểm chạm tới mốc 24.000 VND/USD.

(2) Nước Nga nay và xưa: 500 năm gió mây biến ảo

Nước Nga nay và xưa: 500 năm gió mây biến ảo
Tác giả Huệ Hổ Vũ - 
Sau Ivan IV, các Sa Hoàng của Nga tiếp tục mở rộng lãnh thổ bằng vũ lực. Đến cuối thế kỷ 19, lãnh thổ của Nga mở rộng đến bờ biển Thái Bình Dương ở phía đông, giáp với Đế quốc Thanh ở phía nam, và mở rộng đến Trung Âu, giáp với Đức ở phía tây. Nó mở rộng đến bờ biển Baltic ở phía tây bắc, chiếm Crimea ở phía tây nam, tiếp cận với Biển Đen và chiếm lãnh thổ của năm quốc gia Trung Á ngày nay trong vành đai Trung Á, tiến sát thuộc địa Anh là Ấn Độ và Afghanistan, diện tích lãnh thổ hơn 20 triệu km vuông, chỉ đứng sau Đế chế Mông Cổ trước đây.

Sự trỗi dậy của Đế chế Nga: Chính thống giáo phương Đông + Đế chế Mông Cổ 2.0. 

So với các nước Tây Âu thành lập thuộc địa trên thế giới để phát triển văn minh công thương nghiệp tư bản chủ nghĩa, thì nước Nga ở Đông Âu lại đi vào một con đường phát triển và mở rộng khác hẳn. Sau sự sụp đổ của Đế chế Byzantine, Nga, dưới ngọn cờ kế thừa nền văn minh Đông La Mã, đã sao chép mô hình xâm lược và bành trướng của người Mông Cổ, biến giấc mơ đế quốc chưa thành hiện thực trước đây của Đế chế Mông Cổ thành hiện thực, trở thành tổng hòa của văn hóa Chính thống giáo phương Đông + Đế chế Mông Cổ 2.0.

Nuôi con gái mà không được dạy thì hại ba đời?

Người xưa nói đàn ông chúng ta phải kính trọng, thương yêu phụ nữ vì không có phụ nữ thì không bao giờ trưởng thành. Chính vì phải đối phó với sự đỏng đảnh, thay đổi chóng mặt của phụ nữ mà chúng ta học được cách đối nhân xử thế. Do đó, phẩm hạnh và đạo đức của người phụ nữ không chỉ ảnh hưởng đến gia đình, mà rộng hơn, quyết định cả tố chất của một quốc gia. Nếu những người phụ nữ của dân tộc đó đều coi tiết hạnh, sự trầm tĩnh, đoan trang chính là cái đẹp, coi nói năng tùy tiện, phóng đãng là cái xấu; lấy sự tinh tế, thanh lịch và tinh khiết để ước thúc bản thân, thì có thể khẳng định những người đàn ông không đứng đắn của dân tộc đó sẽ ít xuất hiện.
Nuôi con gái mà không được dạy thì hại ba đời ?
Người phụ nữ được xem như “phong thủy” của gia đình. Nếu lấy được một người phụ nữ tốt thì 3 đời gia đình chồng có phúc; còn ngược lại thì sẽ “gây họa” cho cả ba đời.
“Hại 3 đời” ở đây là chỉ trên là “hại” bố mẹ, giữa là “hại” chồng, dưới là “hại” con. Người phụ nữ gánh trách nhiệm nội trợ, sinh con, chăm sóc cha mẹ, chồng con. Một người phụ nữ có tu dưỡng thì trong cách đối nhân xử thế, trong cuộc sống sẽ rất dễ chịu, ai cũng yêu mến. Nếu một người phụ nữ không tốt, không được dạy những đức tính của người phụ nữ thì không thể chăm sóc tốt bố mẹ, chồng con.

Bị phong tỏa, Nga cam kết sẽ có phản ứng cứng rắn

Bị phong tỏa, Nga cam kết sẽ có phản ứng cứng rắn
Nga lên án gay gắt 'thù địch gia tăng' khi hàng hoá Nga bị hạn chế quá cảnh ở Kaliningrad. Bộ Ngoại giao Nga, hôm qua ngày 24/6, đã gay gắt lên án Hoa Kỳ về lệnh cấm của Litiva đối với việc trừng phạt hàng hoá vận tải từ nội địa nước Nga đến vùng ngoại ô Kaliningrad (thuộc Nga). Leo thang căng thẳng có nguy cơ làm hỏng kế hoạch đối thoại song phương và đa phương giữa Nga với Hoa Kỳ và EU trong tương lai gần.

Kaliningrad là một vùng lãnh thổ thuộc Nga nhưng lại là lãnh thổ không nối liền với Nga. Đây là vùng đất là một dải đất giáp với Biển Baltic về phía tây, kẹp giữa Nga và Kaliningrad là hai quốc gia Lithuania và Ba Lan. Khu vực này rộng khoảng 15.000km2 với dân số gần 1 triệu người, trong đó hơn một nửa sống ở thủ phủ Kaliningrad.

Thứ Sáu, 24 tháng 6, 2022

Suy thoái về đạo đức đang làm nước Mỹ suy tàn

Suy thoái về đạo đức đang làm nước Mỹ suy tàn
Cal Thomas - Trong bối cảnh lạm phát, giá khí đốt và lương thực tăng vọt, thị trường chứng khoán sụt giảm, chính trị ăn mòn và suy thoái kinh tế đang rình rập, hai cuộc thăm dò gần đây của Gallup cho thấy sự xói mòn các nguyên tắc nền tảng - chìa khóa của một xã hội ổn định và lâu dài - khởi nguồn từ việc đạo đức con người đang trượt dốc hàng ngày.

Theo Gallup, 50% những người tham gia khảo sát tin rằng thực trạng “giá trị đạo đức” ở Hoa Kỳ là “rất kém”. 37% nói rằng điều đó rất "công bằng". 78% cho rằng các giá trị đạo đức của con người ở Mỹ đang không ngừng trượt trên dốc lớn.

Nước Nga nay và xưa: 500 năm gió mây biến ảo

Nước Nga nay và xưa: 500 năm gió mây biến ảo
Việc Nga phô trương lực lượng quân sự được tích lũy trong thời đại đế chế trong cuộc chiến  với Ukraine đã trở thành một thời khắc quan trọng làm thay đổi tiến trình lịch sử, và có rất nhiều trường hợp như vậy trong lịch sử nhân loại. Chiến tranh là cuộc tranh giành sức mạnh quốc gia, đồng thời nó cũng là sự phân bổ lại sức mạnh quốc gia trong tình hình quốc tế hoặc mô hình địa chính trị. Sự biến động của sức mạnh quốc gia trong chiến tranh có nghĩa là trật tự quốc tế ban đầu sắp bị cải tổ.

Chiến tranh Nga và Ukraina nổ ra vào ngày 24 tháng 2 năm 2022 là cuộc chiến lớn nhất ở châu Âu 30 năm sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, và là cuộc chiến quan trọng nhất trong 20 năm hội nhập kinh tế toàn cầu vừa qua. Nó diễn ra một khu vực nhạy cảm, và vào một thời điểm lịch sử nhạy cảm. Cuộc chiến này chắc chắn sẽ trở thành một sự kiện lịch sử làm thay đổi mô hình thế giới. Người ta cho rằng sau cuộc chiến này, nước Nga, một nước hoàn toàn lạc hậu về công nghệ, kinh tế, hệ thống chính trị, sẽ bất lực trong việc tiêu tán dấu vết cuối cùng của vinh quang đế quốc trong lịch sử của mình, và trở thành một nước hạng ba do hậu quả của chiến tranh và các biện pháp trừng phạt chung của các nước phương Tây.

Doanh nghiệp chật vật sau cổ phần hóa

Doanh nghiệp chật vật sau cổ phần hóa
SGGP 21/6/2022 Cổ phần hóa doanh nghiệp (CPH DN) nhà nước sẽ tạo ra một môi trường cạnh tranh minh bạch, giúp huy động tối đa nguồn lực của khối kinh tế tư nhân vào phát triển nền kinh tế. Thế nhưng, có những DN đang ăn nên làm ra, khi chuyển sang CPH, nhiều năm vẫn chưa hoàn thành thủ tục chuyển đổi, sống “thoi thóp” trong nợ nần, dự án bỏ hoang, tài sản nhà nước thất thoát!
Dự án Bình Đăng của Công ty SG5 dừng thi công nhiều năm vì vướng thủ tục chuyển thể doanh nghiệp

Hà Nội chưa phát hiện tham nhũng trong 6 tháng đầu năm

Lãnh đạo Hà Nội rất khôn. Họ thừa nhận "tình hình tham nhũng, lãng phí vẫn còn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp trên nhiều lĩnh vực" và "một bộ phận cán bộ, công chức thiếu tu dưỡng, rèn luyện, lợi dụng sơ hở trong quản lý, cơ chế, chính sách hoặc lợi dụng nhiệm vụ được giao làm trái quy định, quy trình công tác để vụ lợi"... tức là Hà Nội vẫn có tham nhũng, thậm chí có nhiều tham nhũng, nhưng "Một số đơn vị chưa quyết liệt trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác phòng chống tham nhũng". Do đó, Hà Nội chưa phát hiện ra tham nhũng mà thôi, người dân và bác Trọng cứ yên tâm, khi Hà Nội quyết liệt thì tham nhũng sẽ bị khui ra hết. Tôi thì cho rằng với các thế hệ Chủ tịch Hà Nội như Nguyễn Thế Thảo, Nguyễn Đức Chung và Chu Ngọc Anh vừa qua thì không bao giờ Hà Nội phát hiện ra tham nhũng vì chính những người lãnh đạo cao nhất là những kẻ tham nhũng lớn nhất.
Hà Nội chưa phát hiện tham nhũng trong 6 tháng đầu năm
23/06/2022 TPO - Về kết quả phát hiện, xử lý tham nhũng qua hoạt động giám sát, kiểm tra và tự kiểm tra nội bộ của các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý, UBND thành phố cho biết, chưa phát hiện và xử lý vụ việc nào tại đơn vị có liên quan đến tham nhũng.

UBND thành phố Hà Nội vừa có báo cáo về Kết quả công tác phòng, chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí 6 tháng đầu năm 2022.

‘Lý luận về chống tham nhũng’ của ông Nguyễn Phú Trọng

Ông Nguyễn Phú Trọng nói về công tác chọn cán bộ: "Chuẩn bị người thay, lại phải chọn người cho đúng, chính xác. Chứ không thể vội vàng, lại đưa một người nào đó lên để kế tục ngay. Mà nếu không chín chắn, không chính xác, nhỡ tiêu cực thì sao. Cho nên hiện nay Hà Nội cũng chưa có chủ tịch chính thức, phải không ạ. Phải chọn người cho đúng. Quan trọng vẫn là công tác cán bộ.". Lý luận của ông là vậy nhưng thực tế thì sao ? Một là, hai đời chủ tich liên tiếp gần đây nhất của Hà Nội đã vào tù. Trước đó thì chủ tịch Nguyễn Thế Thảo cũng rất xứng đáng vào tù. Còn chủ tịch Sài Gòn thì từ Lê Thanh Hải đến nay không ông nào không xứng đáng vào tù. Mới nhất là chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã bị đề nghị kỷ luật vì tội rất nặng: "vi phạm nghiêm trọng gây thất thoát rất lớn tài sản, ngân sách nhà nước". Thất thoát rất lớn thì số tiền đó đi đâu nếu không chạy vào túi quan chức ? Tội này khó tránh án tù. Hai là, tại sao ông nói lại phải "chọn người cho đúng, chính xác", tại sao lại "đưa một người nào đó lên để kế tục" ? Các ông chọn, đưa người sai quá nhiều như vậy làm người dân Hà Nội rất khốn khổ. Vậy tại sao không đổi mới bằng cách để người dân Hà Nội bầu ra chính chủ tịch thành phố cho mình cho nó đúng ?
Phát biểu ‘nhân văn, nhân đạo’, mang tính ‘lý luận về chống tham nhũng’ của ông Nguyễn Phú Trọng
Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam nói phải xử lý công tác phòng chống tham nhũng "rất kiên trì, nhân văn, có lý có tình". Vào sáng 23/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 1, TP.Hà Nội, tiếp xúc cử tri các quận: Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng để báo cáo kết quả kỳ họp thứ ba, Quốc hội khoá XV.

BBC ghi lại toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội ngày 23/6, trong phần ông nói về việc kỷ luật, xử lý hình sự hai ông Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh.

TBT Trọng và những lần “đau xót khi kỷ luật đồng chí”

Cần khẳng định là các vụ điều tra, kỷ luật diễn ra trong suốt 5-7 năm cho thấy "lò chống tham nhũng" của ông Nguyễn Phú Trọng vẫn đang đỏ lửa, nhưng đám sâu không hề sợ. Bằng chứng là đám Nguyễn Thanh Long (Bộ trưởng Y tế), Chu Ngọc Anh (Chủ tịch Hà Nội), Tô Anh Dũng (thứ trưởng Bộ Ngoại giao), Nguyễn Thị Hương Lan (Cục trưởng Lãnh sự) và Nguyễn Thành Phong (Chủ tịch UBND TP HCM) đều phạm tội chỉ trong 2 năm gần đây. Do đó, chống tham nhũng bằng cái lò của ông Trọng chắc chắn không có tác dụng.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những lần “đau xót khi kỷ luật đồng chí”
23 tháng 6 2022 Trong cuộc tiếp xúc cử tri ngày 23/6, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục nói rằng ông "thấy đau xót" nhưng phải cắt những "cành cây sâu mọt". Trong cuộc tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng ngày 23/6, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng nhắc đến việc kỷ luật Chủ tịch TP Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thành Long. Cả hai ông đều từng là uỷ viên trung ương trước khi bị khai trừ Đảng đầu tháng Sáu vì liên quan đại án Việt Á.

"Hai đồng chí này đều là uỷ viên trung ương đảng, vừa qua đều đã bị khai trừ ra khỏi Đảng và cách chức một số chức khác. Sau khi có kết luận của Uỷ ban Kiểm tra, kỷ luật Đảng làm trước, kỷ luật hành chính tiếp theo, rồi mới đến kỷ luật hình sự", VOV trích lời ông Nguyễn Phú Trọng.

Theo người đứng đầu Đảng Cộng sản, quy trình kỷ luật này đã "gần như thành lý luận về phòng, chống tham nhũng, thành bài học để giai đoạn sắp tới tiếp tục làm thế nào cho tốt".

Thứ Năm, 23 tháng 6, 2022

Hủy quyết định thưởng Huân chương đối với Công ty Việt Á

Lạ nhỉ, mình cứ tưởng các bác lãnh đạo đã có Quyết định hủy bỏ quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba đối với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á từ lâu rồi, không ngờ hôm nay mới làm. Đúng là quá chậm trễ. Theo như trong bài thì "Sau khi nhận được tờ trình của Thủ tướng Chính phủ, ngày 23-6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ra quyết định". Như vậy sự chậm trễ quá đáng này là do Chính phủ trình chậm, nhưng cũng có lỗi của Chủ tịch nước là thiếu quan tâm nhắc nhở Chính phủ. Đáng buồn cười ở đây là người quyết định tặng thưởng Huân chương cho Việt Á lúc đó là Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng rất oai phong, trong khi người ký Quyết định hủy bỏ hôm nay chỉ là Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Dĩ nhiên về luật thì việc bác Phúc ký không có gì sai cả, nhưng về vai vế trong hệ thống cộng sản thì có cảm tưởng như cấp dưới ký quyết định hủy bỏ quyết định của cấp trên.
Hủy quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba đối với Công ty Việt Á
23/06/2022 TTO - Quyết định hủy bỏ quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba đối với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á có hiệu lực thi hành từ hôm nay 23-6.

Chi nhánh Bình Dương của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á nằm trên quốc lộ 1, thuộc khu phố Bình Đường 2, phường An Bình, TP Dĩ An (ảnh chụp sáng 20-12-2021) - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nhận diện những rủi ro bủa vây nữ phóng viên

Nhận diện những rủi ro bủa vây nữ phóng viên
22/06/2022 Huệ Anh ANTD.VN - Có thể nói, việc nhà báo nữ bị gạ gẫm, quấy rối tình dục không phải là chuyện hiếm gặp, gây tổn thương không nhỏ cho những người trong cuộc…

Phóng viên An ninh Thủ đô chuyện trò với các em nhỏ trong các chuyến tặng quà Tết tại các tỉnh vùng cao

Gió đổi chiều, Mỹ nhờ Trung Quốc giúp vì lạm phát cao

Mỹ và EU cứ ra lệnh cấm loạn cả lên, từ cấm Trung Quốc rồi sang cấm Nga... Nhưng bây giờ chính họ lại muốn làm ăn với những kẻ bị họ cấm, Mỹ thì muốn mua hàng Trung Quốc giá rẻ để chống lạm phát bất chấp Trung Quốc không tôn trọng các cam kết đã ký với Mỹ, trong khi EU vẫn mua khí đốt của Nga... Ngược lại, nước khác làm ăn với những kẻ đó sẽ bị Mỹ và phương Tây đánh đòn hội đồng. Thế giới thường phê phán Mỹ và phương Tây coi việc của người khác là việc riêng của người khác, sống chết mặc bay, không liên quan đến họ, còn việc của họ là việc của cả thế giới, cả thế giới phải lo cho cuộc sống của người dân nước họ.
Gió đổi chiều, Mỹ nhờ Trung Quốc giúp vì lạm phát cao
22-06-2022 - (NLĐO) - Trong bối cảnh tỉ lệ lạm phát cao kỷ lục ở Mỹ, Tổng thống Joe Biden có kế hoạch thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và dỡ bỏ một số thuế đối với hàng hóa Trung Quốc do chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt vào năm 2018.

Cuộc điện đàm được dự đoán có thể sớm diễn ra một phần vì các biện pháp thuế quan của cựu Tổng thống Trump sẽ hết hạn vào tháng 7 nếu không được gia hạn. Ảnh: Reuters

Tiền thuế và phí trong mỗi lít xăng là 35%

Nhờ giảm thuế bảo vệ môi trường 50% và ngừng trích 300 đồng một lít xăng vào Quỹ bình ổn xăng dầu, nên tiền thuế, phí mới giảm còn 35% giá bán lẻ hiện nay.
Tiền thuế và phí trong mỗi lít xăng là 35%
Với mỗi lít xăng, người tiêu dùng phải trả gần 12.000 đồng là tiền thuế, phí, tức trên 35% giá bán lẻ hiện nay.

Trong 2 tháng, giá bán lẻ xăng trong nước đã năm lần lập đỉnh. Gần nhất, hôm 21/6, mỗi lít xăng RON 95-III tăng lên mức cao nhất lịch sử, là 32.870 đồng. Sau 16 đợt điều chỉnh, trong đó 12 lần tăng giá, hiện mỗi lít xăng RON 95-III đã đắt thêm 9.000 đồng, còn E5 RON 92 là 8.150 đồng so với hồi đầu năm nay. Đáng kể nhất, dầu diesel - loại nhiên liệu dùng nhiều trong vận tải, đã tăng thêm gần 11.800 đồng so với thời điểm 11/1.

Tổng bí thư nói về việc kỷ luật hai con sâu

Tổng bí thư nói về việc kỷ luật Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ĐBQH đơn vị bầu cử số 1 TP Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng sau kỳ họp thứ 3 tại trụ sở quận Ba Đình.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu tiếp xúc cử tri tại quận Ba Đình. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Test Việt Á: Nơi giá 500 nghìn, chỗ đắt nhất hơn 1 triệu/bộ

Vụ Việt Á chỉ là một trong nhiều dạng các quan chức và doanh nghiệp sân sau làm giàu trên sự đau khổ và chết chóc do dịch bệnh của nhân dân. Nếu sự việc không bị phanh phui thì chắc chắn chúng sẽ được ca ngợi như những doanh nhân thành đạt biết vượt qua khó khăn, biến khó khăn thành cơ hội..., để kiếm được rất nhiều tiền và trở thành những tấm gương làm giầu không khó cho lớp trẻ VN noi theo. Thực tế, Việt Á cũng đã được Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng Huân chương lao động để vinh danh. Việt Á chỉ một doanh nghiệp nhỏ nhoi không tên tuổi nhưng vẫn khuynh đảo thị trường cả nước như vậy thì chắc chắn phải có những thế lực chống lưng. Ngoài một số cá nhân cấp Bộ trưởng đã bị bắt, liệu còn có quan chức cấp cao hơn chỉ đạo các Bộ trưởng này không ? Người dân đang rất mong vụ này được xử lý đến nơi đến chốn; mọi thế lực đứng sau đều phải được lôi ra ánh sáng và bị xử lý bằng pháp luật.
Nghìn tỷ mua kit test Việt Á: Nơi giá 500 nghìn, chỗ đắt nhất hơn 1 triệu/bộ
22/06/2022 Hầu như địa phương nào cũng có đơn vị mua kit test PCR của Việt Á. Giá cả cũng mỗi nơi mỗi khác, chỗ vài trăm nghìn, chỗ mua cả triệu đồng/bộ kit test. Theo báo cáo của các bộ, ngành, địa phương được Kiểm toán Nhà nước kiểm toán (32 địa phương và 9 bộ ngành), trong giai đoạn 2020-2021 các đơn vị đã thực hiện mua sắm sinh phẩm, hóa chất và 58,7 triệu kit test, sinh phẩm xét nghiệm PCR, với tổng giá trị 7.973 tỷ đồng, với các mức giá khác nhau, tùy thuộc vào chủng loại, xuất xứ, hãng sản xuất.

Trong đó có một số đơn vị mua sắm kit test từ Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á giá trị 2.161,6 tỷ đồng (trực tiếp hoặc qua đơn vị trung gian phân phối).

Tác động của bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng

Thuế tiêu thụ đặc biệt là loại thuế gián thu, đánh vào một số loại hàng hóa, dịch vụ mang tính chất xa xỉ nhằm điều tiết việc sản xuất, nhập khẩu và tiêu dùng xã hội; đồng thời điều tiết mạnh thu nhập của người tiêu dùng, góp phần tăng thu cho Ngân sách Nhà nước. Thuế này do các cơ sở trực tiếp sản xuất hay nhập khẩu hàng hoá đó nộp nhưng người tiêu dùng là người chịu thuế vì thuế được cộng vào giá bán. Mặc dù mục tiêu của thuế này là đánh vào một số loại hàng hóa, dịch vụ mang tính chất xa xỉ nhưng xăng bây giờ đâu còn là hàng hóa xa xỉ mà nó đã trở thành hàng hóa thiết yếu tất cả người dân đều dùng. Tôi cho rằng Quốc hội nên thảo luận, thống nhất bỏ thuế TTĐB với xăng. Tôi tin là nếu hỏi ý kiến nhân dân thì gần như toàn dân sẽ nhất trí bỏ. Trong bối cảnh giá xăng dầu tăng mạnh hiện nay, vì thuế đánh theo tỷ lệ % với giá nhập khẩu nên thu ngân sách đang tăng theo đà tăng của giá xăng dầu, tức là cũng tăng rất mạnh. Vậy là nhà nước quá lợi, còn người dân quá thiệt. Tại sao nhà nước tham thế, không chịu giảm các loại thuế đánh vào xăng dầu để người dân còn thở được ? Giảm thuế xăng chắc chắn thu ngân sách vẫn tăng trong khi nền kinh tế và xã hội có điều kiện phát triển, lợi đơn lợi kép mà nhà nước không làm, phải chăng các quan chức không muốn nhả số tiền béo bở này ra ?
Đánh giá tác động của bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng
22/06/2022 (PLO)- VCCI đề nghị Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu, đánh giá tác động của việc bãi bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng. Ngày 21-6, Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) gửi Bộ Tài chính văn bản góp ý dự thảo Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn.

Giá xăng dầu trong nước đang ở mức tăng cao nhất trong nhiều năm. Ảnh: PHI HÙNG

QUÁ CHẬM NHƯNG CÒN HƠN KHÔNG.

Theo quan sát và kinh nghiệm thực tế của tôi thì gần như 100% quan chức cấp cao của chế độ ta đều có tội. Không tội này thì tội khác, từ vi phạm những điều cán bộ đảng viên không được làm, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tới bồ bịch, gái gú rồi tham nhũng và đại tham nhũng. Bằng chứng thì cơ quan bảo vệ chính trị của Đảng và cơ quan an ninh của công an và quân đội biết hết; chỉ có điều có nên xử lý hay không. Thực tế thường là không vì (i) Chúng ta đều cùng một duộc như thế cả; (ii) nếu xử lý hết thì còn ai để làm việc; và (iii) Thậm chí xử lý nhiều sẽ có nguy cơ làm vỡ bình, tan đảng như cụ Tổng đã nói. Thế nên mỗi khi một quan chức cấp cao bị kỷ luật thì hầu như chắc chắn không sai và khi đó rõ ràng không nên đề bạt tiếp vào những chức vụ quan trọng. Vậy mà ông Phong vẫn cố tình đề bạt ông Quốc như trong bài dưới đây khi ông Quốc đã bị kỷ luật trước đó thì cũng rõ ràng là ông Phong sai. Vậy mà ông Phong dám khiển trách anh Văn thì kể cũng lạ. Vậy mà anh Văn cũng tự nhận thấy sơ hở và rút lại ý kiến của mình thì kể cũng lạ. Hơn nữa anh Văn không phải là cán bộ công chức, chỉ là một công dân bình thường, thì hoàn toàn có thể phát biểu ý kiến cá nhân của mình trước việc làm của một ông cán bộ lãnh đạo như ông Phong. Thông tin về khuyết điểm của các quan chức lãnh đạo Sài Gòn rất nhiều; nhiều chủ tịch, phó chủ tịch Sài Gòn đã bị kỷ luật, án tù. Khi thấy liên tiếp hai chủ tịch Hà Nội là Nguyễn Đức Chung và Chu Ngọc Anh vào tù, tôi nghĩ tại sao không thể có chuyện hai chủ tịch liên tiếp của Sài Gòn cũng vào tù nhỉ ? Nguyễn Thành Phong thì khá rõ rồi. Ủy ban kiểm tra trung ương đã khẳng định Phong vi phạm nghiêm trọng gây thất thoát rất lớn tài sản, ngân sách nhà nước. Thất thoát rất lớn thì số tiền đó đi đâu nếu không chạy vào túi quan chức ? Tội này khó tránh án tù. Còn chủ tịch đương nhiệm Phan Văn Mãi thì sao ? Giống anh Văn, tôi cũng chỉ viết Chúng ta hãy chờ xem.
QUÁ CHẬM NHƯNG CÒN HƠN KHÔNG
Fb Văn Lưu Trọng
Trước đại hội đảng lần thứ 13, gã đưa tấm hình ông Nguyễn Thành Phong trao quyết định thăng chức cho ông Phạm Phú Quốc kèm lời viết phê phán ông chủ tịch tp HCM, đã bất chấp ông Quốc bị kỉ luật vẫn đề bạt vị trí quản trị kinh tế quan trọng cho ông Quốc. Chính nhờ sự nâng đỡ này, ông Quốc vào QH để rồi bị QH phê chuẩn bãi miễn đại biểu do lén có quốc tịch Síp.

Sau bài viết, gã bị sức ép từ ông Phong, đòi khiển trách gã vì lỗi "vu khống lãnh đạo"khi chỉ thấy tấm hình trao chức mà suy luận chứ không có chứng cứ liên quan tiêu cực.

Đòn cuối cùng khiến chính quyền Bắc Kinh sụp đổ

Bài này nếu nói là viết về VN thì tôi còn hơi tin chứ về TQ thì tôi không tin. Bảo rằng Tham nhũng hệ thống + Đánh mất lòng dân + Tài chính cạn kiệt sẽ sớm đưa ĐCSTQ, một chế độ độc tài đang bên bờ vực thẳm, đến chỗ sụp đổ, thì tôi không tin.
Đòn cuối cùng khiến chính quyền Bắc Kinh sụp đổ
Nghiêm Thuần Câu - Visiontimes - Trong sáu tháng qua, chế độ Bắc Kinh đã bất ngờ phơi bày sự suy kiệt tài chính từ trên xuống dưới. ‘Băng dày 3 thước không phải lạnh một ngày’, tất cả những mặt hạn chế của chế độ độc tài của ĐCSTQ về lâu dài đã tạo nên tình hình không thể chịu đựng được như hiện nay.

Bốn mươi năm cải cách và mở cửa đã tích lũy được khối tài sản kếch xù, được ĐCSTQ sử dụng để mở rộng, duy trì ổn định, xa hoa và tham nhũng, cho phép Tập Cận Bình thỏa mãn ảo tưởng về một vị hoàng đế lưu danh thiên cổ. Nhưng chỉ trong thời gian khoảng 10 năm, ‘rương vàng đã hết túi tiền đã bay’.

"Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại thiên"

Theo sách thì "Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại thiên" nghĩa là sống chết có số, giàu sang do trời. Sách còn giải thích chữ thiên ở đây có nghĩa là thiên lý, công đạo, chính nghĩa, hoàn toàn không có nghĩa là "ông trời'' trong quan niệm trời ban vận may, phước lộc. Còn Sinh tử hữu mệnh có nghĩa là do cách sống của chúng ta mà chúng ta sẽ tự quyết định vận mệnh của chính mình, do cách sống mà quyết định tới sinh tử của mình. Tôi thì không nghĩ thế. Từ khi bắt đầu đi làm, tức là khoảng 23 tuổi, tôi đã tin vào câu "Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại thiên". Hồi đó tôi hay nói chuyện với anh em cùng cơ quan là con người chúng ta đều có số cả và phú quý tại thiên. Đó là do tôi quan sát thấy rất nhiều việc mình cố gắng mãi không thành, nhưng có nhiều việc chẳng cố gắng nhiều nhặn gì cũng thành. Đành rằng muốn thành cái gì chúng ta đều phải bỏ công sức ra làm, nhưng nếu trời không cho thì cũng đành chịu, có cố bao nhiêu cũng không thể được. Năm 18 tuổi, tôi theo học một lớp vẽ, thấy mình có cố cũng không thể vẽ tử tế được. Năm 20 tuổi, tôi lại theo học một lớp nhạc, cũng lại thất bại. Từ đó tôi rút ra kết luận: "Không phải việc gì người khác làm được thì mình cũng làm được; do đó nếu thấy khả năng mình không làm được thì kiên quyết không làm để khỏi mất thời gian". Sau này có người mời tôi là lãnh đạo một ngân hàng, tiền lương trăm triệu mỗi tháng. Tôi bảo người khác làm thì thuận thiên, vẻ vang, phú quý. Tôi làm thì ngịch thiên, không sớm thì muộn sẽ tra tay vào còng. Thế nên tôi không thể làm được. Nhiều lúc tôi cứ ngạc nhiên là tôi không có năng khiếu ngoại ngữ, chỉ đọc hiểu được chứ nghe và nói rất kém. Vậy mà tôi được đi không dưới 30 nước, thời gian sống ở nước ngoài cũng tới 17 năm. Cái này không phải là do số phận thì là gì ? Riêng về bạn bè, tôi không muốn kết giao nhiều vì sợ mất thời gian. Đối với bạn bè ở nước ngoài, về nước là tôi quên họ luôn dù họ có thư từ thì tôi cũng không trả lời, vì tôi luôn quan niệm sẽ chẳng bao giờ được trở lại nước đó, thì giữ quan hệ chỉ tốn công vô ích. Do vị trí công tác, rất nhiều người biết tôi, và tôi cũng biết họ, nhưng chỉ qua công việc, hết việc là tôi cũng quên họ luôn. Nhiều khi gặp lại, họ chào hỏi tôi rất nhiệt tình, nói chuyện rất vui vẻ..., trong khi tôi không thể nhớ ra họ là ai; rất xấu hổ.
"Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại thiên"
1) "Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại thiên"
Hầu như ai cũng biết câu “Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại Thiên”, nhưng câu sau đó và toàn bộ câu chuyện này thì có thể không phải ai cũng biết. 
“Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại Thiên” - câu này xuất phát từ “Luận ngữ - Nhan Uyên”, từ cuộc đối thoại giữa hai học trò của Khổng Tử là Tư Mã Canh (tự Tử Ngưu) và Tử Hạ.

Thứ Tư, 22 tháng 6, 2022

Những kẻ ghét Trump đang tuyệt vọng

Những kẻ ghét Trump đang tuyệt vọng
Người Mỹ đều hiểu rằng Trump trên thực tế là một vị Tổng thống rất thành công dù ông phải trải qua những quấy rối mang tính đảng phái chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ.

Nữ nhà báo Peggy Noonan và tôi gần đây đã đồng ý với nhau rằng những bất đồng chính trị sẽ không phá hủy tình bạn lâu dài của chúng tôi.

Trong bài viết đăng ngày 16/06 trên Wall Street Journal, bà Noonan đã đưa ra 5 lý lẽ lỏng lẻo để phủ nhận cựu Tổng thống Trump: (1) Cuộc bầu cử năm 2020 không có sai sót nghiêm trọng nào; (2) Trump đã cố gắng lật ngược kết quả bầu cử bằng sự kiện ngày 06/01; (3) Chính quyền Trump đã hoàn toàn thất bại trong mọi lĩnh vực chính sách; (4) Hàng triệu người ủng hộ Trump không thực sự về phe ông ấy và họ đang bỏ rơi ông ấy; và (5) Tất cả những ai đã vi phạm quy chế bầu cử và quy chế kiểm phiếu để hạ bệ Trump đều không phải chịu trách nhiệm gì về thảm họa mà chính quyền hiện tại đang tạo ra.

Chưa tiêm vaccine mũi 4 ko được đi khỏi nơi cư trú

Chưa tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 không được đi khỏi nơi cư trú
Chính quyền huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng) thông báo người dân chưa tiêm vaccine mũi 4 ngừa COVID-19 thì không cho phép đi khỏi nơi cư trú, không được tham gia các hoạt động công cộng, không giải quyết các thủ tục hành chính.
Văn bản quy định người dân không tiêm vaccine phòng COVID-19 không được ra khỏi nơi cư trú của huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng đã được thay thế. Ảnh: Nhật Hồ

Kinh tế Việt Nam bắt đầu hết hơi từ suy thoái toàn cầu

Kinh tế Việt Nam bắt đầu hết hơi từ suy thoái toàn cầu
Người tiêu dùng trong nước đã ngấm đòn sâu sắc từ lạm phát giá năng lượng toàn cầu, giá xăng liên tục thiết lập kỷ lục mới, giá dịch vụ ăn uống, đi lại tăng 30- 50% trong khi đồng lương không tăng và chỉ số lạm phát của nền kinh tế Việt vẫn được báo cáo ở mức thấp, được ca ngợi là "có thể kiểm soát". Giờ đây, không chỉ từ phía người tiêu dùng, các số liệu kinh tế vĩ mô của Việt Nam cũng bắt đầu bộc lộ những sắc màu xám, đồng bộ và thậm chí 'xám hơn' sắc màu của nền kinh tế toàn cầu u ám...

Trong những ngày này, hầu như không có thông tin gì tốt với nền kinh tế toàn cầu đang chìm trong khủng hoảng năng lượng, lạm phát, đình trệ và nguy cơ thiếu lương thực… Đi sau tất cả những khủng hoảng tồi tệ này có thể là một đại khủng hoảng tài chính đang rình rập nhân loại.

Bắc Kinh đang thắng ở Nam Thái Bình Dương

Bắc Kinh đang thắng trong 'cuộc chiến hỗn loạn' ở Nam Thái Bình Dương
By Daniel Y. Teng - Trong bối cảnh các nhà lãnh đạo dân chủ không ngừng thúc đẩy liên minh với Thái Bình Dương, một chuyên gia cảnh báo rằng Bắc Kinh đang nỗ lực đẩy mạnh tham nhũng và xói mòn các thể chế dân chủ trong khu vực.

Bà Cleo Paskal, thành viên cấp cao về Ấn Độ - Thái Bình Dương tại Tổ chức Bảo vệ các nền dân chủ, cho biết các quan chức nước ngoài cần loại bỏ các thủ tục quan liêu cũ kỹ để chống lại “cuộc chiến tranh lôi kéo” của Bắc Kinh.

Năm 1999, hai đại tá thuộc Lực lượng Không quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã xuất bản một cuốn sách có tên “Chiến tranh không giới hạn” (Unrestricted Warfare), liên quan đến việc tấn công kẻ thù bằng mọi cách có thể. Các chuyên gia địa chính trị và quốc phòng phân loại đây là chiến tranh hỗn hợp hoặc chiến tranh vùng xám.

"Nga đã trở lại như một cường quốc toàn cầu"

Mỹ hết hơi, "Nga đã trở lại như một cường quốc toàn cầu"
Gregory Copley - Vào giữa năm 2022, Nga đã trở lại như một cường quốc toàn cầu sau khi cuộc chiến Ukraine diễn ra - mặc dù nước này đã phải trả một cái giá mang tính chiến lược (như là bị cô lập ở một số khía cạnh, và sự hồi sinh tinh thần chống Nga trong NATO). Phần lớn thế giới, đặc biệt là châu Phi và Trung/Nam Mỹ, không còn ý định liên kết chặt chẽ với phương Tây. Điều này có lợi cho Nga và Trung Quốc. Sự xáo trộn năng lượng và kinh tế do cuộc chiến Ukraine gây ra đồng nghĩa với việc một số thành viên NATO bị thiệt hại nặng nề và phải đối mặt với bất ổn chính trị; một số quốc gia này đã đổ lỗi cho Mỹ. Kết quả là NATO, cũng như Liên minh châu Âu, đang bị suy yếu sâu sắc do chiến tranh. 

Người dân Trung Quốc khốn khổ như thế nào ?

Người dân Trung Quốc khốn khổ như thế nào ?
Trung Quốc đang vận hành một thể chế khắc nghiệt nhất hành tinh, nhưng đó là sự khắc nghiệt đối với dò xét, giám sát và yêu cầu lòng trung thành tuyệt đối dành cho Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ngoại trừ điều này, mọi tội ác đều trở thành nhỏ bé, không đáng nhắc tới. Một nơi không có thượng tôn pháp luật sẽ trở thành nơi các thú tính thoải mái tung hoành; cả trong chính quyền, quan chức của đảng cho tới cuộc sống ngoài đường phố... Sự dửng dưng của chính quyền trước các tội ác đã khiến người Trung Quốc bất an hơn bao giờ hết.

Thứ Hai, 20 tháng 6, 2022

Bị trừng phạt, Nga đang kiếm bộn tiền, Mỹ và EU đã sai

Bị trừng phạt, Nga đang kiếm bộn tiền, Mỹ và EU đã sai
Bất chấp những dự đoán về sự diệt vong đối với nền kinh tế Nga sau các đòn trừng phạt mạnh tay từ Mỹ và EU, gần bốn tháng sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin xâm lược Ukraine, xuất khẩu dầu của đất nước Nga sang châu Âu và các quốc gia như Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ đã thực sự tăng lên, lĩnh vực tài chính của Nga, cho đến nay, đã tránh được một sự khủng hoảng thanh khoản nghiêm trọng. Tất cả nhờ vào sai lầm nghiêm trọng của Mỹ và EU, cả quá khứ và hiện tại...

Rõ ràng, chính quyền Tổng thống Joe Biden và các đồng minh EU của họ, dù vô tình hay hữu ý, đã giúp hổ Nga mọc thêm cánh bằng cách đảo ngược chính sách dưới thời ông Donald Trump, trải thảm cho Nga đánh vào Ukraine; một cuộc chiến tàn khốc chưa nhìn thấy hồi kết.

TQ tấn công các doanh nghiệp 'sân sau' của quan chức

Trung Quốc quản lý cán bộ, đảng viên rất nghiêm. Ông Tập công khai trên các báo chính thống yêu cầu "Các ủy viên Bộ Chính trị phải tuân thủ các tiêu chuẩn cao nhất là nghiêm khắc với bản thân, đi đầu trong những việc toàn đảng làm và kiên quyết không làm những việc toàn đảng không làm". "Cán bộ có người thân vi phạm sẽ phải chấp nhận thay đổi vị trí công tác, nhận hình thức xử phạt tương ứng theo từng tình huống cụ thể. Ngay cả đơn vị, cá nhân có liên quan tới bổ nhiệm cán bộ có sai phạm như vậy cũng phải chịu trách nhiệm trước Đảng và Pháp luật Trung Quốc".
Trung Quốc tấn công các doanh nghiệp 'sân sau' của quan chức
Gần đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ban hành chính sách mới, nhắm tới người thân của các quan chức điều hành cơ quan của Đảng, Nhà nước; những người có vận hành doanh nghiệp kinh doanh. Chính sách được cho là sẽ tạo ra cơ sở để ông Tập thực thi chính sách 'đả hổ' diệt tham nhũng, thanh trừng nội bộ khốc liệt hơn trước thềm Đại hội ĐCSTQ lần thứ 20.

Trang tin Tân Hoa Xã, phát ngôn của ĐCSTQ, ngày hôm qua (19/6) đưa tin, Văn phòng Trung ương ĐCSTQ đã ban hành "Quy định về kiểm soát thông tin doanh nghiệp do vợ, chồng, con của cán bộ lãnh đạo trong các cơ quan quản lý nhà nước điều hành". Thông báo thi hành tốt quy chế này được ban hành, đảm bảo thông suốt từ trung ương tới địa phương.

Sự dịu dàng của phụ nữ chúng ta đâu mất rồi?

Sự dịu dàng của phụ nữ chúng ta đâu mất rồi?
Bất kể dung mạo của bạn thế nào, tuổi tác bao nhiêu, nhất định không thể đánh mất sức hấp dẫn trời ban: sự “dịu dàng”.

Về việc phụ nữ cần trang bị cho mình phẩm chất đặc biệt gì trong xã hội hiện đại ngày nay, thì có rất nhiều ý kiến khác nhau. Có người nói, phụ nữ cần phải xinh đẹp; có người cho rằng, phụ nữ phải kiếm được thật nhiều tiền, có địa vị kinh tế chính trị; lại có người cho rằng, phụ nữ cần giỏi giang, cần mạnh mẽ, có bản lĩnh…

Bắt Giám đốc CDC Đà Nẵng liên quan vụ Việt Á

Cách đây 2 hôm, tôi có đăng một bài tổng quan về vụ Việt Á và dự báo vụ này bắt đầu từ bắt giam Giám đốc CDC Hải Dương và kết thúc bằng việc kỷ luật một quan chức cấp cao quê Hải Dương. Có bạn nhận xét CDC Đà Nẵng là một trong vài nơi mua kit test Covid của Việt Á mà sao chưa thấy ai bị bắt. Thì hôm nay Công an TP Đà Nẵng đã trả lời.
Bắt Giám đốc CDC TP Đà Nẵng và 2 thuộc cấp liên quan vụ Việt Á
20-06-2022 - (NLĐO) - Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố và bắt tạm giam 3 bị can liên quan vụ Việt Á, trong đó có ông Tôn Thất Thạnh, Giám đốc CDC TP. Chiều 20-6, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết chiều cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Tôn Thất Thạnh (SN 1964, trú Lê Lợi, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Đà Nẵng - về hành vi "tham ô tài sản" theo quy định tại khoản 4, Điều 353 BLHS.

Công an làm việc với ông Tôn Thất Thạnh

Đau xót: Dịch vụ thu phí ô tô cũng lỗ !!!

Đau xót: Dịch vụ thu phí ô tô cũng lỗ !!!
Dịch vụ thu phí ô tô của đám Thanh niên xung phong ở tp HCM chi 10 tỷ đồng, thu 2 tỷ đồng. Tp phải bỏ ngân sách bù lỗ gần 8 tỷ đồng.
Tôi tin tưởng tuyệt đối 100% sự thật là tất cả các hoạt động kinh tế của đám Hội và Đoàn thể của Nhà nước đều thua lỗ và người dân phải đổ mồ hôi xương máu nuôi chúng, một lũ ăn hại vô cùng đông đảo.

Chủ Nhật, 19 tháng 6, 2022

Tìm chủ nhân tương lai của nền văn học Việt

Đọc bài dưới đây mình có mấy nhận xét. Một là không hiểu ai đã nói đến cụm từ "chủ nhân tương lai của văn học nước nhà", phải chăng là ông Chủ tịch Hội nhà văn Nguyễn Quang Thiều ? Nếu ông Thiều gọi những cây bút dưới 35 tuổi là chủ nhân tương lai của văn học nước nhà, thì chẳng khác nào ông tự nhận ông là chủ nhân của nền văn học hiện nay. Tôi cho rằng văn học là tự do sáng tác theo đủ thể loại và cảm xúc, các nhà văn không cần có ai làm chủ nhân của họ. Nền văn học của chúng ta từ ngày lập nước 1945 đến nay không ngóc đầu dậy được vì có quá nhiều chủ nhân và những ông chủ này luôn luôn áp đặt các nhà văn phải viết đúng theo ý họ. Vì không biết câu nói trên là sai nên tác giả bài báo này cũng dùng tít sai "Tìm chủ nhân tương lai của nền văn học Việt". Văn học Việt tự do làm gì có chủ nhân mà tìm. Hai là, bài báo đưa tin "tham dự hội nghị có ông Trần Thanh Lâm, Phó ban Tuyên giáo Trung ương; Phó thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cùng đông đảo lãnh đạo bộ, ban, ngành". Như vậy, tên của ông Phó ban Tuyên giáo Trung ương được xướng lên trước tên của ngài Phó thủ tướng; phải chăng tác giả ngầm cho chúng ta biết chủ nhân của nền văn học Việt chính là Ban Tuyên giáo Trung ương hay ông Lâm ? Trần Thanh Lâm nguyên là giáo viên Trường cao đẳng Sư phạm Hà Nam, đã từng kinh qua các chức vụ Phó chánh Văn phòng T.Ư Đoàn kiêm Thư ký Bí thư thứ nhất T.Ư. Đoàn; sau nhờ làm thư ký cho lãnh đạo mà được đưa lên làm Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư. Đoàn; tháng 2.2017, Lâm được điều động, bổ nhiệm giữ chức phó vụ trưởng rồi vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản thuộc Ban Tuyên giáo T.Ư... Đọc tiểu sử là hiểu ông Lâm rồi. Ba là, số người viết  văn trẻ rất đông đảo, nhưng số nhà văn dưới 40 tuổi chỉ chiếm 4% hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, tỷ lệ này đã duy trì nhiều năm nay. Đây đúng là thông tin buồn; 4% thì coi như bằng 0. Vì lẽ gì mà các nhà văn già không chấp nhận kết nạp các nhà văn dưới 40 tuổi vào Hội ? Chẳng lẽ Hội nhà văn là một nhóm đặc quyền đặc lợi như ông Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội 3-4 khóa, từng reo lên: Nhà nước vẫn nuôi chúng ta. Hay chẳng lẽ các ông sợ đám trẻ có cái danh "Hội viên Hội nhà văn" và khi đó các ông cũng như chính quyền không kiểm soát được ngòi bút của họ ?
Tìm chủ nhân tương lai của nền văn học Việt
Đỗ Thu - 18/6/2022 "Tương lai của nền văn học Việt Nam phụ thuộc vào sự dấn thân của các nhà văn trẻ trên con đường sáng tạo của mình”, ông Nguyễn Quang Thiều nói tại khai mạc hội nghị nhà văn trẻ. Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X khai mạc sáng 18/6 tại Đà Nẵng. Hội nghị do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức, có sự tham gia của 138 đại biểu từ mọi vùng miền Tổ quốc. Đây là những cây bút dưới 35 tuổi, chủ nhân tương lai của văn học nước nhà.

Ông Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, tại hội nghị sáng 18/6 tại Đà Nẵng. Ảnh: T.Đ.

Chủ tịch xã "không mảnh vải che thân" với nữ CB bị khai trừ Đảng

Bài này có nhiều thông tin hay. Một là ông Trương Văn Gương, Chủ tịch UBND xã, bà Trương Thị Hà, Chủ tịch Hội phụ nữ xã, và ông Trương Hồng Duân, Bí thư Đảng ủy xã. Cả ba ông bà cán bộ xã cùng mang họ Trương thì xác xuất có quan hệ họ hàng thân thiết với nhau khá cao. Cơ quan Đảng nên điều tra, có thể có cái gọi là "Nâng đỡ không trong sáng" trong xã và huyện này. Hai là, từ ngày cụ giáo sư tiến sĩ văn chương lên làm lãnh đạo, các cơ quan Đảng ta dùng ngôn từ rất khéo. Bản chất hai ông bà Gương - Hà là "trần truồng", "ở truồng", "cởi truồng"..., nhưng được chuyển thành "không mảnh vải che thân"; bản chất hai ông bà "ngoại tình", "hủ hóa", "dâm ô trụy lạc, vi phạm luật hôn nhân gia đình"..., nhưng lại được cơ quan Đảng chuyển ngữ thành "quan hệ không trong sáng". Sao lại bảo là không trong sáng khi hai ông bà quan hệ với nhau giữa ban ngày ? Ba là, quan hệ "không trong sáng" được diễn ra ngay tại công sở xã. Vậy là các quan chức thản nhiên coi công sở như nhà nghỉ hay khách sạn miễn phí; nguy hiểm thật, đây chính là tham nhũng chứ còn gì nữa. Chỉ có điều tôi băn khoăn là hai ông bà này "không mảnh vải che thân" bắt đầu từ khi nào, liệu có thể trước khi vào công sở không ? Nếu trước khi vào công sở mà đã "không mảnh vải che thân", thì phải kiểm điểm cả nhân viên bảo vệ xem tại sao lại cho những người "trần truồng" vào công sở. Bốn là vụ này làm tôi nhớ lại thời mới đi làm trong cơ quan nhà nước ở Trung ương hồi đầu thập kỷ 1980, hồi đó các bác lớn tuổi bảo tôi chức năng chủ yếu của Hội phụ nữ là lo tìm vợ, tìm gái cho các quan chức chứ quanh năm làm gì có việc gì phải làm.
Chủ tịch xã "không mảnh vải che thân" với nữ cán bộ bị khai trừ Đảng
18-06-2022 - (NLĐO)- Ông Trương Văn Gương, Chủ tịch UBND xã Thành Mỹ (Thanh Hóa) - người bị bắt quả tang "không mảnh vải che thân" với Chủ tịch Hội phụ nữ xã này gây bức xúc dư luận những ngày qua, đã bị khai trừ ra khỏi Đảng.

Hình ảnh ông Gương và bà Hà "không mảnh vải che thân" ngay tại công sở xã Thành Mỹ

Giá USD 'chợ đen' tăng mạnh lên sát 24.000 đồng

Mỹ thực hiện thắt chặt tiền tệ mạnh đến bất ngờ sẽ làm cho đồng đô la lên giá mạnh và các dòng vốn, công nghệ và lao động chất lượng cao sẽ quay về Mỹ. Châu Âu đã khốn đốn vì cuộc chiến Nga - Ukraine và các cuộc khủng hoảng dầu lửa, khí đốt, lương thực thực phẩm và đứt chuỗi cung ứng..., trong khi chi tiêu quân sự tăng nhanh, thì kinh tế vùng này sẽ càng thêm gay go. Đúng là không có cái dại nào giống cái dại nào; người ta bảo châu Âu là lục địa già lẩm cẩm quả không sai. Cứ bám theo Mỹ thì sẽ ngày càng lụn bại.
Giá USD 'chợ đen' tăng mạnh lên sát 24.000 đồng
Giá USD trên thị trường thế giới tăng cao khiến giá USD tại các ngân hàng thương mại và thị trường tự do đều đi lên. Giá USD “chợ đen” đã tiến sát 24.000 đồng/USD. Ngày 19/6, giá USD trên thị trường tự do được giao dịch ở mức 23.920 đồng/USD - 23.950 đồng/USD (mua vào - bán ra), tức tăng tới 140 đồng ở chiều mua vào và 70 đồng ở chiều bán ra so với phiên liền trước.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD cũng tăng khá mạnh. Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại ngày 19/6 mua vào và bán ra như sau:

Không có con đường quân sự nào để Ukraine đánh bại Nga

Không có con đường quân sự nào để Ukraine đánh bại Nga
Ông Davis bình luận rằng Tổng thống Zelensky và người dân Ukraine sẽ sớm phải đối mặt với viễn cảnh tồi tệ rằng tiếp tục chiến đấu sẽ chỉ mang lại nhiều chết chóc và tàn phá hơn cho người dân, thành phố và lực lượng vũ trang của họ - nhưng không đủ để ngăn chặn thất bại. Sự thật là, những yếu tố cơ bản về quân sự và năng lực đơn giản đang có lợi cho Moscow.

Daniel L. Davis là thành viên cấp cao về các ưu tiên quốc phòng và là cựu Trung tá trong Quân đội Hoa Kỳ, người đã 4 lần được triển khai vào các khu vực chiến đấu. Ông là tác giả của “Giờ thứ 11 ở Mỹ năm 2020”. Trong một bài viết phân tích trên chuyên trang 1945, chuyên gia này khẳng định bất chấp Mỹ và Châu Âu gửi tới Ukraine bao nhiêu vũ khí hạng nặng, Ukraine không có cách nào xoay chuyển tình thế trận chiến với Nga. Rõ ràng đây không phải là nhận định mà hầu hết những người đang dõi theo cuộc chiến này có thể tiếp nhận.

Fed tăng lãi suất thêm 0,75%, mức cao nhất kể từ 1994

Ngày người dân Mỹ nổi dậy lật đổ chính quyền của J. Biden và đảng Dân chủ (thông qua bỏ phiếu) không còn xa.
Fed tăng lãi suất thêm 0,75%, mức cao nhất kể từ 1994
Không ngoài dự báo của thị trường, trước sức ép lạm phát kéo dài, cao nhất trong 41 năm qua, Fed đã buộc phải tăng nhanh hơn, mạnh hơn mức lãi suất cơ bản sau mỗi phiên họp định kỳ. Hôm nay 16/6/2022, Fed đã quyết định tăng lãi suất thêm 75 điểm phần trăm, cao hơn nhiều so với kế hoạch hồi cuối năm 2021 của Fed là chỉ tăng 25 điểm phần trăm mỗi lần và sau đó là tuyên bố có thể tính tới tăng 50 điểm phần trăm.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất huy động thêm 75 điểm phần trăm lên 1,5% -1,75% trong cuộc họp với Uỷ ban Thị trường mở tháng 6/2022, thay vì 50 điểm phần trăm dự kiến ​​ban đầu, sau khi tỷ lệ lạm phát bất ngờ tăng nhanh vào tháng trước lên mức cao nhất trong 41 năm.

Đây là mức tăng lãi suất lớn nhất kể từ năm 1994, và Chủ tịch của Fed, ông Jerome Powell báo hiệu một động thái tương tự có thể xảy ra vào cuộc họp tới. 

Lãnh đạo Nga – Trung cam kết phối hợp, thắt chặt hợp tác

Chưa bao giờ nước Mỹ có những thế hệ lãnh đạo quốc gia dốt nát và hèn kém như các tổng thống Mỹ từ thời Ních Xơn năm 1972 đến nay, trừ ông D. Trump (2016-2020). Họ luôn luôn ủng hộ Trung Quốc để chống Liên Xô, rồi sau khi Liên Xô tan rã thì ra sức chống Nga, làm Nga điên lên phải tẩn cho Ukraine một đòn sấm sét, thực chất là tát vào mặt Mỹ. J. Biden thì cực kỳ ngu xuẩn, "ngu xuẩn nhất nhì" như thần đồng thơ Trần Đăng Khoa đã dự báo năm 1968. Bài dưới đây cho biết "Các nhà lãnh đạo tình báo Hoa Kỳ đã nói rằng, quan hệ đối tác giữa ĐCS Trung Quốc-Điện Kremlin có khả năng sẽ trở nên sâu sắc hơn trong thập kỷ tới. Thêm vào đó, tình hình chiến lược mới này sẽ có những ảnh hưởng sâu sắc đến cục diện địa chiến lược, vì Hoa Kỳ chưa từng đối mặt với hai đối thủ hạt nhân gần như ngang hàng cùng một lúc'. Vậy mà J. Biden cứ tỉnh bơ, vẫn tăng cường chống Nga, đồng thời vẫn giúp con cháu đầu tư kiếm tiền ở Trung Quốc. Nước Mỹ đúng là chưa bao giờ được (tệ hại) như bây giờ: Kinh tế và xã hội trong nước tổng khủng hoảng, địa vị ở nước ngoài rơi tự do...
Lãnh đạo Nga – Trung điện đàm, cam kết sẵn sàng phối hợp, thắt chặt hợp tác
Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định mong muốn làm sâu sắc quan hệ giữa hai nước. Giới quan sát cho rằng thông điệp này báo hiệu rằng cuộc xung đột ở Ukraine không làm giảm cam kết của Bắc Kinh trong quan hệ với Moscow.

Đây là lần điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ cuộc gặp trực tiếp hồi tháng 2, trước khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Từ đó, Bắc Kinh tiếp tục giữ gìn quan hệ với Mátxcơva và cố gắng trở thành một bên trung gian để tìm kiếm hoà bình cho Ukraine.

Giới tinh hoa Mỹ đang vận động hành lang cho Trung Quốc

Không chỉ giới doanh nhân mà hầu như mọi giới tinh hoa của Mỹ đều đang vận động hành lang cho Trung Quốc để mưu cầu lợi ích riêng, chỉ có một thiểu số người như ông D. Trump muốn kìm hãm Trung Quốc. Rất là buồn... Lẽ ra Mỹ nên hợp tác với Nga để kìm hãm Trung Quốc, nhưng họ lại làm ngược lại vì Trung Quốc quá giỏi trong việc hối lộ quan chức và giới tinh hoa Mỹ bằng đủ loại hình thức. Mình ủng hộ ông D. Trump vì ông là Tổng thống duy nhất của Mỹ muốn đoàn kết với Nga để chống Trung Quốc.
Giới doanh nhân tinh hoa Mỹ đang vận động hành lang cho Trung Quốc
By Michael Washburn - Trong khi Trung Quốc là một mối nguy hiểm của thế giới theo nhiều phương diện, Trung Quốc có lực hút kinh tế lớn và lại rất thành thạo trong việc thao túng giới doanh nhân tinh hoa Mỹ. Kết quả là, các doanh nhân Mỹ trở thành những người vận động hành lang cho Trung Quốc. Đối với Mỹ, đây là một vấn đề quan trọng cần giải quyết khi tìm kiếm cách đối phó hiệu quả với Trung Quốc.

Các tham luận viên tại phiên điều trần do Viện Doanh nghiệp Mỹ tổ chức hôm 14/06 cho biết, các hành vi lạm dụng thương mại, vi phạm nhân quyền và gây hấn lãnh thổ được ghi nhận rõ ràng của Bắc Kinh khó có thể được kiềm chế một phần vì sự thiếu thống nhất giữa một bên là giới lãnh đạo chính trị và quân sự của các quốc gia dân chủ, và một bên khác là giới doanh nhân tinh hoa phương Tây đang tham gia vào thương mại với Trung Quốc.

Phương Tây nên đoàn kết với Nga để chặn Trung Quốc

Quan điểm của mình từ xưa đến nay đều giống bài viết dưới đây: Phương Tây nên hợp tác với Nga để kìm hãm Trung Quốc. Tuy nhiên, điều này khó, vì mục tiêu số 1 và áp đảo của phương Tây là bóc lột tài nguyên thế giới đê tiếp tục sống sung sướng, mà chỉ Nga mới là nước có nhiều tài nguyên nhất, chứ Trung Quốc không có gì...
Phương Tây nên đoàn kết với Nga để chặn Trung Quốc
Tamuz Itai - Nga và Trung Quốc có chung một đường biên giới dài trên đất liền. Cả hai quốc gia này đều sở hữu những đội quân tinh nhuệ và vũ khí hạt nhân tối tân. Đồng thời, cả hai cũng có một lượng dân số đông đúc, đông đúc đến mức các nhà nước này không ngại hy sinh những công dân ấy vì sự tồn vong của chính nó. Cả hai đều từng là những quốc gia cộng sản; đến nay chỉ còn một.

Trong Chiến tranh Lạnh, Tổng thống Richard Nixon và Ngoại trưởng Henry Kissinger có ý định chia rẽ các chế độ cộng sản ở Trung Quốc và Nga, do đó đã làm suy yếu Nga, khi đó là “đối tác” cấp cao của Hoa Kỳ. Washington sau đó bắt đầu mở rộng quan hệ ngoại giao và thương mại với Trung Quốc, và dĩ nhiên, không công nhận Đài Loan. Sự việc diễn ra vào đúng lúc thời kỳ "Đại cách mạng Văn hóa" lên thành cao trào, một thập kỷ mà ĐCS Trung Quốc đã nỗ lực xóa sổ toàn bộ di sản, các giá trị đạo đức cũng như nền văn minh 5.000 của Trung Hoa. Cha mẹ và con cái đấu tố nhau chỉ vì khác biệt về tư tưởng vào thời ấy.

Mất hơn 1 tỷ đồng sau khi nghe lệnh bắt qua điện thoại

Mình hay đọc thấy những tin kiểu này và luôn nghĩ tới 2 điều. Một là sao dân Việt cả tin, thậm chí dốt quá thể như thế ? Hai là sao dân Việt giầu thế, trong tài khoản luôn luôn có nhiều tỷ đồng nhàn rỗi chẳng biết dùng làm gì ? Nghĩ tới nhưng không hiểu tại sao, chỉ đoán là: a) Chế độ độc tài và chính sách ngu dân làm người dân chỉ biết ngoan ngoãn vâng lời, dù là nghe người lạ thông báo lệnh bắt qua điện thoại cũng tin và răm rắp làm theo hướng dẫn của họ, như cung cấp tài khoản ngân hàng và thông tin để phục vụ điều tra... b) Chắc số tiền nhàn rỗi khủng khiếp này đều là tiền tham nhũng mà có nên họ không quan tâm đến bảo vệ và làm nó sinh sôi nảy nở.
Thêm một người cao tuổi mất hơn 1 tỉ sau khi nghe 'lệnh bắt' qua điện thoại
18/06/2022 - Sau khi nghe cuộc gọi giả mạo công an, thông báo mình bị bắt và yêu cầu cung cấp tài khoản ngân hàng để phục vụ điều tra, một người cao tuổi ở TX.Sơn Tây (Hà Nội) bị “bốc hơi” hơn 1 tỉ đồng trong tài khoản ngân hàng.

Sáng 18.6, thông tin từ Công an TP.Hà Nội cho biết, Công an TX.Sơn Tây đang điều tra vụ giả danh cán bộ công an để lừa đảo chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng với thủ đoạn không mới.

Cụ thể, ngày 11.6, Công an TX.Sơn Tây tiếp nhận trình báo của bà P. (64 tuổi, trú TX.Sơn Tây) về việc bà nhận được cuộc gọi từ số lạ, tự xưng là cán bộ công an. Người này thông báo bà P. có lệnh bắt của cơ quan điều tra, yêu cầu bà cung cấp tài khoản ngân hàng và thông tin để phục vụ điều tra.

TQ muốn kiểm soát 2 đại dương quan trọng nhất hành tinh

Đâu còn là việc Trung Quốc muốn kiểm soát 2 đại dương quan trọng nhất hành tinh. Thực tế họ đang kiểm soát được những vùng biển họ muốn kiểm soát ở cả hai đại dương này. Tác giả bài này cũng khẳng định: ĐCSTQ đã trở thành kẻ cai trị 2 đại dương được cho là quan trọng nhất hành tinh, đó là Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Bắc Kinh chỉ định ai có cơ hội tham gia, và quan trọng hơn, ai không được tham gia các hoạt động liên quan đến 2 đại dương này. Và tất cả những điều đó đang diễn ra trên mặt biển.
Trung Quốc muốn kiểm soát 2 đại dương quan trọng nhất hành tinh
John Mac Ghlionn - Sở hữu lực lượng hàng hải lớn nhất thế giới, Trung Quốc có vị thế vững mạnh để kiểm soát các đại dương, qua đó có thể tận lực khai thác tài nguyên biển và nâng tầm ảnh hưởng địa chính trị.
Kiểm soát có nhiều hình thức. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang bận rộn triển khai nhiều đội tàu đánh cá để vơ vét các đại dương trên thế giới. ĐCSTQ cũng sửa đổi các quy tắc hợp tác hàng hải. 

Tuyến đường sắt bao quanh sa mạc đầu tiên trên thế giới

Dù rất ghét Trung Quốc, mình vẫn phải thừa nhận và khâm phục nhân dân Trung Quốc, đặc biệt là các thế hệ lãnh đạo Trung Quốc 4 chục năm gần đây, quá giỏi. Tính đến cuối năm 2021, tổng chiều dài của đường sắt Trung Quốc trên khắp cả nước đã vượt 150.000km, bao gồm hơn 40.000km đường sắt cao tốc. Trong khi đó VN chỉ có khoảng 2000 km đường sắt, chủ yếu là đường sắt xây từ thời Pháp. Tuyến vành đai đường sắt mới này của TQ bao quanh diện tích lớn hơn cả nước ta, có tổng chiều dài 2.712km và tốc độ thiết kế 120km/h. Đây toàn là giấc mơ không biết bao giờ mới thành hiện thực ở nước ta. Cùng là cộng sản nhưng sao hai nước khác nhau một trời một vực thế nhỉ ?
Tuyến đường sắt bao quanh sa mạc đầu tiên trên thế giới tại Trung Quốc
18/06/2022 - Trung Quốc vừa hoàn thành khép kín tuyến đường sắt dài 2.712 km trên sa mạc đầu tiên trên thế giới, sau khi đoạn đường sắt Hòa Điền - Nhược Khương ở khu tự trị Tân Cương bắt đầu hoạt động trong tuần này.

Tuyến vành đai đường sắt bao quanh sa mạc Taklamakan với tổng chiều dài 2.712km.